Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Mười, 2022, 06:13:13 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tản mạn chuyện binh nghiệp  (Đọc 8841 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #210 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:20:42 pm »

Nhảy dù không cần... dù


Đó là trường hợp chị Hồng Thắm, du kích xã Trí Hải, huyện Thới Bình, tỉnh Minh Hải. Cuối tháng 12-1962 chị bị địch bắt lên một chiếc trực thăng đưa về tiểu khu. Khi máy bay địch qua vùng đồng Sậy chị Hồng Thắm bất ngờ ôm 1 tên Mỹ dồn hết sức bình sinh đẩy mạnh ra cửa lao xuống đất, trước đôi mắt kinh ngạc của bọn lính trong máy bay, tên Mỹ chết tại chỗ, còn chị Hồng Thắm vẫn bình yên vô sự. Phải 3 ngày sau một tốp trực thăng khác mới dám đến lấy xác tên Mỹ.


Châu Thành (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #211 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:21:04 pm »

Nhử địch xuống hố


Những năm 1964-1965, ở một số địa phương của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, bọn nguỵ thường hung hăng đi tuần và cướp bóc lợn gà của dân. Nhiều lần du kích ở đây muốn trừng trị nó mà chưa có cách.


Ngày ấy, đề phòng máy bay ném bom bắn phá, trên các đường đi trong làng bà con ta đào các hầm để trú ẩn. Chọn chỗ đường quẹo trong làng, đội du kích cho đào thêm và đào to các hố cá nhân ra, mỗi hố có thể chứa 2-3 người. Dưới đấy anh em cho cài sẵn một quả lựu đạn gài. Công việc xong xuôi cả tổ yên tâm ngồi đợi. Hôm đó toán đi tuần đông, lại tập trung đi về chỗ quẹo cuối đường làng. Đang lúc nghênh ngang dàn hàng trên đường, một tiếng nổ bất ngờ làm chúng hoảng loạn. Quả nhiên, bọn chúng thi nhau nhảy xuống hố cá nhân để ẩn nấp. Bọn chúng hí hửng, tưởng bở rằng nấp xuống đấy du kích chỉ có súng trường hết cách làm ăn. Ai ngờ, những tiếng đùng đoàng, đùng đoàng liên tiếp nổ ra từ các hố cá nhân mà chúng chen nhau ẩn nấp. Thì ra những trái lựu đạn gài đã phát nổ. Tiếng kêu la inh ỏi, những thằng còn sống sót cao chạy xa bay về bót. Du kích ta "đàng hoàng" lên thu vũ khí, bắt tù binh, trận này ta tiêu diệt 19 tên, bị thương 8 tên. Anh em trong đội du kích hoàn toàn vô sự.


Huỳnh Như Xuân (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #212 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:21:29 pm »

Những vị thần có cánh


Đó là biệt danh mà quân Mỹ và quân nguỵ Vàng Pao dùng để gọi Tiểu đoàn Tăng 195 sau "sự kiện Sảm Thông - Long Chẹng" ngày 11-3-1972.


Chuyện bắt đầu khi Quân tình nguyện Việt Nam gồm Trung đoàn 141 thuộc Sư đoàn 312 hiệp đồng với Tiểu đoàn Tăng 195 tiến công trên hướng chủ yếu của Sư đoàn giải phóng căn cứ Sảm Thông - sào huyệt của quân nguỵ Vàng Pao trên chiến trường Lào. Để tiến đánh cứ điểm này, bộ binh và xe tăng ta phải vượt qua nhiều điểm cao ở vòng ngoài, trong đó có điểm cao 1.800 mét, với độ dốc 26-31 độ. Chiều cao và độ dốc đó với bộ binh thì bình thường, nhưng với tăng T.34 của ta khó lòng vượt qua khỏi. Chỉ huy Trung đoàn 141 và Tiểu đoàn Tăng 195 đã tổ chức cuộc họp dân chủ bàn bạc, xây dựng quyết tâm và tìm ra hướng khắc phục cho xe tăng vượt qua điểm cao. Các chiến sĩ xe tăng đã nêu một sáng kiến kỳ diệu: nếu dùng những chiếc cọc gỗ có đường kính 5- 7cm, độ dài khoảng 40-50cm, đóng xuống lòng đường vào làn 2 bánh xích tạo độ bám, tăng T.34 sẽ bò được qua điểm cao. Sáng kiến đó được chỉ huy các cấp chấp nhận; và chỉ trong một thời gian ngắn, các đơn vị bộ binh, xe tăng đã chặt hàng nghìn cọc đóng xuống lòng đường cho xe tăng vượt qua điểm cao.


17 giờ ngày 11-3-1972, những chiếc tăng T.34 cùng bộ binh ta đột ngột xuất hiện ở Sảm Thông trước sự kinh ngạc của kẻ địch. Bọn chúng phải thốt lên: "Họa có là những vị thần có cánh".


MH (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #213 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:21:54 pm »

Ông già bên suối Rụt


Từ năm 1968, đã mọc lên cái quán của ông già. Chẳng ai biết tên ông, chỉ gọi là quán "Ông già suối Rụt". Quán mở ở đây thật "đắc địa", cây cối um tùm, xum xuê, có dòng suối mát. Qua năm tháng, cái quán vẫn chỉ có mấy mặt hàng "truyền thống": thuốc lá, kẹo, bánh, ít chai nước ngọt... Nhưng đây là con đường tuần tra của Mỹ-nguỵ. Bọn lính hành quân qua đều dừng lại, nghỉ xả hơi và tán chuyện. Ông già trông dáng vẻ lù khù ấy đã tiếp khách xởi lởi và nghe ngóng quan sát mọi hình ảnh, mọi câu chuyện.


Gần như thường lệ, cứ 5-7 ngày lại có người khách lạ đến thăm ông già, nghe ông kể lại tình hình. Ông nhớ rất kỹ những điều tai nghe mắt thấy.


Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông nhận được lá thư tri ân của Ban binh vận huyện 3. Lá thư gửi ghi tên "ông già suối Rụt" kèm theo một gói quà chiến lợi phẩm.


Người khách thường đến thăm ông là người của cơ quan huyện và những câu chuyện do ông cung cấp rất có ích giúp cấp trên nắm tình hình địch.


Trần Hồ Nam
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #214 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:22:19 pm »

Pháo đánh du kích


Từ giữa năm 1965, pháo binh Tây Nguyên đã có những trận đánh nổi tiếng ở Lệ Thanh, bao vây Đắc Sút, tiếp đến các trận Cà Đin, Đắc Siêng, La Sơn sân bay Arêa, sân bay Cù Hanh và căn cứ Quân đoàn địch trong thị xã Plâycu... Ai cũng tưởng là đánh lớn thì sẽ tập trung lực lượng pháo binh giã cho bọn địch những đòn sấm sét; nào ngờ từ đầu năm 1969, lực lượng pháo binh vốn đã ít ỏi của Tây Nguyên lại phân tán ra đánh lẻ.


Tháng 11-1968, đơn vị 200 (Tiểu đoàn 31 pháo binh) được lệnh vượt sang đông đường 14, sát nhập với Tỉnh đội Gia Lai, để thực hiện phương châm đánh trúng, đánh đau, đánh liên tục, đánh giữa ban ngày, đánh ngay trong lòng địch. Vậy là anh em phải vận dụng chiến thuật đánh du kích. Du kích thì "lấy ít địch nhiều". Trước kia nếu đánh 100 quả đạn ta phải dùng cả tiểu đoàn. Năm 1968 đánh 100 quả cũng phải dùng từ 200-300 người, nay cùng lắm chỉ dùng 1 đại đội (60-70 người). Trước kia pháo thủ và số đạn cùng hành quân một lúc, nay để thực hiện phương châm đánh liên tục, đánh đúng thời cơ và luôn luôn tạo được thế bất ngờ; anh em có sáng kiến vận chuyển đạn ém sẵn; chỉ cần cử một tổ pháo thủ thường trực bám địch, cơ động các trận địa đã có sẵn đạn, là có thể đánh thường xuyên, liên tục được.


Ngày 1-1-1969, địch đổ quân xuống bãi Trăng Thu (Gia Lai), một đại đội thám báo địch sục vào trận địa của Đại đội 1, anh em bình tĩnh cho một tổ vòng ra cách 500 mét, dùng ĐKB đánh ứng dụng vào căn cứ địa ở Lệ Chí làm cho bọn địch khiếp sợ phải rút chạy.     Có lần, địch chốt ngay tại trận địa của Đại đội 2, anh em đã mật tập vào chuyển đạn ra cách 300 mét, bảo đảm đúng giờ vẫn nổ súng đánh vào các mục tiêu địch ở Cù Hanh, E Phoọc và căn cứ quân đoàn địch theo yêu cầu hiệp đồng tác chiến. Địch lùng sục rất rát; một lực lượng của đơn vị được tổ chức chiến đấu bộ binh và tải đạn; số còn lại dùng pháo đánh du kích. Đơn vị vẫn đánh địch có ngày 2 trận, 2 ngày 3 trận, làm cho địch ở sâu trong hậu cứ như sân bay Cù Hanh, cứ điểm E Phoọc, hậu cứ Quân đoàn... mất ăn mất ngủ. Dùng pháo đánh du kích, Đại đội 1-200, pháo binh Tây Nguyên tuyên dương Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #215 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:22:43 pm »

Que hàn bằng... dây thép gai


Đơn vị công binh của Nguyễn Đức Chân có nhiệm vụ phải hàn bịt rò rỉ những khoang thuyền sắt bị bom Mỹ ở bến phà Q. Bến phà này thường xuyên bị máy bay địch ném bom, có khoang thuyền bị thủng hàng trăm lỗ. Để đáp ứng yêu cầu vận chuyển ra chiến trường ngày một lớn, các chiến sĩ trong đơn vị đề ra khẩu hiệu: "Sông bến chưa thông, không tiếc công, tiếc máu".


Một lần, đang hàn dở thì máy bay địch đến ném bom. Khoang thuyền lại thêm nhiều lỗ thủng. Đơn vị lại hết que hàn. Quay về kho lĩnh thì sợ chậm, khoang thuyền sẽ bị chìm. Mọi người đang băn khoăn, lo lắng, bỗng đồng chí Chân reo lên:

- Có cách rồi! Ta sẽ lấy dây thép gai để thay que hàn.

Anh cùng đồng đội nhanh chóng gỡ, nắn và cắt dây thép gai thành từng đoạn. Sau đó, chính anh là người tiên phong hàn thử. Sau vài ba lần thì thành công. Từ đó, đơn vị có một "kho” que hàn vô tận. Và có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có kiểu hàn bằng... dây thép gai như vậy.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #216 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:23:12 pm »

Súng cao su đuổi giặc


Tháng 5-1972, bốt chùa Phật Đá ở xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành Bắc, Mỹ Tho bị du kích ta bao vây chặt. Thỉnh thoảng, vài tên giặc lại lăn ra chết hoặc bị thương vì những tiếng nổ bất ngờ mà không biết súng nào, từ đâu bắn tới? Vì vậy, tới tháng 7 năm 1972, địch phải rút bỏ bốt chùa Phật Đá. Vũ khí bí mật đó chính là giàn thun cao su bắn lựu đạn do đội du kích cơ quan hậu cần tỉnh Mỹ Tho sáng chế. Anh em tết nửa cây dây thun thành hai sợi dây lớn, buộc một mảnh bạt vào đuôi, rồi cột hai đầu dây vào một cây có hai chạc cao hơn đầu người (như kiểu súng cao su trẻ con chơi) kéo căng ra, để quăng lựu đạn đã rút chốt sẵn, đã được quấn chặt mỏ vịt bằng dây cao su. Đạn bay xa 100-150m.


Quân du kích Mỹ Tho đã diệt 15 địch ở bốt chùa Phật Đá. Có lần Tiểu đoàn bộ đội địa phương Mỹ Tho cũng dùng cây thun bắn một quả lựu đạn diệt nhiều tên địch. Cái lợi hại nhất của súng dây thun là bất ngờ và không có tiếng kêu như pháo hiện đại.


Hoàng Duy (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #217 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:23:29 pm »

   
Sự lợi hại của những vũ khí thô sơ


Cuộc chiến tranh ở Việt Nam là một loại chiến tranh mà theo Mỹ rất khó đối phó. Cái chết treo lơ lửng trên đầu mỗi quân nhân và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trên mỗi bước đi của họ. Thiếu tá David Miller đã công bố một tổng kết về các nguyên nhân gây nên thương vong cho lục quân Mỹ trong suốt thời gian tham chiến ở Việt Nam. Theo tài liệu này thì 11% quân số thương vong do bẫy chông, mìn và những vũ khí thô sơ khác. Điều này chứng tỏ sự lợi bại của loại vũ khí này, một loại vũ khí dễ chế tạo, sử dụng đơn giản lại rẻ tiền.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #218 vào lúc: 11 Tháng Tám, 2021, 03:23:54 pm »

   
Thúng bùn giúp hạ xe bọc thép


Chuyện xảy ra ở Bến Tre, sau ngày Đồng Khởi. Một tổ du kích bàn cách đánh chiếc xe bọc thép của địch sáng nào cũng rồ máy chạy đi chạy lại trên đường làng. Hôm ấy, khi chiếc xe vừa dừng lại, nữ du kích Mây từ trong bụi lao ra, tay cầm một cái thúng nhỏ đựng toàn bùn. Rất nhanh, cô đổ ập thúng bùn lên ô kính hình chữ nhật lắp trước xe. Tổ du kích nổ súng. Tên giặc lái xe cuống quýt cho chạy mò (vì thiếu miếng kính - con mắt nhìn từ trong ra đã bị bôi bùn đen kịt). Chiếc xe rơi sầm xuống một cái hố lớn và sâu do du kích đào sẵn, nguỵ trang kỹ từ trước. Lập tức du kích đem rơm đến chất kín đốt xe. Tên lái vội chui ra định trốn, liền bị du kích bắt sống.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 4816WWW
« Trả lời #219 vào lúc: 12 Tháng Tám, 2021, 10:44:58 am »

"Tinh khôn" ở thằng lượn vòng


Đầu năm 1970, đế quốc Mỹ sử dụng "bom tinh khôn" trong cuộc chiến tranh "ngăn chặn" trên tuyến đường Trường Sơn và miền Bắc nước ta. Gọi là "bom tinh khôn” do nó khác loại bom thông thường ở chỗ loại này biết tìm mục tiêu để tiến công. Thực chất, do không quân Mỹ dùng la de dẫn đường cho bom hướng đến mục tiêu, cầu Hàm Rồng, Thanh Hoá trụ vững trong 4 năm chiến tranh phá hoại thời Giônxơn, nhưng đã bị đánh sập trong một đợt không quân Mỹ tiến công bằng "bom tinh khôn".


Đối phó với loại bom này là khó, song phát huy trí thông minh và sáng tạo, quân và dân ta đã tìm ra "gót chân A sin" của chúng. Khi sử dụng loại "bom tinh khôn" này, bao giờ kẻ địch cũng phải dùng máy bay bay vòng quanh và chiếu tia la de vào mục tiêu đánh phá để chỉ huy các máy bay cường kích bổ nhào cắt bom. Lúc đầu ta chưa biết, cứ nhằm máy bay bổ nhào mà bắn... Qua quá trình nghiên cứu, ta đã phát hiện máy bay lượn vòng chính là chiếc phóng chùm tia la de điều khiển bom đánh trúng mục tiêu. Từ đó, quân và dân ta tập trung hoả lực bắn vào máy bay phóng la de cùng với việc tích cực nghi binh, nguỵ trang màn khói... Cái ”tinh khôn" của địch từ đó bị hạn chế hẳn.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM