Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 04:10:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giới thiệu các tác phẩm trong Dựng nước Giữ nước  (Đọc 29717 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #180 vào lúc: 19 Tháng Sáu, 2020, 11:31:26 am »

       
        HỒI KÝ 50 NĂM KHÔNG QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM

        “Hồi ký 50 năm Không quân nhân dân Việt Nam" (Hồi ký 50 năm KQNDVN) ra mắt với bạn đọc vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Ban nghiên cứu sân bay (3/3/1955-3/3/2005)-tiền thân của Không quân nhân dân Việt Nam.
50 năm xây dựng, chiến đấu và chiến thắng là một chặng đường lịch sử vẻ vang đầu tiên của KQND Việt Nam anh hùng vào nửa cuối thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI.

        Hồi ký đã hội tụ được những mẩu chuyện tự viết, tự kể lần đầu mang tính sử thi về việc thật, người thật đã thể hiện được hào khí, tâm tình, chân thật của đông đảo bạn chiến đấu Không quân. Với một tấm lòng mong nhớ và trận trọng Hồi ký đã ghi lại những việc làm tốt, chiến công, sự kiện, sự tích anh hùng trong chiến đấu trên không của KQNDVN với máy bay Mỹ; nêu rõ sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tài thao lược của Đảng uỷ Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng với KQNDVN; sự mưu trí, dũng cảm của bao thế hệ lãnh đạo chỉ huy, phi công; sự tận tuỵ sáng tạo của bao người làm nhiệm vụ trên sân bay để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay và mang chiến thắng trở về sau mỗi lần xuất kích chiến đấu.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30166.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #181 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2020, 08:55:04 pm »

    
        LỊCH SỬ LIÊN TRUNG ĐOÀN 301-310

        Liên Trung đoàn 301-310, trước đó là Chi đội 1, Chi đội 10, Trung đoàn 301, Trung đoàn 310 là đơn vị vũ trang tập trung của Khu 7 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

        Hoạt động trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, thường xuyên trên địa bàn hai tỉnh Thủ Dầu Một, Biên Hòa, được sự đùm bọc nuôi dưỡng của nhân dân địa phương, Liên Trung đoàn đã vừa xây dựng vừa chiến đấu, lập được nhiều thành tích xuất sắc, đặc biệt trên mặt trận đánh giao thông, chiến dấu chống càn bảo vệ căn cứ địa, xây dựng phong trào du kích chiến tranh. Hoạt động của Liên Trung đoàn đã góp phần xứng đáng cùng quân và dân Nam Bộ, quân và dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược; làm nên những sự kiện lịch sử và địa danh huyền thoại như chiến thắng Bến Ông Khương, Đồng Xoài, La Ngà, Bến Cát, rồi chiến khu Bình Đa, chiến khu Thuận An Hòa, chiến khu Long Nguyên, chiến khu Đ...

        Thực hiện chỉ thị của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về việc tổng kết biên soạn lịch sử các đơn vị vũ trang cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống xâm lược, trong nhiều năm qua, các cơ quan nghiệp vụ đã nỗ lực sưu tầm tư liệu biên soạn lịch sử các đơn vị vũ trang, kể cả những đơn vị nay không còn tổ chức phiên hiệu cũ. Dưới sự chỉ đạo của Đàng ủy Quân khu 7, Tỉnh ủy các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Ban liên lạc cựu chiến binh Liên Trung đoàn 301-310 đã phối hợp với Phòng Khoa học, công nghệ và môi trường Quân khu 7, Phòng Nghiên cứu lịch sử Đảng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước biên soạn cuốn “Lịch sử Liên Trung đoàn 301-310 (1945-1950)’’.

        https://www.quansuvn.net/index.php?topic=31600.0
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Sáu, 2020, 09:00:36 pm gửi bởi quansuvn » Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #182 vào lúc: 20 Tháng Sáu, 2020, 09:00:00 pm »

   
       
NGƯỜI TÌM CHÌA KHÓA VÀNG

        Sẽ không công bằng và thật thiếu sót khi nói đến những trận không chiến mà chỉ nói đến những chiến công bắn rơi máy bay địch, chỉ nhắc đến các phi công lập thành tích mà quên không nhắc đến những thành phần kiến tạo nên trận đánh.
Để có được một chuyến bay, lại là chuyến bay xuất kích chiến đấu lên trời thì phải có rất nhiều thành phần liên quan, từ việc chuẩn bị máy bay, chuẩn bị cho phi công... đến việc chỉ huy dẫn dắt.

        Một trong những thành phần quan trọng nhất chính là người chỉ huy cùng kíp trực chỉ huy ở sở chỉ huy. Mỗi khẩu lệnh phát ra từ sở chỉ huy đều dẫn đến sự thành công hay thất bại của trận đánh.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30164.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #183 vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2020, 06:48:46 am »


           
        TRÂN CHÂU CẢNG (PEARL HARBOR)

        Mùi thơm ngọt ngào của mảnh gỗ thông bay đến mũi Danny Walker. Rafe McCawley đã khoan hai lỗ nhỏ bằng đầu đinh rồi luồn sợ dây thừng qua. Sau đó, hai thằng bé cột chặt sợ dây ngang thắt lưng trông cho giống dây an toàn thường thấy trên máy bay. Hai đứa đang ngồi trong một thùng bia cũ bằng gỗ. Miệng thùng chẳng to hơn cái thố đựng nước là mấy, tuy nhiên cũng đủ rộng cho hai thân hình mỏng dính gầy gò. Rafe và Danny mới 10 tuổi đầu. Chúng ở trên mảnh đất vốn là một thái ấp cũ. Lúc này, nước Mỹ đang trong cơn đại khủng hoảng của những năm 1930. Nhưng hai thằng bé này sang lắm! Có máy bay riêng!

        Một chiếc máy bay có hai tầng cánh, thuộc loại nhỏ dùng để rải phân bón ngoài ruộng - một phương tiện lao động thường thấy ở khắp miền Nam nước Mỹ. Cha của Rafe mang chiếc máy bay cũ kỹ ấy về nhà. Thân máy bay bị bể. Máy móc hư nát, không thể dùng được. Ông tháo tung cỗ máy cồng kềnh ấy ra để lấy những phần phụ tùng còn tận dụng được. Lúc này, cánh máy bay là những mảnh gỗ, giẻ rách và đống dây kẽm gai rỉ sét. Quạt gió là cái cánh quạt gẫy nát ai đó vất sau góc vườn nhà. Rafe lượm về lắp cho máy bay của mình. Còn kính chắn gió của máy bay được làm bằng tổ chim sẻ. Khi còn nguyên vẹn, máy bay này đã từng lướt nhẹ trên bầu trời Tennessee. Bây giờ trong tâm trí của hai thằng bé sống nơi thôn dã, chiếc máy bay này là thứ tàu lượn bay nhanh nhất và xa nhất thế giới.

        https://www.quansuvn.net/index.php?topic=31166.0
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #184 vào lúc: 21 Tháng Sáu, 2020, 07:00:47 am »


        CHIẾN CÔNG CỦA MỘT XÁC CHẾT

        Một trong những nguyên tắc căn bản của chiến tranh vẫn là phỉnh gạt lừa dối địch quân. Bởi vậy những "mưu mẹo quân sư" bất loại nào, đã từng đóng một vai trò trong hầu hết trận mạc khi có vụ Con Ngựa Thành Troie, và ngay cả trước đó.

        Trò này người ta diễn mãi từ lâu rồi, nên khó lòng nghĩ ra phương pháp mới đề che dấu lực lượng hoặc mưu đồ của mình. Ngoài ra phải săn sóc tỉ mỉ để sửa soạn và hành các kế hoạch đó,nếu khòng muốn bị nquy cơ chỉ vẽ cho địch quân biết tin tức thay vi đánh lạc chúng

        Sau những trận đánh ở Tunisie, Đông Minh quyết định xâm lăng Ý qua đảo Sicile. Chúng tôi tin chắc quyết định này là một hệ luận hiển nhiên cho chiến tranh Bắc Phi, địch quân phải trông đợi và tập trung lực lượng để đương đầu. Vậy làm thế nào đề phỉnh gạt chúng?

        https://www.quansuvn.net/index.php?topic=31187.0
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #185 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2020, 07:08:47 am »

     
        HÀNG KHÔNG DÂN DỤNG VIỆT NAM - NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ

        "Công cuộc đổi mới tư duy kinh tế quả không đơn giản. Lực lượng bảo thủ ngay trong nội bộ Tổng cục đã làm mọi cách để ngăn chặn khuynh hướng đổi mới còn non trẻ, và đã có giá phải trả cho công cuộc đổi mới1 (Thanh tra Nhà nước do đồng chí Nguyễn Tài, Phó chủ nhiệm Ủy ban Thanh tra dẫn đầu đã tiến hành thanh tra Tổng cục hàng không, việc thanh tra kéo dài trong nhiều năm (từ 1981 đến 1984)). "

        "Suốt thời kỳ từ năm 1981 đến năm 1989, trong ngành hàng không dân dụng đã diễn ra cuộc đấu tranh tư tưởng giữa hai thái cực về vấn đề nên tiếp tục xây dựng và phát triển ngành hàng không dân dụng theo cơ chế bao cấp có điều chỉnh hay theo cơ chế hạch toán kinh doanh xã hội chủ nghĩa. Cuộc đấu tranh có lúc âm ỉ, có lúc bột phát gay gắt, trong nội bộ lãnh đạo mất đoàn kết nghiêm trọng. Một số không ít cán bộ lãnh đạo các cấp bị xử lý kỷ luật, thậm chí có những người bị bắt giam. Người đứng dầu ngành bị đình chỉ công tác... Lòng tin của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên bị giảm sút, tính sáng tạo trong lao động làm kinh tế tưởng như bị triệt tiêu. Trong chiến đấu, để có được những thành tích vẻ vang, hàng không dân dụng Việt Nam đã phải đổi bằng sự hy sinh mất mát lớn lao; ngày nay, trong lao động làm kinh tế hàng không, mong muốn có được một cơ chế hoạt động tối ưu cũng phải đổi bằng một vết thương tinh thần nặng nề, khó quên. "

        Trích: "Hàng không dân dụng Việt Nam - Những chặng đường lịch sử"

        https://www.quansuvn.net/index.php?topic=31546.0
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #186 vào lúc: 22 Tháng Sáu, 2020, 07:10:49 am »

     
        HỒI ỨC VỀ SƯ ĐOÀN PHÒNG KHÔNG CẬN VỆ ĐỎ

        Thiếu tướng Trần Văn Giang, nguyên Phó tư lệnh về chính trị, Bí thư Đảng ủy Quân chủng Hải quân, nhưng đã từng công tác ở Binh chủng Pháo binh, nhất là có thời gian dài gắn bó với Quân chủng Phòng không - Không quân.

        Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc, với cương vị Chính ủy Sư đoàn Phòng không 361- Sư đoàn phòng không Cận Vệ Đỏ, bảo vệ thủ đô Hà Nội, đồng chí đã góp phần lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn phối hợp, hiệp đồng cùng các đơn vị, địa phương bắn rơi nhiều máy bay Mỹ; đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B52 của chúng vào Thủ đô Hà Nội và thành phố Cảng Hải Phòng tháng Chạp năm 1972. Sư đoàn đã được tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30167.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #187 vào lúc: 24 Tháng Sáu, 2020, 06:33:49 am »

     
        CHIẾN MÃ TRÊN KHÔNG

        Với loại máy bay MiG-21, khi đã bị tắt máy ở ở trên không và không còn khả năng mở máy lại được nữa thì phải nhảy dù. Trong “Sổ tay phi công MiG-21” đã có quy định như vậy. Nhưng đã có một trường hợp thật hy hữu là một phi công làm ngược lại cái điều quy định kia, nhất quyết đưa máy bay về hạ cánh. Phi công ấy là Đỗ Văn Lanh - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong một trận không chiến khi đã sử dụng đến giọt dầu cuối cùng, máy bay bị tắt máy, sở chỉ huy lệnh cho anh nhảy dù đến 3 lần nhưng Đỗ Văn Lanh không muốn rời bỏ “con chiến mã” đã từng gắn bó với anh qua bao gian nan, vất vả trong cuộc chiến tranh chống Không quân Mỹ đánh phá miền Bắc Việt Nam. Anh đã đưa được chiếc máy bay bị tắt máy ấy về hạ cánh an toàn trên sân bay Đa Phúc. Anh đã lập được kỳ tích trong đời bay. Có lẽ, cho đến tận bây giờ vẫn chưa hề có người thứ hai trên thế giới này lập lại chiến công ấy.

        Xin được kể lại với các độc giả về người Phi công Anh hùng này.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30157.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #188 vào lúc: 24 Tháng Sáu, 2020, 06:37:16 am »


   
        MẬT MÃ - TỪ CỔ ĐIỂN ĐẾN LƯỢNG TỬ

        Trong hàng ngàn năm, vua chúa cũng như các tướng lĩnh đều dựa vào mạng lưới thông tin liên lạc hiệu quả để cai trị đất nước và chỉ huy quân đội của mình. Đồng thời, tất cả họ đều ý thức được những hậu quả của việc để lọt thông tin của mình vào tay đối phương, để lộ những bí mật quý giá cho các nước thù địch cũng như hậu quả của sự phản bội cung cấp thông tin sống còn cho các lực lượng đối kháng. Chính nỗi lo sợ bị kẻ thù xem trộm đã thúc đẩy sự ra đời và phát triển của mật mã: đó là những kỹ thuật nhằm che giấu, ngụy trang thông tin, khiến cho chỉ những người cần được nhận mới có thể đọc được.

        Mong muốn giữ bí mật đã khiến các quốc gia thiết lập những cơ quan mật mã, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho thông tin liên lạc bằng việc phát minh và sử dụng những mật mã tốt nhất có thể được. Trong khi đó, những người phá mã của đối phương cũng lại cố gắng để giải mã và đánh cắp những bí mật. Người giải mã là những nhà “giả kim thuật” về ngôn ngữ, một nhóm người bí ẩn chuyên tìm cách phỏng đoán những từ ngữ có nghĩa từ những ký hiệu vô nghĩa. Lịch sử của mật mã là câu chuyện về cuộc chiến kéo dài hàng thế kỷ giữa người lập mã và người giải mã, một cuộc chạy đua vũ khí trí tuệ đã có tác động rất to lớn đến tiến trình của lịch sử.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,31701.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
quansuvn
Moderator
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #189 vào lúc: 26 Tháng Sáu, 2020, 03:42:05 pm »

 
        THANH KIẾM BẦU TRỜI

        Quân chủng Phòng Không - Không Quân - một Quân chủng không thể thiếu được trong hệ thống Quân Binh chủng hợp thành: Hải - Lục - Không quân - một Quân chủng còn non trẻ nhưng đã biết kế thừa và phát huy, phát triển đến trình độ cao những tinh hoa quân sự truyền thống của cha ông. Đảng, Nhà nước, Bác Hồ, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dàn Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo lực lượng non trẻ này. Các tầng lớp nhân dân củng đã giành hết sự yêu thương của mình để giúp cho Quân chủng ngày càng trường thành, lớn mạnh.

        Và đội ngũ phi công - được ví như thành phần làm nên tiếng sét giữa trời của đám mây tích điện là lực lượng Phòng Không - Không Quân đã lập nên những kỳ tích, chiến tích phi thường. Họ xuất thân từ những người “chân lấm tay bùn”, từ những người lính bộ binh, từ công nhân, học sinh, sinh viên... là những người rất bình thường của xã hội, nhưng đã tham gia mở “mặt trận trên không”, đã chiến đấu, đã là những “hiệp sĩ trên không”, bảo vệ cho bầu trời mãi thanh bình và mặt đất yên lành, đã làm được những điều không bình thường.

        https://www.quansuvn.net/index.php/topic,30148.0.html
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM