Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Sáu, 2021, 12:27:57 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Gia Lai 30 năm chiến tranh giải phóng  (Đọc 5717 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #90 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:05:26 am »

CHƯƠNG IX

Góp phần đánh thắng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”
trên địa bàn tỉnh
(1969-1973)

I – Bước đầu đánh thắng kế hoạch “bình định” của địch, giữ vững thế trận chiến tranh nhân dân (1969-1971):

Sau thất bại xuân Mậu Thân, Jhon – sơn đề ra chủ trương “phi Mỹ hóa” cuộc chiến tranh. Từ “tìm diệt và bình định quân Mỹ chuyển sang “quét và giữ” nhằm ba mục đích:

- Giữ cho được thị xã, quận lỵ, các căn cứ quân sự, các đường giao thông chiến lược quan trọng, các vùng đông dân, nhiều của.

- Giữ cho quân Mỹ khỏi bị thiệt hại nặng.

- Giữ cho ngụy quân, ngụy quyền khỏi tan rã, sụp đổ.

“Phi Mỹ hóa” của Jhon-sơn tiến hành chưa được bao lâu thì tháng 3 năm 1969, Ních-xơn lên làm tổng thống thay Jhon-sơn, đề ra học thuyết “Ních-xơn”, điều chủ chủ trương “phi Mỹ hóa” thành chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”.

Đây là thủ đoạn cổ truyền “dùng người bản xứ đánh người bản xứ”, “dùng người Việt đánh người Việt” của chủ nghĩa thực dân theo công thức: Quân ngụy + trang bị vũ khí, tài chính + cố vấn Mỹ. Âm mưu cơ bản của chúng là cố giữ Miền Nam Việt Nam trong quỹ đạo của Mỹ, chia cắt lâu dài đất nước ta. Đây cũng là một bước xuống thang chiến tranh nhưng không phải để chấm dứt, mà để chúng kéo dài mà mở rộng chiến tranh xâm lược.

Thực hiện chiến lược chiến tranh mới này, Ních – Xơn đề ra 4 điểm chính của biện pháp chiến lược:

1. Phát triển và hiện đại hóa quân ngụy, làm cho quân ngụy đủ sức đối phó với lực lượng vũ trang cách mạng.

2. “Bình định nông thôn” là biện pháp chiến lược chủ yếu, nhằm tiêu diệt hạ tầng cơ sở cách mạng, giành dân, kiểm soát đất, đánh bật lực lượng cách mạng ra khỏi dân buộc phải rút lên các căn cứ rừng núi để bị cô lập và tiêu diệt.

3. Bao vây triệt phá kinh tế, đánh phá hành lang cắt đứt mọi chi viện từ Miền Bắc vào Miền Nam.

4. Lợi dụng sự bất đồng trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế hòng buộc nhân dân ta phải chấp nhận những điều kiện có lợi cho chúng.

“Việt Nam hóa chiến tranh” là một âm mưu hết sức thâm độc, xảo quyệt, nhưng nó lại là sản phẩm của một chuỗi thất bại. Nó ra đời khi chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, “chiến tranh cục bộ” đã phá sản. Nó chứa đựng những mâu thuẫn nội tại mà Mỹ và tay sai của chúng không sao khắc phục được.

Tháng 4 năm 1969 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng vạch rõ:

- Vì thất bại và suy yếu nên buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh, rút bớt lực lượng, giảm chi phí, nhưng lại muốn xuống thang trong thế mạnh.

- Xuống thang chiến tranh để rút dần quân Mỹ, mà lại muốn quân ngụy mạnh lên để thay thế được cho quân Mỹ; việc mà khi còn ba mươi vạn quân Mỹ, quân ngụy vẫn chưa làm được.

- Mỹ muốn rút quân càng sớm càng tốt để bớt thương vong, giảm chi phí chiến tranh, nhưng rút sớm thì ngụy quân không thể đứng vững được. Nhưng nếu kéo dài việc rút quân Mỹ thì thương vong của Mỹ càng lớn, khó khăn kinh tế càng phát triển, nội bộ nhà cầm quyền Mỹ càng thêm mâu thuẫn, lục đục.

- Dùng biện pháp “quét và giữ” mang nặng tính chất phòng ngự thì không thể thực hiện được mục đích của cuộc chiến tranh xâm lược.

Để thực hiện các biện pháp chiến lược trên. ở Gia Lai, Mỹ ngụy chọn vùng đất bằng để đưa quân ngụy ra đương đầu với chủ lực ta. Chúng dùng B52 liên tục ném bom rải thảm các khu căn cứ, các trục hành lang, nơi đứng chân của các đơn vị chủ lực mà chúng chưa đủ sức đánh vào. Mỹ còn thâm độc hơn là cho máy bay rải chất độc hóa học vào vùng giải phóng phá hoại kinh tế. Cùng lúc, chúng tung quân chủ lực ra đánh vòng ngoài, lực lượng còn lại gồm địa phương, biệt động, bảo an, chúng tổ chức các “đoàn bình định” xuống bám bản ốc để truy tróc cơ sở các mạng, kìm kẹp dân.

Chúng tập trung đánh phá xã B5 (Ia sao) làm thí điểm, cho đây là nơi có lợi trong thực hiện kế hoạch bình định, vì:

- Xã B5 nằm sát ven thị xã Pleiku, ở Tây Bắc có căn cứ Quân đoàn II ngụy, sát nách lữ đoàn 3 Mỹ ở Cơty Prông. B5 là vùng đất bằng, rừng non, thưa, đồng cỏ rộng, thuận lợi cho sử dụng bộ binh, cơ giới càn quét.

Chúng hy vọng: Nếu triệt phá được phong trào xã B5 là đơn vị “thành đồng” của cách mạng, thì sẽ phát huy thanh thế tiếp tục đánh phá phong trào nơi khác mạnh hơn.

- Địch thực hiện kế hoạch “Tam giác chiến” là:

- Đẩy mạnh hoạt động chiến tranh tâm lý

- Chiêu hồi, chiêu hàng.

- Hoạt động tình báo cài cắm gián điệp bằng nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyết và trắng trợn.

Chúng phát triển đảng “Dân chủ” của Thiệu, bắt mọi người phải ghi tên vào đảng. Ai không muốn cũng ghi. Bọn tay sai giao việc từng người. Ai không nhận cũng giao. Rồi tung tin: Người này làm việc cho Mỹ, người kia làm việc cho Thiệu – nhằm thực hiện bôi lem, bôi đen trong quần chúng nhân dân, gây nghi ngờ lẫn nhau, lẫn lộn thật giả, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân, nhất là vùng nông thôn. Thậm chí chúng bố trí vợ tên tiểu đoàn trưởng biệt động là nữ gián điệp, người dân tộc Ja Rai vào ở hẳn trong nhà đồng chí Rơ Chăm Ok xã đội trưởng xã B5. Tên này theo kèm sát mẹ và vợ đồng chí Ok, tấn công mua chuộc, dụ hàng không từ một thủ đoạn nào.

- Ngày 19 tháng 12 năm 1968 địch ồ ạt đổ quân càn quét, xúc dân vùng Đăk Đoa, Kôn gôh (bắc Mang Giang) gom vào ấp ở đông Hà Bàu; xúc dân làng Đe Ar, Kon thup sang tây sông Ayun dồn vào ấp Kồ, quanh đồn Kuái (Dolim) củng cố ấp Glar.

- Phía tây Chưpăh, địch huy động 6 tiểu đoàn của liên đoàn biệt động và trung đoàn 45 và sư đoàn 22 ngụy, có máy bay bay, pháo lớn, cơ giới yểm trợ càn vào các xã miền núi phía tây bắc huyện Chưpăh. Sư đoàn 4 Mỹ nằm vòng ngoài để hà hơi cho quân ngụy càn xúc dân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #91 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:07:08 am »

*   *
*

Tháng 4 – 1969, Khu ủy 5 chỉ thị: Muốn đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” trước hết phải đánh bại được biện pháp chủ yếu của địch là “bình định nông thôn”, về quân sự: phải tiêu diệt được bọn “bình định ác ôn”, diệt được các chốt trong các ấp để hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy.

Phải tiêu diệt được sinh lực địch, đi đôi phá hủy các phương tiện chiến tranh của chúng, nhất là diệt quân cơ động làm mất chỗ dựa cho bọn kìm kẹp, tạo thế cho bộ đội địa phương tỉnh, huyện và dân quân du kích thường xuyên đánh địch bảo vệ vùng ta.

Quân và dân Gia Lai quán triệt chỉ thị trên đã khẳng định quyết tâm: Giữ dân và giành dân làm chủ, mở rộng vùng giải phóng là gốc, là vấn đề quan trọng nhất, là cái trục của toàn bộ phong trào hiện nay và về sau của toàn Đảng bộ tỉnh.

Tuy vậy, lúc này tình hình trong tỉnh cũng đang gặp những khó khăn:

- Qua các đợt tiến công và nổi dậy Xuân 1968 lực lượng vũ trang tỉnh quân số giảm sút. Tiểu đoàn 15, các đại đội 90, 21, đại đội huyện 6 bị thương vong gần 200 cán bộ, chiến sĩ chưa có quân số bổ sung.

- Tình hình cơ sở trong Thị xã có thay đổi, một số đồng chí bị địch phát hiện bắt giam, một số chuyển đổi vùng, giao thông liên lạc bị gián đoạn.

- Tình hình kinh tế trong dân thiếu đói, Tiểu đoàn đặc công 408 thiếu gạo, đầu năm 1969 phải ăn khoai thay cơm ba tháng liền.

- Về tư tưởng, một bộ phận cán bộ, chiến sĩ còn bị ảnh hưởng những trận chiến đấu ác liệt, tổn thất, thương vong trong tấn công và nổi dậy nên nảy sinh tư tưởng bi quan, dao động, sa sút ý chí chiến đấu.

- Về chỉ đạo phong trào, một số cán bộ vẫn còn lướng vướng với việc khởi nghĩa giành chính quyền ở thị xã, chưa quán triệt công tác trung tâm là dồn sức đánh bại kế hoạch “bình định” của địch, nên chưa kiên quyết tổ chức đánh trả địch khi chúng đưa quân ra càn quét vùng ta.

Trước tình hình nhiệm vụ mới, cấp bách, Ban Cán sự tỉnh đội tăng cường công tác giáo dục, quán triệt sâu sắc trách nhiệm của lực lượng vũ trang, khẳng định thắng lợi to lớn về chiến lược của cuộc tấn công và nổi dậy, nhất trí thông suốt tư tưởng, nhận thức thắng lợi và công lao to lớn của quân và dân trong Tỉnh đồng thời thấy được chỗ mạnh, chỗ yếu của lực lượng ta, nhận thức sâu sắc âm mưu, thủ đoạn của địch đã chuyển hướng các biện pháp chiến lược; xác định trách nhiệm của các lực lượng vũ trang tỉnh là kiên định tư tưởng, đổi mới tổ chức, nâng cao khí thế cách mạng mới để đánh thắng địch trong tình hình mới.

Tháng 6 năm 1968, tỉnh điều động hết số cán bộ, chiến sĩ dân tộc JơRai của tiểu đoàn 15, cùng với bộ đội Khu 4 và Khu 5 thành lập tiểu đoàn 45. Quân số tiểu đoàn 280 đồng chí do đồng chí YGir làm tiểu đoàn trưởng. Tiểu đoàn đứng chân tại xã E7 (huyện 5) đảm nhận trách nhiệm hoạt động hướng Khu 4 và Khu 5.

Số cán bộ, chiến sĩ còn lại của tiểu đoàn 15 (đại đội 2, đại đội 4) chuyển Đại đội 1 độc lập từ Khu 2 sang bổ sung đủ quân số lập Tiểu đoàn mới thành Tiểu đoàn 67. Tiểu đoàn đứng chân tại núi Kông Chiêng hoạt động trên địa bàn Khu 6 và Khu 7. Quân số tiểu đoàn 260 đồng chí, do đồng chí Ngọc và Nguyễn Văn Hai chỉ huy.

- Tháng 9-1968, Quân khu chuyển Tiểu đoàn đặc công 450 (thiếu) và đứng tại xã Bắc (khu 2) thay cho Tiểu đoàn đặc công 407 nhận nhiệm vụ khác.

- Tiểu đoàn đặc công 408 đứng chân tại Đak Đoa có nhiệm vụ áp sát thị xã Pleiku, đánh các căn cứ quân sự Mỹ - ngụy trong thị và vùng ven.

- Đại đội 90 và 21 của thị Pleiku được mặt trận Tây Nguyên bổ sung quân số, tăng cường cán bộ, tiếp tục xây dựng bàn đạp ở xã B7, xã Gào. Đại đội vùng ven thị có nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ hành lang từ Lệ Cần, làng Dôr, An Mỹ. Trong nội thị khẩn trương củng cố 3 chi bộ bám các ấp nội xây dựng phong trào(1)(1) và xây dựng 2 tổ biệt động nội thị, 55 cơ sở cốt cán.

- Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên bổ sung đồng chí Nguyễn Hữu Hành về làm Tỉnh đội phó và đồng chí Lê Bình về làm Chính trị viên phó Tỉnh đội, đồng chí Đỗ Minh Cảnh (Thống) về nhận công tác Ban dân quân Mặt trận Tây Nguyên.

- Sau kiện toàn tổ chức, trường quân sự tỉnh tổ chức lớp tập huấn cán bộ từ tiểu đoàn, đại đội, cán bộ các cơ quan trên 120 đồng chí thời gian 1/2 tháng để học tập quán triệt tư tưởng đánh bồi, đánh nhồi, tập trung nhiều lực lượng, nhiều đơn vị đánh vào một mục tiêu địch, một cụm hay khu kho… nhằm sát thương nhiều sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, làm giảm sức chiến đấu của một số đơn vị địch, trong một thời điểm nhất định, làm cho địch bị động đối phó.


(1) Chi bộ ở ấp 3 có 3 đảng viên do đồng chí Nguyễn thị Dư làm bí thư.
Chi bộ 2 ở ấp 4 có 3 đảng viên, đồn chí Cao thị Màu làm Bí thư.
Chi bộ 3 ở ấp 6 và 7 có 3 đảng viên, đồng chí Võ Ngọc Bá làm Bí thư.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #92 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:08:25 am »

Thực hiện nhiệm vụ đánh phá “bình định” của địch từ ngày 15 đến ngày 28 tháng 01 năm 1969, tiểu đoàn 67 liên tục tập kích vào các chốt bảo an ở ấp BarMaih, ấp Hà bòng đánh thiệt hại 2 trung đội bảo an. Từ 22 tháng 2 đến ngày 4 tháng 3, tiểu đoàn 67 cùng bộ đội Khu 6 tiếp tục đánh – diệt một số địch ở ấp Glar và ấp Kồ. Cùng thời gian tiểu đoàn đặc công 408, đại đội hỏa lực tỉnh, đại đội 231 ĐKB đồng loạt đánh vào căn cứ Sư đoàn 4 Mỹ ở La Sơn, Sở chỉ huy quân đoàn II ngụy, gây thiệt hại lớn cho chúng. Trong đợt tiến công dồn dập này, các lực lượng tỉnh đã tập kích vào 4 mục tiêu quanh thị xã, sân bay Cù Hanh, sân bay ARéA, bắn chết và bị thương 847 địch, trong đó có 154 Mỹ, phá hủy 47 xe quân sự, 4 máy bay. Bị đánh thiệt hại nặng ở hậu cứ, trung tâm đàu não, địch phải sớm chấm dứt cuộc hành quân “Bình tây 49, Bình tây 50” quay về bảo vệ căn cứ của chúng.

Trên mặt trận giao thông phía đông đèo Mang Yang trong 3 tháng đầu năm, đại đội 17 và 18 công binh cùng du kích Khu 2 và Khu 7 diệt 445 tên địch, phá hủy, phá hỏng 61 xe quân sự bắn rơi 4 trực thăng.

Tại trọng điểm “bình định” của địch ở xã B5, nhân dân nổi lên đấu tranh chống, đánh địch liên tục. Xã có 6 làng nằm trên vùng đất bằng, chung quanh rừng non thưa thớt, dân làng sống tập trung từng khu vực, phía đông là căn cứ pháo Cơty Prông, phía bắc giáp xã B4 (MơRông) nam giáp xã B15 (Ia Der), dân làng sống vừa làm chủ, vừa tranh chấp; đội du kích có 45 tay súng do xã đội trưởng Rơchăm Ok chỉ huy, tổ chức hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Đội du kích đã được xây dựng và củng cố dũng cảm bám sát địch. Ngày 16 tháng 4 năm 1969, xã đội trưởng Ok chỉ huy 6 du kích, chia làm 2 tổ, tập kích vào nhà chiếu phim của quân ngụy tại căn cứ Quân đoàn 2, đánh sập lô cốt 2 tầng, bắn sập 3 lô cốt khác, diệt 3 xe bọc thép. Riêng đồng chí Ok bắn 7 quả đạn B40, ném một thủ pháo diệt 8 mục tiêu, địch chết 50 tên.

Nhờ đi lại hợp pháp, ngày 24 tháng 4, đồng chí Ok và một đội viên du kích dùng xe đạp đi vào thị xã mua hàng, phát hiện thấy bọn “bình định” đang đóng một làng sát căn cứ Cơty Prông, đồng chí nhanh chóng tổ chức 2 tổ du kích tập kích vào toán “bình định”, đánh sập 4 lô cốt, diệt 3 xe M113.

Trong Xuân Hè 1969, du kích xã B5 cùng bộ đội công tác cơ sở của huyện 4 đã bám trụ, liên tục tổ chức chiến đấu, đánh vào các đoàn “bình định”, bảo an kẹp ấp tất cả 154 trận, diệt 486 địch, có 76 Mỹ, bắn bị thương 93 tên, có 41 Mỹ, phá hủy 22 xe quân sự, có 11 xe M113 và bọc thép, phá một kho đạn. Hoạt động của du kích đã hỗ trợ cho nhân dân trong 6 làng huy động 21 lượt quần chúng đấu tranh không cho địch càn xúc, dỡ nhà để lập khu dồn, rải 1340 tờ truyền đơn, vận động 32 lính bảo an người dân tộc bỏ đồn về nhà làm ăn; bố phòng 25.000 cây chông, đào 112 hầm chông, chống địch càn vào nơi du kích ở.

Năm 1969, xã B5 được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam tuyên dương đơn vị Thành đồng Quyết thắng(1).

Trong nội thị xã, sau khi củng cố lực lượng, bổ sung cán bộ, kiện toàn tổ chức, các đội tự vệ hoạt động có nhiều tiến bộ. Nổi lên là đội tự vệ các cấp 3, 4, 5, 6. Có chi bộ đảng lãnh đạo, biết dựa vào dân giữ thế hợp pháp đánh địch mưu trí dũng cảm. Xuân – Hè 1969, từ tháng 2 đến tháng 5 – 1969, tổ biệt động của đồng chí Võ Ngọc Bá đánh 10 trận, làm thiệt hại nhà máy điện, cháy 8 kho vật tư, cháy 1.000 lít xăng, phá hủy 1 xe Jeep, diệt 21 tên địch, trong đó có 1 tên thiếu tá Nam Triều Tiên, 5 sĩ quan Mỹ.

Tổ biệt động đồng chí Hiệp đánh 4 trận, có 1 trận bằng mìn hẹn giờ, phá hủy 2 xe Jeep, 1 xe vận tải, diệt 2 lính Mỹ, 1 lái xe ngụy. Em Trịnh Viết Lợi 12 tuổi đã mưu trí dùng lựu đạn gài diệt 2 tên “bình định ác ôn” đang la cà trong quán.

Vùng ven xã Gào, du kích đánh 16 trận, phá 4 xe quân sự, bắn rơi 3 trực thăng, diệt 4 lính, thu 4 súng AR15, 6 lựu đạn, được mặt trận Tây Nguyên tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng 3.

Sau khi đánh bại cuộc hành quân “Bình tây 49, Bình tây 50” của địch tại vùng núi Chưpăh, Mặt trận Tây Nguyên chuyển hướng tiến công địch vào tuyến phòng thủ phía tây thị xã Kon Tum.


(1) Ngày 15-2-1970 xã B5 được UB Trung ương Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Ngày 5-9-1970 đồng chí RơChăm Ơk xã đội trưởng B5 cũng được UB TƯ MT tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #93 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:10:22 am »

Phối hợp với hoạt động ở hướng Kon Tum, tiểu đoàn 45 cùng với đại đội 31 Khu 4 tổ chức vây ép, pháo kích bắn tỉa vào trại huấn luyện đặc biệt Đức Cơ – Tiểu đoàn 631 tập kích vào Lữ đoàn 3 Mỹ ở Tân Lạc ngày 12-5-1969 tiêu diệt cụm pháo địch, đánh thiệt hại một đại đội xe tăng và 2 đại đội bộ binh. Đại đội 19 công binh liên tục đánh giao thông đoạn Thanh An – Chữ HơDrung phá 39 xe quân sự từ 24 tháng 5 đến 18 tháng 6 – 1969.

Phía đông đường 19, tiểu đoàn 57 tập kích vào đại đội bảo an ở ấp Bar Maih, cùng ngày 10 tháng 6, đội du kích xã E5 (IaPhìn) tập kích địch giữ ấp 6 làng Klanh, đánh rã trung đội dân vệ, diệt chết 12 tên.

Cuộc đánh phá kế hoạch “bình định” của địch được tổ chức luân phiên lực lượng hoạt động thường xuyên từ xuân sang hè, đến đông không tập trung thành đợt cao điểm, mà liên tục căng kéo địch nhiều hướng buộc chúng phải bị động đối phó. Ngày 18 tháng 11 tiểu đoàn đặc công 408 chuyển sang hoạt động ở phía nam thị xã, đánh vào cụm pháo địch ra dã ngoại ở ngã ba Mỹ Thạch, phá hủy 8 pháo 105 ly phá kế hoạch càn quét gom dân của địch ở vùng Gơbô – Chỉ Rùi.

Ở xã E3 Khu 5 xã đội trưởng Siu Săng chỉ huy tổ du kích dùng mìn tự tạo tài 6 quả diệt 6 xe địch đoạn từ Thanh Bình đi Đức Cơ. Tình hình vùng ven thị xã tuy địch ra sức o ép mạnh, nhưng nhân dân liên tục nổi dậy phá banh 2 xe dồn làng Rieng De và Khu dồn dốc Ke Kũt, vận động đào rã ngũ 15 lính bảo an.

Trong lúc chủ lực cơ động của Mỹ - ngụy đang bị bộ đội chủ lực Tây Nguyên kìm chân tiêu diệt trên các trọng điểm, các lực lượng vũ trang tỉnh đã hoạt động đều khắp, hỗ trợ cho nhân dân nổi dậy đánh phá các khu dồn, các “ấp chiến lược”, diệt ác ôn rải truyền đơn, tiến công binh vận, gây rối loạn trong hậu phương địch, chặn đứng và làm thất bại một phần chương trình gom xúc dân “bình định” của địch.

Ta đã vận dụng có hiệu quả phương thức đánh bồi, đánh nhồi, kết hợp vận động quần chúng xáp vào tấn công các đoàn “bình định”, đấu tranh trực diện với chúng. “Bình định” và chống “bình định”, lấn chiếm và chống lấn chiếm để giành dân và giữ dân, giành quyền làm chủ của nhân dân là cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra vô cùng quyết liệt, dai dẳng, gay gắt và liên tục, từ tháng này đến tháng khác. Địch đã huy động hàng trăm lần chiếc máy bay B52, hàng ngàn lần chiếc máy bay chiến thuật ném trên 1.000 tấn bom, bắn hơn 16.000 quả pháo lớn và các trung tâm căn cứ nhằm hỗ trợ cho các cuộc càn quét gom dân. Ta đã dùng sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, của 3 thứ quân tiến công địch khắp trên 3 vùng chiến lược để tiêu diệt từng bộ phận sinh lực địch, phá hủy phương tiện chiến tranh, nên ta vẫn giữ được vùng căn cứ, bảo toàn được lực lượng, cơ quan. Vùng ta làm chủ phía đông tỉnh, tuy có gặp khó khăn về kinh tế, nhưng đã duy trì vững chắc thế trận đấu tranh đánh địch.

Khuyết điểm của ta là chậm chỉ đạo chuyển hướng đối phó với âm mưu và biện pháp chiến lược mới của địch. Vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương tiến công và nổi dậy để giành thắng lợi quyết định(1), dùng lực lượng đánh vào hậu cứ, thị xã, quận lỵ, trong lúc địch đã tập trung lực lượng ra càn quét xúc dân vùng giải phóng của ta như khu vực ĐakĐoa (huyện 3) Đé Ar, KonThup, ĐakÓ (huyện 6), cá biệt có đồng chí còn cho rằng: dân đã bị địch gom kẹp chặt trong ấp chiến lược mà vẫn cho là số dân ta còn làm chủ! (ấp Kồ ở huyện 6). Số dân làm chủ ở vùng đất bằng bị thu hẹp, nguồn động viên lương thực bị giảm, tác động ảnh hưởng đến vùng căn cứ thiếu ổn định. Lực lượng du kích vùng ven thị xã có giảm về số lượng và chất lượng chiến đấu.

Trong thị xã Pleiku, do sơ hở, đội công tác bị địch tập kích lấy mất tài liệu, nên sau ngày 25 tháng 5- 1969 chúng truy bắt hơn 50 cơ sở nội thị gây khó khăn cho phong trào(2). Thôn Gia Tường, ấp Nước Đổ địch xúc hết dân về gần Bàu Cạn. Bàn đạp đứng chân của lực lượng thị xã bị trống, một bộ phận lớn chuyển xuống Kôn Gang – Bok Rei; đưa lực lượng dồn sức xây dựng bàn đạp An Mỹ - Lệ Cần, phải sau một thời gian dài mới khôi phục được.

Cũng qua đợt tiến công và nổi dậy Xuân 1968 một số cán bộ, cơ sở ta bị địch bắt, vì vậy chúng tập trung bom, pháo đánh phá sau vùng cơ quan tỉnh, gây mất ổn định trong sinh hoạt, làm ăn của dân. Một số cơ quan chuyển lên vùng cao, sâu (Đakglẽh, Đầm Bărét…) việc đi lại bảo đảm cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn.

Tuy có tập huấn về cách đánh, nhưng chất lượng chiến đấu của bộ đội tỉnh, huyện chưa nâng lên theo kịp yêu cầu nhiệm vụ, chưa diệt gọn được các chốt giữ ấp cỡ đại đội bảo an, nên còn hạn chế cho hỗ trợ quần chúng nổi dậy phá ấp.


(1) Báo cáo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – tài liệu lưu trữ nội bộ - trang 206.
(2) Đồng chí Hạnh đội công tác bị địch bắt lấy tài liệu, bắt 50 cơ sở. Sau đó tên Lầm đội trinh sát của B3 đầu hàng khai báo, địch bắt thêm một số cơ sở nữa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #94 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:10:52 am »

*   *
*

Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân trong tỉnh cũng như toàn miền Nam đang ở trong thời kỳ đầy khó khăn thử thách, thì Chủ tịch Hồ Chí Minh vị lãnh tụ kính yêu của toàn Đảng, toàn dân tộc qua đời. Tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần đã gây một sự xúc động rất mạnh mẽ, sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh, không những trong vùng giải phóng, mà trong vùng địch kiểm soát, trong thị xã cũng chia sẻ nỗi đau buồn với nhân dân cả nước. Ngày 9 tháng 9, tại khu rừng bạt ngàn vùng căn cứ cách mạng, hàng ngàn cán bộ và đồng bào đứng im trước cơn mưa tầm tã để tổ chức lễ truy điệu Bác; cùng lúc mọi người đều hướng về Thủ đô Hà Nội lắng nghe từng tiếng, từng lời di chúc thiêng liêng của người.

Biến đau thương thành sức mạnh Ban cán sự Tỉnh đội tổ chức đợt sinh hoạt chính trị học tập Di chúc Bác cho cán bộ, chiến sĩ. Cuộc học tập nhằm củng cố tư tưởng, xây dựng lòng tin tuyệt đối vào đường lối, phương hướng chiến lược của Đảng quyết tâm là chuyển tình hình của lực lượng vũ trang, chống hữu khuynh tiêu cực, vươn lên giành thắng lợi mới.

Đi đôi củng cố chính trị, cơ quan tham mưu chính trị, hậu cần và trường Quân sự tỉnh tập trung cố gắng mở lớp tập huấn cho cán bộ và bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ xã đội toàn tỉnh nhằm quán triệt chủ trương “đặc công hóa” bộ đội và dân quân tự vệ. Thi đua với thời gian, nắm chắc yêu cầu huấn luyện đáp ứng nhiệm vụ chiến đấu. Tỉnh đội mở lớp tập huấn cho 150 cán bộ tiểu đoàn, Huyện đội, đại đội, trợ lý cơ quan. Sau đó mở lớp bồi dưỡng cán bộ xã đội cho 89 đồng chí tại trung tâm căn cứ.

Tổ chức huấn luyện cho cán bộ chủ trì, nâng cao chất lượng chiến đấu cho bộ đội, cùng với tăng trang bị hỏa khí, chất nổ, phấn đấu diệt được các điểm chốt cỡ đại đội bảo an đóng giữ ấp, đánh thiệt hại liên đội bảo an khi nống ra càn quét để trực tiếp phục vụ cho nhiệm vụ diệt kẹp giành dân, xây dựng và củng cố vùng giải phóng. Đồng thời quan tâm chỉ đạo tốt công tác tăng gia sản xuất tự túc.

Đến cuối năm 1969, tỉnh giải thể tiểu đoàn 45, chuyển lực lượng bổ sung cho Khu 4 và Khu 5. Mỗi khu có 2 đại đội được trang bị tốt.

Củng cố và phát triển lực lượng du kích, chú trọng xây dựng các đội tự vệ chiến đấu ở vùng ven và nội thị, nhất là các vùng yếu như vùng ven quận An Túc (An Khê).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #95 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:11:32 am »

*   *
*

Bước sang năm 1970, tình hình mọi mặt trong tỉnh có những chuyển biến có lợi cho ta.

Một số đơn vị quân chiến đấu Mỹ bắt đầu rút về nước. Tháng 2 năm 1970, sư đoàn bộ binh Mỹ rời căn cứ La Sơn, giao cho quân ngụy đóng giữ. Tuy lúc đầu lính Mỹ rút chưa nhiều nhưng đã tác động mạnh trong hàng ngũ ngụy. Nơi quân Mỹ rút đi, quân ngụy không đủ sức thay thế, sức đánh phá, lùng sục của chúng bắt đầu giảm.

Ngày 18 tháng 3-1970, bọn tay sai của Mỹ tổ chức đảo chính lật đổ chính phủ XiHaNúc. Một lực lương quân Mỹ, ngụy tràn sang xâm lược CamPuChia, nhằm thực hiện âm mưu cắt phá con đường vận chuyển chiến lược từ cảng XiHaNúcvin về phía biên giới ta. Nhưng trái lại, gây đảo chính và đưa quân vượt ra ngoài biên giới Việt nam sang xâm lược CamPuChia làm cho đế quốc Mỹ và tay sai càng sa lầy hơn.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy và Ban cán sự đã cụ thể hóa các nhiệm vụ:

- Quân và dân trong tỉnh phải liên tục phát động quần chúng, xây dựng quyết tâm đánh Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

- Ra sức phát triển thực lực cách mạng, xây dựng và củng cố cơ sở Đảng. Xây dựng các đội du kích mạnh và các đoàn thể quần chúng trong vùng địch kiểm soát.

- Xây dựng và củng cố vùng căn cứ, vùng ta làm chủ, đẩy mạnh sản xuất và tiết kiệm; vừa đánh giặc, vừa sản xuất.

- Đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng chi bộ, đảng viên 4 tốt.

- Lực lượng vũ trang phải tiêu hao rộng rãi và tiêu diệt địch để phục vụ cho nhiệm vụ đánh bại “bình định nông thôn” của địch.

Tháng 1 năm 1970, Mặt trận Tây Nguyên bổ sung đồng chí Nguyễn Chí Thành về làm chính trị viên phó tỉnh đội. Đồng chí Tạ Quang Kim - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy được phân công sang làm Chính trị viên Tỉnh đội thay cho đồng chí Phạm Hồng về nhận nhiệm vụ mới. Đồng chí Nguyễn Hữu Hành được điều sang làm Tỉnh đội trưởng Kontum, đồng chí Lê Bình về lại mặt trận Tây Nguyên.

Tháng 5 năm 1970, Mặt trận Tây nguyên biệt phái hẳn tiểu đoàn 2 của trung đoàn 95 cho Tỉnh đội Gia Lai quản lý, chỉ huy có nhiệm vụ chuyên trách đánh giao thông trên đường 19 cùng với các đại đội công binh tỉnh; tiểu đoàn 2 có nhiệm vụ diệt địch mở dân khu vực từ tây chân đèo MangYang lên đến Lệ Cần – An Mỹ. Đồng chí Lâm Huế - Trung đoàn phó và đồng chí Nguyễn Bá Dũng – Phó chính ủy trung đoàn 95 có quyết định của Bộ tư lệnh Tây Nguyên bổ sung vào ban chỉ huy Tỉnh đội Gia Lai.

Đi đôi việc kiện toàn bổ sung cán bộ chỉ huy, lãnh đạo, việc xây dựng lực lượng tỉnh, huyện cũng được chú trọng đúng mức. Nhất là khẩn trương thực hiện “đặc công hóa” bộ binh cho bộ đội tỉnh, huyện và dân quân du kích. Về tổ chức, mỗi đại đội bộ binh biên chế thành 3 mũi đặc công thay cho cấp trung đội. Mỗi mũi có từ 15 đến 20 cán bộ và chiến sĩ. Đại đội có 3 mũi; Quân số đại đội từ 60 - 70 người, trang bị phần lớn là tiểu liên AK47, có một số súng AK báng gấp để tiện chiến đấu. Các loại thuốc nổ mạnh như hợp chất C4 được Mặt trận Tây Nguyên cung cấp. Ngoài ra, bộ phận quân giới tỉnh sản xuất “pháo tay” (thủ pháo) có sức công phá tốt để trang bị cho bộ đội và du kích.

Trường Quân sự tỉnh mở lớp bồi dưỡng kỹ thuật đặc công cho cán bộ huyện đội, đại đội huyện, xã đội trưởng. Có 92 cán bộ dự học thời gian 15 ngày. Sau lớp tập huấn, tỉnh xây dựng đại đội 2 của tiểu đoàn 67 và đại đội 7 của tiểu đoàn 2 là đơn vị có trình độ “đặc công hóa” khá, làm đơn vị chủ công của các tiểu đoàn. Trên tỉnh xây dựng được 56 tiểu đội du kích đặc công hóa và 16 tổ du kích công binh chuyên đánh giao thông địch.

Cuối tháng 3 năm 1970, trong lúc một bộ phận quân cơ động Mỹ và phần lớn chủ lực ngụy đang sa lầy ở chiến trường CamPuChia, thì Mặt trận Tây Nguyên mở chiến dịch Hè. Trọng điểm tập trung hướng Bắc KonTum. Đây là thời điểm tốt để lực lượng vũ trang Gia Lai ra quân phối hợp chiến trường với bộ đội chủ lực Tây Nguyên.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #96 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:11:50 am »

Tháng 5-1970, đại đội 2 tiểu đoàn 450 đặc công tập kích vào sân bay Tân Tạo, phá hủy 12 máy bay lên thẳng diệt 25 giặc lái và nhân viên kỹ thuật Mỹ. Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, thượng sỹ, mũi phó, một mình phá hủy 5 máy bay trực thăng, diệt 8 tên Mỹ.

Phong trào du kích chiến tranh, phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng có bước phát triển mới. Ngày 12 tháng 5 năm 1970, chiến sĩ du kích thiếu niên Puih Glỡ quê làng Maih xã E6 (IaRung – ChưPăh) 16 tuổi với 3 viên đạn súng trường, anh bắn rơi chiếc máy bay trực thăng đang xà thấp quan sát vùng tây bắc thị xã PleiKu, máy bay bốc cháy, giết chết tên tướng Mỹ 3 sao Giôn-Đin-La, Tư lệnh công binh Mỹ ở miền nam Việt nam và tên tướng Ađam 2 sao cùng đi, Bộ Tư lệnh quân khu 5 tặng thưởng huân chương chiến công giải phóng hạng ba cho anh Puih Glỡ.

Tháng 2 năm 1970, nữ Tiểu đội trưởng du kích Kpả O quê xã E5 (Ia Phin-Chư Prông) chỉ huy 2 Tiểu đội du kích đánh xe trên đoạn Thanh An – Hơ Drung diệt 42 lính ngụy. Riêng chị O diệt 8 tên, thành tích trên được Bộ tư lệnh Tây Nguyên tặng thưởng Huân chương giải phóng hạng ba.

Tháng 6-1970, Tiểu đoàn 2 của tỉnh đã tập kích đánh thiệt hại nặng đại đội bảo an đóng chốt giữ ấp chiến lược HaRa, diệt và bắn bị thương 47 tên, đánh sập 2 lô cót, 1 điểm gác, hỗ trợ cho một số làng phía nam đường 19 phá ấp về lại khu căn cứ.

Song song với hoạt động quân sự tiêu hao, tiêu diệt địch, phong trào đấu tranh chính trị trong nhân dân cũng phát triển khá. Xã E14 (Ialốp Chư Sê) phát động 12 lượt trong 10 làng, vận động làm rã ngũ 4 trung đội dân vệ và lính gác bảo vệ đường 14 về nhà làm ăn. Xã E5 phát động 24 đợt có trên hai ngàn đồng bào, gọi 15 lính bảo an càn quét lùng sục vào căn cứ của xã. Nữ du kích Kpă Thăh đã vận động đồng bào ông bà già ra ngăn địch không cho chúng bắn pháo vào làng, buộc chúng phải kéo pháo về.

Hưởng ứng phong trào sản xuất, tiết kiệm, đóng góp lương thực nuôi quân, trong hai năm 1969-1970, nhiều xã căn cứ du kích đã động viên đóng góp lương thực cho cách mạng. Xã ĐakBằng (KrôngPa) ủng hộ cách mạng 6.000 gùi lúa (trên 70 tấn gạo), 2 triệu gốc sắn, cung cấp cho bộ đội và cơ quan tỉnh ĐakLắk. Xã E14 (IaLốp) đóng góp 120 tấn ngô hạt, 420 tấn sắn và 100 tấn lúa cho địa phương, giúp đỡ bộ đội chủ lực hoạt động nam Mỹ Thạch đến Phú Nhơn.

Năm 1970, địch đã cố gắng huy động hết các lực lượng, bộ máy hành chính, lực lượng cảnh sát, gián điệp hoạt động ráo riết về chiến tranh tâm lý, chiêu hồi, chiêu hàng, cùng các đoàn “bình định nông thôn”, các đơn vị địa phương quân; cùng phần lớn quân chính quy ngụy, có hỏa lực, máy bay Mỹ chi viện tối đa vào công tác “bình định”, liên tục từ kế hoạch này sang kế hoạch khác, tập trung đánh phá phong trào cách mạng trong tỉnh, một cách toàn diện, nhưng kế hoạch “bình định nông thôn” của chúng đã liên tiếp bị thất bại một bước quan trọng. Thế kẹp của chúng bị phá lỏng, quân ngụy tuy còn đông nhưng sức chiến đấu kém.

Rút kinh nghiệm trong thực tế đấu tranh đọ sức với địch 1969, sang năm 1970, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tập trung sức bằng mọi biện phá làm thất bại nghiêm trọng chương trình “bình định” của địch. Chúng thi thố nhiều chương trình, nào “bình định đặc biệt”, “bình định bổ túc”, “bình định cấp tốc”, “bình định trọng điểm” v.v…. nhưng không làm lay chuyển được sức đoàn kết đấu tranh của nhân dân ta.

Vùng giải phóng của ta vẫn được giữ vững, vùng làm chủ khu vực đất bằng phía tây tỉnh được củng cố và mở rộng. Các nơi bị địch o ép như xã B5, B3, B8 của Chư Păh, xã E14, E15 của Chư Sê được kịp thời củng cố.

Việc chỉ đạo của Tỉnh ủy và Đảng ủy Bộ tư lệnh B3 được chặt chẽ, sâu sát, giải quyết từng nội dung cụ thể, hướng dẫn phong trào đi từng bước vững chắc. Tuy địch đánh phá ác liệt nhưng các hành lang vận chuyển tiếp tế, giao liên hai bên nam và bắc tỉnh vẫn giữ được liên lạc chặt chẽ, chi viện kịp thời cho phong trào hoạt động trong tỉnh.

Năm 1970, Đảng bộ tỉnh không những thu được thắng lợi về diệt địch, bảo vệ phong trào, giữ được dân mà còn có liên hệ trong năm phương châm đấu tranh chống địch gom xúc dân, tấn công binh địch vận, chống hoạt động chiến tranh tâm lý của địch; xây dựng và củng cố lực lượng vũ trang tiến bộ toàn diện, nhất là lực lượng vũ trang cơ sở hoạt động hiệu suất cao.

Tình hình đến năm 1970 tuy vẫn còn khó khăn, nhưng bớt căng thẳng như Thu đông 1969.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #97 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:12:22 am »

*   *
*

Năm 1971, Đế quốc Mỹ lại tiến thêm một bước nữa trong hành động mở rộng chiến tranh xâm lược của chúng.

- Ở Tây Nguyên, chúng đưa Sư đoàn ngụy số 22 càn ra vùng ngã 3 biên giới nhằm cắt hành lang chiến lược của khu vực Mặt trận Tây Nguyên.

- Phía bắc, chúng tung quân ra Đường 9 – Nam Lào nhằm đánh một đòn quyết định cắt đứt tuyến giao thông chiến lược từ miền Bắc để chi viện cho miền Nam.

Tham vọng của chúng quá lớn, nhưng uy thế và sức mạnh tạm thời mà chúng cố tạo được vào cuối năm 1969 không còn nữa. Đặc biệt là sau tháng 2 năm 1971, khi chúng tập trung phần lớn lực lượng cơ động của quân ngụy, có không quân Mỹ yểm trợ tối đa để tiến công ra hướng Đường 9 – Nam Lào đã bị thất bại thảm hại, càng khiến cho lực lượng chúng thêm suy yếu.

Trong lúc đó, trên mặt trận Kon Tum từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 4 tháng 3 năm 1971, bộ đội chủ lực Tây Nguyên đã đánh thiệt hại nặng Trung đoàn 42 của Sư đoàn 22 ngụy, tiểu đoàn 22 biệt động quân, buộc chúng vội vã rút khỏi vùng núi Ngok TôBa.

Ở Gia Lai, lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp chặt chẽ với phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng, phối hợp chiến trường, đẩy mạnh hoạt động du kích chiến tranh củng cố vùng căn cứ, nâng cao sức chiến đấu của ba thứ quân.

Ngày 15 tháng 3, Trung đoàn 95 cùng tiểu đoàn 6 của Trung đoàn 24 đồng loạt tiến công tiêu diệt hoàn toàn quận lỵ Phú Nhơn, diệt gọn đồn bảo an PleiKly Phun, cùng toàn bộ hệ thống chốt bảo an, dân vệ gác đường 14 từ Mỹ Thạch đến Phú Quang và một số chốt trên đường số 7. Hiệp đồng với hoạt động quân sự, nhân dân trong 26 ấp chiến lược và 25 làng trong các khu dồn vùng trọng điểm “bình định” của địch từ Phú Thiên – Kuẻng Mép, Mỹ Thạch nổi dậy phá rã toàn bộ bộ máy chính quyền địch ở cơ sở. Ta bắt sống tên quận phó Phú Nhơn, sử dụng tên này kêu gọi 34 trung đội dân vệ ra đầu hàng, đầu thú chính quyền cách mạng, nộp gần 500 khẩu súng các loại. Hệ thống kìm kẹp của địch quanh khu vực ngã ba đường 14 – 7 bị phá vỡ một mảng lớn. Vùng giải phóng, thế làm chủ của dân từ đông đường 14 sang phía tây giáp CamPuChia, hành lang H4 được sử dụng. Ta làm chủ khu vực xung yếu này, không những đã phá vỡ kế hoạch “bình định nông thôn” của địch, mà còn là một mối uy hiếp lớp với hệ thống phòng ngự cơ bản của địch ở phía nam và phía tây thị xã PleiKu, uy hiếp mạnh trục đường chiến lược 14.

Cùng với chiến thắng Phú Nhơn, tiểu đoàn 67 tiến công đại đội bảo an ấp làng Kồ, phá bung một số ấp phía tây sông Ayun, đưa lên thế làm chủ một số làng ở ấp Bar Maih có 100 dân, 3 làng ở ấp Kồ 547 dân, cùng với số dân làm chủ tại huyện 6 làm 17.300 dân,.

Phát huy thắng lợi, tiểu đoàn 67 chuyển về hoạt động vùng PleiRNgol hỗ trợ cho nhân dân đứng lên làm chủ ấp Đé Pông có 210 dân. Phát động quần chúng xây dựng cơ sở đưa mười làng phía đông nam Plei Rngol có 2713 dân lên thế tranh chấp.

Trên đường 19,đại đội công binh 18 phối hợp với tiểu đoàn 2 liên tục đánh phá giao thông địch, phá hủy 7 xe M113 diệt 80 lính, phát động nhân dân 4 làng ở ấp HàRa có 457 dân nổi lên phá thế kìm kẹp của địch.

Kết hợp với tấn công quân sự, cán bộ cơ sở và cốt cán trong nhân dân đã tuyên truyền các chính sách của Mặt trận cho 1.033 gia đình, 722 binh sĩ ngụy, vận động giáo dục làm tan rã 18 trung đội dân vệ, phòng vệ dân sự khu vực Tây sông Ayun mở ra một địa bàn rộng lớn, từ Hà Bòng đến GơHô giáp phía nam Chư Á mở thêm được 20 ngàn dân lên thế làm chủ, phá vỡ từng mảng ấp chiến lược khu vực đất bằng phía tây của tỉnh, trực tiếp thúc đẩy hoạt động của Thị xã. Tháng 4-1971, anh Siu Pôp cơ sở binh vận của thị dùng mìn hẹn giờ đốt cháy một bồn xăng 1,2 triệu lít xăng, được Mặt trận Tây Nguyên thưởng Huân chương giải phóng hạng Ba.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #98 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:13:33 am »

*   *
*

Ba năm từ 1969 đến 1971 là thời điểm Đảng bộ và lực lượng vũ trang tỉnh ta phải ra sức khắc phục nhiều khó khăn phức tạp để giành thắng lợi. Quân Mỹ trên địa bàn tỉnh đã dần dần rút về nước để thực hiện xuống thang chiến tranh. Hoạt động quân sự của ngụy không ồ ạt như trước, chúng không mở cuộc hành quân lớn nào ra vùng căn cứ và vùng giáp ranh, mà chủ yếu tập trung vào kế hoạch “bình định” lập ấp chiến lược để nắm dân. Chúng tập trung xe cày ủi, san bằng địa hình để gom xúc dân vào các làng vùng đất bằng, lập thêm các khu dồn gần sát dọc các trục giao thông lớn quan trọng.

Quân Mỹ tiếp tục rút, quân ngụy tiếp tục làm công việc “quét và giữ”, nên chúng dùng mọi thủ đoạn thâm độc, chà đi sát lại nhiều lần từng nơi để gom xúc dân cho bằng được.

Về ta do nhận thức, đánh giá chưa kịp thời nhạy bén các thủ đoạn xảo quyệt của chúng cho nên thời gian từ cuối 1968 sang đầu năm 1969 chưa chỉ đạo đánh trả địch quyết liệt chặn ngay âm mưu gom xúc dân của chúng, nên chúng đã gom được 20 ngàn dân vùng giải phóng ra lập ấp.

Tuy nhiên, dù địch có ngoan cố đến đâu cũng chỉ có thể làm chậm lại chứ không thể làm xoay chuyển được xu thế phát triển của tình hình. Những chỗ yếu cơ bản của địch ngày càng lộ rõ, ta đã kịp thời kiểm điểm rút kinh nghiệm, đề ra biện pháp khắc phục khuyết điểm.

Được sự chỉ đạo của Khu ủy V, và sự hỗ trợ của Mặt trận tây Nguyên, tỉnh đã khẩn trương củng cố xây dựng lực lượng, kiện toàn tổ chức, nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tập trung và vũ trang cơ sở, liên tục hoạt động ngăn chặn từng bước các thủ đoạn đánh phá của địch.

Từ năm 1970 trở đi, ta đã giữ được vùng căn cứ địa rừng núi mà còn dồn sức đấu tranh giành giật giằng co với địch, mở ra từng mảng dân ở vùng đất bằng phía nam và tây tỉnh, bước đầy đánh thắng kế hoạch “bình định” của địch, giữ vững thế trận chiến tranh nhân dân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10314


Lính của PTL


« Trả lời #99 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2020, 07:14:46 am »

II – Phối hợp chiến trường tiêu diệt sinh lực địch

Giải phóng từng khu vực rộng lớn liên hoàn (1972-1973)

Sau hai năm dốc sức thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, đế quốc Mỹ đã không đạt được mong muốn. Quân ngụy trụ cột của chiến lược này dù có được trang bị và yểm trợ của hỏa lực Mỹ cũng không thể mạnh lên.

Tuy vậy, địch vẫn còn kiểm soát được các vị trí quan trọng, khống chế được các vùng đông dân nhiều của. Quân Mỹ trong các căn cứ vẫn còn, nhưng bộ binh Mỹ không còn giữ vai trò chiến đấu. Lúc này chúng điều thêm lữ đoàn Nam Triều Tiên lên giữ khu vực đèo An Khê.

Quân ngụy ra sức bắt lính, đôn quân, thành lập các tiểu đoàn bảo an, liên đoàn bảo an làm lực lượng cơ động chiến đấu tại chỗ thay cho quân cộng hòa. Sư đoàn bộ binh 23 về đóng quanh khu vực thị xã PleiKu để hà hơi cho quân địa phương, bảo an các quận đi càn quét “bình định”. Vùng địch còn kiểm soát, chúng dùng nhiều biện pháp kẹp dân, ráo riết hoạt động chiến tranh tâm lý, mị dân.

Đi đôi với tổ chức những cuộc hành quân “bình định bổ túc” nhằm líp lại những khu dồn ta mới mở ra trong năm 1971, chúng củng cố hệ thống phòng ngự cơ bản để đủ sức đối phó với tấn công của quân chủ lực ta. Chúng kết hợp các khu dồn, ấp chiến lược với các cứ điểm từ 1 đến 2 chốt, quân số từ 1 đến 2 đại đội bảo an, hoặc 1 liên đội bảo an phụ trách, hoặc 4 đến 5 trung đội dân vệ thành từng cụm phòng thủ liên hoàn. Xu hướng chung của địch là ngày càng đi sâu vào thế phòng ngự, chúng dựa vào công sự vững chắc và hỏa lực làm chính kết hợp với cơ động phản kích khi bị ta tiến công.

Để đánh bại các thủ đoạn mới của địch, tỉnh độ đề ra niệm vụ

- Phải xây dựng, nâng cao chất lượng chiến đấu cho lực lượng vũ trang tỉnh, phải đủ mạnh, khẩn trương tổ chức thiết bị chiến trường, tạo mọi điều kiện để đánh thắng địch trong một số trận thương đối lớn, đẩy mạnh phong trào nhân dân du kích chiến tranh của tỉnh.

- Các đơn vị bộ đội tỉnh, huyện và cả dân quân du kích có khả năng độc lập chiến đấu tốt, phối hợp với quân chủ lực đánh bại được quân địa phương của địch, tiêu diệt được từng cụm chốt của bảo an, phá vỡ được hệ thống kìm kẹp của địch trên từng khu vực, giải phóng được từ 5 – 7 xã liên hoàn

- Cùng các cấp ở địa phương, tham gia phát động quần chúng, xây dựng thực lực chính trị vùng nông thôn, đất bằng, trong thị xã. Xây dựng các đoàn thể quần chúng, củng cố đội ngũ đấu tranh chính trị, binh vận.

- Đẩy mạnh sản xuất, bảo vệ ăn cứ, đảm bảo có nguồn lương thực tại chỗ - tổ chức lực lượng thu mua, khai thác, vận chuyển các nguồn hàng từ vùng địch đưa ra, từ các cửa khẩu mua về và nguồn hàng của cấp trên chi viện để chuẩn bị cho tác chiến quy mô ngày càng lớn và dài ngày.

Trước mắt tranh thủ thời gian, tập trung củng cố xây dựng lực lượng, tổ chức mở các lớp đào tạo ngắn ngày ở trường Quân sự tỉnh, nhất là mũi trưởng đặc công hóa bộ binh, tiểu đội trưởng và các lớp chuyên môn y tá, đáp ứng cho nhu cầu chiến đấu.

Bổ sung quân số cho các tiểu đoàn bộ binh 67, tiểu đoàn đặc công 408, các phân đội binh chủng chuyên môn, đại đội 231 ĐKB, đại đội hỏa lực và 3 đại đội công binh tỉnh. Đồng thời củng cố lực lượng vận chuyển trên các hành lang CO2, CO7 và H4 luôn luôn được thông suốt.

Đợt sinh hoạt chính trị nâng cao chất lượng công tác Đảng viên và kết nạp Đảng viên khóa Hồ Chí Minh được tổ chức chỉ đạo chặt chẽ, phát động tư tưởng, xây dựng quyết tâm phấn đấu mục tiêu lý tưởng, bình xét tư cách đảng viên chuẩn bị cho đợt ra quân chiến đấu mới.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM