Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Mười, 2022, 11:24:28 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tản mạn chuyện binh nghiệp  (Đọc 8867 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #340 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2021, 08:30:55 am »

Đoàn Pháo binh Biên Hoà


Ngày 31 tháng 10 năm 1964, đã diễn ra trận tập kích bằng hoả lực pháo binh của 3 phân đội cốỉ 81mm, DKZ 75mm (đoàn 563 pháo binh trực thuộc Bộ Tư lệnh Miền) vào sân bay quân sự Biên Hoà (Đông bắc Sài Gòn 30 km). Các phân đội pháo được đơn vị bạn và nhân dân giúp đỡ, đã vượt qua nhiều vòng kiểm soát của địch vào bố trí trận địa tại hốc Bà Thức (đông bắc sân bay 1 km), bắn hơn 130 quả đạn trong 17 phút (23 giờ 20 phút - 23 giờ 37 phút), phá huỷ 59 máy bay (trong đó có 21 B57, 11 AD6, 1 trinh sát), 2 kho đạn, 1 kho xăng, 1 đài quan sát, 18 căn nhà, loại khỏi chiến đấu 293 địch (hầu hết là phi công và chuyên viên kỹ thuật). Là trận tập kích đầu tiên vào sân bay Biên Hoà - căn cứ không quân hiện đại, được bảo vệ nghiêm ngặt của Mỹ ở miền Nam Việt Nam; thể hiện bước phát triển mới về cách đánh của bộ đội pháo binh quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Đoàn 563 được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhất và danh hiệu "Đoàn pháo binh Biên Hoà".
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #341 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2021, 08:31:17 am »

Đoàn Phương Đông


Ngày 5 tháng 5 năm 1961, đoàn cán bộ quân sự tăng cường cho Ban quân sự Miền và các quân khu ở miền Nam, gồm 500 người hầu hết là cán bộ cao cấp, trung cấp do Thiếu tướng Trần Văn Quang - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng dẫn đầu, xuất phát từ Xuân Mai (Hoà Bình) theo đường Tây Trường Sơn vào chiến trường Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Đoàn lên đường vào lúc Liên Xô phóng thành công con tàu mang tên "Phương Đông" đưa anh hùng Gagarin - người đầu tiên trên thế giới bay vào vũ trụ, nên đặt tên là "Đoàn Phương Đông". Ngày 28 tháng 7, đoàn vào đến vị trí tập kết - đồi 300 (Bình Long).
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #342 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2021, 08:31:34 am »

Đồi thịt băm


Trong 2 ngày 12 và 13 tháng 5 năm 1969 đã diễn ra trận tiến công của trung đoàn bộ binh 8 chủ lực quân khu Trị - Thiên và một số đơn vị sư đoàn không vận 101 Mỹ ở thung lũng A Sầu phía tây dãy điểm cao Abia (sát biên giới Việt - Lào, tây nam Huế 50km). Trận đánh diễn ra suốt 2 ngày (12 - 13 tháng 5). Ta loại khỏi chiến đấu gần 300 quân Mỹ phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh, bẻ gãy nhiều đợt tiến công của quân ứng cứu. Quân Mỹ kinh hoàng, gọi A Bia là "đồi thịt băm".
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #343 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2021, 08:35:38 pm »

Đội quân tóc dài


Đội quân tóc dài, đội quân tay không gồm phụ nữ ở các lứa tuổi, bộ phận xung kích của đội quân chính trị và là lực lượng đấu tranh tại chỗ rất quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Đội quân tóc dài đấu tranh trực diện một cách có lý, có tình để ngăn chặn quân Mỹ và quân đội Sài Gòn càn quét, bắn phá, cào nhà, dồn dân... Hoặc xông ra cản xe tăng, bịt nòng đại bác của địch. Đội quân tóc dài xuất hiện trong phong trào đồng khởi ở miền Nam Việt Nam, có những hình thức đấu tranh rất linh hoạt sáng tạo, đặc biệt là phối hợp với lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam trong thực hiện 3 mũi giáp công.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #344 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2021, 08:36:05 pm »

"Đời chúng ta, đâu có giặc là ta cứ đi”


Đó là một phần lời bài hát "Hành quân xa" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận mà cán bộ, chiến sĩ trong quân đội đều thuộc. Nhưng có lẽ không mấy người biết được hoàn cảnh ra đời của bài hát nổi tiếng này. Dạo ấy là chiến dịch Đông - Xuân 1953-1954, trước đòi hỏi của bộ đội, nhạc sỹ Đỗ Nhuận từ lâu đã ấp ủ ý định sáng tác một bài theo thể hành khúc, nhưng vẫn chưa viết được. Cuối năm 1953, đại đoàn 308 đang đứng chân ở Thái Nguyên, được lệnh hành quân lên Điện Biên Phủ làm nhiệm vụ chuẩn bị chiến trường và gìm chân địch ở đó. Lúc này, nhạc sĩ Đỗ Nhuận cũng có mặt trong đội hình hành quân của đại đoàn. Do phải tuyệt đối bảo đảm bí mật nên các cán bộ đại đội, tiểu đoàn cũng không được phổ biến tình hình gì hơn chiến sĩ. Họ vừa hành quân vừa bàn tán, phán đoán ý đồ của cấp trên. Bỗng đồng chí Đỗ Đình Sửu, chính trị viên đại đội 267 lên tiếng: "Địch đang theo dõi chúng ta đấy! Không bàn tán đường này, hướng nọ. Ta đi đâu là theo mệnh lệnh của cấp trên. Đời chúng ta là chiến đấu. Đâu có giặc là ta cứ đi". Lập tức, câu nói đó đã trở thành tứ văn học để nhạc sĩ Đỗ Nhuận phát triển thành bài hát "Hành quân xa", và ông đã hoàn thành bài hát này chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ.

   "Mắt ta sáng, chí ta bền, bảo vệ đồng quê ta tiến bước
   Đời chúng ta, đâu có giặc là ta cứ đi"


Hành khúc trầm hùng đó đã lan truyền trong toàn đại đoàn và nhanh chóng trở thành một trong những bài hành khúc tiêu biểu của bộ đội Việt Nam. Chủ đề tư tưởng của bài hát đã góp phần giáo dục, động viên tinh thần của bộ đội trong các cuộc chiến tranh giải phóng trước đây và cả trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta hôm nay.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #345 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2021, 08:36:32 pm »

Hoàn cảnh ra đời của bản chỉ thị lịch sử


Đứng trước tình hình cách mạng mỗi lúc một khẩn trương do Nhật, Pháp ngày một hục hặc, hòng hất cảng nhau, Hội nghị Thường vụ Trung ương Đảng mở rộng quyết định triệu tập họp vào ngày 7 tháng 3 năm 1945, tại chùa Đồng Kỵ, Bắc Ninh. Thế nhưng do đi lại khó khăn mãi đến tối 9 tháng 3 năm 1945, nhiều đại biểu mới tới được địa điểm.


Vào cuộc họp đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đang nói đến mục đích của Thường vụ Trung ương triệu tập các đại biểu đến để trao đổi ý kiến về thời cuộc, vì "có một nguồn tin khẩn cấp báo về là Nhật, Pháp bắn nhau"... Đồng chí nói đến đây thì có động. Hội nghị phải chuyển đến địa điểm khác.


Hội nghị được họp lại tại nhà thờ họ của ông Nguyễn Tiến Thận, ở làng Đình Bảng, Bắc Ninh. Họp đến ngày thứ hai thì lại có động, Hội nghị phải chuyển đến một địa điểm khác: Nhà bà Găm xóm Trung Hoà, cùng làng Đình Bảng.


Khoảng 11 giờ trưa ngày 12 tháng 3 năm 1945, Hội nghị kết thúc trong sự phấn khởi và nhất trí cao. Hai ngày sau, tại nhà cụ Triệu ở Viên Nội, Bắc Ninh, đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh hoàn thành việc sửa chữa, chỉnh lý lại bản thảo chỉ thị của Hội nghị Thường vụ Trung ương. Đó là bản chỉ thị lịch sử: Nhật, Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta. Thực hiện chỉ thị đó, nhân dân ta tiến hành thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, giành lại nền độc lập của dân tộc sau 80 năm nằm trong ách đô hộ của thực dân Pháp.

H(st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #346 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2021, 08:36:55 pm »

Lịch sử... đôi bánh xe ba gác

Tại triển lãm đường Hồ Chí Minh có nhiều hiện vật có ý nghĩa, song có một đôi bánh xe ba gác xem qua tưởng chừng bình thường lại có một hành trình khá đặc biệt.

Bom đạn địch đã làm cho một chiếc bánh xe bị vặn vỏ đỗ, vênh méo. Đây là đôi bánh xe của chiếc xe ba gác tại cua chữ A đoạn đường đặt tên là "20 Quyết thắng", một trọng điểm mà suốt ngày bom đạn địch dội xuống ác liệt nhưng các chiến sĩ công binh tiểu đoàn 33 cùng đội 25 Thanh niên xung phong anh hùng vẫn bảo đảm cho đường thông suốt.


Ngày ấy, Mỹ - ngụy dùng chiến thuật cơ động ồ ạt bằng máy bay lên thẳng đổ quân xuống các quả đồi ven đường 9, xe tăng, bộ binh, cơ giới địch từ Đông Hà tràn lên. Chúng cũng đã mò tới đoạn đường 20 và một trạm giao liên trên đường mòn Hồ Chí Minh. Dùng xe tăng hạng nặng đè lên các căn hầm kèo chữ A, hùng hổ định san bằng trạm giao liên, chúng tưởng rằng có thể dễ dàng tới bản Đông và trấn giữ đường 9. Bị quân ta đánh tơi tả, Mỹ - ngụy phải bỏ chạy. Trước lúc rút chạy chúng cố mang theo đôi bánh xe ba gác về Sài Gòn để triển lãm, đánh trống khua chiêng rầm rĩ đây là: "Chiến lợi phẩm thu được của Việt cộng". Sau đó, đôi bánh xe ba gác tuy cong queo xấu xí đã được đặt trong một tủ kính sang trọng tại Dinh Độc lập trên một nền nhung đỏ. Bên cạnh đó là bức thư viết bằng bút bi đỏ của tên tướng Hoàng Xuân Lãm: "Kính dâng tổng thống Nguyễn Vản Thiệu một chiến lợi phẩm thu được của Việt cộng trong cuộc hành quân tìm diệt Lam Sơn 719". Ngày 30 tháng 4 năm 1975, bộ đội đường Hồ Chí Minh vào giải phóng Sài Gòn đã vui mừng gặp lại đôi bánh xe ba gác - bạn chiến đấu đã qua một chặng đường thú vị.

Phan Sỹ Phúc
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #347 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2021, 08:37:13 pm »

Lịch sử ra đời ngày hội Quốc phòng toàn dân


Ngày hội Quốc phòng toàn dân là ngày nhân dân Việt Nam trong cả nước tiến hành các hoạt động tập trung vào chủ đề quốc phòng và quân đội với các hình thức phong phú: mit tinh, hội thảo, hội nghị quân - dân, hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao, dạ hội, hội thao quân sự..., nhằm khơi dậy trong toàn dân, nhất là trong thanh niên lòng tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Từ 1989, theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày hội quốc phòng toàn dân được tổ chức vào ngày 22 tháng 12 hằng năm, đồng thời với ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #348 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2021, 08:38:06 pm »

"1 thắng 20"


Ngày 28 tháng 2 năm 1967, tiểu đội Bùi Ngọc Đủ (Trung đoàn 84B sư đoàn 324) gồm 10 người đánh lui 15 đợt tiến công của 200 lính thuỷ đánh bô Mỹ ở tây Quảng Trị, lập chiến công 1 thắng 20.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4848WWW
« Trả lời #349 vào lúc: 28 Tháng Tám, 2021, 01:32:37 pm »

Nguồn gốc địa danh Chu Lai


Ngày 8 tháng 3 năm 1965, lữ đoàn 9 lính thuỷ đánh bộ Mỹ từ Ôkinaoa (Nhật Bản) bắt đầu đổ bộ lên vùng biển cách Đà Năng 75 dặm về phía Nam trên danh nghĩa là làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Đà Nẵng nhưng chủ yếu là để đàn áp cuộc nổi dậy của nhân dân miền Nam. Chỉ huy lực lượng này là tướng Vichto Harôn Krulắc, người trong thời gian từ 1961 - 1964 đã nhiều lần được cử tới Sài Gòn với tư cách là "chuyên viên đặc biệt về chống nổi dậy của "Lầu năm góc" và được đánh giá là "một trong những nhân vật ưu tú nhất và thông minh nhất nước Mỹ". Nhiều nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, bãi biển gần Đà Nẵng mà Krulắc dẫn quân đổ bộ đã được Mỹ đặt tên là bãi Krulắc, nhưng do "trục trặc về kỹ thuật”, danh từ Krulắc đã bị một nhân viên văn phòng Bộ tổng tham mưu ngụy đánh máy nhầm là Tru Lai và sau đó được gọi một cách phổ biến là Chu Lai, tới mức báo chí Mỹ sau đó cũng gọi là Chu Lai, thậm chí những văn bản của Mỹ sau đó cũng gọi là Chu Lai mà quên mất cái tên Krulắc.


Suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, Chu Lai trở thành địa danh nổi tiếng trên thế giới vì tiếp theo lữ đoàn 9 còn nhiều tiểu đoàn thậm chí cả sư đoàn lính thuỷ đánh bộ Mỹ cũng dồn dập đổ bộ lên bãi biển này.

Phương Việt (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM