Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 11 Tháng Tám, 2022, 10:09:01 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Miền sóng vỗ - Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh  (Đọc 2161 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #100 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:31:08 am »

VĨ THANH

Nếu là người tâm nguyện suốt đời vì dân, vì nước nước thì không thể vì một lý do gì, kể cả tuổi tác, sức khỏe... để xin nghỉ ngơi, đó là điều khẳng định. Dẫu vẫn còn ý chí song tuổi tác đã cao, một khi đã có anh em khác đang phát triển thay thế được, nếu mình xin nghỉ hưu thì sẽ có lợi cho sự nghiệp chung và phù hợp với quy luật phát triển. Tự xét thấy vẫn còn sức khỏe và đầu óc còn tỉnh táo, nhưng với suy nghĩ như trên nên tôi đã trực tiếp đề nghị các đồng chí lãnh đạo Đảng và quân đội cho chuyển giao thế hệ. Có đồng chí lãnh đạo băn khoăn:

- Hiện nay tình hình tranh chấp chủ quyền trên vùng biển của ta đang có nhiều căng thẳng, nhạy cảm, nếu anh nghỉ thì các đồng chí kế cận đã đủ sức thay thế chủ trì hay chưa?

Không chút ngần ngại, tôi trả lời:

- Mỗi khi giải quyết những việc xảy ra trên biển đảo, đều có các đồng chí trong Bộ tư lệnh tham dự. Một khi người chỉ huy kết luận vấn đề thì tri thức chung đó, mọi người đều hiểu và nắm vững. Vì vậy, tôi tin các đồng chí ấy sẽ đảm đương tốt...

Khi đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định cho tôi thôi công tác, chờ nghỉ hưu, tôi rất phấn khởi, thoải mái, không có đề nghị gì đối với cá nhân, chỉ có chân thành cám ơn. Riêng đối với sự nghiệp xây dựng Quân chủng Hải quân, tôi còn nhiều điều băn khoăn, muốn kiến nghị với Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng và cá nhân đồng chí Bộ trưởng mấy việc cụ thể như sau:

1. Hải quân là một trong ba Quân chủng của quân đội ta, với nhiệm vụ hết sức vẻ vang, nhưng cũng rất nặng nề là làm nòng cốt bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, trong tình hình tranh chấp chủ quyền ngày càng căng thẳng gay gắt, những vụ vi phạm chủ quyền của nước ngoài liên tục xảy ra trên vùng biển, đảo của ta. Thế nhưng thực lực trang bị chiến đấu của Hải quân quá thiếu thốn và lạc hậu.

Từ 10 năm nay, không những Hải quân không phát triển mà ngày càng xuống cấp; trang bị tàu chiến đấu được bổ sung không đủ bù đắp số hao hụt do sử dụng đã nhiều năm. Nếu cứ đà này thì lực lượng chiến đấu của Hải quân sẽ ngày càng teo lại.

Quân chủng Hải quân cần có đầy đủ các binh chủng để có khả năng độc lập chiến đấu và làm nhiệm vụ trên biển. Cách đây 20 năm (21-8-1981) Hải quân đã được trang bị máy bay, thế nhưng sau đó số máy bay này lại được điều chuyển về Quân chủng Không quân với lý do: “để có điều kiện, khả năng duy trì hoạt động”. Thực tế từ khi chuyển về Quân chủng Không quân, số máy bay này chưa một lần nào cùng với Hải quân hoạt động làm nhiệm vụ hoạt động trên biển. Vì vậy, số máy bay này hư hỏng dần và bị loại bỏ, bởi lẽ hoạt động của không quân hải quân mang tính đặc thù riêng.

Quân chủng Không quân có thể giúp đỡ về kỹ thuật, chứ không thể làm thay Hải quân để sử dụng máy bay chuyên ngành của hải quân làm nhiệm vụ độc lập và nhất là hoạt động trong hiệp đồng chiến đấu với các binh chủng khác trong nội bộ Hải quân.

Với tình hình đó, tôi đề nghị Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng và cá nhân đồng chí Bộ trưởng báo cáo với Bộ Chính trị và Nhà nước khẩn trương có chiến lược xây dựng Quân chủng Hải quân, dù kinh tế của đất nước còn khó khăn cũng phải cố gắng giải quyết tăng cường trang bị chiến đấu để vực Hải quân lên, tạo cho quân chủng ngày càng có khả năng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Trước hết là bổ sung tàu chiến đấu bằng cả hai cách là: mua và đóng mới, đồng thời cho khôi phục xây dựng lực lượng máy bay của hải quân. Xây dựng công nghiệp sản xuất vũ khí của hải quân và đổi mới trang bị, vũ khí của hải quân hiện đại hơn.

Trước đây, tôi đã trực tiếp báo cáo tình hình này trong cuộc họp có các đồng chí chủ chốt trong Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng và Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương. Khi ấy, đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê còn đương nhiệm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #101 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:31:30 am »

2. Về tổ chức biên chế.

Hiện tại, số tàu chiến đang tập trung ở Vùng 3 hải quân (Đà Nẵng), trong lúc này chiến trường đang nóng bỏng hơn lại ở quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam. Vì vậy, lực lượng tàu chiến đấu của Vùng 3 luôn phải cơ động vào trực chiến ở phía Nam, xa sự quản lý của đơn vị, lại phân tán, rất khó khăn cho công tác chỉ đạo huấn luyện và bảo đảm các mặt của lữ đoàn tàu. Mặt khác sức cơ động của tàu ta rất hạn chế, bán kính hoạt động không xa, nên phải bố trí sao cho các tàu của ta tiếp cận mục tiêu ở cự ly thích hợp. Trong khi Lữ đoàn tàu 172 đã có biên chế một số tàu tên lửa, tàu phóng lôi cũng vừa sức, nay có thêm một số tàu tên lửa mới, thì nên cho thành lập đơn vị mới đứng chân ở phía Nam, để giảm bớt việc phải cơ động các tàu từ Vùng 3 hải quân vào trực chiến ở phía Nam.

Đề nghị nâng cấp các tiểu đoàn rađa bờ thành các trung đoàn rađa, vì cấp tiểu đoàn không đủ điều kiện để điều hành lãnh đạo, chỉ huy từ công tác chỉ đạo hoạt động, huấn luyện, bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm đời sống, vật chất tinh thần cho bộ đội... Lý do thứ hai là số lượng đơn vị rađa trên từng vùng hải quân khá nhiều, địa bàn hoạt động các đơn vị này rất phân tán và ở những nơi đường sá đi lại khó khăn, môi trường sinh hoạt khắc nghiệt.

3. Việc quy hoạch các cơ sở đóng tàu chiến của chúng ta quá phân tán cả về đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực và tổ chức chỉ đạo điều hành. Công nghiệp đóng tàu chiến khác xa với đóng tàu các loại tàu chuyên dùng khác, chủ yếu là phần vũ khí. Trong khi trình độ công nghiệp của ta thấp, kinh tế chưa phát triển, chưa có các tổ hợp công nghiệp sản xuất đóng tàu chiến. Hiện tại, chúng ta cũng chỉ mới đóng tàu chiến loại nhỏ, vì vậy nên tập trung đầu tư vào các nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu của Hải quân đã có nền cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Nên giao cho Quân chủng Hải quân phụ trách đóng các loại tàu chiến nhỏ này, dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng.

Ở Hải quân đã có Cục kỹ thuật bảo đảm về kỹ thuật tàu, có cơ quan chuyên trách về đóng tàu và tập thể lãnh đạo chỉ huy chuyên trách về hải quân để tham mưu giúp Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc đóng tàu chiến. Nếu để một số ít cán bộ ở cơ quan Bộ giúp Bộ trực tiếp chỉ đạo việc đóng tàu chiến như hiện nay thì không thể làm được. Trong tình hình hiện nay, nếu Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo điều hành việc đóng tàu chiến thì chí ít cũng phải thành lập Cục đóng tàu là cơ quan chuyên trách giúp Bộ.

4. Ban chỉ đạo Nhà nước về biển Đông và các hải đảo đã đồng ý cho Hải quân xây dựng cầu cảng ở sông Gianh (Quảng Bình), bảo đảm cho tàu hải quân tàu của cảnh sát biển, của bộ đội biên phòng có chỗ đứng chân để hoạt động. Suốt từ Cửa Hội (Nghệ An) đến Đà Nẵng dọc ven biển dài trên 400km không có một cầu cảng nào khả dĩ bảo đảm hoạt động cho tàu quân sự. Nhưng không rõ vì lý do gì mà trên lại hoãn việc xây dựng này, trong lúc dự án thiết kế đã làm xong, đã đóng cọc thử. Cảng sông Gianh là nơi có truyền thống chiến đấu nhiều nhất của Hải quân trong chiến tranh chống Mỹ, đất quy hoạch đã có sẵn nhưng để hoang như hiện nay liên tục có một số dân đã và đang lợi dụng lấn chiếm. Đề nghị Bộ Quốc phòng cho Hải quân xây dựng cầu cảng sông Gianh.

5. Việc xây dựng nhà giàn ở DK1, thềm lục địa phía Nam trước đây do kinh tế khó khăn nên chưa đầu tư đủ để xây dựng giàn chân đế vững chắc, đã có hai nhà giàn bị bão gió làm sập, gây thương vong. Đề nghị Nhà nước đầu tư cho xây dựng theo thiết kế mới vững chắc hơn để chống được bão gió và môi trường khắc nghiệt của biển.

6. Hiệp định giữa ta và Liên Xô (Liên bang Nga) về Cam Ranh sẽ hết hạn vào năm 2004. Vì vậy, đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ chủ động có chủ trương, kế hoạch quy hoạch lại căn cứ Cam Ranh lại sau khi bạn rút quân.

7. Bộ Quốc phòng đã có văn bản quyết định xây dựng Bảo tàng Hải quân từ 21 tháng 1 năm 1998, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng được vì một số lý do. Các thủ tục từ đất đai cho đến thiết kế, dự toán đều đã được Bộ Quốc phòng thẩm định. Đến nay, Quân chủng Hải quân chưa xây dựng được một bảo tàng truyền thống, không chỉ đối với lực lượng Hải quân hiện nay mà còn bắt nguồn từ truyền thống thủy quân của ông cha ta cách đây hàng ngàn năm. Việc xây dựng bảo tàng để tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam ta, truyền thống đánh giặc giữ nước là hết sức cần thiết. Đề nghị Bộ Quốc phòng cho khẩn trương xây dựng Bảo tàng Hải quân.

8. Vấn đề nhà đất đang là một vấn đề hết sức bức xúc của cán bộ Hải quân. Đất đai để phân cho cán bộ làm nhà ở đã có đầy đủ thủ tục pháp lý từ chuyển mục đích sử dụng cho đến việc chuẩn y quy hoạch xây dựng, thế nhưng trong cả thời gian dài từ 1993-2000, vẫn chưa cấp cho cán bộ được một suất đất nào, vì Bộ Quốc phòng có lệnh đình hoãn việc này. Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng ngay bây giờ, xem xét cho phép Hải quân được cấp đất làm nhà ở cho cán bộ ở những nơi đã có đầy đủ thủ tục pháp lý.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #102 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:32:40 am »

Đó là những lời đề nghị và cũng là nguyện vọng của cá nhân tôi muốn phản ánh với Bộ Quốc phòng một số điều cụ thể tồn đọng ở Quân chủng Hải quân để mong được sự quan tâm giải quyết trước khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường.

Tháng 3 năm 2000, tiến hành bàn giao công việc cho đồng chí Chuẩn đô đốc Đỗ Xuân Công - người mới được trên bổ nhiệm thay tôi làm Tư lệnh Hải quân. Buổi họp bàn giao có đông đủ các đồng chí trong Bộ tư lệnh, thủ trưởng Bộ tham mưu và các Cục chính trị, hậu cần, kỹ thuật, cảnh sát biển, Văn phòng Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng; các phòng tài chính, cán bộ...

Buổi họp bàn giao diễn ra trong không khí trang trọng, thân mật, thoải mái.

Năm mươi năm sống trong quân đội chan chứa biết bao tình bạn, tình đồng chí, đồng đội với những cán bộ, chiến sĩ đã từng sống chiến đấu và công tác với mình, tôi ước ao được gặp họ tất cả để nói lời cám ơn và lời từ biệt khi trở về đời thường. Nhưng điều đó không thể thực hiện vì các đồng đội của mình đang làm nhiệm vụ trên lãnh thổ cả nước từ đất liền ven biển đến các vùng biển đảo mênh mông. Trong buổi gặp mặt chia tay đầy xúc động với đông đủ cán bộ, chiến sĩ của cơ quan Bộ tư lệnh và đại diện các đơn vị đóng quân tại Hải Phòng đến dự, tôi nói:

- Người ta thường hiểu khi ai rời nhiệm sở để về nghỉ hưu, vì nhiều lẽ nên có một thoáng buồn. Thực sự báo cáo với các đồng chí là nhận được quyết định nghỉ hưu, tôi rất phấn khởi vì thấy hợp lý, hợp tình và cũng hợp với nguyện vọng cá nhân của tôi. Hai năm nay, tôi trực tiếp đề đạt với trên, là nên cho tôi nghỉ để bổ nhiệm đồng chí khác thay tôi làm Tư lệnh Hải quân, vì thực sự đã có người thay thế. Tôi đã nhiều tuổi nhưng các đồng chí trong diện kế tục cũng không phải là ít tuổi nữa. Nếu cứ thấy tôi đang làm việc được mà kéo dài thời gian phục vụ thì chỉ lợi trước mắt, nhưng sẽ gây ùn tắc của quy hoạch cán bộ dẫn đến người sẽ thay thế được lại quá tuổi, lại không bổ nhiệm được, lại hẫng hụt cán bộ.

- Tính đến nay, tôi đã 55 năm đi theo cách mạng và 50 năm phục vụ trong quân đội, từ chiến sĩ đến trải qua làm cán bộ quân sự, chính trị, hậu cần, ở bộ binh rồi hải quân. Những năm, tháng ấy tôi được Đảng, Quân đội giáo dục đào tạo và bồi dưỡng; được nhân dân đùm bọc, được cán bộ, chiến sĩ nơi mình chiến đấu và công tác giúp đỡ. Đặc biệt, hơn 40 năm qua, ở Hải quân tôi luôn được cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn Quân chủng; được các đồng chí trong Đảng ủy - Bộ tư lệnh Quân chủng và gần nhất với các đồng chí có mặt hôm nay thân ái cộng tác, giúp đỡ động viên tôi hoàn thành nhiệm vụ. Thế thì bây giờ được về nghỉ hưu còn có lấn cấn gì nữa?

Tôi chỉ biết cám ơn Đảng, cám ơn quân đội, quân chủng, cám ơn đồng chí, đồng đội, cám ơn các đồng chí có mặt hôm nay đã dành cho tôi nhiều ưu ái và tình cảm tốt đẹp. Hơn nữa tôi lại rất tin tưởng các đồng chí đang ở lại Quân chủng, đầy nhiệt tình và có đủ phẩm chất, tri thức, năng lực, để xây dựng Quân chủng ngày càng lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên giao. Vì vậy bây giờ được về nghỉ hưu trước bối cảnh đó sao lại không phấn khởi các đồng chí? Tôi thực sự rất phấn khởi!

Một lẽ đương nhiên qua bao năm phục vụ trong quân đội, quân chủng, qua bao nhiêu năm sông, chiến đấu, công tác với đồng chí, đồng đội, cùng nhau chia sẻ gian lao, ngọt bùi, vui buồn, như sống trong một đại gia đình. Bây giờ chia tay tạm biệt tránh sao khỏi bỡ ngỡ, lưu luyến kẻ ở người đi, một thoáng buồn nhưng không phải buồn thiu, mà là buồn lưu luyến tình cảm vô biên của nghĩa tình, bởi quy luật trăng tròn rồi lại khuyết.

Năm tháng rồi sẽ qua đi nhưng tình cảm thì đọng lại mãi mãi và ngày càng tô đậm thêm.

Qua những năm tháng phục vụ trong quân đội, quân chủng sức mình có bao nhiêu, tận tụy phục vụ bấy nhiêu. Sở dĩ tôi hoàn thành được chức trách, nhiệm vụ là nhờ có sự ủng hộ, cộng tác giúp đỡ của tất cả anh em trong toàn quân chủng. Trong giờ phút gặp mặt chia tay này tự đáy lòng mình, cho phép tôi một lần nữa xin gửi đến các đồng chí trong Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng; đến tất cả các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn quân chủng, những đồng chí đang công tác và cả những đồng chí đã hy sinh, đã mất, hoặc đã rời quân ngũ chuyển ngành phục viên, nghỉ hưu, lời cám ơn chân thành nhất.

Nhiệm vụ làm nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho Quân chủng Hải quân ta hết sức vẻ vang, nhưng cũng hết sức nặng nề. Phía trước chúng ta thuận lợi có nhiều mà gian nan cũng không phải là ít. Tôi rời nhiệm sở để trở lại đời thường, nhưng có một ước vọng, một niềm tin sắt đá là các đồng chí ở lại - một đội ngũ hùng hậu, dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ đoàn kết chung sức phát huy truyền thống “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển. Quyết chiến, quyết thắng” của Hải quân nhân dân Việt Nam để xây dựng Quân chủng ta lớn mạnh không ngừng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Chia tay với đồng chí, đồng đội, trở về với cuộc sống đời thường tôi xin hứa luôn làm tốt nghĩa vụ của người đảng viên, người công dân; giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

                                                                                                                                                                               
TP. Hồ Chí Minh, 12-2010
M.X.V
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #103 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:35:21 am »Nhớ mãi quãng thời gian gắn bó với chỉ huy, lãnh đạo và các sĩ quan Bộ tham mưu Hải quânĐoàn học sinh quân sự Việt Nam cùng các thầy giáo tại Học viện Quân sự cao cấp Liên Xô “Vô-rô-si-lôp” (1980-1982)Tiếp Đô đốc Gơ-rô-mốp, Tư lệnh Hải quân Liên bang Nga tại Cam Ranh (1994)Thăm Liên bang Nga theo lời mời của ngài Vô-rô-nhin, Phó trưởng ban An ninh Liên bang Nga (1995)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #104 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:37:19 am »Tại lễ bàn giao giữa hai Tư lệnh cũ và mới: Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh và Chuẩn đô đốc Đỗ Xuân CôngSum vầy với gia đình, cùng vợ và các con, cháu (2010)Tuổi 80 bên cạnh người bạn đời 70 tuổi (2010)Sau lễ nhận bằng tốt nghiệp của cháu ngoại Trần Thành Trung tại trường Đại học Maquarie ở Australia, tháng 9 năm 2011
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM