Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Chín, 2020, 10:11:33 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nguyên thủ thế chiến 2 : Churchill  (Đọc 35895 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #70 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2018, 08:05:27 pm »


13

TIỆP KHẮC

        Trong khi cuộc tấn công vào Áo đang diễn ra ào ạt, Hitler ngồi trong xe nói với Tướng Von Halder: "Người Tiệp rất khó chịu về việc này? Von Halder nhận thấy ngay ý nghĩa của nhận xét này. Nó rọi ánh sáng vào tương lai. Nó nói rõ ý đồ, đồng thời, theo ý ông, thì cả sự không hiểu biết về quân sự của Hitler. Ông ta giải thích là trên mặt thực tế quân Đức không thể tấn công Tiệp Khắc từ phía nam. Con đường sắt đơn chạy qua Linz hoàn toàn trống trải và không có lợi thế của sự bất ngờ. Nhưng quan niệm chủ yếu về chiến lược chính trị của Hitler là đúng. Bức tường phía tây hay là tuyến chiến lũy Siegfried đang được phát triển, và tuy còn lâu mới hoàn thành đã làm cho lực quân Pháp bị ám ảnh bởi những ký úc về các trận ác chiến ở Somme và Passchendaele. Hitler tin chắc là Pháp và Anh không ai muốn đánh cả.

        Vào ngay quân đội Đức tiến vào Áo, chúng tôi được tin là Goering đã long trọng cam kết với Tham tán Công sứ Tiệp tại Berlin là nước Đức "Không có những ý đồ xấu với Tiệp Khắc". Ngày 14/3 ông Blum Thủ tướng Pháp đã trịnh trọng tuyên bố với Tham tán Công sứ Tiệp tại Paris là nước Pháp sẽ thực hiện hoàn toan lời cam kết đối với Tiệp Khắc. Những lời cam kết về ngoại giao này không che đậy nổi sự thật phũ phang. Toàn bộ vị thế chiến lược trên lục địa châu Âu đã thay đổi. Giơ đây, người Đức có thể tập trung quân và các lý lẽ hướng thắng vào biên giới phía Bắc nước Tiệp Khắc, nơi có các quận giáp biên mang tính chất Đức về mặt chủng tộc và có một đảng Quốc xã hoạt động tích cục và táo tợn, sẵn sàng trở thành một đạo quân thứ 5 trong trường hợp có biến loạn.

*

        Với hy vọng ngăn chặn nước Đức, theo quyết định của ông Chamberlain, chính phủ Anh tìm kiếm một sự dàn xếp với Ý ở Địa Trung Hải. Việc này sẽ tăng cường tư thế của Pháp và cho phép Anh và Pháp dồn sức vào Trung Âu. Phần nào yên tâm trước sự sụp đổ của Eden, Mussolini cảm thấy mình ở tư thế mạnh để mặc cả, nên đã không gạt bỏ sự ân hận của người Anh. Ngày 16/4/1938 một thỏa ước được ký giũa Anh và Ý cho phép Ý được rảnh tay hành động tại Abyssinia và Tây Ban Nha để đổi lấy thiện ý vô giá của Ý đối với Trung Âu. Bộ Ngoại giao tỏ ý hoài nghi về việc dàn xếp này. Người viết tiểu sử của Chamberlain nói với chúng tôi là trong một bức thư riêng với danh nghĩa cá nhân, ông viết: "Ông hẳn là đã phải xem bản dự thảo Bộ Ngoại giao trình tôi; nó có thể đông kết một con gấu bắc cực"1.

        Tôi chia sẻ sự hoài nghi của Bộ Ngoại giao đối với việc này. Hitler đang theo dõi tình hình với tinh thần cảnh giác. Đối với y, việc Ý nhiên hậu cùng hội cùng thuyền với nước nào trong một cuộc khủng hoảng ở châu Âu là quan trọng. Trong cuộc họp cuối tháng tư với các Tham mưu trưởng, y xem xét cách làm thế nào để thúc ép tiến độ. Mussolini muốn được tự do hành động tại Abyssinia. Mặc dầu có sự thỏa thuận của chính phủ Anh, nhiên hậu Ý có thể cần sự hỗ trợ của Đức trong kế hoạch này, và nếu đúng như vậy, Ý sẽ phải chấp thuận hành động của Đức chống lại Tiệp Khắc. Phải đẩy vấn đề này lên tới điểm đỉnh và trong việc giải quyết vấn đề Tiệp Khắc, Ý có thể bị lôi cuốn vào phía Đức. Dĩ nhiên các tuyên bố của các chính khách

        Anh và Pháp được Berlin nghiên cứu. Ý đồ của các cường quốc phương tây thuyết phục người Tiệp nên tỏ ra biết điều vì lợi ích của hòa bình ở Châu Âu được ghi nhận với sự hài lòng. Đảng Quốc xã vùng Sudetenland do Henlein lãnh đạo, giơ đây đòi chế độ tự trị cho các vùng giáp biên giới Đức-Tiệp và các tham tán công sứ Anh, Pháp tại Praha ngay sau đó đến gặp Bộ trưởng Ngoại giao Tiệp để "bày tò niềm hy vọng là chính phủ Tiệp Khắc sẽ đi tới nỗ lực tối đa để giải quyết vấn đề."

        Trong tháng 5, người Đức trên đất Tiệp được lệnh tăng cường khuấy động. Cuộc bầu cử hội đồng thành phố đã đến hạn và chính phủ Đức bắt đầu tính toán một cuộc chiến tranh cân não. Không ngót có tin đồn về các cuộc chuyển quân Đức tới biên giới Tiệp. Việc Đức cải chính không làm yên tâm người Tiệp. Đêm 20 rạng 21/5 Tiệp đã ra lệnh động viên từng phần.

-----------------
        1. Keith Felling. Cuộc đời Neville Chamberlain, trang 330.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #71 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2018, 08:06:03 pm »


        Đã có lúc Hitler tin chắc là cả Anh và Pháp đều không muốn chiến đấu cho Tiệp Khắc. Ngày 28/5 y triệu tập các cố vấn chính và ra chỉ thị chuẩn bị tiến công Tiệp Khắc. Tuy vậy, các cố vấn quân chủng không đồng thanh nhất trí với lòng tin không gì ngăn cản nổi của y. Không thể thuyết phục được các tướng lĩnh Đức là Anh và Pháp sẽ khuất phục trước sự thách thúc của Quốc trưởng vì, trừ không quân ra, lực lượng Đồng minh vẫn ở thế thượng phong. Để đánh gãy lục quân Tiệp Khắc thì thực tế cần phải có ít ra 35 sư đoàn. Các Tham Mưu trưởng Đức báo Hitler biết phải coi lực quân Tiệp là có hiệu quả và được trang bị vũ khí thiết bị đương đại. Các pháo đài của bức tường phía tây hay là chiến lũy Siegfried tuy đã có tạm thời trên hiện trường nhưng còn lâu mới hoàn thành được: và vào lúc tấn công quân Tiệp, chỉ có thể có 5 sư đoàn tác chiến có hiệu quả và 5 sư đoàn dự bị để bảo vệ toàn bộ biên giới phía tây chống lại lục quân Pháp, mà Pháp lại có thể điều động 100 sư đoàn. Các tướng lĩnh Đức rất hoảng sợ trước các rủi ro này mà chỉ cần chờ một ít năm nữa thì lực quân Đức sẽ nắm vai trò anh cả. Mặc dầu phán quyết chính trị của Hitler tỏ ra đúng đắn vì phe Đồng minh nhu nhược và theo hòa bình chủ nghĩa trong các vấn đề động viên, vùng Rhineland, Áo, Bộ tư lệnh tối cao Đức, không thể tin là Hitler có thể bịp được đến lần thứ tư. Các nước lớn thắng trận với ưu thế rõ ràng về quân sự, có vẻ như là đã vượt quá xa giới hạn của lẽ phải khi mà một lần nữa họ rời bỏ con đường nghĩa vụ và danh dự đồng thời cũng là con đường của sự khôn ngoan và lương tri của họ. Bên cạnh đó, còn có Nga, với một cảm tình cùng gốc slave với Tiệp Khắc, và có thái độ hăm dọa đối với Đức vào thời điểm này.

        Quan hệ của Nga Xô đối với nhà nước Tiệp Khắc và với cá nhân Tổng thống Benès là thân thiết va hữu nghị. Gốc rễ của việc này là mối quan hệ cùng nguồn gốc nào đó và nằm trong các sự kiện tương đối gần đây, cần phải đi ra ngoài đề một chút để hiểu. Khi Tổng thống Benès đến thăm tôi tại Marrakesh hồi tháng giêng 1944, ông ta cho tôi biết chuyện này.

        Năm 1935, Hitler đề xuất với ông là sẽ tôn trọng, trong mọi trường hợp, sự toàn vẹn lãnh thổ Tiệp, đổi lại Tiệp phải trung lập trong trường hợp một cuộc chiến tranh Đức - Pháp xảy ra. Khi Benès nêu ra hiệp ước buộc ông phải cùng hành động với Pháp trong trường hợp này, đại sứ Đức trả lời là không cần phải tuyên bố bãi ước. Chỉ cần bất tuân thủ, nếu và khi nào thời cơ đến, bằng cách không động viên hoặc hành quân. Nước Cộng hòa nhỏ bé này không ở vị thế tự do nổi giận được trước sự gợi ý này. Họ rất sợ Đức, nhất là nước này bất kỳ lúc nào cũng có thể nêu lên và khuấy động vấn đề người Đức vùng Sudetenland làm cho họ cực kỳ bối rối và đứng trước nguy cơ ngày càng tăng. Do đó họ, bỏ mặc vấn đề không bình luận, mà cũng không cam kết gì và vấn đề không có động tĩnh gì hết trong hơn một năm. Mùa thu 1936, một thông điệp từ một nguồn quân sự cấp cao Đức được chuyển đến Tổng thống Benes với nội dung là việc Tổng thông muốn tranh thủ ý kiến đề xuất của Hitler thì nên làm nhanh vì các sự kiện sẽ sớm xảy ra ở nước Nga làm cho bất cứ sự giúp đỡ nào Tiệp Khắc muốn dành cho Đức trở thành vô nghĩa.

        Trong khi Benes đang cân nhắc về lời gợi ý gây lo ngại này, ông ta được biết đang có sự thông tin giữa các yếu nhân ở Nga và chính phủ Đức thông qua sứ quán Liên Xô tại Praha. Đó là một phần của cái gọi là âm mưu lật đổ Staline của các nhà cách mạng lão thành và quân sự Cộng sản để lập ra một chế độ mới có đương lối thân Đức. Tổng thông Benès thông báo ngay cho Staline tất cả những gì ông phát hiện được. Từ đó trở đi, ở Nga Xô xảy ra cuộc thanh lọc không tiếc tay và có thế là cần thiết về chính trị và quân sự, và hàng loạt vụ xét xử tháng giêng 1937 trong đó Vychinsky, công tố viên giữ vai trò chi phối.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #72 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2018, 08:07:16 pm »


        Tuy việc những người Cộng sản lão thành có chung mục đích với các nhà lãnh đạo quân sự hay không là vấn đề không đặt ra, nhưng chắc chắn trong lòng họ có sự ghen ghét Staline là người đã gạt họ khỏi chính trường. Vì vậy, có thể là thuận tiện khi thanh toán cùng một lúc cả hai nhóm theo các tiêu chuẩn được duy trì trong một nhà nước chuyên chế. Zinoviev, Bukharin và các lãnh tụ ban đầu của cuộc cách mạng, Thống chế Tukachevssky, đại diện Liên Xô được mời tham dự lễ đăng quang của vua George 6 va nhiều sĩ quan cao cấp trong lực quân đều bị xử bắn. Tổng cộng không dưới 5000 sĩ quan và viên chức trên cấp đại úy đã bị "thanh toán". Việc các phần tử thân Đức bị thanh trừng khỏi lực quân Nga làm giảm nhiều tính hiệu quả của quân đội. Thành kiến của chính phủ Nga được hướng sang phía Đức một cách rõ rệt. Staline thấy được món nợ cá nhân đối với Tổng thống Benes và ý muốn mãnh liệt của ông ta giúp Tổng thống và nước Tiệp Khắc bị hiểm họa Đức Quốc Xã đe dọa, đã thôi thúc chính phủ Xô Viết. Dĩ nhiên, Hitler hiểu rất rõ tình hình nhưng tôi không rõ là các chính phủ Pháp và Anh có hiểu được như vậy không. Đối với ông Chamberlain và các Tham mưu trưởng Anh và Pháp, thì việc thanh lọc năm 1937 chủ yếu là hình ảnh của nội bộ quân đội bị xé nát ra từng mảnh cũng như của Liên bang Xô Viết bị lòng căm ghét và sự trả thù tàn bạo băm vụn nát. Đây có thể là một cách nhìn thái quá, bởi vì một cơ chế nhà nước dựa trên sự khủng bố rất có thể được củng cố bằng sự khẳng định quyền lực của mình một cách tàn bạo và mang lại kết quả. Sự kiện nổi bật nhất của mưu đồ tính toán này là sự liên kết chặt chẽ giữa nước Nga và Tiệp, giữa Staline và Benès.

        Nhưng các sức ép trong nội bộ nước Đức cũng như mối quan hệ giữa Staline và Benès đều không được thế giới bên ngoài biết hoặc được các Tham tán Công sứ Pháp, Anh quan tâm: Tuyến chiến lũy Siegfried, tuy chưa hoàn thiện, có vẻ là vật cản đáng sợ. Quân số và khả năng tác chiến của quân đội Đức tuy còn là mới, không thể đánh giá chính xác được và chắc chắn là đã được thổi phồng lên. Ngoài ra còn có những cái nguy hiểm không tính được của các cuộc không tập vào các thành phố không có bố phòng. Trên hết, là sự căm ghét chiến tranh trong thâm tâm nhân dân của các nước dân chủ.

        Tuy nhiên, ngày 12/6 ông Daladier giờ đây là Thủ tướng Pháp tiếp tục lời cam kết của người tiền nhiệm ngày 14/3 và tuyên bố các cam kết của Pháp đối với Tiệp Khắc "là thiêng liêng và không thể trốn tránh được". Lời tuyên bố đáng kể này quét sạch các lời bàn tán về hòa ước Locamo 13 năm trước đã hàm ý để lại mọi sự việc ở phía đông trong mơ hồ, trong khi đổi một Locarno cho phương đông. Trước lịch sử, không có gì là không rõ ràng, Hiệp ước năm 1924 ký giữa Pháp và Tiệp Khắc có giá trị hoàn toàn về mặt pháp lý cũng như trên thực tế và đã được các nguyên thủ nối tiếp nhau của chính phủ Pháp khẳng định lại trong tất cả mọi trường hợp trong năm 1938.

        Tuy nhiên, về vấn đề này Hitler tin chắc rằng sự phán đoán riêng của y là đúng, và vào ngày 18/6 trong quyết định cuối cùng, y ra lệnh tấn công Tiệp Khắc, và trong quá trình này y tìm cách trấn an các tướng lĩnh - "Tôi sẽ quyết định" -  y nói với Keitel - "là chỉ hành động chống Tiệp Khắc nếu tôi vững tin, như trong trường hợp khu phi quân sự (ở Rhineland) và cuộc kéo quân vào Áo, là Pháp sẽ không hành quân, và do đó Anh sẽ không can thiệp1."

        Vào ngày 26/7/1938, Chamberlain thông báo cho Quốc hội biết sứ mệnh đi Praha của Huân tước Runciman với mục đích tìm kiếm một giải pháp cho các sự dàn xếp giữa chính phủ Tiệp Khắc và ngài Henlein. Ngày hôm sau, phía Tiệp Khắc đưa ra một dự thảo về qui chế cho các dân tộc thiểu số để làm cơ sở cho các cuộc thương lượng. Cùng ngày, Huân tước Halifax tuyên bố trước Quốc hội "Tôi không tin là những người có trách nhiệm về mặt chính phủ của bất cứ nước nào ở Châu Âu hiện nay lại muốn chiến tranh?" Ngày 3/8, Huân tước Runcima tới Praha và ở đây đã diễn ra một loạt các cuộc thảo luận phức tạp và liên miên giữa các bên liên quan. Trong vong nửa tháng thì các cuộc đàm phán tan vỡ và từ đó các sự việc xảy ra rất nhanh.

        Ngày 27/8, Ribbentrop giờ đây là Bộ trưởng Ngoại giao báo tin ông đã tiếp Đại sứ Ý tại Berlin, người này "đã nhận được chỉ thị bằng văn bản của Mussolini yêu cầu Đức thông báo ngày giờ chắc chắn Đức sẽ tiến công Tiệp". Mussolini yêu cầu như vậy để "có thể kịp thời có những biện pháp cần thiết trên biên giới với Pháp".

-----------------
        1. Tài liệu về Nuremberg - Phần 2 - số 16.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #73 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2018, 08:10:19 pm »


*

        Sự lo âu tăng mạnh trong tháng 8; vào buổi chiều ngày 2 tháng Chín1 tôi nhận được một thông điệp của Đại sứ Liên Xô nói là ông ta sẽ đến Chartwell để gặp tôi ngay lập tức vì có việc khẩn cấp.

        Trước kia, tôi có quan hệ cá nhân thân hữu với ông Maisky và ông nay cũng khá quen biết con trai tôi là Randolph. Bởi vậy tôi tiếp ông Đại sứ và sau vài câu mở đầu ngắn, ông ta kể cho tôi biết câu chuyện sau đày một cách chi tiết, chính xác. Trước khi ông đi thật sâu vào câu chuyện, tôi thấy là ông ta đang đưa ra một tuyên bố với tôi, một cá nhân, vì chính phủ Liên Xô thích dùng cách này hơn là trực tiếp với Bộ Ngoại giao, e rằng có thể bị gạt đi. Rõ rang là câu chuyện này buộc tôi phải báo cáo lên chính phủ Hoàng gia, và điều này, Đại sứ trên thực tế không nói ra, nhưng lại có hàm ý như vậy vì Đại sứ không có yêu cầu tôi phải giữ bí mật. Nhận thức ngay được tầm quan trọng số một của vấn đề, tôi thận trọng không làm ảnh hưởng đến sự xem xét của Halifax và Chamberlain bằng bất cứ sự cam đoan nào của mình, hoặc dùng ngôn ngữ có thể gây ra tranh cãi giũa chúng tôi.

        Nội dung mà Đại sứ nói với tôi như sau:

        Đại biện (Đại sứ đang đi nghỉ phép) Pháp tại Matxcova cùng ngày hôm đó đến gặp Litvinov, và nhân danh chính phủ Pháp muốn biết nước Nga sẽ giúp Tiệp gì trong trường hợp nước này bị Đức tấn công, có chú ý đặc biệt đến những khó khăn có thể gây ra do thái độ trung lập của Ba Lan hoặc Rumani. Litvinov trả lời là Liên Xô quyết tâm làm tròn các nghĩa vụ của mình. Ông ta xác nhận những khó khăn xuất phát từ thái độ của Ba Lan và Rumani, nhưng nghĩ rằng trong trường hợp của Rumani thì khó khăn có thể khắc phục được. Ví dụ, nếu Hội Quốc Liên quyết định Tiệp Khắc là nạn nhân của sự xâm lược và Đức là người xâm lược, thì điều đó chắc chắn sẽ thuyết phục Rumani để cho quân đội và các lực lượng của Nga đi qua lãnh thổ nước mình...

        Ngay trong trường hợp Hội đồng Hội Quốc Liên không hoàn toan nhất trí, ông Litvinov nghĩ là chỉ cần một quyết định theo đa số và Rumani chắc chắn sẽ ngã theo. Vì vậy, ông ta khuyến cáo phải triệu tập Hội đồng theo điều khoản 11 với lý do là có nguy cơ chiến tranh và các cường quốc trong Hội Quốc Liên phải tham khảo lẫn nhau. Làm được việc này càng sớm càng tốt, vì thời gian còn quá ít. Các sĩ quan tham mưu của Nga, Pháp và Tiệp Khắc phải ngồi bàn vói nhau về biện pháp chi viện.

        Ông ta cũng ủng hộ việc các cường quốc yêu chuộng hòa bình  tham khảo với nhau về phương pháp tốt nhất để gìn giữ hòa bình nhằm có thể đưa ra một tuyên bố chung bao gồm Pháp, Nga và Anh quốc.

        Ông ta tin tưởng là Hoa Kỳ sẽ ủng hộ về tinh thần một bản tuyên bố như vậy.

        Ông Maisky nói tới mức đó. Tôi nói không chắc chính phủ Anh sẽ xem xét thêm cho đến khi, hoặc trừ phi có một sụ gián đoạn mới về các cuộc đàm phán Henlein-Benes trong đó không được đổ lỗi cho chính phủ Tiệp Khắc trên bất cứ lý do nào. Chúng ta không nên làm cho Hitler nổi cáu, nếu thực tế ông ta hướng về một giải pháp hòa bình.

        Tôi gửi một báo cáo về toàn bộ vấn đề này cho Huân tước Halifax ngay sau khi tôi đọc chi tiết. Ngày 5/9 ông ta thận trọng trả lời là hiện tại ông không nghĩ rằng việc triệu tập Hội đồng Hội Quốc Liên như đề nghị theo điều khoản 11 sẽ có lợi nhung ông ta ghi nhớ vấn đề này. Như ông đã chỉ ra "tôi nghĩ rằng hiện nay chúng ta phải xem xét lại tình hình dưới ánh sáng của bản báo cáo mà Henlein mang theo khi ông ta từ Berchtergaden trở về". Ông nói thêm là tình hình rất đáng lo ngại.

        Tờ báo Times ngày 7/9 trong cột tin quan trọng viết:

        Giơ đây nếu nguòi Sudetes yêu cầu vượt quá cái mà chính phủ Tiệp Khắc sẵn sàng chấp nhận trong các đề xuất chót của mình, thì chỉ có thể kết luận được là người Đức đang đi xa hơn việc gạt bỏ đon thuần những bất cập cho nhũng người cảm thấy mình không ổn trong khuôn khổ nước Cộng hòa Tiệp Khắc. Trong trường hợp đó thì cũng bõ công cho chính phủ Tiệp Khắc để xem xét có nên gạt bỏ hoàn toàn dự án (được một số giói ủng hộ) làm cho quốc gia Tiệp Khắc đồng nhất hơn bằng cách nhường lại các dải vành đai có dân cư ngoại tộc sát liền với quốc gia mà họ là đồng tộc.

        Dĩ nhiên, điều này kéo theo việc bỏ cả toàn bộ tuyến pháo đài ở Bohemia. Tuy chính phủ Anh tuyên bố ngay là bài báo, trong tờ Times, không đại diện cho ý kiến của mình, dư luận nước ngoài, đặc biệt là Pháp rất không yên tâm. Ông Bonnet khi đó là Bộ trưởng Ngoại giao Pháp tuyên bố là ngày 10/9/1938, ông đã đưa ra câu hỏi sau với ngài Eric Phipps, Đại sứ của chúng ta: "Ngày mai, Hitler có thể tấn công Tiệp Khắc. Nếu như vậy, Pháp sẽ động viên ngay lập tức. Tiệp Khắc sẽ tìm đến ông và nói: "Chúng tôi đánh, các ông có cùng đánh với chúng tôi không?". Nước Anh sẽ trả lời như thế nào?"

        Dưới đây là câu trả lời được Nội các thông qua mà ngày 12 Huân tước Halifax đã gửi qua Ngài Eric Phipps:

        Đương nhiên tôi công nhận tầm quan trọng đối với chính phủ Pháp để có một câu trả lời rõ ràng cho một câu hỏi như vậy. Nhưng, như ông đã chỉ ra cho ông Bonnet, bản thân câu hỏi, mặc dầu rõ ràng về hình thức nhưng không thể tách rời khỏi các hoàn cảnh trong đó có thể được đặt ra, mà hiện nay nhất thiết các hoàn cảnh đó hoàn toàn là giả thiết.

        Hơn nữa, trong vấn đề này, chính phủ Hoàng gia không thể chỉ quan tâm đến vị thế của mình, ở chỗ trên thực tế bất cứ quyết định nào mà mình có thể đi tới hoặc bất cứ hành động nào mà mình có thể có, sẽ lôi kéo theo các nước tự trị trong khối Liên Hiệp Anh. Chính phủ các nước này dứt khoát không muốn vị trí của họ bị quyết định theo bằng bất cứ cách nào trước khi tình huống thực tế xảy ra, mà họ muốn tự mình đánh giá tình huống.

        Bỏi vậy, ở tư thế mà tôi có thể có bất cứ câu trả lời nào, ở giai đoạn này, cho câu hỏi của ông Bonnet, thì nó phải là trong khi chính phủ Hoàng gia không bao giờ cho phép nền an ninh của Pháp bị đe dọa thì chính phủ không thể ra tuyên bố rõ ràng về tính chất của hành động của mình sau này, hoặc khi nào thì có hành động mà sự diễn biến của tình huống không thể thấy được.

        Khi có tuyên bố là "Chính phủ Hoàng gia sẽ không bao giờ cho phép nền an ninh của Pháp bị đe dọa" phía Pháp hỏi họ hy vọng được chi viện gì nếu có. Câu trả lời từ Luân Đôn, theo ông Bonnet là hai sư đoàn không có cơ giới và 150 phi cơ trong 6 tháng đầu của cuộc chiến. Nếu ông Bonnet tìm một cớ để bào chữa việc bỏ rơi người Tiệp Khắc, thì phải nhận là việc làm đó của ông đã phần nào có kết quả.

        Cùng ngày 12/9 này, tại một cuộc họp đảng tại Nuremberg, Hitler công kích kịch liệt người Tiệp - ngày hôm sau Tiệp Khắc đáp lại bằng việc thiết quân luật của thời chiến trong một số quận thuộc nước Cộng hòa. Ngày 14/9 cuộc đàm phán với Henlein chấm dứt hoàn toàn và sang ngày 15/9 lãnh tụ người Sudete chạy trốn sang Đức.

---------------------
        1. Tài liệu Nuremberg
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #74 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2018, 08:12:33 pm »


14

BI KỊCH MUNICH

        Nhiều tập sách đã, và sẽ được viết về cuộc khủng hoảng đã chấm dứt tại Munich bằng sự hy sinh của nước Cộng hòa Tiệp Khắc. Ở đây chỉ có ý đưa ra một số ít trong các sự kiện chủ yếu và dựng lại những qui mô chính của sự kiện. Tại cuộc họp Đại hội đồng Hội Quốc Liên ngày 21/9, Litvinov đã đưa ra một sự cảnh báo chính thức:

        "... Vào thời điểm hiện nay, Tiệp Khắc đang bị nước láng giềng can thiệp vào công việc nội bộ của mình và công khai lớn tiếng đe dọa tấn công. Một trong những dân tộc Âu Châu có văn hóa nhất, cần cù nhất đã giành đưọc độc lập sau nhiều thế kỷ bị áp bức, hôm nay hay ngày mai có thể quyết định cầm vũ khí để bảo vệ nền độc lập dó... Một vài ngày trước khi tôi đi Genève, khi lần đầu tiên chính phủ Pháp tìm hiểu thái độ của chúng tôi trong trường hợp Tiệp Khắc bị tấn công, nhân danh chính phủ, tôi đã dưa ra câu trả lời rất rõ ràng, không do dự: "Chúng tôi có ý dinh hoàn thành nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước, và cùng với Pháp, chi viện cho Tiệp Khác theo con đường mở ra cho chúng tôi. Bộ chiến tranh chúng tôi ngay lập tức sẵn sàng tham dự hội nghị đại diện các Bộ chiến tranh Pháp và Tiệp Khắc, để thảo luận các biện pháp thích hợp với tình thế..."

        "Chỉ cách đây hai hòm, chính phủ Tiệp Khắc chính thức đặt vấn đề với chính phủ tôi để tìm hiểu là liệu chính phủ Liên Xô có chuẩn bị theo Hiệp ước Xô - Tiệp, để chi viện ngay cho Tiệp một cách có hiệu quả, và liệu Pháp trung thành với nghĩa vụ của mình, có sẽ chi viện tương tự như vậy không? Về vấn đề này, câu trả lời của chính phủ tôi là rõ ràng và tích cực".

        Lời tuyên bố công khai và hết mức này của một trong các đại cường quốc không có vai trò gì trong các cuộc thương lượng của Ô. Chamberlain, hoặc trong việc xử lý cuộc khủng hoảng của Pháp. Thực vậy, đề xuất của Liên Xô không được đếm xỉa tới. Nó không được xếp lên bàn cân làm đối trọng với Hitler, và không được chú ý nếu không nói là coi thường - và để lại một dấu ấn trong đầu óc Staline. Các sự kiện diễn ra như thể là không có nước Nga - Xô Viết, vì vậy sau này chúng tôi phải trả giá đắt.

        Chiều tối ngày 26, Hitler phát biểu ở Berlin. Nói về Pháp và Anh, ông ta dùng lời lẽ dè dặt, đồng thời công kích Benès và người Tiệp Khắc một cách tàn bạo và sống sượng. Ông ta nói thắng thừng là người Tiệp phải rút khỏi Sudetenland, và một khi vấn đề này được giải quyết thì ông ta không còn quan tâm nữa đến điều gì xảy ra với Tiệp Khắc "Đây là việc đòi lãnh thổ cuối cùng mà tôi phải làm ở Âu châu?" Vào khoảng 8 giơ tối hôm đó, ông Leeper khi đó là Vụ trưởng vụ báo chí Bộ Ngoại giao trình ông Bộ trưởng Ngoại giao một thông cáo báo chí và dưới đây là nội dung chủ yếu:

        "Mặc dầu có những cố gắng của thú tướng Anh, nếu Đức tấn công vào Tiệp Khắc, thì kết quả tức thời phải là Pháp sẽ chi viện cho Tiệp, và chắc hắn là Anh và Nga sẽ đứng bên cạnh Pháp".

        Thông cáo này được Huân tước Halifax thông qua và cho công bố ngay. Có vẻ như là thời điểm đối đầu đã đến và các lực lượng đối kháng đã bày binh bố trận. Người Tiệp có một triệu rưởi quân bố trí phía sau một tuyến pháo đài mạnh nhất châu Âu, và được trang bị bởi một bộ máy công nghiệp hùng mạnh và có tổ chức cao. Pháp động viên từng phần và tuy rằng miễn cưỡng, các Bộ trưởng Pháp sẵn sàng làm trọn nghĩa vụ của mình đối với Tiệp Khắc. Vào lúc llh20 sáng ngày 28/9 Bộ Hải quân Anh ra lệnh động viên.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #75 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2018, 08:56:28 pm »


*

        Giữa Hitler và các cố vấn chuyên môn đã bắt đầu có sự đấu tranh, mạnh mẽ và liên tục. Có vẻ như cuộc khủng hoảng đã tạo ra những tình huống mà các tướng lĩnh Đức rất sợ. Khoảng giữa 30 và 40 sư đoàn Tiệp đang triển khai dọc theo biên giới phía đông của Đức, và súc nặng của lục quân Pháp với tỉ lệ xấp xỉ 8 trên 1 bắt đầu uy hiếp chiến lũy phía tây. Một nước Nga thù địch có thể sử dụng các sân bay của Tiệp Khắc và quân đội Xô Viết có thể cất quân qua Ba Lan và Rumani. Một số trong họ có âm mưu bắt Hitler và "bảo vệ nước Đức chống lại con người điên rồ này". Một số khác tuyên bố là tinh thần thấp của dân chúng Đức không có khả năng chịu nổi một cuộc chiến tranh châu Âu và lực lượng vũ trang Đức chưa sẵn sàng cho cuộc chiến. Đô đốc Raeder, tư lệnh hải quân Đức, đưa ra lời kêu gọi Quốc trưởng một cách quyết liệt và được nhấn mạnh sau đó một vài giờ, vì có tin hạm đội của Anh đang được huy động. Và Hitler đã dao động. Vào 2 giơ sáng đài phát thanh Đức chính thức báo tin Đức có ý định động viên ngày 29, và cùng ngay lúc llh45, một thông báo tương tự được cơ quan thông tấn Đức trao cho báo chí Anh. Lúc này, con người độc nhất và ý chí kỳ lạ của y phải chịu một sức ép rất lớn. Rõ ràng y đã tự đua mình đến miệng hố một cuộc chiến tranh toàn diện. Liệu y có thể cúi gằm xuống trước dư luận bất lợi của công chúng và sự cảnh báo nghiêm túc của các tư lệnh hải, lục, không quân không? Mặt khác y có thể rút lui được không sau khi đã sống rất lâu bằng uy tín?

        Nhưng ông Chamberlain cũng không ngồi yên và lúc này ông hoàn toàn kiểm soát chính sách đối ngoại của Anh. Huân tước Halifax tuy có những hoài nghi ngày một tăng xuất phát từ không khí của bộ mình, vẫn tuân thủ sự hướng dẫn của cấp trên. Nội các bị rối loạn sâu sắc, nhưng vẫn tuân lệnh phe đa số của chính phủ trong Hạ viện, được lãnh tụ đảng leo lái một cách khéo léo. Công việc của chúng ta chỉ do một người điều khiển, và chỉ một người thôi. Ông ta không co lại trước trách nhiệm của mình, hoặc những cố gắng cá nhân cần phải có. Ngày 14/9 theo sáng kiến của riêng mình, ông đã điện mời Hitler đến gặp ông. Tất cả 3 lần, Thủ tướng Anh bay sang Đức, cả ông và Huân tước Runciman đều thực sự thấy là duy nhất việc nhường lại vùng Sudete có thể can ngăn được Hitler không tiến vào Tiệp Khắc. Lần cuối cùng là ở Munich, Thủ tướng Pháp Daladier và Mussolini đều có mặt. Nước Nga không được mời, cả người Tiệp Khắc cũng không được có mặt tại các cuộc họp. Chiều tối ngày 28, chính phủ Tiệp Khắc được thông báo bằng lời lẽ không che giấu là đại diện tứ cường sẽ họp vào ngày tiếp theo. "Tứ cường" đạt được thỏa thuận nhanh chóng. Các cuộc hội đàm bắt đầu 12 giơ trưa và mãi đến 2 giơ sáng hôm sau mới chấm dứt. Một bị vong lục được thảo ra và ký vào lúc 2 giờ sáng, ngày 30/2. Nội dung chủ yếu của văn bản này là sự chấp nhận các yêu sách của Đức. Vùng Sudetenland được giải phóng theo 5 giai đoạn bắt đầu từ 1/10 và hoàn thành trong 10 ngày. Một ủy ban quốc tế phải xác định biên giới cuối cùng.

        Văn bản này được đặt trước mặt các đại biểu Tiệp Khắc. Họ cúi đầu trước các quyết định. Họ nói "họ mong muốn" đăng ký sự phản đối của mình trước thế giới đối với một quyết định mà họ không được tham gia. Tổng thống Benès từ chúc vì "giờ đây ông có thể là vật cản cho những sự phát triển mà bản thân Quốc gia mới của chúng tôi phải thích ứng". Ông ta rời Tiệp sang trú ngụ tại Anh quốc. Việc chia cắt nước Tiệp tiếp diễn. Người Đức không phải là những con diều hâu duy nhất trên các xác chết. Chính phủ Ba Lan gửi cho người Tiệp Khắc một bức tối hậu thư hạn trong 24 giờ phải giao cho Ba Lan quận Teschen ở biên giới. Không có cách nào để cưỡng lại yêu cầu ác nghiệt này. Người Hung cũng kéo đến yêu sách.

*

        Trong khi 4 chính khách đang chờ các chuyên viên dự thảo văn kiện cuối cùng thì Thủ tướng hỏi Hitler có quan tâm đến một cuộc hội đàm riêng không. "Hitler vồ lấy ý kiến này". Ngày 30/9, hai nhà lãnh đạo gặp riêng nhau tại căn nhà của Hitler tại Munich, người phiên dịch là người thứ ba duy nhất. Chamberlain đưa ra bản dự thảo tuyên bố mà ông ta đã chuẩn bị trước, nói là "vấn đề quan hệ Đức-Anh có tầm quan trọng số 1 đối với 2 nước và Châu Âu" và "chúng tôi coi bản Hiệp nghị ký tối qua và bản Hiệp nghị về hải quân Anh - Đức là tượng trưng cho ý muốn của nhân dân 2 nước không bao giờ trở lại chiến tranh với nhau nữa".

        Hitler đọc và ký ngay không do dự.

        Chamberlain trở về Anh. Tại Heston, noi mà máy bay hạ cánh, ông rút ra và vẫy đi vẫy lại bản tuyên bố chung mà ông đã lấy được chữ ký của Hitler, rồi đọc to trước đám chức sắc và những người ra đón ông. Khi xe hơi ông rời phi trường đi qua đám người hân hoan đón ông, ông nói với người ngồi bên cạnh là Huân tước Halifax: "Mọi việc rồi sẽ qua đi trong ba tháng", nhưng từ cửa sổ của Bộ Ngoại giao, ông một lần nữa lại vẫy đi vẫy lại tờ tuyên bố chung và dùng các từ sau đây: "Trong lịch sử chúng ta, đây là lần thứ hai, từ nước Đức, hòa bình trong danh dự đã trở về phố Downing (dinh Thủ tướng Anh). Tôi tin đó là hòa bình cho thời đại chúng ta"1.

        Một lần nữa, sự phán đoán của Hitler được minh chứng dứt khoát hơn. Bộ Tổng tham mưu Đức cực kỳ lúng túng và bẽ mặt. Một lần nữa, Hitler cuối cùng là người có lẽ phải. Bản thân ông ta, riêng với thiên tài và linh cảm đã đánh giá đúng mọi tình huống, chính trị và quân sự. Một lần nữa, như ở vùng Rhineland, sự lãnh đạo của Quốc trưởng đã vượt lên trên sự cản trở từ phía các Tham mưu trưởng. Tất cả các vị tướng này đều là những người yêu nước. Họ rất mong muốn Tổ quốc họ lấy lại được vị thế của mình trên thế giới. Họ ngày đêm dồn hết sức lực vào mọi quá trình có thể tăng cường sức mạnh quân đội của Đức. Vì vậy, họ cảm thấy đau nhói trong tim khi thấy mình quá lạc hậu với tình hình, và trong nhiều trường hợp, một mặt họ chán ghét và không tin cậy Hitler, nhưng ngược lại, những tình cảm này lại bị đề bẹp bởi sự thán phục của họ đối với thiên tài chỉ huy và sự may mắn kỳ lạ của ông ta. Chắc chắn đây là một ngôi sao dẫn đường, chắc chắn đây là người lãnh đạo để phục tùng. Như vậy, Hitler trở thành người làm chủ không ai phủ nhận được của nước Đức, và con đường đi của những ý đồ của y là quang đãng. Những người mưu phản đã chịu thất bại.

------------------
        1. Keith Felling - Cuộc đời Neville Chamberlain - T.376 mục 381.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #76 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2019, 10:17:36 am »


*

        Những ngày sau này không mấy dễ dàng khi chúng ta đã qua nhiều năm tháng cố gắng chịu đựng sức ép về thể xác và tinh thần để ghi lại cho một thế hệ khác những tình cảm bùng lên trong khắp nước Anh do Hiệp ước Munich gây ra. Trong đảng Bảo thủ, nội bộ các gia đình và bạn bè thân thiết có một sự chia rẽ đến mức độ tôi chưa tùng thấy. Đàn ông và đàn bà từ lâu gắn bó với nhau trên tình nghĩa đảng viên, quan hệ gia đình, quan hệ xã hội nơi mình ở, nhìn nhau với con mắt khinh bỉ hoặc giận dữ. vấn đề này là một vấn đề mà cả việc các đám người hoan nghênh đón ông Chamberlain ở sân bay trở về hoặc vây kín lối vào dinh Thủ tướng, cũng như áp lực đáng sợ của ban kiểm tra kỷ luật đảng viên tại quốc hội đều không giải quyết được. Vào thời điểm này, chúng tôi, những người thuộc phái thiểu số, không chú ý gì tới sự vui mừng hoặc sự giận dữ của những người ủng hộ chính phủ. Chính phủ bị chao đảo đến tận gốc, nhưng sự việc đã xảy ra và họ đoàn kết với nhau. Riêng có một bộ trưởng đứng tách ra. Ông Duff Cooper rút khỏi Bộ Hải quân, một bộ quan trọng đã ra lệnh động viên các hạm đội. Tại thời điểm mà ông Chamberlain hoàn toàn làm chủ được công luận, ông mở đường đi qua đám đông hân hoan để tuyên bố là mình hoàn toàn bất đồng với người lãnh đạo của họ.

        Khi cuộc tranh luận 3 ngày về Munich bắt đầu, ông tuyên bố từ chức. Đây là một sự kiện sinh động trong sinh hoạt Quốc hội. Phát biểu trơn tru không một lời bình luận trong 40 phút, ông làm cho phe đa số đối lập trong đảng ngồi im thin thít. Thật là dễ dàng cho các đảng viên Công đảng và Đảng Tự do chống đối kịch liệt chính phủ lúc bấy giờ vỗ tay hoan hô ông ta. Đây là một sự câu xé lẫn nhau trong nội bộ Đảng Bảo thủ.

        Cuộc tranh luận đã diễn ra không phải là không xứng đáng với việc nó đã gây ra những xáo trộn về tình cảm cũng như những vấn đề gây cấn. Tôi nhớ rất rõ là khi tôi nói: "Chúng ta đã chịu một thất bại hoàn toàn và tuyệt đối", thì ý kiến trong phòng họp nổi lên như một cơn bão, nên phải ngùng lại một chút trước khi tiếp tục có một sự thán phục thực sự và rộng khắp đối với những cố gắng không sờn để bảo vệ và duy trì hòa bình của ông Chamberlain cũng như những việc sử dụng ảnh hưởng cá nhân của ông ta. Về mặt này ông không thể tránh được việc dựa vào hàng loạt các tính toán sai lầm, đánh giá sai người và sai việc, nhung động cơ của ông không hề bị hoài nghi, và với cách giải quyết của mình ông đã phải có một sự dũng cảm ở mức cao nhất, về điều này, tôi đã tỏ lòng khâm phục trong bài diễn văn 2 năm sau của tôi sau khi ông mất.

        Cũng có một loại lý lẽ nghiêm túc và thực tiễn tuy không đáng khen đối với họ mà chính phủ có thể dựa vào. Không ai có thể phủ nhận được sự việc ghê tởm là chúng ta đã không chuẩn bị cho chiến tranh. Không ai sát hơn tôi và các bạn tôi để chứng minh việc này. Nước Anh đã để Đức vượt xa mình về mặt không quân. Tất cả các điểm dễ bị tấn công của chúng ta đều không được bảo vệ, chỉ có chưa đến 100 pháo phòng không để bảo vệ một thành phố lớn nhất, một trung tâm dân cư lớn nhất trên thế giới. Và những cái đó lại nằm trong tay phần lớn nhũng người không được huấn luyện. Nếu Hitler thành thực và nếu thực tế đã đạt được một nền hòa bình bền vững thì ông Chamberlain đúng. Nếu bất hạnh mà ông ta bị lừa dối, thì ít nhất chúng ta phải có một thời gian để sửa chữa sự coi thường tệ hại nhất của mình. Sự nhìn nhận như vậy, cùng với sự hân hoan thở phào nhẹ nhõm trước việc tạm thời tránh được những cái khủng khiếp của chiến tranh, để chiếm được sự đồng ý của quần chúng ủng hộ chính phủ. Hạ nghị viện thông qua "chính sách của chính phủ hoàng gia đã tránh được chiến tranh trong cuộc khủng hoảng vừa qua" bằng 366 phiếu thuận so với 144 phiếu chống. Ba hoặc bốn chục đảng viên Bảo thủ không làm gì hơn được để tỏ sự bất đồng của mình là không bỏ phiếu. Chúng tôi làm việc này như là một hành động chính thức và thống nhất.

        Ngày 1/11, Tiến sĩ Hacha một người không có tên tuổi được bầu làm Chủ tịch những người Tiệp Khắc còn sót lại. Một chính phủ mới đứng ra nhận việc tại Praha. Bộ trưởng Ngoại giao của chính phủ không được ai chú ý tới, nói: "Điều kiện ở Châu Âu và thế giới nói chung chưa là cái gì để cho người ta phải hy vọng có một thời gian yên tĩnh trong tương lai gần". Hitler cũng nghĩ như vậy. Đầu tháng 11, người Đức thành lập chính thức 1 sư đoàn quân Tiệp Khắc mà họ bắt được. Người Ba Lan chiếm đóng quận Teschen một cách êm thấm. Người Slovac, một con cờ trong tay người Đức được hưởng một nền tự trị không chắc chắn. Hungari được chia một miếng thịt lấy của người Slovac. Khi các hậu quả này của Munich được nêu ra trước Hạ nghị viện, Chamberlain giải thích là sau Hiệp ước Munich, Anh và Pháp đưa ra một bảo đảm quốc tế cho Tiệp Khắc, sự bảo đảm này không ảnh hưởng đến các biên giới hiện hữu của nước này mà chỉ liên quan đến giả thiết một cuộc xâm lược vô cớ. Ông ta nói "cái mà chúng ta đang làm hiện nay" - với thái độ hết súc thản nhiên - "là chứng kiến việc điều chỉnh lại các biên giới được vạch ra trong Hiệp ước Versailles. Tôi không biết liệu những người có trách nhiệm về các biên giới đó có nghĩ là sẽ vĩnh viễn không có sự thay đổi về biên giới như đã được vạch ra. Tôi rất hoài nghi là họ nghĩ như vậy. Chắc chắn họ trông đợi là thỉnh thoảng biên giới sẽ phải điều chỉnh... Tôi nghĩ là tôi đã nói nhiều về Tiệp Khắc...". Tuy nhiên, sau này phải có một cơ hội nữa.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #77 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2019, 10:18:22 am »


*

        Vấn đề được bàn cãi là liệu Hitler hoặc Đồng minh có tạo thêm được sức mạnh trong các năm sau vụ Munich. Không nhiều người ở Anh có biết sự trơ trụi của chúng tôi về mặt quốc phòng thì cảm thấy bớt lo ngại trước việc cứ mỗi tháng không quân được phát triển và các chiến đấu cơ Hurricane và Spitfire tiến gần mức ùn ùn xuất xưởng. Con số các phi đội tăng trưởng và pháo phòng không cũng tăng theo cấp số nhân. Ngoài ra, áp lục đối với việc chuẩn bị về mặt công nghiệp cho chiến tranh tiếp tục tăng. Tuy nhiên, những cải tiến này tuy có vẻ là vô giá, nhưng là nhỏ so với bước tiến mạnh mẽ của Đức trên mặt vũ trang. Như đã giải thích, sản xuất vũ khí trong toàn quốc là một nhiệm vụ 4 năm. Năm đầu chưa cho ra cái gì cả... năm thứ 2 chút ít, năm thứ ba thì nhiều và năm thứ tư thì ồ ạt. Trong thời gian này, nước Đức của Hitler đã ở năm thứ 3 hoặc thứ tư của công cuộc chuẩn bị khẩn trương trong những điều kiện hối thúc và không khác gì trong thời chiến cả. Mặt khác, nước Anh lại chuẩn bị trên cơ sở phi khẩn cấp, sự quyết đoán ít hơn và qui mô nhỏ hơn rất nhiều. Năm 1938-1939, chi phí quân sự về mọi mặt là 304 triệu bảng còn Đức thì ít nhất 1.500 triệu bảng. Chắc chắn là năm chót, trước khi chiến tranh bùng nổ, mức sản xuất của Đức gấp đôi và có thể gấp 3 tổng số vũ khí trang bị của cả Anh và Pháp cộng lại, và các nhà máy lớn (của Đức sản xuất xe tăng hoạt động hết công suất. Do vậy, tốc độ sản xuất vũ khí của họ cao hơn của chúng ta rất nhiều.

        Việc chinh phục Tiệp Khắc đã tước mất của Đồng minh 24 sư đoàn chính qui Tiệp, 15 hoặc 16 sư đoàn tuyến 2 đã được huy động, cũng như tuyến pháo đài trên núi mà trong thời gian xảy ra sự kiện Munich, muốn chiếm được, thì Đức phải triển khai 30 Sư đoàn hay là đại bộ phận quân chủ lực cơ động và được huấn luyện đầy đủ của mình. Theo các tướng Đức Halden và Jodi; trong thời gian xảy ra sự kiện Munich, ở hướng Tây, Đức chỉ để lại vẻn vẹn 13 sư đoàn trong đó có 5 sư đoàn là bộ đội tuyến 1. Chắc chắn là qua sự sụp đổ của nước Tiệp Khắc chúng ta chịu một sự tổn thất tương đương với khoảng 35 sư đoàn. Ngoài việc này ra nhà máy Skoda, đứng hàng hai trong số các nhà máy quân giới quan trọng nhất ở Trung Âu, và có sản lượng từ 8/1938 đến 9/1939 xấp xỉ ngang với sản lượng của các nhà máy quân giới Anh trong cùng thời kỳ, đã bị buộc phải quay sang với đối phương. Trong khi mọi người Đức đều lam việc cật lực như có áp lực của chiến tranh, thì người lao động Pháp từ năm 1936 đã hưởng chế độ mong ước từ lâu là 40 giờ một tuần.

        Điều tai hại hơn là tương quan lực lượng giữa Đức và Pháp đã thay đổi. Từ năm 1938 trở đi, cứ mỗi tháng trôi qua, lục quân Đức không chỉ tăng về số lượng, về tổ chức các đơn vị, về tích lũy dự trữ mà cả về chất lượng và sự trưởng thanh. Sự tiến triển về huấn luyện và hiệu quả chúng về chiến đấu đi song song với sự tăng trưởng về trang thiết bị. Lục quân Pháp không có sự tiến bộ và mở rộng tương tự và đang do dự trước các nẻo đường. Năm 1935, tuy không có sự chi viện của các Đồng minh trước đây, Pháp vẫn có thể tái chiếm Đức mà không cần có giao chiến lớn. Năm 1936, chắc chắn là quân lực Pháp vẫn còn ưu thế tuyệt đối. Giờ đây, qua tiết lộ của phía Đức, chúng ta biết tình hình đó kéo dài đến 1938, và sự nhận thức về yếu kém của mình đã đẩy Bộ tư lệnh tối cao Đức làm hết súc mình ngăn chặn mọi nước cờ thành công của Hitler làm tăng uy tín của ông ta. Trong năm tiếp theo sự kiện Munich mà chúng ta đang nghiên cứu, lục quân Đức, tuy còn yếu hơn Pháp về mặt quân dự bị được huấn luyện, nhưng đã đạt trình độ hiệu quả đầy đủ. Vì dân số Đức gấp đôi dân số Pháp, nên ưu thế quân số quân đội Đức chỉ còn là vấn đề thời gian khi mà nó trở thành mạnh hơn thông qua mọi thử thách. Về mặt tinh thần, người Đức cũng có thuận lợi hơn. Việc một đồng minh trốn tránh nghĩa vụ nhất là vì sợ chiến tranh, lam suy sụp tinh thần của bất cứ quân đội nào. Cảm giác bị buộc phải chịu thua làm cho tinh thần cả sĩ quan và binh lính suy sụp. Trong khi ở phía Đức, sự tin tưởng, sự thành công và cảm giác về sức mạnh đang tăng trưởng thổi bùng lên bản năng quân sự của dân tộc, thì việc chấp nhận sự yếu kém đã làm nản lòng các binh sĩ Pháp ở mọi cấp. Tuy nhiên, có một lĩnh vục sống còn trong đó chúng tôi bắt đầu vượt Đức và cải thiện được vị trí của mình. Năm 1938, quá trình thay thế phi cơ Gladiator loại 2 thân của Anh bằng loại Hurricane kiểu hiện đại hơn và sau đó là Spitfire, chỉ vừa mới bắt đầu. Tháng 9/1938, chúng ta chỉ có 5 phi đội Hurricane. Hon nữa, dự trữ và phụ tùng các kiểu chiến đấu cũ kỹ thôi không được sản xuất nữa vì đang trở thành vô dụng. Người Đức tiến xa hơn chúng ta nhiều trong việc trang bị lại bằng phi cơ chiến đấu hiện đại. Họ đã có khá nhiều phi cơ chiến đấu Me. 109, mà phi cơ chiến đấu cổ của chúng ta sẽ khó lòng địch nổi. Trong suốt cả năm 1939, vị trí của chúng ta có được cải thiện qua việc lập ra được nhiều phi đội mới. Tháng 9 năm đó, chúng ta có 26 phi đội phi cơ chiến đấu hiện đại gắn 8 súng, mặc dầu thời gian có ít để lập kho dự trữ và phụ tùng ở qui mô đầy đủ. Tháng 9/1940, vào thời điểm chiến dịch đánh phá nước Anh, chúng tôi đã sẵn sàng có trung bình 47 phi đội chiến đấu hiện đại.

        Về phía mình, nước Đức đã thực hiện đại bộ phận chương trình phát triển không lực cả về số lượng lẫn chất lượng trước khi chiến tranh bắt đầu. So với Đức nhũng cố gắng của chúng tôi bị chậm mất gần 2 năm. Giữa các năm 1939-1940 sự tăng trưởng của họ chỉ đạt 20% trong khi số lượng phi cơ chiến đấu của chúng tôi tăng 80%. Trên thực tế, năm 1938 chứng kiến sự yếu kém đáng buồn của chúng tôi về mặt chất lượng, và tuy rằng sang năm 1939, chúng tôi đã phần nào tiến tới giải quyết sự không cân đối, tương đối vẫn còn trong tình trạng tồi tệ hơn so với năm 1940, khi sự thử thách xảy ra.

        Năm 1938, Luân Đôn có thể đã bị oanh tạc và lúc đó chúng tôi không được chuẩn bị chút nào. Tuy nhiên, không thể có một cuộc kháng chiến trên nước Anh khi Đức chưa chiếm đóng được Pháp và các nước vùng trũng (Bỉ, Hà, Lục) để làm căn cứ xuất phát gần với bờ biển chúng tôi. Không có các căn cứ này, Đức không có thể dùng phi cơ chiến đấu thời kỳ đó để yểm hộ các máy bay oanh tạc. Quân đội Đức không thể đánh bại người Pháp năm 1938 hoặc 1939. Việc sản xuất các xe tăng có thể chọc thủng phong tuyến Pháp chưa ra đời cho mãi tới năm 1940, và với lực lượng Pháp mạnh hơn ở hướng tây cũng như một nước Ba Lan chưa chiếm được ở hướng đông, chắc chắn Đức đã không thể tập trung toàn bộ không quân vào hướng nước Anh như là họ đã có thể làm khi Pháp buộc phải đầu hàng. Điều này không tính đến thái độ của nước Nga hoặc bất cứ sự kháng cự có thể có nào của Tiệp Khắc. Vì tất cả những lý do trên so với nước Đức của Hitler, thời gian nghỉ ngơi của năm có thể coi là do Munich mà có, đã đưa Anh và Pháp vào một vị thế còn tồi tệ hơn nhiều so với thời kỳ có cuộc khủng hoảng Munich.

*

        Sau hết, có một sự việc kỳ lạ là chỉ trong năm 1938, Hitler đã sát nhập vào nước Đức Quốc xã và đặt dưới sự kiểm soát tuyệt đối của mình 6.750.000 người Áo và 3.500.000 người Sudete, tổng cộng trên 10 triệu dân, lao động và lính tráng. Thực vậy cán cân khủng khiếp đã nghiêng về phía y.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #78 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2019, 10:19:17 am »


15

PRAHA, ALBANIA VÀ SỰ ĐẢM BẢO ĐỐI VỚI BA LAN

        Sau khi cảm giác thư dãn tạo ra từ Hiệp ước Munich đã tiêu tan, ông Chamberlain và chính phủ của ông đứng trước tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Thủ tướng nói: "Tôi tin đây là hòa bình cho thời đại chúng ta". Nhưng đa số các đồng sự của ông muốn sử dụng "thời đại chúng ta" để tái vũ trang càng nhanh càng tốt. Ở đây có một sự chia rẽ trong Nội các. Cuộc khủng hoảng Munich đã gây ra một sự báo động và cùng với tình hình yếu kém của chúng tôi bị bóc trần, nhất là về mặt pháo phòng không, buộc phải ráo riết tái vũ trang. Điều này dĩ nhiên bị chính phủ Đức và báo chí của họ đồng thanh công kích. Tuy nhiên, không có điều gì nghi ngờ về dư luận công chúng Anh. Một mặt họ hân hoan trước việc Thủ tướng đã tránh được chiến tranh và trước các khẩu hiệu nghênh đón hòa bình, mặt khác họ cảm thấy rất cần phải có vũ khí. Tất cả các Bộ chức năng đối chiếu với những thiếu thốn ở mức báo động mà cuộc khủng hoảng được bóc trần ra đều có yêu cầu như vậy. Nội các đạt được một sự thỏa thuận trên cơ sở mọi sự chuẩn bị khả dĩ thực hiện mà không cản trơ mậu dịch của đất nước hoặc gây khó chịu cho người Đức và Ý bằng các biện pháp đại qui mô.

        Ông Chamberlain tiếp tục tin là mình chỉ phải tạo ra một sự tiếp xúc cá nhân với các nhà Độc tài để thực hiện một sự cải thiện tình hình thế giới một cách rõ ràng. Ông không biết là họ đã có những quyết định rồi. Trên tinh thần hi vọng, ông đề nghị là ông cùng Huân tước Halifax sẽ thăm Ý trong tháng giêng. Lời mời được đưa ra có phần nào chậm trễ và cuộc gặp mặt diễn ra ngày 11.1.1939. Thật đáng ngạc nhiên khi đọc nhật ký của Ciano có những lời bình luận phía sau hội trường Ý về đất nước Anh và những người đại diện. Ciano viết: "Cái chính là cuộc viếng thăm được đặt ở mức độ thấp... Tiếp xúc hữu hiệu thực tế không diễn ra. Con một khoảng cách rất xa giữa chúng ta với họ!". Đó là một thế giới khác. Chúng tôi nói về vấn đề này với Mussolini sau bữa cơm tối. Mussolini nói: "Những người này không có cái thế của Francis Drake và những nhà mạo hiểm cừ khôi khác đã xây dựng nên Đế quốc Anh. Sau hết họ là những đứa con mệt mỏi của một dòng dõi lâu đoi các nhà giàu có". Ciano bình luận "người Anh không muốn chiến tranh. Họ tìm cách kéo dài cuộc rút lui càng lâu càng tốt, nhưng họ không muốn chiến đấu... Đàm thoại của chúng ta với họ đã chấm dứt. Chẳng thực hiện được cái gì cả. Qua điện thoại, tôi nói với Ribbentrop đây là một thất bại hoàn toàn vô hại..." Và rồi một tháng sau đó "Huân tước Perth (Đại sứ Anh) trình chúng tôi thông qua bài diễn văn mà Chamberlain sẽ đọc trước Hạ viện để chúng tôi thêm bớt, nếu cần". Mussolini đồng ý và bình luận: Tôi tin đây là lần đầu tiên người đúng đầu chính phủ Anh đưa sườn của một trong những bài diễn văn của mình cho một chính phủ nước ngoài thông qua. Đây là dấu hiệu không tốt cho họ". Tuy nhiên, rốt cuộc thì chính Ciano và Mussolini lại là nhũng người đang đi dần đến ngày tận số.

        Trong khi đó, cũng trong tháng 1/1939 tại Vácsava, Ribbentrop tiếp tục tấn công Ba Lan về mặt ngoại giao: Tiếp theo việc xâm chiếm nước Tiệp là việc bao vây Ba Lan. Màn đầu của chiến dịch này là phong tỏa Ba Lan về mặt biển với cái cớ là Danzig thuộc chủ quyền của Đức và bằng cách kéo dài việc kiểm tra đường biển cảng yết hầu Nemel của Litva. Chính phủ Ba Lan biểu thị một sự kháng cự mãnh liệt đối với áp lực này và trong một thời gian, Hitler quan sát và chờ đến mùa chiến dịch.

        Trong tuần thứ 2 tháng 3, có nhiều tin đồn về các cuộc động binh tại Đức và Áo, nhất là ở vùng Vienna - Salsloburg. Có tin báo là 40 sư đoàn Đức đã được huy động theo qui chế thời chiến. Yên tâm với sự hỗ trợ của Đức, người Slovac có kế hoạch tách lãnh thổ của mình ra khỏi nước Cộng hòa Tiệp Khắc. Bộ trưởng ngoại giao Ba Lan, Đại tá Beck cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy làn gió Teuton (LND: Anglo-Saxon, Đức; Hà Lan và Bắc Âu) thổi sang hướng khác, ông ta tuyên bố công khai ở Vácsava là chính phủ Ba Lan hoàn toàn có cảm tình với nguyện vọng của người Slovac. Đức cha Tiso, lãnh tụ của người Slovac được Hitler tiếp tại Berlin với nghi thức dành cho một thủ tướng. Vào ngày 12 khi được chất vấn tại Quốc hội về việc bảo đảm đường biên giới của Tiệp Khắc, ông Chamberlain đã lưu ý Hạ viện là đề nghị của ông ta được hướng vào sự chống lại một cuộc xâm lược vô cớ. Tuy nhiên sự xâm lược nay đã diễn ra. Ông ta hẳn là không còn phải chờ đợi lâu.
Logged

Giangtvx
Trung tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #79 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2019, 10:19:52 am »

     
        Một sự lạc quan vô lý tràn qua nước Anh trong những ngày tháng 3 này năm 1939. Mặc dầu ở Tiệp Khắc có sự dồn nén gia tăng dưới sức ép của Đức từ cả bên trong lẫn bên ngoài, các vị Bộ Trưởng và báo chí đồng tình với Hiệp ước Munich, vẫn không mất lòng tin vào đường lối mà họ đã kéo đất nước vào. Ngay 10/3 Bộ trưởng Nội vụ nói với chủ trì của mình về hi vọng của ông ta là kế hoạch hòa bình 5 năm sẽ kịp tạo ra thời kỳ "Hoàng Kim". Một chương trình về một Hiệp nghị mậu dịch với Đức vẫn đang được bàn luận theo chiều hướng có triển vọng. Tập san Punch nổi tiếng trình bày một biếm họa tả ông John Bull xã một hơi thở dài nhẹ nhõm trong một giấc mộng kinh hoàng trong khi đó tất cả những lời đồn dữ, những cái bất thường, những hoai nghi trong đêm tối đều bay biến qua cửa sổ.

        Cũng đúng vào ngày 10/3 khi bức biếm họa này xuất hiện trên mặt báo thì Hitler gửi tối hậu thư cho chính phủ Tiệp đang choáng váng vì những quyết định về Munich đã cắt mất phòng tuyến phòng thủ của mình. Quân đội Đức tiến vào Praha và hoàn toàn làm chủ một quốc gia không có sự chống đối nào cả. Tôi nhớ lại là đã cùng ngồi với ông Eden trong phòng hút thuốc của Hạ viện khi các báo xuất bản buổi chiều đăng tải các sự kiện này được đưa đến. Ngay cả nhũng người ưa thích chúng tôi là những người thực tế, những nhân chứng nghiêm túc, cũng đều ngạc nhiên trước cường độ bất thần của sự xâm phạm này. Người ta khó có thể tin là với tất cả những thông tin bí mật của mình có, tại sao chính phủ Hoàng gia lại có thể bị lúng túng, vô hiệu như vậy được. Ngày 14/3 đã chứng kiến sự tan rã và khuất phục của nước Cộng hòa Tiệp Khắc. Người Slovac chính thúc tuyên bố độc lập. Quân đội Hungari với sự ủng hộ của Ba Lan tiến vào Carpatho-Ucraina một tỉnh phía đông Tiệp Khắc mà họ yêu sách. Hitler có mặt ở Praha tuyên bố Tiệp Khắc là một nước thuộc sự bảo hộ của Đức và do vậy mà được sát nhập vào nước Đức Quốc xã.

        Ngày thứ 15, ông Chamberlain nói trước Hạ viện là "Việc quân đội Đức chiếm đóng xứ Bohemia bắt đầu từ 6 giờ sáng hôm nay, người Tiệp Khắc được lệnh của chính phủ là không chống cự gì hết". Sau đó ông ta tiếp tục tuyên bố là theo ý ông ta, lời cam kết của ông đối với Tiệp Khắc không còn giá trị gì nữa: "... Tình hình đã thay đổi từ khi nghị viện Slovac tuyên bố nước Slovakia độc lập. Với sự đổ vỡ nội bộ, lời tuyên bố này đã chấm dứt một quốc gia mà chúng ta đề nghị đảm bảo đường biên giới, và vì vậy chính phủ Hoàng gia không thể bị ràng buộc bởi nghĩa vụ này".

        Điều này có vẻ như là đã được quyết định. Trong lời kết luận, ông Chamberlain nói: "Đuơng nhiên tôi phải cay đắng lấy làm tiếc về việc giờ đây đã xảy ra, nhưng không phải vì thế mà chúng ta đi chệch khỏi con đường đã đi. Chúng ta hãy nhớ là các dân tộc trên thế giới vẫn tập trung hi vọng vào hòa bình".

        Chamberlain phải phát biểu tại điện Birmingham hai ngày sau. Tôi hoàn toàn trông đợi ông ta sẽ chấp nhận điều đã xảy ra với một thái độ dễ được lòng nhất. Sự phản ứng của Thủ tướng làm tôi ngạc nhiên. Ông ta tự cho mình có một sự hiểu biết riêng về tình hình của Hitler cũng như có khả năng lường được là các bên đã thực sự có tiếng nói chung tại Munich, và ông ta, Hitler và Mussolini đã cứu thế giới khỏi sự khủng khiếp vô biên của chiến tranh. Đột nhiên, như là chịu tác động của một sự bùng nổ đột ngột, lòng tin của ông và tất cả cái gì đã diễn ra từ các việc làm và lý lẽ của ông đều bị tan vỡ. Chịu trách nhiệm về những sai lầm lớn trong sự đánh giá các sự việc, tự lừa dối mình và áp đặt các sai lầm của bản thân cho các đồng nghiệp ngoan ngoãn của mình và dư luận công chúng bất hạnh Anh, nhưng ông ta chỉ qua một đêm đã quay ngoắt lại với quá khứ của ông ta. Nếu như Chamberlain đã không hiểu được Hitler, thì Hitler lại hoàn toàn đánh giá thấp bản chất của Thủ tướng Anh. Hitler đã lầm khi cho là lòng thiết tha với hòa bình của Chamberlain biểu thị đầy đủ nhân cách của ông này và nghĩ rằng chiếc ô là biểu tượng của Thủ tướng. Ông ta đã không nhận thúc được Neville Chamberlain có bản chất rất cứng rắn và không thích để bị chơi khăm.

        Bài phát biểu tại điện Birmingham có một giọng điệu mới. Chamberlain trách Hitler đã đích thân phản bội lời hứa về Hiệp ước Munich và đưa ra tất cả những điều mà Hitler đã cam kết. "Đây là yêu sách đất đai cuối cùng của tôi ở Âu Châu. Tôi không phải quan tâm gì thêm nữa đến quốc gia Tiệp Khắc và tôi có thể đảm bảo điều đó. Tôi không cần gì đến người Tiệp Khắc nữa". Thủ tướng nói: "Tôi tin chắc là sau Munich đại bộ phận dân chúng Anh cùng chia sẻ nguyện vọng chân thanh của tôi là phải khuếch trương thêm đường lối chính sách, nhưng hôm nay tôi chia sẻ sự tức giận va thất vọng của họ trước việc những hi vọng đó bị tan vỡ mà không có lý do chính đáng. Làm sao mà các sự kiện đó trong tuần này lại có thể hòa hợp với những lời đảm bảo mà tôi vừa nói trong bài phát biểu này?... Đó có phải là sự tấn công chót vào một quốc gia bé nhỏ không, hay là một cuộc tiến công khác sẽ xảy ra tiếp theo? Thực tế có phải đó là một bước nhằm mưu tìm cách thống trị thế giới bằng vũ lực không?"
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM