Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Sáu, 2024, 10:17:42 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bộ đội Tăng thiết giáp qua những kỷ vật lịch sử  (Đọc 3995 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6640WWW
« Trả lời #50 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2021, 08:08:37 am »

CẢM XÚC CỦA VỊ TƯỚNG TƯ LỆNH TĂNG THIẾT GIÁP QUÂN ĐỘI HOÀNG GIA CAMPUCHIA QUA BỨC TRANH ĐỀN ĂNGKO VÁT


Phạm Tuấn Trung


Tháng 6 năm 2006, Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp vinh dự đón đoàn cán bộ cao cấp của Bộ Tư lệnh Tăng Quân đội Hoàng gia Campuchia do Trung tướng Lanh Kao - Tư lệnh, nguyên Trung đoàn trưởng - Trung đoàn 69; đơn vị xe tăng đầu tiên của quân đội cách mạng Campuchia (sau này là quân đội Hoàng gia Campuchia) làm trưởng đoàn đến tham quan. Với tình cảm gắn bó sâu sắc, toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng mang trên tay những bó hoa tươi thắm đón chào và chúc mừng đoàn. Thay mặt đoàn công tác, Trung tướng đã tặng Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp Việt Nam bức tranh Đền Ăngko Vát - biểu tượng lịch sử văn hóa truyền thống của đất nước Campuchia. Theo Trung tướng, đây là tất cả những tình cảm, lòng biết ơn của nhân dân Campuchia nói chung, của lực lượng tăng quân đội Hoàng gia Campuchia nói riêng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ bộ đội xe tăng Việt Nam Anh hùng.


Đoàn đã tham quan và nghe hướng dẫn viên Bảo tàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam, cùng những đóng góp to lớn cho tình đoàn kết quốc tế cao đẹp, trong đó có sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng PônPốt. Tại phòng trưng bày chuyên đề quan hệ quốc tế, Trung tướng Lanh Kao đứng im lặng rất lâu trước những hình ảnh, hiện vật về bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam chiến đấu bảo vệ biên giới Tây nam và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất Campuchia. Dường như ông đang hồi tưởng lại và cố tìm gương mặt những người bạn Việt Nam thân thiết đã chiến đấu cùng ông trong những ngày gian khổ đó: Võ Văn Thọ, Nguyễn Quang Thuyết, Lê Hồng Lanh, Phạm Thừa, Trần Công Chuyên...


Năm 1977, tập đoàn phản động PônPốt - Iêngxari đã tiến hành cuộc chiến tranh xâm lấn lãnh thổ Việt Nam. Vì độc lập, chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, một lần nữa, bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam lại tham gia chiến đấu, ghi thêm những chiến công mới trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Tính riêng trong cuộc chiến đấu này, bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam đã tham gia đánh 733 trận lớn nhỏ, bắn cháy và thu 164 xe tăng thiết giáp các loại. Từ thángl2 năml978 đến tháng 6 năm 1979, lực lượng Tăng thiết giáp Việt Nam đã được huy động lực lượng tới mức cao nhất, bao gồm 19 tiểu đoàn với 621 xe tăng, thiết giáp, tham gia tiến công trên 7 hướng chiến dịch, hiệp đồng tác chiến với cả không quân, hải quân, pháo binh, bộ binh... và tiến công liên tục rộng khắp với chiều sâu 700 km, tham gia giải phóng 17 thành phố, thị xã, phá tan các căn cứ sào huyệt khác của địch, tạo điều kiện cho các lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia tiến về giải phóng Phnôm Pênh và giải phóng toàn bộ đất nước Campuchia, cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.


Với phương châm “Giúp bạn là tự giúp mình”, các đơn vị Tăng thiết giáp Việt Nam như: Lữ đoàn 273; lữ đoàn 22, lữ đoàn 215, cùng các trung đoàn 574; 26; 415; 416.. .trong đội hình của binh chủng hợp thành đã tham gia giúp bạn truy quét tàn quân địch, xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng, lực lượng vũ trang ờ cơ sở, cứu đói cho dân, giúp dân trở về quê cũ làm ăn, ổn định đời sống, phát triển sản xuất trên địa bàn thành phố PhnômPênh và các tỉnh Công Pông Chư năng, Công Pông Spư, Công Pông Chàm, Báttambăng, Xiêm Riệp... Công việc sau giải phóng trên đất nước Campuchia thật bề bộn phức tạp do hậu quả của chế độ Pôn Pốt để lại. Bộ đội xe tăng Việt Nam đã thể hiện quyết tâm góp phần giúp đất nước Campuchia hồi sinh bằng cả lương tâm, trách nhiệm, việc làm cụ thể: giúp dân dựng lán, làm nhà; dân đói thì lấy khẩu phần ăn chia cho dân; dân chưa có cày, bừa thì giúp dân tìm kiếm, tự làm; dân ốm đau thì tổ chức cứu chữa, thăm nom, chăm sóc...


Song song với việc giúp bạn xây dựng lực lượng vũ trang và chính quyền, các nhà trường của Binh chủng Tăng thiết giáp Việt Nam còn tiến hành đào tạo giúp bạn hàng nghìn học viên sĩ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật và thành viên kíp xe tăng thiết giáp, cử nhiều đoàn chuyên gia sang giúp bạn, góp phần xây dựng lực lượng Tăng thiết giáp Quân đội cách mạng Campuchia ngày càng lớn manh.


Trưởng thành từ chiến sĩ bộ binh, sát cánh chiến đấu với bộ đội xe tăng Việt Nam,Trung tướng Lanh Kao là một trong số 30 học viên đầu tiên của Quân đội cách mạng Campuchia được gửi sang Việt Nam đào tạo thành cán bộ chỉ huy, kỹ thuật Tăng thiết giáp tại Trường Hạ sĩ quan xe tăng I (1980-1982). Sau 2 năm học tập và rèn luyện, với ý thức, trách nhiệm cao, Lanh Kao và các học viên Campuchia đã được trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết về Tăng thiết giáp, đảm đương được nhiệm vụ trọng trách mà Đảng và Quân đội cách mạng Campuchia giao phó. Trung tướng Lanh Kao đã tham gia xây dựng trung đoàn xe tăng đầu tiên của quân đội cách mạng Campuchia ngay từ những ngày đầu. Trên cơ sở các đại đội, tiểu đoàn tăng, thiết giáp nhỏ, lẻ, Trung đoàn Tăng thiết giáp 69 - Quân đội cách mạng Campuchia được thành lập (tháng 11 năm 1984) do Pen Hót giữ chức trung đoàn trưởng, Lanh Kao giữ chức trung đoàn phó. Trung đoàn 69 đã sát cánh cùng các đơn vị Tăng thiết giáp Việt Nam chiến đấu trong chiến dịch truy quét địch mùa khô 1984-1985 và độc lập tác chiến trong các trận đánh truy quét địch ở nhiều địa bàn quan trọng. Nhanh chóng trưởng thành trong chiến đấu và công tác, Lanh Kao được bổ nhiệm các chức vụ Trung đoàn trưởng trung đoàn 69, Trưởng phòng Tăng thiết giáp và hiện nay là Tư lệnh bộ đội Tăng thiết giáp Quân đội Hoàng gia Campuchia.


Năm 1987, Bộ Quốc phòng nước ta có chủ trương đưa toàn bộ quân tình nguyện Việt Nam về nước. Chấp hành mệnh lệnh của trên, các đơn vị Tăng thiết giáp của ta đã nhanh chóng hoàn thành công tác bàn giao trang bị cho Bạn và tổ chức hành quân về nước. Các đợt hành quân của bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam trên các hướng đều nhận đựơc những tình cảm lưu luyến và cảm động của các đơn vị và nhân dân Campuchia. Những cử chỉ, ánh mắt, đôi bàn tay siết chặt, những giọt nước mắt trên gò má, những câu tiếng Việt mới học “Cảm ơn, cảm ơn Việt Nam, vệ mạnh khỏe” đã diễn tả được hết nỗi lòng của người dân Campuchia. Sau những ngày đoàn kết, liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung trên đất bạn, nhiều đơn vị tăng thiết giáp đã được Chính phủ cách mạng Campuchia tặng các phần thưởng cao quý: Trung đoàn Tăng thiết giáp 22 Binh đoàn Cửu Long được tặng Huân chương Ăngkor Vát; Lữ đoàn tăng 273 Binh đoàn Tây Nguyên được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhất... Nhiều tập thể và cá nhân được Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.


Trong quãng thời gian gặp gỡ, trao đổi tại Bảo tàng, Trung tướng Lanh Kao và đoàn cán bộ xe tăng Campuchia còn được nghe đồng chí Thiếu tướng Vũ Bá Đăng - Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp Quân đội nhân dân Việt Nam, giới thiệu về mối quan hệ thắm thiết giữa bộ đội xe tăng Việt Nam với bộ đội Tăng thiết giáp Quân đội nhân dân Lào: Năm 1961, bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam đã tổ chức đưa 2 trung đội xe tăng PT-76; tháng 11 năm 1961 tiếp tục đưa 38 xe tăng PT-76 và một số vật tư sang giao cho Quân đội cách mạng Lào tại Mahatxay (Trung Lào) và Cánh Đồng Chum (Bắc Lào). Tháng 5 năm 1964, một đoàn chuyên gia xe tăng Việt Nam đã sang giúp quân đội Lào thu hồi được 21 xe tăng, thiết giáp của địch bỏ lại trong khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, đưa về hậu cứ của bạn để khôi phục, sửa chữa và xây dựng cho bạn một đại đội xe tăng. Đây là đại đội xe tăng đầu tiên, là nòng cốt của lực lượng Tăng thiết giáp Quân đội nhân dân Lào. Bên canh đó, Binh chủng giúp Lào đào tạo hàng nghìn cán bộ chỉ huy, nhân viên kỹ thuật, thành viên kíp xe trong suốt thời kỳ chống Mỹ đến nay. Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp đã được Nhà nước Lào tặng Huân chương Độc Lập hạng Nhất - Huân chương cao quý nhất của Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.


Thiếu tướng Vũ Bá Đăng cũng tự hào khi nhắc tới mối quan hệ gắn bó giữa bộ đội xe tăng Việt Nam với bộ đội xe tăng Liên Xô, Cu Ba, Tiệp Khắc... những nước bạn anh em đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Tăng thiết giáp - Quân đội Nhân dân Việt Nam.


Trung tướng Lanh Kao và đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, ấm áp tình đoàn kết của Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp Việt Nam. Trung tướng rất xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm chiến đấu cùng bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam, những đóng góp công sức, máu xương trong sự nghiệp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và xây dựng lực lượng Tăng thiết giáp Quân đội Hoàng gia Campuchia.


Bức tranh Đền Ăngko Vát là món quà đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa, đây là một minh chứng cho tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung của bộ đội xe tăng 2 nước nói riêng và của Quân đội nhân dân Việt Nam và Campuchia nói chung. Qua những lời tâm sự của Trung tướng và tình cảm của nhân dân cùng những người lính xe tăng Campuchia gửi gắm trong bức tranh, chúng tôi -   những người làm công tác Bảo tàng - thực sự xúc động. Trước khi chia tay, Trung tướng đã trân trọng ghi vào sổ vàng lưu niệm của Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp:

“Nhân dịp đến tham quan Bảo tàng xe tăng thiết giáp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đoàn đại biểu Bộ tư lệnh Tăng - Quân đội Hoàng gia Campuchia xin bày tỏ sự khâm phục chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lòng dũng cảm của lực lượng Tăng thiết giáp Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Xỉn chúc cho tình đoàn kết, hợp tác giữa bộ đội xe tăng Việt Nam với bộ đội xe tăng Campuchia đời đời bền vững". 
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Chín, 2021, 11:17:42 am gửi bởi macbupda » Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6640WWW
« Trả lời #51 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2021, 08:09:44 am »

SẮC CỜ THỜI ĐỔI MỚI


Vân Ngọc


Tại phòng trưng bày chuyên đề “Bộ đội Tăng thiết giáp thời kỳ mới - Sức đột kích mới”, của Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp có nhiều hiện vật phản ánh những thành tích tiêu biểu của bộ đội Tăng thiết giáp trong thời kỳ đổi mới, nổi bật là 4 lá cờ "Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Bốn đơn vị được vinh dự nhận phần thưởng cao quý này là Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32, tuyên dương ngày 31 tháng 7 năm 1998; Lữ đoàn xe tăng 201, tuyên dương ngày 2 tháng 11 năm 2001 và Lữ đoàn xe tăng 215, tuyên dương ngày 22 tháng 12 năm 2004, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp tuyên dương ngày 29 tháng 5 năm 2009.


Tuy nhiệm vụ có khác nhau nhưng cả bốn đơn vị đều có những nét chung, được thành lập trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mang trên mình "Một ngôi sao màu lửa”, Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Xưởng X32, Lữ đoàn 201, Lữ đoàn 215 đều “Đã lên xe là cùng một hướng”, ra quân phục vụ chiến đấu, chiến đấu thắng lợi trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế và lập công xuất sắc trong thời kỳ đổi mới.


Lịch sử Binh chủng Tăng thiết giáp còn ghi đậm những dòng tươi thắm về chiến công của Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32, cũng như Lữ đoàn xe tăng 201, Lữ đoàn xe tăng 215 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


Ngày 22 tháng 6 năm1965, Bộ tư lệnh Tăng thiết giáp được thành lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ quốc phòng. Để đảm bảo tốt cho công tác huấn luyện, sần sàng chiến đấu và chiến đấu hiệu quả cao, Bộ tư lệnh Tăng thiết giáp thành lập một tiểu đoàn huấn luyện, mang phiên hiệu Tiểu đoàn 10, Trong thời gian này, đế quốc Mỹ đẩy manh chiến tranh đánh phá miền Bắc bằng không quân, Tiểu đoàn 10 vừa tổ chức lực lượng tham gia chiến đấu, vừa triển khai duy trì thường xuyên công tác huấn luyện với phương châm "Tắt nhưng trình tự, lấy thực hành làm chính, huấn luyện sát với yêu cầu của chiến trường".


Trước những đòi hỏi ngày một lớn của nhiệm vụ tổ chức, xây dựng lực lượng, Binh chủng Tăng thiết giáp cần có một trung tâm huấn luyện qui mô phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của lực lượng Tăng thiết giáp trên các chiến trường. Ngày 7 tháng 1 năm 1972, trên cơ sở tiểu đoàn 10, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Đoàn 10. Có nhiệm vụ đào tạo, bổ túc cán bộ sơ cấp và trung cấp xe tăng, thiết giáp; nghiên cứu, biên soạn tài liệu về xe tăng, thiết giáp. Trong suốt 13 năm phấn đấu liên tục “Dạy hay, học giỏi, tất cả cho sự nghiệp giải phóng miền Nam Đoàn 10 đã cung cấp một phần không nhỏ cán bộ, chiến sỹ vào chiến trường tham gia chiến đấu giành thắng lợi. Ngày 10 tháng 4 năm 1973, từ đoàn 10, Bộ quốc phòng ra quyết định thành lập Trường Sỹ quan Tăng thiết giáp, trực thuộc Bộ tư lệnh Tăng thiết giáp, nâng quy mô và chất lượng đào tạo lên một bước, mở rộng đào tạo bổ túc cho cán bộ xe tăng, thiết giáp ra một số nước bạn. Đặc biệt nhà trường đã thành lập đoàn huấn luyện tiền phương mang mật danh T600B bổ sung cho chiến trường để thu hồi, quản lý xe pháo, khí tài, trang thiết bị quân sự thu được của địch, kịp thời hướng dẵn, huấn luyện bộ đội sử dụng theo yêu cầu, nhiệm vụ cấp trên giao.


Hướng ra tiền tuyến, với tinh thần “Không cố gì quý hơn độc lập tự do” Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32 đã tham gia thiết kế và thi công cải tiến xe tăng thành xe tăng phá rào, xe tăng phá bom từ trường. Những sản phẩm từ bàn tay sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ đưa vào chiến trường đã sử dụng tốt trong các trận đánh then chốt của bộ đội Tăng thiết giáp và phục vụ rà phá bom trên tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn. Đặc biệt, xưởng còn được tham gia cải tiến xe Thiết giáp phục vụ bảo quản và vận chuyển thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đi sơ tán. Đây là trách nhiệm, vinh dự và niềm tự hào của cán bộ chiến sĩ Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32.


Tính từ ngày thành lập 20 tháng 10 năm 1972 đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975, Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32 đã tổ chức 16 đoàn sửa chữa cơ động phục vụ các đơn vị, sửa chữa được 221 xe tăng, thiết giáp, thu hồi được 258 xe Tăng thiết giáp của địch, góp phần cùng toàn Quân, toàn dân hoàn thành sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc, hai lần được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương chiến công hạng nhì.


Với Trung đoàn xe tăng 201 (tiền thân của Lữ đoàn xe tăng 201), ngay sau ngày thành lập (18 tháng 11 năm 1971), Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp giao nhiệm vụ: “Khẩn trương xây dựng các đơn vị trong trung đoàn, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu Trung đoàn 201 đã khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, rèn luyện, với tinh thần “Xé dọc Trường Sơn đi cứu nước” chỉ sau ba tháng huấn luyện, trung đoàn đã nhận nhiệm vụ lên đường chiến đấu. Ngày 5 tháng 3 năm 1972, Tiểu đoàn xe tăng 1 hành quân vào chiến trường trong đội hình của trung đoàn xe tăng 203. Suốt cả mùa hè đỏ lửa năm 1972, trên chiến trường “Dải đất hẹp” Quảng trị, Đại đội 7, Tiểu đoàn 1 đã chiến đấu ngoan cường, lập nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” ngày 20 tháng 12 năm 1972.


Ở một hướng khác của chiến trường chống Mỹ, Trung đoàn xe tăng 215 (tiền thân của Lữ đoàn xe tăng 215) thành lập ngày 10 tháng 4 năm 1973. Tháng 3 năm 1975, chấp hành mệnh lệnh của Bộ tư lệnh Binh chủng, Tiểu đoàn tăng 1 và Tiểu đoàn tăng 2 của Lữ đoàn xe tăng 215 vào chiến trường tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử phối thuộc cho Quân đoàn 4, Binh đoàn 232 tiến công theo hướng Đông, Đông bắc và Tây nam Sài Gòn. Với tinh thần kiên quyến tiến công, hai tiểu đoàn đã hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị bạn, chiến đấu lập công xuất sắc, góp phần to lớn vào chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sau thắng lợi, cả hai tiểu đoàn đều được Nhà nước tặng thưởng huân chương chiến công, lữ đoàn được tặng thưởng huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất.


Bước vào thời kỳ đổi mới, dưới ánh sáng của Đảng, trực tiếp là sự lãnh đạo của Đảng uỷ Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng uỷ Binh chủng Tăng thiết giáp, Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32, Lữ đoàn xe tăng 201, Lữ đoàn xe tăng 215, Trường sỹ quan Tăng thiết giáp đã có những giải pháp và bước đi thích hợp về huấn luyện, đào tạo, sẩn sàng chiến đấu, bảo đảm kỹ thuật và không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần bộ đội. Trong toàn Binh chủng, dường như có cuộc chạy “Việt dã” của phong trào thi đua Quyết thắng.
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Chín, 2021, 11:17:58 am gửi bởi macbupda » Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6640WWW
« Trả lời #52 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2021, 08:10:28 am »

Trải qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường Sỹ quan Tăng thiết giáp đã thực sự trở thành đơn vị kiểu mẫu, vững mạnh về nhiều mặt công tác. Trong nhiều năm qua, nhà trường đã đào tạo hàng ngàn cán bộ, chỉ huy, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất năng lực toàn diện, trình độ kỹ thuật, chiến thuật góp phần xây dựng lực lượng Tăng thiết giáp của Quân đội ta ngày càng lớn mạnh. Bên cạnh đó nhà trường còn đào tạo hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Tăng thiết giáp cho Quân đội nhân dân cách mạng Lào và Quân đội cách mạng Campuchia (Nay là Quân đội Hoàng gia Campuchia).


Đóng quân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giàu truyền thống cách mạng, nhà trường luôn tạo được mối quan hệ đoàn kết gắn bó với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện đã được cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường hưởng ứng tham gia với hàng chục triệu đồng ủng hộ quĩ đền ơn đáp nghĩa, trẻ em tàn tật, nông dân nghèo của tỉnh... các hoạt động đó đã để lại những tình cảm sâu sắc trong nhân dân.


Với đội ngũ giáo viên 100% có trình độ đại học, 31% có trình độ sau đại học (Trong đó có 01 phó giáo sư, 3 tiến sỹ, 7 nhà giáo ưu tú, 9 giáo viên giỏi cấp toàn quân, 84 giảng viên giỏi cấp cơ sở...) và những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, như; Huân chương quân công hạng Ba, huân chương chiến công hạng Nhất, huân chương Bảo vộ Tổ quốc và nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, ngày 29 tháng 5 năm 2009 Trường sỹ quan Tăng thiết giáp được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Đối với Xưởng sửa chữa X32, bằng nội lực của mình, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ đã xây dựng khu doanh trại khang trang ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Công tác sửa chữa luôn được tiến hành đúng quy trình công nghệ, đảm bảo chất lượng, giữ được sự ổn định cao. Cùng với sửa chữa tại chỗ, xưởng còn làm tốt công tác sửa chữa cơ động cho các đơn vị trong Binh chủng và toàn quân. Bước chân người thợ sửa chữa Tăng thiết giáp X32 đã có mặt khắp mọi miền Tổ quốc. Trong quá trình lao động, ngày càng có nhiều hoa sáng kiến nở trên đôi tay người thợ. Mới đây, Xưởng đã có 15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Binh chủng công nhận, góp phần phục vụ tốt cho công tác huấn luyện sắn sàng chiến đấu, đồng thời tiết kiệm được nhiều ngân sách cho Binh chủng. Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32 đã tạo được "Thương hiệu” và là “Địa chỉ tin cậy” đối với các đơn vị Tăng thiết giáp trong toàn quân. Với những thành tích tiêu biểu xuất sắc Xưởng sửa chữa chữa Tăng thiết giáp X32 được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và huân chương chiến công hạng nhì, huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì.


Là đơn vị cơ động chiến lược, đơn vị điểm của Bộ Quốc phòng, của Binh chủng Tăng thiết giáp, Lữ đoàn 201 được coi như đơn vị "Cận vệ đỏ". Để làm tròn trách nhiệm nặng nề ấy, Lữ đoàn đã tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, trọng tâm là nâng cao chất lượng tổng hợp, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, nâng cao chất lượng huấn luyện, nâng cấp nơi ăn, ở, doanh trại, khu kỹ thuật, chính quy, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Những năm qua, Lữ đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấh luyện, sẵn sàng chiến đấu, các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất cấp trên giao.


Lữ đoàn 201 còn là đơn vị điển hình trong thực hiện cuộc vận động xây dựng môi trường văn hoá tốt. Hệ thống thiết chế vãn hóa được xây dựng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và thưởng thức ngày càng cao của bộ đội, bên canh đó Lữ đoàn còn tích cực tham gia vào các hoạt động chính sách, dân vận, đền ơn - đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng... những việc làm ấy đã góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững chắc ở địa phương, tạo được vành đai an toàn, đơn vị thực sự đã để lại tình cảm tốt đẹp, làm sáng mãi hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người dân. Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ đổi mới, lữ đoàn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 18 huân chương quân công, chiến công các loại, gần đây nhất, tháng 5 năm 2009, lữ đoàn đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng 3 của Chính phủ.


Cũng nằm trong đội hình cơ động chiến lược của Bộ, nhưng Lữ đoàn xe tăng 215 đứng chân trên mảnh đất có vùng khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, với “Bão giông” và “Nắng lửa". Trong gian nan, thử thách cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn xe tăng 215 vươn lên tự khẳng định mình. Lữ đoàn đã xác định huấn luyện là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, vì vậy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng phương châm, phương pháp, sát thực tế; chú trọng huấn luyện nâng cao trình độ cho đội ngũ các cấp, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Một vùng phía tây Quỳnh Lưu (Nghệ An) những năm trước kinh tế - xã hội còn chậm phát triển. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xe tăng 215 đã đưa vào các nghị quyết, chủ trương lãnh đạo thực hiện những việc làm thật nhân văn: giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Bằng những việc làm thiết thực, bộ đội Lữ đoàn xe tăng 215 có thêm nỗi lo toan với người dân vùng “Gió lào cát trắng” nơi lắm “Bão giật mưa chan”. Giờ đây cả một vùng quê ấy đã giàu có hơn. Lữ đoàn xe tăng 215 thực sự trở thành điểm sáng văn hóa ở khu vực miền Trung.


Chiến công trong thời kỳ đổi mói của Xưởng sửa chữa Tăng thiết giáp X32, Lữ đoàn xe tăng 201, Lữ đoàn xe tăng 215, Trường sĩ quan Tăng thiết giáp bắt nguồn từ chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn kịp thời, nhanh nhạy của Thủ trưởng Bộ tư lệnh. Thành tích đặc biệt xuất sắc của 4 đơn vị đã thể hiện rõ tinh thần hiệp đồng chặt chẽ, lập công tập thể. Danh hiệu cao quý "Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cũng là thành tích, chiến công chung của toàn Binh chủng, thể hiện sự lớn mạnh không ngừng, vượt bậc của bộ đội Tăng thiết giáp anh hùng trong thời kỳ mới.


Ngày nay trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trong cuộc đấu tranh chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, bộ đội Tăng thiết giáp không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang, nâng cao bản lĩnh chính trị, đề cao cảnh giác cách mạng, ra sức học tập, rèn luyện, vươn lên làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại xứng đáng là lực lượng chính trị, đội quân chiến đấu trung thành tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.


Hơn 20 năm dưới ánh sáng đổi mới của Đảng, Binh chủng Tăng thiết giáp nói riêng và lực lượng Tăng thiết giáp Việt Nam nói chung đã nâng vị thế của mình lên một tầm cao mới, nhiều đơn vị hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu đã có 9 đơn vị trong lực lượng Tăng thiết giáp được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới đã trở thành điển hình tiên tiến trong các Quân khu, Quân đoàn và các tỉnh, thành, là điểm sáng văn hóa trên địa bàn đóng quân.


Ngày 5 tháng 10 năm 2009, Bộ đội Tăng thiết giáp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống vẻ vang của mình, sắc cờ thi đua đang vẫy gọi bộ đội Tăng thiết giáp đạp bằng gian khó, đoàn kết tin tưởng, phấn đấu lập nhiều chiến công xuất sắc hơn nữa trên chặng đường mới, mãi mãi xứng đáng với truyền thống "Bộ đội Tăng thiết giáp, trung với Đảng, hiếu với dân, Đã ra quân là đánh thắng".
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM