Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Bảy, 2020, 11:53:39 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Sự nghiệp và tư tưởng quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh  (Đọc 1209 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #120 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 10:01:27 am »

NĂM 1952

2 - 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm đại đội pháo phòng không đầu tiên của ta. Người căn dặn: “Các chú phải cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa... Phải đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; thật sự yên tâm công tác, chớ có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ”(11).

10 - 1

Người viết bài “Giữ bí mật”, ký tên C.B: “... trong chiến tranh, tình báo (đặc vụ, mật thám) là một bộ phận quan trọng bậc nhất; nó là lỗ tai con mắt của bộ chỉ huy... Cũng như muôn việc khác, việc chống tình báo địch, việc giữ bí mật, phải dựa vào sức quần chúng”(2).

25 - 2

Sau khi Hòa Bình được giải phóng, Người gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ mặt trận Hòa Bình: “So với những thắng lợi trước, thắng lợi lần này là khá to. Thắng lợi lần này đã đánh dấu một bước tiến bộ mới của bộ đội ta và đã làm cho địch phải thất bại nhục nhã trong âm mưu củng cố phòng ngự chuyển lên tiến công...”(3).

3 - 3

+ Trong bài: “Tình đoàn kết quân dân ngày thêm bền chặt”, ký tên C.B., Người viết: “Bộ đội hy sinh là hy sinh xương máu, có khi cả tính mệnh. Cụt chân gẫy tay, chân tay không thể mọc lại, người chết không thể sống lại. Đó là một sự hy sinh tuyệt đối”(4).

+ Người viết bài “Ngụy binh giác ngộ”, ký tên C.B., “Cán bộ, bộ đội và nhân dân ta phải thi đua địch vận, ngụy vận, xem đó là một nhiệm vụ kháng chiến, thì ta sẽ không tốn đạn, hao binh mà được cả người lẫn súng(5).

Trong tháng 4

Người đọc báo cáo tại Hội nghị lần thứ 3 của Trung ương Đảng (khoá II).

Về tình hình thế giới Người chỉ rõ: “Các cuộc đấu tranh cách mạng của các dân tộc, bất kỳ gần hay xa, to hay nhỏ, đều có quan hệ với nhau. Nhưng không thể ỷ lại nhau(6).

Về cuộc kháng chiến của nhân dân ba nước Đông Dương, Người khẳng định: “Vì mọi quan hệ khăng khít về địa lý, quân sự, chính trị, v.v... mà ta với Miên, Lào cũng như môi với răng. Hai dân tộc Miên, Lào hoàn toàn giải phóng, thì cuộc giải phóng của ta mới chắc chắn, hoàn toàn. Cho nên nhiệm vụ của ta lại phải ra sức giúp đỡ kháng chiến Miên, Lào một cách tích cực, thiết thực hơn(7).

Về nhiệm vụ và công tác trước mắt, Người nêu lên ba nhiệm vụ lớn:

“- Tiêu diệt sinh lực địch, đẩy mạnh chiến tranh du kích.

- Phá chính sách của địch: dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh.

- Bồi dưỡng lực lượng của nhân dân, của kháng chiến.

Hai nhiệm vụ trên: Đánh địch về mặt quân sự và về mặt chính trị là để tiêu hao lực lượng địch. Tiêu hao lực lượng địch, bồi dưỡng lực lượng ta, hai việc ấy phải đi đôi với nhau”(8).

Để thực hiện ba nhiệm vụ trên, Người đề ra bốn công tác chính:

1. Thực hiện kế hoạch tăng gia sản xuất và tiết kiệm...

2. Giữ vững và đẩy mạnh cuộc đấu tranh sau lưng địch...

3. Chấn chỉnh quân đội:


… phải săn sóc đời sống vật chất của họ, nâng cao trình độ chiến thuật và kỹ thuật của họ, nhất là giáo dục chính trị, làm cho có lập trường vững chắc, lập trường quân đội của nhân do giai cấp công nhân lãnh đạo. Trong việc chỉnh huấn phải lấy chính trị làm gốc, phải khởi đầu từ cán bộ dần dần đến toàn thể nhân viên. Phải chú trọng bồi dưỡng và cất nhắc cán bộ công nông. Phải làm cho quân đội ta trở nên thật là một quân đội cách mạng của nhân dân, một quân đội vô địch.

4. Chỉnh Đảng. Đảng phải thật mạnh, thật trong sạch... Chỉnh Đảng là việc chính mà chúng ta phải làm ngay(9).

1 - 5

Đọc diễn văn khai mạc Đại hội chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc. Người chỉ rõ: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc. Chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi... Sáng kiến và kinh nghiệm cũng như những con suối nhỏ chảy vào sông to, những sóng to chảy vào bể cả”(10). Người kêu gọi:

“Người người thi đua,
Ngành ngành thi đua,
Ta nhất định thắng,
Địch nhất định thua”
(11)


(1) Người cha thân yêu, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1986, tr. 78-79.
(2) Báo Nhân dân, ngày 10-1-1952.
(3) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr.193.
(4) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H6-C6/16.
(5) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H6-C6/18.
(6), (7), (8) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr.220, 234.
(9), (10), (11) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr.235-236, 244, 251.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #121 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 10:09:22 am »

Trong tháng 5

Người viết bài “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, chống bệnh quan liêu” nêu rõ mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc vận động lớn này.

Người chỉ rõ: “Tất cả mọi người đều phải tiết kiệm... Trong quân đội có quân nhu, quân giới, vận tải, v.v... là những cơ quan cần phải tiết kiệm đã đành. Các chiến sĩ cũng cần tiết kiệm và cũng có thể tiết kiệm(1).

Tham ô là trộm cướp. Lãng phí tuy không lấy của công đút túi, song kết quả cũng rất tai hại cho nhân dân, cho Chính phủ. Có khi tai hại hơn nạn tham ô. Mà có nạn tham ô lãng phí là vì bệnh quan liêu(2).

Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội và của Chính phủ. Kẻ thù khá nguy hiểm, vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta... Vì những lẽ đó, chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng quan trọng và cần kíp như việc đánh giặc trên mặt trận”(3).

Trong tháng 6

Nói chuyện với Hội nghị cung cấp toàn quân lần thứ nhất. Người căn dặn: “Đối với chiến sĩ phải săn sóc họ. làm sao cho họ đủ ăn, đủ mặc, đủ súng, đủ thuốc. Đối với dân công cũng phải như vậy... Các chú phải làm thế nào một bát gạo, một đồng tiền, một viên đạn, một viên thuốc, một tấc vải, phải đi thẳng đến chiến sĩ. Đó là bổn phận của các chú”(4).

27 - 7

Người viết thu gửi cụ Bộ trưởng Bộ Thương binh - Cựu binh, hoan nghênh “... đồng bào mấy xã ở Thanh Hóa và Phú Thọ đã sốt sắng giúp đỡ anh em thương binh, bệnh bính bằng cách đón anh em về xã và giúp đỡ anh em gây cơ sở làm ăn”. Về phần anh em thương binh, bệnh binh, Người nhắc nhở: “Phải hòa mình với nhân dân, tránh phiền nhiễu nhân dân. Phải tránh tâm lý “công thần”, coi thường lao động, coi thường kỷ luật. Chớ bi quan chán nản. Phải luôn luôn cố gắng. Trước kia anh em đã xung phong diệt giặc thì ngày nay anh em sẽ tùy điều kiện mà xung phong tăng gia sản xuất”(5).

31 - 7

Người viết bài “Mâu thuẫn giữa Mỹ và Pháp” ký tên C.B.: “Mâu thuẫn giữa Mỹ với Pháp ngày càng sâu sắc. Mâu thuẫn giữa bọn thống trị Pháp cũng thêm sâu sắc. Mà phần lớn mâu thuẫn đó là vì Pháp thất bại ở Việt Nam. Vậy chúng ta phải cố gắng vượt mọi khó khăn, ra sức kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn. Ta càng thắng lợi thì mâu thuẫn giữa bọn địch càng to, chúng càng bị chia rẽ, thế chúng càng yếu, thế ta càng mạnh, chúng càng thua, ta càng thắng. Thế tức là: khéo dùng tình hình địch để làm lợi cho tình hình ta”(6).

Trong tháng 7

+ Người nói chuyện tại Hội nghị chiến tranh du kích: “Kháng chiến trường kỳ gian khổ đồng thời lại phải tự lực cánh sinh... Một dân tộc không tự lực cánh sinh mà cứ ngồi chờ dân tộc khác giúp đỡ thì không xứng đáng được độc lập...

Kháng chiến phải trường kỳ, thì... du kích cũng phải trường kỳ. Nhiệm vụ hiện nay là phá âm mưu của địch “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, dùng người Việt đánh người Việt.(7)...

Về những công việc trước mắt, Người chỉ rõ:

“Điểm trọng yếu là bất kỳ bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích đều phải bám sát lấy dân, rời dân ra nhất định thất bại... Bộ đội chủ lực trong địch hậu có nhiệm vụ giúp đỡ bộ đội địa phương và dân quân du kích về tổ chức, huấn luyện mọi mặt, giúp đỡ chứ không bao biện... Mục đích của du kích chiến cũng không phải là ăn to đánh lớn mà phải tỉa dần, đánh làm cho nó ăn không ngon, ngủ không yên, không thở được, bị hao mòn về tinh thần và vật chất rồi đi đến chỗ bị tiêu diệt”(8).

- Người gặp riêng một số cán bộ ở địch hậu ra họp Hội nghị chiến tranh du kích và gợi ý chọn người thâm nhập hàng ngũ địch để hoạt động phản gián: chọn người thật trung thành, thông minh, biết giữ bí mật, biết giả làm người của chúng. Cứ ba tháng gửi báo cáo ra một lần là tốt”(9).

9 - 9

Nói chuyện với Hội nghị cán bộ chuẩn bị chiến dịch Tây Bắc, Người căn dặn: “... Làm cách mạng và kháng chiến là việc khó, nhưng quyết tâm thì cũng thành công. Quyết tâm không phải ở hội trường ở lời nói mà phải quyết tâm trong công tác, trong hanh động”(10)... “Quân đội mạnh là nhờ giáo dục khéo, nhờ chính sách đúng và nhờ kỷ luật nghiêm”(11), “Phải nhớ rằng những quân đội cách mạng, trước hết là những người đảng viên, không sợ khó khăn mà phải khắc phục khó khăn, khi gặp một việc gì khó khăn, đơn vị nào được phụ trách thì rất lấy làm vẻ vang, những đơn vị không được phụ trách thì lấy làm buồn vì thấy mình chưa đầy đủ trình độ và năng lực để làm việc đó”(12).

1 - 10

+ Viết thư gửi cán bộ và chiến sĩ tham gia chiến dịch Tây Bắc, Người chỉ rõ: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng. Các chú phải đánh cho thắng”(13).

+ Trong thư gửi anh chị em dân công phục vụ chiến dịch, căn dặn: “Các cô, các chú cũng là chiến sĩ, cũng có công như các chiến sĩ, phải cùng anh em bộ đội giành cho được thắng lợi”(14).

19 - 12

+ Người viết “Lời kêu gọi” nhân kỷ niệm 6 năm toàn quốc kháng chiến. Mở đầu, Người viết: “... Chúng ta bước sang năm thứ 7 của cuộc kháng chiến toàn quốc. Mọi người đều thấy rõ rằng ta càng ngày càng mạnh, địch càng ngày càng yếu. Từ chiến dịch Biên Giới cuối năm 1950 đến nay, chiến trường Bắc Bộ, ta đã giành và giữ chủ động, còn địch thì bị động”(15).


(1) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 260.
(2), (3), (4), (5) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 265, 266, 284, 288, 289.
(6) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H6 - C6/59.
(7)Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 292-293.
(8) Sách đã dẫn, tr. 296-297.
(9) Theo: báo Nhân dân, ngày 6-2-1989.
(10), (11), (12), (13), (14) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 308, 310, 311, 322, 323.
(15) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 325
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #122 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 10:17:14 am »

NĂM 1953

Từ 25 đến 30 -1

Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự và đọc báo cáo tại Hội nghị lần thứ 4 của Trung ương Đảng (khóa II).

Phân tích âm mưu và thất bại của địch, Người chỉ rõ : “... từ nay cuộc chiến tranh giữa ta với địch sẽ gay go, phức tạp hơn(1).

Về nhiệm vụ kháng chiến, Người nhấn mạnh: “Để đánh thắng thực dân Pháp, bọn can thiệp Mỹ và lũ Việt gian bù nhìn chó săn của chúng, ta phải có một quân đội nhân dân thật mạnh và luôn luôn tiến bộ(2).

Người nêu lên những việc phải làm về mặt chỉ đạo kháng chiến và chính sách quân sự:

1. Tránh chỗ mạnh, đánh chỗ yếu để phân tán lực lượng địch và tiêu diệt sinh lực địch, mở rộng vùng tự do. Đó là phương hướng chiến lược của ta hiện nay.

2. Bộ đội chủ lực ở chiến trường Bắc Bộ thì phải dùng vận động chiến linh hoạt, để tiêu diệt từng mảng sinh lực địch, làm cho địch yếu đi, phối hợp với công kiên chiến từng bộ phận, để tranh lấy những cứ điểm và thị trấn nhỏ ở đó địch sơ hở, yếu ớt. Làm như vậy để đạt mục đích đánh chắc ăn chắc, mở rộng vùng tự do. Đồng thời có thể dùng công kiên chiến hút lực lượng của địch đên mà đánh... tạo điều kiện cho vận động chiến.

3. Chiến trường sau lưng địch phải mở rộng du kích chiến để tiêu diệt và tiêu hao những bộ phận nhỏ của địch; ... mở rộng vùng du kích và căn cứ du kích của ta, đặng thành lập và củng cố những căn cứ kháng chiến sau lưng địch.

4. ... Xây dựng những tổ chức dân quân, du kích không thoát ly sản xuất...

5. Về việc chỉ đạo quân sự cần phải kết hợp những hình thức đấu tranh nói trên một cách linh hoạt, khôn khéo...

6. Trong sự chỉ đạo các hình thức đấu tranh nói trên, cần phải thiết thực nhận rõ tính chất trường kỳ của kháng chiến... phải rất chú ý giữ gìn sức chiến đấu nhất định của bộ đội...

7. Phải tăng cường công tác chính trị, luôn luôn nâng cao trình độ chính trị và giác ngộ giai cấp của bộ đội ta...

8. Phải tăng cường công tác quân sự, trước hết là phải luôn luôn xem trọng việc huấn luyện bộ đội. Phải ra sức bồi dưỡng cán bộ... Đó là khâu chính trong các thứ công tác. Phải tăng cường công tác của Bộ Tổng Tham mưucủa Tổng cục Cung cấp...

9. Phải có kế hoạch chung về việc xây dựng và bổ sung bộ đội...

10. Cần phải tăng cường và cải thiện dần dần việc trang bị cho bộ đội nhất là xây dựng pháo binh”(3).

5 - 2

Người viết thư gửi Hội nghị nông vận và dân vận toàn quốc: “Muốn kháng chiến thắng lợi, kiến quốc thành công, ắt phải dựa vào quần chúng nông dân, muốn dựa vào nông dân ắt phải bồi dưỡng lực lượng của họ”(4).

Trong tháng 2

Đến thăm trung đoàn 45, đơn vị pháo 105mm đầu tiên của quân đội ta. Người nói với cán bộ, chiến sĩ: Muốn thắng địch phải đưa pháo đi xa, khiêng, kéo pháo vào gần địch mà bắn, bắn trăm phát trúng cả trăm thì đồn nào mà không hạ được”(5).

3 - 4

+ Người viết bài “Cách mạng và kháng chiến”, ký tên Đ.X.: “Ngày nay, ta có chính quyền nhân dân mạnh mẽ, có mặt trận dân tộc vững chắc. Có quân đội nhân dân hùng mạnh. Có Đảng Lao động tiếp tục truyền thống anh dũng của Đảng Cộng sản Đông Dương... Nhân dân ta ngày thêm đoàn kết chật chẽ. Đó là điều kiện làm cho kháng chiến nhất định thắng lợi(6).

+ Người viết thu gửi các đơn vị bộ đội ta có nhiệm vụ cùng với bộ đội Pa-thét Lào phối hợp lác chiến ở Thượng Lào: “Lần này là lần đầu tiên, các chú nhận một nhiệm vụ quan trọng và vẻ vang như nhiệm vụ này, tức là giúp nhân dân nước bạn. Mà giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình(7).

Người căn dặn: Nêu cao tinh thần quốc tế, tôn trọng chủ quyền, tôn trọng phong tục tập quán, kính yêu nhân dân của nước bạn; tuyệt đối giữ gìn kỷ luật, giữ gìn danh tiếng của Quân đội nhân dân Việt Nam”(8).

Tháng 6

Viết thư gửi Hội nghị cán bộ của Tổng cục Cung cấp, Người căn dặn: “Phải luôn luôn nâng cao tinh thần trách toàn nhiệm… toàn lực phục vụ bộ đội. Chớ tham ô, chớ lãng phí một đồng tiền, một bát gạo, một ngày công của nhân dân đóng góp cho bộ đội. Phải thật lòng thương yêu binh sĩ. Phải săn sóc đời sống vật chất và tinh thần của binh sĩ, phải coi binh sĩ như anh em ruột thịt của mình”(9).


(1), (2) 2, 3 Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 338, 339.
(3) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 339-342.
(4) Sách đã dẫn, tr. 353.
(5) Theo: Bác của chúng ta, tr. 228.
(6) Báo Cứu quốc, ngày 3-4-1953.
(7) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 401.
(8), (9) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr.415-416
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #123 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 10:24:50 am »

7 - 8

Người nói chuyện tại lớp chỉnh huấn nhân sĩ và trí thức công tác tại các cơ quan Trung ương. Nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Triều Tiên, Người chỉ rõ: “Triều Tiên cho ta thấy kinh nghiệm là phải đánh bao giờ cho đế quốc qụy, nó biết không thể đánh được nữa, nó mới chịu đàm phán. Đừng có ảo tưởng mình muốn đàm phán là nó đàm phán... Ta cũng phải đánh cho Pháp qụy, lúc ấy, có đàm phán mới đàm phán... Mục đích của nó là xâm lược. Nó mất 99% còn hy vọng 1% nó vẫn đánh. Phải đánh nó quỵ nó mới chịu”(1).

26 - 8

Người ra “Lời kêu gọi” nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và ngày Độc lập mồng 2 tháng 9: “Kiểm điểm lại mấy năm kháng chiến vừa qua, chúng ta thấy rõ: Thế ta ngày càng mạnh, thế địch ngày càng yếu”, “... thực dân Pháp, can thiệp Mỹ và bè lũ bù nhìn, một mặt tung ra luận điệu hòa bình giả dối, độc lập giả hiệu và những cải cách lừa bịp, hòng làm giảm bớt tinh thần quyết chiến của nhân dân ta. Mặt khác chúng gấp rút tập trung, tăng thêm quân đội và vũ khí để đẩy mạnh chiến tranh hơn nữa. Vậy quân và dân ta phải luôn luôn tỉnh táo, luôn luôn chuẩn bị để đánh tan âm mưu của chúng, đánh tan tư tưởng sợ Mỹ, tư tưởng sợ gian khổ, ảo tưởng hòa bình”(2).

16 - 9

Người viết thư gửi Hội nghị cán bộ giao thông công chính: “Năm nay công tác giao thông vận tải, nhất là công tác sửa chữa đường cầu, rất là quan trọng. Đường sá thông thì mọi việc đều dễ dàng”(3).

Trong tháng 9

Người cùng Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp bàn chủ trương tác chiến đông-xuân và thông qua phương án đưa bộ đội chủ lực tác chiến ở vùng Tây Bắc Việt Nam và phối hợp với bạn tác chiến ở Trung, Hạ Lào và Đông Bắc Campuchia. Người kết luận: “Phương hướng chiến lược không thay đổi”(4).

11 - 11

Người viết bài: “Lấy xương máu Pháp đổi đô-la Mỹ”, ký tên C.B.: “Mỹ đã thất bại ở miền Bắc châu Á (Triều Tiên). Chúng đang âm mưu kéo dài và mở rộng chiến tranh ở miền Nam (Việt - Miên - Lào). Chúng “giúp” thêm Pháp tiền bạc và vũ khí, với hai mục đích: một mặt để làm cho Pháp càng yếu ở Tây Âu và càng phụ thuộc vào Mỹ. Mặt khác, dùng Pháp đánh thuê cho chúng, hòng dùng xương máu người Pháp xây dựng căn cứ cho Mỹ ở Việt - Miên - Lào(5).

Từ 1 đến 4 -12

Người tham dự và đọc báo cáo tại Quốc hội khóa I, kỳ họp thứ 3. Về chủ trương thực hiện cải cách ruộng đất, Người nói: “Then chốt thắng lợi của kháng chiến là củng cố và mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất, củng cố công nông liên minh, củng cố chính quyền nhân dân, củng cố và phát triển quân đội, củng cố Đảng và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về mọi mặt. Chỉ có phát động quần chúng cải cách ruộng đất, ta mới tiến hành những công việc đó được thuận lợi”(6).

“Lực lượng của chúng ta là hàng chục triệu đồng bào nông dân lao động, sẵn sàng chờ Chính phủ và Đảng tổ chức và lãnh đạo, để hăng hái vươn mình dậy đánh tan ách nô lệ của phong kiến và thực dân. Khéo tổ chức, khéo lãnh đạo, thì lực lượng ấy sẽ làm xoay trời chuyển đất, bao nhiêu thực dân và phong kiến cũng sẽ bị lực lượng to lớn ấy đánh tan”(7).

6 - 12

Người chủ tọa cuộc họp Bộ Chính trị Trung ương Đảng nhận định tình hình chiến sự đông xuân 1953-1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Người chỉ rõ: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng. Không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”(8).

Khoáng giữa tháng 12

+ Người gửi thư cho cán bộ và chiến sĩ ở Mặt trận Điện Biên Phủ: “Thu đông năm nay, các chú lại có nhiệm vụ tiến quân vào Điện Biên Phủ để tiêu diệt thêm sinh lực địch, mở rộng thêm căn cứ kháng chiến, giải phóng thêm đồng bào còn bị giặc đè nén... Các chú phải chiến đấu anh dũng hơn, chịu đựng gian khổ hơn, phải giữ vững quyết tâm trong mọi hoàn cảnh:

Quyết tâm tiêu diệt địch. Quyết tâm giữ vững chính sách, Quyết tâm giành nhiều thắng lợi(9).

22 - 12

Người viết thư gửi chiến sĩ và cán bộ nhân ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân. Người quyết định “cho mỗi đại đoàn và mỗi liên khu một lá cờ quyết thắng” để làm giải thưởng luân lưu”.


(1) Sách đã dẫn, 438-439.
(2) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 454-459.
(3) Sách đã dẫn, tr. 463.
(4) Theo: Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, t. 1, tr. 531.
(5) Báo Nhân dân, ngày 11-11-1953.
(6), (7) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 507, 514.
(8) Theo: Hồ Chí Minh - Những sự kiện, tr. 194.
(9) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t.6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 526.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #124 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 10:42:23 am »

NĂM 1954

21 - 1

Chù tịch Hồ Chí Minh viết bài: “Lênin dạy”, ký tên C.B.: Trong bài có đoạn: “Phải có một quân đội đánh giỏi và một hậu phương vững chắc. Mỗi một người công nhân, mỗi một người nông dân đều phải biết đánh giặc. Tất cả cho tiến tuyến, tất cả để đánh thắng”(1).

15 - 4

Người viết bái “Ai âm mưu gây chiến”, ký tên C.B., chỉ rõ: “Mỹ là thủ phạm âm mưu gây chiến. Nhưng kinh nghiệm đã chứng tỏ: Mỹ thất bại ở Trung Quốc, đã thất bại ở Triều Xiên, thì ở Việt - Miên - Lào, Mỹ cũng sẽ thất bại”(2).

Trong tháng 4

Tiếp nhà báo Bớc-sét, Người nói về trận Điện Biên Phủ. Lật ngửa chiếc mũ trên bàn, đưa mấy ngón tay vòng quanh vành mũ, Người nói: - Đây là rừng núi, nơi có lực lượng của chúng tôi. Dưới kia là thung lũng Điện Biên Phủ, ở đó là người Pháp với những đội quân tinh nhuệ nhất. Họ sẽ không bao giờ ra được - tuy có thể mất một ít thời gian(3).

8 - 5

Người gửi thư khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào Tây Bắc đã chiến thắng vẻ vang ở Điện Biên Phủ và nhắc nhở: “Thắng lợi tuy lớn nhưng mới là bắt đầu. Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch. Chúng ta kiên quyết kháng chiến để tranh lại độc lập, thống nhất, dân chủ, hòa bình. Bất kỳ đấu tranh về quân sự hay ngoại giao cũng đều phải đấu tranh trường kỳ gian khổ mới đi đến thắng lợi hoàn toàn”(4).

Trong tháng 5

Tại cuộc họp Bộ Chính trị Trung ương Đảng bàn về chủ trương đàm phán ở Hội nghị Giơ-ne-vơ, Người nói: “Ta kháng chiến, ta đàm phán cũng đều nhằm một mục đích giành độc lập thống nhất thật sự cho dân tộc. Hiện nay súng ở trên mặt trận bắn càng nhiều, càng trúng địch chừng nào thì trên bàn họp Giơ-ne-vơ ta lại càng thêm lợi thế chính trị chừng ấy. Giải quyết vấn đề theo nguyên tắc có lợi cho ta và địch có thể thừa nhận, nhưng trước hết là có lợi cho ta. Giải quyết vấn đề là phải có quan điểm toàn cục. Trong Hội nghị Giơ-ne-vơ ít nhất phải tranh thủ được thắng lợi chính trị”(5).

Từ 26 - 5 đến 7 - 6

Báo Cứu quốc đăng bài “Mẩu chuyện về Điện Biên Phủ” của Người với bút danh Đ.X. Nội dung vạch rõ âm mưu và thất bại của Pháp - Mỹ, thắng lợi của ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Người chỉ rõ: “Điện Biên Phủ là một thất bại đau đớn cho thực dân Pháp, càng là một thất bại nhục nhã cho bọn can thiệp Mỹ. Vì Mỹ đã định ra kế hoạch Na-va, đã giúp tiền bạc và vũ khí để thực hiện kế hoạch ấy... Thế là Mỹ dần dần trở nên kẻ địch chính của quân đội và nhân dân ta(6).

28 - 6

Người gửi thư khen ngợi chiến sĩ và cán bộ Liên khu V đã thắng trận ở An Khê, tiêu diệt binh đoàn cơ động số 100 của địch và căn dặn: “... toàn thể chiến sĩ và cán bộ cần phải cố gắng: nắm vững tình hình địch, thi đua giết giặc lập công, ra sức dân vận, ngụy vận. Chớ nên vì thắng mà kiêu, chủ quan khinh địch; ra sức tranh lấy thành tích to hơn nữa”(7).

Từ 13 đến 18 - 7

Tham dự và đọc báo cáo “Tình hình mới và nhiệm vụ mới” tại Hội nghị lần thứ 6 của Trung ương Đảng (khóa II), Người nêu rõ: “Bây giờ Pháp thì đang nói chuyện với ta, đế quốc Mỹ thì đang biến thành kẻ thù chính và trực tiếp, mũi nhọn của ta phải chĩa vào đế quốc Mỹ”(8)... Trước kia khẩu hiệu của ta là “Kháng chiến đến cùng”. Nay vì tình hình mới, ta cần nêu khẩu hiệu mới là “hòa bình,thống nhất, độc lập, dân chủ”(9).

“Bất kỳ hòa bình hoặc chiến tranh, ta cũng phải nắm vững chủ động, phải thấy được, chuẩn bị trước”(10)... Nếu ta không chuẩn bị sẵn sàng, không kịp thời lãnh đạo, thì tư tưởng sẽ hỗn loạn, hành động sẽ hỗn loạn. Những tư tưởng sai lầm có thể xảy ra như sau: “Tả” khuynh, có người thấy thắng luôn, muốn đánh bừa, đánh đến cùng, họ chỉ thấy cây không thấy rừng, chỉ thấy Pháp rút mà không thấy âm mưu của chúng; chỉ thấy Pháp không thấy Mỹ, thiên về tác chiến, xem khinh ngoại giao... “Tả” khuynh thì sẽ bị cô lập, sẽ xa rời nhân dân ta và nhân dân thế giới và sẽ thất bại. Hữu khuynh thì bi quan tiêu cực, nhân nhượng vô nguyên tắc”(11).

“Tình hình mới định ra ba nhiệm vụ mới là:

1. Tranh thủ và củng cố hòa bình, hoàn thành thống nhất, độc lập, dân chủ trong toàn quốc.

2. Tăng cường lực lượng quân đội nhân dân, xây dựng một quân đội nhân dân mạnh mẽ và thích hợp với yêu cầu của tình thế mới.

3. Tiếp tục thực hiện người cày có ruộng: ra sức phục hồi sản xuất, chuẩn bị điều kiện kiến thiết nước nhà”(12).

22 - 7

Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Người ra lời kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước: “Đấu tranh để củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập, dân chủ cũng là một cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ. Để giành thắng lợi, toàn thể nhân dân, quân đội và cán bộ ta từ Bắc đến Nam cần phải đoàn kết chặt chẽ, tư tưởng phải thống nhất, hành động phải nhất trí... Chúng ta phải ra sức khôi phục và xây dựng, củng cố và phát triển lực lượng của ta về mọi mặt, để thực hiện quyền độc lập hoàn toàn của nước ta(13).

12 - 8

Tiếp Ủy ban quốc tế giám sát và kiểm soát việc thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ về Việt Nam, Người nói: “Hiệp định đình chiến ở Đông Dương ký kết tại Hội nghị Giơ-ne-vơ không những có một ý nghĩa to lớn đối với Đông Dương và Đông Nam Á, mà nó còn mở đường cho hòa bình lâu dài ở châu Á và làm cho tình hình quốc tế bớt găng”. “Nhưng chúng ta phải nhận rõ ràng: đình chiến mới chỉ là một bước đầu trong sự giải quyết toàn bộ vấn đề Việt Nam...”(14).


(1) Hồ Chí Minh, Những bài viết và nói về quân sự, t. 2, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1987, tr. 223.
(2) Hồ Chí Minh, Những bài viết và nói về quân sự, t. 2, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1987, tr. 224, 225.
(3) U. Bớc-sét, Hồi ký, Nxb Thông tin lý luận, H. 1980, tr. 254-255.
(4) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 551.
(5) Lưu trữ Bộ Quốc phòng, Hồ sơ 570.
(6), (7), (8), (9) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 564-565, 571, 584, 586.
(10), (11), (12) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 6, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 587, 588.
(13) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 3-4.
(14) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 10 - 11
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #125 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 10:46:42 am »

Cuối tháng 8

Nhân kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mồng tháng 9, Người ra lời kêu gọi: “Nhiệm vụ mới đặt cho chúng ta những công tác cần kíp như sau:

Chúng ta phải củng cố quân đội nhân dân là lực chốt để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn hòa bình.

- Chúng ta phải tiếp tục thực hiện “Người cày có ruộng” để giải phóng nông dân...

- Ở vùng Pháp tạm đóng quân, nhân dân ta sẽ đấu tranh bằng chính trị”(1).

19 - 9

Người nói chuyện với các cán bộ Đại đoàn 308 tại đền Hùng (Phú Thọ): Bộ đội ta đánh giặc giỏi, nhưng làm sao phải chiếm được lòng dân. Không phải chiến thắng rồi về muốn làm gì thì làm. Nắm lấy dân, để dân tin cậy đó là điều quan trọng. Cúc chú phải lo việc tiếp quản Thủ đô cho chu đáo... Phải bảo vệ tài sản trong thành phố, bây giờ thuộc về nhân dân, chứ không thuộc về kẻ địch mà ta phá phách, Đối với kẻ thù, khi nó phá hoại, chống đối thì ta ra tay trừng trị. Còn khi nó đã hạ súng quy hàng thì ta phải đối xử với nó nhân đạo(2).

... Bác cháu ta gặp nhau ở đây tuy tình cờ nhưng lại rất có ý nghĩa. Ngày xưa, các Vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước(3)

Người căn dặn: Quân đội ta không được vì hòa bình mà lơi lỏng tay súng. Còn đế quốc ở miền Nam, còn đế quốc trên thế giới thì còn phải xây dựng quân đội mạnh mẽ(4).

21 - 9

Người viết thư gửi bộ đội, cán bộ và gia đình cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc: “... Nam, Bắc vẫn là một nhà. Mỗi người sẽ tùy theo sức mình tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà”(5).

Đầu tháng 10

Người căn dặn các đơn vị bộ đội vào tiếp quản Thủ đô: “... về thành thị... phải làm kiểu mẫu đúng đắn, để tranh lấy thắng lợi bằng hòa bình”...

“- Phải kính trọng nhân dân, giúp đỡ nhân dân, đoàn kết với nhân dân.

- Phải khiêm tôn nghiêm chỉnh.

Phải giữ gìn tính chất trong sạch, chất phác của người chiến sĩ cách mạng...

- Phải luôn luôn cảnh giác...”(6).

19 - 11

Trong bài “Nhân dân với quân đội”, ký tên C.B. Người viết: “Quân đội ta là quân đội của nhân dân, cho nên nhân dân rất thương yêu quân đội... đồng bào muốn cho quân đội của mình gương mẫu về mọi mặt, không những chiến đấu dũng cảm, mà lại có thái độ nghiêm trang...”(7).

19 - 12

Người ra “Lời kêu gọi” nhân kỷ niệm ngày toàn quốc kháng chiến: “Hôm nay, lần đầu tiên chúng ta kỷ niệm kháng chiến trong hoàn cảnh hòa bình. Nhưng chúng ta phải biết rằng: so với đấu tranh vũ trang trong kháng chiến, thì đấu tranh chính trị trong hòa bình cũng phải trường kỳ và gian khổ và còn gay go, phức tạp hơn(8).

22 - 12

Viết thư gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ nhân kỷ niệm lần thứ 10 ngày thành lập Quân đội, Người chỉ rõ: trước tình hình mới, nhiệm vụ của các chú là phải làm hậu thuẫn vững chắc cho cuộc đấu tranh để củng cố hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập và dân chủ trong toàn quốc”(9).

Trong tháng 12

Đến thăm và nói chuyện với cáo đơn vị đang tập luyện để tham dự cuộc duyệt binh ngày 1 tháng 1 năm 1955 tại Hà Nội. Người chỉ rõ: “Nhiệm vụ của quân đội hiện nay là phải cố gắng tiến lên chính quy. Đây là nhiệm vụ mới. Không nên vì hòa bình mà sao lãng học tập... Cần học chính trị để nắm vững chính sách của Đảng và Chính phủ, để đi đúng đường lối của nhân dân. Phải học tập kỹ thuật, vì kỹ thuật ngày càng tiến bộ”(10).

31 - 12

Người cùng đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước đến đặt vòng hoa ở nghĩa trang liệt sĩ. Mở đầu lễ viếng, Người nói: “... Trong lúc cả nước vui đón năm mới và mừng Chính phủ về Thủ đô, mọi người đều thương tiếc và nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc”(11).


(1) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 24 - 25.
(2) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H. 25-C6/22.
(3) Hồ Chí Minh - Những sự kiên, tr. 205.
(4) Bác Hồ với Vĩnh Phú - Ty Văn hóa Vĩnh Phú xuất bản, 1975, tr. 13.
(5 Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 37.
(6) Sách đã dẫn, tr. 44 - 45.
(7) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H7-C3/10.
(8), (9) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 85, 98.
(10) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 123.
(11) Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tiểu sử và sự nghiệp, Nxb Sự thật, H. 1986, tr. 159.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #126 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 02:36:17 pm »

NĂM 1955

1 - 1

Đọc diễn văn tại cuộc mít tinh của nhân dân đón mừng Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Thủ đô, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Nam - Bắc là một nhà, là anh em ruột thịt, quyết không thể chia cắt được... Chúng ta phải tỉnh táo đề phòng, phải kiên quyết chống âm mưu đế quốc Mỹ tăng cường can thiệp vào Đông Dương xúi giục bọn tay sai của chúng phá hoại Hiệp định đình chiến, phá hoại hòa bình...”(1).

2 - 2

Người viết bài “Xem cuộc trưng bày của Quân đội nhân dân ta”, ký tên C.B. “Xem cuộc trưng bày của quân đội nhân dân ta là như xem cả pho lịch sử vẻ vang của toàn dân kháng chiến... Em nhi đồng miền Nam ung dung tự thiêu mình để đốt kho dầu của địch. Cụ lão du kích miền Bắc hiên ngang dùng cung nỏ bắn tỉa quân thù. Chị dân công miền núi xông pha bom đạn, tiếp tế cho bộ đội trước mặt trận. Anh công nhân miền xuôi trèo non lội suối, quyết tâm cõng cả nhà máy vũ khí vào hang đá rừng xanh. Bà con nông dân vui vẻ nhường cơm cho bộ đội ăn để đủ sức đánh giặc. Người cán bộ trí thức không quản ăn đói mặc rách, một người làm công việc của ba, bốn người. Anh cán bộ bí mật bị địch cưa chân mổ bụng, không chịu khai nửa lời. Bà mẹ già cho tất cả sáu, bảy người con vào bộ đội. Những chiến sĩ lao mình chặn miệng súng địch, để đơn vị ta tiến lên. Những làng chiến đấu. Những đội xung phong. Tất cả, tất cả mọi người mọi nơi chỉ theo một mục đích: diệt thù, cứu nước. Anh hùng thay dân tộc Việt Nam!”(2).

2 - 6

Về thăm và nói chuyện với các đại biểu nhân dân thành phố Hải Phòng, Người căn dặn: “Bộ đội và công an phải hết sức cảnh giác, không được chủ quan, khinh địch, phải dựa vào lực lượng của nhân dân, phải làm cho mỗi người dân hiểu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, thì sẽ có hàng triệu người làm tai mắt giúp công an, giúp bộ đội. Bọn phá hoại không sao lọt được cái lưới tai mắt của nhân dân”(3).

18 - 6

Trong bài “Đường số 5 anh dũng”, ký tên C.B., Người viết: “Từ ngày bắt đầu chiến tranh, đường số 5 trở thành cái cuống họng của địch... Suốt mấy năm, trong vùng đó địch chiếm trời, địch chiếm đất, nhưng chúng không làm sao chiếm được lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân ta(4).

31 - 8

Nói chuyện tại buổi lễ tuyên dương Anh hùng quân đội, Người nhắc nhở: “... ngày nay, các chú phải thi đua xây dựng quân đội nhân dân hùng mạnh, làm hậu thuẫn mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất, độc lập, dân chủ trong cả nước”. “... phải luôn luôn cố gắng, tiến bộ mãi. Phải khiêm tốn và gần gũi anh em, làm gương mẫu về mọi mặt. Phải ra sức học tập chính trị, quân sự, chuyên môn và văn hóa. Phải trau dồi đạo đức cách mạng, phải thường xuyên phê bình và tự phê bình. Tuyệt đối chớ tự cao tự đại...”(5).

10 - 9

Nói chuyện tại buổi lễ bế mạc Đại hội thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Người chỉ rõ: “Miền Bắc là nền tảng, là gốc rễ của lực lượng đấu tranh của nhân dân ta. Nền có vững, nhà mới chắc. Gốc có mạnh, cây mới tốt. Muốn thực, hiện Cương lĩnh của Mặt trận, thì chúng ta phải ra sức củng cố miền Bắc về mọi mặt, phải làm cho miền Bắc vững mạnh và tiến lên mãi chứ quyết không phải là hạ thấp yêu cầu củng cố miền Bắc”(6).


(1) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 129-130.
(2), (4)  Hồ Chí Minh. Những bài viết và nói về quân sự, t. 2, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1987, tr. 290 - 291, 298.
(3)  Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 253-254.
(5), (6)  Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 302, 303, 331.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #127 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 02:42:26 pm »

NĂM 1956

5 - 1

Đến thăm tiểu đoàn 11, trung đoàn Ba Vì, Chủ tịch Hồ Chí Minh khen đơn vị tích cực luyện tập và nói: “Xây dựng quân đội chính quy, hiện đại là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Cả nước chăm lo xây dựng quân đội. Bởi vậy, các cháu phải cố gắng họe tập. Từ trước đến nay bộ đội ta còn nhiều thói quen đu kích. Bây giờ xây dựng chính quy, có nhiều cái mới và khó khăn. Các cấp ủy phải quan tâm đến việc học tập và đời sống bộ đội”(1).

Trong bài “Mật thám Mỹ”, ký tên C.B. Người viết: “Chống bọn phá hoại cũng như chống mật thám Mỹ, cách tốt nhất là tổ chức và giáo dục nhân dân đến nơi đến chốn. Lòng nồng nàn yêu nước và tinh thần cảnh giác của nhân dân, cộng với sự cố gắng của bộ đội và công an - là cái lưới “thiên la địa võng”, bất kỳ bọn phá hoại nào, bọn mật thám nào cũng không lọt được cái lưới ấy của nhân dân”(2).

Trong tháng 1

Người nói chuyện với Hội nghị lần thứ 10 Công an toàn quốc: “Nhân dân ta có hai lực lượng. Một là Quân đội, để đánh giặc ngoại xâm, để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn hòa bình. Một lực lượng nữa là Công an, để chống kẻ địch trong nước, chống bọn phá hoại”. “Đánh địch phải đánh cho đúng, như “đánh rắn phải đánh giập đầu”. Cần phải điều tra, nghiên cứu kỹ càng, cẩn thận”(3).

24 - 4

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 9 của Trung ương Đảng (khóa II), Người nói: “Trong khi nhận định sự có thể ngăn ngừa chiến tranh, chúng ta phải cảnh giác đối với âm mưu của bọn gây chiến; vì chủ nghĩa đế quốc hãy còn, thì còn có nguy cơ chiến tranh”. “Trong khi nhận định có khả năng thực hiện thống nhất bằng phương pháp hòa bình ở Việt Nam ta, chúng ta cần phải luôn luôn nhớ rằng kẻ thù của nhân dân ta là đế quốc Mỹ và bọn tay sai của chúng còn chiếm giữ một nửa đất nước ta và chúng đang chuẩn bị chiến tranh, vì vậy chúng ta cần phải luôn luôn nắm vững ngọn cờ hòa bình, nhưng đồng thời phải luôn luôn nâng cao đề phòng và cảnh giác(4).

7 - 5

Nói chuyện tại buổi lễ tuyên dương Anh hùng quân đội lần thứ ba, Người căn dặn: “Quân đội ta phải tiến đến chính quy và hiện đại hóa để bảo vệ công cuộc xây dựng miền Bắc vững mạnh, và làm hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà trên nền tảng độc lập, dân chủ, bằng phương pháp hòa bình. Đó là một nhiệm vụ to lớn, vẻ vang, nặng nề và khó khăn gian khổ. Cho nên toàn quân ta phải ra sức học tập chính trị, quân sự và văn hóa; phải thi đua làm trọn nhiệm vụ bảo vệ biên giới, bảo vệ bờ biển, bảo vệ thành thị và giữ gìn trật tự an ninh cho nhân dân. Đồng thời, bộ đội ta phải ra sức tham gia và giúp đỡ nhân dân thực hiện kế hoạch Nhà nước năm 1956”(5).

9 - 5

Trong bài “Chiến sĩ ta thật anh dũng”, bút danh C.B, Người viết: “Quân đội ta là quân đội nhân dân. Chiến sĩ ta là chiến sĩ anh dũng; trong kháng chiến thì hăng hái xung phong giết giặc, giữ gìn non sông; trong hòa bình thì kiên quyết bảo vệ Tổ quốc, giúp đỡ nhân dân xây dựng... Chúng ta có thể tự hào mà nói rằng: Bất kỳ lúc nào và phụ trách việc gì, chiến sĩ ta cũng anh dũng”(6).

19 - 6

Người viết thư gửi cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc: “Miền Bắc là cái nền, cái gốc của cuộc đấu tranh hoàn thành giải phóng dân tộc, thực hiện thống nhất nước nhà. Cho nên mọi việc chúng ta làm ở miền Bắc đều nhằm tăng cường lực lượng của miền Bắc và miền Nam. Vì vậy, các cô các chú hoạt động ở đây cũng như đấu tranh ở miền Nam, tức là đấu tranh cho miền Nam và cho cả nước Việt Nam”(7).

6 - 7

Trước tình hình đế quốc Mỹ và bọn tay sai phá hoại tổng tuyển cử tự do đúng kỳ hạn như Hiệp định Giơ-ne-vơ đã quy định, Người viết thư gửi đồng bào cả nước: “Thống nhất nước nhà là con đường sống của nhân dân ta. Đại đoàn kết là một lực lượng tất thắng. Nhờ đại đoàn kết mà cách mạng đã thắng lợi, kháng chiến đã thành công. Nay chúng ta đại đoàn kết thì cuộc đấu tranh chính trị của chúng ta nhất định thắng lợi, nước nhà nhất định thống nhất”(8).


(1) Trung đoàn Ba Vì, t. 1, Quân đoàn 1 xuất bản, 1989, tr. 99 - 100.
(2), (3) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 383 - 384, 385 - 386.
(4), (5) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 427, 433.
(6) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H8-C2/23.
(7), (8) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 454, 464.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #128 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 02:45:33 pm »

NĂM 1957

Tháng 3

Người chủ trì Hội nghị lần thứ 12 của Trung ương Đảng (khóa II). Hội nghị đã ra nghị quyết về xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và thông qua kế hoạch 5 năm xây dựng quân đội (1956 - 1960).

16 - 5

Nói chuyện tại Hội nghị chỉnh huấn cán bộ trung cao cấp trong quân đội. Người chỉ rõ: “... về xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, năm nay, một mặt phải tiếp tục thực hiện kế hoạch huấn luyện cho quân đội, một mặt phải chuẩn bị thực hiện các chế độ chính quy và phải nghiên cứu giải quyết dần các vấn đề củng cố hậu phương. Đó là nhiệm vụ rất to lớn, rất quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta”(1).

Trong tháng 5

+ Nói chuyện tại lớp chỉnh huấn trung cao cấp của Bộ Quốc phòng và các tổng cục, Người căn dặn: “Tiếp tục học tập nâng cao lập trường tư tưởng và trình độ kỹ thuật của mình. Kỹ thuật hiện nay càng ngày càng tiến, không gắng học tập thì sẽ lạc hậu. Phải cố gắng xây dựng được nền nếp chính quy trong đơn vị. Có người nói: “Trước ta chẳng chính quy gì cũng đánh thắng!”. Không đúng. Tình thế ngày một tiến. Trước là thời kỳ khác, nay là thời kỳ khác”(2).

+ Đến theo dõi cuộc diễn tập của sư đoàn 308 tại Sơn Tây, Người nói với cán bộ, chiến sĩ: Tác chiến của bộ đội chủ lực phải phối hợp chặt chẽ với chiến tranh du kích của toàn dân. Cần rút kinh nghiệm và phát huy những truyền thống tốt đẹp của sư đoàn trong kháng chiến chống Pháp vào nhiệm vụ huấn luyện và xây dựng đơn vị(3).

6 - 11

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 Cách mạng tháng Mười Nga, Người viết bài “Cách mạng tháng Mười và sự nghiệp giải phóng các dân tộc phương Đông”.

Nêu lên thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc dưới ánh sáng Cách mạng tháng Mười, Người kết luận: “Hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc đang tiếp tục sụp đổ, không thể nào tránh được; vấn đề tiêu diệt hoàn toàn chế độ thuộc địa hiện nay là vấn đề trước mắt. Các dân tộc phương Đông đang đứng dậy chống bọn xâm lược và quyết không để cho ai áp bức mình nữa”(4).

Từ thực tiễn cách mạng Việt Nam, Người khái quát những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc:

Dựa vào mặt dân tộc rộng rãi chống chủ nghĩa đế quốc;

- Giải quyết vấn đề nông dân;

- Có được một quân đội nhân dân;

- Được sự giúp đỡ anh em của nhân dân và giai cấp vô sản các nước;

- Do Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo”(5).

Trong tháng 12

Tại Hội nghị lần thứ 13 của Trung ương Đảng (khóa II) Người đọc báo cáo nêu rõ: “Ta đang đồng thời tiến hành hai chiến lược cách mạng: cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa. Hai nhiệm vụ cách mạng nói trên đều quan trọng, coi nhẹ một nhiệm vụ nào cũng đều sai lầm. Tuy vậy, nhiệm vụ củng cố miền Bắc tiến dần lên chù nghĩa xã hội có tính chất quyết định cho toàn bộ thắng lợi của cách mạng trong giai đoạn mới. Miền Bắc có được củng cố và tiến lên chủ nghĩa xã hội thì ta mới có cơ sở vững chắc bảo đảm thắng lợi cho cuộc đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà. Ngược lại, lực lượng cách mạng ở miền Nam được duy trì và phát triển thì đó là nhân tố trực tiếp quyết định thắng lợi của cuộc đấu tranh cách mạng ở miền Nam. Đồng thời là hậu thuẫn mạnh mẽ cho sự nghiệp giữ vững hòa bình, củng cố miền Bắc”(6).


(1) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 628.
(2), (4) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 675, 880.
(3) Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, t. II, tr. 72.
(5) Hồ Chí Minh, Toàn tập, t. 7, Nxb Sự thật, H. 1987, tr. 883.
(6) Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, t. II, tr. 49
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9782


Lính của PTL


« Trả lời #129 vào lúc: 18 Tháng Năm, 2020, 02:48:11 pm »

NĂM 1958

20 - 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với Hội nghị cán bộ cao cấp toàn quân về nhiệm vụ trước mắt của quân đội: “Một là chúng ta phải xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh và sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn hòa bình, bảo vệ đất nước, bảo vệ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và làm hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà. Nhiệm vụ đó bao gồm việc xây dựng quân đội thường trực và xây dựng lực lượng hậu bị. Hai là tích cực tham gia sản xuất để góp phần xây dựng kinh tế, xây dựng và củng cố hậu phương. Hai nhiệm vụ ấy đều rất quan trọng, nhất trí và kết hợp chặt chẽ với nhau vì đều nhằm làm cho quân đội ta ngày càng mạnh và miền Bắc ngày càng vững chắc”(1).

28 - 3

Người gửi thư khen cán bộ và chiến sĩ sư đoàn 335 “đã quyết tâm triệt để chấp hành nhiệm vụ mới, yên tâm và phấn khởi tham gia công cuộc củng cố và xây dựng khu Tây Bắc thành một hậu phương vững chắc của miền Bắc chúng ta...”(2).

7 - 5

Trong bài “Điện Biên Phủ”, ký tên C.B., Người viết: “Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một đế quốc hùng mạnh đã bị nhân dân một nước thuộc địa đánh cho tan tành tả tơi và phải cút về nước... Ngoài việc đánh đuổi thực dân, kinh nghiệm kháng chiến nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng, có hai ý nghĩa to lớn:

- Nó đã khuyến khích cho nhân dân bị áp bức ở Á - Phi nổi đậy chống chủ nghĩa thực dân, giành giải phóng dân tộc.

Nó chứng tỏ rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ ta và nhân dân ta đoàn kết, nhất trí thì khó khăn gì cũng khắc phục được, công việc to lớn mấy cũng làm được. Sự nghiệp cách mạng và kháng chiến cũng vậy, công cuộc xây dựng nước nhà tiến dần lên chủ nghĩa xã hội cũng như vậy”(3).

16 - 8

Trong thư gửi Đại hội nhân dân Việt Nam bảo vệ hòa bình, Người viết: “Bảo vệ hòa bình tức là chống chiến tranh. Ai cũng biết kẻ gây ra chiến tranh là chủ nghĩa thực dân đế quốc xâm lược, đứng đầu là đế quốc Mỹ. Cho nên, muốn chống chiến tranh, muốn bảo vệ hòa bình thì phải chống chủ nghĩa đế quốc do Mỹ đứng đầu(4).

22 - 12

Nói chuyện tại buổi lễ phong quân hàm cho cán bộ cao cấp quân đội, người chỉ rõ: “...quân đội ta phải là một quân đội nhân dân, một quân đội cách mạng tiến lên chính quy và hiện đại. Nhiệm vụ của quân đội như vậy, cho nên trách nhiệm của cán bộ rất nặng nề... Dù ở cương vị nào, các đồng chí đều phải luôn luôn gương mẫu, luôn luôn xứng đáng là người đầy tớ trung thành, tận tụy của nhân dân”(5).


(1) Hồ Chí Minh, Chiến tranh nhân dân Việt Nam, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1980, tr. 361.
(2) Hồ Chí Minh, Những bài viết và nói về quân sự, t. 2, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1987, tr. 344.
(3) Tư liệu Viện bảo tàng Hồ Chí Minh, H5-C5/17.
(4) Hồ Chí Minh, Tuyển tập, Nxb Sự thật, H. 1960, tr. 691 - 692.
(5) Hồ Chí Minh, Những bài viết và nói về quân sự, t. 2, Nxb Quân đội nhân dân, H. 1987, tr. 354.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM