Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Sáu, 2024, 09:28:13 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Kỷ yếu... kỷ niệm lần thứ 200 ngày chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút  (Đọc 18815 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #110 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2022, 08:57:57 am »

*
*   *

Thiết thực kỷ niệm 200 năm chiến thắng lịch sử Rạch Gầm — Xoài Mút, chúng ta đã tiến hành được một hội nghị khoa học có chất lượng. Mỗi kết quả khoa học chúng ta đem đến cho hội nghị lần này đánh dấu một bước tiến mới trong việc nghiên cứu cuộc kháng chiến chống phong kiến xâm lược Xiêm của dân tộc ta ở cuối thế kỷ XVIII mà đỉnh cao là chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút. Hàng loạt vấn đề đã được sáng tỏ hơn, đồng thời nhiều nhiệm vụ mới lại đặt ra trước mắt chúng ta — và cho cả những thế hệ tiếp nối chúng ta — phải từng bước thực hiện và hoàn thành.

Có thể khẳng định rằng: tinh thần nghiêm túc, thận trọng trong nghiên cứu khoa học là một nét nổi bật của hội nghị này. Chúng ta đắn đo, cân nhắc khi kết luận về một số liệu, khi xác minh một địa danh, khảo sát một địa điểm hoặc vận dụng một truyền thuyết... Nhưng điều cơ bản hơn, cũng là thước đo kết quả của hội nghị, toát ra từ tất cả các báo cáo vẫn là sự cố gắng vươn lên của mỗi một chúng ta để nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn về tầm vóc, về giá trị và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút trong toàn bộ sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Khác với tất cả các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trước đó, cuộc kháng chiến của dân tộc ta trên địa bàn Nam Bộ ở cuối thế kỷ XVIII đã diễn ra trong hoàn cảnh nền độc lập dân tộc bị đe dọa từ nhiều phía. Đúng như nhận định của giáo sư Phan Huy Lê, lần đầu tiên trong lịch sử kể từ ngày dựng nước, dân tộc ta phải đối phó với nhiều kẻ thù trong một tình thế phức tạp, đầy thử thách sóng gió như vậy. Nhưng với trận Rạch Gầm — Xoài Mút, dân tộc ta đã chiến thắng. Chủ nghĩa bành trước «Đại Thái» của phong kiến Xiêm lần đầu tiên đụng vào dân tộc ta đã bị một đòn trời giáng, chắc chắn còn nhớ lâu, nhớ mãi.

Lịch sử 4.000 năm của dân tộc chứng kiến hàng chục cuộc khủng chiến chống ngoại xâm, nhưng riêng đối với miền đất cực nam của Tổ quốc thì cuộc kháng chiến chống phong kiến xâm lược Xiêm lại là cuộc kháng chiến quy mô lớn đầu tiên. Nhân dân Nam Bộ đã phá vỡ kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của giặc, kìm chúng lại ở nửa phần đất Gia Định. Và tình thế đã dẫn quân địch — cả thầy lẫn tớ — kéo về tập trung bên bờ sông Tiền, toan tính nuốt tươi nửa phần đất Nam Bộ còn lại. Đại quân của Nguyên Huệ vừa vào đến Mỹ Tho chưa bao lâu, vậy mà một khi thế trận được dàn bày thì lập tức tất cả rừng cây, kênh rạch, triều của Tiền Giang đều được huy động vào trận đánh. Nhân dân Tiền Giang đã dũng cảm nhận sứ mạng nặng nề trước dân tộc, cùng với nghĩa quân Tây Sơn hoàn thành xuất sắc sứ mạng đó. Và hẳn rằng Nguyễn Huệ đã biết đánh giá đúng, đánh giá rất cao tấm lòng người dân Tiền Giang trước vận mệnh Tổ quốc, nên ông mới dám tổ chức một trận phục kích táo bạo ngay trên một trong những trung tâm dân cư bấy giờ của tỉnh Tiền Giang.

Chiến thắng thột lo lớn, thật triệt để. Nhưng đối với toàn bộ diễn biến của phong trào Tây Sơn, thì ý nghĩa của chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút không chỉ dừng lại ở đó. Nhiều bản báo cáo khẳng định rằng với cuộc kháng chiến chống phong kiến Xiêm, lần đầu tiên trong lịch sử xuất hiện một cuộc kháng chiến chống ngoại xâm do phong trào nông dân đảm nhiệm, chứ không phải do giai cấp thống trị lãnh đạo...

Thực tế lịch sử Việt Nam ở cuối thế kỷ XVIII vừa đặc thù vừa khắc nghiệt buộc người nông dân, mà đại biểu là thủ lĩnh Nguyễn Huệ, phải vươn lên giương cao ngọn cờ chống ngoại xâm, và nghĩa quân nông dân Tây Sơn đã vượt qua được thử thách đó bằng chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút vang dội núi sông, đánh dấu một bước ngoặt cơ bản, một sự chuyển biến về chất của phong trào từ cuộc đấu tranh giai cấp trở thành cuộc đấu tranh dân tộc. Từ đấy, uy tín của phong trào Tây Sơn càng được phát huy, vai trò người đại diện chân chính của dân tộc càng được khẳng định, tạo điều kiện cho một chiến thắng lớn hơn của phong trào tiêu diệt ngót 30 vạn quân xâm lược nhà Thanh, chỉ 4 năm sau đó.

*
*   *

Có thể nói hội nghị khoa học của chúng ta kỷ niệm 200 năm chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút đã đạt những kết quá tốt đẹp. Thực ra cũng phải đến hội nghị lần này chúng ta mới có đủ thời gian và điều kiện để suy nghiệm và kế thừa công trình nghiên cứu của những người đi trước, mặt khác cũng mới có thêm thực tế rất sinh động và rất thời sự, để nhìn nhận sâu sắc hơn vị trí và ý nghĩa của chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút 200 năm trước đây, để ý thức đầy đủ hơn những cố gắng lớn lao của ông cha ta trên miền đất Nam Bộ hồi cuối thế kỷ XVIII, để cảm nhận thấm thía hơn những truyền thống tốt đẹp của con người Tiền Giang trong quá trình xây dựng và gìn giữ phần đất phía Nam thân yêu của Tổ quốc.

Có được những kết quả, những thu hoạch mới trên đây là nhờ sự đóng góp của mỗi chúng ta bằng lao động khoa học kiên trì và sự nhạy bén của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, thể hiện trong việc quan tâm theo dõi, chỉ đạo hội nghị. Một lần nữa, chúng tôi xin được phép thay mặt Ban tổ chức chân thành cám ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy và ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, cám ơn nhiệt tình hưởng ứng của các nhà nghiên cứu trong cả nước, cám ơn sự có mặt của các vị đại biểu cùng tất cả các đồng chí và các bạn đã góp phần vào thành công của hội nghị khoa học trọng thể này.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #111 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2022, 09:00:03 am »

DIỄN VĂN BẾ MẠC HỘI NGHỊ

(của đồng chí LÊ VĂN PHẨM
                                                                                                                 
Ủy viên Ban chấp hành Trung ương
Đảng cộng sản Việt Nam,
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang)

Kính thưa đoàn chủ tịch,

Kính thưa quí vị đại biểu,

Kính thưa tất cả các đồng chí và các bạn

Qua hai ngày làm việc, với tinh thần rất khẩn trương và tích cực, trong không khí tràn đầy phấn khởi và thân thiết, hội nghị khoa học lịch sử về chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút kết thúc và thành công tốt đẹp.

Chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả tốt đẹp đó. Hội nghị đã đánh dấu một bước phát triển mới, rất quan trọng trong công tác nghiên cứu về nhiều vấn đề xung quanh trận quyết chiến chiến lược này — vì như chúng ta đã biết, có rất ít sách báo, tài liệu, thư tịch nói đến nó, giúp chúng ta có những tia sáng, những cơ sở, những cứ liệu bổ ích để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, hoàn chỉnh hơn.

Có thể nói hội nghị này đã giúp chúng ta hiểu sâu hơn bối cảnh lịch sử, thái độ kẻ thù, vai trò quần chúng, diễn biến trận đánh, chiến thuật, kỹ thuật, vị trí và tầm vóc v.v... của trận chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút ở thời điểm cách đây 200 năm, cũng như ý nghĩa có tính thời sự và thời đại hiện nay, từ đó nâng cao lòng tự hào dân tộc, thấy rõ trách nhiệm của mình đối với tổ tiên và muôn đời con cháu mai sau.

Kính thưa các đồng chí và các bạn.

Có được kết quả tốt đẹp trên đây là nhờ sự dày công nghiên cứu, lao động khoa học quên mệt mỏi, sự tập trung cao của hàng chục cơ quan có cùng chức năng ở Trung ương ở thành phố Hồ chí Minh; của hàng trăm cán bộ nghiên cứu và giảng dạy trên khắp mọi miền của đất nước; sự giúp đỡ đầy nhiệt tình của trường Đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh; sự nỗ lực phấn đấu của các ngành các cấp trong tỉnh; của lực lượng phục vụ và bảo vệ bên trong và ngoài hội nghị. Chúng ta xin chân thành cảm ơn tất cả các đồng chí và các bạn.

Chúng ta cũng tự thấy rằng trong những ngày qua, các đồng chí đại biểu, quí vị khách quí đã tự mình khắc phục các khó khăn mà chúng tôi chưa đáp ứng tốt, nhưng nơi ăn chỗ nghỉ, phương tiện đi lại, tiếp xúc và làm việc v.v... và v.v... Vì vậy nhân buổi kết thúc hội nghị nầy, tôi xin thay mặt Ban tổ chức hội nghị nhận những thiếu sót và mong các đồng chí, quí vị đại biểu thông cảm cho.

Kính thưa các đồng chí và các bạn.

Sau hội nghị nầy, ngày mai 30-12-1984, chúng tôi sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 200 ngày chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút, tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, xin trân trọng kính mời tất cả các đồng chí đại biểu hội nghị tranh thủ đến dự với chúng tôi. Quí vị đại biểu sẽ đi bằng đường sông từ Mỹ Tho, ngang cù lao Thới Sơn, qua Xoài Mút, qua Rạch Gầm để đến sân lễ. Chúng ta sẽ có dịp nhìn tận mắt một đoạn sông đã làm nên chiến thắng ở hai thế kỷ trước, cho dù diện mạo của nó đã thay đổi khác trước rất nhiều, song có thể qua đó chúng ta hình dung lại chiến trường xưa và suy nghĩ tiếp trong thời gian tới.

Về phần mình, sau hội nghị nầy, chúng tôi sẽ phấn đấu làm mấy việc sau đây:

1) Từ nay về sau, hằng năm tỉnh chúng tôi sẽ tổ chức kỷ niệm ngày chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút và cứ mỗi 10 năm chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức trọng thể một lần, thông qua đó để giáo dục truyền thống cho nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ ở Tiền Giang.

2) Bằng mọi hình thức theo khả năng có được của mình, chúng tôi sẽ xây dựng và tôn tạo các di tích lịch sử, tìm kiếm và bảo vệ những hiện vật quí xung quanh trận chiến thắng nầy, tiến đến xây dựng nhà bảo tàng chuyên về Rạch Gầm — Xoài Mút, dựng một số bia, đài, tượng... kỷ niệm.

3) Đối với các anh chị em làm văn hóa, văn học nghệ thuật, giáo dục, lịch sử địa phương v.v... chúng tôi sẽ phát động phong trào sưu tầm hiện vật và mẩu chuyện kể trong nhân dân, sáng tạo văn nghệ, biên soạn lịch sử, giáo dục truyền thống, phổ cập rộng rãi trong học sinh và nhân dân. Góp phần xây dựng nền văn hóa mới con người mới.

Nhân dịp này chúng tôi cũng xin kiến nghị với các Bộ, Vụ, Viện và các trường tích cực giúp đỡ chúng tôi trong quá trình nghiên cứu, tìm kiếm, tôn tạo và xây dựng một số điểm di tích của trận chiến thắng nầy, ví dụ như: Bộ văn hóa, Bộ quốc phòng, Vụ bảo tồn bảo tàng, vụ khảo cổ, Viện sử học, Viện văn học, Viện khoa học xã hội, Viện lịch sử quân sự v.v... để chúng tôi sớm có một bộ sử Tiền Giang nói chung và sử Rạch Gầm — Xoài Mút nói riêng.

Kính thưa quí vị đại biểu, các đồng chí và các bạn.

Hội nghị khoa học về chiến thắng Rạch Gầm — Xoài Mút của chúng tôi đến đây là kết thúc, nhưng công việc tìm tòi nghiên cứu vẫn phải tiếp tục, lâu dài trên nhiều lĩnh vực.

Xin kính chúc các đồng chí, quí vị đại biểu dồi dào sức khỏe, lập nhiều thành tích mới trong năm mới. Chúc toàn thể chúng ta hưởng một mùa xuân Ất Sửu vui tươi và hạnh phúc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM