Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Năm, 2021, 11:00:20 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân dân Phú Yên góp phần quyết định đánh bại cuộc hành quân Átlăng...  (Đọc 311 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10286


Lính của PTL


« Trả lời #40 vào lúc: 16 Tháng Năm, 2021, 10:07:01 am »

Lịch sử kháng chiến trên địa bàn không phải không có sai lầm, thiếu sót. Nhưng dám nhìn thẳng vào sự thật, dám nhận sai lầm, thiếu sót, dám chịu trách nhiệm và từ sai lầm thiếu sót ra sức xây dựng, củng cố, rèn đúc ý chí quyết chiến quyết thắng, vươn lên giành thắng lợi là một bản lĩnh cách mạng cực kỳ cần thiết, cực kỳ quan trọng và quý báu mà quân và dân Phú Yên, đặc biệt là những người lãnh đạo cao nhất ở địa phương đã xây dựng được ngay từ những ngày đầu, trở thành một phẩm chất tốt đẹp có tính truyền thống của Đảng bộ và quân dân Phú Yên.

Bên cạnh vai trò tổ chức, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện đến các xã, thôn, mỗi chiến công của quân và dân Phú Yên trong 9 năm kháng chiến nói chung, trong chiến thắng đánh bại cuộc hành quân Átlăng nói riêng đều gắn liền với tên tuổi của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Tỉnh đội, Huyện đội, Xã đội, Thôn đội, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy tiểu đội, trung đội, đại đội, tiểu đoàn, bộ đội địa phương và bộ đội chủ lực liên khu. Các đồng chí đó là những cán bộ lãnh đạo, chỉ huy được đề bạt lên trong chiến đấu, từ cuộc chiến tranh nhân dân trên địa bàn này. Các đồng chí đó vốn là những thanh niên nông dân chưa có đủ trình độ lý luận cần thiết, chưa có kiến thức đầy đủ về quân sự, thiếu trình độ văn hóa phổ thông, nhưng lại là những cán bộ giàu kinh nghiệm tác chiến du kích, hết lòng yêu quê hương, hết lòng trung thành với Tổ quốc và nhân dân, làm công tác quần chúng tuyệt giỏi. Sau mỗi trận chiến đấu, các đồng chí đó hầu như không có thời gian nghỉ ngơi: lo giải quyết hậu quả, chôn cất liệt sĩ, chăm sóc thương binh, đào hầm, lo ăn uống sinh hoạt cho đơn vị, động viên đồng đội; quan hệ với chính quyền, đoàn thể quần chúng và nhân dân, hiệp đồng với các đơn vị bạn, hội họp, nhận nhiệm vụ chiến đấu mới...

Chính cuộc chiến đấu gian khổ hy sinh nhưng xiết bao gắn bó với cơ sở, với nhân dân ở Phú Yên là cái lò rèn ưu tú nhất đào tạo các đồng chí đó trở thành những cán bộ lãnh đạo, chỉ huy giỏi, được nhân dân yêu mến, khiến quân thù khiếp sợ.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến ở Phú Yên nói chung, trong trận càn Átlăng nói riêng gắn liền với vai trò và công lao to lớn của các đoàn thể, của mọi tầng lớp nhân dân các dân tộc từ cụ già tới em nhỏ, đặc biệt là của những người phụ nữ. Có thể nói đây cũng là một thành công lớn, một bài học kinh nghiệm lớn trong tổ chức, lãnh đạo, chỉ huy của Đảng bộ Phú Yên.

Trong tất cả các đội du kích ở các làng xã đều có khá đông các nữ thanh niên cầm súng chiến đấu. Hầu hết các chị đều biết sử dụng thành thạo súng trường, lựu đạn và các loại vũ khí tự tạo như: chông, mìn, đạp lôi. Khi giặc đến các chị ngâm mình dưới các ao, đầm, kênh rạch; nấp trong hầm bí mật, trong các rừng cây, hốc đá, khe suối rồi bất thần lao ra tiến công. Khi giặc tháo chạy, các chị lại cùng nhân dân chôn cất những đồng bào và các đồng chí bị hy sinh, dựng lại những căn nhà bị địch đốt cháy, chăm dặm lại lúa màu, sửa sang lại làng chiến đấu, đào hầm bí mật cho người, gia súc và cất giấu lương thực.

Nhưng phần lớn những người phụ nữ Phú Yên là những người không có vũ khí và trụ lại trong các thôn xóm. Ở đây các mẹ, các chị tiến hành cuộc chiến đấu không kém phần gian khổ, luôn luôn phải chịu những khó khăn, thiếu thốn ghê gớm. Các mẹ, các chị đã làm tất cả những gì có thể làm được để cứu sống và chăm sóc bộ đội, cán bộ, du kích bị thương. Các mẹ, các chị đào hầm suốt trong 9 năm để nuôi giấu cán bộ. Các mẹ, các chị làm giao thông liên lạc, đảm bảo hậu cần... Các mẹ, các chị là những người có công đầu trong các cuộc đấu tranh trực diện với địch, chống địch bắt lính, cướp bóc, đốt phá, hãm hiếp... và làm các công tác địch vận. Các mẹ, các chị là lực lượng lao động chính làm ra lúa gạo nuôi cha, chồng, con, em mình sống và chiến đấu.

Phụ nữ Phú Yên đã thể hiện một tinh thần bền bỉ, kiên cường đáng kinh ngạc và họ có vai trò lớn trong lịch sử kháng chiến của Đảng bộ, quân dân Phú Yên nói chung, trong trận chống càn Átlăng nói riêng.

Nét nổi bật trong chiến tranh nhân dân ở Phú Yên là phong trào toàn dân tham gia bố phòng, toàn dân đánh giặc. Chính hầm chông cạm bẫy, vũ khí thô sơ, mìn, lựu đạn do nhân dân tham gia chế tạo cùng du kích bố trí đã góp phần tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch, đã giam chân một phần tư các binh đoàn cơ động của địch (binh đoàn 10), không cho chúng tự do lùng sục đánh phá. Nhờ giữ vững được vùng tự do nên khi các tiểu đoàn, trung đoàn chủ lực vào có thể triển khai lực lượng chiến đấu thuận lợi, giáng những đòn bất ngờ, diệt gọn từng tiểu đoàn địch, làm chúng choáng váng, sa sút tinh thần chiến đấu nhanh. Những chiến thắng to lớn của quân và dân Phú. Yên góp phần làm suy yếu, phân tán lực lượng của địch trên chiến trường Liên khu 5, cùng cả nước kìm giữ địch, tạo thế, tạo lực, tạo thời cơ thuận lợi cho chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, buộc địch phải ký Hiệp định Giơnevơ, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM