Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Chín, 2023, 01:29:52 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ký ức Tây Nguyên  (Đọc 14978 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #70 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:08:31 am »

Chấp hành chủ trương của trên về thực hiện đợt Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1968, Đảng ủy Mặt trận Tây Nguyên chúng tôi hạ quyết tâm động viên toàn bộ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên nỗ lực vượt bậc, tiến công liên tục, toàn diện và triệt để vào quân địch thực hiện bằng được quyết tâm chiến lược của Đảng; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chiến trường và sẵn sàng ứng phó một cách chủ động, mạnh mẽ nếu chiến tranh kéo dài.

Để thực hiện quyết tâm trên, Bộ tư lệnh Mặt trận đã tăng cường cho tỉnh đội Kon Tum 1 đại đội ĐKB, 1 đại đội công binh và 331 tân binh, nâng tổng số quân của tỉnh lên 1.753 người; tăng cường cho tỉnh đội Gia Lai 1 tiểu đoàn ĐKB và 195 tân binh Quân khu 5 bổ sung, đưa tổng số quân của tỉnh Gia Lai lên 2.606 người, du kích là 7.689 người; ở Đắc Lắc quân số là 1.777 người; du kích là 2.425 người.

Từ ngày 15 đến ngày 27 tháng 1 năm 1968 các đơn vị thuộc Sư đoàn 1 mở một đợt hoạt động để thu hút quân Mỹ lên đường 18 Plây Cần bắc Kon Tum, giam chân chúng ở đó. Các nơi khác cố gắng kéo chủ lực địch ra ngoài thị xã tạo điều kiện thuận lợi cho ngày N; đồng thời thu hút địch lên Tây Nguyên, phối hợp với chiến trường đồng bằng. Mặt khác, ta đưa lực lượng tiến sát vào các thị xã và vùng phụ cận, uy hiếp đường giao thông, đánh hỏng bộ máy kìm kẹp của địch ở vùng ven, chuẩn bị bàn đạp cho cuộc Tổng tiến công.

Kết quả đợt hoạt động này ta đã đánh 36 trận, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 2.000 tên địch (có 1.600 tên Mỹ), diệt gọn 7 đại đội, bắt sống 88 tên ngụy, phá hủy 361 xe quân sự, 17 khẩu pháo các loại, bắn rơi hàng chục máy bay. Đòn tiến công dồn dập trước cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968) đã khẳng định chủ trương trên là đúng đắn và chính xác. Bộ đội nhanh chóng làm quen với chiến trường mới. Quân địch thêm căng thẳng, bối rối. Đó là sự chuẩn bị cần thiết cho một trận tập kích chiến lược sắp sửa diễn ra.

Lệnh Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt phát ra rất nhanh và hoàn toàn giữ được bí mật. Cả miền Nam, cả núi rừng Tây Nguyên đứng dậy không phân biệt già, trẻ, gái, trai, Kinh, Thượng... tất cả đều anh dũng xốc tới trong lời thơ hào hùng và xúc động của Bác Hồ:

      Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
      Thẳng trận tin vui khắp nước nhà
      Nam, Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
      Tiến lên!
      Toàn thắng ắt về ta.


Chưa có lần ra quân nào giục giã lòng người ra trận như cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm ấy. Không một ai phân vân do dự trước sự hy sinh có thể xảy ra đối với bản thân mình trong cuộc chiến lịch sử này. Tôi còn nhớ, anh em thương binh, bệnh binh đang điều trị cũng nằng nặc xin được về đơn vị đi chiến đấu. Các chiến sĩ làm nhiệm vụ sản xuất, trông coi hậu cứ cũng náo nức xin ra trận. Đơn vị nào cũng xuất kích với số quân cao nhất.

0 giờ 30 phút đêm 30 rạng mùng một Tết Nguyên đán năm 1968, tiểu đoàn 2 trung đoàn 174 phối hợp với lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương nổ tiếng súng đầu tiên đánh chiếm và làm chủ hoàn toàn thị trấn Tân Cảnh mở đầu cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân trên chiến trường toàn miền Nam.

Trên hướng Đắc Lắc, ta tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột chiếm đài phát thanh, nhà lao, sư đoàn bộ sư đoàn 23 ngụy, khu pháo binh, khu thiết giáp, sân bay thị xã, tòa hành chính, ty cảnh sát, khu cố vấn Mỹ...

Phối hợp với đòn tiến công quân sự, Tỉnh ủy Đắc Lắc huy động 9.000 quần chúng tiến vào thị xã đấu tranh với địch. Đây cũng là lần đầu tiên ở Tây Nguyên ta đã huy động được một lực lượng quần chúng đông đảo đấu tranh trực diện với quân thù. Bà con cô bác vây chặt căn cứ trung đoàn 45 ngụy, kêu gọi binh lính địch quay súng trở về với nhân dân.

Trước làn sóng tiến công vũ bão của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắc Lắc, chỉ huy quân đội Mỹ đã huy động máy bay, xe tăng giội bom, bắn rốc-két và súng trọng liên vào đoàn biểu tình, ở cánh đông, nhân dân huyện 9 (căn cứ kháng chiến) đang hùng dũng tiến vào thì má Hai(1), người cầm cờ trúng đạn ngã xuống. Chị Mười nhận lá cờ từ tay má Hai trao cho vượt lên dẫn đầu chỉ huy đoàn người thì lại bị trúng đạn hy sinh. Má Hai tuy bị thương nhiều chỗ đã yếu nhưng vẫn vượt lên giương cao lá cờ cùng bà con tiếp tục tiến. Ở cánh nam thị xã có má Thanh, mặc dầu bị quân Mỹ bắn chết con vẫn tiếp tục dẫn đầu đoàn biểu tình, dùng loa kêu gọi binh lính địch. Cháu bé Hờ Tam cầm cờ đi đầu, bị địch bắn trọng thương đã trao cờ đỏ sao vàng cho chị ruột của mình là Hờ Lan và kêu gọi “các anh chị hãy giữ lấy cờ”.


(1) Má Hai tên thật là Huỳnh Thị Hoàn, quê Thừa Thiên - Huế. Năm 1995 má được Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #71 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:12:54 am »

Ở Gia Lai, 0 giờ 55 phút ngày 31 tháng 1, tiểu đoàn H15 đánh vào khu vực chợ Thuần Phong, Trà Bá 2 tiến về căn cứ trung đoàn thiết giáp ngụy; các đại đội 60, 70, 80 tiểu đoàn 408 đánh vào sân bay A-rê-a, sân bay Cù Hanh, cơ quan quân đoàn 2 ngụy, khu biệt động quân ở Biển Hồ phá hủy 45 máy bay và 35 xe các loại, phá hủy khu ra-đa. Đại đội đặc công 21 của Mặt trận đánh vào tiểu khu Plây Cu, khu cảnh sát vùng 2, tòa hành chính. Sau khi đánh chiếm các mục tiêu chính, quân ta nhanh chóng triển khai lực lượng tiêu diệt các ổ đề kháng của địch ở ngã ba Diệp Kính.

Phối hợp với đòn tiến công quân sự, Tỉnh ủy Gia Lai huy động hơn 10 nghìn quần chúng xuống đường đấu tranh chính trị. Chính quyền một số ấp, xã ở các huyện 4, 5, 6 được thành lập. Hơn 14 nghìn đồng bào đã trở về làng cũ làm ăn, 11 làng xung quanh thị xã Plây Cu được giải phóng.

Trên hướng Kon Tum, từ cuối năm 1967 Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tây Nguyên đã thống nhất với Tỉnh ủy Kon Tum cử một bộ chỉ huy chung do anh Vương Tuấn Kiệt (Phú), tham mưu phó mặt trận làm tư lệnh; anh Phùng Bá Thường, trung đoàn trường trung đoàn 24 làm phó tư lệnh; anh Nguyễn Vãn Tiềm, bí thư tỉnh ủy làm chính ủy; anh Nguyễn Phùng, phó bí thư tỉnh ủy làm phó chính ủy; anh Lê Tân Thuận, chính trị viên tỉnh đội Kon Tum làm phó tư lệnh cánh quân phía đông.

Đúng 1 giờ 15, tiểu đoàn đặc công 406 của tỉnh đánh chiếm tòa hành chính, ty cảnh sát và tiểu khu Kon Tum. Tiểu đoàn bộ binh 304 của tỉnh đánh chiếm khu vực sân bay Kon Tum. Lực lượng vũ trang thị xã đánh chiếm cư xá sĩ quan địch. Sau 30 phút chiến đấu, các lực lượng trên đã đánh chiếm hai phần ba thị xã, trong đó có những khu vực quan trọng là tòa hành chính ngụy quyền, ty cảnh sát ngụy, tiểu khu Kon Tum và sân bay Kon Tum.

Trong khi đó trung đoàn 24 triển khai đội hình chậm, khi nổ súng bị lộ, chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng vào đánh chiếm được một góc biệt khu 24. Ngay trong đêm những người chỉ huy quân đội Mỹ đã cho máy bay ném bom bừa bãi xuống thị xã Kon Tum. Các chiến sĩ tiểu đoàn 304, 406 và trung đoàn 24 dựa vào từng càn nhà góc phố anh dũng đánh trả quyết liệt. A Xâu, chiến sĩ tiểu đoàn đặc công 406, một mình trụ bám tại khu chợ thị xã chiến đấu oanh liệt hai ngày ba đêm liền, bị thương nhiều lần, anh tự băng bó, sử dụng nhiều loại súng đánh lui 16 đợt phản kích của địch. A Thang mới 16 tuổi, chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, diệt được nhiều tên địch và mở được vòng vây trở về với đồng đội. Trần Văn Hai, chiến sĩ liên lạc hoạt động trong cơ sở nội thị, khi đưa đón quân ta vào vị trí tập kích, không may bị địch bắt, chúng tra tấn dã man, em vẫn kiên trung không khai báo một lời. Lợi dụng lúc địch sơ hở, em cướp lựu đạn diệt địch ngay tại phòng thẩm vấn của chúng và anh dũng hy sinh.

Bị ta tiến công bất ngờ và dữ dội, quân Mỹ ở Kon Tum vô cùng hoang mang, lúng túng. Chúng hành động dè dặt, không dám tung lực lượng lớn ra phản kích trên hướng đường 18 như ta dự kiến. Trong lúc đó, các hoạt động của sư đoàn 1 trên hướng này lại chưa đủ mạnh để có thể kéo địch ra tiêu diệt. Vì vậy Sư đoàn 1 không có thời cơ tiêu diệt lớn quân Mỹ. Khi được lệnh chuyển sang đánh vào Đắc Tô, do chuẩn bị chưa đầy đủ nên sư đoàn chuyển không kịp. Trong đợt Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, khối chủ lực cơ động Mặt trận Tây Nguyên chưa phát huy được quả đấm mạnh trên chiến trường, kết quả tác chiến chưa tương xứng với lực lượng.

Thắng lợi mùa Xuân năm 1968 trên chiến trường Tây Nguyên đã góp phần vào thắng lợi chung của cả nước, tạo ra bước ngoặt mới của cuộc chiến tranh giải phóng, đẩy địch lui vào thế phòng ngự chiến lược. Tuy trên chiến trường chưa có một sư đoàn nào của quân Mỹ bị tiêu diệt gọn, nhưng không một đơn vị nào là không bị đánh thiệt hại nặng nề, không một căn cứ đóng quân nào của quân Mỹ không bị tiến công. Những thực tế đắng cay trên chiến trường đã làm cho nước Mỹ chán nản, chia rẽ sâu sắc nghiêm trọng. Cuộc chiến tranh cục bộ của Mỹ ở Việt Nam thực sự là một cuộc chiến tranh của nước Mỹ, 6 triệu lượt thanh niên Mỹ đã bị bắt sang chiến đấu ở Việt Nam; hàng vạn thanh niên Mỹ bị chết; hàng trăm lính Mỹ bị bắt làm tù binh. Nước Mỹ đã phải chi mấy trăm tỷ đô-la cho cuộc chiến tranh. Tổng thống Giôn-xơn đã phải chua chát thừa nhận trong hồi ký của ông ta: “Đây là một cuộc chiến tranh không có trận tuyến cố định... Đó là một cuộc chiến tranh chính trị, một cuộc chiến tranh kinh tế và một cuộc chiến tranh bằng súng đạn”. Tất cả diễn ra cùng một lúc, Giôn-xơn đã xóa bỏ chương trình vĩ đại của nước Mỹ để lao theo chi phí tốn kém cho cuộc chiến tranh. Nạn lạm phát tăng lên, hậu phương nước Mỹ không ổn định. Quân Mỹ tuy còn đông, nhưng ý chí xâm lược của nó đã bị lung lay. Vì vậy Giôn-xơn không còn con đường nào khác, ngày 31 tháng 3 năm 1968, ông ta đã phải tuyên bố không ra ứng cử tổng thống nước Mỹ nhiệm kỳ tới, ngừng ném bom miền Bắc Việt Nam và chịu ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Pa-ri.

Khi đưa quân viễn chinh vào miền Nam nước ta những nhà chiến lược quân sự Mỹ cho rằng quân đội của họ vào trực tiếp chiến đấu sẽ đảo ngược được tình thế. Họ dự tính muộn nhất là trong vài ba năm sẽ giải quyết xong cuộc chiến tranh và kéo quân về nước trong khúc ca khải hoàn. Thế nhưng, giấc mơ chưa đạt được, những người đứng đầu Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã phải chịu xuống thang chiến tranh ở Việt Nam, đúng trong thời điểm số quân của họ trên chiến trường đạt đến mức cao nhất. Họ cho rằng dù có đổ thêm quân và vũ khí vào chiến trường Việt Nam đến mức nào đi nữa cũng không thể cứu vãn được sự thất bại hoàn toàn. Do vậy những nhà chiến lược quân sự Mỹ đã phải tính đến việc rút dần sự dính líu trực tiếp khỏi cuộc chiến tranh này(1). Tổng thống Mỹ Ních-Xơn bước vào Nhà Trắng đã chọn Việt Nam làm nơi thí nghiệm “học thuyết” mang tên ông ta và đề ra chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Thực chất chiến lược này vẫn là kéo dài và mở rộng chiến tranh với chủ trương “thay đổi màu da xác chết. Dùng người Việt đánh người Việt bằng bom đạn và đô-la Mỹ”. Mục tiêu của Việt Nam hóa chiến tranh là phản công vào nông thôn, phản công vào hậu phương trực tiếp của chiến tranh nhân dân ta tại chiến trường; đồng thời ra sức ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn vào chiến trường.


(1) Hiện nay ở Mỹ có người còn chưa hiểu rõ vấn đề này. Trong cuộc gặp ngày 8 tháng 10 năm 1999 ông C. G. Appy, một nhà sử học Mỹ còn đặt cho tôi câu hỏi: “Một vài người Mỹ tin chắc là Mỹ có thể chiến thắng, nếu như Mỹ tăng thêm quân, hoặc xâm lược miền Bắc Việt Nam hay thậm chí tiếp tục ném bom. Xin tướng quân cho ý kiến về quan điểm này”. Bằng số liệu tôi đã chứng minh sự cố gắng cao của Mỹ, đặc biệt nhắc ông ta nhớ hai vấn đề:
- Phong trào chống chiến tranh rộng lớn ở Mỹ: biểu tinh tuần hành phản đối, hàng vạn thanh niên Mỹ đốt thẻ quân dịch; đáng chú ý nhất là trên toàn thế giới có 8 vụ tự thiêu phản đối chiến tranh, thì ở Mỹ có 6 vụ.
- Những bài học mà ông Mác Na-ma-ra đã rút ra trong cuốn “Nhìn lại quá khứ” (nhất là các bài học số 3, số 4, số 5 và số 8).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #72 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:14:23 am »

Đứng trước thủ đoạn tàn bạo trên, quân và dân Tây Nguyên bước vào năm 1969 gặp muôn vàn khó khăn, có lúc tưởng chừng không thể khắc phục được, nhất là lương thực. Trong quyển sổ công tác số 16 của tôi còn ghi lại, toàn chiến trường vào thời điểm tháng 2 năm 1969 số gạo dự trữ chỉ còn khoảng 40 tấn. Nguy cơ thiếu đói là không thể tránh khỏi đối với cán bộ chiến sĩ Tây Nguyên.

Cuối năm 1968, Bộ Tổng tư lệnh điều của Tây Nguyên vào Nam Bộ: Bộ tư lệnh và cơ quan Sư đoàn 1, trung đoàn 320, trung đoàn 33 và trung đoàn 174. Như vậy đến gần một nửa lực lượng của Tây Nguyên rời khỏi địa bàn. Việc điều động đó là xuất phát từ yêu cầu chung của toàn cuộc, nhưng nó đã làm xáo trộn lớn về tổ chức lực lượng và bố trí thế trận, giảm đáng kể sức chiến đấu, gây trở ngại lớn đến việc xây dựng cơ bản của chiến trường Tây Nguyên.

Chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” ở Tây Nguyên được Mỹ bắt đầu tiến hành đầu năm 1969, họ chọn vùng rừng núi Chư Pa làm nơi thí điểm. Ngày 10 tháng 1 năm 1969, liên đoàn 2 biệt động quân và trung đoàn 42 ngụy được sự chi viện tối đa của máy bay và pháo binh Mỹ mở cuộc hành quân mang tên “Bình tây 48” nhằm bí mật thọc vào hậu phương của ta, nới rộng phòng tuyến phía tây thị xã Plây Cu đang bị ta uy hiếp tiến công.

Ngay từ khi mới đặt chân xuống vùng núi Chư Pa, các tiểu đoàn đầu tiên của liên đoàn 2 biệt động quân và trung đoàn 42 quân ngụy đã bị các chiến sĩ giao liên, vận tải giữ kho, lực lượng sản xuất chặn đánh liên tục làm rối loạn đội hình. Trung đoàn 24 và tiểu đoàn 8 trung đoàn 66 kịp thời vận động tới, mở hàng loạt trận tập kích vào sở chỉ huy dã chiến trung đoàn 42 và các sở chỉ huy tiểu đoàn thuộc liên đoàn biệt động quân. Bị đánh tơi tả, những người chỉ huy quân đội Mỹ - ngụy buộc phải hủy bỏ cuộc hành quân “Bình tây 48”, rồi lại mở tiếp cuộc hành quân “Bình tây 49”, rồi “Bình tây 50”, nhưng vẫn không tránh khỏi thất bại.

Sau hàng loạt trận thí điểm chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” ở vùng núi Chư Pa thất bại, quân Mỹ không thể giữ mãi thái độ “trùm chăn” để mặc cho quân ngụy bị tiêu diệt, họ buộc phải tung lực lượng vào cuộc chiến đỡ đòn cho quân ngụy. Những người chỉ huy quân đội Mỹ đã sử dụng 5 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 4 Mỹ. Vòng ngoài gồm 3 tiểu đoàn thuộc lữ đoàn 1 đóng ở ba khu vực. Khu vực thứ nhất: Ngọc Tô Ba, điểm cao 467, Plây Gia Siêng; khu vực thứ hai: Chư Dơ Bang, Chư Mơ Nú, Chư Mo Rinh; khu vực thứ ba: Chư Kê Pắc (Cây đa gió lộng), Chư Kô Pắc. Vòng trong gồm hai tiểu đoàn thuộc lữ đoàn 2, cùng với các đơn vị pháo binh yểm trợ chiếm giữ Kleng, Chư Tăng Kra, Chư Tăng An, Chư Đô. Quân Mỹ rải ra từng đại đội, trung đội xen kẽ nhau đóng chốt trên các điểm cao. Đây là cuộc ra quân lớn cuối cùng của quân Mỹ ở Tây Nguyên. Trung đoàn 28, trung đoàn 66 của ta ra quân lần này giữa vô vàn khó khăn vẫn ung dung tự tin với khẩu hiệu: “Đánh cho sư 4 đảo điên, đánh cho quân ngụy ở Tây Nguyên tơi bời”.

Ngày 2 tháng 3 năm 1969, tiểu đoàn 3 lữ đoàn 1 sư đoàn 4 bộ binh Mỹ đổ xuống nam ngọn núi Chư Dơ Bang, ngay sát sở chỉ huy tiền phương Mặt trận Tây Nguyên. Đại đội 6 tiểu đoàn 8 trung đoàn 66 phối hợp cùng chiến sĩ vệ binh, công binh mặt trận chiến đấu rất dũng cảm đánh bật nhiều đợt tiến công của quân Mỹ, gây cho chúng thương vong nặng nề. Bộ chỉ huy quân sự Mỹ phải cho máy bay B52 ném bom dữ dội để chi viện chiến thuật cho bộ binh Mỹ. Cán bộ, chiến sĩ đại đội 6 vẫn bám sát không rời, lần lượt tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng từng đại đội của tiểu đoàn 3 Mỹ. Anh em ta chiến đấu rất mưu trí linh hoạt, sáng tạo nhiều cách đánh, khi tập kích, lúc phục kích, bắn tỉa. Trong đó có trận chỉ bằng hai quả mìn định hướng ĐH10, tổ phục kích ba người do tiểu đội trưởng Thìn chỉ huy đã diệt gần hết một trung đội Mỹ. Cả đợt hoạt động xuân năm 1969 đại đội 6 đã nêu kỷ lục xuất sắc về hiệu suất chiến đấu: tỷ lệ thương vong ta 1, Mỹ 32.

Ngày 12 tháng 3 đại đội 9 tiểu đoàn 9 trung đoàn 66 trên đường hành quân gặp Mỹ, anh em nhanh chóng hạ ba lô triển khai đội hình chiến đấu, diệt gọn 1 đại đội.

Bị giáng những đòn mạnh mẽ liên tiếp, ngày 18 tháng 3, những người chỉ huy quân đội Mỹ đã ra lệnh cho sư đoàn 4 Mỹ tung nốt tiểu đoàn 1 lữ đoàn 1 xuống khu vực Chư Đô, Đồi Tranh, Ngọc Tô Ba, Chư Hinh, Đắc Rơ Koy để tiếp cứu. Nhưng chúng đã bị các chiến sĩ trung đoàn 28 chặn đánh quyết liệt.

Nhiều trận đánh giáp lá cà của chiến sĩ ta với quân Mỹ diễn ra quyết liệt. Trước dũng khí áp đảo của chiến sĩ trung đoàn 28, trung đoàn 66, lính Mỹ phải vứt súng, quẳng ba lô, bỏ xác đồng bọn chạy tháo thân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #73 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:15:53 am »

Cùng thời gian này, một bộ phận của trung đoàn 40 tiến hành bao vây trại lực lượng đặc biệt Plây Cần. Pháo 85 ly nòng dài của ta lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường, ngay từ những quả đạn đầu đã phát huy uy lực làm cho địch vô cùng hoảng sợ.

Gần bốn năm trước đây, khi mới đặt chân xuống vùng núi Chư Pông, lính sư đoàn kỵ binh không vận số 1 Mỹ bị các chiến sĩ trung đoàn 66 đánh tơi tả, khiếp đảm. Đến xuân Kỷ Dậu 1969, trong trận ra quân cuối cùng sư đoàn bộ binh số 4 Mỹ lại bị các chiến sĩ trung đoàn 66, trung đoàn 28 giáng đòn chí tử, nhớ đời. Từ sau xuân 1969, đối tượng tác chiến của bộ đội Tây Nguyên đã có sự thay đổi. Quân Mỹ lui về giữ các thị xã, các trục đường giao thông chiến lược 14 và 19, chỉ để lại một lực lượng nhỏ ở tây Kleng. Quân ngụy được điều ra phía trước đối phó với chủ lực ta, bắt dầu đảm nhiệm gánh nặng chiến tranh thay dần quân Mỹ.

Trước tình hình trên, Đảng ủy và Bộ tư lệnh Mật trận chủ trương mở chiến dịch Đắc Tô II nhằm giáng đòn phủ đầu vào chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, phá kế hoạch “bình định” của địch trên chiến trường Tây Nguyên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chiến trường Khu 5 và chiến trường toàn Miền. Không gian chiến dịch gần trùng hợp với chiến dịch Đắc Tô I năm 1967 nhưng đối tượng tác chiến lần này là bộ binh ngụy có sự chi viện tối đa của hỏa lực Mỹ(1). Bộ chỉ huy liên quân Mỹ - ngụy đã ném vào chiến dịch này tới 12 tiểu đoàn, gồm 4 tiểu đoàn của trung đoàn 42, một tiểu đoàn của trung đoàn 47 từ đồng bằng Trung Bộ lên. Ba tiểu đoàn lính biệt động, 4 tiểu đoàn biệt kích ứng chiến thuộc lực lượng vùng 2 chiến thuật và trung đoàn thiết giáp số 3 ngụy đóng rải rác trên trục đường số 18 và đoạn đường 14 từ Tân Cảnh đi Kon Tum. Về lực lượng của ta trên hướng chính gồm trung đoàn 66, trung đoàn bộ binh 28, trung đoàn pháo binh 40, tiểu đoàn 5 trung đoàn 24, tiểu đoàn đặc công 20. Trên hướng phối hợp, trụng đoàn 95 đánh giao thông trên quốc lộ 19, các tiểu đoàn 631, tiểu đoàn đặc công 37 hoạt động ở Plây Cu.

Phát hiện lực lượng lớn quân ta ở hướng chính, ngày 3 tháng 5 bộ chỉ huy liên quân Mỹ - ngụy ra lệnh đổ tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 4 thuộc trung đoàn 42 xuống Ngọc Pha Ria (tây bắc Tân Cảnh 23 km) và khu vực Ngọc Bờ Biêng (tây nam Tân Cảnh 10 km). Ngay khi tiểu đoàn 1 vừa đặt chân xuống Ngọc Pha Ria phối hợp với lính biệt kích ở Plây Cần nống ra xung quanh lùng sục, chúng đã liên tiếp bị bộ đội ta chặn đánh. Đại đội pháo 105 ly của tiểu đoàn 1 thuộc trung đoàn 40 liên tiếp bắn vào các cụm quân địch, khống chế đường không, pháo kích Ngọc Hồi, Plây Cần, điểm cao 824. Trước tình thế bị đánh cả trước mặt lẫn sau lưng, tiểu đoàn 1 trung đoàn 42 ngụy không thực hiện được ý đồ ngăn chăn, chúng hốt hoảng lui quân cụm lại phía nam Ngọc Pha Ria 3 km lại bị pháo binh ta đánh trúng đội hình buộc bọn còn lại phải tháo chạy về Kon Tum. Trong lúc đó tại khu vực Ngọc Bờ Biêng, tiểu đoàn 4 ngụy vừa được máy bay lên thẳng đổ xuống chưa kịp củng cố công sự thì mờ sáng ngày 8 tháng 5 tiểu đoàn 8 trung đoàn 66 đã tập kích vào cụm quân địch tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng 2 đại đội, trong đó có 1 cố vấn Mỹ, 1 tên đại đội trưởng ngụy bị diệt ngay tại trận. Tên tiểu đoàn phó ngụy bị thương nặng. Tiểu đoàn này đã phải chen nhau lên máy bay về Kon Tum củng cố.

Trong lúc địch còn đang bàng hoàng lo đối phó trước những đòn phủ đầu của quân ta ở vòng ngoài thì đêm ngày 10 rạng ngày 11 tháng 5, trung đoàn 24 và đại đội pháo binh hỗn hợp của trung đoàn 40 tăng cường thọc sâu đánh phá căn cứ hành quân liên hợp Mỹ - ngụy trong khu vực sân bay Đắc Tô, sân bay Kon Tum, trung đoàn bộ binh 42, khu tập trung quân ở Diên Bình, thị trấn Tân Cảnh. Pháo 105 ly, 85 ly của trung đoàn 40 bắn phá vây hãm căn cứ Plây Cần. Trung đoàn 28 chặn đánh quyết liệt những đoàn xe trên đường 18 và trên đoạn từ Kon Tum đi Tân Cảnh. Trước tình thế bị uy hiếp mạnh cả ở trong sào huyệt và vòng ngoài, bộ chỉ huy liên quân Mỹ - ngụy vội vã mở cuộc phản kích “dân quyền”, tung 8 tiểu đoàn bộ binh và 3 chi đoàn thiết giáp ra hướng tây bắc Kon Tum để đối phó với chủ lực ta.

Quân ngụy Sài Gòn tuy thua kém quân Mỹ về hỏa lực, song về các thủ đoạn chiến đấu bộ binh thì trái lại có mặt chúng còn tỏ ra tinh ranh hơn. Quân ngụy Sài Gòn, đặc biệt là lực lượng biệt động quân, biệt kích ứng chiến khá quen thuộc địa hình rừng núi, luồn lách nhanh, thường tìm cách tránh né quân ta để tránh bị tiêu diệt. Thủ đoạn của chúng khi hành quân thường cho bộ phận trinh sát thám báo đi đầu thăm dò, hễ phát hiện thấy quân ta là tất cả dừng lại chạy tản mát vào rừng, rồi tìm điểm cao co cụm lại. Chúng lợi dụng rừng le, rừng nứa, cây gai dày đặc để đào công sự chống đỡ. Phương sách dể bảo toàn lực lượng của quân ngụy Sài Gòn giai đoạn này là “tự do di tản”.


(1) Theo tin chúng tôi nắm được trong chiến dịch Đắc Tô hè 1969, những người chỉ huy quân đội Mỹ ở Sài Gòn đã chi viện cho quân ngụy 631 lần chiếc máy bay chiến lược B52, 1.935 lần chiếc máy bay chiến thuật, hơn 20 ngàn tấn bom, 16 ngàn quả đạn pháo lớn.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #74 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:16:29 am »

Những ngày đầu chiến dịch, bộ đội ta lùng bám địch rất vất vả, cứ nổ súng là chúng bỏ chạy nên vẫn chưa diệt gọn được tiểu đoàn nào. Anh em ta cho rằng đánh ngụy còn khó hơn cả đánh Mỹ, không tin là ta có thể diệt gọn đơn vị địch. Trước tình hình trên các đơn vị đã tiến hành dân chủ quân sự tìm ra cách đánh thích hợp để đánh bại thủ đoạn mới của quân ngụy Sài Gòn. Anh em các đơn vị đều cho rằng đánh quân ngụy lúc này là không thể tổ chức trinh sát nắm địch rồi vạch phương án tác chiến, sau đó đưa bộ đội triển khai đội hình chiến đấu như trước. Nếu làm từng bước như vậy địch sẽ “di tản” mất. Cuối cùng cán bộ chiến sĩ trung đoàn 66 thống nhất phương án là trinh sát đi đầu, bộ phận chỉ huy các cấp từ đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn đi ngang trong đội hình đơn vị, hễ phát hiện được địch là tổ chức vây lại không cho chúng kịp “di tản”. Với hình thức này, ngày 21 tháng 5 năm 1969, tiểu đoàn 9 trung đoàn 66 do anh Đinh Xuân La tiểu đoàn trưởng chỉ huy khi đến khu vực Đắc Ra-đê-hay thì phát hiện được một tiểu đoàn biệt kích ngụy. Anh cho bộ đội nhanh chóng áp sát bao vây chặt không cho địch rút chạy rồi liên tục tổ chức những đợt công kích mãnh liệt vào các cụm quân lính biệt kích ngụy. Tiểu đoàn 9 liên tục quần nhau với lính biệt kích ngụy từ trưa ngày 21 đến quá trưa ngày 22 tháng 5 năm 1969, đã tiêu diệt hoàn toàn tiểu đoàn biệt kích ứng chiến số 2 có cố vấn Mỹ chỉ huy, loại khỏi vòng chiến đấu 327 tên. Trận đánh của tiểu đoàn 9 đã nêu kỷ lục lần dầu tiên một tiểu đoàn ta diệt gọn một tiểu đoàn ngụy trên chiến trường. Trong cuốn “Cẩm nang chiến thuật hành quân liên binh” của quân lực Việt Nam cộng hòa (quân ngụy Sài Gòn) xuất bản tháng 2 năm 1971, ở trang 7 họ thú nhận như sau: “Chiến thuật bám sát bao vây được cộng sản Bắc Việt triển khai và áp dụng lần đầu tiên vào năm 1969 khi chúng đương đầu với các cuộc hành quân của ta (quân ngụy) tại chiến trường Cao nguyên trung phần”.

Ngay hôm sau (23 tháng 5), tại điểm cao 668, tiểu đoàn 9 lại đánh một trận xuất sắc tiêu diệt gọn hai đại đội, đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn biệt động ứng chiến số 1, loại khỏi vòng chiến đấu 250 tên.

Trước sức tiến công mãnh liệt của quân ta, sáng ngày 31 tháng 5, hai tiểu đoàn số 11 và số 23 lính biệt động ngụy tháo chạy về điểm cao 875. Trung đoàn 66 được tăng cường tiểu đoàn 3 trung đoàn 28 nhanh chóng vận dộng tới bao vây chặt, liên tiếp mở các đợt công kích rồi chia thành nhiều mũi thọc sâu, chia cắt đánh chiếm sở chỉ huy, tiến lên xóa sổ hoàn toàn hai tiểu đoàn ngụy này, bắt tù binh, thu vũ khí, loại khỏi vòng chiến đấu 729 tên. Đây là trận đánh có tốc độ tiêu diệt nhanh và đạt hiệu suất chiến đấu cao của chiến dịch. Từ những trận đánh của trung đoàn 66 và trung đoàn 28 trong chiến dịch Đắc Tô II hè 1969 đã hình thành chiến thuật lúc đầu anh em ta gọi là “bao vây công kích”. Có người còn gọi nôm na chiến thuật này là “vo tròn bóp bẹp”. Như vậy, một lần nữa mầm mống chiến thuật mới ở đây thực sự là của những người chỉ huy phân đội, những người chiến sĩ trực tiếp chiến đấu với địch giữ vai trò quyết định. Ở họ tinh thần liên tục, bền bỉ, lòng quả cảm, đức hy sinh, tính sáng tạo trong chiến đấu đã góp phần rất quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch.

Cuộc chiến đấu ở vùng rừng núi Đắc Tô vừa kết thúc, khối chủ lực cơ động của Tây Nguyên được lệnh lật cánh về phía nam Tây Nguyên. Một trong những nguyên nhân mở chiến dịch ở Bu Prăng - Đức Lập mùa đông năm 1969 là vì ở cánh Bắc lúc này các kho gạo dự trữ đã hết. Bộ đội Tây Nguyên phải dựa vào hậu cần Miền cung cấp gạo ăn để đánh giặc. Các đơn vị chỉ kịp xốc lại đội hình, nhận thêm trang bị rồi gấp rút hành quân. Tôi còn nhớ cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 66 trên đường về cánh nam, khi hành quân qua hậu cứ Cầu Lầy bộ đội phải lấy sắn ăn thay cơm. Anh em còn làm bánh sắn để đem theo ăn đường. Trên ba lô mỗi người còn chất đầy những bó lá sắn phơi khô làm thức ăn dự trữ. Vậy mà, ngoài trang bị ra, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn này còn động viên nhau khiêng hàng tấn dây thép gai thu được của địch ở Ngọc Tô Ba về tận tỉnh Phước Long làm thao trường tập đánh địch trong công sự vững chắc. Để chuẩn bị cho chiến dịch Bu Prăng - Đức Lập, bộ đội Tây Nguyên phải mở gần 200 km đường để vận chuyển gạo. Những người chỉ huy quân đội Mỹ hình như đã nắm được sự có mặt của khối chủ lực Tây Nguyên ở vùng rừng núi tỉnh Phước Long. Họ đã sử dụng máy bay chiến lược B52 mở chiến dịch ném bom rải thảm trên suốt cung đường vận chuyển của bộ đội ta. Trong quyển sổ công tác số 19 của tôi ghi: từ ngày 18 tháng 9 đến 14 tháng 10 năm 1969, số tử vong của bộ đội ta đã lên tới 71 cán bộ và chiến sĩ (có hai cán bộ tiểu đoàn, 8 cán bộ đại đội, 15 cán bộ trung đội, 46 cán bộ tiểu đội và chiến sĩ); 84 cán bộ chiến sĩ bị thương. Như vậy hạt gạo ở đây đã thấm cả máu của cán bộ, chiến sĩ Tây Nguyên. Tuy gian khổ và ác liệt như vậy, cán bộ và chiến sĩ ta vẫn không nao núng. Bộ đội vừa vận chuyển gạo vừa tập luyện đánh địch trong công sự vững chắc. Chính nhờ sự vất vả gian truân này nên trong chiến dịch Bu Prăng - Đức Lập, chỉ sau ba ngày vây hãm, đến sáng ngày 2 tháng 11, các chiến sĩ tiểu đoàn 8 và đại đội 1 (tiểu đoàn 7) trung đoàn 66 từ chiến hào vây lấn đã đồng loạt xung phong đánh chiếm và làm chủ căn cứ Ka Te do một tiểu đoàn bộ pháo hỗn hợp chiếm giữ, diệt gần 200 tên (có 70 Mỹ), bắt 8 tù binh, bắn rơi 14 máy bay, thu nguyên vẹn 2 khẩu pháo 155 ly, 6 khẩu pháo 105 ly và hàng nghìn quả đạn pháo cùng toàn bộ kho tàng.

Đây là lần đầu tiên bộ đội Tây Nguyên tiêu diệt gọn 1 tiểu đoàn hỗn hợp trong công sự vững chắc trong diều kiện ta chưa có các loại pháo cơ giới và xe tăng để hoàn toàn áp đảo quân địch. Bộ đội ta đã nêu cao tinh thần triệt để tiến công địch, đánh đêm không xong, trụ lại tiếp tục đánh ngày, đánh một ngày chưa xong thì đánh tiếp trong nhiều ngày, cho tới khi dứt điểm. Bộ binh đã phát triển chiến hào lấn sâu vào hàng rào vây chặt địch lại không cho chúng tháo chạy; đồng thời hạn chế được thương vong do phi pháo địch gây ra.

Chiến dịch Bu Prăng - Đức Lập vừa kết thúc, khối chủ lực Tây Nguyên lại vội vã hành quân ra cánh Bắc. Tạm biệt cánh Nam nhưng hình ảnh anh bộ đội “B3” đánh giặc giỏi, gùi gạo khỏe, giản dị, thương dân đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và các đơn vị bạn cùng hoạt động trên mặt trận cánh Nam trong mùa đông năm 1969.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #75 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:17:33 am »

*
*   *

Đêm ngày 18 tháng 3 năm 1970, chúng tôi được tin Mỹ đã tổ chức đảo chính ông hoàng Xi-ha-núc, đưa Lon-non, Xi-rích Ma-tắc lên cầm quyền. Đúng 1 tháng sau, ngày 18 tháng 4, những người chỉ huy quân đội Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn ồ ạt đưa 65 nghìn quân, gồm 75 tiểu đoàn bộ binh (có 12 tiểu đoàn Mỹ), 22 tiểu đoàn pháo binh, 17 tiểu đoàn xe tăng thiết giáp tràn qua biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia tiến sâu vào đánh phá vùng đường số 2, số 4, vùng Mỏ Vẹt, Lưỡi Câu và tỉnh Môn-đun-ki-ri.

Đầu năm 1970, Đảng ủy và Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên chủ trương mở chiến dịch Đắc Xiêng nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực cơ động của địch, bao vây tiến lên dứt điểm giải phóng khu vực. Qua tác chiến nâng cao trình độ bộ đội chủ lực của ta, đánh bại chiến thuật của địch, thu hút, giam chân quân địch tạo điều kiện cho việc phá ấp, giành dân và phối hợp với chiến trường toàn Miền đánh bại thêm một bước âm mưu “Việt Nam hóa chiến tranh” tạo điều kiện cho chiến dịch sau giành thắng lợi to lớn hơn. Thực hiện chủ trương trên, ngày 7 tháng 2 năm 1970, Đảng ủy và Bộ tư lệnh Mặt trận thành lập Bộ tư lệnh tiền phương Mặt trận để trực tiếp chỉ huy tác chiến trên hướng chủ yếu - Mặt trận Đắc Xiêng gồm: anh Vương Tuấn Kiệt - Tư lệnh; tôi (Đặng Vũ Hiệp) - Chính ủy, Bí thư Đảng ủy chiến dịch; anh Phan Hoan - Phó tư lệnh; anh Lã Ngọc Châu - Phó chính ủy; anh Nguyễn Đức Giá -Tham mưu trưởng; anh Lưu Quý Ngữ - Chủ nhiệm chính trị và anh Đặng Văn Khoát - Chủ nhiệm hậu cần.

Lực lượng tham gia chiến dịch gồm có: trung đoàn 66 do anh Hổ Đệ - trung đoàn trưởng; anh Lê Ngọc Tuệ - chính ủy; trung đoàn 28 do anh Hoàng Nhiên - trung đoàn trưởng; anh Nguyễn Xuân Hệ - chính ủy; trung đoàn 40 do anh Nguyễn Hữu Quỳnh -trung đoàn trưởng; anh Lê Đình Nguyên - chính ủy và 2 tiểu đoàn đặc công số 20 và 37.

Bộ tư lệnh tiền phương Mặt trận sử dụng trung đoàn 28 làm nhiệm vụ vây ép trại biệt kích Đắc Xiêng, nhử địch ra để trung đoàn 66 đánh quân ứng cứu, giải tỏa.

5 giờ 30 phút ngày 1 tháng 4, Tư lệnh mặt trận ra lệnh nổ súng. Hỏa lực đủ loại nhiều tầng của ta từ bốn hướng (tiểu đoàn 1, đại đội đặc công 21, đại đội 22 ĐKZ, đại đội 14 súng máy cao xạ 12, 7 ly, đại đội 13 cối 82 ly) đua nhau trút đạn xuống căn cứ Đắc Xiêng.

Ngay từ phút đầu, đạn cối 120 ly của ta bắn trúng khu trung tâm căn cứ. Tiếp những ngày sau, trung đoàn 28 dùng ĐKZ, cối 82 ly liên tiếp bắn phá các mục tiêu trong đồn, diệt nhiều lô cốt, mục tiêu khu vực đầu cầu và sân bay. Cùng lúc bộ binh nhanh chóng áp sát hàng rào, các chiến sĩ B40, B41, đại liên, 12,7 ly diệt các mục tiêu hỏa điểm gần hàng rào và bắn quét vào bộ binh địch, không cho chúng ngóc đầu dậy, tạo thời cơ cho các chiến sĩ vây lấn phát triển chiến hào siết chặt vòng vây quanh đồn. Sân bay Đắc Xiêng bị khống chế hoàn toàn. Trên các hướng vây lấn ở phía đông và tây, tiểu đoàn 1 trung đoàn 28 đào chiến hào vào sát hàng rào siết chặt vòng vây. Quân địch trong đồn lâm vào tình trạng nguy khốn, bằng máy bộ đàm chúng kêu cứu đến lạc giọng xin cấp trên ứng cứu, giải tỏa. Nhưng mãi đến bốn ngày sau, địch mới hình thành thế trận phản kích. Những người chỉ huy quân đội Mỹ - ngụy ở Tây Nguyên đã huy động một nửa lực lượng dự trữ cơ động quân ngụy ở Tây Nguyên gồm 7 tiểu đoàn bộ binh, 4 chi đoàn thiết giáp và một lực lượng đáng kể pháo binh, máy bay mở cuộc phản kích giải tỏa Đắc Xiêng. Họ phải sử dụng tới hai phần ba lực lượng này hình thành một vành đai xung quanh các căn cứ phía sau và chỉ dành một phần ba lực lượng trực tiếp tung vào khu chiến.

Ngày 3 tháng 4, địch thiết lập một trận địa pháo 6 khẩu ở khu vực cầu Pô Cô Hạ. Cùng ngày, địch dùng máy bay lên thẳng đổ liên tiếp 2 tiểu đoàn số 22 và 23 thuộc liên đoàn biệt động quân số 2 xuống Đắc Còn và tây cầu Pô Cô Hạ cách Đắc Xiêng 7km về phía đông nam. Những người chỉ huy vùng 2 chiến thuật quân ngụy Sài Gòn có ý định thiết lập ở đây một trận địa xuất phát cơ bản, kết hợp với tiểu đoàn 1 biệt kích vừa đổ xuống cách Đắc Xiêng 3km về phía nam để yểm trợ cho nhau đánh thẳng vào trận địa vây lấn của ta, giải tỏa cho Đắc Xiêng.

Bộ tư lệnh tiền phương chúng tôi quyết định dùng trung đoàn 66 tiêu diệt tiểu đoàn biệt động quân 23. Tiểu đoàn 9 trung đoàn 66 vất vả lắm mới xác định được vị trí 3 cụm đóng quân của tiểu đoàn biệt động 23.

15 giờ ngày 5 tháng 4, các chiến sĩ tiểu đoàn 9 dùng mìn định hướng phát quang những bụi cỏ le rậm rạp để bắn B40, B41. Cuộc chiến đấu của tiểu đoàn 9 kéo dài 2 tiếng đồng hồ, bộ đội ta đánh thiệt hại nặng 2 đại đội của tiểu đoàn biệt động 23. Địch cho tiểu đoàn 22 từ Đắc Còn ra ứng cứu, nhưng tiểu đoàn này vừa đi được chưa đầy 1 cây số đã bị tiểu đoàn 7 trung đoàn 66 chặn đánh, buộc chúng phải quay trở lại. Cả ngày 6 tháng 4 tiểu đoàn 9 vẫn bao vây bám sát tiểu đoàn 23.

Sáng ngày 7 tháng 4, địch bắn pháo, ném bom dữ dội ở hướng tây bắc điểm cao 763, tiểu đoàn biệt động 23 cũng cho nhiều toán đánh ra hướng này. Quan sát những diễn biến ở phía địch, trung đoàn trưởng Hồ Đệ và chính ủy Lê Ngọc Tuệ điện báo cáo về Bộ tư lệnh tiền phương đều cho rằng địch sắp sửa rút chạy, đồng thời các anh lệnh cho tiểu đoàn 9 điều chỉnh đội hình. Đến 11 giờ 30 phút, địch bắt đầu hành động đúng như dự kiến của ta. Tổ hỏa lực phục kích ở “bãi đáp” bất ngờ đánh cả bộ binh và máy bay lên thẳng đang hạ thấp độ cao. Ba chiếc rơi tại chỗ, những chiếc trực thăng còn lại hốt hoảng bay vọt lên cao chuồn mất. Đại đội 11 đánh tràn qua tuyến công sự thứ nhất, rồi vượt qua tuyến công sự thứ hai tiếp tục truy kích quân địch. Đại đội 9 và đại đội 10 chạy vòng lên chặn đầu. Tiểu đoàn biệt động 23 bị anh em tiểu đoàn 9 xé ra từng mảng nhỏ để tiêu diệt. Tên tiểu đoàn trưởng và 3 tên cố vấn Mỹ bị bắn chết tại trận. Chỉ sau 30 phút chiến đấu tiểu đoàn 23 biệt động đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cùng thời gian này, tiểu đoàn 8 trung đoàn 66 mở đợt tiến công vào tiểu đoàn 1 biệt kích, gây cho chúng tổn thất lớn. Trong 2 đêm 5 và 6 tháng 4, đại đội đặc công 60 trung đoàn 66 tập kích sở chỉ huy liên đoàn biệt động quân 2 đóng ở cầu Pô Cô Hạ, loại khỏi vòng chiến đấu 164 tên.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #76 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:17:53 am »

Tiểu đoàn biệt động 23 bị diệt, tiểu đoàn biệt kích 1 bị đánh thiệt hại nặng, sở chỉ huy liên đoàn biệt kích 2 cũng bị tổn thất nặng nề. Địch đã đoán biết khu quyết chiến của ta ở nam Đắc Xiêng, do đó khả năng địch tiếp tục giải tỏa ở hướng này không còn nhiều, và chúng có ý định giải tỏa gần, hướng giải tỏa tới sẽ là phía tây và bắc Đắc Xiêng. Do vậy Bộ tư lệnh tiền phương quyết định chuyển khu quyết chiến lên phía bắc Đắc Xiêng. Khu vực này ta có nhiều thuận lợi, trung đoàn 28 đã chuẩn bị kỹ, lại gần nơi tiếp tế thuận lợi cho ý định bảo đảm hậu cần. Ngày 13 tháng 4 tiểu đoàn 3 trung đoàn 28 phát hiện tiểu đoàn 1 (trung đoàn 42 ngụy) đang luồn rừng lên hướng núi Éc, các chiến sĩ ta lập tức chặn đánh giam chân chúng ở điểm cao 629. Tiểu đoàn biệt kích số 4 định cùng tiểu đoàn 1 (trung đoàn 42) lập bàn đạp mới tiến lên núi Éc kết hợp với mũi đổ quân của tiểu đoàn 3 (trung đoàn 42) đang được thực hiện ở trên núi Éc. Chúng muốn chiếm lấy điểm cao lợi hại này, có tác dụng khống chế cả một vùng rộng lớn ở phía bắc Đắc Xiêng.

Như vậy, ở khu vực bắc Đắc Xiêng, đã có 2 tiểu đoàn của trung đoàn 42 ngụy - lực lượng chủ yếu của cuộc hành quân giải tỏa mới. Song cả 2 tiểu đoàn này đều bị đánh phủ đầu. Trước tình huống đó Bộ tư lệnh Mặt trận Đắc Xiêng chỉ thị cho trung đoàn 66 chỉ để lại một bộ phận nhỏ sẵn sàng chặn đánh quân địch tiến theo trục đường 14 từ phía nam lên, còn toàn bộ lực lượng hành quân lên hướng bắc cùng trung đoàn 28 và tiểu đoàn 5 (trung đoàn 24) chuẩn bị đánh ở khu quyết chiến mới. Ta chủ trương tập trung lực lượng tiêu diệt tiểu đoàn 1, ngăn chặn tiểu đoàn 3 sau đó sẽ tập trung tiêu diệt nốt.

Tiểu đoàn 7 (trung đoàn 66) bám chặt tiểu đoàn 3 (trung đoàn 42 ngụy) liên tiếp đánh những trận tiêu diệt nhỏ. Bọn địch bị dồn ép, lúng túng không sao thoát ra được, cuối cùng chúng phải co cụm lại dể cứu lấy mình.

Tiểu đoàn 3 trung đoàn 28 cùng tiểu đoàn 8 của trung đoàn 66 mở nhiều đợt tiến công vào quân địch. Đến 15 giờ ngày 22 tháng 4, tiểu đoàn 3 và tiểu đoàn 8 đã làm chủ trận địa, tiêu diệt hoàn toàn tiểu đoàn 1, diệt 344 tên, bắt 44 tù binh. Tiểu đoàn 1 (trung đoàn 42 ngụy) bị diệt, thế trận của ta càng thêm vững chắc. Ở sườn phía đông nam núi Éc, tiểu đoàn 3 (trung đoàn 42 ngụy) bị cô lập hoàn toàn.

Chiều ngày 22 tháng 4, tiểu đoàn 7 (trung đoàn 66) được bổ sung 100 chiến sĩ mới quê Phú Thọ đã nhanh chóng chấn chỉnh biên chế, nhận thêm trang bị và bước vào chiến đấu. Tiểu đoàn 8, sau khi cùng đơn vị bạn diệt gọn tiểu đoàn 1 ngụy đã nhanh chóng hành quân đêm về đội hình trung đoàn tiếp tục cuộc chiến đấu mới.

Đêm ngày 22 tháng 4, tiểu đoàn 7 và tiểu đoàn 8 bí mật khép kín vòng vây. Từng phút, từng phút quân ta siết lại dần. Tiểu đoàn 3 ngụy càng khốn quẫn. Đạn dược của chúng đã gần cạn. Ở nhiều hướng súng đại liên địch phải bắn phát một cầm chừng. Nhiều tên bị thương không mang đi được, khát nước kêu gào trong các ngách hào. Những xác chết nằm phơi dưới nắng ngay trên các bờ công sự bắt đầu trương phình, bốc mùi hôi thối. Trong khi đó đài quan sát pháo binh hiệu chỉnh cho những quả đạn cối 82, 120 ly bắn từng quà đạn chính xác vào các cụm quân địch.

Các trận địa pháo ĐKB của trung đoàn 40 liên tiếp nã đạn vào các trận địa pháo của địch ở Plây cần, Pô Cô Hạ hạn chế tối đa sự chi viện của pháo binh địch cho đồng bọn ở Đắc Xiêng.

Trèn đỉnh núi Éc, trung đoàn 28 kiên cường chiến đấu vừa đánh bộ binh địch, vừa tích cực dùng súng 12,7 ly và súng tiểu liên AK bắn máy bay địch, có ngày bắn rơi 7 chiếc trực thăng.

Đèm ngày 25 tháng 4, trung đoàn 66 chỉ thị cho súng ĐKZ và súng 12,7 ly đưa lên đội hình bộ binh để chi viện xung phong. Tuyến công sự thứ nhất của địch đã nằm trong tằm hỏa lực của ta.

5 giờ sáng ngày 26 tháng 4, đúng lúc quân địch nhớn nhác rời công sự rút chạy bộ đội ta liền nổ súng. ĐKZ 75, đạn 12,7 ly bắn thẳng chính xác vào các cụm quân địch làm cho chúng vô cùng kinh hoàng. Đạn cối 120 ly, 82 ly rót từng quả chính xác vào đội hình rút chạv của đám quân ngụy. Các chiến sĩ bộ binh vừa nổ súng tiến công vừa hình thành thế vây quân địch. Tiểu đoàn 3 ngụy bị “vo tròn" lại, đến 7 giờ 30 phút thì bị các chiến sĩ tiểu đoàn 7 và tiểu đoàn 8 trung đoàn 66 "bóp bẹp” hoàn toàn. Tiểu đoàn 3 trung đoàn 42 ngụy bị xóa sổ, hơn 200 tên bị chết tại trận, 126 tên bị bắt làm tù binh. Ta thu 122 súng các loại, bắn rơi 16 máv bay (2 phản lực, 1 AD6, 13 trực thăng).

Trận tiêu diệt tiểu đoàn 3 trung đoàn 42 ngụy là một trận đánh có hiệu suất chiến đấu cao. Bộ đội ta đã hoàn thiện hình thức chiến thuật mới: bao vây chặt quân địch, sau đó liên tục công kích cho đến khi dứt điểm làm chủ trận địa. Một lần nữa chiến thuật vận động bao vây tiến công liên tục được vận dụng đạt hiệu quả tốt.

Ngay sau chiến dịch Đắc Xiêng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bí thư Quân ủy Trung ương gửi điện khen cán bộ chiến sĩ Tây Nguyên. Bức điện có đoạn: “Đợt hoạt động vừa qua, các đồng chí đã nêu cao quyết tâm khắc phục khó khăn, chiến đấu liên tục lập nhiều chiến công. Đặc biệt mặt trận Đắc Xiêng đã tiêu diệt một bộ phận sinh lực quan trọng, bắt tù binh, thu vũ khí, hạ nhiều máy bay, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch, đã vây ép giam chân địch thu hút và kéo địch ra để tiêu diệt, hoạt động quân sự đã phối hợp và hỗ trợ tốt cho phong trào quần chúng nổi dậy phá kìm kẹp, giành quyền làm chủ nhiều nơi, góp phần phá âm mưu “Việt Nam hóa chiến tranh” và chiến lược phòng ngự của địch.

Với tinh thần dũng cảm chiến đấu, đoàn kết hợp đồng chặt chẽ, các đồng chí đã vận dụng nhiều cách đánh linh hoạt, sáng tạo nâng cao hiệu quả chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Với chiến thắng Đắc Xiêng, một lần nữa từ sau chiến dịch Plây Me quân và dân Tây Nguyên lại được vinh dự đón nhận huân chương Quân công hạng nhất.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #77 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:18:58 am »

*
*   *

Đầu tháng 2 năm 1971, những người chỉ huy quân đội Mỹ -ngụy ở Sài Gòn đã lao vào một cuộc phiêu lưu mới, hy vọng nhờ đó thoát ra khỏi tình trạng bế tắc. Họ mở cuộc hành quân chiến lược lớn mang tên “Lam Sơn 719” đánh lên khu vực biên giới Đường 9 -Nam Lào nhằm mục đích: Đánh phá hành lang chiến lược của ta, “bóp nghẹt từ cuống họng” đường chi viện vào Nam, chặn đứng một cách cơ bản luồng tiếp tế sau khi đã cắt được con đường vận chuyền qua cảng Kom-pông-xom; thử thách quân ngụy Sài Gòn trong việc thực hiện công thức "bộ binh ngụy cộng với hỏa lực Mỹ” của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” bằng cách đưa quân ngụy trực tiếp đương đầu với quân chủ lực miền Bắc nước ta, trên cơ sở đó hoàn thành kế hoạch “Việt Nam hóa chiến tranh” vào năm 1972; lập một tuyến ngăn chặn cắt đôi Đông Dương, tạo cho chúng một thế mạnh ở miền Nam nước ta, uy hiếp miền Bắc, hỗ trợ cho chiến tranh đặc biệt ở Lào và cuộc chiến tranh xâm lược của chúng ở Cam-pu-chia.

Bộ Tổng tư lệnh chỉ thị cho Tây Nguyên phổi phối hợp với chiến trường toàn Miền. Nhiệm vụ đó đặt ra cho Đảng ủy và Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên một số vấn đề cần phải giải quyết: Lực lượng ít, vật chất có hạn, quyết tâm mở chiến dịch của khối chủ lực cơ động ở hướng cũ hay phải chuyển sang hướng mới ? Làm thế nào để phối hợp chiến trường đạt được yêu cầu “đúng lúc, kịp thời và dai sức” ? Làm thế nào để diệt được nhiều sinh lực địch, kìm chân nhiều đơn vị địch, bảo vệ được kho tàng, hậu cứ và đoạn đường hành lang chiến lược đi qua Tây Nguyên.

Sau khi cân nhắc kỹ giữa kế hoạch hoạt động cũ và nhiệm vụ mới vừa được giao, trên cơ sở lực lượng hiện có, Thường vụ Đảng ủy cho rằng: Tình hình thay đổi, nhiệm vụ cũng đã thay đổi nên phải thay đổi quyết tâm cho phù hợp. Do vậy hướng mở chiến dịch tới là phía nam đường 18. Mở chiến dịch ở khu vực này ta có mấy điều lợi: địa hình bộ đội quen thuộc; gần hậu cứ; ở đây còn đủ đạn, gạo nên việc tiếp tế sẽ thuận lợi hơn.

Ngày 14 tháng 2, Bộ tư lệnh tiền phương chúng tôi chỉ thị cho các trung đoàn 66 và 28 lật cánh từ phía bắc đường 18 xuống nam đường 18. Cũng vào thời gian này trung đoàn 42 và liên đoàn biệt dộng quân 2 do sư đoàn 22 ngụy trực tiếp chỉ huy mở cuộc hành quân ra vùng Ngọc Tô Ba, Chư Hinh... Cùng lúc chúng đổ một trận địa pháo 4 khẩu 105 ly, 2 đại đội biệt động biên phòng và 1 đại đội thuộc tiểu đoàn 2 trung đoàn 42 xuống Ngọc Tô Ba. Sau khi thiết lập được chân pháo, địch bắt đầu mở 2 mũi tiến về hậu cứ của ta. Mũi thứ nhất do tiểu đoàn biệt động quân 22 tiến về Điểm Năm vùng ba biên giới; mũi thứ hai do tiểu đoàn 1 (trung đoàn 42) tiến về khu vực điểm cao 935.

Trung đoàn 66 được lệnh bao vây tiêu diệt tiểu đoàn 1 (là tiểu đoàn mạnh của địch lại đi đầu). Ngày 27 tháng 2 bộ phận đi trước của tiểu đoàn 7 trung đoàn 66 chạm địch ở điểm cao 842. Ta nổ súng diệt một số, địch lợi dụng đêm tối di chuyển nơi khác. Mờ sáng hôm sau, ở phía bắc điểm cao 935, một phân đội hỗn hợp của ta gồm đại đội 5 (tiểu đoàn 8) và đại đội 49 súng máy 12,7 ly của trung đoàn 40 phát hiện tiểu đoàn 1 (trung đoàn 42 ngụy) tiến lên vị trí chốt của mình. Các chiến sĩ ta nổ súng và xuất kích ngắn diệt một số. Cánh quân địch quằn lại rồi lui về co cụm trên điểm cao 935. Trung đoàn 66 ra lệnh cho tiểu đoàn 7 và tiểu đoàn 8 kịp thời vận động đến bao vây.

Anh em trung đoàn 66 kể lại rằng: 7 giờ sáng ngày 1 tháng 3, tiểu đoàn 7 và tiểu đoàn 8 nổ súng tiến công tiểu đoàn 1 ngụy. Lợi dụng rừng le, lau lách rậm rạp, những ổ hỏa lực địch bắn mạnh vào đội hình quân ta. Chiến sĩ đại đội súng phun lửa Nguyễn Văn Sơn lần đầu xuất trận ở Tây Nguyên đã bình tĩnh tiếp cận gần rồi bất ngờ phụt những luồng lửa trùm lên quân địch. Gần một chục tên bị thiêu cháy. Những tên còn lại khiếp sợ vứt súng chạy thục mạng. Điểm cao 935 đầy lau lách khô hanh gặp lửa bốc cháy dữ dội. Chiến sĩ đại đội 2 với tác phong nổ súng là xung phong áp đảo quân địch, anh dũng băng qua lửa đạn lao thẳng vào diệt chỉ huy. Lợi dụng một gốc cây to đổ, một tốp địch cố thủ dùng lựu đạn ném về phía quân ta. Tiểu đội trưởng Trương Công Được nhanh trí chộp những quả lựu đạn đang xịt khói ném trả tiêu diệt những tên lính ngụy ngoan cố. Trên các hướng quân ta khép dần vòng vây, đến 13 giờ cùng ngày bằng chiến thuật “bao vây công kích” tiểu đoàn 7 và tiểu đoàn 8 mở đợt tiến công cuối cùng, tiêu diệt toàn bộ quân địch. Tiểu đoàn 1 trung đoàn 42 bị xóa sổ, 239 tên bỏ xác tại trận địa, 72 tên bị bắt làm tù binh. Ta thu hơn 100 súng các loại, 21 máy PRC25, bắn rơi 5 máy bay, phóng thích 39 lính ngụy.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #78 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:20:08 am »

Một sự kiện cần phải nói thêm, đó là cùng ngày đại đội 13 cối 82 ly của trung đoàn 66 pháo kích quân địch trên điểm cao Ngọc Tô Ba làm nổ tung kho đạn dã chiến phá hủy 4 khẩu pháo 105 ly, diệt và làm bị thương nhiều tên địch. Sau khi tiểu đoàn 1 trung đoàn 42 ngụy bị diệt, tiểu đoàn bộ pháo hỗn hợp trên điểm cao Ngọc Tô Ba bị đạn pháo của ta gây tổn thất nặng nề, chúng vô cùng hoang mang, muốn tháo chạy. Biết được ý đồ của chúng, chỉ huy trung đoàn 66 ra lệnh cho tiểu đoàn 8 và đại đội 2 tiểu đoàn 7 bí mật xây dựng trận địa phục kích ở phía bắc Ngọc Tô Ba. 15 giờ ngày 4 tháng 3, toàn bộ quân địch lọt vào trận địa phục kích của ta. Tiểu đoàn 8 và đại đội 2 (tiểu đoàn 7) đánh giỏi diệt 220 tên; bắt 75 tên, thu 125 súng. Tiểu đoàn 2 trung đoàn 42 coi như bị xóa sổ.

Trên hướng Điểm Năm, từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3 năm 1971, tiểu đoàn 9 liên tục bao vây công kích tiểu đoàn biệt động 22, diệt hơn 100 tên, buộc những người chỉ huy quân đội Mỹ-ngụy phải ra lệnh cho lực lượng còn lại rút chạy khỏi vùng núi Ngọc Tô Ba.

Cuộc hành quân ra vùng ba biên giới phối hợp với cuộc hành quân “Lam Sơn 719” của địch ở Đường 9 - Nam Lào bị bộ đội Tây Nguyên đập tan ngay từ giai đoạn mới triển khai.

Bộ tư lệnh tiền phương cho rằng quân địch đang hoang mang đã phải lui về tuyến phòng ngự cơ bản. Vì vậy không thể bỏ lỡ thời cơ, từ phản công chúng tôi quyết định chuyển sang tiến công để phát huy quyền chủ động trên chiến trường, đẩy địch vào thế bị động và buộc chúng phải bỏ hẳn ý đồ đánh ra vùng ba biên giới. Hướng tiến công lần này chúng tôi chọn là Ngọc Rinh Rua (cao 1.001 m), một điểm cao có vị trí chiến thuật quan trọng trong tuyến phòng ngự của địch. Ngọc Rinh Rua bị mất thì tuyến phòng ngự Plây cần, Đắc Mót, Đắc Tô sẽ bị uy hiếp, buộc địch phải ra giải tỏa, ta có điều kiện tiêu diệt địch xung quanh Ngọc Rinh Rua. Bộ tư lệnh tiền phương chúng tôi sử dụng trung đoàn 66 tiêu diệt căn cứ Ngọc Rinh Rua.

Đêm ngày 30 tháng 3, tiểu đoàn 7, đại đội đặc công 19 và đại đội ĐKZ của trung đoàn 66 bí mật gỡ mìn, cắt rào kẽm gai và ém quân quanh căn cứ Ngọc Rinh Rua.

Trung đoàn 28 và trung đoàn 31(1) cùng lực lượng còn lại của trung đoàn 66 đã chiếm lĩnh xong các vị trí sẵn sàng chặn đánh địch từ Đắc Tô lên, Đắc Mót vào.

5 giờ ngày 31 thống 3, tiểu đoàn 7 được lệnh dùng mìn định hướng và bộc phá mở cửa. Từ các hướng chiến sĩ ta bật dậy lao qua cửa mờ còn mịt mù khói bụi xông lên.

Mũi hướng đông và hướng bắc gặp khó khăn, bộ đội bị hỏa lực địch ngăn chặn. Trên hướng chính đông bắc còn vướng một hàng rào. Từ trong lô cốt, đại liên địch bắn như đổ đạn ra cửa mở, một số chiến sĩ ta thương vong. Đại đội trưởng đại đội 2 Nguyễn Văn Doãn nhanh trí dùng khẩu B40 của đồng chí vừa bị thương lựa thế bắn liền 2 quả, dập tắt 2 hỏa điểm lợi hại, yểm hộ cho Vương Văn Chài ôm bộc phá tiến lên phá tung lớp hàng rào cuối cùng. Doãn và Chài dẫn đầu đội hình xung kích lao qua màn khói thọc nhanh vào chiếm lô cốt đầu cầu rồi phát triển sang phía phải diệt thêm lô cốt thứ hai và thứ ba, bắt tên tù binh đầu tiên của trận đánh. Lợi dụng địa bàn do tổ xung kích Vương Văn Chài vừa tạo được, các tổ xung kích khác nhanh chóng lao vào mở rộng phạm vi tiến công. Tám lô cốt và một số công sự đã bị quân ta đánh chiếm, khu cố vấn bị diệt.

Các mũi của đại đội 1 và đại đội 3 vẫn chưa vào được, địch tập trung đối phó với đại đội 2. Đại đội trưởng Nguyễn Văn Doãn bị thương nặng. Chính trị viên Lê Văn Bẩy và chính trị viên phó Nguyễn Văn Quyết cùng 8 chiến sĩ kiên cường trụ bám, đẩy địch ra khỏi từng căn hầm, từng công sự và tiếp tục phát triển sâu vào bên trong. Chỉ huy tiểu đoàn 7 ra lệnh đưa 2 khẩu ĐKZ82 vào bên trong chi viện trực tiếp cho bộ binh. Đến 10 giờ đại đội 2 chiếm được một phần ba cứ điểm, đại đội 3 được lệnh bỏ hướng đông theo cửa mở đại đội 2 vào chiến đấu. Địch bị đánh hất xuống khu tây nam điểm cao.

Địch cho máy bay AD6, A37 từng tốp thay nhau giội bom xuống quanh hàng rào; lửa na-pan cháy rừng rực trên các khu cửa mở. Hơn chục chiếc trực thăng bay tới, chia thành nhiều tốp, nhiều tầng phóng rốc-két, bắn đạn 20 ly chia cắt quân ta. Hai chiếc sà xuống địch bốc bọn chỉ huy, Vương Văn Chài giương súng bắn một loạn đạn ngắn, chiếc trực thăng đâm sầm xuống hàng rào căn cứ bốc cháy. Chiếc thứ hai vừa chạm đất bị đạn súng cối của ta bắn trúng cháy bùng lên.


(1) Trung đoàn 31 thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tăng cường cho Tây Nguyên từ cuối tháng 3, đến tháng 6 trở về Quân khu 5.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #79 vào lúc: 19 Tháng Chín, 2019, 10:20:32 am »

Trên hướng bắc, đại đội 1 sau khi tiêu diệt được quân địch ngăn chặn đã xông vào bên trong cùng đại đội 2 và đại đội 3 hình thành 4 mũi đánh chiếm sở chỉ huy, khu thông tin và trận địa pháo, chỉ sau ít phút chiến đấu anh em ta hoàn toàn làm chủ trận địa.

Trận tiêu diệt gọn 1 tiểu đoàn bộ, pháo hỗn hợp trên điểm cao giữa ban ngày và ngay trong tầm phi pháo ác liệt của tiểu đoàn 7 (trung đoàn 66) là trận đánh xuất sắc, mở ra một bước phát triển mới cho lực lượng vũ trang nhân dân Tây Nguyên có thể đánh thẳng vào khu vực phòng ngự cơ bản của địch.

Trong trận Ngọc Rinh Rua đã xuất hiện một gương chiến đấu mới, đó là Vương Văn Chài - chiến sĩ xung kích số một của đại đội 2 - người đã phá tung cửa mở trước nhất, đánh chiếm lô cốt đầu cầu trước nhất, bắt tù binh trước nhất, bắn rơi máy bay trước nhất, đánh chiếm sở chỉ huy địch trước nhất rất xứng đáng với danh hiệu “Dũng sĩ 5 nhất” mà cả trung đoàn 66 tin yêu trao tặng.

Ngay sau khi nhận được tin ta làm chủ căn cứ Ngọc Rinh Rua, thu 4 khẩu pháo 105 ly với hàng nghìn quả đạn, Bộ tư lệnh tiền phương chúng tôi trao đổi: đây là dịp tốt hiếm có ta dùng pháo địch đánh địch và lệnh cho trung đoàn 40 cử đại đội 8 ngay trong đêm cấp tốc lên Ngọc Rinh Rua lấy pháo địch bắn vào căn cứ địch ở Đắc Tô, đường 18.

Đại đội trưởng đại đội 8 Phạm Ngọc Minh kể lại: Khi anh và các pháo thủ lên kiểm tra trận địa, 4 khẩu pháo 105 ly đang quay nòng về phía hậu cứ của ta, bên cạnh là những đống đạn chất cao. Một khẩu bị xẹp lốp, một khẩu bị vỡ kính ngắm và trong buồng đạn của mỗi khẩu anh em ta còn lôi ra được một khối bộc phá lớn địch chưa kịp giật nụ xòe. Anh em ta nói với nhau: Chính những khẩu pháo này đã gây biết bao tội ác với đồng đội, bắn phá buôn làng, giết hại đồng bào ta, phải quay ngược lại giáng vào đầu chúng.

Sáng ngày 1 tháng 4 năm 1971, khi căn cứ địch ở Đắc Tô và dọc đường 18 hiện rõ trong kính ngắm, những khẩu pháo bắt đầu nhả đạn. Khẩu đội trưởng Đỗ Đức Toàn, pháo thủ số 1 Hà Tiến Chiến cùng đồng đội xả những quả đạn chính xác vào mục tiêu. Một kho hàng trong căn cứ Đắc Tô 2 bốc cháy, một khu nhà lính đổ sập, 2 khẩu địch bị phá hỏng. Cả khu vực Đắc Tô, đường 18 rung chuyển trong tiếng nổ của đạn pháo. Đại đội pháo binh 8 (trung đoàn 40) đã mở đầu phong trào thi đua “đoạt pháo địch diệt địch”.

Mất Ngọc Rinh Rua, địch để mất một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng ngự tây nam Tân Cảnh, uy hiếp trực tiếp trung tâm của tập đoàn cứ điểm Đắc Tô - Tân Cảnh. Trước nguy cơ đó, những người chỉ huy quân đội Mỹ - ngụy ở vùng 2 chiến thuật đã tập trung 20 tiểu đoàn thuộc các sư đoàn 22, 23 và liên đoàn biệt động quân, lữ đoàn dù 2 lên khu vực Ngọc Rinh Rua để mở những đợt phản kích, giải tỏa.

Khu quyết chiến lần này nằm kề ngay tuyến phòng ngự cơ bản của địch, đồng thời cũng là tuyến xuất phát phản kích nên địch dễ chạy. Nắm được đặc điểm đó, các trung đoàn cơ động của ta đã kết hợp thế trận bố trí sẵn với cơ động cao, giữ bí mật bất ngờ lừa địch từng bước, bằng cách nhường cho chúng vài vị trí có lợi để kéo đánh vào sâu, sau đó dùng lực lượng bố trí sẵn chặn lại tiến công. Bằng cách đánh này, ta đã làm cho lực lượng của quân đoàn 2 ngụy không chịu nổi, bị tiêu hao, tiêu diệt và cuối cùng chúng phải tranh cướp, bắn giết nhau bám càng máy bay trực thăng Mỹ rút chạy.

Trận tiến công tiêu diệt căn cứ Ngọc Rinh Rua là bước phát triển mới trong đánh công sự vững chắc của cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 66. Chỉ huy trung đoàn tổ chức bộ đội hành quân chiếm lĩnh ban đêm, đào công sự chữ A sát hàng rào địch, tiến hành mở cửa bằng phương pháp bí mật, liên kết mìn định hướng và bộc phá, thực hành đột phá và đánh chiếm trận địa địch bằng các mũi đột phá. Mũi đột phá trong trận này gồm xung kích kết hợp với hỏa lực bắn thẳng ĐKZ và súng 12,7 ly. Tư tưởng chỉ đạo tác chiến lần này cũng khác với chiến thuật bao vây đánh lấn trong chiến dịch Bu Prăng và cũng không giống cách đánh bí mật “nở hoa trong lòng địch” trước đó.

Điều quan trọng là qua trận thắng Ngọc Rinh Rua ta đã mở ra triển vọng tiêu diệt những căn cứ công sự vững chắc trên tuyến phòng ngự cơ bản của địch bằng bộ đội hiệp đồng binh chủng.

Như vậy, do luôn hun đúc trong mình ý chí quyết thắng kẻ thù, cán bộ chiến sĩ Tây Nguyên trong thực hiện nhiệm vụ trên giao đã không ngừng sáng tạo cách đánh mới để chiến thắng Mỹ - ngụy. Quyết thắng, sáng tạo đã trở thành hai nội dung quan trọng trong truyền thống của các lực lượng vũ trang Tây Nguyên.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM