Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 30 Tháng Ba, 2023, 02:08:58 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nguyên soái Zhukov người chiến thắng Hitler  (Đọc 11338 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #60 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2019, 10:03:21 pm »

   


        Sau khi Thống chế Paulus bị bắt (đây là lần đầu tiên, một Thống chế Đức bị bắt làm tù binh), ông ta khai rằng không bao giờ có thể tương tượng được rằng Liên Xô lại có thể mở một cuộc phản công với quy mô lớn, ồ ạt như vậy.

        Zhukov thì thẳng thắn hơn: Sai lầm chiến lược của Đức là đã làm trầm trọng hóa thêm tình hình bởi thiếu thông tin tình báo; chúng đã thất bại ngay trong công tác chuẩn bị cho cuộc phản công quan trọng gần Stalingrad, tại đó chúng đã huy động 10 tập đoàn quân bộ binh, 1 tập đoàn xe tăng và 4 tập đoàn không quân, nhiều đơn vị tăng độc lập, các quân đoàn, trung đoàn kỵ binh, cơ giới và các đơn vị độc lập khác, với 15.500 khẩu pháo và đại bác, 1.460 xe tăng, xe thiết giáp gắn súng máy và 1.350 máy bay chiến đấu. Zhukov cho rằng, chiến thắng “đã chuyến hướng cuộc chiến tranh sang thế có lợi cho Liên Xô và phát huy những nỗ lực to lớn nhằm đánh đuổi quân thù ra khỏi lãnh thổ Xô viết”. Sau chiến thắng này, Bộ Tổng Tư lệnh tối cao Liên Xô đã nắm chắc chiến lược đó và vận dụng cho tới khi kết thúc chiến tranh. “Đó là một chiến thắng hào hùng, nhưng cũng đầy gian khổ không chỉ đối với các lực lượng chiến đấu đã đánh tan quân thù mà còn đối với toàn thể nhân dân đã làm việc ngày đêm đế cung cấp vũ khí, phương tiện cho quân đội đánh thắng quân thù1”.

        Theo quan điểm của Mátxcơva, chiến thắng Stalingrad chứng tỏ cho cả thế giới biết sức mạnh bên trong của nền kinh tế  Xô viết và ý chí quyết tâm của người dân đất nước này. Quả vậy, họ đã quyết tâm giành chiến thắng bằng mọi giá. Trên lĩnh vực kinh tế, đến mùa thu năm 1942, nền kinh tế thời chiến đã phục hồi mạnh mẽ.

        Sau khi Stalin qua đời, không rõ ai là “kiến trúc sư trưởng thực sự” của cuộc tổng phản công dẫn đến chiến thắng lẫy lừng bên dòng sông Volga. Zhukov (cũng như Vasilevsky) đã đấu tranh để khẳng định, đó là chiến thắng của tinh thần tập thể: “Tôi sẽ khẳng định đi khảng định lại rằng, không còn nghi ngờ gì nữa. Bộ Tổng tư lệnh tối cao và Bộ Tổng tham mưu đóng vai trò quyết định trong việc lập kế hoạch và tổ chức, chỉ đạo cuộc phản công ở Stalingrad”. Ông tiếp tục nhấn mạnh, Bộ Tổng tư lệnh tối cao (mà Zhukov là một thành viên lãnh đạo) và Bộ Tổng Tham mưu hoàn toàn tin tưởng vào khả năng nhận định, đánh giá với sự đúng đắn khoa học về tất cả những nhân tố liên quan đến chiến dịch vĩ đại này và đã dự đoán được sự tiến triển và kết quả cuối cùng của chiến dịch. Ông kết luận, do vậy, “đó không còn là vấn đề” xem cá nhân nào đã làm nên chiến thắng này.

        Đánh giá về vai trò của mình trong Chiến dịch Stalingrad, Zhukov nói: “Đối với bản thân tôi, tôi nghĩ rằng công tác tổ chức phòng ngự trong Chiến dịch Stalingrad, công tác chuẩn bị cho chiến dịch phản công và tham gia quyết định các khâu quan trọng trong các chiến dịch ở miền Nam có tầm quan trọng đặc biệt vì qua đó tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn những gì tôi đã đúc rút được tại chiến trường Mátxcơva năm 1941, khi mà lực lượng hạn chế thiếu hụt đã không cho phép tổ chức phản công nhằm bao vây cả "cụm quân địch”.

-------------------
        1. Nhà sử học Nga, Alexanderr Borisov, đưa ra một nhận xét mỉa mai rằng, sau Chiến dịch Stalingrad, các nhà lãnh đạo chính trị nhìn xa trông rộng nhất ở phương Tây đều thừa nhận, sự thất bại của phát xít Đức giờ đây chỉ là vấn đề thời gian; rằng do trì hoãn mở Mặt trận thứ hai quá lâu nên khi quân Đồng minh phương Tây liều mình tiến vào Berlin thì đã “quá muộn".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #61 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2019, 10:03:40 pm »


        Ngày 13 tháng 11 năm 1942, Zhukov và Vasilevsky có cuộc họp bàn với Stalin, họ nhận định, ngay khi các tập đoàn quân của Hitler tại Stalingrad nhận thấy chúng đang nằm trong một vòng vây chật hẹp, Bộ Chỉ huy tối cao Đức sẽ buộc phải điều một số lực lượng từ các khu vực khác đến, đặc biệt là từ Vyazma, Tây Mátxcơva để hỗ trợ cho các lực lượng ở Stalingrad. Để ngăn chặn ý đồ này, cần phải chuẩn bị một cuộc tấn công mỏi ở mặt trận Mátxcơva, trước hết là đập tan quân Đức đang phòng ngự tại vòng cung Rzhev ở Nam Vyazma.

        Stalin nhất trí và yêu cầu một trong hai người chịu trách nhiệm về việc này.

        Zhukov trả lời: “Các kế hoạch cho cuộc phản công ở Stalingrad đã hoàn thành và đã sẵn sàng thực hiện”. Vì vậy, ông đề nghị Vasilevsky điều phối Chiến dịch Stalingrad, còn ông sẽ đảm trách các bước chuẩn bị cho một chiến dịch ở mặt trận Mátxcơva.

        Theo Zhukov, đòn đánh thọc sâu theo hướng Tây ở mặt trận Mátxcơva vào Cụm tập đoàn quân Trung tâm phát xít Đức sẽ làm tiêu hao sinh lực địch, khiến Bộ chỉ huy Đức chắc chắn rằng Hồng quân đang chuẩn bị cho một chiến dịch lớn vào mùa đông ở chính mặt trận chứ không phải đâu khác. Tin tưởng vào nhận định này, Bộ Chỉ huy Đức bắt tay vào tập trung các lực lượng lớn ở Tây Mátxcơva. Đến tháng 11, Cụm tập đoàn quân này đã có 12 sư đoàn, trong đó 2 sư đoàn tăng thiết giáp và nhiều đơn vị khác từ Đức và Pháp sang.

        Khi thừa nhận rằng bộ đội của ông đã không đạt được mục tiêu mà Bộ Tổng tư lệnh tối cao giao cho, là tiêu diệt hoàn toàn quân địch ở tuyến phòng ngự nhô ra phía Tây Mátxcơva, Zhukov khẳng định đầy thuyết phục rằng, các hoạt động tích cực, quyết liệt của họ đã ngăn chặn Bộ Chỉ huy Đức ồ ạt đưa quân tăng viện từ mặt trận này tới Stalingrad. Và quân Đức cũng buộc phải điều động các sư đoàn tăng thiết giáp hỗ trợ vào tuyến phòng ngự nhô ra Rzhev. Zhukov chỉ ra một số nguyên nhân là do thiếu sự yểm trợ của tăng thiết giáp, pháo binh và không quân - vì những lực lượng này cần phái tập trung tại Stalingrad cho một chiến dịch phản công lớn ở đó. Nhưng điều quan trọng là, chiến dịch này không những đã ngăn chặn sự tăng cường chi viện của Đức cho đám quân đã đầu hàng ở Stalingrad, mà còn góp phần làm nên một trong những chiến thắng lẫy lừng nhất trong lịch sử quân sự. Tuy nhiên, cũng có một vài người đã coi việc không tiêu diệt được quân Đức ở tuyến phòng ngự nhô ra Rzhev là thất bại lớn nhất của Zhukov. Giáo sư Oleg Rzheshevsky, một chuyên gia đầu ngành về chiến tranh thế giới thứ hai (ông là Chủ tịch Hội sử gia về Chiến tranh thế giới lần thứ hai của Nga), đã bác bỏ lập luận đó trong một đoạn viết rất rõ ràng, dễ hiểu (xem phần Lời giới thiệu).

        Nếu ai đó cần bằng chứng rằng các hoạt động ở mặt trận Mátxcơva mùa thu năm 1942 là một chiến dịch hỗ trợ, mặc dù có sự tham gia (tạm thời) của Zhukov, thì sự thực là thế này: mặc dù Zhukov đã rời khu vực Stalingrad, nhưng ông vẫn hàng ngày liên lạc với tổng hành định của ông ở đó và ông vẫn dóng góp trong các quyết định của Chiến dịch Stalingrad. Chẳng hạn, tối khuya ngày 28 tháng 11, khi đang có mặt tại sở chỉ huy phía Tây Mátxcơva, ông nhận được điện thoại của Tổng Tư lệnh tối cao, yêu cầu ông để xuất hành động cần thiết đế tiêu diệt quân phát xít bị bao vây ở Stalingrad. Sáng hôm sau, Zhukov gọi điện cho Stalin trình bày để xuất chi tiết. Ông đề nghị, nên chia cắt cụm quân địch bị bao vây ra làm hai và tiêu diệt cụm quân yếu hơn trước; sau đó, bằng “tất cả lực lượng của chúng ta” cụm quân mạnh hơn còn lại sẽ bị đánh tan.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #62 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2019, 10:05:38 pm »


         
CHƯƠNG 10

KURSK: TRẬN WATERLOO CỦA PHÁT XÍT ĐỨC

        Nỗi ám ảnh về một kết cục bi thảm không thể tránh khỏi giờ đây đã đến với phát xít Đức.
G. K. ZHUKOV, Nhớ lại và suy ngẫm       

        Khi chuẩn bị cho chiến dịch mùa hè năm 1943, Hitler tuyên bố một khẩu hiệu mỏi - Festung Europa (Pháo đài châu Âu), nêu rõ Đức sẽ thắt chặt vòng vây ở tất cả các vùng lãnh thổ khiến Hồng quân Liên Xô không thể giải phóng các vùng này được. Tuy nhiên, để tiến hành chiến dịch, quân Đức sẽ triển khai những đơn vị tăng thiết giáp hùng hậu phục vụ cho kế hoạch bao vây hai giai đoạn: hợp vây và tiêu diệt Hồng quân tập trung ở Vòng cung Kursk. Một lực lượng quân sự lớn dưới sự chỉ huy của Thống chế Hans Gunter von Kluge đã được triển khai ở khu vực bàn đạp.

        Đầu tháng 4 năm 1943, Zhukov tham gia lập kế hoạch phản công cho chiến dịch ở Vòng cung Kursk, dự định vào tháng 7 năm 1943.

        Một nhân tố quan trọng góp phần làm thất bại Chiến dịch Citadel (Thành lũy cuối cùng) - mật danh mà Hitler dặt cho chiến dịch - là việc hàng chục nghìn người dân đã tham gia dào hầm hào, xây công sự. Nhà sử học quân sự, Tiến sĩ Leonid Yeremeyev cho rằng, tông chiều dài công sự do quân và dân Xô viết đào đắp được tại Vòng cung Kursk bằng quãng đường từ San Francisco qua Washington tới Montreal (khoảng 6.000 km).

        Các tướng lĩnh của Hitler lập kế hoạch cho Chiến dịch Citadel dựa trên tình huống cụ thể xuất hiện ở Vòng cung Kursk sau các trận đánh tại đây trong suốt mùa đông 1942 -  1943. Đường giới tuyến là đường vòng cung đã đi vào lịch sử với tên gọi như trên - Vòng cung Kursk (Kursk Bulge, hay Kursk Salient). Đây là một khu vực rộng tới 65.000 km2 và do Hồng quân giữ. ở cả hai đầu phía Bắc và Nam của phòng tuyến là hai mũi nhọn có lực lượng mạnh của Đức chốt giữ. Các tướng lĩnh Đức rất muốn khai thác tình hình trên để mở một chiến dịch tấn công theo thế hai gọng kìm vào trung tâm Vòng cung này với yếu tố bất ngờ. Khi đã giành được thắng lợi, chúng hy vọng sẽ thẳng tiến tới Mátxcơva và Leningrad.

        Công tác chuẩn bị của quân Đức hầu như đã hoàn thành và chiến dịch sẽ nổ ra nay mai thôi. Trong khi đó, Chính phủ H oa Kỳ và Anh quốc vẫn chưa nắm được các ý đồ của Hitler.

        Ngày 19 tháng 6 năm 1943, Thủ tướng Churchill gửi thư cho Stalin: “Chúng tôi có một số lý do để tin rằng, thất bại nhanh chóng không ngờ tới của các lực lượng trong Trục Béclin ở Bắc Phi đã phá hỏng chiến lược của phát xít Đức, và rằng, mối đe dọa tất yếu ở Nam Âu chính là nguyên nhân quan trọng khiến cho Hitler sẽ do dự và trì hoãn kế hoạch tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn chống lại Nga vào mùa hè này”.

        Ngày 27 tháng 6, Thủ tướng Churchill lại viết tiếp: “Ngài sẽ không bị tấn công mạnh mẽ vào mùa hè này”.

        Không còn nghi ngờ gì. Churchill đang cố gắng giúp đỡ đồng minh Xô viết, nhưng trong trường hợp này suy đoán của ông ta là rất sai lầm.

        Bộ Tổng Tư lệnh tối cao Xô viết lại có nhận định hoàn toàn đúng đắn về ý định sắp tới của Đức Quốc xã. Các công sự sâu rộng, kiên cố được xây dựng thêm và quân dự bị chiến lược được tăng cường. Tại các vị trí then chốt, tuyến phòng ngự của Hồng quân có chiều sâu tới 100km. Theo Zhukov, Bộ Tổng Tư lệnh tối cao đã vạch kế hoạch rất chi tiết cho Chiến dịch Vòng cung Kursk. Bộ đội của 2 phương diện quân sẽ chặn đứng đòn tấn công sắp tới của Đức và sẽ tiêu diệt chúng. Trong giai đoạn tiếp theo, bộ đội của 5 phương diện quân cũng sẽ mỏ một trận phản công.

        Zhukov bận rộn bay từ mặt trận này sang mặt trận khác, đồng thời thường xuyên qua Đại bản doanh Bộ Tống Tư lệnh tối cao ở Mátxcơva. Vào mùa xuân, Stalin yêu cầu ông phải tham dự một cuộc họp ở điện Kremlin với sự có mặt của giám đốc các nhà máy sản xuất xe tăng và máy bay lớn nhất. Zhukov cho biết: “Các báo cáo của họ đã cho thấy tình hình rất trầm trọng vẫn tiếp tục tồn tại trong ngành công nghiệp... Sự viện trợ theo kiểu “Vay - Mượn” của Hoa Kỳ cũng bị ngừng trệ1”.

        Vào tháng 3, tình hình ở Vòng cung Kursk trở lên yên tĩnh, cả hai bên đều đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quyết định. Trong tháng 3 và 4, ông đã tới hầu hết các tập đoàn quân và các đơn vị khác đóng ở Kursk. Zhukov cảm thấy lo lắng về một sư đoàn mà ông tin rằng sẽ là mục tiêu tấn công chính của quân Đức và vì vậy ông và các tướng lĩnh quyết định tăng cường cho khu vực đó bằng lực lượng pháo binh hùng hậu.

        Tháng sau đó, Zhukov đã tính toán quy mô của trận đánh sắp diễn ra ở Vòng cung Kursk: “Hiện tại. quân địch có 12 sư đoàn xe tăng, cùng với 3 - 4 sư đoàn điều từ các khu vực khác tới, bố trí đối diện dọc theo phòng tuyến của Phương diện quân Trung tâm và Phương diện quân Voronezh, chúng sẽ tung vào đây 15 - 16 sư đoàn xe tăng với khoảng 2.500 chiếc để đối phó với lực lượng của ta... Các động thái trên cho thấy, địch đang chuẩn bị cho một trận tăng chiến khốc liệt ở Vòng cung Kursk”.

-----------------
        1. Hoa Kỳ viện trợ Liên bang Xô viết theo hình thức Vay - Mượn trong Chiến tranh thế giới hai với tổng trị giá là 9.000 triệu đôla.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #63 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2019, 10:07:01 pm »


        Một nhân tố chắc chắn đã đóng vai trò sống còn trong chiến thắng của Hồng quân được Zhukov nhắc tới là: Tất cả đội ngũ sĩ quan cấp cao nhất tham gia chiến dịch này đều nhất trí rằng, cần thiết phải tiến hành trinh sát kỹ lưỡng, toàn diện các vị trí đóng quân của địch trên tất cả các khu vực chúng chiếm đóng. Ngày 8 tháng 4 năm 1942, Zhukov gửi một báo cáo cho Stalin nhận định 90 ngày nữa thì chiến dịch ở Vòng cung Kursk sẽ nổ ra. Và thực tế đã diễn ra đúng như Zhukov đã nói. (Zhukov gọi đó là “dự báo” cho Chiến dịch vĩ đại). Bản báo cáo bắt đầu như sau: “Tôi xin trình bày ý kiến của tôi về những động thái có thể của quân địch trong mùa xuân và mùa hè năm 1943 và các phương án phòng thủ của chúng ta trong những tháng sắp tới”.

        Sau đó, Zhukov nêu ra 6 vấn đề chính. Ba vấn đề đầu liên quan tới tình hình Vòng cung Kursk. Đầu tiên, ông vạch rõ, do bị tổn thất nghiêm trọng trong chiến cục mùa dông năm 1942 - 1943 nên cho tới mùa xuân, các đội quân của Hitler sẽ không thể tổ chức được các đơn vị dự bị lớn để mở hướng tấn công ở vùng Caucasus và tiến về khu vực sông Volga nhằm mở rộng vòng vây xung quanh Mátxcơva. Tiếp đó, Zhukov cho rằng, trong giai đoạn đầu của chiến dịch, quân Đức sẽ tập trung tất cả lực lượng có thể bao gồm ít nhất từ 13 - 15 Sư đoàn xe tăng với sự yểm trợ mạnh của không quân; sau đó, chúng chắc chắn sẽ triển khai bao vây quanh Vòng cung Kursk từ hướng Tây Nam và Đông Nam.

        Theo Zhukov, hướng tấn công vào Vòng cung Kursk từ phía Tây Nam còn nhằm chia cắt mặt trận của quân Xô viết. Do đó, Zhukov kiến nghị: “nếu quân địch bị các đơn vị phòng ngự của ta đánh tan, thì bên cạnh những biện pháp tổ chức các đơn vị phòng ngự chống tăng ở Phương diện quân Trung tâm và Phương diện quân Voronezh, chúng ta phải đồng loạt rút 30 trung đoàn pháo chống tăng từ các khu vực bị động khác càng nhanh càng tốt, và bố trí lại các trung đoàn này vào lực lượng dự bị của Bộ Tống tư lệnh tối cao tại những khu vực đang bị đe dọa”.

        Zhukov ký tên “Konstantinov” - bí danh của ông - dưới bản báo cáo.

        Một vấn đề tối quan trọng được đặt ra là để địch tấn công ta trước hay là ta tấn công trước. Zhukov đã đưa ra khuyến nghị: “Tôi không nghĩ là chúng ta cần phải tấn công địch ngay vài ngày tới. Tốt hơn hết là chúng ta dồn chúng vào thể phòng ngự, phá hủy các xe tăng địch; tiếp đó bằng các lực lượng dự bị vẫn còn nguyên sức mạnh mơ một trận tấn công tổng lực, chúng ta sẽ quét sạch các cụm quân chủ lực của chúng”.

        Nhớ lại sự kiện này, Zhukov phấn khởi thừa nhận, các dự báo của ông không khác nhiều với những động thái của Bộ Chỉ huy tối cao Đức.

        Hitler đã chỉ thị cho các sĩ quan chỉ huy trong mệnh lệnh tối mật ngày 15 tháng 4 năm 1943 như sau:

        Ngay khi điều kiện thời tiết cho phép, tôi quyết định mở Chiến dịch Citadel, chiến dịch tấn công đầu tiên trong năm nay.

        Điểu quan trọng có tính quyết định là, chiến dịch phải được tiến hành một cách nhanh chóng với những thắng lợi cụ thể. Chiến dịch này sẽ tạo thế chủ động cho chúng ta trong cả mùa xuân và mùa hè năm nay.

        Đế triển khai chiến dịch này, mọi công tác chuẩn bị phải được tiến hành một cách khẩn trương và cẩn trọng nhất. Chúng ta phải triển khai những đội hình ưu tú nhất, vũ khí tốt nhất, những chỉ huy giỏi nhất và lượng lớn vũ khí đạn được ở những mũi tấn công chính. Mỗi sĩ quan chi huy, mỗi người lính trong đội ngũ của chúng ta phải nhận thức được một cách sâu sắc nhất về tầm quan trọng có tính quyết định của chiến dịch mới này. Chiến thắng ở Vòng cung Kursk sẽ là ngọn đuốc cho toàn thế giới1”.

        Tiếp theo, Hitler giải thích rõ: “Mục tiêu của chiến dịch này là, các lực lượng của hai trong các đơn vị chủ lực tham gia chiến dịch ở khu vực quanh Belgorod sẽ thực hiện một đòn đột kích tập trung chớp nhoáng, quyết định vào phía Nam Orel nhằm bao vây các lực lượng trong Vòng cung Kursk bằng các đợt tấn công liên tiếp và tiêu diệt đối phương ”.

        Vì đã dự đoán đúng về âm mưu của quân địch, và hơn hết thu được một bản sao mệnh lệnh của Hitler gửi các đội quân ở Kursk, Zhukov có thể hài lòng nói: "... nhờ đánh giá được đúng tình hình ở đây, trước cả khi cuộc tấn công của quân Đức bắt đầu, nên các sĩ quan chỉ huy Xô viết đã nắm chắc được khả năng và hướng tiến quân của quân Đức tại khu vực Vòng cung Kursk”.

        Các tướng lĩnh xuất sắc nhất của Zhukov đều dự đoán, cuộc tấn công của quân Đức có thể nổ ra vào nửa cuối tháng 5. Tham mưu trưởng, tướng M.S. Malinin cho rằng, để đánh bại các chiến dịch tấn công của địch, các lực lượng trong Vòng cung Kursk (Phương diện quân Trung tâm và Phương diện quân Voronezh) phải được tăng cường thêm các máy bay - chủ yếu là máy bay tiêm kích - và pháo chống tăng, mỗi Phương diện quân cần không dưới 10 trung đoàn như thế.

-------------------
        1. Heinz Guderian, Chỉ huy quân thiết giáp, New York, 1952. G.K. Zhukov, Nhớ lại và suy ngẫm, Mátxcơva, 1985.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #64 vào lúc: 16 Tháng Chín, 2019, 10:08:01 pm »


        Mùa xuân năm 1943, những kinh nghiệm quý báu phong phú tích lũy dược từ những ngày đầu chiến tranh đã giúp Zhukov củng cố mối quan hệ của ông với Stalin, một điều không phải dễ dàng. Zhukov lấy ví dụ như lần ông gặp Stalin ngày 12 tháng 4: “Tổng Tư lệnh tối cao lắng nghe ý kiến của chúng tôi chăm chú hơn trước. (Zhukov đi cùng với Vasilevssky và Antonov). Đồng chí nhất trí rằng, các lực lượng chủ lực nên tập trung ở Vòng cung Kursk, mặc dù ngay trước đó ông vẫn tỏ ra rất lo lắng về khu vực Mátxcơva”.

        Đến giữa tháng 4, Bộ Tổng tư lệnh tối cao đã có quyết định sơ bộ về công tác phòng ngự chủ động.

        Đúng vậy, chúng tôi đã nhiều lần đứng trước vấn đề này nhưng quyết định cuối cùng về công tác phòng ngự chủ động đã được Bộ Tổng tư lệnh tối cao thông qua vào đầu tháng 6. Khi đó, ý định của địch là mở cuộc tấn công lớn nhằm vào Phương diện quân Voronezh và Phương diện quân Trung tâm, và thực tế như đã diễn ra đúng như vậy. Chiến dịch có sự tham gia của một lực lượng xe tăng lớn nhất từ trước tới nay với các loại xe tăng mới - “Con cọp”, “Báo” và pháo tự hành Ferdinand.

        Song song với kế hoạch phòng ngự và phản công chủ độiĩg, Bộ Tổng tư lệnh tối cao quyết định lập một kế hoạch cho các chiến dịch tấn công mà không chờ đợi quân địch tấn công trước trong trường hợp chúng trì hoãn không tấn công quá lâu.


        Zhukov kết luận, do tình thế lúc bấy giờ nên lực lượng phòng ngự của ông không thể triển khai các biện pháp một cách nóng vội mà rất thận trọng. Bộ Tổng tư lệnh tối cao sẽ chọn thời điểm chuyển sang tấn công. Điều này cũng có nghĩa là “mọi việc không được quá nóng vội nhưng cũng không được kéo dài quá lâu”.

        Trong khi đó, Zhukov được chỉ thị phải bay tới Phương diện quân Bắc Caucasus, nơi các biện pháp tích cực đang được thực hiện nhằm tiêu diệt cụm quân “Taman”, đơn vị chủ lực thuộc Phương diện quân số 17 được trang bị các loại vũ khí tối tân nhất của Đức.

        Tiêu diệt quân địch ở Bán đảo Taman có tầm quan trọng đặc biệt đối với Bộ Tổng tư lệnh tối cao. Ngoài việc đánh tan một lực lượng lớn cụm quân địch gồm 14 - 16 sư đoàn, với quân số xấp xỉ 180.000 - 200.000 tên tại khu vực này, quân đội Xô viết còn giải phóng được cảng Novorossisk rất quan trọng ở Biển Đen. Từ nửa đầu tháng 2, những chiến sĩ anh hùng thuộc Tập đoàn quân số 18 Xô viết và các thủy thủ Hạm dội Biển Đen đã quần nhau với địch ở khu cầu tàu rất nhỏ ở Taman.

        Zhukov, được phong hàm Nguyên soái sau chiến thắng Stalingrad, và các tướng lĩnh, đô đốc dưới quyền đã tới sở chỉ huy Tập đoàn quân số 18. Ông cho biết, sau khi nhóm lãnh đạo chỉ huy đã làm quen với tình hình ở đây, tìm hiểu các lực lượng và nguồn lực của quân địch, và cả các thủy thủ của Hạm đội Biển Đen, “tất cả chúng tôi đã đi đến kết luận, đây không phải là thời điểm phù hợp để tiến hành bất cứ một hành động lớn nào để mở rộng trận đánh ở khu vực cầu tầu cảng Novorossisk mà các chiến sĩ hay gọi là “Khu đất nhỏ”. Thực tế, khu cầu tàu rộng không quá 30 km". Zhukov nhớ lại: “Khi đó, có một câu hỏi khiến chúng tôi vô cùng lo láng là liệu các chiến sĩ có chịu dựng được hay không những thứ thách bằng chính sinh mạng của họ trong cuộc chiến không cân sức trong khi kẻ thù suốt, ngày đêm không kích và nã pháo vào những người đang giữ khu vực cầu tàu nhỏ hé này”.

        Báo cáo với Stalin về đánh giá của ông đối với khu vực cầu tàu ở cảng Novorossick, Zhukov đề cập đến Tập đoàn quân số 56 của Phương diện quân Bắc Caucasus do tướng Л.А. Grechko chỉ huy (sau chiến tranh, ông được bổ nhiệm làm Bộ trương Quốc phòng). Trong cuốn sách của mình nhan đề Các lực lượng vũ trang của Liên bang Xô viết, xuất bản năm 1975, Grechko đã để cập tới tình hình ở khu vực Caucasus khi đó như sau:

        Ở Bắc Caucasus, các lực lượng Xô viết đã kìm chân đội quân đang hùng hố tấn công của phát xít Đức trong các trận đánh phòng ngự ác liệt. Quân địch cố tìm đường tiến vào thành phố cảng dầu khí Baku và cảng Tuapse. Sau đó, các lực lượng Xô viết đã mở một cuộc phản công và giáng đòn quyết định, đánh bại quân địch trên các cánh đồng cỏ nhiễm mặn và bên ngoài thành phố Rostov ngay sau các trận đánh ác liệt ở Novorossick và Taman.

        Trước khi kể lại chi tiết về những gì đã diễn ra ở Vòng cung Kursk, với giọng đầy tin tưởng, Zhukov nói về tình hình của Hồng quân khi đó như sau: “Đến mùa hè năm 1943, ngay trước Chiến dịch Kursk, về tổng thể, các lực lượng vũ trang của chúng tôi chiếm ưu thế so với quân Đức cả số lượng lẫn chất lượng. Lúc bấy giờ, Bộ Tổng tư lệnh tối cao Xô viết đã có đầy đủ điểu kiện cẩn thiết để tiêu diệt quân địch một cách dứt điểm và chắc chắn, giành lại thế chủ động chiến lược trên tất cả các hướng chủ chốt và có thể buộc quân Đức phải hành động theo ý định của ta”.

        Sau khi đánh bại quân phát xít ở Vòng cung Kursk, Bộ Tổng tư lệnh tối cao dự định giải phóng khu vực lòng chảo sông Đông, Donbass, một vùng rộng lớn của nước Cộng hòa Ukraina, tiêu diệt quân địch trên bán đảo Taman, giai phóng các vùng phía Đông Belorussia và tạo điều kiện cho việc đồng loạt đánh đuổi quân thù ra khỏi lãnh thổ Xô viết.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #65 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2019, 10:22:35 pm »

   
        Không khó để nhận ra những toan tính của Bộ Chỉ huy tối cao  quân Đức trước chiến dịch ở Vòng cung Kursk của chúng. Về điều này, Zhukov kết luận trong một câu ngắn gọn: “Quân địch đang chuẩn bị trả thù cho thất bại của chúng ở Stalingrad”.

        Cuộc đụng độ ở làng Prohkorovka là trận tăng chiến lớn nhất hồi đó. Hai bên đã tung 800 - 1.000 xe tăng vào trận đánh này. Trong ngày đầu tiêu, quân Đức mất hơn 300 xe tăng và hơn 10.000 lính và sĩ quan. Tại đây cũng đã diễn ra nhiều trận không chiến ác liệt. Phi công Liên Xô Ivan Kozhedub đã bắn rơi hơn 10 máy bay địch. Phi công máy bay tiêm khích Alexei Maresyev, mất cả hai chân trong một trận đánh một năm trước, đã bắn rơi 3 máy bay Đức trong những trận không chiến đầu tiên trên vùng trời Vòng cung Kursk1. Trong tháng 7 và tháng 8 năm 1943, Phi đội “Normandie” của Pháp tác chiến cùng các phi công Liên Xô cũng đã bắn rơi được 33 máy bay của quân Đức ở Kursk.

 
        Một số nhà sử học đánh giá chiến dịch 60 ngày đêm ác liệt ở Vòng cung Kursk là “Trận Waterloo của Chủ nghĩa phát xít Đức”. Một chuyên gia quân sự phương Tây gọi chiến dịch này là “Trận đánh vĩ đại của chiến tranh hiện đại”. Với người Nga, đó là một trong những chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức. Trận đánh ở Vòng cung Kursk còn là một cuộc đối đầu vô cùng lớn giữa quân đội của hai nước vì mỗi bên đều triển khai tại đây một lực lượng lên tới hơn một triệu người; không trận đánh nào trong Chiến tranh thế giới hai lại có nhiều xe tăng, đại bác, pháo và máy bay tham chiến như trận đánh này. Chiến dịch Kursk ghi dấu sự thất bại hoàn toàn của lực lượng xe tăng Đức. Trận đánh ác liệt ở Prokhorovka ngày 12 tháng 7 với sự tham chiến của tống cộng hơn 1.000 xe tăng và xe bọc thép. Hitler đã không thế vực lại thất bại của hắn ở Vòng cung Kursk. Nhờ những chiến thắng của Liên Xô ở Stalingrad và Vòng cung Kursk (và sự chỉ huy chặt chẽ liên tục của Stalin trong các chiến lược của Hồng quân) mà Roossevelt và Churchill đã đồng ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh gần Liên Xô (ở Tehran) cuối năm 1943.

        Theo nhà sử học Nikolai Yakovlev, trước Trận đánh vĩ đại ở Vòng cung Kursk, tinh thần dân tộc Giéc-manh đã ru ngủ Hitler và các tướng lĩnh tin rằng, họ đang sở hữu những loại vũ khí tối tân nhất. Họ đã mang tới Kursk tất cả những gì mà họ nghĩ là hiệu quả nhất và lớn nhất trong kho vũ khí của phát xít Đức. Tới đầu tháng 7 năm 1943, họ đã tập trung hơn 900.000 quân, khoảng 10.000 khẩu đại bác và pháo, 2.700 xe tăng và súng lớn, khoảng 2.000 máy bay cho hướng tấn công Kursk.

        Zhukov cho biết, cũng như trong mọi chiến dịch khác, các tập đoàn quân của ông ở Vòng cung Kursk, nhận được sự giúp đõ quý báu to lớn của quân du kích. Bắt đầu từ một năm trước đó, quân Đức đã buộc phải triển khai 10% lực lượng bộ binh, bao gồm cả lực lượng cảnh sát SS và SD, đế đối phó với quân du kích.

        Khi Chiến dịch Vòng cung Kursk kết thúc, quân Đức phải hứng chịu một trong những thất bại tồi tệ nhất trong cuộc chiến tranh này. Bọn Đức Quốc xã không bao giờ có thể khắc phục được những tổn thất ở Vòng cung Kursk, chính thất bại này đã biến thành nỗi ám ảnh về một kết cục bi thảm không thế tránh khỏi của Chủ nghĩa phát xít Đức.

------------------------
        1. Tác giả đã gặp Alexei Maresyev (một Douglas Bader của nước Nga) ở Mátxcơva năm 1977 và được biết khi Alexei nằm trong bệnh viện nhớ về những ngày chiến đấu trên không trung của mình, anh đã đọc một câu trong bài thơ "Bài ca chim ưng" của nhà thơ Maxim Gorky và vẫn giữ niềm hy vọng để sông. Câu thơ đó là: "Người sinh ra chi biết bò thì không thể bay". Rõ rằng, Alexei không phải là người sinh ra chỉ biết bò.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #66 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2019, 10:32:50 pm »

       

Georgi Zhukov - Tư lệnh liên quân Liên Xô - Mông cổ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Nhật xâm lược Mông cổ mùa hè năm 1939.Zhukov với người vợ đấu tiên, Alexandra Dievna và hai con gái, Era và Ella.
 


Zhukov ngoài đời thường: Đang chơi đàn Accordion với con gái Era.Ba con gái của Zhukov, từ trái qua phải: Maria, Era, Ella.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #67 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2019, 10:36:07 pm »

       

Georgi Zhukov với mẹ, vợ và các con gái.Zhukov, Eisenhower và Montgomery nâng cốc chúc mừng tại sở chỉ huycủa Eisenhower ở Frankfurt-am-Main tháng 6 nám 1945.Nguyên soái Zhukov trong bộ quân phục mùa hè.Georgi Zhukov với ba Huân chương Anh hùng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #68 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2019, 10:39:04 pm »

           

Eisenhower và Montgomery đang xem những tấm Huân chương Chiến thắng được nạm kim cương do Zhukov trao. Andrei Vyshinsky đeo kính.Zhukov, Eisenhower, Montgomery và Vyshinsky nói chuyện vui vẻ tại Frankfurt, Đức.Zhukov, Huân huy chương lấp lánh trên ngực, ngổi trên lưng ngựa trong Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng ở Voronezh, phía Nam Mátxcơva.Zhukov và Ike xem màn biểu diễn của không quân Đồng minh tại Frankfurt ngày 10 tháng 6 nãm 1945.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #69 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2019, 10:43:12 pm »

         

Từ trái sang phải Nguyên soái Không quân Ngài Arthur Tedder, Montgomery, Eisenhower, Zhukov và Vyshinsky vui vẻ tản bộ gắn Tổng hành định của các Lực lượng Viễn chinh Đổng minh tại Frankfurt.Zhukov, khi đã nghỉ hưu, câu cá bằng chiếc cần câu và cuộn dây câu do
Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower tặng.
Các con gái của Zhukov, từ trái qua phải: Era và Ella ở Mátxcơva nãm 2002.Tượng Nguyên soái Zhukov cưỡi ngựa bằng đồng gấn Quảng trường ĐỏBia mộ Zhukov trên tường điện Kremlin, bên trái là của Tư lệnh Sergei Kamenev còn bên phải là của Nguyên soái Alexander Vasilevky.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM