Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Bảy, 2021, 05:34:53 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những trận đánh chiến xa đẫm máu nhất lịch sử  (Đọc 7571 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #90 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2019, 09:02:22 pm »


42. TRẬN ĐÁNH CUỐI CÙNG

        Xin đừng nghĩ rằng tôi đã cố tình bi thảm hóa sự đơn độc chiến đấu của tiểu đoàn của tôi ở Phi Châu. Sự thật, chúng tôi đã lâm vào hoàn cảnh chiến đấu khốn đốn nhứt trong những ngày này.

        Ở phía bắc, Binh đoàn 8 của Montgomery đã được bồi dưỡng sau khi gây kinh ngạc cho Rommel ở Kasserine, và hiện tại đã tung ra các cuộc tấn công qui mô chống lại Von Arnim. Vào ngày 27 tháng 3, theo chỉ thị của Alexander, bộ binh Mỹ tiến vào Fondouk và đe dọa chọc thủng phía đông Dorsale để tiến về Kairouan, tức là đe dọa hậu tuyến liên quân Đức - Ý của Tướng Messe ở wadi Akarit.

        Và Montgomery chuẩn bị tấn công wadi Akarit từ tiền diện với ba sư đoàn 50 và 51 Cao nguyên, và Sư đoàn 4 Ấn, thuộc Quân đoàn 30. Mũi dùi của Montgomery chọc thủng wadi Akarit vào ngày 6 tháng 4, sau một trận đánh duy nhứt, nhưng ông ta đã mô tả là đẫm máu và tàn bạo nhứt kể từ sau trận đánh ở E1 Alamein đến nay. Tấn công và phản công bùng nổ trên các ngọn đồi, và sau đóAlexander đã phải tuyên bố rằng liên quân Đức - Ý, cả hai đều đã « tỏ ra có một tinh thần chiến đấu cao độ, liều lĩnh và không hổ danh ». Nhưng không có gì đứng vững được trước ba sư đoàn thiện chiến Anh - Ấn, cộng thêm 450 trọng pháo.

        Sư đoàn 15 Thiết giáp và 90 Khinh binh của Đức dĩ nhiên cùng đã không để hổ danh, (tôi bắt chước lối nói của Alexander), trong các trận đánh đẹp mắt nhứt của họ. Nhưng đó chẳng qua là sự bừng lên của một ngọn đèn sắp tàn. Và cuối cùng, một cuộc triệt thoải đã xảy ra, khiến cho 6000 binh sĩ của chúng tôi rơi vào tay địch quân.

        Và buổi trưa ngày kế đó, vào ngày chúng tôi rời bỏ vị trí El Guettar, quân Mỹ từ Algiers và quân Anh từ Cairo bắt tay nhau lần đầu tiên. Đó là lý do tại sao các vị trí của chúng tôi ở E1 Guettar, dù gặp khó khăn nhưng không phải là không giữ được, lại tự phá vỡ.

        Qua các mạng lịnh, tôi rút tiểu đoàn ra khỏi quang cảnh của cuộc chiến đấu cuối cùng, đánh một vòng rộng lớn từ Marknassy và Sidi Bouzid trên bình nguyên Tunisia, để qua Fondouk, và cuối cùng tiến vào thành phố thiêng liêng Kairouan ngày 10 tháng 4. Chúng tôi chỉ ngừng lại đây một vài phút.

        Suốt lộ trình khởi từ El Guettar, chúng tôi bị phi cơ Đồng minh săn đuổi ráo riết, và trong nhiều tháng chiến đấu vừa qua, chúng tôi gần như tơi tã ở hiện tại.

        Chúng tôi rút ra khỏi Kairouan, và khi ngoái nhìn lại từ xa, tôi thấy nhiều thiết vận xa Anh đang lăn bánh vào thành phố này. Thành phố thiêng liêng đã đổi chủ trong vòng một vài phút.

        Tướng Messe lúc ấy không còn hy vọng nào để giữ vững phòng tuyến miền núi phía nam Enfidaville. Theo sự hiểu biết, ông muốn đưa quân Ý của ông trở lại phòng tuyến kế đó, nằm giữa Zaghouan và biển, và quân Đức sẽ đảm trách nhiệm vụ đoạn hậu như thường khi.

        Tại Zaghouan, có dãy nủi cao chớn chở án ngữ bình nguyên bao la phía nam Tunisia. Địa thế hiểm trở, hang hóc, khe suối và các wadi sâu thẳm tạo thành những nơi trú bom và pháo kích của địch thật tuyệt hảo. Ở đây, dù có bao nhiều chiến xa đi nữa, địch quân cũng chẳng mong gì nghiền nát chúng tôi mội sớm một chiều, Và ở đây, tôi nghĩ, chúng tôi có thể ẩn náu và cầm cự để chờ viện quân được gởi đến từ Âu Châu.

        Đồng đội của tôi đã có cái nhìn khác về tương lai. Một số nghĩ rằng chúng tôi nên lui xuống Cape Bon và hải vận về Sicily để chuẩn bị một mặt trận mới. Còn một số lại tin rằng Hitler sẽ không bỏ Bắc Phi, rằng một khối lượng khổng lồ thiết giáp « Tiger »,phi cơ tối tân và các máy lướt Gigantan của chúng tôi sẽ được đổ sang để cân bằng lực lượng ưu việt của Đồng minh; và vấn đề tiếp liệu cũng sẽ được giải quyết với các loại tàu nhỏ Siebelfahren (có thể chở hai chiến xa trang bị súng cao xạ 88 ly)...

        Những ngày yên tĩnh tiếp theo đó, chúng tôi thiết lập các hệ thống phòng thủ và các vị trí đặt súng. Tắt cả đều được bao che bằng đá. Một đêm, địch quân pháo kích từ một cao điểm phía đông gần bờ biển. Xế chiều ngày sau, tôi được lịnh mang quân tấn công vị trí đặt pháo binh này.

        Cuộc tấn công xuất phát ngay đêm đó, dưới mưa tầm tã. Những tay súng của địch nằm phía trên chúng tôi đã khai hỏa khá chính xác, cùng lúc với cơn mưa đạn đại pháo vả bích kích pháo.

        Nhưng, tôi đã rời khỏi nơi đây trong cảnh địa ngục sắp khởi...

        Một người lính mình mẩy bê bết bùn đất nhảy vào chỗ tôi ẩn núp. Hơi thở của hắn đứt quãng, hậu quả của những giờ bò lê trên mặt đất.

        « Tôi tìm Đại úy hàng mấy tiếng đồng hồ », hấu thở hổn hển và trao cho tôi một mảnh giấy

        « Có thể », tôi nghĩ, « lại một lịnh lạc ngu xuẩn khác nữa đây ! »

        Qua ánh sáng lờ mờ của ngọn đèn bấm nhỏ, tôi đọc : « Đại úy Schmidt, Liên đoàn 288 Đặc nhiệm, trình diện Tổng Hành Dinh Binh đoàn lập tức ».

        Phía dưới mảnh giấy, Bộ chỉ huy Liên đoàn phụ chú « Trao liên đoàn cho Đại úy Ebenbichỉer ».

        Nhu vậy lả sao ? Một quân nhân không có quyền đặt nghi vấn trước các lịnh lạc được đưa ra. Tôi bàn giao tiểu đoàn trong vòng một tiếng đồng hồ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #91 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2019, 09:03:51 pm »

       
43. GIÃ TỪ PHI CHÂU

        Tôi hước vào Tổng Hành Dinh Binh đoàn vào giữa trưa. Tôi nhớ lại quá khứ. Hình như những gì của Rommel ở đây đều đã đi theo ông, mặc dù hàng chữ « Bộ Tư Lịnh Binh đoàn Thiết kỵ Đức — Ý » vẫn còn là một niềm kiêu hãnh.

        Tôi trình diện, và tự hỏi tin xấu nào đang chờ đợi tôi.

        Một Đại úy của Ia xem qua một số giấy « tờ và nói : « Ông đã xin phép kết hôn trên một năm nay. Nó có rồi đây. Ông được hưởng 14 ngày phép đặc biệt. Mãn phép, xin ông trình diện Bộ Tư Lịnh Lục Quân Đức, ở đó sẽ có những chỉ thị khác cho ông ».

        Trong vòng vài tiếng đồng hồ, tôi đặt chân xuống thủ đô Tunis và được một chiếc xe Jeep đưa ngay đến phi trường. Đó là ngày 25 tháng 4 năm 1943!

        Trong đêm, trên một vận tải cơ, tôi bay xuyên qua Địa Trung Hải và đáp xuống Catania, ở Sicily, vào lúc bình minh. Từ đây, tôi lại nhảy lên phi cơ khác để sang Ý, và cuối cùng trở về quê nhà.

        Herta và tôi kết hôn vào ngày 5 tháng 5, và hai ngày sau đó, Tunis rơi vào tay quân Anh và Bizerta rơi vào tay quân Mỹ. Sức đề kháng của phe Trục hầu như tan rã. Và cuối cùng, sức đề kháng này chẩm dứt trên bản đảo hoang vu Cape Bon.

        Ngày 13 tháng 5, chúng tôi hưởng tuần trăng mật ở Baden - Baden, nằm giữa Hắc lâm (Black Forest), vào mùa hoa hạt dẻ đang nở rộ.

        Đài phát thanh lúc ấy đang phát ra một bản nhạc thật êm dịu. Bân nhạc chấm dứt, và một công bố được đọc — mà tôi đã cho là khá đần độn : « Sau một thời gian chiến đấu anh dũng, Binh đoàn Thiết kỵ Đức — Ý ở Tunisia đã tạm ngưng các cuộc tấn công vào thiểu số địch quân khiếp đảm còn sống sót. Với việc tạm ngưng này, mặt trận ở Phi Châu xem như đã chấm dứt ».

        Không còn một Liên đoàn nào gọi là Liên đoàn 288 Đặc nhiệm để tôi hội nhập, không còn một Tổng Hành Dinh nào gọi là Tổng Hành Dinh Binh đoàn Phi Châu để tôi trình diện. Tôi đã rời khỏi Phi Châu với cùng một may mắn bất ngờ như khi tôi rời khỏi Asmara.

        Guồng mảy quân đội nặng nề chuyển động theo đường lối thường khi của nó. Các vấn đề riêng tư của một tên Tiểu đoàn trưởng trẻ tuổi và vô danh đã được cứu xét một cách thận trọng. Nhưng, trong một phần của guồng máy vĩ đại tiếng tăm đang bị nghiền nát ở Phi Châu này đã bật ra một công điện, nằm lẫn lộn giữa núi hồ sơ Tối mật và Ưu tiên Hành quân, báo tin cho một sĩ quan hạng bét biết rằng đơn xin kết hôn của hắn đã được chấp thuận. Công điện này đến tay hắn qua một tên quân chạy việc đã xuýt phải bỏ mạng vì nó. Và bức công điện này đã đẩy tên sĩ quan trẻ tuổi ra khỏi giữa muôn ngàn người khác vào những ngày cuối cùng của mặt trận Phi Châu.

        Một nơi náo đó, giữa rừng hoa gạt dẻ Black Forest yên tĩnh, một cặp tân hôn đang nghe tiếng cười của vị thần tình ái. Thêm một lần nữa, vị thần này lại bày ra trò chơi đầy chua chát của những người đàn ông.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Mười Hai, 2019, 09:09:58 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #92 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2019, 09:12:33 pm »

                 

Con cáo sa mạc


Rommel bàn thảo với các tư lịnh chiến trường
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #93 vào lúc: 21 Tháng Mười Hai, 2019, 09:18:27 pm »

                 

Sơ đồ cho thấy cuộc tấn công của Rommel thất bại, bị binh đoán 8 của Montgomery đầy lui vá vượt sang bãi mìn do quân Đức thiết lập và tiếp theo là các cuộc cầm cự xảy ra cho đến khi Rommel bay về Bá linh chữa bịnh.


Rommel thị sát mật trận trèn chiếc ACV (chiến xa chì huy) cũng là phòng hành quân lưu động cùa Rommel. Trước đầu xe kẻ chữ « R » chiếc xe này được chế tạo đủ sức chống mìn, khônq kích và pháo kích.


Phòng tuyến của Binh đoán 8 nằm hẳn phía sau bãi mìn, nghĩa là thế chân vào phòng tuyến cũ của Bức, do Sư đoàn 9 Úc Đại Lợi thiết lập. Sau đó, Montgomery bắt đầu càn quét những túi quân Đức còn lại.
        Theo yêu cầu của Hiller, từ giương bịnh Rommel bay sang El Alamein gượng cứu vãn tình thế. Với những cố gắng cuối cùng nhưng vô hiệu và mặc dù được lịnh của Hiller phải chiến đấu đến phút cuối cùng, nhưng dưới áp lực nặng nề của Montgomery, Rommel đã phải triệt thoái toàn bộ lực lượng ra khỏi khu vực El Alamein vào ngày 3 và 4 tháng 11
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #94 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2019, 08:21:03 pm »

     

Một quân xa Anh chuẩn bị tham dự vuộc tiến công lớn do binh đoàn 8 phát động


Sau khi Rommel ra đi và trao quyền cho đại tướng Stumme, ngày 5-9 Binh đoàn 8 của Montgomery tấn công mạnh mẽ


Trung Tướng Von Ravenstein, Tư lịnh S.Đ. 21 Đức, vị tướng lãnh Đức đầu tiên trở thành tù binh trên chiến trường Phi Châu bởi tướng Freiberg Tân Tây Lan


Rommel thảo luận kế hoạch tấn công Tobruk với một nhóm sí quan trẻ


Rommel thăm viếng tiểu đoàm Ý đang xây đắp con đường phe trục. Cạnh trái là tác giả H. W. Schmidt


Đại bác phòng không 88 ly của Dứcđược Rommel dùng làm vũ khí chống chiến xa cố định

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM