Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Sáu, 2022, 12:08:58 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định  (Đọc 6418 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4788« Trả lời #120 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2020, 10:15:55 am »

VIẾT TIẾP BẢN HÙNG CA MẬU THÂNPHẠM PHƯƠNG THẢO
Nguyên Phó Bí thư Thành ủy,
nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh


Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đi vào lịch sử như một biểu tượng của khí phách Việt Nam, thắng lợi đỉnh cao của chiến tranh nhân dân. Đây được xem là cuộc tiến công táo bạo nhất, làm rung chuyển các đô thị toàn miền Nam, tạo nên bước ngoặt đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Đã 50 năm trôi qua, cho dù trong nhận xét, đánh giá về sự kiện này vẫn còn có những điểm khác nhau nhất là trong giới học thuật, nhưng tầm vóc, ý nghĩa, bài học lịch sử của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 thì vô cùng to lớn và sâu sắc. Không có Mậu Thân 1968, sẽ khó có thắng lợi trọn vẹn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Từ thực tế chiến trường, sau thắng lợi của ta đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965 - 1966 và 1966-1967, khả năng giành thắng lợi lớn hơn xuất hiện, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương quyết định chủ trương Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa.
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đã nổ ra ngay trong đêm giao thừa. Chỉ trong 24 tiếng đồng hồ toàn bộ hậu phương an toàn nhất của địch đều bị tiến công, làm thế trận đôi bên đảo ngược. Ta đã tiến công bất ngờ và đồng loạt ở 4/6 thành phố lớn, 37/44 thị xã và hàng trăm thị trấn, 30 sân bay và hàng trăm cơ sở hậu cần với nhiều tổng kho lớn... Những trận đánh gây chấn động là đánh vào Dinh Độc Lập, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Hải quân, sân bay Tân Sơn Nhất, Đài Phát thanh Sài Gòn, Tòa Đại sứ Mỹ,... Đó là những cuộc tiến công mà ngay cả cơ quan tình báo của Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ cũng bị bất ngờ và khó hiểu.

Bão táp Mậu Thân đã làm thiệt hại một bộ phận sinh lực, phá hủy một khối lượng quan trọng các phương tiện chiến tranh và cơ sở hậu cần hiện đại nhất của địch, làm rung chuyển không những toàn bộ chiến trường miền Nam mà cả ngay trong lòng nước Mỹ, như một cú sốc, làm thức tỉnh người Mỹ, thúc đẩy phong trào chống chiến tranh xâm lược Việt Nam ở Mỹ và trên thế giới. Sự kiện "Tết Mậu Thân" như một phép thử đánh bại ý chí xâm lược của địch và mở ra khả năng mới trên chiến trường.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã làm phá sản chiến lược "chiến tranh cục bộ" của Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang, chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán tại Hội nghị Pari. Từ hội nghị hai bên đến hội nghị bốn bên, có sự tham gia của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, sau đó là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Sau Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, sự phản kích của địch như tập trung đánh phá, càn quét, bình định cấp tốc, triển khai kế hoạch Phượng Hoàng... gây cho ta nhiều khó khăn, tổn thất. Nhiều cơ sở nội thành bị lộ, nhiều cán bộ, đảng viên bị bắt, bị tù đày. Ở nông thôn, đồn bốt địch đóng dày đặc hơn, cả ở vùng căn cứ U Minh... Nhưng số phận thực chất cuộc chiến đã được định đoạt. Lần đầu tiên, sau 200 năm, quân Mỹ đặt vào vị trí thua trận, bị chia rẽ sâu sắc. Lực lượng cách mạng tạm thời có khó khăn nhưng được khôi phục dần và ngày càng lớn mạnh. Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam được thành lập, cùng với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động đối nội, đối ngoại nâng cao uy tín và ảnh hưởng của cách mạng miền Nam trên thế giới. Ở vùng giải phóng miền Nam, Ủy ban nhân dân cách mạng xã, huyện, tỉnh ra đời - thật sự là chính quyền cách mạng đại diện cho quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Trong cuộc đụng đầu lịch sử giữa Việt Nam và Mỹ, hai bên đã huy động sức mạnh to lớn của mình, và bão táp Mậu Thân đã thể hiện sức mạnh tổng hợp của cách mạng Việt Nam. Đó là sức mạnh của đường lối, chủ trương đúng đắn, táo bạo của Trung ương Đảng, của Bác Hồ, Trung ương Cục miền Nam. Đó là sức mạnh của hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn miền Nam - sức mạnh đấu tranh quân sự, chính trị ngoại giao, kết hợp "2 chân, 3 mũi, 3 vùng". Đó còn là sức mạnh của 3 nước Đông Dương liên minh chống Mỹ, của phong trào nhân dân thế giới đoàn kết với nhân dân Việt Nam chống Mỹ.

Các nhà quân sự cho rằng, sự kiện Mậu Thân thể hiện bước phát triển mới của học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Đây là bước đi nhằm lật ngược thế cờ trong cuộc chiến đấu không chỉ căn cứ bằng đầu quân, đầu súng. Đây được xem là một cuộc tổng tiến công có tính điển hình trong chiến tranh giải phóng. Một cuộc tổng tiến công bằng cách đánh độc đáo từ trong ruột đánh ra kết hợp với đánh từ ngoài đánh vào đồng loạt khắp chiến trường, bằng nhiều kiểu đánh của từng người, từng đơn vị lớn nhỏ khác nhau, sự kết hợp của quần chúng cách mạng và lực lượng vũ trang, giữa tiến công và nổi dậy. Lực lượng biệt động đánh được vào những trọng điểm tiêu biểu là nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Yếu tố bí mật, bất ngờ cả về mục tiêu, quy mô, lực lượng, thời điểm được tiếp nối đầy sáng tạo của truyền thống quân sự dân tộc Việt Nam.

Với nghệ thuật "vừa đánh vừa đàm", Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân là một quả đấm thép mở đầu cho quá trình đàm phán trên thế mạnh, buộc địch từng bước chấp nhận những điều khoản do chúng ta đưa ra, đặt bút ký vào Hiệp định Pari ngày 27-1-1973. Sự kiện Mậu Thân buộc hơn 500.000 quân Mỹ, 66.000 quân đồng minh phải rút khỏi Việt Nam. Kết quả chiến đấu ở chiến trường từ cột mốc Mậu Thân là nhân tố chủ yếu quyết định diễn biến chính trị và ngoại giao, tạo nên cục diện mới, thời cơ mới.

Bài học lớn của Mậu Thân là biết dựa vào dân, dựa vào tai mắt, sự gan dạ, sáng tạo của dân. Dựa vào căn cứ lòng dân, các lực lượng đã đột nhập, ém quân vào thành phố cùng với sự phối hợp của lực lượng tại chỗ, sẵn sàng cho giờ nổ súng. Ngay tại Sài Gòn, ta đã xây dựng được nhiều cơ sở bên trong, với 19 lõm chính trị, 12 kho vũ khí, 400 điểm ém quân. Khi nổ súng, các lực lượng tinh nhuệ xung trận tại các vị trí hiểm yếu - được cho là hậu phương an toàn nhất của địch. Lòng tin quyết thắng, sự dũng cảm hy sinh của chiến sĩ, đồng bào đã làm nên khí phách Mậu Thân. Có không ít những đơn vị mà các chiến sĩ đã ra đi không về nhưng những người bước tiếp vẫn không hề nao núng.

Chống lại một đạo quân thiện chiến, có sức mạnh quân sự khổng lồ, với phương tiện tối tân hiện đại, hùng mạnh vào bậc nhất thế giới, nhân dân ta phải trả giá không ít máu thương và tổn thất. Chúng ta chiến thắng không phải đối phương yếu kém mà chính là ta có sức mạnh của chính nghĩa, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, có sức mạnh của chiến tranh nhân dân. Mậu Thân 1968 là biểu tượng anh hùng của nhân dân, của người chiến sĩ cách mạng. Xương máu của các anh hùng liệt sĩ, của nhân dân đã dựng nên một tượng đài bất tử - một dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.

Mậu Thân 1968 là đỉnh cao thắng lợi của chiến tranh nhân dân, đã góp phần quyết định đánh đuổi được quân Mỹ, chuẩn bị tư tưởng, lực lượng, mở đường cho chiến thắng lịch sử 30-4-1975. Ở trận thắng cuối cùng này, tương quan lực lượng quân sự giữa ta và địch khác trước, ta đã huy động được sức mạnh nhân dân, giành chính quyền về tay nhân dân, một chiến thắng trọn vẹn, như một cuộc tiếp quản ít đổ máu xương.

Nửa thế kỷ đi qua, nhưng bản hùng ca Mậu Thân vẫn vang mãi giai điệu tự hào trong lòng các thế hệ người Việt Nam. Bản hùng ca ấy luôn thôi thúc chúng ta cùng góp sức đưa đất nước tiến lên mạnh giàu, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, con người Việt Nam trong thời đại mới. Xuất phát từ thực tiễn, biết dựa vào dân, vì lợi ích nhân dân để có quyết sách đúng hợp lòng dân, khơi dậy sức mạnh to lớn của dân, đó cũng chính là hệ quy chiếu của tư tưởng Hồ Chí Minh, là những bài học không chỉ của Mậu Thân, của hôm qua, mà là mãi mãi về sau.

Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4788« Trả lời #121 vào lúc: 08 Tháng Tám, 2020, 10:25:28 am »

DẤU ẤN SÂU ĐẬM CỦA SỰ KIỆN
TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968
TRONG THẾ HỆ TRẺ QUÂN ĐỘI HÔM NAYĐại tá NGUYỄN VĂN LỊCH
Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Hải Phòng


Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không phải tận mắt chứng kiến sự ác liệt của chiến tranh, nhưng qua sách, báo, hồi ức, nhật ký... của các thế hệ cha anh, đã phần nào hiểu được những năm tháng hào hùng và khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chính vì vậy, sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - một sự kiện lớn, dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa chiến lược - trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, để lại trong tâm khảm thế hệ trẻ Việt Nam những dấu ấn sâu đậm không thể phai mờ:

Thứ nhất, nhận thức đúng về tầm vóc, ý nghĩa của sự kiện Xuân Mậu Thân 1968 trong lịch sử dân tộc.

Ngược dòng thời gian cách đây hơn 50 năm, lịch sử Việt Nam ghi nhận quá trình xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ đã lên đến đỉnh điểm với chiến lược "chiến tranh cục bộ" (1965-1968), Mỹ điên cuồng tiếp tục tăng quân, tăng chi phí quân sự và ném vào chiến trường miền Nam một khối lượng phương tiện chiến tranh khổng lồ và hiện đại nhất. Lúc này, quân chiến đấu của Mỹ có mặt ở miền Nam Việt Nam đã lên tới 480.000 người và 68.800 quân từ các nước đồng minh của Mỹ.

Qua nghiên cứu thực tế chiến trường, những ý định chiến lược đã dần dần hoàn thiện và trở thành những quyết sách của Đảng. Mùa Xuân năm 1968, giữa lúc cuộc chiến tranh của Mỹ leo thang đến đỉnh cao nhất, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trương mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân, đánh thẳng vào sào huyệt của địch trong các thành phố và thị xã nhằm giáng một đòn quyết liệt vào mưu đồ và hành động xâm lược của đế quốc Mỹ.

Thực hiện chủ trương, quyết tâm của Đảng và Bác Hồ, đêm 30 rạng ngày 31-1-1968, trên toàn miền Nam, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta diễn ra trên cả ba vùng chiến lược: nông thôn đồng bằng, đô thị và miền núi, ở 4/6 thành phố, 37/44 thị xã và hàng trăm quận lỵ, thị trấn trên toàn miền Nam Việt Nam. Ở thành phố, các địa điểm Dinh Độc Lập, Tòa Đại sứ Mỹ, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Hải quân, Tổng nha Cảnh sát, Đài Phát thanh Sài Gòn và nhiều cơ quan đầu não của chính quyền và quân đội Sài Gòn được xác định là trọng điểm tiến công trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một thắng lợi quyết định, làm đảo lộn thế bố trí và phá vỡ kế hoạch tác chiến của Mỹ. Nó làm rung chuyển không chỉ toàn bộ chiến trường miền Nam (từ rừng núi, nông thôn, đồng bằng đến đô thị) mà còn làm rung chuyển cả Lầu Năm Góc và cả nước Mỹ; tác động mạnh vào nhân tâm nước Mỹ. Cả nước Mỹ như bừng tỉnh, phong trào phản đối chiến tranh ở Mỹ lan rộng và lên cao chưa từng có, tạo nên một cuộc chiến tranh khác nổ ra ngay trong lòng nước Mỹ. Ngày 31-3-1968, Tổng thống Mỹ Giônxơn đã có bài diễn văn buộc phải chấp nhận đàm phán, hạn chế ném bom miền Bắc và bắt đầu rút quân viễn chinh Mỹ khỏi Việt Nam. Vị tổng thống đầy tham vọng của Hoa Kỳ cũng phải ngậm ngùi tuyên bố không ra ứng cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đã tạo ra bước ngoặt quyết định trong cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam, đánh dấu sự phá sản của chiến lược "chiến tranh cục bộ", đánh bại ý đồ và cố gắng chiến tranh cao nhất của đế quốc Mỹ. Đánh giá về sự kiện Xuân Mậu Thân 1968, Đảng ta khẳng định: "Thắng lợi rất oanh liệt của đòn tiến công và nổi dậy táo bạo, bất ngờ đó đã đảo lộn thế chiến lược của địch, làm phá sản chiến lược "chiến tranh cục bộ", làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh và ngồi vào đàm phán với ta tại Hội nghị Pari".

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 thể hiện tầm cao trí tuệ và bản lĩnh trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh nhân dân của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh ý chí, quyết tâm và niềm tin sắt đá của toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng vũ trang nhân dân ta; là minh chứng hùng hồn cho trí tuệ, sức mạnh quật cường của con người và dân tộc Việt Nam. Tuy vậy, chính giới Mỹ và một số học giả quốc tế vẫn không chịu chấp nhận thực tế lịch sử đó. Họ cho rằng sau Tết Mậu Thân 1968, "chính quyền Sài Gòn mạnh lên và tạo điều kiện cho Hoa Kỳ đánh bại đối phương" và "hậu quả sau Tết là Sài Gòn chứ không phải Giải phóng mạnh lên. Sài Gòn chứ không phải Hà Nội đã kiểm soát được cuộc chiến". Một số báo chí Hoa Kỳ cũng chung quan điểm khi cho rằng: Nếu trước Tết, quân đội Sài Gòn chỉ thạo hai thứ là duyệt binh và đảo chính thì từ Tết 1968, họ bắt đầu quen với chiến trận!.

Nhìn lại thành quả của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thế hệ trẻ ngày nay luôn tự hào với chiến thắng đó. Đó là chiến thắng được ghi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam như một mốc son chói lọi, một chiến thắng mang tính quyết định. Thắng lợi đó đã tạo ra một bước ngoặt mới - bước ngoặt quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó cũng là tầm vóc và giá trị lịch sử lớn lao, sâu đậm nhất của sự kiện Xuân Mậu Thân 1968.

Thứ hai, nhận thức rõ thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau hai năm thực hiện chiến lược "chiến tranh cục bộ", mở hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, triển khai "kế hoạch hai gọng kìm: tìm diệt và bình định", đế quốc Mỹ không thực hiện được các mục tiêu đề ra. Nghị quyết Hội nghị Trung ương Cục miền Nam lần thứ năm (5-1967) nhận định: Mỹ đang "vấp phải những thất bại khó khăn hết sức to lớn, chưa lúc nào Mỹ lại ở vào một tình trạng lúng túng khủng hoảng trầm trọng về chiến lược chiến thuật, cả quân sự lẫn chính trị như hiện nay khi ở miền Nam chúng có trong tay trên dưới 1 triệu quân Mỹ, ngụy và chư hầu" . Nghị quyết Trung ương Cục xác định nhiệm vụ: "Đẩy mạnh đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh quân sự, thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa ở các đô thị và vùng nông thôn địch kiểm soát, thành lập chính quyền liên hiệp dân tộc dân chủ rộng rãi, mà nòng cốt là Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Do đó mà đè bẹp ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, đạt được những mục tiêu về độc lập, dân chủ, hòa bình, trung lập tiến tới thống nhất nước nhà. Trước mắt, chúng ta ra sức đẩy mạnh đấu tranh quân sự và đấu tranh chính trị nhằm giành thắng lợi quyết định trong thời gian tương đối ngắn...".

Đầu tháng 12-1967, trên cơ sở báo cáo tình hình chiến sự của Trung ương Cục và về việc chuẩn bị cho cuộc tiến công và nổi dậy ở Nam Bộ, sau nhiều tháng thảo luận, Bộ Chính trị họp nhận định: "Chúng ta đang đứng trước những triển vọng và thời cơ chiến lược lớn. Đế quốc Mỹ đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về chiến lược". Do những thất bại có tính chất chiến lược trong năm 1967, Bộ Chính trị nhận định xu thế phát triển của cuộc chiến tranh trong cả nước năm 1968 là: "địch sẽ ngày càng chuyển vào phòng ngự một cách bị động hơn trước".

Từ những nhận định trên, Bộ Chính trị chủ trương: "Chuyển cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam sang một thời kỳ mới, thời kỳ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi quyết định"; đồng thời quyết định phương hướng, nhiệm vụ trọng đại và cấp bách trong thời kỳ mới là "động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả hai miền, đưa cuộc chiến tranh cách mạng của ta lên bước phát triển cao nhất, dùng phương pháp tổng công kích, tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định, đạt tới mục tiêu chiến lược". Hướng tiến công chủ yếu là các thành phố, thị xã và trung tâm đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn trên toàn miền Nam vào dịp Tết Mậu Thân.

Thực tiễn đã chứng minh, đó là đòn đánh độc đáo, hiểm hóc, táo bạo và bất ngờ, tạo chuyển biến về chiến lược, cả quân sự và chính trị. Thắng lợi của sự kiện Xuân Mậu Thân 1968 phản ánh tầm nhìn chiến lược, tư duy độc lập, tự chủ, nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chiến tranh cách mạng rất sáng tạo và sắc sảo của Đảng đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện ý chí và tinh thần cách mạng tiến công anh dũng cũng như sự nỗ lực phi thường của quân và dân cả nước trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, đúng như Nghị quyết Hội nghị Trung ương về "Tình hình và nhiệm vụ mới" tháng 10-1968 cũng đánh giá: "Tổng công kích, tổng khởi nghĩa là một chủ trương chiến lược đúng đắn và sáng tạo, là một sáng kiến lịch sử của Đảng".

Thứ ba, sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 để lại cho lớp trẻ hôm nay nhiều bài học sâu sắc, đặc biệt là bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đánh dấu một bước phát triển mới trong học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ta tổ chức và phát động một cuộc tổng tiến công đồng loạt trên khắp chiến trường rộng lớn gồm cả ba vùng chiến lược, nông thôn đồng bằng, đô thị và vùng núi, đánh vào các đô thị lớn, vào sào huyệt - cơ quan đầu não của địch mà vẫn giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ đến giờ nổ súng. Bài học về sự sáng tạo trong lựa chọn thời điểm, thời cơ chiến lược bắt đầu tổng tiến công khi ta tiến hành vào lúc đế quốc Mỹ đã bước vào năm thứ ba của chiến lược "chiến tranh cục bộ" với sự huy động cao nhất sức mạnh quân sự cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam mà vẫn không thực hiện được ý đồ đặt ra; là năm nước Mỹ bước vào bầu cử Tổng thống Mỹ; vào thời điểm bất ngờ là vào đúng dịp Tết Mậu Thân 1968.

Tuy nhiên, bài học quan trọng nhất của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là bài học phát huy sức mạnh toàn dân tộc trong tổng tiến công và nổi dậy. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ở cả tiền phương lớn miền Nam và hậu phương lớn miền Bắc đã huy động toàn bộ sức người, sức của để tăng cường thế và lực cho chiến trường miền Nam. Chỉ tính riêng về lực lượng, từ tháng 3-1967 đến tháng 3-1968, 155.000 cán bộ, chiến sĩ đã được đưa vào chiến trường miền Nam. Chỉ tính riêng năm 1967, hơn 94.000 cán bộ, chiến sĩ ở miền Bắc đã được biên chế thành các đơn vị, binh chủng kỹ thuật bổ sung vào chiến trường miền Nam, nâng tổng số Quân giải phóng miền Nam lên hơn 277.000 người, trong đó bộ đội chủ lực là 220.000 người, bộ đội địa phương (không kể dân quân, du kích và tự vệ) là 57.000 quân. Năm 1968, hơn 14 vạn cán bộ, chiến sĩ từ miền Bắc hành quân vào miền Nam nhanh chóng tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy. Trên mặt trận vận tải, các chiến sĩ thanh niên xung phong, hải quân miền Bắc cũng đã vượt Trường Sơn và Biển Đông để chi viện cho chiến trường miền Nam 118.923 tấn vũ khí, lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh... để dồn sức phục vụ đắc lực cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã thực hiện thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, biểu hiện sinh động nhất là sức mạnh của khối đoàn kết quân - dân; sự kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân với trí tuệ sáng tạo của Bộ Thống soái tối cao. Thực tế, cuộc tổng tiến công nổ ra, cùng với quá trình tiến công của bộ đội chủ lực, lực lượng đặc công, biệt động ở các thành phố, thị xã là sự phối hợp, đùm bọc, che chở của quần chúng nhân dân, sự nổi dậy của quần chúng ở các vùng nông thôn trên khắp chiến trường miền Nam; sự tham gia tích cực của các cơ sở cách mạng của Đảng trong quần chúng, lực lượng dân quân du kích và phong trào học sinh, sinh viên ở các đô thị... Đó chính là sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc huy động cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Thứ tư, biết trân trọng lịch sử, nhất là những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, trong đó có thế hệ trẻ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử dựng nước và giữ nước của một dân tộc nhỏ phải đương đầu với những thế lực xâm lược có tiềm lực kinh tế, quân sự gấp ta nhiều lần; là lịch sử được viết lên bởi truyền thống yêu nước, khát vọng hòa bình, ý chí và quyết tâm cao nhất của cả một dân tộc để giành lại quyền độc lập cho dân tộc và quyền sống tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 còn là sự ghi nhận những cố gắng to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã không quản khó khăn, dốc tâm, dốc sức, hy sinh xương máu để tạo ra ưu thế vượt trội giành thắng lợi.

Để lập nên những chiến công thắng lợi, chúng ta phải chịu những "tổn thất nặng nề" , sự hy sinh anh dũng của lực lượng biệt động và đặc công; bộ đội chủ lực, địa phương và du kích; của các cơ sở cách mạng, của đồng bào yêu nước. Chính nhờ những hy sinh, mất mát to lớn đó mà tuổi trẻ hiện nay mới được lớn lên trong hòa bình, độc lập; được thừa hưởng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh mới giành được. Tuổi trẻ quân đội luôn tự hào về cha anh, trân trọng trước cống hiến, hy sinh của thế hệ đi trước, đồng thời, tiếp tục góp phần vào khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc bởi chính lòng yêu nước, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam là truyền thống quý báu, là động lực tinh thần chủ yếu để dân tộc ta trong đó có tuổi trẻ Việt Nam chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược; đó cũng chính là động lực tinh thần, sức mạnh để tuổi trẻ hôm nay tiếp tục viết nên những trang sử mới của dân tộc trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Thứ năm, hướng tới tương lai, thế hệ trẻ quyết tâm phấn đấu đưa dân tộc đến tiền đồ tươi sáng.

Từ Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đến nay, đất nước ta đã trải qua 50 mùa xuân lịch sử. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang vững bước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Nhìn nhận những thành quả cách mạng, chúng ta có quyền tin tưởng và tự hào vào thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay - những người dám nghĩ, dám làm, đã và đang quyết tâm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu" như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong đợi. Từ tinh thần cách mạng sôi nổi, âm hưởng hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tuổi trẻ quân đội cần thực hiện một số nội dung sau:

Một là, phải luôn có thái độ và trách nhiệm đúng đắn với lịch sử dân tộc, trong đó có sự kiện Xuân Mậu Thân 1968 để tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh phê phán, bác bỏ những luận điệu, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Trong điều kiện bùng nổ thông tin và hội nhập hiện nay, tuổi trẻ quân đội cần phải có khả năng nhận biết đúng, sai; nhận rõ âm mưu và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch trong chiến lược "diễn biến hòa bình", không để xảy ra "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", "phi chính trị hóa quân đội"; kiên quyết phê phán thái độ thờ ơ với tình hình chính trị và vận mệnh dân tộc, bôi nhọ, bóp méo lịch sử, hạ thấp chiến thắng, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng.

Hai là, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, vừa tạo nhiều thời cơ nhưng cũng không ít thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, sứ mệnh lịch sử đòi hỏi thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ quân đội nói riêng phải có niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và kiên định mục tiêu, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội để từ đó xung kích, sáng tạo trong sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, lao động sản xuất và công tác, tiếp bước cha anh làm rạng rỡ hơn "dáng đứng Việt Nam"; tiếp tục ra sức rèn đức, luyện tài góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Ba là, thường xuyên bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ. Thực tế cho thấy, thế hệ trẻ hiện nay vẫn còn số ít người chưa thấy hết ý nghĩa, truyền thống hào hùng của dân tộc, lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, những hy sinh của thế hệ cha ông để cho chúng ta có cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay. Thậm chí có bộ phận còn mang tâm lý tự ti về sự nghèo nàn, lạc hậu của đất nước, bàng quan với lịch sử... Nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các tổ chức là luôn phải tăng cường giáo dục để cho tuyệt đại đa số đoàn viên, thanh niên nhận thức đúng, hành động đúng khát vọng tuổi trẻ "đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay" 1, tiếp bước truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước, tiếp tục học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, như Bác Hồ đã dạy: "Chúng ta không một phút nào được quên lý tưởng cao cả của mình là phấn đấu cho Tổ quốc hoàn toàn độc lập, cho chủ nghĩa xã hội hoàn toàn thắng lợi trên đất nước ta".

Bốn là, tuổi trẻ quân đội đã, đang và sẽ tiếp tục xung kích đi đầu trong phong trào Tuổi trẻ giữ nước; gương mẫu thực hiện và phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", thực hiện đúng chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất trong tình hình mới. Phát huy tinh thần của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thế hệ trẻ quân đội cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", các phong trào "Thanh niên quân đội vươn tới những đỉnh cao", "Thanh niên quân đội thi đua rèn đức luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ", "Thanh niên quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ"... biến cuộc vận động và những phong trào trên đây thành hành động cách mạng sôi nổi, thiết thực, cụ thể; thúc đẩy các tổ chức đoàn và tuổi trẻ toàn quân xung kích vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xả thân trong chống thiên tai thảm họa, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, góp phần ổn định chính trị, xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh. Khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của các chiến sĩ cách mạng trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 năm xưa nay cần được củng cố, phát huy, trở thành lý tưởng, hoài bão và hành động cụ thể để "giữ vững độc lập dân tộc", "xung kích đi vào khoa học - công nghệ quân sự", "sẵn sàng đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược có sử dụng vũ khí công nghệ cao của chủ nghĩa đế quốc"...

Xuân Mậu Thân 1968 ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc trường chinh chống Mỹ, cứu nước. Tuổi trẻ Việt Nam luôn trân trọng và tự hào về những chiến công đó.----------------------------------------------------------------
1. Lời bài hát Khát vọng tuổi trẻ của nhạc sĩ Vũ Hoàng.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4788« Trả lời #122 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2020, 02:57:27 pm »

CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968 -
QUA NHỮNG ĐĂNG TẢI TRÊN TẠP CHÍ LỊCH SỬ QUÂN SỰThượng tá, ThS. ĐỖ MẠNH CƯỜNG
Phó Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử quân sự


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã tạo ra một bước ngoặt lớn, có ý nghĩa chiến lược chuyển chiến tranh cách mạng ở miền Nam sang thời kỳ giành thắng lợi quyết định. Thắng lợi đó góp phần làm phá sản chiến lược "chiến tranh cục bộ" của đế quốc Mỹ, đánh bại ý chí tiếp tục sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh, chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, mở ra cục diện "vừa đánh vừa đàm" để đi tới kết thúc chiến tranh. Năm mươi năm trôi qua, đã có nhiều công trình, bài viết xoay quanh chủ đề cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được công bố ở cả trong và ngoài nước. Là cơ quan ngôn luận của ngành Lịch sử quân sự và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, đồng thời là một diễn đàn khoa học, trong suốt 35 năm qua, Tạp chí Lịch sử quân sự đã thường xuyên quan tâm, đăng tải các bài viết về chủ đề này.

Các vấn đề về chủ đề Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được đề cập ở Tạp chí Lịch sử quân sự rất phong phú, đa dạng, của nhiều tác giả, thuộc nhiều thể loại, tập trung vào một số nội dung chính sau: Sự chủ động, táo bạo của Đảng khi chủ trương sử dụng đòn tiến công vào các đô thị trong Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968; bối cảnh, tương quan lực lượng giữa ta - địch và mục tiêu của cuộc Tổng tiến công; Tổng tiến công và nổi dậy là một đòn đánh bất ngờ đối với Mỹ và quân đội Sài Gòn; một số hạn chế trong thực hành Tổng tiến công và nổi dậy; ý nghĩa và những tác động của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy.

Thứ nhất, sự chủ động, táo bạo của Đảng khi chủ trương sử dụng đòn tiến công vào các đô thị trong Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

Thực hiện ý đồ biến miền Nam Việt Nam thành bàn đạp vững chắc để tiến công miền Bắc rồi từ đó lấy Việt Nam làm tiền đồn để ngăn chặn "làn sóng đỏ" - tức sự ảnh hưởng của phe xã hội chủ nghĩa, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã ra sức xây dựng các đô thị thành các căn cứ hậu phương. Chính vì thế, các thành phố, đô thị trở thành nơi tập trung các cơ quan đầu não, các trung tâm chính trị, kinh tế của địch với lực lượng mạnh, hiện đại. Việc Đảng ta lựa chọn các đô thị làm mục tiêu tiến công sẽ tạo tiếng vang lớn có tác động tới cục diện chiến tranh. Chủ trương đánh vào đô thị được bắt nguồn từ ý tưởng táo bạo của đồng chí Lê Duẩn "có đánh vào sào huyệt địch ở các đô thị mới tạo được chuyển biến lớn". Sau nhiều cuộc họp, bàn thảo điều chỉnh kế hoạch, ngày 19-1-1968, Bộ Chính trị khẳng định quyết tâm tiến hành cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa trên chiến trường miền Nam trong năm 1968 với chủ trương: đánh vào tất cả các thành phố, thị xã, mà hướng hiểm yếu, trọng điểm là Sài Gòn, Huế và Đà Nẵng; mục tiêu tiến công là nhằm vào các cơ quan đầu não chiến tranh của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, các trung tâm chỉ huy, các hậu cứ, vừa tiêu diệt sinh lực, vừa phá hủy phương tiện chiến tranh của địch. Điểm đặc sắc trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh và nghệ thuật quân sự của ta trong Tết Mậu Thân đó là "tìm ra và thực hiện thành công xuất sắc một cách đánh mới vượt ra ngoài dự lường và mọi sự tính toán trước đó của Nhà Trắng - Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh MACV ở Sài Gòn".

Thứ hai, chủ trương tiến công vào đô thị của Trung ương Đảng dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về bối cảnh, tương quan lực lượng giữa ta - địch và mục tiêu của cuộc Tổng tiến công.

Nội dung này được hầu hết các bài viết đề cập tới. Tổng tiến công và nổi dậy diễn ra trong bối cảnh: Bạn bè quốc tế đã công nhận, đặt quan hệ ngoại giao, đồng thời tích cực giúp đỡ, ủng hộ vật chất và tinh thần cho cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Ngày càng bị sa lầy trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ buộc phải tiếp tục tăng quân, trang thiết bị hiện đại và chi phí quân sự. Đầu năm 1968, số quân Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam đã tăng lên 535.000 quân. Chi phí của Mỹ cho cuộc chiến tranh Việt Nam những năm 1965-1966 là 4,7 tỷ đôla, đến năm 1967 đã tăng lên 30 tỷ, gấp 1,5 lần số tiền Mỹ đã chi cho cuộc chiến tranh Triều Tiên trong 3 năm. Được sự hậu thuẫn của Mỹ, quân đội Sài Gòn cũng ra sức tăng quân, bắt lính, nâng số quân từ 552.000 tên năm 1967 tăng lên 555.000 tên vào cuối năm 1968.

Về phía ta, với thắng lợi trong hai cuộc phản công mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, ta đã "khiến địch không đạt được cả hai mục tiêu là tìm diệt và bình định, không giành lại được thế chủ động trên chiến trường. Ta càng đánh càng mạnh, đẩy Mỹ ngày một lún sâu vào thế bị động, lúng túng, giới lãnh đạo Mỹ bị chia rẽ, bất đồng sâu sắc về chiến tranh Việt Nam". Trong hai năm 1967-1968, được sự chi viện sức người, sức của từ hậu phương lớn miền Bắc, lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Ở miền Nam, không kể lực lượng dân quân, du kích, tự vệ, có 220.000 quân chủ lực và 57.000 quân địa phương.

Tương quan lực lượng cho thấy, đến năm 1968, ta vẫn còn sự chênh lệch rất lớn so với quân Mỹ và quân đội Sài Gòn. Tuy nhiên, lực lượng cách mạng vượt trội hơn kẻ thù về ý chí, quyết tâm chiến đấu và thế trận chiến tranh nhân dân. Trên cơ sở phân tích tình hình, Trung ương Đảng chỉ rõ cuộc kháng chiến "đang đứng trước triển vọng và thời cơ chiến lược", tình hình cho phép ta "chuyển cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam sang một thời kỳ mới, thời kỳ tiến công và nổi dậy giành thắng lợi quyết định". Để có được quyết định chớp thời cơ và đề ra chủ trương chính xác "là cả một quá trình phân tích, đánh giá tất cả các nhân tố địch, ta trên chiến trường, ở hậu phương cũng như trên thế giới liên quan tới cuộc chiến tranh; là quá trình bàn bạc, hoàn thiện dần từng bước chủ trương chiến lược giữa Bộ Tổng hành dinh với lãnh đạo, chỉ huy trên chiến trường, với các ngành, các cấp có liên quan". Sau khi xác định quyết tâm chớp thời cơ, Đảng ta đặt mục tiêu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968: "nhằm giáng cho địch một đòn thật mạnh, hiểm, bất ngờ và đồng loạt, làm lung lay, tiến tới đánh bại ý chí tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, buộc Mỹ phải thừa nhận một sự thật là Mỹ không thể thắng được Việt Nam về quân sự, buộc chúng phải có những tính toán, tư duy về cách thức kết thúc chiến tranh theo hướng có lợi cho ta".

Thứ ba, một yếu tố quan trọng làm nên thắng lợi của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là do ta đã tạo được đòn đánh bất ngờ đối với Mỹ và quân đội Sài Gòn.

Nhờ sự chỉ đạo chủ động, chuẩn bị mọi mặt nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã làm cho cả Mỹ, chính quyền Sài Gòn bất ngờ về mọi mặt. Trước khi mở cuộc tiến công, ta đã tạo cho Mỹ và quân đội Sài Gòn sự bất ngờ bởi cuộc nghi binh chiến lược tại Khe Sanh. Trong nội dung này, các bài viết cho thấy để hoàn thành quyết tâm của Đảng, "Bộ Tổng Tham mưu đã chủ động xây dựng một kế hoạch nghi binh chiến lược và phổ biến trực tiếp cho các tư lệnh chiến trường vào tháng 11-1967. Ngày 18-11-1967, Bộ Tổng Tham mưu gửi tiếp bản kế hoạch này cho Bộ Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam". Để củng cố thêm niềm tin cho đối phương vào "bản kế hoạch giả", ta tổ chức cho "các cơ quan thông tấn, báo chí và đài phát thanh tập trung đưa tin về các trận đánh ở những hướng ta chủ động nghi binh thu hút địch, hạn chế tuyên truyền những trận đánh của ta vào các đô thị ở miền Nam". Theo kế hoạch, đêm 20 rạng ngày 21-1-1968, ta nổ súng tiến công Khe Sanh, uy hiếp mạnh tuyến phòng thủ của địch trên Đường 9. Lập tức, quân Mỹ điều lực lượng lên hướng Đường 9 để đối phó. Tổng thống Giônxơn chỉ thị thành lập Sơ đồ chiến sự Khe Sanh ngay tại Nhà Trắng để theo dõi tình hình, yêu cầu Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ phải bảo vệ Khe Sanh bằng bất cứ giá nào. Kết quả, tới trước ngày cuộc Tổng tiến công và nổi dậy nổ ra thì "Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ tại Sài Gòn và các tướng lĩnh Mỹ vẫn hoàn toàn lạc hướng trong việc phán đoán ý đồ chiến lược thực sự của ta". Chính vì vậy, thời điểm đúng đêm giao thừa, cuộc Tổng tiến công của Quân giải phóng vào tận sào huyệt đã khiến cho địch bất ngờ, choáng váng.

Một điều không thể chối cãi, đó là cả Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã bị bất ngờ về thời điểm, quy mô và mục tiêu cuộc tiến công. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, quân và dân miền Nam đã tiến công và nổi dậy ở 4 thành phố lớn, trọng tâm là Sài Gòn - Gia Định, Huế, Đà Nẵng và nhiều quận lỵ, thị trấn. Đặc biệt tập trung tiến công vào nội thành và các cơ quan đầu não như Dinh Độc Lập, Tòa Đại sứ Mỹ, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh hải quân, Tổng nha Cảnh sát, Đài Phát thanh Sài Gòn, các căn cứ hậu cần, sân bay, bến cảng, Sở chỉ huy. Mặc dù, phía Mỹ đã cố gắng biện bạch và cho rằng họ đã dự đoán và ứng phó có kết quả, "Nhưng khi xem xét một cuộc chiến tranh đã tiến hành với gần 50 vạn quân triển khai trên chiến trường, mà cả giới cầm quyền và quần chúng đông đảo ở hậu phương đã bị choáng váng vì đòn tiến công lớn của đối phương thì không thể chối cãi được rằng: đây là một bất ngờ lớn trong cuộc chiến".

Thứ tư, một vấn đề khá "nhạy cảm" được Tạp chí Lịch sử quân sự đăng tải là một số hạn chế trong thực hành Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân.

Sau Tết, quân địch đã chuyển sang thực hiện biện pháp "quét và giữ". Chúng tổ chức phòng thủ dày đặc tuyến thành thị, yếu tố bất ngờ không còn nữa. Sức của ta đã hao mòn và sút giảm nhiều, cơ sở chính trị bộc lộ và bị tan rã, căn cứ đứng chân của ta ở nhiều vùng nông thôn lại bị bỏ lỏng. Chính vì vậy, khi ta tiến hành hai đợt đánh vào thành thị tháng 5 và tháng 8-1968, tuy có giành được một số thắng lợi nhất định, song về phía ta cũng gặp "nhiều khó khăn, tổn thất". "Cuộc Tổng công kích và tổng khởi nghĩa Tết Mậu Thân là đỉnh cao của quá trình chống Mỹ - kể từ khi Mỹ đem quân vào miền Nam nước ta cho đến lúc phải ngồi vào bàn đàm phán. Tuy vậy, cuộc Tổng tiến công đã mắc sai lầm là: chủ quan, đánh giá không đúng tương quan lực lượng giữa ta và địch, đánh giá quá cao về phong trào quần chúng nổi dậy và khởi nghĩa ở đô thị. Vì thế, chúng ta đã đề ra chủ trương lấy tổng công kích và tổng khởi nghĩa để giành chính quyền toàn miền Nam... Đến cuối năm 1968, khi lực lượng ta đã tổn thất nhiều, yếu tố bất ngờ không còn nữa, thế mà ta vẫn còn chủ quan, sai lầm ra nghị quyết về tổng công kích, tổng khởi nghĩa vào đô thị như hồi Tết Mậu Thân. Vì thế địch đã tập trung lực lượng bình định ở nông thôn và đối phó với ta ở đô thị, gây cho ta khó khăn trong các năm 1969, 1970". Trong bài nói chuyện về tổng kết chiến tranh, biên soạn lịch sử, đồng chí Lê Đức Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định lại rằng sử dụng cụm từ "tổng tiến công và nổi dậy" là xác đáng. Đồng chí cũng đưa ra những phân tích, luận giải và cho rằng, trong Tết Mậu Thân chúng ta đề ra khẩu hiệu "công - nông - binh liên hiệp" như khẩu hiệu chiến lược là không sát hợp, nhưng sau đó ta đã kịp thời rút kinh nghiệm. Một khuyết điểm nữa cũng được đồng chí đề cập là vấn đề muốn giành thắng lợi dứt điểm trong một thời gian tương đối ngắn - trong lúc so sánh, tương quan lực lượng quân sự và chính trị giữa ta và địch chưa cho phép, chưa thể giành thắng lợi quyết định trong một thời gian tương đối ngắn được.

Đề cập đến vấn đề tổng khởi nghĩa, Đại tướng Hoàng Văn Thái khẳng định: Đầu năm 1968, ta đã tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy bất ngờ, đồng loạt và giành thắng lợi rất to lớn, có tầm chiến lược... Nhưng ta vẫn không thực hiện được tổng khởi nghĩa, vì lúc này quân đội địch vẫn còn rất đông...

Thứ năm, mặc dù có những hạn chế nhất định, song không thể phủ nhận ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy.

Trong quá trình 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là đỉnh cao thắng lợi quyết định đánh cho "Mỹ cút", khi mà Mỹ đã lên tới những nấc thang chiến tranh cuối cùng với mức cố gắng cao nhất. Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 "như một nguyên cớ trực tiếp phơi bày toàn bộ sự thất bại của chiến lược "chiến tranh cục bộ" của Mỹ, buộc Chính phủ Mỹ phải đối mặt với một thực tế khắc nghiệt là: nếu Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi chiến tranh trên con đường cũ thì sẽ gây ra những hậu quả không thể kể xiết cho vị trí kinh tế của Mỹ trong nước cũng như ở ngoài nước, cho sức mạnh quân sự của Mỹ ở những nơi khác và cho đời sống chính trị của Mỹ nữa" . Đây chính là bước tạo đà để chúng ta tiến hành trận quyết chiến chiến lược mùa Xuân 1975 đánh cho "ngụy nhào", kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại, thu giang sơn về một mối. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã tạo nên bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, "Tầm cao thắng lợi chiến lược không chỉ ở chỗ tiêu hao, tiêu diệt một số lực lượng quân Mỹ, làm cho ngụy quân ngụy quyền suy yếu đến mức nhiều năm sau không phục hồi được mà còn ở chỗ đã làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược của Mỹ, loại bỏ được đối tượng tác chiến chủ yếu là quân viễn chinh Mỹ, đánh bại cuộc chiến tranh cục bộ, "đánh cho Mỹ cút", mở ra một thời kỳ mới, mở đầu bước tiến lên đánh thắng chiến lược chiến tranh cuối cùng của đế quốc Mỹ ở miền Nam "đánh cho ngụy nhào" để giành toàn thắng". Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân là một bước ngoặt lớn, đúng như Bộ Chính trị - Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đánh giá: "Tết Mậu Thân thắng rất lớn, mà lớn nhất là đánh bại ý chí xâm lược của Mỹ, tạo nên bước ngoặt quyết định của cuộc chiến tranh".

Cùng các nội dung chính đã trình bày với những nét chính ở trên, các bài viết trên Tạp chí Lịch sử quân sự còn đề cập tới khá nhiều vấn đề có liên quan tới sự kiện này: báo chí với sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân ("Sự kiện Tết Mậu Thân qua phản ánh của báo chí ở Sài Gòn năm 1968" của Hồ Sơn Diệp, số 6-2013); bảo đảm hậu cần cho Tổng tiến công ("Công tác bảo đảm hậu cần lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định giai đoạn 1965-1968" của Lê Chính, số 6-2015); diễn biến các đợt của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ("Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân 1968" của Lê Xuân Thử, số 2-1988); Tổng tiến công và nổi dậy ở một số địa phương ("Đà Nẵng trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968" của Ngô Văn Minh, số 1-2006, "Huế mùa Xuân rực lửa" của Đặng Kinh, số 1-2008, "Nha Trang - Khánh Hòa trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968" của Chu Đình Lộc, số 1-2013, "Đồng Tháp Mười, những ngày Mậu Thân lịch sử" của Trần Phấn Chấn, số 1-1993, "Quảng Ngãi - Mậu Thân 1968" của Võ Cao Lợi, số 1-2008...); hoạt động của các chiến trường phối hợp ("Chiến dịch tiến công Tây Ninh - Bình Long" của Võ Văn Xít, số 11-2008); lực lượng tham gia Tổng tiến công và nổi dậy ("Trí thức Nam Bộ với "sự kiện Tết"" của Hồ Sơn Diệp, số 1-2008, "Phụ nữ Huế và mùa Xuân Tổng tiến công" của Lê Cung, số 1-2008...); mặt trận ngoại giao với Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ("Tết Mậu Thân 1968 và mặt trận ngoại giao" của Nguyễn Khắc Huỳnh, số 2-2007); thời gian mở màn của cuộc tiến công ("Thử tìm "giờ G" của Tết Mậu Thân" của Lê Thành Lân, số 2-2008)... Cùng với các bài viết của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước, còn phải kể tới những bài viết của các tác giả là người nước ngoài ("Cuộc Tổng tiến công Tết" của Philip B. Đavítsơn, số 1-1993). Tạp chí Lịch sử quân sự cũng đăng tải nhiều bài viết giới thiệu về các nơi lưu trữ và nội dung của một số tư liệu cả trong nước và nước ngoài có liên quan tới chủ đề đang đề cập ("Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 qua tài liệu của Mỹ" của Nguyễn Đôn Tự, số 1-1998; "Tết Mậu Thân từ những nguồn tư liệu" của Chu Văn Tùng, số 2-1998; "Đối phó của chính quyền Mỹ với đòn tiến công chiến lược Xuân Mậu Thân 1968 qua tài liệu lưu trữ của Nhà Trắng" của Lê Đỗ Huy, số 1-2012...). Những tư liệu, bài viết này góp phần cung cấp thêm những góc nhìn đa chiều, toàn diện hơn, tái hiện rõ nét hơn về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4788« Trả lời #123 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2020, 03:09:55 pm »

CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968
QUA NGUỒN TƯ LIỆU LƯU TRỮ TẠI VIỆN LỊCH SỬ QUÂN SỰ VIỆT NAMThượng tá, ThS. VŨ THỊ KIM OANH
Phó Trưởng phòng Thông tin - Tư liệu, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam


Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975), cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là sự kiện lịch sử mang tầm vóc và ý nghĩa lớn; "đã mở ra một bước ngoặt chiến lược, đánh dấu thời kỳ Mỹ phải xuống thang chiến tranh".

Buộc Mỹ phải "xuống thang" chiến tranh vào lúc nỗ lực của Mỹ đang lên tới đỉnh cao là một thắng lợi to lớn của quân và dân ta; là thành công, đặc biệt là những sáng tạo chiến lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng. Sau "Tết Mậu Thân" đã có nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, bút chiến và nhiều công trình khoa học với những đánh giá khác nhau, thậm chí trái ngược nhau về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Trong những năm qua, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam đã sưu tầm, tập hợp và xử lý một khối lượng lớn tư liệu về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử quân sự, tổng kết chiến tranh. Nói chung, tư liệu về sự kiện Mậu Thân 1968 rất đa dạng, phong phú, phản ánh nhiều lĩnh vực liên quan (quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội...); cả trên chiến trường, trong nước và trên thế giới. Nguồn tư liệu lưu trữ tại Viện Lịch sử quân sự Việt Nam gồm các khối: Tài liệu Trung ương; Tài liệu các đơn vị, địa phương; Tài liệu ngoại văn; Tài liệu khác liên quan. Cụ thể là:

1. Khối tài liệu Trung ương

Bao gồm các văn kiện Đảng, tài liệu Trung ương Cục miền Nam, các bài nói và viết của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đây là các chỉ thị, nghị quyết, báo cáo, nhận định, đánh giá của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương về quá trình hình thành, bổ sung, hoàn chỉnh phương hướng chiến lược cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968. Khối tài liệu này gồm cả tài liệu được sao chép từ các tài liệu gốc ở Văn phòng Trung ương Đảng và sách của các nhà xuất bản. Có thể kể đến các tài liệu như: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 của Trung ương Đảng tháng 1-1968 về thực hiện tổng công kích và tổng khởi nghĩa, giành thắng lợi quyết định cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước (29 trang đánh máy); Nghị quyết số 188-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương ngày 10-5-1969 về tình hình và nhiệm vụ (24 trang đánh máy); Những văn kiện của Đảng về cuộc kháng chiến chống Mỹ từ năm 1954 đến năm 1969 (325 trang đánh máy); Tập trích các Nghị quyết, Chỉ thị, Báo cáo của Quân ủy Trung ương và các bài nói của các đồng chí lãnh đạo quân đội về chỉ đạo tác chiến ở miền Nam (125 trang đánh máy)...; Văn kiện Đảng Toàn tập, tập 29; Văn kiện Đảng về chống Mỹ, cứu nước, tập 2, năm 2012 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia...

Trong khối tài liệu này, phải kể tới mảng tài liệu Trung ương Cục miền Nam, gồm các nghị quyết, chỉ thị, báo cáo, nhận định... của các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy các chiến trường, các mặt trận, các địa phương miền Nam như: Trung ương Cục, Quân ủy Miền, Đảng ủy Hậu cần tiền phương... phản ánh khá đầy đủ các khía cạnh cụ thể của các chiến trường và toàn miền trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968. Các nghị quyết với những nhận định về tình hình, đề ra những chủ trương và yêu cầu cụ thể cho chiến dịch như: Nghị quyết về Quân sự của Thường vụ Trung ương Cục và Quân ủy Miền đối với khu trọng điểm ngày 5-2-1968; Nghị quyết của Hội nghị Thường vụ Trung ương Cục và Quân ủy Miền ngày 6-2-1968 về thừa thắng xông lên, liên tục tấn công địch, kiên quyết giành thắng lợi cuối cùng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương Cục (mở rộng) lần thứ 6 (3-1968); Nghị quyết của Hội nghị Thường vụ Trung ương Cục và Quân ủy Miền ngày 12-5-1968... Trong đó, một số nghị quyết Trung ương Cục và Quân ủy Miền được cụ thể hóa bằng các chỉ thị, điện, báo cáo... trong từng thời điểm, về các mặt của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy như: Chỉ thị ngày 9-12-1967 của Thường vụ Trung ương Cục hướng dẫn về việc chuẩn bị và tiến hành công kích và khởi nghĩa ở các thành phố, thị xã; Thông báo của Thường vụ Trung ương Cục và Quân ủy Miền về sơ bộ nhận định tình hình ngày 1-2-1968; Điện của Thường vụ Trung ương Cục và Quân ủy Miền gửi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương về tình hình ta, địch ở trọng điểm sau 48 giờ từ khi nổ súng và hướng chỉ đạo tới...

Nội dung tổng quát của khối tài liệu này đã phản ánh chủ trương, đường lối chính trị, quân sự của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 nói riêng được phát triển, bổ sung từng bước trong quá trình chỉ đạo cách mạng và chiến tranh trên cơ sở thực tiễn. Các tài liệu này đã làm rõ nét đặc sắc của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, tập trung nhất là việc nhận thức, phát hiện thời cơ, hạ quyết tâm chính xác, kịp thời, xác định hướng tiến công, mục tiêu tiến công chủ yếu một cách táo bạo, xác đáng và tìm ra phương thức tiến công mới; đồng thời, cho thấy sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng trong nhận thức, đánh giá về âm mưu và hành động của kẻ thù, trên cơ sở đó hoạch định chủ trương, đường lối, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cuộc tiến công một cách phù hợp, hiệu quả - nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

2. Khối tài liệu các đơn vị, địa phương

Gồm các tài liệu lịch sử các đơn vị, lực lượng trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy như lịch sử các sư đoàn, trung đoàn..., với các công trình: Lịch sử Đại đoàn Đồng Bằng - Sư đoàn 320: Biên niên sự kiện (1951-2005); Lịch sử Sư đoàn 308 - Quân Tiên phong (1949-2009); Lịch sử Trung đoàn 66; Lịch sử Tiểu đoàn bộ binh 48 anh hùng (1965-2005)... và lịch sử các địa phương thuộc địa bàn diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy như địa bàn các quân khu 5, 6, 7, 8, 9... với các công trình: Thừa Thiên - Huế kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975); Lịch sử thành phố Đà Nẵng; Mặt trận Đường 9 - Khe Sanh trong Xuân Hè 1968; Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trên chiến trường Tây Nguyên 1954-1975; Lịch sử Đảng bộ huyện Ba Tơ...

Khối tài liệu hết sức đa dạng này khẳng định rõ sức mạnh của quần chúng nhân dân. Một "thế trận lòng dân" được triển khai xây dựng vững chắc trên toàn miền Nam. Đó là tinh thần chủ động, tích cực, đánh giặc bằng các lực lượng, đánh ở mọi nơi, mọi lúc, đánh bằng mọi thứ vũ khí và bằng các cách đánh khác nhau, chiến thắng kẻ thù bằng sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân. Các tác phẩm, công trình thuộc thể loại này còn cho thấy cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tại các địa phương đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước và ý chí tiến công tiêu diệt giặc của quân và dân ta; phát huy mạnh mẽ tinh thần quyết chiến, quyết thắng, vượt mọi khó khăn, gian khổ, chấp nhận tổn thất, hy sinh để chiến đấu và chiến thắng.

3. Khối tài liệu ngoại văn

Với số lượng trên 1.000 bản, gồm cả tài liệu nguyên bản và tài liệu đã dịch sang tiếng Việt, trong đó, tài liệu liên quan đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 chiếm số lượng không nhỏ. Đối tượng viết các công trình về Tết Mậu Thân 1968 rất đa dạng, đó là các nhà nghiên cứu lịch sử, các quan chức cao cấp (tổng thống Mỹ, tướng lĩnh, chính khách...), các cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam. Cùng với đó, các tổ chức như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, các tổ chức nghiên cứu lịch sử quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ và các nhà sử học nước ngoài... cũng công bố các công trình nghiên cứu về sự kiện Tết Mậu Thân.

Công trình của các chính khách, tướng lĩnh Hoa Kỳ thường viết về tình hình chiến sự. Các tổng thống Giônxơn (L. Johnson) và Níchxơn (R. Nixon) đều viết hồi ký có nội dung liên quan trực tiếp đến sự kiện Tết Mậu Thân 1968 (đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam). Ngoài ra, Giônxơn còn là tác giả của tác phẩm khá nổi tiếng The vantage point: Perspectives of the Presidency 1963-1969 (Ưu thế: Những triển vọng của chức tổng thống), xuất bản năm 1971. Công trình là sự nhìn nhận của Tổng thống Giônxơn về nhiệm kỳ tổng thống 1963-1969 của mình, với nhiều chi tiết phản ánh và lý giải những việc chính trị gia này đã làm trong những năm ở Nhà Trắng: từ việc quyết tâm "bảo vệ" Nam Việt Nam, đến việc đưa quân chiến đấu Mỹ vào miền Nam và gây ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ... Đặc biệt, sự kiện Mậu Thân 1968 đã buộc Tổng thống Giônxơn phải đưa ra quyết định ngừng ném bom miền Bắc, không chấp nhận yêu cầu tăng quân của Oetmolen (Westmoreland), không ra tái cử tổng thống nhiệm kỳ 2 và tìm kiếm một giải pháp đàm phán hòa bình cho cuộc chiến. Bên cạnh đó, còn có thể kể đến Oetmolen với A soldier report (Tường trình một quân nhân); Gran Sáp (U.S Grant Sharp) với Strategy for defeat: Vietnam in retrospect (Chiến lược của sự thất bại: Việt Nam - nhìn lại quá khứ); R. Mắc Namara với nhiều tác phẩm, trong đó có cuốn: In retrospect: The tragedy and lessons of Vietnam (Nhìn lại quá khứ: Tấn thảm kịch và những bài học ở Việt Nam) và cuốn: Argument without end (Cuộc tranh cãi không dứt)...

Ngoài ra, những người lính (cựu chiến binh) viết về những điều tai nghe mắt thấy ở chiến trường như: Ph. Đao (Frederick Downs) với Aftermath: A soldier's return from Vietnam (Hậu quả: Một người lính trở về từ Việt Nam). Là người thuộc Đại đội Delta, Lữ đoàn 3 đóng tại Đức Phổ, Quảng Ngãi từ ngày 8-9-1967 đến ngày 11-1-1968, bị thương trong cuộc tiến công Tết 1968, Ph. Đao kể lại những điều mà một người lính bị thương phải chịu đựng trên quãng đường dài trở về và làm thế nào để đối mặt với cuộc sống sau khi trở về từ Việt Nam như: lấy lại chính mình, hòa nhập với bạn bè, công việc, tình yêu trong sự hỗn độn của cuộc sống. Có thể thấy, câu chuyện của tác giả miêu tả là một hệ lụy khác của cuộc chiến tranh mà chính những người lính của quân đội xâm lược phải gánh chịu: "Hội chứng Việt Nam". Đó là lý do nhiều người lính trở về từ Việt Nam bị sang chấn tâm lý, mất phương hướng, bế tắc. Một nhân chứng khác là Ôplingơ (Jon Oplinger) - một chỉ huy Trung đội súng trường thuộc Đại đội D, Tiểu đoàn 2, Sư đoàn Kỵ binh bay số 1, từng tham chiến ở Việt Nam từ tháng 6 đến tháng 9 năm 1968, tác giả cuốn hồi ký Quang Tri Cadence Memoir of a Rifle Platoon Leader in the Mountain of Vietnam (Phần kết Quảng Trị). Ôplingơ kể lại chi tiết nỗi sợ hãi, sự hoang mang thường trực của lính bộ binh Mỹ. Qua đó, tác giả cho rằng trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam không có người anh hùng nào mà chỉ có những người sống sót trở về. Nôlan (Keith William Nolan) viết Battle for Hue: Tet 1968 (Trận đánh vào Huế: Tết 1968), kể câu chuyện về nỗi sợ hãi, những người bạn bị bỏ mạng trên chiến trường, sự mệt mỏi chán nản, những khó khăn mà họ phải chịu đựng ở Huế trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.

Đối với các học giả và sử gia Hoa Kỳ, viết về Mậu Thân 1968 phải kể đến các tác giả như: Hơring (George C. Herring) với America’s longest war: The United States and Vietnam 1950-1975 (Cuộc chiến tranh dài ngày nhất của Mỹ: Mỹ và Việt Nam 1950-1975); LBJ and Vietnam: A different kind of war (Johnson và Việt Nam: Một kiểu khác của cuộc chiến tranh); Enxbéc (Daniel Ellsberg) với Secrets: A memoir of Vietnam and the Pentagon papers (Những bí mật: Hồi ức về Việt Nam và Tài liệu Lầu Năm Góc); Shihân (Neil Sheehan): The Pentagon papers: The secret History of the Vietnam war (Tài liệu Lầu Năm Góc: Bí mật lịch sử chiến tranh Việt Nam); A Bright Shining lie - John Paul Vann and America in Vietnam (Sự lừa dối hào nhoáng - John Paul Vann và nước Mỹ ở Việt Nam); Panmơ (Bruce Palmer): The 25 year war: American's Military role in Vietnam (Cuộc chiến tranh 25 năm: Vai trò quân sự của Mỹ ở Việt Nam); Bécmơn (Larry Berman): Lyndon Johnson's war (Cuộc chiến tranh của Lyndon Johnson); Côncô (Gabriel Kolko): Anatomy of a war: Vietnam, the United States, and the modern historical experience (Giải phẫu một cuộc chiến tranh: Việt Nam, Mỹ và những bài học kinh nghiệm của lịch sử hiện đại); Prađôx (John Prados): The hidden history of the Vietnam war (Lịch sử được che giấu về chiến tranh Việt Nam); S. Cácno (Stanley Karnow): Vietnam: A history (Việt Nam - Một thiên sử); P. Braexchắp (Peter Braestrup): Big Story: How the American Press and Television reported and interpreted the crisis of Tet 1968 in Vietnam and Washington (Câu chuyện lớn - Cách tường thuật và giải thích về cuộc khủng hoảng Tết 1968 ở Việt Nam và Washington của báo chí và truyền hình Mỹ); Schadlơ (H.Y. Schandler): Lyndon Johnson and Vietnam: the Unmaking of a President (Johnson và Việt Nam - Sự nghiệp của một Tổng thống bị đổ vỡ)... Nội dung các công trình này tập trung vào nhiều vấn đề: bối cảnh lịch sử chiến trường miền Nam trước cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết 1968; diễn biến, kết quả và tác động của cuộc Tổng tiến công cũng như thực trạng chiến trường miền Nam sau "sự kiện Tết" và những năm sau đó. Tuy còn có những quan điểm, nhận định thiếu khách quan, phiến diện, nhưng qua đó, giúp cho độc giả có cái nhìn đa chiều. Đây là nguồn tư liệu tham khảo có giá trị.

4. Khối tài liệu khác liên quan

 Bao gồm các tài liệu tổng kết thuộc kho tài liệu mật của Thư viện, báo, tạp chí, luận văn, luận án, tài liệu phỏng vấn nhân chứng... Tài liệu tổng kết về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 thuộc dạng tài liệu mật, gồm các dự thảo, đề cương, báo cáo tổng kết của các chiến trường, các mặt trận, các địa phương, đơn vị..., đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của sự kiện, từ các vấn đề chung về chiến lược, chiến thuật; tổng kết kinh nghiệm chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang của các quân, binh chủng..., tới diễn biến chiến sự từng ngày, từng giờ cụ thể trên các chiến trường, tại các địa bàn chiến lược trong suốt quá trình diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy. Có thể điểm qua một số tài liệu sau: Đề cương báo cáo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân năm 1968; Một số ý kiến về kết quả thực hiện chủ trương Tổng công kích, tổng khởi nghĩa năm 1968 - Nguyên nhân và những kinh nghiệm chính về chỉ đạo chiến lược; Báo cáo tổng hợp đợt 1 (29-1 đến 16-2-1968) của Bộ Chỉ huy Miền; Đề cương báo cáo sơ kết đợt tấn công lần 2 (tháng 5-1968) của Bộ Chỉ huy Miền; Báo cáo một số điểm về công tác quân sự trong năm 1968 của Miền; Báo cáo năm 1968 và tình hình, nhiệm vụ năm 1969 của Miền: Dự thảo đề cương; Thống kê thương vong toàn Miền 2 đợt (từ 31-1 đến 20-2-1968 thời hạn cuối cùng); Tổng hợp 3 tháng quý I năm 1968 và 3 tháng đầu tổng công kích - tổng khởi nghĩa (tháng 2, 3, 4-1968) của Miền... Mảng tài liệu gốc cấp một này đã và đang được khai thác, sử dụng hiệu quả trong quá trình biên soạn các công trình tổng kết chiến tranh, lịch sử quân sự của các đơn vị, địa phương trong cả nước.

Trong kho lưu trữ của Thư viện, khối tài liệu được khai thác khá nhiều là mảng báo chí (có các báo Nhân dân, Quân đội nhân dân) và các tạp chí (tạp chí Nghiên cứu lịch sử, tạp chí Quốc phòng toàn dân, tạp chí Lịch sử Đảng...); đặc biệt, tạp chí Lịch sử quân sự được lưu giữ từ những số ra đầu tiên. Nhiều bài đăng trên tạp chí tập trung bàn về những tác động của cuộc tổng tiến công Tết như: Bàn thêm về tác động Tết Mậu Thân; Mậu Thân 1968, lời mời "Yankee go home" ngoạn mục; Tác động của Mậu Thân 1968 đối với chiến lược của Mỹ về Việt Nam (1968-1969); "Mũi vu hồi" từ nước Mỹ trong đòn tiến công chiến lược Tết Mậu Thân 1968; Mỹ thua về chiến lược chính là thua về quân sự nặng nề nhất... Qua những phân tích, bình luận, đánh giá, các tác giả đều cơ bản thống nhất đánh giá về những tác động của sự kiện Mậu Thân 1968 đối với chính giới Mỹ đó là: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy như "một đòn sét đánh" đối với đế quốc Mỹ xâm lược, làm choáng váng cả nước Mỹ và chấn động dư luận thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, quân đội Mỹ bị đánh bại trong một cuộc chiến tranh. Tướng Oétmolen, Tổng Chỉ huy quân Mỹ ở miền Nam, bị cách chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mắc Namara từ chức. Tổng thống Mỹ Giônxơn phát biểu trên truyền hình ngày 31-3-1968, tuyên bố đơn phương xuống thang chiến tranh; chấp nhận đàm phán không điều kiện với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa... Rõ ràng, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 của quân và dân ta đã đánh bại cố gắng quân sự cao nhất của đế quốc Mỹ, giáng đòn quyết định vào chiến lược "chiến tranh cục bộ" của Mỹ và mở đầu quá trình xuống thang chiến tranh, rút dần quân Mỹ về nước, tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân dân ta; mở đầu quá trình từng bước "bỏ rơi" chính quyền và quân đội Sài Gòn mà Mỹ đã dày công xây dựng và dung dưỡng.

Ngoài việc đề cập đến tác động của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết, các bài viết còn đề cập đến nhiều nội dung khác như: Sự kiện Tết Mậu Thân qua phản ánh của báo chí ở Sài Gòn năm 1968; Thực trạng cuộc chiến tranh cục bộ của Hoa Kỳ ở Việt Nam trước Mậu Thân 1968; Dư âm Tết Mậu Thân 1968 trong cựu chiến binh Mỹ; MACV tại "khúc ngoặt" sau Tết Mậu Thân; Mậu Thân, cuộc tổng diễn tập chiến lược; Cuộc tiến công Tết Mậu Thân và sự chuyển hướng chiến lược của Trung Hoa cuối thập niên 60 qua đánh giá của học giả Mỹ...

Trên đây là vài nét giới thiệu về nguồn tài liệu liên quan đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 hiện đang lưu trữ tại Thư viện - Viện Lịch sử quân sự Việt Nam. Rất mong nhận được sự quan tâm nghiên cứu, khai thác cùng những gợi mở bổ sung thông tin của bạn đọc.
Logged
hoi_ls
Thượng tá
*
Bài viết: 4788« Trả lời #124 vào lúc: 09 Tháng Tám, 2020, 03:15:04 pm »

BÁO CÁO TỔNG THUẬT HỘI THẢO
"CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968 - 
BƯỚC NGOẶT QUYẾT ĐỊNH VÀ BÀI HỌC LỊCH SỬ"Thiếu tướng, TS. NGUYỄN HOÀNG NHIÊN
Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam


Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta diễn ra cách đây tròn 50 năm là một trong những sự kiện có tầm vóc lịch sử và thời đại, tạo bước ngoặt chiến lược có ý nghĩa quyết định đối với tiến trình của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

50 năm đã trôi qua, với những nguồn tư liệu mới được công bố, với quan điểm khách quan, khoa học, gợi mở những vấn đề cần tìm hiểu, nghiên cứu về sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, chúng ta có thêm những nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, sâu sắc, toàn diện hơn về tầm vóc, ý nghĩa của thắng lợi lịch sử này; đồng thời, đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy để vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: "Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử".

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các quân khu, quân đoàn, các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội đã gửi bài tham gia.

Cuộc Hội thảo lần này đã kế thừa một phần quan trọng thành quả nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, về Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nói riêng; đặc biệt là những vấn đề đã được đề cập, gợi mở từ các cuộc hội thảo nhân dịp kỷ niệm 30 năm, 40 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Mỗi tham luận thực sự là một công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, phản ánh khá đầy đủ, toàn diện và sâu sắc về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tập trung làm nổi bật các vấn đề cơ bản sau:

Một là, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một phát kiến sáng tạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần chủ động, quyết đoán trong chỉ đạo chiến tranh nhân dân.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy nổ ra đồng loạt, tập trung vào các đô thị trên toàn miền Nam đúng dịp Tết Mậu Thân, khiến Mỹ và chính quyền Sài Gòn "bàng hoàng", "choáng váng", mất phương hướng trong một thời gian nhất định. Hiệu ứng đó đã được các tham luận tập trung làm rõ và khẳng định: Mỹ đã bị bất ngờ về thời điểm, quy mô, phương hướng và phương pháp tiến công của quân và dân ta. Quyết định lịch sử của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương: mở cuộc tiến công và nổi dậy bằng phương pháp tổng công kích, tổng khởi nghĩa đúng vào đúng dịp Tết Mậu Thân 1968 - thời điểm địch ít đề phòng nhất - đã thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết đoán của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chỉ đạo, điều hành chiến tranh, chỉ đạo tác chiến chiến lược.

Đi sâu phân tích về quyết định lịch sử của Đảng, các tác giả làm nổi bật yếu tố thời cơ mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Thời cơ đó chính là kết quả của quá trình chuẩn bị về mặt đường lối, chủ trương, kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu, hy sinh của quân và dân ta trong cuộc đụng đầu với Mỹ - một đối thủ có sức mạnh kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật vượt trội. Quân và dân ta đã đương đầu và đánh bại các mục tiêu của chiến lược "chiến tranh cục bộ" được Mỹ triển khai từ giữa năm 1965. Từ những đòn phủ đầu Núi Thành, Vạn Tường, Pleime năm 1965, quân và dân ta lần lượt đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965-1966, 1966-1967, bẻ gãy hai gọng kìm "tìm diệt và bình định", đẩy Mỹ vào tình thế bị sa lầy, cho dù tính đến thời điểm cuối năm 1967, chúng có trong tay gần 50 vạn quân, cùng hơn 60 vạn quân Sài Gòn và quân các nước đồng minh. Dù đã leo thang chiến tranh lên đến mức cao, nhưng kế hoạch, biện pháp quân sự và bình định của Mỹ và Sài Gòn đã không đạt được mục tiêu đặt ra, mà ngược lại rơi vào thế bế tắc về chiến lược, mâu thuẫn trong bố trí lực lượng và thế trận. Cùng với đó, cuộc chiến tranh Việt Nam bị sa lầy tác động lớn đến nội tình nước Mỹ. Phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ ngày một dâng cao, kế hoạch "xây dựng một xã hội vĩ đại" của chính quyền Mỹ bị ngưng trệ. Nội bộ chính quyền Tổng thống Linđơn B. Giônxơn bị chia rẽ. Nước Mỹ đang chuẩn bị cho năm bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới diễn ra trong năm 1968. Thực tế là, Mỹ đang lún sâu vào tình thế bị động, "tiến thoái lưỡng nan" về chiến lược.

Trong khi đó, cách mạng miền Nam vẫn giữ quyền chủ động chiến lược, vừa bảo đảm tiềm lực đánh lâu dài, đồng thời sẵn sàng cho khả năng chớp thời cơ giành thắng lợi quyết định. Nhìn nhận, đánh giá trên cơ sở thế và lực của hai bên, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: cách mạng miền Nam đang ở thế thắng, thế chủ động và thuận lợi, còn Mỹ đang ở thế thua, thế bị động và gặp nhiều khó khăn. Đây là lúc thời cơ chiến lược xuất hiện. Nắm bắt thời cơ chiến lược, Đảng ta hạ quyết tâm: động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực vượt bậc, khắc phục mọi khó khăn tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường, giành thắng lợi quyết định, đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta phát triển sang giai đoạn mới. Đây là một phát kiến lịch sử của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chỉ đạo chiến tranh cách mạng.

Hai là, Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần hy sinh cao cả, khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Dưới ngọn cờ tất thắng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã bước vào cuộc trường chinh chống Mỹ, cứu nước với khí thế hào hùng nhất, đạp bằng mọi chông gai, thử thách, quyết chiến, quyết thắng quân xâm lược. Đó là những khẳng định trong nhiều tham luận khi đi sâu phân tích về sức mạnh ý chí, quyết tâm cao độ của quân và dân ta được thể hiện trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Các tham luận đã tập trung phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy; sự chi viện của hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam, sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân tiến bộ trên thế giới đối với cách mạng Việt Nam. Trong quá trình chuẩn bị, quân và dân ta đã vượt qua biết bao gian khó, hy sinh, qua mưa bom, bão đạn, qua sự kiểm soát gắt gao của kẻ thù để giữ bí mật về lực lượng, thế trận, về ý định, quy mô, mục tiêu của cuộc tiến công. Đây thực sự là một kỳ công của quân và dân ta, là thắng lợi bước đầu quan trọng trước khi mở màn cuộc tổng tiến công và nổi dậy.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mở màn và diễn biến trên khắp chiến trường miền Nam đã được các tác giả phản ánh qua nhiều tham luận, cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh về quá trình này, đặc biệt là cuộc chiến đấu tại các thành phố lớn, trung tâm đầu não của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Những trận đánh quyết liệt, giằng co, một mất một còn của các lực lượng ta trong nội đô đã thể hiện tinh thần dũng cảm vô song, đức hy sinh cao cả của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào, đồng chí vì thắng lợi của cuộc Tổng tiến công, nhưng hơn hết, vì mục tiêu độc lập, tự do, thống nhất, hòa bình cho đất nước. Đồng thời, các tác giả cũng đã nêu bật nét độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng trên chiến trường. Trong điều kiện khó khăn, ác liệt nhất, các lực lượng đã thực sự là những chiến sĩ "cảm tử để Tổ quốc quyết sinh".

Một số tham luận phản ánh các mặt, các hoạt động đấu tranh tạo sự cộng hưởng sức mạnh, đẩy Mỹ và Sài Gòn lún sâu hơn vào thất bại, khủng hoảng. Tại các địa bàn vùng ven, vùng nông thôn đồng bằng và vùng núi, quân và dân ta đẩy mạnh các hoạt động chống phá bình định, ngăn chặn hoạt động càn quét, đánh phá của địch. Ở đô thị, các tầng lớp nhân dân, thanh niên, học sinh, sinh viên, các ngành các giới đẩy mạnh hoạt động đấu tranh, đưa yêu sách, đòi vãn hồi hòa bình. Phát huy kết quả đấu tranh quân sự và chính trị trên chiến trường, mặt trận đấu tranh ngoại giao của ta đã tạo những bước tiến mới, buộc Mỹ phải đi vào đàm phán tại Hội nghị tại Pari, góp phần quyết định vào bước ngoặt của cuộc chiến tranh.

Thực tế lịch sử cho thấy, quân và dân ta bằng trí thông minh, lòng dũng cảm, tinh thần xả thân vì thắng lợi của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đã bước vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 với khí thế quật cường và dũng mãnh. Lòng yêu nước, chí căm thù quân xâm lược và khát vọng hòa bình cháy bỏng luôn thôi thúc, giục giã trong tim của mỗi người dân yêu nước, chuyển hóa thành hành động cách mạng kiên quyết, táo bạo, ngoan cường, tiến công vào đầu não, tim óc của kẻ thù, làm cho chúng bất ngờ, choáng váng, gây cho chúng những tổn thất, thiệt hại to lớn, đánh sập ý chí xâm lược của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Trong nhiều tham luận, các tác giả đã mô tả, gợi lại khí thế ngút trời của những ngày Xuân Mậu Thân tổng tiến công và nổi dậy. Từ Đường 9 - Khe Sanh đến các đô thị, tiếng súng tiến công của quân và dân trên khắp chiến trường miền Nam khiến cho Mỹ - chính quyền Sài Gòn bàng hoàng, sửng sốt. Hình ảnh các chiến sĩ biệt động tiến công vào các mục tiêu trọng yếu ở nội đô Sài Gòn, Huế... xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, vô tuyến truyền hình đã tác động mạnh đến dư luận quốc tế và dư luận Mỹ. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 không chỉ có hiệu lực, hiệu quả ngay tại chiến trường mà còn gây chấn động dữ dội trong chính giới và nhân dân Mỹ. Rõ ràng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân Việt Nam đã bẻ gãy ý chí xâm lược của Mỹ. Chúng phải chấp nhận một thực tế, sức mạnh của chính nghĩa, của tinh thần dân tộc chân chính do Đảng Lao động Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh khơi dậy, tổ chức, lãnh đạo đủ sức giành thắng lợi trước sức mạnh của cường quyền, phi nghĩa, của dã tâm xâm lược thôn tính Việt Nam.

Ba là, thắng lợi có ý nghĩa quyết định, để lại những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, vận dụng, phát huy vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đây là một chủ điểm quan trọng của cuộc Hội thảo. Các tham luận tập trung phân tích những tác động, ảnh hưởng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đến thế và lực của ta và Mỹ trên chiến trường. Thắng lợi của quân và dân ta trong Xuân Mậu Thân là rất lớn, mà lớn nhất là đánh bại ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc chính quyền Mỹ phải xuống thang chiến tranh, chấp nhận đàm phán tại Hội nghị Pari. Thực tế, Mỹ buộc phải thừa nhận chiến lược "chiến tranh cục bộ" đã bị phá sản. Đây chính là bước ngoặt quyết định của cuộc chiến tranh.

Một số lớn tham luận tập trung luận giải những vấn đề căn cốt, đúc rút những bài học kinh nghiệm lịch sử từ cuộc cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Dù đề cập tới những khía cạnh khác nhau, nhưng các tác giả đều thống nhất cho rằng: cuộc Tổng tiến công để lại những kinh nghiệm quý báu - một cuộc diễn tập quan trọng cho thắng lợi tiếp theo của cuộc kháng chiến, nhất là cho Đại thắng mùa Xuân 1975, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là mốc son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, là minh chứng hùng hồn, khẳng định ý chí và sức mạnh to lớn của quyết tâm "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào" giành độc lập, tự do thống nhất đất nước. Đánh giá về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: "Đó là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta, thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn và sức mạnh của toàn dân đoàn kết quyết chiến, quyết thắng" giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hòa bình thống nhất Tổ quốc.

Thành quả cách mạng của Đảng ta, tinh thần ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là bài học vô giá đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Trên cơ sở nhìn nhận, đánh giá thành quả cũng như hạn chế, khuyết điểm trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, các tham luận đã đưa ra những kinh nghiệm, những bài học về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, về nghệ thuật tổ chức, khơi dậy và phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, nghệ thuật chớp thời cơ và tận dụng thời cơ, về các phương thức tác chiến chiến lược, công tác bảo đảm, xây dựng tiềm lực, thế trận... Đó sẽ là cơ sở quan trọng để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận lòng dân trong điều kiện mới.

Hội thảo lần này là dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định giá trị trường tồn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; tiếp tục đúc rút những kinh nghiệm quý, những bài học hay, góp phần bổ sung vào kho tàng lý luận nghệ thuật quân sự của Đảng, của lực lượng vũ trang nhân dân, vận dụng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chỉ đạo và Đoàn Chủ tịch, trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan ban ngành Trung ương; Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố; thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu; các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; các vị tướng lĩnh, các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học và toàn thể các đồng chí đã tới dự và đóng góp cho thành công của cuộc Hội thảo quốc gia này.

Kính chúc các đồng chí sức khỏe, có nhiều thành công mới trong công tác và cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hết
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM