Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 03:07:33 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Biển gọi  (Đọc 4794 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« vào lúc: 26 Tháng Mười, 2021, 04:42:58 pm »

Chương 1

... Lúc mười giờ ba mươi phút ngày 16-2-1965, trung úy phi công Giê-mơ S. Bao-ơ của Lục quân (Mỹ), trong khi lái một chiếc máy bay lên thẳng UH.18 làm nhiệm vụ  tải thương từ Quy Nhơn, bỗng nhìn thấy một chiếc tàu lạ được ngụy trang nằm ở vịnh Vũng Rô (1)thuộc bờ biển miền Trung của Việt Nam. Trung úy Bao-ơ lập tức báo   cho cố vấn (Mỹ) chỉ huy "vùng duyên hải 2" là thiếu tá Hác-vây P. Rốt-giơ của hải quân Mỹ ở Nha Trang - "Vụ Vũng Rô", như sau này vẫn thường được gọi, đã trực  tiếp dẫn tới chiến dịch mang tên Mac-kết Thai-mơ (Market time), một chiến dịch có  sự tham gia hoạt động trên một mức độ rộng lớn đầu tiên của hải quân Mỹ  trong  chiến tranh (ở Việt Nam).

Thiếu tá Rốt-giơ báo ngay tin này cho người cộng sự của mình, là thiếu tá Thoại của hải quân Việt Nam (ngụy) tư lệnh "Vùng duyên hải 2" và bố trí một chiếc máy bay đi điều tra chiếc tàu lạ bị phát hiện. Lát sau có báo cáo: đó là một chiếc tàu thuộc loại   tàu đánh cá, dài khoảng một trăm ba mươi phít (2)và có lượng rẽ sóng khoảng một trăm tấn. Máy bay cường kích đã được điều tới và sau lần oanh kích thứ ba, tàu chìm xuống chỗ nước nông, mạn trái tàu bị úp xuống. Trận oanh kích thứ tư đánh vào một khu vực bên trên bãi biển, nơi nghi có chất các hòm chiến cụ đồng thời là nơi phân phát các vũ khí đi nơi khác.

Thiếu tá Thoại sau đó bố trí một đại đội quân Nam Việt Nam (ngụy) của sư đoàn 23 ở Tuy Hòa bên cạnh đổ bộ vào khu vực bằng chiếc tàu đổ bộ LSM.405 của hải quân Việt Nam. Các đơn vị thuộc "nhóm ven biển 24" của hải quân Việt Nam cũng được lệnh giúp đỡ, và một đội SEAL (Hải cẩu) của hải quân Việt Nam (LDNN) được đề nghị cung cấp người lặn để tìm cách vớt chiếc tàu đã bị đánh đắm.

Đêm đó (16 rạng 17-2-1965) các cuộc không tập và chiếu sáng khu vực theo như đề nghị không thực hiện được. Một chiếc máy bay quan sát báo cáo vẫn nhìn thấy có   ánh sáng và hoạt động của địch ở gần chiếc tàu bị đánh đắm và trên bãi biển kế cận.

Sáng hôm sau, chiếc LSM.405 đến Tuy Hòa để nhận đại đội quân đổ bộ lên tàu. Nhưng viên tỉnh trưởng không cung cấp người, viện lý do: khu vực bao quanh vịnh Vũng Rô và bán đảo Cáp Varenla (3)dưới quyền kiểm soát vững chắc của Việt cộng. Lúc mười bốn giờ ba mươi ngày 17, tàu LSM.405 mới đến được bên ngoài

Vũng Rô và trên tàu không có quân đổ bộ đi theo. Sau hai lần dọn đường bằng máy bay, tàu hai lần tìm cách đi vào Vũng, nhưng cả hai lần đều bị các loại súng nhỏ  và  vũ khí tự động bắn chặn. Chiếc LSM, đành phải neo lại ngoài biển qua đêm,  và  không hiểu sao máy bay được yêu cầu đến chi viện tiếp, lại không thấy xuất hiện.

Ngày 18 tháng 2, một hội nghị được tổ chức ở Nha Trang do  thiếu tướng  lục quân Mỹ Uyliam E.đê Puy (William E.de Puy) thuộc Bộ Tham mưu J-3 của Bộ Chỉ huy viện trợ quân sự ở Việt Nam (MACV) làm chủ tọa. Các đại diện của sư đoàn 23 lục quân Việt Nam, "Các lực lượng đặc biệt" Việt Nam, hải quân Việt Nam và hải quân Mỹ cũng đến dự. Một kế hoạch hành động đã được vạch ra bao gồm một lực lượng ngăn chặn với số lượng hai tiểu đoàn sẽ chiếm lấy vị trí trong đất liền dọc quốc lộ I, trong khi đó một đại đội khác sẽ tiến dọc bờ biển, từ căn cứ đèo Cả kế cận. Đồng thời một đại đội quân "Các lực lượng đặc biệt" Việt Nam sẽ được các máy bay lên thẳng đưa tới Đại Lãnh (nam Đèo Cả, Vũng Rô). Ở đó, họ sẽ lên tàu LSM.405 để đổ bộ vào nơi gần chiếc tàu bị đánh đắm.

Trong khi cuộc họp đang tiến triển, chiếc PCB.08 của Việt Nam cũng đến hoạt động với chiếc LSM.405 ở Vũng Rô. Thiếu tá Thoại rõ ràng làm cho chiếc tàu đắm bị phá hủy thêm khi ông hạ lệnh cho cả hai chiếc tàu tiến vào vịnh. Không có hỏa lực đối phương chống trả và sau khi vãi đạn loạn xạ vào khu vực, các tàu rút lui - Chiếc LSM.405 về Đại Lãnh để đầu hôm trở lại mang đại đội quân thuộc "Các lực lượng  đặc biệt".

Cùng trong đêm, chiếc PC.04 của Việt Nam chở theo một số người nhái cùng đại úy Phranclia Oanđơtxơn (Franklia Wandesson) cố  vấn đội "Hải cẩu" đến để hợp lực  cùng các lực lượng đang tăng cường ở Vũng Rô. Buổi sáng hôm sau, ngay lúc tám   giờ tất cả ba chiếc tàu cùng tiến vào Vũng Rô. Sau khi được máy bay và pháo hải  quân bắn chi viện dọn đường trước, hai chiếc PC.04 và LSM.405 khi còn cách bờ khoảng năm trăm i-ác (4)thì gặp phải hỏa lực súng nhỏ và vũ khí tự động. Hai tàu kịp lùi ra ngay và cuộc đổ bộ không thành. Vài giờ sau các tàu lại  vào  lần thứ hai. Lại gặp sức kháng cự, phải nện một lần nữa và lại lui ra. Cuối cùng, lúc mười một giờ,  sau cố gắng lần thứ ba, đại đội "Các lực lượng đặc biệt" mới đổ bộ lên bờ được. Đọ súng với nhau một lúc, đến giữa buổi chiều thì khu vực kế cận chiếc tàu bị đánh đắm được an toàn, và người nhái bắt đầu công việc mò, vớt.

Cách không xa khu đổ quân của "Các lực lượng đặc biệt", người ta còn tìm thấy một hầm lớn chứa khoảng bốn nghìn súng cá nhân các loại, tiểu liên, vũ khí kiểu BAR, (súng trường tự động Browning) hàng ngàn hòm đạn và rất nhiều thuốc men. Chiếc LSM.405 lúc mười tám giờ đổ thêm một đại đội lục quân Việt Nam để giúp xử lý các vật dụng này. Nhưng chỉ một giờ sau, mặc dù có sự phản đối của các cố vấn Mỹ, cả hai đại đội Việt Nam đều lên tàu LSM.405 đi thẳng, bỏ lại số lớn vũ khí, thuốc men trên bãi biển. Viên sĩ quan chỉ huy "Các lực lượng đặc biệt" báo cáo là ông ta không thể giữ được trận địa trên bờ biển qua đêm, và rằng: với rất ít súng đạn còn lại, đại đội của ông ta không đủ sức đổ bộ lại một lần nữa. Thiếu tá Thoại cũng được thiếu tá Sáng ở Bộ Tham mưu hải quân ủng hộ, từ chối ra lệnh cho quân của ông ta  trở lại Vũng Rô. Nhưng hai giờ sáng hôm sau đã có điện khẩn từ Bộ Chỉ huy Hải  quân Việt Nam hạ lệnh cho ông Thoại phải đưa quân trở lại Vũng Rô lập tức.

Do đó, trước sáu giờ ngày 20 tháng 2 cả hai đại  đội đổ bộ lại. Viên sĩ quan chỉ  huy đại đội "Các lực lượng đặc biệt" rất miễn cưỡng. Buổi chiều hôm đó phát hiện thêm những hầm cất giấu khác. Các hoạt động tiễu trừ và phát quang khu vực tiếp tục cho đến tận ngày 24 tháng 2 chống lại những tên địch còn ngoan cố.

Vụ Vũng Rô như vậy đã khẳng định một điều rất quan trọng mà chúng ta đã ngờ vực suốt cả một thời gian dài, nhưng từ trước tới nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng. Số lượng trên chiếc tàu bị đánh đắm và trên bờ Vũng Rô bị phát hiện đã chỉ ra rằng:  nhiều lô hàng lớn hơn đã được chở bằng tàu vào trước đó. Sự xuất hiện đồng thời loại vũ khí mới cùng họ, cỡ 7.62mm của địch ở những khu vực ven biển còn nói lên một điều chắc chắn: địch đã sử dụng nhiều bến, nhiều vị trí khác nữa để nhận  hàng  chuyển bằng đường biển từ Bắc Việt vào.

Do đó, ngày 21 tháng 2 năm 1965, tư lệnh bộ chỉ huy viện trợ quân sự Mỹ (MACV)   ở Việt Nam đã cấp tốc yêu cầu tư lệnh trưởng vùng Thái Bình Dương và tư lệnh trưởng hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) gửi điện đến Sài Gòn để vạch ngay một kế hoạch tuần tiễu lớn, kết hợp chặt chẽ hơn nữa hải quân Mỹ và Việt Nam từ nay...(5)

(1)   Dưới chân Đèo Cả.
(2)   Một feet = 0,3048m.
(3)   Cap Varella = mũi Nạy.
(4) Yard = 0,914m.
(5)   Trích một đoạn trong bài "Cuộc chiến tranh của hải quân Mỹ ở Việt Nam" của đại tá hải quân Mỹ R.L Schresdley đăng trên tạp chí US naval institude-proceedings số 5 năm 1971.

***

Ấy là một buổi chiều mùa hạ năm 1965, một đoàn xe lửa từ Hải Phòng hối hả lên Hà Nội. Hành khách đông như nêm. Người ta phải đứng cả trên  các bậc lên xuống.  Nhiều thanh niên táo bạo, ngổ ngáo, leo lên nằm, ngồi la liệt trên các mui toa xe. Chiến tranh đã lan rộng ra Bắc. Máy bay Mỹ đã "leo thang" tới Thanh Hóa, Ninh Bình. Trên khắp các nẻo đường đất nước và cả trong đời sống bình thường hàng   ngày, đã có biết bao sự xáo trộn, đổi thay, căng thẳng.

Trên một mui toa xe, lẫn trong đám thanh niên, học sinh, có mấy anh chiến sĩ bộ binh và cả một anh hải quân trạc hăm bảy tuổi, đeo quân hàm trung úy. Trong lúc đám thanh niên, học sinh và mấy anh chiến sĩ bộ binh vui vẻ nói chuyện linh tinh

với nhau, anh sĩ quan hải quân chỉ ngồi ôm chiếc mũ trong lòng, mái tóc rậm bay rối bời trước gió, im lặng nhìn về phía trước. Gương mặt cháy nắng của anh in đậm dấu
 

vết sóng gió, bão táp, đang đầy vẻ bồn chồn và cả một nỗi buồn nào đó. Đôi mắt to, màu xám của anh - mắt của những người ưa tự do, gan góc và dám xông pha - luôn chớp nhanh, đôi lúc nhắm lại. Nhưng ai cũng hiểu không phải anh buồn ngủ, mà anh chỉ đang thu mình vào cuộc sống bên trong.

Một anh chiến sĩ bộ binh ngồi bên, bỗng chìa bao thuốc lá về phía anh sĩ quan hải quân:

-   Hút điếu cho vui, trung úy!

Dường như bấy giờ anh sĩ quan hải quân mới chú ý tới những người đồng hành của mình.

-   Cám ơn đồng chí, tôi không biết hút!

Anh có một giọng nói trẻ và nồng nhiệt. Anh bộ binh cười ngạc nhiên:

-   Ồ, em tưởng hải quân "lênh đênh" như vậy, phải biết "đốt" cho vui đời chứ, trung úy?

Anh hải quân mỉm cười, khẽ lắc đầu.

-   Trung úy cũng về Hà Nội hả? Anh hải quân gật đầu.
-   Nhà trung úy ở phố nào?

-   Không! Tôi không có gia đình ở Hà Nội. Tôi tranh thủ về thăm một vài người bạn. Quê tôi tận Phú Thọ!

Đoàn tàu vẫn hối hả chạy. Tiếng bánh xe lăn như thác chảy không ngừng. Gió xé mắt người. Đồng ruộng hai bên quay tròn đến chóng mặt. Anh bộ binh ngắm mãi gương mặt anh hải quân, bỗng thốt lên:

-   Trung úy... đẹp thật đấy! Bọn con gái Hà Nội mà gặp trung úy, chúng nó phải mê bằng thích!

Thoáng đỏ mặt và không khỏi ngạc nhiên trước

câu nói bất ngờ, táo bạo của anh lính trẻ, anh hải quân bật cười.  Về chiều, gió càng thổi mạnh. Mái tóc rậm của anh càng bay loạn.
Năm giờ chiều, đoàn tàu mới tới ga Hàng Cỏ. Hành khách ồn ào, xô đẩy nhau trào xuống sân ga.

Anh hải quân cũng vội vã từ mui toa xe nhảy vọt xuống.
 

Anh cắm đầu đi về phía đường Trần Hưng Đạo.

Mỹ ném bom ra Bắc ồ ạt và liên tục từ đầu năm. Hà Nội đã mang sắc thái của chiến tranh khá rõ. Những dãy hầm trú ẩn đã được xây đắp trên nhiều vườn hoa và hè phố lớn. Trẻ con đã được lệnh sơ tán hầu hết. Khẩu hiệu chiến đấu nhan nhản khắp nơi, trên các bờ tường, trên các sườn toa xe điên, ở các ngã ba, ngã tư... Bộ mặt thành phố đã sớm trở nên nghiêm nghị, khắc khổ.

Anh hải quân dừng lại trước viện quân y 108. Đã hết giờ làm việc. Người gác đã sắp ra khóa cổng. Anh hấp tấp tiến lại. Anh nằn nỉ gần như van xin. Cuối cùng anh được phép vào Viện với một "đặc ân" là "ưu tiên các chiến sĩ hải quân".

Anh tiến lại một tòa nhà lớn. Ở hành lang có nhiều bóng người, hầu hết là sĩ quan hải quân. Lại gần hơn nữa, anh đã nhận ra đó là các cán bộ của cơ quan chính trị và tham mưu Bộ tư lệnh. Có cả một số người thuộc Đoàn bộ của đoàn tàu, nơi anh đang phục vụ - Đoàn tàu tuyệt mật mà mọi người trong quân chủng vẫn quen gọi là "Đoàn tàu không số".

-   Vũ! Kìa! Sao đồng chí lại lên đây? Ai nói cho đồng chí biết tin này? Ai cho phép đồng chí đi? - Một trung tá mặt vuông, mắt lạnh, đầy vẻ sửng sốt và tức giận cất tiếng hỏi.

Vũ đứng nghiêm:

-   Báo cáo: tôi lên Đoàn bộ thì được tin đã đưa Vĩnh ra tới đây. Tôi đã xin phép đoàn trưởng!

Trung tá mặt vuông vẫn cau có, gặng:

-   Vậy ai cho đồng chí biết tin này? Đôi mắt Vũ vụt nhọn hoắt:
-   Báo cáo: cũng đoàn trưởng của tôi! Trung tá mặt vuông nhếch mép:
-   Đoàn trưởng Thước hả? Thôi được, tôi sẽ báo cáo với Bộ tư lệnh về việc này!

Vũ đứng sững. Toàn thân anh rung lên, tựa một con tàu đang hăm hở lao đi bỗng đâm sầm phải một tảng đá ngầm.

Một đại úy người nhỏ nhắn, vội tiến lại. Anh nhận ra cơn tức  giận của anh trung úy  đã bốc cháy. Rất mềm mại, anh quay lại phía đồng chí trung tá mặt vuông:

-   Cứ kể ra, theo quy định thì những trường hợp đi như thế này quả là không được đặt ra với các cán bộ đoàn X. nhất là cán bộ thuyền. Nhưng thôi, anh cảm thông cho! Vũ và Vĩnh như anh em ruột. Có lẽ vì thế mà đoàn trưởng Thước cũng linh động...
 
Trung tá nhếch mép, cười nhạt:

-   Nhưng đồng chí quên là đoàn X. đang ở trong tình trạng khẩn trương, phải sẵn sàng để nhận nhiệm vụ?

Anh đại úy vẫn tươi cười:

-   Có chứ ạ! Nhưng dẫu sao cậu ấy đã lên tới đây rồi. Thôi, Vũ đi theo tôi! Xin phép các anh...

Miệng nói, chân bước, đại úy kéo Vũ đi liền.

Hai người đi dọc hành lang vắng ngắt, đầy mùi ê-te lạnh lẽo.

-   Ông Lệnh vẫn... thế. Cậu không còn lạ gì. Một trưởng phòng mà cứ làm như là... Nhưng mà thôi, mặc ông ta! Chắc cậu biết ông ấy vẫn có định kiến cho cậu là... tự do. Từ cái vụ nhận hàng hồi cuối năm ngoái đấy! Ông ấy bảo cậu phải đón đợi ở trạm 23. Cậu không đợi, đem lính đi nhận hàng luôn, nhận xong cũng không tìm ông ta báo cáo, lại điện báo cáo thẳng về Đoàn...

Nhưng đầu óc Vũ lúc này không còn nhớ, không còn nghĩ được điều gì khác nữa ngoài Vĩnh:

-   Vĩnh sao rồi anh? Tôi điên lên mất. Không sao cả chứ anh?

-   Được rồi, cứ từ từ! Chưa vào với nó được đâu.

-   Sao vậy?

-   Nó lại vừa lên cơn sốt cao mê man.

-   Khổ quá... Nhưng... không sao chứ?

-   Hội đồng bác sĩ nói để còn theo dõi thêm. Vết thương quá nặng. Vỡ lớn xương  chậu, gãy cả một xương đùi. Bị nhiễm trùng cũng nặng quá. Mọi người đều kinh ngạc không hiểu sao khiêng vác, vượt núi băng rừng trong những điều kiện vô cùng gian khổ, thiếu thốn, lại kéo dài bao nhiêu ngày trời mà cậu ấy vẫn... chưa chết!

-   Trời! Sao không nói là vẫn còn sống?

-   Nói chung, tình hình là khá nghiêm trọng đấy. Tuy vậy, các bác sĩ lớn được mời tới đều nói rằng dẫu sao vẫn chưa hết hy vọng. Anh Tùng vừa ở đây về xong. Sáng nay đại diện của Tổng cục Chính trị và Bộ Tổng Tham mưu cũng đã tới. Chiều qua, đặc biệt, Đại tướng vào thăm. Nhưng cũng đúng lúc cậu ấy đang lên cơn sốt mê man. Khi Đại tướng về, cậu ấy mới tỉnh.

Hai người cùng dừng lại trước một căn phòng đã sáng ánh điện, có một tấm bình phong che khuất các giường bệnh ở bên trong.
 

Nhìn thấy vẻ mặt quá đau khổ, lo lắng của Vũ, anh đại úy ái ngại:

-   Thôi được! Cậu cứ đứng đây, mình vào thử xem, nếu cậu ấy tỉnh một chút, thì xin phép các bác sĩ cho cậu vào.

Chỉ một phút sau anh đại úy hấp tấp quay ra, mừng rỡ, cất tiếng thào thào:

-   Vào đi! Vào đi!

Đôi chân Vũ dường như díu lại. Trái tim anh nghẹn thắt. Có lẽ chưa bao giờ anh cảm thấy mình mất bình tĩnh như hôm nay.

Anh lập cập bước vào, mắt thoáng chói lên vì ánh điện quá sáng. Nhưng rồi anh đã nhìn rõ một chiếc giường khung đặt ở giữa phòng - Chỉ một chiếc giường khung với chăn, đệm trắng toát. Một người đang nằm, gần như bất động trên đó, giữa cái vùng trắng tinh lạnh lẽo ấy, chỉ hở mỗi khuôn mặt bé teo, vàng như sáp nến. Hai cặp mắt nhắm nghiền. Đôi gò má nhọn cao, má trũng sâu hoáy. Đôi cánh mũi hếch lên, đờ   dại.

Vũ từ từ tiến lại, cúi xuống. Bàn tay anh run rẩy đặt lên vùng  vải trắng  nơi ngực người thương binh.

Tất cả bỗng nhòa đi, rồi tuôn rơi lã chã. Vũ nấc lên một tiếng. Hai đầu gối anh khuỵu xuống. Anh quỳ hẳn xuống bên khung giường, úp mặt vào bàn tay nhăn nheo, xương xẩu, đang nóng như nung của bạn.

Anh đại úy và ông bác sĩ già trực canh bên giường của thương binh, cùng quay  mặt đi, cắn chặt vành môi.

Vũ nấc lên. Mái tóc anh rũ rợi. Đôi vai anh rung chuyển. Mãi tới khi người nằm trên khung giường từ từ co bàn tay lại, cất tiếng thều thào:

-   Ai đấy?

Bấy giờ Vũ mới gạt nước mắt, ngẩng đầu lên. Bộ mặt anh ướt đẫm, bàng hoàng. Ôi Vĩnh! Có thật Vĩnh đây không? Không còn nhận ra anh nữa. Cả đến giọng nói của  anh cũng dường như hoàn toàn khác lạ. Tiếng nói như đã lạc tới tận gần miền biên  giới của một thế giới nào vô cùng xa lạ. Ôi Vĩnh! Có thựa Vĩnh đây không? Có thật đây là "con cá kình" đã nổi tiếng suốt những năm dài gian nan máu lửa âm thầm vừa qua? Có thật đây là người thuyền trưởng tuyệt vời của con tàu không số đã tám lần vượt biển, sáu lần gặp địch hoặc bão tố nhưng đều đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc đây không? Ôi, Vũ đã yêu anh, kính phục anh không phải chỉ như một người anh mà còn như một người thầy. Ba mươi mốt tuổi, chưa vợ con. Một con người đầy lý tưởng, sống rất khắt khe với chính mình và cũng rất nghiêm khắc với người khác. Vũ đôi lúc đã kêu anh là hay đòi hỏi mọi cái, mọi điều phải tuyệt đối, như vậy không thực tế. Nhưng quả là Vĩnh đã hết sức thành thực và tin tưởng là có, sẽ có những cái, những điều tuyệt đối đó. Anh đã luôn đau khổ với chính những tật xấu của mình và luôn phẫn nộ với tất cả những cái gì còn bê bối ở chung quanh.
 

Quê Vĩnh ở tận Phan Thiết. Anh ra Bắc tập kết năm 1954 một mình, lúc đó mới hai mươi tuổi. Bố mẹ và anh em của anh ở cả trong đó. Không một tin tức. Trong mọi  ước mơ của anh, có một điều rực sáng nhất: ấy là trở về gặp lại ông bố  và bà mẹ  trong một ngày chiến thắng...

Đã không ít thiếu nữ quen anh, mến anh. Nhưng, dường như theo một chủ nghĩa khổ hạnh nào đó, anh đã khước từ mọi mối tình, cố nén mình lại. Anh muốn làm một thứ "Ruồi Trâu" chăng? Cho mãi tới cuối 1961 anh mới gặp một thiếu nữ có một sức hấp dẫn gần như ma quái ở Hải Phòng. Một cô ca sĩ nghiệp dư, kiêm diễn viên kịch nói. "Con người thép" đã xiêu xiêu. Một mối tình đã chớm nở. Nhưng cũng lúc đó, đùng một cái, anh được chọn về "Đoàn tàu không số" một đoàn tàu thực chất là một đoàn tàu cảm tử. Nó có nhiệm vụ tuyệt mật: chuyên chở vũ khí, đạn dược, thuốc men và cả người vào chi viện cho miền Nam bằng bất cứ giá nào. Đoàn tàu đã được bí mật ra  đời từ sau nghị quyết lịch sử của Đảng về việc kiên quyết giải phóng miền Nam bằng bạo lực cách mạng, cả chính trị lẫn vũ trang.

Vĩnh đã kiên quyết từ giã người con gái nọ. Anh như biến mất, không để lại một dấu vết. Vũ biết anh không khỏi đau khổ. Nhưng Vĩnh đã  chọn con đường ấy. Trong tất  cả mọi việc, mọi vấn đề, Vũ đều nghe anh, tin anh. Riêng chuyện này Vũ đã luôn "đấu" lại anh. Anh chỉ cười, bởi anh biết Vũ đang tiếp tục ôm ấp một mối tình.   Không những Vũ đã không dứt đi vì hoàn cảnh, nhiệm vụ đã thay đổi, mà dường như càng khó khăn, tình yêu của Vũ lại càng thêm nồng cháy...

Tám lần Vĩnh ra đi, sáu lần Vũ có mặt tiễn đưa anh. Lần gần đây nhất, Vũ vắng mặt  vì đang có công tác ở hậu cứ. Không thể nào ngờ hôm nay Vũ lại còn được gặp anh. Tin về vụ Vũng Rô dù vẫn còn được giữ kín để khỏi ảnh hưởng xấu tới tinh thần các cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn, nhưng rồi nhiều người vẫn cứ biết. Vũ lồng lên như một con báo bị trúng đạn. Anh lên gặp thẳng đoàn trưởng.

Người chỉ huy độ lượng và cũng là một con "cá kình" trên biển ấy đã không giấu anh điều gì. Ôi Vĩnh! Người anh hùng Vũng Rô đây sao? Thương tích thật là tàn  ác.  Vũng Rô! Vũng Rô sẽ mãi mãi đi vào sử sách. Nó chỉ là một sự kiện nhỏ, nhưng tầm ảnh hưởng của nó thật là rộng lớn và lâu dài biết bao!

Vũng Rô! Nó sẽ được đánh dấu như một trong những chiến công đau thương của hải quân non trẻ. Nó sẽ được ghi nhận như một trong những sự hiện diện, sự đóng góp,  hy sinh âm thầm của những người con trung thành của Tổ quốc trên biển cả mênh mông, thảm khốc hôm nay.

Anh đấy ư? Anh hãy cố sống. Anh đáng sống lắm. Anh và các chiến sĩ của anh  sẽ sống mãi với đất nước này, dân tộc này...

-   Ai đấy?...

Bàn tay gần như khô đét, toàn xương của người thương binh quờ quạng tìm bàn tay Vũ. Cặp mắt hé mở. Một chút ánh sáng của sự sống le lói, mơ hồ.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Ba, 2022, 08:33:54 am gửi bởi ptlinh » Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #1 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:22:47 am »

-   Anh Vĩnh! Anh Vĩnh! Vũ đây! Vũ đây! Anh có nhận ra không, anh?

Vũ cúi gần sát xuống tận mặt Vĩnh, nghẹn ngào. Anh cố nhìn vào tận đáy mắt bạn, để tìm trong chút le lói ấy tất cả những gì thiêng liêng, ruột thịt, vô giá dường như đang mất đi.

-   À, Vũ! Tốt... lắm!

-   Anh Vĩnh! Trời ơi! Biết nói gì với anh bây giờ? Anh Vĩnh! Tôi hiểu: bao nhiêu  ngày vừa qua anh đã chiến đấu ghê gớm như thế nào để trở về với anh em...

Vĩnh hơi nghiêng mặt lại, đôi lông mày thưa thớt của anh thoáng nhíu, cặp mắt nheo nheo, nhỏ đi. Dường như anh đang cố lắng nghe và đang cố nhìn Vũ cho rõ hơn. Vũ hiểu. Anh càng cúi sát xuống.

Bỗng nhiên trên đôi môi khô trắng của Vĩnh thoáng một nụ cười mơ hồ:

-   Cậu... khóc đấy à?... Trẻ con thế! Ừ, mình biết, cậu... tuy vậy lắm lúc... cũng còn rất... đàn bà! Cậu... chưa cứng rắn lắm đâu...

Vũ hấp tấp rút khăn tay lau mặt. Anh cố lấy lại vẻ nghiêm chỉnh. Nhưng anh  càng  làm ra vẻ bình thản, nghiêm chỉnh, bộ mặt anh càng đáng thương hơn. Một lần nữa ông bác sĩ trực và anh đại úy lại phải quay nhìn đi chỗ khác.

-   Anh Vĩnh! Anh có cần gì không? Anh có dặn gì không?...

-   Không! Mình chỉ đang... mong... được gặp cậu.

Bàn tay xương xẩu của Vĩnh từ từ đưa lên. Vũ hiểu, cúi xuống nữa. Bàn tay Vĩnh khẽ vuốt lên mái tóc rồi sờ lên trán, lên má Vũ và chùi một giọt nước mắt vừa

lăn xuống.

-   Anh Vĩnh!

-   Thôi... thế được rồi! Về đi!... Mà này!... Từ nay... công việc của bọn mình... sẽ khó khăn nhiều đấy...

-   Anh Vĩnh! Anh vẫn còn tỉnh táo, vậy nhất định anh sẽ sống! - Vũ bật nói như reo. Một nụ cười lại thoáng nở trên đôi môi khô trắng của Vĩnh:
-   Cậu... vẫn nhiều lúc... đúng như... trẻ con.

-   Anh Vĩnh! Anh vẫn...

-   Phải! Sẽ khó khăn đấy! Vì... con đường trên biển... thế là... đã lộ rồi!
 

Vũ gật đầu, nhưng cặp mắt anh sáng rực. Không một dấu vết của sợ hãi, mà chỉ thấy gương mặt anh sẫm lại trong một niềm kích động mãnh liệt.

-   Thôi! Về đi!

Vĩnh giục một lần nữa.

Bấy giờ Vũ mới đứng dậy. Bác sĩ và anh đại úy cũng khuyên Vũ nên về để cho Vĩnh nghỉ ngơi.

Vũ cắn chặt môi dưới. Anh từ từ bước giật lùi trở ra. Nhưng bỗng Vĩnh hơi gật đầu như muốn gọi. Vũ lao trở lại, cúi xuống, ghé sát gần mặt bạn.

-   Mình quên!... Dạo này... chuyện về... Duyên... ra sao rồi?

Vũ muốn ôm chầm lấy bạn. Không thể ngờ Vĩnh lúc này vẫn còn nhớ tới chuyện  riêng của Vũ. Anh vẫn còn tỉnh táo. Vậy anh sẽ sống! Nhưng, đột nhiên, không hiểu sao Vũ cũng nhớ tới một điều khác: những người sắp chết thường vẫn trở nên sáng suốt một cách lạ kỳ.

Ý nghĩ ấy làm cho toàn thân Vũ thoắt lạnh giá. Mặt anh tái nhợt. Anh lắp bắp:

-   Vẫn... như xưa, anh ạ! Có nghĩa là... hai năm qua vẫn chưa một lần gặp lại. Và thư tín từ sau vụ mồng Năm tháng Tám (6)năm ngoái đã trở nên thất thường. Có lẽ vì Duyên hoang mang không rõ là tôi... còn hay mất.(6)   Ngày máy bay Mỹ bắt đầu ném bom miền Bắc.

-   Tôi muốn hỏi... về cậu... nữa.

-   Vẫn thế thôi! Tôi đã yêu, vẫn yêu, yêu trọn đời anh ạ!

-   Thôi, được rồi. Về đi! Mong sẽ... gặp lại cậu... Chúc cậu may mắn.

-   Anh Vĩnh! Anh có dặn gì không? - Vũ nghẹn ngào hỏi lại lần nữa.

-   Không. Thôi về đi!

Dường như Vĩnh còn muốn nói điều gì, nhưng lại thôi. Điều ấy, Vũ đã mơ hồ cảm đoán được. Từ trước tới nay, Vĩnh vẫn tỏ ra không sốt sắng lắm trong chuyện yêu đương của Vũ. Có một lần, Vũ đã đưa anh tới gặp Duyên. Khi ra về, anh không nói một lời nào. Gặng mãi, Vĩnh mới cho biết: anh không thật mến Duyên cho lắm. Vũ   đã không vui, nhưng cũng không hề giận anh.

Ra tới hành lang, lại gặp nhóm cán bộ lúc nãy với đồng chí trung tá mặt vuông có đôi mắt lạnh, Vũ đã toan đi ngay. Nhưng ông gọi anh lại:
 

-   Thế đồng chí định bao giờ thì trở về đơn vị?

-   Báo cáo, ngay đêm nay.

Thoáng một vẻ nghi ngờ lướt trên nụ cười nửa miệng của đồng chí trung tá:

-   Thế thì được! Tôi cũng đang định nhắc đồng chí như vậy!

Vũ lặng thinh. Nhưng đồng chí trung tá vẫn nói tiếp, dường như ông vẫn chưa thỏa mãn trong việc đe nẹt mà ông cho là một công tác giáo dục cần thiết đối với người trung úy trẻ này:

-   Đồng chí hiểu chứ? Đồng chí đột ngột lên đây, mặc dầu là để thăm đồng chí Vĩnh, cũng không đúng quy định đâu!

Đôi môi Vũ mím lại. Đồng chí đại úy nhỏ nhắn, mềm mỏng ban nãy lại hiểu ngay mình cần phải làm gì. Anh quàng tay Vũ nhẹ nhàng kéo đi.

Đôi mắt Vũ tối sầm. Chỉ một chút nữa là anh đã phải thốt lên một lời chẳng  nhẹ nhàng với con người đó, một con người gần như suốt đời chỉ ngồi ở bàn giấy để vẽ ra biết bao chuyện cũng như để quanh năm hạch sách bên dưới đủ trăm ngàn công việc không đâu vào đâu. Anh cúi đầu, mệt mỏi bước đi chậm chạp. Quy định! Tất nhiên đúng là đã có những quy định hết sức ngặt nghèo đối với những con người đã được chọn về đoàn tàu này. Về Đoàn tàu không số cũng có nghĩa là sẵn sàng chấp nhận cái chết khi cần thiết, chết vì miền Nam, vì Tổ quốc. Tuy vậy sẵn sàng để chết cũng không có nghĩa là dễ dàng để chết. Những quy định nghiêm ngặt trong công tác bảo đảm bí mật đã được áp dụng. Trong rất nhiều điều, có một điều quan trọng  vẫn thường gây ra những rắc rối, gian khổ - nhiều khi là gian khổ nhất - cho những cán  bộ, chiến sĩ trong Đoàn. Ấy là sự cách biệt gần như hoàn toàn với thế giới bên ngoài, kể cả những người thân yêu, ruột thịt. Ngay cả trong nội bộ Đoàn cũng vậy. Không phải người của con tàu này dễ dàng liên lạc, thăm viếng bạn bè ở con tàu kia, nếu không thật cần thiết và được phép. Về Đoàn tàu không số mọi người dường như đã để lại ở phía sau tất cả, cũng có thể nói là đã gắng quên đi tất cả: lai lịch, quê hương, thậm chí cả tên tuổi của chính mình. Để phòng khi lỡ rơi vào tay địch, chúng cũng không có thể biết gì hơn: đây chỉ là những con người đi biển. Cũng  bởi vậy, trước  mỗi lúc nhổ neo dấn thân vào một cuộc hành trình tuyệt mật, đầy dẫy hiểm nguy, các cán bộ, chiến sĩ đều đã để lại tất cả sổ sách, giấy tờ, kể cả từng bức thư riêng. Trong thâm tâm ai ai cũng thầm hiểu: ra đi nhưng không phải bao giờ cũng dễ dàng sẽ có ngày trở lại.

Cũng bởi lẽ đó, những con người cùng sống và chiến đấu trong đoàn tàu này đã có những sự tương cảm, và thương yêu nhau đặc biệt. Vũ đã nhận ra: sự gắn bó của những con người cùng trên một con tàu nhiều khi còn keo sơn, sâu sắc hơn cả sự gắn bó của những người lính trên bộ với nhau.
 

Nhưng Vũ không khỏi đôi khi cũng ngạc nhiên: vẫn không tránh khỏi còn có những con người kỳ cục như ông Lệnh; vẫn còn có những chuyện không phải bao giờ cũng đẹp đẽ, huy hoàng như anh hằng tưởng tượng hoặc mơ ước...

Anh đại úy nhỏ nhắn, dễ thương đưa Vũ ra tới tận cổng bệnh viện mới chia tay. Anh nhìn theo Vũ mỉm cười. Anh rất biết Vĩnh. Anh cũng hiểu Vũ được chừng nào. Vũ vốn là một đứa trẻ mồ côi từ năm lên tám. Trên đường từ Hà Nội rút ra (năm 1946), trung đoàn Thủ đô đã nhận nuôi Vũ, cho vào bộ đội thiếu sinh quân. Lớn lên một  chút, Vũ làm liên lạc cho các đại đội chiến đấu. Hòa bình 1954, mới

16 tuổi, Vũ được quân đội cho đi học bổ túc văn hóa. Sau đó, anh được chuyển luôn sang trường đào tạo sĩ quan hải quân. Vĩnh cũng học trường này, nhưng trên Vũ một lớp. Hai người thân nhau nhưng không hoàn toàn giống nhau. Vĩnh như một người  anh hùng. Vũ chỉ mới như một người lính chiến. Họ cùng giống nhau ở một điểm: sống cao thượng, và có lý tưởng. Nhưng Vĩnh nghiêm khắc, chặt chẽ, tỉnh táo bao nhiêu thì Vũ lại phóng túng và đam mê bấy nhiêu. Tuy vậy có lẽ những "chỗ thừa" và "chỗ thiếu" ấy đã bổ sung lẫn cho nhau và đã gắn hai con người ấy thành một đôi   bạn.

***

Vũ ra khỏi cổng bệnh viện lật tay áo xem đồng hồ. Mới hơn bảy rưỡi tối. Thành phố đã lên đèn. Mười một giờ đêm mới có chuyến tàu nhanh xuống Hải Phòng. Vậy bây giờ, đi đâu?

Duyên! Tranh thủ tới tìm Duyên chứ còn đi đâu nữa!

Phải rồi, thăm Vĩnh và thăm Duyên luôn thể! Lâu, khá lâu rồi, Vũ đã tự kìm giữ, tự khép mình trong kỷ luật sắt của đoàn tàu. Tuy không đến nỗi cực đoan như Vĩnh là  cắt đứt hết, từ bỏ tất cả, tự biến đi không để lại một dấu vết, nhưng Vũ cũng đã không viết thư nhiều và đều đặn cho Duyên như trước. Bởi, theo đúng yêu cầu của công tác bí mật, phải làm sao không cho những người thân biết mình đang ở đâu và làm gì.  Mặt khác, lại cần phải làm cho họ mơ hồ nghĩ là mình bây giờ có lẽ đang ở một nơi  rất xa xôi, cách trở nào đó; không một người nào có thể tìm tới thăm viếng được.

Cũng bởi vậy thư tín gần như chỉ một chiều từ Hà Nội chảy xuống.

Nhưng, như Vũ đã nói với Vĩnh, từ sau vụ mồng Năm tháng Tám năm ngoái, những "thông điệp yêu thương" ấy cũng đã dần trở nên loạc choạc, và lộ rõ sự lo lắng, buồn bã. Tội nghiệp cho Duyên. Thương cho mối tình của chúng mình biết bao nhiêu! Chẳng ít lần Vũ đã phải thầm thốt lên như vậy - Hãy ráng đợi! Xi-mô-nốp hãy hát lên cho Duyên nghe: "Đợi anh về! Đợi anh về em nhé!... dù tuyết rơi bão nổi..." (7). Cám ơn nhà thơ. Hãy an ủi, hãy khích lệ em giùm tôi! Tôi không biết cách nói. Tôi chỉ có một trái tim đầy máu nóng và lửa đỏ. Ngoài ra tôi không biết làm thế nào để cho em hiểu tôi hơn, tin tôi hơn trong khi tất cả con người tôi, tất cả đời tôi đã tự nguyện hiến dâng cho nhiệm vụ - nhiệm vụ ngặt nghèo này. Tôi chỉ biết tôi đã yêu em, yêu đến cuồng điên. Yêu em đến mức tôi sẵn sàng chết vì Tổ quốc, cũng có thể chết vì em. Là
 

một đứa trẻ mồ côi đói khát tình thương, được quân đội đón nhận, tôi đã tìm thấy một gia đình vĩ đại. Tôi đã lớn lên trong tình thương của biết bao đồng  chí. Nhưng tôi  hiểu rằng vẫn còn thiếu một cái gì đó quan trọng nữa. Về một phương diện nào đấy, tâm hồn tôi vẫn như một sa mạc, chưa có vết chân người. Tôi cứng rắn. Nhưng tôi giản đơn. Tôi trung thực nhưng tôi như thô bạo. Em đã tới với tôi như mưa rào mùa hạ. Em đã hiện như trăng tròn. Tâm hồn tôi như mềm lại. Trái tim tôi chín ngọt hơn nhiều...(7)   Trích thơ Xi-mô-nốp - Tố Hữu dịch.

Từ đó, tôi cam đoan, tôi đã yêu con tàu của tôi như rõ ràng, cụ thể hơn lên. Tôi yêu  đất nước này cũng như thêm bồi hồi, lấp lánh hơn lên. Và mỗi khi nhổ neo ra khơi, gặp nguy khốn, khó khăn, hoặc thuận lợi tôi đều thầm gọi tên em: "Duyên! Duyên!", tựa như những người chiến sĩ Nga trước đây mỗi lần xung phong đều hô to: "Vì Tổ quốc Xô Viết, tiến lên!" Tôi ví có lẽ không đúng. Nhưng hãy tha thứ, và cảm thông cho tôi. Quả là tôi đã luôn thầm gọi tên em...

Vũ tới một khu nhà tập thể cao tầng ở giữa thành phố.

Anh nhảy ba bậc thang một, lên tầng bốn. Anh dừng lại trước một cửa phòng. Ánh sáng từ phía trong chiếu qua khe cửa in một vạch trắng cắt ngang hành lang. Đây là khu nhà tập thể của một Viện khá lớn có nhiều công trình khoa học đang được nghiên cứu.

Lồng ngực Vũ muốn vỡ tung. Anh cố ghìm niềm vui, nỗi xúc động, giơ tay gõ liền ba tiếng. Toàn thân anh nóng ran. Cửa mở.

Hai mắt anh tròn lại. Cái miệng anh vừa toan reo lên, vụt nghẹt cứng. Không phải Duyên! Cũng không phải chị Hậu (một chị lớn tuổi có một con nhỏ, chồng đi Nam chiến đấu, được ghép ở chung với Duyên từ khi Duyên tốt nghiệp đại học, được chấp nhận về Viện này).

Đó là một cô gái lạ mặt. Mái tóc cắt ngắn bỏ xõa, che gần kín một nửa khuôn mặt trái xoan. Một cặp mắt có hàng mi dài thật đẹp. Mái tóc ấy, cặp mắt ấy tạo cho cô một vẻ gì hơi nghệ sĩ. Cách ăn mặc của cô cũng có chiều phóng túng: một chiếc sơ-mi hoa cổ bẻ khá to, rộng thùng thình bỏ ra ngoài một chiếc quần âu bằng vải xanh thô. Khác  với Duyên. Duyên ăn mặc chọn lọc, kỹ càng hơn, từ mái tóc uốn điện bềnh bồng đến đôi dép, tất cả đều đẹp một cách rực rỡ và đúng kiểu thời trang mà các cô gái Hà Nội đang ưa thích.

Cô gái mở cửa, hất mái tóc, thoáng một vẻ ngạc nhiên. Nhưng rồi đôi mắt có hàng mi dài của cô bỗng ánh lên một tia sáng:

-   Chào anh! Xin lỗi, hình như, nếu em không lầm, anh là... anh Vũ, phải không ạ?
 

Vũ bối rối gật đầu. Căn phòng chỉ có một mình cô. Cô gái vẫn nhất định mời anh vào. Cô tự giới thiệu. Cô là Ngọc Lý, tốt nghiệp cùng với Duyên. Nhưng cô lên  Sơn La làm việc đã gần ba năm. Nay mới được điều về Viện. Chị Hậu đã chuyển sang một Công ty nọ của Hà Nội. Cấp trên ghép cô ở thế vào chỗ cũ của chị.

Cô gái nói hơi nhanh. Trong niềm vui, cô nói có phần nhanh thêm. Giọng nói của cô ấm và sáng, làm cho Vũ bỗng chợt nhớ tới cái giọng nói tuyệt vời "Trời cho" của cô diễn viên kịch nói đã yêu Vĩnh năm nào dưới đất Cảng. Nhưng rồi Vũ chẳng để

ý tới điều gì nữa. Duyên đi vắng. Thế là hết. Niềm vui và hy vọng tan tành. Đôi mắt màu xám của anh như tối sẫm lại. Lý cho biết Duyên mới đi hôm qua, mang tài liệu sang khu sơ tán của cơ quan ở bên Hà Bắc. Mười ngày nữa Duyên mới trở về.

-   Anh Vũ ạ, em rất hân hạnh và vui sướng được gặp anh. Thành thực đấy! Đúng là không ngờ. Em đã được nghe Duyên nói nhiều về anh. Đôi khi còn được đọc cả thư của anh nữa cơ. Anh đừng trách em tò mò nhé!

Vũ vẫn ngồi như chết. Lý ngồi ở mép bàn bên kia, cô vừa vui vẻ nói chuyện, vừa tò mò và bạo dạn ngắm nhìn anh. Ngọc Lý đã được Duyên cho xem ảnh Vũ một lần.   Thì ra con người này không "ăn ảnh". Tấm ảnh cứng nhắc, ngượng ngập đến buồn cười. Nom người thật gần như khác hẳn.

Vũ vẫn ngồi câm lặng. Cô gái ái ngại:

-   Hay là... thế này nhé: Ngày mai anh sang Hà Bắc với Duyên đi! Vâng, mà phải đấy! Anh sang Hà Bắc đi! Anh đồng ý chứ? Để em nói với bác thường trực thu xếp chỗ  ngủ ở đây cho anh đêm nay...

Cô gái vừa nói vừa nhanh nhảu đứng dậy. Vũ vội lắc đầu:

-   Không! Không được đâu! Tôi phải đi luôn bây giờ.

-   Sao? Anh đi ngay bây giờ ạ?

-   Vâng! Tôi phải đi ngay! Chuyến tàu tốc hành mười một giờ đêm! Cô gái có vẻ thất vọng, ngồi xuống:
-   Đúng là... các anh! Vâng! Em hiểu rồi! Chiến tranh càng mở rộng... Các anh đều phải như thế cả!

Cô gái nói gần như thì thầm với riêng mình. Nhưng rồi cô trở lại vui vẻ, nhanh nhảu:

-   Tuy vậy, dẫu sao anh cũng ngồi chơi đây chút nữa đã! Mới tám rưỡi mà! Anh đi đâu bây giờ? Thôi, anh đừng buồn, anh ngồi lại đây, em sẽ kể chuyện Duyên cho mà  nghe. Anh sẽ vui ngay thôi. Thật đấy!
 

Vũ không khỏi bật cười trước những lời như thí dỗ của cô gái mà lúc bấy giờ anh mới nhận thấy có một vẻ gì vừa bạo dạn vừa nồng nàn, mới mẻ, rất dễ thương.

-   Thôi được! Tôi xin ngồi lại một lúc. Cô có gì cho tôi uống một chút không? Một chút nước nóng với đường thì tốt. Tôi không uống được trà đâu. Cà phê cũng không!

-   Ồ, tưởng gì, vậy thì quá dễ, anh! Mà sao anh là thủy quân mà lại không biết uống trà và cà phê nhỉ? Cũng lạ!

Đến lúc ấy Vũ lại phải nhếch mép cười, mặc dầu anh vẫn còn đang buồn héo:

-   Tôi thấy cũng lạ, tại sao người nào cũng cứ nghĩ rằng dân sống ở sông, biển đều  phải nghiện trà, thuốc nhỉ? Lúc nãy trên tàu, một cậu cũng đã hỏi tôi tương tự...

Cô gái cất tiếng cười giòn, mặt cô thoắt đỏ hồng. Hàm răng trắng bóng.

-   Anh trả lời hay đấy!

Thoắt cái, cô đã đặt vào tay Vũ một ca nước nóng có đường. Rồi cô ngồi nghiêng nghiêng mái tóc, mỉm cười ngắm nhìn anh. Vũ ngửa cổ uống một hơi cả ca nước, hết sức ngon lành. Toàn bộ hệ thần kinh của anh nở giãn ra một cách dễ chịu. Bây giờ  anh mới nhận ra: mình đã trải qua những giờ phút quá mệt mỏi nhất là căng thẳng. Cô gái có vẻ rất bằng lòng. Cô hỏi:

-   Anh uống nữa chứ?

-   Thôi, cám ơn!

Cô gái kéo chiếc ghế lại ngồi gần anh hơn:

-   Nào, bây giờ em nói chuyện anh nghe nhé: như thế là anh đi đã hai năm rồi, chưa  trở lại đây. Có phải không ạ?

Vũ vội ngắt lời cô:

-   Ồ! Thế là cô hỏi tôi chứ có phải nói chuyện cho tôi nghe đâu! Ngọc Lý cười ran. Cô vui thích một cách thực sự:
-   Quả là... anh đáo để đấy. Em xin lỗi nhé! Nếu em không lầm: anh là người không bao giờ chịu để mất chủ động, phải không ạ?

Vũ lắc đầu, gạt đi:

-   Cô hỏi điều gì thế? Nào, cô nói về Duyên cho tôi nghe đi!

-   Anh nóng ruột lắm rồi hả?

-   Hẳn là Duyên đã trách tôi nhiều, có phải không?
 

Tới lúc đó, cô gái không có vẻ đùa giỡn nữa, mà thoáng như khó khăn, bối rối. Cô ngước lên, bắt gặp cặp mắt Vũ đang nhìn cô. Cặp mắt như biết hết. Cô vội nói, như thanh minh:

-   Em đang không biết nên nói điều gì trước điều gì sau với anh. Nhưng, thôi được rồi, em có thể... tóm tắt như thế này, anh Vũ ạ: Suốt hai năm qua, Duyên rất buồn, rất mong nhớ anh. Nhớ mong anh nhiều lúc đến đau khổ, đến... ngơ ngẩn. Tội nghiệp lắm!

-   Nhưng tại sao từ cuối năm ngoái, nghĩa là từ sau vụ mồng Năm tháng Tám, tôi không nhận được thư Duyên đều đặn như trước nữa?

Đến lượt Ngọc Lý nhìn thẳng vào cặp mắt anh. Đôi mắt có hàng mi dài, , sâu thẳm:

-   Anh thắc mắc ư? Em tưởng anh cũng có thể hiểu là...

-   Là Duyên cho tôi đã chết?

-   Không phải thế!

-   Hay cho là tôi đã quên Duyên?

-   Cũng không phải nốt!

-   Vậy là cái gì?

Đôi mắt có hàng mi dài thoáng khép lại và quay đi chỗ khác. Gương mặt trở nên đẹp một cách bí ẩn, huyền hoặc. Lát sau cô mới cất tiếng thong thả, buồn buồn:

-   Không! Không có cái gì hết. Dễ hiểu thôi anh! Duyên không biết viết để làm gì, gửi cho ai nữa. Gửi lá thư đi cũng như ném theo chiều gió. Gửi lá thư đi cũng chỉ là để tự an ủi lòng mình một cách... vô vọng.

Vũ lắc đầu:

-   Tôi chưa thật hiểu. Nhưng cô cứ nói tiếp đi!

-   Em nói vậy là rõ rồi chứ anh? Anh có thể tin như vậy. Duyên rất mong nhớ anh, rất buồn và cũng luôn mong sao anh sống tốt và làm tốt tất cả những gì  mà anh  phải gánh vác.

-   Ôi! Cô nói gì mà  như thuyết giảng chính trị vậy? Tôi đang cần những chuyện cụ  thể, những điều tỉ mỉ, thì cô lại...

Cô gái cười, lúng túng. Rồi chữa cũng rất nhanh:

-   Quả là anh đáo để thật đấy. Em nghĩ không sai. Nhưng tính em hay nói... lộn xộn, chưa sao sửa được. Các chú, các anh lớn tuổi thường mắng luôn. Em xin lỗi nhé! Anh
 

Vũ, vậy cho phép em hỏi thật: đã hai năm qua, anh đã đi những đâu? Làm gì? Thư từ thì... thôi, khỏi phải nói, anh biết rồi đấy, quá ít, quá ít! Tại sao vậy? Tất nhiên em không dám đòi hỏi anh nói nhiều. Quân sự mà, em hiểu chứ, nhưng anh cũng cố nói một chút, được không? Để em về nói lại với Duyên...

Vũ lại ngồi im lặng. "Hai năm qua anh đã đi những đâu? Làm gì?" Ôi, làm sao có thể nói được? Làm sao có thể kể lại mọi nỗi gian truân? Cũng làm sao nói được tất cả những niềm vui sướng? Dù chỉ "một chút" thôi anh cũng không được phép. Vả lại,  nói để làm gì? Để được yêu thương thêm ư? Để được sùng bái ngưỡng mộ ư? Không! Mục đích của đời anh đâu có phải nhằm như thế.

Vậy biết trả lời cô sao đây, cô bạn?

Ngọc Lý vẫn ngồi nghiêng nghiêng mái tóc, chăm chú nhìn anh. Sự im lặng của anh, cô hiểu cũng là một cách nói và là cả một câu chuyện dài nào đó. Cô bỗng thích sự   im lặng này. Và bằng sự mẫn cảm riêng của phụ nữ, cô cũng như nhận ra rõ hơn con người đang ngồi trước mặt cô. Cuộc sống bên trong của anh, tâm hồn anh nhất định chẳng phải tầm thường và tẻ nhạt. Cuối cùng, cô vui vẻ nói:

-   Anh... lạ thật đấy! Nhưng thôi được. Em chỉ cần kể lại thật tỉ mỉ buổi gặp anh tối nay, chắc chắn Duyên cũng sẽ phải khóc ròng, và mười đêm mất ngủ vì sung sướng cho mà xem!

Khóc. Đúng là Duyên sẽ khóc. Vũ đã bắt nhận được một trong những đặc điểm của Duyên là tuy vui tính nhưng cũng rất hay khóc. Chỉ cần một chút mủi lòng Duyên cũng có thể ứa lệ. Vui quá cũng khóc. Buồn quá hoặc tức giận quá cũng khóc. Người ta bảo: đấy là người dễ xúc động, và có một tâm hồn phong phú. Có phải thực thế không?...

Ngọc Lý như sực nhớ ra:

-   À mà quên! Anh có muốn viết thư để lại cho Duyên không, em lấy giấy nhé!

-   Thôi, để về đơn vị tôi sẽ viết. Chỉ đề nghị cô làm ơn nói giúp là tôi đã về, tôi vẫn sống, thế là đủ.

-   Giản dị có vậy thôi ư anh, ít ỏi có vậy thôi ư anh? Nhưng thôi được! Em sẽ nói. Anh Vũ ạ, thú thật việc xuất hiện đột ngột của anh hôm nay, quả là... đặc biệt.

-   Đặc biệt? Vì sao cô?

Cô gái nghiêng đầu, mái tóc lại xõa che một nửa khuôn mặt đẹp như ngọc. Cô đáp thong thả và trang nghiêm:

-... Vì không có hẹn trước! Vì đã quá lâu rồi! Vì sự trở về của anh sẽ đem lại nguồn vui rất lớn cho Duyên. Vì...

Cô không nói tiếp nữa.
 

Nhưng Vũ cũng không quan tâm nhiều đến câu nói bị ngắt bỏ ấy. Thậm chí anh cũng không quan tâm đến cô gái mới gặp gỡ này. Tâm trí anh lại gửi về một nơi xa. Đôi  mắt anh lại lơ đãng, buồn bã. Dường như cô gái cũng nhận ra điều đó. Cô thoáng một chút tự ái.

Không khí đột nhiên lặng đi.

Vũ nhìn đồng hồ, rồi đứng dậy. Lần này biết không thể giữ anh lại được nữa, Ngọc  Lý đành gặng hỏi một câu, mà cô biết rõ là quá thừa:

-   Thế anh nhất định đi luôn ư, anh Vũ?

-   Vâng, tôi xin phép đi thôi! Ngọc Lý đột ngột đứng dậy theo:
-   Vậy để em cùng ra ga với anh. Vũ vội từ chối:
-   Ấy, thôi! Xin cám ơn! Khỏi phiền cô mất thì giờ.

Lý bỗng nhìn thẳng vào mặt Vũ. Duyên đã nhiều lần nói với cô: Đó là một con người bướng bỉnh và kiêu hãnh, đặc biệt không chịu mình là nô lệ hoặc làm búp bê bao giờ. Có đúng không? Nhưng Lý đâu có dám coi anh như nô lệ hoặc búp bê!

-   Không! Cứ để em đi! Anh đừng ngại! - Cô quả quyết.

Vũ im lặng. Anh không muốn và cũng không thể phản đối nữa. Lý thở dài nhè nhẹ:
-   Anh đi chuyến này, chắc cũng lại lâu lâu? Vũ thành thực:
-   Vâng. Cũng không biết thế nào...

-   Này, anh Vũ nói ít nhỉ! Thế mà Duyên cứ bảo là anh rất... vui chuyện.

Vũ mỉm cười buồn, không đáp. Anh nhớ lại ba tháng trước đây có mấy cậu lính mới về hạm tàu. Họ cứ trêu anh: "Thuyền phó ơi, bọn em khoái thuyền phó đấy nhé,  nhưng sao thuyền phó ít nói vậy?" Biết trả lời họ ra sao! Những năm lầm lì trên biển lớn, những năm cô đơn lênh đênh trong cái thế giới mênh mông đẹp tuyệt vời, nhưng cũng rất đáng sợ ấy, có lẽ đã làm anh quên mất cả tiếng nói rồi sao? Nhưng thật ra nhiều khi cũng đã phải gào thét ra trò đấy chứ! Bão biển và đụng độ. Hét đến rách họng mà anh em nhiều khi có nghe thấy gì đâu. Và những khi cặp được "bến" trong
 

kia, gặp anh em ùa ra đón, nhào lên tàu, vui đến nỗi không còn đủ lời mà tán với nhau nữa chứ! Nhưng mà quả thật là mình đã lì lợm rồi sao?

Ngọc Lý khóa cửa lại nhanh nhẹn bước đi trước. Tấm thân thon thả với bộ ngực nở nang của cô thật uyển chuyển.

Hai người cùng đi song song trên lề đường đầy bóng tối của hàng me sấu.

-   Anh Vũ ạ! Em nói thật đấy! Duyên về, em sẽ kể chuyện anh, Duyên sẽ khóc lên vì mừng cho mà xem!

-   Tôi rất tin như thế!

-   Anh tin chứ?

-   Tôi biết Duyên là người dễ xúc động. Một người giàu tỉnh cảm...
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #2 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:23:26 am »

Lý cười, trêu:
-   Tưởng anh nói tin là vì Duyên rất yêu anh, chứ chỉ vì dễ xúc động, giàu tình cảm thôi ư?

Nhưng rồi cô trở lại nghiêm chỉnh ngay:

-   Tuy vậy Duyên cũng là người rất có chí nữa chứ anh? Hoặc nói một cách khác: là người cũng có một... lý trí khá mạnh mẽ nữa chứ, phải không anh?

-   Có lẽ vậy! - Vũ lưỡng lự. Quả thật về điều này anh không rõ lắm. Bởi cuộc tình của hai người dẫu sao cũng còn quá mới mẻ. Chưa quá ba năm. Và đặc biệt, những cuộc gặp gỡ đã quá ít ỏi. Phần thời gian chủ yếu chỉ là sự cách xa dằng dặc mà không bao giờ nói rõ với nhau vì sao...

Lý bỗng lại cất tiếng hỏi đột ngột:

-   Anh Vũ, xin lỗi, có phải là... anh đã tình cờ quen Duyên trên một chuyến xe Bãi Cháy về Hà Nội không ạ?

Vũ thoáng ngạc nhiên vì câu hỏi ấy, nhưng anh thành thực đáp:

-   Vâng! Hồi đó tôi ở tàu tuần la, đóng ở Bãi Cháy. Còn Duyên thì vụ hè ấy ra thăm một cô bạn ở đó...

-   Và... có phải tình yêu đã nảy nở ngay trong lần đầu gặp gỡ ấy không anh? Vũ đỏ mặt:
-   Vâng. Nhưng nói cho đúng ra, sau vài lần gặp nữa, chúng tôi mới... Ngọc Lý mỉm cười:
 

-   Một tình yêu... "sét đánh" (8)đấy anh nhỉ!(Cool   Cô muốn chơi chữ một từ ghép của Pháp: coup de foudre: tình yêu cuồng nhịêt.

Và dường như cô còn định nói điều gì nữa, nhưng lại thôi. Ngọc Lý chuyển sang những chuyện khác. Cô nói về những buổi báo động, những ngày sơ tán của cô và Duyên...

Đi bên cô, tâm hồn Vũ vẫn lãng đãng nơi đâu. Anh cũng đã đi chơi với Duyên trong những đêm Hà Nội như đêm nay. Cũng những hè đường rộng rãi, loang lổ bóng tối thầm kín. Cũng bầu trời đen xanh lấp lánh những vì sao, cũng mùi sấu chín ngọt ngào... Không nhớ được hai người đã nói với nhau những chuyện gì. Cả  hai  luôn ngửa mặt cười ran. Vui như hai đứa trẻ. Và mỗi lần ra về Duyên đều cầm lấy bàn tay anh ve vuốt mãi rồi khẽ cắn vào đầu ngón út "để cho anh nhớ mãi". Và gần như lần nào, khi chia tay, Duyên cũng gặng hỏi: "Sao anh không cố ở lại với em một vài ngày nữa?". Cho đến một lần, Duyên đã bảo thẳng anh: "Hay là... anh xin chuyển ngành ra ngoài đi! Xin về làm việc ở một Bộ nào đó. Nếu anh đồng ý, em sẽ nói với cậu em..." Vũ đã được biết ông cậu ấy. Một cán bộ có nhiều quyền lực. Duyên nhờ có ông mà vừa tốt nghiệp đại học đã được điều ngay về Viện này làm việc. Nhưng Vũ từ chối. "Sao vậy anh?". - "Anh vẫn yêu quân đội. Giờ đây anh yêu biển nữa". Vũ đã thành thực trả lời như vậy...

Lý và Vũ đã tới trước cửa ga. Sự đông đúc, huyên náo làm gián đoạn câu chuyện của họ. Vũ giục Lý trở về. Cô im lặng, đưa bàn tay ra. Cô giữ bàn tay anh khá lâu trong tay mình.

-   Vậy bao giờ anh sẽ trở lại?

-   Tôi đã nói rồi: không thể biết trước được.

Anh cố tìm một câu vui vẻ, thân mật. Không hiểu sao cho tới lúc này, anh bỗng cảm thấy Ngọc Lý không còn xa lạ lắm nữa. Anh nhìn thẳng vào cặp mắt cô, như nhìn   một người bạn đã thân thiết thực sự:

-   Thôi nhé! Tạm biệt! Chúc cô Lý mọi sự may mắn!

-   Không! Chính em phải chúc anh như thế chứ! May mắn, may mắn nhé, anh Vũ! Sẽ có ngày gặp lại!

Lý chỉ nói có vậy. Đôi mắt to, xanh của cô nhìn anh đăm đắm. Cái nhìn thật lạ: như lưu luyến, như băn khoăn.

Nhưng Vũ không có nhiều thì giờ để tìm hiểu điều đó. Anh quay đi, biến nhanh vào đám đông. Bước hấp tấp, anh vấp phải bọc hành lý của một hành khách, suýt ngã.
 

Ngọc Lý quay trở lại đường cũ. Cô đi chầm chậm, đầu cúi. Một cảm giác gì vừa như một nỗi buồn vừa như một niềm ân hận loang mãi trong tâm hồn cô. Ừ nhỉ, tại sao mình lại nói dối anh ấy? Tại sao mình lại giấu anh ấy? Mình muốn tránh cho anh những sự rắc rối ư? Mình thương cho cả hai ư? Mình tiểu tư sản mất rồi! Nhưng không! Sao lại tiểu tư sản nhỉ? Gắng giúp cho họ bền vững tốt đẹp là đúng chứ sao? Nhưng, quả là phức tạp! Làm sao hiểu hết được người bạn gái này? Nói tóm lại, mình vẫn còn trẻ con hơn Duyên nhiều quá...

Lúc đó, Vũ đã lên tàu, kiếm được một chỗ ngồi. Anh duỗi hai chân, ngửa đầu tựa vào lưng ghế. Anh mệt mỏi thực sự. Ôi một ngày kỳ lạ! Buồn hay vui  đây? Hình ảnh  Vĩnh vừa nhòa đi thì hình ảnh Duyên lại bay lượn trước mắt anh khi gần khi xa, lúc nồng nàn, khi hờn dỗi, chợt khóc lại chợt cười... "Duyên!" Vũ lại thầm gọi. Trái tim anh thắt nghẹn trong một niềm vui sướng lẫn buồn khổ.

Đoàn tàu đã lăn bánh.

Chẳng mấy chốc Hà Nội đã lùi xa, rồi mất hút trong đêm tối đầy gió. Chỉ còn tiếng hàng trăm chiếc bánh sắt lăn trên đường ray ào ào, triền miên, hối hả.

Hành khách đã gà gật ngủ gần hết. Vũ cố ngủ nhưng hai mắt vẫn chong chong.  Duyên! Vĩnh! Tất cả vẫn quay tròn, quay tròn, nghiêng ngả trước mắt...
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #3 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:24:15 am »

Chương 2

Hôm nay, mặc dầu là chủ nhật, Ngọc Lý vẫn ngồi nhà để viết cho xong bản  tài liệu mà cô phải đưa trình lên Viện tuần tới, một bản tài liệu mà nhiều anh phó tiến sĩ trong Viện xem giúp đã thừa nhận là có những lập luận và phát kiến khá mới mẻ. Phan Sa, một cậu trẻ nhất, đã nói: "Hẳn chị phải có một đầu óc giàu sức tưởng tượng và táo   bạo lắm?".

Cô đang cặm cụi viết, chợt có tiếng gọi giật  giọng, thích thú và ngạc nhiên ngoài  hành lang:

-   Lý! Lý! Ra mà xem này. Mau lên! Mau lên! Ông Kinh Bắc lại đèo mô tô con Duyên về kia kìa: Gớm thật! Cứ y như "cậu - mợ".

Tiếp đó là nhiều tiếng léo nhéo, cuống quít khác của cả một đám những bà nhân viên, cán bộ đã nổi tiếng thóc mách ở cùng dãy.

Mặt Lý thoáng nóng lên. Một cái gì vừa như một nỗi xấu hổ, vừa như một sự tức giận làm cho cô khó thở.

Cánh cửa phòng bị đẩy bật tung, một chị béo đẫy đà, mắt lá răm xô vào, rối rít:

-   Ra! Ra mau mà xem, Lý! Kẻo họ đi mất! Lý lắc đầu:
 

-   Biết rồi! Em đang bận!

Đám phụ nữ bỏ mặc Lý, đua nhau  chạy rùng rùng ngoài hành lang, y như có báo  động máy bay.

-   Đấy nhé! Đã bảo mà, có thôi được mà! Chi ủy chứ đến Đảng ủy rồi có lẽ cũng chịu tuốt cho mà xem!

-   Cũng không ai ngờ ông trưởng ban tổ chức đạo mạo thế mà bây giờ lại... hóa lú vì con mẹ "Thị Mầu!". Nghĩ cũng buồn!

Ngọc Lý muốn bịt tai, cố tập trung đầu óc lại để tiếp tục viết. Nhưng cô không viết  nổi một dòng nào nữa.

Từ hơn sáu tháng nay đã có những tiếng xì xào, ngày càng nhiều về mối quan hệ "không bình thường" giữa Duyên và Kinh Bắc. Anh này đã có vợ và ba con.

Tất nhiên chưa có chuyện gì lớn và cụ thể xảy ra. Nhưng người trong Viện đều đã kháo nhau về những buổi anh đưa cô đi chơi lén lút ở vườn hoa, và những tối ở khu

sơ tán, anh với cô thường tâm sự quá khuya, quá thân mật để đến nỗi bà chủ nhà phải đe "Bận sau con ấy còn đến nhà tôi, tôi dắt tay ngay ra cửa". Người ta còn phàn nàn  cả về sự chiều chuộng của Kinh Bắc ngày càng quá đáng đối với "cô bé". Dường như cô xin bất cứ cái gì, việc gì cũng được hết.

Tuy nhiên, về nguyên nhân vụ rắc rối này cho tới nay dư luận vẫn chưa thật nhất trí.

"... Con bé này cũng quỷ lắm cơ! Nó liếc suốt, chẳng thiếu mấy mặt trong cơ quan. Không ngờ cuối cùng nó lại "bắt" ông trưởng ban này. Nhưng nó yêu chó gì ông ấy! Nó "bắt" để làm "cái ô", hiểu chưa? Nó đang muốn được tăng lương, lại còn đang ngấp nghé xin đi làm thực tập sinh ở nước ngoài nữa. Đó, mục tiêu của tất cả mọi chuyện!

"Không! Nói thế cũng quá đáng. Dẫu sao nó cũng là đứa con gái có học. Đầu óc có đâu quá đen như vậy! Nó lãng mạn đấy thôi. Cứ xem cách ăn ở của nó thì biết. Nó cũng có thể... thích ông Bắc lắm chứ!

"Trời! Nói như ông! Vậy còn cái anh chàng hải quân của nó thì nó vứt đi cho  ruồi  bâu hả? Nó yêu gì ông Bắc! Đúng là nó chỉ cần "cái ô". Ông này cũng thật đáng thương làm sao! Giữ gìn, "tu luyện" bao nhiêu năm... Nhưng nghĩ cho cùng, có mà tài thánh! Chớ có ai nói phét nhá! Nay nó vào phòng riêng, mai nó đón dọc đường để sụt sùi, khóc lóc... Thật vậy! Tài thánh cũng khó mà đứng vững!

"Tôi thì tôi lại nghĩ khác! Tất cả là do bọn đàn ông các anh hết! Đàn ông các anh cứ nghiêm chỉnh cả xem!

"Này, thôi đừng có mà phát ngôn vô tổ chức nữa nhá! Chỉ cần biết rằng chúng ta phải làm sao ngăn chặn, nhất là cắt được họ ra khỏi nhau là tốt nhất!
 

"À, dễ thôi! Cứ đề bạt ông ấy lên một cấp rồi đưa sang cơ quan khác! Thế là vừa giữ được cán bộ, vừa trong ấm ngoài êm..."

Ngọc Lý đi tới bên một ô cửa sổ. Cô tì khuỷu lên thành cửa, úp mặt vào hai lòng bàn tay. Mệt mỏi và buồn bã. Ừ nhỉ, tối vừa rồi sao mình lại giấu anh hải quân ấy mọi chuyện, và có thể nói dối anh trơn tru đến như vậy?

Cửa lại bật mở. Không cần quay lại, chỉ nghe bước chân và cách mở cửa, Lý cũng đã có thể biết là Duyên.

-   Lý! Khỏe không? Đang làm gì đấy? Trời! Chủ nhật, cậu cũng vẫn "cày" đấy ư? Tuyệt quá! Mình chúa là lười! Mình chịu cậu đấy!

Duyên ném chiếc túi du lịch lên chiếc giường cá nhân của mình, miệng nói, tay bật quạt. Cô thở hào hển, nóng bức. Gương mặt hồng hào, tươi rói. Cặp mắt linh hoạt, sáng rỡ. Tấm thân nở nang đều đặn, cân đối như một nữ vận động viên. Chiếc sơ mi  in hoa đỏ chói rất hợp với vẻ đẹp khỏe mạnh, tươi trẻ của cô.

Lý đến bên bàn, rót một cốc nước lọc đưa cho bạn. Hai sắc đẹp khác nhau tương phản khá mạnh. Duyên vẫn thao thao, vui vẻ:

-   Ối dào! Mình chưa tính về cơ, nhưng tiện có mô tô của ông Kinh Bắc. Ông ấy bảo  có về thì về. Ừ thì về. Không dám về, bọn xấu trong cơ quan chúng nó lại càng tin những lời đồn bậy của chúng là đúng. Đã thế, mình cứ đàng hoàng, chẳng sợ cái gì hết. Phải không cậu? À mà này, thế nào, ở nhà có chuyện gì mới không?

Lý vẫn im lặng. Có nên báo ngay cho Duyên biết tin Vũ mới về, hay đợi một lúc khác?

Duyên mở rộng thêm các ô cửa sổ. Rồi lục lại ngăn kéo bàn mình, vứt tung các giấy  tờ không cần thiết xuống sàn nhà. Cô thở dài đánh thượt:

-   Chán quá! Lại vẫn chẳng có gì. Lý, thế cậu có hỏi bọn dưới thường trực hộ mình không? Có lần chúng nó đã om thư của anh Vũ dưới đó mất gần một tháng. Hỏi nó mới nhớ ra. Thế có chết người ta không cơ chứ!

Lý nhìn vào gương mặt Duyên, ngập ngừng:

-   Tôi sẽ báo cho cậu một tin rất vui, vui lắm... Duyên quay lại, hai mắt sáng rỡ:
-   Tin gì?

Lý thong thả như đếm từng lời một, mắt vẫn theo dõi không rời mọi diễn biến trên gương mặt bạn:

-   Anh... Vũ về thăm!
 

-   Trời ơi!

Duyên gần như rú lên, nhào tới, mặt bừng đỏ:

-   Thật không? Thật không? Hay mày bịa? Nói đi! Nói đi, Lý!

-   Thật! Anh Vũ có việc lên Hà Nội. Anh tranh thủ tạt về đây. Buổi tối hôm thứ sáu vừa rồi...

-   Trời ơi!...

Duyên gieo người xuống ghế. Hai mắt cô lập tức nhòa lệ. Lý mỉm cười. Đã quá quen với sự bồng bột, cuồng nhiệt và dễ sầu cảm của bạn, Lý không cần an ủi. Cô bắt đầu   tỉ mỉ kể lại cuộc gặp gỡ gần như "không tiền khoáng hậu" với Vũ. Lý đã nhớ và nói  lại không sót một chi tiết nào, thậm chí từ một nụ cười vui, tới một ánh mắt buồn của Vũ. Duyên ngồi nghe, dường như không chịu nổi, lát lát lại cắt ngang hỏi hoặc thốt  lên một lời than thở tiếc rẻ. Lý vẫn tiếp tục nói. Cô không gặp một chút khó khăn nào khi kể lại mọi chuyện đã đành, mà còn thầm nhận thấy mình  cũng rất vui thích khi  nói về "anh hải quân" ấy.

Duyên bỗng vùng chạy ra giường, nằm dài, úp mặt xuống chiếc gối. Cô khóc to:

-   Buồn quá! Buồn quá! Lý ơi! Hay là cái số mình

nó thế? Mình chẳng bao giờ gặp được những điều may mắn cả! Lý im lặng. Buồn gì mà ầm ĩ quá vậy nhỉ?
Có phải đây là Duyên cách đây ba năm không? Hồi còn ở đại học, sao mà yêu Duyên đến thế! Hồi đó Duyên rất trong sáng, biết tự trọng và sống cũng rất có lý tưởng. Nói dối một câu cũng đỏ mặt. Nghe một chuyện bê bối nhỏ cũng đã nổi giận, phản kháng. Duyên nhà nghèo. Cô luôn tự hào về cái nghèo của mình. Và càng nghèo cô càng cố học, mặc dầu bố mẹ ở nhà quê đã định bắt cô đi làm từ năm lớp tám, lớp chín. Cô quyết vào đại học. Ra Hà Nội, Duyên tìm được một ông cậu họ là cán bộ  cao cấp. Ông này đã giúp đỡ Duyên khá nhiều.

Nhưng sau gần ba năm từ Sơn La - Mộc Châu trở về gặp lại nhau, ngay  từ những  tuần đầu, Lý đã nghe thấy một số chuyện không đẹp về người bạn cũ của mình trong những mối quan hệ linh tinh. Có lẽ nào như vậy? Sợ đó chỉ là những lời độc ác hoặc   ít ra cũng là quá đáng, và có dụng ý xấu của những người quen ghen ghét. Lý đã luôn thầm tự hỏi và tự giải thích như vậy.

Lý cầu mong sao mọi điều chỉ thu gọn lại trong một cái tội, ấy là tội "Duyên quá  đẹp". Do đó đã phải chịu đựng mọi sự tị hiềm, mọi điều oan uổng. Nhưng Ngọc Lý   đã không thể tự cưỡng lại mình mãi. Quả là Duyên không còn như hồi nữ sinh đại  học. Đầu óc cô không còn phóng khoáng, sáng sủa như cái thời con gái đẹp đẽ ấy. Không còn đâu những phản ứng bất ngờ. Không còn đâu những hành  động  hồn nhiên, vô tư, nhưng thật dễ thương trong những năm gian khổ. Bây giờ dường như
 

mỗi hành động của Duyên đều có một sự tính toán tỉnh táo, thậm chí quá khôn khéo, chi li. Và đặc biệt Duyên đã tỏ ra quá thèm khát một cuộc sống vật chất an nhàn, dư dật.

Tuy vậy, khi được Duyên cho biết rõ về mối tình của cô với một anh hải quân thì Ngọc Lý lại nghĩ rằng mình vẫn còn có thể tin ở bạn.

Cho tới một hôm bỗng một chị trong cơ quan ghé tai Lý thì thào về chuyện Kinh Bắc, Lý choáng váng.

Không thể kìm nổi nữa, Lý đã hỏi thẳng bạn. Duyên đã tỏ ra hết sức tức giận. Cô rít lên. Rồi cô khóc. Cô làm rầm cả cơ quan. Cô đòi kiện những tên vu cáo, những kẻ ngồi lê đôi mách chuyên tung tin nhảm. Thậm chí cô đã dọa sẽ bỏ cơ quan này sang nơi khác.

Nhưng cô càng  làm rầm, dư luận lại càng như mạnh hơn. Chi đoàn thanh niên đã  buộc phải yêu cầu cô báo cáo rõ ràng về mọi hành vi có liên quan tới Kinh Bắc. Mặt khác, nghe nói, chi ủy cơ sở cũng đã buộc phải "lưu ý" Kinh Bắc về việc "nuông  chiều nhân viên thái quá".

Lý buồn lắm. Cô buồn cho bạn, buồn cả cho cô. Vì sao cô lại không có thể hiểu được thật đúng chuyện này? Một cái gì mơ hồ bắt đầu rạn nứt, mặc dầu cho tới hôm nay cô vẫn rất muốn yêu, muốn tin bạn.

Duyên đang nằm kia. Duyên đang khóc. Vì nhớ thương, vì yêu. Hay còn vì một cái gì khác nữa? Nhưng lẽ nào lại có thể có những giọt nước mắt giả dối như thế! Lý tiến lại bên giường bạn, cất tiếng gần như thì thào:

-   Duyên! Có thật cậu yêu anh ấy đến thế hay sao?

"Có thật...?" - Trước đây, Lý đã hỏi như vậy một lần. Nhưng không hiểu vì sao hôm nay một cái gì đó như thôi thúc cô phải gạn hỏi lần nữa. Phải chăng từ khi gặp Vũ, Lý đã nhìn rõ hơn mối tình của bạn một cách cụ thể và dường như cả bằng máu, bằng xương.

-   Duyên! Có thật cậu...

-   "Có thật?" Sao cậu lại cứ hỏi tôi mãi như vậy, Lý? Lý cúi nhìn xuống:
-   Vậy, mình... xin lỗi!

Nhưng rồi đột nhiên Lý lại ngẩng lên, nhìn thẳng vào mặt bạn, như không thể cưỡng nổi cái gì đó vẫn còn đang cộm lên trong lòng mình:

-   Nhưng... cậu cũng nên giải thích thêm cho mình rõ. Nói thật, mình vẫn không sao hiểu nổi... những dư luận không hay... về cậu với...
 

-   Lý! - Duyên bỗng gần như quát lên. Mặt cô thoắt đỏ bừng - Thì ra cậu vẫn nghi tôi, hả? Trời ơi! Thì ra cậu cũng giống y như tất cả bọn độc ác trong cơ quan này!

Đoạn, cô vùng vằng xỏ dép, vớ lấy khăn tay lau mặt mũi, rồi mặc áo, quày quả định  ra đi.

-   Duyên! Cậu hiểu lầm rồi! Mình chỉ, mình chỉ... - Lý cuống lên, cố giữ bạn lại.

Duyên ngồi xuống, thở dốc. Cơn tức giận của cô mãi sau mới dịu xuống. Lý vẫn chưa hết ngạc nhiên. Câu hỏi trước "Có thật cậu yêu anh ấy đến thế không? lẽ ra, nếu tự ái, Duyên phải coi đó là câu xúc phạm hơn câu sau mới phải chứ! Ôi, phải chăng... xét cho cùng, đối với Duyên điều quan trọng hơn không phải là chuyện "Có thật yêu anh ấy" hay "không thật yêu" mà lại là cái gì đó có thể làm hại tới tín nhiệm và danh dự của cô.

Duyên lại nằm dài xuống giường.

Lý lẳng lặng lấy gạo ra bếp, nấu bữa chiều cho cả hai chị em.

Nhưng, Duyên không ăn. Cô nói cô cần tới nhà ông cậu có chút việc. Bấy giờ Lý mới sực nhớ ra mỗi khi ở khu sơ tán hoặc đi công tác về, Duyên thường vẫn nói là tới nhà ông cậu ăn cơm, có khi ngủ qua đêm ở đó.

Cậu không giận mình đấy chứ? - Lý cố làm lành. Duyên cười, cũng thoáng vẻ hối hận:
-   Quả là mình bực quá. Nhưng mà thôi, bận sau chúng mình không có... trẻ con thế nữa nhé!

Con người dễ khóc và cũng dễ cười làm sao!

Duyên đạp một vòng quanh Bờ Hồ, rồi ngược lên Quán Thánh. Mọi câu chuyện về  Vũ đã quên đi. Trong đầu óc cô lúc này đang cồn lên một công việc cần thiết khác   sắp phải nói với ông cậu.

Đối với Duyên, ông chỉ là một ông cậu họ rất xa. Và ông đã mất liên lạc với họ hàng, gia đình từ lâu. Ông chỉ về làng có một lần sau khi ký kết hiệp nghị Giơnevơ. Hồi đó Duyên còn bé nhách. Ông cũng chẳng có thì giờ viết thư về thăm hỏi. Cho đến khi Duyên lên đại học, ra Hà Nội tìm tới ông, từ đó tình cậu cháu mới thực sự nảy sinh.

Ông là một người đã được các báo chí thường ca ngợi là có tác phong làm việc sâu   sát và nhiều cống hiến  cho Đảng. Bà vợ ông đã già hơn ông những bốn năm tuổi.  Ông có bốn người con. Một người làm ở một Ủy ban khoa học nọ đã có vợ, ở riêng. Người thứ hai đi bộ đội. Ở với hai ông bà chỉ còn có cô Oanh đang học năm thứ sáu y khoa, một cô gái rất sắt sói, và cậu út đang học Đại học Bách khoa.
 

Duyên bấm chuông. Một anh thư ký ló đầu ra. Nhận ra Duyên, anh vui vẻ mở hé cánh cổng sắt. Liếc nhìn thấy chiếc xe con vẫn nằm trong ga ra, và anh lái xe đang chơi tú lơ khơ với anh bảo vệ, Duyên mừng rỡ biết ngay: ông cậu có nhà.

-   Anh Khoan khỏe chứ? Anh có hay về thăm chị ấy không?

Duyên vui vẻ và thân mật hỏi. Cô rất biết cách và cũng rất thành công trong việc làm thân với những người giúp việc thân cận của ông cậu. Nói chung, họ đều mến cô và  đã giúp cô rất nhiều, từ việc mua hàng ở cửa hàng cung cấp riêng, tới những chuyện chạy giấy tờ lặt vặt khác. Họ đã dường như biến thành một bộ phận phục vụ không phải chỉ riêng cho ông cậu mà cho cả cô cháu xinh đẹp, khỏe mạnh này nữa. Duyên luôn thích thú và thầm kiêu hãnh về cái "khả năng chinh phục" này của mình.

-   Cậu mợ tôi có nhà cả chứ, anh Khoan?

-   Bà, cô Oanhvà cả chú Tuấn Kiệt sang bên anh Huyền. Tối nay bên ấy có chiếu  phim.

-   Phim gì?

-   Con chim vàng!

-   Tuyệt quá! Khoan cười nhẹ. Anh đã có thói quen khiêm tốn và kín đáo một cách rất nghề nghiệp của những người giúp việc lâu năm trong các gia đình các đồng chí cao cấp.

Riêng Duyên, cô càng mừng hơn, không phải vì gặp dịp có phim hay, mà chính vì bà mợ với cậu em trai, nhất là cô em gái sắt sói, đáo để đi vắng. Cô gái ấy thường nói  như băm như bổ vào mặt người khác, mỗi khi không vừa ý.

Duyên chạy rất nhanh lên nhà trên. Nhưng Khoan vội giữ lại:

-   Thủ trưởng còn đang bận. Duyên hơi chau mày.
-   Thủ trưởng đang làm việc dở với ông Xuân Cảnh.

-   Có phải cái lão chuyên viết diễn văn và tài liệu hộ cậu tôi ấy không?

-   Vâng, phải đấy!

Mười phút sau, một người từ nhà trên, nhẹ nhàng bước ra như một cái bóng. Duyên không cần gõ cửa. Cô bước vào phòng.
 

Đồng chí Quốc Vinh đang cặm cụi đọc một tập tài liệu trên bàn, ngửng lên. Thoạt   tiên ông cau mặt vì không rõ người nào lại sỗ sàng hoặc quá thân mật quên cả gõ cửa. Nhưng nhận ra Duyên, ông bỏ kính xuống, nét mặt trở lại bình thường.

Duyên chạy lại, đứng sát hẳn bên ông, nũng nịu, y như một cô con ruột vậy.

Đồng chí Quốc Vinh có vẻ khá mệt mỏi vì công việc quá nhiều. Ông từ từ bước ra bộ xa lông tiếp khách:

-   Cháu ra đây! Thế nào, cháu khỏe không? Công việc vẫn tốt chứ? Bên khu sơ tán cơ quan cháu ăn ở thế nào, kể cậu nghe...

Duyên ngồi ở một ghế đệm, nhún nhảy, sung sướng. Cô liến láu nói. Rất ít khi cô có dịp được nói chuyện riêng với ông như tối nay. Mọi khi có cả bà vợ, Oanh và Tuấn Kiệt. Bà mợ thì chẳng biết gì, chỉ hay gắt, bắt ông đi ngủ sớm kẻo hại sức khỏe. Tuấn Kiệt thì chẳng bao giờ quan tâm tới chuyện gì hết, ngoài việc học và chiếc tăng-di-to. Dường như Oanh có một ác cảm nào đó với Duyên. Phải chăng cô bé thầm nghĩ rằng: Duyên đến gia đình này đã chia sẻ mất một chút thương yêu của cô?

-   Cậu ạ, con có cái này để biếu mợ!

Sau khi nói đủ một trăm thứ chuyện linh tinh bên khu sơ tán, Duyên mở chiếc túi  xách tay, lấy ra một gói giấy báo, trong đựng hai cân lạc.

Đồng chí Quốc Vinh gạt đi:

-   Đã bảo cháu đừng có mua bán lôi thôi thế! Cháu làm gì có tiền! Cậu mợ không lấy đâu!

Nghe nói phim này hay lắm!

Khoan cười nhẹ. Anh đã có thói quen khiêm tốn và kín đáo một cách rất nghề nghiệp của những người giúp việc lâu năm trong các gia đình các đồng chí cao cấp.

Riêng Duyên, cô càng mừng hơn, không phải vì gặp dịp có phim hay, mà chính vì bà mợ với cậu em trai, nhất là cô em gái sắt sói, đáo để đi vắng. Cô gái ấy thường nói  như băm như bổ vào mặt người khác, mỗi khi không vừa ý.

Duyên chạy rất nhanh lên nhà trên. Nhưng Khoan vội giữ lại:

-   Thủ trưởng còn đang bận. Duyên hơi chau mày.
-   Thủ trưởng đang làm việc dở với ông Xuân Cảnh.

-   Có phải cái lão chuyên viết diễn văn và tài liệu hộ cậu tôi ấy không?
 

-   Vâng, phải đấy!

Mười phút sau, một người từ nhà trên, nhẹ nhàng bước ra như một cái bóng. Duyên không cần gõ cửa. Cô bước vào phòng.
Đồng chí Quốc Vinh đang cặm cụi đọc một tập tài liệu trên bàn, ngửng lên. Thoạt   tiên ông cau mặt vì không rõ người nào lại sỗ sàng hoặc quá thân mật quên cả gõ cửa. Nhưng nhận ra Duyên, ông bỏ kính xuống, nét mặt trở lại bình thường.

Duyên chạy lại, đứng sát hẳn bên ông, nũng nịu, y như một cô con ruột vậy.

Đồng chí Quốc Vinh có vẻ khá mệt mỏi vì công việc quá nhiều. Ông từ từ bước ra bộ xa lông tiếp khách:

-   Cháu ra đây! Thế nào, cháu khỏe không? Công việc vẫn tốt chứ? Bên khu sơ tán cơ quan cháu ăn ở thế nào, kể cậu nghe...

Duyên ngồi ở một ghế đệm, nhún nhảy, sung sướng. Cô liến láu nói. Rất ít khi cô có dịp được nói chuyện riêng với ông như tối nay. Mọi khi có cả bà vợ, Oanh và Tuấn Kiệt. Bà mợ thì chẳng biết gì, chỉ hay gắt, bắt ông đi ngủ sớm kẻo hại sức khỏe. Tuấn Kiệt thì chẳng bao giờ quan tâm tới chuyện gì hết, ngoài việc học và chiếc tăng-di-to. Dường như Oanh có một ác cảm nào đó với Duyên. Phải chăng cô bé thầm nghĩ rằng: Duyên đến gia đình này đã chia sẻ mất một chút thương yêu của cô?

-   Cậu ạ, con có cái này để biếu mợ!

Sau khi nói đủ một trăm thứ chuyện linh tinh bên khu sơ tán, Duyên mở chiếc túi  xách tay, lấy ra một gói giấy báo, trong đựng hai cân lạc.

Đồng chí Quốc Vinh gạt đi:

-   Đã bảo cháu đừng có mua bán lôi thôi thế! Cháu làm gì có tiền! Cậu mợ không lấy đâu!

Duyên lờ, coi như không nghe thấy câu ấy. Cô lại huyên thiên, vui vẻ nói  sang  chuyện khác, rồi lát sau, bỗng hạ giọng, rất buồn:

-   Cậu ạ! Cháu lại có chút việc phải phiền cậu!

Lúc nãy nghe mọi chuyện linh tinh của cô, có phần lơ đãng, bây giờ đồng chí Quốc Vinh chăm chú hơn:

-   Gì thế cháu? Duyên ngập ngừng.
-   Chuyện gì vậy? - Ông cậu gặng.
 

-   Thưa cậu, cậu nói cho cháu... chuyển sang Ủy ban Kinh tế đối ngoại đi! Ông cậu ngạc nhiên:
-   Chuyển sang đấy hả?

-   Dạ, vâng!

-   Nhưng sao mà chuyển?

-   Thưa cậu, cháu thấy bên ấy... hợp với khả năng cháu hơn.

-   Nhưng mà lúc mới ra trường cháu cứ nhất định nói với cậu xin cho về Viện cháu đang làm việc cơ mà?

-   Thưa cậu, nhưng bây giờ... cháu mới nhận thấy cháu hợp với Ủy ban ấy hơn.

-   Sao lạ thế? Cháu nói cậu không hiểu. Sao lại trước hợp, nay không hợp?

-   Thưa cậu, nhận thức là một quá trình ạ! Bây giờ cháu mới nhận ra bên Ủy ban ấy... Tới lúc đó ông cậu phải chau mày:
-   Thôi, cháu đừng lý luận với cậu nữa. Cháu hãy nói thật đi xem nào! Vì sao vậy? Chuyện gì vậy?

Cô gái bắt đầu cảm thấy bối rối. Nhưng cô đã có thứ vũ khí lợi hại quen dùng, và thường đã dùng là thắng lợi, bất cứ trong trường hợp nào và với bất cứ đối tượng nào.

Nước mắt cô bỗng rơi lã chã.

Ông cậu đột nhiên xây mặt lại, nhìn thẳng vào cô cháu gái mà ông vẫn chiều chuộng không kém gì con gái ông, và gần đây, ông đã hiểu rõ hơn được phần nào.

-   Duyên!

-   Dạ!

-   Cháu nói thật đi! Cháu cần gì?

-   Dạ, không! Cháu không cần gì hết. Cháu chỉ... muốn có công tác thích hợp, phát  huy được khả năng hơn. Cháu rất buồn khi thấy mình sống... tầm thường và không có những cống hiến, sáng tạo...

Ông cậu nhếch môi cười. Rồi ông nói như nói với một người khác:

-   Được rồi! Nhưng cậu cũng muốn nói thật với cháu điều này...

- Huh
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #4 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:25:41 am »

-   Duyên ạ, cậu cảm thấy cháu là một người rất hay thay đổi ý kiến, có lẽ vì... quá nhiều tham vọng. Có phải thế không, cháu?

-   Trời ơi, thưa cậu...

-   Cậu nói thật đấy! Nhưng cậu cũng chưa thật hiểu vì sao? Có lẽ chính cháu, phải, chính cháu mới hiểu được cháu.

-   Cậu! - Duyên rũ ra khóc. Ông cậu vẫn tiếp tục:
-   Cho nên cháu cần phải xem lại mọi chuyện, xem lại mình! Không tốt đâu, cậu nói thật đấy, nếu có quá nhiều tham vọng trong cuộc sống này!... Còn ước mơ thì lại là chuyện khác, cháu ạ!

Bỗng có tiếng Oanh lanh lảnh ở ngoài cổng.

Duyên gần như giật mình. Cô bối rối đứng dậy. Ông cậu ngăn lại:

-   Ấy, cháu ngồi lại đã, gặp em nó một chút chứ!

-   Thôi, thưa cậu, để chủ nhật cháu sẽ tới.

Lau nhanh nước mắt, cô bước ra thềm. Vừa lúc Oanh bước lên. Cô đang tiếp tục the thé:

-   Phim dở òm! Thế mà cứ đồn ầm! Ông cậu nhăn mặt.
Hai người con gái chạm trán nhau. Mặt Oanh lạnh như tiền:

-   Chị đến chơi? Duyên cố đon đả:
-   Oanh đi xem về đấy ư? Chị mới ở khu sơ tán về. Chị tới thăm cậu mợ, Oanh và  Tuấn Kiệt. Nhưng mà thôi, khuya rồi để cậu còn nghỉ. Chủ nhật, chị sẽ đến nhé!

Oanh chẳng nói thêm, chỉ gật đầu, đi thẳng vào nhà.

Duyên bước ra khỏi cổng, nhìn lại ngôi nhà ấm cúng. Một nỗi tủi hờn nào đó trào lên, làm rơi tiếp những giọt lệ nóng hổi trên gò má cô. Dường như lúc này cô mới khóc thực sự.

Trong lúc đó, Oanh vào nhà gieo mình xuống chiếc ghế:

-   Chị ấy đến lại xin xỏ việc gì phải không, bố?

Đồng chí Quốc Vinh quá ngán trước sự quá tinh khôn của đứa con gái mà ông thường gọi nửa đùa nửa thật là "ma xó", là "quỷ con". Việc gì hắn cũng khui ra bằng được. Việc gì hắn cũng biết. Biết và cứ nói xưng xưng ra. Cả  nhà này ai cũng sợ Oanh,  cũng chỉ vì không ai giấu nổi cô ta một điều gì. Có lắm cái người ta chỉ mới thoáng nghĩ, còn giấu kín trong bụng thì hắn đã đoán ra rồi, và nói ra y như ma, như quỷ vậy.

Đồng chí Quốc Vinh cũng phải thừa nhận: ông không sợ ai bằng sợ "con ma xó" của ông. Ông biết chối cũng vô ích:

-   Đúng! Chị ấy muốn xin chuyển sang Ủy ban kinh tế đối ngoại.

-   Bố biết tại sao không?

-   Thật ra cũng có thể hiểu về đại cương...

-   Đại cương cái gì! Bên đó đang cần một số cán bộ trẻ, đã tốt nghiệp đại học, có khả năng để đưa đi học gấp ở Đức. Viện bên này cũng thỉnh thoảng có cho người đi học nước ngoài, nhưng rất ít thôi. Ngoài ra, bố  có biết không, chị ta đang có chuyện bê  bối ở bên đó...

-   Hả? Việc gì vậy con? - Ông bố sửng sốt.

-   Dư luận đang ầm lên về việc cô ta với một ông cán bộ nào đó.

-   Thật à? Chết! Sao lại thế? Duyên nó đang yêu đồng chí hải quân cơ mà?

-   Bố tưởng vậy à?

-   Bố biết khá rõ là đằng khác.

-   Bố nhầm rồi! Chị ấy không có yêu ai hết, ngoài chị ấy.

-   Con nói cái gì thế?

-   Con nói thật đấy mà! Chị ấy không thực sự yêu một ai hết. Với anh Vũ cũng vậy thôi. Đó chỉ là một sự "thích"! Cũng có thể nói đó cũng chỉ là một thứ trang sức về tình cảm của chị ấy.

-   Trời, con độc mồm độc miệng quá! Ý nghĩ của con luôn luôn đen tối! Chị ấy vốn gốc nông thôn, nhà nghèo khổ. Đâu lại đến nỗi có những tư tưởng lạ lùng vậy.

-   Thôi! Tùy bố, muốn hiểu thế nào thì hiểu! Muốn giúp gì thì giúp! Bố còn lạ gì ối cô nông thôn ra đây không chịu giữ gìn đã biến chất, hám của hám danh, ăn chơi  còn  ghê gớm gấp bội bọn thành phố đấy ư? - Nói đoạn, Oanh giận dỗi, đứng dậy.

Đồng chí Quốc Vinh băn khoăn:

-   Nhưng mà nó đã nhờ, mình lại là cậu nó...
 

-   Cậu! "Ông cậu đô-la" thì có! Chị ấy chỉ quý bố như vậy thôi!

-   Trời, con chỉ nói bậy.

***

Duyên không về thẳng nhà. Cô đi xuống một đường phố gần chợ Hôm.

Có mấy bà ngồi chơi ở trước cửa một ngôi nhà hai tầng, Duyên không chào một  ai hết, đi thẳng qua gian phòng ngoài, leo một chiếc cầu thang tối om, lên  một căn phòng trên gác. Cửa khép kín. Có tiếng nhạc nhẹ từ bên trong rỉ rả vọng ra.

Duyên gõ ba tiếng.

Cửa mở, một thanh niên mặc sơ mi kẻ, đầu tóc bù xù, đeo kính cận hiện ra ở khung cửa.

-   Ồ! Tưởng ai! Cơn gió nào đưa bạn tới đây?

Anh ta reo lên, đoạn chào tiếp bằng một tiếng ngoại quốc, phát âm khá hay.

Duyên mệt mỏi bước vào. Cô đưa mắt nhìn bao quát gian phòng bừa bộn sách báo ngoại quốc, và quần áo toàn thứ vải đẹp, cắt theo những  mốt thịnh hành nhất của  châu Âu hiện nay. Sách khá nhiều và toàn là sách kỹ thuật. Một chiếc máy quay đĩa đang đều đặn phát ra những bản nhạc êm dịu, mơ buồn.

-   Đức đang làm gì đấy? Có bận không?

-   Ồ, không! Không mà! Đang nghe mấy đĩa nhạc thôi. Đang buồn quá, cô đơn quá! Bọn chúng nó đứa đi sơ tán, đưa vào khu Bốn công tác, vắng cả. Bạn đến, tôi hết sức sung sướng. Nào, bạn dùng gì nào? Cà phê nhé?

-   Không! Cho sữa ca cao nóng.

-   Ồ, bạn vẫn không thích sữa cơ mà!

-   Nhưng hôm nay tôi thích.

-   Vậy có ngay!

Duyên ngồi ngả người trên chiếc ghế bành rộng bằng mây. Đức là một kỹ sư mới đi chuyên tu ở nước ngoài về. Quê anh tận Thái Bình. Anh chỉ biết có khoa học. Anh là một thanh niên tuy vụng về nhưng trong sạch và đặc biệt thực thà. Lũ bạn của anh thường gọi đùa anh là "Chàng Ngốc". Duyên  mới quen nhà khoa học trẻ tuổi này.  Các bạn anh rất thích cô, nhiều cậu đã yêu cô. Cô không đáp lại tình yêu một ai,  nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ thân mật với họ. "Chàng Ngốc" cũng là một trong những chàng trai không may mắn đó.
 

Rõ ràng sự xuất hiện đột ngột của Duyên đã làm cho "Chàng Ngốc" sướng  quá. Chàng ta huýt sáo vang cả căn phòng, cắm điện đun nước, mở sữa... cuống quá hóa lóng ngóng, đánh đổ cả sữa ra sàn nhà. Anh cười vang, vơ vội một chiếc sơ mi đắt  tiền trên giường, bò ra lau.

-   Sao phí thế? - Duyên hét lên.

"Chàng Ngốc" cười, càng lau khỏe. Một chiếc sơ mi, chứ ba chiếc sơ mi để tỏ lòng  tôn kính người đẹp lúc này, chàng đâu có tiếc! Chàng đang khá giàu. Lần nào lũ bạn  tụ họp ở đây, nhất là có người đẹp nữa, chàng cũng mở tiệc chiêu đãi linh đình. Chiếc xe đạp mới tinh người đẹp đang đi đây cũng là của chàng cho mượn suốt từ đầu năm tới nay.

Khi đã uống liền một lúc hai cốc sữa ca cao thật ngon lành, no bụng rồi, Duyên mới hỏi tiếp:

-   Có những đĩa nào buồn hơn nữa không, cho nghe đi!

-   Có chứ! Có ngay!

"Chàng Ngốc" lại quýnh lên.

Khi những đĩa nhạc buồn của người Mễ tây cơ bắt đầu lan tỏa khắp gian phòng,  không khí dường như vắng lạnh hẳn. Duyên ngả đầu lên lưng chế, nhắm mắt lại. Bấy giờ cô mới lại nhớ tới Vũ. Ừ nhỉ, sao mình lại yêu anh? Tại sao nhỉ? Nhưng quả là mình đã một thời yêu anh say đắm. Thật đau khổ! Sự cách xa sao mà đáng chán ghét! Mình chịu sao nổi những cách xa này mãi! Ôi, quả thật giờ đây có những  lúc nghĩ  đến anh chỉ còn như một viễn ảnh hoặc một giấc mơ rực rỡ ngắn ngủi mà không  hề  có thực trên đời này... Có thể như vậy là mình có lỗi, nhưng mà...

"Chàng Ngốc" ngồi bên bỗng nhiên như không kìm nổi mình trong cảnh vắng vẻ và không khí âm nhạc mơ buồn này. Chàng từ từ, run rẩy đặt bàn tay mình lên bàn tay Duyên. Cặp mắt chàng như lên một cơn sốt.

-   Duyên! Một lần nữa, anh van em!... Tại sao... em vẫn chưa... hiểu anh, tin anh?... Duyên như ngơ ngác từ một giấc mơ xa nào trở lại:
-   Gì thế anh?

Rồi rút bàn tay, cô lại nhắm mắt, im lặng.

Nhưng, vẫn như lên cơn say, Đức bỗng chồm lên, dang cả hai tay ra ôm ghì lấy Duyên.

Cô mím môi, đẩy bật anh trở lại. Hai mắt cô quắc lên:

-   Đừng vô lễ vậy, bạn!
 

Đức run rẩy, mặt trắng bệch, lảo đảo ngồi xuống ghế.

-   Vậy xin lỗi! Tôi chỉ thành thực...

-   Thôi! Đừng nói một lời nào nữa. Để cho tôi yên, bạn!

Duyên vuốt lại áo, đầy vẻ bình tĩnh - sự bình tĩnh kiêu hãnh của những người hoàn toàn làm chủ được mình và cũng hoàn toàn ý thức được rằng: mình đã có thể và còn có thể tiếp tục đối xử, sử dụng những người cầu cạnh mình như những tên nô lệ. Và, hiển nhiên, còn cần phải có những tên "nô lệ thượng hạng" như thế này trong cuộc sống. Một là để kiếm những giây phút vui vẻ trong những ngày buồn tẻ. Hai là để có người sai bảo trong những công việc khó khăn, cần thiết. Ba là có... tiền để chi dùng, những khi cơ nhỡ.

Đức ngồi đấy, như một xác chết, Duyên ti hí mắt, liếc nhìn một chút, rồi lại nhắm nghiền.

Lát sau, Duyên đứng dậy. Cô chủ động chìa tay ra trước. Và, như để an ủi, ban phát một chút ân huệ, cô cố tình giữ bàn tay anh hơi lâu trong tay mình. Ánh mắt cô dịu xuống, đồng thời cũng lẳng đi một chút. Ánh mắt như một sự dỗ dành, một lời hứa  hẹn thầm kín, tiếp tục treo một chút hy vọng lơ lửng trước mắt chàng trai. Kinh nghiệm của cô trong cuộc sống đã dạy cho cô biết như thế: Không nên để cho bất cứ  ai tuyệt vọng. Không có lợi cho họ, và cũng chẳng có lợi gì cho mình.

Ngoài đường phố, loa phóng thanh đang truyền đi những tin tức chiến sự nóng hổi trong ngày: Cồn Cỏ lại bị oanh tạc dữ dội, nhưng đã bắn rơi một AD6. Quảng Bình, Vĩnh Linh đã hạ một "Thần sấm" và hai "Thanh bảo kiếm". Trong Nam, sư đoàn thủy quân lục chiến Mỹ và sư đoàn "Anh cả đỏ" đang ráo riết triển khai những cuộc càn quét "Tìm diệt"...

Duyên ra về. Cô lại nghĩ tới Vũ, và lại tự hỏi: Bây giờ mình vẫn yêu anh say đắm hay không còn say đắm nữa? Thú thật, cô không còn hiểu rõ chính mình! Cô cũng không hiểu rồi đây mọi chuyện sẽ ra sao, sẽ dẫn tới đâu, mối tình với một anh cán bộ hải quân cứ quanh năm suốt đời đi như... mất tích? Trong khi đó, cuộc sống của cô lại luôn luôn cần phải có anh, với những nụ hôn cháy lửa, những vòng tay ôm như tan biến cả hình hài... Thêm nữa, đối với Duyên, thời đại này đâu còn cái chuyện hoang đường "Túp lều tranh với trái tim vàng". Không! Không thể nào có hạnh phúc trong túng khổ và thiếu thốn!

Càng nghĩ, đầu óc Duyên càng thêm mù mờ, rối rắm.
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #5 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:26:30 am »

Chương 3

Khu neo.

Biển rập rềnh sóng nhẹ. Những hòn núi với những hình dáng khác nhau vây quanh, như một bức tường che chắn khá kín đáo. Những con tàu neo rải rác nấp dưới chân từng trái núi. Màu sơn gần như hòa lẫn với màu vách đá. Gần nửa năm nay, một bộ
 

phận lớn của Đoàn tàu không số thực hiện chủ trương của trên đã sơ tán khỏi những bến cảng cũ, dù đã rất bí mật, bất ngờ, ra trú đậu ở những khu neo xa. Vừa tránh được máy bay địch oanh tạc, vừa giữ kín được hơn nữa mọi hành tung của Đoàn trong giai đoạn này, giai đoạn mà cái "Mác-kết Thai-mơ" của bọn Mỹ đang triển khai  dữ dội trên mặt biển, từ sau sự kiện đã được mệnh danh "Vụ Vũng Rô".

Khu neo. Chỉ còn có trời với nước. Khu neo - "Xibêri" trên biển. Hạnh phúc của những người lính thủy là sau những chuyến đi dài ngày gian khổ, khi  trở về, nom  thấy đất liền, nom thấy những con người nghe được những tiếng nói thân yêu... Với Đoàn tàu không số trước đây những chuyện ấy đã rất hạn chế. Nhưng dẫu sao vẫn   còn ngửi thấy hơi ấm của đất liền vẫn còn qua những hàng rào thưa, nhìn thấy được bóng người xa gần. Dẫu sao, vẫn còn đôi lúc nghe được một tiếng trẻ thơ, một giọng cười con gái, một tiếng ho cụ già.

Bây giờ tất cả đã lùi xa.

Khu neo. Chỉ còn có trời với nước.

Buồn đã đành mà gian khổ cũng quá lớn. Cuộc sống hầu như đã đảo lộn hoàn toàn. Tiết kiệm từng giọt nước ngọt. Thiếu từng lá rau xanh. Đêm đêm, giấc ngủ triền miên trôi theo sóng gió. Ngày ngày phơi mình trên những con tàu sắt nóng bỏng như nung. Chân như đã cuồng. Mắt như đã cứng, không còn một màu sắc, một hình ảnh nào  khác ngoài màu biển xanh, màu đá xám. Tổ quốc! Tất cả hình ảnh vĩ đại, tất cả ý  nghĩa thiêng liêng ấy dường như chỉ còn thu lại trong các sắc màu vô tận đó. Ước   mơ, hy vọng, vui, buồn... tất cả dập dờn bay trên đầu những ngọn sóng.

Trưa nay, hết phiên trực ban chiến đấu, Vũ lại rủ chiến sĩ hàng hải Tân, một tay bơi  lội như rái cá của hạm tàu, cùng sang một hòn núi có một bãi sò khá rộng, với nhiều hang động gần đó, chơi và trú nắng. Hai anh em cùng cởi trần, da cháy nắng, đỏ au. Mỗi người một chiếc quần bơi, cùng nhẹ nhàng lao như cắm mình từ trên boong tàu xuống nước, rồi bơi song song, thong thả. Nắng chói chang trên mặt biển. Bao giờ cũng vậy, khi đắm mình trong làn nước rực rỡ, trườn đi giữa cái mênh mang to rộng này, Vũ đều cảm thấy tâm hồn mình như mở ting, lộng gió. Thân thể như muốn tan ra cùng với những đám bọt biển. Quên hết. Đầu óc lâng lâng, trong suốt. Tất  cả mọi  điều khổ cực, mọi nỗi gian nan, mọi chuyện vui buồn,

mọi cái rắc rối, phiền toái... trong cuộc sống dường như cũng tan đi. Chỉ còn lại  khung trời bao la, một trái tim vô tư, sung sướng, tuyệt đối. Chỉ còn lại một hình ảnh: Duyên.

Nhiều lúc anh nằm ngửa, thả cho thân thể lênh đênh trôi trên mặt nước, hai mắt lim dim nhìn lên bầu trời xanh, và giữa cái vòm xanh ấy lại chỉ thấy hiện lên một gương mặt: Duyên.

Tân bao giờ cũng hết sức mềm mại, giữ đúng một giãn cách vừa phải với thuyền phó của mình. Anh nhận thấy: những giây phút như thế này Vũ có vẻ vui sướng hồn
 

nhiên, thoải mái nhất. Anh vùng vẫy. Anh cười giòn giã. Còn bình thường, lúc nào  anh cũng tựa một cụa đá.

-   Thuyền phó ạ! Tàu anh Mừng đã có tin về chưa?

-   Có lẽ chưa.

-   Cũng bực thật! Sau cái Vũng Rô, phải năm tháng sau mình mới lại có thể tiếp tục. Hạm đội 7 nó đã vào vùng biển Việt Nam mà! Còn thuyền mình, bao giờ sẽ đến lượt, thuyền phó?

-   Thôi mày! Tao cũng đang nẫu ruột đây. Ba tháng liền ở cái khu neo này, bọn ta sắp thành cá khô hết rồi!

Hai anh em tiếp tục bơi. Những cánh tay với những bắp thịt nổi vòng, bóng loáng  dưới ánh mặt trời khua đều đặn, làm tung lên những đám bọt nước. Lát sau, chỉ còn thấy hai cái chấm đen bé xíu giữa một vùng rực sáng.

Vừa lúc đó, từ phía đất liền, một chiếc ca nô cao tốc lướt ra như bay.

Trên đài quan sát của các con tàu, các chiến sĩ quan thông đưa ống viễn kính lên mắt. Họ đã nhận ra chiếc ca nô quen thuộc với những tín hiệu cờ đang phát ra.

-   Đoàn trưởng!

Cái tin người anh cả của đoàn tàu xuất hiện làm cho cả thủy thủ đoàn trú đậu trong khu neo đều xôn xao cả lên. Con hùm xám ấy ra đây tất phải "có chuyện rồi". Không ai bảo ai, lính đều lên boong hết.

Cách đây gần một tháng, một con tàu đã được phóng đi.

Con tàu ấy ra đi sau vụ Vũng Rô gần năm tháng. Năm tháng, bọn Mỹ đã làm sôi sục cả vùng biển phía Nam. Năm tháng  ta phải tạm nghiến răng lại, tạm phục xuống,  củng cố, nghe ngóng, đợi chờ, và nghiên cứu...

Con tàu ấy ra đi cũng có ý nghĩa đầy đủ của một chuyến thăm dò, mở đường cho một thời kỳ mới - thời kỳ mà lính ta đã phải thốt lên với nhau: "Từ nay biển sẽ không còn xanh nữa!"...

Bây giờ đoàn trưởng xuất hiện. Như vậy hẳn đã có tin về con tàu đi tiên phong, mở đường giai đoạn mới.

Vậy con tàu nào sắp được đi tiếp?

Hoặc ngược lại, toàn Đoàn vẫn còn phải phục xuống, đợi chờ thêm một thời gian  nữa?
 

Chiếc ca nô cao tốc lướt nhẹ một vòng rồi áp vào mạn một con tàu xám, khá dài, neo dưới chân một hòn núi, vách dựng đứng, giống như một cánh buồm khổng lồ.

-   Ờ, đoàn trưởng cặp tàu ông Khôi, ông Vũ! Tàu ấy khéo "trúng số" rồi  mày!

Đoàn trưởng Thước, tóc cắt rất ngắn, người nhỏ nhắn mặt đen cháy, có những đường nét rộng rãi, cứng cỏi. Anh thoăn thoắt leo lên boong. Tham mưu trưởng và chủ  nhiệm chính trị Đoàn cùng đi theo anh. Chiến sĩ trực canh kéo một hiệu còi chào. Đoàn cán bộ mới tới đứng nghiêm, chào lá quốc kỳ trên  đỉnh cột, theo  đúng điều lệnh, quy cách của hải quân.

Thuyền trưởng Khôi nhanh nhẹn từ trên ca bin chỉ huy leo xuống, tươi cười và lễ  phép giơ tay lên vành mũ. Đó là một người cao dong dỏng, mặt dài, mắt sắc, ăn vận chững chạc, dáng vẻ khoát đạt, nhanh nhảu. Anh quê ở Ninh Bình.

Kháng chiến chống Pháp, Khôi hoạt động ở Huyện đoàn Thanh niên. 1953 được điều vào quân đội. Anh được đào tạo cùng khóa với Vũ  ở Trường sĩ quan Hải quân.  Nhưng tốt nghiệp xong, anh là một trong số rất ít học viên được bổ nhiệm thẳng làm thuyền trưởng vì là một người chịu sóng gió giỏi đã đành, còn là một người hết sức cần mẫn, tháo vát, và tỏ ra có lý luận, biết tổng kết. Thêm nữa, từ việc chấp hành  mệnh lệnh, thực hiện mọi nhiệm vụ, cho tới cách cư xử, ăn nói chững chạc, Khôi đã luôn luôn làm cho cấp trên vừa lòng. Từ khi về đoàn tàu đặc nhiệm này  anh đã đi  biển bốn lần. Cả bốn lần đều trót lọt, không gặp địch, không bão tố. Nhiều dư luận đồn: Vĩnh hy sinh, chắc chắn Khôi sẽ là người được cấp trên tín nhiệm, yêu quý nhất. Lại có người nói: Khôi sắp được cất nhắc lên làm tham mưu phó Đoàn.

Khôi vừa tới chào đoàn trưởng và những người cùng đi thì chính trị viên Thuận đang  ở trong phòng thủy thủ cũng lật đật chạy ra. Thuận có thói quen bao giờ tay trái cũng phải giữ chặt chiếc xà cột khá to ở bên sườn như sợ rơi mất. Anh nhỏ thó, vẻ mặt   khắc khổ. Thuận quê Bến Tre. Cuối cuộc kháng chiến chống Pháp, anh là một  chiến  sĩ của một đơn vị vận tải bằng thuyền buồm ở ven biển khu Tám. Sau Giơnevơ, tập  kết ra Bắc, anh về một nông trường. 1963, khi Đoàn tàu không số phát triển mạnh, có nhiều sĩ quan hải quân đào tạo tại trường chính quy được đưa về, Thuận  cũng  đột ngột nhận được quyết định trở lại quân đội, nhận luôn nhiệm vụ bí thư chi  bộ và  chính trị viên con tàu này.

Thuận và Khôi cùng mời đoàn cán bộ chỉ huy lên ca bin chỉ huy. Khi leo lên thang  sắt, đoàn trưởng ngoái lại bỗng nhìn thấy một người đã có tuổi, cởi trần, da dày, sần, nhăn như da voi đang lúi húi sơn chống gỉ cho những trụ neo ở đầu mũi hạm,

cùng với một người khác trạc ba mươi, gầy gò, như bơi trong một chiếc sơ mi rộng thùng thình, nhàu nát.

-   "Cụ" Thiêm với ai như cậu Vận? - Đoàn trưởng hỏi.

-   Báo cáo, phải đấy ạ! - Thuận đáp.
 

-   Cũng lạ! Lần nào tôi tới tàu này cũng thấy "ông cụ" với cậu này lụi cà lụi cụi, không sơn sơn, quét quét thì lại chí cha chí chát gõ gõ, đục đục...

-   Báo cáo, ấy  cái tính đồng chí ấy vẫn thế! Không có ngồi yên được một phút bao  giờ!

Lên tới đài chỉ huy, đoàn trường nhìn quanh hỏi:

-   Còn Vũ đâu?

Khôi lúng túng, Thuận đỡ lời hộ:

-   Báo cáo có lẽ đồng chí ấy lại sang Hòn Sò chơi!

-   Báo cáo, vậy để tôi cho gọi đồng chí ấy về ngay! - Khôi nhanh nhảu tiếp lời Thuận. Đoàn trưởng gật đầu:
-   Được! Cho gọi đi! Tranh thủ lúc chờ đợi, chúng tôi đề nghị làm việc trước với riêng đồng chí bí thư chi bộ.

"Quả là có nhiệm vụ rồi. Đoán không sai!" - Khôi thầm nói. Anh càng cố tỏ ra phấn khởi và sốt sắng;

-   Vâng! Thế thì mời các thủ trưởng sang buồng hàng hải. Có bàn có ghế đàng  hoàng...

Ở đoàn tàu  này đã có một cái lệ mà ai ai cũng biết: trước mỗi chuyến đi, đều phải  xem xét lại tỉ mỉ, thận trọng từng người một trên con tàu. Sức khỏe hơi yếu, để lại. Tinh thần hơi yếu, cũng để lại. Tất cả những người ra đi nhất thiết đều phải là những con người thật khỏe mạnh cả về phần xác lẫn phần hồn. Bởi ai ai cũng đã hiểu, hiểu bằng máu xương mình, mỗi chuyến đi là một trận chiến đấu. Phải gắng sức đi tới bến đã đành, mà còn phải hoàn toàn sẵn sàng để nổ tan cả con tàu, không cho một chút tài liệu gì và bất cứ một ai có thể rơi vào tay địch...

Trước đây - khi chưa xảy ra sự kiện Vũng Rô - có nghĩa là trong những năm về cơ bản vẫn còn giữ được bí mật "con đường mòn Hồ Chí Minh trên biển" này, việc lựa chọn người ra đi cũng đã rất cẩn thận. Một vài cán bộ, chiến sĩ mới chỉ thoáng tỏ ra lo âu đã được lệnh phải ở lại.

Tới nay, tình hình đã biến chuyển. Đang có cái Mác-kết Thai-mơ của bọn Mỹ. Rõ  ràng việc sắp xếp người ra đi càng phải mười phần khác trước.

Mọi người cùng vào buồng hàng hải. Thuận bắt đầu mở xà cột lấy sổ sách. Nét mặt anh vẫn không một chút thay đổi. Một bộ mặt nghiêm túc và bình tĩnh lạ lùng. Đoàn trưởng đã có nhận xét từ lâu: đây là một con người dường như không biết thế nào là  sợ hãi, thậm chí không biết thế nào là hồi hộp nữa.
 

-   Chính ủy ốm, giao tôi làm luôn mọi việc. Khỏi nói, các đồng chí cũng đã có thể  đoán biết rồi. Chúng tôi ra đây là để trao nhiệm vụ mới cho các đồng chí. Nhưng,  cũng theo nếp đã có, trước khi đi vào cụ thể, chúng ta phải duyệt xét lại toàn bộ đoàn thủy thủ. Nào, đồng chí bí thư, ta bắt đầu từ thuyền trưởng!

Thuận hắng giọng, chăm chú đọc lại sổ sách. Gan lì đã là một đặc điểm của  anh.  Thận trọng, tỉ mỉ cũng là một đặc điểm nữa của anh. Thận trọng, tỉ mỉ quá đỗi, đến  nỗi nhiều khi hóa ra trì chậm.

-   ... Về đồng chí Khôi, báo cáo các thủ trưởng, chắc các thủ trưởng đã nắm vững từ  lâu rồi. Về vấn đề lập trường, tư tưởng, báo cáo, đồng chí Khôi là một đồng chí luôn  tỏ ra vững vàng, có trách nhiệm cao, và có nguyên tắc tính. Về vấn đề tác phong, báo cáo, vẫn là một đồng chí rất cụ thể, và rất chịu khó, thức đêm thức hôm luôn luôn...

Đoàn trưởng Thước ngồi đốt thuốc lá, lim dim đôi mắt, mặt hơi nghiêng như lơ đễnh, kỳ thực anh vẫn nghe không sót một ý nhỏ. Anh hỏi lại:

-   Nói tóm lại, có thể hoàn toàn tin tưởng ở đồng  chí này trong chuyến sắp  tới chứ? Mà chuyến này, rồi sẽ phổ biến tỉ mỉ với các đồng chí sau, sẽ gian khổ, khó khăn đấy, theo kinh nghiệm con tàu vừa về cho biết như thế.

-   Báo cáo, được ạ!

Đoàn trưởng quay lại phía tham mưu trưởng và chủ nhiệm chính trị. Chủ nhiệm chính trị gật đầu:

-   Tôi cũng đồng ý! Đồng chí này là người có trách nhiệm, có quyết tâm tốt. Đi biển cũng đã nhiều, có kinh nghiệm...

Tham mưu trưởng là một người còn khá trẻ, có đôi lông mày đen, dài, đẹp như vẽ, tác phong dứt khoát và mạnh mẽ. Anh có vẻ cân nhắc:

-   Nhưng, cũng cần phải nói những chuyến đi của Khôi thật ra chưa có lần nào khó khăn lắm. Cứ chặt chẽ mà xét, đồng chí này chưa phải đã hoàn toàn được thử thách cao về mọi mặt...

Chủ ngiệm chính trị ngắt lời anh:

-   Đồng ý là như thế! Nhưng phải nhận rằng đây là một trong những thuyền trưởng vững tay nghề nhất của ta hiện nay.

-   Vâng! Về nghề nghiệp, thì quả là Khôi nắm khá vững mọi quy tắc, điều lệnh... Đoàn trưởng lại đốt thuốc, lim dim con mắt. Anh gật đầu:
-   Thôi được rồi! Bây giờ nói về Vũ đi! Cái ông thuyền phó 1 phụ trách hàng hải này thế nào?
 

Thuận lại hắng giọng. Lần này anh hắng giọng nhiều hơn trước. Anh liếc đoàn trưởng một cái rất nhanh. Anh hiểu rất rõ: đoàn trưởng có nhiều cảm tình với Vũ. Lên đoàn họp, anh vẫn thường được nghe đoàn trưởng nhắc tới Vũ luôn. Khi thì khen về năng lực, khi thì khen về tư cách. Nhiều lần đi biển về, Vũ đã được đoàn trưởng gọi lên chơi, cùng đi câu, đi săn hoặc cùng thi bơi ở quân cảng. Nay nhận xét về Vũ thế nào đây với đoàn trưởng? Thuận biết Vũ là một tay cũng "có hạng", nhưng trong thâm  tâm thật ra chưa bao giờ anh hoàn toàn tin cậy ở con người này, mà anh cảm thấy vẫn còn có một số tật xấu như hay nói tự do, hay kêu ca cấp trên, và táo bạo thì có táo bạo thật nhưng cũng dễ phiêu lưu, liều lĩnh.

Nhưng cuối cùng, Thuận vẫn phải cất tiếng:

-   Báo cáo, về đồng chí Vũ thì... các thủ trưởng chắc biết quá rõ rồi. Đồng chí này vẫn là một đồng chí rất nhiệt tình, xông xáo. Thêm nữa, từ trước tới nay về  vấn đề  tư cách, vẫn là một đồng chí thẳng thắn, trong sạch...

Đoàn trưởng ngắt lời anh:

-   Chúng tôi muốn biết gần đây cậu ấy thế nào?

-   À, báo cáo, sau khi đồng chí ấy đi thăm đồng chí Vĩnh về cũng có buồn, nói thật là buồn lắm. Nhưng đã theo dõi thì thấy cũng biết tự chế, nên nói chung tinh thần không có vấn đề gì lớn. Tuy vậy, báo cáo các thủ trưởng, nếu xét kỹ về vấn đề tinh thần, thì thật ra đồng chí ấy gần đây có vẻ cũng uể oải...

-   Sao? Chuyện gì vậy? - Đoàn trưởng chăm chú và không khỏi ngạc nhiên.

-   Báo cáo...

Thuận có thói quen hay nói rất nhiều những câu đệm "báo cáo" và "về vấn đề". Trong một câu của anh, để ý đếm có thể tới năm sau tiếng "báo cáo" và "về vấn đề". Cái gì cũng "về vấn đề" và cái gì cũng "báo cáo"...

-   Báo cáo không ạ! Không có gì lớn. Về vấn đề này... theo tôi chỉ vì đồng chí ấy sốt ruột.

Đoàn trưởng quay lại phía chủ nhiệm chính trị nói nhỏ:

-   Cứ kể ra phải phục xuống, chờ đợi, nghe ngóng lâu như vậy cũng dễ ớn thật! Chủ nhiệm chính trị gật đầu:
-   Đúng thế! Tôi cũng có biết đồng chí này! Nói chung là tốt! Chỉ có chuyện cô người yêu ở Hà Nội. Vẫn nhớ nhung ghê lắm thì phải.

Thuận mủm mỉm cười:

-   Báo cáo đúng thế đấy ạ!
 

-   Thôi, được rồi! Bây giờ ta sang "cụ" Thiêm thuyền phó 2 phụ trách hậu cần đi! - Đoàn trưởng giục.

Ông Thiêm vốn người Bình Định, hồi kháng Pháp cũng chuyên đi biển với một đoàn thuyền buồm vận tải. Sau Giơnevơ, ông làm cán bộ Công ty Hàng hải ở Hải Phòng. 1961, ông được điều trở về quân đội và vào Đoàn tàu không số. Đó là những ngày   đầu sơ khai, chỉ mới có dăm ba con thuyền gỗ vừa có buồm vừa gắn máy. Thời kỳ này, ông Thiêm đã làm thuyền phó. Ông đi hai chuyến đều có kết quả. Tới  1963,  đoàn phát triển lớn, bắt đầu dùng toàn tàu sắt, và có những sĩ quan hải quân được đào tạo ở nhà trường chính quy về. Ông rất lưu luyến cái "thời oanh liệt" của bọn các ông với những con thuyền gỗ. Có lẽ cũng vì vậy ông rất nghi ngờ những con tàu sắt. Ông nghi ngờ luôn cả những sĩ quan mới ở nhà trường về. Mặt khác, ông cũng không khỏi âm thầm cay đắng, như bị cuộc đời ruồng bỏ. Nhưng rồi dần dần sự thật vẫn chiến thắng. Cho tới gần đây, ông đã nguôi nguôi, không thể ương ngạnh chối cãi mãi

về tác dụng của những con tàu sắt, và khả năng của "bọn trẻ".

-   Báo cáo, "cụ" thì vẫn hăng lắm. Nói: "Còn sống còn ở với Đoàn, còn "tiếp máu" vào Nam". Báo cáo, nói chung về vấn đề tư tưởng, thì có thể yên tâm. Chỉ có cái tác  phong của "cụ" anh em vẫn kêu là kèn kẹt mẹ ghẻ, là "vắt cổ chày ra nước", là "thần giữ của"...

Đoàn trưởng cười:

-   Nhưng cái đó thật ra không có gì đáng ngại! Cái đáng chú ý nhất chính lại là cái mà anh em vẫn gọi đùa là "tác phong thuyền gỗ" của "cụ" kia. Chớ có coi thường chuyện đó.

Lát sau, Thuận mở sang một trang khác, và lại hắng giọng:

-   Báo cáo, bây giờ xin nói về vấn đề đồng chí Vận. Đoàn trưởng gật đầu:
-   Phải! Tôi cũng đang muốn nghe về đồng chí này.

Vận trước đây vốn là cũng một thuyền phó từ tàu gỗ chuyển sang. Vận đã có vợ và ba con ở Quảng Yên. Anh bị kỷ luật từ một tàu khác mới được điều về tàu này làm quân sĩ trưởng phụ trách toàn bộ số thủy thủ, pháo thủ... Một con người chịu khó, hiểu biết khá về nghề. Câu chuyện không vui của anh xảy ra cách đây đã hai năm. Hồi đó anh làm phó cho thuyền trưởng Phi Long, một con người rất  thích khoa trương. Trong  một chuyến đi, giữa đường bị hỏng máy, lại bị địch theo dõi, Long đã dao động và không đợi ý kiến của "nhà", cho chữa tàu xong rồi tự ý quay trở lại. Tất nhiên Long  đã bị kỷ luật. Nhưng cả chính trị viên và cả Vận là thuyền phó cũng

đều bị liên đới trách nhiệm. Anh cũng bị phê phán là dao động vì vợ mới đẻ ở quê, muốn nhân cơ hội này để tranh thủ về thăm do đó đã đồng tình để Long làm việc ấy.
 

-   Báo cáo, về đồng chí này...

Bao giờ cũng vậy, nói về Vận, Thuận đều cảm thấy không vui. Ngay từ đầu anh đã thầm coi như chi bộ tàu anh phải gánh một cái "vạ". Chi bộ tàu anh đang "đẹp như hoa, sáng như gương".

-   Báo cáo, đồng chí này thì... vẫn thế!

-   Vẫn thế là thế nào?

-   Báo cáo, đại thể cũng có thể công nhận là đồng chí này đã tỏ ra rất hối hận, cho nên luôn luôn xốc vác, chịu thương chịu khó, nhưng...

-   Nhưng sao?

-   Báo cáo, cũng còn cần phải xem xét lại... động cơ.

-   Vì sao thế?

-   Báo cáo đồng chí này rất ít nói. Đã nói thì lại hay nói "ác liệt". Tháng trước cãi nhau với đồng chí Khôi. Đồng chí Khôi phê bình thì lại tiêu cực nằm mấy hôm liền...

-   Cãi nhau về chuyện gì vậy?

-   Báo cáo thật ra cũng chẳng có gì lớn. Đồng chí Vận thì bảo đồng chí Khôi là không sâu sát, và hay thành kiến với anh em. Đồng chí Khôi thì mắng đồng chí ấy là vô lễ, nhất là nhắc lại khuyết điểm cũ của đồng chí ấy, cảnh cáo là phải gắng sửa mình cho tốt đã rồi hãy đi xoi mói, đặt điều cho người khác. Thế là đồng chí ấy nằm liền một tuần không chịu làm gì nữa....

Đoàn trưởng im lặng nhìn ra ngoài ô cửa. Ở đầu mũi hạm thuyền, hai con người: một tấm lưng da dày nhăn như da voi, một vóc người gầy gò như bơi trong tấm áo sơ mi bẩn thỉu, nhàu nát vẫn đang lúi húi cạo cạo, quét quét dưới ánh mặt trời gay gắt ban trưa.

-   Thôi được! Vậy có nên cho cậu này ở lại không? Thuận vội nói:

-   Ấy, báo cáo không! Báo cáo, đồng chí này tuy vậy cũng đang rất cần cho tàu tôi! Thiếu đồng chí này, cũng bấn xúc xích cả với nhau chứ không ít.

Vừa lúc đó, có tiếng nhiều chiến sĩ vỗ tay và cười ran ở ngoài mặt boong, phía   khoang hàng số 1. Mọi người nhìn ra thấy Vũ đang từ trong một chiếc xuồng cao su bám thành tàu leo lên. Tắm nắng lâu, tấm thân chắc lẳn của anh càng thêm đỏ au,

rất đẹp. Chiến sĩ hàng hải Tân lên sau anh, tay cầm một xâu cá tươi. Hẳn là họ đã lặn mò, bắt tay vo.
 

Công việc điểm duyệt từng người chuyển dần sang bộ phận các chiến sĩ máy, báo vụ, cơ yếu, thông tin, pháo thủ, hàng hải...
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #6 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:27:35 am »

Đoàn trưởng Thước lại tiếp tục đốt thuốc. Công việc "điểm danh" lần nào cũng vậy, đối với anh là một cái gì thật nghiêm chỉnh. Nó gây cho anh những ấn tượng sâu sắc và thường làm cho những suy nghĩ của anh dường như càng tốt đẹp hơn lên về những chiến sĩ, "những con người của chúng ta hôm nay" như anh vẫn thầm nghĩ.

Cuộc hội ý xong, Thước và các đồng chí đi cùng đứng dậy.

Các anh sang phòng thủy thủ. Đã có mặt một nhóm khá đông. Họ đang chờ đợi các anh. Lính bao giờ cũng thính và láu như vậy. Chỉ cần thấy sự xuất  hiện của cán bộ  cấp trên là họ cũng đã có thể đoán biết được phần nào những gì sẽ xảy tới.

Điều quan trọng là họ chờ đợi ra sao đây?

Thước bắt tay suốt lượt. Đây là Hứa, báo vụ viên, cao lòng khòng, cựu nhân viên kế toán của một hợp tác xã nông nghiệp nổi tiếng ở Thái Bình. Đây  là Đĩnh voi, pháo  thủ ĐKZ của tàu, chàng trai kiêu hãnh của quê hương cụ Hoàng Hoa Thám. Đây là Minh quắt, chàng trai bé choắt mà anh đã nói đùa là "khôn  như ranh, khôn đến quắt  cả người lại". Minh đã học hết cấp ba ở một huyện ven biển Thanh Hóa. Và đây nữa: Bồ Kính, người được coi như một bồ sách của tất cả thủy thủ đoàn. Kính là con một đồng chí Trung ương ủy viên. Trong kháng chiến chống Pháp, cả hai vợ chồng đồng chí vào Nam hoạt động vùng hậu địch nên đã gửi  Kính lại cho một bà nông dân  nghèo ở xóm Độc Lập, huyện Đại Từ - Thái Nguyên nuôi hộ. Sau Giơnevơ  ông bà  trở ra Bắc đón Kính về nuôi. Nhưng cũng lạ, Kính không về hẳn mà xin vẫn ở với bà mẹ nuôi, thỉnh thoảng mới về thăm cha mẹ đẻ. Học hết lớp mười, Kính trượt đại học. Anh xin đi bộ đội luôn. Đơn vị nể là con ông to, định đưa anh về một đơn vị kỹ thuật, rồi cho đi học ngay trường sĩ quan. Kính nói: "Tôi rất xấu hổ vì các anh đã có quyết định ấy". Và anh xin về hải quân, xin thẳng về Đoàn tàu không số. Không ai lay chuyển được ý định của anh. Từ khi về đoàn tàu này, ông bố bà mẹ đã mấy lần định xuống thăm anh, nhưng Kính đều nói: "Xin hãy để cho con được làm một người   chiến sĩ bình thường như mọi anh em khác!". Ông bố bà mẹ rất yên tâm vì đã có một người con như thế.

Thước rất thích chàng trai hơi đặc biệt này, cũng như anh đã thích Vũ.

Và còn đây nữa: Sanh chàng trai Nam bộ ở vùng giải phóng ven biển đã được đưa ra từ "cái thuở tàu gỗ" 1961, 1962. Sanh ra ngoài này mới được anh em dạy học, xóa được "nạn mù chữ". Sanh cởi mở, phóng khoáng, ồ ạt như nhiều chàng trai Nam bộ khác. Tất nhiên, mới ra, lại chuyên "cấm cung" trong đoàn tàu đặc nhiệm tuyệt mật này, Sanh chưa được hiểu nhiều về miền Bắc, chưa được thấm nhuần chủ nghĩa xã  hội. Anh em trong tàu vẫn nói vui: "Đây là chàng trai kiểu mẫu của dân chủ nhân dân". Có nghĩa là Sanh chưa có ý thức gì nhiều về những chuyện như "tập thể", và "hợp tác hóa" lẫn "công hữu"... Dường như trong đầu óc chàng trai hồn nhiên như nai rừng này chỉ mới có một hạt ngọc duy nhất: lòng yêu nước.
 

Thước ngồi xuống một chiếc giường treo cá nhân. Những chàng lính trẻ bu quanh  anh. Họ "khảo" luôn, không rào đón gì hết:

-   Bọn em được đi rồi chứ thủ trưởng?

-   Nếu được đi, vinh dự quá đoàn trưởng ơi! Bọn em hứa nhất quyết sẽ hoàn thành nhiệm vụ!

-   Chờ đợi mãi ỉu hết cả người rồi, thủ trưởng ạ!

-   Bọn em đang định nếu trên thôi không cho đoàn ta "làm ăn" nữa, thì xin về! Đoàn trưởng biết làm gì không? Về hậu phương chăn lợn, để cho các cô gái chăn lợn vượt Trường Sơn vào Nam làm dũng sĩ diệt Mỹ.

Thước cười:

-   Các cậu tán cũng khéo đấy! Nhưng mà này, hình như bồ Kính đang kể chuyện gì thì phải!

Kính cười. Anh em đáp hộ:

-   Phải đấy ạ! Bồ ấy đang kể những chuyến viễn du dưới đại dương của cụ Guyn Véc.

-   Hay lắm! Vậy các bạn hãy chuẩn bị để cũng làm một chuyến viễn du. Nhưng là viễn du của chúng ta trên mặt biển. Được chứ?

Tất cả các chiến sĩ đều vỗ tay reo ầm. Thước hỏi lại:

-   Đi cả được chứ?

-   Trời ơi! Thủ trưởng! Sao lại hỏi bọn em như vậy?

-   Ôi! Đã nói rồi mà, nếu quả thật không tin, không muốn cho đi nữa, thì thủ trưởng cứ cho bọn em về hậu phương chăn lợn luôn!

-   Thủ trưởng ơi, đùa bọn em, hay hỏi thật đấy? Đùa thì xin mời ngồi chơi, thật thì bọn em sẽ... xin lỗi, bế thủ trưởng xuống ca nô trả về đất liền ngay!

-   Ồ! Thằng này hỗn! Nghiêm! Kỷ luật! Tao thay mặt đoàn trưởng phạt mày... phải ở lại bây giờ!

Đám trẻ lại cười nhộn nhạo.

Đoàn trưởng cảm thấy lòng mình ấm áp. Anh dang hai tay quàng ôm lấy cả đám em  út của anh. Giữa lúc ấy có tiếng Thiêm quát to:

-   Lại tụ bạ! Lại tụ bạ! Có giải tán không? Hỏng! Cái lũ trẻ ranh này chỉ lêu lổng cười đùa suốt ngày.
 

Ông già thò mặt vào, ngơ ngác. Đám lính trẻ lại được dịp cười rầm. Đoàn trưởng cũng không nhịn được cười:
-   Mời cụ! Cụ vào chơi!

Ông Thiêm bẽn lẽn bước vào. Tấm thân vẫn cởi trần, thịt chảy, da dày, nhăn như da voi.

Thoáng thấy có một bóng người nữa ở phía ngoài, đoàn trưởng ngoái cổ ra gọi:

-   Vào cả đây! Ai đó?

Vận ngập ngừng bước vào. Anh gầy gò, như bơi trong chiếc sơ mi quanh năm như  cáu bẩn, nhàu nát. Trán cao, mắt buồn, má hơi hóp. Anh có vẻ mặt của một thầy giáo hơn là một cán bộ hải quân. Thước để ý: lần nào anh tới tàu này, Vận cũng có vẻ không muốn vồ vập. Gọi mới tới, hỏi mới nói. Nói chung anh hay lảng đi, rồi cặm  cụi, âm thầm làm việc như một cái bóng. Thước hiểu: đó là một con người đang có nhiều mặc cảm, và cũng rõ ràng đây là một con người biết tự trọng đang nung nấu  một cái gì đó để chuộc lại những gì đã mất, để hàn gắn lại những cái gì đó lỡ vì yếu đuối trong một phút giây, để xảy ra rạn vỡ. Thước thấy như thế tốt hơn là anh ta cứ luôn luôn oang oang tuyên bố thế này thế khác, hoặc luôn luôn xoắn xít lấy những người lãnh đạo để bày tỏ dấu hiệu đã biết sợ hãi và hối lỗi...

-   À, quân sĩ trưởng! Tôi đang muốn gặp đồng chí. Nhưng mà này, đồng chí quân sĩ trưởng: quần áo lôi thôi thế này còn bảo ban quân của đồng chí sao được? Chiến   tranh thì chiến tranh, vẫn phải đàng hoàng chứ!

Vận thoáng đỏ mặt. Anh nhỏ nhẹ:

-   Dạ!

-   Cháu bé khỏe chứ, ông Vận?

Đôi mắt Vận bỗng ánh lên một cái gì long lanh xao động. Đứa con bé bỏng của anh, đứa bé ra đời trong dịp cha nó mắc khuyết điểm, đã yếu đau, sài đẹn luôn. Hai năm  rồi mà nó đi vẫn chưa vững. Mẹ nó viết thư nói thế.

-   Báo cáo, cháu vẫn... thường ạ!...

-   Sắp tới, ban chính trị có cán bộ về thẩm tra lý lịch để kết nạp Đảng cho một chiến sĩ ở tàu cậu Nguyệt Hùng. Về một xã cạnh xã ông đấy! Có cần gửi gì cho cháu, cứ  chuẩn bị đưa tôi...

-   Dạ! Vậy thì... cảm ơn đoàn trưởng! Cám ơn... Vận nói, cặp mắt anh bỗng như rớm lệ.
 

***

... Bây giờ chỉ còn lại những công tác kiểm tra mọi mặt về kỹ thuật  và soát xét, hủy  bỏ mọi giấy tờ sổ sách, và thu lại tiền Bắc, để xóa hết mọi dấu vết. Con tàu sẽ  nhổ  neo ra đi, như đi từ một nơi mù trắng, Vũ sẽ tới một nơi cũng mù trắng...

Vũ mở chiếc ngăn kéo nhỏ ở đầu chiếc giường ngủ chật hẹp của mình lôi ra một tập bảy tám lá thư đã được xếp vuốt cẩn thận.

Anh thương nhớ.

Sao cho tới hôm nay em mới chỉ nhận được của anh lá thư thứ ba kể từ buổi anh về  Hà Nội, mà em bất hạnh đi vắng, chỉ có bạn em là Ngọc Lý ở nhà. Cho tới hôm nay, trạng thái tinh thần em vẫn chưa ổn định. Em vẫn đêm ngày băn khoăn, đau khổ vì mong chờ, vì thương nhớ. Đúng như anh nói: cám ơn biết bao nhiêu sự tình cờ tuyệt vời đã đưa hai đứa chúng mình đến với nhau. Nhưng cũng thương biết bao nhiêu cho sự tình cờ của chúng mình. Không ngày nào, ngồi làm việc em không có những giây phút như châng lâng, như hẫng hụt. Tại sao vậy? Nhưng rồi mình cũng tự hiểu mình thờ ơ đúng là thương nhớ ai, vẫn thương nhớ ai không nguôi, không tắt. Anh yêu của em ơi, anh có biết em đã bắt Ngọc Lý kể lại tới lần thứ bao nhiêu về buổi tối hôm ấy không? Ngọc Lý nó đã phải kêu lên: thôi, có lẽ tao phải kể để thu dây, thu đĩa cho  mày dùng suốt năm suốt đời mất. Mà có lẽ phải thế chăng?

Anh yêu dấu, giờ này anh đang ngủ hay đang thức, anh đang ở đâu, chân trời nào,   góc biển nào? Bao giờ cho hết chiến tranh? Ôi chiến tranh! Bộ mặt nó xấu xí và đáng sợ biết bao nhiêu! Anh đừng chê em hèn yếu! Anh đừng chê em mất lập trường nhé! Nhưng quả là vì nó mà em đã phải xa anh! Em khắc khoải. Em đau khổ biết chừng nào. Không có nó, em sẽ làm được biết bao công việc tốt đẹp hơn, có kết quả hơn. Và chúng ta sẽ luôn luôn được ở bên nhau. Nhưng dẫu sao em vẫn nhớ là anh  đã từng  nói với em là phải biết hy sinh và phải biết cứng rắn, cũng như phải biết sống cho có   ý nghĩa. Anh đúng là người của gió trời, của lửa đỏ, của những đam mê chính trị ghê gớm. Còn em, quả là em vẫn chỉ là người của yêu thương, của yếu đuối và của đau khổ. Anh yêu, em biết nói gì với anh nữa đây? Em chỉ còn biết gửi tất cả hồn em theo anh. Hãy luôn nhớ tới em. Tối tối hãy nhắm mắt lại ngồi im lặng trước ngọn đèn và nghĩ tới em, để nhận lấy ở em từ nơi xa này một nụ hôn cách biệt, và để thấy em đang ứa lệ nhớ mong anh.

Em DUYÊN
Vũ từ từ gấp lá thư lại. Anh bật que diêm. Bàn tay anh, bỗng như run rẩy. Lửa bén  vào những tờ giấy, rồi lem lém cháy đỏ. Anh cảm thấy trái tim mình cũng đang bùng cháy.

Đã bao lần phải đốt những lá thư như thế này đi? Đã bao lần anh cảm thấy lòng mình cũng cháy theo ngọn lửa để rồi trở thành tro than, bay rơi lả tả xuống mạn
 

tàu?

Đang ngồi thả hồn mải theo những dòng suy nghĩ, Vũ bỗng như choàng  tỉnh. Có  tiếng Khôi đang gắt gỏng, gần như quát tháo ở trên ca bin.

Vũ bước ra. Anh gặp Vận đang hấp tấp đi xuống thang, mặt tái ngắt.

-   Gì vậy ông?

Vận cúi gầm, bước nhanh như chạy về cuối tàu. Vũ lên ca bin. Khôi vẫn còn đứng đó, mắt hầm hầm.

-   Gì thế anh Khôi?

-   Cái thằng cha...!

-   Sao vậy anh?

-   Hắn có những thái độ thật kỳ cục. Hình như hắn dao động!

-   Sao?

-   Tàu sắp ra đi lại chỉ toàn nghĩ... vớ vẩn, không nghĩ gì tới công việc cả!

-   Thôi anh, ta vui vẻ để rồi cùng đi với nhau chứ anh!

Khôi không đáp. Anh vẫn chưa hết tức giận. Anh cũng không thích Vũ có mặt lúc  này. Bởi việc va chạm xảy ra lại là giữa anh với Vận, một người mà anh biết thân với Vũ hơn anh.

Vũ hiểu ý trở lui xuống boong tàu, vào phòng thủy thủ. Vận đang ngồi một mình, hai mắt ứa nước. Vũ gắng an ủi:

-   Thôi ông ạ! Anh Khôi tính anh ấy vẫn thế, nói thẳng, xong đâu lại vào đấy thôi! Nhưng mà chuyện gì vậy ông?

Vận buồn khổ:

-   Có gì đâu! Mấy hôm vừa rồi chuẩn bị mọi mặt, tôi bỗng nảy ra một sáng kiến về  việc đặt lại các khối thuốc nổ để hủy tàu. Theo cách của tôi, có thể bớt lượng thuốc,  lại có thể hủy tàu một cách nhanh và mạnh hơn. Tôi lên trình bày với đồng chí ấy.
Đồng chí ấy lại nạt tôi là dao động.
-   Đâu lại có thế nhỉ!
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #7 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:28:12 am »

-   Để tôi nói nốt: tôi đã bảo, đồng chí ấy nếu không tin tôi, xuống kiểm tra lại mà xem, những chỗ đặt thuốc nổ chưa hay lắm đâu. Chưa cẩn thận, chưa hoàn toàn đúng quy cách. Nhưng đồng chí ấy không nghe, chỉ một điều là tôi dao động, hai điều là tôi dao động. Tôi hỏi: "Tại sao tôi muốn cải tiến lại bảo tôi dao động?" Thế là đồng chí ấy cứ quát tướng lên: "Tại sao trước lúc đi chẳng nghĩ gì tới chiến thắng, lại cứ nghĩ  tới  việc phải hủy tàu?". Như thế đấy. Đồng chí bảo...

Vũ cười. Anh hiểu ra rồi và anh có thể tin là Vận nói đúng. Ở gần Khôi, Vũ đã có  nhận xét: Khôi hay chú ý tới những chuyện kiêng cữ. Nhất là trước lúc ra đi, Khôi thường rất quan tâm tới việc chọn ngày. Anh ghét nhất số 3 và ngày thứ sáu. Anh  càng ghét, trong những lúc ấy, ai lại nói tới chết chóc hoặc những chuyện quái gở khác.

Vận vẫn chưa hết ấm ức:

-   Đồng chí có nhận thấy không, mấy hôm nay đồng chí ấy rất hay cáu gắt vô lý. Đã bảo: tôi trình bày

sáng kiến, nghe hay không thì thôi, sao lại úp mũ và sỉ nhục tôi?

Vũ cũng thừa nhận quả là mấy hôm nay Khôi hay cáu kỉnh thật. Việc gì sai một chút, chậm một chút Khôi cũng gắt, đến nỗi chính trị viên Thuận cũng đã mấy lần phải lắc đầu. Thậm chí Thuận cũng đã bị Khôi cự nự khi anh họp chiến sĩ để phổ biến nhiệm vụ quá lâu một chút làm cho Khôi phải chờ đợi để tổ chức kiểm tra lại máy móc, vũ khí. Dường như chỉ có Vũ là chưa bị anh cự nự hoặc bẳn gắt một lần nào.

Bỗng có tiếng chiến sĩ trực canh trên chòi cao réo lên:

-   Báo cáo! Lại có ca nô của Đoàn ra!

Lát sau quả nhiên, vẫn chiếc ca nô cao tốc đã ra đây mấy hôm trước, đang nhanh   nhẹn cặp mạn.

Đoàn trưởng Thước lại bước lên. Nhưng lần này không phải chỉ có tham mưu trưởng và chủ nhiệm chính trị, mà còn có cả một cán bộ đã đứng tuổi, mặt vuông, mắt lạnh, đeo quân hàm trung tá.

-   Ông Lệnh! - Vũ lẩm bẩm.

Khi đoàn cán bộ đã đông đủ trên boong, toàn ban chỉ huy tàu cũng có mặt để nghênh đón. Cặp mắt Vũ gặp cặp mắt lạnh lùng của ông Lệnh. Trên gương mặt của ông ta,  Vũ đọc được ngay một lời đe dọa: "Cậu đấy hả? Cái cậu hay tự do, hay bốc đồng đấy hả? Tôi đã báo cáo lên Bộ tư lệnh về việc cậu đi Hà Nội hồi tháng tư một cách vô nguyên tắc. Cậu liệu đấy!..."

Đoàn trưởng Thước lần này có vẻ rất vội vã, không ung dung được như lần trước:

-   Các đồng chí chuẩn bị! Ta hội ý luôn. Hôm nay có cả phái viên tới. Ngày N có thay đổi. Các đồng chí cần nhổ neo trước vài ngày. Bộ cho biết trong kia đang yêu cầu
 

gấp! Các đồng chí nhổ neo chuyến này cũng coi như sẽ được vinh dự góp phần vào một công chuyện... mà rồi đây các đồng chí sẽ được biết!

Không giấu được vẻ hồi hộp, Khôi hỏi lại:

-   Vậy, báo cáo, chúng tôi sẽ phải đi vào đúng ngày nào?

- N-3!

Vũ thầm tính: N-3 tức ngày 12, ngày chẵn. Không sao! Khôi sẽ dễ dàng chấp nhận. Mặc dầu sớm lên ba ngày quả là cũng quá gấp. Giả dụ nếu lệnh là N-2, tức ngày 13, chắc chắn Khôi sẽ kêu chuẩn bị không sao kịp cho mà xem. Quả nhiên, nghe xong Khôi nghiêm chỉnh đáp:

-   Báo cáo rõ: N-3! Xin khắc phục mọi khó khăn, kiên quyết chấp hành mọi  mệnh lệnh.

Trung tá phái viên Lệnh cười rung rung các thớ thịt trên má, đầy vẻ hài lòng. Ông siết chặt tay Khôi.

-   Báo cáo, mục tiêu vẫn không thay đổi chứ ạ? - Thuận khẽ hỏi.

-   Không! Vẫn bến mới ở Quảng Ngãi!

Hơn một giờ sau, toàn đoàn thủy thủ của tàu - nói cho đúng hơn, theo cách nói của  các chiến sĩ Đoàn tàu không sô - toàn chi bộ tàu đã tập hợp đầy đủ trên boong. Những gương mặt cùng ngẩng cao, kiêu hãnh, sung sướng. Đoàn trưởng đứng trước tất cả   cái tập thể đặc biệt ấy. Anh cất tiếng nói, giọng đã vang, anh còn nói to, như muốn đè lên tất cả tiếng sóng, tiếng gió:

-   ... Cái đồng chí! Sau Vũng Rô, sau cái vụ đau thương nhưng cũng vô cùng vẻ vang, oanh liệt ấy, bọn Mỹ đã trực tiếp nhảy vào phong tỏa gắt gao trên mặt biển. Chúng muốn kiên quyết ngăn chặn chúng ta. Chúng muốn chúng ta phải bó tay, khuất phục. Nhưng không! Trước đây Bác Hồ đã có nói: "dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn..." thì bây giờ Bác cũng chỉ cho chúng ta: "miền Nam là máu của máu, thịt của thịt... Chúng ta kiên quyết giải phóng miền Nam. Tổ quốc Việt Nam nhất định phải được thống nhất!". Các đồng chí! Không một trở lực nào, không một kẻ thù nào có  thể ngăn được bước chân ta! Các đồng chí! Đã một con tàu của chúng ta ra đi thắng lợi, thắng lợi ngay trong cái chiến dịch phong tỏa này. Và giờ đây đến lượt các đồng chí! Tổ quốc sẽ đời đời không quên công lao của những người con anh hùng trên đất liền đã đành mà còn cả trên mặt biển. Chúng ta hãy thề: Vì công cuộc giải  phóng miền Nam, vì Tổ quốc thống nhất...

Mười bảy con người - mười bảy đảng viên - mười bảy dũng sĩ - cùng vươn cao lồng ngực, mặt đỏ rực, thét lên rung chuyển:

-   Xin thề... ề... ề!
 

Biển cuồn cuộn gầm vang. Gió thổi dữ dội...
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #8 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:29:05 am »

Chương 4

Sau khi nộp lên Viện bản đề án vấn đề Ra sức phát huy tác dụng phòng hộ của rừng (thành quả của gần ba năm làm việc ở Tây Bắc), Ngọc Lý rủ  Duyên xin vào miền  Tây khu Bốn để cùng cộng tác làm một đề tài nghiên cứu mới: Tái sản xuất mở rộng tài nguyên rừng trong điều kiện chiến tranh. Đây là một đề tài mà cô say mê. Đã gần một năm nay bọn Mỹ đánh phá dữ dội miền Bắc. Trường Sơn và các vùng rừng ở   suốt dọc phía tây các tỉnh từ Quảng Bình ra tới Nghệ An đã bị dội bom liên tục, có phần còn dữ dội hơn cả các vùng đồng bằng và ven biển. Rừng đã bị hủy diệt khá nặng. Làm sao để có thể bảo tồn kho vàng xanh vô giá ấy? Làm sao để bảo vệ vùng chở che tuyệt vời cho quân đội ta tiếp tục tiến bước vào Nam? Không những phải bảo tồn mà còn phải tái sản xuất mở rộng nữa? Không còn nghi ngờ gì, đây là một đề tài cần thiết và thú vị biết bao! Đã có nhiều người bắt tay vào làm việc này. Nhưng riêng mình, Ngọc Lý cũng muốn thử đóng góp một cái gì vào đó. Chiến tranh rồi!  Cứ  sơ tán dài dài, buồn quá và cũng có cả những mặc cảm nặng nề...

Tái sản xuất mở rộng tài nguyên rừng trong điều kiện chiến tranh. Nếu làm được, hay biết mấy! Ngọc Lý sẽ đi sâu vào những vấn đề kỹ thuật lâm sinh. Cô đã sớm mơ  tưởng tới một thành công nào đó trong việc bảo đảm tốc độ tái sinh rừng, theo kịp với tốc độ khai thác và cả bị bom đạn hủy diệt. Cô đã nói cho Duyên biết về ý đồ này với tất cả niềm sung sướng, tất cả những hy vọng của mình. Cô kiên quyết xin Viện cho đi. Trước mắt là vào miền Tây Quảng Bình và Nghệ Tĩnh. Khu Bốn đang là "Vùng  đất lửa". Nhưng tuổi trẻ đâu có ngại hiểm nguy! Càng nhiều gian nan dường  như  càng thêm nhiều kích thích, thú vị đối với Lý.

Lý đã nói rất nhiều, đã trình bày cả một kế hoạch làm việc cụ thể với Duyên. Thoạt tiên, Duyên hoan nghênh nhiệt liệt. Cô tỏ ra còn hăm hở gấp bội Lý. Nhưng chỉ một tuần sau, không rõ vì lẽ gì, Duyên đã thay đổi ý kiến, từ chối không đi nữa.

Ngọc Lý quyết đi một mình. Viện có ý ái ngại, muốn cử thêm hai cán bộ nam khỏe mạnh đi cùng để có thể giúp đỡ Lý trong những lúc khó khăn, khi bom đạn. Nhưng  Lý từ chối. Cô đã có một phương hướng: cô sẽ dựa vào các lâm trường và dựa vào cả quân đội, chủ yếu là binh đoàn Trường Sơn. Viện nghe ra, rất mừng và yên tâm để cô đi.

Đã qua gần năm tháng.

Ngọc Lý đã hoàn thành bước thứ nhất những công trình nghiên cứu điều ta trên thực địa. Một đồng chí thượng tá từ trong đường 9 có việc trở ra Hà Nội cho cô đi nhờ xe.

Đồng chí thượng tá tuổi đã bốn mươi tám, nhưng nom vẫn còn rất tráng kiện, tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát, cách nói năng, suy nghĩ tỏ ra một con người mới mẻ.  Đó cũng là một con người ít nói, và hay tư lự. Tuy nhiên, vẻ tư lự, kín đáo ấy lại dường như đã nói rõ thêm: đây là một con người có bản lĩnh và có chí hướng.
 

Trái lại, cậu chiến sĩ lái xe trẻ tuổi đi cùng lại tán như khướu suốt ngày. Cậu ta với Ngọc Lý đã trở thành một đôi bạn thân. Cậu ta cứ gọi Lý là "Diễn viên điện ảnh" còn cô cũng đặt cho cậu ta một cái tên khác: "Cây tán"! Nhiều lần bị bom tọa độ hoặc   máy bay địch rượt đuổi, cậu ta đã bế cô ném vào các hầm trú ẩn hoặc khe rãnh bên đường, như ném một bao cát,

Đã gần về tới Hà Nội. Đã thấy lại những con đường tráng nhựa rộng rãi, với những hàng phi lao đẹp như những con đường du lịch. Đã như ngửi thấy mùi phù sa thơm  dịu của sông Hồng, với mùi sấu chín rụng đầy trên mái phố. Đã như mát rượi một làn gió Hồ Tây, như rạo rực một màu hồng phượng vĩ đường Thanh Niên, hoặc tím biếc những đóa bằng lăng nơi cổng trường đại học...

Ngọc Lý chợt liếc vào tấm gương bầu dục của "cây tán" treo trên khuôn kính chắn  gió. Cô ngạc nhiên thấy dường như đã đổi khác khá nhiều. Đen hơn. Gầy hơn. Nhưng... cũng vui hơn! Ôi! Quả thật là vui, mặc dầu biết nói thế nào đây cho hết những thiếu thốn, những nỗi gian lao và cả những điều nguy hiểm! Dường như ở đấy mới là một cuộc sống thật và chân chính. Nhưng vô lý: Vậy ở hậu phương người ta không làm gì, người ta sống nhạt nhẽo cả hay sao? Đâu có thế! Tuy nhiên, dẫu sao,  Lý vẫn cảm nhận rằng: mình đã từ một cuộc sống nặng đầy ý nghĩa, đáng kiêu hãnh trở về. Trở về với góc trời quá quen thuộc của cô, mà ở đó không phải thiếu điều tốt đẹp, nhưng cũng không phải không còn có những cái đã mòn cỗi, nhưng cái hư giả và cả một số những con người còn lắm điều rắc rối. Rõ ràng cô đang trở về với cái thành phố lớn nhưng thật ra chưa có nhiều những gì để ràng buộc tâm hồn cô, ngoài công việc. Đã đôi lúc, cô thầm nghĩ, sẽ xin chuyển sang quân đội với binh đoàn Trường Sơn. Nhưng tiếc rằng chưa phải lúc bộ đội đảm đương những công việc xây dựng mà cô có thể đóng góp được. Hy vọng sẽ không lâu lắm, những người cầm súng ấy sẽ  làm cả những công việc trồng rừng cũng như cấy lúa, làm đường xây nhà...

Xe đã về đến Hà Nội. Cô xin xuống Cửa Nam. Đồng chí thượng tá bắt tay cô. Tới lúc đó cô mới bỗng nhận ra con người đáng mến này, mà suốt dọc đường cô cứ thấy hao hao giống một người nào đó, nhưng chưa nhớ ra. Vũ! Phải rồi! Tuy lớn tuổi hơn nhiều, nhưng đúng là con người này có rất nhiều nét giống anh hải quân mà cô đã gặp buổi tối cách đây hơn bốn tháng. Phải rồi! Ông khá giống Vũ! Lý cảm động siết chặt tay ông và nói: cô rất mong có dịp sẽ lại được gặp ông cùng với "cây tán".

Cô về tới ngôi nhà tập thể của Viện, mới sực nhớ ra hôm nay chủ nhật.

Cô không chắc Duyên đã có nhà. Quả đúng như vậy. Cô mở khóa. Gian phòng bừa bộn.

Cô mở rộng các ô cửa sổ, quét dọn một lúc rồi lấy quần áo đi tắm.

Lý vừa tắm xong, có tiếng gõ cửa khá mạnh, rồi chị hàng xóm béo tốt, mắt lá  răm,  "bà trưởng ban thông tin" của cả khu nhà tập thể vui vẻ bước vào. Lý vốn không ưa con người thóc mách, tò mò này. Rất nhiều lần cô đã phải ngạc nhiên, thầm tự hỏi "Không hiểu sao lại có những người chỉ thích nhòm ngó, quan tâm tới đời tư của
 

người khác, trong khi đó công tác và gia đình của họ thì dường như họ không bao giờ có đủ thì giờ để lưu tâm tới, dù chỉ một ít".

-   Mày đã về đấy ư hả Lý? Trời ơi, đen như củ súng! Thế nào, vất vả lắm phải không? Chết! Chết! Mày đi, tao cứ lo! Nhưng về được là mừng rồi. Thôi, nghỉ ngơi, tẩm bổ lấy vài tuần cho nó lại người đã! Mày đi có hơn bốn tháng mà ở nhà đã bao nhiêu cái thay đổi...

-   Gì thế hả chị?

-   Ông Kinh Bắc đi học trường lý luận cao cấp rồi. Với ông ấy đi học cũng tức là đi  hẳn thôi! Thế mới biết trên cũng sáng suốt và tế nhị! Còn một cái mới nữa: phòng của bọn mình mới có một tay trưởng phòng về...

-   Thế còn anh Nguyên ạ.

-   A, cái lão béo ấy vẫn chỉ là phó. Bây giờ ta mới chính thức có trưởng phòng. Tay này ra trò!

-   Là thế nào chị?

-   Rồi mày sẽ biết! Về một cái ra tay luôn. Bây giờ những cậu đi sớm về muộn không có lơ mơ được nữa. Nhưng bố ấm ớ xưa nay chỉ biết có mấy câu "tả" lỗ miệng để  kiếm chác bây giờ cũng hỏng. Tay này là tay làm việc thực sự, đặc biệt rất đề cao tác phong làm việc khoa học. Ngoài ra, tay này cũng tỏ ra rất nghiêm về đạo đức.

-   Là thế nào ạ?

-   Con Duyên bị "sửa gáy" rồi.

-   Ôi, thật thế ạ?

-   Phải! Về được vài tuần, tay ấy gọi con Duyên lên nói thẳng luôn về chuyện ông  Kinh Bắc. Nói rằng: Yêu cầu cắt đứt hoàn toàn mọi mối quan hệ. Nhưng "hắc" hơn nữa là vừa rồi, nghe tin con Duyên còn có quan hệ bè bạn gì với một anh chàng kỹ sư trẻ, gọi là "Chàng Ngốc, Chàng Nghếch" gì đó nữa, thế là trưởng phòng đến tận nhà anh này đặt thẳng vấn đề là không nên quá thân mật với Duyên, yêu cầu phải ủng hộ ông ta trong công tác giáo dục, quản lý nhân viên. Mày thấy có gớm không? Cả cơ quan đều nói có lẽ ông này đang muốn thực hành một nguyên tắc đạo lý mới.

-   Thế thái độ Duyên ra sao ạ? Bà "trưởng ban thông tin" cười:
-   Nhưng nó cứ tỉnh bơ đi mới lạ chứ. Nó cậy có ông cậu thì phải.

-   Nếu vậy lạ quá! - Lý thoáng chau mày.
 

Tuy vậy, Lý cũng không muốn hỏi nhiều nữa, và cũng chẳng hề quan tâm đến ông trưởng phòng mới. Điều làm cho cô mừng hơn chính là tin ông Kinh Bắc đã chuyển  đi nơi khác. Có cái gì như nhẹ hẳn trong lòng cô. Cô thầm cám ơn tổ chức đã kịp thời và tế nhị giải quyết vấn đề này. Như vậy rõ ràng từ nay sẽ hết những dư luận không hay cho Duyên; mặt khác, nếu Duyên chưa dứt bỏ hết cái tính mà anh chị em trong   cơ quan vẫn gọi là "liếc" thì cũng chẳng còn có điều kiện để phát triển cái tính không hay ấy. Mừng! Quả thật là Lý mừng cho Duyên và cũng như mừng cho chính mình. Lý bao giờ cũng chỉ mong cho bạn gặp những việc tốt lành, cầu cho bạn mọi điều đẹp đẽ. Từ nhỏ, Lý đã như vậy. Giờ đây lớn lên, qua các mái trường thân yêu, sống trong tình thương của đoàn thể, Lý càng cảm nhận thấy mình sống không thể thiếu bạn đã đành, mà còn sống không thể thiếu trách nhiệm và bổn phận đối với bạn bè yêu quý nữa.

***

Tối hôm ấy Lý định ngủ sớm vì đi đường xa khá mệt. Trời bức, chiếc quạt tai voi bị hỏng từ lúc nào không rõ. Nhìn thấy một chiếc quạt giấy thò ra từ dưới chiếc gối thêu của Duyên, Lý chạy lại lật chiếc gối lên. Cô bỗng thấy không phải chỉ có chiếc quạt mà cả một phong thư đã xé, với những dòng chữ đề ngoài bì, nét rất phóng khoáng: Đoàn Vũ, hòm thư 9981, HP.

Lý không định, nhưng tự nhiên tay cứ nhặt lấy phong thư. Hình ảnh anh hải quân vụt hiện lên trước mặt cô với tất cả những câu chuyện trao đổi trong buổi tối hôm nào. Y như mới hôm qua, Lý còn nhớ cả những giây phút thoáng buồn và băn khoăn của mình khi chia tay anh ở cửa ga. Bây giờ con người ấy đang ở đâu? Rõ ràng anh vẫn yêu Duyên với tất cả mối tình đầu nồng cháy của anh. Anh vẫn tin Duyên với tất cả niềm say đắm chân thành. Nhưng hôm nay anh đang sung sướng đến chót đỉnh của niềm vui sướng, không hiểu rồi đây anh sẽ nghĩ sao khi biết rõ những chuyện không hay về Duyên đã xảy ra?

Cả đêm ấy, Lý tưởng sẽ ngủ ngon, không ngờ cứ trằn trọc mãi. Đầu óc cô mung lung đủ trăm thứ chuyện. Quá nửa đêm cô mới chợp mắt. Năm giờ sáng đã trỗi dậy.

Ngọc Lý đến cơ quan. Mọi người đều niềm nở chào mừng cô đã trở về an toàn, mạnh khỏe. Người bảo cô đen, gầy hơn trước. Trái lại người lại khen cô khỏe, rắn rỏi hơn. Người ta cũng vui mừng báo cho cô biết bản đề án Ra sức phát huy phòng hộ rừng  của cô trình Viện trước khi cô đi, đang được cứu xét và đã có nhiều ý kiến sơ bộ đánh giá tốt.

Trong lúc Ngọc Lý và mọi người đang trò chuyện ở hành lang thì một người trạc bốn mươi, tóc cắt vừa phải, mặt mũi linh lợi, ăn mặc rất gọn gàng, xách một chiếc cặp da nhanh nhẹn, bước tới.

Lê Thuyết! Tất cả mọi người cùng quay lại và cất lời chào trưởng phòng mới với một vẻ kính nể rõ rệt. Thuyết bắt tay suốt lượt. Với ai, anh cũng mỉm một nụ cười
 

và có ngay một lời vui vẻ thích hợp. Người đứng tuổi, anh gọi thân mật, vui vẻ bằng "cụ", với người ngang tuổi, anh gọi bằng "ông", với những chàng trẻ tuổi, anh gọi bằng "bạn". Riêng với nữ giới thì già trẻ anh đều gọi thống nhất bằng "chị".

Chào chị! Thì ra chị là Ngọc Lý! Hôm nay tôi mới được gặp chị!

-   Chào... thủ trưởng! - Ngọc Lý lúng túng không biết nên xưng hô với Thuyết sao cho tiện: anh thì quá thân, quá trẻ, mà chú thì hơi quá già một chút.

-   Chị khỏe chứ?

Anh hơi nghiêng đầu và như tựa được vào câu hỏi đó, bạo dạn, tự nhiên hơn trong  việc đưa mắt ngắm cô suốt từ đầu tới chân:

-   Thôi được! Rồi tôi sẽ được nghe chị báo cáo về chuyến đi và công việc của chị. Bây giờ tôi lên phòng Vụ trưởng giao ban đã nhé! Mà chị có những đề nghị gì sau chuyến đi cũng chuẩn bị cho tôi biết luôn thể. Sau một chuyến đi dài, vất vả như vậy... tôi  hiểu chứ! Nam giới chúng tôi đi như thế cũng đã gay lắm, chứ đừng nói nữ giới các chị.

Nói đoạn, Thuyết nhanh nhẹn quay đi. Anh lên gác trên, nơi thủ trưởng Vụ làm việc.

Ngọc Lý vào phòng làm việc của mình. Cô mở sổ sách, xem lại một lượt bản báo cáo mà cô đã chuẩn bị từ trong khu Bốn để về trình Phòng và Viện.

Cô lại như đắm mình trong cái thế giới xanh hoang sơ kỳ diệu của cô, cái thế giới đầy màu sắc, đầy âm thanh, đầy hình ảnh và cũng có cả một hồn sống lạ lùng của nó. Cái thế giới ấy đã sinh trưởng từ những kỷ nguyên xa lắc xa lơ nào và bây giờ vẫn đang tiếp tục sinh sôi nảy nở bồng bồng dưới ánh mặt trời nhiệt đới nồng ấm. Nhưng cái  thế giới ấy cũng đang tan nát, đang bốc lửa, đang đẫm máu... Cái thế giới ấy đang bị chiến tranh cào xé, nhai nuốt hàng ngày. Rồi đây, sẽ còn phải xin Viện cho đi sâu vào phía trong nữa: Công Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng,... Sẽ còn thấy hóa học. Sẽ còn thấy cả B.52... Tóm lại, sẽ còn thấy quân thù đang hủy diệt cái thế giới xanh xiết bao cần thiết và quý giá này...

Hai giờ sau, một người nhân viên tới sau lưng ghế Ngọc Lý khẽ báo: trưởng phòng mời cô sang làm việc.

Ngọc Lý xếp sổ sách lại, toan bước về phía phòng bên trái thì người nhân viên chỉ tay sang phòng bên phải;

-   Ấy, mời cô sang bên này! Phòng ấy vẫn để đồng chí Nguyên, phó phòng làm việc. Trưởng phòng ngồi bên này cơ!

Lý ngạc nhiên:

-   Phòng rộng, hai ông một phòng không được hả bác?
 

Người nọ lắc đầu:

-   Không được! Trưởng phòng làm việc có quy củ lắm! Cô chưa biết đấy thôi! Đến cửa phòng của Thuyết, người nọ quay lui. Lý gõ cửa khe khẽ rồi bước vào.
-   À kìa chị Lý! Mời chị ngồi! Nào, bây giờ, đề nghị chị nói cho nghe về chuyến đi  của chị đi! Hãy nói về chuyến đi với tất cả mọi chi tiết mắt thấy tai nghe, về khu Bốn, về chiến tranh, về rừng nói chung đã. Còn bản báo cáo chính thức về nghiệp vụ của chị, tôi sẽ đọc sau. Thế nào, được chứ chị.

Thuyết đang ngồi đọc một xấp tài liệu. Anh ngẩng lên, niềm nở và thân mật nói một thôi dài với Lý. Rõ ra vẻ một thủ trưởng giàu nhiệt tâm và dân chủ.

Lý rụt rè, thận trọng:

-   Báo cáo, tôi có thể nói luôn về rừng ở khu Bốn chứ ạ?

-   Không! Chị cứ nói từ đầu, từ hôm đi. Chị cứ nói như kể chuyện cho tôi nghe. Tôi không muốn chỉ có những báo cáo khô khan, và trụi lủi bị tước hết mọi chi tiết sinh động. Chị cứ nói: như kể chuyện, từ buổi đầu ra đi...

Trong khi Lý nói, Thuyết ngồi nghe, cặp mắt nâu nâu của anh nhìn cô chăm chú gần như không chớp.

Nhưng trái với sự chờ đợi của Thuyết, Lý chỉ nói vắn tắt vài lời về mọi công việc cô đã làm.

Thuyết lắc đầu, có vẻ không hài lòng:

-   Thôi được! Bây giờ chị có đề nghị gì không/

-   Tôi có nhiều đề nghị, nhưng đã viết cả trong bản báo cáo này rồi!

Lý vừa nói vừa đưa ra tập bản thảo dày hơn một trăm trang, đặc kịt những chữ.  Thuyết mỉm cười, lại lắc đầu nhè nhẹ, đỡ lấy tập báo cáo:

-   Công việc thì đã đành rồi! Tôi muốn hỏi chị có cần xin nghỉ ngơi gì không? Công việc cơ quan tuy nhiều nhưng cũng có thể linh hoạt giải quyết cho chị được . Rồi chị sẽ hiểu tôi hơn. Tôi không bao giờ máy móc trong công tác, mặc dầu tôi luôn luôn muốn mọi người phải làm việc hết sức mình, và phải khoa học. Vâng! Phải rất khoa học trong công việc, chị ạ!

Đến lượt Lý lắc đầu:

-   Vậy, báo cáo thủ trưởng, tôi không có ý định xin nghỉ. Tôi vẫn khỏe. Thuyết cười to - Tiếng cười rất sang và đầy vẻ tự tin:
 

-   Chị chớ câu nệ! Đã bảo rồi chị sẽ hiểu tính tôi. Đấy, chị Duyên sau khi đi công tác Lạng Sơn hai tuần về, tôi đã cho nghỉ hai hôm đi Đồ Sơn...

À thì ra ông ta muốn nhắc khéo: "Như cô Duyên người mà tôi đã nghiêm khắc cảnh cáo về những mối quan hệ quá phóng túng, tôi vẫn rộng rãi đến thế kia mà, cô không hiểu sao?". Lý vẫn cười nhẹ:

-   Báo cáo, quả thật tôi không cần nghỉ!  Đôi mắt nâu nâu của Thuyết thoáng mở to:
-   Thôi được, vậy chị tiếp tục làm việc. Tôi sẽ đọc ngay bản báo cáo của chị. Cám ơn! Lý bước ra khỏi phòng, thở trút nhè nhẹ.
Chiều hôm ấy, Duyên ở Đồ Sơn về. Cô ôm chầm lấy Lý reo lên:

-   Ối giời ơi! Mày đẹp hẳn ra mới lạ chứ! Thêm tí "máu lửa chiến trường" vào có  khác! Con người càng như hồng hào, mới mẻ hơn lên!

Vẫn sôi nổi, vẫn nồng nhiệt như trước, Duyên nói huyên thiên. Cô tả lại cảnh  đẹp  "mê ly" của Đồ Sơn năm nay mới được sửa sang lại. Cô khoe: một nhóm chuyên gia người Âu cứ xoắn lấy cô tán dai như đỉa. Họ cố mời cô vào khách sạn Quốc tế, ăn uống rất sang. Cô cho biết cô vẫn ở biệt thự của ông cậu, như mọi năm. Có điều là năm nay các đồng chí ở trên ra họp đông, nên cũng mất tự do, lính gác mấy tầng. Cô nói hè sang năm sẽ cùng gia đình ông cậu đi Sa Pa chứ không đi biển nữa. Cô chán biển rồi.

Lý không chú ý lắm những cậu chuyện Đồ Sơn hoặc Sa Pa của Duyên. Cô cắt ngang:

-   Này! Cậu lại nhận được thư của anh Vũ nữa đấy hả?

-   Ừ, cái thứ ba!

-   Anh ấy dạo này... sao?

Qua giây phút ồn ào, Duyên không vui nữa. Cô ngáp dài:

-   Vẫn không biết rõ làm gì và ở đâu! Cũng gần như những thư trước thôi! Anh ấy nói là vẫn khỏe, vẫn nhàn rỗi. Nhưng cũng chưa biết khi nào có thể tranh thủ về Hà Nội được. Chỉ có thế thôi! Thật chán quá!

Lý nhìn vào đáy mắt bạn. Nó vẫn yêu anh ấy. Có lẽ đúng vậy chăng? Như thế nếu có điều gì xảy ra thì có lẽ cũng chỉ vì nó đã phải xa cách anh ấy nhiều quá...

Đang có vẻ buồn, Duyên thoắt trở lại linh hoạt ngay:

-   À, này Lý, mày đã gặp ông trưởng phòng mới chưa?
 

-   Rồi

-   Mày nhận xét thế nào? Lý dè dặt:
-   Mình mới về, chưa biết rõ lắm.

-   Tay này làm ăn được lắm nhé! Ít nhất là cũng rất năng nổ và khoa học hơn hẳn cái lão Nguyên béo phị.

-   Mình cũng nghe nói thế!

-   Tay này còn có cái đặc biệt là: rất lịch sự và có văn hóa. Chứ không như cái lão béo lúc nào cũng cái giọng cha chú "mày mày, tao tao!", lắm lúc lại còn hay chửi đệm, văng bậy văng bạ. Tay này không! Tay này nói là: làm người phụ trách thì phải đàng hoàng, đứng đắn. Tại sao với cấp dưới anh có thể văng tục, chửi thề, ngồi giạng chân, giạng đùi, vén áo, gãi bụng? Tưởng thế là xuề xòa, bình dân hả? Không! Thử hỏi: trước cấp trên anh, anh có dám ngồi giạng đùi, chửi đệm, văng bậy thế không? Hay   lại một điều "báo cáo anh", hai điều "báo cáo anh". Đấy, cũng khá đấy chứ!

Lý mỉm cười. Bị cảnh cáo, bị sục vào tận nhà bạn bè để ngăn chặn, phá đám, vậy mà Duyên vẫn khen ông trưởng phòng mới này gần như hết lời. Có phải là Duyên đã biết phục thiện rồi không? Nếu đúng vậy thì tốt quá!

Ý nghĩ ấy làm cho Lý vui vui.

Giữa lúc ấy có tiếng gõ cửa. Thuyết tươi cười bước vào, chiếc cặp da đen rất đẹp vẫn luôn trên tay anh. Cả hai chị em cùng đứng dậy, gần như kinh ngạc. "Thiêng" quá, đang nói tới ông ta...

-   Tôi tới thăm các chị! Thú thật định thăm sức khỏe chị Lý, vì chị mới ở tuyến lửa về. Nhưng không ngờ lại gặp cả chị Duyên cũng mới về nữa! Thế nào, hai ngày nghỉ  ngơi, dễ chịu chứ chị Duyên?

Ánh mắt Duyên rất vui. Cô hối hả pha trà. Ba người cùng ngồi nói chuyện bên chiếc bàn nhỏ kê gần một ô cửa sổ nhìn ra một vườn cây. Duyên vẫn là người hay nói và  nói nhiều nhất. Lý thỉnh thoảng lại đứng dậy, lúc lấy bình nước, lúc lấy thêm chút trà, khi mở rộng thêm mấy cánh cửa sổ.

Duyên vẫn ngồi tiếp chuyện Thuyết một cách hoàn toàn vui vẻ. Cô tỏ ra sùng bái người thủ trưởng mới này một cách rõ rệt. Dường như hoàn toàn đã không hề có chuyện cô mới bị Thuyết phê bình, cảnh cáo về mối quan hệ nham nhở với Kinh Bắc.

Một lần nữa Lý lại đứng dậy. Cô đến bên giường của Duyên để lấy chiếc quạt giấy. Chiếc quạt đặt trên chiếc gối thêu. Bàn tay cô khi đặt lên chiếc gối bỗng như cứng lại. Cô sực nhớ ra: dưới chiếc gối có phong thư của Vũ. Thật kỳ lạ, bỗng nhiên từ giây phút đó, cô như cảm thấy trong căn phòng này không phải chỉ có ba người, mà có
 

những bốn. Cả Vũ nữa! Vũ đang ngồi ở chiếc giường này, mái tóc rậm đen, khuôn  mặt cháy nắng, cặp mắt màu xám gan góc và phóng khoáng của anh đang im lặng  nhìn Duyên, nhìn Thuyết và nhìn cả Lý. Cũng như cô, anh chỉ im lặng, đằng sau lưng anh là biển cả... Ở đây, anh xa lạ, hoàn toàn xa lạ.

Lý trở lại ghế ngồi. Nhưng, cũng từ giây phút đó, cô không biết nói gì nữa. Cô ngồi như một nỗi cô đơn, như một niềm day dứt.

-   Chị Lý có vẻ mệt thì phải - Thuyết quay lại phía cô. Lý lung túng:
-   Dạ, không ạ!

-   Chị Lý có lẽ ít nói nhỉ? Lý bối rối, lắc đầu.
Từ lúc đó, Thuyết gần như chỉ nói chuyện với Duyên. Anh nói năng quả là chững chạc, hay có những lập luận chặt chẽ, sắc sảo. Tuy nhiên, cách nói của anh không vì thế mà khô khan, cứng nhắc. Trái lại, khá sinh động, hấp dẫn. Thỉnh thoảng anh biết xen vào những câu nói đùa hóm hỉnh, tế nhị,

Lát sau, Thuyết đứng dậy:

-   Tôi có ít sách. Các chị nếu cần, xin cứ tự nhiên tới xem, và đem về đọc. Chị Duyên đã biết rồi đấy. Còn chị Lý nữa... Tôi chỉ cần các chị trả lại cho tôi đầy đủ là được.

Duyên đứng dậy, theo tiễn Thuyết ra tới tận cửa, đầy vẻ thân ái và kính trọng. Cô đưa mắt cho Lý. Cái nhìn như muốn nói: "Đấy! Thấy chưa, tao đã bảo...".

***

Bản báo cáo của Lý đã được chuyển lên Viện.

Thuyết bỗng lăn ra ốm. Tuy không đến nỗi phải vào bệnh viện, nhưng anh nằm nhà, không tới cơ quan được.

Một số cán bộ, nhân viên nhận thấy đây là một dịp hiếm có để bày tỏ sự thân ái, và cả lòng hâm mộ của mình đối với vị thủ trưởng mới. Thậm chí họ gần như âm thầm  tranh nhau để bày tỏ lòng kính yêu của mình. Họ rình nhau, xem bạn mua quà gì, thuốc men gì đến biếu, để rồi mình sẽ mua thứ tốt hơn, và nhiều hơn. Họ còn tính  toán cả thời gian để làm sao có thể đến nhà thủ trưởng được trước nhất, lúc vắng vẻ nhất...

Khi Thuyết còn đang khỏe, Duyên có việc phải sang khu sơ tán. Hôm nay cô trở về. Cô hỏi Lý:
 

-   Mày tới thăm ông ấy chưa?

-   Chưa!

-   Vậy, đợi tao tắm giặt xong, tao với mày đến ông ấy một tí. Lý ngần ngại:
-   Thôi.

-   Sao lại thôi? - Duyên ngạc nhiên.

-   Lúc khác hẵng hay!

-   Sao lại lúc khác? Mày dở quá. Chẳng gì... người ta cũng là... người cùng cơ quan, ốm đau, hoạn nạn có nhau chứ!

Lý im lặng, không biết nói sao. Duyên dỗ dành:

-   Đi đi, Lý ạ! Mày dở quá! Đi với tao một tí, nhé! Lý vẫn lắc đầu:
-   Thôi, cậu đi một mình. Mình sẽ... đi sau.

Duyên đỏ mặt. Cô im lặng một chút, rồi cuối cùng như bắt buộc phải thốt lên:

-   Mày đi với tao Lý ạ! Tao đi một mình đến nhà người ta... e không tiện!

Lý vẫn từ chối. Duyên vùng vằng, nhảy lên xe. Cô kiên quyết đi, cũng như cô đã từng kiên quyết trong việc phấn đấu để vào đại học, kiên quyết chạy vạy để được về Viện này, và kiên quyết giẫm đạp lên mọi dư luận để "giao du" với ông Kinh Bắc một cách hết sức gắn bó vừa qua.
Logged
trachvandung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 747« Trả lời #9 vào lúc: 27 Tháng Mười, 2021, 07:44:13 am »

Chương 5

Tàu nhổ neo được một lúc thì trăng mọc. Từ chân trời xa, mặt trăng tròn trịa nhô lên. Cả một khung trời dần dần được thắp sáng. Một con đường như dệt toàn bằng vàng   và kim cương trải dài từ vầng trăng mọc, băng qua biển, đến tận trước mũi con tàu. Tàu lướt đi êm nhẹ trên con đường lung linh, rực rỡ ấy, như nhằm thẳng mặt trăng  tiến tới. Trên khung trời đã sáng xanh, trong suốt, những chòm sao bắt đầu mở hội. Gió mênh mang, nồng nàn, kêu gọi. Biển, một thế giới huyền ảo, đang mở ra, mở ra mãi, đưa dắt và quyến rũ con tàu đi.

Trừ những người đang trong ca vận hành máy móc và trực chiến, tất cả các chiến sĩ đều lên boong. Chẳng phải đây là lần đầu những người thủy thủ này ra đi lúc dựng trăng. Nhưng đêm nay, mọi người vẫn cảm thấy tâm hồn mình như cuốn đi, lướt bay trên đầu những ngọn sóng lấp lánh.
 

Gần như khó có thể tin rằng con tàu đang đi về một chân trời mù tối, lướt tới một nơi gió bão, và đang nhằm một vùng biển đỏ máu.

Cám ơn! Dẫu sao cũng cám ơn thiên nhiên, cám ơn biển đã dường như có ý thức   dành cho những người chiến sĩ buổi đầu ra đi tất cả sự hiền hòa. Buổi tiễn đưa của những người đồng chí vẫn còn làm rung động lòng người. Không cần những lời nói lớn. Chỉ có những nụ cười, những cái siết tay và những ánh mắt nồng cháy. Nhưng chừng ấy cũng đủ nói lên tất cả những câu dặn dò, những lời chia tay khảng khái nhất của cả người ở lẫn người đi.

Núi non mờ dần, rồi mất hẳn. Con tàu như một thứ đồ chơi bé xíu nằm giữa một vùng mênh mông ngời sáng.

Các chiến sĩ túm năm tụm ba, nhóm trên nắp hầm hàng số 1 uống trà Ba Đình, đốt thuốc lá Điện Biên ngắm trăng; nhóm nằm ngửa, gối lên bụng, lên đùi nhau trên nắp hầm hàng số 2 rỉ rả đủ trăm thứ chuyện tâm tình. Nhóm đứng tựa lan  can, nơi  mũi tàu, im lặng để thả cho hồn mơ bay mãi lên những hành tinh xa lắc, hoặc quay trở về với những mái tóc mềm thương, những ánh mắt dịu hiền say đắm.

Chính trị viên Thuận đi thong thả trên boong. Tâm hồn anh cũng thật thư thái. Nhưng không phải vì cảnh trăng nước tuyệt đẹp, mà bởi chuyến đi đã được chuẩn bị rất đầy đủ, cẩn thận. Cũng bởi chưa lần nào anh nhận thấy tinh thần đồng đội của anh tốt như hôm nay, mặc dầu ai ai cũng đã biết rất rõ: đây là một chuyến đi vô cùng quan trọng và cũng là một cuộc hành trình không còn nhiều thuận lợi như trước, một chuyến đi sau "Vũng Rô".

Thuận sà tới nắp hầm hàng số 1. Một nhóm chiến sĩ trẻ, phần đông là lính mới, đang quây tròn lấy Kính, anh lính đã được mang danh "bồ sách" này. Không cần hỏi,  Thuận cũng biết là Kính lại đang kể chuyện lạ. Thấy anh, đám lính trẻ nhao nhao  thích thú:

-   A, chính trị viên! Phải rồi! Ngồi xuống đây mà nghe, chính trị viên  ạ! Tuyệt quá!  Bồ ấy vừa kể các thứ chuyện về cá heo xong! Lạ thật! Loài cá có tiếng nói riêng, thông minh như người. Bọn Mỹ đang bí mật huấn luyện thả cá heo để dùng vào mục đích quân sự, như mang thủy lôi đánh lén vào các quân cảng đối phương, như trinh  sát dưới biển sâu chống tàu ngầm, chính trị viên ạ!

Kính cười nhỏ nhẹ. Anh trắng trẻo, mảnh dẻ như một cô gái. Mái tóc bồng bềnh.

-   Tiếp tục đi! Tiếp tục đi, bồ! - Nhóm lính trẻ lại nhao nhao giục - Bồ ấy đang kể về "Tam giác quỷ", tam giác Béc-muýt, chính trị viên ạ!

-   Ừ kể đi Kính! - Thuận nhắc.

Kính tiếp tục cất tiếng. Anh có lối nói rủ rỉ, nhưng  rất quyến  rũ. Anh thích đọc sách và cũng rất thích kể lại cho các bạn chung quanh nghe. Anh coi đấy là một nguồn vui và hạnh phúc đặc biệt. Anh đang kể về những chuyến máy bay, những chuyến tàu đã
 

mất tích một cách vô cùng bí mật rải rác suốt từ mấy chục năm nay trong một vùng biển ở Đại Tây Dương mà người ta đã gọi là "Tam giác quỷ" - Cái tam giác mà đỉnh  là đảo Béc-muýt (Mỹ) góc trái là bờ biển bang Phlo-ri-đa (Mỹ) và góc phải là đảo quốc Poóc-tô-ri-cô (lệ thuộc Mỹ). Một vùng biển thật kỳ lạ mà cho tới nay vẫn chưa một ai hiểu rõ, và cũng chưa một chính phủ nước nào nghĩ tới  chuyện thám sát.  Người ta hy vọng một ngày nào đó, Liên hiệp quốc sẽ phải đứng ra tổ chức công việc phá tung cái màn bí mật của vùng biển khủng khiếp này. Cho tới hôm nay, tàu biển, máy bay, một khi đi lọt vào đó vẫn thường đột nhiên thấy la bàn rối loạn, mất hoàn toàn phương hướng, nguồn điện trong tàu thuyền cũng mất hẳn... Và sau đó là những sự "biến mất" vô cùng bí mật của những tàu, thuyền khốn khổ đó...

Nhưng không phải trên các vùng biển thế giới này chỉ có một "Tam giác quỷ" ấy. Ở  bờ đông nam nước Nhật và cực bắc Phi-lip-pin cũng có một vùng tam giác  "ăn  người" tương tự, mà vùng biển này còn lớn hơn cả tam giác Béc-muýt. Ngoài ra, theo lời Kính, ở gần mũi Hảo Vọng thuộc nam bán cầu, cũng có một vùng biển hay gây ra những vụ mất tích tàu thuyền tương tự. Nhưng nguyên nhân ở đấy dễ thấy hơn:  bão  tố nhiều, và thường là bão tố ác liệt...

Thuận sà xuống. Nhưng không phải anh cũng ham nghe chuyện lạ như các chú lính trẻ, lính mới, mà chính là vì anh muốn gần gũi họ. Tuy vậy chỉ ngồi một lát, anh đã đứng dậy đi sang hầm hàng số 2. Thuyền phó Thiêm đang nằm khểnh nhổ râu với  Vận và nói chuyện với một toán ba bốn chiến sĩ trẻ. Cũng không cần hỏi, Thuận có  thể biết ngay "cụ" lại đang say sưa với "cái thời tàu gỗ" của cụ. Riêng cái chuyện tàu gỗ vào Bà Rịa năm 1963 phục vụ kịp thời cho trận Bình Giã, Thuận để ý, cụ đã kể tới hàng trăm lần. Thấy Thuận, Thiêm vội ngồi dậy. Thuận trêu:

-   Lại Bà Rịa 63 chứ cụ? Thiêm cười lúng túng:
-   Đâu mà! Đang nói về cái gió Tác nam (1)cho lũ trẻ nó nghe...(1)   Một loại gió nam rất dữ, gây nên sóng lưỡi búa (cũng gọi là sóng đá gà) rất đáng sợ, hay làm đắm tàu thuyền.

Nhưng chưa nói xong, ông Thiêm bỗng gần  như chồm hẳn dậy, mặt ngửa lên trời,  kêu to:

-   Ô kìa! Có máy bay!

Tất cả mọi người cùng sửng sốt, nhìn theo tay ông chỉ. Ông tiếp tục la to:

-   Chú ý! Có máy bay địch theo dõi tàu ta!

Từ hầm hàng số 1, Kính vội lao sang xua tay:
 

-   Không! Nhầm rồi, chú! Một ngôi sao bay đấy thôi. Đó là một ngôi sao trong chòm Chó Sói.

Mọi người cùng cười ầm, họa theo:

-   Đúng rồi! Sao lạc! Cụ nom gà hóa cuốc mất rồi cụ ơi!

Ông Thiêm cũng nhận ra mình nhầm, cười tít tóa, chữa thẹn:

-   Ờ, thì ra cái mắt dạo này nhấp nhóa thật rồi! Thôi sau chuyến này về hưu là vừa! Đĩnh voi, anh chàng hay "đế", hay trêu chọc nhất bọn "kê" luôn:
-   Hưu hay hươu hả bố? Chuyến đi cuối năm ngoái vào Bến Tre, bố cũng tuyên bố sẽ về hưu luôn. Nhưng khi cấp trên gợi ý, lại lắc đầu quầy quậy: "Tôi còn sức, tôi còn phục vụ!".

Ông Thiêm gân cổ:

-   Vậy mày cho tao là tham quyền cố vị, hoặc cố bám lấy đồng lương quân đội mới sống nổi hả?

Cả bọn lại cười nhộn nhạo. Đĩnh voi vẫn không tha:

-   Tham thì không tham, nhưng... cũng có tiếc!

-   Bố láo! Vậy mày không tin một tí nào là tao cũng còn có tinh thần phục vụ hả! Hỏng! Lũ trẻ ranh bây giờ hóa ra hỏng ráo, hỏng ráo!

Cả bọn nhao nhao phản đối:

-   Không vơ đũa cả nắm bố nhé!

Thuận cũng không nhịn được cười, xen vào:

Thôi! Hòa! Già  trẻ đều giỏi, đều cần cả! Ở đâu không biết, chứ ở Việt Nam, không  có xung đột cơ bản giữa trẻ và già. Có phải thế không nào?

Đám đông vui vẻ tán thành ý kiến ấy. Mọi câu chuyện liền chuyển sang những vấn đề tinh tú, nhân câu chuyện "trông gà hóa cuốc" của ông Thiêm.

Cả đám đông trên hai nắp hầm hàng cùng ngồi vây lấy Kính. Anh  lại tiếp tục cất  tiếng - vẫn cái lối nói rủ rỉ có một sức quyến rũ rất lạ. Anh bắt đầu nói về những điều kỳ diệu của bầu trời mà anh đã chú ý tìm đọc ngay từ sau khi xin được về hải quân. Anh tin chắc những kiến thức ấy sẽ rất cần cho anh sau này.

Anh vừa nói vừa ngước cặp mắt trong sáng, hiền hậu nhìn lên bầu trời đầy sao. Anh giảng cho các bạn của anh hiểu là những vì sao đều rất đẹp nhưng nhìn kỹ thì không phải vì sao nào màu sắc cũng giống nhau. Một số ngôi màu trắng hoặc xanh, một số
 

lại vàng hoặc đỏ. Sự khác biệt về màu sắc ấy gắn liền với nhiệt độ. Những ngôi sao trắng và xanh tưởng như là lạnh nhưng thật ra lại nóng hơn cả.

Nhưng rồi Kính đã dần dần chuyển sang những huyền thoại của Hy Lạp, La Mã, Ai Cập cổ đại về những chòm sao nổi tiếng đang rực sáng trên vòm trời. Phần này   dường như càng trở nên hấp dẫn anh em hơn. Và, cũng như lúc trước, Thuận lại đứng dậy. Anh lên đài chỉ huy, bước vào buồng hàng hải.

Vũ đầu để trần, chỉ mặc độc một chiếc may-ô có tay ngắn, màu đen, đang đứng dang rộng hai cánh tay nổi vồng những bắp thịt, chống xuống mép bàn chăm chú quan sát hải đồ. Khẩu Côn mười hai với chiếc dây lưng to bản trễ một bên hông. Thuận đập  nhẹ vào lưng anh:

-   Thế nào ông, mọi việc tốt cả chứ? Vũ mỉm cười, quay lại:
-   Bước đầu êm đẹp cả!

Thuận phấn khởi nhìn xuống phía dưới boong tàu, nơi các chiến sĩ vẫn còn nằm, ngồi ngắm trăng, trò chuyện.

-   Ông trông: nước biếc, trời xanh, trăng sáng, quân mạnh, tàu tốt! Giá chuyến nào, đêm nào cũng được như thế này cả, sướng biết mấy! Ngày trước ở quê mình, đêm sáng trăng ông già mình rất hay đi biển đánh cá. Ông cho mình đi theo luôn. Hai cha con mình hợp nhau lắm...

Vũ vui vẻ và ngạc nhiên. Thật ra trước đây, tuy cùng sát cánh bên nhau làm việc và chiến đấu, nhưng ít khi Thuận thổ lộ tâm sự riêng với Vũ. Vũ vẫn tưởng con người này suốt đời chỉ biết có công việc và quan hệ với mọi người chung quanh cũng không bao giờ ngoài công việc.

Vũ lây niềm phấn khởi của Thuận:

-   Phải đấy anh ạ! Đêm nào cũng được như thế này, sướng tuyệt! Thế mới biết, người nào cho rằng đi vào nhiệm vụ, bước vào chiến đấu, chúng ta chỉ có căng thẳng và khổ cực, là sai bét! Phải không anh?

-   Đúng! Thật ra rất ít người có thể hiểu được thế nào là sự hào hứng của bộ đội ta khi ra trận. Nếu có nói tới, họ thường chỉ tán hươu tán vượn.

-   Tôi hoàn toàn đồng ý với anh! Niềm vui, và sự cảm khoái chân chính, tôi nhận thấy đều bắt nguồn từ những ý nghĩ, những hành động, những hy vọng, những niềm tin trong sáng. Những kẻ ích kỷ, những tên lừa dối, những đứa ươn hèn... chỉ có thể có những phút vui, những niềm cảm khoái tầm thường, rẻ giá, thậm chí nhiều khi chỉ là những niềm vui và hạnh phúc giả!
 

Thuận gật đầu. Thật ra anh cũng không định bụng lên đây để tâm sự với Vũ, càng không nghĩ rằng hai người lại có thể có những cảm xúc và ý nghĩ khá hợp nhau. Câu chuyện giữa hai người từ lúc đó càng thêm vui và Thuận bỗng cảm thấy đêm nay  mình như đã khám phá ra được một cái gì đó mới mẻ hơn về Vũ, con người mà trước đây dường như anh chỉ có một nhận xét: làm ăn coi được, nhưng đầu óc còn quá  nhiều ý nghĩ tự do, phiêu lưu, mạo hiểm.

Một lúc sau, Thuận sang buồng lái. Khôi đang đứng đó, cũng một khẩu Côn mười hai bên hông, nhưng quần áo rất tề chỉnh. Thuận vào nhẹ nhàng. Tàu đang chạy tiến 3   với tốc lực cao, tiếng máy khá lớn, nên Khôi không biết. Anh vẫn đứng phóng tầm  mắt ra phía trước, có vẻ tư lự.

Thuận tươi cười đến bên anh:

-   Thời tiết tốt quá! Cứ thế này, chiều mai ta có thể tới vĩ tuyến 17 được chứ anh  Khôi?

Khôi không quay lại:

-   Phải! Có khả năng! Với gió, nước này, hai đêm nữa ta có thể tới ngang Cửa Thuận hoặc Đà Nẵng. Được rồi, lúc nào sắp tới vĩ tuyến 17, tôi sẽ nhắc. Qua vĩ tuyến 17 là bắt đầu có cái đoàn tàu đặc nhiệm số 177 thuộc hạm đội 7 của nó.

-   Hôm nọ anh đã nói qua về cái đội tàu ấy. Nhưng tôi quên béng là nó có những tàu gì nhỉ? Toàn tên Mỹ, đến là khó nhớ...

-   Phải! Tôi đã nói rồi, hạm đội 7 của nó chia làm mấy đoàn tàu. Cái đoàn tàu đặc nhiệm 177 này hiện đang hoạt động ở vịnh Bắc Bộ, gồm có những chiếc tàu chở máy bay lớn, tên gọi Bon-nom Ri-sớt, O Rit-xca-ni, Mit-nê và Co-ran-xi. Đó là những "thành phố nổi". Cứ ba mươi sáu phút lại có một chiếc máy bay cất cánh. Lính chúng nó làm việc trên các tàu mười sáu giờ liền, ngủ trên bom. Chúng nó mới tăng cường thêm chiếc In-đê-pen-đen-xơ hiện đại hơn. Mỗi chiếc tàu chở máy bay như vậy đều  có tên lửa tầm gần. Cả phóng lôi nữa. Mỗi chiếc được bốn khu trục hạm bảo vệ.  Trong đoàn tàu đặc nhiệm 177 này còn có cả những tàu nhỏ chuyên cứu phi công bị bắn rơi và tàu săn tàu ngầm. Nói tóm lại lớn, bé, đoàn tàu đặc nhiệm này có tất cả khoảng từ ba mươi tới bốn mươi chiếc. Mỗi chiếc đều có chín mươi ngày lương thực dự trữ...

Khôi nói một mạch, không hề vấp váp.

-   Nhưng không phải tất cả những chiếc tàu chở máy bay ấy đều tập trung cả ở một chỗ. Có phải thế không anh?

-   Phải! Nói là vịnh Bắc Bộ, nhưng cũng là rất rộng. Nói chung cái 177 nó thường bố trí thế này: một chiếc ở vịnh Xu-bích (Phi-líp-pin) hoặc ở gần Hồng Công. Một cái  lên lên xuống xuống dọc bờ biển Nam Việt Nam. Hai chiếc ở bờ biển miền Bắc, thường trú đậu ở một điểm gọi là trạm Y-ăng-ky cách đất liền Bắc Bộ năm trăm hải
 

lý và cách nam đảo Hải Nam tám mươi hải lý. Nhưng trong cái Mác-kết Thai-mơ, hai chiếc này đã phối hợp với chiếc chạy dọc bờ biển Nam Việt Nam để cùng tuần tiễu, lùng sục, còn một chiếc nữa hoạt động ở vùng đông nam Côn Đảo.

-   Anh tài nhớ thật! Nhưng như vậy, dẫu sao cũng không có nghĩa là tất cả bốn mươi chiếc của đoàn 177 ấy đều dăng hàng ngang ra ở nam vĩ tuyến 17 để chặn mình, có phải không anh?

-   Phải!

Thuận không hỏi nữa. Con tàu vẫn đều đặn nhấp nhô với những đợt sóng chốc chốc  lại tung bọt trắng xóa. Thuận nhớ lại những chuyến đi trước cùng với Khôi. Bao giờ cũng vậy, khi vào việc, Khôi vẫn có một nét riêng: rất quy củ, nhưng cũng luôn luôn căng thẳng. Điều đó dường như chứng tỏ anh đã dồn hết, dồn mãnh liệt tất cả đầu óc của mình vào công việc, hoặc ít ra cũng nói lên tính thận trọng cao độ của anh trong khi thi hành nhiệm vụ. Những lúc đó anh ít nói hẳn và cũng dễ nổi nóng với bất cứ ai quấy rầy hoặc làm hỏng việc, hoặc tệ hơn nữa: không chấp hành mọi ý kiến của anh một cách nhanh chóng, triệt để. Đã hiểu rõ Khôi như vậy, Thuận trò chuyện với anh như thế biết là đã đủ, nên nhẹ nhàng lui ra.

Còn có một mình Khôi. Anh trở nên trầm ngâm, tư lự. Hơn ai hết trên con tàu này,  anh hiểu rất rõ đây là một chuyến đi đầy rẫy hiểm nguy, khác hẳn tất  cả những  chuyến vượt biển trước. Phải thừa nhận rằng tất cả những chuyến đi trước đây của   anh đúng là những chuyến đi rất may mắn. Nhiều người đã phải ngạc nhiên  và nói  đùa rằng Khôi có một "ngôi sao chiếu mệnh" rất tốt. Riêng anh, trong thâm tâm anh thật tin là anh rất "tốt số". Ông cụ đẻ ra anh đã nói với anh từ nhỏ như vậy. Ông cụ chuyên nghề mổ lợn nhiều tiền, lắm bạc. Ông có một người bạn là một thầy số nổi tiếng. Khôi vốn là một đứa trẻ rất nhút nhát nhưng khá thông minh. Học tiểu học ở xã rồi lên trung học trên huyện, anh luôn luôn được thầy giáo, cô giáo tin yêu và nâng đỡ đặc biệt. Thầy cô yêu vì anh lễ phép, xinh trai đã đành, ông bố bà mẹ anh còn biết  luôn luôn "qua lại...".

Năm anh mười lăm tuổi, bộ đội ta đánh Non Nước, anh vẫn còn đang học ở nơi gia đình tản cư, gần Trường Yên vùng núi đá. Hai năm sau, anh xin vào làm việc ở cơ quan Thanh niên tỉnh. Bé thì lễ phép, lớn lên đã sớm học được cách ăn ở khéo léo của cha mẹ, anh đã chiếm được cảm tình rất nhanh của những người lãnh đạo. Khi nội bộ cơ quan có sự lục đục giữa ông trưởng và ông phó, anh đã rất tinh khôn và thính nhạy biết ông phó vốn là quê ở Nam Định chất người cứng cỏi, hành động chặt chẽ nhất định sẽ thắng ông trưởng là một người ở thị xã Ninh Bình tác phong hơi phóng túng. Vì thế anh đã ủng hộ triệt để ông phó. Quả nhiên khi ông  trưởng đi, ông phó  lên, Khôi rất được tin cậy. Đến năm các cán bộ dân chính được đưa vào bộ đội nhiều,  Khôi đã ra đi với một bản lý lịch khai là xuất thân cố nông và một bản nhận xét tuyệt vời của cơ quan. Có lẽ cũng vì thế một phần mà sau này học trường đào tạo sĩ quan  hải quân, anh đã được bổ nhiệm thuyền trưởng ngay. Về Đoàn tàu không số, nói  chung Khôi vẫn luôn luôn gặp may mắn. Chỉ có một điều anh không vui cho lắm ấy   là đoàn trưởng Thước có vẻ quý Vũ hơn anh - mà Vũ, dưới mắt Khôi, chỉ là một đứa
 

con mồ côi được bộ đội nhặt về nuôi trong kháng chiến chống Pháp. Cũng vì vậy,  theo Khôi, con người này vẫn luôn mang tính chất tự do, và hoang dại của nó.

***

Tàu đã qua vĩ tuyến 17, nhưng vượt làn ranh giới ước lệ trừu tượng ấy ở tận ngoài  biển trắng - nơi mà người ta quen gọi: hải phận quốc tế. Không rõ những con tàu của một số nước trên trái đất này, mỗi khi đi qua đường xích đạo đã có những tục lệ gì, hoặc cúng lễ, hoặc mở tiệc lớn ăn mừng ra sao? Chỉ biết rằng ở con tàu này, khi qua  vĩ tuyến 17 đã có một cái gì đó làm cho tất cả mọi chiến sĩ bỗng đều cảm xúc rất lạ. Không phải chỉ có độc một cảm giác mãnh liệt là đã bắt  đầu đi vào vùng địch. Mà  còn có cả một cái gì đó rưng rưng tràn ngập, như tâm trạng của những người  trở lại đất quê hương, về với nơi yêu dấu đang bị cấm kỵ...

-   Chuẩn bị chiến đấu!

Mệnh lệnh được phát ra. Tất cả mười mấy người trên tàu thoắt thấy trái tim mình   rung lên. Những đôi tai như dỏng cao. Những cặp mắt dào dạt. Im lặng. Một thứ im lặng tuyệt đối.

Lúc ấy mặt trời cũng sắp lặn. Cả một khung trời đằng tây, phía đất liền, đang bốc cháy. Con tàu như tắm mình trong ráng đỏ dữ dội, oai nghiêm và lắng buồn ấy.

Vũ đã tới phiên chỉ huy.

Anh đứng trên đài. Cả gương mặt anh đỏ rực ánh chiều tà. Chiếc ống nhòm bỏ thõng trước lồng ngực nở nang, vuông vức.

-   Trái, năm độ!...

-   Trái, năm độ - Chiến sĩ hàng hải Tân nhắc lại. Dường như hai người là một cặp bài trùng. Mỗi khi Vũ tới phiên chỉ huy, Tân cũng tới phiên cầm lái. Ai ai trên con tàu  này cũng đều hiểu đây là một bộ đôi ăn ý với nhau ít ai hơn được.

Chân trời vẫn cháy đỏ. Nhưng rồi dần dần tím lại. Trên cái màu tím ấy, Vũ bỗng thấy hiện lên một gương mặt: "Duyên!". Giống mọi lần, như một thứ tôn giáo,  khi vượt qua vĩ tuyến 17, anh lại thầm gọi: "Duyên! Duyên!".

Và khi ấy, anh cảm thấy con tàu như gầm vang, như cất bổng hẳn mũi lên, bay về  phía trước với tất cả sức mạnh, với tất cả niềm hăm hở, tất cả những ước mơ và hy vọng.

Đêm xuống dần. Biển chìm trong một vực đen mung lung, huyền bí. Con tàu đã lên đèn hành trình.

Biển vẫn yên tĩnh. Các chiến sĩ quan sát báo cáo: không có một dấu vết  tàu lạ nào  trên mặt biển chung quanh.
 

Chiến sĩ báo vụ Hứa đã lên đài vô tuyến điện hai mươi bốn trên hai mươi bốn giờ,   sẵn sàng nhận mệnh lệnh của Bộ chỉ huy trên đất liền.

Thuận lại đến bên Vũ. Bao giờ cũng vậy, đối với Vũ và Khôi, Thuận đều ý thức được ở gần các anh trong những thời điểm quyết định hoặc quan trọng. Thuận biết thật ra nhiều khi anh cũng chẳng góp được ý gì hay. Nhưng anh cũng hiểu: sự có mặt của đại diện cho tổ  chức Đảng ở cơ sở trong những giây phút này cũng có thể tiếp cho anh  em niềm tin hoặc ít ra cũng là một điều cổ vũ. Thuận được coi là một chính trị viên đúng mức, phải chăng cũng vì anh không bao giờ có ảo tưởng mình là một người có một khả năng tuyệt đối, việc gì cũng biết, cái gì cũng giỏi cả, từ đó chuyện gì cũng phán xét một cách chủ quan và tùy tiện. Anh đã hiểu, đối với anh, người cán bộ chính trị, điều cần thiết và quan trọng nhất là nắm sao cho vững đường lối và các nghị quyết Đảng...

-   Phải, năm độ!

-   Phải, năm độ! - chiến sĩ hàng hải Tân nhắc lại. Bàn tay anh cầm vô lăng đánh nhẹ sang phải, đẹp như tay một nghệ sĩ dương cầm lướt trên các phím đàn. Đôi bàn  tay  ấy, khi Tân rời ghế nhà trường cấp ba huyện Hải Hậu để vào làm công nhân nông trường Sao Vàng hãy còn lấm mực, sau đó đầy chai sẹo và  cứng đi như gỗ. Nhưng bây giờ nó đã trở lại mềm mại và khéo léo. Vũ đã giúp anh luyện đôi bàn tay ấy. Bây giờ, đêm nay, hai anh em lại cùng sát bên nhau, cùng dự giây phút thiêng liêng khi vượt tuyến.

Trăng lại mọc. Mảnh trăng mười bảy đã chớm khuyết và héo đi một chút như nụ cười của một cô gái hơi muộn màng. Đêm nay, trời lại nhiều mây. Không còn cái cảnh trăng nước ngời ngợi, lung linh, như đêm trước. Đêm nay, cũng không còn cái cảnh  trà nước, tán chuyện thoải mái trên boong. Bởi từ nay con tàu đã đi vào tuyến lửa.

Nửa đêm, mây phủ đầy trời. Trăng khuất. Mặt biển mờ tối. Đã nháng lên những ngọn sóng lân tinh xanh lét xa gần. Chân trời một màu nhờ nhờ xám.

-   Máy bay!

Một tiếng thốt lên lanh lảnh trên vị trí quan sát ở nóc tàu.

Vũ bước hẳn ra khỏi cửa buồng lái, ngẩng lên. Đúng là trên nền trời sáng đục trăng mây, có những chấm đèn xanh đỏ của máy bay đang lượn ở xa xa. Không phải một, mà hai chiếc. Không phải là ngôi sao lạc của cụ Thiêm tối hôm trước nữa.

Hiệu lệnh báo động được phát ra. Một bóng người chồm lên boong, chạy tới ụ súng đại liên đã được che giấu, ngụy trang thành một đống lưới cá khá lớn. Vũ nhận ra  Vận. Liền ngay đó là các chiến sĩ ĐKZ, súng máy... Tất cả mọi việc đều diễn ra rất nhanh và ăn khớp. Vũ sung sướng thầm cám ơn những người anh em của mình. Sự thuần thục và những phản ứng hết sức nhanh của họ đã làm cho tinh thần Vũ như  thêm vững.
 

Lúc đó Thuận đang ở dưới phòng thủy thủ, anh cũng kịp thời phát ra những khẩu   hiệu nhắc nhở sự bình tĩnh và cảnh giác.

Cũng ngay lúc ấy chiến sĩ quan sát trên đài cao lại tiếp tục réo lên:

-   Báo cáo! Có rất nhiều tàu chiến nữa! Cả hướng đông, cả hướng tây, cả hướng nam...

Cái gì vậy? Vũ nhíu đôi lông mày rậm đen. Quả nhiên, nhìn kỹ, không riêng Vũ mà  tất cả đoàn thủy thủ đều sửng sốt: gần như ma quái, cùng một lúc, hiện lên chi chít những chấm đèn của hàng chục hạm tàu lớn, nhỏ ở xa xa, phía trước.

"Cái đặc nhiệm 177!". Vũ nhận ra rất nhanh những chấm đèn dăng dài ấy là gì rồi. Tiến hay lui đây? Dừng lại hay rẽ trái, đi vòng thật rộng ra biển lớn? Đầu óc anh gần như một chiếc máy điện tử đã được bấm nút. Chỉ trong khoảnh khắc của ánh chớp nó phải giải quyết cụ thể, dứt khoát một loạt con tính hóc búa.

Chiến sĩ hàng hải Tân liếc nhìn anh, chờ đợi, cặp mắt như căng xé.

-   Tiếp tục tiến! Giữ vững tốc độ! - Vũ cất tiếng nói. Giọng anh đanh lại.

-   Rõ! - Tân đáp gọn.

Vừa lúc ấy một bóng người ập vào hấp tấp: Khôi. Tiếp đó là Thuận. Mặt Khôi như trắng ra, nom lạ đi một chút. Anh nói rất nhanh:

-   Vũ! Cho tắt đèn, mau! Vũ lắc đầu:
-   Không cần anh ạ!

-   Cái đặc nhiệm 177 đấy mà! Chúng ta lọt vào đội hình của nó rồi!

-   Tôi biết rồi!

-   Có nên dừng lại không?

-   Không cần anh ạ!

-   Để ta bàn xem, tình hình này có lẽ nên vòng rộng ra hải phận xa thì hơn... Vũ lại lắc đầu:
-   Không cần! Vòng rộng, ta sẽ mất năm bảy ngày như chơi. Mà ta được lệnh phải đi gấp, bằng mọi giá...

-   Vậy phải tắt đèn mà đi, để giữ bí mật, kẻo...

-   Đã bảo không cần, anh ạ!
 

-   Sao vậy? Cậu nghĩ cái gì thế?

-   Ta bất ngờ. Nó cũng sẽ bất ngờ. Tắt đèn mà đi giữa khu vực tuần neo  của nó có khác gì "lạy ông tôi ở bụi này!"?

-   Nhưng...

-   Cứ để đèn anh ạ! Tôi xin cam đoan: chúng nó sẽ không nghi ngờ gì hết! Tôi đã quan sát: chúng nó cũng có nhiều tàu nhỏ như tàu ta. Kìa! Các anh nom!

Từ nãy đến giờ, Thuận chỉ đứng im, theo dõi hết sức chăm chú và căng thẳng cuộc  đối thoại giữa Khôi và Vũ. Tới lúc đó anh mới mạnh dạn xen vào:
Logged
Trang: 1 2 3 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM