Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2022, 05:56:52 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Mật Mã - Từ cổ điển đến lượng tử  (Đọc 12332 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #190 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2020, 04:20:28 am »


       
MỘT THÁCH THỨC GIẢI MÃ: MƯỜI BƯỚC TIẾN ĐẾN 15 NGÀN ĐÔLA

        Thách thức Giải mã được khởi xướng từ tháng Chín năm 1999 và vẫn còn chưa giải được kể từ lúc ấn hành. Đây là một cơ hội để bạn thử nghiệm kỹ năng giải mã của mình và để giành lấy giải thưởng trị giá 15.000 đôla. Thách thức này bao gồm mười bước riêng biệt. Bước một là một dạng mật mã dùng một bảng chữ cái khá đơn giản và sau đó các bước còn lại sẽ tiến dần theo lịch sử của khoa học mật mã. Nói cách khác, bước hai gồm một văn bản đã được mã hóa bằng một loại mật mã sớm nhất và bước mười là một dạng mật mã hiện đại nhất. Nhìn chung mỗi bước sẽ khó khăn hơn bước trước nó.

        Bạn cần làm gì để giành được giải thưởng?

        Giải mã mỗi trong số mười văn bản mật mã bạn sẽ nhận được một bức thư. Ngoài nội dung chính của bức thư, sẽ còn cho biết một từ mã. Để giành giải thưởng, bạn phải có đủ mười từ mã này. Vì vậy phải giải mã tất cả mười bước. Mặc dù bạn có thể thực hiện các bước theo trình tự nào cũng được, song tôi khuyến nghị nên giải theo đúng trình tự đưa ra. Trong một số trường hợp, giải mã một bước sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho việc giải mã bước tiếp theo.

        Làm thế nào để được xét giải?

        Để được xét giải, xin vui lòng gửi trước hai chữ cái đầu của mỗi từ mã, cùng với tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn. Nếu các chữ cái của bạn là đúng, bạn sẽ được thông báo xác nhận trong vòng 28 ngày và yêu cầu gửi mười bản giải mã hoàn chỉnh. Nếu bạn là người đầu tiên xác định đúng mười từ mã, bạn sẽ giành được 15.000 đôla. Tất cả thư từ xin gửi về địa chỉ sau: The Cipher Challenge, P.O Box 23064, London W11 3GX, UK.

        Người chiến thắng sẽ là người gửi đến đầu tiên theo dấu bưu điện. Không có yếu tố may rủi, chỉ có kỹ năng thành thạo. Xin nhớ, tôi chỉ liên lạc với các thí sinh đã gửi đúng hai chữ cái đầu của mỗi từ mã (đăng ký thành công). Hơn nữa, tôi cũng không thể trả lời mọi thắc mắc liên quan đến Thách thức Giải mã. Mọi cập nhật về thách thức này sẽ được tải lên trang web Thách thức

        Giải mã http:/www.4thestate.co.uk/cipherchallenge.

        Giải thưởng 1 năm

        Nếu cho đến ngày 1 tháng Mười năm 2000 không ai giành được giải thưởng, thì 1.500 đôla sẽ được trao cho bất kỳ ai đạt được nhiều tiến bộ nhất và sớm nhất, tức là hoàn thành được nhiều bước liên tiếp nhất. Nói cách khác, nếu bạn giải được bước 1, 2, 3, 4 và 8 thì chỉ có các bước từ 1 đến 4 là có giá trị tranh giải. Trước khi đăng ký tranh giải thưởng này, bạn nên kiểm tra trang web Thách thức Giải mã, trên đó sẽ đưa ra người hiện đang dẫn đầu và mức độ thành công của họ. Nếu bạn tin rằng mình thành công ở bước tiếp theo thì hãy gửi hai chữ cái đầu thuộc từ mã của tất cả những bước mà bạn đã giải mã được cùng với tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn. Nếu các chữ cái là đúng, chúng tôi sẽ liên lạc trong vòng 28 ngày để xác nhận các chữ cái đó và yêu cầu bạn gửi toàn bộ các từ mã. Nếu các từ mã của bạn đúng, thì bạn sẽ trở thành người dẫn đầu và thành công của bạn sẽ được đưa lên trang Web. Bất kỳ ai là người dẫn đầu vào ngày 1 tháng Mười năm 2000 sẽ giành được 1.500 đôla. Giải thưởng này hoàn toàn độc lập với giải thưởng 15.000 đôla giành cho người chiến thắng toàn bộ.

        Xin gửi thư đến địa chỉ chúng tôi đã đưa ở trên. Một lần nữa, xin nhớ là tôi chỉ liên lạc với những người đã gửi đến hai chữ cái đúng của mỗi từ mã.

        Tôi khuyến nghị nên theo dõi sát thông tin trên trang Web, trong đó cũng có các thông tin khác liên quan đến cuốn sách và Thách thức này.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #191 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2020, 04:22:59 am »


        Các quy tắc tranh giải chính thức đối với người đăng ký ở Mỹ và Canada

        1. Cuộc thi này được mở ra dành cho mọi công dân cư trú tại Mỹ và Canada (trừ tỉnh Quebec). Đối với quy tắc dự thi cho “giải thưởng 1 năm”, sẽ theo chỉ dẫn của ông Singh. Ngoài giải thưởng 1 năm, Simon Singh sẽ lựa chọn người đầu tiên hoàn thành Thách thửc Giải mã thành công tính đến ngày 1 tháng Một năm 2010. Nếu không ai khám phá được hết tất cả 10 từ mã đến ngày 1 tháng Một năm 2010, thì lời giải sẽ được công bố trên trang Web, và Singh, theo suy xét của ông, sẽ quyết định ai là người có nhiều tiến triển nhất, tức là người hoàn thành được nhiều bước liên tiếp nhất. Nếu người chiến thắng là công dân của Mỹ hoặc Canada, thì người chiến thắng sẽ được trao 15.000 đôla.

        2. Những người đăng ký phải gửi đến cho Singh trước ngày 1 tháng Một năm 2010.

        3. Người chiến thắng sẽ được Singh lựa chọn từ những người đã được nhận. Quyết định của ông Singh sẽ là quyết định cuối cùng. Người chiến thắng sẽ được thông báo xác nhận chiến thắng trong vòng 28 ngày, hoặc trong trường hợp là người chiến thắng hoàn thành nhiều bước liên tiếp nhất đến ngày 1 tháng Một năm 2010 sẽ được thông báo vào ngày 1 tháng Hai năm 2010. Người chiến thắng sẽ có 30 ngày kể từ ngày thông báo để chấp nhận giải thưởng nếu không người khác sẽ được chọn. Ông Singh không chịu trách nhiệm đối với những người chậm trễ, thất lạc hoặc không trực tiếp đăng ký.

        4. Người chiến thắng có thể được yêu cầu thực hiện một bản tuyên thệ đủ tư cách và chấp nhận tự do quảng cáo (Promotional Release). Tham gia cuộc thi bao gồm việc cho phép được sử dụng tên, chân dung, dữ liệu tiểu sử và đăng ký tham gia cho các mục đích công khai và quảng cáo mà không được nhận thêm tiền thù lao.

        5. Các nhân viên của Random House Inc., các chi nhánh và văn phòng đại diện của nó và thành viên gia đình của họ không được phép tham dự cuộc thi này. Cuộc thi dành cho mọi công dân cư trú của Mỹ và Canada trên 18 tuổi tính đến ngày đăng ký. Trừ những nơi nào có sự ngăn cấm hoặc hạn chế bởi luật pháp. Áp dụng cho tất cả các bang, liên bang và các định chế địa phương. Thuế, nếu có, là trách nhiệm của người đoạt giải.

        6. Để biết tên người được giải, sẽ có sau ngày 1 tháng Tư năm 2010 và cho đến 1 tháng Mười năm 2010, hãy gửi một phong bì có dán tem và địa chỉ bản thân đến The Cipher Challenge, P.0 Box 23064, London W11 3GX, UK.

        Bước 1: Mật mã thay thế đơn giản dùng một bảng chữ cái
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #192 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2020, 06:45:08 pm »

Bước 2: Mật mã dịch chuyên Caesar
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #193 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2020, 08:45:33 pm »

Bước 5
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #194 vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2020, 06:25:02 am »

Bước 7 (tiếp)
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #195 vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2020, 06:28:23 am »

Bước 8
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #196 vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2020, 06:35:06 am »

Bước 9
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #197 vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2020, 06:36:51 am »

          
        
PHỤ LỤC

        PHỤ LỤC A

        Đoạn mở đầu cuốn A Void của Georges Perec do Gilbert Adair dịch

        Today, by radio, and also on giant hoardings, a rabbi, an admiral notorious for his links to masonry, a trio cardinals, a trio, too, of insignificant politicians (bought and pay for by a rich and corrupt Anglo-Canadian banking corporation), inform US all of how our country now risks dying of starvation. A rumor, that’s my initial thought as I switch off my radio, a rumor or possibly a hoax. Propaganda, I murmur anxiously - as though, just by saying so, I might allay my doubts - typical politiian’s propaganda. But public opinion gradually absorbs it as a fact. Individuals start strutting around with stout clubs. “Food, glorious food!” is a common cry (occasionally sung to Bart’s music), with ordinary hardworking folk harassing officials, both local and national, cursing capitalists and captains. Cops shrink from going out on night shift. In Macon a mob storms a municipal building. In Rocadamour ruffians rob a hangar full of foodstuff, pillaging tons of tuna fish, milk and cocoa, as also a vast quantity of corn-all of it, alas, totally unfit for human comsumption. Without fuss or ado, and naturally without any sort of trial, an indignant crowd hangs 26 solicitors on hastily built scaffold in front of Nancy’s law courts (this Nancy is a town, not a woman) and ransacks a local journal, a disgusting right- wing rag that is siding against it. up and down this land of ours looting has brought docks, shop and farms to virtual standstill.

        Lần đầu tiên xuất bản tại Pháp vói cái tên La Disparition ở NXB Editions Denoel năm 1969 và tại Anh bởi Harvill năm 1994. (Chú ý rằng toàn bộ đoạn văn trên trong tác phấm gốc của Perec và bản dịch của Adair đều không có một chữ cái e nào - ND).

        PHỤ LỤC B

        Một vài mẹo cơ bản trong phân tích tần suất

        (1) Bắt đầu bằng việc đếm tần suất của tất cả các chữ cái trong bản mật mã. Có khoảng năm chữ cái có tần suất ít hơn 1%, và các chữ cái này có thể biểu diễn các chữ j, k, b, X và z. Một trong các chữ cái có thể có tần suất lớn hơn 10% và nó có thể biểu diễn chữ e. Nếu bản mật mã không tuân theo sự phân bố tần suất như vậy thì nên xét đến khả năng là bức thư gốc không được viết bằng tiếng Anh. Bạn có thể xác định ngôn ngữ bằng việc phân tích phân bố tần suất trong bản mật mã. Ví dụ, đặc trưng trong tiếng Ý là có ba chữ cái có tần suất lớn hơn 10%, và chín chữ cái có tần suất nhỏ hơn 1%. Trong tiếng Đức, chữ cái e có tần suất đặc biệt cao là 19%, vậy nên bất kỳ bản mật mã nào có chứa một chữ cái với tần suất cao như vậy thì chắc chắn đó là tiếng Đức. Một khi bạn đã xác định được ngôn ngữ, bạn nên sử dụng một bảng tần suất thích hợp cho ngôn ngữ mà bạn phân tích. Thường thì vẫn có thể giải bức mật mã ở dạng ngôn ngữ không quen thuộc nếu bạn có một bảng tần suất thích hợp.

        (2) Nếu sự tương quan với tiếng Anh được khẳng định, song văn bản thường vẫn chưa lộ ra ngay lập tức, mà sẽ thường là như vậy, thì hãy tập trung vào các cặp chữ cái lặp lại. Trong tiếng Anh, các chữ cái lặp lại thường xuyên nhất là ss, ee, tt, ff, 11, mm và 00. Nếu văn bản mật mã có chứa các ký tự lặp lại nào như vậy, bạn có thể giả định chúng biểu thị cho một trong các cặp trên.

        (3) Nếu văn bản mật mã có chứa khoảng cách giữa các từ thì cố gắng xác định các từ chỉ có một, hai hoặc ba chữ cái. Các từ chỉ có một chữ cái trong tiếng Anh là a và I. Các từ có hai chữ cái thường gặp là of, to, in, it, is, be, as, at, so, we, he, by, or, on, do, if, me, my, up, an, go, no, US, am. Từ có ba chữ cái thường gặp nhất là the và and.

        (4) Nếu có thể, hãy dựng một bảng tần suất đối với bức thư mà bạn đang thử giải mã. Ví dụ, các bức thư trong quân sự thường có xu hướng bỏ qua các đại từ và mạo từ, và các từ bị mất thường là I, he, a và the sẽ làm giảm tần suất của một số chữ cái thường gặp nhất. Nếu bạn biết mình đang tấn công một bức thư quân sự thì bạn nên sử dụng một bảng tần suất tạo từ các bức thư quân sự khác.

        (5) Một trong các kỹ năng hữu dụng nhất cho một nhà phân tích mật mã đó là khả năng xác định các từ, hay thậm chí toàn bộ cụm từ, dựa trên kinh nghiệm hoặc hoàn toàn phỏng đoán. AI Khalil, một nhà phân tích mật mã ả rập đầu tiên đã chứng tỏ tài năng này khi ông hóa giải được một bản mật mã của người Hy Lạp. Ông đã đoán rằng bản mật mã bắt đầu bằng lời chào “Nhân danh Thượng đế’. Sau khi đặt các chữ cái này tương ứng với một đoạn trong văn bản mật mã, ông đã sử dụng chúng làm đòn bẩy để mở ra phần còn lại của bản mật mã. Như đã biết, đó được gọi là một crib.

        (6) Trong một số trường hợp, chữ cái thường gặp nhất trong văn bản mật mã có thể là E, chữ cái thường gặp tiếp theo là T, và v.v... Nói cách khác, tần suất của các chữ cái trong văn bản mật mã ăn khớp với các tần suất trong bảng tần suất. Chữ E trong văn bản mật mã hóa ra lại chính là chữ e thực, và điều tương tự cũng đúng với các chữ cái khác, song văn bản mật mã trông thật lộn xộn. Trong trường hợp này, bạn không phải đang gặp phải một mật mã thay thế mà là một mật mã chuyển vị. Tất cả các chữ cái biểu thị cho chính nó, song chúng được đặt sai vị trí.

        Cuốn Phân tích mật mã của Helen Fouche Gaines (Dover) là một bản hướng dẫn tốt. Cùng với việc cung cấp các mẹo, nó còn có các bảng tần suất chữ cái của một số ngôn ngữ, và cung cấp một danh sách các từ thường gặp nhất trong tiếng Anh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #198 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2020, 06:39:01 am »


        PHỤ LỤC C

        Mật mã Kinh thánh


        Năm 1997, cuốn Mật mã Kinh thánh của Michael Drosnin đã được phổ biến sâu rộng trên khắp thế giới. Drosnin đã tuyên bố rằng Kinh thánh có chứa những thông điệp ẩn giấu có thể được khám phá bằng cách tìm chuỗi những chữ cái cách đều nhau (EDLS). EDLS được tìm ra bằng cách lấy một đoạn bất kỳ, chọn ra chữ cái đầu tiên, sau đó nhảy cách mỗi lần một số nhất định các chữ cái. Ví dụ, với đoạn... Michael Drosnin caused headlines around the world..., chúng ta bắt đầu bằng chữ “M” trong từ Michael và nhảy cách, ví dụ 5 chữ cái mỗi lần. Nếu ta ghi lại những chữ cái thứ 5, chúng ta sẽ có EDLS là mesahirt...

        Mặc dù EDLS trong trường hợp này không chứa từ nào có nghĩa, song Drosnin đã mô tả sự khám phá ra một số lượng đáng kinh ngạc các EDLS trong Kinh thánh không chỉ tạo nên các từ có nghĩa mà còn hình thành các câu hoàn chỉnh. Theo Drosnin, các câu này chính là những lời tiên tri của kinh thánh. Chẳng hạn, ông tuyên bố đã tìm thấy sự ám chỉ đến các vụ ám sát John F. Kenedy, Robert Kennedy và Anwar Sadat. Trong một EDLS, tên của Newton được nhắc đến bên cạnh lực hấp dẫn và trong một EDLS khác, cái tên Edison gắn với bóng đèn. 530 - MẬT MÃ Mặc dù cuốn sách của Drosnin dựa trên một bài báo đã công bố của Doron Witzum, Eliyahu Rips và Yoav Rosenberg, song những tuyên bố của nó còn tham vọng hơn nhiều và đã thu hút được rất nhiều lời phê bình. Nguyên nhân chính của mối quan tâm này là văn bản được nghiên cứu rất dài: với một đoạn văn bản đủ dài thì không có gì đáng ngạc nhiên nếu tạo ra được các cụm từ có ý nghĩa bằng cách thay đổi vị trí bắt đầu và độ dài bước nhảy.

        Brendan McKay của Đại học Quốc gia Australia đã thử chỉ ra điểm yếu trong phương pháp của Drosnin bằng việc tìm các EDLS trong cuốn Moby Dick, và khám phá được 13 mệnh đề có nói đến các vụ ám sát những người nổi tiếng, trong đó có Trotsky, Gandhi và Robert Kenedy. Hơn nữa, các văn tự tiếng Hebrew được thừa nhận là có nhiều EDLS một cách đặc biệt, vì chúng hầu như không có nguyên âm. Điều đó có nghĩa là người dịch có thể chèn thêm vào các nguyên âm khi nào họ thấy thích hợp, điều đó khiến cho rất dễ dàng rút ra các tiên đoán.

        PHỤ LỤC D

        Mật mã chuồng heo


        Mật mã thay thế dùng một bảng chữ cái vẫn tiếp tục tổn tại qua nhiêu thế kỷ dưới nhiêu hình thái khác nhau. Chẳng hạn, mật mã chuồng heo được các thành viên của Hội Tam điểm sử dụng trong những năm 1700 để giữ bí mật các sổ sách ghi chép của mình và ngày nay vẫn được các em học sinh sử dụng. Mật mã này không phải là thay thế một chữ cái này bằng một chữ cái khác mà là thay thế mỗi chữ cái bằng một ký hiệu theo bốn hình mẫu dưới đây.

        Nếu bạn đã biết chìa khóa mã, thì mật mã chuồng heo rất dễ giải. Còn nếu không, thì nó cũng rất dễ dàng bị phá vỡ bởi:
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #199 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2020, 06:41:27 am »


        PHỤ LỤC E

        Mật mã Playfair


        Mật mã Playfair được phổ biến bởi Lyon Playfair, vị nam tước Playfair đầu tiên của St. Andrews, song lại do Ngài Charles Wheatstone, một trong những nhà tiên phong của điện tín, phát minh. Hai người sống gần nhau ở hai bên cây cầu Hammersmith, và họ thường gặp nhau để trao đổi những ý tưởng về mật mã.

        Mật mã này thay thế mỗi cặp chữ cái liền nhau trong văn bản thường bằng một cặp chữ cái khác. Để mã hóa và chuyển một bức thư, người gửi và người nhận trước tiên phải thống nhất với nhau một từ chìa khóa. Chẳng hạn, chúng ta có thể sử dụng chính tên của Wheatstone là Charles làm từ chìa khóa. Sau đó, trước khi mã hóa, các chữ cái trong bảng chữ cái được ghi vào các ô của một hình vuông 5X5, trong đó hai chữ cái I và J ghi trong cùng một ô (chú ý rằng sau khi ghi lần lượt các chữ cái trong từ chìa khóa - ở đây là Charles - vào các ô, các chữ cái còn lại được ghi vào bảng theo đúng thứ tự của bảng chữ cái - ND): (cem hình phía dưới)

        Tiếp đó, bức thư thường được phân thành các cặp chữ cái hay chữ ghép. Hai chữ cái trong bất kỳ chữ ghép nào phải khác nhau, điều này đạt được, như trong ví dụ dưới đây, bằng cách chèn thêm chữ X vào giữa hai chữ m trong từ hammersmith, và thêm chữ X vào vị trí cuối cùng để tạo nên một chữ ghép cho chữ cái cuối cùng còn lẻ ra:

        Văn bản thường (gặp tôi ở cầu Hammersmith tối nay) mett me at hammersmith bridge tonight Văn bản thường sau khi đã ghép đôi các chữ cái: me-et-me-at-ha-mx-me-rs-mi-th-br-id-ge-to-ni-tx

        Việc mã hóa giờ đã có thể bắt đầu. Tất cả các chữ ghép rơi vào một trong ba nhóm: cả hai chữ cái ở cùng một hàng, hoặc cùng một cột, hoặc không cùng hàng, cùng cột. Nếu cả hai chữ cái ở cùng một hàng, thì chúng được thay bằng chữ cái nằm ngay bên phải mỗi chữ; như vậy thì mi trở thành NK. Nếu một trong hai chữ cái nằm ở cuối hàng thì sẽ được thay bằng chữ cái ở đầu hàng đó; như vậy ni trở thành GK. Nếu cả hai chữ cái ở cùng một cột, chúng được thay bằng chữ cái ở ngay dưới nó; như vậy ge trở thành OG. Nếu một trong các chữ cái ở cuối cột thì sẽ được thay thế bằng chữ cái ở đầu cột đó; như vậy ve trở thành CG.

        Nếu các chữ cái của chữ ghép không cùng hàng cũng không cùng cột thì người mã hóa tuân theo một quy tắc khác. Chữ cái đầu tiên được thay thế bằng chữ cái nằm ở giao của hàng chứa chữ cái thứ nhất với cột chứa chữ cái thứ hai; còn chữ cái thứ hai trong cặp được thay thế bởi chữ cái nằm ở giao của hàng chứa chữ cái thứ hai với cột chứa chữ cái thứ nhất. Như vậy, me trở thành GD, và et trở thành DO. Việc mã hóa hoàn tất như sau:

        Văn bản thường sau khi đã ghép đôi các chữ cái: me et me at ha mx me rs mi th br id ge to ni gh tx

        Văn bản mật mã:

        GD DO GD RQ AR KY GD HD NK PR DA MS OG UP GKIC QY

        Người nhận, do cũng biết từ chìa khóa, nên có thể dễ dàng giải bản mật mã trên bằng cách đơn giản là đảo ngược lại quá trình: chẳng hạn, các chữ cái mã hóa trong cùng một hàng sẽ được giải mã bằng cách thay thế chúng bằng các chữ cái đứng bên trái.

        Không những là một nhà khoa học, Playfair còn là một nhân vật có tiếng tăm (Người phát ngôn của Hạ viện, Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, và ủy viên về sức khỏe cộng đồng, người đã hỗ trợ cho sự phát triển các cơ sở hiện đại của vệ sinh môi trường). Ồng đã quyết định quảng bá ý tưởng của Wheatstone trong số những chính trị gia cao cấp nhất. Ồng để cập đến nó trong một bữa tối vào năm 1854 trước mặt Hoàng tử Albert và Thủ tướng tương lai, Thượng nghị sĩ Palmerston và sau đó ông đã giới thiệu Wheatstone với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Không may là vị Thứ trưởng này phàn nàn rằng hệ thống quá phức tạp để sử dụng trong điểu kiện chiến tranh, đáp lại, Wheatstone tuyên bố rằng ông có thể dạy phương pháp này cho các cậu học sinh của trường tiểu học gần nhất chỉ trong 15 phút. “Rất có thể”, vị Thứ trưởng đáp, “song ông không bao giờ có thể dạy điểu đó cho các tùy viên .

        Mật mã Playfair vẫn dai dẳng tồn tại và cuối cùng Bộ Chiến tranh Anh đã bí mật chấp thuận kỹ thuật này, có lẽ nó đã được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh với người Boer (người Phi gốc Đức). Mặc dù đã tỏ ra có hiệu quả trong một thời gian, song mật mã Playfair không phải khó đến mức không phá vỡ nổi. Nó có thể bị phá vỡ bằng cách tìm kiếm các chữ ghép xuất hiện thường xuyên nhất trong bản mật mã và giả định nó biểu thị cho các chữ ghép thường gặp nhất trong tiếng Anh như: th, he, an, in, er, re,
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM