Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2021, 05:31:26 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận Bạch Đằng 1288.  (Đọc 1135 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Hợp Phố
Thành viên

Bài viết: 4


« vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2020, 12:32:12 am »


Trận Bạch Đằng 1288. Chọn lựa và tạo thêm địa hình, chọn ngày đánh để đối phương đi vào cửa tử.
Kỵ binh Mông Cổ khi đánh Việt vẫn vô địch thế giới. Nhưng địa hình Việt Nam lúc đó sông rạch ao hồ và rừng rất nhiều nên kỵ binh Mông Cổ không phát huy được thế mạnh.  Vì vậy nhà Nguyên đem rất nhiều bộ binh người Hán và chiến thuyền sang để truy đuổi quân chủ lực Việt nhưng vẫn không được. Bị tập kích chặn tiếp tế quân lương và chủ trương vườn không nhà trống dẫn đến thiếu lương nên quân Nguyên phải rút.
Trong trận thủy chiến này, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chủ trương tiêu diệt toàn bộ đoàn chiến thuyền quân Nguyên để có thể lần sau nếu quân Nguyên đánh tiếp thì đóng chiến thuyền rất lâu và quân ta có thêm thời gian chuẩn bị. Thoát Hoan dùng 3 vạn kỵ binh Mông Cổ để bảo vệ đoàn chiến thuyền nhưng quân ta chặt hết cầu do đó đoàn kỵ binh này phải quay lại không bảo vệ đoàn chiến thuyền. Quân Nguyên cũng biết là có bãi cọc nên định giờ buổi chiều rút đến cửa biển để qua bãi cọc. Nhưng quân Nguyên không biết biển Việt là biển nửa kín vì có rất nhiều đảo và quần đảo xung quanh vì vậy trong 1 tháng âm lịch có 5 ngày buổi chiều thủy triều không lên. Quy luật này Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã hỏi bà hàng nước ven sông Bạch Đằng. Hiện nay tượng bà hàng nước còn ở phía sau đền thờ Hưng Đạo Vương tại Quản Yên - Quảng Ninh. Quân Nguyên bị quân Trần quấy rối hãm tốc độ đến ngày buổi chiều thủy triều không lên thì mới ra gần bãi cọc. Thấy bãi cọc, quân Nguyên ghé chiến thuyền vào bờ đổ quân chiếm núi cạnh sông phía trên bãi cọc để chống quân Trần bắn tên lửa vào chiến thuyền và dùng sào đẩy bè lửa quân Trần thả theo dòng nước ra ngoài. Mục đích để chờ thủy triều lên sẽ vượt qua bãi cọc thoát ra biển. Nhưng quân Trần đổ quân chiếm lại, bắn tên lửa vào thuyền chiến quân Nguyên. Quân Nguyên bị tên lửa và sợ quân Trần nhảy lên chiếm thuyền nên lại chạy ra giữa sông. Thế là dòng thủy triều đang rút đẩy thuyền chiến quân Nguyên trôi vào bãi cọc và bị bè lửa không tránh được cháy rất nhiều. Phải nói trận Bạch Đằng 1288 là kiểu mẫu thế giới về lựa chọn và cải tạo địa hình, sử dụng hỏa công. Trận chiến được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, kéo dài từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối.
Dân ta vẫn còn câu thơ về chiến thắng này:
Bạch Đằng một trận hỏa công.
Tặc binh đại phá huyết hồng mãn giang.

* Chi chú: Phát hiện bãi cọc ngay đầu sông Giá.
Vừa rồi các nhà khảo cổ đã phát hiện bãi cọc trên bãi đất cạnh sông Giá. Điều này chứng tỏ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã cho đóng cọc ngay cửa vào sông Giá để chặn quân Nguyên. Bắt quân Nguyên phải đi vào sông Bạch Đằng.
Vật đổi sao dời. Từ 1288 đến nay đã 732 năm. Có thể hồi trước sông Giá có dòng chảy phía dưới bãi cọc chính trên sông Bạch Đằng. Qua sông Giá quân Nguyên có thể ra thẳng biển không vướng bãi cọc nào.
Theo sử liệu thì thủy quân Việt phục kích tại sông Giá buộc quân Nguyên phải quay lại sông Bạch Đằng và sa vào bãi cọc.
Nhưng thực chất thủy quân nhà Nguyên rất mạnh với 400 chiến thuyền và vài vạn quân. Trong đó có nhiều cướp biển Trung Quốc được quân Nguyên sử dụng.
Liệu thủy quân Việt có cản được quân Nguyên trên sông Giá buộc chúng phải quay lại sông Bạch Đằng hay quân ta phải đóng cọc để chúng không vào được sông giá.

Logged
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM