Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Mười, 2021, 10:16:55 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: H  (Đọc 5551 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #100 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:40:01 pm »


        HUẤN LUYỆN NGẠCH DỰ BỊ, huấn luyện kĩ năng và tri thức QS cho những người trong ngạch dự bị, chuẩn bị nguồn nhân lực động viên cho thời chiến; bộ phận của huấn luyện quân sự. Có huấn luyện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và binh sĩ dự bị, huấn luyện sĩ quan dự bị và huấn luyện QS phổ thống cho học sinh các trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp và sinh viên các trường cao đẳng, đại học và thanh niên. Huấn luyện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, binh sĩ dự bị chủ yếu tiến hành trong các tổ chức QS địa phương; thời gian huấn luyện do chính phủ quy định theo đề nghị của bộ trưởng BQP. Sĩ quan dự bị được đào tạo tại các trường QĐ hoặc tại các trường đại học ngoài QĐ theo chương trình và thời gian quy định; thời gian và nội dung huấn luyện QS phổ thông cho học sinh, sinh viên do bộ trưởng BQP và bộ trưởng Bộ giáo dục - đào tạo quy định; thời gian và nội dung huấn luyện QS phổ thông cho thanh niên không học ở các trường do bộ trường BQP quy định và cùng với người đứng đầu các cơ quan chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội có liên quan tổ chức thực hiện.

        HUẤN LUYỆN PHƯƠNG PHÁP SƯ PHẠM, huấn luyện người chỉ huy, cán bộ cơ quan và giáo viên nâng cao trình độ giảng dạy trong huấn luyện quân sự và giáo dục chính trị. Nội dung gồm: bồi dưỡng nguyên lí giáo dục, lí luận dạy học, nguyên tắc sư phạm QS, các hình thức, phương pháp tổ chức huấn luyện, làm kế hoạch huấn luyện, soạn bài giảng; tổ chức và tiến hành giảng bài, các buổi tập, các loại tập bài, luyện tập, hợp luyện, diễn tập, tổ chức tự học... Nhiệm vụ chủ yếu: xác định, quán triệt thống nhất các quan điểm, các nguyên tắc, phương châm trong giáo dục và huấn luyện; vặn dụng tốt các phương pháp huấn luyện mới một cách sáng tạo, phù hợp với thực tế; sử dụng tốt, hợp lí cơ sở vật chất, đồ dùng, phương tiện, học cụ huấn luyện. HLPPSP thường được củng cố và nâng cao trong quá trình tiến hành tập huấn chuyên đề, trong các buổi giảng mở rộng, tập mẫu, hợp luyện, diễn tập mẫu, trong quá trình luyện tập và diễn tập thực binh.

        HUẤN LUYỆN QUÂN SỰ, hệ thống các biện pháp dạy và luyện về QS nhằm trang bị những tri thức QS và kĩ năng, kĩ xảo QS cho từng người, từng đơn vị. Đối tượng HLQS: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên; thanh niên, sinh viên, học sinh phổ thông trung học, và nhân dân (HLQS phổ thông); một nội dung chủ yếu của việc chuẩn bị cho LLVT và nhân dân để bảo vệ tổ quốc.

        HUẤN LUYỆN SỈ QUAN, huấn luyện cho sĩ quan đang giữ chức vụ hoặc sẽ bổ nhiệm chức vụ mới về QS, văn hóa, khoa học, kĩ thuật và chuyên môn nhằm bồi dưỡng, rèn luyện sĩ quan nâng cao phẩm chất chính trị, trình độ năng lực đáp ứng yêu cầu xây dựng QĐ và chiến tranh hiện đại; một trọng điểm của huấn luyện QS. Có HLSQ: tại trường và tại đơn vị. Nhà trường chủ yếu tiến hành giáo dục lí luận cơ bản, kĩ năng thực hành và tri thức cơ bản. Huấn luyện tại đơn vị là nhiệm vụ thường xuyên của sĩ quan nhầm tiếp tục củng cố và bổ sung kiến thức thông qua thực tiễn, kết hợp chặt chẽ lí luận với thực tiễn, không ngừng bổ sung và nâng cao tri thức và kĩ năng mới.

        HUẤN LUYỆN THỂ LỰC, bộ phận của huấn luyện chiến đấu nhằm nâng cao sức khỏe cho quân nhân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu và công tác. HLTL được tổ chức và thực hiện căn cứ vào đặc điểm của huấn luyện chiến đấu, phù hợp với nhiệm vụ và khả năng của đơn vị. Nhiệm vụ chủ yếu của HLTL là: làm cho quân nhân thường xuyên hoàn thiện thể lực, có sức chịu đựng bển bỉ, dẻo dai, dũng cảm, kiên quyết, tâm lí ổn định, tự tin... Các hình thức HLTL là: thể dục buổi sáng, các buổi huấn luyện thể lực, rèn luyện thể lực trong quá trình huấn luyện, thể thao quần chúng... Nội dung, hình thức và phương pháp HLTL được xác định trong chương trình huấn luyện chiến đấu, các quy định, chỉ thị, hướng dẫn riêng. Tổ chức HLTL và kiểm tra việc thực hiện là trách nhiệm của người chỉ huy và cơ quan các cấp.

        HUẤN LUYỆN TRINH SÁT, huấn luyện cho người chỉ huy, cơ quan tham mưu, cán bộ, chiến sĩ của các phân đội bộ binh, binh chủng và bộ đội chuyên ngành trinh sát về tri thức và kĩ năng công tác trinh sát; tổ chức và tiến hành trinh sát trong tác chiến. Nội dung gồm: tri thức trinh sát: lí luận công tác trinh sát, tri thức, nghệ thuật QS trong và ngoài nước; kĩ thuật trinh sát gồm: thu thập tin tức (quan sát, rình nghe, chụp ảnh. đoán đọc, đo lường, dịch mã, sử dụng các khí tài, phương tiện trinh sát...), xử lí, chuyển giao tin trinh sát... rèn luyện kĩ thuật, kĩ năng đặc chủng (địa hình học, bắn súng, lái xe, phá nổ, võ thuật, bò, trèo, lội sông, lặn nước, hóa trang, nhảy dù...); chiến thuật trinh sát: nguyên tắc tiến hành trinh sát của các phân đội, binh đội trong các hình thức tác chiến với các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. HLTS do người chỉ huy, cơ quan tham mưu các cấp và các trường tổ chức thực hiện.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #101 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:41:46 pm »


        HUẤN LUYỆN ỨNG DỤNG, huấn luyện vận dụng những kĩ năng cơ bản về tri thức QS trong điều kiện sát thực tế chiến đấu  nhằm nâng cao năng lực thực hành tác chiến. Nội dung gồm: HLƯD kĩ thuật, chiến thuật riêng rẽ và tổng hợp. HLƯD kĩ thuật riêng rẽ: vận dụng cụ thể thao tác sử dụng vũ khí. trang bị. HLƯD chiến thuật riêng rẽ: vận dụng linh hoạt cách đánh, các thủ đoạn chiến đấu và nguyên tắc chiến thuật. HLƯD chiến thuật tổng hợp: tiến hành diễn tập, tác nghiệp vận dụng tổng hợp (kết hợp) kĩ thuật với chiến thuật. HLƯD tổng hợp thường được tiến hành sau HLƯD riêng rẽ.

        HUẤN LUYỆN VƯỢT VẬT CẢN, huấn luyện cho người học hiểu được tính năng, tác dụng và biết khắc phục vượt qua các loại vật cản ở trên bộ, trên không, dưới nước bằng các phương pháp: dò gỡ, chui luồn, phá nổ, leo trèo, nhảy qua, vòng tránh...; một nội dung huấn luyện kĩ thuật chiến đấu của bộ binh và quân chúng, binh chủng. HLVVC phải phù hợp với chương trình, yêu cầu. đối tượng, nhiệm vụ huấn luyện và sát thực tế chiến đấu.

        HUẤN LUYỆN XEN KẼ, phương pháp tổ chức và thực hành huấn luyện nội dung, bài học khác nhau, xen cạnh nhau để hỗ trợ cho nhau. HLXK được thực hiện ở nhà trường và đơn vị nhằm điểu hòa giữa hoạt động trí lực và thể lực, tránh căng thẳng, mệt mỏi, tạo hưng phấn cho người học... HLXK còn được tổ chức khi thiếu phương tiện, đồ dùng, bãi tập. Có thể tổ chức HLXK giữa các nội dung trong một bài học, một đề mục hay khoa mục huấn luyện như xen kẽ giữa lí thuyết với thực hành; chính trị với QS; giữa bắn súng, ném lựu đạn, đào công sự...

        HÙNG LĨNH, vùng núi ở phía đông h. Vĩnh Lộc, t. Thanh Hóa, căn cứ của cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp do Tống Duy Tân và Cao Điền lãnh đạo. 1886 Tống Duy Tân phát động khởi nghĩa Hùng Lĩnh (1886-92), phối hợp với cuộc khởi nghĩa Ba Đình (1886-87) của Đinh Công Tráng và Trần Xuân Soạn thành phong trào chống Pháp rộng lớn ở Thanh Hóa. 15.10.1892 Tống Duy Tân bị bắt và bị giết, cuộc khởi nghĩa thất bại, nhưng phong trào chống Pháp ở Thanh Hóa vẫn không bị dập tắt hoàn toàn.

        HUNGGARI (Cộng hòa Hunggari; Magyarorszag, Magyar Koztarsasag, A. Republic of Hungary), quốc gia ở Trung Âu. Dt 93.032km2; ds 10,045 triệu người (2002); 93% người Hunggari. Ngôn ngữ chính thức: tiếng Hunggari. Tôn giáo: 67% đạo Thiên Chúa, 20% Canvanh. Thủ đô: Buđapet. Cuối tk 10 đầu tk 11 hình thành vương quốc H, 1240-41 bị quân Tacta (Mống cổ) chiếm, tk 15 - tk 17 bị các đế quốc Ottoman, Áo thống trị. 10.1918 trở thành quốc gia độc lập, 16.11.1918 tuyên bố chính thể cộng hòa, 8.1919 chế độ độc tài phát xít được thiết lập, 3.1944 bị phát xít Đức chiếm, 4.1945 được QĐ LX giải phóng. 19.8.1949 Cộng hòa nhân dân H tuyên bố thành lập. 18.10.1989 thành Cộng hòa H, đứng đầu nhà nước là tổng thống do quốc hội bầu ra. Tổng thống bổ nhiệm thủ tướng và nội các chính phủ. Phần lớn lãnh thổ là đồng bằng trung lưu sông Đanuyp; phía tây là các sườn núi của dãy Anpơ, phía bắc là các núi thuộc dãy Cacpat, đỉnh Keket cao 1.015m. Sông lớn: Đanuyp, Ttxa. Hồ lớn: Balatông. Nước công - nông nghiệp; công nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Công nghiệp: chế tạo máy, hóa chất, luyện kim, dược liệu, kĩ thuật điện... Nông nghiệp: đảm bảo lương thực, thực phẩm trong nước và 25% cho xuất khẩu. GDP 51,926 tỉ USD (2002), bình quân đầu người 5.100 USD. Thành viên LHQ (14.12.1955), Liên minh châu Âu (EU, 2004), NATO (1999). Lập quan hệ ngoại giao với VN cấp đại sứ 3.2.1950. LLVT: lực lượng thường trực 33.400 người (lục quân 23.600, không quân 7.700, các đơn vị và tổ chức trực thuộc BQP 2.100), lực lượng dự bị 90.300. Tuyển quân theo lệnh động viên. Trang bị: 743 xe tăng, 104 xe thiết giáp trinh sát, 680 xe chiến đấu bộ binh, 798 xe thiết giáp chở quân, 834 pháo mặt đất, 364 tên lửa chống tăng, 268 pháo chống tăng, 186 pháo phòng không, 348 tên lửa phòng không, 92 máy bay chiến đấu, 49 máy bay trực thăng vũ trang... Ngân sách quốc phòng 1.084 triệu USD (2002).


Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #102 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:44:52 pm »


        HUY CHƯƠNG CHIẾN SĨ VẺ VANG, huy chương của nhà nước CHXHCN VN tặng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng thuộc QĐND VN và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp thuộc Công an nhân dân VN. Đặt ra theo Luật thi đua, khen thưởng được Quốc hội nước CHXHCN VN khóa XI, kì họp thứ 4 thông qua (26.11.2003), lệnh công bố của chủ tịch nước (10.12.2003), hiệu lực thi hành từ 01.7.2004. HCCSVV có 3 hạng: hạng nhất tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 15 năm trở lên, hạng nhì tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 10 năm trở lên, hạng ba tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 5 năm trở lên; quyết định tặng do chủ tịch nước kí.        HUY CHƯƠNG QUÂN KÌ QUYẾT THẮNG, huy chương của nhà nước CHXHCN VN tặng cho những quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã phục vụ trong QĐND VN từ 25 năm trở lên và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ. Còn được tặng cho người nước ngoài có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng hoặc tăng cường tình đoàn kết chiến đấu, hợp tác hữu nghị với QĐND VN. Đặt ra lần đầu theo nghị quyết 572a/NQ-HĐNN7 ngày 27.10.1984 của HĐNN. Theo Luật thi đua, khen thưởng (2003), quyết định tặng do chủ tịch nước kí (x. minh họa giữa trang 16 và 17).        HUY DU (Nguyễn Huy Du; s. 1926), nhạc sĩ, tổng thư kí Hội nhạc sĩ VN khóa DI. Quê xã Tân Chi, h. Từ Sơn, t. Bắc Ninh; nhập ngũ 1945, thượng tá (1980); đv ĐCS VN (1947). Năm 1944-45 vào Mặt trận Việt Minh và tham gia giành chính quyền ở Hà Nội. 1947 làm công tác văn hóa, văn nghệ và sáng tác. 1962-67 và 1978 trưởng đoàn ca múa TCCT. 1979 biệt phái ra Hội nhạc sĩ VN rồi chuyển ngành (1981). HD đã sáng tác hàng trăm ca khúc trong đó có những ca khúc tiêu biểu như: “Sẽ về thủ đô” (1948), “Ba Vì năm xưa” (1948), ‘Tôi yêu hòa bình” (1949), “Những gác chuông giáo đường” (1951, phỏng thơ Hữu Loan), “Bế Văn Đàn sống mãi” (1963, thơ Trinh Đường), “Thể quyết bảo vệ tổ quốc” (1964), “Anh vẫn hành quân” (1964, thơ Trần Hữu Thung), “Bạch Long VT đảo quê hương” (1965), “Có chúng tôi trên hải đảo xa xôi” (1965), ‘Tiếng hát pháo binh” (1966), “Cùng anh tiến quân trên đường dài” (1967, phỏng thơ Xuân Sách), “Nổi lửa lên em” (1968, lời HD, Giang Lam), “Đường chúng ta đi” (1968, phỏng thơ Xuân Sách), ‘Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” (1971). HD còn viết một số tác phẩm khí nhạc, tiêu biểu là: “Miền Nam quê hương ta ơi” (1958). Đại biểu Quốc hội khóa VII, VIII, phó chủ nhiệm ủy ban văn hóa - giáo dục của Quốc hội khóa VIII, phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung. Huân chương: Quân công hạng nhì, Chiến công hạng nhì, Kháng chiến hạng nhất...        HUY ĐỘNG LỰC LƯỢNG DỰ BỊ ĐỘNG VIÊN, toàn bộ các biện pháp thực hiện để huy động quân nhân dự bị và phương tiện kĩ thuật của nền kinh tế theo kế hoạch bổ sung cho các đơn vị thường trực của QĐ, theo quy định của pháp luật. HĐLLDBĐV tiến hành khi có lệnh tổng động viên, động viên cục bộ và trong chiến tranh hoặc tăng cường cho lực lượng thường trực của QĐ khi có nhu cầu chiến đấu. Nội dung: thông báo lệnh HĐLLDBĐV; tập trung quân nhân dự bị và phương tiện kĩ thuật; vận chuyển và giao nhận lực lượng dự bị động viên; thực hiện CTĐ.CTCT; công tác bảo đảm hậu cần, trang bị kĩ thuật và tài chính.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #103 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:48:26 pm »


        HUY HIỆU CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH, huy hiệu của BQP nước CHXHCN VN tặng những cán bộ, chiến sĩ QĐND VN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Hồ Chí Minh (26- 30.4.1975). Đặt ra theo quyết định 15/QĐ-QP (24.1.1977) của bộ trưởng BQP. TCCT ra chỉ thị hướng dẫn thực hiện 17/H (26.1.1977). Quyền hạn kí quyết định thưởng huy hiệu dựa theo quy định của Điều lệnh kỉ luật Quân đội nhân dân Việt Nam (x. minh họa giữa trang 16 và 17).        HUY HIỆU CHIẾN SĨ ĐIỆN BIÊN PHỦ, huy hiệu của chính phủ VN DCCH tặng những cán bộ, chiến sĩ QĐND VN đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ (13.3-7.5.1954). Đặt ra theo quyết định của chủ tịch Hồ Chí Minh (12.5.1954) (x. minh họa giữa trang 16 và 17).        HUY HIỆU CHIẾN THẮNG 5.8, huy hiệu ki niệm của BQP nước VN DCCH tặng những cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong QĐND VN, công an nhân dân vũ trang và dân quân tự vệ đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu chống máy bay và tàu chiến Mĩ xâm lược nước VN DCCH trong ngày 2 và 5.8.1964. Đặt ra theo quyết định 288/QĐ (12.12.1964) của bộ trường BQP. TCCT ra nội quy tặng thưởng số 127/H (8.4.1965). Sau này huy hiệu được tặng cho cả những người đã tham gia các trận chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân Mĩ ở miền Bắc VN (x. minh họa giữa trang 16 và 17).        HUY HIỆU QUYẾT THẮNG, huy hiệu của BQP nước VN DCCH (CHXHCN VN) tặng thưởng những quân nhân và công nhân viên quốc phòng QĐND VN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế ở Lào và Campuchia trong và sau KCCP. Đặt ra theo quyết định 288/QĐ (12.12.1964) của bộ trưởng BQP. TCCT ra chỉ thị hướng dẫn thi hành 173/H (3.5.1965). Thủ trưởng từ cấp trung đoàn đến tổng cục được kí quyết định thưởng HHQT cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền theo quy định của BQP (x. minh họa giữa trang 16 và 17).        HUY HIỆU VÌ NGHĨA VỤ QUỐC TẾ, huy hiệu của BQP nước CHXHCN VN tặng các quân nhản, công nhân, viên chức quốc phòng trong QĐND VN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế và nhưng người nước ngoài sang giúp VN xây dựng LLVTND VN. Đặt ra theo nghị quyết của thường vụ Đảng ủy QS trung ương số 278/QUTƯ ngày 18.10.1980 và quyết định ban hành của BQP số 621/QP ngày 31.10.1980. 

        HUY THỤC (Lê Anh Chiến; s. 1935), nhạc sĩ, trưởng Đoàn ca múa quân đội (1988-89), ủy viên BCH Hội nhạc sĩ VN khóa III, IV. Quê xã Chính Lí, h. Lí Nhân, t. Hà Nam; nhập ngũ 1946, đại tá (1992); đv ĐCS VN (1956). Những năm 60, HT đã sáng tác hàng trăm ca khúc về chiến tranh CM và LLVT, tiêu biểu là: “Dòng suối La La” (giải nhì toàn quốc 1966), “Tích tà tích tích - tiếng hát thông tin” (1966), “Tiếng đàn Ta Lư” (1969), nhạc múa “Cô gái Pa Cô tải đạn” (tiết mục được huy chương vàng đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới Beclin 1973), phổ nhạc thơ chúc tết của chủ tịch Hồ Chí Minh (1969), “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (giải nhất ca khúc 1970). HT còn viết một số tác phẩm nhạc không lời (3 trong số 7 màn của kịch múa “Xô viết Nghệ Tĩnh”, viết nhạc cho một số phim QĐ) và hợp xướng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Tiêu biểu là bản độc tấu đàn bầu với dàn nhạc “Vì miền Nam” (1969-73), một tác phẩm mẫu mực được nhiều nghệ sĩ đàn bầu biểu diễn (tiết mục được huy chương vàng đại hội liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới Beclin 1973 và giải nhì UNESCO 1983). Huân chương: Độc lập hạng ba, Quân công hạng ba, Chiến công hạng ba, Kháng chiến hạng nhất...


Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #104 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:50:43 pm »


        HUYỆN (THỊ XÃ) BIÊN GIỚI, đơn vị hành chính cấp huyện (thị xã) có một phần địa giới hành chính trùng với đường biên giới quốc gia, trực thuộc tỉnh hoặc thành phố biên giới. Ngoài nhiệm vụ chung của cấp huyện (thị xã), H(TX)BG còn có nhiệm vụ tổ chức thực hiện quản lí nhà nước về biên giới quốc gia trên địa bàn chỉ đạo các cơ quan và nhân dân trong huyện (thị xã) chấp hành quy chế biên giới quốc gia và các điều ước biên giới. Động viên và phát huy sức mạnh toàn dân, của LLVTND cùng phối hợp giúp đỡ bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ quản lí, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn.

        HUYỆN ĐẢO, đơn vị hành chính cấp huyện được tổ chức ở đào hoặc quần đảo : thuộc tỉnh hoặc thành phố ven biển. Có nhiệm vụ quản lí nhà nước về mọi mặt: kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh... tại HĐ; phát huy sức mạnh của toàn dân, của LLVTND địa phương cùng phối hợp giúp đỡ bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh hải, đảo. Các HĐ ở VN: Vân Đồn, Cô Tô (t. Quảng Ninh); Cát Hải, Bạch Long Vĩ (tp Hải Phòng); Hoàng Sa (tp Đà Nẵng); Lí Sơn (t. Quảng Ngãi); Phú Quý (t. Bình Thuận); Trường Sa (t. Khánh Hoà); Côn Đảo (t. Bà Rịa - Vũng Tàu); Phú Quốc, Kiên Hải (t. Kiên Giang).

        HUYỆN ĐỘI X BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ

        HUỲNH CÔNG THÂN (Huỳnh Công Mến; s. 1923). Ah LLVTND (1998). Quê xã Hựu Thạnh, h. Đức Hoà, t. Long An; nhập ngũ, thiếu tướng (1980), chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy QS tinh Long An (1978); đv ĐCS VN (1945). Năm 1946 ủy viên thường vụ huyện ủy Cần Giuộc. 1948 bí thư, chính trị viên đại đội căn cứ Vườn Thơm. 1954 cán bộ QS cốt cán, thường vụ huyện ủy Đức Hoà. 1955-57 tham gia tổ chức và chỉ huy LLVT ở các huyện Đức Hoà, Bến Lức trở thành nòng cốt LLVT tính hỗ trợ cho phong trào đồng khởi (1960). Năm 1961-63 chỉ huv LLVT tỉnh đánh chiếm các căn cứ lớn của địch. Trận 23.11.1963 đánh vào căn cứ biệt kích Mĩ ở Hoà Hiệp, diệt và làm bị thương 500 địch, thu trên 500 súng các loại. Tết Mậu Thân 1968, tư lệnh Phân khu 3, chỉ huy 9 tiểu đoàn đánh vào quận: 6, 7 và 8, mở đường đánh vào tổng nha cảnh sát chính quyền Sài Gòn. 5.1968 chỉ huy LLVT Long An đánh vào Sài Gòn đợt 2, diệt 10 đồn (ở q. Cool và 1 tiểu đoàn Mĩ. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh chỉ huy một cánh quân ở hướng Tây Nam đánh vào Sài Gòn. 1978-79 chi huy LLVT Long An chiến đấu bảo vệ tuyến biên giới của tỉnh (140km)... Huân chương: 3 Chiến công, Bảo vệ tổ quốc do nhà nước Campuchia tặng...        HUỲNH ĐẮC HƯƠNG (s. 1921), phó chính ủy, phó tư lệnh về chính trị Quân khu 2 (1979-82). Quê phường Cẩm Phô, tx Hội An, t. Quảng Nam: tham gia CM 1938, nhập ngũ 1945, thiếu tướng (1974); đv ĐCS VN (1942). Trước CM tháng Tám (1945) nhiều lần bị địch bắt giam. 3.1945 vượt ngục, tiếp tục gây cơ sở CM ở Tiên Phước (Quảng Nam), tỉnh ủy viên lâm thời tỉnh Quảng Nam. 10.1945-49 hiệu trường Trường quân chính Quảng Nam; chính ủy trung đoàn, phó phòng chính trị Liên khu 5. Tháng 3.1952-53 phái viên, rồi phó phòng chính trị Liên khu 5. Tháng 7.1955-65 cục phó, rồi cục trưởng Cục tổ chức TCCT; phó chính ủy Mặt trận Tây Nguyên. 7.1966 phó chính ủy Quân khu Tây Bắc. 5.1969 chính ủy Mặt trận Cánh Đồng Chum (Lào). 8.1970 tư lệnh, kiêm chính ủy Mặt trận 959. Năm 1971-72 chính ủy BTL chiến dịch Cánh Đổng Chum. 9.1976 thứ trưởng Bộ thương binh và xã hội. 1979-82 phó chính ủy, phó tư lệnh về chính trị Quân khu 2. Tháng 12.1982 thứ trưởng Bộ thương binh và xã hội. Huân chương: Quân công hạng nhất, Chiến công hạng nhất, Chiến thắng hạng nhất...        HUỲNH HỮU ANH (1921-93), phó tư lệnh Quân khu 5 (1975-87). Quê xã Cát Nhơn, h. Phù Cát, t. Bình Định: nhập ngũ 1945, thiếu tướng (1983); đv ĐCS VN (1946). Trong KCCP, trưởng thành từ cán bộ trung đội đến tiểu đoàn trưởng thuộc Liên khu 5. Trong KCCM, 1961 tham mưu phó Quân khu 5. Tháng 9.1965-74 sư đoàn phó rồi sư đoàn trưởng Sư đoàn 3. Năm 1975-87 phó tư lệnh Quân khu 5, kiêm tư lệnh Mặt trận 579 (7.1981). Huân chương: Độc lập hạng nhất, Quân công hạng nhì...


Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #105 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:53:44 pm »


        HUỲNH NGHỈ (s. 1930), Nhà giáo nhân dân (1997), giáo sư (1996), tiến sĩ (1990). Quê xã Tam Quan, h. Hoài Nhơn. t. Bình Định; nhập ngũ 1950, thiếu tướng (1994); đv ĐCS VN (1953). Năm 1950-64 trưởng thành từ chiến sĩ đến tham mưu trưởng tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 812. Năm 1964 vào chiến trường Tây Nguyên, trưởng tiểu ban tác chiến, tham mưu trưởng Trung đoàn 320. Năm 1969-72 trưởng ban QS. hiệu phó Trường quân chính B3, trung đoàn trưởng Trung đoàn 95. Năm 1974-79 phó ban quân huấn B3 rồi hiệu trường Trường quân chính Quân đoàn 3. Năm 1979-90 phó trưởng khoa rồi trưởng khoa nghệ thuật chiến dịch. 1991-98 phó giám đốc Học viện lục quân. Chủ nhiệm 4 đề tài khoa học cấp BQP. biên soạn 12 giáo trình và báo cáo khoa học, hướng dẫn 15 nghiên cứu sinh và 20 học viên cao học. Huân chương: Chiến công hạng ba. Chiến thắng hạng ba. Kháng chiến hạng ba.        HUỲNH PHI HÙNG (1950-69), Ah LLVTND (truy tặng 1970). Quê xã Khánh Bình, h. Trần Văn Thời, t. Cà Mau; nhập ngũ 1966; đv ĐCS VN (1968); khi hi sinh là trung đội phó, Đại đội 3, Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 1, Quân khu 9. Trong KCCM, 1966-69 chiến đấu ở mặt trận miền Tây Nam Bộ, đánh 26 trận, diệt 74 địch, bắn rơi 3 máy bay trực thăng, phá hủy 2 xe QS, bắn chìm 1 tàu chiến. Trận Thác Lác (cuối 1967), một mình sử dụng 3 khẩu súng, cơ động như con thoi, cùng đơn vị diệt nhiều địch (HPH diệt 40), đánh bại cuộc càn của địch. Huân chương: Quân công hạng ba, Chiến công hạng nhì.        HUỲNH PHÚ SỔ (1919-47), người sáng lập giáo phái và Lực lượng vũ trang Hoà Háo ở Nam Bộ. Quê làng Hoà Hảo, h. Tân Châu, t. Châu Đốc (nay thuộc t. An Giang). Biết nghề bốc thuốc chữa bệnh và theo học kinh Phật. 1939 tự xưng là người kế tục giáo chủ Phật thày Tây An (1807-56) và truyền bá giáo lí Phật giáo mới (gọi là đạo Hoà Hảo), lấy 5.7.1939 làm ngày lập đạo. Lúc đầu, HPS có tư tưởng chống Pháp và một số quan điểm giáo lí tiến bộ, nên nhanh chóng thu hút dược đông đảo tín đồ (chủ yếu là nông dân) ở các tỉnh Châu Đốc, Long Xuyên và một số tỉnh ở Nam Bộ. 1941 bị Pháp bắt đưa vào nhà thương điên Chợ Quán (Sài Gòn) rồi quản thúc tại Bạc Liêu. 10.1942 QĐ Nhật giải thoát về Sài Gòn với ý đồ xây dựng Hoà Hảo thành lực lượng chính trị thân Nhật. Sau CM tháng Tám (1945), một số lãnh đạo Hoà Hảo kí thỏa hiệp với Pháp, thành lập VN dân chủ xã hội đảng (cg Đảng dân xã, 9.1946) và LLVT Hoà Hảo (QĐ Phật giáo Hoà Hảo), bầu HPS làm chủ tịch Mặt trận quốc gia liên hiệp, chống lại cuộc KCCP của dân tộc. 16.4.1947 chết tại Đốc Vàng (Long Xuyên).

        HUỲNH THỊ HƯỞNG (Sáu Hồng; 1941-65), Ah LLVTND (truy tặng 1985). Quê xã Hội An. h. Chợ Mới, t. An Giang; đv ĐCS VN; khi hi sinh là du kích xã Hội An. Trong KCCM, vận động nhân dân tham gia kháng chiến: đóng thuế nông nghiệp, tòng quân, đào hầm nuôi giấu cán bộ, tham gia du kích diệt ác, phá kìm. 16.6.1965 bị bắt khi làm nhiệm vụ diệt xã trường ác ôn. Mặc dù 4 cố vấn Mĩ và nhân viên chính quyền Sài Gòn dụ dỗ và tra tấn, chôn sống đến cổ, HTH vẫn vạch tội ác của địch, động viên nhân dân vững tin vào thăng lợi cua CM và hô khẩu hiệu “Hồ Chí Minh muôn năm”, “Đáng lao động Việt Nam muôn năm”; bị địch dùng lưỡi lê rạch miệng, cắt tai, cắt lưỡi... cho đến chết. Hiện nay một đường phố ở h. Chợ Mới và một nhà trẻ trong t. An Giang mang; tên Huỳnh Thị Hưởng.        HUỲNH THỊ TÂN (Má Tám; s. 1906), Ah LLVTND (1978). Quê xã Mĩ Quới. h. Ngã Năm, t. Sóc Trăng; đv ĐCS VN (1971); khi tuyên dương Ah là du kích xã Mĩ Quới. 1955- 75 nuôi giấu hàng trăm cán bộ, bộ đội; vận động nhân dân ủng hộ hơn 40t thóc cho kháng chiến; nhiều lần theo dõi nắm tình hình địch cung cấp cho du kích chiến đấu diệt hàng trăm địch: vận động lập hội phụ nữ, hội mẹ chiến sĩ và nông hội (xã), dẫn đầu quần chúng đáu tranh chống địch bắt lính, gom dân. 4 lần bị địch bắt, tra tấn dã man. HTT vẫn kiên trung bất khuất. 5 con trai là liệt sĩ, 1 cháu nội là bộ đội và con gái út là du kích. 1994 được phong Bà mẹ VN Ah. Huân chương: Chiến công hạng nhất.


Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #106 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:55:50 pm »


        HUỲNH THÚC KHÁNG (Huỳnh Hanh; 1876-1947), người tham gia khởi xướng và lãnh đạo phong trào Duy Tân (1906- 08). Quê làng Thạch Bình, h. Tiên Phước, t. Quảng Nam. 1904 đỗ tiến sĩ nhưng không làm quan, cùng Phan Chu Trinh, Trấn Quý Cáp và một số sĩ phu yêu nước tiến hành vận động cải cách dân chủ, mở trường dạy học nâng cao dân trí, giáo dục lòng yêu nước, chống phong kiến, đế quốc. 1908-21 bị thực dân Pháp bắt đày ra Côn Đảo. 1926-28 viện trường Viện dân biểu Trung Kì. 1927-43 sáng lập kiêm chủ bút báo ‘Tiếng Dân” ở Huế. Sau cách mạng tháng Tám 1945, bộ trưởng Bộ nội vụ Chính phủ liên hiệp kháng chiến, quyền chủ tịch nước VN DCCH trong thời gian chủ tịch Hồ Chí Minh sang thảm Pháp (6-10.1946), hội trường Hội liên hiệp quốc dân VN (Liên Việt). Cuối 1946 đại diện của chính phủ đi kiểm tra Liên khu 5 khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Trên đường công tác, lâm bệnh mất tại Quảng Ngãi (21.4.1947).

        HUỲNH VĂN ĐẢNH (1939-71), Ah LLVTND (1965). Quê xã Đức Tân, h. Tân Trụ. t. Long An; tham gia du kích 1960. nhập ngũ 1963; đv ĐCS VN (1962); khi tuyên dương Ah là chính trị viên trung đội bộ đội địa phương huyện Tân Trụ. 1960-63 tham gia xây dựng du kích xã vững mạnh, cùng đồng đội đánh 134 trận, đánh bại hàng chục trận càn của địch, diệt trên 100 địch (có 1 cố vấn Mĩ và 3 sĩ quan QĐ Sài Gòn). Kiên trì bao vây bắn tỉa, với lực lượng ít, vũ khí thô sơ, HVĐ đã chỉ huy đơn vị ngày đêm chiến đấu gây cho địch thiệt hại và căng thẳng tinh thần, buộc phải rút khỏi đồn Triêm Đức. 1963 với tài bắn tỉa, chỉ 75 viên đạn, HVĐ diệt 78 địch. Huân chương: Quân công hạng ba.        HƯ HỎNG trang bị kĩ thuật, trạng thái mất toàn bộ hay một phần khả năng làm việc của trang bị kĩ thuật do một hoặc nhiều bộ phận, chi tiết không hoàn thành chức năng. Trạng thái HH có thể xuất hiện do tác động của các yếu tố ngẫu nhiên (sự cố kĩ thuật, sai phạm trong sử dụng, thương vong trong chiến đấu...) hoặc do hao mòn tự nhiên, khi một hoặc một số tham số kĩ thuật cơ bản đã vượt quá giới hạn cho phép. HH có thể làm ngừng toàn bộ hoạt động của trang bị hoặc làm giảm hiệu quả hoạt động của nó xuống dưới mức cho phép. Theo đặc trưng thay đổi các tham số, có: HH đột xuất và HH dần dần; theo quan hệ phụ thuộc, có: HH phụ thuộc và HH độc lập; theo mức độ, có: HH từng phần và HH hoàn toàn: theo dấu hiệu xuất hiện, có: HH hiện và HH ẩn; theo khả năng khắc phục, có: HH bền vững và HH tự phục hồi... Tiêu chuẩn HH được quy định trong các tài liệu định mức kĩ thuật cho từng loại trang bị kĩ thuật cụ thể.

        HƯNG HÓA, tinh cũ ở Bắc Bộ. Thành lập năm Minh Mệnh thứ 12 (1831). Địa bàn bao gồm hầu hết vùng tây Bắc Bộ ngày nay. Tinh lị đặt tại xã Trúc Phê, h. Tam Nông, nay là thị trấn Hưng Hóa, h. Tam Nông, t. Phú Thọ. Cuối tk 19 đầu tk 20 lẳn lượt chia nhò và sáp nhập với một số vùng thuộc các tinh khác thành các tinh Lào Cai (5.1886), Chợ Bờ (6.1886, đổi thành Hoà Bình 9.1896), Yên Bái (1895), Vạn Bú (1895, dổi thành Sơn La 1904), Hưng Hóa mới (6.1891, nay là Phú Thọ), Lai Châu (6.1909).

        HƯNG YÊN, tỉnh đồng bằng Bắc Bộ; bắc và tây bắc giáp Bắc Ninh, Hà Nội, nam giáp Thái Bình. Hà Nam. đông giáp Hải Dương, tây giáp Hà Tây. Dt 923,09 km2; ds 1,11 triệu người (2003). Thành lập 1831, gồm phần lớn t. HY (trừ các huyện Vãn Giang, Văn Lâm, Mĩ Hào) và một phần t. Thái Bình ngày nay. 1890 tách các huyện phía nam Sông Luộc cùng với một phán Nam Định để lập t. Thái Bình. Nửa đầu tk 20 lần lượt sáp nhập một số huyện của Hải Dương, Bắc Ninh. 1968 hợp nhất với Hải Dương thành t. Hải Hưng, 11.1996 tái lập. Tổ chức hành chính: 9 huyện, 1 thị xã; tinh lị: tx Hưng Yên. Địa hình bằng phẳng, có Sông Hồng, Sông Luộc ở phía tây và phía nam. Nhiệt độ trung bình hàng năm 23°C, lượng mưa 1.500mm/năm. Là tỉnh nông nghiệp. Sản lượng lương thực có hạt 2002 đạt 547,4 nghìn tấn (lúa 530,6 nghìn tấn). Các khu công nghiệp đang hình thành: Như Quỳnh. Phố Nối... Giá trị sản xuất công nghiệp 2002 đạt 2.565,6 tỉ đồng. Giao thông đường bộ: QL 5A, đường 39; đường sắt Hà Nội - Hải Phòng; đường thủy: Sông Hồng, Sông Luộc... Tk 16-17 thương cảng Phố Hiến là trung tâm thương mại, giao dịch quốc tế lớn. Quê hương Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thiện Thuật, Phạm Ngũ Lão, Tô Hiệu, Tô Chấn, Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Linh... Truyền thống lịch sử CM: phong trào Du kích đường 5, Đội du kích Hoàng Ngân trong KCCP. Địa danh lịch sử QS: Đấm Dạ Trạch, bến Hàm Tử, Tây Kết (chiến thắng chống Nguyên -  Mông lần thứ II, năm 1285); căn cứ Bãi Sậy (1885-89)...

Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #107 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:57:58 pm »

       
        HƯƠNG CẢNG nh HỔNG CÔNG

        HƯỚNG CHIẾN DỊCH, dải địa hình, vùng biển kế cận (nếu có) và vùng trời phía trên, ở đó có những mục tiêu chiến dịch quan trọng và có những điều kiện cho phép liên binh đoàn (tập đoàn) chiến dịch bố trí triển khai và tiến hành chiến dịch. HCD là một bộ phận của hướng chiến lược hoặc độc lập.

        HƯỚNG CHIẾN LƯỢC, dải địa hình rộng lớn, vùng biển kế cận (nếu có) và vùng trời phía trên mà ở đó các tập đoàn lực lượng lớn của LLVT có thể bố trí, triển khai và trong chiến tranh thì tiến hành tác chiến, thực hiện các nhiệm vụ chiến dịch chiến lược. Trên HCL thường có một hoặc một số hướng chiến dịch. HCL là một phần của chiến trường tác chiến.

        HƯỚNG CHUẨN của pháo binh, hướng thống nhất được chọn để định hướng cho pháo và khí tài trinh sát của một hoặc một số phân đội (binh đội) pháo binh. HC được cho bằng góc phương vị ô vuông, lấy chẵn trăm li giác, từ giữa khu vực trận địa bắn (hay đài quan sát) tới giữa khu vực mục tiêu; do người chỉ huy (chủ nhiệm) pháo binh cấp cao nhất quy định. Trong nhiều trường hợp, một đơn vị pháo binh có nhiều HC: chính, phụ và riêng cho từng trận địa bắn và đài quan sát.

        HƯỚNG ĐỘT KÍCH CHỦ YẾU X. HƯỚNG TIẾN CÔNG

        HƯỚNG PHÒNG NGỰ, khu vực (dải) địa hình mà địch có thể tiến công, cần chuẩn bị phòng ngự. Có HPN chủ yếu và HPN khác. Xác định HPN chủ yếu là một nội dung cơ bản trong quyết tâm phòng ngự.

        HƯỚNG TẬP KÍCH ĐƯỜNG KHÔNG, dải không gian phía trên mặt đất, mặt nước của địa bàn có những mục tiêu mang ý nghĩa chiến dịch và chiến lược (như cụm lực lượng lục quân, hải quân, không quân, trung tâm hành chính, chính trị và công nghiệp) và có những điều kiện cho phép các lực lượng không quân tiến hành (độc lập hoặc hiệp đồng với các quân binh chủng khác) các hoạt động tác chiến để thực hiện những mục đích chiến lược và chiến dịch nhất định.

        HƯỚNG TIẾN CÔNG, dải địa hình từ trận địa xuất phát tiến công đến hết chiều sâu nhiệm vụ, mà các đơn vị LLVT phải tiêu diệt (đánh bại) quân địch, hoàn thành nhiệm vụ tiến công. HTC do cấp trên chỉ định hoặc do người chỉ huy tự xác định, căn cứ vào ý định cấp trên, tình hình địch, ta, địa hình và các điều kiện khác... Thường được xác định trên bản đồ và cụ thể hóa trên thực địa. HTC có các loại chiến lược, chiến dịch và chiến thuật; chủ yếu, thứ yếu, và các hướng khác. HTC chủ yếu là HTC của lực lượng chủ yếu, có ý nghĩa quyết định đối với việc tiêu diệt địch và hoàn thành nhiệm vụ tiến công. Chọn HTC chủ yếu và quyết định sử dụng lực lượng trên hướng này là một nội dung quan trọng trong ý định tác chiến tiến công; phải đảm bảo triển khai thuận lợi và phát huy sức chiến đấu của lực lượng chủ yếu, tạo bất ngờ đánh vào mục tiêu chủ yếu của đối phương, hiệp đồng chặt chẽ, cơ động thuận lợi. HTC chủ yếu cg là hướng đột kích chủ yếu. HTC thứ yếu là HTC của một bộ phận lực lượng để thực hiện một phần nhiệm vụ tiến công, hỗ trợ HTC chủ yếu.

        HƯỚNG XE TẢNG ĐỊCH UY HIẾP, dải địa hình thuận tiện cho địch sử dụng lực lượng lớn xe tăng, xe bọc thép trong tiến công, phản kích (phản đột kích) gây nguy cơ phá vỡ thế trận của ta. HXTĐUH thường trùng với hướng tiến công, phản kích (phản đột kích) chủ yếu. Trên hướng này cần tổ chức hệ thống chống tăng mạnh, chuẩn bị đường cơ động cho đội dự bị chống tăng, đội cơ động vật cản, cũng như cho các phương tiện chống tăng từ các hướng khác và lực lượng dự bị được điều đến.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #108 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 04:59:16 pm »


        HỮU BÌNH (Đồn Nam), pháo đài ở hữu ngạn sông Sài Gòn, xây dựng 1789 trên địa phận h. Tân Bình, phủ Gia Định (nay thuộc phường Tân Thuận Đông, q. 7, tp Hồ Chí Minh). Cùng với pháo đài Tả Định trên bờ đối diện tạo thành tiền đồn bảo vệ cửa ngõ đông nam thành Gia Định. 16.2.1859 khi tiến đánh Gia Định lần thứ nhất, tàu chiến của liên quân Pháp - Tây Ban Nha tiến công hai pháo đài này. Quân ta chống trả quyết liệt nhưng không bảo vệ được. Cả hai đồn bị pháo địch san bằng.

        HỮU MAI (Trần Mai Nam; s. 1926), nhà văn. Quê tp Nam Định, t. Nam Định; nhập ngũ 1946, đại tá (1980); đv ĐCS VN (1950). Trong KCCP, tham gia nhiều chiến dịch lớn. chủ bút báo “Quân tiên phong” của Đại đoàn 308. Sau KCCP, biên tập viên tạp chí “Văn nghệ quân đội", trưởng phòng văn hóa - văn nghệ QĐ. Sau chuyển ngành sang Hội nhà văn VN (ủy viên BCH, ủy viên Ban thư kí Hội khóa III. IV). Tác phẩm chính; “Những ngày bão táp” (1957), “Cao điểm cuối cùng” (1961), “Đồng đội” (1962), “Dải đất hẹp” (1968), “Vùng trời” (3 tập; 1971, 1974, 1980), “Đất nước” (1985), “Ồng cố vấn” (tiểu thuyết tình báo 3 tập, giải thưởng Hội nhà văn 1989, giải thưởng BQP 1989). HM là người chấp bút ghi lại các tập hồi kí của Võ Nguyên Giáp như “Từ nhân dân mà ra”, “Một vài hồi ức về Điện Biên Phủ”; “Những năm tháng không thể nào quên”, “Những chặng đường lịch sử”. Tác giả kịch phim; “Ông cố vấn”. “Hoa ban đỏ”, “Cao điểm cuối cùng”. Huân chương: Quân công hạng nhì, Kháng chiến hạng nhất...        HỮU NGHỊ QUAN, cửa khẩu biên giới Việt - Trung, thuộc địa phận t. Lạng Sơn, bắc tx Lạng Sơn 18km. Điểm xuất phát của quốc lộ I và đường sắt Bắc - Nam. Nguyên là Trấn Nam Quan do nhà Minh lập từ 1368 (đời Hồng Vũ), cg ải Pha Lũy, Nam Quan. Trong chiến tranh Trung - Pháp, cửa quan bị quân Pháp đốt phá. 1949 TQ xây dựng lại theo kiến trúc cổng vòm ba tầng. 1953 đổi thành Mục Nam Quan. 1965 đổi là HNQ. Ba chữ “Hữu Nghị Quan” trên lầu quan do Trần Nghị đề tự.
 
IA ĐRĂNG, sông ở Tây Nguyên. Dài 68km, bắt nguồn từ phía nam tx Plây Cu, t. Gia Lai, chảy qua h. Chư Prông sang Campuchia, đổ ra sông Xêrêpốc (một nhánh của sông Mê Công). Trong chiến dịch Plây Me (19.10-26.11.1965), tại thung lũng sông IĐ diễn ra trận la Đrăng (17.11.1965), trận vận động tiến công của Tiểu đoàn bộ binh 8 (Trung đoàn 66) và Tiểu đoàn bộ binh 1 (Trung đoàn 33) vào Tiểu đoàn 1 thuộc Lữ đoàn kị binh không vận số 3 Mĩ.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #109 vào lúc: 13 Tháng Tám, 2019, 07:01:46 pm »

     
HẾT H
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM