Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Bảy, 2024, 11:26:56 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ký ức miền Đông  (Đọc 17854 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #60 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:50:46 am »

Tôi hỏi anh Trần Đối:

- Có cách nào giải quyết không?

Anh Trần Đối:

- Ở Tây Nguyên có loại mìn ĐH20 có thể thổi bay hết liền 10 lớp rào.

- Thế thì tốt.

Tôi liền tổ chức đại đội vận tải do anh Bé làm Đại đội trưởng với 2 xe thồ, đem thư của tôi đi Tây Nguyên xin 20 quả ĐH20 về sử dụng cho trận đánh.

Sau 20 ngày đi về anh em vận tải đã được Mặt trận Tây Nguyên cấp cho 10 quả mìn ĐH20 còn lại là ĐH10 vì mìn ĐH20 sản xuất đến đâu hết đến đó. Như vậy Trung đoàn đã có đủ điều kiện để đánh các mục tiêu vững chắc.

Trên cơ sở điều tra nghiên cứu xác định sơ bộ phương án tác chiến đánh chiếm căn cứ Xa Mát và Thiện ngôn, Thường vụ Đảng ủy và Bộ Tư lệnh sư đoàn tập trung chỉ đạo các công tác chuẩn bị về chính trị tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ chủ công của Trung đoàn 24, ý nghĩa trận thắng đầu ở Xa Mát để giáo dục động viên cán bộ, đảng viên cũng như toàn đơn vị, quyết tâm làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Phát động tinh thần thi đua lập công giữa các đơn vị, giữa bộ binh với hỏa lực bảo đảm quyết chiến và giành thắng lợi.

Chúng tôi chỉ đạo Trung đoàn 24 dùng Tiểu đoàn 4 đi sâu vào huấn luyện đột phá mở cửa và vây lấn, chuyển từ vây lấn sang tiến công diệt cứ điểm, lấy một đồn cũ của quân ngụy Sài Gòn ở Krếch đường số 7 (Campuchia) để luyện tập.

Tiểu đoàn 5: huấn luyện vây lấn và vận động tiến công. Tiểu đoàn 6: vận động tiến công là chính. Tập trung chỉ đạo huấn luyện kỹ chiến thuật chủ yếu vào Tiểu đoàn 4. Nói chung các tiểu đoàn đều đạt kết quả tốt – tin tưởng cách đánh.

Công tác hậu cần bảo đảm tiếp tế đạn dược, giải quyết thương binh tử sĩ, bảo đảm ăn uống cho bộ đội trong chiến đấu cũng được bàn kỹ, nhất là những đơn vị bí mật giấu quân phục kích vận động.

Có thể nói công tác chuẩn bị mọi mặt cho đánh trận mở đầu và toàn đợt anh Chánh – Chủ nhiệm hậu cần sư đoàn đã làm tương đối chu đáo.

Sư đoàn chúng tôi hạ quyết tâm nổ súng trước ngày “N” của toàn chiến dịch Nguyễn Huệ 4 ngày để hút địch tập trung về hướng Tây Ninh, nhằm tạo thuận lợi cho hướng chủ yếu ở Lộc Ninh.

Anh Hà Đình Thuyên, Trung đoàn phó Trung đoàn 24 có nhiều kinh nghiệm đánh công sự vững chắc được phân công chỉ huy trực tiếp trận đánh Xa Mát.

Sáng ngày 31 tháng 3 năm 1972, toàn Trung đoàn 24 đã xuất kích tiến về hướng Xa Mát. Đến trưa Trung đoàn đã ở cách địch 1 kilômét về phía đông.

Trước khi Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 24 vào chiếm lĩnh tôi đã đến động viên anh em, tôi nói:

- Đối với Trung đoàn 24 tôi rất tin tưởng, các đồng chí phải chiến thắng trận đầu để tạo tiền đề đánh thắng các trận sau, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các đồng chí. Chúc các đồng chí chiến thắng.

Tôi nói xong, anh Hà Đình Thuyên, Trung đoàn phó đã thay mặt đơn vị hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #61 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:51:27 am »

Đúng 13 giờ ngày 31 tháng 3 năm 1972, các đơn vị ngụy trang kĩ, súng đạn đầy đủ luồn rừng tiến ra phía trước. Trinh sát sư đoàn và trung đoàn bám chặt 2 đại đội địch ra phục sẵn ở đông lộ 22, chúng tiến hoặc lùi đều báo cáo kịp thời cho chúng tôi biết, nếu chúng lùi đến đâu ta bám theo đến đó vào chiếm lĩnh trận địa.

Đến khoảng 17 giờ địch quay hẳn về đồn Xa Mát.

Sau khi bộ đội bí mật đào công sự, bố trí hỏa lực, chiếm lĩnh trận địa và kiểm tra kỹ. Đúng 3 giờ ngày 1 tháng 4 tôi ra lệnh cho pháo 105 ly, cối 120 ly bắt đầu cấp tập vào căn cứ Xa Mát. Bộc phá, mìn ĐH20, DKZ75… đều đồng loạt phát hỏa. Đồn Xa Mát chìm ngập trong khói lửa và tiếng nổ. Địch không còn tâm trí đâu mà bắn trả. Sau 5 phút pháo các nơi mới dội tới hoảng loạn.

Các Đại đội 1 và Đại đội 3 báo cáo hàng rào không phá hết. Đại đội 1 cho tổ bộc phá lên đánh tiếp bị thương vong. Cả Đại đội 1 và Đại đội 3 không xung phong được. Lúc này, địch dùng hỏa lực bắn thẳng từ lô cốt và các lỗ châu mai kiềm chế mạnh. Mặc dù ĐKZ, B41 đã bắn vào lô cốt nhưng không diệt được địch bên trong.

Tiểu đoàn 4 bắt đầu chuyển sang vây lấn theo kế hoạch để tối 01 tháng 4 tập trung hỏa lực đánh chiếm bằng được đầu cầu.

Đại đội 3 báo cáo đã bám được vào bờ tường đất nhưng không xung phong được vì còn nhiều hỏa điểm khống chế.

Trước tình hình đó, tôi điện cho anh Trần Đối. Cho các đại đội được lệnh củng cố công sự phát triển chiến hào vào trong hàng rào, đánh bật phản kích địch giữ vững trận địa để tối dứt điểm. Hỏa điểm nào xuất hiện dập tắt ngay, không để cho địch hoạt động.

Tôi được chỉ huy trung đoàn cho biết phi pháo địch đánh hết đợt này đến đợt khác, rung chuyển các hầm hố nhưng ta vẫn an toàn vì bố trí sát địch.

Trung đoàn 271 vẫn đang vây ép căn cứ tiểu đoàn hỗn hợp địch ở Tà Xia (tây nam Thiện Ngôn 8 kilômét).

Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 24 đang sẵn sàng đánh địch từ Thiện Ngôn lên giải tỏa cho Xa Mát.

Đồng chí Khìn – Đại đội trưởng Đại đội 1 hướng chủ yếu báo cáo Tiểu đoàn trưởng:

- Địch đối phó rất mạnh ở hướng này vì chúng thấy ta đã dùng bộc phá và mìn mở cửa, ta và địch trông thấy nhau, cách vài chục mét, ta ở địa thế thấp hơn nên sát thương, phá hoại địch kém hiệu quả.

Đồng chí Vấy – Đại đội trưởng Đại đội 3 và đồng chí Tá – Tiểu đoàn phó báo cáo Trung đoàn phó:

- Hướng Đại đội 3 có thể mở cửa được tuy địch đang tập trung đối phó, nhưng ta có lợi thế hơn, có điều kiện phát triển hơn, quyết tâm của Đại đội 3 rất cao, binh lực ít bị tiêu hao hơn Đại đội 1 và Đại đội 2. Trung đoàn phó Thuyên đề nghị với Trung đoàn trưởng Đối cho chuyển hướng thứ yếu thành chủ yếu để đêm nay tập trung đánh dứt điểm…

Anh Trần Đối nói:

- Anh ở gần, anh được quyền quyết định.

Đến 21 giờ, các đại đội được lệnh di chuyển bí mật về vị trí Đại đội 3 và làm ngay công sự ẩn nấp. Tôi ra lệnh cho xe tăng xuất kích dẫn đầu xung phong và thông báo cho Tiểu đoàn 4 biết.

Đến 12 giờ đêm thì cả Đại đội 1 và Đại đội 2 đã có mặt ở vị trí Đại đội 3. Ta vẫn bắn vào đồn, pháo địch vẫn bắn trả từng đợt hàng chục quả.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #62 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:52:08 am »

Sau khi hiệp đồng với Trung đoàn 24 tổ chức cho người dẫn đường làm đèn hiệu đón xe tăng bắt đầu xung phong thành 2 cánh. Một cánh bọc sườn theo quốc lộ 22 đánh vào, một cánh đánh chính diện thì bám xe tăng xông thẳng vào đồn.

Lúc 2 giờ, nghe tiếng động cơ xe tăng nổ ngày càng lớn dần, ta lại nghi binh tiếp bằng máy PRC 25: “Cua” đã ra khỏi hầm đang tiến về, chuẩn bị bám theo.

Đại đội 3 đã chuẩn bị 2 quả bộc phá mỗi quả 7 ki-lô-gam và mìn ĐH20 chờ lệnh phát hỏa.

Đúng 2 giờ 30 phút, cối 120 ly cấp tập, xe tăng ta tiến vào, bộc phá, mìn, ĐKZ 75 nổ dồn dập cùng các loại B40, B41, đại liên. Đại đội 3 đã xung phong qua cửa mở đánh thẳng vào giữa đồn. Đại đội 1 đánh cánh trái, Đại đội 2 đánh cánh phải, xe tăng vẫn gầm rú ngoài hàng rào không vào được vì dây kẽm cuốn vào xích sắt, một chiếc bị địch bắn cháy, đồng chí đại đội trưởng cùng tổ lái bị thương vong nặng.

Tôi cho nghi binh tiếp: “xe tăng đang vu hồi phía lộ 22 bọc hậu căn cứ Xa Mát không cho địch chạy thoát, còn một cánh đang “làm cỏ” chúng ở trong đồn cũng đang xung phong đánh giáp lá cà diệt rất nhiều địch”.

Quân địch trong đồn báo cáo chiến đoàn 49 xin rút vì xe tăng Việt cộng đã tràn ngập cùng bộ binh trong đồn, đang bao vây cả bên ngoài… Các Đại đội 1, 2, 3 được lệnh đánh thật mạnh. Địch đang xin rút, nhưng thực tế chúng đang đạp hàng rào phía tây nam tháo chạy.

Tiểu đoàn trưởng Đôn đang chỉ huy đánh báo cáo về sở chỉ huy trung đoàn. Địch đã chạy, ta đang truy lùng, lúc này là 4 giờ 30 phút. Trung đoàn phó Thuyên đã vào kiểm tra kết quả.

Ta làm chủ hoàn toàn trận địa. Địch dùng pháo chụp bắn dồn dập vào đồn nhằm sát thương lớn quân ta, nhưng nhờ có công sự vững chắc, nắp toàn bao cát dày nên bộ đội ta đều vô sự.

Đúng 5 giờ 30 phút, bộ đội ta đã tảo trừ xong các hầm hào lô cốt, xác định khoảng 50 tên chết, ta bắt 13 tù binh, đại bộ phận địch đã chạy thoát.

Ta thu hàng trăm súng các loại, trong đó có 2 cối 106,7 ly, 2 cối 81 ly, 4 khẩu ĐKZ57, 4 khẩu 12,8 ly, 8 khẩu đại liên… nhiều kho đạn các loại, cùng lương thực quân trang quân dụng, 4 xe GMC…

Thương vong của ta: 25 đồng chí (8 hy sinh, trong đó có 1 đại đội trưởng xe tăng, 1 Trung đội trưởng Đại đội 1), bị hỏng 1 xe M41, 2 chiếc bị vướng dây kẽm không kéo ra được.

Nhân đà thắng lợi to lớn này, chúng tôi đã kịp thời phát động phong trào thi đua lập công giữa các trung đoàn, đặc biệt học tập tinh thần quyết chiến quyết thắng của Tiểu đoàn 4 để chiến thắng Thiện Ngôn giòn giã hơn nữa.

Căn cứ Xa Mát bị thất thủ đã làm cho chiến đoàn 49 ở Thiện Ngôn bị cô lập, nhất là khi thấy xuất hiện xe tăng, xe thiết giáp của ta càng làm cho chúng lo sơn.

Một tiểu đoàn bộ binh đã được địch điều lên chốt chặn ở bắc Thiện Ngôn 3 kilômét để ngăn chăn ta tiến công. Chúng không dám điều lực lượng tái chiếm Xa Mát.

Theo kế hoạch bước 2, tối ngày 4 tháng 4 năm 1972, Tiểu đoàn 5 vào chiếm lĩnh trận địa vây lấn Thiện Ngôn. Tôi trao đổi với anh Trần Đối:

- Tiểu đoàn 5 có 100% là lính chiến từng giáp chiến, nên phải tăng cường chỉ huy, cử Trung đoàn phó đi cùng trực tiếp chỉ huy. Các Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6, Trung đoàn bộ đều vào vị trí chiến đấu làm công sự để phòng bị B-52 như Trung đoàn 271 trước khi vào chiếm lĩnh trận địa bao vây Tà Xia.

Chúng tôi tăng cường cho Trung đoàn 24 một khẩu cối 120 ly từ trận Xa Mát, lần này pháo 105 ly của sư đoàn đã kéo theo quốc lộ 22 vào gần Thiện Ngôn để chi viện.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #63 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:53:14 am »

Một lực lượng công binh, pháo mang vác của sư đoàn trong đêm 4 tháng 4 cũng hành quân chiếm lĩnh trận địa chốt kiểm trận địa pháo ở Trại Bí để hỗ trợ cho trung đoàn vây lấn Thiện Ngôn và Trại Bí của Trung đoàn 271.

Trong đêm, Tiểu đoàn 5 đã xây dựng trận địa vây lấn ở phía đông căn cứ Thiện Ngôn chia thành 2 mũi đánh vào 2 lô cốt đầu 2 cánh sao. Từ trận địa ở hàng rào ngoài cùng vào đến tường thành khoảng 50-60 mét. Các loại hỏa lực ĐKZ 75, đại liên, B41, đều đặt trong hàng rào thứ hai (tính từ ngoài vào) tất cả các công sự sâu rộng, có nắp bảo đảm vững chắc, bắn được lô cốt, lỗ châu mai, địch hoàn toàn không phát hiện được ta nhờ cỏ tranh đang khô che khuất.

Đúng 5 giờ sáng ngày 5 tháng 4 năm 1972, Tiểu đoàn 5 được lệnh nổ súng vào căn cứ Thiện Ngôn. Pháo 105 ly, cối 120 ly và cá loại hỏa khí khác đã bắn dồn dập trong 5 phút, sau đó chuyển sang bắn tỉa, hỏa điểm ở đâu phát ra thì ta chế áp vào đó.

Ở hướng Trại Bí (núi Bà Đen), Tà Xia, địch đều bị tiến công.

Cũng thời gian này ở hướng chủ yếu chiến dịch, pháo binh xe tăng của ta và bộ binh đã đánh vào thị trấn Lộc Ninh và các căn cứ của địch. Ngày “N” của chiến dịch tiến công Nguyễn Huệ đã bắt đầu. Ở miền Tây Nam Bộ, Quân khu 8 và Quân khu 9 cũng như các chiến trường khác đều phối hợp tiến công địch khắp nơi.

Pháo địch ở Thiện Ngôn, Trại Bí, Tà Xia đều bị kiềm chế không dám hoạt động, máy bay địch lên quan sát, chỉ có 2 phi vụ ném bom nhưng Tiểu đoàn 5 vô sự. Chiều ngày 4 tháng 4 pháo ở Trại Bí mới hoạt động chi viện cho Thiện Ngôn và Tà Xia.

Tiểu đoàn 5 vừa đánh vừa đào giao thông hào vào trong căn cứ địch như kiểu Điện Biên Phủ, lúc đầu chưa quen sau đã quen dần nhưng tốc độ chậm.

Chiến đoàn 49 yêu cầu cứu viện gấp vì “Việt cộng đang thành nhiều mũi đánh vào đồn”, sư đoàn 25 trả lời: “Chờ lệnh trên, cứ cố thủ”.

Ngày 6 và 7 tháng 4 năm 1972, ta tiếp tục đánh mạnh hơn, các mũi vây lấn của Tiểu đoàn 5 đã đào qua 8 lớp rào, có giao thông hào ngang đầu gối nối với 2 mũi nhưng gặp bãi rào phản xung phong cao ngang đầu gối, có cỏ tranh, khô đã sụp xuống, chiều rộng khoảng 30 mét bao quanh tường hộp.

Tiểu đoàn 5 tiếp tục đào giao thông hào, quyết tâm vào tận tường hộp và lô cốt. Đêm 6 tháng 4, Chính ủy Phu đã đến tận chiến hào kiểm tra nhắc nhở động viên bộ đội tích cực khẩn trương đào công sự vững chắc hơn và tăng cường bắn kiềm chế phá hủy các mục tiêu. Anh em tân binh chưa đánh kiểu này bao giờ, nhờ cán bộ dẫn dắt và chỉ huy sắt đá quen dần cách đánh và đào lấn dũi vào phía trong căn cứ.

Thời gian này, ở hướng chủ yếu của chiến dịch, ta thắng giòn giã tiêu diệt nhiều địch, giải phóng thị trấn Lộc Ninh, phát triển tiến công trên quốc lộ 13, tiêu diệt thêm nhiều mục tiêu quan trọng.

Thất bại lớn ở hướng Lộc Ninh đã làm cho Bộ tổng tham mưu ngụy phải cân nhắc thận trọng việc sử dụng lực lượng đối phó ở Lộc Ninh.

Chiến đoàn 49 ngụy ở Thiện Ngôn bị ta tiến công liên tục ngày càng mạnh, chúng yêu cầu phi cơ oanh tạc thì được trả lời đang bận ở hướng khác, yêu cầu chi viện bộ binh thì sư đoàn 25 nói chưa có lệnh, yêu cầu chiến đoàn 46 dùng pháo binh chi viện tối đa thì chỉ bắn loạc choạc cho qua chuyện. Địch lo đối phó hết chỗ nọ đến chỗ kia không có khả năng cứu viện cho Thiện Ngôn càng làm cho chiến đoàn 49 hoang mang.

Để tăng cường uy hiếp mạnh hơn nữa, chúng tôi đã cho kéo 1 khẩu pháo 105 ly vào bắn ngắm trực tiếp chi viện cho Tiểu đoàn 5. Sáng ngày 8 tháng 4, pháo 105 ly bắn gây cháy nổ đồng thời nghi binh tiếng động cơ xe tăng bằng các ô tô, kể cả máy nổ, xe honđa ầm ầm cả khu vực. Tôi tiếp tục dùng máy PRC 25 cho đàm thoại nghi binh, uy hiếp địch. Địch hoang mang bắt đầu tìm cách tháo chạy từ lúc 12 giờ ngày 8 tháng 4.

Tiểu đoàn 5 được lệnh đánh mạnh, chiếm được một góc căn cứ Thiện Ngôn. Địch gắng gượng cầm cự.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #64 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:53:58 am »

Ở hướng Tà Xia địch đã rút chạy, Trung đoàn 271 đang chặn đánh ở bên ngoài (lúc 13 giờ 30 phút ngày 8 tháng 4).

Ở Thiện Ngôn, địch đang tập trung quân vừa ở sân bay vừa còn trong căn cứ. Tiểu đoàn 5 đang đánh hất chúng ra khỏi căn cứ. Trước tình hình đó, tôi điện cho anh Trần Đối cho Tiểu đoàn 6, Tiểu đoàn 4 vận động tiếp cận ra quốc lộ 22, địch bắt đầu chuẩn bị rút về hướng Cần Đăng. Tiểu đoàn 6 phải đánh chiếm ngay cầu Cần Đăng chặn đầu địch, Tiểu đoàn 4 đánh vào đoạn giữa liên lạc chặt với Tiểu đoàn 6 và Tiểu đoàn 5.

15 giờ 15 phút, địch đã rút ra khỏi căn cứ, xe tăng, xe bọc thép M113, pháo các loại, xe bộ binh nối đuôi nhau chạy về hướng cầu Cần Đăng.

Tiểu đoàn 6 do anh Len – Tiểu đoàn trưởng báo cáo Trung đoàn: “Đồn Cần Đăng cũng rút chạy ngay lúc tiểu đoàn vừa tới, hiện nay Đại đội 11 đang chặn đầu, Đại đội 12, 13 đánh trên quốc lộ 22”.

Tiểu đoàn 4, do anh Đôn – Tiểu đoàn trưởng báo cáo Trung đoàn đã diệt và bắt sống nhiều xe bọc thép, địch vứt xe chạy, ta truy kích về hướng tây nam.

Các đại đội dự bị, trinh sát, công binh, vệ binh… đều tổ chức thành từng phân đội cùng Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5 đánh địch tháo chạy khỏi Thiện Ngôn.

Toàn bộ Trung đoàn 24 từ Trung đoàn trưởng và Chính ủy tràn hết lên quốc lộ 22.

Trung đoàn 271 theo hiệp đồng đã cho các tiểu đoàn vận động đánh về quốc lộ 22 theo giới tuyến chiến đấu đã nổ sung diệt và bắt nhiều địch chạy về hướng tây và tây nam, đã bắt liên lạc với Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 24.

Đến 16 giờ ta làm chủ hoàn toàn chiến trường, đánh chiếm căn cứ Thiện Ngôn, tiêu diệt chiến đoàn 49 rút chạy. Gần 1.600 tên địch bị loại khỏi vòng chiến đấu, ta bắt 16 tù binh, thu nhiều vũ khí kho tàng đạn dược nhất là đạn pháo 105 ly, 155 ly, cối 106,7 ly, ĐKZ… thu gần 800 súng các loại – trong đó có 4 pháo 155 ly, 6 pháo 105 ly, 3 cối 106,7 ly, 80 xe GMC, 16 xe tăng, xe bọc thép không kể nhiều chiếc bị cháy, hỏng. Do trung đoàn được lệnh hành quân ngay nên toàn bộ kho tàng vũ khí, lương thực đạn dược ở căn cứ Thiện Ngôn bàn giao lại cho C40 hậu cần Miền tiếp quản.

Sau khi chiến đoàn 49 bị đánh tan tác, các đồn, căn cứ khác của địch như Cần Đăng, Trại Bí, Đồng Pan, Kà Tum (đông lộ 22) đều rút chạy. Huyện Tân Biên được hoàn toàn giải phóng, mở thông hành lang sang Campuchia theo lộ 22.

Sau chiến thắng Thiện Ngôn, ngay trong đêm 8 tháng 4 năm 1972, chúng tôi lệnh cho Trung đoàn 24 phải hành quân vượt sông Vàm Cỏ Đông sang Campuchia theo yêu cầu của bạn giải phóng huyện Chi Phu để tạo bàn đạp tiến công tỉnh Svay Riêng.

Giải phóng huyện Chi Phu cũng có lợi thế cho ta tiến công các căn cứ ngụy Sài Gòn ở biên giới Việt Nam, nhất là vùng Đồng Tháp Mười để tiến xuống đồng bằng Nam Bộ.

Bộ Tư lệnh Sư đoàn chúng tôi sử dụng Trung đoàn 24 đánh chiếm Chi Phu.

Mặc dù súng đạn nặng nề, sông sâu rộng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 24 đã có sáng kiến lấy tre, chuối làm bè mảng vượt sông an toàn. Sáng 9 tháng 4, Trung đoàn 24 vào vị trí tập kết ở nam Chi Phu 5 kilômét, xung quanh là đồng trống, hầu hết dân đã bỏ đi vì địch hay vào càn quét bắn phá, nhiều nơi nhà không vườn trống.

Lực lượng địch có trên 1.000 tên với 4 tiểu đoàn bộ binh và 1 trung đội pháo 105 ly, 2 khẩu đóng tại thị trấn Chi Phu. Chỉ huy lữ đoàn ở huyện lỵ cũ, trung đội pháo đóng trong đồn bảo an cũ, có hàng rào kẽm gai. Các tiểu đoàn đóng trong các dãy phố dân đã bỏ chạy từ khi quân ngụy Sài Gòn đánh lên năm 1970.

Địch quyết giữ Chi Phu để bảo vệ thị xã Svay Riêng, quốc lộ 1, cắt hành lang đông tây của ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #65 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:54:44 am »

Sau khi đã điều tra, nghiên cứu, làm công tác chuẩn bị gấp, chiếm lĩnh trận địa theo kế hoạch, 4 giờ 30 phút sáng 12 tháng 5, Tiểu đoàn 6 nổ súng xung phong đánh vào các nhà có địch đóng quân.

Quân địch bị bất ngờ, từ chỉ huy tiểu đoàn đến lữ đoàn, đại đội chỗ nào cũng bị tiến công dồn dập, không chỉ huy được, chúng buộc phải tháo chạy thục mạng không phải về Svay Riêng mà về hướng tây nam theo trục lộ 1 về Bến Cầu, Gò Dầu – Tây Ninh để dựa vào quân ngụy Sài Gòn.

Trận đánh chỉ diễn ra trong 15 phút, địch đã chạy khỏi Chi Phu, bỏ cả xe, pháo hạng nặng.

Ta giải phóng thị trấn Chi Phu, diệt 13 tên, thu 2 pháo 105 ly, một số súng hỏa lực, quân trang quân dụng, xe cộ tất cả bàn giao hết cho bạn. Ta hy sinh 2, bị thương 7 đồng chí. Bạn rất vui mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Quân giải phóng miền Nam.

Ta đã đánh tan tác 1 lữ đoàn Lonnon mở thông hành lang từ Ba Vét đến Prasốt xuống Đức Hòa, Đức Huệ, tỉnh Long An.

Theo yêu cầu của bạn – Trung đoàn 24 đứng tại chỗ (3 ngày đêm) để hỗ trợ bạn truy quét tàn quân, xây dựng thế trận phòng thủ mới.

Sau khi giúp bạn giải phóng thêm huyện Chi Phu, Bộ Tư lệnh Sư đoàn C30B chúng tôi giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 24 trở lại Việt Nam diệt yếu khu Bến Cầu, mở rộng vùng giải phóng ở Tây Ninh hỗ trợ chiến tranh nhân dân địa phương phát triển.

Yếu khu Bến Cầu do 1 tiểu đoàn bảo an đóng giữ, là một cứ điểm quan trọng cách biên giới Campuchia 1 kilômét về phía đông bắc, khống chế một vùng rộng lớn trong khu vực, là căn cứ xuất phất cuộc hành quân lớn của địch ở dọc biên giới Việt Nam – Campuchia. Đã có một lần ta đánh không dứt điểm, bị thương vong, địch càng tỏ ra chủ quan coi thường đối phương.

Đêm 20 tháng 4 chúng tôi lệnh cho Trung đoàn 24 vào vị trí tập kết nghiên cứu đánh yếu khu Bến Cầu.

Anh Hai Dương – Tỉnh đội trưởng Tây Ninh đã cung cấp tinh hình địch, ta, địa hình ở yếu khu để trung đoàn xác định cách đánh.

Địa hình xung quanh yếu khu Bến Cầu là đồng bằng bằng phẳng trống trải, được bố trí phòng thủ vững chắc, có trận địa cối 106,7 ly, 81 ly, công sự, giao thông hào, có các lớp rào kẽm gai kết hợp mìn… Phía nam đồn là ấp chiến lược Long Phi, cùng yếu khu dựa vào nhau để tồn tại. Địch còn được phi pháo, bộ binh, xe bọc thép từ phía nam sẵn sàng chi viện khi bị ta tiến công.

Qua điều tra nghiên cứu địch và địa hình, chúng tôi quyết định cách đánh bằng vây lấn mới dứt điểm.

Đêm 22 tháng 4, toàn Trung đoàn 24 vào chiếm lĩnh trận địa. Các hướng, các mũi bộ đội ta đã sẵn sàng chờ lệnh nổ súng.

5 giờ 30 phút sáng 24 tháng 4, Đại đội 11 bị lộ liền nổ súng diệt 3 tên ở ấp chiến lược Long Phi. Toàn trung đoàn đồng loạt đánh vào yếu khu Bến Cầu và ấp chiến lược Long Phi. Đồn Bến Cầu và nhiều nhà lính, nhiều lô cốt bị sập đổ.

Địch ở ấp chiến lược Long Phi chạy về ấp Long Hổ ở phía nam. Đại đội 11 ở phía nam yếu khu Bến Cầu dùng hỏa lực bắn phá khống chế cổng chính… Địch kêu cứu bị tiến công bốn 4 mặt, yêu cầu phi pháo và bộ binh ứng cứu.

Máy bay địch tới ném bom vào ấp chiến lược Long Phi gây nên nhiều đám cháy. Pháo binh địch bắn vào quanh trận địa vây lấn của ta. Địch ở yếu khu Bến Cầu bị thương vong nhiều, phản ứng yếu ớt, ta tiếp tục chế áp.

12 giờ trưa, 1 tiểu đoàn bộ binh và 6 xe bọc thép M113 từ phía nam tiến vào giải tỏa, 2 xe bị trúng mìn nổ tung, còn 4 chiếc lùi lại phía sau. Bộ binh địch dàn hàng ngang chiếm các bờ ruộng bắn về hướng Tiểu đoàn 5 và Tiểu đoàn 6.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #66 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:55:40 am »

Tiểu đoàn 6 dùng súng trọng liên và súng cối chi viện, vận động, đến cách địch khoảng 800 mét không tiến được nữa vì toàn ruộng trống, hỏa lực địch kềm chặt. Tiểu đoàn 6 vận động được một đoạn dừng lại. Địch cũng nằm lại không chịu tiến vào, có lẽ chúng không có xe bọc thép dẫn đường và cũng gặp đồng trống không dám tiến.

Chúng tôi xác định: Quân địch lên đón bọn ở đồn Bến Cầu rút chạy là chủ yếu nên ra lệnh cho Đại đội 11 Tiểu đoàn 6 đánh thẳng vào cổng chính để yểm trợ cho Tiểu đoàn 4 và Đại đội 6 Tiểu đoàn 5 đánh chiếm đồn ngay không chờ đến tối.

14 giờ ta bắt đầu nổ súng đánh thẳng vào cổng chính. Đại đội 11 đã chiếm được đầu cầu và phát triển vào trong. Đại đội 1 Tiểu đoàn 4 dùng bộc phá mở cửa đánh chiếm được đầu cầu lô cốt số 2 cùng Đại đội 11 đánh mạnh. Địch vừa bắn vừa rút ra rạch Bào Lớn. Đại đội 6 Tiểu đoàn 5 cũng tiến được vào căn cứ.

15 giờ 30 phút, ta làm chủ yếu khu Bến Cầu, một bộ phận lớn quân địch đã rút ra rạch Bào Lớn có ca nô đón sẵn. Trung đội phục kích đóng lõng ở phía tây, không ngờ địch ngược về hướng đông nên ta không gặp địch.

Kết quả ta diệt 40 tên, bắt 3 tên, thu 25 súng các loại, có cối 106,7 ly, 2 cối 81, 2 ĐKZ 57, 3 bazôka 90, 2 khẩu 12,8 ly, 1 đại liên, còn lại là súng M16, AR15, phá hủy 2 xe M113, phá banh ấp chiến lược Long Phi.

Ta thương vong 17 đồng chí.

Chúng tôi lệnh cho Trung đoàn 24 giao lại toàn bộ số vũ khí đạn dược cùng chiến lợi phẩm cho tỉnh Tây Ninh để xây dựng lực lượng và giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại không lấy bất cứ thứ gì (số chiến lợi phẩm có 1 kho mỳ tôm, gạo, thực phẩm, 3 con bò, 2 con heo và một số xe honđa, nhiều đạn dược…).

Đồng chí Hai Dương – Tỉnh đội trưởng tỉnh Tây Ninh nói:

- Từ trước tới bây giờ yếu khu Bến Cầu mới bị diệt, giải phóng được một vùng rộng lớn nối liền với Campuchia, tạo điều kiện cho địa phương có địa bàn hoạt động rộng. Trung đoàn 24 đánh rất giỏi, giải phóng nhanh như thế, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh rất phấn khởi, tin tưởng cách mạng sẽ thắng lợi to lớn hơn nữa.

Thay mặt Bộ Tư lệnh Sư đoàn C30B tôi nói:

- Trung đoàn 24 hoàn thành nhiệm vụ, giải phóng được một vùng rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho chiến tranh nhân dân địa phương phát triển.

Do yêu cầu của chiến dịch cần có lực lượng hoạt động uy hiếp từ hướng tây bắc Sài Gòn để kéo địch ra bớt ở hướng Bình Long, Chơn Thành, Bộ Tư lệnh Sư đoàn C30B được giao nhiệm vụ vượt sông Vàm Cỏ Đông sang vùng Hậu Nghĩa để đánh địch theo ý định của cấp trên.

Trung đoàn 271 được giao nhiệm vụ diệt đồn Lộc Giang mở mảng, mở vùng đến huyện Trảng Bàng – Tây Ninh. Chúng tôi giao cho Trung đoàn 24 nhiệm vụ mở vùng huyện Đức Hòa, Đức Huệ tỉnh Hậu Nghĩa và đánh viện giải tỏa đồn Lộc Giang hỗ trợ Trung đoàn 271.

Trung đoàn 24 sử dụng Tiểu đoàn 6 bao vây đồn Quéo Ba (huyện Đức Huệ) để bảo đảm hành lang phía sau. Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5 diệt đồn Bầu Trần, Bầu Tre, Hiệp Hòa để mở rộng vùng giải phóng sau đó đứng lại đánh địch từ Hậu Nghĩa lên giải tỏa Lộc Giang.

Kết quả từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 6 tháng 5 năm 1972, Trung đoàn 24 đã diệt 3 đồn, đánh chìm 3 tàu trên sông Vàm Cỏ Đông, bắn rơi 1 máy bay L19.

Do Trung đoàn 271 đánh không dứt điểm đồn Lộc Gián nên quân viện không đến. Trung đoàn 24 không thực hiện được kế hoạch đánh viện.

Trung đoàn 271 được lệnh ở lại vùng này hoạt động, Trung đoàn 24 chuyển về hoạt động ở hướng Vĩnh Hưng thuộc tỉnh Kiến Phong (Đồng Tháp). Nhân dân rất có cảm tình với Trung đoàn 24, đề nghị trên cho Trung đoàn ở lại hoạt động ở Đức Hòa, Đức Huệ…, niềm khao khát mong đợi của nhân dân là được giải phóng, quét sạch hệ thống đồn bốt giặc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #67 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:56:32 am »

Bước vào chiến dịch tiến công Nguyễn Huệ, Quân ủy và bộ Tư lệnh Miền chủ trương sử dụng một số đơn vị chủ lực của Miền cùng lực lượng Quân khu 8 mở chiến dịch tổng hợp ở Trung Nam Bộ tạo thế uy hiếp phía nam Sài Gòn, đồng thời mở thông hành lang đưa lực lượng và vật chất xuống đồng bằng.

Bộ Tư lệnh Miền giao nhiệm vụ cho các đơn vị; Sư đoàn bộ binh 5 diệt căn cứ Long Khốt mở màn ở tỉnh Kiến Tường.

Sư đoàn C30B đánh Cà Giàng, Cát Cái hướng Thông Bình thuộc tỉnh Kiến Phong, lúc này Sư đoàn C30B chỉ còn Trung đoàn 24 được bổ sung thêm Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 207, Tiểu đoàn 6 của Trung đoàn 24 được lệnh đi xuống vùng 4 Kiến Tường chuẩn bị điều kiện cho sư đoàn xuống sau. Đồng chí Bảy Triết – tham mưu trưởng Sư đoàn đi trước cùng Tiểu đoàn 6 – Trung đoàn 24 vẫn đủ 3 tiểu đoàn để đánh Cà Giàng, Cát Cái.

Chấp hành nhiệm vụ trên, Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 24 đánh Cà Giàng – Cát Cái, Tiểu đoàn 5 và Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 207 đánh viện.

Sau khi điều tra nghiên cứu xong, anh Vụ và Tham mưu trưởng Đôn đã hy sinh trên đường trở về (đi bằng xe đạp) do bị địch phục kích, toàn bộ tài liệu sơ đồ tác chiến bị mất. Địch phát hiện được ta chuẩn bị đánh Cà Giàng, Cát Cái, lập tức điều liên đoàn 41 biệt động quân, liên đoàn 42, trung đoàn thiết xa số 2, liên đoàn 7 biệt động quân lên ngăn chặn ở biên giới Campuchia – khu vực trung đoàn đang đứng chân.

Đồng chí Mười Khang – Tư lệnh Miền đã chỉ thị cho Trung đoàn trưởng và Chính ủy Trung đoàn 24 không dự họp nữa về ngay đơn vị, địch đang đến khu vực trung đoàn, kế hoạch tiến công Cà Giàng – Cát Cái tạm ngưng.

Ngày 20 tháng 5 liên đoàn 14 biệt động quân gồm 2 tiểu đoàn 67 và 76 từ phía biên giới đã vào khu vực Ô Rùm Đuôn cách vị trí Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 24 1,5 kilômét. Trung đoàn phó đang cho trinh sát bám để chuẩn bị tập kích vào đêm 30 tháng 5 thì Trung đoàn trưởng và Chính ủy đã về đến trung đoàn để triển khai kế hoạch bao vây công kích tiêu diệt, vì tập kích sẽ diệt không gọn, địa hình phức tạp, phải tiến công nhiều mục tiêu cùng một lúc…

Địch dựa vào các vườn cây trái và nhà dân đã bỏ chạy để đóng quân dã ngoại, xung quanh ruộng khô xen kẽ các bờ tre xóm nhỏ… ta có điều kiện tiếp cận bao vây từ nhiều hướng.

Đêm 30 tháng 5 các đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa tiếp cận địch theo kế hoạch tác chiến.

Sáng 31 tháng 5 năm 1972, địch phát hiện lực lượng Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5, ta đã nổ súng diệt một số và thọc luôn vào khu vực địch, chiếm được một tuyến ngoài của tiểu đoàn 67, Tiểu đoàn 1 do anh Cao Tông chỉ huy cũng nổ súng vào tiểu đoàn 76. Địch chống trả mạnh ở các hướng, đồng thời yêu cầu phi pháo chi viện gấp vì đang bị bao vây uy hiếp từ nhiều mặt. Máy bay địch oanh tạc, ta càng xiết chặt vòng vây, các loại hỏa lực đã được phát huy gây cho địch nhiều thương vong, chúng cố co cụm chốt giữ. Ta tiếp tục tiến công đến 15 giờ thì Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 5 đánh bật được 2 cánh quân của địch và di chuyển về phía tây nam để chiếm địa hình có nhiều tre, diệt thêm một bộ phận buộc chúng phải co về khu vực Ô Rùm Đuôn.

Trong đêm 2 tháng 5, ta xiết chặt vòng vây tăng cường hỏa lực áp sát, địch cố thoát ra trong đêm nhưng đều bị đánh phải quay lại. Tiểu đoàn 4 chỉ để lại 1 đại đội đón lõng phục kích ở phía nam còn lại thực hành bao vây cùng Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 5.

Trước khi sáng Tiểu đoàn 4 đã đánh thẳng vào 2 tiểu đoàn 67 và 76 diệt trên 100 tên, chiếm thêm nhiều địa hình có lợi, chia cắt địch. Hai tiểu đoàn địch ở Ô Rùm Đuôn, quyết tử thủ không đầu hàng.

Ta đưa ĐKZ 75, súng máy cao xạ 12,7 ly vào yểm trợ cho Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 1 tiêu diệt tiểu đoàn 76, còn Tiểu đoàn 5 bao vây chặt tiểu đoàn 67. Sau 1 tiếng đồng hồ công kích Tiểu đoàn 76 cơ bản bị ta tiêu diệt, còn một bộ phận sáp nhập với tiểu đoàn 67 cùng chống trả quyết liệt.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #68 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:57:56 am »

Chúng tôi chỉ đạo Trung đoàn 24 bao vây chặt tiểu đoàn này, tập trung hòa lực chia cắt địch từng bộ phận, đến 13 giờ ngày 2 tháng 5 tiểu đoàn 67 cơ bản bị tiêu diệt, còn một bộ phận mở đường máu chạy về phía nam, bị đại đội đón lõng của Tiểu đoàn 4 tiêu diệt 40 tên. Tiểu đoàn 67 chỉ thoát được 5 tên.

Sau hơn 1 ngày và 2 đêm liên tục tiến công áp sát ta đã tiêu diệt gọn liên đoàn 41 biệt động quân gồm 600 tên, thu 360 súng các loại, 32 máy thông tin. Ta thương vong 35 đồng chí.

Cuối tháng 5 năm 1972, Quân ủy Miền quyết định mở chiến dịch tổng hợp ở Khu 8 nhằm chuyển thế ở đồng bằng. Sư đoàn 5 và Sư đoàn C30B sẽ tham gia tiến công từ biên giới xuống để phối hợp với lực lượng tổng hợp của Khu 8.

Ngày 10 tháng 6 năm 1972, Sư đoàn C30B chúng tôi đứng chân trong khu vực 10 kilômét ở nam quốc lộ 1 thuộc huyện Ro Mia Nek tỉnh Prây Veng sẵn sàng tham gia đợt 1 chiến dịch tổng hợp với Quân khu 8 tiến công quân ngụy Sài Gòn từ biên giới Việt Nam lên Campuchia.

Suốt ngày các đơn vị trực chiến tại các trận địa sẵn sàng đánh địch. Nhưng lợi dụng được sơ hở của ta, lúc 17 giờ 30 phút trời sắp tối, trung đoàn thiết kỵ số 2 ngụy Sài Gòn khoảng 30 xe M113 chở đầy quân bất ngờ từ hướng Thông Bình (vùng 4 Kiến Tường – Việt Nam) chia thành 2 mũi mở hết tốc lực vừa chạy vừa bắn qua trận địa các tiểu đoàn hướng về quốc lộ 1 nơi Trung đoàn bộ đóng. Các đơn vị không kịp nổ súng, chỉ có 1 cơ cấu B72 (tên lửa diệt tăng) của Tiểu đoàn 5 còn ở trận địa, bắn cháy 1 M113 tại chỗ. Liên lạc từ trung đoàn với tiểu đoàn bị cắt đứt do xích sắt cuốn đứt hết các đường dây điện thoại.

Bộ Tư lệnh Sư đoàn C30B lệnh cho Trung đoàn 24 truy kích địch. Trung đoàn trưởng, chính ủy cùng trinh sát, tác chiến đi nắm địch, bộ đội cơ động theo sau. Đi suốt từ sáng đến tối bộ phận chỉ huy và trinh sát trung đoàn trú quân ở ấp Sàm Rông, phát hiện 2 đến 3 tiểu đoàn địch đóng quanh khu vực chùa Na Khan.

Tôi ra lệnh cho Trung đoàn 24 triển khai đội hình trước sáng ngày 12 tháng 6 năm 1972, sẵn sàng nổ súng.

Sau gần một ngày chiến đấu dũng cảm (từ 8 giờ đến 16 giờ 30 phút) bằng các loại hỏa lực và bằng cả báng súng, lưỡi lê, Trung đoàn 24 đã diệt gọn liên đoàn 7 biệt động quân gồm 2 tiểu đoàn 58 và 85 cùng ban chỉ huy liên đoàn, gần 600 tên chết. Ta bắt sống một số tên, thu 200 súng các loại, 38 máy thông tin, còn hàng trăm khẩu súng rơi xuống nước chưa thu được.

Ta thương vong 36 đồng chí (hy sinh 12).

Theo yêu cầu của bạn xin được thu dọn chiến trường để bổ sung vũ khí trang bị còn thiếu, 1 tiểu đoàn bạn đã tìm kiếm vớt được 200 khẩu các loại có cả ĐKZ 57, cối 81, đại liên… Bạn rất cảm ơn Quân giải phóng miền Nam.

Sau trận đánh, Trung đoàn trưởng Trần Đối đã hướng dẫn anh Mười Khang – Tư lệnh Miền và tôi tới thăm tặng quà thương binh và đơn vị, xem hiện trường trận đánh.

Anh Mười Khang biểu dương khen ngợi: “Trung đoàn 24 về Miền tham gia chiến dịch Nguyễn Huệ trong đợt một đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ quyết tâm cao, dũng cảm ngoan cường, mưu trí sáng tạo vận dụng các hình thức chiến thuật giỏi, đạt hiệu suất chiến đấu cao, tiêu diệt nhiều đơn vị lớn, nổi bật của một đơn vị chủ lực cơ động… Với một trung đoàn bộ binh biên chế, trang bị như hiệu nay, được huấn luyện tốt, trung đoàn ta có thể tiêu diệt 1 trung đoàn địch hoặc tương dương trên địa hình trống trải…”.

Tháng 7 năm 1972, trên giải thể Sư đoàn C30B, tôi được điều về làm Phó tư lệnh Sư đoàn 5.Cùng anh Đoàn Văn Khoan – Phó chính ủy Sư đoàn 5
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #69 vào lúc: 28 Tháng Năm, 2019, 09:58:53 am »

Cuộc tiến công chiến lược của quân và dân ta trên toàn miền Nam đã bước sang tháng thứ bảy. Trong 6 tháng, quân và dân ta đã tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực và binh khí kỹ thuật của địch. Ta đã tiêu diệt được các đơn vị cõ trung đoàn, sư đoàn, đánh thiệt hại nặng nhiều sư đoàn khác trong đó có 2 sư đoàn dự bị chiến lược và buộc chúng sa lầy ở mặt trận Quảng Trị, phá vỡ được nhiều khu vực phòng ngự then chốt, mở rộng một vùng giải phóng rộng lớn tương đối hoàn chỉnh. Toàn bộ khối chủ lực của ta không những đứng vững trên các địa bàn chiến lược ở rừng núi mà nhiều trung đoàn, sư đoàn đã thọc sâu được vào đồng bằng Khu 5, đồng bằng sông Cửu Long tạo nên một so sánh lực lượng mới có lợi cho ta, tạo nên thế tiến công mới và khả năng mới để đánh bại âm mưu “bình định” của địch.

Do thắng lợi lớn của ta, vấn đề Việt Nam mà Níchxơn đã cố tình làm mờ nhạt đi nay lại đang nổi lên thành vấn đề số một của nước Mỹ. Níchxơn đang đứng trước những khó khăn chồng chất trong thời kỳ gay go, phức tạp nhất của năm bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Đế quốc Mỹ đang đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” và trước sức ép của nhân dân Mỹ đòi chấm dứt hoàn toàn mọi dính líu của Mỹ vào cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Trên mặt trận ngoại giao, chúng ta lại giáng tiếp một đòn tiến công quyết liệt bằng cách đưa ra bản dự thảo “Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”. Phía Mỹ đã phải thừa nhận đây là một văn kiện quan trọng, mở đường cho Hội nghị Pari về Việt Nam mau đi tới một giải pháp cơ bản. Nhưng ngay sau đó, phía Mỹ đã trì hoãn việc ký kết rồi lật lọng đòi thay đổi nhiều vấn đề cơ bản mà các bên tham dự hội nghị đã thỏa thuận. Trong lúc đó, trên chiến trường, chúng ồ ạt tuồn vũ khí vào cho quân ngụy, ráo riết bắt lính, đôn quân, tăng cường càn quét bình định, khống chế, kìm kẹp nhân dân trong vùng chúng kiểm soát và tích cực tổ chức các cuộc lấn chiếm quy mô lớn ra các vùng giải phóng của ta. Những việc làm đó đã bộc lộ rõ Mỹ vẫn nuôi tham vọng xâm lược miền Nam nước ta.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đang phát triển mạnh mẽ với triển vọng vô cùng tốt đẹp. Mỹ đang gặp khó khăn chồng chất, càng kéo dài chiến tranh càng khó giành được thắng lợi mà còn có thể lại thất bại to lớn hơn. Tình hình kinh tế, chính trị của nội bộ nước Mỹ đòi hỏi phải giải quyết vấn đề Việt Nam. Vì vậy, khả năng kết thúc chiến tranh sớm có thẻ xảy ra.

Ta tập trung mọi cố gắng làm cho khả năng này trở thành hiện thực. Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh đã kịp thời chỉ thị cho các chiến trường chuyển sang đánh địch lấn chiếm, giữ vững vùng giải phóng, củng cố và bồi dưỡng lực lượng ta, phát triển thế tiến công chính trị và quân sự trên chiến trường.

Đúng như dự đoán, sau khi tái đắc cử Tổng thống nước Mỹ (8-11-1972), Níchxơn ngang ngược giở giọng đe dọa, phá ngang làm cho cuộc đàm phán bị bỏ dở và đến đêm 18 tháng 12 đế quốc Mỹ trắng trợn mở cuộc tập kích đường không chiến lược quy mô lớn nhất vào miền Bắc nước ta, lấy tên là “chiến dịch Lainơ Bếchcơ II”. Chúng tập trung một số lượng lớn máy bay, lấy B-52 làm lực lượng đột kích chủ yếu, đánh phá Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và một số khu vực dân cư, nhất là ở Hà Nội, Hải Phòng, hòng gây hoang mang rối loạn trong nhân dân ta, làm áp lực buộc ta phải hạ thấp một số điều khoản trong dự thảo hiệp định, phải trở lại Hội nghị Pari với thế yếu.

Phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng của ta, nhằm ngăn chặn từ gốc nguồn tiếp tế lớn của ta sau này ở miền Nam.

Gây tổn thất lớn cho ta về người và của cải vật chất để đe dọa các nước đang đấu tranh chống đế quốc Mỹ và làm cho ta phải mất nhiều thời gian khắc phục hậu quả sau chiến tranh, do đó sẽ không đủ sức tiếp tục cuộc kháng chiến ở miền Nam. Như vậy, chúng sẽ bảo đảm cho ngụy quyền, ngụy quân có một thời gian tương đối ổn định để tăng cường lực lượng, tạo thế mạnh cho một giải pháp chính trị sau này.

Suốt 12 ngày đêm, chúng đã xuất kích 663 lần chiếc B-52 và 3.884 lần chiếc máy bay cường kích đánh phá liên tục vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các trọng điểm giao thông, chân hàng lớn của ta ở Kép, Đồng Mỏ (Lạng Sơn) trên tuyến đường 1 phía bắc. Giặc Mỹ ném bom bừa bãi vào cả bệnh viện, khu phố, trường học, bến xe, nhà ga làm 2.368 người chết, 3.526 người bị thương. Riêng tại khu vực Hà Nội, địch tập trung tới 44 lần chiếc B-52 chiếm 66% tổng số lần chiếc B-52 và hơn 1.000 lần chiếc máy bay cường kích, chiếm 27% tổng số lần chiếc cường kích trong cả đợt đánh phá.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM