Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Sáu, 2024, 09:31:38 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: MacArthur, Hirohito - Cuộc đọ sức tay đôi giữa Mỹ và Nhật  (Đọc 11879 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #170 vào lúc: 01 Tháng Mười Một, 2019, 02:59:05 pm »


        Giữa các trung tâm quyền lực chính của Nhật Bản (ngành công vụ, ngân hàng và công nghiệp, giới chính trị và các lực lượng vũ trang) không có sự phân cấp rõ ràng. Trong hầu hết nền quân chủ lập hiến, Hoàng đế là người đứng đầu hệ thống mà trong đó ý chí người dân thể hiện qua các cuộc bầu cử dân chủ.

        Ở Nhật Bản, ý chí người dân không được coi trọng. Quyền lực tối cao chính thức của Hoàng đế là cần thiết để dung hòa các xung đột về quyền lực tối thượng của các quyền lợi đang cạnh tranh. Mối đe dọa ở đây là Hoàng đế có thể trở thành quân tốt đen của một trong bọn họ, như đã thường xảy ra trong lịch sử Nhật Bản.

        Xem thường đỉnh cao của một hệ thống chính trị xã hội của bất cứ nước nào là một sự thiếu thận trọng, tuy nhiên hệ thống này có vẻ lỗi thời. Các nghi thức truyền thống trở lại ở buổi lễ lên ngôi đánh dấu một sự tự tin mới đang gia tăng về quá khứ của một Nhật Bản mới và giàu có. Một sự tự tin từng di quá mức khiến cuộc chiến tranh Thái Bình Dương xảy ra. Chỉ vài tuần trước lễ lên ngôi, Bộ Giáo dục đã hiệu đính sách giáo khoa, kiểm duyệt các ghi chép nhân chứng về các tội ác chiến tranh của Nhật Bản. Hai năm trước, Thủ tướng Noboru Takeshita cho rằng, chưa thể khẳng định rõ ràng Nhật Bản là nước xâm lược trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương. Yasuhiro Nakasone, lãnh đạo gây ấn tượng trong thời gian gần đây đã viếng thăm đền thờ Yasukuni để tuyên dương lính Nhật Bản chết trong cuộc chiến tranh đó. Chủ nghĩa quốc gia cực đoan dâng lên trong quá trình dẫn đến cuộc chiến tranh Thái Bình Dương vẫn chưa biến mất. Vào tháng giêng năm 1990, thị trưởng thành phố Nagasaki, ông Hitoshi Motoshima, đã bị những kẻ cực đoan cánh hữu bắn ngay trước thị sảnh, một tháng sau khi ông này khẳng định Hoàng đế Hirohito phải chịu một phần trách nhiệm trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương.

        Trong những năm gần đây, các chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến đền thờ này đã trở nên thường xuyên. Đền thờ này là nơi lưu giữ tro cốt của các tội phạm chiến tranh bao gồm Tojo. Đền thờ này cũng là nơi tuyên dương các hành động của họ vì Nhật Bản cho rằng, Mỹ tìm cách đẩy mình vào cuộc chiến tranh. Đền thờ này cũng che đậy các tội ác của Nhật Bản (như vụ thảm sát Nam Kinh) như thể các tội ác này chưa bao giờ xảy ra.

        Viếng thăm đền thờ vào tháng 10 năm 2005, Thủ tướng Nhật Bản có xu hướng chủ nghĩa quốc gia Junichiro Koizumi đã nhận xét về các cuộc biểu tình phản đối hành động của ông ở Trung Quốc và Hàn Quốc như sau: “Các quốc gia khác không nên chỉ trích cách chúng tôi bày tỏ sự tôn trọng đối với những người đã chết trong chiến tranh của chúng tôi”.

        Những câu hỏi mà mọi sinh viên của siêu cường thế giới mới nổi lên phải trả lời là: Liệu các sự kiện dẫn đến cơn bão chủ nghĩa quân phiệt ở vùng Viễn Đông vào giữa thế kỷ này chỉ là phút lầm lạc trong lịch sử của Nhật Bản hay đó là một sự phát triển tự nhiên? Và liệu khi đã lấy lại sự tự tin, Nhật Bản có quay trở về những ngày xưa hay không hay đã trưởng thành hơn qua những ngày tháng đó?

        Bản chất của lễ lên ngôi của Hoàng đế Akihito là một bước thụt lùi gây âu lo. Ba rường cột chính của sự gắn kết xã hội Nhật Bản lại bất đồng ở tầng cấp cao. Điều này chỉ có thể dung hòa thông qua việc xây dựng sự đồng thuận kỹ lưỡng.

        Hệ thống thứ bậc cứng ngắc trong đời sống công việc và xã hội được biểu tượng hóa bằng đức Hoàng dế thần thánh. Chủ nghĩa quốc gia cuồng nhiệt và thái độ nghi kị nước ngoài đã tồn tại qua hai vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Sau khi vừa đầu hàng quân Đồng minh, Hirohito đã soạn một bài waka, một thể loại thơ ngắn cổ điển của Nhật Bản, đặc trưng với thủ pháp ẩn dụ:

        Dưới tuyết nặng mùa đông,
        Cây thông phải oằn xuống,
        Nhưng cây thông chẳng gãy,
        Hay thay đổi màu.
        Dân tộc củng phải như vậy.


        Cuối cùng ai chiến thắng, “Thằng nhỏ” hay Hoàng đế? Vào lúc Akihito làm lễ lên ngôi, tức 45 năm sau ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới hai, câu trả lời không rõ ràng so với ngày 5-8-1945.

        Vậy nên, thất bại của tướng quân MacArthur vào tháng 6 năm 1951 đồng nghĩa với sự khôi phục của Hoàng đế Nhật Bản và không kém ý nghĩa hơn một thế kỷ trước đó, khi Hoàng đế Minh Trị lên ngôi thay thế tướng quân Tokugawa. Sau năm 1951, Hirohito một lần nữa lên đỉnh cao nhất của hình chóp quyền lực của Nhật Bản bao gồm công chức là lực lượng dẫn đầu, các tập đoàn kinh tế lớn và tầng lớp quân sự bị giảm quyền lực nhưng vẫn còn uy quyền. Đứng ở vị trí sau hết vẫn là các nhà chính trị được bầu cử và những người dân được bày tỏ ý chí của họ thông qua các cuộc bầu cử nhưng được hưởng rất ít thực quyền.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #171 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2019, 09:03:11 am »

     
        Mặc dù vậy sẽ nhầm lẫn nếu cho rằng, dưới sự cầm quyền của tướng quân MacArthur Nhật Bản không thay đổi. Các tầng lớp ưu tú truyền thống đã phản công để giành lại quyền lực tuyệt đối trong một thời gian dài và vẫn chưa hoàn thành. Chính quyền chiếm đóng đã để lại chính sách cải cách đất đai không thể thay đổi ngược lại và đã tạo ra một tầng lớp nông dân độc lập ở Nhật Bản với sức ảnh hưởng chính trị thiếu cân đối.

        Cho đến nay, Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản đã không thể hủy bỏ nữa mặc dù lúc này Nhật Bản đã có lực lượng vũ trang hùng mạnh, bởi vì người dân sẽ phản đối kịch liệt nếu chính quyền muốn sửa đổi. Lực lượng quân đội đã lấy lại hầu hết quyền lực và đặc quyền trước dây nhưng vẫn thấp kém hơn người làm công ăn lương, vì những người này đã mang lại thành công to lớn hơn nhiều chủ nghĩa quân sự phiêu lưu vào thập niên 1930-1940 mặc dù khi sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ đã loạng choạng trong thập niên qua, thành công này đã phai nhạt.

        Hơn hết, Nhật Bản không hối lỗi nhiều về những chính sách trước chiến tranh, và Hoàng dế đã lấy lại được vị trí quyền lực đứng đầu, giống như thể MacArthur cùng lực lượng chiếm đóng chưa từng hiện diện tại Nhật Bản.

        Tuy nhiên, tướng quân MacArthur đã gieo một hạt mầm về chủ quyền rộng rãi, không chỉ giữa những tầng lớp ưu tú mà cả giữa những người dân bình thường. Sức mạnh tăng trưởng của nó sẽ không được kiểm chứng cho đến khi chế độ lâm vào cơn khủng hoảng. Điều này có lẽ không hoàn toàn quá xa khi các nhà chính trị của Nhật Bản ngày càng bày tỏ công khai chủ nghĩa quốc gia và nền kinh tế Nhật Bản đang loạng choạng.

        Một thế kỷ trước khi MacArthur đến Nhật Bản làm tướng quân, sự xuất hiện của những chiếc tàu đen làm bằng gỗ của Thiếu tướng hải quân Perry Commodore Perry đã khiến Nhật Bản thay đổi và gia nhập vào thê giới. Còn quá sớm để gạt bỏ sự chuyển đổi mà MacArthur đã cố gắng đem lại cho Nhật Bản. Có lẽ ảnh hưởng của tướng quân MacArthur đã ngày càng trở nên sâu sắc hơn đánh giá của mọi người.

        Hirohito, vị vua chuyên chế và ốm yếu, từ người có nguy cơ bị xếp vào hàng tội phạm chiến tranh trở thành một nhà chính trị tài giỏi của dân chúng sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, dường như thông minh hơn nhà lý tưởng huênh hoang, lãng mạn và cũng là kẻ thống trị nước ngoài duy nhất của Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh giữa Hoàng đế và Tướng quân người Mỹ vẫn chưa kết thúc sau khi họ chết. Lịch sử là một viễn cảnh lâu dài hơn.

        Lời cuối cùng để nói: Có lẽ MacArthur là người Mỹ đặc biệt nhất của thê kỷ 20. Winston Churchill và Richard Nixon đều xem ông là một trong những người Mỹ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới. Ngoài tính cách tự cao tự đại, trịch thượng, nóng nảy, tin vào vận mệnh, thái độ khinh bỉ các nhà chính trị, thích cách biệt, tính mạnh mẽ và tham vọng cũng như tính sẵn sàng vi phạm các chuẩn mực hiến pháp và pháp luật, còn có nhiều điều người ta không thích về MacArthur. Ông có lẽ là quân nhân Mỹ đầu tiên có tuyên ngôn theo phong cách Mỹ Latin trong chính quyền Mỹ, Washington, D.c.

        Tuy nhiên, đây cũng là người nhiều lần liều mạng để đứng ở tuyến đầu với người lính trong thời đại mà tướng quân trở thành những công chức ban hành lệnh từ trụ sở chỉ huy đầy tiện nghi. Ông là người phát động nền tảng đối với việc huấn luyện sĩ quan hiện đại ở Học viện Quân sự West Point. Ồng cũng là Tham mưu trưởng thành lập các nền tảng cho quân đội Mỹ hiện đại, là người đã thực hiện một cuộc rút lui thành công ngoạn mục nhất trong lịch sử, đưa hai đạo quân về bán đảo Bataan an toàn, và rồi sau đó đứng vững trước cuộc bao vây lâu dài khiến cả thế giới kinh ngạc. Ông đã đánh xuyên qua mặt trận Thái Bình Dương với hàng loạt các hành động siêu tưởng giúp giảm thiểu số thương vong cho quân đội để thực hiện lời hứa sẽ quay trở về Philippines. Ông đã nhìn xa trông rộng khi là vị tư lệnh cấp cao duy nhất phản đối việc thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, là người đã bất chấp dư luận căm thù của người dân nước mình khi ân xá và tỏ ra hào hiệp với Nhật Bản bị chiếm đóng, ông là người đã tìm cách giới thiệu nền dân chủ, nhân quyền và công lý xã hội để tôi luyện một trong những xã hội độc đoán nhất thế giới. Ông là người đã thực hiện một trong những cuộc đổ bộ thông minh nhất trong lịch sử quân sự ở Inchon và sau đó là người dám phản đối việc Mỹ tham chiến ở Việt Nam trước khi cuộc chiến thực sự diễn ra.

        Thực sự, ông đã để lại dấu ấn vĩ đại. Ông là người anh hùng cuối cùng của nước Mỹ.

MỤC LỤC

        Giới thiệu

        Phần mở đầu

        Phần 1: Phân chia

        Phần 2: Bình minh của xứ sở mặt trời mọc ..

        Phần 3: Người anh hùng Mỹ

        Phần 4: Ông già ở đảo Corregidor

        Phần 5: Phản công

        Phần 6: Tướng quân đến từ nước Mỹ

        Phần 7: Sự sụp đổ của tướng quân

        Phần 8: Những chiếc áo mới của hoàng đế.

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM