Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Bảy, 2024, 07:38:13 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu các tác phẩm trong Dựng nước Giữ nước  (Đọc 29458 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #210 vào lúc: 22 Tháng Bảy, 2020, 06:04:51 am »

 

        THÀNH PHỐ HÒA BÌNH

        Tiểu thuyết Thành phố hòa bình giới thiệu với bạn đọc cuộc chiến đấu oanh liệt của quân đội và nhân dân Liên Xô anh hùng ở trước cửa ngõ thủ đô Mát-xcơ-va trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại chống bọn phát xít Đức xâm lược.

        Cuộc chiến đấu diễn ra từ đầu mùa thu đến cuối mùa đông 1941, khi toàn thể quân dân Mát-xcơ-va, từ các tưởng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ Xô-viết đến các chiến sĩ tự vệ công nhân, từ các tầng lớp trí thức đến người lao động bình thường, từ các cụ già công nhân viên chức đã về hưu đến các em thiếu nhi chưa đến tuổi cầm súng, đến các bà mẹ, những người vợ vừa tiễn con, tiễn chồng ra mặt trận đều một lòng quyết tâm, bằng mọi giá bẻ gẫy cuộc tiến công xâm lược của quân dội phát xít Đức đang hung hăng tiến về hướng Mát-xcơ-va với âm mưu chiến lược của chúng là chiếm dóng thủ đô Xô-viết vào trước ngày 7-11-1941. Phải chặn đứng quân địch lại không cho chúng bén mảng tới trước cửa ngõ thủ đô. Đó là mệnh lệnh của Bộ Tổng tư lệnh tối cao, là quyết tâm của quân đội, là lời thề của giai cấp công nhân và nhân dân Xô-viết anh hùng.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31693.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #211 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2020, 06:32:49 am »

        

        MƯỜI SÁU TẤN VÀNG

        Còn những hai tuần nữa mới đến lễ Nô-en, vậy mà dân Sài Gòn đã chuẩn bị chào đón năm mới bằng đủ thứ bánh trái, mứt kẹo, quần áo, phấn son, băng nhạc, cây cảnh... và cả câu đối Tết. Biển quảng cáo xổ số Xuân 1975 với "giải độc năm triệu đồng" chiếm hết mặt tiền của dãy nhà bốn tầng, nơi đặt đai diện hãng đồng hồ nổi tiếng Sen-kô. Đón xuân năm nay, chợ Bến Thành như được mở rộng thêm ra bởi những sạp hàng mới dọn, bày la liệt các ngả đường quanh khu nhà chợ. Họ bán từ các loại quần áo đến các loại thuốc tân dược, từ những giàn âm thanh nổi với những cặp loa cao to như tủ đứng đến những máy ghi âm tình báo nhỏ xíu; từ những hòm đạn trung liên đến khẩu súng ám sát có giảm thanh. Thôi thì đủ loại khí tài chiến tranh, đủ loại đồ dùng của lính bộ, lính thủy, lính dù... và cảnh sát mà chẳng biết lựu đạn cay, dùi cui thì bán cho ai?

        Nhiều nhất vẫn là quần áo lính và quần áo sĩ quan với đầy đủ quân hàm cấp tướng, cáp tá. Trớ trêu thay, có một lá cờ Mỹ với bốn mươi chín ngôi sao đả bị đạn bắn lỗ chỗ, được một ả mắt lúp treo lên, che nắng cho đứa con lai đen, tóc quăn tít - sản phẩm của một gã A mê-ri-ca nào đó trong số ngót một triệu lính Hoa Kỳ đã có mặt ở cuộc chiến Việt Nam.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31706.0.html
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Bảy, 2020, 06:36:45 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #212 vào lúc: 24 Tháng Bảy, 2020, 07:07:49 am »

           
        NHỮNG NẺO ĐƯỜNG THỜI GIAN

        Từ một chàng trai tình nguyện nhập ngũ khi chưa đủ tuổi, Nguyễn Mạnh Đẩu đã gắn bó cả cuộc đời với quân ngũ. Anh đã tham gia nhiều trận chiến đấu ác liệt, và sau này giữ nhiều cương vị trong quân đội: Cục trưởng Cục Chính sách, Phó Hiệu trưởng về chính trị Trường Sĩ quan Lục quân 1, rồi Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật.

        Nguyễn Mạnh Đẩu là một cán bộ nhiệt tình, xông xáo, quyết đoán, có tầm nhìn và sống nghĩa tình, nên ở mọi vị trí công tác, anh đều để lại dấu ấn cho đơn vị và ấn tượng, tình cảm tốt đẹp cho đồng chí, đồng đội. Cuốn Hồi ký “Những nẻo đường thời gian” đã tái hiện những chặng đường chiến đấu, công tác anh đã đi qua. Do sự phong phú về vốn sống và sự trải nghiệm gắn với những vị trí công tác khác nhau, nên cuốn sách là tư liệu để chúng ta hiểu hơn cuộc sống và hoạt động của nhiều loại hình tổ chức trong quân đội: đơn vị chiến đấu cấp phân đội, cơ quan cấp chiến lược của Bộ Quốc phòng, học viện nhà trường quân đội.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,29310.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #213 vào lúc: 24 Tháng Bảy, 2020, 07:10:00 am »

 
        100 CÂU HỎI - ĐÁP VỀ BIỂN, ĐẢO DÀNH CHO TUỔI TRẺ VIỆT NAM

        Biển Việt Nam là một bộ phận không tách rời và chiếm vị trí trọng yếu trong bình đồ Biển Đông - một khu vực địa lý giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng cũng chứa đựng nhiều mâu thuẫn lợi ích liên quan đến các tranh chấp chủ quyền biển, đảo phức tạp và kéo dài trong lịch sử.
Biển gắn bó với bao thế hệ người Việt, là không gian sinh tồn và phát triển của dân tộc ta, là chỗ dựa sinh kế cho hàng triệu người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Trong vùng “biển bạc”, mỗi hòn đảo không chỉ như những thỏi “vàng xanh” mà còn là một “cột mốc chủ quyền” tự nhiên của quốc gia. Biển thiêng liêng là vậy, vì thế bảo vệ và phát triển vì sự trường tồn của biển, đảo quê hương là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân ta.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,28715.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #214 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2020, 05:52:52 pm »


        KHU VIII - TRUNG NAM BỘ KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC

        Cuộc kháng chiến ở Khu VIII đã phát triển nhịp nhàng với đà kháng chiến chung của đất nước, luôn bám sát chủ trương và sự chỉ đạo của cấp trên, chủ động phối hợp với các chiến trường. Cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và đồng bào Khu VIII - Trung Nam Bộ đã trung thành, tận tụy, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, đã trí dũng, kiên cường, quyết đánh và quyết thắng, vận dụng thông minh, sáng tạo, và đầy hiệu quả đường lối chính trị và quân sự của Đảng, động viên, tổ chức sức lực của toàn dân, toàn quân và bằng mọi hình thức, đặc biệt là phương thức tiến công tổng hợp bằng hai chân: chính trị, vũ trang, ba mũi: chính trị, vũ trang, binh vận để tạo nên sức mạnh to lớn, lập nên những kỳ tích như phong trào Đồng khởi, chiến thắng Ấp Bắc,… và cuối cùng đã giành thắng lợi huy hoàng giải phóng toàn Trung Nam Bộ, góp phần giải quyết hoàn toàn miền Nam, cùng cả nước kết thúc thắng lợi vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

        Ngày nay, nhìn lại những chiến lược quân sự, những âm mưu, thủ đoạn ngày càng thâm độc, tàn bạo; những lực lượng và phương tiện với quy mô ngày càng lớn và hiện đại mà đế quốc Mỹ và tay sai đã thực thi trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, chúng ta càng hiểu sâu sắc tầm vóc vĩ đại của thắng lợi, càng tự hào về quân và dân Việt Nam anh hùng, về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh đã lãnh đạo tài tình cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Viết lại lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, về chống Mỹ, cứu nước ở Khu VIII - Trung Nam Bộ nói riêng là nguyện vọng của mọi người, cũng là nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân sống, chiến đấu và làm việc trên địa bàn Khu VIII.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,25941.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #215 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2020, 06:45:00 am »

   
        CHUYỆN KỂ VỀ TRUNG TƯỚNG NGUYỄN BÌNH

        Trung tướng Nguyễn Bình là người chỉ huy có tài, có đức. Anh sinh năm 1908, tên thật là Nguyễn Phương Thảo, quê ở làng An Phú, xã Tĩnh Tiến, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, tham gia các phong trào cứu nước từ năm mới mười sáu tuổi. Năm 1928, anh hai mươi tuổi, vào Quốc dân đảng do ông Nguyễn Thái Học lãnh đạo khi đảng này vẫn còn là một đảng tiến bộ. Năm 1930, anh bị thực dân Pháp bắt đày ra Côn Đảo. Ớ trong nhà tù đế quốc, anh được các đảng viên cộng sản giác ngộ đi theo chủ nghĩa cộng sản. Vi sự thay đổi quan điểm tư tưởng như thế mà anh đã bị những người tù Quốc dân đảng móc mất một con mắt. Trong quyển Nhà tù Côn Đảo, Nhà xuất bản Sự thật, có đoạn viết: “Nguyễn Phương Thảo là người đã nghiêng hẳn về phía chủ nghĩa cộng sản”.

        Năm 1943, phong trào cách mạng ở Hải Phòng bị địch khủng bố gắt gao, anh phải gây dựng cơ sở từ Bần Yên Nhân mở sang Kiến An, Hải Phòng dần dần chắp nối khắp vùng Đồ Sơn, An Lão, Hải An, Thủy Nguyên về Hải Phòng. Các cơ sở ấy lại chỉnh là các bạn tù và lính thợ, cả các viên chức, nhà giáo, thanh niên, học sinh, tiểu chủ, đồng thời có cà một số lính trong các đồn trại bảo an binh.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31729.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #216 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2020, 06:49:44 am »

   
        NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐỜI

        Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Thiếu tướng Mai Văn Phúc đã nếm trải cái đói khổ, cái cơ cực của thân phận người đi ở đợ, tận mắt thấy cảnh quê hương bị giặc giày xéo. Đó là động lực thôi thúc người con đất Hòa Hải (Hòa Vang, Quảng Nam) tham gia cách mạng và cống hiến hết mình cho sự nghiệp thống nhất nước nhà. Với lòng mong mỏi được đánh giặc lập công, khi đang ở bộ phận liên lạc, ông tình nguyện xin trực tiếp tham gia chiến đấu. Được như ý nguyện, ông lăn lộn khắp chiến trường Liên khu 5 khói lửa và để lại nhiều chiến công lẫy lừng. Sau khi tập kết ra Bắc, ông được cử ra nước ngoài đào tạo sĩ quan xe tăng. Sau khi về nước, ông lại nhận nhiệm vụ vào Nam xây dựng lực lượng tăng - thiết giáp cho chiến trường miền Đông Nam Bộ. Dù điều kiện khó khăn, lính xe tăng phải đánh giặc cướp xe, tự trang bị cho mình, phải chiến đấu theo kiểu đặc công… nhưng bằng nghị lực và quyết tâm của mình ông đã lãnh đạo anh em đơn vị chiến đấu dũng cảm và giành được nhiều thắng lợi. những cái tên như B16 Miền, J16 Đặc công Cơ giới Miền, Đoàn Đặc công 429, Đoàn Pháo binh 75, Đoàn Xe tăng 26 Miền… đã đi vào lịch sử.

        Sau ngày đất nước giành độc lập, ông được nhận một nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ: làm kinh tế. Từ người lính chiến đấu cả đời ôm cây súng nay chuyển sang lãnh đạo cả ngàn người lao động cùng các phương tiện cơ giới hiện đại để đưa ngành cao su, trong đó có Công ty cao su Phú Riềng phát triển đi lên, khiến ông không khỏi băn khoăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt mọi khó khăn của người lính Cụ Hồ, ông cùng Binh đoàn 23 hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Bộ Quốc phòng tin tưởng giao phó. Về hưu với quân hàm thiếu tướng, được trở về với cuộc sống đời thường, ông nhanh chóng hòa đồng, gần gũi với bà con khu phố, và rất quan tâm đến hoạt động từ thiện. Ông nhiều lần được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,28096.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #217 vào lúc: 30 Tháng Bảy, 2020, 06:37:57 am »

         
        SỰ THẬT VỀ NHỮNG LẦN XUẤT QUÂN CỦA TRUNG QUỐC VÀ QUAN HỆ VIỆT - TRUNG

        Việt Nam và Trung Quốc là hai nước liền núi, liền sông, đã tồn tại bên nhau, hàng ngàn năm lịch sử. Hai dân tộc có nhiều nét tương đồng về văn hóa, từ xa xưa đã có mối bang giao và luôn luôn hiểu biết, quý trọng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

        Sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa năm 1949 đã tạo điều kiện cho mối quan hệ giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới. Đó là tình Hữu nghị "vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Mình và Chủ tịch Mao Trạch Đông dàỵ công vun đắp. Trong hai cuộc chiến tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam, nhân dân Trung Quốc đã giúp đỡ to lớn và có hiệu quả.

        Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước cũng đã trải qua những bước thăng trầm.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,28674.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #218 vào lúc: 30 Tháng Bảy, 2020, 08:33:42 am »

 
        ĐINH ĐỨC THIỆN - MỘT CHIẾN SĨ CÁCH MẠNG TRUNG KIÊN

        Đồng chí Đinh Đức Thiện là một nhà cách mạng lão thành, đã tham gia cách mạng từ năm 1930. Đồng chí có nhiều cống hiến trong những năm hoạt động bí mật, và đã hai lần bị chính quyền thực dân, phong kiến bắt bỏ tù.

        Trong 30 năm chiến tranh cách mạng, đồng chí Đinh Đức Thiện đã có công lao đóng góp trong nhiều mặt công tác của Đảng, của Nhà nước cũng như của quân đội. Đồng chí thường được Đảng giao phụ trách những mặt công tác khó khăn, mới mẻ, nhưng đối với nhiệm vụ nào, đồng chí cũng quyết tâm khắc phục mọi trở ngại, với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để hoàn thành tốt đẹp.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,26927.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #219 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2020, 05:22:21 pm »

  
        LỊCH SỬ BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LẠNG SƠN

        Ra đời trong thời kỳ toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua hơn nửa thế kỷ; Tỉnh đội Bộ dân quân Lạng Sơn (nay là Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn). Quá trình củng cố xây dựng, chiến đấu và trưởng thành luôn gắn kết với các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu I và lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, sự tận tình chăm sóc đùm bọc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Cán bộ chiến sỹ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh luôn nêu cao chủ nghĩa Anh hùng cách mạng truyền thống tốt đẹp của quân đội, của dân tộc và truyền thống cách mạng của quê hương Bắc Sơn khởi nghĩa; tự lực, tự cường khắc phục mọi khó khăn gian khổ, đoàn kết nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; lập nhiều chiến công to lớn tô thắm thêm truyền thống trung với Đảng, với nước, với nhân dân được đồng bào các dân tộc tin yêu.

        Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng CSVN, 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam. Được Ban Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đồng ý, Đảng ủy, Bộ CHQS Lạng Sơn, chỉ đạo tổ chức biên soạn cuốn sách “Lịch sử Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn 1947 -2002”, nhằm ghi lại chặng đườns xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đầy khó khăn gian khổ, với biết bao cống hiến mồ hôi, xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,27211.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM