Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Năm, 2021, 06:46:52 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại  (Đọc 688 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hoi_ls
Trung tá
*
Bài viết: 4492« vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2020, 10:36:44 am »

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=z4pFnlr0zck" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=z4pFnlr0zck</a>


Duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trên Quảng trường Đỏ

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nga, đúng 10h00 giờ Moskva (14h00 - giờ Hà Nội) ngày 24/6, trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva đã diễn ra cuộc duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

75 năm trước, một cuộc duyệt binh lịch sử đã được tổ chức trên Quảng trường Đỏ để vinh danh chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham gia của 14.000 người, trong khi các cuộc duyệt binh trên toàn nước Nga có sự tham gia của 64.000 người. Trên Quảng trường Đỏ, trong phần diễu bộ của cuộc duyệt binh có 11 đội ngũ mặc trang phục và cầm vũ khí thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, cũng như nhóm rước cờ các mặt trận, cờ quân hiệu và một đội ngũ trong trang phục những người lính đã tham gia cuộc duyệt binh năm 1945.Xe tăng T-34 tham gia lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga ngày 24/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


Đội hình cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự lịch sử, hiện đại và tương lai, gồm 49 chủng loại thiết bị khác nhau, trong số này có 24 chủng loại thiết bị lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Các thiết bị từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại gồm 31 xe tăng T-34-85, cũng như 7 pháo tự hành chống tăng SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự lần đầu tiên tham gia duyệt binh phải kể đến xe thiết giáp bộ binh BMP-2 với khoang chiến đấu Berezhok, xe tăng T-90M Proryv-3, xe tăng T-80 BVM, xe thiết giáp bộ binh Kurganets-25 sử dụng mô-đun chiến đấu 57mm, xe thiết giáp bộ binh hạng nặng T-15 Armata với mô-đun chiến đấu Kinzal, ô tô bọc thép Typhoon-K và Typhoon-VDV (dành cho lực lượng dù).
Hệ thống pháo phản lực đa nòng Tornado-S, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A; hệ thống cao xạ phòng không ZAK-57 “Derivasia PVO”, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3, Pantshir-SM, S-350…  Tổng cộng có 87 đơn vị thiết bị quân sự chưa từng tham gia các cuộc duyệt binh trước đây.

Cuộc duyệt binh năm nay có lãnh đạo các nước Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan và Serbia đến dự khán. Ngoài ra còn có sự hiện diện của thành viên Hội đồng Tổng thống Bosnia - Herzegovina, Milorad Dodik, Chủ tịch Ủy ban Điều hành Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) Sergei Lebedev, Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu Mikhail Myasnikovich; và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể Stanislav Zas.

Chiến thắng lịch sử mang ý nghĩa thời đại

Ngày 24-6, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Sự kiện trọng đại này dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn 10 nguyên thủ quốc gia và một phần của lễ duyệt binh năm nay sẽ tái hiện lại cuộc duyệt binh diễn ra trên Quảng trường Đỏ cách đây 75 năm (ngày 24-6-1945).

Những ngày này, ở thủ đô Moskva, tình hình dịch COVID-19 đã bớt căng thẳng hơn nhưng các biện pháp hạn chế thì vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn, chính quyền khuyến nghị người dân nên ở nhà theo dõi lễ duyệt bình qua các kênh truyền hình. Tuy vậy, người dân Nga vẫn rất háo hức với lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít.
Binh sĩ Nga tham gia diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ ở Moskva tối 18/6/2020


Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc duyệt binh sẽ được tổ chức tại 28 thành phố của nước Nga, bao gồm 9 thành phố anh hùng và 19 thành phố, nơi đặt trụ sở của các quân khu, hạm đội và lực lượng vũ trang. Tuy nhiên đến nay, 13 thành phố của Nga đã hủy hoặc hoãn lễ duyệt binh Chiến thắng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng tại thủ đô Moskva năm nay sẽ có sự tham gia của 14 nghìn binh sỹ, hơn 200 khí tài cơ giới và 75 máy bay chiến đấu. Hơn 20 mẫu thiết bị quân sự mới sẽ được lần đầu tiên xuất hiện tại lễ duyệt binh năm nay, bao gồm máy bay Su-57 và MiG-31K, xe tăng chủ lực T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và Armata T-15 trang bị module pháo 57mm, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-S và TOS-2, tên lửa phòng không S-300V4 và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ  biển Bal-E… Năm nay, số lượng các xe tăng T-34 tham gia duyệt binh cũng nhiều hơn, trong số đó có nhiều xe được Bộ Quốc phòng Nga thu nhận lại từ các nước không còn nhu cầu sử dụng.

Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa bị đẩy lùi, những người tham gia lễ duyệt binh năm nay đều được xét nghiệm và không có triệu chứng mắc COVID-19. Suốt trong quá trình huấn luyện thời gian qua, toàn bộ binh sỹ đều phải đeo khẩu trang và bị cấm tiếp xúc với những người không liên quan đến lễ duyệt binh.

Tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng còn có các đội nghi lễ quân đội từ 13 nước. Họ là đại diện không chỉ của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) mà còn từ 4 quốc gia nước ngoài gồm Ấn Độ, Serbia, Trung Quốc và Mông Cổ. Các đội này đã đến Nga từ sớm để tham gia tập luyện và đều tuân thủ các biện pháp vệ sinh, cách ly phòng dịch. Tất cả sẽ cùng với các lực lượng và thiết bị, vũ khí của quân đội Nga hứa hẹn tạo nên màn phô diễn sức mạnh quân sự mãn nhãn đối với công chúng nhân kỷ  niệm 75 năm Chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Không thể lãng quên chiến thắng vĩ đại của nhân loại

Ngược dòng thời gian, 75 năm về trước, ngày 9-5-1945 đã mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II, giúp loài người thoát khỏi thảm họa diệt vong.

Chiến tranh Thế giới thứ II (1939-1945) là cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử nhân loại do liên minh phát xít Đức, Ý và quân phiệt Nhật Bản phát động, tập trung chủ yếu tại chiến trường châu Âu và bao trùm trên hầu hết các châu lục, liên quan đến hơn 70 nước với 1,7 tỷ người, trong đó có tới 110 triệu quân tham chiến.

Sau khi đánh chiếm hàng loạt nước châu Âu, phát xít Đức tập trung lực lượng lớn tiến công Liên Xô, mở ra cuộc chiến tranh Xô-Đức (1941-1945) với những đòn tấn công khốc liệt và chớp nhoáng, song đã nhận lại sự chống trả quyết liệt của quân và dân Liên Xô. Sau khi chuyển từ phòng ngự sang chiến lược phản công, Hồng quân Liên Xô tấn công dồn dập quân Đức trên mặt trận phía Đông, giải phóng Tổ quốc và nhiều quốc gia trong khu vực. Đúng 0h43 ngày 9-5-1945 (theo giờ Moskva), đại diện Đức quốc xã đã phải ký biên bản xác nhận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước Đồng minh.

Chiến thắng đầy tự hào của các lực lượng dân chủ và hòa bình mang ý nghĩa rất to lớn không chỉ với Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay mà đã tạo thời cơ vàng cho làn sóng cách mạng và phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Từ đây, các dân tộc bị áp bức đã vùng lên mạnh mẽ giành độc lập, tự do và quyền tự quyết định vận mệnh của mình, làm lung lay, sụp đổ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc, thực dân tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Trong đó, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu đã làm nên Cách mạng tháng Tám thành công, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra một chặng đường lịch sử mới đầy tự hào và vẻ vang.

Với những ý nghĩa vẻ vang ấy nên dù đã 75 năm trôi qua với biết bao thăng trầm, biến cố của thời cuộc, nhưng cuộc chiến tranh vĩ đại chiến thắng chủ nghĩa phát xít vẫn luôn được người dân yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới vinh danh, bởi đó chính là nền móng vững chắc kiến tạo nên thế giới phát triển tốt đẹp, bền vững như ngày nay.Nhưng dù mang ý nghĩa không thể chối bỏ, song nước Nga và thế giới ngày nay vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình gian nan để hoàn thành lý tưởng và bảo vệ giá trị của ngày kỷ niệm vĩ đại này, trước mưu đồ bóp méo sự thật, hạ thấp, bôi nhọ thành quả cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Liên Xô và loài người tiến bộ vốn được đánh đổi bằng xương máu của hàng chục triệu chiến sĩ, người dân. Để đi đến Ngày Chiến thắng 9-5, nhân dân Liên Xô đã phải hứng chịu những hy sinh, mất mát to lớn nhất, những tổn thất không thể bù đắp nổi.

Mới đây, trong Thông điệp Liên bang năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã một lần nữa khẳng định, đối với nước Nga, ngày 9-5 là ngày lễ vĩ đại nhất, thiêng liêng nhất, khẳng định quyết tâm “dùng sự thật để chống lại những luận điệu dối trá trắng trợn và những mưu đồ viết lại lịch sử”.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên lễ duyệt binh vào ngày 9-5 hàng năm đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin hoãn đến ngày 24/6/2020. Các hoạt động kỷ niệm ngày Chiến thắng ở Nga là dịp để nhắc nhở các thế hệ về ý nghĩa và giá trị trường tồn của sự kiện lịch sử này. Tưởng nhớ chiến thắng năm xưa cũng là hành động thiết thực để luôn đấu tranh chống lại những mầm mống đe dọa tới hòa bình nhân loại trong hiện tại.

Nhóm PV TTXVN

Nguồn: https://thethaovanhoa.vn/the-gioi/truc-tiep-duyet-binh-ky-niem-75-nam-chien-thang-trong-chien-tranh-ve-quoc-vi-dai-tren-quang-truong-do-n20200624142119103.htm
Logged
hoi_ls
Trung tá
*
Bài viết: 4492« Trả lời #1 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2020, 10:53:16 am »

Vẻ đẹp các nữ quân nhân Nga trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ


VOV.VN - Các năm gần đây, nữ quân nhân là một phần không thể thiếu trong các cuộc duyệt binh của quân đội Nga trên Quảng trường Đỏ.
Các nữ quân nhân Nga diễu qua Quảng trường Đỏ ở Moscow trong lễ duyệt binh vào ngày 24/6/2020 kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong Thế chiến 2.
Vẻ xinh tươi của các nữ quân nhân Nga tham gia sự kiện này.
Các nữ quân nhân Nga với váy trắng ngang gối và bốt đen đã mang đến sự dịu dàng nữ tính cho cuộc duyệt binh với phần đông là nam giới và vũ khí nóng.
Bước đều tăm tắp.
Cảnh các nữ quân nhân Nga bên bờ sông Moskva trước buổi duyệt binh.
Nữ quân nhân Nga nói chuyện với 1 vị tướng trước lễ duyệt binh.
Nhiều nữ quân nhân ở đây là học viên các trường quân sự Nga.
Các thành viên nữ trẻ tuổi trong một phong trào quân sự yêu nước của thanh niên ở Nga cũng diễu hành qua Quảng trường Đỏ.

Một số vị khách nhí trong trang phục của nữ Hồng quân.
Nữ quân nhân trẻ cũng xuất hiện trên khán đài.
Phía sau bục phát biểu của Tổng thống Nga Putin.
Nữ nhân viên công vụ khối dân sự có mặt tại buổi lễ kỷ niệm. Cô cẩn thận đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 đang khá nghiêm trọng ở Nga./.


Trung Hiếu/VOV.VN (biên tập)
Nguồn ảnh: Daily Mail, RT
Logged
hoi_ls
Trung tá
*
Bài viết: 4492« Trả lời #2 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2020, 08:17:06 am »

Diễu hành chiến thắng tại các thành phố của Nga
Logged
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM