Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Bảy, 2019, 08:24:45 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Xta-lin-grát trận đánh của thế kỷ  (Đọc 887 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 19954


« Trả lời #50 vào lúc: 14 Tháng Bảy, 2019, 05:49:07 PM »


        Lúc ấy có tin báo, trung đoàn xung kích đang tiến hành phản kích đã bị mất nhiều sĩ quan và không có chỉ huy. Chúng tôi không còn lực lượng dự bị nào nữa. Lực lượng cuối cùng là đội cảnh vệ của sở chỉ huy và các sĩ quan, nhân viên tham mưu cũng đã tham gia chiến đấu. Tiếng động cơ máy bay Đức và tiếng bom đạn nổ dội vào trong hầm.

        Cố gắng xem có được lực lượng dự bị nào nữa không, tôi gọi đại tá sư đoàn trưởng Xa-ra-ép đến. Đồng chí là chỉ huy thành đội và sư đoàn của đồng chí chiếm giữ các trung tâm phòng thủ và các điểm tựa đã chuẩn bị sẵn trong thành phố. Theo đồng chí Crư-lốp, thi đại tá Xa- ra-ép coi mình là đơn vị độc lập và chấp hành mệnh lệnh của tập đoàn quân không sốt sắng lắm.

        Đồng chí báo cáo cho tôi khá chi tiết về tình hình sư đoàn, các khu vực phòng thù của các đơn vị đồng chí, tình hình trong thành phố và trong các khu nhà ở của công nhân.

        Tôi biết các vị trí phòng thủ cơ bản là các lô cốt nhỏ, chỉ được trang bị tới 25 — 30 phần trăm, nên không có sức kháng cự đáng kể. Tôi đã nhìn thấy một số công sự, đặc biệt là các chiến lũy, không thể làm điểm tựa để chiến đấu với quân thù.

        Tôi hỏi đại tá Xa-ra-ép về việc sư đoàn của đồng chí đã phối thuộc với tập đoàn quân và đồng chí phải phục tùng không điều kiện mọi yêu cầu của Hội đồng quân sự có gì chưa được rõ ràng? Đồng chí Xa-ra-ép trả đồng chí là chiến sĩ của tập đoàn quân 62.

        Nhưng cũng không thể lấy nổi một đơn vị nào của đồng chí để làm lực lượng dự bị ngăn chặn địch, vì không thể  rút các đơn vị ấy khỏi điểm tựa. Một số đơn vị tự vệ vũ trang bảo vệ các nhà máy và các khu phố, cùng với các chỉ huy của họ, đều thuộc sự điều động của đồng chí Xa-ra-ép. Các đơn vị đó gồm công an nhân dân, lính cứu hỏa và công nhân, quân số tới 1500 người. Họ chỉ thiếu súng đạn thôi. Tôi ra lệnh chọn các tòa nhà vững chắc trong trung tâm thành phố làm điểm phòng thủ, bố trí ở mỗi tòa nhà 50 đến 100 người dưới quyền chỉ huy của các cán bộ đảng viên, đào công sự chiến đấu và giữ các điểm tựa đó cho đến cùng. Sau khi nhắc lại, sư đoàn và các đơn vị vũ trang của đồng chí sẽ được tiếp tế vũ khí và đạn dược, tôi yêu cầu đồng chí Xa-ra-ép giữ liên lạc thường xuyên với sở chỉ huy của tôi.

        Sau đó, đồng chí chỉ cho tôi trên bản để thành phố các mục tiêu quan trọng nhất phải phòng giữ, và tôi tán thành các đề nghị của đồng chí.

        Đồng chí Xa-ra-ép, với cương vị sư đoàn trưởng, và nhất là cương vị cán bộ chỉ huy thành đội, biết rất rõ thành phố và đường liên lạc với các mục tiêu công nghiệp của thành phố, nên đã giúp đỡ tôi rất nhiều việc tổ chức các đơn vị vũ trang tự vệ trong các nhà máy và ở tòa nhà kiên cố. Nhân dân thành phố chiến đấu sát cánh với các chiến sĩ tập đoàn quân 62 chống quân xâm lược cho đến lực lượng cuối cùng. Tổ quốc, Xta-lin-grát sẽ không bao giờ quên họ.

        Đồng chí Crư-lốp thấy tôi nói chuyện với Xa-ra-ép xong, liền kéo Xa-ra-ép về chỗ mình để tổ chức đường liên lạc vững chắc cho việc thông báo và chỉ huy.

        Thông tin liên lạc với các đơn vị bị đứt luôn, nên đồng chí Gu-rốp và tôi phải nhiều lần rời khỏi hầm, ra phố Pu-xkin để theo tiếng súng nổ mà phán đoán xem cuộc giao chiến chỉ cách chúng tôi 400 — 500 mét, đang diễn ra ở hướng nào.

        Các nhà sử học đã lưu ý thấy, trong một số trận đánh lớn, những người chỉ huy lỗi lạc chỉ cần có thêm một tiểu đoàn thôi là đã có thể chiến thắng. Tôi nghĩ rằng trong những ngày này, Vôn Pao-luýt có thừa số tiểu đoàn cần thiết để cắt đôi tập đoàn quân 62 và tiến ra sông Vôn-ga. Nhưng sự dũng cảm của bộ đội ta đã làm thất bại mọi cố gắng của chúng.

        Trước lúc trời tối, đồng chí Khốp-cô, chỉ huy !ữ đoàn xe tăng đến chỗ tôi báo cáo là chiếc xe tăng cuối cùng của đồng chí đang bị pan ở gần ga, chỗ đường xe lửa tránh nhau.

        — Làm thế nào đây ? Đồng chí hỏi.

        Chúng tôi nghiên cứu tình hình. Chiếc xe tăng tuy bị hư nhưng vẫn có thể bắn được. Ngoài ra trong lữ đoàn còn khoảng một trăm người có tiểu liên và súng ngắn.

        — Đồng chí hãy quay lại, tôi ra lệnh. Hãy tập họp mọi người lại và giữ lẩy ngã tư cho đến khi sư đoàn Cận vệ 13 tới. Nếu không...

        Đồng chí hiểu ý tôi, quay trở lại, thực hiện mệnh lệnh, và sau đó ít lâu, như mọi người đã biết, đồng chí Khốp-cô đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất săc.

        Đến tối, cuộc chiến đấu bắt đầu lắng dịu. Các máy bay Đức hoạt động trên trời ít hơn. Tôi mất nhiều thời gian ngồi bên máy điện thoại để hỏi xem các đơn vị của sư đoàn Cận vệ 13 ở đâu và đang làm gì, việc chuẩn bị qua sông thế nào? Và cùng với các sĩ quan tham mưu sơ kết trận chiến đấu trong ngày.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 19954


« Trả lời #51 vào lúc: 14 Tháng Bảy, 2019, 05:49:28 PM »


        Tình hình hơi bi đát. Quân địch đã tới được chân đồi Ma-mai-ép, tới đường sắt chạy vào ga chính, nhưng chúng tôi vẫn giữ được ga. Ở trung tâm thành phố, có một số lính tiểu liên Đức lọt qua hệ thống phòng thủ thưa thớt của chúng tôi, đã chiếm được một số căn nhà.

        Các đơn vị chống giữ ở khu giữa tập đoàn quân, gần như bị tiêu diệt hết. Đài quan sát của tập đoàn quân trên đỉnh đồi Ma-mai-ép đã bị bom địch phá hủy.

        Ở cánh trái của tập đoàn quân, các cuộc tiến công của địch đã bị đẩy lùi, nhưng địch đang tập hợp lực lượng, tiến hành trinh sát và đang chuẩn bị một cuộc tiến công mới.

        Xét tình hình chung của bộ đội, tôi thấy không thể đòi hỏi Hội đồng quân sự cấp trên giúp đỡ gì thêm, vì biết rằng Hội đồng quân sự cấp trên đã làm hết sức mình để cho tình hình bớt căng rồi. Trong đêm 15 tháng chín, tất cả các bến qua sông Vôn-ga đã chuẩn bị sẵn sàng. Sư đoàn Cận vệ 13 tiến hành vượt sông.

        CÁC SĨ quan và nhân viên cơ quan tham mưu tập đoàn quân suốt đêm đó không ai chợp mắt : người lên tuyến một lo củng cố các đơn vị sẵn sàng chiến đấu, người chỉ huy  chiến đấu ở quanh khu nhà các chuyên viên và nhà ga để bảo đảm cho các đơn vị của sư đoàn Cận vệ 13 qua sông, người ra khu vục cảng chính đón các tiểu đoàn vượt sông và dẫn họ đi qua các đường phố đầy gạch ngói đồ nát lên tuyến một.

        Trong đêm, chỉ qua sông được hai trung đoàn 34 và 42. Trời sáng và máy bay địch xuất hiện làm cản trở việc tiếp tục vượt sông. Các trung đoàn lập tức đến chiếm lĩnh khu vực giữa thành phố, từ khe « Dốc đứng » đến nhà ga. Tiểu đoàn 1 của trụng đoàn 42 được điều đến giữ nhà ga. Đồi Ma-mai-ép do một tiểu đoàn của sư đoàn đồng chí Xa-ra-ép, và các đơn vị nhỏ lẻ của sư đoàn bộ binh 112 của đồng chí Éc-môn-kin cùng giữ. Bên trái nhà ga, phía tây-nam, các bộ phận còn lại của lữ đoàn xe tăng, trung đoàn xung kích và của lữ đoàn bộ binh 42 của đồng chí Ba-tơ-ra-cốp giữ. Các khu vực khác không có gì thay đổi.

        Sáng ngày 15 tháng chín, quân địch tiến công theo hai hướng: các đơn vị của các sư đoàn bộ binh 295, 76 và 71 có xe tăng yểm trợ tiến vào khu giữa của tập đoàn quân, nhà ga và đồi Ma-mai-ép; các sư đoàn xe tăng 24, 14 và sư đoàn bộ binh 94 tiến vào ngoại ô Mi-nin trên sườn trái. Bên sườn phải tương đối yên tĩnh. Mở màn cuộc tiến công là một cuộc oanh tạc mãnh liệt của không quân, rồi sau đó, trên các vị trí của chúng tôi không lúc nào ngớt máy bay địch bay lượn, bắn phá.

        Cuộc giao tranh ngay lúc đó bất lợi cho chúng tôi. Các đơn vị mới của sư đoàn Rô-dim-xép vừa đến lúc đêm, chưa có thời gian để định hướng và làm công sự thì đã bị ngay quân địch đông hơn tiến công. Không quân Đức giội bom như giã gạo xuống tất cả nhưng gì có trong phố. Các trận chiến đấu ác liệt diễn ra ở nhà ga và ngoại ô Mi-nin. Trong ngày, nhà ga đổi ,chủ tới bốn lần, nhưng đến đêm thì lại ở trong tay bộ đội ta. Các ngôi nhà của các chuyên viên, mặc dù trung đoàn 34 của sư đoàn Rô- đim-xép cùng xe tăng của lữ đoàn xe tăng hạng nặng phản kích, nhưng vẫn ở trong tay quân Đức. Lữ đoàn bộ binh của đại tá Ba-tơ-ra-cốp và các phân đội của sư đoàn Xa-ra-ép bị thiệt hại nặng, bị đẩy tới Lét-xơ-pa- xa-đốt-chơ-nai-a. Sư đoàn bộ binh Cận vệ của V. Đu-bi- an-xki và một số phân đội của các đơn vị khác cũng bị thiệt hại nặng, phải rút về ranh giới phía tây thành phố, ở nam sông Xa-rít-xa.

        Cho đến tới ngày 15 tháng chín, khó mà nói đúng được đồi Ma-mai-ép ở trong tay ai, vì tin tức nhận được trái ngược nhau. Một số lính tiểu liên của địch đã theo dọc sông Xa-rít-xa tiến đến tận cầu xe lửa và bắn vào sở chỉ huy của chúng tôi. Đội cảnh vệ của sở chỉ huy tập đoàn quân đã buộc phải nghênh chiến. Ngoài ra, để tránh bom và đạn pháo địch bắn không lúc nào ngớt, một số người đã ùn vào đường hầm ban đêm, mặc dù ở các lối ra vào đã có cảnh vệ kiểm soát chặt chẽ. Người của các cơ quan thông tin tập đoàn quân, của tiểu đoàn cảnh vệ, sĩ quan liên lạc các đơn vị, cả những lái xe nữa, bước qua cửa hầm, nói là có việc khẩn cấp, thế rồi ở lại không ra nữa. Hầm không có thông gió nên rất ngột ngạt khó thở, nhất là về đêm, đã có người bị ngất đi. Chúng tôi phải lần lượt thay nhau ra ngoài để dễ thở một chút. Phía nam sông Xa-rit-xa, các khu phố bốc cháy. Đạn tiểu liên Đức réo trên đầu và sát chân chúng tôi. Nhưng không tài nào ở mãi trong cái hầm ngột ngạt ấy được.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 19954


« Trả lời #52 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2019, 05:34:34 PM »


        Đêm đó, tất cả chúng tôi đều lo lẳng về số phận đồi Ma-mai-ép. Nếu địch chiếm được đồi, chúng sẽ khống chế được toàn thành phố và sông Vôn-ga. Tôi ra lệnh bằng mọi cách phải đưa được trung đoàn 39 của đồng chí I-e-lin qua sông Vôn-ga, để tảng sáng trung đoàn có thể  chiếm lĩnh được vị trí ở đồi Ma-mai-ép và bằng bất cứ gía nào cũng phải giữ vững được đỉnh đồi.

        Chỉ huy tập đoàn quân từ mội căn hầm kín và lại nằm trong một cái khe, nên tôi lệnh cho tướng Pô-giác-xki đưa một bộ phận thông tin và cơ quan tham mưu pháo binh, tổ chức một sở chỉ huy phụ trên bờ sông Vôn-ga, ở gần cảng đối diện với bờ nam của đảo Cai-xép-xki. Sở chỉ huy này làm nhiệm vụ chuyển tiếp giữa cơ quan tham mưu tập đoàn quân và các đơn vị giữ sườn phải.

        Trong các trận chiến đấu ngày 15 tháng chín, địch chết hơn hai ngàn tên. Sổ bị thương cao hơn gấp ba, bốn lần. Trong các ngày 14 và 15 tháng chín, quân Đức mất tổng cộng khoảng 8 đến 10 ngàn người và 54 xe tăng bị bắn cháy. Các đơn vị của ta cũng bị thiệt hại nặng về người, phương tiện và phải lùi. Khi tôi nói bị thiệt hại nặng phải lùi, thì không có nghĩa là bộ đội rút lui theo lệnh một cách có tổ chức từ vị trí này về vị trí khác, mà có nghĩa là các chiến sĩ ta lẻ tẻ, chứ cũng không thành đơn vị nhỏ nữa, bò thoát dưới các xe tăng để tới các vị trí gần đó với các thương tích, rồi được tổ chức lại thành các tiểu đội, trung đội, được tiếp tế đạn được và tiếp tục trở lại chiến đấu.

        Bọn Đức hiểu rằng chúng không thể chiếm ngay được thành phố một cách dễ dàng, nên về sau chúng hành động thận trọng hơn. Chúng chuẩn bị các cuộc tiến công rất kỹ càng và tiến vào cuộc giao tranh không chủ quan đàn hát nữa.

        Các trận chiến đấu trong các ngày 13, 14, 15 tháng chín ở ngay trong thành phố, chứng tỏ rằng việc tiêu diệt quân xâm lược trong các đống đồ nát hoang tàn của thành phố lại có hiệu quả hơn là trên các đồng cỏ trơ trụi giữa sông Vôn-ga và sông Đông. Mặc dầu lực lượng mạnh hơn nhiều, quân địch đã bị những tổn thất lớn khi tiến công trong các phố hẹp, vào các nhà đổ nát, không biết đối phương từ đâu bắn tới, và cái chết chờ mình ở đâu.

        Các chiến sĩ bảo vệ thành phố nói với nhau: « Đất ở bờ sông Vôn-ga, trong các phố, các công viên, thấm máu nhầy nhụa và bọn lính Hít-le bị trượt trên đó như trượt xuống dốc dẫn chúng đến thảm bại»

        Các chiến sĩ và sĩ quan ta đều biết không thể lùi về chỗ nào được nữa, và nhất là hiểu được rằng có thể đánh bại quân xâm lược. Tinh thần dũng cảm được nhân lên với kinh nghiệm chiến đấu, đã đem lại những kết quả. Các chiến sĩ săn xe tăng bình tĩnh để cho xe địch tới gần 50 — 100 mét mới diệt chúng cho chắc ăn.

        Ngày 16 và 17 tháng chín, trung đoàn của E-lin cùng với các phân đội còn lại của sư đoàn bộ binh 112 chiếm được đồi Ma-mai-ẻp nhưng không tiến xa hơn được nữa. Thế là bắt đầu các trận tập kích và phản kích, đúng hơn là các trận đánh giáp lá cà, các trận hỗn chiến ác liệt kéo dài trên đồi Ma-mai-ép cho đến tận cuối tháng giêng 1943.

        Quân địch cũng hiểu rõ, nếu làm chủ được đồi Ma-mai- ép chúng sẽ khống chế được thành phố, các khu công nhân và sông Vôn-ga. Để đạt mục đích đó, chúng không tiếc người, tiếc của. Về phía chúng ta, chúng ta kiên quyết giữ vững đồi Ma-mai-ép bằng mọi giá. Nhiều trung đoàn, sư đoàn xe tăng và bộ binh địch đã bị tiêu diệt, và nhiều sư đoàn của chúng ta cũng đánh những trận ác liệt, những trận đánh đến người cuối cùng, chưa từng thấy trong lịch sử bởi sự quy mô, gay go, khốc liệt của chúng.

        Bom nặng hàng tấn, đạn pháo cỡ 203 ly cày xới lật đất lên, nhưng những trận đánh giáp lá cà bằng lưỡi lê và lựu đạn trong các điều kiện này lại là phương pháp chiến đấu cơ bản, thực tế và có hiệu quả nhất.

        Đúng vào giữa mùa tuyết rơi, nhưng đồi Ma-mai-ép đen ngòm. Đạn pháo làm cho tuyết tan nhanh và nhào lẫn đất.

        Các trận đánh chiếm các nhà chuyên viên vẫn tiếp tục lúc lắng dịu, lúc lại bùng dữ dội thêm. Khi các cuộc tiến công hay hỏa lực pháo binh của chúng ta giảm đi là địch lại bắt đầu nã pháo vào bến phà chính ở sông Vôn-ga, nên chúng ta phải tiến công liên tục buộc chúng phải bất động trong các nhà chuyên viên.

        Độc giả sẽ nhìn thấy ảnh của một ngôi nhà đã trở thành pháo đài. Ngôi nhà đó gọi là nhà «Páp-lốp». Cố nhiên đồng chí Páp-lốp không phải là chủ ngôi nhà, nhưng đồng chí đã biết cùng các chiến sĩ của mình biến nó thành pháo đài, làm cho quân xâm lược Đức phải mất hàng trăm binh sĩ và sĩ quan mà cũng không thể chiếm nổi, dù đã xung phong nhiều lần hay bao vây dài ngày. Cuộc chiến đấu giành giật ngôi nhà kéo dài hơn 50 ngày. Phía đông ngôi nhà còn có một tòa nhà ba tầng với ống khói bị đạn pháo phạt mất một nửa. Đấy là mộf cái cối xay cũ, cùng với « nhà Páp-lốp » tạo thành một chiến lũy trong hệ thống phòng thủ chung, ngăn cản không cho địch tiến ra sông Vôn-ga. Theo yêu cầu của các cựu chiến binh tham dự trận đánh Xta-lin-grát, cái cối xay đó đã được giữ nguyên hình dạng của nó như trong những ngày bảo vệ thành phố. Mang đầy lỗ đạn súng máy, đại bác và lựu đạn, ngôi nhà là nhân chứng của các trận chiến đấu anh hùng năm 1942. Gần ngôi nhà đó hiện nay đã xây dựng một bảo tàng về trận bảo vệ Xa-rít-xin và trận đánh Xta-ỉin-grát.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 19954


« Trả lời #53 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2019, 05:32:24 PM »


        Trong khu vực ga, cuộc giao chiến vẫn tiếp diễn, kết quả luôn thay đổi. Nhà ga và các tòa nhà kế cận thay đổi chủ bốn năm lần trong ngày. Mỗi đợt xung phong lại làm cho mỗi bên thiệt hại hàng chục, hàng trăm mạng người. Ở cả hai bên lực lượng giảm dần, hàng ngũ thưa dần. Cả hai bên đều buộc phải tung ra các lực lượng dự bị mới.

        Sự chống trả kiên quyết của các chiến sĩ ta ở trung tâm thành phố, đặc biệt là của các chiến sĩ sư đoàn Cận vệ 13 đã làm thất bại các kế hoạch và mưu tính của Vôn Pao-luýt. Cuối cùng, hắn phải tung vào trận tất cả các lực lượng của đội quân xung kích đóng ở khu vực Vô-rô- pô-nô-vô, Pét-chan-ca, Xa-dô-vai-a.

        Hai sư đoàn xe tăng, một sư đoàn cơ giới và một sư đoàn bộ binh địch được bổ sung người và vũ khí, mở cuộc tiến công quyết liệt vào cánh trái của chúng ta. Đối với chúng tôi sự việc trên không có gì bất ngờ, nhưng chúng tôi không đủ lực lượng để đẩy lùi các cuộc tiến công ấy. Và tuy mạnh hơn chúng ta ít nhất gấp mười lăm hai mươi lần, địch cũng đã phải trả giá rất đắt cho mỗi bước tiến của chúng.

        Trong lịch sử quân sự, người ta coi tuyệt đỉnh của sự gay go ác liệt, là khi mục tiêu tiến công, thành phố hay làng mạc, bị thay đổi chủ nhiều lần. Ở phía nam thành phố đến nay vẫn còn ngôi nhà lớn của kho thóc. Các trận chiến đấu diễn ra ở đó từ ngày 17 đến ngày 20 tháng chín. Các tầng nhà, các nhà kho đã thay đổi chủ nhân nhiều lần. Chỉ huy sư đoàn bộ binh Cận vệ là đại tá Đu-bi-an- xki báo cáo với tôi bằng điện thoại: « Tình hình đã thay đổi. Trước đây, chúng tôi ở tầng trên kho thóc, còn bọn Đức ở dưới. Bây giờ chúng tôi đánh bật chúng ra khỏi tầng dưới, nhưng chúng lại lên được tầng trên, và cuộc chiến đầu lại đang tiếp diễn ở tầng trên kho thóc ».

        Các mục tiêu được giữ vững một cách kiên cường như vậy ở trong thành phố phải kể tới hàng chục, hàng trăm. Cuộc chiến đấu tiếp diễn kéo dài hàng tuần, giành giật từng gian nhà, từng góc tường, từng bậc thang gác và kết quả luôn thay đổi.

        Sáng ngày 16 tháng chín, tôi báo cáo với Hội đồng quân sự là chúng tôi không còn lực lượng dự bị nữa, trong khi quân địch vẫn ném vào trận chiến các đơn vị mới, và chỉ sau mấy ngày chiến đấu đẫm máu như thế nữa thì tập đoàn quân sẽ bị kiệt sức. Tôi yêu cầu chi viện cho chúng tôi hai hay ba sư đoàn mới.

        Tư lệnh phương diện quân hẳn đã biết rõ tình hình trong thành phố và đánh giá đúng tầm quan trọng của các cuộc chiến đấu trên các đường phố. Các trận giao chiến từ ngày 12 đến ngày 16 tháng chín, chứng tỏ bộ đội chống giữ thành phó có thể gây cho quân tiến công thiệt hại nhiều hơn các cuộc phản kích của các tập đoàn quân đánh ở thảo nguyên trơ trụi. Các đơn vị của phương diện quân Xta-lin-gráf, rồi đến các đơn vị của phương diện quân sông Đông, không thể chọc thủng được khu vực phòng thủ của địch rộng từ 8 đến l0 ki-lô-mét để liên lạc với tập đoàn quân 62. Lực lượng địch, gồm tập đoàn quân 6 của Vôn Pao-luýt và tập đoàn quân xe tăng 4 của Hốt, trong nhiều tháng không vượt qua nổi dải đất rộng từ 5 đến 10 ki-lô-mét để ra tới sông Vôn-ga và cũng không thể hất nổi các đơn vị thưa thớt của tệp đoàn quân 62 xuống sông.

        Cuộc chiến đấu kiên cưởng bảo vệ thành phố đã làm cho tập đoàn quân kiệt sức. Tư lệnh phương diện quân điều cho tập đoàn quân một lữ đoàn lính thủy đánh bộ và một lữ đoàn xe tăng. Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 92 đủ quân số, các chiến sĩ hải quân của hạm đội biển Bắc đặc biệt tinh nhuệ. Lữ đoàn có nhiệm vụ giữ khu vực phòng thủ dọc đường sắt kée dài từ sông Xa- rít-xa ở phía bắc đến khu tam giác, hợp điểm của ba đường xe lửa giao nhau ở phía nam.

        Lữ đoàn xe tăng chỉ có hai xe tăng nhẹ trang bị đại bác 45 ly, phải giữ một tuyến phòng ngự vòng cung ở khúc cong của đường sắt, cách phía tây đồi Ma-mai-ép nửa ki-lô-mét và không để cho địch tới được sông Vôn-ga.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 19954


« Trả lời #54 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2019, 05:25:52 PM »


        Các cuộc chiến đấu ở địa giới phía nam thành phố, trong khu vực kho thóc, đặc biệt đáng chú ý vì sự kiên cường của các chiến sĩ ta. Tôi chép lại đây vài dòng của một người đã tham gia chiến đấu bảo vệ kho thóc là đồng chí Ang-đrây Khô-di-ai-nốp, trung đội trưởng trung đội súng máy của lữ đoàn lính thủy đánh bộ 92, hiện nay đang sống ở O-ri-ôn:

        «... Tôi nhớ là đêm 18 tháng chín, sau một trận đánh gay go, tôi được gọi đến sở chỉ huy và được lệnh đưa trung đội súng máy tiến kho thóc, cùng với phân đội phụ trách bảo vệ giữ cho được nhà kho bằng mọi giá. Ngay đêm đó, chúng tôi tiến được địa điểm quy định và trình diện với đồng chí chỉ huy. Nhà kho lúc này được một tiểu đoàn Cận vệ bảo vệ, nhưng chỉ còn 30 đến 35 người chiến đấu được và một số thương binh vừa nặng vừa nhẹ chưa kịp sơ tán về hậu cứ. Các chiến sĩ Cận vệ rất sung sướng thấy chúng tôi đến và không kìm được sự khoái trá, nhảy múa, đùa vui với chúng tôi.  Trung đội của tôi có 18 người được vũ trang tốt. Chúng tôi có 2 trọng liên, 2 súng chống tăng, 3 súng máy và một máy vô tuyến điện. Mờ sáng ngày 18 từ phía nam nhà kho xuất hiện một xe tăng Đức cầm cờ trắng. « Có chuyện gì thế này? » chúng tôi tự hỏi nhau. Hai người từ trong xe tăng nhảy ra: một sĩ quan Đức và một phiên địch. Qua phiên địch, tên sĩ quan yêu cầu chúng tôi đầu hàng quân đội Đức dũng cảm vì mọi cuộc kháng cự chi là vô ích và chỉ làm cho chúng tôi phải nằm ở lại đây lâu thêm. «Các anh hãy rút khỏi kho thóc ngay đi, tên sĩ quan Đức dụ dỗ chúng tôi. Nếu từ chối thì không thoát chết được. Một tiếng đồng hồ nữa chúng tôi sẽ giội bom và sẽ đè bẹp các anh ». Chúng tôi bảo nhau « Kìa, nhìn xem cái thằng hợm này ! }) và chúng tôi trả lời ngay tên sĩ quan ngắn gọn: « Hãy truyền bằng vô tuyến điện cho tất cả bọn phát xít để chúng xéo ngay đi với ma quỷ. Còn những người đến điều đình có thể quay trở lại, nhưng chỉ được đi bộ ».

        Chiếc xe tăng mở máy định quay lui nhưng bị hai súng chống tăng của chúng tôi bắn hỏng ngay.

        Ít phứt sau, xe tăng và bộ binh địch, đông hơn chúng tôi gấp mười lần, từ phía nam và phía tây nam tiến công vào nhà kho. Đợt tiến công này bị đẩy lui, đợt khác lại tiếp theo ngay và một máy bay trinh sát hai tầng cánh bay lượn trên kho thóc để hiệu chỉnh tâm bắn và báo cáo tình hình trong khu vực của chúng tôi. Ngày 18 tháng chín, chúng tôi dẩy lui tất cả chín đợt tiên công.

        Chúng tôi hết sức dè sẻn đạn vì tiếp tế từ xa rất khó khăn.

        Lúa mì cháy trong kho, nước làm mát súng máy bốc hơi, thương binh đòi uống, nhưng quanh đó chả có một giọt nước nào. Chúng tôi chống cự như thế suốt ba ngày liền. Nóng hầm hập, khói ngột ngạt, khát khô cổ. Ban ngày nhiều người trèo lên nóc nhà kho để ngắm bắn quân địch, ban đêm lại trèo xuồng để bảo vệ xung quanh kho. Máy vô tuyến điện bị hỏng ngay từ đầu. Chúng tôi không liên lạc được với các đơn vị.

        Và đến ngày 20 tháng chín, giữa trưa, mười hai xe tăng địch từ phía tây và phía nam tiến đến. Súng chống tăng của chúng tôi hết đạn, lựu đạn cũng không còn quả nào. Các xe tăng địch tiến đến gần hai bên nhà kho và dừng lại bắn thẳng vào chúng tôi, nhưng không một ai chùn cả. Chúng tôi dùng súng máy và tiểu liên bắn xả vào bộ binh địch, không cho chúng lọt vào trong kho. Nhưng một quả đạn rơi trúng khẩu súng máy mắc-xim cùng xạ thủ, và ở một trung đội khác, một mảnh đạn phạt vỡ ống thông giỏ của khẩu mắc-xim thứ hai, nòng súng bị hỏng. Thế là chi còn một khẩu trung liên.

        Đạn đại bác nổ làm các mảnh bê tông bay lên, lúa mì bốc cháy. Trong khói mù mịt, chúng tôi không trồng thấy nhau nhưng vẫn động viên nhau bằng tiếng thét: «Hua-ra! Ở dưới coi chừng đấy! * Ngay lức đó, từ phía sau các xe tăng, lính tiểu liên Đức xông ra, khoảng trăm rưởi hoặc hai trăm tên. Chúng xung phong rất thận trọng, vừa tiến vừa ném lựu đạn về phía trước. Chúng tôi bắt lựu đạn và ném trả lại. Mỗi khi quân Đức đến gần, chúng tôi đồng loạt thét lên « Hua-ra ! Vì Tổ quốc tiến lên ! ».

        Phía tây nhà kho, bọn phát xít cũng lọt được vào bên trong, nhưng các căn phòng chúng chiếm được lập tức bị hỏa lực của chúng tôi bịt lại.

        Trong nhà kho cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt. Chúng tôi cảm thấy và nghe thấy bước chân cùng hơi thở của bọn lính địch, nhưng không trông thấy rõ chúng vì khói quá, nên cứ dựa vào tai nghe mà xả súng. Buổi chiều, sau một lúc yên tĩnh ngắn ngủi, chúng tôi kiểm lại đạn dược. Không còn lại được bao nhiêu: đạn trung liên còn một băng rưỡi, đạn tiểu liên còn được 25 đến 30 viên, mỗi khẩu chừng 8 viên.

        Còn ít đạn như vậy thì không thể nào chiến đấu phòng thủ được. Chúng tôi đã bị bao vây. Chúng tôi quyết định mở một đường về khu vực nam, phía Bê-kê-tốp-ca, vì xe tăng địch đi đi, lại lại ở mặt đông và mặt bắc của nhà kho.

        Trong đêm 21 tháng chín, dưới sự yểm trợ của khẩu trung liên độc nhất, chúng tôi lên đường. Lúc đầu mọi sự đầu êm thấm, bọn phát xít không phục ở phía, này. Sau khi đã vượt qua cái khe và đường xe lửa, chứng tôi húc ngay vào một khẩu đội cối của địch đang lợi dụng đêm tối đưa súng vào vị trí bắn. Tôi còn nhớ là chúng tôi đã lật nhào ba khẩu cối và một toa xe goòng chở đầy mìn. Bọn Đức chạy tản loạn, bỏ lại trên trận địa bảy xác chét, vứt cả vũ khí, cả bánh mì vả nước võng, còn chủng tôi thì đang sấp chết khát. « Uống ! Uống! » Đó là ý nghĩ duy nhất của chúng tôi lúc đó. Trong đêm tối chúng tôi uống thỏa thuê. Rồi chúng tôi ăn bánh lấy được của bọn Đức và tiếp tục đi. Nhung không biết số phận của các bạn tôi ra sao, vì ngày 25 hay 26 tháng chín tôi mới tỉnh lại, thì thấy mình nằm ở trong một cái hầm tối và ẩm, hình như đẫm dầu ma-díit. Không còn áo va-rơi và chân phải không có ủng. Tay chân không theo ý muốn của mình, đầu nhức, măt hoa...»
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM