Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Mười, 2020, 08:55:22 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 16 tấn vàng  (Đọc 4449 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #60 vào lúc: 08 Tháng Bảy, 2020, 07:36:40 am »

 
XVIII

        Chiếc xe Pho màu trắng có cắm lá cờ sọc bốn mươi chín ngôi sao từ Tòa Đại sứ Mỹ đi ra. Ran cầm vô lăng, bên cạnh là Nhị Hà. Họ lướt qua những đường phố đầy ắp dân di tản từ các tỉnh dồn về và dừng lại truớc sân bệnh Viện. Bác sĩ giám đốc xuống tận sân đón Ran và Hà. Ông tất bật chạy theo họ vào phòng chị Ba Thuận, chị đã yếu lắm, nhưng vẫn gật đầu chào mọi người ở trên cáng. Hai nhân viên y tế mặc blu trắng đưa chị ra xe.

        Có một gã đeo kính đen định xán đến, liền bị Ran đẩy dúi ra. Chiếc xe nổ máy đi trở lại trung tâm thành phố rồi đột ngột quành vào một biệt thự vắng vẻ. Tại đây Nhân và bác sĩ Tân đã đợi sẵn. Những y tá phụ việc cho bác sĩ đến khiêng chị Ba vào một phòng sang trọng ở lầu hai. Ran bắt tay mọi người rồi cho xe trở về Tòa Đại sứ. Sau khi bác sĩ Tân thăm bệnh cho chị Ba và chỉ thị cho các ỵ tá tiêm thuốc trợ sức, Nhân và Hà đóng cửa phòng, ngồi xuống cạnh chị.

        - Chị Ba tháy trong người thế nào? - Nhân ân cần hỏi.

        - Có đỡ hơn - Chị Ba khó nhọc trả lời: - Tình hình gấp lắm rồi phải không?

        - Dạ, qjuân giải phóng đang tiến thẳng về Sài Gòn đó, chị Ba!

        - Chú Hai cho tôi mượn cái ra-đi-ô. Ở đây chắc là nghe đài giải phóng được.

        - Dạ, bác sĩ Tân với em là chỗ thân tình.

        - Bọn chúng có chuyển được mười sáu tấn vàng đi không?

        - Da chưa.

        - Phải tìm mọi cách mà giữ lại cho nhân dân. Có thể yêu cầu cấp trên giúp đỡ, cử các lực lượng phối hợp. Ở thành phố còn có nhiều tổ an ninh biệt động của Thành ủy, của quân đội.

        - Dạ ... Bây giờ cần phải có đại diện của Mặt trận để tiếp xúc với ông Hào và cả với Minh Lớn.

        - Chắc Trung ương đã lo rồi. Nhưng chú Hai cứ gửi điện đi. Tôi tin rằng lúc này thường xuyên có người liên lạc với ta đó.

        - Dạ!

        Chị Ba gượng cuời nhìn Hà, động viên:

        - Phải cố nghe em, đừng phụ công anh Hai.

        Hà nắm chật tay chị Ba. Đã đến giờ cô phải đến địa điểm liên lạc.

        Hà gọi một chiếc tắc-xi đến thẳng cửa hàng tạp hóa hôm nọ. Cô nói với người bán hàng:

        - Tôi muốn được gặp người mua vòng ngọc cổ.

        - Dạ... Cô cứ gửi vòng lại, độ nửa giờ tới lấy tiền.

        Vậy là họ đã đến. Hà sung sướng tháo vòng, gói vào chiếc khăn đua cho người phụ nữ có cặp lông mày xếch rồi quay gót trở ra. Cô sốt ruột xem đồng hồ, kiếm một quán nước mía ngồi đợi.

        Bên kia đường, tại một nhà hàng lớn. Hưng đang nép mình theo dõi cô. Khi Hà quay trở lại cửa hàng tạp hóa, hắn bám theo ngay. Chờ cho Hà đếm tiền xong, đi trở ra. Hưng chặn cô lại, nhăn nhở:

        - Em làm gì ở đây, Nhị Hà?

        Hà giật mình:
       
        - Trời! Anh Hưng làm em hết cả hồn vía.

        - Lên xe anh đưa em về, ta bàn chút việc.

        - Không, em đang bận lắm. Việc gì cùng để đến mai thôi.

        - Anh muốn mượn em số tiền em vừa bán vòng ngọc

        Hà tái mặt, nhìn Hưng;

        - Anh nói lạ quá!

        Hụng cười ngạo man:

        - Bọn Xịa mù mới không nhìn thấu em, chứ đố em che nổi mắt anh đó.

        - Anh nói gì em không hiểu?

        Hưng ghé sát tai Hà nói với giọng dọa nật:

        - Vì tình yêu và hạnh phúc của chúng ta, em hãy trao số tiền đó cho anh. Anh sẽ trả lại em gấp đôi.

        - Anh Hưng... tôi không ngờ - Hà căm tức nhìn y - Cả với tôi anh cũng định giở trò mua bán cho ông Quang hả?

        - Hừ, tốt đẹp lắm đấy. Liếm gót người Mỹ chán rồi, bây giờ lại muốn trở thành Việt cộng hả? Cô có trao cho tôi không thì bảo. -  Hưng định giật chiếc túi của Hà thì bất ngờ Ran lái chiếc xe Pho màu trắng xịch đỗ.

        Hưng đẩy Hà ra, giật đút chiếc xắc nhỏ, định chạy đi nhung Ran đã nhảy xuống quát:

        - Đứng lại!

        Hưng rút súng định chĩa vào ngực Ran:

        - Giơ tay lên! Thằng quỷ!

        Nhưng đã quá chậm, Ran nhảy tới đá tung khẩu súng của Hưng. Anh bồi thêm cho y một cú đá nữa và ném y sóng soài ra giữa lòng đường. Hà thét lên, bịt mặt. Ran kéo cô ngồi vào trong xe, nổ máy. Từ một xe khác có hai lính Mỹ đến lật xác Hưng lên và ném y vào thùng xe.

        - Đáng đời một con chó!

        Vừa cho xe lao đi Ran vừa nói. Hà thở hổn hển, còn chưa hết kinh hoàng nhưng cô phái nhọc nhằn cất lời:

        - Cảm.... ơn... Ran! May mà anh đến kịp.

        - Cô biết không, từ mấy hôm nay tôi phải cho người theo sát hắn. Lúc cô từ phòng bệnh của bác sĩ Tân ra đi, hắn đã bám theo cô. Người của tôi gọi về, tôi muốn phóng xe đến ngay, nhưng Pôn bắt tôi phải thảo gấp một báo cáo cho Tổng thống Hoa Kỳ về việc ông Thiệu từ chúc nên tôi đến hơi muộn. Nhung tôi không hiểu hắn định giật cái xắc kia của cô để làm gì?

        - Có gì đâu... - Hà mở khóa chia về phía Ran một xấp tiền - Hắn đòi vay tiền em vừa bán chiếc vòng, em không cho nên định cướp giật đó.

        - Ra thế! - Rau nhếch mép cười bí hiểm - Tại sao cô phải bán chiếc vòng quý báu đó đi? Cô nói là kỷ vật của mẹ cô kia mà.
« Sửa lần cuối: 08 Tháng Bảy, 2020, 07:58:14 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #61 vào lúc: 09 Tháng Bảy, 2020, 04:09:01 am »

 
        Hà chớp mắt, chột dạ, nhưng vẫn cố tìm cách chống chế:

        - Vâng, đúng là kỷ vật của mẹ em, nhưng... Lúc này em cần tiền để chăm sóc u Thuận.

        - À... giá như tôi được mua chiếc vòng đó - Ran chợt vui thích phanh xe lại - Nào, ta có thể chuộc lại được lắm chứ nhỉ?

        - Đừng mất công vô ích. Ran - Hà lay lay tay Ran, giọng khẩn khoản - Nếu anh muốn em sẽ tặng anh một chiếc vòng còn đẹp hơn thế... mẹ em đã lại cả một hộp lớn đủ các loại đồ trang sức quý. Thôi, đi nhanh lên Ran, em cần phải đưa cho bác sĩ Tân ít tiền.

        Ran không hoàn toàn tin vào lời giải thích của Hà. Nghi ngờ, đặt ra những dấu hỏi, những giả thiết... là đặc điểm chung của mọi nhân viên tình báo. Với một chuyên gia CIA giầu kinh nghiệm như Ran, việc muốn biết Hưng theo dõi Hà, giật túi Hà vì lý do gì là hết sức cần thiết.

        Song chính vì Hưng là người yêu của Hà như cô đã thừa nhận, lại dám hành động xấc xược với một cộng tác viên của CIA như Hà thì bất luận là có lệnh của tướng Quang hay bất cứ viên chức cao cấp nào của chính phủ Sài Gòn, Ran đều phải ra tay theo đúng luật của CIA. Xác của Hưng sẽ được những người lính bảo vệ Tòa Đại sứ Mỹ cho vào lò thiêu, không cần một dòng ghi chép nhỏ nào cả?

        Cách đây vài hôm, Ran có nhận được những thông tin mật do đường dây của Lý Lệ chuyển đến cho Pôn, lưu ý rằng: Ở Dinh Độc Lập có điệp viên của Hà Nội hoạt động với bí đanh là "Mai Vàng". Điều này phù hợp với những câu hỏi mà trung tâm CIA đã đặt ra từ nhiều năm nay: Tại sao các kế hoạch của Việt Nam Cộng hòa đều bị tiết lộ và hầu như cuộc hành quân nào cũng được cộng sản biết trước, kể cả những lần tung biệt kích ra miền Bắc và vùng giải phóng ? Tuy nhiên bí danh "Mai Vàng" thì hôm nay mói được nhắc tới. Ran chợt nhớ đến tấm thiếp của Huỳnh Nhân có in chìm hình một cành mai bằng nhũ vàng, nhưng Ran lại tự nhủ: Chả có lý gì họ lại ngu ngốc phô bày cái bí mật của mình ra cho mọi người biết hay sao? Nhưng nhiệm vụ của Ran đâu phải ở chỗ này, đã có hẳn cả một guồng máy riêng làm nhiệm vụ điều tra, xác minh các viên chúc trong chính quyền Thỉẹu do Bin-giôn - chồng của Pát đảm nhiệm. Ran có biết ít nhiều về quan hệ giũa Lý Lệ và Nhân trước đây nên anh không ngạc nhiên lắm nếu họ Lý lại muốn chơi Nhân. Có điều Ran tin con người uyên bác ấy, cũng như Pôn đã là người bảo đảm cho Nhân từ lúc anh ta còn trai trẻ nên Ran xóa bỏ ngay những nghi ngờ về mỗi quan hệ giữa Nhân, Hà và chị Ba Thuận.

        Rán tự nhủ: ít ra thì hôm nay mình cũng đã làm được một việc thú vị. Từ ngày được tuyển mộ làm nhân viên CIA đến nay, đây là lần dầu tiên Ran phải áp dụng những cú đá được rèn luyện khổ công và cũng là lần đầu tiên giáp mật với một họng súng. Thích nhất là có sự chứng kiến đầy sợ hãi của Nhị Hà. Tính chất hiệp sĩ hẳn đã nâng tầm vóc Ran cao lớn hơn nhiều trong cặp mắt của Hà. Ran càng phổng mũi khi chính Hà kể lại mọi việc với Nhân. Cô nhờ Nhân chuyển đến bác sĩ Tân toàn bộ số tiền cô đã bán chiếc vòng ngọc, sau đó cùng Ran trở về Tòa Đại sứ.

        Cả Ran và Hà đều không thể biết rằng trong những xấp tiền đó có bức điện quan trọng với nội dung như sau:

        "... Cần hạn chế việc địch phá hoại và mang các sản quốc gia ra nước ngoài, đặc biệt là mười sáu tấn vàng. Cố gắng giải thoát giáo sư Hiền, và tạo điều kiện cho ông gặp Hào và Dương Văn Minh, nhưng không được đê lộ vai trò của mình... ".
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #62 vào lúc: 09 Tháng Bảy, 2020, 04:09:39 am »

        
XIX

        Tướng Quang ngồi trước bốn máy điện thoại đều đang réo chuông. Y nhấc một chiếc lên nghe và lần lượt bỏ ba chiếc kia ra bàn. Huỳnh Nhân đi vào. Quang bỏ nốt máy điện thoại thứ tư và kéo anh sang phòng khách. Quang vồn vã mời thuốc Nhân và hỏi:

        - Hình như ông Thiệu sắp từ chức phải không?

        - Có lẽ thế. Tổng thống đã sẵn sàng trở về phố bờ sông.

        - Tối muốn bàn với anh vụ mười sáu tấn vàng - Quang thủ thì nói. - Tôi lại muốn khuyên anh nên rút lui sớm. Người Mỹ sẽ giám sát việc đóng gói và vận chuyển số vàng sang Hoa Kỳ bằng náy bay quân sự đặc biệt.

        - Chà! - Quang thất vọng ngả người ra ghế - Anh có định đi với người Mỹ không?

        - Trung tướng thì sao?

        - Tôi sẽ đi vào giờ chót.

        - Biết giờ nào là giờ chót ? - Nhân nhếch mép cười.

        - Tôi muốn tiêu diệt hết bọn tù chính trị trước khi Sài Gòn thất thủ.

        - Tôi e rằng ông chưa kịp thực hiện ý định điên rồ đó cộng sản đã trừng trị ông. Ngay lúc này họ đã gửi đến Phủ Tổng thống một hồ sơ tuyệt mật về ông, trong đó có những thú này - Vừa nói, Nhân vừa trao cho Quang tập ảnh và cuộn băng ghi âm về lần gặp gỡ của y với Lý Lệ và ả hoa hậu Tô-ky-ô.

        Quang lướt nhìn các bức ảnh, môi mấp máy nói không nên lời - Chà... - Y thở dài vừa ngượng vừa tức tối.

        - Là chỗ tin cậy, tôi gửi trả anh. Chúng ta cần biết bảo vệ nhau.

        - Cảm ơn ông Tiến sĩ - Quang xé vụn các bức ảnh, đập vỡ cuộn băng, tiếp: - Tôi rất ân hận vì đã có lúc ghen tị và nghi ngờ ông.

        - Đó là công việc của an ninh. Tôi ở cương vị ông, tôi cũng phải thực hiện như vậy.

        Quang chìa tay ra nắm chặt tay Nhân. Nhân biết Quang đang yếu, tranh thủ luôn:

        - Giáo sư Hiền là người thầy đã dạy dỗ tôi nhiều năm, lại là bà con với tướng Minh. Không rõ ông đã ra vùng giải phóng từ bao giờ... Nhưng tôi cho rằng sự xuất hiện của ông trong giờ phút này tại Sài Gòn có một ý nghĩa quan trọng. Đại tướng Dương Văn Minh có nhờ tôi tiếp xúc với ông, may ra tình hình có thể sáng sủa được chút nào chăng?

        Quang xoa tay gật gù:

        - Ý kiến của Tiến sĩ rất chí lý, nhưng chớ để sổng lão già nghe.

        Nhân gật đầu. Quang đứng lên bấm chuông. Một tên lính vội vã chạy vào:

        - Đưa ông Tiến sĩ đến gặp giáo sư Hiền.

        Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi ở nhà giam, Nhân yêu cầu Quang cho giáo sư Hiền được "Tự do" hai ngày và hứa sẽ tự mình đem trả lại cho Quang. Quang nghĩ đến vai trò của mình trong chính phủ mới nên đã đồng ý ngay.

        Nhân báo cho Hà lái xe đến đón giáo sư Hiền và đưa ông về thẳng nhà mình. Giáo sư Hào tiếp ông ở phòng khách đã bày sẵn bia rượu. Giáo sư Hiền tươi cười siết chặt tay người bạn cũ gật đầu chào Hà khi cô khép cửa lui ra. Hiền nói ngay như sợ lỡ mất thời cơ:

        - Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, tôi bảo đảm chắc chắn rằng: Anh sẽ được cách mạng ghi nhận công lao xứng đáng nếu mười sáu tấn vàng được giữ lại cho đất nước.

        Giáo sư Hào băn khoăn trong giây lát, nhưng tình bạn xưa kia đã củng cố lòng tin cho ông:

        - Tôi sẽ hết sức cố gắng trì hoãn việc đưa vàng lên máy bay. Nhưng cần phải có sự phối hợp của lực lượng vũ trang mới có thể bảo đảm được công việc.

        Giáo sư Hiền phân tích với giáo sư Hào nhiều điều cần phải làm và hứa:

        - Chúng tôi có lực lượng biệt động bám sát và sẽ có những biện pháp quân sự khác hỗ trợ, anh đừng lo. Cần phải làm cho Hương quan tâm đến việc giữ vàng lại ngay từ khi ông ta thay thế Thiệu.

        - Là một người yêu nước... Tôi không mong muốn gì hơn là được góp phần nhỏ công sức cho lợi ích dân tộc.

        - Mặt trận luôn đánh giá cao giới trí thúc của thành phố.

        - Dạ... được Mật trận tin cậy, thật may mắn cho chúng tôi.

        Bây giờ Ngài tổng trưởng mới biết Mặt trận dân tộc giải phóng theo dõi rất sát từng viên chức của chính phủ Sài Gòn. Quả là họ biết chân tơ kẽ tóc của từng người, biết cả những điều bí mật nhất mà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vừa quyết định. Phải từ biệt người bạn cũ để đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Trần Văn Hương, giáo sư Hào rất áy náy vì không được cùng ăn cơm tối với ông. Nhưng giáo sư Hiền đâu có thì giờ để nhấm nháp ăn uống lúc này. Ông đang nóng lòng muốn gặp Dương Văn Minh nên cũng rất cần phải chia tay nhanh. Ông đi ra đường phố, ngạc nhiên về sự tự do của mình giữa Sài Gòn lúc này. Ông dừng lại trước đám đông dân chúng chen lấn quanh một máy thu hình. Người dẫn chương trình là một cô gái gầy mặc áo dài trắng, trạc độ ba mươi tuổi có khuôn mật hơi dài:

        - Xin mời quý vị đón xem buổi truyền hình trực tiếp từ Dinh Độc Lập, bắt đầu lúc 19 giờ 30.

        Quang cảnh Dinh Độc Lập với nhiều quan khách hiện lên.

        - Thưa quý vị - Tiếng người dẫn chương trình tiếp tục vang lên - Hôm nay, 21 tháng 4 năm 1975, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu sẽ từ chức, bàn giao chính quyền cho Phó Tổng thống Trần Văn Hương, bảy mươi mốt tuổi.

        Có mấy người trong đám khán giả bỏ đi. Họ bực dọc nói:

        - Lão Hương vừa mù, vừa liệt làm nên trò trống gì?

        - Ông Thiệu muốn chơi khăm Kỳ và Minh Lớn đó.

        Trên màn hình xuất hiện bộ mặt đau khổ của Nguyễn Văn Thiệu

         -... Người Mỹ đã cắt viện trợ, bỏ rơi chúng ta, quân đội đã để mất miền Trung, tình hình đang hết sức khẩn cấp. Vì quyền lợi của quốc dân, tôi phải hy sinh quyền lợi cá nhân. Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi trịnh trọng tuyên bố với quốc dân rằng: từ nay Phó Tổng thống Trần Văn Hương sẽ thay thế tôi lãnh đạo quốc gia -  Thiệu ngừng lại khóc tấm tức như một đứa trẻ, rồi tiếp tục chửi thẳng thừng sự vô trách nhiệm của Hoa Kỳ.

        Ca-mê-ra bắt đầu lướt nhanh trên những khuôn mặt ngơ ngác, phờ phạc của đám quan khách, đứng ngồi lộn xộn rồi dừng lại nơi Trần Văn Hương đang nghiêng đầu nghe Nhân dặn dò ông ta nhũng điều anh chuẩn bị cho bài phát biểu nhậm chức của ông...

        - Sự lên gân "chống Cộng đến cùng" của một ông già đi đứng đều phải chống gậy như Hương, có một cái gì đó "rất Mô-li-e".

        Đó là nhận xét của Dương Văn Minh với giáo sư Hiền. Còn Nguyễn Cao Kỳ lại vỗ mạnh vào mông cô vợ đang nằm sấp xem ti- vi, chửi một câu tục tĩu:

        - Đ... mẹ, anh già này còn thích chơi trống bỏi lắm. Hô hô! Xừ Nhân scan đít-cua cho lão mới thú vị làm sao. Mẹ kiếp, dân chúng lẽ điên lên vì những lời lẽ nhậm chức của Hương cho mà coi!

        Tuyết Mai quay lại thơm vào má chồng:

        - Hôm nay ông Thiệu nói được đó chớ anh?

        - Ở... cũng là xừ Nhân bày trò hết. Hô hô!
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Bảy, 2020, 05:09:06 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #63 vào lúc: 10 Tháng Bảy, 2020, 05:09:59 am »


       
XX

        Ran và Hà đang soạn các hồ sơ bừa bãi trên bàn.. Ran phải liên tục nghe điện thoại của các nhân viên CIA ở các địa phương gọi về:

        - Xin các bạn cứ yên tâm. Chúng tôi vẫn nhớ đến các bạn. Người Mỹ không bao giờ vô trách nhiệm với những ai đã cộng tác với mình.

        Pôn, áo mở cúc, phoi chiếc bụng phệ và bộ ngực lồng lá mặt đỏ gay đi vào. Ran và Hà khiêng tài liệu ra lò sưởi đốt. Pôn nói:

        - Từ hôm nay, cầu hàng không sẽ hoạt động suốt hai mươi bốn giờ. C.141 bay ban ngày, C.130 bay ban đêm. Mỗi ngày có thể di tản 1.500 người. Hãy cố gắng cho các cộng tác viên đi hết.

        Ran đứng lên, cáu kỉnh:

        - Thưa sếp, việc hủy mười bốn tấn tài liệu, hồ sơ các cộng tác viên cần phải có thêm người.

        - Bộ phận của Bin sẽ giúp anh. Hãy hỏi lại xem tại sao máy bay chở mười sáu tấn vàng chưa tới?

        - Dạ, có những trục trặc đáng tiếc giữa Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Niu Y-oóc.

        Pôn đã ra đến cửa còn quay lại ra lệnh:

        - Có lẽ anh nên kéo Nhân đến nhà tướng Kỳ ngay, khuyên bảo ông ta đừng liều lĩnh làm đảo chính. Hãy hứa hẹn với Kỳ một vị trí xứng đáng trong chính phủ mới. Tướng Tim-mét đã làm Kỳ hơi phật ý. Cần phải cảnh cáo Kỳ không được ngăn cản việc chuyên chở mười sáu tấn vàng.

        Ran liên lạc mãi mới gặp được Nhân đang làm việc với Hương. Buổi chiều họ mới đến chỗ Kỳ, Nhân và Ran vất vả lách qua đám người di tản đang tranh giành ra sân bay. Tuyết Mai nói với họ:

        - Có lẽ nhà tôi đến kho born CBU, anh đang nổi khùng, tôi làm sao khuyên được.

        Họ tìm đến kho bom CBU thì Kỳ đã cùng các nhân viên khuân những trái bom lên máy bay. Trong tiếng nổ inh tai của động cơ, Kỳ quát:

        - Đảo chính hay không kệ moa. Mình còn bao nhiêu là bom vi trùng CBU.55, bom san đất 7.500 cân nữa, cần phải cho bọn cộng sản ở Xuân Lộc nếm mùi chớ!

        Ran gào lên:

        - Ông Kỳ, ông điên rồi?

        Nhân hỏi:

        - Ai lái những máy bay này?

        - Những phi công bạn moa. Rồi sẽ có thêm máy bay Mỹ phối hợp.

        Nhân nhìn Ran, nhún vai:

        - Người Mỹ định nhúng tay trở lại ư?

        - Không... Đây là sự điên loạn của một vài cái nhân - Ran trả lời.

        Kỳ gào lên:

        - Cần phải biết điên loạn đúng lúc. Quân đội còn nguyên, vũ khí còn nguyên mà phải cúi đầu chịu thua thì tức bỏ mẹ đi chứ - Kỳ vẫy tay ra hiệu cho các phi công lái chiếc C.130 cất cánh rồi quay lại với Ran và Nhân: - Moa sẽ cho bọn Quang và Viên biết tay. Chúng nó là những con lợn hèn nhát. Đứa nào muốn chuyển mười sáu tấn vàng đi phải đọ súng với moa, nói cho cả "thằng già” Hương biết!

        Kỳ rút khẩu Browninh vẩy lên trời. Ran kéo Kỳ đi ra một góc nói riêng:

        - Giám đốc chi nhánh CIA nhắc nhở Trung tướng... Không được cản trở việc chuyên chở mười sáu tấn vàng.

        - Mặc, bây giờ người Mỹ có quyền gì với chúng tôi? - Kỳ quay lại phía Nhân - Nếu ông Hương cho chuyển mười sáu tấn vàng rời khỏi Sài Gòn, moa sẽ dội bom lên đầu ông ta.

        Nhân nói một câu khó hiểu:

        - Trung tướng quả là một người yêu nước có bản lĩnh.

        - Phải cứng rắn, đúng không? - Kỳ thích thú nắm tay Nhân - Cứ cho chúng nó cút hết đi.

        - Dạ ! Tôi sẽ chiến đấu đến cùng vì Trung tướng.

        Kỳ lại xiết chặt tay Nhân, lắc mạnh:

        - Khá lắm! Chú mày rất xứng đáng làm thủ tướng nếu moa lãnh đạo quốc gia. Hãy bắt lão Hương từ chức ngay đi.

        Ran không lạ gì tính nết Kỳ nên mặc cho y ba hoa, cuối cùng mới thân mật nói một cầu bóng gió có tính chất răn đe:

        - Sếp Pôn và Đại sứ Ma-tin chỉ muốn ông chơi bài ở nhà chứ có cần ông vất vả thế này đâu.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #64 vào lúc: 10 Tháng Bảy, 2020, 05:11:15 am »


       
XXI

        Lý Lệ tiếp Nhân đúng nơi ả đã tiếp tướng Quang, vẫn cô gái "lai Nhật" thướt thà trong bộ voan mỏng bê khay trái cây đến rồi Lý Lệ  đi ra, để mặc Nhân ngồi nhả khói thuốc lá ngắm nhìn cô gái đang từ từ cởi bỏ xiêm y. Gương mật Nhân đau đớn, mắt nhắm lại. Có một nỗi đau sâu kín đang cào xé lòng anh. Nhân nhớ đến đứa em gái lưu lạc của minh đã biệt vô âm tín hơn hai mươi năm nay. Khuôn mặt kia sao giống nó thế? Anh rùng mình rồi đột ngột bám chuông. Lý Lệ hớt hải chạy vào. Cô gái e thẹn khoác vội tấm khăn choàng đi ra.

        - Có chuyện gì vậy ngài Tiến sĩ? - Lý Lệ giả vờ ngạc nhiên hỏi.

        - Tôi hơi nhức đầu.

        - Người ta đồn quả không sai, ngài là một con người sắt đá. Thu Thủy không chịu nổi tính cách của ngài là phải.

        - Quả thật tôi rát kém khả năng về những trò tình dục.

        Lý Lệ phá lên cười:

        - Ô... một lời thú nhận thành thật hay đó là nhược điểm đáng chê trách cửa các nhà tình báo sùng đạo Khổng?

        Lại đến lượt Nhân cười. Anh bế hẳn Lý Lệ lên, cô ả luống cuống vẫy vùng. Nhân ghì bàn tay vào ngực ả, nói nhanh:

        - Ô... nếu cô vui lòng để tôi chứng minh khả năng của mình...

        Lý Lệ giãy giụa thoát ra khỏi vòng tay của Nhân; tóe toét cười, sửa lại xiêm y với vẻ tiếc rẻ cho dịp may hiếm có. Nhưng Lý Lệ hiểu vai trò của mình trong lúc này, ả lạnh lùng noi:

        - Ngài Tiến sĩ quả là một ông trạng của thời hiện đại. Nhưng, đừng hy vọng đánh lừa ả này. Tôi có đủ hồ sơ về tổ điệp báo chiến lược có bí đanh là Mai Vàng.

        Nhân thản nhiên dạo gót quanh phòng, hai tay khoanh trước ngực, tủm tỉm cười:

        - Cô là một điệp viên tài ba, biết xả thân phục vụ cho lợi ích cửa cả hai nước Trung Hoa. Nhưng tôi không thể nào hiểu nổi, vì sao cô lại thích thú được làm nhục tôi. Cô lập mưu mẹo để Thu Thủy bỏ tôi, rồi lại đẩy cô ta trở về quấy rầy công việc của tôi. Bây giờ cô lại định bẫy tôi vào một cái bẫy tồi tệ để làm gì vậy? May mắn là tôi không đến nỗi khờ khạo.

        - Tôi muốn thanh toán sòng phẳng với ông. Kẻ nào đã làm cho tôi đau khổ đều phải trá giá đắt, dù cho kẻ đó ở cương vị nào. Năm năm trước ông đã từ chối tình yêu của tôi, đã tùng phá tan những kế hoạch quan trọng của tôi, ông đáng được ăn một viên đạn đồng mới phải.

        - Chà, cô có lối thanh toán sòng phẳng mới nhân từ làm sao?

        Lý Lệ tiếp tục dòng suy nghĩ của mình:

        - Bao lâu nay tôi cứ tự hỏi: Ông thuộc phe phái nào? Hạng người nào? Và tại sao tôi không khuất phục nổi? Sự đứng đắn, đạo mạo, liêm khiết của ông chỉ mê hoặc được bọn xịa và khiến bọn tướng tham nhũng, đồi truy phải ngả mũ chào, còn tôi tôi luôn luôn coi đó là kẽ hở duy nhất của các chuyên viên tình báo cộng sản. Ngay cả khi đã nằm trên bụng vợ, các ông cộng sản cũng phải nghĩ đến tính Đảng, tính dân tộc hẹp hòi hay tinh thần quốc tế cao cả. Vân vân và vân vân...

        Nhân cảm thấy hai thái dương mình giàn giật. Anh cau có ngồi xuống:

        - Tất cà những trò hề của cô nhằm tnục đích gì? Cứ nói toạc ra - Nhân xem đồng hồ, lại sốt ruột đứng lên - Không nên dông dài nữa, cô Lý, nói ngay đi!

        - Lý Lệ hạ giọng, mắt sáng lên:

        - Chúng tôi muốn thỏa thuận với ông và giáo sư Hào về một kế hoạch đánh tráo mười sáu tấn vàng. Ông và giáo sư Hào sẽ được ba mươi phần trăm. Riêng ông còn được nhận lại đúa em gái đã lưu lạc hơn hai mươi năm qua, không phải trả chi phí tìm kiếm, một trong những ước mơ lớn nhất của đời ông.

        - Em gái tôi? - Nhân ngạc nhiên hỏi.

        - Vâng, con nhỏ vừa rồi chính là đúa em gái thân yêu mà bà mẹ ông đã trao cho người bạn hiếm hoi trước khi bà qua đời tại quê nhà. Nó đã sang Hồng Kông rồi sang Nhật và bây giờ nó là nhân viên số một của hãng chúng tôi.

        Nhân nhắm mắt, rùng mình cố hình dung lại cô gái ban nãy và kinh tởm phát hiện ra âm mưu độc địa của Lý Lệ. Quả là khuôn mật cô bé có những nét hao hao giống mẹ anh thời trẻ. Nhưng anh nhớ rất rõ trên má trái của đúa em có một vết sẹo nhỏ do gã chủ hiệu đã dùng mẩu thuốc xì-gà đang hút dí vào trừng phạt em khi nó vô ý làm vỡ bộ ấm trà Giang Tây của lão. Ôi! Cái thời bố anh bị mất tích, mẹ anh phải đi ở đợ khắp nơi. Đã bao năm nay anh cố công tìm kiếm đứa em gái tên là Hạnh mà biệt vô âm tín, chỉ biết rằng người mẹ nuôi đã mang nó đi theo một ông thầy địa lý người Tàu. Hẳn Lý Lệ đã tốn nhiều công làm việc này để hòng khống chế mình đây - Nhân nghĩ và làm bộ thản nhiên:

        - Cảm ơn cô Lý đã có nhã ý giúp tôi. Nhưng em tôi đâu xinh đẹp thế. Nó có vết sẹo ở má bên trái kia.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #65 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2020, 11:01:36 pm »


        Lý Lệ bĩu môi:

        - Ô... ông Tiến sĩ ngây thơ quá! Ngày nay khoa chỉnh hình và mỹ viện có thể là phẳng cả những cáí trán dô, kéo dài những chiếc mũi tẹt dễ ợt. Con Hạnh của ông đó. Tôi sẽ đứng ra làm một bữa tiệc lớn cho anh em ông nhận mặt nhau.

        Nhân chua chát nhìn thẳng vào mặt Lệ:

        - Vậy mà hồi nãy cô định cho tôi nhận mặt nó mới tử tế làm sao? - Giọng rắn lại, anh tiếp: - Giang Kiều Lệ, mi đã bị bắt -Nhân chĩa súng và ném về phía ả lệnh của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa - Hãy tự đọc lấy lệnh của ông Hương. Ngôi nhà này đã bị bao vây, đừng chống cự vô ích.

        - Hay nhỉ? - Lý Lệ mỉm cười - Các ông sẽ nói thế nào với chính phủ Đài Bắc về việc này?

        - Điều đó chúng tôi không cần biết - Nhân rắn rỏi lệnh: - Quay lưng lại, đi ra cửa!

        Chưa bao giờ Nhân phải nhúng tay vào bất cứ vụ bắt bớ nào, vậy mà hôm nay anh đã phải hành động khá mạo hiểm. Dù sao sự chuẩn bị của anh được tướng Quang hỗ trợ cũng yên tâm.

        Tuy vậy anh rất áy náy về cô gái được Lý Lệ gọi là Hạnh, em ruột của mình - Cần phải nhờ Út Trà điều tra kỹ lưỡng việc này ngay.

        Lý Lệ vẫn đứng yên, bình thản vênh mặt:

        - Thưa ngài Trung tá an ninh của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ở túi áo bên trái của tôi có giấy bảo đảm của Ban an ninh T4. Chúng ta không nên đụng độ vô nghĩa như thế này.

        Nhân cảm tháy tay mình hơi run.- Chà ả này ghê thật - nhung anh trấn tĩnh ngay, lạnh lùng di súng sát vào ngực Lý Lệ:

        - Đủ rồi, đừng giở trò ngây ngô ra nữa.

        Nhân huýt sáo, Út Trà từ phía ngoài xách khẩu M.16 xông vào:

        - Thưa ông, tướng Quang đang đợi ông ở dưới nhà.

        - Giải cô Lý Lệ ra xe!

        Út Trà hất mũi súng, nhỏ nhẹ nói:

        - Xiu mời bà...

        Lý Lệ không thể ngờ màn kịch của ả lại kết thúc chóng vánh như thế này, nhưng ả vẫn mỉm cười bước đi, mặt xạm lại, dữ dằn.

        Dẹp được một mối nguy hiểm cho mình và cho một tài sản lớn của quốc gia, Nhân cảm thấy trong người mệt nhừ. Mấy tuần nay anh thiếu ngủ, đầu óc luôn căng thẳng, bây giờ thèm ngả lưng ở một căn buồng vắng vẻ nào đó đánh một giác cho đã đời, nhưng cả ông Thiệu lẫn ông Hương đều đang chờ anh, Nhân đành phải phóng xe ra phía bờ sông.

        Từ ngày rời Dinh Độc Lập về phố Bờ Sông, Nguyễn Văn Thiệu thường đi bách bộ trong ngôi nhà của mình, chốc chốc lại ngước cặp mắt hằn học nhìn ra dòng sông Sài Gòn nhốn nháo người di tản, rồi trở vào nhà, trải tấm bản đồ chiến sự nhàu nát lầm rầm tính đoán, lầm rầm chửi, dường như còn muỗn nỗ lực một lần cuối để chiếm lại những gì đã mất.

        Một chiếc xe màu trắng đang tiến vào biệt thự. Vợ Thiệu và cô gái út cùng đoàn tùy tùng tất tưởi đi vào, theo sau là chiếc xe của Nhân.

        - Ông còn luyến tiếc cái nỗi gì - Vợ Thiệu ngao ngán nhìn vẻ mặt ngây dại của chồng - Chẳng còn gì để chúng ta phải lưu luyến nữa. Hãng Hàng không đã lo máy bay. Mẹ con tôi đi đây.

        Cô Út đến bên Thiệu, nũng nịu:

        - Ba cũng nên đi thôi. Nghe nói cộng sản sắp đánh tan sân bay đó. Họ đã đưa được pháo vào Nhơn Trạch.

        Vội vả soạn lại các va-li, vợ Thiệu nói như ra lệnh:

        - Tôi giao cho ông bốn va-ly vàng và kim cương. Đô-la ở va-li đen. Đến Ăng Lê tôi sẽ điện về ngay. À tàu đồ cổ của ta đã đến Đài Bắc rồi đấy. Nếu phải ra đi ông cũng đến Đài Loan chứ?

        Thiệu gật đầu ôm hôn cô út. Những người hầu lần lượt mang các va-ly ra ôtô.

        Nhân tháp tùng vợ con Thiệu ra sân bay xong, liền phải lao ngay đến nhà Trần Văn Hương.

        Tân Tổng thống đang nằm cho một cô gái phốp pháp đấm lưng: Một lát Hương bật dậy, ra hiệu cho cô gái nằm xuống. Y thích thú lật sấp, lật ngửa thân hình trần truồng của cô rồi nheo mắt cười, với tay lấy chiếc búi dạ đỏ ký chữ Hương rõ to lên cặp vú và cặp mông lẳn của cô gái. Á toét miệng cười:

        - Hay thiệt, đây là chữ ký đầu tiên của tân Tổng thống chăng?

        Hương chưa kịp trả lời thì điện thoại réo.

        Tướng Kỳ đang gào to trong ống nghe của Hương:

        Ông đã ra những mệnh lệnh gì vậy, thưa Tân Tổng thống?

        - Tôi đã cho tháo gỡ tất cả các áp phích và tranh ảnh chống cộng làm giảm sự cẳng thẳng. Tôi đã...

        - Tôi muốn hỏi thẳng ông có đánh đến cùng không?

        - Ơ... đánh!

        - Vậy thì hãy giao quân lực cho tôi!

        - Để tôi xin ý kiến của Quốc hội đã

        - Mẹc! - Kỳ đập mạnh ống nghe - Về mười sáu tấn vàng thì sao?

        - Tôi đã ra lệnh giữ lại cho đến khi lập được nội các mới.

        - Hãy liệu đấy...

        Hương ngao ngán quay ra, nằm vật xuống giường

        Nhân lưỡng lự giây lát rồi khép cánh cửa buồng Hương lại, ròn rén bước nhẹ ra hành lang. Có mấy nhân viên chính phủ đang đợi Nhân ở cửa chính trong đó có cả giáo sư Hào.

        - Ngài gặp Tổng thống rồi chứ?

        - Vâng! - Nhân chìa tay ra với giáo sư - Tổng thống đã quyết định giữ mười sáu tấn vàng lại, chờ lập xong chính phủ mới đã.

        Ông Hào rút hộp thuốc mời Nhân. Họ đi nhanh qua những bồn hoa.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #66 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2020, 11:03:22 pm »


       
XXII

        Đêm. Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động căng thẳng. Những chiếc máy bay lên xuống, bật đèn sáng choang. Ở một góc sân bay, lính Mỹ vác tiểu liên đứng thành một hàng rào dài, ngăn cách với khu trung tâm. Một chiếc C.130 mở sẵn cửa, chờ đợi.

        Từ phía ngoài, một đoàn xe Pho và Mercedes từ từ tiến vào. Khi chiếc xe màu xám của Nhân đỗ lại, lập tức các xe Pho vây thành một vòng tròn. Ran và Pôn lao xuống, mở cửa chiếc xe của Nhân. Tổng thống Thiệu bước xuống. Theo sau là hai vệ sĩ xách bốn va-li nặng. Pôn bắt tay và dẫn Thiệu ra máy bay. Tiếp đó là. Trần Thiện Khiêm và Nhân. Tổng thống khẽ gật đầu chào Khiêm. Vậy là giờ chót hai con ngựa này lại được nhốt chung một chuồng. Y nhường cho đám tùy tùng lên máy bay trước, Thiệu nói gì với các bạn Mỹ rồi mới kéo Nhân ra, giọng hết sức xúc động:

        - Cho đến phút cuối cùng ở trên đất mẹ, vẫn chỉ một mình em ở bên cạnh ta. Hãy lo liệu gấp mười sáu tấn vàng đi rồi bay đến Đài Loan với ta.

        Nhân vẫn tỏ ra cung kính Thiệu như trước, khoanh tay đáp:

        - Dạ... thưa anh Sáu có lẽ đêm nay máy bay đặc biệt chở vàng sẽ đến. Ít nhất cũng phải vài ngày nữa mới lo liệu xong.

        Thiệu lấy khăn lau hai hàng lệ đang ứa ra rồi siết chặt tay Nhân. Chiếc C.130 đã nổ máy. Thiệu bần thần bước nặng nề lên cầu thang. Bộ com-lê trắng nhòa dần trên ô cửa đen ngòm.

        Xa xa có nhũng vệt tên lửa đỏ lừ bay vọt lên bầu trời. Tiếng pháo ì ầm trong đêm.

        Chiếc C.130 gầm rú và vút vào bầu trời u ám mây đen.

        Trên chiếc xe Pho trở về Tòa đại sứ, Pôn và Ran đều trầm ngâm rít thuốc lá, mỗi người theo đuổi những ý nghĩ riêng về chuyến ra đi của Thiệu. Chợt Pôn hỏi:

        - Máy bay chờ vàng đã đến chưa nhỉ?

        - Có lẽ một vài giờ nữa thôi, nhưng Nhân vừa cho biết: Tổng thống Hương yêu cầu hoãn việc chuyên chở vàng cho đến khi lập được chính phủ mới sẽ hay.

        Pôn lắc đầu nói:

        - Hừ, lão già này tưởng là mình có quyền hành thực sao? Phải ép Hương bàn giao ngay chính quyền cho Minh Lớn. Ngài Ma-tin đã gặp Đại sứ Pháp, may ra cộng sản sẽ chịu ngừng bắn để thương lượng.

        Ran định phê phán Ma-tin, nhưng anh thừa biết chẳng ai chịu nghe mình nên chỉ lưu ý Pôn

        - Thưa sếp, mọi tin tình báo nhận được lúc này cho thấy cộng sản không chấp nhận bất cứ giải pháp thương lượng nào nữa. Tất cả đã quá muộn. Bài học cay đắng cho chúng ta là quá ngây thơ tin vào những động tác giả của Hà Nội.

        Pôn đang bận tâm đến mười sáu tấn vàng nên không để ý câu nói của Ran:

        - Dù sao, máy bay đến, cứ phải giữ lại vài ngày xem đã. Lệnh của ngoại trưởng Kít-sinh-gơ và Đại sứ Ma-tin là phải chuyển bằng được mười sáu tấn vàng sang Mỹ.

        Ran cho xe đi chậm lại và rẽ vào Tòa Đại sứ Hoa Kỳ. Những lính Mỹ mở cánh cổng sắt nặng nề, Pôn và Ran cùng đi bộ trên khoảng sân rộng, đến trước một lò thiêu các tài liệu hồ sơ. Pát đang cùng hai nhân viên vất vả trước núi giấy tờ bừa bái. Ran nhún vai

        - Chúng ta đã phải thiêu đốt, phải phá hủy hàng trăm triệu đô, ké cà tiền mặt có khi rồi cũng phải đốt... Vậy mà còn lo chuyển mười sáu tán vàng đi, thật là mệt mỏi.

        Pôn cười:

        - Đó không chỉ là vàng mà còn là danh dự của Việt Nam Cộng hòa, và uy tín của Hoa Kỳ.

        Pôn nhìn lên chiếc đồng hồ Orient to bè của mình. Lúc này là 22 giờ ngày 25 tháng 4. Trời sắp có mưa, không khí oi bức đến khó thở. Hôm nay Pôn cảm thấy chán chường đến cao độ. Ông có nhu cầu được giãi bày tâm sự nhiều hơn là nghỉ ngoi tuy suốt từ sáng đến giờ lo cho cuộc ra đi của Nguyễn Văn Thiệu, Pôn rất mệt. Đại sứ Ma-tin là một người biết lo xa, ông không trách cứ gì ở Thiệu khi biết Thiệu đã lấy đi rất nhiều đồ cổ, mà chỉ sợ Thiệu cứ ở lì trong biệt thự của ông ta sẽ rất nguy hiểm. Nếu Thiệu cũng bị kẻ nào đó vì thù hằn giết chết như anh em Diệm - Nhu hồi 1963 thì Đại sứ Ma-tin sẽ bị Quốc hội Mỹ lên án là đã lật đổ Thiệu và quy tội cho ông, vì thế Ma-tin đã đích thân vạch kế hoạch bí mật với CIA cho cuộc ra đi của Thiệu - Khiêm được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Pôn rất hài lòng về kế hoạch của mình đã được thực hiện hoàn hảo.

        - Này Ran, nhà cậu có cái gì uống chứ? - Pôn hỏi - Hôm nay mình muốn chuyện trò với cậu. Ta ngủ chung nhé.

        Ran không ưa ngủ chung, càng không thích tiếng ngáy như bò rống của Pôn. - Chất gien di truyền của ông bố Hung-ga-ri còn sót lại ở Pôn, song Ran đâu dám từ chối nhã ý của sếp.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #67 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2020, 05:34:42 am »


        Họ đi bách bộ về căn nhà bừa bộn của Ran, cách Tòa Đại sứ gần một trăm mét. Vừa nhấp ly rượu S-cốt, Pôn đã phải cầm máy điện thoại. Nhân viên trục đọc cho ông nghe tuyên bố mới nhất của đài Hà Nội về việc Không quân Mỹ - Ngụy đã ném bom vi trùng, bom san ủi đất bẩy tấn rưỡi và tên lửa vào dân thường quanh Xuân Lộc. Họ đòi Sài Gòn phải đầu hàng vô điều kiện, đòi mọi người nước ngoài kể cả Sứ quán Mỹ phải rời khỏi miền Nam...

        - Vậy là sắp đến lượt chúng ta? - Ran nhún vai nhìn Pôn như có ý trách móc ông đã không chú ý đến những nhận định sáng suốt của mình trước đây. Nhung Pôn không tỏ ra bực bội, ông tiếp tục nhấm nháp ly rượu.

        - Hãy uống đã, Ran! Chắc là cậu sợ một cuộc chia tay quá sớm với cô gái rượu của ngài Tổng trưởng phải không? - Pôn cười, ly rượu sóng sánh chảy tràn ra tay - Thế nào, hương vị da thịt con bé có khác bọn ở Ba-mi-ni chút nào không?

        - Anh say rồi, Pôn! - Ran hơi khó chịu đi ra bật một băng nhạc, nhưng Pôn đâu chịu buông tha, ông ta tắt ngay chiếc máy ghi âm Ampes và tiếp tục lè nhè:

        - Đừng có vờ vịt nữa. Cậu là đứa láu cá... Nhưng chú em ơi... tại sao giờ .này "nó" ván chua đến?

        Ran muốn tống vào mõm Pôn, nhưng anh cố ghìm cơn tức ôn tồn giải thích:

        - Cô ta không giống bọn Tư Hoa đâu, Tôi tưởng anh phải nhận ra điều đó từ lâu rồi chứ!

        - Ơ... nhận ra... - Pôn cười khùng khục - Mình nhận ra quá đi chứ. Nhung nó không hám tiền, không bán mình cho cậu thì nó chui vào CIA để làm gì, chú em?

        Câu hỏi của Pôn như một gáo nước lạnh dội vào đầu Ran, làm cho vẻ mệt mỏi, cáu giận của anh biến mất. Mặt anh đờ ra, nhưng anh vội chống chế:

        - Vậy theo anh thì cô ta làm việc cho CIA vì cái gì? Dù sao thì lương bổng của chúng ta cũng rất hậu hĩ và số người được làm cho các cơ quan của Sứ quán đâu có nhiều...

        - Không quá chín trăm người. - Pôn xác nhận và lại rót rượu cho mình - Nhưng cô nàng của cậu hoàn toàn khác tám trăm chín mươi chín người kia, đúng không?

        - Thì sao? - Ran bướng bỉnh hỏi.

        - Thì phải thẩm tra chứ còn sao nữa ! - Pôn mở cúc áo vuốt ve bộ ngực đầy lông của mình, giọng nhỏ hơn - Sáng nay trước khi đi Băng-Kốc, Pát đã nói với chồng cô ta những nghi ngờ về quan hệ giữa cô nhân viên xinh đẹp của cậu với mụ vú nuôi Ba Thuận và Tiến sĩ Huỳnh Nhân. Cậu biết rồi đấy, Giôn đang cố lần cho ra tổ điệp viên Mai Vàng của Hà Nội nằm trong Phủ Tổng thống mà xem ra những quan hệ giũa Huỳnh Nhân, mụ Ba và cả cô ả Nhị Hà là một cái tam giá đều rất đáng quan tâm.

        Ran xì mũi vào chiếc khăn tắm, đi lại mở nước rủa tay.

        - Nếu thế thì anh phải chịu trách nhiệm đầu tiên, bởi vì...

        - Vấn đề không ở chỗ ai chịu trách nhiệm - Pôn ho, lái một cách miễn cưỡng - Mà phải tìm ra nhũng chúng cứ xác thực. Phải thử thách, phải kiểm tra.

        - Kiểm tra? - Ran cười khẩy, tiếp tục vã nước vào mật mình, đầu cảm thấy tỉnh táo hơn:

        - Anh nghĩ rằng chúng ta còn nhiều thì giờ lắm sao?

        - Nhung ít ra cũng phải giải thích như thế nào đó với Giôn chứ? - Pôn nói lấp lửng.

        Ran rùng mình nhớ đến những đòn tra tấn của Giôn. Nếu cứ đà này chắc chắn Giôn sẽ tìm cách đưa Nhị Hà vào bẫy để tra khảo. Có lẽ Pôn muốn đánh động với mình chăng? Hẳn ông ta cũng rất sợ Giôn tìm thấy một sơ hở nào đó của Nhân hay của Hà chứ chưa nói gì đến họ có phải là tình báo của cộng sản hay không. Cái lý do ông đến uống rượu với mình đã rõ ràng. Vào những giờ phút căng thẳng nhát của cuộc chiến, ai còn muốn bới lông tìm vết trong nội bộ làm gì?

        Là trưởng chi nhánh, Pôn có quyền ra lệnh cho Giôn chúi đầu vào một việc cấp bách khác. Nhưng trách nhiệm nghề nghiệp buộc ông phải tìm phương sách hợp lý hơn, sau này đỡ mang tiếng chăng! - Ran hỏi:

        - Thưa sếp, liệu Giôn có thể tìm ra được manh mối nào khả nghi không? Pat cung cấp cho anh ta điều gì vậy?

        - Pat có nghe được những lời dậy dỗ của mụ Ba, hay nói đúng hơn là những chỉ thị cho con nhỏ đi kiếm xừ Nhân để làm một việc gì đó rất gấp.

        - Ô, tưởng gì... chuyện này thì tôi biết - Ran khẽ reo lên - Mụ vú nuôi muốn chữa bệnh ở chỗ ông đốc tờ Phạm Tân là bạn học cũ của Nhân chứ rất sợ bàn mổ của ngài Men-phin.

        Pôn thở dài đứng dậy. Mọi lời giải thích với ông trong lúc này chỉ bằng thừa. Ông không bao giờ tin loại người được CIA lo cho từ đầu đến chân như Huỳnh Nhân lại có thể là người của cộng sản. Tất nhiên ông biết trong nghề tình báo, yếu tố bất ngờ là những đòn đau điếng nhất nên những quyết định của ông trong việc này là không rõ ràng: vừa muốn tìm ra sự thật, vừa muốn nó không phải là sự thật.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #68 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2020, 05:36:24 am »


        Ran đọc thấy thái độ đó của Pôn và anh nhắm mắt lại, cố lục óc để tìm xem Hà có biểu hiện gì dáng phải lo ngại thực sự không? Ác thay, càng nghi đến Hà, Ran càng cám thấy lòng bồn chồn, tê tái. Cứ cho Hà là Việt cộng đi thì cô ấy vẫn đáng yêu lắm chứ

        Chà, nhưng nếu quả thật cộng sản có được những điệp viên như Nhân, như Hà, như Ba Thuận thì thật là kỳ lạ và cũng đáng kính phục biết bao.

        Sáng hôm sau Ran ngủ dậy muộn, người rã rời, đầu óc nặng trĩu. Hơn một tháng nay anh thiếu ngủ, công việc nhiều hơn cả một năm trước đây. Lúc đến phòng làm việc thấy Hà đang ngồi đánh máy một bản danh sách dài những tên người, chức vụ, địa chỉ... Ran rất ngạc nhiên. Lát sau anh chợt hiểu Pôn đã bày ra cái trò lập một bản danh sách giả bao gồm cả một số cán bộ cao cấp trong chính phủ Việt cộng đã làm việc cho CIA để đánh lừa cơ quan an ninh của họ, nếu như sau này họ chiếm được trụ sở của CIA. Tất nhiên qua việc này Pôn còn muốn kiểm tra Hà. Hẳn Pôn đã có cách theo dõi cô. Ran ngồi vào bàn mình, chốc chốc lại nhìn Hà, song cô hoàn toàn tập trung vào công việc, không hề ngẩng đầu lên. Ran đứng dậy đi sang phòng Pôn. Ông ta mỉm cười, chỉ vào chiếc máy thu hình mười in trước mặt: hình ảnh Hà đang tháo tập giấy ra khỏi chiếc máy chữ hiện lên rõ nét. Cô vuốt tóc, cầm nguyên tập danh sách cả giấy than đi sang đặt trước mặt Pôn rồi lặng lẽ trở ra ngay.

        Thái độ dửng dưng đầy kiêu ngạo của Hà khiến Ran lấy làm vui thích, anh hỏi:

        - Giôn đâu rồi?

        Pôn tắt hệ thống máy thu hình đáp:

        - Đai sứ vừa yêu cầu anh ta lo liệu cho đài "Mẹ Việt Nam" di tản ngay hôm nay.

        - Ô, "Ngôi nhà số 7" đường Hồng Thập Tự... với giọng nói êm dịu của nàng Mai Lan kiều diễm - Ran khẽ kêu lên với một vẻ kinh phục ra mặt, sếp thật là thông minh. Pát đã ở Băng Kốc, đế cho Giôn có dịp giúp đỡ nàng xướng ngôn viên Mai Lan thì anh ta có thể lênh đênh suốt đời với toàn bộ cái đài "rađiô xám" - Sản phẩm tâm lý chiến siêu hạng của chính ngoại trưởng Kít-sinh-gơ từ sau hiệp định Pa-ri về Việt Nam.

        Pôn bóc thuốc lá, rút một điếu và đẩy gói thuốc về phía Ran. Hộp gạt tàn trước mặt ông đã đầy ụ những mẩu đầu lọc.

        - Này, Ran - Pôn nói - Một cộng tác viên quan trọng vừa gọi điện cho biết: Hà Nội đã quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam trong tháng Tư. Đại bản doanh của Phạm Hùng đã chuyển đến Tây Ninh, còn tướng Dũng đã có mặt tại Bến Cát - Nghĩa là họ đang ở cách chúng ta chưa đầy năm mươi ki-lô-mét. Có lẽ họ sẽ đưa súng phóng rốc-két vào Nhơn Trạch và phía bắc Biên Hòa để tán công hai sân bay và uy hiếp các mục tiêu quan trọng.

        Đây là những tin tức được một điệp viên ở trong nội bộ họ báo ra, chính xác trăm phần trăm.

        - Những tin tức chúng tôi nhận được trên các sóng Ra-đi-ô liên lạc của họ gần đúng như vậy. Nó đang nằm trước mặt sếp đó.

        Pôn không quan tâm đến các tin Ra-đi-ô liên lạc của đối phương bởi ông đă bị "hẫng" về những trụ sở giả của các sư đoàn ở Quân khu II với độc mỗi một nhân viên thông tin, thinh thoảng lại phát lên không trung một mệnh lệnh vô nghĩa nào đó. Pôn giục Ran nói tiếp, nhưng có lẽ anh đã nhận ra thái độ lơ đãng của Pôn nên đã tóm tắt mọi thông tin vào một nhận xét cô đọng:

        - Căn cứ vào các phiên hiệu được gọi trên sóng, tôi ước đoán cộng sản đã huy đông ít nhất từ mười lăm đến mười tám sư đoàn để quyết chiếm lấy Sài Gòn.

        Pôn ngao ngán nghe đến con số quân lực khủng khiếp đó. Ông biết chỉ cần năm sư đoàn thôi, Việt cộng cũng có thể đè bẹp lực lượng của tướng Nguyễn Văn Toàn. Hôm qua tướng Smít đã cho ông biết tướng Lê Đức Anh đã đưa Quân đoàn một nổi tiếng của cộng sản luồn vòng vào giữa vùng đầm lầy đồng bằng sông Cuủ Long. Khả năng chống đỡ của Quân khu 4 thật mỏng manh. Cục diện quân sự đã biến Sài Gòn thành một hòn đảo giữa biển lửa.

        Đại sứ Ma-tin bất ngờ xuất hiện ở giữa phòng như một bóng ma. Ông có bước đi nhẹ của một con mèo. Nhà ngoại giao có hơn ba mươi năm kinh nghiệm luôn luôn giữ cho mình một phong thái đĩnh đạc, đạo mạo đến lố lăng bởi thân hình cao lêu nghêu và bộ mặt gân guốc bị bóp dài.

        Ran đứng lui lại cúi chào Đại sứ. Pôn vội đi tới bộ xa-lông trải nhung xanh. Không đợi mời, Ma-tin ngồi xuống chiếc đi-văng cạnh của sổ, người hơi ngả, tay cầm chiếc lược, cào lên mái tóc đã gần rụng hết:

         - Tôi vừa gặp ông Mêmillon... cần phải nhanh chóng buộc Hương phải từ chức để đưa Minh lên. Đại sứ Pháp bảo đảm với tôi rằng: Cộng sản sẽ "chịu" được Minh Lớn. Cần phải giao việc này cho ai để rút ngắn thời gian?

        - Đại sứ đã gặp lại ông Hương chưa? - Pôn hỏi.

        Ma-tin gật đầu, chiếc mũi diều hâu của ông vốn đã đỏ như một quá cà chua lai cứ bị ông vuốt liên tục, càng ửng lên:

         - Thật khó nói chuyện với ông già này. Hương đòi phải đưa bàn bạc tại Quốc hội. Mà triệu tập được đầy đủ các dân biểu lúc này đâu phải chuyện dễ. Trước hết cần có một người thuyết phục Hương thỏa thuận trên nguyên tắc đã, còn Quốc hội chỉ là hình thức. Các anh lo việc đó ngay hôm nay đi.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24890


« Trả lời #69 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2020, 07:25:49 am »


        Ma-tin đứng dậy định bước đi, nhưng đột ngột quay lại:

        - Việc anh gặp đoàn Hung-ga-ri ở Tân Sơn Nhất có đem lại điều gì mới không Pôn?

        Pôn lắc đầu:

        - Liên Xô không có phản ứng gì. Việc ông Lê Đức Thọ đang ở bên cạnh Phạm Hùng chúng tỏ Hà Nội đang dốc tổng lực, bất luận hai ông anh Xô - Trung muốn gì thì muốn.

        Ma-tin sửa lại cổ áo vét-tông đã sởn chỉ, bước đi một cách thận trọng. Các tin tức ấy ông đã thừa biết. Bây giờ ông hoàn toàn đặt niềm tin vào người Pháp đến mức đã cho mở hẳn một lối đi nhỏ thông qua hai đại sứ và kéo riêng một đường điện thoại giữa hai bồn tắm của ông và đại sứ Pháp Mêmillon. Tình hình buộc ông phải cho các nhân viên sứ quán di tản bớt. Ông cũng rất muốn cho bà vợ Đô-ty bé bỏng của ông rời khỏi thành phố ngột ngạt này, nhưng phu nhân đâu phải là người phụ nữ hèn nhát chịu bỏ rơi chồng trong cơn nguy khốn. Bà vẫn đều đặn lo tùng món ăn theo sở thích của ông và thường xuyên tắm cho con chó Linski ngoan ngoãn và hứa chỉ cùng nó ra đi với ông vào phút chót.

        Ma-tin đã ý thức được sứ mạng lịch sử của ông tại đất nước này, Ông sẵn sàng cho thiêu hủy cả hàng triệu đồng đô-la tiền mặt, nhưng lại cố chọn lọc riêng một cặp tài liệu, kể cả biên bản những cuộc nói chuyện giữa ông và ngoại trưởng Kít-sinh-gơ mà ông biết chắc sau này sẽ rất có giá trị, giao cho bà Đô-ty cất giữ. Nữ thư ký của ông là cô Ê-va-kim đã giúp ông làm việc này rất đáng khen. Thấy ông về, cô nàng vội đứng lên, sửa lại nếp áo, lễ phép thưa:

        - Ngoại trưởng vừa gọi điện sang hỏi về việc di chuyến mười sáu tấn vàng. Ông yêu cầu đại sứ trả lời ngay - Mãi đến lúc này Ma-tin mới nhớ ra rằng chiếc máy bay đặc biệt đến chở vàng đang nằm đợi ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ông đã ra lệnh giữ nó lại thêm hai ngày để cố thuyết phục tân Tống thống Trần Văn Hương cho chuyển vàng đi, nhưng thời hạn hai ngày đã sắp hết mà lão già Hương vẫn chưa lập nổi chính phủ, không chịu cho vàng rời kho.

        Ma-tin lại đến phòng Pôn. Ông yêu cầu Pôn áp dụng nhũng biện pháp "cứng rắn" để Hương phải biết vâng lời.

        Pôn không ưa cách nói của đại sứ. Ông ta ít tôn trọng các viên chức C1A, lại thường độc đoán trong các nhận định cũng như ra những "mệnh lệnh".

        Nhưng rồi Pôn cũng phải cố làm vừa lòng đại sứ. Ông yêu cầu Ran tìm ngay Huỳnh Nhân. Với Thiệu, Kỳ, Hương không ai có thể khuyên bảo tốt hơn ngài cố vấn chính trị. Những nghi ngờ đối với Nhân đã theo Giôn trôi nổi với đám tuỳ tùng của đài "Mẹ Việt Nam" ra đảo Phú Quốc. Vài ngày nữa họ sẽ đến Gu-am.

        Trong khi chờ gặp Huỳnh Nhân, Pôn bực mình phải tiếp tướng Cao Văn Viên. Ông ta đến chào từ biệt đi di tản mà mặt mày hớn hở như một đứa trẻ được cho quà. Chẳng biết ai sẽ thay Viên làm Tổng tham mưu trưởng? Than ôi! "Con hổ đã mất đầu". Pôn ngán ngẩm bắt tay Viên và thở dài nghĩ đến thân phận những người lính Nam Việt đang bơ vơ trên bãi chiến trường:

        - Đại tướng quả là một người sung sướng. Chúc ông may mắn.

        Viên gượng cười, cúi đầu ngượng ngập trước những cặp mắt guờm gườm của Ran và các nhân viên sứ quán.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM