Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2021, 05:52:57 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quảng Trị kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954)  (Đọc 2519 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #30 vào lúc: 28 Tháng Sáu, 2020, 10:30:15 am »

*
*   *

Sang năm 1949, tình hình thế giới và Đông Dương phát triển theo chiều hướng thuận lợi cho ta, bất lợi cho địch. Cuộc kháng chiến của nhân dân ta trên cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng đang trên đà thắng lợi. Thế trận chiến tranh nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ, phong trào chiến tranh du kích ngày một dâng cao.

Trước sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của phong trào kháng chiến, Pháp tìm mọi cách củng cố ngụy quân, ngụy quyền, vây ráp lùng bắt cán bộ, tích cực càn quét, đánh phá để ngăn chặn sự phát triển của phong trào kháng chiến. Sau khi Phan Văn Giáo lên làm “Tổng trấn Trung phần Việt Nam”, chúng đưa tiếp tên Nguyễn Hoài (Phủ trưởng Hải Lâng) tay sai đắc lực và rất xảo quyệt lên làm Tỉnh trưởng Quảng Trị. Tháng 3 năm 1949, thực dân Pháp và Bảo Đại ký hiệp ước E-ly-đê (Elysé). Chính quyền bù nhìn Trung ương được thành lập do Bảo Đại làm Quốc trưởng kiêm Tổng tư lệnh quân đội, Nguyễn Văn Xuân làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ quốc phòng. Với hiệp ước này. Pháp tiến thêm một bước trong âm mưu “dùng người Việt trị người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh", đồng thời đế quốc Mỹ cũng từng bước, can thiệp vào Đông Dương.

Cũng trong thời gian này, trước đà tiến công dồn dập của quân và dân ta, Bộ chỉ huy Pháp ở Trung phần Việt Nam ra lệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát và phòng thủ các thành phố, thị xã, thị trấn, rút bớt các đồn lẻ và điều động quân các nơi khác về tăng cường cho các thị xã và những vị trí xung yếu. Rõ ràng hệ thống ngụy quân ngụy quyền của địch được củng cố nhưng thế và lực của chúng đang giảm sút.

Ở Quảng Trị, từ chỗ quân Pháp đóng trên 80 vị trí, đến đầu năm 1949 chỉ còn lại 56 vị trí với 2.047 lính các loại (261 Pháp, 337 khố đỏ, 804 Việt binh đoàn, 370 Lào và Đức, 275 Ma Rốc). Đến tháng 5 năm 1949 chỉ còn lại 52 vị trí nhưng quân số của chúng lại tăng thêm 1.113 tên (đưa tổng số lên 3.160 lính các loại) được trang bị đầy đủ vũ khí.

Tháng 5 năm 1949, Đại tướng Rơ-ve, Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp cầm đầu một phái đoàn quân sự sang Đông Dương nghiên cứu tình hình chiến trường, vạch kế hoạch đẩy mạnh cuộc chiến tranh xâm lược. Rơ-ve cùng các cộng sự vạch kế hoạch mang tên y với nội dung cơ bản là: Nhanh chóng phát triển quân ngụy, làm nhiệm vụ chiếm đóng, tập trung quân Âu Phi xây dựng lực lượng cơ động càn quét, đánh phá phong trào chiến tranh du kích và mở rộng các cuộc tiến công lớn nhằm tiêu diệt chủ lực của ta, hòng đảo ngược tình thế có lợi cho chúng. Rơ-ve tổ chức củng cố ngụy quyền làm công cụ thực hiện chính sách “Dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”.

Thực hiện kế hoạch đó, ở Quảng Trị và một số tỉnh khác chúng thành lập mỗi tỉnh một tiểu đoàn ngụy đồng thời ra sức khủng bố, đàn áp lùng bắt cán bộ, tiêu diệt bộ đội và dân quân du kích, đốt nhà giết người, cướp của, khủng bố gia đình cách mạng... Chúng còn uy hiếp tinh thần nhân dân bằng cách cứ có một quả bom hoặc mìn của ta nổ ở đâu thì chúng bắt 5 thường dân đến đó giết, không cho chôn cất. Nhiều nơi ở Quảng Trị đặc biệt vùng dọc đường 1 và giáp ranh, hàng ngày hàng chục đầu người dân thường bị địch treo trên cành cây hoặc cắm trên các cọc gỗ. Hành động tàn bạo này của giặc Pháp càng nung nấu thêm lòng căm thù cháy bỏng trong nhân dân và lực lượng vũ trang ta.

Trước âm mưu thủ đoạn mới của địch, hội nghị Trung ương lần thứ 6 chủ trương: “Động viên mọi lực lượng kháng chiến, kiến quốc, giành cho được độc lập và dân chủ thực sự”(1). Khẩu hiệu hành động là: “Tất cả để chiến thắng”(2). Phát biểu với hội nghị Hồ Chủ tịch nhấn mạnh: “Kháng chiến trên hết, quân sự trên hết, mọi việc phải nhằm vào điều làm cho kháng chiến thắng lợi”(3). Về nhiệm vụ quân sự hội nghị chỉ rõ: “Lấy du kích chiến là căn bản, vận động chiến là phụ trợ. Việc xây dựng bộ đội chủ lực là trọng tâm công tác lúc này. Muốn xây dựng một đội quân chủ lực mạnh mẽ cần phải có sự phát triển rộng rãi của phong trào dân quân và những bộ đội địa phương đã trưởng thành”(4).

Thực hiện những chủ trương lớn của Đảng, Hội nghị quân chính Liên khu (tháng 2 năm 1949) quyết nghị: “Tăng cường sức chiến đấu của bộ đội, mở rộng chiến tranh du kích, tăng cường huấn luyện, tăng gia sản xuất để tiến tới tự cung, tự cấp”(5).

Sau đại hội Đảng, cuộc họp Hội đồng, nhân dân tỉnh đã cụ thể hóa nghị quyết Đại Hội và đề ra các chủ trương cấp thiết:

- Kiện toàn bộ máy chính quyền ta, ra sức phá bộ máy ngụy quyền địch.

- Tích cực phát triển dân quân, xây dựng bộ đội địa phương huyện, tỉnh.

- Đối phó với chủ trương của địch đưa Vĩnh Thụy (Bảo Đại) về nước.

- Đối phó việc tuyển lính và tập trung lúa của địch.

- Tích cực bao vây kinh tế địch.

- Đặc biệt cải thiện về dân sinh và vận động thực hiện đời sống mới trong nhân dân.


(1), (2), (3) Nghị quyết Hội nghị cán bộ Trung ương lần thứ 6 (1-1949)
(4) Nghị quyết hội nghị Trung ương lần thứ 6 tháng 1 năm 1949
(5) Nghị quyết Hội nghị quân chính Liên khu tháng 2-1949
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #31 vào lúc: 28 Tháng Sáu, 2020, 10:31:38 am »

Nhằm củng cố tổ chức thêm một bước, đầu năm 1949, đồng chí Trần Văn Quang được cử làm Chỉ huy trưởng Phân khu Bình-Trị-Thiên, đồng chí Hà Văn Lâu làm chỉ huy phó. Hệ thống chỉ huy tỉnh đội huyện đội, xã đội cũng được củng cố và tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Từ tỉnh đội đến huyện đội và xã đội dân quân được biên chế 2 cán bộ chỉ huy (1 quân sự, 1 chính trị). Tỉnh đội Quảng Trị được biên chế 50 đồng chí. Tỉnh đội có 3 cơ quan giúp việc gồm: Ban chính trị, Ban tham mưu yà Ban cung cấp. Ban huyện đội dân quân được biên chế 15 đồng chí. Các xã, phường đều có cán bộ trực tiếp chỉ huy lực lượng dân quân du kích.

Những tháng đầu năm 1949, thực dân Pháp tổ chức nhiều đợt, vận chuyển lớn tiếp tế vũ khí, lương thực cho Quảng Trị, Quảng Bình và Trung Lào. Bộ chỉ huy Phân khu chủ trương tổ chức những trận đánh giao thông nhằm vào các đoàn tàu chở vũ khí của địch phá kế hoạch chuẩn bị của chúng, lấy vũ khí trang bị cho bộ đội, cổ vũ các đại đội độc lập và lực lượng vũ trang địa phương đẩy mạnh tác chiến, tạo bước phát triển mới trong phong trào chiến tranh du kích.

Trước sự lớn mạnh toàn diện của phong trào kháng chiến và cay cú trước những thất bại liên tiếp trong những ngày đầu năm, giặc Pháp liên tục mở những cuộc càn quét quy mô lớn vào những vùng của Triệu Phong, Hải Lăng và bắc Thừa Thiên. Nhưng cũng như bao lần trước bọn chúng dù điên cuồng liều lĩnh bao nhiêu cũng không tránh khỏi thất bại.

Để đẩy mạnh chiến tranh du kích ở thành phố, thị xã, biến hậu phương an toàn của chúng thành chiến trường diệt địch của ta, Bộ chỉ huy Phân khu quyết định tập kích vào thị xã Đông Hà nơi căn cứ hậu cần quan trọng của địch tiếp tế cho cả Quảng Trị Trung Lào và Quảng Bình.

Lực lượng tham gia trận kỳ tập này gồm hai tiểu đoàn 302 và 310 của Trung đoàn 95, Đại đội Lê Hồng Phong và một số dân quân du kích tự vệ Triệu Phong, Cam Lộ và thị xã Đông Hà. Đặc biệt trong trận này ta tiếp tục sử dụng Trung đội hàng binh Đức do Ke-men chỉ huy thực hiện phương án sau:

Tiểu đoàn 302 và 310 bí mật cơ động áp sát thị xã. Đồng thời cho Trung đội hàng binh Kê-men cải trang thành lính lê dương đi tuần lọt vào doanh trại cướp xe bọc thép, sau đó dùng xe bọc thép yểm hộ cho Tiểu đoàn 302 đánh địch và chốt giữ thị xã. Đại đội Lê Hồng Phong phối hợp với du kích Triệu Phong cắt đứt cầu Lai Phước và Ái Tử ngăn chặn xe địch từ Quảng Trị ra ứng cứu. Ở hướng bắc, dân quân du kích Gio Linh, Vĩnh Linh hoạt động ráo riết để phân tán lực lượng địch và sẵn sàng chặn viện từ ngoài vào. Ở phía tây dân quân du kích Cam Lộ và Hướng Hóa phối hợp hành động nhằm cô lập quân địch trong thị xã.

Nếu tình hình phát triển thuận lợi, ta chớp thời cơ giải phóng và làm chủ hai huyện Cam Lộ, Gio Linh một thời gian.

Đêm 20 tháng 3, Tiểu đoàn 302 và 310 bí mật triển khai đội hình chiến đấu theo kế hoạch trên. Trên đường 9 Trung đội hàng binh Đức trong tư thế của đội lính lê dương đi tuần ung dung tiến vào thị xã Đông Hà rồi bất ngờ đánh úp trại lính. Bọn địch bị động trở tay không kịp, một số bị tiêu diệt, số còn lại lợi dụng bóng đêm chạy trốn. Kê-men và đồng đội chiếm được 2 xe bọc thép trực chiến của địch, khẩn trương cơ động ra khỏi trại lính đón được một đại đội của Tiểu đoàn 302. Lợi dụng yếu tố bất ngờ, ta tiếp tục tiến công một số vị trí trong thị xã. Sau khi hoàn hồn, bọn chỉ huy địch ra lệnh cắt điện và báo động chiến đấu toàn thị xã. Biết được lực lượng ta không mạnh và chỉ tiến công trên một hướng, địch liều điều động quân ra phản kích. Đại đội vào trước của ta và Trung đội của Kê-men rơi vào tình thế khó khăn vừa phải đánh trả vừa phải rút lui vì 2 đại đội khác của Tiểu đoàn 302 bị lạc đường không vào kịp. Kê-men nhanh chóng cho cơ động 2 xe bọc thép lên đường số 9 tiến công vị trí địch ở cây số 7, nhưng bọn địch ở đây đã được báo động, tập trung hỏa lực chống trả quyết liệt. Biết không còn yếu tố bất ngờ nữa, Trung đội hàng binh chủ động phá hủy xe và rút lui ở các hướng khác Tiểu đoàn 310 và các lực lượng tham gia trận đánh được tin đều rút lui theo kế hoạch.

Kết quả trận tập kích này ta tiêu diệt được 54 tên địch, phá hủy 2 xe bọc thép AM và 1 đại bác 40 ly, gây ảnh hưởng chính trị lớn trong nhân dân thị xã. Trận tập kích thị xã Đông Hà thắng lợi không giòn giã: “Do tư tưởng chủ quan, giản đơn, đánh giá sai lực lượng địch, và non kém về trình độ tác chiến, hiệp đồng chiến đấu không chặt chẽ nên không thực hiện được mục tiêu đề ra. Nhưng hành động táo bạo và dũng cảm của quân ta đã có sức cổ vũ mạnh mẽ phong trào kháng chiến tại các thành phố, thị xã, làm náo động hậu phương của địch và làm khủng hoảng thêm tinh thần vốn đã sa sút của bọn ngụy quân, ngụy quyền”(1)


(1) Báo cáo bán nguyệt san Quảng Trị chiến sự 1949. Hồ sơ của Ban nghiên cúu lịch sử Đảng Bình Trị Thiên
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #32 vào lúc: 28 Tháng Sáu, 2020, 10:33:21 am »

*
*   *

Ngày 27 tháng 3, Trung ương Đảng ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, nhằm động viên nhiệt tình cách mạng và trí sáng tạo của quân và dân ta đẩy mạnh công cuộc kháng chiến kiến quốc. Để cổ vũ phong trào thi đua trong cả nước, Hồ Chủ tịch kêu gọi:

“Người người thi đua
Ngành ngành thi dua
Ta nhất định thắng
Địch nhất định thua”.


Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, quân và dân khắp nơi trong tỉnh dấy lên một phong trào thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực: Quân sự, chính trị, binh vận, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Về quân sự, các lực lượng, vũ trang tỉnh luôn luôn bám đất, bám dân, xây dựng lực lượng xây dựng thế trận phòng thủ, liên tục bao vây quấy rối, bức rút, tiêu hao tiêu diệt địch ở các vị trí nhỏ lẻ, đánh phá giao thông, chống địch càn quét... làm cho chúng luôn bị căng thẳng, suy yếu lực lượng.

Về chính trị, Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, quân đội, công an, dân quân du kích và quần chúng nhân dân phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác phá tề, diệt ác trừ gian, tăng cường vận động binh lính địch, xây dựng và củng cố chính quyền các cấp.

Về kinh tế, đẩy mạnh việc bao vây phá hoại kinh tế địch, xúc tiến cuộc vận động giảm tô giảm tức cho nhân dân, phát động phong trào thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, đấu tranh giữ vững giá trị đồng bạc Việt Nam.

Về văn hóa xã hội, tích cực tham gia phong trào xóa nạn mù chữ, xây dựng nếp sống văn hóa mới, bài trừ mê tín dị đoan tẩy chay văn hóa đồi trụy của thực dân Pháp.

Phong trào thi đua kháng chiến đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng được phát triển và củng cố, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, niềm tin của nhân dân đối với kháng chiến được nâng cao. Khẩu hiệu “Kháng chiến còn thì nhân dân còn” của nhân dân Triệu Phong đã khẳng định niềm tin vững chắc của đồng bào đối với cách mạng. Khẩu hiệu đó đã trở thành lời tâm niệm của nhân dân toàn tỉnh trong suốt thời kỳ kháng chiến.

Tháng 4 năm 1949, Hồ Chủ tịch ra sắc lệnh thành lập bộ đội địa phương, lực lượng dân quân du kích qua chiến đấu và xây dựng ngày càng lớn mạnh có khả năng bảo vệ được địa phương mình. Trước tình hình đó tháng 5 năm 1949 Bộ chỉ huy Liên khu quyết định tập trung các đại đội độc lập về xây dựng tiểu đoàn, trung đoàn tập trung đồng thời giao nhiệm vụ bảo vệ địa phương cho dân quân tập trung tỉnh, huyện đảm nhiệm. Từ nay, các đơn vị dân quân tập trung của tỉnh và huyện được chuyển thành đơn vị bộ đội địa phương. Các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong và Hải Lăng mỗi huyện thành lập một đại đội, Huyện Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và Đông Hà mỗi nơi thành lập một trung đội. Quân số mỗi đại đội lúc đầu có 2 trung đội, sau tăng lên 3. Riêng đại đội 340 Cam Lộ cõ 4 trung đội - Trong đó có 1 trung đội “đạo lộ” chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ đường giao liên từ Trung ương vào Nam bộ đi qua địa phận của huyện. Đại hội dân quân Lê Hồng Phong trở thành tiểu đoàn bộ đội địa phương của tỉnh lấy phiên hiệu là tiểu đoàn 230 do đồng chí Vân Hùng làm tiểu đoàn trưởng, đồng chí Nguyễn Trọng Kháng làm Chính trị viên, đồng, chí Bửu Phủ giữ chức Tiểu đoàn phó và đồng chí Dương Diên giữ chức Chính trị viên phó. Sự phát triển của bộ đội địa phương và dân quân du kích là yếu tố cơ bản để giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở kháng chiến, bám trụ chiến đấu tại chỗ và cơ động tác chiến trên địa bàn mỗi huyện cũng như trong tỉnh tạo điều kiện cho bộ đội chủ lực tập trung làm nhiệm vụ cơ động của Phân khu. Bộ đội địa phương luôn luôn là lực lượng tạo thế cho cuộc chiến đấu và là nguồn bổ sung to lớn cho các đơn vị chủ lực.

Đây là một bước chuyển biến mới thể hiện sự lớn mạnh của các lực lượng vũ trang tỉnh. Sự phát triển của thế và lực của phong trào kháng chiến làm cho thực dân Pháp bất ngờ và bị động. Chúng điên cuồng tìm mọi cách để đánh phá ngăn chặn và tiêu diệt lực lượng ta. Bởi vậy từ tháng 6 năm 1949 chúng khẩn trương triển khai kế hoạch Rơ-ve.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #33 vào lúc: 28 Tháng Sáu, 2020, 10:34:09 am »

Trong khi tổ chức lực lượng vũ trang ta có bước phát triển mới thì tại Phân khu Bình-Trị-Thiên, nhà cầm quyền Pháp đưa tướng Lô-ri-ôt (Lorillot) thay tướng Lơ-brít (LeBria) chỉ huy trung phần Việt Nam, đồng thời thay đổi một số thủ đoạn chiến thuật:

- Rút bớt các đồn miền núi, tập trung lực lượng phòng thủ thị xã, vùng đồng bằng đông dân và các trục giao thông chính.

- Ráo riết thực hiện chiến thuật lô cốt, tháp canh kết hợp với đội ứng chiến mạnh.

- Tăng cường lực lượng “bảo vệ quân” Tổ chức lực lượng đặc biệt ác ôn do tên phản bội Quản Hậu cầm đầu làm nhiệm vụ càn quét, tàn sát, cướp phá.

- Chú trọng củng cố đề cao ngụy quyền, tích cực tuyên truyền cho chính phủ bù nhìn Bảo Đại, tăng cường các thủ đoạn chính trị nhằm gây ảnh hưởng và chuẩn bị một khu vực an toàn để đón tên vua bù nhìn Bảo Đại về Huế.

Đây là một kế hoạch quân sự và chính trị rất thâm độc xảo quyệt mà thực dân pháp đặt nhiều hy vọng.

Thực hiện chỉ thị của ban Thường vụ Trung ương Đảng “Vạch mặt bọn bán nước Bảo Đại” và chủ trương của Liên khu ủy: “Triệt để phá tề, vạch mặt bọn bán nước, phá ảnh hưởng của bù nhìn Bảo Đại”, quân và dân Quảng Trị đã đồng loạt mở một đợt tiến công rộng khắp ở cả miền núi, đồng bằng và đô thị góp phần phá ý đồ chính trị của địch.

Ngày 6 tháng 6 năm 1949, tại Hải Lăng bọn tay sai thực dân Pháp tổ chức một cuộc biểu tình nhằm ủng hộ và gây uy tín cho Bảo Đại. Địch cho 2 trung đội ngụy quân đi theo bảo vệ đoàn biểu tình. Nắm được âm mưu của địch, dân quân du kích huyện Hải Lăng phối hợp với một bộ phận của tiểu đoàn 230 bộ đội địa phương tỉnh, cải trang trà trộn vào trong đoàn biểu tình. Khi đến trận địa ta phục kích, đột nhiên trong đoàn đi biểu tình xảy ra vụ gây rối (do bộ đội ta cải trang cố tình gây ra) làm cho đội hình bị ùn tắc, lộn xộn. Hai trung đội địch chưa hiểu sự thể ra sao thì đã bị lực lượng quần chúng và bộ đội bao vây tiêu diệt. Được tin 2 trung đội hộ tống đoàn biểu tình bị diệt gọn, địch liền cho một tiểu đoàn đến ứng cứu. Lúc này tiểu đoàn 230 và dân quân du kích Hải Lăng có sự hỗ trợ đắc lực của Tiểu đoàn 227 (Trung đoàn 95) tổ chức mai phục chờ sẵn tại Xóm Bàu. Khi chiếc xe cuối cùng chở địch lọt vào trận địa bị ta giật mìn phá hủy, thì đồng thời quân ta đồng loạt nổ súng xung phong. Bọn địch rất bị động, hầu như không phản ứng kịp. Một số lớn bị tiêu diệt, số còn lại bỏ đồng bọn chạy tháo thân. Kết quả trận này ta tiêu diệt gọn 2 đại đội địch (150 tên) thu toàn bộ vũ khí, phá hủy 1 xe vận tải. Riêng dân quân xã Hải Thiện thu được 1 tiểu liên, 7 súng trường. Cuộc biểu tình ủng hộ Bảo Đại do bọn tay sai thực dân Pháp tổ chức đã bị tẩy chay và ta biến cuộc biểu tình ủng hộ thành cuộc biểu tình đả đảo Bảo Đại. Đây là một biểu hiện thái độ chính trị mới của nhân dân ta kiên quyết phản đối chính quyền bù nhìn Bảo Đại, tay sai bán nước, tuyệt đối tin tưởng ở cách mạng và kháng chiến.

Thực hiện tư tưởng chỉ đạo tác chiến của Bộ Tổng tư lệnh và nghị quyết của Liên khu ủy “Tranh thủ chủ động từng trận đánh, mạnh bạo đẩy mạnh vận động chiến tiến tới”, Phân khu ủy và Bộ chỉ huy Phân khu Bình-Trị-Thiên mở hai đợt tác chiến tập trung nhằm đánh bại kế hoạch Rơ-ve của địch.

Giữa tháng 7 năm 1949, Phân khu mở đợt tác chiến thứ nhất (gọi tắt là kế hoạch ABC) tại khu vực đường số 9 và tây Hướng Hóa, nhằm gây dựng cơ sở, tạo bàn đạp cho tiểu đoàn 364 phát triển lên bắc đường số 9 - Trung Lào. Lực lượng tham gia gồm tiểu đoàn 364, 302, 227, bộ đội địa phương huyện Hướng Hóa và dân quân du kích trong huyện.

Ngày 18 tháng 7 năm 1949, tại làng Miệt, tiểu đoàn 302 phối hợp với dân quân du kích địa phương đánh trận mở đầu diệt 1 trung đội địch từ Khe Sanh đi tiếp tế cho đồn Nguồn Rào, phục kích đánh địch tiếp viện tại km 46 diệt gần hai trung đội địch, phá hủy 3 xe vận tải, thu nhiều vũ khí nhưng không diệt được đồn. Cuối tháng 8 ta vây Khe Sanh, Lao Bảo và phục kích tiêu diệt gọn bọn địch ở Nguồn Rào. Kể từ đây khu vực bắc huyện Hướng Hóa được hoàn toàn giải phóng.

Sau khi kế hoạch ABC kết thúc thắng lợi, Tiểu đoàn 227 và 364 bí mật cơ động về đồng bằng Triệu Phong - Hải Lăng và bắc Thừa Thiên phối hợp với Tiểu đoàn 310 và tiểu đoàn bộ đội địa phương tỉnh, bộ đội địa phương các huyện và dân quân du kích mở đợt tác chiến thứ 2 (gọi tắt là kế hoạch GMC) nhằm tiêu diệt đội ứng chiến của địch đi càn quét đồng thời rèn luyện khả năng tác chiến của bộ đội.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #34 vào lúc: 28 Tháng Sáu, 2020, 10:35:21 am »

Để giải tỏa cho bọn lính ở đồn Ưu Điềm bị ta bao vây đã lâu, ngày 18 tháng 8 năm 1949 địch huy động một lực lượng lớn từ Huế ra và Quảng Trị vào gồm một tiểu đoàn ứng chiến Bắc Phi và 2 đại đội ngụy binh, 6 xe bọc thép lội nước, mỗi xe có 1 khẩu 12,7 ly đồng thời có máy bay yểm trợ, mở cuộc càn quét quy mô lớn từ Mỹ Chánh xuống Ưu Điềm. Nhờ công tác trinh sát chặt chẽ, trước trận đánh ta bắt được một em bé ở thôn Cô Nhi Hòa rất khả nghi liền khám người và thu được một lá thư của Pháp hẹn ngày đem quân đến ứng cứu cho đồn Ưu Điềm. Do đó quân ta biết trước được âm mưu địch, chủ động triển khai lực lượng đối phó. Lúc này tiếp tục vây hãm đồn Ưu Điềm đồng thời triển khai lực lượng chuẩn bị đánh viện. Lực lượng ta gồm có Tiểu đoàn 227, phối hợp với Tiểu đoàn 310, 364 và tiểu đoàn 120 của Thừa Thiên cùng tiểu đoàn 230 bộ đội tỉnh, đại đội bộ đội địa phương Hải Lăng và dân quân du kích nơi xảy ra chiến sự.

Đội hình chiến đấu được bố trí như sau:

Chính diện khai hỏa tại đồn Nhi Hòa (Hải Tân) do 2 đại đội của tiểu đoàn 310 đảm nhiệm, còn một đại đội chặn viện tại Trạch Phổ. Tiểu đoàn 227 bố trí ở Phương Tích có nhiệm vụ khóa đuôi. Tiểu đoàn 364 có nhiệm vụ đánh giữa đội hình địch. Một đại đội chặn quân địch từ Ưu Điềm lên. Dân quân du kích phong tỏa ở hướng Phong Điền. Các bộ phận còn lại vận động phục kích chặn đánh các cánh quân khác. Khi quân địch lọt vào trận địa phục kích tại Mỹ Xuyên ta đồng loạt nổ súng xung phong chiếm xe bọc thép lội nước, quay súng 12 ly 7 nã đạn vào đội hình địch. Bị hỏa lực của ta kiềm chế, địch bỏ chạy toán loạn. Thiếu tá chỉ huy cuộc càn quét (Đờ-quăng-tê) (Decointé) cụt một tay trong chiến tranh thế giới thứ II) và một số tùy tùng ôm đầu chạy đến giữa ruộng bị Trung đội 1 của tiểu đoàn Lê Hồng Phong truy kích. Tiểu đội trưởng Nguyễn Văn Bột đang dẫn bộ đội xông lên bị y bắn bị thương vẫn anh dũng lao vào vật nhau với Đờ-quăng-tê. Anh ghí chặt người nó lăn tròn trên đất kịp cho đồng đội lao tới bắt sống. Số tàn quân còn lại liều mạng co cụm cố thủ ở đình làng Nhi Hòa. Quân ta tiếp tục bám sát tập kích. Bọn địch cùng đường tháo chạy tán loạn. Một số chạy ra giữa sông chui vào chuôm nuôi cá của đồng bào ta ẩn nấp cũng bị ta lôi cổ lên.

Kết quả trong trận này sau hơn 1 giờ chiến đấu, quân ta đã diệt gọn 1 đại đội địch, đánh tan 2 đại đội khác, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ Ban chỉ huy cuộc càn quét của địch. Trên 50 tên địch bị bắt sống trong đó có tên Thiếu tá Tiểu đoàn trưởng kiêm Phân khu trưởng Phân khu bắc Thừa Thiên; phá hủy 3 xe lội nước, thu 3 xe và một bộ máy bộ đàm. 1 súng cối, 6 trọng liên 12 ly 7 và trung liên cùng rất nhiều súng trường. Riêng Tiểu đoàn Lê Hồng Phong và dân quân Hải Tân sau trận này vũ khí được trang bị đầy đủ.
Với thắng lợi này chúng ta đã đập tan cuộc càn quét quy mô lớn của địch ở vùng đồng bằng 4 huyện Triệu - Hải - Phong - Quảng.

Đây là lần đầu tiên trên chiến trường Quảng Trị ta tiêu diệt xe bọc thép lội nước, một loại phương tiện chiến tranh hiện đại mà địch vừa mới đưa vào Bình - Trị - Thiên để cơ động càn quét trên địa hình đồng bằng có nhiều sông rạch, đầm phá.

Thắng lợi của trận chống càn này thể hiện bước trưởng thành về năng lực tổ chức chỉ huy chiến đấu, trình độ hiệp đồng tác chiến của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích, đồng thời mở ra triển vọng mới về hình thức chiến thuật “Công đồn đả viện” kết hợp vận động chiến trên quy mô tương đối lớn của quân và dân Bình-Trị-Thiên.

Tháng 11 năm 1949 Trung ương Đảng và Bộ Tổng tư lệnh chủ trương mở chiến dịch Lê Lợi ở đồng bằng Bắc bộ. Phối hợp với chiến dịch Lê Lợi, Đảng ủy Mặt trận Bình-Trị-Thiên quyết định mở chiến dịch Lê Lai. Trong những tuần lễ cuối năm 1949, bộ đội, dân quân tự vệ, cán bộ và nhân dân toàn tỉnh khẩn trương làm công tác chuẩn bị: Tăng cường công tác trinh sát nắm địch, chuẩn bị chiến trường, huấn luyện bộ đội và dân quân du kích, đẩy mạnh đánh phá giao thông, chuẩn bị lực lượng, vũ khí, xúc tiến công tác địch vận, triệt để phá tề trừ gian, bao vây kinh tế địch, xây dựng căn cứ đồng bằng...

Trước khi mở màn chiến dịch, quân và dân Vĩnh Linh tích cực chống càn, quấy rối đồn lẻ, phá hoại giao thông, cắt đứt vận chuyển tiếp tế của địch nhiều ngày. Dân quân Thủy Cần (Vĩnh Kim) vừa bao vây đồn vừa kết hợp địch vận trong suốt hai tháng liền buộc địch phải rút khỏi đồn. Dân quân Hải Dương bao vây, quấy rối buộc địch phải tháo chạy bỏ đồn Diên Khánh... Trên trục đường 9, bộ đội địa phương Cam Lộ, Hướng Hóa phối hợp với dân quân du kích liên tục đánh phá giao thông, bao vây quấy rối các đồn lẻ ở cây số 7, 41, 47, Đầu Mầu, Đèo Đá, Tân Lâm... Làm cho địch luôn luôn ở trong tình trạng đối phó căng thẳng.

Những hoạt động trên tạo ra thế trận có lợi cho ta và giữ được yếu tố bất ngờ trước khi bắt đầu chiến dịch.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #35 vào lúc: 28 Tháng Sáu, 2020, 10:36:14 am »

*
*   *

Phát huy đà thắng lợi của năm 1948, sang năm 1949, Quảng Trị đã có bước chuyển biến mới về xây dựng cơ sở, xây dựng lực lượng vũ trang và đẩy mạnh các mặt hoạt động, lực lượng bộ đội địa phương tỉnh, huyện từ chỗ chỉ có 3 đại đội nay đã xây dựng được 7 đại đội, 42 trung đội du kích ở các xã với số lượng 16.000 chiến sĩ.

Về quân sự các lực lượng vũ trang đã tổ chức được 4 lần tổng quấy rối các vị trí của địch trên toàn tỉnh, 6 lần tổng quấy rối trên toàn huyện, 2 lần đột kích vào thị xã Quảng Trị và Đông Hà, đánh tiêu diệt vị trí Đầu Mầu.

Trong năm 1949, riêng lực lượng dân quân du kích đã diệt 622 tên địch, làm bị thương 252 tên khác, bắt 5 bảo vệ, phá 64 xe các loại và 26 súng, thu 54 súng các loại, phá hoại 17 cầu, 21 cống, cắt 10.465 mét dây điện thoại, phá hoại 21 thanh đường ray, đốt 518 chòi gác, 24 nhà trong các vị trí địch, đắp 1.169 ụ và đóng 1.186 cọc tre (vật chướng ngại) trên quốc lộ I và đường 9, phối hợp với công an bắt 10 tên Việt gian, 161 gián điệp, giải tán 150 hội tề, hương vệ.

Về chính trị chúng ta đã đẩy mạnh công tác phá tề trừ gian, đặc biệt sau chiến dịch Phạm Hồng Thái của công an kết hợp với chiến dịch Lê Lai của bộ đội chủ lực đã quét sạch hầu hết các hội tề cầu an làm cho hội tề ly khai không hoạt động được, bộ máy ngụy quyền uể oải, hoang mang, phá được ảnh hưởng của bù nhìn Bảo Đại, thành lập và củng cố được các ban trật tự xã, củng cố lại nội bộ, nhân dân đoàn kết, tiến bộ hơn trước. Trong năm đã có hơn 2 vạn lượt người tham gia biểu tình chống địch càn quét, tẩy chay ảnh hưởng của bè lũ tay sai.

Về kinh tế, phong trào tăng gia tự túc phát triển mạnh mẽ, chỉ tính riêng bộ đội địa phương và dân quân du kích đã làm lúa, màu trên 630 mẫu, thu hoạch 2.699 thúng thóc, ngô, chăn nuôi 32 trâu bò, 107 lợn gà. Phong trào chống địch càn quét bảo vệ mùa màng, bao vây kinh tế địch... đã thu nhiều thắng lợi làm cho nhân dân phấn khởi, tin tưởng ở cách mạng.

Về binh vận, phong trào vận động ngụy quân phát triển, hầu hết ở các đồn bốt địch đều có cơ sở ta.

Về văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ đáng kể: Trường học được mở mang, nếp sống văn hóa lành mạnh được nhân dân ủng hộ, phong trào xóa nạn mù chữ và y tế có bước phát triển tốt.

*
*   *

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, của Liên khu ủy, Phân khu ủy mà trực tiếp là sự lãnh đạo nhạy bén và linh hoạt của Tỉnh ủy trong 3 năm 1947, 1948, 1949, quân và dân Quảng Trị đã vượt qua muôn ngàn gian lao thử thách, bám đất bám dân, xây dựng cơ sở, xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc, liên tục chống càn, quấy rối, tiêu hao, tiêu diệt địch, phá tề trừ gian... góp phần đánh bại âm mưu: “dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” và “Kế hoạch Rơ-ve” của thực dân Pháp trên địa bàn Quảng Trị.

Đáng chú ý trong giai đoạn này chiến tranh du kích đã phát triển cả bề rộng và bề sâu từ đồng bằng tiến sâu vào hậu địch, ngay cả ở các thị xã, lực lượng dân quân du kích phối hợp cùng bộ đội địa phương vẫn tổ chức được các trận đánh quấy rối tiêu hao, làm cho chúng hoang mang, dao động, bị động đối phó.

Các chiến dịch phá tề, tổng phá tề đã diễn ra liên tục ở khắp nơi làm cho tương quan so sánh lực lượng có lợi cho phong trào toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến.

Vượt qua những thử thách buổi đầu, sau ba năm kháng chiến bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương đã trưởng thành nhanh chóng cả về lượng và chất. Trong hoàn cảnh vô cùng gian khổ bộ đội vẫn bám chắc trong dân như cá với nước, được nhân dân cưu mang, đùm bọc, đồng cam cộng khổ với nhân dân chống kẻ thù của dân tộc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #36 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2020, 08:40:58 am »

Chương III

KIÊN CƯỜNG BÁM TRỤ RA SỨC TIẾN CÔNG ĐỊCH
GIÀNH QUYỀN CHỦ ĐỘNG CHIẾN TRƯỜNG
(1/1950 - 12/1952)

Từ đây cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của quân và dân ta đã chuyển qua giai đoạn mới. Ở chiến trường Quảng Trị phong trào chiến tranh du kích đã phát triển mạnh, rộng khắp. Hình thái ba vùng chiến lược đã hình thành rõ nét, buộc địch phải thu hẹp dần phạm vi chiếm đóng. Chiến lược Rơ-ve của thực dân Pháp hòng cứu vãn nguy cơ thất bại cho quân viễn chinh Pháp ở Việt Nam đã bị phá sản, đẩy chúng vào thế ngày càng bị động, lúng túng.

Quân và dân Quảng Trị sau 4 năm kháng chiến đã giành được nhiều thắng lợi, trưởng thành hơn, dạn dày kinh nghiêm, giờ đây càng phấn khởi bước vào quán triệt và thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng: “Gấp rút chuẩn bị để bước vào tổng phản công”.

Lại một thời kỳ mới, với những thử thách mới đến với Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Quảng Trị.

*
*   *

I. ĐẨY MẠNH CHIẾN TRANH DU KÍCH
NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TÁC CHIẾN CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG

Mùa Đông năm 1949 trên chiến trường chính quân và dân ta mở chiến dịch Lê Lợi, chủ động tiến công địch ở Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang... Để chia lửa và đảm bảo giành thắng lợi cho chiến dịch lớn ấy, Bộ Tổng Tư lệnh chỉ thị cho các địa phương đẩy mạnh hoạt động, tích cực tiêu diệt địch, giam chân chúng, không cho địch tập trung lực lượng đối phó ở đồng bằng Bắc Bộ - Chiến trường chính của cả nước.

Vào đầu năm 1950, Bộ Tổng Tư lệnh ra quyết định thành lập Bộ chỉ huy Mặt trận Bình - Trị - Thiên dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Tổng Tư lệnh và cử đồng chí Hà Văn Lâu giữ chức Tư lệnh, đồng chí Trần Quý Hai giữ chức Chính ủy(1).

Việc tổ chức chỉ huy mới này là một đòi hỏi khách quan của cuộc kháng chiến ở một chiến trường sau lưng địch như Bình - Trị - Thiên, đáp ứng với nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ đồng bào ba tỉnh trong thời kỳ mới.

Buổi lễ ra mắt Bộ chỉ huy Bình - Trị - Thiên tổ chức trọng thể tại chiến khu Ba Lòng có đông đủ các cán bộ chủ trì, đại biểu Liên khu 4, đại biểu quân, dân, chính đảng ba tỉnh.

Ngày ra mắt của Bộ chỉ huy cũng là ngày hội nghị quân, dân, chính, đảng ba tỉnh - một hội nghị có vị trí và tầm quan trọng to lớn. Tại Hội nghị này đã đề cập và thảo luận những vấn đề cấp bách về việc xây dựng lực lượng vũ trang, đặc biệt nhấn mạnh việc xây dựng bộ đội chủ lực phải đáp ứng đòi hỏi cấp bách của cuộc chiến tranh. Hội nghị cũng hạ quyết tâm và bàn biện pháp kịp thời xây dựng và kiện toàn lực lượng vũ trang địa phương, trước hết là các trung đoàn chủ lực, các tiểu đoàn tỉnh và các đại đội huyện. Đồng thời hội nghị cũng đề ra chủ trương xây dựng làng xã trở thành những căn cứ địa kháng chiến.

Trong thời gian này quân và dân Quảng Trị cùng với Quảng Bình, Thừa Thiên bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của chiến dịch Lê Lai. Đây là chiến dịch đầu tiên mở ra trên chiến trường Bình - Trị - Thiên. Yêu cầu của chiến dịch rất cao: Tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, giam chân chúng lại, quyết không cho rút quân tăng viện cho chiến trường chính. Đây là những nhiệm vụ khá nặng nề, mới mẻ đối với quân dân ba tỉnh trong thời kỳ mới.

Chiến dịch Lê Lai chia làm 2 đợt. Thời gian chiến dịch dài 1 tháng từ cuối tháng 12/1949 đến tháng 1/1950.

Đợt 1 của chiến dịch diễn ra ở nam Quảng Bình. Trung đoàn 95 Quảng Trị được điều ra phối thuộc chiến đấu với Trung đoàn 18 Quảng Bình tại Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình).

Đợt 2 của chiến dịch, Trung đoàn 95 chuyển hướng rút về phối thuộc với Trung đoàn 101 của Thừa Thiên hoạt động ở Hương Trà (Thừa Thiên).


(1) Quyết định số 226/ND - Bộ trưởng Bộ quốc phòng Võ Nguyên Giáp ký
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #37 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2020, 08:41:58 am »

Lúc này ở Quảng Trị vắng bóng quân chủ lực, tận dụng thời cơ hiếm đó ngày 17/1/1950 Tướng Lơ-Brit chỉ huy chiến trường Bình-Trị-Thiên vội vàng tung hơn 3 tiểu đoàn mở một trận càn vào vùng đất trù phú nơi tiếp giáp Quảng Trị - Thừa Thiên nhưng ngay từ phút đầu chúng đã bị bộ đội địa phương và du kích của Hải Lăng (Quảng Trị) và Phong Điền (Thừa Thiên) chặn đánh quyết liệt, ghìm bước tiến của quân địch.

Cùng lúc Bộ Chỉ huy mặt trận kịp thời điều động Trung đoàn 95 và 101 về Hải Lãng và Phong Điền phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương đánh trả địch.

Vượt chặng đường gần 20 km nhưng vừa tới nơi các chiến sĩ Trung đoàn 95 và 101 đã xông thẳng vào trận địa quần nhau với địch giành giật với chúng từng thước đất. Trước đòn đánh trả của quân ta, các mũi tiến quân của địch quằn lại, chúng buộc phải rút dần vào các lũy tre ẩn sau các gốc cây, mô đất đối phó với quân chủ lực, không dám hung hăng tiến quân như lúc đầu. Đồng thời địch gọi máy bay tới yểm trợ. Bốn chiếc Hen-cát từ sân bay Phú Bài (Huế) hùng hổ lao tới quần lộn trên bầu trời, ném bom và bắn đạn 20 ly vào những nơi chúng nghi ta dấu quân.

Mặc dầu địch đã cố gắng cải thiện tình hình, nhưng cán cân so sánh lực lượng nghiêng hẳn về phía ta, tạo khí thế và thúc đẩy quân ta kiên quyết xông lên tiêu diệt địch. Tại Hải Lăng bộ đội Tiểu đoàn 227 đã phối hợp với bộ đội địa phương và du kích dưới sự chỉ huy của đồng chí Lê Thuyết đã mưu trí dũng cảm tổ chức lực lượng liên tiếp xung phong vào các điểm đóng quân của địch, chiếm dần từng vị trí, rồi từ trong lòng đội hình địch phản kích ra. Suốt từ sáng sớm đến chiều nhân dân gánh cơm, nước ra tận trận địa phục vụ bộ đội và vận chuyển thương binh về tuyến sau.

Sau 9 giờ chiến đấu liên tục quân ta đã bẻ gãy trận càn Lơ-Brit vào vùng đồng bằng Hải Lăng, Phong Điền, diệt và bắt 350 tên, thu 50 súng các loại. Trận chống càn kết thúc thắng lợi. Ngay từ đầu năm mới quân và dân Quảng Trị lại ghi thêm một chiến công mới góp phần kết thúc chiến dịch Lê Lai.

Phối hợp và hỗ trợ đắc lực cho chiến dịch Lê Lai là các hoạt động phong phú và đa dạng của bộ đội địa phương, du kích, công an và nhân dân trong tỉnh. Tỉnh đã phát động “Tuần lễ phá hoại” trong nhân dân, đồng thời tổ chức lực lượng dân công vận tải, cứu thương, liên hiệp hỏa tốc... phục vụ nhu cầu rộng lớn của chiến dịch. Chỉ trong một thời gian ngắn sau phát động, lực lượng dân quân du kích đã đào phá 10.720 m2 đường đất, 8217m2 đường đá. 1320m2 đường nhựa, phá hỏng 10 cống, 21 cầu, 9820 mét đường sắt, cắt 7200 mét dây điện thoại, đắp 200 ụ đất. Một số gia đình ở Hướng Hóa đã tình nguyện đưa voi và 50 con trâu cho bộ đội dùng vào việc vận tải. Lực lượng dân quân du kích Hướng Hóa hoạt động rất tích cực. Chặt hàng ngàn cây tre gỗ, khiêng vác hàng trăm tấn đá, rào lấp 50 km trục đường 9; dân quân các nơi khác trong tỉnh còn góp 40.000 ngày công rào lấp 4 thôn, bao vây 8 vị trí địch. Bộ đội địa phương Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh phối hợp với bộ đội chủ lực tiến công vị trí Thanh Lê, Như Ý, Dốc Miếu, Cửa Tùng, Nhan Biều, An Lộc. Dân quân du kích Hướng Hóa phục kích giao thông đường 9 phá hỏng 4 xe camion.

Từ đầu năm 1950 địch ráo riết lập lại hội tề đã bị ta phá banh từ những năm trước. Lần này chúng chỉ dám lập tề ở những nơi sát đồn, bót của chúng. Tuy vậy ta kiên quyết không để yên. Lực lượng công an ta lập tức triển khai chiến dịch Phạm Hồng Thái quét sạch hội tề cầu an, làm hoang mang tê liệt mọi hoạt động của bộ máy ngụy quyền.

Những kết quả đạt được của lực lượng vũ trang Quảng Trị trong chiến dịch đầu tiên có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự trưởng thành nhanh chóng của 3 thứ quân (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích), Thắng lợi đó còn chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Phân khu và Tỉnh ủy trong quyết tâm, mở rộng và cùng cố cơ sở ở đồng bằng, đưa phong trào chiến tranh du kích phát triển đồng đều.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #38 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2020, 08:43:57 am »

*
*   *

Sau khi bị thiệt hại nặng trong chiến dịch Lê Lai, tướng Lơ-Brit được quan thầy tăng cường cho binh đoàn Xpahi số 6 hòng cứu vãn tình thế ngày càng nguy ngập ở chiến trường Bình - Trị - Thiên. Binh đoàn Xpahi số 6 là một đơn vị Âu Phi vào loại tinh nhuệ, thiện chiến của quân viễn chinh Pháp.

Được tăng cường lực lượng, Lơ-Brít hăm hở tổ chức một chiến dịch có tên là: “Batai lle de riz” (Chiến tranh lúa gạo)(1) với ý đồ thâm hiểm là bóp nát cái “dạ dày của Việt Minh”. Mục tiêu của chiến dịch này là đánh vào các vùng trọng điểm lúa ở ba tỉnh Triệu Phong, Hải Lăng (Quảng Trị), Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình), Phong Điền, Quảng Điền (Thừa Thiên).

Tháng 5 năm 1950, trong hội nghị cán bộ quân, dân, chính đảng toàn tỉnh đã dự kiến trước tình hình này, vạch rõ âm mưu thủ đoạn địch và bàn biện pháp đối phó. Khẩu hiệu hành động là: “Ai giành được mùa thì kẻ ấy thắng”, “Quyết không để một hạt thóc rơi vào tay giặc” được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân toàn tỉnh ráo riết chuẩn bị thực hiện.

Chấp hành nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ IV (4/1950) và hưởng ứng lời hiệu triệu của đại hội, Tỉnh ủy cử các cán bộ về ém sẵn ở các xã thuộc huyện Triệu Phong, Hải Lăng, phối hợp chặt chẽ với toàn bộ lực lượng bộ đội Trung đoàn 95, bộ đội địa phương, dân quân du kích ở đây vừa tổ chức lực lượng chống càn bảo vệ mùa, vừa tranh thủ lúa chín khẩn trương gặt. Cúng lúc này bọn địch tranh chấp thời gian với ta, chúng liều mạng tổ chức những đợt càn quét, cướp bóc. Trên những cánh đồng lúa ở Bích Khê, Hà Mi, Tri Bưu, Ưu Điềm... tiếng súng kịch chiến của kẻ cướp thóc và người giữ thóc chốc chốc lại rộ lên.

Không thể bóp nát “cái dạ dày của Việt Minh” Lơ-Brit buộc phải lui quân sau khi bỏ lại 200 xác lính Pháp và 3 xe bọc thép lội nước ở Quảng Trị. Đồng thời ở Quảng Bình và Thừa Thiên chúng thất bại còn nặng nề hơn khi đánh vào các vựa lúa ở đó.

Chiến dịch bảo vệ mùa thắng lợi dòn giã. Những cánh đồng lúa ở Triệu Hải và các huyện khác trong tỉnh đã cho sản lượng 15.300 tấn thóc được phơi khô, cất kỹ, giành một phần chuyển lên chiến khu nuôi cán bộ, bộ đội kháng chiến.

Chiến dịch bảo vệ mùa thắng lợi, một lần nữa chứng tỏ chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy trong việc nắm vững và vận dụng linh hoạt quan điểm toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến của Trung ương, thể hiện rõ quyết tâm tiêu diệt địch của ba thứ quân và sự hoạt động tích cực, có hiệu quả của lực lượng dân quân du kích trong đánh giặc bảo vệ làng xã, bảo vệ sản xuất.

Chiến dịch bảo vệ mùa thắng lợi góp phần tích cực đảm bảo hậu cần vững chắc cho cuộc kháng chiến ở Quảng Trị tiếp tục giành những thắng lợi lớn hơn.

Tiếng súng thắng trận ở Hải Lăng, Triệu Phong vừa dứt được ít ngày, quân dân Quảng Trị lại náo nức chuẩn bị cho một chiến dịch mới. Đó là chiến dịch Phan Đình Phùng nhằm phối hợp với chiến trường Bắc bộ. Thời gian chiến dịch: Dự kiến lúc đầu từ 15-5 đến 15-7. Địa bàn chiến dịch: nam tỉnh Quảng Bình (Hòa Luật Nam) đến Bắc Quảng Trị (Vĩnh Chấp) là chiến trường chính.

Chiến dịch này nhằm thực hiện ba mục tiêu:

- Tiêu diệt một bộ phận quân ứng chiến của Pháp từ Bắc tỉnh Quảng Bình kéo vào.

- Tiêu diệt một bộ phận quân ứng chiến liên tỉnh Bình - Trị - Thiên (mục đích chính) từ phía Nam ra.

- Đánh diệt một cứ điểm bằng lối đánh công kiên.

Bộ chỉ huy Mặt trận ra lệnh cho tất cả các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích đẩy mạnh các hoạt động phối hợp. Chấp hành mệnh lệnh, bộ đội địa phương Cam Lộ, Triệu Phong, Tiểu đoàn 230 (Lê Hồng Phong), thị xã Quảng Trị, Đông Hà, Vĩnh Linh... mở nhiều đợt tập kích nhỏ và vừa vào các vị trí đồn bốt địch với mục đích quấy rối, tiêu hao, nghi binh. Các trục đường quốc lộ số I, 9, ban ngày địch sửa, ban đêm ta phá, hoặc sửa được đoạn này ta phá đoạn kia làm cho giao thông trên hai trục đường này luôn bị ùn tắc.


1) Chủ trương “chiến tranh lúa gạo” của địch là: “cướp lúa hột, phá lúa non, không cho cày cấy”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #39 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2020, 08:45:31 am »

Mở màn chiến dịch, một đại đội của tiểu đoàn 436 và một đại đội của Tiểu đoàn 230 bao vây uy hiếp đồn Sen Hạ (Lệ Thủy Quảng Bình) và Ba Bình (Vĩnh Linh) suốt mấy ngày đêm làm cho địch rất lo sợ, phải liên tục gọi điện cầu cứu quan thầy giật vây. Từ thị xã Đồng Hới địch cho một cánh quân cấp tốc xuôi phía Nam ứng cứu cho Sen Hạ, Ba Bình. Dự kiến tình huống này ta phục kích ở Sen Động, Phú Thiết diệt hơn 100 tên.

Thắng lợi trận đầu càng cổ vũ quân ta bao nhiêu thì càng làm cho địch lồng lộn điên cuồng bấy nhiêu.

Bộ chỉ huy Pháp từ Bình-Trị-Thiên quyết định mở một cuộc hành binh lớn với sự tham gia của 2000 quân và 200 xe bọc thép, xe vận tải từ Đồng Hới vào Huế để diệt bộ đội chủ lực ta(1).

Quân ta bố trí trận địa phục kích suốt chiều dài 7 km hai bên đường quốc lộ số 1 từ Sen Thủy đến ngã ba Sa Lung (Vĩnh Linh) dưới quyền chỉ huy của đồng chí Lê Bá Vận. Trên suốt tiền duyên trận địa, dưới nắng hè rát bỏng, bộ đội ta “độn thổ”, ngồi ém dưới hầm mang theo cơm nắm, nước uống kiên trì chờ địch.

Sáng ngày 26 tháng 7 một đoàn xe bọc thép từ Đồng Hới chở đầy lính Âu Phi hùng hổ chạy vào Huế, vừa đến Hạ Cờ (Chấp Lễ, Vĩnh Linh); chiếc đi đầu bị mìn nổ tung, cả đoàn xe ùn lại lập tức bộ đội ta bật nắp hầm xông lên bắn xối xả vào đội hình địch. Nhiều tên chết ngay trong xe, số sống sót nhảy xuống đường núp dưới gầm xe vào các mô đất hai bên đường bắn trả dữ dội. Một máy bay Moran bay rất thấp nghiêng ngó chỉ điểm liền bị quân ta hạ ngay tại chỗ.

Cay cú trước thất bại địch vội vàng điều thêm quân từ Đồng Hới và tiếp viện, cuộc chiến đấu trở nên ác liệt hơn. Quân địch co cụm lại từng tốp, kết hợp với hỏa lực chi viện cản phá các mũi xung phong của quân ta tràn ra mặt đường. Về phía ta một mặt tích cực tiêu diệt địch ở trận địa, ghìm chúng xuống mặt đường, không cho hợp quân với toán tăng viện từ Đồng Hới đang trên đường vào, mặt khác dàn sẵn lực lượng đánh cánh quân tăng viện, nhưng do yếu tố bất ngờ không còn nên quân địch củng cố được thế trận rút về Huế.

Sau 5 giờ chiến đấu căng thẳng quân ta đã diệt hơn 300 tên địch, bắn rơi 1 máy bay.

Kết thúc giai đoạn đầu của chiến dịch Phan Đình Phùng, bộ đội ta đã diệt và bắn bị thương hơn 400 tên, phá hủy và phá hỏng 7 xe bọc thép, làm nổ một kho đạn, bắn rơi một máy bay. Lực lượng ta hy sinh 62, bị thương 191.

Chiến thắng Hạ Cờ - Chấp Lễ là thắng lợi mở đầu của lực lượng vũ trang Quảng Trị trong một chiến dịch lớn, dùng chiến thuật “độn thổ” giữa ban ngày trên địa hình trống trải, nhưng nhờ mưu trí, gan dạ và ý chí quyết thắng cao nên đã lừa được địch vào tròng và chiến thắng vẻ vang, làm tổn thất nặng nề đội quân ứng chiến tinh nhuệ có máy bay, pháo binh yểm trợ. Tuy nhiên do tương quan lực lượng do tổ chức chỉ huy chưa tốt nên chưa diệt gọn được địch như kế hoạch, còn để phần đông quân địch thoát chết rút chạy khỏi trận địa.

Phát huy thắng lợi giành được, ngày 13-7-1950 bộ đội ta tiếp tục cường tập vị trí Sen Hạ lần thứ hai. Sau hai ngày đêm quân ta vây ép chặt đồn, sắp đến giờ nổ súng thì thì một tình huống bất ngờ xảy ra là quân Pháp cho quân nhảy dù tiếp viện Sen Hạ chứ không dám dùng đường bộ như trước. Trước tình huống đó quân ta trở tay không kịp, không hạ được đồn, không diệt được viện mà chỉ diệt được 45 tên, làm bị thương 25 tên khác phá hủy 1 khẩu 12 ly 7 rồi rút quân.

Theo kế hoạch ban đầu đến đây là kết thúc chiến dịch nhưng Bộ Tổng tư lệnh chỉ thị Mặt trận kéo dài thêm một tháng (đến 15-8) để phối hợp với chiến trường chính. Song do hoàn cảnh chiến trường chi phối, suốt một tháng sau quân ta cũng chỉ tổ chức được một số trận đánh nhỏ có tính chất quấy rối tiêu hao địch ở Vĩnh Linh, Hải Lăng, Quảng Trị chứ không tổ chức được trận đánh lớn nào.

Cùng với những hoạt động quân sự, chủ trương “bao vây kinh tế địch” được nhân dân hưởng ứng và chấp hành tích cực. Toàn tỉnh có 10 chợ do địch kiểm soát, nhưng bà con ta đến họp chợ rất thưa thớt. Chợ Đông Hà, Quảng Trị trước đây thường đông trên 1000 người nay chỉ còn 200-300 người đến mua bán. Thực phẩm của ta không để lọt vào tay địch. Hàng ngoại do địch tung ra bán trên thị trường bị ế ẩm. Khẩu hiệu “Dùng hàng nội hóa là yêu nước” được nhân dân toàn tỉnh hưởng ứng sôi nổi. Trong lúc đó chợ kháng chiến đã phát triển lên đến 26 chợ, ngày càng có nhiều người tới mua bán, có chợ đông trên 1000 người.


(1) Trong chiến dịch này, Trung đoàn 95 (Quảng Trị) và Trung đoàn 18 (Quảng Bình) đều tham chiến
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM