Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Mười Hai, 2023, 05:43:27 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tản mạn chuyện binh nghiệp  (Đọc 12043 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:52:47 pm »

Tên sách: Tản mạn chuyện binh nghiệp
Nhà xuất bản: Quân đội Nhân dân
Năm xuất bản: 2004
Số hoá: ptlinh, vnmilitaryhistory


Chỉ đạo nội dung:
   Đại tá, thạc sĩ ĐỖ GIA NAM

Sưu tầm, tuyển chọn và biên soạn:
   Thượng tá, cử nhân NGUYỄN ĐĂNG VINH
   Trung tá, cử nhân NGUYỄN PHƯƠNG TÚY


Lời nói đầu


Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cùng toàn dân Tổng khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền (tháng 8 năm 1945), đánh thắng hai đế quốc to là thực dân Pháp (1945-1954), đế quốc Mỹ (1954-1975) và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (từ 1975 đến nay).


Có được những chiến thắng vẻ vang đó là vì các lực lượng vũ trang nhân dân ta có một sức mạnh vô địch - sức mạnh tinh thần mà kẻ thù không thể có được. Sức mạnh đó là ý chí quyết chiến quyết thắng; không ngại gian khổ, hi sinh, tinh thần lạc quan cách mạng, chất dí dỏm, khôi hài và trí thông minh, sáng tạo trong khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được thể hiện trong chiến đấu và cuộc sống hàng ngày của bộ đội và dân quân, du kích, tự vệ trong các lực lượng vũ trang nhân dân ta.


Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quân đội, 15 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, chúng tôi biên soạn cuốn “Tản mạn chuyện binh nghiệp” nhằm mục đích gửi đến rộng rãi bạn đọc, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang những giây phút thư giãn qua các nội dung:

Chuyện binh nghiệp (những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời quân ngủ, những tình huống khó bề dự liệu xảy ra trong chiến tranh và đời thường binh nghiệp, những gương anh hùng, những điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, tài trí và mưu mẹo đánh giặc của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ).

- Một số "đầu tiên", "cuối cùng, "nhất" và "kỷ lục" của quân đội ta trong hai cuộc kháng chiến.

- Mục "Đồng chí có biêt?" giới thiệu nguồn gốc, xuất xứ, hoàn cảnh ra đời một số phong trào, danh hiệu, tên gọi... trong các lực lượng vũ trang nhân dân ta.

Các tư liệu, mẩu chuyện trong từng phần của cuốn sách được sắp xếp theo thứ tự chữ cái tên tư liệu và mẩu chuyện để bạn đọc tiện tra tìm.

Việc sưu tầm, tuyển chọn và biên soạn có thể chưa đáp ứng đầy đủ lòng mong muốn của đông đảo bạn đọc, chúng tôi rất mong được sự chỉ dẫn, góp ý, phê bình.


ĐĂNG VINH - PHƯƠNG TUÝ
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #1 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:53:17 pm »

CHUYỆN BINH NGHIỆP
TRONG THỜI KỸ KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP


Ấm áp tấm lòng anh Nghĩa

Ai đã từng sống những năm kháng chiến chống Pháp ở "Thủ đô" Việt Bắc, hẳn không bao giờ quên mùa đông lạnh giá của An toàn khu. Mùa đông 1950, trời cực rét. Tôi có chiếc áo len cộc tay thì đã chuyển cho ban vận động "Mùa đông binh sĩ” để gửi ra tiền tuyến. Để đỡ rét, tôi nảy ra sáng kiến lấy cái quần nâu quấn cổ, để hai ống quần buông ra trước ngực và ngồi làm việc.


Bất thần, anh Trần Đại Nghĩa đến và đi thẳng vào chỗ tôi để giao việc. Anh vừa nói vừa bật cười nhìn hai ống quần buông trước ngực. Tôi bối rối trước sự ăn mặc luộm thuộm của mình.

Buổi chiều, anh Thuần - bí thư của anh Nghĩa cầm đến cho tôi một cái áo khoác to đùng của Tây (áo chiến lợi phẩm) và nói: Anh Nghĩa bảo đem cái áo này cho mày mặc kẻo mày chết rét.

Chiếc áo dài, rộng thùng thình, nhưng mặc thì cực ấm. Thật tiếc, tôi mặc chẳng được bao lâu thì áo tự thủng từng mảng. Hỏi ra mới biết bọn Pháp trước khi rút chạy, cho bơm axít vào kho quần áo.

Hằng năm, cứ mùa đông đến, tôi lại nhớ đến anh Nghĩa, người anh cả, một cây đại thụ của ngành Quân giới, ngươi có tấm lòng thật "Đại Nghĩa", quan tâm đến mọi người.


Hoàng Khâm, Nguyễn Huy Ứng (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:54:04 pm »

Biến cái không thể thành có thể

Đoàn pháo binh Tất Thắng, đơn vị pháo binh cơ giới đầu tiên của quân đội ta đã từng lập nhiều chiến công hiển hách. Nhưng có một chiến công thầm lặng của Đoàn mà nhiều người chưa được biết đến. Đó là cuộc hành quân chuyển xe, pháo bằng đường sông cùng bè mảng.


Đầu năm 1953, Đoàn được cấp trên giao nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển một khối lượng xe, pháo, đạn từ Thíp (Lào Cai) về Yên Bái, chuẩn bị cho chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 của ta.


Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, các phương án vận chuyển được toàn đơn vị bàn luận khá kĩ. Hành quân bằng đường bộ hay đường sắt đều không bảo đảm bí mật bất ngờ, thậm chí có thể bị địch đánh phá. Phương án vận chuyển bằng đường sông được cân nhắc rất kỹ. Đây là một phương án táo bạo, đồng thời cũng là trường hợp quá hi hữu, vì chuyển các loại pháo cỡ nhỏ bằng đường sông còn được, đằng này là loại pháo lớn, lại thêm cả xe nữa. Mặt khác, đoạn vận chuyển là sông đầu nguồn, nước thường chảy xiết, nhiều chỗ có thác, ghềnh rất nguy hiểm. Đến đây, tưởng như đưa hàng chục khẩu pháo, xe vượt hơn 100km đường sông đầu nguồn là việc làm không thể.


"Cái khó, ló cái khôn", chỉ huy đơn vị cho anh em tháo một khẩu pháo ra, lắp lại, kiểm tra các thông số kĩ thuật rồi bắn thử, đạn rơi vẫn chính xác. Thế là phương án tháo pháo để chuyển bằng bè mảng được toàn đơn vị nhất trí.


Sau hơn 2 tháng làm công tác chuẩn bị và hành quân không kể ngày, đêm, nhiều lúc phải đối mặt với thác ghềnh, sóng dữ, song vượt lên tất cả, Đoàn đã cùng với nhân dân các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang đưa toàn bộ số xe, pháo cấp trên giao về bến Âu Lâu (Yên Bái) đúng thời gian quy định. Tiếp đó, toàn bộ số vũ khí, phương tiện này lại được Đoàn đưa lên Điện Biên. Chính những khẩu pháo này, dưới sự làm chủ của các chiến sĩ của Đoàn, đã trút lửa xuống đầu thù, góp phần cùng toàn dân, toàn quân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.


Vậy là, bằng trí thông minh, ý chí quyết tâm và lòng dũng cảm, Đoàn pháo binh Tất Thắng đã cùng với nhân dân làm nên một cuộc hành quân kì diệu, biến cái không thể thành có thể.

Đức Lê (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #3 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:54:26 pm »

Công đầu


Để có được chiến công của pháo binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, người có công đầu chưa hẳn là anh trinh sát trên đài chỉ huy hay anh pháo thủ ở trận địa, mà công đầu phải nói đến lại là những đồng chí thông tin phụ trách trận địa giả. Cứ mỗi lần khẩu lệnh bắn phát ra từ đài chỉ huy và viên đạn thật chạm hạt nổ thì cũng đồng thời và rất ăn khớp là tiếng nổ và ánh chớp của các trận địa giả phát ra. Thu hút được những đợt phản pháo và phi cơ oanh tạc của địch dồn về phía mình càng nhiều là công lao càng lớn. Mỗi lần như vậy, mỗi người đều chăm chú theo dõi và hy vọng "ánh chớp không bao giờ tắt”.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #4 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:55:21 pm »

Thì ra gà còn sống

Tháng 2 năm 1954, giặc Pháp đánh ra vùng tự do của ta ở tỉnh Phú Yên. Một tiểu đoàn quân ngụy và Pháp bị bộ đội ta tiêu diệt tại Kỳ Lộ. Lúc thu dọn chiến trường, chiến sĩ ta thấy hai, ba xác giặc còn đụng đậy. Tưởng còn lính địch bị thương, anh em cảnh giác canh chừng một lúc. Mãi sau mới phát hiện ra là trong các túi quần của chúng có mấy con gà bắt của dân, còn sống. Sau trận đánh, có chiến sĩ hóm hỉnh làm thơ:

   
Theo giặc vơ vét của dân
   Đáng đời lính ngụy, tội thân con gà!


Văn Yên (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #5 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:55:59 pm »

   
"Bữa cơm nhạt" và "bữa cơm đắng"


"Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời” song với bộ đội ta có những bữa ăn "đặc biệt" để thể hiện ý chí, quyết tâm của mình trước gian lao thử thách. Dưới đây là hai bữa ăn "đặc biệt đó”:

Sau lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, dù được đồng bào và các đoàn thể tặng nhiều quà bánh, thực phẩm, song toàn Đội quyết định ăn một bữa cơm nhạt không rau, không muối để gây dựng truyền thống sẵn sàng chịu đựng và vượt qua mọi gian khổ thiếu thốn của người chiến sĩ cách mạng.


Ngày 30 tháng 8 năm 1946, sau gần 1 tháng học tập, lớp huấn luyện bổ túc quân sự đầu tiên (tiền thân của Học viện Lục quân ngày nay) làm lễ bế giảng. Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, gần 100 học viên tổ chức một "bữa cơm cay đắng". Trong mỗi mâm cơm hôm ấy có một món nấu bằng lá đu đủ và ớt để ghi nhớ những ngày học tập giữa mùa hè nóng nực, ăn uống kham khổ, từ đó nêu cao truyền thống chịu đựng gian khổ, quyết tâm vượt mọi khó khăn trên con đường kháng chiến của người cán bộ, học viên đã từng học tập dưới mái trường Lục quân.


Quốc Hùng (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #6 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2021, 08:56:29 pm »

Bữa tiệc ngoại giao đặc biệt


Bữa tiệc ngoại giao này đặc biệt không phải ở các món sơn hào hải vị, mà đặc biệt ở hoàn cảnh tổ chức.

Đấy là vào ngày mùng một Tết Đinh Hợi (1947) sau ngày cả nước, theo lời kểu gọi "Toàn quốc kháng chiến” của Hồ Chủ Tịch đã chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược được gần hai tháng. Để đập tan luận điệu xuyên tạc của thực dân Pháp (nào là đã làm chủ được thủ đô Hà Nội, nào là công cuộc bình định sắp hoàn tất...) và cũng là để cho thế giới thấy rõ quân và dân ta vẫn vững vàng trong cuộc chiến đấu ác liệt chống ngoại xâm trong lòng Hà Nội, được sự đồng ý của trên, Ban chỉ huy trung đoàn Thủ đô quyết định mở một bữa tiệc chiêu đãi Tổng lãnh sự quán các nước có mặt tại Thủ đô Hà Nội, nhân dịp Tết Nguyên Đán.


Khách đến đông đủ, phần vì tò mò, phần vì để thăm dò tình hình chiến đấu của quân và dân ta. Họ không khỏi ngạc nhiên, trong khi tiếng súng chống ngoại xâm vẫn nổ ngoài các phố, thì trong phòng chiêu đãi vẫn diễn ra một bữa tiệc đàng hoàng như không có gì xảy ra. Nến bạch lạp thắp sáng làm tôn vẻ lộng lẫy của các bức tranh, vẻ đẹp đặc biệt của đào, của quất. Trên bàn có đầy đủ các món ăn sang trọng như yến, vây, bóng mực, bánh chưng, thịt, cá và rượu quý...


Bữa tiệc kết thúc trong sự hồ hởi của cả chủ và khách. Ra về, khách còn lưu luyến bày tỏ thiện chí: "Hãy kiên trì và kiên trì, các bạn sẽ thắng" và "Nhờ các ngài cho chúng tôi chúc sức khoẻ của Cụ Hồ kính mến”.

N.M.K. (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #7 vào lúc: 07 Tháng Bảy, 2021, 07:05:09 pm »

Bức tranh được thưởng

Thời kháng chiến chống Pháp, đại đội 1 đóng trong rừng luyện quân chờ dịp lên đường diệt giặc. Ban chỉ huy đại đội có sáng kiến tổ chức chiến sĩ thi vẽ tranh. Giải nhất là một con gà tăng gia.

Vừa bắt đầu thi, chiến sĩ Lăng liền lấy than bôi đen kịt cả trang giấy và nộp nhanh nhất. Buổi tối bình tranh, chính trị viên hỏi Lăng vẽ thế có ý nghĩa gì? Anh đáp: "Đó là lính Âu Phi đi càn ban đêm!".

Câu trả lời bất ngờ và thú vị khiến cả đại đội cười bò. Anh em bình cho Lăng giải... 10 quả trứng gà, vì anh thông minh kiểu "Trạng Quỳnh vẽ giun!".
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #8 vào lúc: 07 Tháng Bảy, 2021, 07:05:35 pm »

Ca dao Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ, một địa danh lịch sử từng gắn liền với rất nhiều bài hát, bài thơ nổi tiếng của các tác giả. Nơi đây còn ghi lại nhiều câu hò, bài ca không có tên tác giả.

Chẳng hạn, đối với dân công thì có bài "Ca dao dân công Điện Biên Phủ”, trong đó có đoạn:
   "Mau lên hỡi bạn xe thồ
   Đường ra mặt trận vui mô nào bằng
   Qua rừng qua núi băng băng
   Xe thồ đè bẹp xe tăng quân thù".
   Trong bài "Ca dao chiến sĩ", bộ đội ta trong lúc đào hào thì:
   "Đúng rồi! Muốn đánh thì đào
   Muốn thắt cổ địch phải có chiến hào vây quanh
   Chiến hào cùng với chiến binh
   Họ "chiến" chúng mình quyết chiến lập công".


Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều bài ca dao ở Điện Biên Phủ. Chúng không còn đơn thuần là những lời ca, tiếng hò. Chủ đề tư tưởng của mỗi bài hò, ca đều mang đậm tính giáo dục, khích lệ, động viên tinh thần phục vụ chiến đấu và chiến đấu của dân công, chiến sĩ. Đó cũng là một phần, dù nhỏ, lí giải chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6389WWW
« Trả lời #9 vào lúc: 07 Tháng Bảy, 2021, 07:06:11 pm »

Câu hát của ngườỉ Xêđăng

Đầu mùa thu năm 1948, Ủy ban kháng chiến miền Nam Trung Bộ nhận thấy thực dân Pháp đã rải quân ra cả ba nước trên bán đảo Đông Dương, song lực lượng của chúng còn mỏng, nên nhận định: Muốn giữ vững vùng tự do Nam Trung Bộ, không chờ địch đến mới đánh, mà phải tiến vào vùng sau lưng địch để đánh, và hướng chính là Tây Nguyên. Nhưng Tây Nguyên lúc này đường sá còn rất ít, hơn nữa mới chỉ có gần ba trăm buôn làng có cơ sở cách mạng. Vì vậy việc mở đường, phát triển buôn làng cách mạng ở Tây Nguyên ngay sau đó đã được phát động. Qua gần một tháng "phút" mà phong trào vẫn chưa thấy "động” nhiều, nên đồng bào Xêđăng hát rằng:

   Một người không mạnh, trăm người chưa khoẻ
   Cả rừng đánh được, cả núi đánh nhanh
   Lấy người Kinh làm anh, lấy người Kinh làm em
   Tất cả con một ruột, tất cả nước một ống
   Kết một lòng, nghe một tai
   Đốt đồn! Chặn Pháp!

Bài hát như một luồng gió mới thổi mạnh vào phong trào. Chỉ ba tháng sau (tháng 10 năm 1948), việc mở đường, xây dựng buôn làng kháng chiến đã phát triển nhanh chóng và rộng khắp ở Tây Nguyên, nâng số buôn làng có cơ sở cách mạng lên gấp 3 lần và hệ thống đường sá đã được mở đến tận ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

D.L. (st)
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM