Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam - Trọn bộ
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Bảy, 2022, 09:11:17 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Miền sóng vỗ - Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh  (Đọc 2053 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #50 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:12:50 am »

Theo chương trình bồi dưỡng đào tạo cán bộ, cuối năm 1985, tôi được trên cho đi bồi dưỡng lý luận chính trị tại trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc.

Từ những năm đầu của thập niên 80, tình hình tranh chấp trên biển ngày càng nóng lên, trước tiên là khu vực quần đảo Trường Sa. Ngoài những tuyên bố về chủ quyền của mình ở quần đảo Trường Sa, một số nước đã đem quân chiếm giữ thêm các đảo và các bãi đá ngầm. Đơn cử như năm 1980, Philippin chiếm giữ đảo Công-đo (Ri-zai). Năm 1983, Malaixia chiếm giữ đảo Chim Én (Oa-lau). Năm 1986, Trung Quốc đã nhiều lần cho tàu tiến hành trinh sát, nghiên cứu địa hình, thủy văn, thời tiết, đồng thời thả ngầm những tấm bê tông có khắc chữ Hán lên các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa...

Trước tình hình đó, Bộ tham mưu đã theo dõi sát tình hình, báo cáo và đề nghị với Thường vụ Đảng ủy và Tư lệnh Quân chủng tăng cường các biện pháp để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội. Sau khi có chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy và mệnh lệnh của Tư lệnh Quân chủng, tôi và các đồng chí Phó tham mưu trưởng: Mai Quang Thái, Trần Dực, Bùi Ủy, Nguyễn Vũ Bảo, Lê Kế Lâm, Trịnh Khắc Thuyết thống nhất kế hoạch phân công chỉ đạo triển khai các biện pháp sẵn sàng chiến đấu. Trước hết là tập trung đẩy mạnh công tác huấn luyện chiến đấu, duy trì chặt chẽ các chế độ sẵn sàng chiến đấu và đặc biệt đối với các đảo, ngoài những việc trên phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, công sự chiến đấu, kiểm tra số chất lượng vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm dự trữ chiến đấu.

Sang năm 1986, tình hình bảo vệ biển, đảo phải được tăng cường bởi là một trong những hướng phải đối phó với chiến tranh phá hoại nhiều mặt của các thế lực phản động, đồng thời phải đối phó với tình huống có thể gây chiến tranh quy mô lớn. Các hoạt động tranh chấp chủ quyền biển đảo có xu hướng ngày càng tăng. Tháng 1 năm 1984, Hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) cho tàu hoạt động thị sát ở quần đảo Trường Sa. Tháng 2 năm 1986, họ có những hoạt động trinh sát, tổ chức diễn tập hiệp đồng hành quân tác chiến trên biển từ Hoàng Sa đến Trường Sa...

Ở phần phía nam quần đảo Trường Sa, Malaixia đem quân chiếm giữ bãi đá san hô Kỳ Vân, Kiệu Ngựa (31-12-1986). Nhiều tàu cá nược ngoài xâm nhập sâu vào vùng biển Việt Nam đánh trộm hải sản nhất là ở vùng biển Bắc Bộ và biển Tây Nam. Để tăng cường hoạt động tuần tiểu ở vùng biển Tây Nam, Quân chủng điều tàu tuần tiễu có tốc độ nhanh tăng cường cho Vùng 5 và Bộ tham mưu chỉ đạo hệ thống rađa quan sát các vùng hải quân tăng cường công tác quân sát nắm tình hình mặt biển.

Tháng 5 năm 1986, đồng chí Giáp Văn Cương và tôi cùng một số cán bộ cơ quan Quân chủng và Vùng 5 đến kiểm tra các đơn vị của ta đang giúp đỡ bạn Campuchia tổ chức phòng thủ bảo vệ các đảo Cô Tang, đảo Vai, đảo Cô-rông-sa-lem, căn cứ Ream.

Mặc dù lực lượng hải quân so với nhiệm vụ vẫn còn nhiều bất cập nhưng chúng tôi vẫn nghiêm túc rà soát lại tổ chức biên chế để thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng là nâng cao chất lượng quân số, hợp lý hóa một số tổ chức trên cơ sở nâng cao hiệu quả hoạt động không những ở cơ quan, nhà trường, đơn vị phục vụ mà kể cả các đơn vị chiến đấu như các lữ đoàn tàu, lữ đoàn hải quân đánh bộ... vì đây là một chủ trương đúng đắn của toàn quân.

Khi đồng chí Triệu Huy Hùng - Cục trưởng Cục tổ chức động viên, làm việc với Bộ tư lệnh Hải quân về công tác tổ chức lực lượng năm 1987, tôi có đề đạt ý kiến: “Thực hiện chủ trương của trên, Quân chủng Hải quân đã giải thể Cục tham mưu Lục quân, các phòng ban của Cục này đã chuyển thuộc Bộ tham mưu Hải quân và Cục huấn luyện Nhà trường; đồng thời đã thực hiện giảm biên chế một số cơ quan. Có một thực tế là Hải quân mới được phát triển nhưng so với yêu cầu làm nhiệm vụ nòng cốt bảo vệ vùng biển, đảo thi còn rất chưa tương xứng; mô hình tổ chức hải quân mới được xây dựng phải qua hoạt động thực tiễn mới chọn lọc dần để có được một tổ chức biên chế hợp lý nhất. Với tình hình này tôi đề nghị trên giữ nguyên tổ chức biên chế của Hải quân như đang xây dựng hiện nay. Sau khi có những ý kiến tương tự, cấp trên đã đồng ý với kiến nghị này.

Chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ tham mưu lần thứ 3, tôi và đồng chí Trần Trọng Duyệt - Phó bí thư Đảng ủy cùng các đồng chí trong Đảng ủy tổ chức chỉ đạo trong toàn Đảng bộ tổ chức sinh hoạt phê bình và tự phê bình của các cấp ủy, đảng viên theo chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương Đảng cùng với tinh thần dân chủ, làm cho mọi tổ chức đảng và đảng viên thấy mạnh yếu trong rèn luyện tư cách đảng viên, nâng cao sức mạnh lãnh đạo.

Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhưng đánh giá chung là Đảng bộ Bộ tham mưu đã lãnh đạo các đơn vị của mình làm tốt công tác tham mưu chỉ huy cho Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng, trong xây dựng cũng như hoạt động sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng Hải quân.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ tham mưu lần thứ 3 (từ 28 đến 30-6-1986) đã thành công tốt đẹp, tôi và đồng chí Trần Trọng Duyệt được bầu làm Bí thư và Phó bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu.

Trong Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Hải quân lần thứ VI (từ 25 đến 27-9-1986), tôi được bầu vào Đảng ủy Quân chủng và được Đảng ủy bầu vào Ban thường vụ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #51 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:15:35 am »Năm 1988, ta đóng giữ tại mỗi bãi đá ngập nước ở quần đảo Trường Sa bằng một nhà cao chân (cấp 3-C3) một pông tông
và một nhà lâu bền (cấp 1-C1)
Tư lệnh Hải quân kiểm tra việc xây dựng nhà lâu bền (C1) ở bãi đá ngập nướcKiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên quần đảo Trường Sa (1996)Nhà ở của bộ đội Trường Sa
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #52 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:17:48 am »Kiểm tra kè chống xói lở ở các đảo trên quần đảo Trường Sa (1997)Thăm một vườn rau xanh ở Trường Sa (1995)Phó đô đốc Mai Xuân Vĩnh, Tư lệnh Hải quân viếng mộ liệt sĩ trên đảo Sinh Tồn (1995)Đoàn văn công Binh chủng Tăng - Thiết giáp biểu diễn phục vụ bộ đội ở đảo Nam Yết (1996)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #53 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:18:30 am »

Chương sáu

BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG

Trước hết phải khẳng định rằng, chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam ở biển Đông.

Tôi nghĩ rằng trong cuộc đời quân ngũ của mình có 40 năm ở Quân chủng Hải quân làm người lính biển, qua quá trình chiến đấu và công tác có nhiều kỷ niệm, nhiều ký ức khi làm nhiệm vụ người chiến sĩ hải quân bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc mà trong đó một ký ức mạnh mẽ nhất, sâu sắc nhất là khi tham gia chống tranh chấp chủ quyền, chống lấn chiếm biển đảo của Tổ quốc ta ở quần đảo Trường Sa năm 1988.

Ở thời điểm đó, với cương vị là Phó tư lệnh Tham mưu trưởng, một thành viên trong Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, theo đúng chức trách của mình được phân công cùng Tư lệnh Quân chủng thường trực ở Sở chỉ huy để điều hành công việc này. Với tư cách cá nhân, tôi xin kể diễn biến của sự việc này mang tính chất lịch sử mà ký ức làm nhiệm vụ của mình cũng nằm trong đó. Đã là lịch sử thì sự việc diễn ra thế nào phải kể lại, viết lại đúng như thế đó, người kể lại, viết lại phải chịu trách nhiệm.

Quần đảo Trường Sa của Việt Nam có vị trí địa chính trị, kinh tế, quân sự hết sức quan trọng. Tại đây, có nhiều nước tranh chấp và tình hình tranh chấp ngày càng nóng lên. Nơi này không chỉ là điểm nóng tranh chấp biển, đảo của khu vực mà còn là một trong những điểm quan tâm lớn về bảo đảm an toàn đường hàng hải của thế giới. Đối phương tranh chấp không chỉ bằng chính trị, ngoại giao mà còn ra sức xây dựng lực lượng hải quân để thực hiện biện pháp quân sự nhằm thôn tính biển đảo, độc chiếm biển Đông. Có nhiều đối tượng tranh chấp, trong đó Trung Quốc là nước có nhiều hoạt động nhất.

Đầu năm 1987, xoay quanh vấn đề tranh chấp biển đảo ở quần đảo Trường Sa có nhiều diễn biến phức tạp và ngày càng gay gắt. Song song với các cuộc diễn tập quân sự của hải quân, ngày 14 tháng 2 năm 1987, Trung Quốc đã đưa nhiều tàu dưới dạng tàu đánh cá đến khu vực quần đảo Trường Sa tiến hành các hoạt động trinh sát, thăm dò, đo đạc, khảo sát biển đảo, đặt ngầm các tấm bê tông “kỷ niệm” ở các bãi đá san hô ngập nước. Ngày 3 tháng 9 năm 1987, Quốc hội Trung Quốc thông qua quy chế đưa đảo Hải Nam thành tỉnh, trong đó bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 1987, Trung Quốc lại cho tàu nghiên cứu “Hải Dương 4” và một số tàu chiến dưới dạng khảo sát khoa học tiến hành hoạt động trinh sát thăm dò hầu hết các khu vực ở quần đảo Trường Sa và lần này đến tận 06°20 độ vĩ bắc, đặt bia kỷ niệm tại bãi Lu-i-xa. Chưa hết, trong các ngày từ 18 đến 27 tháng 10 năm 1987, tàu của họ ngang nhiên đi vào gần các đảo của ta ở An Bang, Thuyền Chài, Trường Sa Đông, Trường Sa, Song Tử Tây, với thái độ khiêu khích...

Đến lúc này, giữa hai nước còn tồn tại những tranh chấp chủ quyền về biển đảo nhất là ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vẫn biết rằng giữa cách mạng Việt Nam và cách mạng Trung Quốc có tình hữu nghị lâu đời. Nhân dân Việt Nam luôn quý trọng và gìn giữ tình hữu nghị đó. Không những thế mà nhân dân Việt Nam vẫn luôn cám ơn sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Tôi hiểu rằng, trong việc gìn giữ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, vi quyền và nghĩa vụ của một dân tộc, vì sự trường tồn của dân tộc và đất nước, dân tộc Việt Nam bất luận trong trường hợp nào cũng kiên quyết bảo vệ từng tấc đất, từng tấc nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mình. Nếu ai đó mà có hành động vi phạm, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam thì nhân dân Việt Nam kiên quyết phản đối và chống tại các hành động đó.

Có một điều xuyên suốt là Việt Nam luôn chủ trương đấu tranh chống mọi vi phạm, xâm phạm để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mình bằng biện pháp thương lượng hòa bình, không dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực, nhưng nếu đối phương dùng vũ lực để tranh chấp thì buộc chúng ta phải đáp trả lại để tự vệ.

Thấy trước âm mưu của đối phương xâm chiếm quần đảo Trường Sa, độc chiếm biển Đông, từ lâu chúng ta đã chủ trương không ngừng tăng cường khả năng phòng thủ các đảo của lực lượng đóng giữ tại chỗ và lực lượng chiến đấu chi viện cũng như sẵn sàng chống tranh chấp khi đối phương đem quân lấn chiếm, đánh chiếm các đảo, các bãi đá san hô ngập nước của ta ở quần đảo Trường Sa.

Với những hoạt động vi phạm chủ quyền của đối phương ở quần đảo Trường Sa của ta ngày càng tăng và thấy rõ khả năng đối phương sẽ xâm chiếm quần đảo Trường Sa trong nay mai không còn nghi ngờ gì nữa. Trong đó có khả năng nhiều nhất là đối phương sẽ bí mật đem quân chiếm giữ các bãi đá san hô làm một việc đã rồi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #54 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:18:52 am »

Nhằm chủ động đề phòng việc đối phương có thể xâm chiếm các bãi cạn đá san hô, ngày 24 tháng 10 năm 1987, Thường vụ Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng lúc này có các đồng chí: Phó đô đốc Giáp Văn Cương - Tư lệnh, Bí thư Đảng ủy; Chuẩn đô đốc Lê Văn Xuân - Phó bí thư Đảng ủy; Chuẩn đô đốc Hoàng Hữu Thái - Phó tư lệnh, ủy viên Thường vụ; Đại tá Mai Xuân Vĩnh - Phó tư lệnh Tham mưu trưởng, ủy viên Thường vụ; Chuẩn đô đốc Đoàn Bá Khánh - Đảng ủy viên, Phó tư lệnh Quân chủng kiêm chỉ huy trưởng Vùng 4; Chuẩn đô đốc Phạm Huấn - Đảng ủy viên Phó tư lệnh Quân chủng... họp bàn thống nhất kiến nghị lên trên về chủ trương và kế hoạch cho tiến hành đóng giữ một số bãi đá san hô ngập nước mà dự đoán đối phương có thể xâm chiếm đóng giữ trước.

Sau khi tôi báo cáo tình hình diễn biến ở quần đảo Trường Sa và tình hình có liên quan và đề xuất dự kiến kế hoạch, Thường vụ Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng thảo luận do đồng chí Giáp Văn Cương chủ trì đã kết luận phần chủ trương, kế hoạch đóng giữ các bãi đá san hô. Cụ thể, năm 1988 sẽ tiến hành đồng thời đóng giữ bốn nơi: Đá Tây, Chữ Thập, Đá Lớn, Tiên Nữ. Nếu có thể thì đóng giữ thêm Đá Thị, Tốc Tan, Đá Lát, Năm 1989, đóng giữ Đá Thị, Tốc Tan, Đá Lát, nếu năm 1988 chưa thực hiện được. Đóng giữ thêm các bãi Gạc Ma, Núi Le, Châu Viên, Đá Đông. Năm 1990, tiếp tục đóng giữ những nơi mà năm 1989 chưa hoàn thành, đổng thời tăng cường củng cố mọi mặt cho tất cả các nơi đã đóng giữ kể cả cũ và mới. Thực tế những nơi mà ta quyết định đóng giữ lần này là các bãi đá san hô khi thủy triều dâng cao còn ngập nước nhưng từ đây ta tạm gọi là đảo chìm để tiện theo dõi.

Khi chuẩn bị cho cuộc họp này, Tư lệnh Giáp Văn Cương yêu cầu tôi báo cáo tình hình địch, ta. Đồng thời đồng chí trao đổi với tôi việc phải chủ động tổ chức đóng giữ một số nơi như đã nói trên để chống tranh chấp. Tôi nêu thêm ý kiến là khi tiến hành đóng giữ phải có biện pháp tránh làm kích thích đối phương chạy đua chiếm đóng đảo. Đồng chí Tư lệnh khẳng định:

- Tình thế này, mình không nhanh chóng đóng giữ trước thì đối phương cũng xâm chiếm, nếu để khi đối phương chiếm đóng rồi, ta bị động không thể nào làm kịp, vì lực của đối phương mạnh hơn ta. Ta nhất định phải chủ động không để bị bất ngờ, quá trình thực hiện nếu đối phương biết, thì ta vẫn làm vì đây là chủ quyền biển đảo của ta.

Khi thấy đối phượng dồn dập cho tàu hoạt động sâu vào cả phía nam quần đảo Trường Sa, Bộ tư lệnh Quân chủng thấy phải thực hiện kế hoạch đóng giữ các bãi đá ngập nước ngay tắp lự chứ không thế đến năm 1988.

Để kịp chủ động đề phòng đối phương xâm chiếm quần đảo Trường Sa, ngay trong đêm 24 tháng 10 năm 1987, Tư lệnh Quân chủng đã ra lệnh chuyển lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao cho tất cả các đảo thuộc Lữ đoàn 146 ở quần đảo Trường Sa, đồng chí lệnh cho Vùng 4, Lữ đoàn 125 sẵn sàng người và phương tiện để làm nhiệm vụ chi viện và đóng giữ đảo. Quân chủng đã điều các tàu HQ-613, HQ-616, HQ-931 của Lữ đoàn 125 tăng cường cho Vùng 4, đồng thời chuyển Lữ đoàn hải quân đánh bộ 126 về trực thuộc Vùng này.

Ngày 25 tháng 10 năm 1987, Tư lệnh Giáp Văn Cương trực tiếp báo cáo tình hình và đề nghị cấp trên cho đóng giữ các bãi như dự kiến kế hoạch của quân chủng, đồng thời đề nghị cho máy bay trinh sát khu vực quần đảo Trường Sa.

Ngay sau cuộc họp của Thường vụ Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân chủng, tôi chỉ đạo cơ quan tác chiến lúc đó do đồng chí trung tá Nguyễn Cảo - Phó trưởng phòng tác chiến phụ trách làm kế hoạch đóng giữ đảo để báo cáo Tư lệnh Quân chủng và hướng dẫn Vùng 4 hải quân thực hiện bằng cách dùng tàu đứng giữ trước và tiếp sau đó dùng tàu LCU, pông tông, nhà cao chân (C3) đóng giữ đảo. Việc đóng giữ bốn đảo nói trên phải được tiến hành đồng thời và hết sức nhanh chóng, bí mật.

Trong lúc chờ mệnh lệnh chính thức của trên để kịp chống tranh chấp, đêm 25 tháng 10 năm 1987, Quân chủng vẫn lệnh cho Vùng 4 gấp rút đóng giữ bốn đảo nói trên.

Ngày 29 tháng 10 năm 1987, cơ quan cấp trên thông báo trước cho Hải quân là trên đã đồng ý cho Hải quân đóng giữ bốn đảo và sẽ gửi mệnh lệnh chính thức sau. Ngày 6 tháng 11 năm 1987, Quân chủng Hải quân nhận được mệnh lệnh chính thức.

Thời gian này tôi thường trực ở Sở chỉ huy Quân chủng, nhận được báo cáo của Vùng 4 là đến 4 giờ ngày 25 tháng 10 năm 1987, các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã hoàn thành chuyển lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Sau khi báo cáo tình hình với Tư lệnh Quân chủng và theo kế hoạch, Bộ tham mưu tiến hành điều tàu HQ-617 (Lữ đoàn 125) và các tàu HQ-712, HQ-967 của Cục kinh tế vào phối thuộc cho Vùng 4 để cùng với các tàu HQ-613, HQ-674 đang ở Cam Ranh làm nhiệm vụ đóng giữ đảo và đưa Hải đội tàu tên lửa 131 của Lữ đoàn 172 Vùng 1 vào Đà Nẵng trực chiến sẵn sàng làm nhiệm vụ chi viện đảo. Dùng các tàu HQ-701, HQ-712, HQ-967, HQ-968 kéo các tàu tên lửa: HQ-358, HQ-359, HQ-360, HQ-361 đến Đà Nẵng lúc 13 giờ 30 ngày 4 tháng 11 năm 1987. Sau đó, ngày 30 tháng 12 năm 1987 các tàu HQ-701, HQ-712 đến Cam Ranh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #55 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:19:23 am »

Ngày 11 tháng 11 năm 1987, Quân chủng lệnh điều tàu HQ-604 và HQ-961 của Lữ đoàn 125 phối thuộc cho Vùng 4 nhưng tàu đang hỏng phải sửa chữa nên đến ngày 21 và 24 tháng 11 năm 1987 hai tàu này mới tới được Cam Ranh. Theo lệnh của Quân chủng, ngày 7 tháng 11 năm 1987, Vùng 4 điều các tàu HQ-661, HQ-727, HQ-668 và một tàu cá từ Vũng Tàu ra Cam Ranh làm nhiệm vụ. Dọc hải trình, tàu cá hỏng lái phải dùng tàu HQ-668 kéo trở lại Vũng Tàu. Các tàu HQ-661, HQ-727 đến Cam Ranh lúc 15 giờ ngày 8 tháng 11 năm 1987.

Để tránh khiêu khích, giữ trạng thái đấu tranh hòa bình, ta chủ trương dùng các tàu vận tải nhỏ tàu đánh cá cùng với các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 và đơn vị công binh làm nhiệm vụ đóng giữ đảo để bảo vệ chủ quyền. Mặc dù trong tình hình tàu thuyền và cơ sở vật chất kỹ thuật của ta gặp nhiều khó khăn cả về số lượng, chất lượng, hơn nữa mùa này biển động, sóng gió lớn, tàu nhỏ đi biển hạn chế nhưng Quân chủng Hải quân vẫn hạ quyết tâm động viên mọi cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn gian khổ để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Để có thêm lực lượng tàu, đồng chí Phó tư lệnh Hoàng Hữu Thái và Đại tá Nguyễn Ngọc Giám - Phó cục trưởng Cục kỹ thuật xuống các đơn vị và các xưởng đôn đốc nhanh chóng sửa chữa các tàu HQ-851, HQ-852, HQ-611, HQ-612, HQ-614, HQ-885, các tàu LCU và các pông tông Đ02, Đ03 sẵn đàng nhận lệnh điều động làm nhiệm vụ bảo vệ đảo, Dù có nhiều khó khăn nhưng việc đóng giữ đảo, chống tranh chấp vẫn được tiến hành một cách khẩn trương.

8 giờ ngày 28 tháng 10 năm 1987, tàu HQ-613 đo đồng chí Cao Đức Tại làm thuyền trưởng xuất phát đem quân đi đóng giữ Đá Tây. Trung tá Nguyễn Tấn Cang - Phó lữ trưởng Lữ đoàn 146 chỉ huy. Đến 15 giờ ngày 30 tháng 11 năm 1987, đã hoàn thành việc đưa quân lên đóng giữ bằng nhà bạt. Tàu HQ-613 vẫn neo lại đó để thường trực bảo vệ đảo.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 1 tháng 11 năm 1987, tàu HQ-617 cùng quản đóng giữ đảo xuất phát trực chỉ đảo Đá Lớn. Khi đến nơi gặp sóng gió to, tàu phải về neo đậu ở Nam Yết. Ngày 7 tháng 11 năm 1987, HQ-617 quay lại Đá Lớn để tiếp tục làm nhiệm vụ nhưng sóng gió lớn tàu đứt cả hai neo đành phải quay về Cam Ranh. Ý chí quyết tâm của bộ đội rất cao nhưng không khắc phục được khắc nghiệt của sóng gió trên biển.

Ngày 14 tháng 11 năm 1987, Tư lệnh Hải quân báo cáo với cấp trên về tình hình quần đảo Trường Sa. Tại Sở chỉ huy Quân chủng, các sĩ quan trực chiến như tác chiến, quân báo, thông tin bảo đảm hàng hải rada... đều làm việc theo chế độ tăng cường. Tại khu vực làm việc hàng ngày của mình, trực ban của các Cục chính trị, hậu cần, kỹ thuật cũng trực 24/24. Tất cả liên tục tập trung theo dõi nắm chắc tình hình và làm những việc theo yêu cầu để phục vụ cho lãnh đạo chỉ huy xoay quanh vấn đề bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.

Thực tế lúc này có những việc bảo đảm bí mật phải thông tin bằng hữu tuyến nhưng tình hình thông tin hữu tuyến quân sự đường dài của ta rất khó khăn lúc được, lúc mất. Có những báo cáo của Vùng 4 phải vòng qua Sở chỉ huy cấp trên mới đến được Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, mất thời gian tính, Trước tình hình tàu của ta vừa thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, nhiều hỏng hóc bất thường, tôi yêu cầu công tác chiến phải phối hợp với Cục kỹ thuật và các đơn vị để nắm chắc tình hình từng tàu lớn, nhỏ nhất là về công tác bảo đảm kỹ thuật của tàu để có hỏng hóc gì là phải kịp thời sửa chữa, sẵn sàng làm nhiệm vụ,

Sau buổi giao ban tại Sở chỉ huy sáng ngày 15 tháng 11 năm 1987, Bộ tư lệnh Quân chủng hội ý, nhận thấy tình hình thực hiện việc đóng giữ các đảo của ta chưa khẩn trương nên đã lệnh đốc thúc Vùng 4:

- Sử dụng tàu hiện có như HQ-671, HQ-674, HQ-617, HQ-661, HQ-727 làm nhiệm vụ chốt giữ ngay các đảo Chữ Thập, Đá Lớn, Tiên Nữ,

- Chuẩn bị gấp tàu LCU để đưa lên đóng giữ các đảo nói trên.

- Được sử dụng các loại tàu khi cần thiết để tăng cường cho các đảo như tàu HQ-01 ở Tiên Nữ, các tàu loại 159 ở Chữ Thập, Đá Lớn.

Tất cả các tàu đi làm nhiệm vụ, vũ khí phải sẵn sàng để chiến đấu khi cần.

Cũng lúc này Quân chủng điều Tiểu đoàn 5 của Trung đoàn công binh 83 vào Cam Ranh và sử dụng một tiểu đoàn của Lữ đoàn hải quân đánh bộ 126 cùng tham gia xây dựng công trình chiến đấu ở quần đảo Trường Sa.

Tiếp sau đó ngày 21 tháng 11 năm 1987, Tư lệnh Giáp Văn Cương cử đồng chí Phạm Huấn - Phó tư lệnh cùng một số cán bộ tác chiến và công binh vào Vùng 4 trực tiếp phổ biến nhiệm vụ và chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ đóng giữ đảo.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #56 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:19:55 am »

Phó tư lệnh Đoàn Bá Khánh kiêm Chỉ huy trưởng Vùng 4 báo cáo kế hoạch đóng giữ đảo: 20 giờ ngày 22 tháng 11 năm 1987, sử dụng các tàu HQ-661, HQ-674, HQ-727 do đồng chí trung tá Đỗ Xuân Công - Phó tham mưu trưởng Vùng 4 chỉ huy xuất phát từ Cam Ranh đi Đá Tây. Đến đảo Đá Tây, tàu HQ-727 sẽ thay cho tàu HQ-613 trực ở đây, để tàu HQ-613 do đồng chí trung tá Nguyễn Tấn Cang - Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 chỉ huy đi khảo sát và đóng giữ bãi Chữ Thập. Đồng chí Đỗ Xuân Công tiếp tục chỉ huy HQ-661 và HQ-674 đi đóng giữ đảo Đá Lớn.

Tàu HQ-961 sẽ kéo tàu LCU-556 đi Đá Tây, chờ kết quả khảo sát của HQ-613 để cùng HQ-613 đóng giữ Chữ Thập.

Kế hoạch là vậy, nhưng do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão “Ni-va” nên các biên đội tàu không thể xuất phát theo kế hoạch được. Ở đảo Đá Tây, sóng lớn, tràn qua làm sập nhà bạt nên tàu HQ-613 phải tạm đưa toàn bộ cán bộ, chiến sĩ ở đây về Trường Sa Đông. Ngày 27 tháng 11 năm 1987, ta kiên trì dưa bộ đội quay lại chốt giữ Đá Tây.

Lúc này có hai yếu tố mang tính quyết định của việc đóng giữ đảo là số lượng, chất lượng tàu và thời tiết. Hầu như suốt cả tháng 12 năm 1987, biển động dữ dội bởi gió mùa đông bắc tràn về, trong khi phần lớn tàu ta là tàu nhỏ không chịu đựng được sóng gió lớn. Thêm vào đó, tàu sử dụng nhiều năm đã quá cũ. hỏng hóc bất thường nhiều nhưng thiếu phụ tùng, vật tư thay thế. Vì vậy, trong tháng 12 năm 1987, nhiều lần thay đổi kế hoạch mà tàu vẫn không xuất phát được. Ngay như ở Đá Tây, nhiều lần sóng tràn qua đảo, không bảo đảm an toàn nên Quân chủng đã lệnh cho tàu HQ-613 tạm thời đưa bộ đội rời đảo. Ngày 14 tháng 12 năm 1987, tàu về đến Cam Ranh.

Tuy vậy, mọi việc cho kế hoạch đóng giữ đảo vẫn duy trì xúc tiến khấn trương, khi sóng gió giảm là tiếp tục thực hiện được ngay. Kế hoạch hai tàu HQ-661, HQ-674 đóng giữ Đá Lớn không thực hiện được vì tàu HQ-661 đang hỏng máy phải sửa chữa. Ngày 28 tháng 12 năm 1987, tàu HQ-674 đi khảo sát Chữ Thập nhưng hai ngày sau vẫn không bắt gặp được đảo, máy phụ hỏng tàu trở về Cam Ranh (3-1-1988).

Tàu HQ-604 do đồng chí Thụ làm thuyền trưởng, ngày 28 tháng 12 năm 1987 đưa bộ đội và chở vật liệu đi đóng giữ Đá Tây. Đến ngày 15 tháng 1 năm 1988, làm xong nhà cấp 3 (C3) ở đảo Đá Tây.

Khi tình hình ở Đá Tây tạm ổn định, ngày 13 tháng 1 năm 1988, Vùng 4 lệnh cho HQ-604 có đồng chí Côn - Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 cùng đi khảo sát Chữ Thập. Khảo sát xong neo lại đó chờ lệnh. Đồng chí thuyền trưởng tàu HQ-604 báo cáo về Sở chỉ huy Vùng 4; “Kỹ thuật của tàu không bảo đảm an toàn nên không thể đi Chữ Thập được, xin cho tàu về Cam Ranh”.

Ngày 17 tháng 1 năm 1988, Vùng 4 lệnh cho đồng chí Thụ: “Cho tàu về Trường Sa Đông tránh sóng, chờ thời tiết tốt đi khảo sát Chữ Thập”. Mặc dù đã có lệnh như vậy nhưng thuyền trưởng Thụ vẫn tự động cho tàu về Cam Ranh vào ngày 18 tháng 1 năm 1988.

Sóng to, gió lớn, nên tàu HQ-961 do đồng chí đại úy Nguyễn Thanh Hiền làm thuyền trưởng không kéo tàu HQ-556 đi Chữ Thập được. Ngày 30 tháng 12 năm 1987, tàu HQ-961 có đồng chí Đỗ Xuân Công chỉ huy đi khảo sát Tiên Nữ. Khảo sát xong tàu về đến Cam Ranh ngày 8 tháng 1 năm 1988,

Trước tình hình trên, Tư lệnh Giáp Văn Cương yêu cầu tôi tổng hợp tình hình thực hiện nhiệm vụ đóng giữ đảo vừa qua thật cụ thể nhất là đánh được khả năng của ta và nguyên nhân những việc chưa làm được để báo cáo trong cuộc họp của Quân chủng vào ngày 9 tháng 1 năm 1988, kiêm việc lãnh đạo thực hiện chủ trương, mệnh lệnh của trên về đóng giữ đảo, chống tranh chấp của đối phương ở quần đảo Trường Sa.

Đảng ủy Quân chủng đã kết luận: “Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa của ta có yêu cầu rất lớn, rất khẩn trương, song vì ảnh hướng của thời tiết, tình hình tàu thuyền, vật tư kỹ thuật quá khó khăn; nhận thức tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ với nhiệm vụ đóng giữ đảo, bảo vệ chủ quyền chưa đúng mức, còn chập chờn, do dự nên chưa thực hiện được đầy đủ mệnh lệnh của trên”.

Đảng ủy cùng nhận định đánh giá là: “Tình hình tranh chấp và các hoạt động xâm phạm trên các vùng biển của ta sẽ ngày càng phức tạp. Đặc biệt, ở quần đảo Trường Sa đối phương sẽ tăng cường các hoạt động thăm dò, trinh sát, tranh chấp chủ quyền bằng xâm chiếm một số bãi đá san hô ngập nước, xen kẽ vào các đảo ta đang đóng giữ, hoặc dùng lực lượng quân sự khiêu khích, đánh chiếm các đảo của ta đang đóng giữ...”. Với tình hình đó, Đảng ủy Quân chủng đã xác định: “Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa là nhiệm vụ quan trọng nhất, khẩn trương nhất và cũng vinh quang nhất của toàn Quân chủng trong năm 1988”. Đồng thời nhấn mạnh: “Thực hiện nhiệm vụ nảy, công tác chính trị tư tưởng phải chiếm 50%”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #57 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:20:49 am »

Nói công tác chính trị chiếm 50% là nói đến vai trò quan trọng của công tác đảng, công tác chính trị trong tiến hành đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của ta ở quần đảo Trường Sa đang diễn ra vào lúc này. Phải tuyên truyền giáo dục cho bộ đội và nhân dân ta hiểu rõ về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển đảo nói chung và ở quần đảo Trường Sa nói riêng. Chủ quyền đó mang ý nghĩa sống còn của đất nước, dù phải vượt qua nhiều gian khổ hy sinh, chúng ta phải nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, kiên cường dũng cảm bảo vệ bằng được chủ quyền thiêng liêng đó.

Dù thực lực đối phương có ưu thế hơn ta, chúng ta vẫn tin tưởng vào sức mạnh tổng hợp của chúng ta để chiến thắng. Công tác chính trị không ngừng động viên tinh thần, ý chí mà còn động viên khuyến khích phát huy sáng tạo, tìm cách khắc phục mọi khó khăn để giành thắng lợi trong chống xâm phạm, xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc ta trên biển, đảo.

Sau cuộc họp, nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng được quán triệt nhanh đến các đơn vị để tổ chức thực hiện. Cấp ủy đảng và chỉ huy các đơn vị trực tiếp tham gia đóng giữ đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa đã tiến hành như một đợt sinh hoạt chính trị, kiểm điểm sâu sắc những tồn tại là về nhận thức tư tưởng thực hiện nhiệm vụ.

Tôi chủ trì cuộc họp để khẩn trương thống nhất với Cục kỹ thuật đánh giá chất lượng kỹ thuật hiện tại của tàu thuyền và khả năng sửa chữa của các xưởng trạm để có kế hoạch chỉ đạo giúp đỡ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Vấn đề tồn tại khó khăn nhất vẫn là thiếu vật tư, phụ tùng sửa chữa thay thế. Lâu nay ta quen nếp trên cấp dưới nhận, nhưng thực tế có những phụ tùng trong kho ta thiếu, mà ở chợ trời lại có bán. Theo cơ chế quản lý tài chính thì ta không có tiền mặt để mua. Tôi và đồng chí Giám - Phó cục trưởng Cục kỹ thuật sau khi bàn bạc đã thống nhất đề nghị Tư lệnh Quân chủng và được trên đồng ý cho mua một số vật tư, phụ tùng cho tàu ở chợ trời để giải quyết khó khăn trước mắt.

Trong khi tình hình ở quần đảo Trường Sa đang khẩn trương tập trung công tác bảo vệ chủ quyền thì Hải quân còn có nhiệm vụ làm nòng cốt bảo vệ vùng biển ở các khu vực vịnh Bắc Bộ, biển Tây Nam của ta, ngăn tàu cá nước ngoài xâm nhập đánh trộm hải sản ngày càng nhiều, gây mất trật tự trị an, vẫn được duy trì chặt chẽ mà trong đó cơ quan tham mưu thành phần chủ yếu làm tham mưu-chỉ huy ở Sở chỉ huy đã làm tốt mọi việc nắm tình hình, chỉ đạo điều hành các lực lượng thực hiện tốt mệnh lệnh của người chỉ huy.

Để sẵn sàng chiến đấu ở phía Bắc, Quân chủng tăng cường cho đảo Bạch Long Vĩ hai đại đội xe tăng, đồng thời tổ chức cụm chiến đấu số 1 ở khu vực này gồm các đơn vị: Vùng 1, Lữ đoàn hải quân đánh bộ 147, Lữ đoàn tàu 125, Hải đoàn 128. Việc thống nhất tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu do Vùng 1 phụ trách.

Ngày 14 tháng 1 năm 1988, Đảng ủy Bộ tham mưu do tôi chủ trì họp để nghiên cứu quán triệt nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng, kiểm điểm trách nhiệm làm công tác tham mưu chỉ huy mà trọng tâm là xoay quanh vấn đề phục vụ lãnh đạo, chỉ huy bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời, đề ra yêu cầu lãnh đạo các ngành, các đơn vị, các bộ phận trong cơ quan tham mưu nhận thức đúng tình hình, trách nhiệm, chủ động sẵn sàng đáp ứng công tác tham mưu chỉ huy trong mọi thời gian, mọi tình huống. Đồng chí trung tá Trần Trọng Duyệt - Phó bí thư Đảng ủy được phân công tổ chức quán triệt, theo dõi các đơn vị thực hiện chủ trương lãnh đạo này.

Nhằm bảo đảm cho công tác chỉ huy của Quân chủng, tôi cùng các đồng chí Phó tham mưu trưởng Vũ Mạnh Hiền, Nguyễn Vũ Bảo và các đồng chí Nguyễn Cảo - Phó trưởng phòng Tác chiến, Nguyễn Hoàng Nhiễu - Trưởng phòng Thông tin, Nguyễn Ngọc Tranh -Trưởng phòng Quân báo, Vũ Ngẫu - Trưởng phòng Rada... thống nhất chuẩn bị mọi việc tổ chức Sở chỉ huy cơ động phía trước và tăng cường Sở chỉ huy Quân chủng ở Thành phố Hồ Chí Minh để sẵn sàng khi cần là triển khai được ngay. Trong đó công tác thông tin liên lạc được chú ý nhất.

Sau cuộc họp của Đảng ủy Quân chủng, các cơ quan của Quân chủng, Vùng 4 và các đơn vị đẩy nhanh các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo ở quần đảo Trường Sa. Theo kế hoạch đã thông qua Quân chủng, Vùng 4 triển khai thực hiện:

6 giờ 15 phút ngày 23 tháng 1 năm 1988, tàu HQ-613 do đồng chí Cao Đức Tại làm thuyền trưởng chở vật liệu và lực lượng đóng giữ của Lữ đoàn 146 do đồng chí trung tá Võ Tiến Cai - Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 chỉ huy làm nhà cao chân (C3) ở Tiên Nữ. Ngày 6 tháng 2 năm 1988, hoàn thành nhà C3.

Ngày 27 tháng 1 năm 1988, tàu HQ-17 ra trực chiến ở Trường Sa, sẵn sàng chi viện cho các lực lượng đóng giữ đảo. Tàu HQ-07 do đồng chí Nguyễn Viết Chức làm thuyền trưởng, chở vật liệu và lực lượng đóng giữ Đá Lớn. 12 giờ ngày 28 tháng 1 năm 1988, tàu đến Trường Sa Đông, gặp sóng gió to mất cà hai neo nên phải về lại Vũng Tàu.

Hai tàu HQ-661, HQ-712 do đồng chí thượng tá Phạm Công Phán - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 chì huy đi khảo sát, đóng giữ Chữ Thập. Ngày 29 tháng 1 năm 1988, đến Trường Sa Đông thì tàu HQ-661 hỏng lái và đường ống dầu nhờn, phải dừng lại sửa chữa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #58 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:21:22 am »

7 giờ ngày 27 tháng 1 năm 1988, tàu HQ-931 chở hàng Tết cho bộ đội ở các đảo phía Nam. Đến ngày 1 tháng 2 năm 1988, khi tàu HQ-931 đang ở đảo Phan Vinh thì được lệnh đến Tiên Nữ cùng với tàu HQ-613 giữ đảo.

Nếu tính từ ngày 28 tháng 10 năm 1987, ngày mà tàu HQ-613 đem quân đi đóng giữ Đá Tây, đến thời điểm này vừa tròn 92 ngày. Chủ động thực hiện kế hoạch giữ đảo để chống đối phương xâm chiếm, lấn chiếm đảo, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong hoàn cảnh chủ quan, khách quan có nhiều khó khăn, hiệu quả chưa đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng cũng từ đó mà rút ra và thấy được những vấn đề tồn tại để có những biện pháp thiết thực khắc phục trong những ngày tới.

Trong lúc này, Sở chỉ huy Quân chủng vẫn tập trung theo dõi việc đóng giữ đảo, bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa. Ngày 28 tháng 1 năm 1988, Sở chỉ huy nhận được tin: “Ngày 21-1-1988, có đoàn tàu khoảng hơn bốn chiếc. Trong đó có một tàu khu trục số 156, một tàu tuần tiễu số 9332, một tàu đổ bộ loại vừa số 932, một tàu dầu số 941 từ căn cứ D… đi Hoàng Sa, đồng thời ở căn cứ T có đoàn tàu bảy chiếc, trong đó có ba tàu đổ bộ lớn”.

Tôi trực chỉ huy, nhận được thông tin liền thông báo chỉ đạo ngay cho Vùng 4 hải quân: Lệnh cho các tàu chú ý quan sát theo dõi, hết sức cảnh giác sẵn sàng chiến đấu không để bị bất ngờ, nếu phát hiện tàu lạ phải nhanh chóng báo cáo về Sở chỉ huy Quản chủng. Đồng thời, tôi cũng báo cáo tin này với Tư lệnh Giáp Văn Cương đang công tác ở Vùng 3. Đồng chí Cương đã ra lệnh tiếp cho Vùng 4 gấp rút đi đóng giữ đảo đã định.

8 giờ 25 phút ngày 31 tháng 1 năm 1988, Sở chỉ huy Quân chủng nhận được báo cáo của Vùng 4: “23 giờ ngày 30-1-1988, HQ-661 và HQ-712 từ Trường Sa Đông do thượng tá Phạm Công Phán - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 chỉ huy đi đóng giữ Chữ Thập; 6 giờ ngày 31 tháng 1 năm 1988, hai tàu đến Chữ Thập, phát hiện có bốn tàu chiến của Trung Quốc trong đó có các tàu hộ vệ pháo 502 và 503 ra ngăn cản không cho tàu ta tiếp cận đảo. Hai tàu HQ-661 và HQ-712 không thể nào tiếp cận đảo được, phải quay trở lại Trường Sa Đông. Hai tàu đối phương tiếp tục bám theo tàu ta đến 8 giờ 20 phút ngày 31 tháng 1 năm 1988, khi còn cách Trường Sa Đông khoảng 19 hải lý thì chúng quay về hướng Chữ Thập. Hai tàu ta về đến Trường Sa Đông lúc 16 giờ cùng ngày”.

Nhận được báo cáo này, Sở chỉ huy Quân chủng xác định là Trung Quốc đã chiếm đảo Chữ Thập và lệnh cho Vùng 4:

- Thông báo ngay cho các tàu, các đảo biết tin đi để cảnh giác sẵn sàng chiến đấu.

- Khi gặp tàu lạ thì bình tĩnh, tránh khiêu khích, tàu đang đi thì cứ tiếp tục đi theo kế hoạch, tàu đang neo ở đảo thì dựa vào đảo và sẵn sàng chiến đấu. Nếu đối phương nổ súng vào ta thì kiên quyết đánh trả.

- Lệnh cho các tàu khác sẵn sàng làm nhiệm vụ vè các lực lượng tiếp tục đóng giữ các đảo theo kế hoạch.

Quân chủng báo cáo với cấp trên về tình hình ở Chữ Thập và đề nghị trên cho không quân bay trinh sát. Ngày 2 tháng 2 năm 1988, máy bay ta phát hiện bốn tàu lạ vẫn ở Chữ Thập. Vì vậy, để đề phòng đối phương chiếm Đá Lớn, Sở chỉ huy Quân chủng đã chỉ đạo Vùng 4 lệnh cho hai tàu HQ-671 và HQ-701 đang đi tiếp tế hàng Tết cho các đảo phía Đắc phải hoãn lại để chuyển qua làm nhiệm vụ trinh sát, đóng giữ Đá Lớn. Hai tàu này xuất phát từ Cam Ranh lúc 22 giờ ngày 31 tháng 1 năm 1988, đi theo tuyến Phan Vinh, Sinh Tồn đến Đá Lớn lúc 8 giờ 20 phút ngày 6 tháng 2 năm 1988, neo lại giữ đảo.

Biên đội tàu HQ-661 và HQ-712 vẫn phải sẵn sàng để nếu tàu đối phương sơ hở hoặc rút đi thì nhanh chóng triển khai đóng giữ Chữ Thập.

Ngày 4 tháng 2 năm 1988, theo tin kỹ thuật ta nắm được đối phương rao báo với nội dung: “Từ 11 giờ ngày 1-2 đến 11 giờ ngày 30-6-1988, các tàu của Trung Quốc tại đảo san hô Vĩnh Thử (Chữ Thập) trong phạm vi bán kính 20 hải lý, tiến hành khảo sát và thi công. Yêu cầu các tàu thuyền qua lại chú ý tránh xa để bảo đảm an toàn”. Ký tên “Cảng Hoàng Phố”.

Từ nguồn tin trên một lần nữa ta xác định là Trung Quốc đã chiếm đá Chữ Thập và đang xây dựng công trình ở đây.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11236


Lính của PTL


« Trả lời #59 vào lúc: 08 Tháng Chín, 2021, 09:22:17 am »

Lúc này, Tư lệnh Giáp Văn Cương vẫn ở Vùng 4 trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc đóng giữ đảo. Ngay trong ngày 4 tháng 2 năm 1988, đồng chí Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy Quân chủng đã triệu tập Đảng ủy Vùng 4 họp bất thường để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ đóng giữ đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo và bàn chủ trương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới với nhận định và chủ trương: “Đối phương đã chiếm đóng đá Chữ Thập, trước mắt ta chưa thể đóng giữ xen kẽ được vì đối phương ngăn chặn từ xa. Có thể đối phương sẽ mở rộng xâm chiếm Đá Lát, Ga-ven, Châu Viên, Đá Tây, Đá Nam, Tốc Tan, Núi Le... và chiếm đóng xen kẽ vào những nơi ta mới đóng giữ. Vì vậy, ta phải nhanh chóng đóng giữ các bãi cạn đá san hô. Trước hết là Đá Lát, Đá Lớn, Châu Viên”.

Tư lệnh Quân chủng chỉ thị cho Vùng 4:

- Điều biên đội tàu HQ-661 và HQ-712 do đồng chí Phạm Công Phán chỉ huy về đóng giữ Đá Lát.

- Đồng chí đại tá Lê Văn Thư - Phó chỉ huy trưởng Tham mưu trưởng Vùng 4 ra Trường Sa giao nhiệm vụ cho đồng chí Phán đóng giữ Đá Lát, sau đó đồng chí Thư đi khảo sát, đóng giữ Châu Viên.

- Tàu HQ-505 do đồng chí thiếu tá Vũ Huy Lễ làm thuyền trưởng kéo HQ-556 đi đóng giữ Đá Lớn.

15 giờ ngày 4 tháng 2 năm 1988, Quân chủng báo cáo với cấp trên về tình hình Trung Quốc đã chiếm đóng Chữ Thập và có nêu tình huống: “Nếu ta lao vào đóng xen kẽ, đối phương dùng sức mạnh vũ lực ngăn chặn thì buộc phải nổ súng, để lao vào”.

12 giờ 20 phút ngày 5 tháng 2 năm 1988, cấp trên chỉ thị: “Trước tình hình đó, ta không dùng tàu đánh cá, tàu vận tải đóng xen kẽ, cũng không dùng tàu khác đến gần quanh khu vực này làm kích thích tăng thêm sự chú ý của đối phương. Nếu đối phương rút, ta khẩn trương thực hiện ý định. Tiếp tục đóng giữ Tiên Nữ, Đá Lớn”.

Thấy cần phải có thêm lực lượng tàu để nhanh chóng đóng giữ các bãi cạn, ngày 6 tháng 2 năm 1988, tôi lệnh điều các tàu HQ-187, HQ-188 của Vùng 1; các tàu HQ-604 của Lữ đoàn 125 và tàu HQ-967 của Cục kinh tế tăng cường cho Vùng 4.

Từ lúc này, Vùng 4 tiếp tục khẩn trương triển khai công việc đóng giữ đảo. 12 giờ ngày 13 tháng 2 năm 1988, tàu HQ-505 kéo tàu HQ-556 cùng quân đóng giữ đảo và làm nhà C3 xuất phát đi Đá Lớn để cùng hai tàu HQ-671 và HQ-701 giữ đảo.

Tàu HQ-614 do đại úy Nguyễn Ngọc Thành làm thuyền trưởng và trên tàu này có trung tá Nguyễn Văn Dân - Phó tham mưu trưởng và trung tá Lê Xuân Bạ - Phó chủ nhiệm Chính trị Vùng 4 chỉ huy đến Vũng Tàu nhận quân và vật liệu từ tàu HQ-07 đi đóng giữ Đá Lớn. Tàu xuất phát lúc 5 giờ ngày 13 tháng 2 đến 16 giờ ngày 14 tháng 2 năm 1988 thì tới Đá Lát.

Tàu HQ-851 do thiếu tá Hoàng Thái Lan làm thuyền trưởng và có Đại tá Lê Văn Thư chỉ huy đi tổ chức Sở chỉ huy phía trước của Vùng 4 ở Trường Sa về khảo sát đóng giữ Châu Viên đã đến Trường Sa, Đá Lát. 16 giờ ngày 12 tháng 2 năm 1988, đến Đá Đông.

16 giờ ngày 13 tháng 2 năm 1988, tàu HQ-852 do đại úy Nguyễn Quang Trung làm thuyền trưởng từ Vũng Tàu đi Châu Viên để cùng tàu HQ-851 đóng giữ Châu Viên, Đá Đông, nhưng dọc đường hỏng máy phải quay lại Vũng Tàu.

Trong khi các lực lượng của ta đang trên đường đi đóng giữ Đá Lớn thì 18 giờ 30 ngày 14 tháng 2 năm 1988, Sở chỉ huy Quân chủng nhận được báo cáo của Vùng 4: “17 giờ 15 phút ngày 14-2-1988 có ba tàu Trung Quốc đến Đá Lớn; tàu khu trục 162 vào cách đảo bốn hải lý thả trôi, hai tàu hộ vệ tên lửa 551 và 552 vào cách tàu HQ-701 và HQ-671 của ta hai hải lý. Ba tàu này khả năng đến để chiếm Đá Lớn, nhưng thấy tàu ta đang neo giữ đảo ở đó nên chúng vừa thả trôi theo dõi, vừa để xác minh hành động của tàu ta, uy hiếp để buộc tàu ta rời khỏi đảo”.

Trước tình hình đó, sau khi hội ý thống nhất trong Bộ tư lệnh, 18 giờ 50 phút ngày 14 tháng 2 năm 1988, Tư lệnh Quân chủng lệnh trực tiếp:

- Các tàu HQ-701, HQ-671 ủi bãi đóng giữ Đá Lớn.

- Tàu HQ-505 khẩn trương kéo HQ-556 đến Đá Lớn và đưa tàu HQ-556 lên bãi đầu bắc của đảo.

- Tàu HQ-851 đến Châu Viên chuẩn bị vị trí để khi cần cho ủi bãi; nếu HQ-851 hỏng máy thì cũng cho ủi bãi luôn để giữ đảo.

- Tàu HQ-613 chốt giữ Tiên Nữ, gặp sóng gió to mất cả hai neo, đang trên đường về Cam Ranh cũng có lệnh cho quay về ủi bãi Đá Lớn để giữ đảo nhưng do mất liên lạc với tàu nên không chuyển được lệnh này cho tàu HQ-613.

- Tàu HQ-713 do đại úy Nhuận làm thuyền trưởng, đem quân chốt giữ Tốc Tan, khi đến nơi đưa tàu vào lòng hồ ngay.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM