Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Tư, 2024, 10:01:02 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Bạc Liêu 30 năm kháng chiến (1945 - 1975)  (Đọc 10728 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #60 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:04:09 am »

II. LIÊN TỤC TẤN CÔNG ĐỊCH, GÓP PHẦN ĐÁNH BẠI CHIẾN LƯỢC “CHIẾN TRANH ĐẶC BIỆT” CỦA ĐẾ QUỐC MỸ (1964 - 6/1965)

Sau khi anh em Diệm - Nhu bị đáo chính và bị giếi chết, chế độ Sài Gòn, tay sai của Mỹ càng lâm vào thế khủng hoảng trầm trọng kéo dài. Nội bộ bọn tay sai thường xuyên tranh chấp quyền lực, trong lúc cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam ngày càng lẻn cao. Ngày 22 tháng 11 năm 1963, ba tuần lễ sau ngày anh em Diệm - Nhu bị giết, Ken-nơ-đi bị ám sát, Giôn-xơn lên thay làm tổng thống Hoa Kỳ. Giôn-xơn khẳng định tiếp tục thực hiện chính sách “xâm lược” của Mỹ đã cam kết với Việt Nam cộng hòa, lập trường này được thể hiện trong bản giác thư ngày 26 tháng 11 năm 1963.

Tháng 12 hăm 1963, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận định: chủ trương của Mỹ là tiếp tục “chiến tranh đặc biệt” được tăng cường, đồng thời tích cực chuẩn bị “chiến tranh cục bộ” và mở rộng ra miền Bắc.

Về cách mạng miền Nam, Hội nghị Trung ương Đảng quyết định những vấn đề chiến lược đưa phong trào lên cao hơn nữa. Tiếp tục khẳng định đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang đi đôi, cả hai đều có vai trò quyết định cơ bản, đồng thời nhấn mạnh những yêu cầu mới của đấu tranh vũ trang để chủ động kịp thời đối phó với kế hoạch “chiến tranh leo thang” của địch.

Ngày 1 tháng 1 năm 1964, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II ở Tây Ninh.

Đại hội hoàn toàn nhất trí: “Dốc toàn lực thực hiện tại cùng cuộc kháng chiến toàn diện và trường kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược và tay sai bán nước, giành thắng lợi to lớn trong thời gian trước mắt”,

Tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập Hội nghị chính trị đặc biệt (ngày 27 tháng 3 năm 1964). Tại hội nghị Người nói: “Hiện nay bọn hiếu chiến Mỹ và bè lũ tay sai mới của chúng lại ba hoa hô hào Bắc tiến! Nhưng chúng phải hiểu rằng: Nếu chúng liều lĩnh động tới miền Bắc thì nhất định chúng sẽ bị thất bại. Vì nhân dân cả nước kiên quyết đánh bại chúng, vì các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân tiến bộ toàn thế giới sẽ hết sức ủng hộ ta”.

Trên chiến trường Sóc Trăng - Bạc Liêu, địch đưa không đoàn 84 với 2 phi đội máy bay lên thẳng HUIA, HU1B thay cho không đoàn 42. Tăng cường trang bị pháo 105mm cho các chi khu.

Trong năm 1964, địch đẩy mạnh việc bắt lính đôn quân để tăng cường càn quét đánh phá, đóng thêm đồn bót, khôi phục hàng trăm ấp chiến lược bị ta phá trước đây và xây dựng thêm một số ấp chiến lược mới; tăng cường phi pháo, rải chất độc hóa học hủy diệt cây rừng nhiều nơi như: rừng mắm ven biển xã Vĩnh Mỹ (huyện Vĩnh Lợi), Giồng Chùa (Lạc Hòa - Vĩnh Châu), xã Long Điền Đông, Long Điền Tây (huyện Giá Rai) các xã Ninh Thạnh Lợi - Vĩnh Lộc, Lộc Ninh (huyện Hồng Dân) làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Thực hiện nghị quyết và sự chỉ đạo của Khu ủy , Tỉnh ủy chủ trương đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng trong toàn Đảng bộ, đặc biệt là trong lực lượng vũ trang, tăng cường hoạt động của các lực lượng vũ trang và an ninh, xây dựng phát triển các đoàn thể quần chúng, đẩy mạnh phong trào đấu tranh chính trị, binh vận, chống bắt lính, chống gom dân vào ấp chiến lược đưa phong trào đấu tranh trong tỉnh phát triển lên một bước mới.

Tỉnh ủy được chấn chỉnh và bổ sung đồng chí Nguyễn Văn Hơn (Hai Tân), sau khi đi học về được chỉ thị làm Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Mỹ (Năm A), ủy viên thường vụ giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy thay đồng chí Nguyễn Văn Thới (Ba Hữu) đã hy sinh.

Căn cứ của Tỉnh ủy được đội phòng thủ kết hợp với lực lượng an ninh bảo vệ an toàn và đặc biệt là do tấm lòng nhân dân đối với Đảng, nhân dân đã nuôi chứa, làm hầm bí mật, nhà vách đôi  che giấu cán bộ, phòng gian bảo mật tốt nên cơ quan đầu não của Đảng bộ cũng như các ban, ngành, đoàn thể đều được an toàn.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #61 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:05:36 am »

Căn cứ của Tỉnh ủy được đội phòng thủ kết hợp với lực lượng an ninh bảo vệ an toàn và đặc biệt là do tấm lòng nhân dân đối với Đảng, nhân dân đã nuôi chứa, làm hầm bí mật, nhà vách đôi(1) che giấu cán bộ, phòng gian bảo mật tốt nên cơ quan đầu não của Đảng bộ cũng như các ban, ngành, đoàn thể đều được an toàn.

Ngày 5 tháng 8 năm 1964, Mỹ cho không quân đánh phá miền Bắc đã gây phẫn nộ cao độ đối với nhân dân miền Nam và đồng bào cả nước. Đoàn chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tuyên bố: “...Mười bốn triệu nhân dân miền Nam muôn người như một với quân giải phóng và các lực lượng vũ trang, bán vũ trang của mình sẽ sát cánh cùng 17 triệu đồng bào miền Bắc và quân đội nhân dân anh em kiên quyết kháng chiến đến cùng, tiêu diệt đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai trên cả nước, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc. Đó là ý chí sắt đá không gì lay chuyển nổi của toàn thể nhân dân miền Nam cũng như miền Bắc”.

Thực hiện tuyên bố và lời kêu gọi của Mật trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Ban chấp hành tỉnh Đảng bộ phát động đợt tiến công vũ trang, chính trị, binh vận rộng khắp, quyết đánh địch với khẩu hiệu “Đế quốc Mỹ xâm phạm miền Bắc một ta đánh trả gấp mười lần”. Một phong trào đấu tranh mạnh mẽ khắp nơi trong tỉnh từ thành thị đến nông thôn.

Kết thúc đợt xuân hè 1964, Ban cán sự, Ban chỉ huy Tỉnh đội thực hiện kế hoạch thành lập tiểu đoàn tập trung của tỉnh, gồm 3 đại đội bộ binh (71, 74, 75), điều động một số cán bộ huyện đội, lực lượng địa phương, du kích xã thuộc các huyện Mỹ Xuyên, Vĩnh Châu, Thạnh Trị, Phước Long, Vĩnh Lợi; tách một bộ phận đại đội 602, 603 thành lập đại đội trợ chiến và các đơn vị trực thuộc. Những ngày cuối tháng 6 năm 1964, các đại đội được tập hợp tại ấp Trà Teo, xã Khánh Hòa để tổ chức biên chế chinh thức: tiểu đoàn gồm 3 đại đội bộ binh và 1 đại đội trợ chiến, có các trung đội trinh sát, thông tin liên lạc đầy đủ và tiểu đoàn bộ, quân số trên 800 cán bộ, chiến sĩ, lấy tên là Phú Lợi; số hiệu 85 lấy ngày tiểu đoàn ra mắt để làm số hiệu d764 (thành lập ngày 1-7-1964), Ban chỉ huy tiểu đoán gồm ba đồng chi Lê Văn Tới (Tư Lê), tiểu đoàn trưởng; Năm Liêm tiểu đoàn phó; Bảy Đủ, chính trị viên. Đảng ủy tiểu đoàn cũng được Ban cán sự Tỉnh đội chỉ định gồm 7 đồng chí và đồng chí Bảy Đủ làm bí thư Đảng ủy. Đội ngũ cán bộ tiểu đoàn, cán bộ đại đội hầu hết trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ, có một số kinh qua trường lớp quân sự, một số kinh qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp được đào tạo từ miền Bắc về bồ sung. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ được rèn luyện, thử thách từ phong trào Đồng Khởi, có thành tích chiến đấu trong những năm đầu chống cuộc chiến tranh đặc biệt.

Ngày 1 tháng 7 năm 1964, tại xóm Cây Gừa, xã Hòa Tú (quê hương Nam Kỳ khởi nghĩa năm 1940), tiểu đoàn Phú Lợi làm lễ ra mắt trước nhân dân. Trong đội hình trang phục nghiêm trang đứng giữa sân lễ trước hàng nghìn đồng bào quanh vùng tham dự, đại diện ban chỉ huy tiểu đoàn Phú Lợi hứa với nhân dân trong tỉnh sẽ mãi mãi xúng đáng với lòng tin cậy của nhân dân, của Đảng bộ. Lễ ra mắt đồng thời cũng là lễ xuất quân của tiểu đoàn Phú Lợi.

Hai ngày sau lễ ra mắt, tức ngày 3 tháng 7 năm 1964, tiểu đoàn trú quân tại Tân Lập. xóm Lương, ngọn ấp Tân Tĩnh, xã Vĩnh Phước. Buổi sáng máy bay địch đến quần đảo. Phát hiện địch đến càn quét, tiểu đoàn lệnh cho các đại đội sẵn sàng chiến đấu theo phương án giả định, quyết giành thắng lợi trận đánh mở đầu. 8 giờ sáng, tàu địch chở tiểu đoàn biệt động quân phiên hiệu “Cọp đen” từ Sóc Trăng xuống đổ quân trên trục kênh xáng Vĩnh Châu đối diện với xóm Lương, cách 1 km. Địch chia làm nhiều mũi tiến công vào ngay đội hình các đại đội 2 và 3 ở xóm Lương. Địch không phát hiện lực lượng ta đóng quân tại đây, ta phải giữ thế bất ngờ với địch. 10 giờ sáng, đại đội 2 và đại đội 3 đánh địch. Súng nổ rộ, bọn địch đi đầu không kịp trở tay bị diệt gần hết, số còn lại tháo chạy; đồng bọn đi sau triển khai đánh trả. Đại đội 1 của tiểu đoàn Phú Lợi vận động, nổ súng đánh vào sườn bên phải của địch, quyết cắt đường về trên trục kinh xáng Vĩnh Châu ra Cổ Cò. Bị tiến công và trong thế bị bao vây, địch phải rút chạy ra bờ Xáng. Đại đội 2 vừa tiến công vừa cho một mũi chọc thẳng đánh chiếm bờ Xáng, quyết không để địch chiếm bờ Xáng chống cự. Hơn một giờ chiến đấu, tiểu đoàn biệt động của địch bị tiểu đoàn Phú Lợi của ta đánh tan tác: 1 đại đội bị tiêu diệt, 2 đại đội khác bị thiệt hại nặng, hàng trăm tên địch chết và bị thương. Ta thu nhiều súng đạn (có 8 trung liên, đại liên và cối 60mm). Thắng lợi của tiểu đoàn Phú Lợi làm nức lòng nhân dân trong tỉnh, đặc biệt ở hai huyện Vĩnh Châu và Mỹ Xuyên.


(1) Nhân dân làm hàng chục nghìn hầm bí mật trong nhà, ngoài vườn. Bạc Liêu thuộc vùng đồng bằng, nếu không có hầm thì cán bộ không thể sống và bám trụ được, có nhiều tấm gương làm hầm tốt. Hầm bí mật kết hợp với hầm chông, bãi lửa để đánh địch, bảo vệ căn cứ, bảo vệ xóm làng. Nhà vách đôi. Có gia đình làm 5-6 vách đôi, chứa cả 1 trung đội đánh địch.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #62 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:07:47 am »

Sáu tháng cuối năm, lực lượng vũ trang tỉnh, địa phương quân huyện và du kích xã liên tục tiến công địch. Xã Ninh Thạnh Lợi (Hồng Dân) chỉ trong vòng 6 ngày (từ ngày 10 đến 15-7-1964) đã có trên 100 thanh niên tình nguyện tòng quân nhập ngũ. Ngày 2 tháng 8 năm 1964, đại đội công binh của tỉnh phục kích đánh mìn một đoàn xe quân sự hành quân trên lộ Bạc Liêu - Vĩnh Châu, ta phá hủy 6 xe, số còn lại quay trở về Bạc Liêu. Đêm ngày 19 tháng 8 năm 1964, biệt động thị xã Bạc Liêu dột nhập vào khu ấp chiến lược Tân Tạo, Bạc Liêu (sát sân bay) bắt và giáo dục tại chỗ 4 tên tay sai, thu 2 súng. Sáng ngày 30 tháng 8 năm 1964, trinh sát thị xã Bạc Liêu đột nhập vào khu cầu vòng đánh mìn ngôi nhà “cao đẳng Trường Tiền” nơi địch dành riêng cho Mỹ ở, kết quả 3 tên Mỹ chết tại chỗ và 4 tên khác bị thương. Đêm ngày 5 tháng 9 năm 1964, địa phương quân huyện Vĩnh Lợi được cơ sở nội tuyến phục vụ, đánh lô cốt tại chợ Vĩnh Mỹ, ta diệt 2 tên, làm bị thương 1 tên khác, thu 5 súng.

Ngày 16 tháng 10 năm 1964, đại đội 75 thuộc tiểu đoàn Phú Lợi kết hợp với du kích xã Châu Thới nổ súng đánh một tiểu đoàn biệt động quân của địch làm cho chúng bị thiệt hại nặng. Sau đó địch cho máy bay giội bom, bắn phá làm thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Sáng hôm sau, hàng trăm gia đình ở đây đã chở xác của nạn nhân ra thị xã Bạc Liêu đấu tranh đòi bồi thường nhân mạng. Bọn đầu sỏ ngụy quyền Bạc Liêu phải chấp nhận yêu sách của nhân dân.

Ngày 23 tháng 10 năm 1964, địch đổ quân xuếng ấp Rọc Lá, xã Vĩnh Phú, huyện Hồng Dân để đánh điểm tập trung tân binh của ta. Địa phương quân huyện Hồng Dân cùng đại đội 75 tỉnh chiến đấu quyết liệt suốt một ngày, ta và địch tổ chức tấn công và phản công 5 trận, kết quả địch chết và bị thương 84 tên, bị thương 2 trực thăng, ta bẻ gãy cuộc càn của địch. Ngày 10 tháng 11 năm 1964, địa phương quân huyện Hồng Dân bao vây đồn Phó Sinh, dùng đơn vị đặc công bí mật đánh thiệt hai nạng đồn này, diệt và làm bị thương 14 tên. Qua ngày 22 tháng 11, binh sĩ địch hoang mang đào ngũ 3 binh sĩ, mang 2 súng trung liên và 1 súng ga-răng, 8 lựu đạn giao cho cách mạng. Ngày 25 tháng 11 năm 1964, biệt động thị xã Bạc Liêu đánh mìn tại nhà “cao đẳng Trường Tiền” (lần thứ 2), diệt 6 tên Mỹ.

Nhằm thực hiện việc chia nhỏ, xáo trộn chiến trường đánh phá cách mạng, địch cắt các huyện Giá Rai, Vĩnh Lợi, Phước Long (Hồng Dân), Vĩnh Châu của tỉnh Ba Xuyên, tái lập tỉnh Bạc Liêu vào ngày 1 tháng 10 năm 1064, do trung tá Võ Quốc Sử làm tỉnh trưởng. Từ nay, tỉnh nhà phải đối mặt với 3 tiểu khu của địch là Ba Xuyên, Bạc Liêu và Chương Thiện.

Ngày 27 tháng 11 năm 1964, ngụy quyền Sài Gòn ra sắc lệnh số 343/QL tách các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ra khỏi Vùng 3 chiến thuật thành lập Vùng 4 chiến thuật do Quân đoàn 4 phụ trách; gồm 3 khu chiến thuật, tỉnh Bạc Liêu nằm trong khu chiến thuật 42.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, giữa tháng 7 năm 1964, Hội nghị chuyên đề công tác binh vận tỉnh được tổ chức do đồng chí Nguyễn Văn Nhung (Ba Mai), Tình ủy viên, Trưởng ban binh vận tỉnh chủ trì. Sau hội nghị, Ban binh vận tỉnh được tăng cường, đội ngũ cán bộ được tăng lên, sự hoạt động ở các cấp đi vào nề nếp. Các hoạt động của lực lượng vũ trang và binh vận đã hỗ trợ tích cực cho phong trào đấu tranh chính trị trong tỉnh phát triển một bước mới, số lượng người tham gia ngày càng đông.

Về phong trào đấu tranh chính trị, để dâng quà nhân kỳ niệm lần thứ 74 ngày sinh của Bác, ngày 19 tháng 5 năm 1964, đông đảo học sinh trường Trí Tri (nay là trường phổ thông trung học công lập Bạc Liêu) đấu tranh chống đôn quân bắt lính, chống làm tay sai cho Mỹ, chống đàn áp khủng bố, Mỹ phải rút về nước. Ngày 26 tháng 5 năm 1964, cuộc biểu tình khoảng 6.600 người tại thị xã trong đó có trên 100 binh lính ngụy và trên 150 người Khơ-me. Sáng ngày 2 tháng 6 năm 1964, hơn 2.000 người từ nông thôn ven thị xã biểu tình kéo vào nội ô đấu tranh trực diện với ngụy quyền, chống rải chất độc hóa học, đòi chấm dứt bắn pháo vào nông thôn, chống ném bom na-pan, chống bắt lính.

Phong trào đấu tranh chống bắt lính trong đồng bào Khơ-me phát triển mạnh. Các chùa Khơ-me cho thanh niên vào chùa tu để chống bắt lính (một số chùa có lúc chứa từ 200 đến 500 thanh niên). Hình thức đấu tranh này có nhiều kết quả, làm cho địch lúng túng phải tìm cách đối phó.

Từ ngày 15 đến 31 tháng 8 năm 1964, có 3 cuộc đấu tranh quy mô của trên 8.000 lượt đồng bào nông thôn và đồng bào đô thị hưởng ứng, nổ ra với khí thế quyết liệt. Đồng bào trương băng, khẩu hiệu, cờ một trận thét vang các khẩu hiệu “chống Mỹ - Khánh” giữa thị xã Bạc Liêu, một trong những khẩu hiệu đó là: “Chấm dứt ngay việc bắt lính đôn quân”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #63 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:09:45 am »

Qua một năm đấu tranh với kẻ thù. quân dân trong tỉnh liên tiếp giành được những thắng lợi lớn trong các mặt trận.

Cuối năm 1964, đồng chí Lưu Hiền Đức làm tỉnh đội trưởng. Trong năm 1964. lực lượng vũ trang trong tỉnh đánh địch trên 700 trận, loại khỏi vòng chiến đấu nhiều sinh lực địch; trong số này ta tiêu diệt hơn 1.300 tên, bắn rơi và phá hỏng hơn 30 máy bay và thu trên 1.000 khẩu súng các loại... lực lượng vũ trang két hợp với phong trào nổi dậy của quần chúng tiến công đánh phá ấp chiến lược, trong đó 25 ấp bị ta phá rã hoàn toàn.

Phong trào đấu tranh chính trị và binh vận ngày càng được phát huy. Năm 1964, trong tỉnh có gần 600 cuộc đấu tranh trực diện với địch, hơn 900.000 lượt người tham gia, địch phải bồi thường cho nhân dân hàng trăm nghìn đồng(1), thả gần 1.000 người bị bắt, 1.200 gia đình được rời khỏi ấp chiến lược trở về chỗ cũ làm ăn. Công tác binh vận phát triển mạnh, kết quả ta đã vận động rã ngũ gần 1.00 binh sĩ, trong đó có khoảng 300 quân chủ lực. Có hàng trăm cuộc đấu tranh của binh sĩ và gia đình binh sĩ đòi giải ngũ, đòi tăng lương chống càn quét...

Vùng nông thôn giải phóng, phong trào du kích chiến tranh phát triển rộng khắp. Năm 1964 có hàng vạn quần chúng tham gia xã ấp chiến đấu, đào đắp trên 60.000m chiến hào, hàng chục nghìn hầm hố và nhiều công sự, ụ chiến đấu, tích cực bảo vệ vùng giải phóng. Công tác chống do thám gián điệp được tăng cường, ta đã giáo dục, cải tạo quản lý tại chỗ trên 1.000 tên tề điệp, chỉ điểm. Ban an ninh đã phá nhiều vụ án quan trọng. Công tác văn hóa giáo dục được đẩy mạnh. Cất thêm 1.000 trường học mới, sửa chữa 15 trường học cũ, mở lớp đào tạo giáo viên, bồi dưỡng cán bộ giáo dục, đẩy mạnh phong trào bình dân học vụ, trường văn hóa Samaky (trường học sinh Khơ-me) mới được thành lập cùng với trường Lê Văn Tám do tiểu ban giáo dục (thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh ủy) phụ trách được củng cố, tăng cường. Sức khỏe nhân dân được quan tâm chăm sóc. Việc chích ngừa, cấy fi-la-tốp được phát động rộng rãi. Sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, lương thực dồi dào, đảm bảo tốt việc nuôi quân đánh giặc.

Ngày 20 tháng 1 năm 1965, trong thông điệp nhảm chức, tổng thống Giôn-xơn tuyên bố: “Mỹ đã có hành động mạnh mẻ hơn để ngăn chặn sự sụp đồ hoàn toàn của quân đội miền Nam, giữ vững Nam Việt Nam”. Đến đầu năm 1965, đế quốc Mỹ đưa cuộc “chiến tranh đặc biệt” đến mức cao nhát, tăng cường cố vấn Mỹ, đưa một sô đơn vị trợ chiến Mỹ vào miền Nam, dùng không quân đánh phá liên tục miền Đác Việt Nam.

Bọn địch ở Sóc Trăng - Bạc Liêu(2) tăng cường càn quét và đành phố bàng bom đạn vào vùng giải phóng, dùng chất hóa học triệt phá địa hình, bết dân vùng giải phóng ra ấp chiến lược. Sáu tháng đấu năm 1966, có hơn 300 lượt máy bay địch ném bom. trên 200 lần bắn phá của địch tàng gấp nhiều lần so với trước đây, gây nhiều khó khăn cho cân cứ của ta, lầm thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của nhân dân. Với thù đoạn trên, địch đạt được một số kết quả nhất định, vùng nông thôn giải phóng có nơi khống còn dân, nhân dân tạm thời ra đô thị, vùng địch kềm để tránh bom đạn và sự khủng bố của địch, nhưng ở nhiều khu vực giải phóng đa số nhân dân vẫn bám trụ với du kích để chiến đấu bảo vệ xóm làng, vùng giải phóng trong tỉnh vân liên hoàn, hành lang vẫn mở rộng, vùng tranh chấp áp sát thị xá, thị trấn, thị tứ. Phong trào nhân dân du kích phát triển cao, thế và lực của ta đang mạnh, địch đang bị tấn công trên nhiều hướng.

Từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 3 năm 1965, Trung ương họp Hội nghị lần thứ 11 nhận định: “Từ hơn một năm nay, cuộc đấu tranh cách mạng của đồng bào miền Nam tiến bộ rất nhanh, thu được những thắng lợi ngày càng to, cuộc chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ ngày càng bị khủng hoảng và thất bại nghiêm trọng. Đế quốc Mỹ thấy là chúng có thể thất bại hoàn toàn nếu không thay đổi chính sách, cho đến cả thay đổi chiến lược chiến tranh đặc biệt của chúng ở miền Nam.... Cuộc chiến tranh này được đẩy tới mức độ cao, bao gồm một số yếu tố của chiến tranh cục bộ và chiến tranh đã vượt khỏi phạm vi miền Nam lan tới miền Bắc, trước mắt với hình thức ném bom, bắn phá bằng không quân” Hội nghị đề ra nhiệm vụ: Tích cực kiềm chế và thắng địch trong cuộc chiến tranh đặc biệt ở mức độ cao nhất ở miền Nam, ra sức tranh thủ thời cơ, tập trung lực lượng của cả nước giành thắng lợi quyết định ở miền Nam trong thời gian tương đốỉ ngắn, đồng thời sẵn sàng đối phó và quyết thắng trong cuộc chiến tranh cục bộ ở miền Nam nếu địch gây ra”(3).

Trung ương Cục miền Nam chủ trương: Tiếp tục tạo thế, tạo lực, đẩy mạnh tiến công trên các mặt trận, các địa bàn, làm phá sản kế hoạch bình định có trọng điểm, đánh quy quân chủ lực ngụy, làm thất bại hoàn toàn chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, tạo thế chủ động chiến trường, sẵn sàng trong tư thế đánh Mỹ nếu chúng liều lĩnh gây ra cuộc “chiến tranh cục bộ”. Thực hiện Nghị quyết của Đảng và căn cứ vào tình hình cụ thể ở địa phương, Tỉnh ủy chủ trương: Đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tiêu hao tiêu diệt sinh lực địch, chống phá ấp chiến lược. Kêu gọi nhân dân bám ruộng vườn, vừa sản xuất vừa chiến đấu. Tỉnh ủy, huyện ủy phải dồn sức chỉ đạo toàn diện phong trào cách mạng ở địa phương.


(1) Giá trị đồng tiền lúc bấy giờ
(2) Tháng 3 năm 1965, tên trung tá Bùi Vân Sanh thay tên trung tá Vũ Quốc Sử làm tỉnh trưởng.
(3) Nghi quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (lưu trữ tại Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #64 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:10:06 am »

Tiếp tục phát huy thắng lợi bằng ba mũi giáp công, ngày 2 tháng 1 năm 1965, anh Ru Ri, một binh sĩ yêu nước người dân tộc Khơ-me đánh một quả mìn tại công sở Vĩnh Lợi làm chết 4 tên (3 cảnh sát và 1 dân vệ). Đêm ngày 5 tháng 1 năm 1965, du kích xã Vĩnh Lơi diệt gọn một lô cốt ở đầu cầu sắt, cách Sóc Đồn 400m, diệt 5 tên, bắt 1 tên, ta thu 6 súng cạc-bin Ngày 8 tháng 1 năm 1965, biệt động thị xã Bạc Liêu ném lưu đạn vào 1 xe Jép chở bọn Mỹ trên đường Trương Vĩnh Ký (nội thị xã) diệt 2 tên Mỹ và làm bị thương 1 tên Mỹ khác. Đêm ngày 9 tháng 1 năm 1965, du kích xã Long Thạnh đột nhập ấp chiến lược Tân Long (Cầu Sập) diệt tên trưởng ấp ác ôn và bắt giáo dục thả tại chỗ một tên phụ quân. Đêm ngày 15 tháng 1 năm 1965, một binh sĩ yêu nước đánh một quả mìn vào nhà máy điện gây thiệt hại nặng, làm mất điện suốt 3 ngày. Từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 1 năm 1965, lực lượng vũ trang, chính trị và binh vận thị xã Bạc Liêu tiến công hai ấp chiến lược Biển Tây A và Giồng Me, bắt giáo dục tại chỗ 9 tên phòng vệ, thu 9 súng và nhiều đạn, lựu đạn, ta phá sạch tất cả cửa rào ấp chiến lược. Đêm ngày 24 tháng 1 năm 1965, du kích và lực lượng chính trị binh vận xã Long Thạnh vào phá ấp chiến lược Tân Long, phá hủy 2 tháp canh, 400m rào thép gai, nhổ 50 trụ sắt và cắm trở lại đầu ấp 2.000 mũi chông để gài địch. Đêm ngày 27 tháng 1 năm 1965, đội biệt động thị xã Bạc Liêu đột nhập vào 2 đồn địch đóng cách nhau 120 m nằm trên tuyến sân bay và bót hội đồng Điều, ta diệt 22 tên và làm bị thương 8 tên khác, thu 1 trung liên FM, 1 ba-dô-ca, 2 cạc-bin và nhiều quân trang quân dụng. Trận đánh tập kích quy mô khá lớn, diệt gọn địch trong công sự vững chắc và ở cạnh sân bay, làm cho kẻ địch càng lúng túng, bị động và hoang mang hơn lúc nào hết. Buổi sáng ngày 28 tháng 1 năm 1965, nội tuyến đánh 1 quả mìn tại phòng làm việc chỉ huy của sư đoàn 21 tại thị xã Bạc Liêu, kết quả viên đại úy chỉ huy sư đoàn Bùi Văn Kịch chết ngay tai chỗ, một số tên khác bị thương.

Để đẩy mạnh phong trào chiến tranh nhân dân, Tỉnh ủy mở Hội nghị du kích chiến tranh với chủ trương đưa chiến tranh nhân dân ra tận các vùng kềm, vùng kiểm soát của địch, tiêu diệt thêm nhiều đồn bót, phá rã và làm hỏng thêm nhiều khu ấp chiến lược. Sau hội nghị du kích chiến tranh ở tỉnh, cuối tháng 3 năm 1965, Tỉnh chủ trương cho các huyện Vĩnh Lợi, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, chỉ đạo cho ba xã Hưng Hội, Châu Hưng, Gia Hòa bao vây đồn nhà thờ Nàng Rền. Thời gian bao vây hơn một năm. Riêng hai xã Hưng Hội, Châu Hưng huy động trên 500 du kích xã, ấp gần 10.000 lần lượt dân công, trên 3 triệu mũi chông, đào trên 10.000m chiến hào và kinh chống xe lội nước, hàng nghìn công sự chiến đấu. Ta đánh phản kích trên 50 trận lớn nhỏ, diệt nhiêu tên địch, trong đó có một số tên gian ác. Du kích dùng mìn đánh tan xác 3 xe M113, một chiếc tại đầu xóm Cả Vĩnh, 1 chiếc tại đầu xóm Quốc Kỷ, 1 chiếc tại trường học Chất Đốt. Ta mời giáo dục gần 100 lượt gia đình binh sĩ, làm tan rã 50 tên, trong số rã ngũ có mang ra theo 5 khẩu súng. Thời gian bao vây đồn Nàng Rền địch phản kích ác liệt, có trận địch huy động cả 2 tiểu đoàn thuộc trung đoàn 33 sư đoàn 21, có xe M113 yểm trợ. Địch trút xuống các mũi bao vây của ta hàng trăm tấn bom đạn. Vườn tược nhà cửa bị phá sạch, xung quanh các mũi không còn khoảng đất nào nguyên vẹn, nhưng lực lượng du kích vẫn chiến đấu ngoan cường dũng cảm, bất cứ tình huống nào cùng bám mũi. Bao vây đồn Nàng Rền tuy chưa dứt điểm được, nhưng ta rút ra nhiều kình nghiệm trong bao vây đánh lấn: địch quân số đông, công sự vững chắc, vũ khí mạnh, phương tiện chiến tranh hiện đại; ta sử dụng lực lượng nhỏ, mũi nhọn đuôi dài, hậu cần tại chỗ, phát huy ưu thế chiến tranh nhân dân, đánh địch bằng ba mũi, có gì đánh nấy. Thời gian bao vây ta tiêu diệt địch chết và bị thương trên 100 tên, bên ta du kích xã Châu Hưng bị thương 1, du kích xã Hưng Hội hy sinh 2. Trong bao vây xuất hiện nhiều điển hình như: gia đình anh Chín Công ở Châu Hưng, anh cùng ba người con trực tiếp chiến đấu và giữ mũi. Đồng chí Ba Nhật, xã đội trưởng Châu Hưng, chỉ 3 viên đạn diệt 3 tên địch. Nữ đồng chí Mười Lớn, phó bỉ thư xã Hưng Hội vừa điều khiển dân công vừa chỉ huy chiến đấu, đồng chí là một nữ kiện tướng trong bao vây. Đồng chí Tùng, đồng chí Đẩu được kết nạp Đảng tại mũi mới 17 tuổi... Qua bao vây, hai xã Hưng Hội, Châu Hưng được Trung ương tặng thương Huân chương Chiến công hạng ba...

Từ giữa năm 1965, sau thất bại của “chiến tranh đặc biệt”, Mỹ buộc phải chuyến sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”. Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam; tháng 3 năm 1965 mới có 27.000 quân Mỹ ở miền Nam, tháng 7 năm 1965 lên 81.400, tháng 10 lên 148.300 và tháng 12 năm 1965 lên tới 181.000. Mỹ cũng thúc ép một số nước đồng minh của Mỹ như Đại Hàn, Úc, Tân Tây Lan... đưa quân vào miền Nam Việt Nam. Cho đến cuối năm 1966 trên chiến trường miền Nam Việt Nam đã có trên 76.000 quân Mỹ, quân của chính quyền Sài Gòn và Phi-lip-pin, đảo Gu-am, Ô-ki-na-oa... sẵn sàng phục vụ cho cuộc chiến tranh xâm lược.

Giữa năm 1965, lần đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long, Mỹ sử dụng máy bay chiến lược B52, rải bom xuống Rạch Gốc (xã Tân Ân, Cà Mau). Cũng từ năm 1965, máy bay Mỹ xâm phạm vùng trời Hà Nội, Hải Phòng... nhằm gây sức ép với miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc với miền Nam, hòng làm lung lay quyết tâm kháng chiến của nhân dân và nâng đỡ tinh thần ngụy quân ngụy quyền Sài Gòn.

Phong trào tiến công mạnh mẽ và liên tục của quân dân trong tỉnh đã làm thối động hàng ngũ của địch ở hậu phương. Từ giữa năm 1965, bọn địch chủ yếu là củng cố phòng thủ và hoạt động nhò nhằm ngăn chặn sự tiến công của quân ta, toàn tỉnh chỉ còn khoảng 70 đồn bót (trừ hai thị xã); ta giải phóng trên 10 xã, nhiều xã giải phóng phân nửa hoặc 2/3, nhiều vùng tranh chấp từ thế yếu chuyển lên thế mạnh, nhiều ấp chiến lược bị tan rã.

Qua hơn 4 năm cùng với quân dân miền Nam chống lại cuộc “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ, Đảng bộ và quân dân tỉnh đã liên tục giành được thắng lợi ngày càng lởn. Thế và lực của ta mạnh lên, lực lượng chính trị, vũ trang phát triển toàn diện về số lượng và chất lượng. Thế của địch yếu dần, chúng phải co cụm, phòng thủ đối phó. Thắng lợi của quân dân Sóc Trăng - Bạc Liêu đã góp phần làm phá sản chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ, tạo điều kiện giành nhiều thắng lợi mới ở địa phương trong giai đoạn tiếp sau.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #65 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:11:02 am »

Chương bốn

ĐẨY MẠNH CHIẾN TRANH NHÂN DÂN GÓP PHẦN ĐÁNH THẮNG
CHIẾN LƯỢC “CHIẾN TRANH CỤC BỘ” CỦA ĐẾ QUỐC MỸ
(7/1965 -1968)

I. ĐÁNH BẠI KẾ HOẠCH TÌM DIỆT VÀ BÌNH ĐỊNH CỦA ĐỊCH (7/1965 - 1967)

Từ giữa năm 1965, để cứu quân ngụy khỏi sụp đổ, đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân Mỹ và quân chư hầu vào miền Nam Việt Nam ngày càng nhiều, chuyển từ chiến lược “chiến tranh đặc biệt” sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”. Mục tiêu chủ yếu của chiến lược “chiến tranh cục bộ” là đánh bại cách mạng miền Nam Việt Nam trong vòng 25 đến 30 tháng. Từ giữa năm 1965, tại địa bàn Sóc Trăng - Bạc Liêu, đế quốc Mỹ triển khai chiến lược “chiến tranh cục bộ”, nhưng chưa đưa các đơn vị chiến đấu quân viễn chinh vào chiến trường này. Chủ yếu là chúng tăng thêm cố vấn và sĩ quan Mỹ vào các cơ quan chỉ huy tác chiến, đồng thời tăng cường sử dụng đến mức cao nhất hỏa lực không quân, hải quân và pháo binh để đánh phá có tính chất hủy diệt vùng giải phóng yểm trợ cho quân ngụy càn quét, bình định.

Ở Bạc Liêu, tháng 7 năm 1965, địch bổ sung cho đơn vị biệt động quân số 42, tăng quân số 2 tiểu đoàn bảo an 448 và 411, tổ chức nhiều toán biệt kích, Trung đoàn 32 (của sư đoàn 21) thường xuyên túc trực ở đây, Song song với tăng quân số, địch tăng cường phương tiện chiến tranh hiện đại như: máy bay ném bom, trinh sát, trực thăng vũ trang chở quân, nhiều xe bọc thép, tàu chiến, pháo hạm, ham đội nhỏ, nhiều loại thuyền cao tốc, hải thuyền, giang thuyền, v.v… Chúng đưa xuống Sóc Trăng - Bạc Liêu một trung đoán thiết xa vận gồm 3 chiến đoàn: chiến đoàn 2/9 đóng ở Sóc Trăng; chiến đoàn 4/9 đóng ở Bạc Liệu; chiến đoàn 3/9 cơ động. Đi đôi với việc đánh phá bằng bom đạn, địch mở các cuộc hành quân càn quét dài ngày kết hợp với biệt kích đánh phá liên tục vào vùng giải phóng và vùng tranh chấp, tiếp tục rải chất độc hóa học triệt phá địa hình căn cứ cách mạng, vùng giải phóng, đánh phá hành lang giao thông vận chuyển của ta, tăng cường hoạt động do thám gián diệp, chiến tranh tâm lý.

Trước ý đồ đen tối của đế quốc Mỹ chuyển từ chiến lược “chiến tranh đặc biệt” sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”, ngày 20 tháng 7 năm 1985, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lởi kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta: “Đứng trước nguy cơ giặc Mỹ cướp nước. đồng miền Bắc và đồng bào miền Nam đoàn kết một lòng kiên quyết chiến đấu, dù phải chiến đấu 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, ngày 3 tháng 8 năm 1965, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam long trọng xác định lập trường sắt đá của 14 triệu đồng bào miền Nam “Sẽ hy sinh tất cả thà chết chứ không chịu làm nô lệ, sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập hoàn toàn”.

Được sự chỉ đạo của Khu ủy, đầu tháng 8 năm 1965, Tỉnh ủy mở đợt sinh hoạt chính trị, phát động trong Đảng bộ, các lực lượng vũ trang, ban ngành đoàn thể và nhân dân nhận thức đúng tình hình, không ngán ngai đánh Mỹ, chủ động đánh Mỹ, quán triệt nội dung lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch. Tuyên bố của Mặt trận Dân lộc giải phóng miền Nam Việt Nam nhằm xây dựng một quyết tâm sát đá: đánh Mỹ và thắng Mỹ. Ban chỉ huy Tỉnh đội tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức quân sự, phòng tránh phi pháo, lập trận địa bắn máy bay địch. Qua đợt chỉnh huấn, luyện quân, cán bộ, chiến sĩ đều nâng cao được ý chí chiến đấu, xác định lập trường tư tưởng vững vàng, quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ xâm lược.

Đêm 6 tháng 8 năm 1965, địa phương quân huyện Hồng Dàn phối hợp với một bộ phận đặc công của tỉnh tiến công đánh thiệt hại nặng đồn Phó Sinh, địch chết và bị thương 18 tên. Sáng ngày 8 tháng 8 năm 1965, địch cho máy bay ném bom dọc theo bờ xáng Xã Thoàng vô Kênh Nhỏ, làm hàng chục người chết và bị thương, 20 nhà của đồng bào bị cháy. Trên 1.300 đồng bào Kênh Nhỏ và hai bờ sông Xã Thoàng chở thi hài những ngươi do máy bay địch giết hại ra tại quận Phước Long buộc chúng phải đền mạng và điều trị những người bị thương. Cuộc đấu tranh kéo dài giằng co quyết liệt, nhiều gia đình người thân bị chết tràn lên tới cửa dinh quận. Tên quận trưởng phải bồi thường hàng trăm nghìn đồng cho những người chết. Số người bị thương địch cho vào nhà thương điều trị, đồng thời hứa giải quyết những yêu sách của đồng bào ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #66 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:11:29 am »

Đêm 28 tháng 8 năm 1965. một bộ phận của tiểu đoàn Phú Lợi cùng địa phương quân huyện Hồng Dân đánh tập kích dã ngoại, tiêu diệt 1 đại đội bảo an và 1 đoàn bình định của địch tại chợ Phó Sinh, bắn sập 1 góc đồn, diệt và làm bị thương gần 100 tên địch, thu 52 súng (có 5 trung liên). Kế hoạch bình định khu vực ba xã Phước Long, Ninh Thạnh Lơi và Phong Thạnh của địch bị đánh gãy.

Giữa tháng 10 năm 1965, trung đoàn 32 (sư đoàn 21 ngụy) phối hợp với lữ đoàn thiết giáp, có 32 xe M113 và máy bay ném bom yểm trợ, dùng trực thăng đổ quân xuống các xã Gia Hòa, Hòa Tú, Hưng Hội bằng trực thăng để tìm và diệt Tiểu đoàn Phú Lợi. Ba ngày đầu ta ém quân, địch xua quân đi lùng sục, vấp phải những bãi mìn, hầm chông, chịu nhiều tổn thất. Đến ngày thứ tư thi địch bị tiểu đoàn Phú Lợi cùng địa phương quân huyện, du kích xã đồng loạt nổ súng tiêu diệt chúng ở ba ấp, Tân Hòa, An Hòa. Hiệp Hòa. Địch phải chạy dạt ra cánh đồng Tân Hòa và cụm lại ở đó. Bị thiệt hại nặng địch không dám rút quân đường bộ. Đến ngày thứ năm, chúng phải dùng máy bay rút toàn bộ quân ra khỏi mặt trận. Qua 5 ngày đêm chiến đấu. ta đánh thiệt hai nặng trung đoàn 32 (sư đoàn 21), loại khỏi vòng chiến đấu 380 tên, bắn cháy 3 xe M113, bắn rơi tại chỗ 3 trực tháng, bắn bị thương 6 chiếc trực thăng khác.

Ngày 13 tháng 10 năm 1965, một trung đội dân vệ xã Long Điền Tây kết hợp với một trung đội bảo an Giá Rai càn vào ấp Thạnh Trị (xã Long Điền Tây). Du kích xã Long Điền Tây phục kích nổ súng diệt tại chỗ 21 tên, thu 15 súng (có 1 đại liên) và 1 máy thông tin vô tuyến điện PRC25. Lực lượng ta tiếp tục phục kích đánh trung đội dân vệ từ Giá Rai vào để chi viện. Trận này ta dùng thủ pháo, lựu đạn đánh cấp tập vào đội hình địch, chỉ trong vòng 45 phút, diệt thêm 13 tên thu 8 súng. Chiến thắng trên làm nức lòng quân dân trong huyện.

Đêm 20 tháng 10 năm 1965, anh Nguyễn Văn Tròn (nội tuyến) phục vụ địa phương quân huyện Hồng Dân đánh giáp lá cà diệt gọn đồn dân vệ Lộc Ninh, diệt 30 tên (có tên Quách Văn Hớn, trưởng đồn), ta thu toàn bộ vũ khí và quân trang quân dụng.

Đêm 27 tháng 10 năm 1965, biệt động thị xã Bạc Liêu đánh 2 lô cốt nằm trên tuyến sân bay bót Hội đồng Điều, làm địch chết 22 tên, bị thương 8 tên, ta thu 4 súng (1FM, 1 ba-dô-ka, 2 cạc-bin) và nhiều quân trang quân dụng.

Tháng 10 năm 1966, Khu ủy Tây Nam Bộ tặng thưởng đại hội Đảng bộ, quân dân thị xã Bạc Liêu lá cờ mang dòng chữ “Thị xã Bạc Liêu, ngọn cờ đầu đánh hậu cứ diệt Mỹ và tay sai trong tỉnh”. Đánh hậu cứ địch có hiệu quả là do Đảng bộ thị xã xây dựng được thế trận chiến tranh nhân dân khá tốt, cơ sở chính trị vững vàng trong nội bộ, có căn cứ giải phóng và phong trào du kích áp sát thị xã. Đồng thời cũng do Đảng bộ quan tâm xây dựng, phát triển lực lượng vũ trang có cách đánh và tổ chức thích hợp.

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 1965, sư đoàn 21 ngụy và tiểu khu Bạc Liêu mở nhiều cuộc càn lớn dài ngày vào vùng tiếp giáp Vĩnh Lợi - Thạnh Trị - Mỹ Xuyên. Mỗi cuộc càn, địch sử dụng từ 1.000 đến 1500 quân, có nhiều xe bọc thép, kết hợp với máy bay, tàu chiến. Địch bị các lực lượng vũ trang của ta đánh đau, gây thiệt hại nặng, nhiều tên địch bị loại khỏi vòng chiến đấu, 12 tàu sắt bị bắn chìm, 6 xe M113 bị bắn cháy và hư, 15 trực thăng bị bắn rơi và bị thương.

Ngày 27 tháng 12 năm 1965, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp Hội nghị lần thứ 12 nhận định: “Quân viễn chinh Mỹ trực tiếp xâm lược miền Nam, không quân, hải quân Mỹ đánh phá miền Bắc nhung tính chất cơ bản chiến tranh của Mỹ vẫn là chiến tranh xâm lược thực dân mới. Tuy Mỹ có tăng lực lượng quân sự lớn nhưng chúng có những chỗ yếu cơ bản, nhất là về chính trị. Quân Mỹ ồ ạt vào miền Nam, tính chất ác liệt của chiến tranh tăng lên gây cho ta nhiều khó khăn, nhưng so sánh lực lượng giữa ta và địch căn bản không thay đổi, ta vẫn giữ và phát huy thế tiến công của chiến tranh nhân dân ở miền Nam”.

Cuối năm 1965, khi đã tăng quân trên chiến trường miền Nam lên tới 72 vạn tên (có 18 vạn quân Mỹ, 2 vạn quân Nam Triều Tiên) với trên 2.000 máy bay (có 600 máy bay chiến đấu) đế quốc Mỹ bắt đầu cuộc phản công chiến lược lần thứ nhất để thực hiện mục tiêu “tìm diệt”, “bẻ gãy xương sống Việt cộng”. Tháng 1 năm 1966, Mỹ - ngụy hùng hổ ra quân nhằm vào hai chiến trường chính là đồng bằng Khu 5 và miền Đông Nam bộ. Đến tháng 4 năm 1966, địch buộc phải chấm dứt cuộc phản công vì bị quân dân ta đánh thiệt hại nặng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #67 vào lúc: 29 Tháng Mười Một, 2019, 06:13:48 am »

Bước vào năm 1966, đi đôi với đánh phá bằng quân sự, địch đẩy mạnh hoạt động chiến tranh tâm lý, dùng nhiều thủ đoạn để mua chuộc, dụ dỗ cán bộ ta để chiêu hồi, dùng do thám, gián điệp dò la nơi ăn ở của lực lượng ta, cả cấp lãnh đạo ở địa phương để đánh phá, tiêu diệt, ở vùng giải phóng địch tăng cường đánh phá bằng phi pháo, ngày đêm thả bom trộm(1) vào vùng căn cứ cách mạng và vùng đồng bào sống tập trung làm thiệt hại về người và tài sản, gây hoang mang trong nhân dân. Bọn địch còn bắn, giết trâu bò để phá ta về kinh tế, sản xuất nông nghiệp bị ngưng trệ, không cung ứng đủ lương thực cho kháng chiến và làm cho đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Qua đó chúng khống chế buộc nhân dân phải tập trung vào các ấp tân sinh(2) hòng thực hiện âm mưu “tát nước bắt cá” tách Đảng ra khỏi nhân dân để ta không xây dựng được phong trào cách mạng trong quần chúng.

Tiếp tục phát huy thành quả cách mạng, Tỉnh ủy phát động mạnh mẽ phong trào đấu tranh sâu rộng trong toàn tỉnh với quyết tâm giữ thế liên tục tiến công ở các vùng: vùng ven, vùng ngoại ô tranh chấp và ngay tận sào huyệt địch, giành và mở rộng quyền làm chủ của nhân dân. Để chuẩn bị cho đợt tiến công mới, Tỉnh ủy chỉ đạo điều chỉnh, bố trí lại lực lượng vũ trang trong tỉnh, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xây dựng vùng giải phóng vững mạnh làm hậu phương trực tiếp cho các lực lượng vũ trang chiến đấu góp phần tạo thắng lợi mới cho các đợt tiến công. Nhân dân ở vùng giải phóng và vùng ven thị xã, thị trấn đẩy mạnh xây dựng ấp, xã chiến đấu, đào kênh, vét mương, trồng cây cải tạo địa hình, đặc biệt phát động phong trào nhặt bom, đạn lép để cải tiến thành mìn đánh địch. Công binh xưởng tỉnh dựa vào nhân dân thu gom hỏa tiễn của máy bay địch bắn không nổ chế tạo thành pháo công đồn có sức công phá như ĐKZ 75. Cơ quan an ninh tỉnh phối hợp vói các ngành dân vận và quân sự tỉnh tổ chức nhiều phiên tòa xét xử bọn lao động, đồng thời giáo dục ý thức cảnh giác cách mạng, phong trào bảo mật trong nhân dân. Đời sống nhân dân trong vùng giải phóng được nâng cao, tạo thêm khả năng làm hậu cần nhân dân của tỉnh, vừa đáp ứng nhu cẩu của địa phương, lại còn bảo đảm cho chủ lực khu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và đóng góp về trên. Thực hiện chỉ thị của Khu ủy, Tỉnh ủy phân công cán bộ tỉnh, huyện xuống cơ sở chỉ đạo, đẩy mạnh công tác xây dựng chi bộ, củng cố các đoản thể giải phóng, cùng cố phong trào chiến tranh du kích. Tỉnh đội tổ chức học tập nâng cao trinh độ chính trị, giải quyết tư tưởng, phổ biến kinh nghiệm tác chiến trong lực lượng vũ trang địa phương. Những chiến thắng vang dội của ta đã động viên hầu hết nam giới ở các xã, ấp giải phóng và tranh chấp vào dân quân du kích.

Sáng ngày 12 tháng 1 năm 1966, hai chiến sĩ nữ trong đội biệt động thị xã Bạc Liêu là Nguyễn Thị Sảnh (Sáu Hùng) và Trần Thị Hoa (Mười Hoa) đưa 1 quả mìn 50kg từ vùng căn cứ ra nội ô thị xã Bạc Liêu. Mìn đặt trong thùng cá hai đáy, dưới đáy là mìn, phần trên là nước có rộng cá lóc. Xuồng chở mìn phải đậu cách xa mực tiêu 300m trên kinh Cả Phượng (góc ngã ba Lý Tự Trọng về Ngô Gia Tự hiện nay). Hai đồng chí phải dốc hết sức khiêng thùng cá đựng quả mìn trọng lượng chung gần 100kg di chuyển trên vùng nhiều nguy hiểm đe dọa. Khi đến mục tiêu, hai đồng chí đặt thùng “cá mìn” xuống đất, nắm dây giựt kíp, vừa giựt vừa chạy, mỗi người một ngả. Lúc ấy là 8 giờ 30 phút sáng. Tiếng nổ long trời chấn động cả nội ô, địch thương vong hàng chục tên, địch đuổi theo và bắt được đồng chí Sáu Hùng. Chúng tra tấn đồng chí vô cùng tàn nhẫn, sau đó đưa đồng chí ra tòa tỉnh Bạc Liêu tuyên án tử hình(3) đồng chí Sáu Hùng không hề nao núng, hô to các khẩu hiệu: Đả đảo tòa án tay sai! Đả đảo Mỹ - ngụy! Đảng lao động Việt Nam muôn năm!

Ngày 16 tháng 1 năm 1966, đại đội pháo binh của tỉnh dùng cối 82 bắn vào hậu cứ sư đoàn 21, sân bay Bạc Liêu, căn cứ pháo binh (bót hội đồng Điều) gây cho địch nhiều thiệt hại. Qua ngày sau địch dùng máy bay, pháo bộ binh đánh phá quyết liệt vào cấc ấp ven biển thuộc xã Vĩnh Lợi và xã Vĩnh Mỹ A huyện Vĩnh Lợi. Sau đó, chúng đóng đồn Xóm Lẫm, Ranh Làng, Nhà Mát, cua quẹo ấp Đầu Lộ 1, đồn số 6, số 9, số 10. số 12. Chúng đóng tất cả 8 đồn làm cho chi bộ xã Vinh Lợi gặp nhiều khó khăn không bám được dân, đại bộ phận bị đánh dạt ra rừng mắm, chỉ còn lại số cán bộ hợp pháp ở lại bám cơ sở.


(1) Bom trộm: địch dùng máy bay B57 thả bom vào ban đêm, mỗi lần thả từ 3 đến 5 trái loại 500kg có sức công phá cực mạnh.
(2) Từ năm 1965 địch gọi “ấp chiến lược”“ấp tân sinh”, nhưng nội dung, tính chất và hình thức không thay đổi.
(3) Đồng chí Nguyễn Thị Sảnh (Sáu Hùng) chống án tử hình, sau tòa án ngụy xử chung thân, đày đi Côn Đảo. Năm 1973, được trao trả tại Lộc Ninh. Hiện nay đồng chí ở huyện Hồng Dân, được nghỉ chính sách. Lúc bị địch bắt là đảng viên dự bị, lúc ở tù được chi bộ nhà tù công nhận đảng viên chính thức.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #68 vào lúc: 30 Tháng Mười Một, 2019, 06:01:12 am »

Trong tháng 1 năm 1966, tại huyện Hồng Dân địch đóng thêm 5 đồn gồm: đồn Miễu Bà, đồn Sư Liên, đón Mồ Côi, đồn Vàm Xáng, đồn Vàm Ngang Dừa. Toàn huyện quân số địch tăng lên 678 tên có 23 cố vấn Mỹ

Đồn nhà thờ Nàng Rền bị ta bao vây từ năm 1965 bằng ba mũi giáp công (chính trị, binh vận, vũ trang) có lực lượng an ninh tỉnh, huyện tham gia, tỉnh đến ngày 27 tháng 2 năm 1966 ta diệt và làm bị thương 150 tên địch.

Trên cơ sở hình thái chung của cả nước và từ thực tiễn chiến trường miền Nam, tháng 2 năm 1966. Quân ủy Trung ương đề ra 6 phương thức tác chiến của lực lượng vũ trang ta:

1 - Đẩy mạnh tác chiến tập trung, mở những chiến dịch vừa và lớn của bộ đội chủ lực trên những hướng quan trọng.

2 - Đẩy mạnh chiến tranh du kích, bộ đội địa phương và một bộ phận của quân chủ lực.

3 - Đánh phá các cơ sở hậu cứ, các cơ quan đầu não của địch.

4 - Phát triển cách đánh giao thông.

5 - Kết hợp hoạt động vũ trang chính trị của quần chúng ở đô thị và vùng ven.

6 – Phối hợp chặt chẽ giữa đấu tranh quân sự, đấu tranh chính trị và binh vận.

Phong trào du kích chiến tranh, bao vây đánh lấn, bao vây bắn tỉa trong mùa khô 1966 phát triển mạnh. Các điểm bao vây đánh lấn của các nơi trong tỉnh ngày càng siết chặt như: chi khu Phước Long, đồn nhà thở Nàng Rền, các đồn Trà Âu, Ê-vơ-ra, Phó Sinh, Cây Bàng, Cổ Cò... du kích bao vây bắn tỉa làm chết và bị thương hơn 500 tên địch, làm rã hàng trăm tên khác.

Ngày 5 tháng 6 năm 1966, biệt động thị xã Bạc Liêu cường tập diệt toàn bộ lính đồn cảnh sát (trạm kiểm tra ra vào thị xã Bạc Liêu) ở góc đường Võ Thị Sáu và Trần Huỳnh ngày nay, làm chết và bị thương 8 tên, thu 6 súng và tất cả quân trang, quân dụng. Ngày 7 tháng 6 năm 1966, một tiểu đoàn biệt động ngụy từ Bạc Liêu đến chi khu Phước Long kết hợp đại đội bảo an 564, có 5 tên Mỹ, mở đợt cản phá vùng căn cứ xã Ninh Thạnh Lợi. Chúng vừa đến kinh Ranh, lọt vào ấp, xã chiến đấu liền bị du kích xã Ninh Thạnh Lợi chống càn quyết liệt kết hợp các ổ ong vò vẽ và hầm chông, bãi lửa. Qua hơn một buổi chống càn 3 đợt, địch chết 7 tên; 3 tên lọt vào hầm chông, 2 tên Mỹ bị ong vò vẽ đánh bị thương, cuộc càn bị bẻ gãy.

Ngày 12 tháng 6 năm 1966, bọn địch ở chi khu Phước Long biệt kích vào xóm Kinh Nhỏ - xã Thoàng. Đúng 5 giờ sáng địch nổ súng xông vào xóm nhà lục soát. Em Trần Văn Hòa (14 tuổi) căm thù giặc sau đợt máy bay ném bom giết hại đồng bào ở kinh nhỏ (tháng 8 năm 1964) trong đó có mẹ ruột của Hòa, em quyết đi bộ đội và xin một quả lựu đạn để trả thù cho mẹ và bà con, cuối cùng em nhận được một quả lựu đạn M26 và trở thành “trinh liên” của địa phương quân Hồng Dân. Lúc địch nổ súng vào xóm, Hòa bình tĩnh ném lựu đạn vào chỗ bọn lính đang tập trung, 2 tên chết tại chỗ, 3 tên khác bị thương nặng, quân địch tràn lên giết chết em Hòa. Trần Văn Hòa hy sinh một cách quả cảm, chiến công này có đăng trên báo “Quân giải phóng” lúc bấy giờ và được cấp trên cấp bằng khen. Chiến công của Hòa mở màn cho phong trào thiếu niên đánh Mỹ diệt ngụy sau này.

Giữa năm 1966(1), địch đưa một chiếc xáng để đào bao quanh thị xã Bạc Liêu về hướng đông bắc từ Cầu Xáng (phường 1 ngày nay) vòng cung tới Trà Kha (phường 8 ngày nay). Ý đồ của địch là tạo tuyến ngăn cách không để cho lực lượng cách mạng tiến công vào thị xã từ hướng này. Địch huy động hàng trăm quân chủ lực, bảo an, cảnh sát bảo vệ chiếc xáng. Thực hiện quyết tẩm của cấp ủy là kiên quyết phá hỏng âm mưu của chúng, lực lượng vũ trang thị xã Bạc Liêu tấn công địch cả đêm lẫn ngày ròng rã gần 4 thắng, làm chết và bị thương trên 30 tên, cuối cùng đồng chí Mười Hoa (nữ biệt động thị xã) hóa trang dùng mìn đánh kỳ tập nhận chìm chiếc xáng tại cầu quay Bạc Liêu.

Tháng 10 năm 1966, Trung ương Cục miền Nam và Quân ủy Miền mở Hội nghị về chiến tranh du kích toàn miền lần thứ ba. Hội nghị chủ trương ra sức phát động quần chúng tham gia kháng chiến, chấn chỉnh tổ chức và tăng cường lực lượng dân quân du kích, tìm ra những hình thức thích hợp để nhân dân tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu có hiệu quả cao.

Trong năm 1966, lực lượng vũ trang và bán vũ trang trong toàn tỉnh đánh địch trên 860 trận, loại khỏi vòng chiến đấu gần 2.000 tên địch, trong đó có 75 tên Mỹ; phá hủy và bắn rơi hơn 100 máy bay, 45 xe quân sự, 7 tàu chiến, thu 320 súng các loại. Vùng giải phóng mở rộng thêm 10 xã.


(1) Địch đưa tên trung tá Lâm Chánh Ngôn (thay tên Sảnh) làm tỉnh trưởng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #69 vào lúc: 30 Tháng Mười Một, 2019, 06:03:09 am »

Năm 1967, địch tiếp tục đánh phá mạnh hơn ở vùng ven hai thị xã Sóc Trăng, Bạc Liêu và các căn cứ cách mạng của tỉnh, huyện. Địch tiến hành bình định nông thôn, lấn chiếm vùng giải phóng nhằm phá chỗ dựa của cách mạng. Chúng còn dùng thủ đoạn đem hàng hóa Mỹ ra bày trò viện trợ cấp phát, cứu tế để lừa bịp, mua chuộc nhân dân ở các vùng ven và nội ô thị xã. Năm 1967, địch tăng cường nhiều lực lượng, đẩy mạnh cân quét, đánh phá bằng bom pháo, quyết tâm thực hiện kế hoạch chiến lược “tìm diệt và bình định”, củng cố tỉnh lỵ Bạc Liêu thành căn cứ an toàn của chúng.

Phương hướng nhiệm vụ năm 1967 của ta là: Khẩn trương, tăng cường phát triển các lực lượng vũ trang, an ninh, binh vận cả về số lượng, bám chắc địa bàn, liên tục tấn công vào các vùng yếu như ven thị xã, thị trấn, đánh vào chỗ mạnh tạm thời của địch (như cơ giới, sân bay, kho tàng, phương tiện) quyết tâm phá kềm, diệt ác làm cho hậu phương địch luôn luôn không ổn định, hỗ trợ đắc lực phong trào đấu tranh chính trị ở thi xã, thị trấn.

Để thực hiện nhiệm vu năm 1967, Tỉnh ủy chỉ đạo tập trung mở một đợt phát động chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, quyết tâm vượt mọi khó khăn, đẩy mạnh hoạt động vũ trang, chính trị và binh vận; liên tiếp tiến công địch, quyết đánh gãy kẽ hoạch mùa khô năm 1967 của địch trên chiến trưởng Sóc Trăng, Bạc Liêu. Từ năm 1967, công tác tuyên truyền phát động quần chúng được đẩy mạnh, tuyên truyền thắng lợi của ta trong năm 1966 và tình hình nhiệm vụ năm 1967.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, quân dân ta đã liên tục tiến công địch, lực lượng ba thứ quân kết hợp với phát triển đấu tranh chính trị và binh vận mở nhiều đợt tiến công phá rã nhiều ấp tân sinh, đánh đồn, diệt viện, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phát triển phụ nữ tham gia hoạt động vũ trang cùng tiến lên một bước mới, nhất là các chiến sĩ nữ biệt động thị xã Bạc Liêu và trung đội địa phương quân nữ huyện Giá Rai(1).

Đêm 3 tháng 2 năm 1967 địa phương quân huyện Hồng Dân kết hợp phân đội đặc công tỉnh đánh vào trụ sở hội đồng xã Lộc Ninh. Chỉ trong vòng 15 phút chiến đấu, ta hoàn toàn làm chủ trận địa, diệt 19 tên, bắt sống 3 tên, thu 21 súng các loại, 1 máy đánh chữ và nhiều tài liệu quan trọng.

Từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 3 năm 1967, lực lượng địa phương quân huyện Hồng Dân kết hợp du kích xã Phước Long bao vây đồn Phó Sinh suốt 5 ngày liền, diệt và làm bị thương 12 tên địch. Ngày 17 tháng 3 năm 1967, địa phương quân huyện Hồng Dân kết hợp địa phương quân huyện Thạnh Trị và đơn vị 309 (chủ lực Khu) đánh thiệt hại nặng khu Ngã Năm và diệt 2 đồn Xóm Gạo, Cầu Đỏ.

Tháng 4 năm 1967, sau nhiều lần bị ta pháo kích vào sào huyệt, tiểu khu Bạc Liêu đưa 2 tiểu đoàn bảo an vào đóng ở Hoành Tấu (Vĩnh Mỹ A), Công Điền (Châu Thới), Lúc đầu chúng đóng ở Giá Choại, sau dời qua Mặc Đây Nhò (Châu Hưng), mục đích để án ngữ bảo vệ thị xã và hỗ trợ cho chương trình bình định nông thôn. Các tiểu đoàn này đóng sâu vào vùng căn cứ gây cho ta nhiều khó khăn về ăn ở, hoạt động, đi lại. Các ấp ven biển hai xã Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Lợi; các ấp Giá Tiểu, Giá Đại, Xẻo Lá (Hưng Hội), Công Điền, Cái Điều, Nàng Rền, Xóm Lớn (Châu Thới), Mặc Đây, Bà Chăng, Thông Lưu A, Thống Lưu B (Châu Hưng) và một số ấp của xã Long Thạnh... Nhân dân bỏ nhà chạy ra vùng kềm. Trước tình hình trên, Huyện ủy Vĩnh Lợi phân công các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy xuống các xã bàn kế hoạch đối phó, trước mắt bằng mọi cách phải đánh phủ đầu địch. Trong thời gian ngăn, du kích ba xã: Vĩnh Mỹ A, Châu Thới, Châu Hưng kết hợp với bộ phận trình sát của huyện Vĩnh Lợi mưu trí, dựa vào sức mình, có gì đánh nấy, với tư tưởng tiến công, chỉ trong thời gian hơn một tháng, đánh liên tục 10 trận diệt và làm bị thương 207 tên địch, thu 16 súng. Bước đầu làm cho tiểu đoàn đóng dã ngoại hoang mang lo sợ, ăn ngủ không yên, ban đêm phải dời chỗ đóng quân liên tục, ban ngày không còn dám đi lè tẻ cướp giật của dân.

Cuối tháng 8 năm 1967, ở huyện Hồng Dân, địa phương quân kết hợp với lực lượng du kích bao vây các đồn ngã tư Phó Sinh, đồn Vàm Xáng, tiêu hao nhiều sinh lực, địch hoang mang rút chạy về chi khu.

Tại thị xã Bạc Liêu, ngày 1 tháng 9 năm 1967, đội biệt động thị xã dùng mìn định hướng đánh doanh trại của đội thám báo thuộc sư đoàn 21 ngụy, tiêu diệt trên 20 tên địch. Tiếp theo đó, ta tổ chức pháo kích vào tiểu khu, hậu cứ sư đoàn 21 và hậu cứ tiểu đoàn 411 (ở Tu Muối) gây cho địch nhiều thiệt hại. Giữa tháng 10 năm 1967, dựa vào cơ sở cách mạng tại chỗ, lực lượng võ trang thị xã đã tập kích tiêu diệt 2 đoàn bình định Trà Kha B và Trà Văn. Những ngày cuối tháng 9 năm 1967 pháo binh quân khu cùng lực lượng vũ trang thị xỉ Bạc Liêu pháo kích 2 đêm liền bằng cối 8 vào tiểu khu, vào hậu cứ Sư đoàn 21 và hậu cứ tiểu đoàn bảo an 442 (ở Tu Muối) gây cho địch nhiều thiệt hại.

Ngày 20 tháng 12 năm 1967, Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra lệnh ngừng tiến công quân sự vào lễ Nôel (ngày 25 tháng 12 năm 1967). Ngày 25 tháng 12 năm 1967, lực lượng ta đấu tranh chính trị đồng loạt tiến công vào thị xã, thị trấn vùng yếu và vùng kềm. Tại thị xã Sóc Trăng và Bạc Liêu có đến gần 20 nghìn đồng bào tham gia đấu tranh; riêng thị xã Bạc Liêu, lực lượng nội ô và bèn ngoài vào len tới 9.000 người, đoàn đấu tranh trương băng, khẩu hiệu: đòi Mỹ cút về nước, đòi chấm dứt chiến tranh, chống bắt lính đôn quân. Địch tập trung ngăn chận, khủng bố, bắt hố khẩu hiệu chổng cộng. Làn sóng phản đối lên cao, lực lượng đấu tranh không hô khẩu hiệu chống cộng mà hô chống bắt lính đôn quân, chống bắt bớ đánh đập, đòi Mỹ cút về nước và giành giật số người bị địch bắt. Đại bộ phận binh sĩ đồng tình với cuộc đấu tranh, phản đối trong ngày lễ Nôel mà bắt người đánh đập, họ không chịu cùng với lực lượng cảnh sát đàn áp cuộc đấu tranh. Trước khí thế mạnh mẽ của quần chúng, địch buộc phải thả một số. nhưng chúng vẫn còn giữ lai gần 100 người; hôm sau, ta tiếp tục đấu tranh buộc chúng phải thả hết. Cùng thời gian này, ở huyện Thạnh Trị có hơn 1.000 người biểu tình trên tuyến Cầu Trâu - Cái Dầy. Ở thị trấn Phước Long. 500 đồng bào trực diện đấu tranh tại huyện lỵ. Kết quả cuộc đấu tranh ngày 25 tháng 12 năm 1967 trong toàn tỉnh đã giành được thắng lợi gây nhiều ảnh hường tốt.

Năm 1967, bằng ba mũi giáp công, quân dân tỉnh Sóc Trăng - Bạc Liêu đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch, phá rã lỏng gần 100 ấp tân sinh, làm thiệt hại nặng 7 đại đội, 3 đoàn bình định, 2 tiểu đoàn chủ lực, bắn cháy và hỏng 13 máy bay, phá hư 71 xe quân sự, bắn chìm và cháy 25 tàu, xuồng chiến đấu. Phong trào dũng sĩ diệt Mỹ - ngụy, diệt cơ giới và phong trào du kích chiến tranh phát triển rộng khắp. Lực lượng vũ trang, an ninh, binh vận được củng cố và tăng cường, phong trào đấu tranh chính trị ở hai thị xã có bước phát triển tốt. Địa bàn hoạt động của tỉnh được mở rộng. Các trận đánh ta thường nhằm vào chỗ hiểm yếu của địch như đánh vào phương tiện chiến tranh (máy bay, xe cơ giới...), cầu, đường giao thông chiến lược, đồn lô cốt quan trọng, đài truyền thanh và lực lượng quân sự cơ động, đưa chiến tranh nhân dân tiến sát vào thị xã, thị trấn và thường diễn ra ngay tại sào huyệt địch.


(1) Thành lập giữa năm 1966, do đ/c Bảy Xô (nữ) làm trung đội trưởng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM