Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Tư, 2021, 01:20:20 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ biên giới tây nam đến đất chùa tháp Tập 1+2+3  (Đọc 76362 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #250 vào lúc: 19 Tháng Ba, 2019, 12:38:36 am »


@

        Sau đó, theo yêu cầu của Chính phủ Cách mạng Cứu nước Campuchia, để bảo vệ nhân dân, sư đoàn 341 cùng các đơn vị nhân dân các tỉnh xây dựng tuyến phòng dọc biên giới Campuchia - Thái Lan.

        Biên giới nước bạn được bố phòng vững chắc. Lực lượng vũ trang nước bạn lớn mạnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ đất nước, theo thỏa thuận giữa hai chính phủ, một bộ phận Quân Tình nguyện Việt Nam trở về nước.

        Đàu tháng 11 năm 1980, các đơn vị trong sư đoàn bàn giao địa bàn hoạt động cho sư đoàn 339. Tôi cùng cán bộ các ban trong Trung đoàn thức thâu đêm viết báo cáo về tình hình huyện Muông Rư Xây để gửi lên cấp trên và chuyển cho đơn vị bạn. Riêng Tiểu đoàn 4, đơn vị chuyên xây dựng chính quyền được bàn giao cho sư đoàn 339.

        Sư đoàn 341 trở về Tổ quốc, chúng tôi tạm biệt nhân dân huyện Muông Rư Xây, tạm biệt mảnh đất Bát Đam Boong, Pua Xát, Công Pông Chư Năng, Công Pông Xpư yêu dấu. Nơi đây sư đoàn đã trải qua những năm tháng chiến đấu trên danh hiệu Quân Tình nguyện Việt Nam, nhiều cán bộ, chiến sĩ ưu tú nhất của đơn vị, của nhân dân Việt Nam đã hy sinh anh dũng. Mạng sống con người là vô giá, nhưng trước họa diệt chủng do tập đoàn phản động Pôn Pốt - Yêng Xa Ry - Khiêu Xăm Phon, đồng đội tôi đã ngoan cường chiến đấu, hy sinh quên mình. Chúng tôi sẽ trở về quê mẹ, máu của các anh ở lại và đã thấm vào lòng đất nước này. Dòng máu ấy như nguồn mạch chảy mãi không ngừng và xây đắp tình hữu nghị Việt Nam -  Campuchia bất diệt.

        Trước lúc sư đoàn lên đường về nước đã nhận được thư của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia với những lời thắm thiết:

        "Tổ quốc Campuchia sẽ mãi mãi ghi vào sổ vàng lịch sử cuộc đấu tranh cách mạng của mình, những chiến công và hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung, Sư đoàn 341 nói riêng trong những năm tháng chiến đấu trên đất nước Campuchia. Các đồng chí đã để lại những kỷ niệm vô cùng cao đẹp, những hình ảnh trong sáng của tình đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân và quân đội hai nước Campuchia và Việt Nam. Tên tuổi sư đoàn đã khắc sâu vào trái tim và lòng người dân đất nước Chùa Tháp. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng lịch sử của dân tộc Campuchia và dân nhân Campuchia đời đời ghi nhớ mãi tên tuổi cùng chiến công của Sư đoàn 341 Anh hùng".

        Dọc đường đoàn tàu chở sư đoàn về nước, cơn mưa cuối mùa vừa dứt, trời trong mát lạ lùng, cây cối xanh mướt, những hàng thốt nốt bắt đầu cho trái ngọt. Trên sông hồ, dân chài đang bắt những mẻ cá đầu vụ, giữa cánh đồng rộng nông dân vào gieo trồng lúa. Mọi người dừng công việc chạy lên đường tiễn bộ đội, cứ vậy người hai bên đường cứ nối dài mãi. Dọc những phum sóc, những thị xã, xen giữa đoàn người có những đôi vợ chồng nâng cao những đứa trẻ. Đất nước hồi sinh, gia đình sum họp, sự sống bừng lên, đó là luật bất biến của tạo hóa.

        Từ khi xảy ra cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam cho tới lúc làm nghĩa vụ quốc tế trên đất Chùa Tháp là gần 5 năm. Chừng đó thời gian không phải quá dài nhưng biết bao nhiêu trận đánh, bao chiến dịch sư đoàn 341 đã trải qua, danh sách đồng đội tôi hy sinh ghi kín trong cuốn sổ dày. Dầu không về đất nước cùng sư đoàn hôm nay nhưng tên tuổi các anh luôn được chúng tôi ghi nhớ.

        Thưa các bạn. Chính vì vậy, tôi chép lại những sự kiện Sư đoàn trải qua trong ba tập hồi ức: "Từ biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp" cũng là mong muốn bạn đọc tiếp nhận thêm một phần nhỏ những sự kiện, những con người mà tên tuổi sẽ trường tồn với đồng đội, với nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Đây chính là sự tri ân của tôi với đồng chí, đồng đội những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và những đồng đội bị thương mang thương tật suốt đời. Dẫu người viết cố gắng bao nhiêu thì bộ sách này vẫn khó tránh được khiếm khuyết vì chỗ đứng, trí nhớ con người có hạn mà sự kiện diễn ra nhiều chiều, rộng lớn, rất mong bạn đọc lượng thứ.

        Khi viết bộ sách này, tác giả đã tham khảo sách lịch sử sư đoàn 341 và của các Trung đoàn 273-266-270 để tìm nguồn tư liệu, đối chiếu với những sự kiện tác giả đã ghi chép và nhớ lại, để viết chính xác về các trận đánh, chiến dịch cũng như thời gian làm nghĩa vụ quốc tế trên đất nước Chùa Tháp. Nhân dịp này, tác giả trân trọng cảm ơn đội ngũ biên soạn các cuốn sách quí giá ấy.

        Tác giả cảm ơn và ghi nhớ ý kiến góp ý, bổ sung tư liệu chấn thực của người trong cuộc mà các đồng chí, đồng đội từ khắp nơi gửi về để bộ sách này được hoàn chỉnh hơn.

        Trong suốt thời gian dài hoàn thành bộ hồi ký, hồi ức này, tôi luôn tâm niệm đây là sự tri ấn, lòng biết ơn của mình với tất cả đồng chí, đồng đội đã chiến đấu kiên cường để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả một cách xuất sắc. Sự tri ân và lòng biết ơn ấy thật là vô hạn.

Thái Bình 09 -7-2018 Trần Ngọc Phú       

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM