Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Giêng, 2022, 12:40:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà Nội 60 ngày khói lửa  (Đọc 702 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #30 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2021, 07:37:16 am »

"TRÁNH MẠNH, ĐÁNH YẾU, BẢO TOÀN CHỦ LỰC..."

Thủ đô kháng chiến đã được gần một tháng. Đồng chí Tổng chỉ huy biểu dương chiến công đặc sắc của quân và dân Hà Nội. Gần một tháng giặc Pháp bị "mắc nghẽn", "sống dở", "chết dở", "sa lầy", lúng túng với một cuộc "chiến tranh kỳ dị"!... Phía ta, Trung ương Đảng và Chính phủ đã về căn cứ địa để lãnh đạo toàn dân kháng chiến. Kho tàng, công xưởng đã chuyển về chiến khu. Hậu phương đã nhất tề đứng lên động viên toàn diện chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. Hồi đó cũng như bây giờ giặc Pháp không sao giải thích nổi: "vì sao chúng đã sa lầy?", mà chúng chỉ biết gọi đó là cuộc "chiến tranh kỳ dị"!


Bước sang giai đoạn mới, quân và dân thủ đô Hà Nội sẵn sàng chịu đựng những thử thách gay go quyết liệt hơn.

- Tránh mạnh, đánh yếu, chặn địch từng bước, nhưng vẫn phải tiếp tục giam chân địch.

- Tiêu hao địch nhưng vẫn phải bảo toàn lực lượng.

"Bảo toàn lực lượng để kháng chiến lâu dài", đó là phương châm chỉ đạo của Đảng mà đồng chí Tổng chỉ huy luôn luôn nhắc nhở quân và dân thủ đô Hà Nội. Sau những chiến thắng đầu tiên, ta đã làm cho giặc Pháp phải giật mình kinh hoảng, quân và dân thủ đô Hà Nội vẫn muốn dốc hết sức mình quật cho chúng những đòn quyết định. Nói đến việc tránh đem chủ lực của ta đương đầu với chủ lực của địch, nhiều cán bộ chiến sĩ không bằng lòng, cho là rụt rè, e ngại. Nói đến việc tránh mạnh đánh yếu, chận địch từng bước thì trong lòng nhiều người cũng còn áy náy băn khoăn. Nhưng lúc đó nếu đem chủ lực của ta đương đầu với chủ lực của địch theo kiểu "chọi trâu" là một điều hoàn toàn không có lợi, là mắc phải âm mưu của chúng.


Thử thách mới sắp đến! Để bảo toàn lực lượng phục vụ cho chiến đấu láu dài, Bộ chỉ huy tiếp tục chỉ thị cho các đơn vị triệt để dùng thuật "tị thực kích hư", tránh không đương đầu với địch mạnh ở trước mặt mà rẽ sang hai bên nhằm chỗ yếu đánh vào bên sườn và sau lưng địch. Thực hiện thuật "ba lan", thuật "xoáy trôn ốc", thuật "nghi binh" làm cho địch phải dùng nhiều sức lực đánh vào chỗ không người.


Ngày 15 tháng 1 lại một lần nữa đế quốc Pháp vỗ trắng chữ ký của mình, lợi dụng lúc ta ngừng bắn để đồng bào trong Liên khu I rút theo phía Bắc ra ngoài thành phố thì chừng trên 1.000 quân Pháp cùng khoảng 150 cơ giới các loại tấn công về phía nam Hà Nội với âm mưu tiêu diệt chủ lực của ta, mở rộng phạm vi chiếm đóng.


Khác với mọi lần, lần này khi mặt trời đã lên cao, ánh nắng sớm mai lung linh trên những ngọn tre ở làng mạc ngoại thành, anh chị em dân quân tự vệ Thanh Nhàn và Lương Yên đã cùng bộ đội nổ súng chặn địch tấn công. Trong phút chốc, trên 20 tên giặc bị tiêu diệt, quân ta thu được 4 súng trường. Bên ta chỉ có một vài Vệ Quốc quân và dân quân bị thương nhẹ. Hai toán địch bị đánh phủ đầu bất ngờ, chúng vội vã rút lui về hướng Lò Lợn và ô Đống Mác. Trên trời chiếc máy bay "bà già", "bành bạch" nghiêng ngả chỉ điểm cho pháo binh, súng cối bắn đổ liên hồi xuống hai bên bờ để yểm hộ cho bộ binh địch tiếp tục lò dò tiến lên nổ súng. Nhưng đến 9 giờ địch vẫn bị chặn lại ở Thanh Nhàn và Lương Yên. Lúc này số thương vong của ta đã tăng thêm. Giặc Pháp cho một ca nô chở một trung đội từ Phà Đen xuôi dòng sông Hồng bất ngờ đổ bộ vào ngay sườn ngã ba Vĩnh Tuy. Quân ta ở Thanh Nhàn chống cự với địch từng bước. Đến 11 giờ trưa, hai cánh quân của chúng siết chặt vòng vây xung phong lên Vĩnh Tuy thì ở đó chỉ còn lại những hầm hố nham nhở, còn quân ta đã rời khỏi Vĩnh Tuy từ lúc nào mà địch không rõ. Giặc Pháp tập trung quân ở Vĩnh Tuy lòng đầy hậm hực, lập tức chúng tiến quân định bao vây cất vó cơ quan chỉ huy tiểu đoàn 212 ở Ngã tư Trung Hiền. Địch chia làm hai toán, một toán qua Mai Động, Hoàng Mai chiếm lại Hàn Lân, một toán qua Quỳnh Lôi đánh vào Ngã tư Trung Hiền, phối hợp với một cánh quân từ Ngã tư Vọng đánh tạt từ phía tây vào sau lưng quân ta. Ba mặt hợp vây, giặc Pháp tưởng như sẽ "cất vó" được quân ta. Nhưng một đại đội của ta ở Tương Mai, Hoàng Mai, Quỳnh Lôi bám chặt ria làng ngăn chặn tiêu diệt hơn 40 tên giặc. Bên ta 20 Vệ Quốc quân và tự vệ bị thương vong. Các chiến sĩ ngoan cường chặn địch bảo vệ cho chỉ huy sở của tiểu đoàn 212 rời an toàn về Yên Duyên phía nam Ngã tư Trung Hiền 2.500 thước. Bốn giờ chiều, khi quân địch xung phong lần cuối cùng vào các làng mạc xung quanh Ngã tư Trung Hiền thì ở đó chỉ còn lẻ tẻ một vài tự vệ chống cự nghi binh. Chủ lực của ta đã rời khỏi khu vực đó từ lâu. Một lần nữa, giặc Pháp lại dồn sức lực xung phong vào chỗ trống. Trời về chiều, binh lính Pháp bắt đầu lo sợ, hấp tấp khênh những tên chết và bị thương ở rải rác khắp nẻo đường, khắp cánh đồng tập trung về Ngã tư Trung Hiền.


Phía Ngã tư Vọng, giặc Pháp cũng vấp phải sức chống cự vô cùng quả cảm của quân ta. Hơn 100 xe cơ giới các loại cùng bộ binh từ ô Cầu Dền theo đường Đại Cổ Việt qua Kim Liên tấn công xuống nhà thương Vọng, ở đây, ta có một đại đội thuộc tiểu đoàn 64 ngăn chặn địch. Khẩu súng máy Hốt kít đặt ở góc nhà thương Vọng bắn quét vào bộ binh địch. Chúng phải dừng lại suốt 3 tiếng đồng hồ. Đến 9 giờ, chúng cho xe tăng, xe bọc sắt đi hai bên đường, thổ phỉ, Việt gian rồi đến lính Pháp đi giữa. Súng trường, súng máy của ta bắn vào thành xe tăng vô hiệu quả, nhưng chúng ta cũng không có một thứ súng nào khác để bắn xe tăng. Tới nhà thương Vọng, bọn Việt gian và thổ phỉ trá hàng. Quân ta thiếu cảnh giác, tưởng thật, có bộ phận rời vị trí ra tiếp nhận. Thình lình chúng trở súng bắn trả lại. Bộ binh địch ở phía sau xung phong ập tới. Từ giờ phút ấy ở nhà thương Vọng, ta và địch vật lộn, đâm chém, giành nhau từng căn nhà, từng bức tường. Có chiến sĩ vung mã tấu chém lia lịa làm cho địch không kịp bắn. Có chiến sĩ bị địch xúm lại vật ngã, đồng chí đó đã rút kíp lựu đạn giết năm, bảy tên giặc một lúc và mình cũng hy sinh. Xe tăng, xe bọc sắt của địch gầm rú, bắn phá dữ dội. Bộ binh địch xung phong liên tiếp, nhưng vẫn chưa chiếm được nhà thương Vọng. Chúng lại tập trung chừng 300 quân từ Trung Phụng, phía tây bắc Kim Liên, bãng qua cánh đồng rồi chia làm hai toán: một toán đánh xuống Khương Thượng cản đường tiếp viện của ta, một toán qua xóm Trại, Phương Liên đánh vào sườn phía tây nhà thương Vọng. Từ ba mặt, giặc Pháp liên tiếp xung phong vào nhà thương Vọng. Mặc dầu đã có hơn 30 cán bộ, chiến sĩ thương vong, các chiến sĩ ở đây vẫn không hề nao núng. Xe tăng địch húc vào tường. Một chiến sĩ ôm bom ba càng từ trong nhà lao vút ra. Thình lình một tiếng nổ dữ dội. Xe tăng của địch bốc cháy. Bộ binh địch lại xô nhau lùi ra. Các chiến sĩ khác ở trên tầng gác ném lựu đạn, bắn súng trường làm bọn chúng chết ngổn ngang. Đánh mãi vẫn không chiếm được, hàng chục tên địch phải bỏ xác tại nhà thương Vọng. Quân địch để lại một bộ phận tiếp tục bao vây tấn công, còn phần lớn lực lượng tiến xuống gần Ngã tư Vọng chia làm hai toán, một toán đánh tạt sang Ngã tư Trung Hiền phối hợp với cánh quân ở Vĩnh Tuy vào, rồi tiến lên chạm trán với quân ta ở Việt Nam học xá. Cuộc chiến đấu ở đó cũng không kém phần quyết liệt như ở nhà thương Vọng. Một toán đánh vào phía đông trường bay Bạch Mai phối hợp với cánh quàn từ phía tây nhà thương Vọng tạt xuống. Hai trung đội thuộc tiểu đoàn 523 chặn địch từng bước, tới Khương Trung, giặc Pháp bị ta bắn chết hơn 20 tên. Chúng phải lui về trường bay Bạch Mai. Ở nhà thương Vọng và nhà Vô luyến điện, quân ta vẫn ngoan cường cố thủ. Để bảo toàn lực lượng, lúc trời vừa tối nhập nhoạng, các chiến sĩ ta ở nhà thương Vọng và nhà Vô tuyến điện vượt khỏi vòng vây của địch, rút lui an toàn.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #31 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2021, 07:38:52 am »

Một ngày "đấm vào không khí" vừa hao tốn sức lực vừa chán nản, giặc Pháp dừng lại thu dọn hàng trăm xác lính chết rải rác khắp chiến trường.

Ngay trong đêm 15 tháng 1, Bộ chỉ huy mặt trận ra lệnh cho các tiểu đoàn 523, 56 và 212 dùng những bộ phận ban ngày chưa phải chiến đấu vòng vào sau lưng địch, tấn công Ô Chợ Dừa, ga Hàng Cỏ, ô Cầu Dền, phố Mai Hắc Đế. Tiểu đoàn 145 tấn công về phía Thụy Khuê, Ngọc Hà. Vào khoảng gần nửa đêm, Hà Nội lại vang rền tiếng súng. Thỉnh thoảng có một tiếng bom nổ dữ dội, bốc lên từng đám cháy đỏ rực thành phố.


Ngày 16 tháng 1, chỉ có một toán địch từ Ô Chợ Dừa định tiến thẳng nối liền với toán quân ở Ngã Tư Sở. Nhưng tới gò Đống Đa bị chặn lại quyết liệt, quân địch phải đi vòng đường cánh đồng để bắt liên lạc với bọn ở Ngã Tư Sở.


Hai ngày giặc Pháp tập trung sức lực định tiêu diệt chủ lực ta thì hai ngày giặc Pháp phải "hao binh, tổn tướng" xung phong vào chỗ không người, với kết quả là gần 200 tên vừa chết vừa bị thương, 2 xe tăng và 3 ô tô vận tải bị phá hủy. Bất cứ tấn công một mục tiêu nào, giặc Pháp đều vu hồi từ hai - ba mặt và khi điều kiện có thể thì chúng tránh hành binh theo đường cái (vì trên đường cái lớn, ta phá hoại, đắp ụ thành chướng ngại vật) mà tiến vòng hoặc băng qua cánh đồng đánh vào bên sườn hoặc sau lưng quân ta. Nhưng lần này quân ta đã có nhiều tiến bộ về bố trí cố thủ, ngoan cường chặn địch như ở nhà thương Vọng, Việt Nam học xá, gò Đống Đa, và đã khéo léo chiến đấu cơ động, nghi binh để chủ lực của ta tránh đương đầu với chủ lực của địch nhằm chỗ yếu, chỗ sơ hở để tiêu hao, tiêu diệt chúng. Nhưng nếu ngay trong đêm, khi quân địch vừa tạm dừng lại, ta biết tổ chức tập trung lực lượng mạnh tập kích bất ngờ, có trọng điểm vào những toán địch hoặc cơ quan chỉ huy của chúng đang chủ quan sơ hử thì cũng có thể tiêu diệt sinh lực địch được nhiều hơn nữa.


Phối hợp với tuyến ngoài, Liên khu I đã phản công đánh bật địch ra khỏi chùa Ấn Độ, phố Hàng Khoai, sân vận động Hoa kiều... Tại khu Đông Thành, đồng chí Bạch Ngọc Liễn đã cùng đơn vị của mình dùng súng trường "rơ-manh-tông" và một khẩu trung liên bắn rơi một máy bay khu trục của địch. Trong lòng Hà Nội luôn luôn có tiếng súng nổ, buộc kẻ địch phải chia sẻ một phần máy bay và một số bộ binh, cơ giới để đối phó với Liên khu I ở phía sau lưng một cách chật vật.


Giữa những ngày ấy, có một buổi trưa, đồng chí Trần Quốc Hoàn cùng Bộ chỉ huy mặt trận lại ra bờ sông Hồng phía bắc Hà Nội đứng nhìn vào Liên khu I, bàn bạc về tình hình khó khăn, thiếu thốn ở trong ấy. Đồng chí Hoàn nói: "Tôi dự định sẽ vào thăm Liên khu I". Thấy các đồng chí trong Bộ chỉ huy cũng muốn vào, đồng chí Hoàn tỏ vẻ ngần ngại, nói tiếp:

- Đồng chí Vương Thừa Vũ phải ở ngoài. Trong lúc tình thế đang quyết liệt, cả mấy người cùng vào lỡ xảy ra việc gì thì làm thế nào. Hơn nữa, còn mấy tiểu đoàn ở tuyến ngoài mà chỉ huy đi cả thì không được.

Mọi người đứng yên lặng tỏ vẻ lo lắng băn khoăn, nhưng vẫn muốn được vào thăm Liên khu I.

Hôm ấy, Bộ chỉ huy mặt trận được tin: giặc Pháp đã đánh hơi thấy ta có một khẩu pháo 37 ly và một khẩu pháo 75 ly ở Thủ Khối mới chuyển sang Nam Dư Thượng, Nam Dư Hạ và chỉ huy sở của tiểu đoàn 212 cũng ở đó, chúng chuẩn bị "cất vó" quân ta. Bộ chỉ huy mặt trận cấp tốc phổ biến tình hình cho đơn vị và bố trí kế hoạch đánh lại chúng. Tình hình vẫn không có gì thay đổi, tướng tá Pháp mừng thầm ra lệnh: xuất quân! Ban đêm trời tối mịt mùng, 2 ca nô của giặc chở đầy quân lặng lẽ xuôi dòng sông Hồng, 2 giờ 30 sáng, giữa lúc dân làng đang ngủ say, thôn xóm mờ mờ trong đêm, 2 ca nô của địch bắt đầu nã pháo, xả súng máy vào xóm bờ sông, rồi vội vã cập bến định cho quân đổ bộ lên bờ cướp không 2 khẩu pháo của ta. Nhưng "vỏ quýt dày gặp móng tay nhọn". Một trung đội bộ binh của ta đã đào sẵn giao thông hào, chiến hào, bố trí sẵn súng máy, suốt đêm thao thức chờ đợi trừng trị cho quân ăn cướp một đòn đích đáng. Các chiến sĩ vẫn bình tĩnh im lặng, làm như trên bờ không có người. Ca nô của địch lừ lừ vào sát bờ, đột nhiên súng máy của ta nhả đạn như trút vào đầu giặc. Quân địch nhốn nháo, đứa nhảy xuống sông, đứa chết, đứa bị thương, kêu la inh ỏi trong chiếc "quan tài" nổi dập dềnh dưới mặt sông rồi chìm nghỉm. Chiếc ca nô khác vội vã rút chạy. Tuy nhiên, tướng tá Pháp vẫn còn hy vọng ở cánh quân tiến theo bờ đê với nhiều Thủ đọan nham hiểm may ra có thể "làm ăn" được chăng? Bọn thực dân xâm lược cáo già ngoài lối đánh ỷ lại vào sức mạnh của vũ khí, chúng còn dùng những mưu gian chước quỷ đế đối phó với ta. Chúng cho một số Việt gian và thổ phỉ mặc quần áo giả làm chiến sĩ Vệ Quốc quân đem súng máy vào đình làng Nam Dư Thượng bố trí sẵn. Quân ta không biết, vì trước đó hơn một giờ ta cũng có một bộ phận đánh ca nô địch ở bờ sông rút về. Trời sáng, địch xung phong vào Nam Dư Thượng. Quân ta đang tập trung ngăn chặn địch ở phía trước, đột nhiên có súng máy bắn vào sau lưng. Biết ngay là giặc, quân ta bình tĩnh đợi chúng tới gần, lập tức nhảy lên đánh giáp lá cà. Tiếng thét của chiến sĩ ta vang khắp xóm làng. Bọn địch khiếp sợ. Sau một giờ vật lộn quyết liệt với giặc, hơn 20 tên địch bị diệt, bên ta hơn 10 chiến sĩ bị thương vong. Quân địch phải giãn ra. Ta phá vòng vây rút về Yên Duyên. Xe tăng, bộ binh địch đuổi theo, tiếp tục tấn công xuống Nam Dư Hạ. Chúng vừa bắn, vừa tiến. Một vài chiến sĩ ta đã bị thương, nhưng vẫn cắn răng chịu đựng, đợi xe tăng địch đến gần, bất ngờ các chiến sĩ pháo binh ngắm qua nòng pháo bắn đổ một xe tăng địch. Súng máy của ta quét ngang sườn. Bọn địch nằm lại bắn lung tung, thu dọn xác chết rồi lục tục rút lui về Vĩnh Tuy mang theo hơn 30 tên vừa chết vừa bị thương. Thật là kẻ cướp có đi mà không về! Rất tiếc là đơn vị này không có bom mìn chôn trên đê phá hủy xe tăng địch vì đường đê cao và chật hẹp, một chiếc xe đổ là cả đoàn xe phải dừng lại.


Để mừng một tháng kháng chiến thắng lợi của quân dân thủ đô, phía tây bắc Hà Nội, pháo binh của ta lập thêm một chiến công mới. Sau một đêm lặn lội, các pháo thủ cùng anh em dân quân đã khiêng, vác khẩu pháo 75 ly vượt sông Hồng sang bố trí ở địa phận Nghi Tàm. Khoảng 2 giờ chiều ngày 19 tháng 1, khẩu pháo "ẩn hiện, bất ngờ" ấy nổ hơn 20 phát đạn vào trường Bưởi. Trận tập kích táo bạo bằng hỏa lực giữa ban ngày đã làm cho giặc Pháp bị thiệt hại nặng và thêm một mối lo sợ mới.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #32 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2021, 07:39:53 am »

Ban đêm, trong và ngoài Hà Nội tiếng súng lại nổ ran. Có nơi chỉ có một, hai chiến sĩ bỏ pháo vào thùng sắt rồi đốt rải rác suốt đêm. Địch cho là ta nghi binh quấy rối. Chúng ngủ yên không buồn bắn trả lại. Các chiến sĩ bí mật bò lọt vào giữa vị trí giặc ném lựu đạn, tẩm étxăng vào chăn đốt cháy vị trí, rồi rút lui. Ở nội thành, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên đỉnh Tháp Rùa và trên nóc nhà một số vị trí của địch ở Hàng Gai, Hàng Trống. Ngoại thành cờ đỏ phấp phới trên ngọn tre, thành cầu, ụ đất chướng ngại vật. Cả Hà Nội tưng bừng kỷ niệm một tháng kháng chiến thắng lợi.


Hôm ấy, đồng chí Nguyễn Văn Trân và đồng chí Trần Độ cùng các đoàn úy lạo binh sĩ đem quà bánh đi các đơn vị thăm hỏi bộ đội và thương binh. Tới Văn Điển, đồng chí Độ gặp một thương binh cụt một chân và hai tay. Chiến sĩ ấy vẫn tươi cười hồn nhiên kể lại:

- Anh ạ, lúc ấy một quả moócchiê rơi trúng vào tổ chúng tôi. Một cậu hy sinh ngay. Còn tôi thì mê đi, tưởng chết... Nhưng cũng may... chỉ cụt thôi.

Cũng thời gian này, có một cô gái trẻ tuổi ở Hà Nội xung phong vào Vệ Quốc Đoàn làm cứu thương. Ngày ngày, cô săn sóc đồng chí thương binh này. Năm tháng tận tụy chăm lo sức khỏe cho người thanh niên đầy tinh thần hy sinh cao cả, dần dần cô xúc động, từ tình thương chuyển sang niềm mến yêu sâu sắc... Đầu năm 1948, đồng chí Độ tới thăm trường lục quân Trần Quốc Tuấn ở Việt Bắc, qua một nơi hẻo lánh thuộc tỉnh Thái Nguyên, đồng chí vô cùng bất ngờ khi gặp lại hai người bạn chiến đấu, anh thương binh cụt ở Văn Điển và người nữ cứu thương Hà Nội năm xưa. Hai người cùng công tác tĩnh tại ở hậu phương và đã sinh được một cháu chừng một tuổi.


Ngày hôm sau, giặc Pháp huy động trên một ngàn quân cùng hàng trăm xe cơ giới có máy bay, pháo binh yểm hộ, tiến công về phía tây Hà Nội. Rút kinh nghiệm những trận chiến đấu trước, lần này quân và dân Hà Nội đã chiến đấu vô cùng kiên cường ở khu vực nhà Bơrigát Môbin1 (Nay là khu vực khu tập thể Viện chống lao), làng Ngọc Khánh nhỏ bé, đánh bật các đợt xung phong của địch, cuối cùng lại khéo léo rút đi nơi khác. Hàng trăm tên giặc xông lên không tìm thấy một chiến sĩ của ta. Đến nỗi chúng phải kêu lên: "Ôi! Ma Việt Minh", ở Cầu Giấy, giặc Pháp bị đánh hỏng một xe tăng, hơn một chục tên bị diệt. Hơn một trăm tên giặc từ Ngã Tư Sở dấn thân vào giữa ổ phục kích của một trung đội Vệ Quốc quân ở Hòa Mục, bị tiêu diệt gần hết. Các pháo thủ pháo đài Láng đã dùng lựu đạn, súng trường chống cự với quân giặc gần một ngày để bảo vệ pháo. Pháo binh của ta ở Xuân Tảo đã anh dũng hạ thấp nòng pháo bắn tạt sườn bộ binh địch.


Hàng ngàn tên giặc tấn công hòng tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta. Nhưng ngược lại, chúng đã bị tiêu diệt hàng trăm tên, 2 xe tăng bị hỏng, 2 xe gíp bị phá hủy. Bên ta hy sinh 15 chiến sĩ, bị thương 21. Giặc Pháp đã tập trung ưu thế tuyệt đối hơn ta về bộ binh, xe tăng và máy bay nhưng vẫn không tiêu diệt nổi quân ta. Mỗi vị trí phòng ngự của ta, giặc Pháp đều từ ba, bốn mặt đánh lại. Có nơi chúng tập trung quân nhiều hơn ta gấp 8 lần, nhưng cũng đều bị chặn lại từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ. Đến khi quân giặc xung phong được vào làng thì ở đó chỉ còn "vườn không, nhà trống". Quân ta đã luồn đi nơi khác từ lâu để bảo toàn lực lượng. Nhưng ta vẫn còn có một nhược điểm lớn là trừ mấy chai étxăng cơrếp và một ít lựu đạn ra, ta hoàn toàn không có một thứ vũ khí gì khác để chống xe tăng địch. Đường cái lớn và cánh đồng khô mênh mông liên tiếp, ụ đất và hào chống tăng giảm tác dụng. Tình hình thực tế lúc đó lại không cho phép chúng ta tập trung lực lượng về một hướng và cũng khó có khả năng chặn đứng địch lại bẻ gãy hoàn toàn cuộc tấn công của chúng. Cho nên tư tưởng chỉ đạo của ta vẫn là "tránh mạnh, đánh yếu", phòng ngự ngăn chặn địch từng bước, tiêu hao địch, bảo toàn mình, vừa đánh vừa xây dựng lực lượng để kháng chiến lâu dài, giành thắng lợi cuối cùng cho công cuộc kháng chiến cứu nước chống thực dân xâm lược.


Sau đợt tấn công này của địch, Bộ Tổng chỉ huy và Bộ chỉ huy mặt trận cùng nhất trí nhận định rằng: chắc chắn địch sẽ tiếp tục tập trung lực lượng tấn công đánh chiếm Nhật Tân để hoàn thành chiếm đóng con đường vòng cung ngoại thành Hà Nội, kiểm soát loàn bộ các ngã tư, các cửa ngõ của Hà Nội. Sau đó chúng sẽ tập trung quân tiêu diệt ta ở Liên khu I. Tình hình chiến đấu ở Liên khu I sẽ trở nên vô cùng ác liệt.


Đêm 20 tháng 1, một đêm trời tối mờ mờ... Gió rét căm căm... Đồng chí Trần Quốc Hoàn, Lê Quang Đạo và Việt Hùng đi theo ven sông Hồng phía Phúc Xá, qua gầm cầu Long Biên vào thăm Liên khu I. Đồng chí Hoàn nói chuyện tình hình mặt trận bên ngoài, phân tích tình hình sắp tới với các cán bộ và chiến sĩ. Đồng chí thăm thương binh ở phố Hàng Buồm, Hàng Đường. Đêm hỏm đó, đồng chí được trực tiếp nghe tiếng súng phối hợp của Liên khu I và tiếng súng của các tổ du kích lưu động đánh địch ở phía Nhà Tiền và Ngọc Hà. Lúc đồng chí trở ra, trung đoàn Thủ đô gửi tặng Bộ chỉ huy mặt trận một chiếc đồng hồ báo thức. Khi luồn qua gầm cầu Long Biên, địch chiếu đèn pha, bắn súng máy chẹn đường. Các đồng chí đang bò, lăn tránh đạn, đột nhiên chuông đồng hồ kêu vang lên. Đèn pha của địch quét sáng loáng gầm cầu, ánh bạc của đồng hồ phản chiếu lóe lên. Quân địch tập trung súng máy, súng cối bắn vào phía các đồng chí. Trong giây lát các chiến sĩ du kích dẫn đường đã khéo léo đưa các đồng chí vượt qua luồng đạn nguy hiểm, đi vào lối an toàn. Nhưng tiếc thay, chiếc đồng hồ kỷ niệm ấy đã ở lại gầm cầu Long Biên.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #33 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2021, 07:41:11 am »

Thấm thoắt tết Âm lịch đã đến!

Trải qua hơn một tháng trời thử thách, vượt gian nan thiếu thốn, chiến thắng hiểm nghèo để chiến đấu giam chân địch, lần đầu tiên quân và dân thủ đô Hà Nội đón xuân mới trong không khí tưng bừng kháng chiến. Trên khắp các nẻo đường, từng tốp từng tốp, người mặc áo nâu, người mặc áo xanh công nhân hớn hở gồng gánh bánh chưng, bánh cốm, cam quýt, và nhiều quà bánh khác ra tận chiến hào, ụ súng tặng các chiến sĩ Vệ Quốc quân và dân quân tự vệ. Hàng trăm lá thư chúc tết của các đoàn thể chính quyền gửi ra động viên tiền tuyến. Đội du kích Hồng Hà, những anh chị em công nhân, nông dân ở các làng Tân Lập, Nghĩa An, Nghĩa Dũng và Phúc Xá lại sửa soạn ra đi. Đêm 30 Tết, trời tối mịt mùng, gió rét thấu xương. Những anh chị em công nhân, nông dân kiên cường ấy lặng lẽ đi ven theo bờ sông Hồng, vượt qua gầm cầu Long Biên, chuyển quà và thư của Bộ Tổng chỉ huy, Bộ chỉ huy mặt trận và của đồng bào xung quanh Hà Nội vào Liên khu I. Bất ngờ, đội du kích vấp phải hàng rào dây thép gai chắn ngang. Tiếng ống bơ kêu soang soảng. Bầy chó xích ở gầm cầu sủa rống lên từng hồi. Địch rọi đèn pha loang loáng trên mặt sông, trên bãi cát. Chỗ nào có một gợn chấm đen, địch đổ vào đó hàng thúng đạn. Nhưng các chiến sĩ du kích đã khôn khéo bò lẩn tránh luồng đạn của địch và đến khi họ đã đi khá xa rồi, mà phía gầm cầu Long Biên vẫn nổ ran tiếng súng. Đón giao thừa, chúc mừng năm mới, đêm 30 rạng ngày mồng 1 Tết, các đơn vị trong Liên khu I cũng như các đơn vị bám sát vòng quanh Hà Nội đều biệt kích, tập kích, quấy rối đốt phá kho tàng, vị trí của giặc. Tiếng súng, tiếng pháo rền vang khắp bầu trời Hà Nội. Cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên đỉnh Tháp Rùa, giữa hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội lại một đêm không ngủ. Đồng bào, chiến sĩ chuyện trò ấm cúng trong gia đình kháng chiến: chuyện Tết chiến thắng oanh liệt của Quang Trung từ ngót hai trăm năm về trước, ngày nay gò Đống Đa còn ghi dấu anh hùng, tô điểm cho Hà Nội càng thêm rạng rỡ; chuyện chiến thắng vĩ đại Xtalingờrát của quân đội Xô viết trong đại chiến thứ hai; chuyện vạn lý trường chinh vĩ đại của quân Giải phóng Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đầu là Mao Chủ tịch; chuyện tết của các chiến sĩ cộng sản ở trong nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội, Sơn La, Côn Đảo rồi đến chuyện gia đình, chuyện ước mơ về tương lai nước nhà độc lập, cuộc đời ngày càng ấm no hạnh phúc... Các chị tiếp tế, cứu thương thức suốt đêm làm bánh, làm mứt, viết thiếp chúc Tết, làm những chiếc hoa bằng lụa, chuẩn bị liên hoan và làm quà tặng các chiến sĩ. Các chị không quên dành riêng những tấm bánh thơm ngon, những bông hoa tươi đẹp cho những chiến sĩ có nhiều chiến công oanh liệt và cho người thân yêu nhất.


Sáng ngày mồng 1 Tết Nguyên đán, ở các căn nhà sụp đổ, trong hầm hố, chiến hào, các chiến sĩ đã trang hoàng xong bàn thờ Tổ quốc, một lá cờ đỏ sao vàng nho nhỏ và bức chân dung Hồ Chủ tịch. Ngoài ra họ không quên đốt thêm đèn nến trang nghiêm, hương trầm thơm ngát, cho đượm không khí gia đình. Đó là cái Tết đầu tiên của cuộc kháng chiến lâu dài và cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời các chiến sĩ ăn Tết ngay nơi tiền tuyến, xa gia đình, xa người thân nên họ không khỏi nhớ thương gia đình ruột thịt đang phải tản cư ở những nơi xa xôi nào đó. Nhưng cũng lần đầu tiên họ được hưởng cái không khí đầm ấm, đùm bọc lẫn nhau của những người đồng chí ra đi chiến đấu vì độc lập của Tổ quốc. Chính trong giờ phút đầm ấm và thiêng liêng nhất ấy trên chiến địa, các chiến sĩ quây quần bên nhau lắng nghe thư của Bác:

"Cùng các chiến sĩ yêu quỷ trung đoàn Thủ đô. Các em ăn Tết thế nào? Vui vẻ lắm chứ? Tôi và nhân viên Chính phủ vì nhớ đến các em cho nên cũng không ai nỡ ăn Tết. Còn 90 phần trăm đồng bào ở hậu phương cũng giảm bớt 90 phần trăm mâm cỗ tiệc tùng, ai cũng tiết kiệm để dự bị công cuộc trường kỳ kháng chiến.


Các em là đội cảm tử. Các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn, tự lập của dân tộc la mấy nghìn năm để lại, cái tinh thần quật cường đó đã kinh qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hiũig Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám truyền lại cho các em. Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời về sau.


Chí kiên quyết dũng cảm, các em đã sẵn có, đây tôi chỉ nhắc lại một vài điều mà các em phải nhớ luôn luôn:

1. Phải hết sức khôn khéo, nhanh chóng, bí mật, phải biết hóa chỉnh vi linh.

2. Phải rút kinh nghiệm hàng ngày, hàng giờ. Phải đề phòng Việt gian, trinh thám.

3. Phải hết sức cẩn thận. Phải luôn luôn cố gắng có sáng kiến để lợi dụng thời cơ.

4. Tuyệt đối đoàn kết.

Các em hăng hái tiến lên, lòng Già Hồ, lòng Chính phủ và lòng toàn thể đồng bào luôn luôn ở bên cạnh các em.

Tôi thay mặt Chính phủ và đồng bào gửi các em lời chào thâi ái và quyết thắng".
HỒ CHÍ MINH


Nghe thư Bác, các chiến sĩ cảm động sung sướng nhớ từng lời, từng chữ ân cần âu yếm của cha già đối với các con, của vị lãnh tụ lão thành cách mạng đối với các chiến sĩ. Khí thế chiến đấu bừng bừng ở các đơn vị.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #34 vào lúc: 28 Tháng Mười Hai, 2021, 07:43:08 am »

Tối mồng 1 Tết Đinh Hợi, Ban chỉ huy trung đoàn Thủ đô tổ chức một bữa tiệc long trọng, địa điểm tại ngôi biệt thự cổ Anh Hoa ở phố Hàng Chiếu, có mời lãnh sự Anh, Mỹ, Trung Hoa và các đại biểu ngoại kiều tới dự với mục đích bóc trần luận điệu bịp bợm huênh hoang của giặc Pháp là Việt Minh ở Hà Nội đang lâm nguy khốn quẫn, chúng đã làm chủ tình thế ở Hà Nội, v.v. Trong phòng tiệc, khăn trải bàn trắng xóa. Trên tường có trang hoàng những băng khẩu hiệu vải đỏ, chữ vàng ánh bằng giấy trang kim. Chính giữa có treo bức chân dung Hồ Chủ tịch. Trong bữa tiệc, đồng chí Bùi Nguyên Cát, thay mặt các cấp chỉ huy của Liên khu I, đứng lên nói:

- Việc cầm súng kháng chiến của nhân dân và quân đội chúng tôi là chính nghĩa và chúng tôi nhất định sẽ được sự ủng hộ của nhân dân Pháp cũng như nhân dân thế giới. Chúng tôi quyết hy sinh đến giọt máu cuối cùng cho nền độc lập của dân tộc Việt Nam.


Cuối cùng đồng chí chúc mừng sức khỏe của các lãnh sự Anh, Mỹ và Trung Hoa nhân dịp năm mới.

Bữa tiệc hôm ấy đã làm cho các đại biểu nước ngoài không khỏi ngạc nhiên và khâm phục. Viên lãnh sự Mỹ phải thốt lên với một giọng xiểm nịnh: "Kiên trì! Kiên trì! Các ông sẽ là người chiến thắng".

Viên lãnh sự Anh, lãnh sự Trung Hoa1 (Trung Hoa thời kỳ Quốc dân đảng Tưởng Giới Thạch) tỏ lời cảm ơn trung đoàn Thủ đô đã bảo vệ và giúp đỡ ngoại kiều. Lãnh sự Anh nói: "Thế giới sẽ biết đến sự tôn trọng luật pháp của nước Việt Nam".


Các đại biểu đều thấy Liên khu I không chết đói dần mòn như giặc Pháp xuyên tạc, ngược lại các chiến sĩ thủ đô đã hiên ngang với bộ quân phục kháng chiến trên mũ có đính phù hiệu.

Các chiến sĩ thủ đô đã nói lên những lời đanh thép bằng những chiến công vẻ vang và đã lớn lên không ngừng trong khói lửa. Trung đoàn Thủ đô còn ở trung tâm Hà Nội thì giặc Pháp còn lúng túng, chưa thể rảnh tay đánh ra hậu phương ta được.


Bộ chỉ huy quân đội xâm lược Pháp ở Hà Nội ngày đêm vò đầu bóp trán, tìm mọi mưu kế hòng tiêu diệt trung đoàn Thủ đô. Muốn vậy, trước tiên chúng sẽ tiến đánh Nhật Tân, Nhật Tảo ở ngoại thành về phía tây bắc Hà Nội, vừa để chiếm nốt con đường vòng cung, vừa để phá vỡ và chiếm đóng căn cứ xuất phát tiếp tế mọi mặt cho trung đoàn Thủ đô ở trong Liên khu I.


Nắm chắc được âm mưu của địch, Bộ chỉ huy ra lệnh cho các đơn vị ở phía tây bắc Hà Nội bố trí lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Những đơn vị đóng lẻ đề phòng địch bao vây. Đồng thời Bộ chỉ huy cũng ra lệnh cho trung đội pháo binh 75 ly ở Ba Đê vượt sông Đuống bí mật tiến về phía đông Hà Nội, dùng hỏa lực bất ngờ tập kích sân bay Gia Lâm đỡ đòn cho hướng tây bắc và cũng là để giáng một đòn bất ngờ vào nơi địch chủ quan sơ hở.


Suốt ngày 25 tháng 1, ở phía tây bắc Hà Nội đã diễn ra những trận đánh quyết liệt. Nhưng rất đáng tiếc là trước đó tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 145 đã không nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh rút quân ở Tứ Tổng ra bố trí ở Nhật Tân, nên đơn vị đó đã bị tổn thất nặng. Tiểu đoàn trưởng đã bị Bộ chỉ huy mặt trận thi hành kỷ luật. Tuy nhiên, các chiến sĩ ở Tứ Tổng đã chiến đấu rất anh dũng giành giật với địch từng bờ ao, góc chuối, tiêu diệt gần 40 tên địch rồi ban đêm vượt hồ Tây về khu vực Cáo Đỉnh. Các đơn vị ở Xuân Tảo đã dùng thuật "chuyển thoái vi công" rút lui cho địch đuổi theo, đơn vị khác ở Đông Khu đã lao ra đánh tạt sườn, một bộ phận ở Cáo Đỉnh đánh thẳng xuống. Hai mặt phối hợp phản kích dồn dập tiêu diệt trên 30 tên địch. Bên ta hy sinh 2, bị thương 5. Cuộc chiến đấu tiếp diễn nhiều nơi khác xung quanh khu vực Nhật Tân.


Phía Gia Lâm, khoảng hơn 4 giờ chiều, trung đội pháo binh của ta đã bố trí chiếm lĩnh xong trận địa bắn, cách sân bay của địch chừng 400 thước. Vừa lúc đó 2 chiếc máy bay khu trục kiểu "xpit-phai" vừa đi oanh tạc về, lần lượt hạ cánh xuống đường băng. Pháo binh của ta nhằm thẳng vào con quạ sắt hung ác đó, bắn 8 phát liền, chiếc thứ nhất bốc cháy. Ta quay súng bắn tiếp chiếc thứ hai. Sau 10 phát đạn nữa, chiếc thứ hai cũng gục xuống thảm hại. Khói đen ùn ùn bốc lên. Trận đánh trường bay Gia Lâm, một trận đánh tiếp cận táo bạo bằng pháo binh của quân đội cách mạng đã làm cho giặc Pháp phải khiếp sợ. Đối với chúng, cả Hà Nội không ở đâu có thể nói là yên ổn hoàn toàn.


Tiến đánh Nhật Tân, giặc Pháp đã huy động lực lượng nhiều hơn ta gấp bốn lần, nhưng chúng đã bị tiêu diệt gần một phần ba. Quân ta lại trưởng thành dày dạn thêm một bước.

Từ ngày 14 tháng 1 đến ngày 25 tháng 1 năm 1947, qua 12 ngày chuẩn bị và tấn công, giặc Pháp tiến thêm từ một đến hai cây số chiều sâu, chiếm con đường vòng cung ngoại thành. Chúng đã bị tiêu diệt hàng trăm tên, bị phá hủy và làm hư hỏng 5 xe tăng, 3 ô tô vận tải, 2 xe gíp và bị đánh đắm 1 ca nô. Trong Liên khu I, hàng chục lô cốt, nhà cửa của địch bị sụp đổ, hàng trăm tên địch bị tiêu diệt, cả thảy 5 máy bay của địch đã bị ta bắn hỏng. Hà Nội anh dũng kháng chiến được 1 tháng 6 ngày.


Ngày 26 tháng 1, Đảng ủy mặt trận họp để nghe phổ biến nhận định tình hình của Bộ Tổng chỉ huy. Sau đó Đảng ủy mặt trận họp phân tích thêm:

1. Địch sẽ củng cố vòng đai ngoại thành bảo vệ cho Hà Nội.

2. Tập trung lực lượng tiêu diệt quân dân ta ở Liên khu I;

3. Mở đường tấn công về phía nam, phối hợp với đường thủy từ Hải Phòng tới giải vây cho bọn ở Nam Định.

Bộ Tổng chỉ huy còn phổ biến tình hình phối hợp của các chiến trường trên toàn quốc. Đặc biệt ở Bắc Bộ, quân ta hoạt động mạnh ở Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, siết chặt vòng vây ở Nam Định... cũng là thiết thực chi viện cho nhiệm vụ tiếp tục giam chân địch ở Hà Nội một thời gian nữa.


Dư luận của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới liên tiếp lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam, phản đối giặc Pháp khủng bố tàn sát một dân tộc chỉ muốn hòa bình, độc lập, tự chủ. Đảng Cộng sản Pháp đấu tranh với chính phủ phản động Pháp đòi chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược bẩn thỉu ở Đông Dương, vận động binh lính, thanh niên Pháp đòi hồi hương và không đi lính để chúng không tăng cường được quân số sang Việt Nam, vận động giai cấp công nhân không vận chuyển đạn dược sang Việt Nam. Các báo chí tiến bộ trên thế giới cũng lên án "những kẻ sát nhân đã gây ra ở Đông Dương một đám cháy, nó có thể lan rộng ra khắp các đất đai hải ngoại thuộc Pháp" (báo Franc - Tireur) và bình luận: "Sự xung đột Việt - Pháp chứng tỏ một dự định xâm lược của bọn đế quốc ăn khớp với bọn phát xít còn sống sót để lập lại độc quyền và sự bóc lột thuộc địa... Dân tộc Việt Nam tranh đấu để chống lại sự xâm lược mới của đế quốc, ngăn cản những sự phá hoại của bọn thù nghịch chế độ dân chủ" (một tờ báo Trung Hoa thời đó). Ngoài ra một số báo chí của ta còn đăng lời phát biểu của ông Ginnan, Chủ tịch liên đoàn Hồi giáo có bày tỏ thiện cảm của nhân dân Ân Độ với cuộc tranh đấu của dân tộc Việt Nam. Ông nói: "Tôi cầu chúc các bạn thực hiện được nguyện vọng của các bạn và giành được tự do".


Rõ ràng ngọn cờ đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam ngày càng được giương cao, càng được dư luận tiến bộ trên thê' giới ủng hộ. Niềm tin sắt đá của quân dân thủ đô Hà Nội càng được củng cố. Thắng lợi cuối cùng nhất định sẽ về dân tộc Việt Nam.


Để quán triệt nghị quyết của Đảng ủy, chuyển biến tư trưởng cho cán bộ và chiến sĩ, ngay sau đó, Bộ chỉ huy mặt trận phổ biến kế hoạch tác chiến tới các đơn vị1 (Phụ lục - Trích kế hoạch tác chiến. Bút ký chiến sự lục. Khu II, trang 125, Phòng lưu trữ, Văn phòng Bộ Quốc phòng). Một kế hoạch có nhiều bước tiến mới về tổ chức và tư tưởng chiến thuật. Tiếp đến ngày 29 tháng 1, Bộ chỉ huy ra lệnh cho tiểu đoàn 523 đưa một tổ quyết tử lên giữ nhà thờ Giáp Bát và chuẩn bị đánh lại cuộc tấn công mới của địch. Ngày 2 tháng 1 năm 1947, giặc Pháp tấn công xuống Nam Dư Hạ, Khuyến Lương bị diệt 15 tên. Cánh quân tiến xuống Giáp Bát, Giáp Tứ bị diệt 49 tên. Cuộc tấn công hoàn toàn thất bại, giặc Pháp phải trở về vị trí cũ. Giặc Pháp chiếm thêm một thước đất Hà Nội, thêm một tên phải bỏ mạng. Quân và dân thủ đô Hà Nội đã kháng chiến giam chân địch hơn một tháng trời, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, phá hủy hàng chục xe cơ giới các loại.


Sự huênh hoang khoác lác của Bộ chỉ huy quân đội xâm lược Pháp ở Hà Nội đã thất bại nặng nề và thảm hại. Từ kế hoạch 24 tiếng đồng hồ chiếm xong Hà Nội(!) đến một tuần lễ chiếm xong Hà Nội hoặc chiếm Hà Nội dễ như trở bàn tay(!). Nhưng nay đã trên 1.000 giờ, Hà Nội vẫn nắm chắc tay súng chĩa thẳng vào mặt quân thù, tự hào và anh dũng. Liên khu I vẫn giương cao ngọn cờ chiến thắng trong trung tâm thủ đô Hà Nội. Tướng tá Pháp ở Hà Nội càng thêm cay cú và tràn ngập lo âu. Chúng bắt đầu tập trung quân chuẩn bị những đợt tấn công quy mô lớn để tiêu diệt lực lượng ta ở Liên khu I. Chúng tung Việt gian, thổ phỉ lẩn vào dân chúng các phố để điều tra, phá hoại. Máy bay, pháo binh, súng cối của chúng trút hàng tấn bom đạn xuống các chiến hào, ụ đất, trận địa của Liên khu I. Trung tâm Hà Nội ngày đêm khói lửa mịt mùng. Bộ chỉ huy Pháp, vẫn "chứng nào tật ấy" huênh hoang tuyên bố: "Việt Minh ở Hà Nội đang lâm vào vòng khốn quẫn, việc đánh chiếm tiêu diệt Việt Minh ở thành phố Hà Nội chỉ còn tính ngày tính giờ"(!)


Nhưng không, quân và dân Liên khu I sẵn sàng đánh lại quân xâm lược những đòn quyết liệt. Quân và dân Hà Nội sẵn sàng tiếp tục viết nên những trang sử vẻ vang và oanh liệt của thủ đô anh hùng.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #35 vào lúc: 29 Tháng Mười Hai, 2021, 07:47:56 am »

NHỮNG CHIẾN CÔNG KỲ DIỆU

Một chấm đỏ rực rỡ nổi lên chính giữa màu xanh hoen ố và quái gở. Đó là Liên khu I anh dũng và kiên cường chiến đấu trong lòng địch. Trước tấm bản đồ Hà Nội trải phẳng phiu trên mặt bàn, đồng chí Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp chăm chú và cẩn thận vẽ thêm những nét mới, rồi phân tích về những dự kiến tình hình sắp tới sẽ diễn ra trong trung tâm Hà Nội. Trước tiên chúng có thể đánh chiếm nhà Xôva1 (Nay là trường phổ thông Nguyễn Huệ) (Sauvage) và trường Ke2 (Nay là trường Trần Nhật Duật) (Quai) là hai vị trí của ta ở phía đông Liên khu I. Nếu Nhật Tân, Nhật Tảo là căn cứ xuất phát và bảo vệ đường dây tiếp tế, thì nhà Xôva và trường Ke là vị trí bảo vệ cửa ngõ của trung đoàn Thủ đô. Chiếm được hai vị trí này, giặc Pháp sẽ hoàn toàn khép chặt vòng vây đối với Liên khu I. Sau đó chúng sẽ tập trung lực lượng tấn công chia cắt Liên khu I ra từng mảng nhằm tiêu diệt toàn bộ trung đoàn Thủ đô, thẳng tay đàn áp đồng bào ta ở trong đó. Thật là nham hiểm và ngông cuồng. Chúng hí hửng tin rằng sẽ làm được như thế. Trung đoàn Thủ đô ở Liên khu I sẽ không còn một chỗ nào dựa lưng để chống cự và tất nhiên sẽ không thể có một người lọt ra ngoài vòng vây dày đặc. Tiêu diệt quân chủ lực của ta, đó là một ước vọng mà từ khi nổ súng gây chiến ở thủ đô Hà Nội, bộ chỉ huy quân đội xâm lược Pháp vẫn chưa mảy may đạt được.


Từ trước, đã nhiều lần quân địch thập thò tấn công nhà Xôva. Nhưng mỗi lần pháo binh, súng cối bắn phá, xe tăng dẫn bộ binh từ nhà Bác Cổ lên đều bị bộ đội và tự vệ của ta ở phố Trần Quang Khải chặn đánh. Nhà Xôva cao hai tầng, đường Trần Quang Khải chạy qua trước mặt. Phía trước có con đê nhỏ và thấp, và từ đê trũng hẳn xuống ra giáp sông Hồng. Địa thế dân quân để tấn công rất hạn chế. Lợi dụng thế có lợi, các chiến sĩ thủ đô đã giữ vững nhà Xôva hơn một tháng trời, đánh lui hàng chục lần tấn công của giặc Pháp. Nhà Xôva gạch ngói tung tóe, tường cửa đổ nát, các chiến sĩ vun đắp lại thành những ụ súng, bờ hào để chiến đấu phòng thủ.


Đêm ngày 5 tháng 2 năm 1947, hai tiểu đội Vệ Quốc quân ở nhà Xôva và một tiểu đội ở Nha Thuế quan (ở sát nách bên phải nhà Xôva) đi quấy rối địch ở nhà máy nước đá, Nha Giao thông công chính, nhà Bác Cổ gần sáng mới về. Các chiến sĩ mệt mỏi ngủ li bì nhưng đồng chí trung đội trưởng vẫn còn thao thức. Anh nghe thấy tiếng động cơ xe tăng địch tiến dần về phía quân ta. Địch tấn công! Trung đội trưởng phán đoán cả quyết như vậy, lập tức hô các chiến sĩ vùng dậy tiến vào vị trí chiến đấu. Vừa lúc đó đạn pháo binh, súng cối của địch dồn dập bắn tới. Chúng kiềm chế nhà Xôva, tập trung 10 xe tăng, xe bọc sắt tấn công Nha Thuế quan bên cạnh. Các chiến sĩ bình tĩnh đợi địch đến gần đột nhiên nổ súng. Mấy tên hùng hổ đi trước chết gục, bọn còn lại quay đầu chạy trở ra. Sau một giờ chiến đấu, quân địch cho một toán đánh vào sườn Nha Thuế quan. Súng ở xe tăng bắn dữ dội ụ súng của ta. Tiểu đội ta ở đấy rút về tập trung cố thủ nhà Xôva. Địch chiếm Nha Thuế quan làm bàn đạp từ ba mặt tấn công tới. Nhà Xôva khói lửa mù mịt. Giặc Pháp ào ạt xung phong tưởng chừng như sẽ chiếm được vị trí của quân ta trong phút chốc. Nhưng chúng gần tới ria tường, lựu đạn từ nhà Xôva ném ra tới tấp. Tiểu liên, súng trường, súng máy bắn xả vào bộ binh địch. Những con quý độc kêu la ầm ĩ, bọn sống sót chạy tóe ra ngoài nằm bắn trả lại. Suốt hai tiếng đồng hồ và sau bốn lần xung phong, quân địch mới đặt chân được tới tầng dưới của nhà Xôva. Ta rút lên gác dùng lựu đạn ném xuống. Giặc Pháp bắn mạnh vào cửa cầu thang yểm hộ cho đồng bọn lò mò leo lên. Nhưng tên nào thò lên, tên ấy bị bắn chết lăn lông lốc trở xuống. Chúng phun étxăng đốt cháy cầu thang, hòng bức quân ta đầu hàng. Lửa cháy bừng bừng, khói đen tỏa cuồn cuộn mù mịt. Nhân lúc ấy, một chiến sĩ nhảy từ trên tầng gác xuống đống gạch đất đổ tung tóe ở phía sau, chạy về báo cáo với ban chỉ huy tiểu đoàn xin tiếp viện. Ngay sau đó đồng chí tiểu đoàn phó tiểu đoàn 103 (Trung đoàn Thủ đô gồm có 3 tiểu đoàn: 101, 102 và 103) chỉ huy một trung đội quyết tử luồn theo đường hầm qua phố Phan Thanh Giản đánh thốc vào sau lưng địch và cho một bộ phận ra phố Hàng Tre chẹn đường rút lui của chúng. Bị đánh bất ngờ, giặc Pháp hoảng hốt tháo chạy, xéo bừa cả lên xác những tên chết và tên bị thương. Thừa thắng, quân ta xông ra ném lựu đạn, chai cháy phá hủy xe tăng, xe thiết giáp của địch. Trời vừa sẩm tối, chúng đã rút xa, để lại trên trận địa 25 xác chết... Từ đó, pháo binh của địch thỉnh thoảng lại bất ngờ hằn học đổ đạn vào nhà Xôva.


Ngay đêm hôm ấy, đồng chí Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp gửi lời khen ngợi tới đơn vị phòng thủ nhà Xôva và các chiến sĩ thủ đô anh dũng chiến đấu trong lòng địch.

Bị thất bại trong trận đánh nhà Xôva, ngày 7 tháng 2 năm 1947, địch tập trung quân đánh chiếm trường Ke. Chúng dùng xe tăng bịt các ngả đường chặn quân tiếp viện của ta. Em Lai 12 tuổi làm liên lạc đã leo theo ống máng xuống đường về báo cáo với ban chỉ huy tiểu đoàn. Lúc trở về, quân giặc vây bắt em. Nhưng em Lai đã ném lựu đạn chết 3 tên, rồi nhanh như con sóc, em lẩn vào các căn nhà sụp đổ, leo theo ống máng trở về đơn vị. Trận này địch xung phong 8 lần đều bị đánh lui.


Trong những ngày ở nhà Xôva và trường Ke, ta và địch đang đánh nhau dữ dội thì ở phía tây nam Liên khu I, máy bay của địch giội bom tàn phá phố Hàng Thiếc, và chúng cho quân từ Cửa Đông tiến ra phố Hàng Nón đánh ngược lên nhưng đều thất bại. Ngày 9 tháng 2, giặc Pháp dùng badôca, lựu đạn hỏa mù, étxăng bắn phá thiêu hủy từng tòa nhà. Gạch ngói, xà ngang đổ lấp cả ụ súng, tường hào bị vỡ tung từng mảng. Các chiến sĩ tiểu đoàn 102 đã kiên cường giữ từng góc phố, từng căn nhà. Giặc Pháp 7 lần xông lên và 7 lần phải lùi trở lại. Đồng chí Minh là công an mới chuyển vào trung đoàn Thủ đô, lúc chiến đấu, bị khói lựu đạn địch làm mờ mắt, không nhìn thấy gì, nhưng đồng chí vẫn ở nguyên vị trí hướng về phía địch, lắng nghe thấy hơi có tiếng động chỗ nào đồng chí lại bắn xả vào đó. Kẻ địch khiếp sợ tưởng là ở đó chiến sĩ ta vẫn còn nhiều và đang chăm chú theo dõi từng bước đi của chúng. Chúng phải dừng lại không dám tiến. Đồng chí Trần Đan, đảng viên, một mình dùng lựu đạn cản sáu, bảy đợt xung phong của địch. Nhưng một tai nạn bất ngờ xảy ra. Giữa lúc quân địch đang xung phong, đồng chí đập kíp lựu đạn rồi vung tay lên. Một tiếng nổ ngang đầu, thì ra lựu đạn nổ ngay trên tay, đồng chí Đan bị cụt mất bàn tay phải. Đồng chí tiếp tục dùng tay trái ném luôn quả lựu đạn khác đánh lui đợt xung phong của địch rồi tự băng bó cho mình. Với một tay trái, người đảng viên anh dũng Trần Đan vẫn giữ vững trận địa. Suốt 4 ngày đêm, ta và địch giành giật nhau từng thước đất, chỉ cách nhau một con đường phố nhỏ hẹp chưa đầy 20 thước. Địch phun étxăng, bắn đạn lứa đốt phá dãy phố bên ta. Các chiến sĩ ta dùng chậu hứng étxăng. Ban đêm lẻn sang đốt phá lại dãy phố bên địch. Lửa khói mù mịt ngày đêm. Dãy nhà số chẵn phố Hàng Thiếc, Hàng Nón sụp đổ hàng loạt. Địch đã phải bỏ mạng gần 100 tên mà vẫn không thể nào tiến được. Trong khi đó ở phía nam, quân địch cũng bị ta chặn đánh quyết liệt ở phố Hàng Quạt, phố Cầu Gỗ. Giặc Pháp tấn công ba hướng đều bị thất bại. Vì chúng đã húc đầu vào những nơi mà quân ta đã chuẩn bị công sự chu đáo, hầm hố vững chắc, có đường cơ động bên trong dãy phố. Kẻ địch không có chỗ dân quân, không thực hiện được bao vây, vu hồi. Xe tăng, xe bọc sắt khó hoạt động. Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là quyết tâm phòng thủ của quân và dân liên khu I rất cao. Sau đó, giặc Pháp chuyển hướng. Chúng tập trung trên 400 quân và hàng chục xe cơ giới các loại chuyển từ ba mặt bao vây tiến đánh chợ Đồng Xuân, với ý định sau đó sẽ thọc thẳng vào trung tâm chỉ huy liên khu I. Chợ Đồng Xuân ở phía bắc liên khu I, đông bắc thành phố Hà Nội. Chợ họp trong 5 nhà lớn thông suốt liền nhau, xung quanh chỉ có chung một tường bao bọc. Ngày 11, 12, 13 tháng 2, giặc Pháp cho máy bay ném bom bắn phá liên tiếp vào khu chợ Đồng Xuân và các phố Hàng Cót, Hàng Lược, Hàng Đường, v.v. Giặc Pháp cho rằng cơ quan đầu não của liên khu I có thể ở phố Hàng Bạc, Mã Mây, Hàng Mắm nên chúng đã trút hàng tấn bom xuống đấy. Pháo binh, súng cối của địch bắn rải rác suốt ngày đêm. Quân địch oanh tạc trong ba ngày liền đã làm 74 Hoa kiều bị chết và hàng chục đồng bào ta bị thương.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #36 vào lúc: 29 Tháng Mười Hai, 2021, 07:48:50 am »

Đoán trước âm mưu địch, Ban chỉ huy trung đoàn Thủ đô đã điều động về khu chợ Đồng Xuân và xung quanh đó hai đại đội để phòng thủ. Hai tiểu đội bố trí tại chợ, hai tiểu đội sau chợ. Phía bắc chợ, một trung đội bố trí ở phố Hàng Khoai, Hàng Rươi, đông nam chợ, một trung đội ở phố Hàng Gạo, v.v. Ban chỉ huy tiểu đoàn 101 và một trung đội làm dự bị đóng ở phố Hàng Đường và phố Ngõ Gạch.


Mờ sáng ngày 14 tháng 2, máy bay của địch lại tiếp tục ném bom bắn phá, pháo binh, súng cối của địch lại bắn liên tiếp vào chợ Đồng Xuân và các phố xung quanh. Chúng tiến ba mặt. Một cánh quân có 5 xe tăng dẫn đầu, từ cầu Long Biên đi theo đại lộ Trần Nhật Duật đánh vào phố Hàng Chiếu quặt từ phía đông nam lên.


Phía đông bắc, đồng chí Nguyễn Văn Bật dùng liên thanh đặt trên tầng gác cao bắn xuyên táo bắn chết hàng chục tên. Các chiến sĩ ta ở phố Hàng Khoai ném lựu đạn cản đường xung phong của địch. Bọn địch ở đây phải tách một bộ phận đánh vòng phía sau chợ Đồng Xuân. Xe tăng của chúng húc đổ tường dẫn quân xông vào trong chợ.


Ở phố Hàng Lược, Hàng Mã, bộ binh của địch cũng bị ta bắn cản lại. Chúng cho xe tăng tiến lên bắn uy hiếp, húc đổ tường phía trước phối hợp với toán quân phía sau đánh kẹp quân ta trong chợ. Phía đông nam, quân địch vẫn bị cản lại ở bên đường Trần Nhật Duật. Xe tăng địch tiến vào chợ. Quân ta không có vũ khí chống tăng liền núp vào các quầy hàng, bàn đá ở hai bên, lừa cho xe tăng địch đi qua, đợi bộ binh địch tới, nhanh chóng xông ra đánh giáp lá cà. Phút chốc, trong chợ diễn ra những cuộc vật lộn vô cùng ác liệt. Đồng chí Tưởng trước là công nhân sửa chữa ô tô, với cánh tay rắn chắc của mình, với ý chí kiên cường của người công nhân, đồng chí đã chiến đấu đến khi hết đạn rồi dùng dao thái thịt quần nhau với địch hết bàn này đến phản khác. Đồng chí hét vang trút căm hờn vào lưỡi dao chém xả vào từng tên địch. Chạy đến chỗ này, lao đến chỗ khác, đồng chí đã giết chết gần một chục tên giặc rồi mới chịu hy sinh. Từng tổ chiến đấu vật lộn với giặc ở từng khu vực, từng quầy hàng. Suốt 6 tiếng đồng hồ, các chiến sĩ ở chợ Đồng Xuân đã chiến đấu vô cùng oanh liệt. Gần chiều, giặc Pháp thúc quân tiến đánh phố Hàng Đường, Hàng Chiếu. Đến sẩm tối, chúng vẫn bị chặn lại ở đầu phố Hàng Đường và nửa bên kia phố Hàng Chiếu. Các chiến sĩ tiểu đoàn 101 đã tiêu diệt gần 200 tên địch. Bên ta hy sinh 12, bị thương 4 đồng chí. Thật là một chiến công lừng lẫy làm kẻ địch phải run sợ. Khí thế chiến đấu của các chiến sĩ thủ đô bừng bừng sôi sục...


Suốt một tuần lễ, giặc Pháp muốn chiếm thêm một đường phố, một ngôi nhà đều phải trả rất nhiều máu, tốn nhiều bom đạn. Xe tăng của chúng rất khó cơ động, vì thế chướng ngại vật và chai cháy của ta càng có hiệu quả. Bộ binh địch khó dân quân, khó phát huy hỏa lực khi tiến vào các đường phố nhỏ hẹp ở phía Liên khu I. Giặc Pháp phải chật vật mới tiến nhích thêm được một đoạn đường. Từ ngày 6 tháng 2 đến ngày 14 tháng 2, mặc dầu địa thế chiếm giữ của Liên khu I bị thu hẹp một phần, nhưng hàng trăm tên địch đã bị tiêu diệt. Phía bắc, địch tiến tới phố Hàng Chiếu. Phía Tây, địch chiếm được dãy nhà số chẵn phố Hàng Thiếc. Phía Nam, địch chiếm được phố Hàng Nón, Hàng Quạt. Phía đông, ca nô, tàu chiến của địch sùng sục tuần tiễu bắn phá liên tiếp vào Phúc Tân, Phúc Xá, Cầu Đất. Máy bay của địch vẫn thay nhau giội bom xuống các phố còn lại của Liên khu I. Pháo binh của địch tiếp tục bắn phá vào phố Hàng Bạc, Hàng Bè. Trung tâm Hà Nội, khói lửa suốt ngày đêm ngùn ngụt bốc cháy. Phố xá đổ nát hoang tàn. Quân địch huy động toàn bộ chủ lực chuẩn bị một đợt tấn công cuối cùng để tiêu diệt toàn bộ lực lượng ta ở Liên khu I.


Trong thời gian trên, ở ngoại thành, giặc Pháp chỉ cho từng tốp nhỏ lẻ tẻ thọc ra thăm dò các làng mạc xung quanh vị trí chiếm đóng. Khi bị ta chặn đánh, chúng lại rút. Nhưng phạm vi chiến đấu của các tiểu đoàn đã xa Liên khu I. Giặc Pháp có thể tăng viện quân từ Hải Phòng lên ngày càng nhiều. Mặt khác, ta không chủ trương tăng cường người và vũ khí ở ngoài vào Liên khu I nữa. Nhưng ở đó, đạn dược đã gần hết, trung bình mỗi người chỉ còn độ 20 viên, chai cháy và lựu đạn để chống xe tăng địch đã hết. Riêng về mặt lương thực thì càng gay go. Gạo muối nếu ăn hết sức dè sẻn cũng chỉ được 5 ngày nữa. Chỉ có một vài giếng nước mà hàng ngàn người ăn, uống đều trông vào đó. Mặt khác, mùa đông các giếng nước cạn gần sát đáy. Hơn một ngàn chiến sĩ sống trong các ụ súng, chiến hào, tòa nhà sụp đổ, sức chiến đấu và tinh thần chịu đựng rất cao, nhưng trong hoàn cảnh phạm vi chiếm giữ ta thu hẹp dần lại, cuộc chiến đấu hàng ngày hàng giờ trở nên quyết liệt, vật chất vô cùng thiếu thôn, đó là một khó khăn lớn.


Khoảng cuối tháng 12 năm 1946, khi Hà Nội mới chiến đấu được gần hai tuần lễ, Bộ Tổng chỉ huy có trực tiếp hỏi Bộ chỉ huy mặt trận Hà Nội:

"Khả năng chiến đấu của Liên khu I như thế nào? Có thể giữ được bao lâu nữa?".

Bộ chỉ huy mặt trận báo cáo:

"Liên khu I còn sung sức, khả năng tiếp tế lương thực còn làm được. Chỉ cần tổ chức chu đáo và chặt chẽ thì sẽ giữ được một thời gian nữa".

Bộ Tổng chỉ huy cho biết tình hình lúc đó:

"Cơ quan chuyển ra hậu phương mới tạm ổn định, nhưng việc hậu phương huy động mọi mặt chuẩn bị cho kháng chiến lâu dài thì còn bề bộn. Nhân dân các vùng chiến sự vẫn còn đang tấp nập tản cư, còn xao xuyến bỡ ngỡ...". Bộ Tổng chỉ huy phân tích tình hình: "Nếu bộ đội ở Liên khu I rút ra sớm thì giặc Pháp sẽ rảnh tay tấn công thúc ra phá vỡ vòng vây bên ngoài. Chúng sẽ tràn về hậu phương nông thôn. Mặt trận mở rộng sớm, điều đó không có lợi cho việc huy động lực lượng chuẩn bị kháng chiến lâu dài của ta".


Từ ngày ấy, Liên khu I đã chiến đấu kiên cường trong lòng địch được thêm một tháng rưỡi nữa, đã thu hút được một bộ phận lực lượng quan trọng của giặc Pháp. Bọn xâm lược Pháp huênh hoang tuyên bố là chúng đã bao vây liên khu I. Nhưng thực chất là Liên khu I đã chủ động ở lại giữ được chân giặc Pháp và tiêu hao chúng, cùng với các tiểu đoàn bao vây ở bên ngoài hình thành một thế "nội công ngoại kích" rất độc đáo.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #37 vào lúc: 29 Tháng Mười Hai, 2021, 07:55:32 am »

Giặc Pháp tiếp tục đưa quân từ Hải Phòng tăng viện lên Hà Nội cũng là để tập trung đánh phá Liên khu I rồi sau đó rảnh tay tấn công ra bên ngoài Hà Nội.

Tình hình của mặt trận lúc ấy đã có nhiều thay đổi, tuyến chiếm đóng của địch mở rộng ra ngoại thành đã thu hẹp phạm vi chiếm đóng của quân ta ở Liên khu I. Súng cối 81 ly của địch từ phía này có thể bắn vượt qua Liên khu I sang phía bên kia. Bộ Tổng chỉ huy nhận định: "Mặt trận Hà Nội đã làm tròn nhiệm vụ giam chân địch một thời gian dài để hậu phương kịp thời huy động lực lượng, đã tiêu diệt được một số địch. Đó là thắng lợi lớn". Được sự chuẩn y của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, Bộ Tổng chỉ huy ra lệnh cho Bộ chỉ huy mặt trận Hà Nội cho trung đoàn Thủ đô rời khỏi Liên khu I về căn cứ địa hậu phương. Nhận được lệnh, trung đoàn Thủ đô đánh điện ra: "xin cố thủ". Bộ Tổng chỉ huy phân tích thêm:


Với tinh thần hy sinh cao cả của các cán bộ chiến sĩ, đơn vị có thể ở lại thêm một thời gian, tiêu diệt thêm một số địch. Nhưng xét về nhiệm vụ thu hút lực lượng địch, giữ chân địch, thì trung đoàn Thủ đô đã hoàn thành vẻ vang. Nay đã đến lúc trung đoàn phải vượt ra ngoài trở về hậu phương xây dựng lực lượng lớn mạnh nữa để kháng chiến lâu dài..., rời khỏi Liên khu I được toàn vẹn lại là một thắng lợi lớn nữa".


Ngày 15 tháng 2, giặc Pháp huênh hoang tuyên bố: "Việt Minh ở trong thành phố Hà Nội bị vòng vây của quân đội Pháp siết chặt. Họ chỉ còn đợi ngày giờ bị tiêu diệt!".

Ngược lại, khí thế chiến đấu của các chiến sĩ trung đoàn Thủ đô vẫn bừng bừng sôi sục, không hề một chúi lo lắng bi quan. Các chiến sĩ vẫn vui cười, ca hát, lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng, tiếp tục củng cố trận địa mới, sửa sang hầm hố, chiến hào, ụ súng sẵn sàng đánh trả cuộc tấn công cuối cùng của địch. Bài ca "Diệt phát xít" vẫn vang lên rộn rã. Lời ca của đội quàn chiến thắng, tin tưởng sự thắng lợi cuối cùng nhất định sẽ đến với dân tộc Việt Nam anh hùng.


Nhận được mệnh lệnh của Bộ Tổng chỉ huy, Đảng ủy mặt trận Hà Nội đã họp ngay để nghiên cứu chấp hành nghiêm chỉnh. Bộ chỉ huy mặt trận ra lệnh cho đồng chí chỉ huy trưởng Liên khu II Phùng Thế Tài điều động các đơn vị của Liên khu II tấn công vào ô Cầu Dền và đồng chí chỉ huy trưởng Liên khu III Lê Quân điều động các đơn vị của Liên khu III tấn công vào Hàng Bột, ô Cầu Giấy, Kim Mã. Các đơn vị đều quấy rối, biệt kích, tập kích nghi binh vào các vị trí của địch ở ngoại thành để thu hút sự chú ý và đối phó của chúng ra ngoài. Mặt khác bản thân Liên khu I cũng đánh mạnh, giữ hoạt động bình thường. Kế hoạch này, hồi đó gọi là "cường công mật rút".


9 giờ tối ngày 15 tháng 2, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 145 đã tổ chức lực lượng tiến vào tập kích quân địch ở Đông Ngạc, Mai Dịch, Hoài Đức... và tung các tổ du kích luồn vào sau lưng địch để tăng cường quấy rối, phá hoại, buộc chúng phải chú ý bảo vệ các vị trí đột xuất ở ngoại thành. Ngày 16 tháng 2, Bộ chỉ huy mặt trận ra lệnh cho quân ta tiếp tục nổ súng trên toàn mặt trận thực hiện thu hút lực lượng của địch ra các mặt trận bên ngoài để ngày hôm sau trung đoàn Thủ đô rời khỏi Liên khu I về căn cứ.


Lúc ấy, một khó khăn lớn đối với trung đoàn Thủ đô là xung quanh Liên khu I, địch đóng vị trí dày đặc thành một vòng tròn trên dưới 4 cây số. Các đường lớn, đường nhỏ, các nơi có thể đi được đều bị ụ súng, vọng gác của địch kiểm soát phong tỏa. Ta dùng đường cống ngầm đi liên lạc với ngoài được hai lần thì bị giặc Pháp phát hiện rào kín, canh gác cẩn mật.


Để bảo toàn lực lượng kháng chiến lâu dài, trung đoàn Thủ đô sẽ vượt ra khỏi vành đai chiếm đóng của địch. Nhưng đi bằng đường nào? Rút vào lúc nào? Tổ chức ra sao để bảo đảm đi được trên một ngàn người đủ cả nam, phụ, lão, ấu lại có cả người ốm, người bị thương? Tất cả những khó khăn phức tạp ấy, Đảng ủy trung đoàn Thủ đô phải trực tiếp lãnh đạo giải quyết. Các chiến sĩ thủ đô sẽ phải vượt qua thử thách lớn lao này.


Sau khi được Bộ Tổng chỉ huy chuẩn y kế hoạch xuất phát theo đường giữa phố Nguyễn Siêu và Cột Đồng hồ qua bãi Phúc Xá, vượt sông Hồng, sông Đuống về Long Tựu (Đông Ngàn) thuộc tỉnh Phúc Yên rồi vòng trở về Sơn Tây, Bộ chỉ huy mặt trận cử cán bộ đi tổ chức chuẩn bị mượn thuyền của nhân dân và du kích dẫn đường. Mọi việc ở trong Liên khu I và công tác chuẩn bị ở ngoài đến trưa ngày 17 tháng 2 đều xong. Trong những ngày tình hình gay go quyết liệt ấy, lãnh sự của Tưởng Giới Thạch đề nghị ta giúp Hoa kiều một số gạo và ngô, và ngày 18 tháng 2, ta sẽ ngừng bắn để Hoa kiều rút hết ra khỏi thành phố Hà Nội. Đây là một mưu mô thâm độc của bè lũ Quốc dân đảng phản động Tưởng Giới Thạch đã cấu kết với thực dân Pháp để dò xét xem ta có còn lương thực để chiến đấu cố thủ một thời gian nữa không và khi Hoa kiều đã rút hết ra ngoài, chúng sẽ tự do ném bom, bắn phá tấn công tiêu diệt hoàn toàn trung đoàn Thủ đô. Nhưng "tương kế tựu kế", ta sẽ lợi dụng mưu mô của giặc để thực hiện kế hoạch của mình. Ngày 17 tháng 2, ban chỉ huy trung đoàn Thủ đô đồng ý giúp Hoa kiều 5 tạ gạo, 2 tạ ngô và ngày 18 tháng 2 ta sẽ ngừng bắn để Hoa kiều tản cư ra ngoài.


Một sự kiện vô cùng đột ngột. Năm giờ chiều ngày 17 tháng 2, lệnh rút khỏi Hà Nội đến với các chiến sĩ trung đoàn Thủ đô. Lúc đó, các chiến sĩ nơi còn đang đào hào đắp ụ, nơi đang chuẩn bị đi biệt kích, phục kích cướp súng giặc. Tin đến bất ngờ, các chiến sĩ bàng hoàng xúc động.

- Ra đi ư?

- Bao giờ trở lại?

Còn một giờ nữa sẽ tạm biệt thủ đô yêu dấu, các chiến sĩ lấy gạch non viết vội lên tường nhà:

"Hà Nội thân yêu ơi, ta sẽ trở lại!", "Hỡi quân xâm lăng, chúng bay sẽ thất bại!".

Ra đi, các chiến sĩ tin tưởng sắt đá vào thắng lợi cuối cùng, nhưng lòng không khỏi bùi ngùi lưu luyến.

Hôm ấy, hình như trời tối sớm, mưa rơi lâm râm trùm lên khoảng trời Hà Nội. Gió heo may tràn qua khắp đường phố, giúp cho mọi hành động ban đêm càng thêm vẻ lặng lẽ bất ngờ.

Trời sầm tối, tiểu đoàn 101 xuất phát đầu tiên rồi đến tiểu đoàn 102. Còn tiểu đoàn 103 rút sau cùng, cử ra một trung đội bố trí phía chân cầu Long Biên đề phòng nếu bị lộ thì chiến đấu chặn địch bảo đảm cho trung đoàn vượt ra an toàn. Ra đi, trung đoàn Thủ đô còn báo cho các lãnh sự ngoại quốc biết từ giờ phút đó, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sẽ không có trách nhiệm bảo vệ họ nữa. Ta còn chuyển thư cho lãnh sự Trung Hoa gửi lời chào họ.


Nửa đêm 17 tháng 2, trung đoàn Thủ đô lặng lẽ vượt qua gầm cầu Long Biên, người lớn cùng trẻ nhỏ, người khỏe dìu người yếu, các thương binh cũng được võng, cáng đưa ra. Trung đoàn còn mang theo đầy đủ máy chữ, máy in, dụng cụ sửa chữa vũ khí... Trong đêm mưa rét, các chiến sĩ chân bước đi, lòng không khỏi bồi hồi lưu luyến, thỉnh thoảng có chiến sĩ lại quay nhìn về Hà Nội.
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #38 vào lúc: 29 Tháng Mười Hai, 2021, 07:56:47 am »

Bộ phận phá hoại nghi binh do đồng chí tham mưu trưởng trung đoàn chỉ huy khoảng 10 giờ đêm nổ súng quấy rối phía Cửa Đông, Hoàn Kiếm. Tổ phá hoại gài mìn, gài lựu đạn ở những nơi địch có thể tới, đốt từng bó hương cắm vào đống chăn đệm tẩm dầu xăng để sau mấy tiếng đồng hồ sẽ bùng lên ngọn lửa, 12 giờ đêm trong Liên khu I hoàn toàn vắng lặng. Người cuối cùng của trung đoàn Thủ đô đã rời khỏi Hà Nội. Đoàn quân trùng trùng đi theo ven bờ sông, giặc Pháp vẫn hoàn toàn chưa biết. Chúng tin vào vòng vây dày đặc bốn bề tưởng chừng con chim cũng khó bay qua. Nhưng giữa dòng sông Hồng, trên bãi Phúc Xá, vẫn có tiểu đội du kích do đồng chí Nguyễn Ngọc Nại chỉ huy suốt gần hai tháng trời sống trong hầm hố, vất vả đêm hôm bảo đảm giữ vững đường dây liên lạc, tiếp tế cho trung đoàn Thủ đô. Đêm hôm đó, đồng chí Nại đã dẫn các chiến sĩ thủ đô lách qua các vị trí, tránh các luồng đạn của địch, vượt qua mọi hiểm nghèo để ra đi an toàn. Nửa đêm về sáng, đồng bào và anh chị em du kích đã chèo, chống 20 chiếc thuyền tới bờ sông bãi Phúc Xá do một cán bộ được Bộ chỉ huy mặt trận cử đi phụ trách. Đêm khuya, trời rét ngọt, sóng nước rì rầm, từng chiếc thuyền lặng lẽ sang sông. Sau khi làm tròn nhiệm vụ đón bộ phận phá hoại và bảo vệ rút ra sau cùng, tiểu đội đồng chí Nại bố trí ở bãi dâu theo dõi địch. Trời vừa sáng, giặc Pháp phát hiện được. Chúng cho 2 xe tăng và một toán quân từ phía đầu cầu Gia Lâm theo bờ sông đi ngược lên phía bắc cùng một đoàn ca nô chở đầy quân xăm xăm chạy rẽ nước đuổi theo đoàn thuyền cuối cùng của ta.


Lập tức, phía bãi dâu ở Phúc Xá có tiếng súng nổ vào ngang sườn ca nô địch. Chúng dừng lại cho một toán sục lên bãi dâu, còn một toán tiếp tục đuổi theo đoàn thuyền. Nhưng vẫn bị tiểu đội đồng chí Nại bắn ngang sườn cản lại, chúng phải tiến chậm và dè dặt. Đến khi chúng nổ súng thì các chiến sĩ ở đoàn thuyền cuối cùng vừa nhảy lên bờ chiếm lĩnh làng Cơ Xá (Bắc Biên) và đánh trả lại.


Trên bãi dâu giữa bãi Phúc Xá, tiếng súng nổ vẫn giòn. Tiểu đội của đồng chí Nại đã nổ súng nhằm kéo một bộ phận bọn giặc đuổi theo trung đoàn phải quay trở lại. Hai chiếc máy bay rít lên lao xuống mặt sông, bắn đổ đạn vào bãi dâu. Quân địch xông lên, 10 du kích đã bí mật lẻn ra chỗ khác bất ngờ bắn vào ngang sườn chúng, rồi lại nhanh chóng lẩn đi. Xác giặc Pháp đã nằm rải rác khắp bãi dâu nhưng chúng vẫn chưa làm gì nổi các chiến sĩ du kích. Chúng tỏa quân vây tròn bốn mặt. Cuộc chiến đấu giằng co quyết liệt. Có 10 người thì 2   người đã hy sinh. Đồng chí Nại chỉ huy 7 chiến sĩ chiến đấu cực kỳ anh dũng, thu hút lực lượng địch, bảo đảm cho trung đoàn rút lui an toàn đến phút cuối cùng. Giết thêm 17 tên địch nữa, 5 du kích hy sinh, 2 du kích trốn thoát, còn lại một mình đồng chí Nại. Quân giặc không bắn, chúng tìm mọi cách để bắt sống đồng chí, hy vọng biết được lực lượng của ta có còn lại ở Liên khu I không? Đã rút đi bao nhiêu và rút đi đâu? Nhưng khi giặc Pháp xô tới túm lấy đồng chí thì thình lình một tiếng nổ vang. Quả lựu đạn cuối cùng của đồng chí đã giết thêm mấy tên giặc nữa. Đồng chí Nại, người du kích kiên cường và dũng cảm, đã vĩnh biệt các chiến sĩ Thủ đô, vĩnh biệt bãi dâu Phúc Xá và sông Hồng góp phần cho trung đoàn rời khỏi Liên khu I thắng lợi để bảo toàn chủ lực kháng chiến lâu dài.


Thế là 8 chiến sĩ du kích hàng tháng ở trên bãi dâu Phúc Xá, giữa dòng sông Hồng đã hy sinh. Các chiến sĩ ấy đã đóng góp biết bao công lao với chiến thắng oanh liệt của Liên khu I, và cuộc rút quân thần kỳ của trung đoàn Thủ đô* (Về sự kiện đội liên lạc Nguyễn Ngọc Nại hy sinh, chúng tôi tôn trọng bản gốc của Trung tướng Vương Thừa Vũ (sách xuất bản năm 1979). Lần tái bản này Ban Biên lập đính chính: Đội liên lạc Nguyễn Ngọc Nại thuộc tự vệ Bãi Giữa - Phúc Xá (khu Long Biên). (Năm 1956, do sự đổi dòng của sông Hồng, dân cư Bãi Giữa chuyển sang xã Ngọc Thụy - Huyện Gia Lâm. nay là phường Ngọc Thụy - Quận Long Biên). Đội trưởng Nguyễn Ngọc Nại và 7 chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu tại bãi dâu Tám Xá, bảo vệ trung đoàn Thủ đô vượt bến Dâu, sang Xuân Canh (Đông Anh) an toàn).


Phía Cơ Xá, cuộc chiến đấu kéo dài đến gần trưa. Giặc Pháp bị chết hơn 20 tên. Bên ta hy sinh 4, bị thương 6. Các chiến sĩ Vệ Quốc quân đã khéo léo nghi binh rồi rút lui lên Văn Hoạch. Giặc Pháp tràn vào Cơ Xá, ở đây chỉ còn cây cối đổ gãy, nhà cửa bị phá hủy tan hoang. Thôn xóm vắng teo, không một bóng người. Cảnh "vườn không nhà trống" lại đập vào mắt giặc Pháp. Đã thất vọng lại càng thêm chán nản, chúng uể oải, rời rạc kéo quân quay về Hà Nội.


12 giờ trưa ngày 18 tháng 2 nãm 1947, trung đoàn Thủ đô về tới Văn Hoạch, Long Tựu (Đông Ngàn) bên kia sông Đuống, thuộc địa phận Phúc Yên. Ngay hôm đó, các chiến sĩ thủ đô nhận được thư của đồng chí Võ Nguycn Giáp, Tổng chỉ huy và đồng chí Nguyễn Văn Trân thay mặt Đảng ủy mặt trận gửi tới khen gợi các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và rút quân thắng lợi. Đêm 18 tháng 2, trời vẫn mưa rét, đồng chí Nguyễn Văn Trân cùng một số cán bộ trong Đảng ủy và Bộ chỉ huy mặt trận đi ngược về phía bắc Hà Nội. Mọi người vui mừng trò chuyện không để ý gì đến đường trơn, gió rét. Các đồng chí hết lời khen ngợi chiến công oanh liệt của nhân dân và các chiến sĩ Thủ đô. Tới bờ sông, gió heo may vẫn thổi lồng lộng. Trời mưa nặng hạt. Các đồng chí đứng trên bờ đê, rồi ra tận mép nước, nhìn sang bén kia sông nóng lòng mong đợi được gặp mặt những người con của thủ đô anh dũng. Sang sông, trung đoàn về tập trung tại Hạ Hội, Thượng Hội, huyện Đan Phượng, tỉnh Sơn Tây. Đêm 22 tháng 2 năm 1947, Bộ chỉ huy tổ chức mít tinh mừng chiến thắng của trung đoàn Thủ đô, có đầy đủ các đại biểu, các cơ quan Đảng, chính, dân. Đồng chí Võ Nguyên Giáp, nhân danh Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chính thức tuyên dương công trạng của trung đoàn Thủ đô. Trong bài diễn văn của đồng chí, có đoạn nói: "Trung đoàn Thủ đô đã tượng trưng cho bộ đội của một dân tộc nhược tiểu quyết tâm không muốn làm nô lệ và đã ngang nhiên chống lại bộ đội nước lớn, bộ đội hùng mạnh của chủ nghĩa đế quốc". Cuối cùng, đồng chí nói: "Hôm nay, tôi thay mặt Chính phủ chính thức trao danh hiệu "Trung đoàn Thủ đô" cho các đồng chí. Thay mặt Bộ Quốc phòng và Quân đội quốc gia, tôi tặng các đồng chí một lá cờ thêu tên "Trung đoàn Thủ đô" để nêu cao tấm gương anh dũng của các chiến sĩ.


Đêm hôm ấy, một đêm tưng bừng rộn rã. Các chiến sĩ hô lớn khẩu hiệu: "Quyết chiến thắng quân thù!", rồi hát vang:

"Hà Nội ơi! Hà Nội ơi!
Ngày mai ca vang đời mới huy hoàng!"

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp vô cùng sáng suốt của Trung ương Đảng và sự chỉ huy tài tình của Bộ Tổng chỉ huy, quàn và dân thủ đô Hà Nội đã làm cho giặc Pháp phải kinh hoàng với tinh thần chiến đấu vô cùng anh dũng, sức kiên trì chịu đựng trước gian nan thiếu thốn, đằng đẵng 60 ngày đêm căng thẳng và quyết liệt. Quân và dân thủ đô giam chân địch tại Hà Nội để hậu phương kịp huy động và tổ chức lực lượng kháng chiến lâu dài, tiêu diệt một phần sinh lực của chúng, bảo vệ các cơ quan của Đảng và Nhà nước rút an toàn về căn cứ chỉ đạo kháng chiến, bảo vệ hàng chục vạn đồng bào thủ đô thoát khỏi bàn tay đẫm máu của bọn thực dân xâm lược Pháp. Các lực lượng vũ trang của Hà Nội không những không bị tiêu diệt, mà còn lớn mạnh không ngừng về mọi mặt. Từ 5 tiểu đoàn độc lập, dần dần phát triển thành 8 tiểu đoàn và sau khi trung đoàn Thủ đô rút khỏi Hà Nội thì xung quanh Hà Nội lực lượng Vệ Quốc quân đã lớn lớn thành 5 trung đoàn bộ đội chính quy:

- Trung đoàn 80 (tức trung đoàn 48 sau này) gồm tiểu đoàn 523, 145 và 77 bố trí ở khu vực Văn Điển, Thường Tín giữ trục đường số 1 Hà Nội - Nam Định.

- Trung đoàn 35 phụ trách con đường Hà Nội - Hà Đông - Hòa Bình.

- Trung đoàn 37 (tức trung đoàn 66 sau này) gồm trung đoàn 9 và 13 sáp nhập làm một, phụ trách con đường Hà Nội - Sơn Tây.

- Trung đoàn Thủ đô, lấy tiểu đoàn 101 làm nòng cốt trưởng thành trong Liên khu I. Sau khi rút ra, về nghỉ ngơi và huấn luyện tại khu vực Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây, rồi trở về trực thuộc Bộ Tổng chỉ huy.

- Trung đoàn Tây Tiến (tức là trung đoàn 52 sau này) gồm tiểu đoàn 212 của Hà Nội sáp nhập với tiểu đoàn 62 của khu III tổ chức thành, về hoạt động ở tỉnh Hòa Bình.


Thực hiện chí thị của Bộ Tổng chỉ huy, mỗi trung đoàn chỉ để lại một đại đội gọi là "biệt động đội" lưu động trong khu vực trung đoàn phụ trách, luôn luôn bám sát địch hoạt động đánh lẻ làm chậm bước tiến của chúng. Còn toàn bộ trung đoàn ở phía sau học tập chính trị, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật xây dựng lực lượng để chuẩn bị bước sang giai đoạn nhiệm vụ mới và khi cần thiết thì cơ động đi tác chiến.


Từ ngày trung đoàn Thủ đô rời khỏi Liên khu I, các đơn vị bắt đầu về hậu phương xây dựng lực lượng, đến ngày 2 tháng 3 năm 1947, tức là sau hai tuần lễ, giặc Pháp mới mở các đợt tấn công ra các làng mạc thuộc ngoại thành Hà Nội như Yên Duyên, Khuyến Lương và Giáp Tứ, Giáp Bát. Ngày 3 tháng 3, quân địch mới tiến quân vào thị xã Hà Đông. Mỗi bước đi của giặc Pháp đều gặp sức chống cự quyết liệt của nhân dân và bộ đội xung quanh thủ đô Hà Nội.


Lực lượng để kháng chiến lâu dài đã được huy động và chuẩn bị sẵn sàng...

Tướng Vương Thừa Vũ tại lễ mừng chiến thắng của trung đoàn Thủ đô tại Thượng Hội, Đan Phượng, Hà Đông ngày 22/2/1947 (Người đứng hàng đầu bên trái là tướng Vương Thừa Vũ)
Logged
vnmilitaryhistory
Moderator
*
Bài viết: 431« Trả lời #39 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2021, 08:02:49 am »

Phần thứ ba
TIẾNG VANG BẤT TẬN


Trong những ngày đầu kháng chiến, Thu đô anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hung đã viết lên những trang sử oanh liệt bằng xương và máu còn lưu truyền mãi mãi.

Giặc Pháp đưa vào Hà Nội một lực lượng quân sự mạnh hơn ta gấp bội. Riêng về quân chủ lực thì chúng nhiều hơn ta 3 lần, vũ khí bộ binh gấp 9 lần, pháo binh gấp 6 lần. Các loại xe cơ giới (xe tăng, xe bọc sắt, xe vận tải...), ca nô, tàu chiến và máy bay thì giặc Pháp chiếm ưu thế tuyệt đối, quân ta hoàn toàn không có. Giặc Pháp là một đội quân nhà nghề chuyên đi xâm lược, chúng có bộ máy chỉ đạo chiến tranh và cơ quan tham mưu hoàn chỉnh, là một quân đội đế quốc khát máu, dã man và tàn bạo. Bọn thực dân Pháp đã cai trị nước ta hơn 80 năm nên chúng thông thuộc địa hình từ biển khơi đến rừng núi, thành phố đến làng mạc, quen cả thổ ngơi và thời tiết khí hậu. Chúng cũng hiểu rất rõ tình hình kinh tế nước ta, một nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu, sau 80 năm bị chúng và tay sai vơ vét kìm hãm. Nhưng có mọt điều chúng không thể hiểu được, mặc dầu chúng đã ở trên đất nước ta ngót một thế kỷ, đó là: tinh thần yêu nước, chí quật cường của nhân dân ta. Trở lại xâm lược nước ta, giặc Pháp hy vọng dựa vào bọn trong chính quyền bù nhìn trước kia và các tổ chức phản động cũ hòng thực hiện màn đảo chính cướp nước ta trong chớp nhoáng.


Về phía ta, chính quyền cách mạng mới được thành lập, quân đội còn non trẻ, hầu hết là những thanh niên sục sôi lòng căm thù địch, thiết tha yêu Tổ quốc, vừa mới tình nguyện đứng vào đội ngũ chiến đấu. Với vũ khí thô sơ, trang bị hết sức nghèo nàn, kỹ thuật chiến thuật chưa được rèn luyện bao nhiêu, kinh nghiệm chiến đấu ở thành phố hoàn toàn chưa có, chúng ta chủ yếu dựa vào lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và mưu trí để chống lại gang thép của quân thù. Cuối cùng phần thắng đã về phía chúng ta. Phần thất bại nhục nhã đã dành cho quân đội thực dân xâm lược Pháp. Chúng huênh hoang tuyên bố nào 24 tiếng đồng hồ, nào một tuần lễ, nào nửa tháng... chiếm xong Hà Nội; nào Việt Minh trong vòng đai sắt sớm muộn sẽ bị tiêu diệt (!).


Nhưng mọi việc đều ngược lại. Ròng rã hai tháng trời, quân và dân thủ đô Hà Nội đã giam chân địch trong thành phố để hậu phương kịp thời huy động và tổ chức lực lượng chuẩn bị kháng chiến lâu dài, đã phá tan âm mưu ngông cuồng của bọn thực dân xâm lược Pháp, bảo vệ Trung ương Đảng và các cơ quan Nhà nước đi chuyển an toàn về căn cứ địa chỉ đạo kháng chiến. Quân ta đã bảo vệ hàng chục vạn đồng bào thoát khỏi bàn tay đẫm máu của bọn xâm lược Pháp man rợ, đã chiến đấu gần 200 trận, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, phá hủy hàng chục xe cơ giới, bắn đắm 1 ca nô, bắn rơi và phá hủy 5 máy bay. Quân và dân Hà Nội còn thu được rất nhiều vũ khí đạn dược, quân trang, quân dụng để trang bị cho mình.


Hai tháng trời sống gian nan hiểm nghèo, bền bỉ chiến đấu giữ từng tấc đất, từng căn nhà của thủ đô Hà Nội, quân dân ta đã làm cho giặc Pháp phải giật mình chùn bước. Cuối cùng, trung đoàn Thủ đô đã rời khỏi Liên khu I một cách toàn vẹn để bảo toàn lực lượng kháng chiến lâu dài, làm cho giặc Pháp đã thất vọng lại càng thêm thất vọng!


Trong khói lửa, quân và dân thủ đô lớn lên không ngừng. Đứng trong hàng ngũ, người chiến sĩ được giữ khẩu súng trường, quả lựu đạn, trong lòng vui mừng khôn xiết, nhưng cũng không khỏi lo âu. Vui mừng vì vinh dự được giao trách nhiệm giữ súng bảo vệ Tổ quốc. Lo âu vì mọi thứ đều mới không biết sử dụng ra sao, chiến đấu ra sao? Hăm hở mang vũ khí ra đi, nhưng vô cùng bỡ ngỡ; cho đến khi, các chiến sĩ thủ đô biết dùng súng máy hạ máy bay địch, bắn chìm ca nô, dùng badôca, trọng pháo bắn đổ xe tăng, bắn sụp lô cốt của giặc Pháp. Các tổ "bắn tỉa săn Tây" ngày đêm hoạt động làm cho chúng đi đứng khống yên, bước xuống xe bọc sắt, chui ra khỏi lô cốt là nơm nớp lo sợ và ngay cả lúc rúc trong lô cốt và xe bọc sắt, chúng cũng sợ chết. Các chiến sĩ của ta giết giặc, cướp súng giặc để bắn trả lại vào đầu quân giặc. Từ những trận đầu bỡ ngỡ trên đường Cửa Nam, phố Huế đến những trận chặn địch quyết liệt ở ô Cầu Dền, Bạch Mai, phản kích đánh địch tan hoang ở đường Yên Phụ, phố Đội Cấn, đuổi địch chạy dài ở Thanh Nhàn, Lò Lợn... phối hợp với các hoạt động ở nội thành như: đánh du kích ở các phố Lê Bình, Minh Khai, tập kích nhà Moóclie, cắm cờ đỏ sao vàng trên đỉnh Tháp Rùa và đồn công an quận II, v.v... làm cho bộ chỉ huy quân đội xâm lược Pháp ở Hà Nội ngày đêm lo lắng, đau đầu nhức óc, mà rốt cuộc thất vọng vẫn hoàn toàn thất vọng. Chúng ta, từ những trận chiến đấu chống với một vài chục, một vài trăm tên giặc tiến đến những trận chống với hàng ngàn tên, với hàng trăm cơ giới, có máy bay, pháo binh yểm hộ. Có những nơi, bên ta chỉ với quân số rất ít đã kiên cường cố thủ, suốt một ngày giặc Pháp xung phong hàng chục lần nhưng cũng không chiếm được như nhà thương Vọng, nhà Xôva, trường Ke, v.v. Có những nơi ta chiến đấu quyết liệt tiêu hao địch, chặn địch tới một mức độ nhất định, rồi lại nghi binh khéo léo rút lui đổ bảo toàn lực lượng, giặc Pháp xông vào, ở đó chỉ còn "vườn không nhà trống" như Vĩnh Tuy, làng Ngọc Khánh, nhà Bờrigát Môbin... Trong khói lửa, quân và dân thủ đô lớn nhanh hơn "Thánh Gióng". Từ 5 tiểu đoàn độc lập phát triển thành 3 trung đoàn chính quy. Sau khi trung đoàn Thủ đô ra khỏi Liên khu I, thì xung quanh Hà Nội (kể cả trung đoàn 35 và 37) có tới 5 trung đoàn chủ lực. Đó là một chiến công lớn lao, nói lên đường lối lãnh đạo kháng chiến của Đảng ta là vô cùng đúng đắn.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM