Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Mười Một, 2021, 07:03:22 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện kể về Trung tướng Nguyễn Bình  (Đọc 2255 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10591


Lính của PTL


« Trả lời #30 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2020, 07:53:31 am »

*
*   *

Cuối năm 1951, Trung tướng Nguyễn Bình nhận điện của Trung ương chuyển ra Bắc công tác. Nhớ lại những năm sau khi nhận chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào Nam Bộ lo toan công việc cầm quân đánh giặc, Trung tướng Nguyễn Bình cảm thấy mình không phụ lòng tin cậy ủy thác của lãnh tụ, của Trung ương.

Đúng vào thời gian Trung tướng Nguyễn Bình sửa soạn lên đường ra Bắc thì đồng chí lại nhận được tin về chiến công của một chiến sĩ biệt động thành về Sa Đéc diệt tên thủ hiến Nam phần Thái Lập Thành và tướng Xăng-xông, ủy viên cộng hòa Pháp. Chiến sĩ đó tên là Hùng. Anh mặc sắc phục Cao đài, mở chốt hai trái lựu đạn OF thọc vào hai túi quần ung dung đi tới khán đài danh dự. Cách tướng Xăng-xông ba mét, Hùng đưa tay lên chào kiểu nhà binh, tức thì lựu đạn nổ. Tướng Xăng-xông chết trên đường chở về Sài Gòn, Thái Lập Thành chết tại chỗ.

Trung tướng Nguyễn Bình vô cùng xúc động thấy chiến công trên chẳng khác nào món quà vô giá anh em trong nội thành tiễn đưa mình ra Trung ương. Tên ủy viên cộng hòa Pháp thứ nhất Han-xơ Im-phen đã bị anh thợ hớt tóc Võ Hồng Tâm diệt năm 1947. Năm 1951 đến tên thứ hai phải nộp mạng. Chiến công nối tiếp chiến công! Trung tướng Nguyễn Bình thấy yên lòng về những quyết sách mình đã cùng tập thể lãnh đạo thực hiện, nay ra Bắc nếu không trở lại nữa cũng không còn gì phải ân hận.

Có thể có người còn muốn bàn về trường hợp Bảy Viễn. Tôi cho rằng không thể lấy hiện tượng Bảy Viễn, một tay giang hồ giảo hoạt và cơ hội để đánh giá bản lĩnh chinh phục nhân tâm của người cầm lái. Dương Văn Dương, Mười Trí, Tám Mạnh, Ba Vĩnh... có như thế đâu. Nhưng con người và tâm địa Bảy Viễn thì như thế. Chỉ tiếc rằng Trung tướng Nguyễn Bình đã không thực hiện được ý định trừ hậu họa cho kháng chiến.

Như vậy là trong những năm đầu kháng chiến ở Nam Bộ, Trung tướng Nguyễn Bình với kinh nghiệm tích lũy được ra báo cáo với Trung ương, chắc chắn đồng chí sẽ còn đóng góp thêm nhiều nữa tài năng và trí lực của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Tiếc thay, trên đường ra Bắc, Trung tướng đã bị địch phục kích giữa vùng ngã ba biên giới. Tôi không thể nói hết được nỗi lòng mình đau xót ra sao khi viết đến đoạn này. Tôi tự an ủi mình bằng cách đọc đi đọc lại bản Sắc lệnh 84, ngày 29 tháng 8 năm 1952 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký truy tặng huân chương Quân công hạng nhất cho Trung tướng Nguyễn Bình và xin được chép nguyên văn nội dung ra đây để kết thúc Chuyện kể Trung tướng Nguyễn Bình:

“Điều một.

Truy tặng Trung tướng Nguyễn Bình, Tư lệnh chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Nam Bộ huân chương Quân công hạng nhất.

Thành tích công tác:

Hoạt động cách mạng từ năm 16 tuổi.

Suốt thời gian trước Tổng khởi nghĩa, tham gia đánh Nhật, đuổi Pháp, có công nhiều trong phong trào tranh đấu và khởi nghĩa ở các tỉnh thành miền duyên hải Bắc Bộ.

- Tổ chức đánh tàu Com-măng-đăng Buốc-đe, thu vũ khí, xây dựng bộ đội chiến khu thứ tư.

- Tháng 8 năm 1945, được lệnh Tổng khởi nghĩa, dẫn bộ đội chiếm Hải Phòng, Kiến An, Đồ Sơn, chống quân Pháp đổ bộ, đánh chiếm tàu chiến và tàu vận tải của địch.

Được lệnh vào Nam Bộ, trong khi bộ đội ở đô thị còn một số ít trang bị, hàng vạn quân giặc bao vây chặt chẽ, ông đã kiên quyết, sáng suốt xây dựng bộ đội lớn mạnh và chỉ huy chiến đấu đánh thắng quân địch nhiều trận lớn trên các chiến trường Nam Bộ. Ngoài ra ông đã góp phần lớn vào việc chỉnh đốn xây dựng ủy ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ và củng cố Mặt trận dân tộc thống nhất Nam Bộ”(1).

Cũng xin viết thêm chi tiết đẹp đẽ và cao quý này: thành phố Hải Phòng và thị trấn Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh đều đã chọn hai con đường ở nơi khá đẹp và sầm uất để đặt tên đường Nguyễn Bình.

Anh Nguyễn Bình! Trung tướng Nguyễn Bình! Trong lòng chúng tôi, đồng chí không bao giờ chết!

BÙI SINH
(Tham gia biên soạn: Đại tá KHÁNH VÂN
                                                                                                                            
nguyên phóng viên báo Quân đội nhân dân)


(1) Tư liệu trưng bày tại Bảo tàng Cách mạng thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Nam Bộ kháng chiến.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM