Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Sáu, 2021, 03:03:43 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: AĂÂ  (Đọc 3486 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #10 vào lúc: 24 Tháng Sáu, 2019, 03:32:22 pm »

 
        AN NINH NHÂN DÂN, 1) quan điểm của ĐCS VN và nhà nước CHXHCN VN về bảo vệ an ninh quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, do nhân dân tiến hành, lực lượng an ninh nhân dân  làm nòng cốt dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lí của nhà nước. Kết hợp phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng chuyên trách, nhằm đập tan mọi âm mưu và hành động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, cùng với quốc phòng toàn dân bảo vệ vững chắc tổ quốc VN XHCN; 2) bộ phận của LLVTND VN có vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia. ANND có nhiệm vụ: đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ Đảng, chính quyền, các LLVT và nhân dân. Pháp lệnh “về lực lượng an ninh nhân dân” được công bố theo lệnh của chủ tịch HĐNN nước CHXHCN VN 14.11.1987 đã quy định: nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức lực lượng ANND; nghĩa vụ, quyền lợi của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ ANND.

        AN NINH QUÂN SỰ, nội dung của an ninh quốc gia, chỉ trạng thái vững mạnh về QS của một quốc gia phù hợp với khả năng nền kinh tế đất nước và mức sống của nhân dân. Nội dung chủ yếu của ANQS: hoạt động QS cùng các hoạt động khác (kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh...), có khả năng giữ vững hòa bình, đẩy lùi, ngăn chặn các hành động gây chiến của kẻ thù và sẵn sàng đánh thắng chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức, quy mô, trong mọi tình huống; bí mật quân sự quốc gia được bảo vệ nghiêm minh. ANQS liên quan trực tiếp đến sức mạnh chiến đấu của LLVT.

        AN NINH QUỐC GIA, trạng thái ổn định vững chắc của chế độ chính trị - xã hội, chủ quyền quốc gia được toàn vẹn. ANQG bao gồm: an ninh kinh tế, an ninh chính trị, an ninh QS, an ninh văn hóa - tư tưởng và trật tự an toàn xã hội, trong đó an ninh chính trị là nòng cốt, xuyên suốt trong sự kết hợp chặt chẽ với quốc phòng và công tác đối ngoại; có nước quan niệm ANQG bao gồm cả quốc phòng. ANQG được quyết định bởi nhiều yếu tố: sự đúng đắn của đường lối chính trị (cả đối nội và đối ngoại); năng lực lãnh đạo của chính đảng cầm quyền; vai trò quản lí xã hội của nhà nước; sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế, văn hóa, xã hội; sức mạnh quốc phòng mà nòng cốt là sức mạnh QS, an ninh; ý thức chính trị của toàn dân... trong đó vai trò lãnh đạo của chính đảng cầm quyền giữ vai trò quyết định. Bảo vệ ANQG được xác định là một nhiệm vụ trọng yếu của mọi quốc gia. Ở VN, bảo vệ ANQG thuộc trách nhiệm của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, trong đó công an nhân dân và QĐND là lực lượng nòng cốt. Bộ luật hình sự nước CHXHCN VN (1999, sửa đổi 2001) đã quy định các tội danh và khung hình phạt đối với tội xâm phạm ANQG.

        AN NINH VĂN HÓA - TƯ TƯỞNG, nội dung của an ninh quốc gia, chỉ sự ổn định của hệ tư tưởng và sự phát triển lành mạnh của nền văn hóa dân tộc. Nội dung chủ yếu gồm: các hoạt động văn hóa - tư tưởng - đúng định hướng của chính đảng cầm quyền, giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; các hoạt động văn hóa (báo chí, xuất bản, biểu diễn...) có trật tự kỉ cương tuân theo pháp luật; đấu tranh có hiệu quả chống sự phá hoại về văn hóa - tư tưởng của kẻ thù, sự xâm nhập của văn hóa phẩm độc hại, phản động và các hủ tục lạc hậu trong xã hội... ANVH-TT được bảo đảm là một động lực quan trọng của sự phát triển xã hội.

        AN THỚI, quần đảo thuộc huyện đảo Phú Quốc, t. Kiên Giang, nam đảo Phú Quốc 22km. Gồm 16 đảo, dt khoảng 18km2. Ba đảo có người ở là Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Roi. Hòn Thơm lớn nhất, dt khoảng 3km2, có nước ngọt, bờ tây đảo có hai vịnh nhỏ, tàu loại nhỏ có thể đổ bộ.

        AN TOÀN BỨC XẠ, trạng thái của thiết bị hoặc môi trường có bức xạ nhưng không gây nguy hiểm cho người, sinh vật và trang bị hoạt động trong đó hoặc khi tiếp xúc với chúng. Các đại lượng đặc trung cho ATBX là các giới hạn bức xạ cho phép (x. liều lượng bức xạ, độ nhiễm xạ). Để bảo đảm ATBX phải áp dụng những biện pháp kĩ thuật như tẩy xạ, che chắn, cách li với các nguồn bức xạ, chất phóng xạ hay môi trường bị nhiễm xạ bằng vật liệu cản xạ, phương tiện đề phòng tập thể, khí tài phòng hóa cá nhân... đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATBX với từng loại đối tượng (người, trang bị...) và trong những điều kiện cụ thể (chiến đấu, sản xuất, nghiên cứu...).
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Sáu, 2019, 11:07:04 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #11 vào lúc: 24 Tháng Sáu, 2019, 03:35:13 pm »


        AN TOÀN ĐẠN DƯỢC, trạng thái kĩ thuật của đạn dược và điều kiện tiếp xúc với chúng đảm bảo không gây nguy hiểm cho người, phương tiện, môi trường và bản thân đạn dược trong quá trình sản xuất và khai thác (cất giữ, vận chuyển, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa và xử lí). Để có ATĐD phải thực hiện các giải pháp kết cấu khi thiết kế, đồng bộ, bao gói đạn dược; tuân thủ các quy tắc tiếp xúc với đạn dược trong toàn bộ quá trình sản xuất và khai thác; sử dụng các cơ sở hạ tầng và thiết bị chuyên dụng cho sản xuất và khai thác đạn dược; thực hiện các biện pháp bảo vệ và phòng chống cháy, nổ, tai nạn, phá hoại... Các quy tắc bảo đảm ATĐD được quy định chặt chẽ trong các văn kiện (mệnh lệnh, chỉ thị, quyết định, quy định, điều lệ...) của BQP và ngành nghiệp vụ, trong các tài liệu kĩ thuật hướng dẫn khai thác các loại trang bị vũ khí, đạn dược cụ thể. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc ATĐD là yếu tô' quan trong nhất để giảm sự cố cháy, nổ, tai nạn... khi tiếp xúc với đạn dược.

        AN TOÀN KHU (ATK), khu vực trong căn cứ địa cách mạng, có các điều kiện thuận lợi về địa hình, địa thế, dân cư, chính trị, QS... được tổ chức bố phòng tốt, bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối cho các cơ quan lãnh đạo CM (kháng chiến) đóng tại đó. Ở VN, trong KCCP tại căn cứ địa Việt Bắc có ATK của trung ương ở địa bàn h. Định Hóa, Chợ Đồn, Đại Từ (t. Thái Nguyên), Sơn Dương, Chiêm Hóa (t. Tuyên Quang)... Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan của BCHTƯ ĐCS VN, Quốc hội, Chính phủ VN DCCH, Bộ tổng tư lệnh QĐND VN đã ở và làm việc tại ATK cho đến ngày kháng chiến thắng lợi.

        AN TOÀN KHU CHIÊM HÓA. an toàn khu của CM VN thời kì KCCP, được xây dựng tại h. Chiêm Hóa (bắc t. Tuyên Quang) trong Chiến Khu Việt Bắc. Ra đời đầu 1947, là nơi ở và làm việc của một số cơ quan, công xưởng, kho tàng của trung ương và Khu 10. Cùng với An toàn khu Định Hóa và các an toàn khu Sơn Dương, Yên Sơn (t. Tuyên Quang), Đại Từ (t. Thái Nguyên). Chợ Đồn (t. Bắc Cạn), ATKCH góp phần quan trọng bảo vệ an toàn các cơ quan lãnh đạo kháng chiến, giữ gìn và phát triển lực lượng, tiến hành thắng lợi cuộc KCCP. Xã Vinh Quang trong ATKCH là nơi diễn ra đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 2 của ĐCS Đông Dương (11- 19.2.1951)

        AN TOÀN KHU ĐỊNH HÓA, an toàn khu của CM VN thời kì KCCP, xây dựng đầu 1947; gồm các xã Phú Đình, Thanh Định, Định Biên, Bào Linh, Sơn Phú, Bình Thành, Trung Hội, Bảo Cường, Bình Yên và thị trấn Chợ Chu thuộc h. Định Hóa (tây bắc t. Thái Nguyên) trong Chiến khu Việt Bắc, là nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan của BCHTƯ ĐCS Đông Dương, chính phủ VN DCCH, Bộ tổng tư lệnh QĐND VN. Với địa thế thuận lợi “tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” và sự che chờ, giúp đỡ của nhân dân các dân tộc Việt Bắc, ATKĐH được bảo vệ chu đáo, bảo đảm bí mật, an toàn cho cơ quan đẩu não CM chỉ đạo kháng chiến tháng lợi, xứng đáng là “Thủ đô kháng chiến” của cả nước. ATKĐH được công nhận di tích lịch sử theo quyết định số 70/TTg ngày 27.1.1995.

        ÁN TREO, hình phạt tù có thời hạn không quá 3 năm và người phạm tội không phải chấp hành trong trại giam. Theo điều 60, Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1999), căn cứ vào nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ của người bị phạt tù không quá 3 năm, toà án cho hưởng AT và ấn định thòi gian thử thách từ 1 đến 5 năm để người phạm tội tự cải tạo dưới sự giám sát của cơ quan, tổ chức nơi làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú; ngoài ra có thể bị hình phạt bổ sung theo điều 30 và 36. Người bị AT có nhiều tiến bộ, có thể được rút ngắn thời gian thử thách sau khi đã chấp hành án được một nửa thời gian; phạm tội mới phải chấp hành hình phạt theo điều 51; không phạm tội mới trong thời hạn một năm kể từ khi hết thời gian thử thách thì được xóa án tích theo điều 65.

        ANBANI (Cộng hòa Anbani; Shqipêra, Republika e Shqipẽrisẽ, A. Republic of Albania), quốc gia ở đông nam châu Âu trên bán đảo Bancăng. Dt 28.748km2; ds 3,58 triệu người (2003); 96% người Anbani, 4% Hi Lạp và Bungari.

        Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anbani. Tôn giáo: đạo Hồi (70%), đạo chính thống Anbani (20%), Thiên chúa giáo La Mã (10%). Thủ đô: Tirana. Chính thể cộng hòa dân chủ nghị viện, đứng đầu nhà nước là tổng thống. Cơ quan lập pháp: quốc hội. Cơ quan hành pháp: chính phủ do thủ tướng đứng đầu. Địa hình: núi chiếm 2/3 diện tích tự nhiên, có dải đồng bằng hẹp ở ven biển. Phía bắc thuộc vùng núi Anpơ, đỉnh cao nhất: Côrap (2.764m). Rừng chiếm 43% lãnh thổ. Nước nông nghiệp nghèo, kinh tế phần lớn thuộc sở hữu nhà nước. Xuất khẩu: kim loại và quặng kim loại, dầu thô, rau quả, thuốc lá... GDP 4,114 tỉ USD (2002), bình quân đầu người 1.300 USD. Thành viên LHQ (14.12.1955). Lập quan hệ ngoại giao với VN cấp đại sứ 11.2.1950. LLVT khoảng 27.000 người (lục quân khoảng 20.000, không quân 4.500, hải quân 2.500). Trang bị: 435 xe tăng, 103 xe thiết giáp chờ quân, 823 pháo xe kéo, 909 súng cối, 125 súng máy và pháo phòng không, 20 tàu tuẫn tiễu chiến đấu (11 tàu phóng lôi, 9 tàu tuần tiễu), 2 tàu quét mìn, 2 tàu hộ tống, 98 máy bay chiến đấu... Ngân sách quốc phòng 43 triệu USD (2002).


Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #12 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:26:32 pm »

      
        ANĐECXEN, căn cứ không quân chiến lược của Mĩ ở khu vực Thái Bình Dương trên mũi Pati, đảo Guam, bắc Agana 28km. Có hai đường bàng 3.400m X 60m. Căn cứ của máy bay ném bom chiến lược B-52. Mĩ sử dụng A trong chiến tranh xâm lược VN.

        ANĐET, hệ thống núi ở phía tây Nam Mĩ. Dài 9.000km (nhất thế giới), cao tới 6.960m (ngọn Ancôncagoa). Gồm: A Caribê, A Tây Bắc, A Êcuađo, A Peru, A Patagôn. Thường có động đất, nhiều núi lửa hoạt động. A có nhiều đới khí hậu khác biệt nhau, đặc biệt ở trung tâm. Thế giới động vật, thực vật rất đa dạng. Có các mỏ dầu, khí đốt, kim loại màu. 5 tuyến đường sắt, 3 đường ô tô đi qua A. Dọc theo và cắt ngang A có đường ô tô Panama - Mĩ.

        ANĐÔRA (Công quốc Anđôra; Principat d’Andorra, A. Principality of Andorra), quốc gia ở tây nam châu Âu, phía đóng dãy Pirênê, giữa Pháp và Tây Ban Nha. Dt 468km2; ds 69 nghìn người (2003); chủ yếu là người Catalan. Ngôn ngữ chính: tiếng Catalan, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha. Tôn giáo: đạo Thiên Chúa. Thủ đô: Anđôra-la-Vêlia. Danh nghĩa là quốc gia có chủ quyền theo chính thể cộng hòa, trên thực tế đứng đầu nhà nước là tổng thống Pháp và tổng giám mục địa phận Uyêchen (Tây Ban Nha). Cơ quan lập pháp: tổng hội đồng. Cơ quan hành pháp: hội đồng hành pháp. Phần lớn lãnh thổ là núi có độ cao 1.000-3.100m. Khí hậu cận nhiệt đới Địa Trung Hải. Nguồn thu chủ yếu là dịch vụ du lịch (12 triệu khách du lịch hàng năm). Thành viên LHQ (28.7.1993). Không có tién tệ riêng, sử dụng đồng phrăng (Pháp) và đồng pêxô (Tây Ban Nha). Không có LLVT.


        ANGIÊRI (Cộng hòa Angiêri dân chủ và nhân dân; Al-Jazair, al-Jumhuriyah al-Jazairiyah ad-Dimuqratiyah ash-Shabiyah, A. Democratic and Popular Republic of Algeria), quốc gia ở Bắc Phi. Dt 2.381.741km2; ds 32,818 triệu người (2003); 75% người Arập, 24% Bécbe, 1% châu Âu. Ngôn ngữ chính thức: tiếng Arập, tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi. Tôn giáo: đạo Hồi dòng Sunni (99%). Thủ đô: Angiê. Chính thể cộng hòa, đứng đầu nhà nước và cơ quan hành pháp (chính phủ) là tổng thống. Cơ quan lập pháp: hội nghị nhân dân toàn quốc (quốc hội) một viện. Địa hình: sa mạc Xahara chiếm 85% diện tích, phía bắc là vùng núi Atlat và cao nguyên, phía đông nam là vùng núi Higa, đỉnh Tahat cao 2.918m, dọc bờ Địa Trung Hải là đồng bằng và núi thấp. Kinh tế: nước nông nghiệp, sản xuất lương thực không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước. Công nghiệp: khai khoáng, sản phẩm xuất khẩu chính: dầu mỏ và khí đốt. GDP 54,68 tỉ USD (2002), bình quân đầu người 1.170 USD. Thành viên LHQ (18.10.1962), Liên đoàn các nước Arập, Liên minh châu Phi, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ. Lập quan hệ ngoại giao với VN cấp đại sứ 28.10.1962. LLVT : lực lượng thường trực 136.700 người (lục quân 120.000, hải quân 6.700, không quân 10.000), lực lượng dự bị 150.000, lực lượng bán vũ trang 146.200. Tuyển quân theo chế độ động viên. Trang bị: 1.089 xe tăng, 989 xe chiến đấu bộ binh, 890 xe thiết giáp chở quân, 914 pháo mặt đất, 1.226 pháo phòng không, 2 tàu ngầm, 3 tàu frigat, 5 tàu tuần tiều, 9 tàu tên lửa, 3 tàu đổ bộ, 3 tàu hộ tống, 222 máy bay chiến đấu, 63 máy bay trực thăng... Ngân sách quốc phòng 2,1 tỉ USD (2001).


Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #13 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:30:15 pm »

       
        ANH (Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Alien; A. United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland), quốc gia ở tây bắc châu Âu, trên Bắc Băng Dương. Dt 244.1l0km^; ds 60,094 triệu người (2003); 82% người Anh, còn lại là người Xcôtlen, Uên, Alien. Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh. Tôn giáo: Anh quốc giáo, Thiên chúa giáo La Mã... Thủ đô: Luân Đôn. Chính thể quân chủ lập hiến, đứng đầu Khối liên hiệp Anh. Đứng đầu nhà nước là quốc vương (nữ hoàng). Cơ quan lập pháp: quốc hội hai viện. Cơ quan hành pháp: chính phủ do thủ tướng đứng đầu. Lãnh thổ gồm đảo Anh (Great Britain), phần phía bắc đảo Alien (Ireland) và trên 4.000 đảo nhỏ. Phía bắc đảo Anh (xứ Xcôtlen) là vùng núi và cao nguyên, đỉnh cao nhất  Bennêvit 1.343m. Vùng trung tâm, phía đông và nam là xứ Anh (England) với các vùng đất thấp, nhiều đầm lầy. Trên bán đảo phía tây là xứ Uên (Wales) có dãy núi Cambri. Mạng sông ngòi dày đặc. Các sông lớn: Thêm, Xêvec... Khí hậu đại dương ẩm ướt, lượng mưa hàng năm tới 3.000mm ở phía tây. Kinh tê công nghiệp phát triển sớm, trình độ cao. Các ngành công nghiệp chính: luyện kim, chế tạo máy, điện tử, máy bay, ô tô, hóa chất, dầu mỏ, dệt, may mặc... Thương mại, du lịch phát triển. Xuất khẩu: dầu mỏ, máy công cụ, ô tô... GDP 1.424,090 tỉ USD (2002), bình quân đầu người 24.220 USD.Thành viên sáng lập và ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ (24.10.1945). Thành viên Liên minh châu Âu (EU), NATO. Lập quan hệ ngoại giao với VN cấp đại sứ 1.9.1973. LLVT: lực lượng thường trực 211.450 người (lực lượng chiến lược 1.000, lục quân 114.800, không quân 53.300, hải quân 42.350), lực lượng dự bị 256.750. Tuyển quân theo chế độ tình nguyện. Trang bị: 594 xe tăng, 585 xe chiến đấu bộ binh, 475 xe thiết giáp trinh sát, 2.363 xe thiết giáp chở quân, 457 pháo mặt đất, 468 máy bay chiến đấu, 270 máy bay trực thăng, 16 tàu ngầm (có 4 tàu ngầm chiến lược), 3 tàu sân bay, 11 tàu khu trục, 21 tàu frigat, 20 tàu tuần tiễu, 23 tàu quét mìn, 8 tàu đổ bộ, 20 tàu hộ tống, 34 máy bay chiến đấu hải quân, 180 trực thăng vũ trang... Ngân sách quốc phòng 38,4 tỉ USD (2002).


        ANH HÙNG DÂN TỘC, người có công lao kiệt xuất trong cuộc đấu tranh cho sự trường tồn và phát triển của dân tộc, được nhân dân suy tôn và lịch sử dân tộc ghi nhận. AHDT thường xuất hiện ở bước ngoặt của lịch sử dân tộc (thời đại), trở thành biểu tượng và niềm tự hào bất diệt của dân tộc. Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc VN đã xuất hiện nhiều AHDT tiêu biểu: Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu, Ngô Quyền, Lí Thường Kiệt, Trấn Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Hồ Chí Minh...

        ANH HỪNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN, danh hiệu vinh dự cao nhất của nhà nước VN DCCH (CHXHCN VN) phong tặng cho đơn vị và phong tặng (truy tặng) cho cá nhân trong các LLVTND VN hoặc những công dân khác (kể cả người nước ngoài ở VN), đã lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và công tác, tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân... AHLLVTND do ủy ban thường vụ Quốc hội xét và quyết định theo đề nghị của thủ tướng chính phủ. Cá nhân được phong tặng danh hiệu AHLLVTND được cấp bằng và huy chương AHLLVTND. Đơn vị được phong tặng danh hiệu AHLLVTND được cấp bằng, huy chương AHLLVTND và cờ “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Các danh hiệu Ah QĐ. Ah LLVT giải phóng miền Nam nay được gọi thống nhất là AHLLVTND (x. minh họa phần trước lúc tra cứu).

        ANH XÂM LƯỢC MÃ LAI (1784-1869), quá trình gây sức ép và tiến hành chiến tranh xâm lược của Anh nhằm thôn tính Mã Lai, mở rộng thuộc địa ở châu Á. Sau chiến tranh với Hà Lan (1780-84), Anh gạt Hà Lan và các đối thủ khác khỏi Mã Lai. từng bước độc chiếm khu vực này bằng các thủ đoạn gây chia rẽ, can thiệp, mua đất hoặc đem quân xâm lược. 1786- 89 Anh mua đảo Pênăng và tỉnh Oenlalay, tiếp đó đánh chiếm Malacca (1793) và Xingapo (1819). Dựa vào các vị trí đã chiếm được, 1823 Anh tập trung lực lượng mở rộng đánh chiếm các vùng quan trọng phía đông Mã Lai (Brunây, Xuhu, Xaba, Xaraoac), gây áp lực buộc chính quyền Mã Lai phải kí hòa ước thừa nhận sự thống trị của Anh (1824), nhưng nhân dân Mã Lai ở nhiều noi vẫn nổi dậy chống lại. 1869 khi kênh đào Xuyê khai thông, Anh tăng cường QĐ đến Mã Lai và áp đặt chế độ cai trị ở đây.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #14 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:31:52 pm »

    
        ẢNH ĐA PHỔ, ảnh chụp hoặc quét từ 3 kênh phổ trở lên bằng máy ảnh nhiều ống kính (với máy ảnh quang học) hoặc nhiều đầu cảm nhận (với máy quét), dựa trên nguyên lí các đối tượng có bề mặt vật lí khác nhau thì có phản xạ phổ và đặc trưng phổ khác nhau. Thường được quét hay chụp từ trên máy bay, tàu vũ trụ hay vệ tinh, trong các vùng sóng ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại từ 0,4-l,lpm. Vd: ảnh vũ trụ của LX trước đây và Nga hiện nay là ảnh quang học, chụp từ độ cao h=200km trong các kênh phổ 0,5-0,6µm, 0,6-0,7µm, 0,7- 0,85µm; ảnh Landsat của Mĩ quét từ độ cao h=980km trong các kênh 0,5-0,6µm, 0,6-0,7µm, 0,7-0,8µm, 0,8-1,1 µm; ảnh vệ tinh SPOT của Pháp quét từ độ cao h=800km trên các kênh 0,5-0,59µm, 0,61-0,68µm, 0,79-0,89µm và kênh toàn sắc 0,51-0,73µm. AĐP quang học có độ phân giải cao nhưng sau khi chụp phải đưa về để in tráng trên Trái Đất nên tính cập nhật thông tin thấp. Ảnh quét được ghi vào băng từ và truyền về Trái Đất qua trạm thu nên thông tin kịp thời, nhưng có độ phân giải thấp hơn ảnh quang học. Với tiến bộ khoa học kĩ thuật ảnh quét ngày càng có độ phân giải cao gần với độ phân giải ảnh quang học.

        ẢNH HÀNG KHÔNG, ảnh bề mặt Trái Đất được chụp từ khí cụ bay. Trên AHK có ghi các chỉ số bay chụp: thời gian chụp, số hiệu ảnh... AHK dùng để nghiên cứu địa hình, đo vẽ và chỉnh lí bản đồ địa hình, trinh sát trận địa, xác định mục tiêu... (x. minh họa giữa trang 352 và 353)
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #15 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:34:10 pm »Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #16 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:35:41 pm »

                
        ANPƠ (P. Alpes), hệ thống núi ở châu Âu, nằm trên lãnh thổ của nhiều nước (Pháp, Italia, Thụy Sĩ, Áo, Đức...), trải ra theo hình vòng cung lồi về phía đông bắc. Dài gần 1.200km, rộng 50-260km, dt 220.000km2, cao 2.000-3.500m (ngọn cao nhất Blãng 4.807m). Nhiều hồ đẹp (Giơnevơ, Vômô). A là đường ranh giới khí hậu, đường phân thủy lớn nhất châu Âu. Có nhiều sông băng, diện tích đóng băng khoảng 4.000km2. Gần 20 tuyến đường ô tô, đường sắt, đường hầm đi qua A theo các thung lũng. A là nơi du lịch và leo núi.

        ANTAI, hệ thống núi ở Trung Á. Dài 2.000km, trải dài từ nam Xibêri (Nga) qua Mông cổ, Tân Cương (TQ) đến đông Cadăcxtan. Gồm những dãy núi tạo thành các đường phân thủy của các sông Ôbi, Ênixây. Có nhiều sông băng, diện tích đóng băng hơn 900km2, hơn 3.500 hồ nước. Ngoài núi cao, ở A có rừng rậm, thảo nguyên và hoang mạc. Các mỏ: kim loại hiếm, vàng, sắt, thủy ngân.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #17 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:45:24 pm »


        ANTEN, thiết bị bức xạ hoặc thu sóng điện từ. Theo công dụng, có: A phát (bức xạ sóng điện từ theo các hướng xác định), A thu (nhận năng lượng sóng điện từ từ không gian) và A vừa phát vừa thu. Theo dải tần số, có: A dải siêu rộng, A dải rộng. A dải hẹp. Theo tính hướng, có: A vô hướng, A tính hướng nhọn, A tính hướng tù. Theo nguyên lí làm việc và dạng kết cấu, có: A dây, A gương, A loa, A khe, A khung, A parabon, A xoắn... Các thông số cơ bản của A là: hệ số tính hướng, giản đồ tính hướng, diện tích hiệu dụng, trở kháng bức xạ, dạng phân cực của sóng (thẳng, tròn, elip), hệ số khuếch đại, đặc trưng tần số... Nhà phát minh người Nga A. S. Pôpôp sử dụng A lần đầu tiên để thu các dao động điện từ (1895).


        ANTIĐÔT, hợp chất hóa học có khả năng giải độc (tiêu hoặc thải độc), phòng ngừa và khắc phục tác hại của chất độc. Có: A tiêu độc và A chức năng. A tiêu độc liên kết hóa học với chất độc tạo ra chất ít độc hơn hoặc tăng nhanh quá trình thải độc, vd: amilnitrit (đối với axit xianhiđric, chất độc toàn thân). A chức năng không tham gia phản ứng với chất độc mà phòng ngừa hoặc khắc phục nhờ dược tính của nó. Vd: atrópin, 2PAM (đối với chất độc thần kinh), hợp chất thiol (A khôi phục sinh hoạt bình thường khi bị trúng độc halogenasin, lơvisit). Những A đặc trưng: phôtpholitin, phôtpholitin với TMB-4, platiphin với aphin, taren, xiclozil, xeđuxen, diazepam. đi-nezin, LuH-6 (đối với chất độc thần kinh); amilnitrit, propilnitrit, xanh mêtilen với glucoza, natri hiposulphit (đối với chất độc toàn thân); unhithiol, đithio- propanol, đikapton (đối với chất độc loét da).

        ANVARET (A. Everett Jr. Alvarez; s. 1937), phi công Mĩ đầu tiên bị bắt làm tù binh trong chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mĩ ở miền Bắc VN. Sinh tại Caliphoocnia; nhập ngũ 1960, trung úy thuộc đơn vị VA-144 trên tàu sân bay Conxtelâysân. 4.8.1964 đến vùng biển VN. 5.8.1964 tham gia chiến đấu, lái máy bay A-4 trong đội hình 10 chiếc đánh phá vùng Hòn Gai. Bãi Cháy (Quảng Ninh), bị lực lượng phòng không của VN bắn rơi, nhảy dù xuống biển Hà Tu (Quảng Ninh), bị bắt và giam tại Hà Nội. A được VN trao trả cho phía Mĩ 12.2.1973. Tac giả hổi kí “Đại bàng bị xích” (1989).

        ANZUK (vt từ A. Australia, New Zealand, United Kingdom), khối quân sự gồm: Anh, Ôxtrâylia, Niu Dilân, Malaixia và Xingapo; thành lập 11.1971, do Anh khởi xướng. Mục đích của ANZUK (theo tuyên bố) nhằm phòng thủ Malaixia, Xingapo và bảo vệ lợi ích kinh tế, chính trị, QS của ANZUK ở Đông Nam Á, nhưng trên thực tế là hình thức hợp pháp hóa sự có mặt về QS của Anh, Ôxtrâylia, Niu Dilân trên lãnh thổ Malaixia, Xingapo, can thiệp vào công việc nội bộ hai nước này nhằm chống lại phong trào giải phóng dân tộc và ngăn chặn ảnh hưởng của CNXH ở Đông Nam Á. Các cơ quan gồm: cơ quan lãnh đạo là Hội nghị hiệp thương chính trị của bộ trưởng BQP các nước thành viên; cơ quan giúp việc là Hội đồng tư vấn về những vấn đề phòng thủ. ANZUK trang bị hệ thống phòng không tổng hợp cho Malaixia và Xingapo. thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung.

        ANZUS (vt từ A. Australia, New Zealand, United State), khối quân sự hình thành trên cơ sở hiệp ước an ninh Thái Bình Dương, kí 1.9.1951 giữa Ôxtrâylia, Niu Dilân và Mĩ tại Xan Phranxixcô (Mĩ), có hiệu lực từ 29.4.1952. Trụ sở tại Kenbơrơ (Ôxtrâylia). ANZUS ra đời nhằm duy trì ảnh hưởng của Mĩ và phương Tây ở khu vực, ngăn chặn sự phát triển của hệ thống XHCN, chống lại phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Á và nam Thái Bình Dương; thể hiện sự thừa nhận trên thực tế việc tăng cường lực lượng QS của Mĩ trên lãnh thổ Ôxtrâylia và Niu Dilân để khống chế và kiểm soát một phần quan trọng tây nam Thái Bình Dương và đông Ấn Độ Dương. Các cơ quan gồm: hội đồng các bộ trưởng bộ ngoại giao các nước thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất, họp hàng năm; cơ quan phối hợp thường trực cấp thứ trưởng bộ ngoại giao; ủy ban QS gồm đại diện các BTTM QĐ các nước thành viên. Hàng năm ANZUS tổ chức tập trận chung.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #18 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:48:48 pm »


        ÁO (Cộng hòa Áo; Republik Ổsterreich, A. Republic of Austria), quốc gia ở Trung Âu. Dt 83.859km2; ds 8,1 triệu (2003); 97% người Áo, còn lại Xlôvenia, Croatia, Hunggari. Ngôn ngữ chính thức; tiếng Đức. Tôn giáo: Thiên chúa giáo La Mã (90%). Thủ đô: Viên. Chính thể cộng hốa liên bang, đứng đầu nhà nước là tổng thống. Cơ quan lập pháp: quốc hội hai viện. Cơ quan hành pháp: chính phủ do thủ tướng đứng đầu, song nhiều quyền hành pháp do phủ tổng thống nắm giữ. Địa hình thuộc hệ thống núi Anpơ; núi cao chiếm 3/4 diện tích tự nhiên, đỉnh Grôtglôcnơ cao 3.798m, phía đông là vùng đồi thấp và đồng bằng, tiếp giáp với Hunggari là vùng đầm lầy, phía bắc dọc biên giới với See là vùng núi. Kinh tế công nghiệp phát triển; các ngành chính: luyện kim, chế tạo máy, khai thác mỏ, năng lượng... Lao động nông nghiệp chiếm 8% lực lượng lao động. Du lịch phát triển. GDP 188,546 tỉ USD (2002), bình quân đầu người 23.190 USD. Thành viên LHQ (14.12.1955), Liên minh châu Âu (EU). Lập quan hệ ngoại giao với VN cấp đại sứ 1.12.1972. LLVT: lực lượng thường trực (lục quân) 34.600 người, lực lượng dự bị 72.000. Tuyển quân theo chế độ động viên. Trang bị: 529 xe tăng, 493 xe chiến đấu bộ binh, 104 pháo mặt đất xe kéo, 162 pháo tự hành, 871 súng cối, 464 súng phòng không, 52 máy bay chiến đấu... Ngân sách quốc phòng 1,7 tỉ USD (2002).


        ÁO MÔN nh MA CAO

        ÁO TRẤN THỦ. áo bông ngắn đến thắt lưng, cổ khoét tròn, thường không có tay nên gọi là “trấn thủ” - không tay, may chần bằng chỉ thành các hình thoi, có cúc (dây) cài (buộc) một bên vai và một bên sườn, dùng cho bộ đội từ 9.1946. Cuối 1952 có thêm loại ATT dài tay (nhưng loại không có tay vẫn thông dụng). Trong KCCP các tổ chức đoàn thể và nhân dân hưởng ứng phong trào mùa đông binh sĩ đã may nhiều ATT ủng hộ bộ đội. Trong KCCM và hiện nay, ATT vẫn được sử dụng trong LLVTND VN.


        AOXTECLÍT, điểm dân cư ở đông bắc Áo, nay là tp Xlapcôp thuộc Cộng hòa Sec, cách Brơnô 19km về phía đông. 2.12.1805 tại khu vực gần A, quân Pháp của Napôlêông I quyết chiến với liên quân Nga - Áo của M. I. Cutudôp trong chiến tranh Nga - Áo - Pháp. Với 73.000 quân, 250 pháo, Napôlêông I đã đánh tan 86.000 quân Nga - Áo với 250 pháo, buộc Áo phải rút khỏi chiến tranh, làm tan rã liên minh chống Pháp lần 3.

        ÁP SUẤT TRÊN NỂN ĐẤT của xe, áp lực trung bình do khối lượng của xe (ô tô, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh...) tác dụng lên bề mặt tiếp xúc giữa xích hoặc lốp xe với nền đất trên đường bằng, biểu thị bằng tỉ số giữa khối lượng toàn bộ của xe với diện tích tiếp xúc; một trong các tham số kĩ thuật đặc trưng cho khả năng thông qua của xe. Thông thường, ASTNĐ của xe bánh xích khoảng 50-85kPa, của xe QS bánh lốp chạy trên đường có bề mặt cứng khoảng 80kPa, trên đường đất 30-40kPa.

        ÁP THẤP GIÓ MÙA, vùng áp thấp hình thành trên lục địa, ít di chuyển, thu hút không khí từ biển thổi vào đất liền, tạo thành các đợt gió mùa vào mùa hè.

        ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI, vùng gió xoáy có áp suất khí quyển ở gần tâm thấp hơn l.000mbar, sức gió từ cấp 7 (50-60km/h) trở xuống. Thường hình thành ở vùng biển nhiệt đới, gây mưa lớn. ATNĐ có thể mạnh lên thành bão; ngược lại bão khi đổ bộ vào đất liền có thể suy yếu thành ATNĐ.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #19 vào lúc: 25 Tháng Sáu, 2019, 02:51:05 pm »


        APĐEN CAĐE (A. Abdel Kader; 1807-83), lãnh tụ phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Angiêri (1832-47). Sinh tại Maxcara, vùng tây bắc thủ đô Angiê, con thống đốc vùng Cađria Muxlim. Nhiều lần phản đối sự chuyên chế của các lãnh chúa, bảo vệ quyền lợi nhân dân, có uy tín lớn trong các bộ lạc. 1830 Angiêri bị quân Pháp xâm lược. Không chịu ách chiếm đóng nước ngoài, 1832 AC đã phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhờ biết dựa vào nhân dân Arập, nhân dân Becbe, liên minh với nước láng giềng Marốc và vận dụng chiến tranh du kích, đã đánh thắng nhiều trận, tiêu biểu là trận La Macta (1835), làm chủ vùng tây nam Angiêri. 23.12.1847 bị quân Pháp bắt. 1853 được trả tự do, sang sống ở Đamat (Xiri) và chết tại đó.

        APGANIXTAN (Nhà nước Hồi giáo Apganixtan; Dowlate Eslami-ye Afghanestan, A. Islamic State of Afghanistan), quốc gia ở tây nam châu Á. Dt 652.225km2; ds 28,717 triệu người (2003); phần lớn là người Pustu, còn lại là: Tatgich, Udơbêch... Ngôn ngữ chính thức: tiếng Pustu, Đari. Tôn giáo: đạo Hồi dòng Sunni (74%), dòng Siai (25%). Thủ đô: Cabun. Địa hình phần lớn cao trên l.000m, 75% diện tích là núi, không có rừng. Phía tây là đồng bằng và hoang mạc. Khí hậu cận nhiệt đới, khô; mưa chủ yếu từ tháng 1 đến tháng 4. Nước nông nghiệp, thu hút 85% lao động. Công nghiệp kém phát triển. Nhiều khoáng sản quý: dầu mỏ, khí đốt. than đá... Thành viên LHQ (19.11.1946, ghế đại diện hiện đang bị bỏ trống). Lập quan hệ ngoại giao với VN 16.9.1974. Tình hình chính trị không ổn định, nội chiến kéo dài. Quản lí đất nước hiện nay là chính phủ chuyển tiếp do tổng thống đứng đầu, thành lập 6.2002, thay thế chính phú lâm thời thành lập 12.2001 sau thất bại của lực lượng Taliban (nắm quyền từ 9.1996, hiện vẫn kiểm soát một số khu vực ở vùng núi đông bắc A) trước cuộc tiến công của Liên minh phương bắc và chiến dịch QS tiến hành dưới danh nghĩa chống khủng bố do Mĩ tiến hành. LLVT đang được tổ chức lại. Dự kiến LLVT A sẽ gồm: QĐ 80.000 người (lục quân 60.000, không quân 8.000, biên phòng 12.000), lực lượng cảnh sát 17.000 người.
 

        APÔLÔ, 1) loạt tàu vũ trụ đa năng ba chỗ ngồi của Mĩ dùng đưa các nhà du hành vũ trụ lên Mặt Trăng, thực hiện các chuyến bay có (hoặc không) người lái quanh Trái Đất và Mặt Trăng, chở người, hàng lên trạm vũ trụ Xcailap và ghép nối với tàu vũ trụ khác. Dài 17,68m, đường kính 4,29m, khối lượng khởi hành lớn nhất 47t, thể tích khoang sinh hoạt 12,7m2, thời gian lưu lại trên Mặt Trăng tối đa là 75 giờ. Được phóng bằng tên lửa đẩy Satorn-IB hoặc Satơn-5; 2) chương trình chế tạo và phóng các tàu vũ trụ A do tổng thống Mĩ Kennơđi đưa ra với tổng kinh phí 24,5 tỉ USD. Từ 2.1966 đến 4.1968, đã phóng 6 tàu A không người lái. Từ 10.1968 đến 75, có 15 chuyến bay A có người lái với tổng số 38 nhà du hành vũ trụ (6 chuyến hạ xuống Mặt Trăng). 7.1975 đã thực hiện thành công chuyến bay ghép nối A với tàu vũ trụ Liên Hợp-19 của LX, đến 1975 chương trình A kết thúc.


        APRA, căn cứ hải quân lớn của Mĩ ở đảo Guam. Tổng chiều dài cầu cảng 5km, sâu 11m. Có đốc cạn, đốc nổi, xưởng sửa chữa tàu đảm bảo sửa chữa được các loại tàu. Chủ yếu làm căn cứ cho tàu ngầm hạt nhân.
Logged

Trang: « 1 2 3 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM