Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Bảy, 2024, 09:15:13 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu các tác phẩm trong Dựng nước Giữ nước  (Đọc 29461 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #190 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2020, 03:43:54 pm »

     
        BỘ THAM MƯU PHÒNG KHÔNG-KHÔNG QUÂN TRONG CHIẾN TRANH

        Hồi ký Bộ Tham mưu Phòng không - Không quân trong chiến tranh mong góp một phần nhỏ bé bổ sung vào lịch sử xây dựng chiến đấu và chiến thắng của Quân chủng và Quân đội ta, để lại cho thế hệ sau những bài học kinh nghiệm bổ ích, vô cùng quý báu, góp phần củng cố và phát triển nghệ thuật tác chiến phòng không và nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, động viên cổ vũ, giữ gìn và tô đậm thêm truyền thống của Bộ Tham mưu: "Trung thành vô hạn, mưu trí sáng tạo, tiên công kiên quyết, đoàn kết, hiệp đồng, hoàn thành nhiệm vụ".

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30147.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #191 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2020, 05:07:11 pm »

    
        TÔI TỪNG LÀ PHI CÔNG TIÊM KÍCH

        Tôi sinh ra ở một làng quê nghèo, nhỏ bé, cách sông Hồng chừng hơn 1 cây số đường chim bay. Lớp chúng tôi trong thôn cả trai lẫn gái có đến gần ba chục đồng niên. Cái tuổi Đinh Hợi là phải xa xứ “ly tổ lập thân”, nhất là những người đẻ vào tháng 5 (tháng Ngọ) như tôi, cứ đi hết chân trời này đến góc biển nọ, chả mấy khi dừng.

        Tôi nhớ, hồi còn đang học cấp 2, có lần bác tôi bảo tôi rằng, sau này tôi phải đi xa, đi nhiều. Quả thực “cái số” của tôi đúng là bắt tôi phải như thế, mười phương trời, dễ đi đến tám, chín.

        Anh em của tôi, không ai được ở gần ai. Mang tiếng có 6 anh em mà sau này chẳng khi nào tụ hội đủ, chỉ giai đoạn còn trẻ con là ở cùng nhau mà thôi.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30100.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #192 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2020, 05:11:11 pm »

       
        VŨ XUÂN THIỀU - PHI CÔNG CẢM TỬ 
   
        Trong những trận chiến giành quyền làm chủ bầu trời, có biết bao tấm gương hy sinh quên mình chưa được nhắc đến, đặc biệt là với đội ngũ phi công bay đêm. Tác giả muốn góp một phần nhỏ để bạn đọc hiểu thêm về đội ngũ phi công bay đêm với những chiến công, với sự gian lao, vất vả và sự hy sinh thầm lặng của họ trong cuộc chiến tranh khốc liệt, khi kẻ thù muốn đưa đất nước ta trở về "thời kỳ đồ đá"...
Trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", lực lượng đánh đêm chi có hơn chục phi công, trong khi các sân bay lại bị địch đánh phá ác liệt, đường băng, đường lăn vỡ nát, xung quanh còn đầy rẫy bom thù, nhưng đội ngũ phi công bay đêm vẫn chấp nhận khó khăn, đối mặt với hiểm nguy, cất cánh chia lửa với các lực lượng phòng không khác để đánh địch, góp phần giành thắng lợi, vẻ vang...

        Viết về người Anh hùng liệt sĩ - phi công Vũ Xuân Thiều không thể không viết đến các đồng đội, đồng chí của Anh - những phi công bay đêm, đánh đêm khác đã từng sống, từng chiến đấu cùng với người Anh hùng suốt cả trong giai đoạn dài kể từ ngày đi học bay đến ngày thành phi công chiến đấu của Trung đoàn Không quân chiến đấu. "Một cây làm chẳng nên non". Người Anh hùng liệt sĩ là mối dây liên lạc mật thiết để bạn đọc hiểu thêm các đồng đội của Anh.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30146.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #193 vào lúc: 08 Tháng Bảy, 2020, 09:18:11 am »

     
        VÌ BẦU TRỜI TỔ QUỐC THÂN YÊU

        Kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của Binh chủng Ra-đa anh hùng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (1-3-1959 - 1-3-2004), tập hồi ký "Vì bầu trời Tổ quốc thân yêu” ra mắt các bạn. Kể từ ngày Đoàn 4 được xây dựng (01 - 7- 1956) học tập và triển khai chiến đấu đến ngày phát sóng lần đầu tiên lên bầu trời Tổ quốc (0 giờ 1-3-1959), trải qua 45 năm xây dựng và chiến đấu chống Mỹ cứu nước, bộ đội ra - đa đã lập nên bao chiến công hiển hách góp phần vào sự nghiệp đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Mỗi một cán bộ, chiến sĩ của bộ đội ra-đa rất đỗi tự hào về sự đóng góp của mình. Nhiều đồng chí, đồng đội, bạn chiến đấu đã ngã xuống, không trở về nữa. Các đồng chí còn sống nay tuổi đã cao, sức khỏe hạn chế, nhưng với tấm lòng đầy tâm huyết đã cùng nhau hồi tưởng lại, ghi lại những ký ức của mình, trong tập hồi ký "Vì bầu trời Tổ quốc thân yêu".

        Đọc cuốn hồi ký, chúng ta sẽ rất tự hào và xúc động về những câu chuyện, về những việc làm, những đóng góp của bộ đội ra-đa cho cuộc chiến đấu bảo vệ bầu trời Tổ quốc. Từ bước đầu tập trung đến hình thành những lớp học chuyển binh chủng, từ lúc đi tìm trận địa đến lúc kéo máy ra-đa chiếm lĩnh triển khai chiến đấu, mở máy phát sóng phát hiện địch, phân biệt được mục tiêu trong nhiễu dày đặc, dẫn đường cho không quân, thông báo đảm bảo cho cao xạ, tên lửa ta đánh thắng, cho nhân dân kịp thời phòng tránh, bộ đội ra-đa đã trải qua bao gian khổ, chiến đấu hy sinh lập nên những chiến công vẻ vang với sự đùm bọc của nhân dân, của đồng đội dưới sự lãnh đạo của Đảng. Hồi ký đã ghi lại một cách cụ thể, dí dỏm, sinh động, đầy lạc quan cách mạng trên mọi mặt của cuộc sống một thời, thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, cứu nước.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,29982.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #194 vào lúc: 08 Tháng Bảy, 2020, 09:20:52 am »


        VIỆT NAM THẾ KỶ XX-NHỮNG SỰ KIỆN QUÂN SỰ

        Thế kỷ XX trên đất nước Việt Nam đả diễn ra nhiều sự kiện lịch sử lớn, đánh dấu những bước ngoặt quan trọng: Mở đầu là Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đảm nhận sứ mệnh lãnh đạo cách mạng Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc; sự ra đời của Quần đội nhản dân Việt Nam; Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công; khảng chiến chống thực dấn Pháp và chống Mỹ, cứu nước thắng lợi; chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo đường lối đổi mới của Đảng, góp phần tạo nên vị thế mới cho đất nước bước vào thế kỷ XXI.

        Để góp phần vào việc phác thảo bức tranh toàn cảnh của Việt Nam trong thế kỷ XX - thế kỷ đã diễn ra biết bao nhiêu sự kiện quân sự lớn, nhỏ; phản ánh cuộc đấu tranh chống ngoại xâm lâu dài, gian khổ, ác liệt và chiến thắng rất vẻ vang; những sự kiện thể hiện bước phát triển mới trên lĩnh vực hoạt động quân sự của quân và dân ta trong những năm xây dựng và bảo vệ Tô quốc xã hội chủ nghĩa, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức biên soạn cuốn "Việt Nam thế ký XX - Những sự kiện quân sự".

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,29859.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #195 vào lúc: 09 Tháng Bảy, 2020, 04:14:44 am »

 
        QUẢNG TRỊ KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP XÂM LƯỢC (1945-1954)

        Quảng Trị vùng đất để lại dấu ấn không phai mờ trong ký ức của nhiều người trên chiến trường “Bình Trị Thiên khói lửa” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Cuộc chiến đã kết thúc cách đây vừa tròn 4 thập kỷ nhưng do nhiều khó khăn mãi đến nay cuốn sơ thảo “Quảng Trị kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954) mới hoàn thành, Đây là một cuốn sử chiến tranh, một công trình khoa học lịch sử cố gắng tái hiện lại cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh của Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị trong chín năm trường kỳ chống Pháp vô cùng cam go quyết liệt và anh dũng.

        Chấp hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về việc tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn trong hai năm 1994-1995, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng (22-12-1944 - 22-12-1994), chấp hành chủ trương của Thường vụ Tỉnh ủy, BCHQS tỉnh Quảng Trị xuất bản cuốn sử nói trên phổ biến rộng rãi trong lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao lập trường tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đẩy mạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng qua lần xuất bản này chúng tôi tập hợp thêm các ý kiến đóng góp, chỉnh lý, sửa chữa của bạn đọc để nâng cao chất lượng công trình.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31716.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #196 vào lúc: 09 Tháng Bảy, 2020, 04:23:10 am »


        NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ VIỆT NAM TRONG CHIẾN TRANH GIẢI PHÓNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC

        Nghệ thuật quân sự Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước đã hình thành và phát triển trong những điều kiện lịch sử cụ thể của mỗi cuộc chiên tranh, mỗi giai đoạn, thời kỳ đấu tranh chống giặc ngoại xâm để giải phóng và bảo vệ đất nước. Lịch sử tiến hành các cuộc chiến tranh yêu nước, chính nghĩa chống ngoại xâm của dân tộc ta là lịch sử của những cuộc chiến tranh nhân dân. Nghệ thuật quân sự Việt Nam là nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân.

        Thắng lợi của nhân dân ta trong các cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quôc vừa qua là thắng lợi của đường lối quân sự đúng đắn của Đảng. Đường lối ấy vận dụng sáng tạo học thuyết Mác-Lênin và tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh về chiến tranh và quân đội vào điều kiện thực tế của Việt Nam, kế thừa và phát triển truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc đồng thời tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệm quân sự tiên tiến trên thế giới.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,29971.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #197 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2020, 11:10:58 pm »

     
   
        TƯỚNG LĨNH VIỆT NAM TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ

        Nhiều học giả quân sự cho rằng, Điện Biên Phủ là một trong những trận đánh vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Và cho đến nay, sự kiện đó vẫn dược đề cập đến trong hầu hết các tài liệu lịch sử. Để làm nên một trận Điện Biên “chấn động địa cầu” là công sức của cả dân tộc, của toàn quân, toàn dân dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ. Tuy nhiên, có thể nói rằng các tướng lĩnh Việt Nam mà đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy và Đảng ủy Mặt trận cũng như sĩ quan các cấp từ đại đoàn trở xuống đã trực tiếp đóng góp tài trí, công sức rất to lớn cho chiến thắng vang dội này...

        Các tướng lĩnh Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ phần nhiều chưa kinh qua các trường đào tạo sĩ quan quân sự. Xuất phát điểm của họ là một thầy giáo dạy sử, một sinh viên trường luật hay chỉ là một người thanh niên nông thôn nhưng trên chiến trường đã thể hiện một tư duy chiến lược, chiến thuật tuyệt vời.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31717.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #198 vào lúc: 11 Tháng Bảy, 2020, 11:14:32 pm »

     
        LỊCH SỬ NGHỆ THUẬT CHIẾN DỊCH PHÒNG KHÔNG 12-1972

        Trận "Điện Biên Phủ trên không" đánh thắng cuộc tập kích chiến lược đường không chủ yếu bằng B52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng cuối tháng 12 năm 1972 là một biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và của trí tuệ sáng tạo Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, một chiến công vẻ vang của lực lượng Phòng không - Không quân, của sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dãn Việt Nam chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

        Đó là một trận quyết chiến lớn, mang đầy đủ nhân tố của một chiến dịch lớn, có ý nghĩa quan trọng về chính trị, quân sự, ngoại giao, góp phần quyết định thúc đẩy cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đi đến thắng lợi "đánh cho Mỹ cút", tiến lên "đánh cho ngụy nhào" giành toàn thắng.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,29963.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6650WWW
« Trả lời #199 vào lúc: 12 Tháng Bảy, 2020, 05:42:15 am »


        ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG-CHIẾN THẮNG CỦA Ý CHÍ VÀ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

        Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta đã giành được thắng lợi hoàn toàn, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975. Để đi đến thắng lợi cuối cùng, dân tộc ta đã phải trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, mất mát và hy sinh, đồng thời cũng đã lập nên biết bao chiến công hiển hách. "Điện Biên Phủ trên không" là một trong những chiến công như thế.

        Vào tháng 10 năm 1972 lẽ ra giữa ta và Mỹ đã đi tới một hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam như đã thỏa thuận, nhưng phía Mỹ đã bội ước, đưa máy bay chiến lược B52 đến ném bom Hà Nội, Hải Phòng.

        Mưu đồ của Tổng thống Ních-xơn và tập đoàn hiếu chiến Mỹ là dùng sức mạnh của B52, con chủ bài cuối cùng, để ép ta trên bàn đàm phán, hòng buộc ta phải chấp nhận những điều kiện áp đặt của họ.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,29964.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM