Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Bảy, 2024, 08:53:06 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tản mạn chuyện binh nghiệp  (Đọc 16091 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #190 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:06:58 pm »

Đâu chỉ có B40, B41... mới vô hiệu hoá được xe tăng địch


Vào một ngày cuối năm 1970, một đoàn xe, cả xe tăng và cơ giới địch khoảng hơn 100 chiếc bất ngờ tập kết ở vùng Trảng Bàng, Tây Ninh. Chúng định làm gì đây? Nhân dân ấp Chánh (Trảng Bàng) vốn nhạy cảm với "thời tiết chiến sự" và thông thạo quy luật hoạt động của địch trong vùng đã hiểu ngay âm mưu của chúng.


Địch âm mưu bao vây, tiêu diệt Tiểu đoàn 7, Trung đoàn M.6, Phân khu I Sài Gòn - Gia Định của ta. Đơn vị này sau hai ngày đánh địch phản kích ở Lộc Hưng đang bám trụ địa bàn. Lo lắng cho bộ đội chỉ có vài trăm quân làm sao chống chọi lại với xe tăng của địch. Tìm cách báo cho bộ đội thì không được vì địch kiểm soát rất gắt gao. Mấy chị em trong ban địch vận ra bìa ấp quan sát rồi quyết định hành động: lẳng lặng vận động đồng bào đi mua xăng của địch. Đồng bào ấp Chánh vốn có cảm tình với cách mạng và hết sức căm ghét quân Mỹ-nguỵ nên hiểu ngay ra vấn đề. Thế là đội quân kinh doanh xăng dầu bỗng chốc tập hợp và lần lượt kéo nhau ra nơi tập kết của đoàn xe cơ giới nguỵ hỏi mua xăng. Được dịp bán chác, bọn lính địch lập tức bán tống, báo tháo xăng cho đồng bào.


Đến giờ đi càn, đoàn xe địch rú máy ầm ĩ hùng hổ tiến vào Lộc Hưng. Tốp đi đầu lọt vào trận địa phục kích bị các chiến sĩ Tiểu đoàn 7 dùng B40, B41 bắn tới tấp. Chiếc bốc cháy, chiếc đứt xích nằm ì ra.


Trận đánh kéo dài đến gần trưa nhưng không một chiếc xe tăng nào của địch đột nhập vào đội hình chiến đấu của ta vì kim đồng hồ báo xăng chỉ dưới mức cho phép tác chiến. Nhiều chiếc lao lên nhưng chỉ được mươi phút là chết đứng vì hết xăng...


Vậy là, đâu chỉ có B40, B41... mới vô hiệu hoá được xe tăng địch.


TV(st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #191 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:07:17 pm »

Đèn lân tỉnh


Bộ đội ta hành quân đêm trong rừng Trường Sơn sâu thẳm, đưa bàn tay lên trước mắt cũng không nhìn thấy nên vấp ngã liên tục. Mà rừng đêm thì lắm "chướng ngại vật" gốc cây, tảng đá, ổ gà, ổ trâu, va vào ’’thiệt hại" như chơi. Đèn không được phép dùng vì sợ lộ bí mật, sợ biệt kích, máy bay. Trong hoàn cảnh đó, một sáng kiến nảy ra:

Có đồng chí nhận thấy khúc cây mục trong đêm có lân tinh phát sáng bèn gài quanh ba lô. Hành quân đêm, người đi sau nhìn theo khúc gỗ phát sáng mà đi, vừa đúng hàng lại không sợ vấp ngã. Kinh nghiệm này được phổ biến rộng và được đặt tên là "đèn lân tinh”.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #192 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:07:39 pm »

Đến... như thần


Tiểu đoàn 279 đặc công được lệnh chuẩn bị đánh kho bom Tân Mỹ Chánh. Đêm 14-9-1972, Trịnh Xuân Hiệp, Đại đội trưởng Đại đội 236 vào vị trí trinh sát. Khi Hiệp vừa lọt qua hàng rào thì bị địch phát hiện. Chúng bắn về phía anh như vãi đạn. Hiệp nằm im quan sát. Tưởng anh bị dính đạn chết, chúng tung quân ra ngoài hàng rào để lùng sục. Hiệp phán đoán rất nhanh, nếu vọt ra tất phải chạm địch và sẽ bị lộ kế hoạch. Anh liền luồn trở lại đường tiến công địch, vào khu nhà của chúng. Anh chui vào giữa các dãy giường. Khi địch lục tục trở lại, anh lại trườn ra, rồi men theo rãnh nước trở về đơn vị.


Đêm 20-10-1972, Trịnh Xuân Hiệp nhập vào kho, gài mìn phá huỷ tất cả 10 kho chứa 50 ngàn tấn bom đạn, diệt 57 tên địch. Anh trở về đơn vị an toàn. Sau chiến công đó, anh được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.


Xuân Tân (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #193 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:08:07 pm »

"Đội đánh nước" Pháo binh


Đối với bộ đội ta, lực lượng Đặc công nước đã trở nên quen thuộc. Nhưng trong kháng chiến chống Mỹ, Pháo binh còn có một lực lượng mà nhiều người chưa được biết đến, đó là "Đội đánh nước" Pháo binh.


Số là, để kịp thời đánh trả những hoạt động của đế quốc Mỹ dùng không quân và hải quân đánh phá miền Bắc nước ta vào năm 1964, Bộ Tư lệnh Pháo binh đã chủ trương mở rộng lực lượng Pháo binh 3 thứ quân. Vậy là, cùng với Pháo binh chủ lực, Pháo binh bộ đội địa phương, Pháo binh dân quân, tự vệ, các "Đội đánh nước" Pháo binh đã được thành lập ở các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hoá...


Được trang bị chủ yếu là pháo ĐKZ và thủ pháo, ngoài ra còn có tiểu liên, bộc phá, các "Đội đánh nước" chèo thuyền ra khơi bí mật áp sát tiến công tàu địch. Chỉ tính từ ngày 23-2 đên ngày 9-3-1968, 6 "Đội đánh nước" của các xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Lâm, Vĩnh Long, Vĩnh Giang, Vĩnh Thái, Vĩnh Thành (Vĩnh Linh) đã bắn cháy và bắn chìm 16 tàu địch, làm bị thương hàng chục tàu địch khác, diệt 80 tên Mỹ. Đây là thắng lợi của việc vận dụng đúng đắn quan điểm chiến tranh nhân dân, chiến tranh toàn dân, toàn diện của Đảng; thể hiện tinh thần tích cực tiến công, vận dụng hình thức tổ chức lực lượng và cách đánh sáng tạo, độc đáo của quân và dân ta nói chung, của lực lượng Pháo binh 3 thứ quân nói riêng.


Đức Lê (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #194 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:08:35 pm »

Gài mìn đánh... trực thăng


Năm 1966, ở Khu 5 máy bay địch đánh phá vùng giải phóng bằng những thủ đoạn nguy hiểm. Địch dùng những loại máy bay nhỏ nhẹ cơ động, có hình cán gáo bay rọ heo (nhân dân ta thường gọi là "tàu gáo", "tàu rọ") để trinh sát, săn lùng mục tiêu. Máy bay có thể treo lơ lửng trên nhà cửa, công sự, đường sá, nếu phát hiện có lực lượng thì bắn phá, gọi thêm trực thăng đổ quân tập kích rồi rút nhanh chóng. Các lực lượng vũ trang địa phương và du kích đã sáng tạo nhiều cách đánh mưu trí dũng cảm, trong đó có cách đánh bằng mìn.


Năm 1967, đồng chí Võ Phổ - Chính trị viên xã đội Kỳ Sanh (Tam Kỳ - Quảng Nam), đã đánh được trực thăng bằng mìn. Nắm chắc địa hình và quy luật hoạt động của địch, anh chọn lối xe tăng địch hay đi qua, đem mìn đánh tăng gài dưới đất, đồng thời gài mìn bằng đạn pháo trên ngọn cây để đánh máy bay. Miếng gài của ngòi nổ mìn ứng dụng được căng bằng sợi dây nối với một ngọn cây khác, xe tăng địch chạy qua trúng mìn đứt xích và bốc cháy. Máy bay trực thăng đến cứu, quần lượn để quan sát, khi xuống thấp, cây cối bị lay động mạnh kéo dây gài mìn, mìn nổ, máy bay trúng mảnh đạn bốc cháy. Còn ở nhiều nơi khác, du kích đặt mìn ở bãi trống, nơi trực thăng đổ quân, dây gài mìn buộc vào cành cây con hoặc nón lá, mảnh bìa. Khi máy bay hạ cánh quạt gió làm cành cây lay động, làm bung nón bìa, kéo chốt gài làm nổ mìn. Du kích Hoà Minh (Quảng Đà), Bình Trung (Quảng Ngãi) làm "bù nhìn" để nhử máy bay địch, đặt mìn bên cạnh, dây gài buộc vào bù nhìn. Trực thăng vũ trang hạ cánh xuống đất làm mìn nổ, máy bay bị phá huỷ. Nhiều toán "chụp quân" của địch, sa vào các trận địa mìn phục kích của du kích và bộ đội địa phương chẳng những không "chụp" được quân ta mà còn bị tổn thất nặng nể.


Bài Thanh (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #195 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:09:13 pm »

Giải lao để đánh địch


Trung đội 2, Đại đội 14, Quân giải phóng Thừa Thiên đang hành quân thì Trung đội trưởng Lê Văn Nuôi phát hiện một sự bất trắc: ngay hai bên đồi trước mặt đơn vị có một ổ phục kích của địch. Nếu triển khai chiến đấu thì đơn vị hoàn toàn trong thế bất lợi. Rất nhanh, anh phát lệnh cho đơn vị: tất cả giải lao 15 phút, đặt ba lô tại chỗ, phía sau đội hình, y tá sẽ phát thuốc tăng lực, mọi người về nhận. Kèm theo lệnh, anh ra ám hiệu rất khéo cho các tiểu đội dồn về phía sau và chuẩn bị đánh địch. Chiếc đài bán dẫn được đặt sau mô đá vẫn lanh lảnh các bài hát. Trung đội chia 2 mũi luồn rừng quặt ra sau lưng 2 tiểu đội thám báo địch mà chúng không hay biết vì chúng vẫn yên trí chờ cho đơn vị hết giờ nghỉ tiếp tục đi tiếp vào ổ phục kích để diệt gọn. Lệnh nổ súng, cả Trung đội nhất loạt xung phong đánh vào sau lưng và 2 bên sườn địch. Lũ thám báo đứa chết tại chỗ, đứa bị thương, đứa sống sót chạy tán loạn vào rừng và gọi máy bay lên thẳng tới chi viện. Khi ấy, Trung đội của Nuôi đã nhanh chóng thu chiến lợi phẩm của địch và đã tiến khá xa lên phía trước rồi.


Thu Hoà (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #196 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:09:37 pm »

Gỗ Trường Sơn và bom bi Mỹ


Nhằm tiết kiệm sức người, anh chị em Đại đội 816 thanh niên xung phong Hà Nội có sáng kiến làm những chiềc xe đạp hoàn toàn bằng gỗ, bánh xe cũng bằng gỗ tròn đặc, đường kính 20cm để chở đá từ trên núi xuống, vừa đỡ trượt dốc, vừa có năng suất cao gấp năm lần người gánh. Gỗ Trường Sơn nhiều vô kể, thuận tiện cho việc làm xe đạp gỗ tham gia mở đường đánh Mỹ.


Máy bay Mỹ thả rất nhiều bom bi loại quả dứa xuống mặt đường, có những quả khi rơi xuống, kíp nổ trên nắp không chạm vào ngòi nổ, bị câm. Để tiết kiệm thuốc nổ phá núi lấy đá, các chiến sĩ trong tổ phá bom đi nhặt bom câm. Khi nhặt, chỉ việc cầm cụm cánh rút lên, tháo nắp là lấy được khối thuốc nổ.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #197 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:09:58 pm »

Hai lần bắt gián điệp


Một tên gián điệp định vượt biên bất ngờ vào ngày 30 Tết. Đến xã Sơn Kim (Hương Sơn) gặp em Vi Văn Hường đang đi chăn trâu, hắn bảo "Tôi đi tìm con trâu lạc". Phát hiện thấy những hành động khả nghi, Hường đã khéo léo mời người lạ vào nhà, rồi vờ đi lấy củi, đến nhà bác đội trưởng sản xuất gần đó báo cáo. Nửa giờ sau hắn đã bị bắt.


Năm năm sau, một chiều cuối năm 1967, vừa sẩm tối, một "chú bộ đội" vào nhà Hường xin nghỉ trọ. Thấy người chú béo đỏ, nhưng quần áo bạc màu trên người lại có nhiều vết đỏ bầm. Hường rót nước mời "chú" uống, rồi lân la hỏi chuyện. Được biết "chú" bị lạc trong rừng một tháng trời rồi mà sao chú còn béo đỏ thế. Hường lập mưu cùng bạn đưa "chú" đến nhà bác công an xóm, rồi đi báo cáo cho công an xã. Khi kiểm tra phát hiện đấy là một tên gián điệp nguy hiểm. Với thành tích trên, Vi Văn Hưòng đã được Bác Hồ thưởng huy hiệu của Người.


Hồng Lam (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #198 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2021, 05:11:09 pm »

Hầm bí mật và bảo vệ bí mật của hầm


Hầm bí mật được mệnh danh là "áo giáp sắt" nằm trong "rừng người", lòng dân, bảo đảm an toàn cho cán bộ hoạt động ở vùng ven. Sáng kiến và mưu trí của đồng bào thì vô tận, cho nên hầm bí mật có đủ loại: hầm dưới đất, hầm dưới giếng, hầm dưới nước, hầm trong tủ, trong bồ lúa, trên máng xối, trên nóc nhà, trên ngọn dừa... với nhiều kiểu dáng hầm khác nhau: kiểu đứng, kiểu ngồi, kiểu nằm ngửa dưới nước, kiểu nằm thoải mái có sàn lót, giường kê... Các kinh nghiệm được tích luỹ, nâng lên thành nghệ thuật đào hầm và ngụy trang như: vị trí đào hầm được chọn ở nơi địch không ngờ tới, có lúc chúng đứng ngay trên nóc hầm mà không tìm được. Dụng cụ đào hầm chỉ dùng có con dao phay là đảm bảo đào được hầm tốt. Tất cả các loại hầm đều được đào, khoét ban đêm, đất đem đổ ra xa, đổ xuống bàu, xuống hầm chuối, đổ thành dòng lang, luống cày... Bọn địch dù gian ngoan xảo quyệt đến đâu cũng khó lòng phát hiện được. Trong nhiều năm kháng chiến, Tây Ninh không tính được hết là có bao nhiêu hầm bí mật do các mẹ, các chị, em đào, khoét để cất giấu nuôi dưỡng bộ đội.


Thanh Phương (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #199 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2021, 06:46:15 pm »

"Kẻ huỷ diệt” bị diệt bằng tôn và nam châm


"Kẻ huỷ diệt" là biệt danh của loại bom từ trường nhãn hiệu USA. Loại bom này được không quân Mỹ sử dụng lần đầu tiên vào khoảng năm 1967 trên miền Bắc nước ta; sau đó chúng sử dụng ồ ạt với số lượng lớn vào năm 1968, gây nên nhiều khó khăn và thương vong cho ta, nhất là ở nam Quân khu 4. Trên tuyến đường 559, không quân Mỹ sử dụng loại bom này từ năm 1968 đến năm 1972 với số lượng bom đếm được chừng 44.412 quả. Đây là loại bom nặng 500 đến 700 bảng Anh được cải tiến, lắp dù ở đuôi và cơ cấu điểu khiển nổ điện từ. Với tính chất bẫy, ban đầu chúng đã gây không ít khó khăn và gây ra tư tưởng hoang mang cho ta vì những hiện tượng gây nổ kỳ lạ... Loại bom này khá lợi hại, thực hiện nhiều chức năng vừa là bom bẫy (nổ khi mục tiêu đến gần nhất) vừa là bom nổ chậm (tự huỷ sau một thời gian), dưới nước làm chức năng của thuỷ lôi phong toả đường sông, đường biển.


Qua nhiều lần nghiên cứu về nguyên lý và cấu tạo bom, Viện Kỹ thuật Quân sự đã cùng với Bộ Tư lệnh Công binh phá thử bằng nam châm và tôn ở xã Thổ Khối, huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 10-10- 1967. Kết quả đạt 100%. Phương pháp được áp dụng rộng rãi trên chiến trường, quân và dân ta không còn ai "ngán" loại bom này nữa. Các đơn vị bộ đội, dân quân, tự vệ, thanh niên xung phong... đã chế tạo ra nhiều máy phá bom (được cấu tạo bằng tôn và nam châm) đơn giản mà hiệu quả, diệt được "kẻ huỷ diệt" cả ở trên cạn và dưới nước.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM