Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Sáu, 2021, 10:59:34 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc chiến trên chiến trường Trường Sơn đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến  (Đọc 1251 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #50 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2021, 01:08:18 pm »

NHỮNG CHIẾN THUẬT VẬN TẢI CƠ GIỚI TRÊN CHIẾN TRƯỜNG TRƯỜNG SƠN - ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH


NGUYỄN THUẬN QUẢNG
Nguyên Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh cơ giới, nguyên giảng viên Học viện Quốc phòng, nguyên Phó Tư lệnh Sư đoàn ô tô Bộ tư lệnh Trường Sơn


Bộ đội vận tải ô tô trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là binh chủng chủ công trong 4 binh chủng hợp thành (Vận tải ô tô, Công binh, Phòng không và Bộ binh) của Bộ đội Trường Sơn; lấy nghệ thuật và phương pháp tác chiến chung của Quân đội nhân dân Việt Nam làm nền tảng.


Nhưng do đặc thù của công tác vận chuyển, bộ đội vận tải phải triển khai chiến đấu trên trận tuyến với chính diện hẹp, chiều sâu lớn (thường từ 80 - 100km) có khi còn lớn hơn nhiều; thời gian một trận chiến đấu có thể 1 ngày đêm hoặc 2 - 4 ngày đêm..., nhưng liên tục hàng 6 tháng có khi cả năm, nên vận dụng nghệ thuật và phương pháp tác chiến phải phù hợp với đặc thù đó; đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn với nguyên tắc tác chiến của bộ đội vận tải quân sự. Có như vậy mới hoàn thành được nhiệm vụ vận chuyển vật chất kỹ thuật, chuyển quân vào chiến trường - cơ động các binh đoàn chủ lực vào mặt trận, mở các chiến dịch lớn và chuyển thương binh, bệnh binh ra hậu phương, trong điều kiện đánh phá ác liệt bằng nhiều thủ đoạn nham hiểm của không quân Mỹ trên chiến trường Trường Sơn. Đội hình tiến công của bộ đội vận tải không chỉ hành tiến chiến đấu trên chiều sâu lớn mà còn liên tục phải chọc thủng những khu vực ngăn chặn bằng các loại hỏa lực rất ác liệt của chúng, để hoàn thành mục tiêu trận tác chiến của mình. Chính trong những năm tháng chiến đấu vô cùng ác liệt đó, bộ đội vận tải ô tô trên chiến trường Trường Sơn, với trí thông minh và lòng dũng cảm đã sáng tạo ra những hình thức chiến thuật cực kỳ thông minh, hiệu quả trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến đấu hiệp đồng binh chủng, để đối phó với mọi âm mưu, thủ đoạn đánh phá ngăn chặn bằng các chiến lược "cắt cổ", "bịt miệng", "khoét đáy" của đế quốc Mỹ. Các hình thức chiến thuật đó là:


1. Chiến thuật tiến công theo từng thê đội gọn:

Đại đội đi gọn trong đội hình tiểu đoàn tập trung, tiểu đoàn gọn trong đội hình trung đoàn và trung đoàn đi gọn trong từng hướng tiến công của sư đoàn ô tô vận tải.

Thực tế 10 năm thực hành vận tải ô tô trên chiến trường Trường Sơn - Binh chủng Vận tải ô tô Trường Sơn đã quán triệt tư tưởng chỉ đạo "Tiến công và liên tục tiến công" của nghệ thuật quân sự Việt Nam vận dụng vào chiến trường, kiên trì và sáng tạo thực hành "chiến thuật tiến công theo từng thê đội gọn" đã khẳng định chiến thuật đó là đúng đắn.


Bài học của chiến dịch vận chuyển mùa khô 1965-1966 khi chúng ta mới đưa vận tải ô tô lên Trường Sơn là: vì bước đầu chưa hiểu rõ quy luật, tính ác liệt của các thủ đoạn đánh phá ngăn chặn đội lính xe vận chuyển của không quân Mỹ; mặc dù địa hình rừng núi che phủ, số lượng xe vận chuyển không nhiều, chỉ tiêu kế hoạch chỉ là đáp ứng nhu cầu tối thiểu của chiến trường.


Nhưng do đội hình chạy xe không có chiến thuật, xe đi không tập trung, chiến đấu đơn độc, chỉ huy không chặt chẽ, nên hiệu suất vận tải không cao, còn bị tổn thất phương tiện và hàng hoá lớn. Riêng xe ô tô tổn thất tới 47,3% so với biên chế (thống kê của Cục Tham mưu vận chuyển Bộ tư lệnh 559).


Đến chiến dịch vận chuyển mùa khô 1967-1968, sau thắng lợi của cuộc tập huấn và diễn tập thực binh ở Hương Đô - Hà Tĩnh do Bộ tư lệnh 559 tổ chức: Bước vào chiến dịch ngay từ những ngày tháng đầu Tiểu đoàn ô tô vận tải 102 Binh trạm 32 tiến công trên cung AX.43 (Lùm Bùm) đi S1 rồi vươn tới Nam đèo Tha Mé trả hàng cho kho KG4 thuộc Binh trạm 33, với chiều sâu từ 80 đến 130km. Trên cung đường có nhiều trọng điểm ác liệt nổi tiếng của không quân Mỹ như: Ngã ba Lùm Bùm, đèo Cốc Mạc, kilômét 70, 80 đường 128A, đèo Văng Mu, ngã ba đường số 9, ngầm Sê Băng Hiên, đèo Tha Mé... Nhưng do đơn vị thực hiện tốt chiến thuật đội hình đại đội gọn trong tiểu đoàn tập trung, cán bộ, chiến sĩ mưu trí dũng cảm. Được các binh chủng bạn hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, sở chỉ huy binh trạm chỉ huy liên tục, kiên quyết, sáng tạo; nên đã tạo điều kiện cho Tiểu đoàn 102 luôn luôn đạt hiệu suất chiến đấu cao, đưa hàng tới đích ngày một tăng, đơn vị không chỉ chọc thủng các khu vực ngăn chặn bằng các loại hoả lực của không lực Hoa Kỳ, mà còn thường xuyên đạt và vượt cung, tăng chuyến. Do vậy, kết thúc chiến dịch vận chuyển mùa khô 1967-1968, Tiểu đoàn ô tô vận tải 102 được mệnh danh "Tuấn mã Trường Sơn". Cũng từ đây chiến dịch tiến công đi đội hình từng thê đội gọn, đã được thực hiện ở khắp các lực lượng vận tải ô tô Bộ đội Trường Sơn.


Từ chiến dịch mùa khô 1972-1973, khi đường "kín" được đưa vào sử dụng, tác chiến hiệp đồng binh chủng của Bộ đội Trường Sơn đã bước sang giai đoạn phát triển mới, mạng đường Đông - Tây Trường Sơn đã hoàn chỉnh và được nâng cấp; các bàn đạp tiến công của bộ đội vận tải ô tô được xây dựng quy mô lớn, thật sự đảm đương chức năng là căn cứ chiến lược, là hậu phương vững chắc của các hướng chiến trường, có trường hợp còn bảo đảm là căn cứ hậu cần trực tiếp của một số chiến dịch.


Binh chủng vận tải ô tô thời gian này về tổ chức biên chế đã hình thành các trung đoàn ô tô vận tải, đồng thời tiến tới thành lập các sư đoàn ô tô vận tải chiến lược.


Trước yêu cầu bảo đảm khối lượng vật chất lớn cho chiến trường, bộ đội vận tải đã đẩy chiến thuật đi đội hình theo từng thê đội gọn lên cấp "tiểu đoàn gọn" trong đội hình trung đoàn tập trung.


Đặc biệt sau khi Hiệp định Pari và Hiệp định Viên Chăn về Lào được ký kết, thế chiến lược của ba nước Đông Dương có bước phát triển mới. Chiến thuật đi đội hình theo từng thê đội gọn cấp trung đoàn trên từng hướng tiến công của sư đoàn vận tải ô tô chiến lược cũng được thực hiện; chính chiến thuật đó đã thực sự mang lại hiệu quả lớn, thoả mãn yêu cầu vật chất kỹ thuật cho các chiến trường và còn có dự trữ cho nhiệm vụ tiếp theo.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #51 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2021, 01:09:35 pm »

Nhưng để tổ chức và thực hành được chiến thuật tiến công theo từng thê đội gọn từng cấp, trong điều kiện địch đánh phá ngăn chặn ác liệt trên chiến trường Trường Sơn, Binh chủng Vận tải ô tô ngoài thế tác chiến hiệp đồng binh chủng (Phòng không, Công binh, Bộ binh, Vận tải) còn cần có những yếu tố sau:

a) Có số lượng, chất lượng đường, cầu đạt tiêu chuẩn, cân đối với số lượng phương tiện vận hành trên từng cung đường, bảo đảm liên hoàn đạt công suất phương tiện đã xác định.

Mặc dù ô tô là phương tiện có sức việt dã cao, có thể thích ứng với nhiều địa hình phức tạp, nhưng số lượng, chất lượng đường cầu không đảm bảo tối thiểu thì cũng không tổ chức đi đội hình tập trung được. Nếu tổ chức đội hình tập trung cấp đại đội thôi, chỉ cần một xe trong đội hình có sự cố kỹ thuật nhỏ cũng gây ùn tắc, trường hợp này khi bị địch đánh phá thì hậu quả khó lường. Chính vì vậy yếu tố số lượng, chất lượng đường, cầu; tính vững chắc đường, cầu quyết định tới quy mô tổ chức thực hành chiến thuật vận tải.


b) Về phía đơn vị vận tải: Trước hết phải xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt quan tâm xây dựng chiến sĩ lái xe có quyết tâm cao trước yêu cầu nhiệm vụ đơn vị và toàn chiến trường Trường Sơn, đồng thời thường xuyên phổ biến hướng dẫn để họ nắm vững âm mưu, thủ đoạn, quy luật đánh phá của không quân địch, trên cơ sở đó mà chuẩn bị thật đầy đủ về mọi mặt cho mỗi trận xuất kích (nội dung này phần công tác chính trị tư tưởng sẽ đề cập sâu hơn).


c) Trình độ chiến thuật, kỹ thuật, ý thức tổ chức kỷ luật của chiến sĩ lái xe: Đội hình tác chiến trên một chiều sâu lớn, dưới làn hoả lực ngăn chặn quyết liệt của không quân địch có khi cả pháo hạm ngoài biển của chúng; ở địa hình đèo dốc đường quân sự làm gấp đòi hỏi người chiến sĩ lái xe phải có trình độ chiến thuật, kỹ thuật điêu luyện, có tinh thần dũng cảm, mưu trí; đồng thời còn phải có ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định đã được người chỉ huy đội hình ra mệnh lệnh trước và trong quá trình hành quân chiến đấu.


d) Công tác bảo đảm kỹ thuật: Những trận chiến đấu của bộ đội vận tải ô tô Trường Sơn diễn ra liên tiếp với thời gian dài, ngày nối ngày, đêm nối đêm suốt mùa chiến dịch. Vì vậy, công tác bảo đảm kỹ thuật quyết định trực tiếp tới số lượng phương tiện tham gia đội hình, đồng thời có ảnh hưởng quá trình hành tiến của đội hình. Quy mô đảm bảọ kỹ thuật phụ thuộc với đội hình từng cấp. Trong thực hành vận chuyển, Bộ đội Trường Sơn đã rút ra bài học về bảo đảm kỹ thuật, đó là bảo đảm kỹ thuật phải theo phân cấp phù hợp với đội hình và chiến thuật vận tải.

Trong thực tế chiến đấu của bộ đội vận tải Trường Sơn thì sự tiêu hao kỹ thuật và thương vong diễn ra tỷ lệ thuận với cường độ đánh phá ngăn chặn của địch và tỷ lệ nghịch với nhu cầu và khả năng bảo đảm. Do đó, việc phân cấp bảo đảm kỹ thuật phải được rõ ràng và phù hợp với tổ chức đội hình chiến thuật vận tải. Mặt khác lại phải tổ chức cấp cứu kịp thời, hiệu quả trên các trọng điểm đánh phá ngăn chặn của địch, có như vậy mới không ảnh hưởng tới quy mô tổ chức đội hình và tốc độ tiến công của binh chủng.

Để hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật theo yêu cầu tác chiến, trong những năm qua, các đơn vị (tiểu đoàn, trung đoàn và sư đoàn ô tô vận tải) trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn đã tổ chức kết hợp 3 hình thức (xưởng sửa chữa cố định, trạm hoặc đội sửa chữa cơ động và tổ sửa chữa đi cùng) đạt kết quả tốt. Ngoài ra, ở cấp đại đội, các đơn vị còn tổ chức các tổ kiểm tra kỹ thuật, để giúp người lái xe kiểm tra và sửa chữa các hư hỏng nhỏ, bảo đảm hệ số sử dụng cao.


e) Có khu căn cứ xuất phát đủ diện tích triển khai đội hình cho từng cấp, bảo đảm bí mật tiếp cận sát trục tiến công trước giờ xuất kích. Đây là nơi người chỉ huy triển khai đội hình, ra các chỉ thị, mệnh lệnh, kỷ luật hành quân và phổ biến những dự kiến xử trí tình huống đối phó với âm mưu thủ đoạn đánh phá ngăn chặn đội hình tiến công của địch, hoặc những tình huống bất trắc do kỹ thuật, do đường, cầu... xảy ra đối với cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền trước giờ xuất kích; tất cả những vấn đề nêu trên phải quán triệt tới từng chiến sĩ có mặt trong đội hình.

Là binh chủng cơ giới của quân đội hoạt động trong chiến tranh, quá trình tiến công với chiều sâu trận địa lớn, bị không quân địch đánh phá ngăn chặn ác liệt, thì mệnh lệnh, kỷ luật hành quân cũng như phương án xử trí các tình huống diễn ra trong hành tiến, kết hợp với mệnh lệnh từ sở chỉ huy binh chủng hợp thành, thông qua mạng chỉ huy dọc trục hành quân là điều kiện tiên quyết để đơn vị vượt qua mọi âm mưu thủ đoạn đánh phá của địch. Trong mệnh lệnh hành quân, ngoài giờ xuất kích và dự kiến tình huống địch - ta, phương án xử trí, người chỉ huy đội hình còn quy định tốc độ, cự ly, thứ tự hành quân và vị trí người chỉ huy đội hình cũng như người thay thế khi cần; đồng thời phổ biến ký, tín hiệu chỉ huy trong quá trình hành tiến. Trong quy định vị trí chỉ huy đội hình cần nói rõ cấp mình và dưới một cấp (từ cấp đại đội tới tiểu đoàn và trung đoàn đều như vậy). Thông thường ở từng cấp, người chỉ huy cao nhất của đội hình đi ở vị trí xe thứ hai, xe thứ nhất là một cán bộ chỉ huy dưới hai cấp.

Xếp sắp đội hình như trên là xuất phát từ tính chất địa hình, tình hình đánh phá của địch và chức năng nhiệm vụ của người chỉ huy, tạo cho người chỉ huy có điều kiện quan sát đội hình, âm mưu thủ đoạn đánh phá của địch, quản lý chặt chẽ đội hình tiến công của đơn vị; đồng thời còn động viên khích lệ cán bộ, chiến sĩ quyết tâm vượt qua khu vực đánh phá ngăn chặn bằng mọi loại hoả lực của địch, đặc biệt khi đội hình tiến công vượt qua trọng điểm; kịp thời hiệp đồng chặt chẽ với các binh chủng bạn trong quá trình tiến công, cũng như với các đơn vị bạn trên đường hành tiến và tói đích trả hàng.

Riêng với công tác quản lý đội hình và giải quyết các sự cố về kỹ thuật xảy ra trong quá trình hành quân chiến đấu, trong đội hình từng cấp, mệnh lệnh của người chỉ huy còn quy định cấp phó của từng cấp đều đi ỏ xe cuối đội hình cấp ấy, xe đó có thợ kỹ thuật và phụ tùng vật liệu dự phòng, để bảo đảm kỹ thuật khi có những xe hư hỏng trong hành quân chiến đấu.


h) Tổ chức bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, đặc biệt đội ngũ lái xe cũng là yếu tố quyết định tới đội hình, khi thực hiện chiến thuật tiến công theo thê đội gọn. Do phải tranh cướp thời gian với thời tiết, với địch, để hoàn thành mục tiêu chi viện cao nhất cho chiến trường, nên ngay từ ngày đầu bước vào chiến dịch, cường độ lao động của Bộ đội Trường Sơn, nhất là đội ngũ lái xe phải huy động tới mức tối đa. Vì vậy, việc tổ chức nuôi dưỡng, phòng bệnh cho bộ đội phải được đặc biệt quan tâm.

Để giữ vững quân số chiến đấu, bộ đội vận tải ô tô Trường Sơn có các hình thức bảo đảm như sau:

- Đối với đội hình tiến công trên cung 2 ngày đêm/chuyến, thường tổ chức bếp ăn, nghỉ ở hai đầu cung (nơi lấy hàng và nơi trả hàng).

- Đối với đội hình tiến công trên cung 4 ngày đêm/chuyến, hoặc dài hơn, thường tổ chức bếp ăn, nghỉ ở giữa cung. Nơi ăn, nghỉ giữa cung phải chọn vị trí có đủ các điều kiện: có nguồn nước, kín đáo, có diện tích triển khai được các thành phần: hậu cần, kỹ thuật, chính trị...; vì ngoài việc ăn, nghỉ, vệ sinh cá nhân của bộ đội còn việc chăm sóc sức khoẻ khi có cán bộ, chiến sĩ ốm đau, đồng thời còn giải quyết sửa chữa kỹ thuật cho những xe hư hỏng. Khi có điều kiện còn tổ chức vui chơi giải trí để động viên tinh thần bộ đội.

Từ khi triển khai thực hiện "chiến thuật tiến công theo từng thê đội gọn", trên chiến trường Trường Sơn, bộ đội vận tải không chỉ đem lại hiệu suất vận chuyển cao, mà chính trong thực hiện nguyên tắc tác chiến đó, bộ đội vận tải ô tô Trường Sơn đã sáng tạo ra các hình thức chiến thuật khác, để đối phó có hiệu quả với các thủ đoạn đánh phá ngăn chặn của không quân Mỹ trên chiến trường Trường Sơn.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #52 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2021, 01:11:06 pm »

2. Chiến thuật lợi dụng sương mù và địa bàn xuất kích, tổ chức cho đội hình tiến công lấn sớm, lấn chiều để tăng thời gian xe lăn bánh và tốc độ tiến công của đội hình xe vận tải

Khi thực hiện chiến thuật trên, người chỉ huy binh chủng hợp thành trước hết phải chọn địa bàn để xây dựng khu căn cứ, bảo đảm sao cho việc tiếp nhận lên xuống hàng thuận lợi, đáp ứng yêu cầu triển khai được đội hình đơn vị ô tô vận tải tiến công.


Trên cơ sở nắm vững quy luật hoạt động của không quân địch, đặc biệt khi thời tiết xuất hiện gió mùa Đông Bắc, mây mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế, ra lệnh cho đội hình xuất kích ngay từ 15 - 16 giờ và về muộn tới 8 - 9 giờ sáng hôm sau. Như vậy, đội hình xe có thể vận hành từ 14 tới 16 giờ trong một ngày đêm, do đó đoạn đường tiến công có khi tăng gấp đôi, nên hiệu suất vận tải cũng tăng theo, đồng thời lại tránh được quy luật đánh phá ngăn chặn của không quân địch.


Yêu cầu để thực hiện chiến thuật:

a) Về phía người chỉ huy, phải nhạy bén, táo bạo, quyết đoán, biết thời cơ và nắm vững thời cơ địch - ta, địa hình, thời tiết để ra lệnh chính xác cho tất cả các lực lượng dưới quyền. Mặt khác, triển khai các trạm chỉ huy giao thông để hướng dẫn, chỉ huy đội hình xe tránh ùn tắc và thông báo cho đội hình xe tình hình hoạt động của máy bay địch.

b) Lực lượng công binh, phải hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, sẵn sàng đường, cầu. Lực lượng phòng không đánh phủ đầu, đánh áp đảo không quân địch, hỗ trợ đội hình xe tiến công.

c) Về lực lượng ô tô vận tải, ngoài chuẩn bị đầy đủ về kỹ thuật và duy trì nghiêm kỷ luật hành quân, đội ngũ lái xe phải mưu trí dũng cảm giữ vững tốc độ tiến công, tuyệt đối không để ùn tắc trong bất cứ trường hợp nào.

Phải khẳng định đây là thời cơ thuận lợi, nhưng diễn ra trong thời gian rất ngắn, đặc biệt thường diễn ra ở đầu mùa chiến dịch vận chuyển.

Do vậy, người chỉ huy binh chủng hợp thành phải thường xuyên theo dõi tình hình, nắm vững địch - ta, thời tiết, để rút ra kết luận chính xác, chớp thời cơ giành thắng lợi.


3. Chiến thuật tiến công một chiều thuận hoặc hai chiều đi và về tránh nhau ở vị trí quy định

Chiến thuật tiến công một chiều thuận hoặc hai chiều đi và về, tránh nhau ở một điểm quy định, được đề xuất và thực hiện trong trường hợp đường quá hẹp và xấu, mặt đường chỉ đủ cho một xe đi, còn xe về phải dừng lại để tránh nhau. Với chiến thuật tiến công theo từng thê đội gọn, lại bảo đảm nâng được tốc độ vận hành của xe cơ giới, tránh ùn tắc, chỉ có giải pháp cho đội hình tiến công đi theo một chiều thuận tuyệt đối, đó là giải pháp duy nhất đúng.


Trường hợp ở những binh trạm có nhiều tiểu đoàn xe hoạt động thì không thể cùng đi theo một chiều thuận, vì đội hình quá dài. Do vậy, phải đi theo chiến thuật "Thuận hai đầu sẽ tránh nhau ở một điểm quy định". Nơi tránh nhau là đoạn đường rộng đi được hai chiều. Ở chiến trường Trường Sơn, do địa hình hiểm trở và để tận dụng độ che kín cho con đường, nên những đoạn đường rộng ít có, do đó bộ đội công binh thường phải mở thêm đường vòng đủ cho đội hình tránh nhau. Chính vì thực hiện thành công chiến thuật này nên sự ùn tắc được giải quyết, tốc độ tiến công bộ đội vận tải ô tô được duy trì và phát triển.
   

4. Chiến thuật sử dụng đội hình mật tập vượt trọng điểm nhỏ và vừa

Trên chiến trường Trường Sơn, ngoài thủ đoạn đánh phá săn đuổi đội hình xe tiến công, không quân Mỹ còn đánh phá có tính hủy diệt vào những địa hình hiểm yếu, nhất là nơi vượt sông, suối, các đoạn đường đèo dốc, nơi giao điểm các trục đường hay nơi vách núi cao vực sâu, để ngăn chặn đội hình xe. Thủ đoạn đánh tắc trọng điểm của địch rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường chọn thời điểm vào chiều, sắp tối để đánh, gây khó khăn cho việc khôi phục đường của ta.


Trước hết, chúng dùng máy bay B.52 hoặc bom phát quang đánh vào trọng điểm, tiếp sau chúng ném bom đào làm đảo lộn địa hình; ban đêm ném bom nổ chậm hoặc bom từ trường làm cho ta khó xác định điểm rơi. Cuối cùng chúng ném hàng loạt mìn vướng nổ làm cản trở, kéo dài thời gian tiếp cận của lực lượng công binh.


Đối phó với thủ đoạn đánh phá ngăn chặn của địch, bộ đội công binh phải chốt giữ ngay trọng điểm để sau tiếng bom cuối cùng rơi nổ là xuất kích, lấp hố bom bằng các thủ đoạn chiến đấu của binh chủng (sẽ nói kỹ ở phần bảo đảm giao thông) khắc phục nhanh, thông đường cho đội hình xe mật tập vượt qua trọng điểm giữa hai đợt công kích của máy bay địch. Đợt công kích tiếp sau cũng hành động như vậy.


Bộ đội phòng không thường chọn những đường bay nguy hại nhất để nổ súng, hạn chế tối đa bom trúng tim đường; các đài quan sát đánh dấu điểm rơi của bom từ trường, bom nổ chậm để có biện pháp gây nổ hoặc hất bom xuống vực sâu; theo dõi các đường bay thấp rải mìn vướng, đánh hất chúng lên cao, ra vòng ngoài, hạn chế mìn vướng rải trúng mặt đường cùng công binh phá mìn vướng.


Bộ đội xe ô tô vận tải phải được chuẩn bị đầy đủ về kỹ thuật, được phổ biến nắm vững quy luật đánh phá của địch và địa hình khu vực phải vượt qua. Người chỉ huy chia đội hình thành các thê đội đi gọn trung đội trong đại đội tập trung. Tính toán sao cho phù hợp với thời gian bảo đảm thê đội vượt qua trọng điểm trước khi địch đến đánh đợt tiếp sau. Theo lệnh của chỉ huy sở, cho đội hình tiêp cận bàn đạp xuất kích, sẵn sàng chờ lệnh mật tập vượt trọng điểm, khi nghe thấy tín hiệu bằng súng nổ thông đường, lập tức người chỉ huy đội hình xe cho đội hình xe lao nhanh qua trọng điểm.


Riêng khi tổ chức đội hình vượt qua trọng điểm là sông, suối, việc tổ chức và chỉ huy đội hình vượt sông, suối cũng tương tự như tổ chức chỉ huy đội hình vượt trọng điểm trên đường. Nhưng do đoạn đường phải vượt qua thường ngắn, hai đầu bến vượt là dốc trơn, mặt ngầm thường không bằng phẳng, lại hẹp, có trường hợp nước sâu, nên khi tổ chức, chỉ huy đội hình vượt, nhất thiết phải tổ chức ra đội ứng cứu hộ tống để đề phòng khi có trường hợp do sự cố kỹ thuật, hoặc trình độ người lái gây ra, mà tiến hành cứu kéo kịp thời (tổ hộ tống cứu kéo gồm xe cứu kéo và thợ sửa chữa kỹ thuật).


Trên tuyến đường Trường Sơn ở những nơi trọng điểm quan trọng, cấp trên thường tổ chức ra đội cứu kéo chuyên nghiệp chốt giữ tại trọng điểm. Người chỉ huy đội hình cơ giới chỉ cần liên hệ hiệp đồng, không cần tổ chức đội cứu kéo riêng của đơn vị mình.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #53 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2021, 01:13:23 pm »

5. Chiến thuật tiến công giãn cự ly từng xe, từng phân đội đi trên các trục đường, để đối phó với thủ đoạn của không quân địch "săn tìm - đuổi diệt" đội hình xe tiến công

Với thủ đoạn này, ban đêm địch dùng máy bay AD.6 hoặc AC.130 thả pháo sáng, kết hợp rải "cây nhiệt đới" trinh sát phát hiện đội hình xe tiến công trên đường, lập tức đánh chặn đầu và khoá đuôi bằng bom phá đường và bom sát thương. Tiếp đến dùng B.52 và cường kích đánh tiêu diệt đội hình xe trong nhiều giờ (đường 20, địch dùng phổ biến thủ đoạn này trong mùa chiến dịch 1969-1970). Để đối phó với thủ đoạn "săn tìm - đuổi diệt" của địch, ta đã chuyển bộ đội công binh từ tập trung giữ trọng điểm sang rải lực lượng công binh ra toàn tuyến, đào công sự, hang hầm dày đặc trên toàn tuyến đường, có nơi có cả hầm trú ẩn cho xe ô tô, làm đường "xương cá" nơi có điều kiện. Ban đêm, đốt cháy nhiều đốm lửa trên toàn tuyến, làm xe giả, để địch khó phát hiện chính xác đội hình xe đang hoạt động. Bộ đội phòng không chuyển trận địa tác chiến bảo vệ trọng điểm sang cơ động phục kích đánh máy bay địch trên toàn tuyến, có trường hợp cơ động đến đánh trả địch, bảo vệ đội hình xe.


Bộ đội vận tải ô tô dùng các loại tre nứa kẹp bảo vệ buồng lái, lốp xe, làm giàn cây bảo vệ đầu máy "như công sự di động"; lái xe mặc áo giáp, đội mũ sắt.


Chỉ huy sở ra lệnh thay đổi chiến thuật tiến công của lực lượng ô tô vận tải: Từ đội hình tiến công từng thê đội gọn cấp đại đội - tiểu đoàn sang đội hình trung đội đi gọn cự ly dãn xa 100m/xe. Từng đội cách nhau 300m, các đại đội trong tiểu đoàn từ 2 đến 3km. Khi xuất kích, mỗi tiểu đoàn đi theo một trục riêng, hoặc đơn vị chạy từ ngoài vào, đơn vị chạy ngược lại từ trong ra. Trên các trục tiến công, nơi nào cũng có xe chạy kết hợp với lửa nghi binh, chỗ nào cũng có đốm sáng, màn khói dày đặc, đồng thời công binh phải quét sạch "cây nhiệt đới". Thực hiện chiến thuật "săn tìm - đuổi diệt", bước đầu ta chưa kịp đối phó có bị tổn thất; nhưng sau rút ra quy luật, ta thay đổi chiến thuật tiến công, đã tránh được tổn thất và duy trì nhịp độ tiến công bình thường của lực lượng ô tô vận tải.


6. Chiến thuật đột kích nghi binh

Sử dụng đội hình xe nhỏ tiến công trên đường "hở", bảo đảm cho đội hình lớn tiến công trên đường "kín". Bắt đầu từ những tháng gần giữa mùa chiến dịch vận chuyển năm 1971 trở đi, các đơn vị vận tải ô tô của Bộ tư lệnh 559 đã thực hiện chiến thuật nghi binh, sử dụng đội hình nhỏ chạy nghi binh, để giữ bí mật; ta đã thay đổi quy luật hoạt động của lực lượng vận tải ô tô "từ chạy đêm sang chạy ngày".


Bằng tất cả các thủ đoạn đánh phá của các loại máy bay cường kích hay "Pháo đài bay" B.52, để hủy diệt từng khu vực lớn, tạo ra các trọng điểm hoả lực bom mìn hỗn hợp và đến các "Tên gác đường", chúng rải xuống tuyến đường chiến lược Trường Sơn cũng không ngăn nổi các đơn vị vận tải ô tô Trường Sơn đưa hàng ngày càng nhiều, đáp ứng yêu cầu chiến đấu của quân và dân ta ở miền Nam. Đế quốc Mỹ chuyển sang dùng máy bay phản lực tuần thám vũ trang dọc trục giao thông ban ngày, khi phát hiện mục tiêu, bổ nhào công kích ngay hoặc dùng máy bay cánh quạt OV.10, L.19 trinh sát phát hiện nơi nghi ngờ tức thời chỉ thị mục tiêu để bọn phản lực đánh phá.


Ban đêm, chúng dùng AC.130 được trang bị hệ thống khí tài điện tử hiện đại (thiết bị truyền hình khuếch đại ánh sáng mờ, máy cảm ứng nhiệt và các loại máy tính chuẩn xác...) để đánh phá các đoàn xe dọc tuyến đường. Với chiến thuật này, bước đầu chúng đã gây cho lực lượng vận tải ô tô Trường Sơn nhiều tổn thất cả người và phương tiện, hàng hoá.


Sau chiến dịch toàn tuyến mở đường "kín", cải hoán đường "hở" thành đường "kín" thắng lợi và qua việc tổng kết rút kinh nghiệm trong quá trình tiến công của lực lượng ô tô vận tải đối phó với thủ đoạn dùng máy bay AC.130 đánh phá đội hình xe ban đêm, ta đã thay đổi hoàn toàn quy luật hoạt động: Chuyển từ tiến công ban đêm sang tiến công ban ngày của lực lượng vận tải ô tô trên đường "kín" có nhiều thuận lợi: vì không có sự ngăn chặn đánh phá của không quân địch, đường sá được lực lượng công binh duy tu, tầm quan sát của người lái mở rộng; từ đó tốc độ tiến công nhanh, việc bảo đảm ăn nghỉ cho lái xe tốt, sức khoẻ được nâng lên, năng suất vận chuyển tăng vọt, tổn thất xe cộ, hàng hoá giảm tới mức tối thiểu. Hiệu suất vận chuyển từ năm 1971 đến 1973 đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch Bộ giao, mặc dù không quân Mỹ vẫn áp dụng phổ biến chiến thuật dùng AC.130 có trang bị khí tài đánh phá ngăn chặn đội hình xe tiến công và là những mùa chiến dịch Bộ đội Trường Sơn đạt cao nhất gấp 14,5 lần tổng số kilômét đã thực hiện những năm trước.


Thực hiện thành công chiến thuật "đột kích nghi binh", Bộ đội Trường Sơn tiến một bước dài trong nghệ thuật chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng; quán triệt nhuần nhuyễn phương thức tác chiến "đánh, phòng tránh, nghi binh lừa địch".


Sự vận dụng phương châm tư tưởng chỉ đạo "tiến công, liên tục tiến công" tiêu diệt địch bảo vệ lực lượng ta một cách mưu trí sáng tạo.

Lực lượng vận tải tổ chức đội hình nhỏ chạy đường "hở" vào ban đêm, cùng với hình thức nghi binh lừa địch, để chúng không phát hiện, chúng ta đã đổi quy luật hoạt động của đại bộ phận lực lượng vận tải ô tô sang ban ngày.

Lực lượng pháo phòng không đưa địch vào khu vực ta đã chuẩn bị sẵn để đánh tiêu diệt, kéo chúng ra xa trục đường "kín”.

Lực lượng công binh, ngoài nhiệm vụ duy tu bảo vệ đường, còn tăng cường ngụy trang làm kín đường, nhất là những đoạn đường cải hoán từ đường "hở" thành đường "kín", có đoạn đường còn phải dùng xe téc phun nước để chống bụi khi xe chạy.


Để thực hiện tốt chiến thuật đột kích nghi binh ở cả hai đội hình, đòi hỏi người chỉ huy phải thực hiện đầy đủ và có nền nếp, nguyên tắc tác chiến của bộ đội vận tải cơ giới, duy trì kỷ luật đội hình hành quân gọn, tuyệt đối không đi phân tán, rời rạc. Đặc biệt, với đội hình tiến công trên đường "hở", lại phải chặt chẽ về kỷ luật và kỹ thuật, chọn đơn vị thiện chiến; cán bộ, chiến sĩ mưu trí sáng tạo, dũng cảm mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Khi toàn bộ đội hình xe Binh trạm 32 chạy đường "kín", vẫn phải dành ra Đại đội 6 Tiểu đoàn 102 là đơn vị giỏi, cán bộ và chiến sĩ dũng cảm, mưu trí ra chạy đường "hở".


Cũng phải khẳng định một điều: đơn vị làm nhiệm vụ chạy đường "hở" là sẵn sàng chấp nhận sự nguy hiểm hy sinh. Như trên đã nói, thủ đoạn dùng AC.130 đánh đêm săn đuổi đội hình xe của địch là rất ác liệt và rất hiệu quả với chúng, đã gây cho bộ đội vận tải ô tô Trường Sơn nhiều tổn thất đáng kể. Dù chúng ta có vận dụng phương châm "đánh, phòng tránh, nghi binh" tốt đến đâu, cũng chỉ phần nào hạn chế thiệt hại; vì nhiệm vụ của toàn tuyến chiến lược Trường Sơn, vì mục tiêu chi viện thoả mãn nhu cầu vật chất cho các chiến trường, mà đội hình nhỏ sẵn sàng làm nhiệm vụ chạy nghi binh, biết rằng đó là nhiệm vụ nguy hiểm. Thật sự bộ đội vận tải cơ giới Trường Sơn đã đạt hiệu suất chiến đấu cao; đồng thời đánh bại thủ đoạn dùng máy bay AC.130 đánh phá, săn đuổi, ngăn chặn, đội hình tiến công của lực lượng vận tải cơ giới Trường Sơn - một thủ đoạn mà trước đó ít ngày lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) đã đề cao tuyệt đối (thủ pháp màu nhiệm) này. Chúng đã chi tới 562 triệu đô-la để tăng 50% loại máy bay AC.130 trong thời gian ngắn, để đưa vào sử dụng đánh phá đội hình vận tải cơ giới của Bộ đội Trường Sơn, nhưng cũng đành chịu thất bại.


Cùng với áp dụng chiến thuật "đột kích nghi binh", Bộ đội Trường Sơn không chỉ đánh thắng thủ đoạn dùng AC.130 săn đuổi, đánh phá, ngăn chặn, diệt đội hình xe tiến công trên dọc tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn; Bộ đội Trường Sơn còn thực hành chiến thuật "đột kích nghi binh" để đánh bại cả âm mưu thủ đoạn đánh phá gây trọng điểm lớn và cực lớn "còn gọi là liên hoàn trọng điểm" trên tuyến vận tải chiến lược Trường Sơn.


Tháng 11 năm 1970, trước khi mở chiến dịch "Lam Sơn 719" đánh ra Đường 9 - Nam Lào, hòng cắt đứt tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn, địch mở ngay trọng điểm rất lớn ở Chà Là (đường 20), cắt đứt con đường vượt khẩu chủ yếu. Chúng tăng cường độ đánh phá đến mức cao nhất, đánh dồn dập, đánh liên tục hủy diệt một vùng rộng lớn, nơi tiếp nối của ba trục đường 20A, 20C, 20D. Ta tập trung lực lượng công binh mỏ một con đường tránh phía Tây (ký hiệu là QA6) dài 6km, mở đường tránh phía Đông dài 25km (gọi là QZ25). Khi cường độ và tầm hướng oanh kích của địch đã đến đỉnh cao, căn cứ vào quy luật và tính xác suất, ta chọn những chỗ không có hoặc ít hố bom, mở một con đường ngay trong lòng trọng điểm, công binh tới bám trụ chiến đấu, lấy lá khô ngụy trang cho xe húc, xe ben, xe tải; đào hầm hào sinh hoạt và cấp cứu; đưa pháo phòng không đến bám trụ dưới công sự kiên cố để đánh địch. Dùng đường này cho xe chạy thường xuyên nhằm giữ bí mật cho đường "kín" QZ25, bảo đảm cho đội hình lớn xe chạy lấn ngày, chạy đêm kết hợp lấn ngày.


Địch không chặn được tại đây, chúng bèn mở rộng vùng trọng điểm ra thành trọng điểm liên hoàn tam giác: "Chà Là, Phu La Nhích, Tam Đảo" (Chà Là: 20C, Tam Đảo: 20D và Phu La Nhích: 20A), dùng B.52 đánh phá rải thảm các đoạn đường trên nhiều ngày.


Kết thúc từng đợt đánh, lực lượng công binh bám trụ lại khôi phục thông đường, đồng thời con đường "kín" (QZ25 và 20B), ta vẫn giữ được an toàn, đội hình xe lớn vẫn tiến công bình thường. Địch hoàn toàn thất bại trong chiến thuật mở trọng điểm lớn và cực lớn.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #54 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2021, 01:14:12 pm »

7. Chiến thuật vượt cung tăng chuyến trên cung độ cơ bản (Từ 80 đến 120km hoặc từ 250 đến 350km)

Kẻ thù hiểu được vị trí và tầm quan trọng của tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn, nên chúng coi hủy diệt đường Hồ Chí Minh là một trong những mục tiêu chiến lược quan trọng, có tính chất quyết định đến sự thành công của chính sách "Việt Nam hoá chiến tranh” của chúng.


Để giành thắng lợi, đế quốc Mỹ không còn cách lựa chọn nào khác là phải xoá bỏ cái "cuống nhau" nối liền miền Bắc Việt Nam với các lực lượng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Chính vì hiểu như vậy mà các đời Tổng thống của Hoa Kỳ đã thực hiện nhất quán chủ trương đó, liên tục gia tăng cường độ đánh phá bằng đủ các loại binh chủng từ bộ binh tới không quân, cho tới khi Mỹ buộc phải rút quân khỏi miền Nam Việt Nam. Chỉ tính trong 10 năm (từ 1966 đến 1975), không kể các cuộc hành quân bằng bộ binh, không quân Mỹ đã đánh phá tuyến đường Trường Sơn: trên 7.526.700 quả bom phá, 44.400 quả bom từ trường, 22.113 quả bom nổ chậm, 17.100 quả bom cháy, 67.000 loạt bom bi và 419.800 loạt rốic-két từ 40mm đến 105mm. Tính trung bình cứ 1km đường Trường Sơn phải chịu 48,20 quả và loạt bom đạn (thống kê của Bộ Tham mưu tác chiến và Bộ Tham mưu công binh Bộ tư lệnh 559).


Với số lượng bom đạn như vậy, cùng các thủ đoạn đánh phá mang tính chất hủy diệt môi sinh của chúng, đã tạo nên không ít những khu vực trọng điểm trên toàn bộ tuyến đường trên 50 trọng điểm vừa và lớn. Trong khi đó, về phía ta, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho chiến trường lại phải vận chuyển qua một cung đường dài, vượt bao địa hình hiểm trở, thời gian vận chuyển phụ thuộc theo mùa (mỗi năm chỉ vận chuyển được hơn 5 tháng mùa khô, còn mùa mưa hơn 6 tháng không vận chuyển được).


Qua đọ sức quyết liệt với đủ loại thủ đoạn đánh phá ngăn chặn của không quân Mỹ và nghiên cứu phân tích quy luật một cách khoa học về địa hình, thời tiết trên tuyến Trường Sơn, kết hợp với sử dụng đúng sức việt dã của phương tiện, Bộ tư lệnh Trường Sơn đã chia tuyến vận tải ra từng cung vận chuyển, lấy phương tiện ô tô làm chủ đạo, định ra cung vận chuyển cho từng thời kỳ, "cung đó gọi là cung cơ bản". Trong vận tải quân sự, cung độ vận chuyển là chiều sâu chiến dịch hoặc chiến thuật của đơn vị vận tải cơ giới và cũng là chu kỳ vận chuyển tính theo đơn vị thời gian một ngày đêm, hoặc hơn.


Trong suốt 10 năm (1966-1975), đối với cung vận tải ô tô, Bộ tư lệnh Trường Sơn đã có 3 lần thay đổi cung cơ bản. Giai đoạn đầu là 50-60km. Sau do các yếu tố cầu đường, bàn đạp xuất phát tiến công và tính việt dã của cơ giới đã được củng cố vững chắc và phát triển; đồng thời phân tích đánh giá đúng âm mưu, thủ đoạn đánh phá ngăn chặn của địch, cung cơ bản đã nâng 80 đến 120km cho cấp tiểu đoàn đi gọn. Tới giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh ngăn chặn của không quân địch, lực lượng so sánh có lợi cho ta, địch không còn đủ sức gây tắc trọng điểm; mạng đường trên tuyến phát triển nhiều trục dọc, ngang; hệ thống đường "kín" được đưa vào sử dụng, "cung cơ bản" của trung đoàn ô tô vận tải lên tới 250 - 350km thực hiện chu kỳ 3 - 4 ngày/chuyến.


Trong từng mùa chiến dịch, các đơn vị vận tải ô tô đã thực hiện khá tốt "cung cơ bản"; trên cơ sở hiệp đồng chặt chẽ của các đơn vị và binh chủng bạn. Đặc biệt ở giai đoạn các tiểu đoàn xe còn tiến công trên cung 80 đên 120km thực hiện 2 ngày đêm/chuyến đã ổn định, các biện pháp phòng tránh, đánh địch và nghi binh lừa địch có hiệu quả, đường cầu thông suốt, các yếu tố: lấy, trả hàng thuận lợi, nhanh gọn, công tác bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm đời sống sinh hoạt đi vào nền nếp; khí thế thi đua của bộ đội được phát động, đây là thời cơ để người chỉ huy đẩy phong trào thi đua lên cao trào vượt cung tăng chuyến hay còn gọi là "chiến thuật vượt cung tăng chuyến" trên cung cơ bản.


Binh trạm 32 (mùa chiến dịch 1967-1968 tiến công trên cung AX43 đi S1) đã thực hiện thành công "chiến thuật vượt cung tăng chuyến". Tuy thời gian này địch đánh phá đã tăng gấp 2,5 lần so với năm 1966, nhưng đường cầu thông suốt, binh trạm lại có tới 3 con đường dọc song song và 4 con đường ngang nối các trục song song đó. Khu căn cứ đầu cung không chỉ bốc hàng nhanh gọn cho từng đội hình xe mà còn tạo điều kiện cho đội hình xe vận chuyển tiếp cận trục đường tiến công, tranh thủ thời cơ lấn sớm lấn chiều thuận lợi. Các lực lượng tác chiến phòng không của binh trạm đánh địch có hiệu quả, sự phối hợp hiệp đồng của binh trạm phía trước giải phóng xe nhanh, vì vậy hai tháng cao điểm (2 và 3 năm 1968) có tới 60 - 70% số xe trong đội hình tiểu đoàn quay vòng khép kín 1 đêm chuyến trên cung 2 đêm/chuyến. Nhưng đến khi vươn cung sang trả hàng Nam đèo Tha Mé chỉ còn 5 - 10% ngày đêm/chuyến, bởi vì vượt Nam đèo Tha Mé thì đội hình phải vượt thêm 3 trọng điểm đánh phá ngăn chặn ác liệt của địch, đó là: Trọng điểm ngã ba đường số 9, ngầm sông Sê Băng Hiên và đèo Tha Mé, đoạn đường kéo dài ra 40km, điều kiện để đội hình xe lấn sớm, lấn chiều phía cuối cùng không có, đội hình tiến công bắt buộc phải qua ngầm, vượt đèo ngay từ khi bắt đầu xuất phát, nơi địch thường xuyên khống chế, không mấy khi ngớt tiếng bom rơi đạn nổ.


Để tận dụng những đội hình xe không đạt cung 1 ngày đêm/chuyến, nhưng thời gian lấy trả hàng xong nếu chờ để tới giờ xuất kích chuyến sau thì thời gian ngưng xe lăn bánh quá dài, Binh trạm 32 đã hiệp đồng với binh trạm phía trước chọn khu vực cách đích trả hàng từ 30 đến 40km làm kho trung gian; đồng thơi binh trạm tổ chức trạm chỉ huy tại đây để điều chỉnh những đội hình xe xét thấy nếu để vượt sang đích cuối cùng trả hàng, thì không thể quay về căn cứ ngay trong đêm được, quyết định "bẻ ghi" cho đội hình đó vào trả hàng ở kho trung gian và cho xe quay về căn cứ trong đêm. Đội hình này tuy không đạt cung 1 ngày đêm/chuyến với chiều dài cung 120km, nhưng tạo được chân hàng cho đội hình khác đạt 1, 1/2 ngày đêm/chuyến. Trong khi điều chỉnh "bẻ ghi" cho đội hình xe vào trả hàng thì đồng thời "bẻ ghi" cho đội hình xe ra còn sớm vào lấy hàng tại kho trung gian, để đội hình nhanh chóng vượt sang đích trả hàng và lại quay về căn cứ ngay trong đêm, để sáng ngày sau lấy hàng đi chuyến tiếp. Như vậy, đội hình này có thể đạt 3 ngày đêm/2 chuyến trên cung cơ bản 120km.


Thực hiện chiến thuật "vượt cung tăng chuyến" trên cung cơ bản là cả một quá trình vận dụng tổng hợp các chiến thuật vận tải và tác chiến hiệp đồng binh chủng của Bộ đội Trường Sơn. Từ bảo đảm cầu đường đến đánh địch và nghi binh lừa địch của tất cả các lực lượng toàn binh trạm; công tác bảo đảm, kỹ thuật đến công tác bốc vác lên xuống hàng của các khu căn cứ trong binh trạm và binh trạm phía trước, việc tiếp nhận nhiên liệu cũng phải được giải quyết thật hợp lý mới giành thắng lợi. Công tác chỉ huy của người chỉ huy binh chủng hợp thành phải khoa học, nhạy bén, bám sát đội hình tiến công của đơn vị vận tải ô tô, đồng thời các lực lượng phòng không, công binh, bộ binh, kho hàng... tất cả nhất nhất hành động theo đội hình tiến công của binh chủng chủ công. Người chỉ huy trực tiếp của đội hình xe phải quản lý chặt chẽ đội hình; ngoài việc duy trì kỷ luật hành quân, tổ chức bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm đời sống tinh thần, vật chất cho bộ đội chu đáo, còn phải hiệp đồng chặt chẽ với các chốt chỉ huy giao thông trên trục đường hành quân để đôn đốc, động viên bộ đội tranh thủ thời gian, tăng tốc độ tiến công mới thực hiện được chiến thuật "vượt cung tăng chuyến"; ngoài ra còn cần hiệp đồng với lực lượng kho hàng giải phóng xe nhanh, đặc biệt là những đội hình có thể thực hiện 1 đêm/1 chuyến hoặc 3 ngày đêm/2 chuyến trên cung 2 ngày đêm/1 chuyến.


Đối với "cung cơ bản" của trung đoàn xe từ 250 đến 350km với thời gian 3 đến 4 ngày đêm/chuyến khép kín. Tuy khả năng đánh phá ngăn chặn của không quân địch giảm nhiều, xe lại chạy trên đường "kín"; nhưng chất lượng đường cầu xấu, hẹp, tổ chức lên xuống hàng, công tác bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm ăn nghỉ cho bộ đội có nhiều khó khăn, nên tốc độ tiến công của bộ đội thường chậm. Vì vậy, chỉ có thể duy trì đội hình tiến công gọn trung đoàn là cơ bản, khi có điều kiện có thể tổ chức cho một số đội hình mũi nhọn vượt cung nhưng không phổ biến.


Nếu triệt tiêu hết những khâu yếu về chất lượng đường, cầu, lên xuống hàng ở hai đầu cung được nhanh gọn; công tác bảo đảm kỹ thuật, tiếp nhiên liệu hợp lý; đời sống sinh hoạt bộ đội giải quyết chu đáo, sức khoẻ con người và phương tiện tốt, vai trò người chỉ huy các cấp được phát huy, chắc chắn chiến thuật vượt cung tăng chuyến ở cấp trung đoàn, sư đoàn cũng sẽ thực hiện được.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #55 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2021, 01:14:56 pm »

8. Chiến thuật tiến công đội hình lớn, cung dài đột kích liên tục trên đường "kín" hoặc trên đường "hở" địch không đánh phá

Sau mùa mưa năm 1971, Bộ đội Trường Sơn đã dốc toàn lực vào việc xây dựng hệ thống đường "kín", nối liền với cửa khẩu (Quảng Bình) vào tới Ngã ba Biên giới; đồng thời nghiên cứu quy luật và thủ đoạn hoạt động của địch, tiến hành nghi binh lừa địch, "lôi" chúng ra xa trục đường vận chuyển chính. Trên cơ sở đó, ta đã thay đổi hoàn toàn quy luật hoạt động của lực lượng bảo đảm kỹ thuật và kho tàng nhằm phục vụ đắc lực cho các đơn vị vận tải ô tô chạy ngày là chính, trừ một lực lượng nhỏ sử dụng chạy nghi binh trên đường "hở". Chiến thuật đó đã mang lại hiệu suất lớn, kết quả kế hoạch vận chuyển vật chất cho các chiến trường tăng vọt, đáp ứng đầy đủ yêu cầu đánh to thắng lớn của quân và dân miền Nam. Cùng với thắng lợi của chiến tranh chống phá hoại ở miền Bắc, buộc Mỹ - ngụy phải ký kết Hiệp định Pari, quân Mỹ và chư hầu phải rút khỏi miền Nam Việt Nam; thế và lực ngụy quyền Sài Gòn yếu hẳn. Trên chiến trường Trường Sơn từ Tà Xẻng trở vào, không quân ngụy có hoạt động nhưng chỉ bằng 10 đến 12% không quân Mỹ. Sau khi Hiệp định Viên Chăn về Lào được ký kết, giữa tháng 2 năm 1973, từ đường số 9 trở vào tối Tà Xẻng cũng là vùng không có chiến sự. Đây là thời cơ cho binh chủng vận tải cơ giới Bộ đội Trường Sơn thực hiện ngay chiến thuật tiến công đội hình lớn, cung dài. Thực chất đây là làm nhiệm vụ vận tải ô tô trong điều kiện bình thường, không có địch đánh phá ngăn chặn.


Để thực hiện có hiệu quả chiến thuật tiến công đội hình lớn, cung dài, ngoài những nội dung công việc như trong tổ chức thực hiện chiến thuật tiến công đội hình gọn ở các cấp đại đội - tiểu đoàn - trung đoàn và sư đoàn ô tô vận tải; ở đây còn chú trọng giải quyết các vấn đề sau:


Căn cứ vào mục tiêu nhiệm vụ, sức việt dã của từng loại phương tiện để đề ra chỉ tiêu tiến công cho một ngày đêm và cho cả một chu kỳ vận chuyển. Trong tính toán một chu kỳ vận chuyển phải tính cụ thể thời gian dành cho từng công việc:

Lấy công việc của một ngày làm ví dụ:

- Thời gian nghỉ và ngủ của người lái;

- Thời gian vệ sinh cá nhân;

- Thời gian ăn uống;

- Thời gian chuẩn bị kỹ thuật và tiếp nhiên liệu;

- Thời gian sinh hoạt và truyền đạt mệnh lệnh của người chỉ huy;

- Thời gian để người lái hoàn thành chỉ tiêu chặng đường hành quân 1 ngày;

- Thời gian lấy và trả hàng.


Nếu một chu kỳ vận chuyển là 4 hoặc 5 ngày, thường có 2 vị trí tạm dừng, tạm dừng sau 1 ngày hành quân và tạm dừng sau 3 hoặc 4 ngày hành quân (nội dung cụ thể về yêu cầu tổ chức các khu vực tạm dừng cũng tương tự như tổ chức nơi tạm dừng trong thực hành chiến thuật tiến công từng thê đội gọn).


Ngoài những nội dung tổ chức bảo đảm hành quân trên đây, để thực hiện chiến thuật đi đội hình lớn, cung dài thì vấn đề giải quyết bảo đảm chất lượng đường cầu của lực lượng công binh có ý nghĩa quyết định số một tới tốc độ tiến công của đội hình vận tải, còn góp phần tăng tuổi thọ của phương tiện và sức khoẻ cho lực lượng vận tải.


Để tăng thời gian lăn bánh cho đội hình xe, phải được bố trí hợp lý tiếp nhiên liệu cho xe, thời gian tiếp nhiên liệu cho một xe không được quá từ 5 đến 7 phút.


Trong những năm cuối của cuộc đọ sức quyết liệt giữa Bộ đội Trường Sơn với không quân Mỹ - ngụy trên chiến trường, Binh chủng Vận tải cơ giới của Bộ đội Trường Sơn đã thực hiện thành công chiến thuật đi đội hình lớn cung dài, đột kích liên tục trên đường "kín", hoặc trên đường "hở", không bị địch ngăn chặn; "tạo được khối lượng vật chất lớn để đảm bảo cho nhiệm vụ cả năm 1975 và chuẩn bị cơ sở vật chất khi có thời cơ phát triển, để hoàn thành nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc" (trích đánh giá của Đại tướng Văn Tiến Dũng về tuyến 559). Thắng lợi đó đã chứng minh một chân lý khi chúng ta vận dụng sáng tạo và nhuần nhuyễn đường lối quân sự của Đảng, nghệ thuật quân sự Việt Nam vào việc chống chiến tranh ngăn chặn bằng không quân của đế quốc Mỹ, thì dù kẻ địch có mạnh đến đâu, âm mưu thủ đoạn có thâm độc thế nào, mặc cho chúng có áp dụng tất cả những thành tựu khoa học tiên tiến nhất của loài người cũng vẫn bị thất bại và thất bại thảm hại.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #56 vào lúc: 28 Tháng Tư, 2021, 01:34:06 pm »

PHÁT HUY SỨC MẠNH LÃNH ĐẠO CHÍNH TRỊ - YẾU TỐ THEN CHỐT ĐỂ GIÀNH THẮNG LỢI CỦA BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN - ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH


VÕ SỞ
Nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Binh đoàn 12,
nguyên Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh Trường Sơn


Giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị trong Bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giữ một vai trò quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ chi viện chiến lược của tuyến chi viện, quyết định thắng địch ngay trên chiến trường Trường Sơn.


Tuyến 559, chiến trường 559 là một chiến trường nối liền hậu phương lớn miền Bắc với chiến trường miền Nam, với chiến trường Trung - Nam Lào và Campuchia, là một mắt xích quan trọng của toàn bộ chiến trường Việt Nam và cả ba nước Đông Dương.


Tuyến 559 là mục tiêu chiến lược mà đế quốc Mỹ và tay sai chọn làm tâm điểm để ra sức đánh phá quyết liệt liên tục, bằng nhiều thủ đoạn để ngăn chặn hòng cắt đứt sự chi viện của miền Bắc vào Nam, ngăn chặn sức mạnh của quân và dân miền Bắc tăng sức mạnh cho miền Nam và bạn. Cuộc chiến đấu chống ngăn chặn của Bộ đội Trường Sơn chống đế quốc Mỹ và tay sai cả trên không, mặt đất diễn ra quyết liệt và vô cùng ác liệt. Chiến trường 559 gắn bó mật thiết với các chiến trường. Thắng lợi, thất bại, tổn thất nhiều hay ít của Bộ đội Trường Sơn đều ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến trường, về phần mình, những biến động tình hình địch - ta, những khó khăn tổn thất, những khó khăn khắc nghiệt của địa hình, thời tiết Trường Sơn đều ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng; hành động của cán bộ, chiến sĩ Trường Sơn.


Quá trình phát triển của tuyến chi viện chiến lược ngay từ sơ khai đã là một tổ chức thực hiện quyết tâm chiến lược mới của Đảng với cách mạng miền Nam. Sự phát triển của nó đi từ chỗ là những người lính dẫn quân, gùi thồ và tránh địch trong một phạm vi ngắn và hẹp ở các tỉnh phía Tây Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên đến trở thành một chiến trường rộng lớn xuyên suốt Đông - Tây dãy Trường Sơn từ Bắc vào Nam. Nó phát triển, tồn tại và gắn bó với các chiến trường, phục vụ cho các chiến trường khác. Lực lượng chiến đấu của Bộ đội Trường Sơn từng bước và nhanh chóng hình thành binh đoàn chiến đấu hiệp đồng binh chủng, lấy binh chủng xe làm trung tâm, lấy kết quả vận tải, hành quân làm mục tiêu.


Tuyến 559 - bộ đội 559 chiến đấu mang đầy đủ tính chất chiến đấu cách mạng của chiến tranh nhân dân, tính chất khoa học quân sự, nghệ thuật vận tải chiến lược phục vụ cho cuộc chiến tranh giải phóng, sử dụng lực lượng có quy mô lớn, hiện đại và mang tính kinh tế rõ rệt, vì bản thân nó trực tiếp quản lý một khối lượng vật chất kỹ thuật khổng lồ phục vụ cho chiến tranh hiện đại và cũng sử dụng một phần vật chất kỹ thuật đó để chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chi viện và đánh thắng kẻ địch ngay trên chiến trường mình phụ trách.


Chiến trường 559 ở trên một địa bàn của dãy Trường Sơn xuyên suốt Bắc - Nam thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu khắc nghiệt, thời tiết luôn tác động đến sức khoẻ của người chiến đấu dài ngày và liên tục.

Từ những đặc điểm đó, sự phát huy sức mạnh lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò công tác đảng, công tác chính trị là yếu tố then chốt để giành thắng lợi.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #57 vào lúc: 28 Tháng Tư, 2021, 01:36:44 pm »

I. TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO TRỰC TIẾP CỦA ĐẢNG, CHĂM LO CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG, LÀM CHO ĐẢNG BỘ VỮNG MẠNH ĐỦ SỨC LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN THẮNG LỢI

Từ khi thành lập theo quyết định của Quân ủy Trung ương "Đoàn quân sự đặc biệt" đã lập ra Ban Cán sự rồi Đảng ủy. Ở cơ sở có tổ đảng, chi bộ; mọi đường lối, chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Quân ủy Trung ương, mệnh lệnh cấp trên đều được Đảng ủy 559 quán triệt và ra nghị quyết thi hành. Đảng ủy từ khi quy mô tuyến 559 còn nhỏ đến khi phát triển thành một chiến trường - Đảng ủy Đoàn, rồi Đảng ủy Bộ tư lệnh, đểu giữ vững nguyên tắc tập thể lãnh đạo, phân công cá nhân phụ trách, rồi một Bộ tư lệnh trực tiếp chỉ huy đến mọi nơi, mọi lúc. Đảng ủy luôn duy trì sinh hoạt định kỳ hằng năm và khi bước vào mùa khô vận chuyển, những chiến dịch của các mặt trận ở Nam Lào đều có nghị quyết của Đảng ủy, Thường vụ Đảng ủy. Các vấn đề quan trọng đều có nghị quyết chuyên đề như tổ chức lực lượng vận chuyển, chiến đấu phòng không, cầu - đường, giúp bạn, công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, việc nghiên cứu vê địch. Đảng ủy luôn đê ra yêu cầu nắm thật chắc âm mưu, thủ đoạn của địch, mạnh yếu của chúng từng thời kỳ để đề ra chủ trương, biện pháp đối phó. Trong những lúc địch đánh phá ác liệt từ việc rải chất độc hoá học, mỏ các cuộc hành quân lớn ngăn chặn ở Tây Nguyên, Trị Thiên, Khu 5 và cả Lào, ở phía Tây đến việc chúng tiến hành chiến tranh bằng không quân hiện đại, sử dụng bom đạn có tính hủy diệt lớn để ngăn chặn ta, Đảng ủy - Bộ tư lệnh Trường Sơn, các tổ chức đảng đều bàn bạc tập thể ra nghị quyết và phân công thực hiện rõ ràng. Khi gặp khó khăn tổn thất, thậm chí thất bại, Đảng ủy đều rút kinh nghiệm, bổ cứu kịp thời. Bên cạnh sự vững vàng, sáng tạo của Đảng ủy chiến trường, các Đảng ủy sư đoàn, trung đoàn, binh trạm, tiểu đoàn cũng luôn vững vàng, luôn tìm cách tháo gỡ khó khăn. Nhiều lúc địch đánh ác liệt, gần như bế tắc, thì chính vai trò của Đảng ủy, chi bộ, bí thư, cấp ủy viên càng nổi lên, luôn giữ vững được sự bình tĩnh, tin tưởng, quyết tâm cao, trực tiếp tìm cách tháo gỡ, giao nhiệm vụ, trực tiếp xuống trận địa, mặt đường, đi trên đường với lái xe rồi cùng chiến sĩ khắc phục khó khăn.


Sự lãnh đạo sáng tạo, đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy - Bộ tư lệnh ở những giai đoạn quyết định để thực hiện những quyết tâm chiến lược của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và sự chỉ huy trực tiếp nhanh nhạy, quyết đoán của Bộ tư lệnh đã đem lại nhiều thắng lợi to lớn.


Đầu năm 1967, toàn tuyến đẩy mạnh vận chuyển bằng cơ giới, tình hình đánh phá của địch ngày một ác liệt hơn, do đó nhiệm vụ vận chuyển chi viện gặp khó khăn, yêu cầu của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương tuyến chi viện phải đảm bảo kế hoạch để miền Nam thực hiện quyết tâm chiến lược mới. Lúc ấy, ở tuyến 559 chưa thực sự thực hiện nhiệm vụ bằng trực tiếp chỉ huy mà mới dừng lại sự chỉ đạo theo việc lập kế hoạch và chương trình rồi giao cho cấp dưới thực hiện. Do đó, kết quả đạt rất thấp. Trước tình hình đó, các đồng chí trong Bộ tư lệnh là Đảng ủy viên, mà chính đồng chí Tư lệnh trực tiếp xuống các đơn vị, các địa bàn trọng điểm để nghiên cứu cụ thể tình hình, sau đó Đảng ủy họp ra quyết nghị mới về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy và thực hiện việc tổ chức chỉ huy trực tiếp của Bộ tư lệnh đến mọi lúc mọi nơi, đến tận cơ sở, kể cả chỉ huy trực tiếp từng binh trạm, trung đoàn thực hành nhiệm vụ trong ngày; đặc biệt coi trọng chỉ huy chiến đấu chốhg máy bay địch ngăn chặn. Kết quả là mùa khô 1967, Bộ đội Trường Sơn đã đảm bảo các yêu cầu của trên giao, thiết thực phục vụ được cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.


Thực tiễn sinh động trong mùa khô 1966-1967 theo báo cáo của đồng chí Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên - người đã trực tiếp xuống cơ sở và đi trên tuyến trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy mọi mặt công tác, đúc kết ra những kinh nghiệm được Đảng ủy và Bộ tư lệnh xác định thành những quan điểm và nội dung lãnh đạo cho toàn tuyến. Đó là:

- Trong chiến tranh, muốn thắng địch, phải đánh giá địch một cách toàn diện và cụ thể ở từng nơi, từng lúc; đánh giá cả mặt mạnh lẫn mặt yếu. Phải nắm được âm mưu, thủ đoạn, quy luật hoạt động đánh phá của địch, hạn chế chỗ mạnh của địch, khoét sâu chỗ yếu của chúng. Khai thác chỗ mạnh của ta để phát huy thế và lực, đồng thời tìm ra cách đánh thích hợp có hiệu quả. Nhận định rằng không phải kẻ địch dừng lại mức đánh phá như đã qua mà địch còn tăng cường đánh phá ác liệt hơn nữa; cần theo dõi chặt chẽ để chủ động đối phó làm thất bại âm mưu đánh phá ngăn chặn của địch.

- Vận tải quân sự trong chiến tranh, dưới điều kiện đánh phá ngăn chặn ngày càng ác liệt của địch nhất thiết phải quán triệt tư tưởng tiến công, kiên quyết chủ động và liên tục tiến công theo phương hướng đánh địch mà đi, mở đường mà tiến. Chủ động xây dựng thế trận vận chuyển, trước hết là thế trận cầu đường, khắc phục thế độc đạo, bảo đảm cầu, đường liên tục thông suốt; tích cực đánh không quân và lục quân địch, bảo vệ giao thông vận tải. Chống sự ngăn chặn của địch có hiệu quả bao nhiêu thì nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ vận tải chi viện chiến trường bấy nhiêu.

Quán triệt quan điểm chiến tranh nhân dân, vận dụng thích hợp vào chiến trường Trường Sơn để phát huy sức mạnh tổng hợp, nhất là phát huy sức mạnh của chiến đấu hiệp đồng binh chủng dưới sự chỉ huy tập trung thống nhất trực tiếp vận dụng sáng tạo các hình thức chiến thuật phù hợp với đặc điểm từng binh cbủng, hướng vào nhiệm vụ trung tâm là vận chuyển chi viện thắng lợi.

- Vận chuyển chi viện chiến lược phải vận dụng nghệ thuật tác chiến binh chủng hợp thành và nghệ thuật tổ chức chiến dịch để đẩy mạnh khâu vận chuyển và chiến đấu từ quy mô nhỏ tiến lên quy mô vừa, từ quy mô vừa tiến lên quy mô lớn, xoá bỏ hình thức hoạt động nhỏ lẻ, rời rạc, khoán trắng cho cấp dưới.

- Nắm vững phương châm chủ động tiến công kết hợp với phòng tránh và nghi binh; chốt bảo vệ trọng điểm với cơ động mở đường mới; chốt đánh máy bay địch ở trọng điểm với cơ động phục kích máy bay địch; xác định đúng cung độ vận tải thích hợp và tranh thủ lấn sáng, lấn chiều, quay vòng tăng chuyến nâng cao hiệu suất vận chuyển. Tác chiến bộ binh cần kết hợp chốt bảo vệ địa bàn với tập trung lực lượng mở các đợt tác chiến nhằm mở rộng chính diện và chiều sâu hành lang chiến lược.

- Đổi mới phong cách chỉ huy, kết hợp công tác chỉ đạo và tổ chức chỉ huy trực tiếp. Xây dựng tác phong chỉ huy bốn trực tiếp: trực tiếp giao nhiệm vụ, trực tiếp tổ chức chỉ huy kiểm tra đôn đốc, trực tiếp đánh giá và trực tiếp động viên cổ vũ khí thế. Coi đó là một trong những bí quyết của người cầm quân.

- Tăng cường công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng trong chiến đấu, coi xây dựng yếu tố con người, trước hết là đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì là những vấn đê hàng đầu có ý nghĩa quyết định giành thắng lợi.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #58 vào lúc: 28 Tháng Tư, 2021, 01:37:28 pm »

Năm 1970, trước yêu cầu ngày càng phát triển của nhiệm vụ và sự trưởng thành của các binh chủng, Đảng ủy - Bộ tư lệnh Trường Sơn ra nghị quyết tổ chức lại lực lượng, trong đó đề nghị Bộ Quốc phòng ra quyết định cho thành lập các bộ tư lệnh khu vực tương đương cấp sư đoàn, trước tiên lập Sư đoàn 470 ở phía Nam để vừa làm nhiệm vụ tại khu vực vừa đại diện Bộ tư lệnh Trường Sơn trực tiếp quan hệ với chiến trường Tây Nguyên, Nam Bộ và Campuchia. Sau đó, năm 1971 lần lượt thành lập tiếp các sư đoàn khu vực 471, 472, 473 và 571, đồng thời xác định bộ đội tình nguyện là Sư đoàn bộ binh 968, Sư đoàn phòng không 367 và Đoàn chuyên gia quân sự 565, các trung đoàn đường ống, thông tin, giao liên cơ giới, trung đoàn kho.


Từ năm 1967-1968, Đảng ủy đã có nghị quyết về tổ chức chiến đấu hiệp đồng binh chủng và nghị quyết xây dựng từng binh chủng hợp thành của Bộ đội Trường Sơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.


Ở cơ quan, để thực hiện chỉ huy hiệp đồng binh chủng, ngoài các cơ quan có chức năng chung của các đơn vị quân đội như Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần còn có các cục chuyên trách như: Cục Tham mưu vận chuyển, Cục Tác chiến phòng không, Cục Tham mưu xăng dầu. Các tổ chức này đã thực sự nâng cao sức mạnh cơ động xuyên suốt tuyến, bám sát trực tiếp từng chiến trường xa nhất.


Năm 1972, không quân địch sử dụng loại khí tài mới (la-de) để thực hiện việc đánh phá ngăn chặn, nhất là ngăn chặn xe vận chuyển trên đường gây cho ta nhiều thiệt hại, Đảng ủy đã ra nghị quyết về chiến đấu hạ bằng được máy bay AC.130 của địch để nghiên cứu việc sử dụng khí tài của chúng và ra nghị quyết vể mở đường "kín" xuyên suốt tuyến (trước đây chỉ có đương "kín" cục bộ) để tổ chức vận chuyển ngày. Do đó, hạn chế được tổn thất và bộ đội vận tải lại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cũng năm 1972, Đảng ủy cũng có nghị quyết chuyên đề về tổ chức đảm bảo cho chủ lực của Bộ mở chiến dịch giải phóng Quảng Trị, kể cả chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Lực lượng của Bộ đội Trường Sơn đã phục vụ cao nhất các yêu cầu của chiến dịch.


Nghị quyết của Đảng ủy về chuyển hướng hoạt động của Bộ đội Trường Sơn cả Đông và Tây Trường Sơn năm 1973, mở ra hành lang, mặt trận Trường Sơn rộng lớn, phát huy được cao độ sức mạnh của chiến trường 559.


Đặc biệt, việc quán triệt quyết tâm chiến lược mới của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương về giải phóng hoàn toàn miền Nam, Đảng ủy - Bộ tư lệnh Trường Sơn đã nhiều lần họp ra các nghị quyết về nhiệm vụ đảm bảo vật chất, về chuẩn bị thế trận cầu đường, kho tàng và lực lượng cơ động để thiết thực phục vụ cho nhiệm vụ chiến lược mới của Đảng, Nhà nước ta.


Trên đây là nói về sự lãnh đạo của Đảng ủy - Bộ tư lệnh Trường Sơn luôn kịp thời đáp ứng những nhiệm vụ và sự phát triển của Bộ đội Trường Sơn, thể hiện ở một số nghị quyết sáng tạo đúng đắn của Đảng ủy. Vấn đề quan trọng là khi đã có nghị quyết, việc tổ chức thực hiện có hiệu quả cao phải có một Bộ tư lệnh mạnh, đủ sức triển khai, tổ chức chỉ huy chặt chẽ liên tục; và có đội ngũ cán bộ các cấp vững vàng, có trình độ tổ chức chỉ huy tốt. Do đó, trong những năm khó khăn ác liệt nhất của chiến trường 559 Bộ đội Trường Sơn đều vượt qua được, giành liên tiếp thắng lợi.


Để vai trò lãnh đạo Đảng được giữ vững và phát huy cao là phải có một Đảng bộ mạnh, công tác xây dựng Đảng bộ mạnh, xây dựng nền móng của tổ chức đảng từ đảng viên, chi bộ trở lên. Ở tiểu đội có từ 1 đến 3 đảng viên, trung đội có tổ đảng, đại đội có chi bộ, chi bộ có chi ủy. Các cấp từ tiểu đoàn đến sư đoàn và Bộ tư lệnh có Đảng ủy. Đảng ủy, chi ủy, chi bộ được chỉ định và đại hội đại biểu bầu cử. Số lượng đảng viên ở Bộ đội Trường Sơn thường chiếm tỷ lệ cao, có từ 20 - 25%, có lúc 35%. Đảng viên thường được kết nạp từ những cán bộ, chiến sĩ được rèn luyện trong chiến đấu. Cấp ủy, đảng viên luôn nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, đi đầu trong lúc khó khăn nhất. Sức mạnh của Đảng không chỉ giới hạn ở vai trò của Đảng ủy chiến trường mà ở các cấp đến từng đảng viên, ở mỗi cấp đều có những nghị quyết đúng đắn sáng tạo, phù hợp với cấp mình, đơn vị mình. Ở một đơn vị binh trạm (tương đương trung đoàn) trong mùa khô 1968-1969 Đảng ủy Binh trạm đã tự rút ra được những bài học rất thiết thực, phong phú đi từ thắng lợi, tổn thất của đơn vị trong suốt 8 tháng mùa khô.


Những bài học đó là:

Một là, đánh giá đúng đắn mạnh yếu của địch - ta, ở trên địa bàn binh trạm phụ trách, địch có nhiều máy bay, bom đạn, có lợi thế trên không, chúng biết chọn những khu vực hiểm yếu để đánh phá ngăn chặn, rồi mở rộng ra các khu vực khác, thường xuyên dùng các phương pháp trinh sát, phát hiện lực lượng ta lại tiếp tục tập trung đánh phá. Chúng đã gây cho binh trạm nhiều khó khăn, thậm chí có thời gian bị ách tắc và tổn thất lớn trong vòng 1 - 2 tháng đầu mùa khô. Song Đảng ủy đã ra nghị quyết là dù chúng mạnh về không quân nhưng người làm chủ dưới đất trong một không gian rộng lớn là ta; ta có thể tích cực đánh địch, vẫn tìm mọi phương pháp khắc phục như mở đường mới, đường vòng, đường tránh kết hợp vừa khắc phục hậu quả do địch đánh phá với tinh thần người ở dưới đất là người làm chủ. Do đó, binh trạm đã giải thoát được ách tắc và làm tốt hơn, mạnh hơn nhiệm vụ được giao. Muốn vậy, trong lãnh đạo chỉ huy phải trang bị cho chiến sĩ tư tưởng tiến công không dao động thoái lui, bỏ nhiệm vụ.


Hai là, trong chiến đấu tạo được dũng khí cho từng người lính, luôn động viên phát huy được tính sáng tạo của tập thể. Muốn sáng tạo, cán bộ phải bám sát thực tế (sát bộ đội, sát địa hình), có mặt nơi diễn ra cuộc chiến ác liệt nhất để trực tiếp nắm được mạnh yếu của địch, của ta và trực tiếp chỉ huy chiến đấu. Thực tiễn những cuộc chiến trên các trọng điểm, trong việc khắc phục bom đạn địch, người lính có rất nhiều sáng kiến, giải pháp tốt giúp cán bộ tháo gỡ khó khăn.


Ba là, biết chớp thời cơ dù nhỏ nhất, thời gian ngắn nhất, không gian hẹp nhất, lợi dụng sơ hở của địch để vượt lên. Để có thể tranh thủ thời cơ mới, phải chủ động xây dựng thế trận, tạo thế trận. Khi có điều kiện chín muồi thì tiến hành công kích, tổng công kích. Thực tiễn cho thấy khi bộ đội, thanh niên xung phong đã nhập cuộc với khí thế cao thì năng suất, hiệu quả không chỉ tính bằng phép số cộng mà là cấp số nhân.


Bốn là, không chỉ biết động viên sự nỗ lực của bộ đội mà còn phải biết thương yêu chăm sóc anh chị em, nhất là khi cấp dưới gặp khó khăn, thiếu thốn, tổn thất; phải biết vui với niềm vui, buồn với nỗi buồn của anh chị em. Có như vậy anh em chiến sĩ mới thật sự gắn bó máu thịt với đơn vị, với nhiệm vụ và với người chỉ huy, lãnh đạo của mình.


Năm là, đoàn kết trong lãnh đạo, chỉ huy, dân chủ, đảm bảo phát huy trí tuệ tập thể để thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Khi đã có nghị quyết, có quyết tâm rồi phải tích cực thi hành theo chức trách cá nhân đảm nhiệm. Quá trình thực hiện gặp trở ngại khó khăn cần được tiếp tục thảo luận, xác định và có biện pháp mới khắc phục.


Đó là kinh nghiệm rút ra từ một Đảng ủy binh trạm trong một mùa khô. Với Đảng ủy và Bộ tư lệnh Trường Sơn thì Đảng ủy luôn tổng kết những vấn đề ở quy mô cấp chiến lược, chiến dịch, có tính chất tổng thể, có tác dụng làm chuyển biến tình hình của chiến trường. Từ những khó khăn, tổn thất chuyển thành thế trận thuận lợi mới và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 1966 đến năm 1975.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 2850WWW
« Trả lời #59 vào lúc: 28 Tháng Tư, 2021, 01:38:58 pm »

II. ĐỂ HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ CỦA BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN - ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRONG MỌI TÌNH HUỐNG PHẢI NẮM VỮNG CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG LÀ CÔNG TÁC CƠ BẢN ĐI TRƯỚC, KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO GIÁC NGỘ LÒNG YÊU NƯỚC, YÊU CHẾ ĐỘ, SẴN SÀNG XẢ THÂN HY SINH VÌ GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC VÀ HOÀN THÀNH NGHĨA VỤ QUỐC TẾ

Chiến trường 559 là một bộ phận của toàn chiến trường cả nước và của Đông Dương. Bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, lại có những tính chất đặc điểm, nhiệm vụ riêng nên cuộc chiến đấu giữa ta và địch thực chất là cuộc chiến tranh ngăn chặn của đế quốc Mỹ và tay sai với cuộc chiến tranh chống ngăn chặn của Bộ đội Trường Sơn. Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt, liên tục trong một không gian rộng lớn (bao gồm trên đất ta, bạn Lào - Campuchia) và thời gian liên tục, lâu dài. Suốt 16 năm ròng rã, mọi lực lượng, mọi binh chủng phải chiến đấu lâu dài, quyết liệt, đi trước về sau, vật lộn gay gắt với khí hậu thời tiết khắc nghiệt, với bệnh tật ở núi rừng Trường Sơn, để đánh thắng địch, chinh phục thiên nhiên, cải tạo địa hình để chiến đấu, xây dựng, trưởng thành và chiến đấu.


1. Trong cuộc chiến đấu lâu dài và ác liệt đó, tư tưởng bộ đội luôn diễn biến phát triển tốt, xấu với mức độ khác nhau trong từng người, từng lúc. Qua những năm liên tục đó, những biểu hiện thường diễn ra khi thắng lợi, khi tổn thất hoặc tạm thời thất bại thường là:

- Giữa chiến đấu lâu dài, liên tục với nhanh chóng, giữa sướng và khổ, sống và chết, lợi ích chung và lợi ích riêng.

- Giữa kiên quyết liên tục tiến công tiến lên phía trước hay dừng lại phòng ngự, cố thủ cho qua ngày, tránh né, chần chừ, do dự; giữa tư tưởng dám đánh lớn, làm lớn, với vận chuyển quy mô lớn hiện đại hay làm nhỏ lẻ phân tán để bớt tổn thất hy sinh.

- Giữa vận chuyển, hành quân liên tục hay chỉ làm theo mùa thuận lợi.

Nổi bật nhất là cuộc đấu tranh tư tưởng trong nội tại của mỗi cán bộ, chiến sĩ giữa cái sống và cái chết, dám xả thân hy sinh hay chùn bước thoái lui trước bom đạn địch và thời tiết khắc nghiệt.

Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ của Bộ đội Trường Sơn là phải thắng địch, thắng trời để làm tốt nhiệm vụ chi viện cho chiến trường ngày càng lớn, càng khẩn trương; tuyến chi viện chiến lược phải thực sự trở thành hậu cứ vững chắc cho các chiến trường, phục vụ tốt nhất cho các chiến trường, phục vụ tốt nhất theo yêu cầu của từng giai đoạn chiến lược, kể cả các chiến dịch.


Công tác tư tưởng phải tiến hành với Bộ đội Trường Sơn theo các yêu cầu sau đây:

- Giác ngộ giai cấp, dân tộc, quán triệt nhuần nhuyễn đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng để suy nghĩ hành động đúng đắn là tất cả cho miền Nam ruột thịt, cho đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; thể hiện được sức mạnh của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương vững chắc cho miền Nam. Vì vậy mà giải quyết thoả đáng giữa cái chung và cái riêng, đặc biệt nâng cao được lòng dũng cảm chiến đấu, dám xả thân hy sinh vì nhiệm vụ, đẩy lùi sợ hãi dao động trước bom đạn địch, đẩy lùi tư tưởng sợ chết, sợ gian khổ, thoái lui.

- Giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng cần kiên trì, liên tục để đào tạo cho mọi người có ý chí cao, có bản lĩnh chiến đấu vững vàng, luôn gắn bó với Trường Sơn, với cách mạng miền Nam, cách mạng Lào và Campuchia, bền bỉ vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn, phát huy tinh thần chủ động, kiên quyết tiến công, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới và dám chịu trách nhiệm; làm cho cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất và tác phong chiến đấu tốt đẹp, luôn nêu cao tinh thần làm chủ, bảo vệ của công, cần, kiệm, liêm, chính, không mảy may tơ hào đến của cải vật chất phục vụ cho chiến trường.
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM