Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam - Trọn bộ
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Tám, 2022, 11:48:06 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Miền sóng vỗ - Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh  (Đọc 2146 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #90 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:18:14 am »

*
* *

Tiến tới kỷ niệm 40 năm thành lập Quân chủng Hải quân (7.5.1955-7.5.1995) ngày 24 tháng 4 năm 1995, tôi thay mặt Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng chủ trì cuộc hội thảo khoa học “40 năm xây dựng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam”. Tham dự hội thảo có các tướng lĩnh và các nhà khoa học, các đại biểu của nhiều ngành trong và ngoài quân đội như: Trung tướng Phó giáo sư Hoàng Phương - Viện trưởng Viện lịch sử quân sự Bộ Quốc phòng, đồng chí Lê Minh Nghĩa - Trưởng ban Biên giới Chính phủ, Trung tướng Trần Hanh - Thứ trưởng Quốc phòng, đồng chí Đinh Nho Liêm - nguyên Thứ trưởng Ngoại giao; Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh - Phó cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Trung tướng Phó giáo sư Đỗ Trình - Phó viện trưởng Viện chiến lược quân sự, Thiếu tướng Phó giáo sư Phó tiến sĩ Hồ Thanh Minh (Cục khoa học công nghệ và môi trường Bộ Quốc phòng); Đại tá Nguyễn Huy Toàn, Thượng tá Phó tiến sĩ Nguyễn Quốc Dũng... (Viện lịch sử quân sự); Đại tá Lê Bằng (Tạp chí Quốc phòng toàn dân)... Về phía Quân chủng Hải quân có cán bộ các cục, các phòng của cơ quan Quân chủng. Phòng khoa học công nghệ và môi trường do đại tá Chữ Minh Toa làm trưởng phòng là cơ quan giúp Bộ tư lệnh tổ chức hội thảo này.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư chúc mừng hội thảo. Bức thư của Đại tướng có đoạn: “... Là người có trọng trách theo dõi chỉ đạo Hải quân ngay từ ngày thành lập, tôi vui mừng phấn khởi thấy sự trưởng thành của Quân chủng Hải quân 40 năm qua. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu bền bỉ, không quản khó khăn gian khổ và hy sinh quên mình của những lớp cán bộ, chiến sĩ nối tiếp nhau... Dưới sư lãnh đạo chỉ đạo tuyệt đối, toàn diện của Đảng mà trực tiếp là Tổng Quân ủy và Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã lập được nhiều chiến công oanh liệt và thành tích to lớn, trong đó có những kỳ tích như “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, chiến công nắm thời cơ “giải phóng quần đảo Trường Sa”...

... Biển của ta có ý nghĩa to lớn với tiền đồ phát triển của đất nước và do đó cũng trở thành mục tiêu tranh giành, lấn chiếm, cướp đoạt của nhiều thế lực khác nhau. Nếu ta có nhận thức đầy đủ rằng biển và đại dương sẽ là nguồn tài nguyên chủ yếu của nhân loại kể từ thế kỷ 21 thì sẽ thấy tầm chiến lược to lớn của vấn đề biển, bảo vệ biển, đi đôi với thăm dò, nghiên cứu và phát triển tài nguyên đối với nước ta là quan trọng nhường nào.

... Tôi mong rằng, trong hội nghị khoa học lần này, các đồng chí đi đến nhận thức đầy đủ hơn về tầm chiến lược của vấn đề; trên cơ sở đó đề ra những bước xây dựng và phát triển Hải quân nhân dân Việt Nam trong những năm trước mắt, đồng thời có những suy nghĩ về hướng tiếp tục nghiên cứu cho những bước tiếp theo; nghiên cứu sự kết hợp giữa quốc phòng và kinh tế, kinh tế và quốc phòng. Tôi chỉ nêu ở đây một ý kiến là việc phát triển Quân chủng Hải quân cần đặt trong khuôn khổ của thế trận chiến tranh nhân dân trên hiển, càng không thể tách rời sự tăng cường nhịp độ phát triển nền kinh tế ven biển và trên biển gần và xa...”.


Cùng với báo cáo trung tâm về 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam, các bản tham luận trình bày tại hội thảo đều khẳng định thành tích của Hải quân đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thành tích đó đã để lại nhiều bài học quý cho sự nghiệp xây dựng và chiến đấu của Hải quân nhân dân Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, hội thảo cũng đề cập đến một loạt vấn đề về lý luận và thực tiễn rất quan trọng có tầm vĩ mô nhằm nghiên cứu, tham khảo cho việc tổ chức xây dựng Hải quân và xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Đặc biệt nghiên cứu thực hiện những lời chỉ huân rất quan trọng và sâu sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong xây dựng và thực thi nhiệm vụ của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Cuộc hội thảo đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, tôi chân thành cám ơn các đại biểu tham dự hội thảo và xin tiếp nhận những ý kiến tham luận quý báu để nghiên cứu hoàn thiện vận dụng vào công tác xây dựng và chiến đấu của hải quân.

Ngày 6 tháng 5 năm 1995, Quân chủng Hải quân tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm (7.5.1955- 7.5.1995) thành lập Quân chủng. Tôi chủ trì tổ chức buổi lễ. Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vũ Oanh - ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Nguyễn Thị Bình - Phó chủ tịch nước, Vũ Mão - ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, Lê Quang Đạo - Chủ tịch Đoàn chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Thới Bưng - Thứ trưởng Quốc phòng, Lê Danh Xương - Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Chu Huy Mân, Đại tướng Nguyễn Quyết.... cùng đông đảo đại diện ban, ngành trung ương, địa phương và cơ quan Bộ Quốc phòng. Tham dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí nguyên là thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng; thủ trưởng các cục, các vùng hải quân, các đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Quân chủng qua các thời kỳ đã nghỉ hưu. Đông đảo cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị hải quân và cơ quan quân chủng đều có mặt tại buổi lễ trọng thể này.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #91 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:18:34 am »

Thay mặt Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng, tôi đọc báo cáo nêu bật thành tích 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của hải quân. Thay mặt Đảng và Nhà nước, các đồng chí Vũ Oanh, Nguyễn Thị Bình đã biểu dương thành tích xây dựng và chiến đấu vẻ vang của Quân chủng Hải quân, đồng thời giao cho hải quân tiếp tục thực hiện sứ mệnh vinh quang là làm nòng cốt cùng toàn quân, toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngày 13 tháng 5 năm 1995, Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm Quân chủng Hải quân. Sau khi nghe tôi báo cáo tình hình của quân chủng, đồng chí đã gặp mặt và nói chuyện với đông đảo cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt tại Sở chỉ huy của Quân chủng, qua liên lạc vô tuyến đồng chí Tổng Bí thư đã trực tiếp nói chuyện và thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa. Đồng chí biểu dương thành tích và tiến bộ của Quân chủng Hải quân trong xây dựng và trong hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tổng Bí thư Đỗ Mười yêu cầu phải chăm lo xây dựng Quân chủng Hải quân vững mạnh về chính trị, quân sự hơn nữa để luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đầu năm 1995, tôi tham gia trong đoàn quân sự cấp cao nước ta do Đại tướng Đoàn Khuê - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu thăm các nước Mianma, Thái Lan, Xingapo theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng các nước này. Tại Mianma (từ 23 đến 27-2-1995) đoàn ta đã đến chào Thống tướng Than-xuê, hội đàm với Thượng tướng Lun-Maung, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Mianma; gặp gỡ Phó đô đốc Than-Nyunt, Tư lệnh Hải quân Mianma và Trung tướng Thein-win, Tư lệnh Không quân Mianma.

Khi đến thăm Vương quốc Thái Lan (từ 27-2 đến 3-3-1995), đoàn đã hội đàm với đoàn quân sự cấp cao Thái Lan do Đại tướng Vijit Sookmark dẫn đầu. Đoàn cũng đến chào quốc vương Bhumibol Adulyadej và Thủ tướng Chuan Leekpai. Trong chuyến thăm này tôi có đến thăm xã giao Đô đốc Prachet Siridej - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Ngày 6 tháng 8 năm 1995, đoàn quân sự cấp cao nước ta tiếp tục đi thăm Xingapo. Tại đây đoàn đã hội đàm với đoàn quân sự cấp cao Xingapo do ngài Lee Boon Yang - Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu.

Đoàn ta đã đến chào Thủ tướng Goh Chok Tong; gặp gỡ xã giao với Thượng tướng Han Eng Juan - Tổng tham mưu trưởng quân đội Xingapo, tham dự có Chuẩn đô đốc Kwek Siew Jin - Tư lệnh Hải quân và Thiếu tướng Bey Soo Khiang - Tư lệnh Không quân Xingapo.

Cuộc đi thăm của đoàn quân sự cấp cao Việt Nam ở Mianma, Thái Lan, Xingapo đã làm tăng thêm sự hiểu biết và tính thân thiện giữa nước ta với các nước nói chung và giữa quân đội ta với quân đội các nước nói riêng trong bối cảnh các nước Đông Nam Á ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Ngày 19 tháng 4 năm 1995, tôi chủ trì tiếp đoàn quân sự cấp cao Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Trương Vạn Niên - Tổng tham mưu trưởng dẫn đầu đến thăm Bộ tư lệnh Hải quân trong chuyến thăm Việt Nam. Tiếp đoàn về phía Hải quân Việt Nam còn có Phó đô đốc Lê Văn Xuân - Phó tư lệnh về chính trị, Thượng tá Trần Quang Khuê - Phó tư lệnh Tham mưu trưởng.

Trong lần tham gia đoàn quân sự cấp cao Việt Nam thăm Trung Quốc (4-1994), lúc gặp Thượng tướng Trương Vạn Niên, tôi có nói: “Khi nào đồng chí đến Việt Nam, mời đồng chí đến thăm Hải quân Việt Nam”. Thượng tướng Trương Vạn Niên đã đáp lại lời mời đó, tôi nghĩ vậy. Trong đoàn quân sự cấp cao Trung Quốc còn có Chính ủy Hải quân Trung quốc.

Mặc dầu giữa hai nước còn tồn tại những bất đồng liên quan đến nhiệm vụ của Hải quân Việt Nam trên biển, nhưng buổi tiếp đón, giao lưu đã diễn ra trong không khí hữu nghị, vui vẻ thoải mái, để lại nhiều ấn tượng tốt.

Từ ngày 19 đến ngày 30 tháng 6 năm 1995, tôi dẫn đoàn Hải quân cấp cao Việt Nam thăm Liên bang Nga theo lời mời của ngài Vô-rô-nhin - Phó-trưởng ban An ninh quốc gia Liên bang Nga. Thành phần của đoàn có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Phương Ninh - Cục trưởng Cục kỹ thuật, Thượng tá Bế Quốc Hùng - Phó tham mưu trưởng, Trung tá Nguyễn Minh Đằng - Trưởng phòng Đối ngoại, đồng chí Hoán - Viện trưởng Viện kỹ thuật Hải quân... Chuyến đi này của đoàn Hải quân Việt Nam chủ yếu là tìm hiểu, đàm phán việc mua và hợp tác đóng tàu chiến; tham quan các cơ sở nghiên cứu thiết kế và đóng tàu của Liên bang Nga.

Ngày 3 tháng 10 năm 1995, tôi cùng với Trung tướng Nguyễn Thới Bưng - Thứ trưởng Bộ quốc phòng tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Inđônêxia, theo lời mời của Chính phủ nước này. Trong thời gian dự lễ, chúng tôi đã đến thăm xã giao Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Hải quân Inđônêxia.

Cũng trong năm 1995, tôi tiếp Đại tá Gill - Tùy viên quân sự Ấn Độ, Đại tá Narông Nilaward - Tùy viên quân sự Thái Lan, Đại tá Kam-vang Vong-kham-sao - Tùy viên quân sự Lào đến chào xã giao Tư lệnh Hải quân Việt Nam.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #92 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:19:11 am »

*
* *

Nhằm liên tục nắm chắc tình hình trên biển, không để bị bất ngờ và kịp thời xử lý mọi sự xảy ra trên biển, luôn là ưu tiên hàng đầu của hải quân. Tôi yêu cầu Bộ tham mưu, ngoài lực lượng trinh sát chuyên ngành của quân báo và lực lượng rađa quan sát biển, phải mở rộng mạng lưới nắm tình hình vùng biển đến tất cả mọi thành phần đang công tác trên biển đảo. Thực tế, Bộ tham mưu đã chỉ đạo phối hợp giữa ngành quân báo và ngành quân sự địa phương tổ chức huấn luyện cho các đôi tượng về công tác nắm tình hình trên biển. Và từ đó, các tàu vận tải của các hải đoàn tự vệ biển, các công ty vận tải biển, các tàu đánh cá... đã hợp thành mạng lưới có hiệu quả tốt góp phần kịp thời phát hiện tình hình xảy ra trên biển.

Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo mà hải quân là lực lượng nòng cốt, Tư lệnh Hải quân đã phối hợp với Tư lệnh Không quân, Tư lệnh Phòng không, tổ chức mạng lưới chỉ huy tác chiến hiệp đồng giữa các quân chủng.

Cùng với việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, Bộ tư lệnh Quân chủng cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên quốc phòng. Khu doanh trại cơ quan Bộ tư lệnh Hải quân ở Hải Phòng đã xuống cấp nghiêm trọng. Nơi này trước đây vốn là trại lính Pháp đã sử dụng nhiều năm dưới thời Pháp thuộc. Sau ngày giải phóng miền Bắc, từ khi tiếp quản (1955) cho đến thời điểm hiện tại chưa hề được sửa chữa nâng cấp. Nhà cửa đã hư hỏng dột nát nhiều, không bảo đảm được nơi ăn ở làm việc của cơ quan, nhất là vào mùa mưa bão.

Tôi đề xuất chủ trương kế hoạch và nhận được sự đồng thuận của Bộ tư lệnh Quân chủng, cùng các cơ quan là xóa hết các nhà cũ (trừ một nhà làm việc mới nâng tầng), quy hoạch chỉnh trang lại chỗ làm việc và nơi ăn ở của cơ quan, xây mới bằng vốn tự có của Quân chủng. (Việc này đã báo cáo với Bộ Quốc phòng). Bộ tham mưu được phân công chủ trì mà trực tiếp là Phòng hành chính Quân chủng do thượng tá Đỗ Xuân Quyết làm trưởng phòng thực hiện kế hoạch này, có sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Cục hậu cần Hải quân.

Doanh trại cơ quan Bộ tư lệnh Quân chủng hình thành bốn khu vực: làm việc, ăn ở, hoạt động thể dục thể thao và trạm khách. Sau 5 năm kế hoạch xây dựng cơ bản hoàn thành với 57.862m2 xây dựng. Nơi làm việc, ăn ở và phục vụ, mọi hoạt động của cơ quan đã được cải thiện và đi vào nền nếp. Trên đà thắng lợi, Bộ tư lệnh tiếp tục đầu tư xây dựng Sở chỉ huy Quân chủng theo hướng hiện đại hóa.

Đêm giao thừa tết Bính Tý (18-1-1996), qua cầu truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam, Tư lệnh Hải quân chúc tết cán bộ, chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa. Cảm động và đầm ấm xiết bao khi từ biển đảo xa đất liền, cán bộ, chiến sĩ hải quân phấn khởi, đón tết rất vui nhưng vẫn nêu cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Đầu năm 1996, tiến tới Đại hội Đảng toàn quân, và Đại hội Đảng toàn quốc, chấp hành điều lệ Đảng, chỉ thị của Ban Bí thư và Thường vụ Đảng ủy quân sự Trung ương, sau thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp trong Quân chủng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Hải quân lần thứ 8 được tổ chức với 198 đại biểu đại diện cho trên 8.000 đảng viên của 24 đảng bộ trực thuộc Quân chủng. Đại hội được tiến hành từ ngày 29 đến 31 tháng 1 năm 1996. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có Đại tướng Đoàn Khuê - ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Lúc này đồng chí Phó đô đốc Lê Văn Xuân - Phó tư lệnh về chính trị, Bí thư Đảng ủy Quân chủng đã nghỉ hưu. Là Phó bí thư Đảng ủy Quân chủng, tôi chủ trì cùng Đảng ủy tổ chức kỳ đại hội lần này. Đại hội đã thành công tốt đẹp. Tôi được bầu lại làm Phó bí thư Đảng ủy Quân chủng và là đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quân lần thứ VI.

Công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển đảo, vẫn được duy trì chặt chẽ với các hoạt động diễn tập, chỉ huy tham mưu, rút kinh nghiệm, bổ sung các phương án chiến đấu sau các lần diễn tập có thực binh. Bộ tư lệnh Quân chủng thống nhất chủ trương tăng cường các tàu chiến trực chiến ở Cam Ranh và cảng Thị Nại (Quy Nhơn).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #93 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:19:39 am »

Để mở rộng và tăng cường bảo đảm kỹ thuật, hậu cần cho sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tàu và các lực lượng sử dụng vũ khí kỹ thuật cao, tôi đề nghị Bộ Quốc phòng cho thành lập căn cứ bảo đảm kỹ thuật - hậu cần 696. Trước yêu cầu phát triển của Hải quân, với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, cần phải được trang bị tàu thuyền, vũ khí trang bị kỹ thuật ngày càng hiện đại. Nhằm bảo đảm sử dụng và ngày càng được nghiên cứu, cải tiến nâng cao cần có nơi làm công tác bảo đảm trang bị vũ khí kỹ thuật cao, luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng cung cấp cho tàu, cũng như các lực lượng khác khi có lệnh chiến đấu. Đây còn là nơi làm công tác bảo quản, kiểm tra chất lượng trang bị vũ khí kỹ thuật thường xuyên với định kỳ; là nơi huấn luyện, tập huấn thực tập cho cán bộ, nhân viên kỹ thuật của ngành kỹ thuật hải quân và của cán bộ, chiến sĩ ở tàu và của nhà trường... và sẽ là nơi nghiên cứu cải tiến vũ khí trang bị. Ngoài vũ khí trang bị, còn là nơi bảo đảm một số mặt bảo đảm công tác hậu cần cho tàu chiến đấu.

Ngay từ đầu, sau khi thống nhất trong Bộ tư lệnh Quân chủng, tôi trực tiếp báo cáo thiết kế nhiệm vụ và kế hoạch xây dựng căn cứ với đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời hướng dẫn Bộ trưởng đi thực địa để xem xét quyết định. Lần lượt các đồng chí Thượng tướng Nguyễn Trọng Xuyên - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng chí thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Hậu cần đến thực địa kiểm tra cụ thể. Các đồng chí thủ trưởng Bộ Quốc phòng đều nhất trí sự cần thiết thành lập căn cứ với địa điểm có nhiều thuận lợi.

Ngày 27 tháng 8 năm 1996, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 1477/QĐ-QP thành lập “Căn cứ bảo đảm kỹ thuật hậu cần 696” trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân. Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, ngày 26 tháng 9 năm 1996, Tư lệnh Hải quân ký Quyết định số 3745/QL, triển khai thành lập Căn cứ bảo đảm kỹ thuật hậu cần 696 tương đương cấp lữ đoàn trực thuộc Tư lệnh Hải quân. Bổ nhiệm Thượng tá Vũ Hồng Đô làm Chỉ huy trưởng căn cứ.

Ban quản lý xây dựng do đồng chí Đại tá Trần Quang Khuê - Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Quân chủng làm trưởng ban. Công ty Hải Công, một đơn vị xây dựng công trình của Trung đoàn công binh 83 do đồng chí Bùi Văn Hưng làm giám đốc phụ trách xây dựng các công trình của căn cứ. Khi Bộ tư lệnh Quân chủng báo cáo với Ủy ban Nhà nước về biển Đông và các hải đảo, Phó thủ tướng Trần Đức Lương làm Trưởng ban đã cho đầu tư xây dựng cầu cảng mới tại đây.

Thành lập căn cứ bảo đảm kỹ thuật hậu cần 969 là có nhiều thuận lợi cho việc bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật hải quân. Ban đầu có nhiều khó khăn, nhưng nêu có nhận thức đúng, quan tâm đầu tư mọi mặt cả về cơ sở vật chất và con người, thì sẽ phục vụ bảo đảm kỹ thuật, hậu cần tốt cho lực lượng chiến đấu của hải quân, nhất là với tàu thuyền theo hướng sử dụng vũ khí trang bị ngày càng hiện đại.

Cùng thời gian này, Quân chủng cũng thành lập một số đơn vị mới như Trung đoàn tàu ngầm 196, Trung tâm rađa tầm xa, Phòng đăng kiểm hải quân... theo quyết định của Bộ Quốc phòng.

Tháng 5 năm 1996, tôi cùng đoàn đại biểu của Đảng bộ Quân chủng Hải quân dự đại hội đại biểu Đảng toàn quân lần thứ 6. Tại đại hội này, tôi trúng cử đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII.

Tại Đại hội Đảng toàn quân lần thứ VI, tôi có điều kiện gặp gỡ đại biểu từ các quân khu, quân binh chủng và cơ quan Bộ Quốc phòng. Trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, tôi được gặp nhiều đại biểu của các tỉnh thành, nhất là các tỉnh thuộc địa bàn Khu 4 quen thuộc. Những cuộc gặp thân tình, trong bầu không khí hân hoan mừng thắng lợi của các đại hội. Đặc biệt, chúng tôi được gặp chào mừng nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Chủ tịch nước Võ Chí Công - những bậc thầy của cách mạng Việt Nam khỏe mạnh tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII.

Từ ngày 26 đến 29 tháng 8 năm 1996, tôi dẫn đoàn cấp cao Hải quân Việt Nam đi thăm hữu nghị Hải quân Hoàng gia Thái Lan theo lời mời của Đô đốc Prachet Siridep - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia. Lần đi này, cũng là đáp lễ chuyến thăm Hải quân Việt Nam của đoàn cấp cao Hải quân Hoàng gia Thái Lan vào tháng 6 năm 1994.

Trong đoàn Hải quân Việt Nam có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Phương Ninh - Cục trưởng Cục kỹ thuật, Đại tá Phạm Xuân Nựu - Chỉ huy trưởng Vùng 5, Thượng tá Nguyễn Văn Hiến - Phó tham mưu trưởng Quân chủng, Đại tá Nguyễn Ngọc Lan - Trưởng phòng Quân báo, Thượng tá Nguyễn Viết Cường - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn hải quân đánh bộ; Thượng tá Nguyễn Minh Đằng và trung tá Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng và Phó phòng đối ngoại... Tham gia đoàn còn có Đại tá Nguyễn Bạch Vân - Tùy viên quân sự Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #94 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:20:03 am »

Đoàn đã có cuộc gặp gỡ hữu nghị, trao đổi tình hình với đoàn cấp cao Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Đô đốc Prachet Siridep - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia dẫn đầu. Trong cuộc trao đổi này, hai bên có đề cập đến vấn đề tuần tra chung của hải quân hai nước ở vịnh Thái Lan và tổ chức đường dây nóng để kịp thời thông báo tình hình cho nhau, mỗi khi có tình hình xảy ra có liên quan trên vùng biển kế cận của hai nước, nhất là các vi phạm an ninh, trật tự và khai thác hải sản trái phép. Cuộc gặp gỡ trao đổi diễn ra trong không khí rất hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.

Đoàn Hải quân Việt Nam đã đến chào xã giao Đại tướng Chaovalit Yongchaigudh - Bộ trưởng Quốc phòng và Đại tướng Viroj Sang Snit - Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan. Đoàn ta đến thăm căn cứ hải quân Sattahip, tại đây tôi gặp lại phó đô đốc Sunant Pattanawong - Chỉ huy trưởng căn cứ mà trước đây đã có lần gặp tại Phuket; thăm một số nơi như Đôn Mương, sư đoàn không quân ở Utapao, các nhà máy đóng và sửa chữa tàu...

Năm 1997, tình hình tranh chấp chủ quyền trên vùng biên của ta vẫn diễn ra ngày càng căng thẳng hơn với các hành động xâm phạm như thăm dò dầu khí, đánh bắt hải sản của nước ngoài. Mặc dù có nhiều việc phải làm, song nhiệm vụ trung tâm thường xuyên của Hải quân vẫn là hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo, không lúc nào được giảm thiểu, mà trước hết là đối với người lãnh đạo chỉ huy. Vì vậy, tôi và các đồng chí trong Bộ tư lệnh Quân chủng đều đồng tâm nhất trí làm mọi việc để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội, cảnh giác kịp thời, phát hiện mọi hành động xâm phạm chủ quyền trên vùng biển của ta, để đấu tranh ngăn chặn.

Nhằm tăng cường khả năng phòng thủ giữ đảo, ta xây dựng và củng cố các trận địa pháo, các sân bay trực thăng, các trạm rađa quan sát ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, cũng như ở các đảo Bạch Long Vĩ, Thổ Chu. Phong trào trồng cây xanh và trồng rau, xây dựng đời sống văn hóa có hiệu quả, góp phần cải thiện một bước đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội ở đảo cũng như ở nhà giàn DK1. Với mục đích này, tôi đề ra chủ trương với khẩu hiệu “Xây dựng đảo mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống văn hóa, đẹp về cảnh quan, môi trường”.

Để phù hợp với yêu cầu sẵn sàng chiến đấu, Tư lệnh Quân chủng đã đề nghị Bộ Quốc phòng thay đổi một số tổ chức, biên chế, đồng thời tăng ngân sách mua sắm, đóng mới tàu thuyền. Khởi công xây dựng Sở chỉ huy Quân chủng theo hướng hiện đại hóa.

Nhận lời mời của Phó đô đốc Eduardo MA Santos - Tư lệnh Hải quân Philippin, tôi dẫn đoàn Hải quân cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị Hải quân Cộng hòa Philippin từ ngày 22 đến 25 tháng 1 năm 1997. Các thành viên của đoàn gồm: Đại tá Ngô Đức Lô - Chỉ huy trưởng Vùng 3, Đại tá Phan Đức Lĩnh - Chỉ huy trưởng Vùng 4, Đại tá Lê Quốc Sắng - Phó tham mưu trưởng Quân chủng, Đại tá Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục kỹ thuật, Thượng tá Vũ Văn Mạc - Cục trưởng Cục hậu cần, Trung tá Phạm Ngọc Minh - Trưởng phòng Tác chiến, Thượng tá Nguyễn Minh Đằng - Trưởng phòng Đối ngoại, Thiếu tá Phan Văn Việt - Bí thư Tư lệnh và Trung tá Lê Văn Cầu - cán bộ Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng.

Đoàn ta đã được Hải quân Philippin đón chào thân mật, thịnh tình. Khi gặp gỡ với đoàn bạn do Phó đô đốc Eduardo MA Santos - Tư lệnh Hải quân dẫn đầu, với tinh thần rất cởi mở, bạn muốn hiểu thái độ của ta về tình hình ở quần đảo Trường Sa nhất là đối với các đối tượng tranh chấp. Với tinh thần hữu nghị, tôi khẳng định và nói rõ lập trường của Việt Nam là: “Quần đảo Trường Sa. từ trước đến nay thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện đang có tranh chấp của một số nước. Việt Nam chủ trương và đề nghị các bên không dùng vũ lực hoặc đe dọa. dùng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp thương lượng hòa bình. Trong lúc chưa giải quyết được thì giữ nguyên hiện trạng, không làm gì phức tạp thêm tình hình”.

Báo chí Philippin cũng phỏng vấn nhiều về vấn đề quần đảo Trường Sa, trong đó có những câu hỏi như: “Việt Nam có bao nhiêu quân đóng trên các đảo, có trang bị những vũ khí gì? Có chống được các nước mạnh đánh chiếm không?...”. Tôi trả lời: “Việt Nam có bao nhiêu quân, bao nhiêu vũ khí trên các đảo đó là bí mật quân sự, chắc các bạn cũng hiểu, tôi xin miễn nói vấn đề này, mong các bạn thông cảm. Chúng tôi tin tưởng và kiên quyết, bảo vệ thắng lợi chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa trong mọi tình huống...”. Cuộc gặp gỡ đầy tế nhị, nhưng không khí rất vui vẻ, cởi mở làm tăng thêm tình hữu nghị giữa hải quân và nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm hữu nghị này, đoàn ta đã đến chào xã giao ngài De Villa, Bộ trưởng Quốc phòng và ngài Đại tướng Arnulfo G Acedera CR AFD, tổng tham mưu trưởng quân đội Philippin.

Trong năm 1997, Hải quân Việt Nam cũng đón chào Đô đốc Thira Hao Charoen đến thăm khi ông vừa nhận chức Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #95 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:21:08 am »

*
*   *

Bước vào năm 1998, tình hình tàu nước ngoài xâm nhập hoạt động trinh sát, thăm dò dầu khí ở quần đảo Trường Sa và khu vực DK1 ở thềm lục địa phía Nam, vi phạm chủ quyền vùng biển, đảo và thềm lục địa của ta hết sức nghiêm trọng với một thái độ ngang ngược. Mặt khác có hàng trăm tàu đánh cá nước ngoài vào sâu vùng biển của ta, đánh trộm hải sản ở khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển Tây Nam, gây mất an ninh trật tự trên biển.

Sau khi thống nhất trong Bộ tư lệnh Quân chủng, tôi yêu cầu và chỉ đạo Bộ tham mưu tăng cường lực lượng tàu trực và tuần tra trên biển, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của các đảo, cảnh giác sẵn sàng đối phó với mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của đối phương. Thường xuyên nắm chắc tình hình các tàu trực chiến ở DK1 và hiệp đồng lực lượng BM bảo vệ chủ quyền biển đảo. Hải quân đã điều động hàng trăm lượt tàu làm nhiệm vụ ngăn chặn xua đuổi các hành động xâm phạm chủ quyền của tàu nước ngoài trên các vùng biển của Tổ quốc.

Ngoài các đảo ở quần đảo Trường Sa, tôi cùng các cán bộ tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và đời sống của bộ đội, đồng thời giữ mối quan hệ mật thiết với cấp ủy Đảng và chính quyền ở các đảo Bạch Long Vĩ, Thổ Chu. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra trình độ kỹ, chiến thuật của cá nhân cũng như của các phân đội và trình độ luyện tập theo các phương án chiến đấu bảo vệ đảo.

Với ý định cung cấp tình hình cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng nắm được tình hình nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân để từ đó lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và hoạt động của hải quân đáp ứng với tình hình mới, nhiều lần tôi đề nghị với Đại tướng Đoàn Khuê - Bộ trưởng Quốc phòng bố trí thời gian để Hải quân được báo cáo vấn đề này, nhưng vì công việc của các đồng chí ấy quá bận nên chưa thực hiện được.

Bộ trưởng Đoàn Khuê cũng rất quan tâm vấn đề này. Tháng 6 năm 1998, thay mặt Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng, tôi trực tiếp báo cáo tình hình Hải quân với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội. Trong buổi dự nghe báo cáo này có đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Đại tướng Đoàn Khuê - Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Trương Khánh Châu - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Cao Tiến Phiếm - Chánh văn phòng Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng...

Hải quân có tôi và Đại tá Nguyễn Phương Ninh - Cục trưởng Cục kỹ thuật. Chúng tôi báo cáo số liệu thực tế để đánh giá đặc điểm tình hình các vùng biển đảo của ta và các đối tượng tác chiến, đối tượng tranh chấp chủ quyền hiện nay và thời gian tới; tình hình và khả năng thực hiện nhiệm vụ của Hải quân Việt Nam, trong việc làm nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa cũng như tham gia bảo vệ Tổ quốc, chống địch tấn công từ hướng biển. Nét nổi bật mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội đều cùng nhìn nhận là thực lực của Hải quân ta so với yêu cầu nhiệm vụ còn một khoảng cách lớn, từ đó đặt vấn đề phải quan tâm đầu tư xây dựng lực lượng hải quân hơn nữa.

Tuy nhiên, không thể theo ước muốn chủ quan của mình, mà vấn đề phụ thuộc vào khả năng kinh tế của đất nước, vì đầu tư xây dựng thực lực hải quân rất tốn kém. Tôi đề xuất các phương án, kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân thời gian trước mắt và lâu dài để các đồng chí lãnh đạo nghiên cứu và chỉ đạo. Tất cả các đồng chí tham dự buổi họp đều nhất trí với việc đánh giá tình hình của Hải quân và thấy rõ sự cần thiết cũng như cấp thiết tăng cường đầu tư xây dựng lực lượng.

Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và an ninh, trật tự ở vùng biển và thềm lục địa Việt Nam. Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992, nghị quyết của Quốc hội khóa IX kỳ họp thứ 5 về việc phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1992, ngày 28 tháng 3 năm 1998, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Pháp lệnh tổ chức lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Sau khi Chủ tịch nước ký quyết định quy định tính hiệu lực của pháp lệnh và Nghị định của Thủ tướng Chính phủ về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng về triển khai tổ chức thực hiện Pháp lệnh Cảnh sát biển, ngày 23 tháng 5 năm 1998, với trách nhiệm của trên giao, tôi ký Quyết định số 1913/QĐ-TL lâm thời tổ chức Cục cảnh sát biển trực thuộc Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân. Tổ chức biên chế gồm có cơ quan Cục và các Vùng cảnh sát biển 1 và Vùng cảnh sát biển 5.

Đại tá Hồ Minh Chấp được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục cảnh sát biển. Tư lệnh Hải quân quyết định chuyển và cải hoán bảy tàu phóng ngư lôi kiểu 206M thành tàu Cảnh sát biển, trong đó bốn tàu cho Hải đội Cảnh sát biển 101 thuộc Vùng cảnh sát biển 1 và ba tàu cho Hải đội Cảnh sát biển 501 thuộc Vùng cảnh sát biển 5.

Ngày 31 tháng 8 năm 1998, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ ra mắt lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Đến dự có Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trung tướng Nguyễn Văn Rinh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng... cùng một số cán bộ của cơ quan Chính phủ, Bộ Quốc phòng và đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương. Ngay sau khi được thành lập, Cảnh sát biển Việt Nam đã nhanh chóng đi vào hoạt động, thực thi nhiệm vụ như trong pháp lệnh đã quy định.

Thực ra, từ năm 1996 khi trên có ý định thành lập lực lượng Cảnh sát biển, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Hải quân nghiên cứu dự thảo về tổ chức nhiệm vụ, phương thức hoạt động, kế hoạch triển khai để trình Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu quyết định. Trong đó bao gồm tuyển chọn cán bộ và tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành của Cảnh sát biển.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và kế hoạch của Bộ Quốc phòng, hằng năm Học viện Quốc phòng đều mở các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho các cán bộ lãnh đạo của các bộ, các ban ngành của trung ương và các tỉnh thành, trong đó có nội dung về quốc phòng-an ninh bảo vệ biển đảo trong thời kỳ mới, nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi quốc gia trên biển, bảo vệ Tổ quốc. Chống địch tấn công từ hướng biển, thực hiện quốc phòng toàn dân trên biển, bảo đảm cho kinh tế biển phát triển bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kinh tế kết hợp quốc phòng, quốc phòng kết hợp kinh tế. Tôi được phân công giới thiệu phần này với lớp học. Vừa là trách nhiệm, nhưng cũng là một dịp tốt để thống nhất với các cán bộ lãnh đạo các ngành, các địa phương nhận thức về biển, đảo của Tổ quốc trong thời kỳ mới để cùng chung sức bảo vệ biển đảo và khai thác thế mạnh của biển đảo, góp phần làm mạnh, giàu cho đất nước.

Nhận lời mời của Đô đốc Le Febvre - Tư lệnh Hải quân nước Cộng hòa Pháp, từ ngày 19 đến 31 tháng 10 năm 1998, tôi dẫn đoàn Hải quân cấp cao Việt Nam đi thăm Hải quân Pháp. Tham gia đoàn có Đại tá Quách Văn Nấu - Chỉ huy trưởng Vùng 1 hải quân, Đại tá Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục kỹ thuật, Thượng tá Nguyễn Quang Hưng - Trưởng phòng Quân báo, Thượng tá Nguyễn Minh Đằng - Trưởng phòng Đối ngoại, Trung tá Nguyễn Hồng Quân cán bộ Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng. Cùng đi với đoàn còn có Đại tá Trần Đàm - Tùy viên quân sự Việt Nam tại Cộng hòa Pháp.

Chuyến đi thăm Hải quân Cộng hòa Pháp lần này nhằm mục đích xây dựng quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước, đồng thời tìm hiểu một số trang bị của hải quân mà bạn muốn giới thiệu để ta tham khảo. Trong đó, bạn dự định bán một số tàu hộ vệ tên lửa trong kế hoạch thay đổi trang bị. Trong chuyến đi này, đoàn ta kết hợp đến thăm hãng Thompson để bạn giới thiệu về Sonar (máy thám thủy) và tham quan hội chợ Euronaval-98 (hội chợ trang bị Hải quân châu Âu).

Tại buổi gặp gỡ trao đổi với đoàn bạn do Đô đốc Le Febvre - Tư lệnh Hải quân Pháp dẫn đầu, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của hải quân mỗi nước với tinh thần cởi mở và mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp.

Bạn đã bố trí cho đoàn ta đến chào xã giao Bộ Quốc phòng Pháp và đi thăm một số căn cứ hải quân, tham quan một số tàu chiến đấu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #96 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:22:57 am »

*
* *

Trở lại công việc gia đình, trong năm 1998 với tôi có cả niềm vui và nỗi buồn đều đến giữa lúc nhiều công việc đòi hỏi mình phải tập trung hoàn thành chức trách, nhiệm vụ.

Như phần đầu đã đề cập, gia tộc tôi có ông Mai Lượng, thường gọi là ông Lãnh Mai, cụ nội bốn đời của tôi có công lớn trong phong trào Cần Vương chống Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX ở Quảng Bình. Ngày 24 tháng 1 năm 1998, mộ của ông được Nhà nước cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa. Đây không chỉ là vinh dự cho gia đình, họ tộc mà còn của cả địa phương, tỉnh, huyện, xã.

Ngày 6 tháng 4 năm 1998, địa phương đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di tích Lịch sử văn hóa Mộ Mai Lương, với một niềm vui hãnh diện. Là hậu duệ của Cụ, tôi tự nhủ mình phấn  khởi tự hao bao nhiêu càng phải phấn đấu phát huy truyền thống của cha ông bấy nhiêu.

Việc vui hãy còn mới mẻ, thì việc buồn đã ập đến. Có ai tính trước được “lá xanh thì rụng, lá vàng đội cây”. Trưa ngày 12 tháng 8 năm 1998, khi tôi đang làm việc với đồng chí Nguyễn Chơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ở Hà Nội thì nhận tin con trai tôi mất. Dù biết trước bệnh tình của cháu khó lòng qua khỏi, nhưng với tình cảm của người cha, tôi không khỏi hụt hẫng khi được tin dữ này. Con trai tôi là Mai Xuân Viễn ở bộ đội hải quân, chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo. Cháu ra đi mãi mãi ngày 12 tháng 8 năm 1998 (nhằm ngày 21-6 Mậu Dần) ở cái tuổi 27. Gia đình tôi chỉ có mình cháu là con trai. Nỗi buồn man mác, nhưng tôi phải cứng rắn để còn động viên nhà tôi đang trong tình trạng suy sụp nặng, vì nỗi niềm mẹ mất con.

Khi xảy ra nỗi đau buồn và mất mát này, các đồng chí lãnh đạo của quân đội, quân chủng, các đơn vị và cơ quan trong Quân chủng Hải quân, đông đảo bạn bè và họ hàng thân thuộc, cùng đơn vị nơi cháu công tác đến chia buồn, thăm viêng động viên tổ chức tang lễ chu đáo, phần nào cũng làm vơi bớt nỗi buồn khi tang gia bối rối.

Gác lại niềm đau riêng, tôi lại sát cánh cùng các đồng chí trong Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng, lãnh đạo chỉ huy và điều hành mọi mặt công tác không một phút giây lơ là nhiệm vụ.

Với các biện pháp hòa bình như cảnh cáo xua đuổi nhiều lần, nhưng sang năm 1999, tàu khảo sát biển thăm dò dầu khí của nước ngoài vẫn tăng cường hoạt động trái phép xâm phạm chủ quyền ở vùng biển của ta, mà nhiều nhất là khu vực quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam. Tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, khi vắng tàu trực của ta, nhiều tàu nước ngoài dưới dạng tàu cá đã cho xuồng vào các bãi vành đai san hô và có nơi vào cả lòng hồ của đảo với hoạt động đánh bắt hải sản để trinh sát đảo. Mặc dầu bộ đội giữ đảo của ta có nhiều biện pháp cảnh cáo, nhưng lui nơi này họ lại xâm nhập nơi khác.

Trước tình hình này Bộ tư lệnh chỉ đạo Vùng 4 hải quân và tăng cường lực lượng tàu, xuồng kiên quyết và kiên trì ngăn chặn, xua đuổi quyết liệt. Có lúc tàu của ta còn bị tàu thăm dò dầu khí của đối phương cố ý đâm vào nhưng Hải quân ta vẫn quyết đuổi kỳ được họ ra khỏi vùng biển đảo của Tổ quốc. Tuy rằng, chưa để xảy ra xung đột vũ trang, nhưng đấu tranh ngăn chặn bằng biện pháp như thế này không kém phần căng thẳng.

Đi đôi với hoạt động bảo vệ biển đảo, chống các hoạt động xâm phạm chủ quyền của tàu nước ngoài. Quân chủng Hải quân vẫn không ngừng chăm lo công tác huấn luyện quân sự, chính trị, nâng cao trình độ tác chiến, ý thức cảnh giác sẵn sàng chiến đấu. Các cuộc diễn tập theo từng phương án tác chiến bảo vệ vùng biển đảo, được tiến hành theo kế hoạch. Đó là những công việc trung tâm thường xuyên mà Tư lệnh Quân chủng phải chỉ đạo thực hiện theo chức trách nhiệm vụ được giao.

Để từng bước xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đại, Quân chủng quyết định thành lập Ban chỉ đạo chương trình ứng dụng và phát triển công nghệ tự động hóa trong hải quân để từng bước ứng dụng trong các công tác tham mưu-chỉ huy; công nghệ số biên tập, sản xuất bản đồ biển; hệ thống điều khiển hàng hải; sử dụng vũ khí ở tàu....

Để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cùng nhau gìn giữ môi trường, hòa bình ổn định và phát triển kinh tế, mà trước hết là bảo vệ an ninh, trật tự trên các vùng biển giáp ranh của hai nước, trong chuyến thăm Thái Lan năm 1996, Tư lệnh Hải quân hai nước đã có đề nghị Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước cho hải quân hai nước tổ chức tuần tra chung trên vùng biển giáp ranh của Việt Nam và Thái Lan ở khu vực biển Tây Nam (vịnh Thái Lan).

Sau khi được Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước cho phép, qua hai vòng đàm phán cấp chuyên viên về quy chế và lộ trình tổ chức tuần tra chung và lập kênh cảnh báo vi phạm trên vùng biển giáp ranh của hai nước (vòng 1 tại Thái Lan, tháng 5-1997; vòng 2 tại Việt Nam, tháng 5-1998), ngày 15 tháng 6 năm 1999 tôi và Đô đốc Thira Hao Charoen - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã ký thỏa thuận về quy chế phối hợp tuần tra chung và lập kênh cảnh báo vi phạm trên vùng biển giáp ranh của hai nước. Chuyến tuần tra chung lần đầu được tiến hành từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 10 năm 1999, trong đó, Hải quân Việt Nam có hai tàu hộ vệ trực tiếp tham gia là các tàu HQ-11 và HQ-13. Từ đó về sau, việc tuần tra chung này của Hải quân hai nước Việt Nam - Thái Lan đã đi vào nền nếp.

Cùng với việc tuần tra chung còn có kênh thông tin liên lạc giữa hải quân hai nước. Chủ trương và cách làm này đã góp phần vào ổn định tình hình trật tự, an ninh trên vùng biển, tăng thêm tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân hai nước.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #97 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:23:20 am »

Tháng 3 năm 1999, tôi và các đồng chí trong Bộ Tư lệnh Quân chủng đón và làm việc với đoàn cấp cao của Hải quân Philippin do Phó đô đốc Eduardo MA R. Santos, Tư lệnh Hải quân dẫn đầu thăm Hải quân Việt Nam. Trong buổi gặp gỡ trao đổi tình hình, hai đoàn Hải quân Việt Nam và Philippin đều thống nhất giải quyết tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Trường Sa bằng biện pháp thương lượng hòa bình. Đoàn Hải quân Philippin có đến thăm Vùng 3 hải quân Việt Nam. Trong những lần thăm, gặp gỡ trước đây cũng như lần này đều diễn ra trong không khí hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Nhận lời mời của Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, tôi dẫn đoàn cấp cao Hải quân Việt Nam đi thăm Hải quân Ấn Độ từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 9 năm 1999. Tham gia đoàn có Đại tá Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục kỹ thuật, Thượng tá Nguyễn Văn Hiến - Phó tham mưu trưởng Quân chủng, Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh - Phó trưởng phòng Đối ngoại.

Giữa Ấn Độ và Việt Nam từ lâu đã có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Đã mấy lần tôi tiếp ông AFTAD SETH, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của An Độ tại Việt Nam đến thăm Hải quân Việt Nam tại Hải Phòng. Những lần tiếp xúc đó đều để lại ấn tượng tốt đẹp về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Vào quãng tháng 4 năm 1997, ông AFTAD SETH có ngỏ ý với tôi là “Chúng tôi muốn mời ngài thăm Hải quân Ấn Độ”. Và đến năm 1999, ý định này mới thực hiện được.

Hải quân Ấn Độ do Đô đốc Sushil Kumar - Tư lệnh Hải quân dẫn đầu đã tiếp đoàn Hải quân ta rất thân tình và trọng thị. Qua hội đàm trao đổi, hai bên đều mong muốn tăng cường tình hữu nghị ngày càng tốt đẹp giữa hải quân hai nước.

Đoàn Hải quân ta đã đến chào xã giao ngài Yaswant Singh - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ngài Đại tướng VP Malik - Tư lệnh Lục quân, ngài Thống chế Ay Tipnis - Tư lệnh Không quân Ấn Độ.

Đoàn ta cũng đến thăm Phó đô đốc Madhvendra Singh - Tư lệnh Hải quân miền Tây Ấn Độ ở thành phố Mumbai, gặp Chuẩn đô đốc K Mohanan chỉ huy căn cứ không quân Hải quân ở GOA, thăm hải quân miền Tây Belgan ở thành phố Calcutta và các cơ sở đóng tàu Hải quân Ấn Độ...

Đến đâu, đoàn ta cũng được bạn đón tiếp và trao đổi trong không khí thân tình, hữu nghị không những giữa hải quân hai nước mà còn rộng hơn, giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, nhất là sau sự tan rã của Liên Xô và sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu, tuy mới đi được một chặng chưa dài nhưng đất nước ta đã vượt qua khủng hoảng kinh tế-xã hội, bước đầu giành được những thành tựu hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Nền tảng chính trị xã hội được giữ vững và ổn định, quan hệ đối ngoại được mở rộng, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Đó là những tiền đề hết sức cơ bản để đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới, hội nhập mạnh mẽ với khu vực và thế giới, đồng thời có điều kiện để xây dựng và củng cố các lực lượng vũ trang.

Quả thật, những hoạt động đối ngoại quân sự luôn đem lại cho tôi nhiều xúc cảm thật mới mẻ, nhưng quan trọng hơn là qua đó để biết mình và biết người trong quan hệ ứng xử, góp phần xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực.

*
* *

Sinh ra khi đất nước còn đắm chìm trong nô lệ, từ tuổi thiếu niên tôi đã được sống trong một nước độc lập khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Tận mắt chứng kiến biết bao cảnh đói rách, lầm than của người dân, tôi càng khâm phục và tự hào biết bao trước tinh thần anh dũng, chịu đựng hy sinh gian khổ của nhân dân ta trong hơn 30 năm chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Sung sướng và tự hào, làm người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, khi cầm súng đánh giặc trên mảnh đất quê hương thân thương mà anh dũng, khi làm người lính tình nguyện giúp nhân dân nước bạn, với tinh thần quốc tế trong sáng và một quãng thời gian dài ở Quân chủng Hải quân.

Có thể nói rằng, trong 40 năm ở Quân chủng Hải quân tôi đã được chiến đấu và công tác qua hầu hết các vùng miền biển, đảo của Tổ quốc, một bức tranh thủy mặc hoành tráng tuyệt vời của nước Việt Nam - một quốc gia có biển và có đầy đủ cứ liệu chủ quyền về biển đã in sâu vào tâm khảm tôi với lòng tự hào và lòng biết ơn to lớn đối với tổ tiên ta đã khai phá dựng nước mở mang bờ cõi, để Việt Nam có vùng biển, đảo bao la đẹp về thiên nhiên, giàu về tiềm năng như ngày nay mà dân tộc ta, nhân dân ta phải biết bảo vệ và khai thác thế mạnh đó để xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và giàu mạnh.

Thực hiện nhiệm vụ làm nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, bộ đội Hải quân được nhân dân cả nước thương yêu, cưu mang giúp đỡ, động viên và tạo mọi điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ân tình sâu nặng ấy, chúng tôi mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm. Đó là những gì mà tôi cảm nhận sâu sắc trong quãng đời làm người lính biển.

Từ đó, tôi tin tưởng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ hải quân dù bất cứ tình huống nào cũng sẽ có đầy đủ bản lĩnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trên biển, đảo. Hải quân nhân dân Việt Nam mãi mãi xứng đáng với Huân chương Sao Vàng và danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #98 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:27:02 am »Giao tiếp hữu nghị với Đô đốc Tanto Koeswto, Tư lệnh Hải quân In-dô-nê-xi-a (1995)Thăm hữu nghị Hải quân Hoàng gia Thái Lan, theo lời mời của Đô đốc Prachet Siridej, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan (1996)Tiếp đón Thượng tướng Trương Vạn Niên, Tổng Tham mưu tưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc
dẫn đầu đoàn quân sự cấp cao đến thăm Hải quân Việt Nam (1995)
Gặp gỡ hữu nghị với Phó đô đốc Than Nyunt, Tư lệnh Hải quân Mianma (1995)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11367


Lính của PTL


« Trả lời #99 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2021, 09:30:10 am »Thăm hữu nghị Hải quân Cộng hòa Pháp theo lời mời của Đô đốc Le Febvre, Tư lệnh Hải quân Pháp (1998)Thăm Hải quân Philippin theo lời mời của Phó đô đốc Eduardo Mar Santos, Tư lệnh Hải quân Philippin (1997)Thăm hữu nghị Hải quân Ấn Độ theo lời mời của Đô đốc Sushil Kumar, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ (1999)Trồng cây lưu niệm tại cơ quan Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM