Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 12:54:57 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu các tác phẩm trong Dựng nước Giữ nước  (Đọc 29544 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #240 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2020, 06:41:26 pm »

  
        ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI SỬ HỌC VIỆT NAM

        Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp là một trong những người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng của nhân dân. Tài năng và đức độ của ông được thể hiện tập trung nhất ở tinh thần “Dĩ công vi thượng” (đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên hết). Trong suốt cuộc đời mình, ông luôn tâm niệm và làm đúng theo lời dạy đó của Bác Hồ. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với cuộc kháng chiến giành và bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam, giành trọn niềm tin yêu của toàn Đảng, của nhân dân, toàn quân, của bạn bè quốc tế và của cả những người trước đây là đối thủ của ông trên chiến trường.

        Vốn xuất thân từ một thầy giáo dạy lịch sử, ông còn là tác giả của nhiều công tình, nhiều tập hồi ký, ký sự, bài viết có giá trị tái hiện lại những thời kỳ đầy gian khổ, khó khăn nhưng cũng rất anh hùng, vẻ vang của dân tộc ta, quân và dân ta. Các bài viết của ông được thể hiện bằng tâm hồn và ngòi bút của một nhà sử học, một nhà văn hóa, thể hiện niềm tự hào của ông về lịch sử oanh liệt của đất nước, về truyền thống dân tộc cùng những trăn trở trước những vấn đề mà giới sử học đang quan tâm. Từ năm 1990 đến nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tôn vinh là Chủ tịch danh dự Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Trên cương vị này, ông đã dành nhiều sự quan tâm cho nền sử học Việt Nam và có nhiều ý kiến chỉ đạo, định hướng cho hoạt động của Hội Khoa học lịch sử nhằm tôn vinh, bảo tồn các giá trị của nền văn hóa dân tộc và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của nhân dân ta.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,20189.0.html
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Tám, 2020, 06:52:23 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #241 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2020, 06:46:13 pm »


        NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

        Nghĩa tình đồng đội, cuốn sách chưa đến 200 trang của đại tá Nguyễn Văn Hồng, một người đã trải qua cuộc chiến chống Mỹ và 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Anh là một phó tư lệnh, tham gia nhiều trận đánh lớn, tận mắt chứng kiến những số phận của bạn bè, đồng chí trong chiến tranh và cả trong thời bình. Nhiều tấm gương hi sinh khiến anh không thể quên, và hàng chục năm sau vẫn còn đau đáu ví chua tìm được tung tích về đồng đội. Anh viết sách về họ. Những bài viết ngắn gọn, có thể ngày nay nhìn lại, không phải người nào cũng có một câu chuyện li kỳ hấp dẫn. Nhưng tất cả đều chân thực, đều có ý nghĩa thực sự với tác giả. Chỉ người nào có mặt trong những giờ phút ác liệt, qua nhiều năm dài chiến tranh mới hiểu được.

        Ngoài những tấm gương nổi tiếng, trong chiến tranh có vô số những mất mát tình cờ mà người ta có thể nhanh chóng quên đi. Trong nhiều câu chuyện của anh đại tá Nguyễn Văn Hồng, anh thậm chí không nhớ họ của người đồng đội. Chí có một cái tên. Ví như chuyện của liệt sĩ Bình, người xạ thủ đã bắn cháy 6 xe tăng Mỹ. Sau khi anh hi sinh, đơn vị chuyển đi quá vội không kịp để lại danh tính. Nhiều năm sau, tác giả trở lại tìm, tuy nhiều người vẫn còn nhớ, nhưng hài cốt anh đã chuyển vào cùng với những liệt sỹ “chưa xác định được danh tính” trong nghĩa trang xã, không thể tìm được nữa. Một số phận chỉ gói gọn trong vài giờ vinh quang trên chiến trường, sau đó không còn gì nữa, nếu không ai tìm lại thì chẳng còn có thể biết đã từng tồn tại con người như thế trên đời. Tác giả cuốn sách này là người trăn trở nhiều với những số phận như thế.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,20103.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #242 vào lúc: 28 Tháng Tám, 2020, 10:11:30 am »


        CHỈ MỘT CON ĐƯỜNG

        Trung tướng Nguyễn Huy Chương, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI, nguyên Bí thư Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân khu 5, Phó Tư lệnh về chính trị Quân khu 5, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1926 tại làng Hương Quế, xã Quế Phú, huyện Quê Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Tháng 1 năm 1941, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng tại quê nhà, được kết nạp vào Đoàn Thanh niên phản đế. Tháng 2 năm 1942, bị địch bắt vào tù nhưng vì chưa đủ tuổi kết án nên chúng phải thả ông ra khỏi nhà lao để lãnh án treo. Chịu sự quản thúc của chính quyền Nam triều, của bộ máy hội đồng hương chính trong làng, xã lúc bấy giờ nhưng ông vẫn tiếp tục bí mật hoạt động, bắt nối liên lạc và xây dựng cơ sở cách mạng.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,19999.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #243 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2020, 10:04:46 pm »


        NAM KỲ KHỞI NGHĨA, 23 THÁNG MƯỜI MỘT NĂM 1940

        Nam kỳ khởi nghĩa nổ ra ngày 23 tháng 11 năm 1940.

        Đến nay, cuối năm 1995 sự kiện lịch sử lớn ấy đã tròn 55 tuổi, mà tiếng gọi của nó như hãy còn vang trong lòng của mỗi người chúng ta.
Nam kỳ khởi nghĩa thất bại, bị thực dân Pháp nhận chìm trong máu, mà Nam kỳ khởi nghĩa là tiếng còi báo hiệu tổng khởi nghĩa Tháng Tám toàn thắng không đầy năm năm sau. Những người tiếp nối sự kiện vinh quang có bao giờ quên được những đàn anh đi trước đã lót đường cách mạng giải phóng dân tộc bằng chính tấm thân mình!

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,19117.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #244 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2020, 05:00:08 pm »

     
        NAM BỘ - NHỮNG NHÂN VẬT MỘT THỜI VANG BÓNG

        Nam Bộ - những nhân vật một thời vang bóng viết về khoảng 40 nhân vật từng tham gia kháng chiến. Họ đã cống hiến, đóng góp rất nhiều công sức, xương máu và một lòng phục vụ, đi theo lý tưởng. Qua đây tác giả phần nào đã khắc họa được cuộc chiến cam go, hào hùng, những con người đầy khí phách hiên ngang, sẵn lòng xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của vùng đất Nam Bộ một thời vang bóng.
Tập sách này không theo một tiêu chí nào và tác giả cũng không tham vọng để viết về toàn bộ và trọn vẹn các nhân vật trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ. Đây chỉ là lập hợp những bài viết của tác giả Nguyên Hùng, vốn là nhà báo thời đó. Ông đi nhiều, gặp nhiều, viết nhiều và muốn bằng những trang viết của mình đưa đến độc giả, nhất là các bạn trẻ, một nguồn nhiều tham khảo để tìm hiểu thêm về thời kỳ này qua góc nhìn của một nhà văn, nhà báo - một tác giả rất đáng tin cậy trong mảng tư liệu. Tuy nhiên không tránh khỏi sai sót, mong bạn đọc lượng thứ.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,17085.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #245 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2020, 11:14:47 am »        CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968-BƯỚC NGOẶT QUYẾT ĐỊNH

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một sự kiện lịch sử trọng đại, một dấu mốc quan trọng, mở ra bước ngoặt căn bản của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

        Trước nguy cơ phá sản của chiến lược "chiến tranh đặc biệt", cuối năm 1965, đế quốc Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược "chiến tranh cục bộ", ồ ạt đưa quân Mỹ và quân đội các nước đồng minh của Mỹ trực tiếp tham chiến ở miền Nam, đồng thời dùng không quân và hải quân đánh phá ác liệt miền Bắc, hòng ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với cách mạng miền Nam, làm lung lay quyết tâm chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Song, sau ba năm trực tiếp tham chiến ở Việt Nam, với hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, quân Mỹ và đồng minh vẫn không tiêu diệt được Quân giải phóng và bình định được miền Nam, mà còn làm cho nước Mỹ ngày càng sa lầy vào "đường hầm không có lối thoát".

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31702.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #246 vào lúc: 04 Tháng Chín, 2020, 05:42:58 pm »

     

        SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG VIỆT NAM 2019

        Tiếp sau sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2009, Việt Nam công bố sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, nhằm tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ; nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng, cơ chế lãnh đạo và quản lý quốc phòng; cơ cấu của Bộ Quốc phòng; tổ chức, phương hướng xây dựng Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ; quá trình tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ đất nước; đồng thời thể hiện sự minh bạch về chính sách cũng như khả năng quốc phòng của Việt Nam.

        Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 góp phần tăng cường sự hiểu biết và xây dựng lòng tin giữa Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng quốc tế; là tài liệu quan trọng để nâng cao sự hiểu biết về quốc phòng của đất nước cho công dân Việt Nam; góp phần làm cho mọi cơ quan, đơn vị và tổ chức xã hội hiểu rõ hơn quyền lợi và trách nhiệm của mình trong tham gia công cuộc củng cố quốc phòng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của nhân loại.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31740.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #247 vào lúc: 05 Tháng Chín, 2020, 10:07:01 am »

 
        ĐIỆN BIÊN PHỦ TRUYỆN KỂ VỚI BẠN BÈ

        Tháng 11 năm 1953.

        Trên thung lũng Mường Thanh, lúa đã chín. Khác với thường lệ, từ sáng ngày 20, người ta thấy vắng những tiếng cười hồn nhiên của các cô gái Thái duyên dáng, với chiếc khăn Piêu đội đầu, ẩn ẩn hiện hiện trên đồng lúa, xen lẫn anh bộ đội thân quen giúp dân gặt mùa. Các cô ở lại bản tiễn anh bộ đội lên đường.

        Theo kế hoạch đã định, hôm nay bộ đội thuộc trung đoàn Sơn La xuất quân lên phía bắc để chuẩn bị phối hợp với các đơn vị bạn giải phóng Lai Châu. Sau những phút chia tay bịn rịn tình quân dân, làng bản vắng hẳn. Đơn vị cuối cùng còn lại là tiểu đoàn 910 cũng đang dỡ dây thông tin để lên đường.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,18141.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #248 vào lúc: 06 Tháng Chín, 2020, 04:18:44 pm »


        TRẦN HUY LIỆU - CÕI NGƯỜI

        Nhà ông đồ Trình đang có việc. Từ sáng sớm, bà đồ đã lục đục dưới bếp đồ xôi, làm thịt gà. Mọi người lặng lẽ, trang nghiêm hơn lệ thường. Hình như trời không có gió, cả đến tàu chuối sau vườn cũng im phắc, không ưỡn lên reo mừng khi cu Liệu lò dò từ giường ra, mắt nhắm mắt mở tè vào gốc như mọi khi.

        Thường nhà có cỗ thì con trẻ phải mừng. Nhưng Liệu ta lại buồn rười rượi. Hôm nay cụ đồ làm lễ khai tâm () cho cậu út vừa tròn sáu tuổi. Sau bữa ăn, Liệu phải lên Hạnh Lâm trọ học. Xa anh Đích, anh Hích, lấy ai đánh khăng đánh đáo cùng. Và nhất là tối đến không còn được rúc vào tí mẹ hít hà mùi mồ hôi nồng nàn, ngầy ngậy. Bà đồ yêu cậu út nhất nhà. Ra ý phải xa con, bà cứ tần ngần, lẩm bẩm những câu chỉ mình nghe. Lúc xóc gạo, bà quên bỏ cả máy hạt muối. Chõ xôi nhạt hoét.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,18664.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #249 vào lúc: 07 Tháng Chín, 2020, 08:52:42 am »


        BÁC HỒ - NHỮNG KỈ NIỆM KHÔNG QUÊN

        Đồng chí Phùng thế Tài, một trong những người đầu tiên có vinh dự được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ khi Bác từ Mát-xcơ-va trở về Côn Minh (Trung Quốc) để bắt liên lạc với cách mạng trong nước tháng 2 năm 1940.

        Biết bao nhiêu khó khăn, nguy hiểm trong những ngày đầu bỡ ngỡ giữa một môi trường phức tạp như thành phố Côn Minh hồi đó, nơi có cơ sở hoạt động của bọn Quốc dân đảng Vũ Hồng Khanh, Nghiêm Kế Tổ… luôn luôn tìm cách chống phá cách mạng Việt Nam. Với lòng kính yêu vô hạn của Bác hồ, thấy rõ trách nhiệm nặng nề việc bảo vệ một lãnh tụ của Đảng, của cách mạng Việt Nam, đồng chí Phùng Thế Tài đã đem hết nặng lực trí tuệ bảo vệ an toàn cho những ngày Bác Hồ hoạt động ở đây.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,17996.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM