Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Bảy, 2024, 11:14:31 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc đời Nhật Hoàng Hiro - Hito  (Đọc 10505 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #60 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2019, 07:44:57 am »


        THIÊN HOÀNG THIÊNG LIÊNG VĨNH VIỄN TỒN TẠI

        Trong những ngày đầu tiên thật sự của hòa bình, Hiro Hito luôn nghĩ tới điều: thoái vị ngay hay chậm lại? Đồng minh dò xét và có thể truy thành tội phạm chiến tranh? vả lại, trong một xứ sở "luật tục rất nghiêm khắc với những nhà lãnh đạo và những người chức vụ cao", chỉ rủi ro mối truy nguyên từ tổ chức của họ (1988 tàu ngầm và tàu đánh cá va nhau, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ chức); ngay cả những người Nhật quay trở lại Nhật cũng phải kiểm soát rất chặt chẽ về mọi mặt. Riêng Hiro Hito gắn với huyền thoại của con cháu nữ thần Mặt trời nên được coi là ngoại lệ. Nhưng ông cũng biết Đồng minh vẫn đưa ông vào danh sách tội phạm chiến tranh.

        Ngày 29-8, Nhật hoàng nói với Kido: "Thật là đau khổ và không thể chịu đựng nổi về danh sách những tội phạm chiến tranh trong tay Đồng minh. Có nên nhận toàn bộ trách nhiệm và thoái vị không?".

        Kido trả lời: "Ngay cả những người nước ngoài cũng không phải tất cả chỉ có một cách nhìn, thoái vị được coi là hạ thấp dòng Thiên hoàng, nó chỉ được bàn đến với ý niệm cộng hòa và dân chủ thôi. Chúng ta phải rất thận trọng và xem xét kĩ việc làm của Đồng minh". Trước 15-8, Kiđo luôn xác định Thiên hoàng chắc chắn không thể đưa ra xét xử và thoái vị đồng nghĩa với tự nhận mình có tội.

        Khởi đầu, vấn đề tội phạm chiến tranh được đặt ra khá nghiêm trọng, Thiên hoàng nhiều lần bàn bạc với Higashikuni. Một vài cố vấn đã ép Hiro Hito phải đưa các tội phạm chiến tranh xử trong tòa án của người Nhật, Thiên hoàng cũng nghĩ: "Những tội phạm chiến tranh, trước hết là chịu những trách nhiệm lớn, đơn giản là minh chứng của sự trung thành với đất nước. Như vậy cân nhắc điều này như thế nào?". Ngày 13-9, Higashikuni trả lời không được chọn lựa và ý của Mac Arthur là muốn có một tòa án Nuremberg.

        Konoye không nghĩ như vậy. Ngay tháng 6-1945, ông đã tâm sự với Tomita: "Tôi không sợ trả thù, không cần sự nâng đỡ nhưng không thể quên bọn mưu sĩ đã làm cho nước Nhật bị mất. Tất cả những kẻ lợi dụng ích kỉ sẽ bị tố cáo. Nhiệm vụ hay tội ác. Đó là vấn đề phải xem xét. Có thể sau chiến tranh tôi phải làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ".

        Thời gian này, Úc, Niu Dilân, Liên Xô, Hà Lan và Trung Hoa muốn được xử ngay tội phạm, Úc - nước duy nhất không phải là châu Á bị bom của Nhật càng muốn lên án Nhật, có vẻ không tán thành thái độ của Anh đối với Hiro Hito. Trong danh sách 64 tội phạm chính, Hiro Hito xếp thứ 7 (theo thứ tự vần chữ cái).

        Cũng có người nghĩ tới "Harakiri" đối với Hiro Hito nhưng đó là những người ngây thơ, không biết đến truyền thông Nhật Bản: không bao giờ một hoàng đế được nghĩ đến điều đó vì như thế là phạm thánh trong việc duy trì dòng máu Thiên hoàng.

        Thiên hoàng thiêng liêng, đó là tất cả và vĩnh viễn tồn tại ngoại lệ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #61 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2019, 10:29:48 pm »


        TỘI PHẠM CHIẾN TRANH?

        Số phận của Hiro Hito cũng được những em trai quan tâm: Chichibu lắng nghe thường xuyên tin tức qua Đài phát thanh mặc dù sống ở nông thôn và cũng tìm đến thủ đô mặc dù đang bị ho lao. Ngày 30-8, Takamatsu, người em thứ ba cùng tìm đến Kido để hỏi về số phận của Hoàng tộc. Tất nhiên, việc chuẩn bị cho một sự thay thế khi tình huống xảy đến cũng được các hoàng thân lưu tâm.

        Trước khi chiến tranh kết thúc, Higashikuni cũng đã tin Hiro Hito vẫn là Thiên hoàng. Sau này, năm 1965, ông đã kể lại cho Yoshio Ando (phóng viên báo) rằng ông đã nhận chức Thủ tướng vì Kido đã nói với ông: "Ông là người duy nhất có khả năng đảm nhận được". Hiro Hito gần như buộc ông phải làm để nâng cao sức nặng của chính quyền. Hoàng thân đưa ra điều kiện: không kí trên tàu Missouri và sẵn sàng từ chức khi cần.

        Hiro Hito cũng đã gặp Mac Arthur và bàn bí mật với nhau nhiều điều trước khi đưa ra những cuộc họp chung. Cách làm việc của Mac Arthur rất khôn khéo, vì thế Bộ trưởng Bộ Ngoại giao luôn phải đặt ra nhiều tình huống với Hiro Hito để đón trước những điều phức tạp. Phía Mỹ cũng thuyết phục Hiro Hito không thoái vị vì biết trong phạm vi chấp nhận đầu hàng và xâm nhập thì Hiro Hito có thể là người bạn đồng hành thân thuộc với Mac Arthur. Chỉ riêng Konoye với sắc thái riêng biệt, không chịu đựng nổi bất cứ sự tra hỏi nào đã tìm con đường tự sát.

        Konoye với cương vị Phó thủ tướng đã phác thảo hiến pháp dân chủ mới và ông đã làm việc rất tận tình cần mẫn, nhiều kinh nghiệm. Ông luôn tỏ ra trung thành đồng thời hết sức bảo vệ Thiên hoàng và dân tộc Nhật Bản.

        Thực tế, Mac Arthur cũng muốn sử dụng Konoye nhưng vốn hiểu biết của ông được lượm lặt khi đọc các bản báo cáo của những phụ tá được chọn lựa một tình trạng đặc biệt: dưới con mắt của SCAP, Konoye là một con người đã đẩy sâu việc xâm lược Trung Hoa 1937, mở rộng học thuyết "khu thịnh vượng Đại Á châu" và thiết lập ở Nhật một chế độ hoàn toàn theo khuynh hướng phát xít. Những cố vấn của Mac Arthur không thể không nghi ngờ Hoàng thân đã tìm mọi cách để thuyết phục Hiro Hito và Tojo lao vào cuộc chiến tranh chống Mỹ, ngăn cuộc họp "Thượng đỉnh" và tìm cách đánh Trân Châu Cảng.

        Lần gặp chính thức đầu tiên với Mac Arthur quá ngắn. Khi Hoàng thân đề nghị gặp lần thứ hai (chấp nhận 4-10-1945) thì một phụ tá sau đó báo lại quá bận không gặp được. Konoye cố lí giải về một nước Nhật quân sự, siêu quốc gia là điều tất yếu. Ông viện dẫn cả những vấn đề kinh tế và sự uy hiếp của chủ nghĩa cộng sản nhưng không thể thuyết phục nổi Mac Arthur và SCAP. Ông còn nêu lí do ông phải tham gia vào công việc hồi phục nước Nhật sau chiến tranh với tư cách là một con người có tinh thần trách nhiệm cao. Nhưng SCAP tìm mọi cách lật ngược vấn đề, báo chí Mỹ cũng hưởng ứng theo.

        SCAP có rất nhiều tư liệu chứng minh Konoye ba lần làm Thủ tướng đã nhúng sâu vào tội lỗi. Higashikuni cũng hết lời bào chữa nhưng không được. Ngày 5-10- 1945, Higashikuni từ chức.

        Konoye luôn luôn cảm thấy có những đám mây u ám bay trên đầu. Ngày 8-10, ông gặp George Atcheson, cố vấn dân sự chính phủ của Mac Arthur để nghiên cứu với ông ta về hiến pháp mới của Nhật Bản. Ngày 11-10, Hiro Hito mời Konoye làm thêm chức thư kí cho quan Chưởng ấn với cương vị làm cố vấn cho việc soạn thảo hiến pháp mới mặc dầu SCAP vẫn đang tiếp tục tra xét. Ngày 17-10, Konoye đã tổ chức một cuộc họp báo về hiến pháp mối có sự cộng tác chính của Mỹ, Anh, hướng Thiên hoàng trở thành nhà vua trong hiến pháp quân chủ giống Anh; SCAP cũng biết Konoye như vậy là đã thỏa hiệp rất lớn với chủ trương mới. Thời kì này, Hiro Hito cũng rất khốn khổ và ngày càng biết Mac Arthur có nhiều điểm không đồng ý với Konoye, SCAP thì luôn luôn coi Konoye trong thực tế đã hoạt động rất biệt lập.

        Một tháng sau, Konoye, trong 3 giờ, bị một số người Mỹ chịu trách nhiệm nghiên cứu về chiến lược đánh bom của Nhật chất vấn. Trung thành với Hiro Hito, Konoye không muốn nói toàn bộ sự thật, nhất là những chuyện có thể làm Thiên hoàng phiền muộn. Ngay cả vấn đề kết thúc chiến tranh, ông cũng dành hoàn toàn quyền quyết định cho Thiên hoàng và người thuyết phục được nêu cao là Kido.

        Konoye rõ ràng rơi vào tình trạng bi thảm để có thể tránh được những tội của Thiên hoàng. Ông không đổ lỗi ngay cả cho giới quân sự và thậm chí bảo vệ cả cho Hiro Hito trong những chi tiết tuyệt giao với Thiên hoàng tháng 9-1941, những lúc đương đầu với Tokyo vào tháng 10 và rất khéo giải thích toàn bộ những sự kiện đã xảy ra. Nguyên tắc chung của Konoye là không đẩy tội phạm sang phía những người khác.

        Không như những nhân chứng khác được thẩm vấn ở Tokyo mà trên một tàu phóng ngư lôi của Hải quân Mỹ, ông đều được thẩm vấn với một sự kính trọng tuyệt đối. Ông là nhân chứng của một cuộc sống gắn liền với gia đình Thiên hoàng, luôn luôn tìm được lí do để giải thích một cách thanh thoát mọi sự đổ vỡ và tạo được những ấn tượng rất mạnh đối với những người thẩm vấn.

        Ngày 22-11, Konoye đến gặp Hiro Hito trao đổi về hiến pháp mới. Ông cũng chính thức được đề nghị cho phép từ chối danh hiệu Hoàng thân để Thiên hoàng đỡ bị chất vấn. Thiên hoàng mặc dù biết Konoye có trong "danh sách đen" của SCAP nhưng vẫn rất say sưa bàn đến những chủ đề và những vấn đề Konoye nêu ra.

        Cũng tháng 11-1945, Hiro Hito gặp Mac Arthur để bàn về số phận những tội phạm chiến tranh. Hoàng thân Nashimoto, rất già và biết không thể gây ra một điều gì có hại, lại là tu sĩ lớn trụ trì ở điện Ise cũng bị bắt giữ. Các danh sách khác đều đã được SCAP ấn định.

        Konoye phản đối rất dữ, một vài tuần sau, Nashimoto được thả.

        Ngày 6-12-1945, Konoye nhận được lệnh giam từ ngày 16 do SCAP công bố. Konoye im lặng vì ông biết chính điều này sẽ dẫn tới Thiên hoàng bớt tội.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #62 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2019, 11:43:14 am »


        CHỊU TỘI VỚI TỔ TIÊN

        Ngày 12-12, Thiên hoàng công bố ước muốn được làm lễ chịu tội với tổ tiên ở đền Ise để báo cáo về tai họa và xin được chuộc tội. Kido được trao trách nhiệm báo với SCAP và Mac Arthur cùng chuẩn bị tất cả những chi tiết cụ thể cho chuyến đi này. Từ sau chiến tranh, đây là lần đầu tiên, Hiro Hito rời Tokyo, Kido phải dự đoán trước mọi tình huống sẽ xảy ra, đặc biệt dò xét thái độ của Mỹ.

        Ở ga Numazu, 10 phút dừng lại, rất may mắn không có chuyện gì xảy ra, nhiều người dân Nhật đã nghiêng mình cúi đầu chào một cách tự nhiên khi nhận ra gia đình Hoàng thân và Thiên hoàng, ở một nhà ga khác, một người đàn bà góa đã chỉ vào bức ảnh người chồng là sĩ quan quân đội đã mất, đôi mắt nhòa lệ.

        Sau khi chính thức từ chức quan Chưởng ấn, Kido chỉ còn là nhân viên chính phủ của Văn phòng đế chế có tính chất nhất thời và Thiên hoàng đã gửi quà tặng với những tình cảm sâu sắc.

        Một chiếc xe của Hoàng cung đã tìm Kido ăn bữa cơm cuối cùng với Hiro Hito. Hoàng hậu tự làm món ăn tẩm bột rán. Thiên hoàng đã kể những chuyện về những sự lộn xộn lớn nhất làm xáo trộn tình hình và tình trạng giải quyết rời rạc, không dứt khoát.

        Trong cuộc gặp gỡ cuối cùng, vào buổi tối trước ngày bị giam, Konoye tâm sự: "Lần này, thần thật sự đau buồn. Bệ hạ hãy giữ gìn sức khỏe. Thần tin Bệ hạ thông cảm một cách hoàn toàn với những điều thần suy nghĩ và giải thích điều này với những người khác".

        Với những thuật ngữ nước đôi, theo cách của Thiên hoàng, ông đã lưu ý Kido trong nhà tù hãy tìm mọi cách thức tỉnh lương tri để tìm tiếng nói chung của nước Nhật.

        KONOYE TỰ SÁT

        Trong một căn nhà ở quê, không ai biết đến và cũng xa lạ cả với Hiro Hito, Konoye đã chuẩn bị chu đáo nhiều mặt: làm lành với người em, một nhạc sĩ đã sống ở Đức suốt cuộc chiến tranh; tính toán sắp xếp lại toàn bộ những công việc gia đình, cá nhân và viết một bức thư ngắn như một di chúc chính trị cho người anh:

        "Tôi đã hiểu biết nhiều những sai lầm về chính sách, bắt đầu ngay từ cuộc chiến tranh Trung Hoa và tôi đã tham gia một cách sâu sắc với tất cả tinh thần trách nhiệm để nói về điều này.

        Máy bay đã dội xuống biết bao lỗi lầm.

        Mặc dù người ta đã nói với anh rằng mọi người đã tố cáo tôi, nói dối và lánh xa tôi nhưng tôi vẫn không ngừng đấu tranh với những lời nói xấu đó cùng những con người đang chuẩn bị điều gì đó làm hại tôi. Tôi bình thản trước mọi điều. Một ngày trong tương lai tôi sẽ được phán xét công bằng và trong trắng.

        Lòng nhiệt thành và tính thù ghét đi kèm với chiến tranh, những kẻ thắng lợi thì vô cùng ngạo mạn và những kẻ thất bại thì cúi đầu làm nô lệ. cả hai đều hiểu sao nổi thực chất của những lời buộc tội. Tôi hi vọng đứng trước tòa án của Thượng đế, mọi điều sẽ được phán xử công bằng. Tuy nhiên, tôi không thể đứng trước tòa án của người Mỹ để nhận tôi là tội phạm chiến tranh.

        Tôi đã nhận thấy trách nhiệm của tôi trong cuộc chiến tranh Trung Hoa, nó đã quá khốc liệt theo quan niệm của những người Mỹ. Điều may mắn duy nhất là tôi đã tìm được mọi cơ hội để có những cuộc thương thuyết. Tôi lấy làm hối tiếc rằng ngày hôm nay những người Mỹ đã hiểu lầm và cho tôi là tội phạm chiến tranh.

        Tôi tin rằng điều mà tôi biết cũng chính là những hi vọng của tôi. Tôi tin rằng người Mỹ là bạn và sẽ hiểu tôi".

        Trong bữa cơm tối ngày 14-12 với hai người bạn thân nhất, Konoye đã nhờ chuyển đến Hiro Hito về những dằn vặt của mình và hiểu về những điểu sẽ xảy đến.

        Ngày 15-12, vào buổi sáng, Konoye tự sát, một hoàng thân không nỡ dâng thuốc độc cho ông. Một số người chuẩn bị tang lễ. Thường khoảng mười ngàn người đưa tang, nhưng riêng trong trường hợp này chỉ một vài trăm, có lẽ có những ngăn cấm bí mật bên trong. Trong

        hoàn cảnh này, nhiều người có thể bị tra hỏi. Ngay cả Thiên hoàng mặc dù rất thương tiếc nhưng vẫn phải giữ im lặng.

        Cái chết của Konoye đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với người dân Nhật vì đó là một biểu trưng của một chủ nghĩa dân tộc siêu cấp, hết lòng vì dân tộc mình, tránh được nhiều nỗi đau cho Hiro Hito, gắn bó được ý chí liên kết của người Nhật. Chính điều này đã buộc Mac Arthur phải suy nghĩ về hơn 10 tội phạm, lớn theo SCAP. Mac Arthur đã có lúc phải giải thích: ông chưa kịp coi Konoye là một tội phạm, mới chỉ dừng ở chức vị Thủ tướng, chịu trách nhiệm quan trọng nhất đặc biệt là vấn đề quân sự nên tất yếu có mối liên quan với toàn bộ các vấn đề trọng đại của Nhật. Theo những cách suy nghĩ đơn giản nhất, Konoye tự sát đã đem lại cái vinh quang không chỉ dành riêng cho Konoye.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #63 vào lúc: 03 Tháng Ba, 2019, 01:21:37 am »


        VAI TRÒ CỦA HIRO HITO TRONG MỐl QUAN HỆ NHẬT -  MỸ VÀ MỐI QUAN HỆ TOÀN CAU

        Ngày mà Kido và Konoye phải vào tù là ngày các thành viên của TMIEO rời Mỹ đến Tokyo. Trưởng nhóm, Joseph B. Keenan, một con người nổi tiếng trong việc săn các găngxtơ, đã trở thành tướng thống lĩnh TMIEO, không biết tí gì về Nhật Bản. Truman đã chọn Keenan vì muốn đẩy ông ta đi xa. Bạn thân với Rudơven và Huvơ, Keenan là cái móc chọc tức Tổng thống Mỹ mới, người rất ghét và muốn bảo đảm thoát khỏi nỗi ám ảnh không chỉ ở hành lang của Nhà trắng.

        Việc chọn lựa đó đã gây tác hại. Nghiện rượu rất nặng lại thêm tính xấu, Keenan đến họp sau bữa trưa đã diễn đạt rất lúng túng trở nên rất ngu xuẩn làm mất hết sự tinh anh của một số thẩm phán có chân trong SCAP ở Tokyo. Trong những cuộc họp, ông Uyliam Phlut Veb (William Flood Webb) thẩm phán người Úc, nóng tính nhưng rất giỏi đã giải quyết những vụ tranh cãi chống tội phạm chiến tranh ở Philippin và là chủ tịch Hội đồng tối cao Queensland (một vùng ở Đông Bắc Úc). Những luật sư Nhật Bản bào chữa đã làm phòng xử án sững sờ. Keenan coi thường phong tục tập quán Nhật Bản, phong cách tầm thường, cả khi vào khách sạn hay đến nhà người Nhật cũng không cởi giầy.

        Dưới quyền của con người này, nền độc lập hư danh trở thành một tai họa. Chính con người đáng ghét này đã chủ trì những cuộc tranh cãi của TMIEO ở Tokyo từ 1946 đến 1948 dẫn tới một tình trạng căng thẳng nặng nề, đặc biệt đối với những người chống đối lại.

        Trước khi đi Tokyo, Keenan đã gửi cho báo chí Oasintơn ý kiến của mình: Hiro Hito phải bị đưa ra trước pháp luật.

        Nhưng Truman đã gửi cho Keenan một bức thư nhấn mạnh trong phạm vi đấu tranh chính trị phải đảm bảo tốt những hoạt động của những nhà lãnh đạo cao cấp ở Oasintơn và Tokyo. Một vài ngày trước (29-11-1945), những chỉ dẫn tối mật đã được gửi đến Mac Arthur chỉ rõ phải giải quyết triệt để theo tinh thần của Tổng thống. Người Mỹ hiểu việc Hiro Hito không bị xử tội sẽ có lợi cho mối quan hệ Nhật - Mỹ rất nhiều. Nếu chính phủ không cân nhắc kĩ việc bắt giữ phán xét sẽ dẫn tới khó khăn trong những chính sách Mỹ sẽ đưa ra sau này. Phải tập hợp những tư liệu và nhân chứng một cách tỉ mỉ có sự cân nhắc sâu sắc đến tập tục của người Nhật. Chính vì thế Mac Arthur đã nhiều lần ngăn không cho Keenan hoạt động. George Atcheson phụ tá dân sự của Mac Arthur, đã là đại sứ, cũng đưa ra những ý kiến rất thận trọng khi xét tới vai trò của Hiro Hito trong mối quan hệ Nhật - Mỹ và mối quan hệ toàn cầu. Ông cho rằng chính phủ Mỹ phải chuẩn bị không chỉ việc thâm nhập vào Nhật vô hạn định mà còn phải chú ý những điều kiện để giúp đỡ Nhật khôi phục kinh tế. Muốn thế chỉ có thể dừng ở mức độ khuyến khích việc thủ tiêu hệ thống đế chế (gắn với việc phán xét Thiên hoàng ở khía cạnh tội phạm chiến tranh). Không thể để cho Nhật hoàng nhiều quyền như trước. Thực tế, Nhật hoàng là một người biết điều, vâng theo mệnh lệnh của sứ mạng Thiên triều và nhân dân Nhật Bản.

        Mac Arthur trong một bức thư gửi Atcheson cũng đề cập tới mốì quan hệ giữa Hiro Hito với dân chúng, mối quan hệ giữa chiếm đóng, giải giáp quân đội và việc sử dụng ở mức độ nào hệ thống chính quyền cũ để có thể đạt hiệu quả cao mà không gây oán thù người Mỹ, điều quan trọng là không được để rơi vào tay Cộng sản. Tất nhiên cũng phải sử dụng quân đội, khoảng 1 triệu, để đảm bảo sự ổn định tối thiểu. Nếu có những vấn đề mới phải tăng thêm quân.

        Khó mà biết được Hiro Hito tin vào những dự đoán của mình hay vì sợ Truman và Bộ trưởng tham mưu mà bắt buộc phải tự nguyện. Sự thực, Mac Arthur lúng túng trong mối đe dọa hành chính hỗn độn, chiến tranh du kích, chủ nghĩa Cộng sản phát triển và nhu cầu chiếm đóng Nhật Bản, trong nhiều năm chỉ có 1 triệu quân thường trực trong tình trạng đó, vì thế Arthur thường yên lặng trước những ý định thoáng qua đưa Hiro Hito ra tòa.

        Grew bảo vệ nhiệt hành hệ thống đế chế, đã nhớ không dứt khoát lắm: tháng 7-1944, oss1 đã có dự định về một tình huống Hiro Hito rời Tokyo đi Mãn Châu, đó là một cuộc chạy trốn vì một chính phủ quân sự sẽ đưa một thành viên hoàng gia khác lên trị vì, xác định thể chế đế chế chấm dứt thì phải nhanh chóng chiếm Tokyo. Trong hoàn cảnh này, Oasintơn phải tức thời tổ chức một nhóm người Nhật xuất ngoại như "lực lượng người Pháp tự do" với cái tên "Liên minh quốc tế giành tự do cho nhân dân Nhật Bản" dưới sự bảo trợ của oss và Phòng thông tin chiến tranh, làm nhân lõi cho chính phủ sau chiến tranh và nền dân chủ. Về sau kế hoạch này dừng lại vì Mỹ nghi ngờ sự tách biệt trong hệ thống đế chế sẽ dẫn đến sự hỗn độn, oss lại sợ chủ nghĩa Cộng sản nhân đó từ ngoài nhập vào hoạt động.

---------------------
        1. OSS: Office of Strategic Services - Cơ quan chuyên về những công việc thuộc chiến lược.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #64 vào lúc: 04 Tháng Ba, 2019, 12:29:34 am »


        Một tình trạng khác cũng có thể xảy ra, đó là sự thoái vị nhường cho Akihoto, tất nhiên quyển nhiếp chính sẽ thuộc về Chichibu, Takamatsu hoặc Mikase em của Nhật hoàng. Thật ra, Chichibu, Takamatsu thậm chí cả Konoye cũng đã nghĩ đến Nhật hoàng thoái vị nhưng chưa bao giờ nghĩ tới Hiro Hito sẽ rời khỏi Nhật Bản và sự hỗn loạn toàn thể sẽ xảy ra. Tất nhiên, cũng có thể dự đoán một nhóm thiên về bạo lực nắm chính quyền hoặc ngược lại một nhóm thiên về hòa bình sẽ thay thế. Nhưng Mac Arthur và phần lớn những nhà lãnh đạo cỡ lớn đều chấp nhận Hiro Hito giữ nguyên vai trò Nhật hoàng, điều này đã xảy ra ngay sau cuộc gặp 27-9-1945 với luận thuyết mà chính Arthur là tác giả: "Hoàng đế bù nhìn". Khái niệm "bù nhìn" của Hiro Hito chấp nhận được vì thực tế trước chiến tranh, Hiro Hito vẫn phải hoạt động theo những ý kiến của phái quân sự, không chủ định được theo ý riêng mình. Mac Arthur cũng phát hiện được điều này nên đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho kế hoạch của mình. Tất nhiên không dễ dàng vì ngay chính hoàng thân Asaka lại là thủ lĩnh của nhóm người trong vụ "Nam Kinh".

        Một vấn đề nữa cũng không dễ trôi qua đối với Hiro Hito, đó là vụ "731". Ishii - trùm của thảm họa này đã bị chất vấn. Có ý kiến cho rằng Hoàng đế là đỉnh điểm của tổ chức này, người tạo ra "731" và đặt các nhánh nghiên cứu thực hành trong các Bộ và đặc biệt trong Bộ Tổng tham mưu. Nhiều tư liệu về "731" được phanh phui ra. Từ Trung Hoa, nhiều mật báo thời kì này về những vụ thử chất độc giết người đã được dùng trên rất nhiều người tù dân sự. Ishii bị chết vì ung thư thời kì này. Nhiều chuyên gia về "731" bị tra hỏi. Nhưng riêng Hiro Hito vẫn không bị tra xét mặc dù có ý kiến Hoàng đế thực sự là một găngxtơ. Trong một cuộc họp của các Bộ trưởng, vấn đề được mọi người thống nhất là Thiên hoàng không có lỗi gì trong chuyện này. Tất nhiên một số người Mỹ vẫn có ý ngược lại nhưng tất cả mọi chuyện đều trôi qua.

        Keenan luôn luôn tìm cách quy tội cho Hiro Hito nhưng Kido đã tìm cách bào chữa. Keenan lưu ý cả chi tiết đêm 7 rạng 8-12-1941, Thiên hoàng mặc quân phục đô đốc lắng nghe tin của đô đốc Yamamoto báo về và trước khi tấn công Trân Châu cảng, một cuộc họp nhỏ bí mật đã diễn ra trong hoàng cung. Nhưng rất may với thuật ngữ "bù nhìn" của Mac Arthur, Hiro Hito luôn được trắng án. Keenan luôn nói mọi việc đều bắt đầu từ sự quyết định của Hiro Hito.

        Tojo tìm mọi cách chứng minh Hiro Hito tán thành chiến tranh nhưng bị ép và ở tình trạng "miễn cưỡng" và rõ ràng Tojo khẳng định không thể làm đổ "ý nghĩ tự tại" của Thiên hoàng. Webb, chủ tịch TMIEO bám vào đó để kết tội. Ngay ngày hôm sau, đại diện Xô viết tuyên bố: Hiro Hito nhiều tội nhất.

        Việc xử kiện ngày càng gay cấn. Ngày 25-12-1947, Ryukushi Tanaka, nguyên là tướng và nhân viên tình báo, một thủ lĩnh của "Con bài phương Đông", được mời đến. Tanaka ngay từ 1928 đã trở thành người do thám nổi tiếng ở Mãn Châu và chịu nhiều tai tiếng. Ông đã cãi nhau với Tojo vì bị cách chức và khốn khổ đến mức bị coi như một thằng điên. Ồng đã cung cấp nhiều tư liệu cho Keenan chống lại Tojo, bảo vệ tăm tiếng cho Hiro Hito. Tanaka đã vào gặp Tojo nhưng Tojo không thay đổi ý kiến riêng của mình. Trong những cuộc thẩm vấn của Keenan, Tojo thường nêu ý kiến trách nhiệm trước tiên thuộc Thiên hoàng và những tư liệu được đưa ra là bản tuyên bố của Hoàng gia, ngày 8-12-1941, bản tuyên bố chiến tranh...

        Ngày 12-11-1948, việc phán xử đã rõ, 7 người bị treo cổ trong đó có Tojo, Matsui (Tướng chịu trách nhiệm về luận thuyết "bạo lực ở Nam Kinh" năm 1937) và Koki Hirota Thủ tướng cũ. Một đề nghị với 300.000 chữ kí khiếu nại rất nhanh được hình thành.

        Hiro Hito vẫn được bảo vệ, được coi chỉ là người bị giật dây và cũng có đóng góp trong việc tuyên bố đầu hàng để nhanh chóng chấm dứt chiến tranh. Vấn đề thoái vị cũng không được đặt ra.

        Ngày 22-12-1948, những cuộc thi hành án bắt đầu. Những tiếng hô Banzai (vạn tuế) vẫn hướng về Hiro Hito. Đến 2 giờ 30 sáng 23-12, mọi việc kết thúc. Ngày hôm đó, một mình Hiro Hito suốt ngày trong thư viện của hoàng cung, từ chối không tiếp bất cứ ai. Đó là ngày sinh nhật Hoàng tử Akihito nhưng tất cả các cuộc vui đều hủy bỏ.

        Trước khi rời Nhật Bản, Keenan đến yết kiến Thiên hoàng, Hoàng hậu và trao tặng một ảnh Thiên hoàng, hoàng hậu chụp với cái túi xắc trong tay.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #65 vào lúc: 05 Tháng Ba, 2019, 12:36:48 am »


        HÒA BÌNH TRONG SỰ XÂM NHẬP CỦA MỸ

        Hòa bình trong sự xâm nhập của Mỹ là vấn đề không đơn giản. Cả hai đều cố dò nhau để có thể chung sống.

        Hiro Hito đã tạo dựng được một niềm tin với người Mỹ về sự chấp nhận. Bộ quân phục và những con ngựa trắng ông cưỡi biến mất. Với bộ quần áo dân sự, ông có dáng dấp như một nhà tư sản đang trong trạng thái không bị trừng phạt. Thời kì đó đã xuất hiện bức ảnh Hiro Hito cùng vợ và con trai ngồi quanh một bàn ăn với những thức ăn đơn giản nhưng lại cùng xem tờ báo Stars and Stripes (Những ngôi sao và những sọc) của quân đội Mỹ. Còn có cả những bức ảnh Hiro Hito với bộ quần áo và giày păngtup của Hoàng đế, rất hiện đại. Trong số những thành viên của gia đình Hoàng đế, các hoàng thân cũng có những bộ quần áo hiện đại và sống theo kiểu phương Tây.

        Một cuộc tấn công khá sâu sắc vào các lĩnh vực thuộc hệ thống Hoàng gia cũ, những yếu tố dân chủ được thiết lập. Nhưng đôi khi Hiro Hito cũng đòi trừng phạt nặng những hiện tượng quá mức như sự việc trung sĩ Mỹ vào chuồng ngựa dắt ra con ngựa trắng của Thiên hoàng cưỡi nghêu ngao ở công viên, ông đòi phải xử tội nặng viên trung sĩ này. Tuy nhiên, những hoạt động cơ bản vẫn là tăng cường hợp tác.

        Theo hiến pháp mới, quyền con người được bảo đảm, chính trị tự do, nhưng chấm dứt quyền tham chiến của Nhật Bản, giải tán các lực lượng quân sự và nghị viện dân chủ được hình thành.

        Thiên hoàng trở thành một nhà vua tuân thủ theo hiến pháp, gần như kiểu mẫu ở Anh quốc: "Thiên hoàng chỉ là tượng trưng cho quốc gia và sự thống nhất toàn dân".

        Ngày 1-1-1946, trong bài diễn văn đọc trên Đài phát thanh, Hiro Hito chính thức từ chối "quyền thần thánh thiêng liêng" và chỉ còn lại như một giáo chủ của Đạo Shinto. Các quyền phong kiến bị thủ tiêu. Mọi sự thay đổi vừa phù hợp với yêu cầu của SCAP vừa được đặt ra với mức vừa phải của người dân đã dẫn tới hiệu quả cao: nền chính trị tự do hoàn toàn thích hợp với nhu cầu kinh tế mới.

        Hiro Hito cũng chấp nhận khả năng hồi phục lại hệ thống hoàng gia chỉ dừng ở mức độ nằm trong phạm vi chiếm đóng của Mỹ. Thêm vào đó, SCÀP không chỉ giúp đỡ Nhật trong lĩnh vực kinh tế ở mức độ rộng lớn mà còn cứu trợ cả lương thực trong những năm đầu tiên, mở ra những khuynh hướng mới bao dung đôi khi làm thay đổi cả tư tưởng Thiên hoàng và thậm chí cả một vài tội phạm chiến tranh, tạo nên một mực thước biến đổi từ đó đến mãi về sau.

        Tờ Stars anh Stripes đã lưu ý rất cẩn thận không đăng những bài báo hướng về vai trò của Thiên hoàng trong chiến tranh, vì sự tuyên truyền bạo lực đôi khi tiến tới chủ nghĩa chủng tộc, kích động chống Hiro Hito trong những năm chiến tranh; cố gắng hình thành một đường lối tuyên truyền tạo nên những con người khác với người đại diện là Hiro Hito, một Thiên hoàng dũng cảm, say đắm nền dân chủ và hòa bình, bắt đầu chống lại sở thích của ông trong cái hối tiếc về một chủ nghĩa quân sự phiêu lưu mà ông đã luôn luôn tuyệt vọng.

        Nhưng cũng nhiều người không chịu đựng nổi tình trạng mỏi, luôn tỏ ra khinh bỉ, hoài nghi và tố cáo người Mỹ có thái độ ban ân gia trưởng. Một vài người Mỹ cũng nhìn Hiro Hito với ý nghĩ về "một con người thảm hại, bị bắt buộc phải làm những việc không ưa thích, cố gắng một cách tuyệt vọng và luôn mang sắc thái của một người không chịu nghe lời".

        Hãy nhớ lại bức thư gửi Akihoto 9-9-1945.

        "Cảm ơn về thư của con. Cha rất vui vì biết đức hạnh của con rất tốt. Nước Nhật đang phải đương đầu với những vấn đề rất lớn, cha và con đều phải đắm mình trong những điều này. Cha đã nói với con về quyết định cha đã làm nhưng cha đã lưỡng lự trước việc này vì cha không muốn nói ngược với những điều thầy giáo đã dạy con. Cha đã giải thích về lí do suy yếu của Nhật Bản: nhân dân Nhật Bản đã chờ đợi quá nhiều ở Hoàng gia Nhật Bản và sự bảo trợ của Mỹ, Anh; quân đội dũng cảm của chúng ta đã bị khóa chặt trong cái logic bị chiếm đóng.

        Thời Hoàng đế Minh Trị đã có những chỉ huy quân đội kiệt xuất cả thủy lẫn bộ nhưng lần này, nước Nhật lại giống như Đức trong Đại chiến I. Tuy vậy, quân đội của chúng ta vẫn như xưa chỉ biết tiến không biết lùi.

        Cha nghĩ nếu tiếp tục chiến tranh thì sẽ không thể bảo vệ được uy quyền thần thánh và phải hi sinh rất nhiều người.

        Chúng ta hãy nuốt nước mắt, chọn con đường cứu dân tộc Nhật Bản khỏi diệt vong. Và hãy bắt đầu làm lại tất cả.

        Cha của con".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #66 vào lúc: 06 Tháng Ba, 2019, 08:27:12 pm »


        Năm 1947, Hiro Hito đã mời một phụ nữ Cơ đốc giáo nhưng không cuồng tín (Tác giả sách dành cho trẻ em - Elizabeth Grey Vining) dạy tiếng Anh cho Akihoto trong 2 năm. Bà này đã làm việc rất cần mẫn, giảng nhiều bài cho cả hoàng hậu và những thành viên khác trong Hoàng gia. Đến Tokyo vào tháng 10-1946, bà đã hiểu được những điều kiện và hoàn cảnh của Hoàng gia trong những ảnh hưởng của sự đau buồn và sự công phá của chiến tranh. Trong công viên xuất hiện những nhà đúc sẵn, những phòng học lạnh giá ẩm ướt, hoàng đế và hoàng hậu thường ở trong thư viện dưới những mái nhà không phù hợp với sức chịu đựng của Thiên hoàng, hoàng tử kế vị còn bị cước chân vì quá lạnh.

        Akihito có dự định sẽ phải học ở Mỹ trong một trường dành cho người Mỹ rồi vào đại học ở Anh (có thể là Oxford). Nhưng William H. Sebald, cố vấn chinh trị của Mac Arthur đã phát biểu ở nghị viện Oasintơn: "Tôi chống lại ý định đưa hoàng tử Akihito sang Mỹ vì không thể tin được một thành viên trẻ sống trong môi trường Hoàng gia lại có thể chấp nhận cái mới. Việc chuyển đột ngột một con người mối có nhận thức sơ đẳng về nước Anh vào một thế giới xa lạ có thể sẽ gây một chấn thương tinh thần".

        Nhiều người đã khuyên nên để Hoàng tử học ở Anh hơn ở Mỹ. Dưới sự dạy dỗ của một nữ gia sư, Akihito đã tạo cho mình được vẻ dáng riêng trong học tập và vui chơi, trộn lẫn trong đám bình dân cùng lứa tuổi một cách dễ dàng. Ngoài những ham mê về cá, tennít, và cưỡi ngựa, Akihito còn thích du lịch, mạo hiểm với những thú vui cowboy, đặc biệt anh rất thích lịch sử, thiên văn, trồng trọt, máy bay và những máy móc cần dùng.

        Elizabeth Vining rất thận trọng, tôn kính, luôn luôn đáp ứng mọi yêu cầu của Hoàng gia. Trong những bữa cơm tối rất thân mật với Hiro Hito và gia đình, bà ta đã sắp xếp linh hoạt những công việc và những cầu chuyện một cách kín đáo để làm vừa lòng mọi người. Bà còn tạo . được những buổi tối vui vẻ rất thân tình với Hoàng hậu, rất đáng yêu và rất có duyên. Thiên hoàng luôn cười đùa cùng các con và luôn pha vào những câu bình luận hóm hỉnh.

        Elizabeth Vining không biết đến những sự phức tạp trong Hoàng gia thời kì trước chiếm đóng nên đôi khi để lộ ra một vài điều nhỏ như đưa ra những nhận xét về Kido hay một vài thông tin quan trọng.

        Nhìn chung, bà được coi như một thành viên trong gia đình Hoàng gia, không làm phật ý ai và không có những hiện tượng vu khống hay nói dối, rất chân thành và có cảm tình với mọi người.

        Về mối quan hệ giữa Hiro Hito và Kido cũng có sự phức tạp. Kido đôi lúc từ trong tù đưa ra ý kiến phê Hiro Hito hơi quá thông qua một số chi tiết nhỏ. Cũng có lúc Kido đòi những gia đình nạn nhân và tội phạm chiến tranh phải được đền bù và gia đình Hoàng gia cần được lưu ý thêm về những điều đã được chiếu cố vì thật ra Hiro Hito phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tranh và phải thoái vị.

        Sau hiệp ước hòa bình kí với Mỹ năm 1951, Kido cùng với những thành viên khác bị giam giữ bởi TMIEO được thả. Trong những năm tháng còn lại, ông giữ thái độ yên lặng và ít khi có những mối liên hệ với gia đình Hoàng gia.

        Càng về già, những nỗi ám ảnh về sự khủng khiếp của chiến tranh và tình bạn của Thiên hoàng với nước Anh càng trở nên sôi động. Văn phòng Hoàng gia hoạt động trở lại. Ngày 29-8-1963, Hiro Hito nói với họ: "Tôi hối tiếc về những năm tháng đã qua. Đã hơn 60 năm rồi, tôi chưa làm được việc gì lớn. Thời gian còn lại, tôi muốn dốc sức vào việc giúp đỡ mọi người, tham gia vào những công việc làm dịu đi tốt nhất tình hình thế giới, đem lại hòa bình cho nhân loại".

        Chín năm sau, ông lại tuyên bố: "Vẫn một ấn tượng như thế, tôi đã đau khổ trong độ tuổi 70. Khi tôi nghĩ về quá khứ, tôi thật sự hổ thẹn!" Ông nhắc nhiều đến mối quan hệ với Hoàng gia Anh: "Kỉ niệm không quên là chuyến viếng thăm Hoàng gia Anh. Hoàng tử xứ Galles gần bằng tuổi tôi. Nhà vua George V đã giải thích cho tôi rất nhiều về thể chế chính trị ở nước Anh. Từ đó, tôi luôn luôn suy nghĩ những biện pháp hoạt động nếu tôi trở thành ông vua trong một nước quân chủ lập hiến... Khi tôi đi châu Âu, tôi tự nhủ: sẽ không dẫn tới chiến tranh. Khi chiến tranh bắt đầu, tôi nghĩ ngay đến những phương án nhằm kết thúc chiến tranh".

        Năm 1975, ông cũng nói: "Những chuyến viếng thăm châu Âu và nước Mỹ đã để lại những ấn tượng sâu sắc và những nhận thức phong phú nhất".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #67 vào lúc: 07 Tháng Ba, 2019, 12:20:36 am »


        RỰC LÊN SỨC SỐNG CUỐI CÙNG

        Năm 1964, cuộc thi đấu Olimpic ở Tokyo và hội chợ Osaka đã làm Thiên hoàng thấy rực lên sức sống mới. Tháng 9 năm ấy, ông nói: "Tôi luôn luôn hối tiếc không được sống như một công dân bình thường. Trong điều kiện hiện đại lại càng khó. Tôi tin rằng tôi cũng chỉ là một con người bình thường như những con người khác".

        Ngày 22-1-1984, ông ca ngợi "sự chăm sóc vô hạn của hoàng hậu: "Trong 60 năm gần đây, hoàng hậu luôn cảm thấy sung sướng trong một gia đình hạnh phúc dưới ánh sáng của đạo đức luân lí; tôi nhận biết rất sâu sắc điều này". Hai tháng sau ông lại viết: "Được trông coi những cháu nhỏ của tôi trong những lần dẫn các cháu đi chơi, chăm sóc cây cối và động vật, tôi cảm thấy sung sướng vô hạn. Trong 60 năm trị vì, tôi thực sự căm ghét thời kì Đại chiến II. Tôi đã nhìn thấy sự suy thoái của nước Nhật từ đây. Nhưng hạnh phúc thay, nước Nhật lại phục hồi".

        Trong những năm chiếm đóng, Mac Arthur cho công bố chính thức tài sản của Thiên hoàng. SCAP đòi công bố trên báo chí kết quả cuộc đánh giá. Tài sản của Hiro Hito lên tới 1 tỉ 500 triệu yên (đất đai, rừng rú và bất động sản), 330 triệu yên có giá trị xác định rõ. Những đồ châu báu chưa được tính đến và SCAP xác định thêm "Tài sản Thiên hoàng đã được đánh giá thấp". Sau này, đồ trang sức được đánh giá là 2 triệu yên, bát đĩa bằng bạc 3 triệu yên, thỏi vàng 304 triệu yên. Hoàng gia được công bố trên báo chí là một tập đoàn tài chính mà những quyền lợi gắn với chủ nghĩa đế quốc bằng những trái phiếu quốc gia và các hoạt động trong những ngân hàng đặc quyền khác nhau trong nền công nghiệp độc quyền và những công ti thương mại nước ngoài. Hoàng gia cũng là chủ đất đai lớn nhất ở Nhật Bản. Hoàng gia cũng có tiền gửi ở nhà băng Triều Tiên, Đài Loan, người chủ trì những hoạt động về đường sắt ở Nam Mãn Châu và công ti thuộc địa Đông phương. Ngoài ra còn các khách sạn của Hoàng gia ngay trước Hoàng cung, các quặng mỏ và tàu ở Hokkaido, các hãng Mitsubishi, 6 công ti đường sắt, nguồn suối nước nóng Hakone, riêng những xí nghiệp ở nước ngoài đã tới 25 triệu yên. Hoàng gia sở hữu tới 60% hoạt động nhà băng Nhật và 22% nhà băng trung tâm Yokohama, chịu trách nhiệm chính đầu tư ở nước ngoài trong những vùng Nhật chiếm trong chiến tranh.

        Hoàng gia bị mất phần lớn tài sản nhưng thất thoát ít, tuy nhiên sự theo dõi của SCAP thì khi chiến tranh căng thẳng tiền đã được chuyển đến nhà băng Thuỵ Sĩ, Mỹ latinh - điển hình là Achentina.

        Trong sở lưu trữ của quân đội Mỹ ở Suitland (Virgine) có những hồ sơ của SCAP được đựng trong 3 két lớn phía ngoài đề "Tình báo quân đội". Có tới hàng nghìn thư viết cho Mac Arthur trong những năm chiếm đóng mà chỉ mỗi một két được dịch. Rất nhiều bản tố giác của cảnh sát quân đội và công an mật về những hoạt động của chính phủ mới, những người nằm trong "danh sách đen". Những bức thư của Hiro Hito và hệ thống Hoàng gia yêu cầu Mac Arthur không được xử tội phạm chiến tranh.

        Ngày 25-6-1950, cuộc chiến tranh nóng với Triều Tiên bùng nổ. Trong khi đó, cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga - Mỹ vẫn tiếp tục. Nhật Bản lúc này trở nên cần thiết trong cuộc liên minh với Mỹ. Hiro Hito trong hoàn cảnh không được khôi phục lại quân đội nhưng được bao che rất nhiều để tạo thành cánh tay phải của Mỹ trong việc sản xuất vũ khí. Hiệp ước hòa bình ở San Francisco đã đánh dấu kết thúc việc chiếm đóng của Nhật Bản. Chiến tranh Triều Tiên đã làm cho Nhật có điều kiện để phục hồi nhiều vấn đề đổ vỡ. Một phần lực lượng quân sự Nhật được phục hồi với lí do đề phòng thủ chống xâm lược trực tiếp và gián tiếp. Hiro Hito rất quan tâm tới việc phục hồi quân đội nhưng lại lo lắng về tương lai Okinaoa vì từ sau chiến tranh, Mỹ đã biến vùng này thành một cơ sở quân sự quan trọng của Mỹ với những quyền lực vô hạn.

        Ngày 16-4-1951, Mac Arthur về Mỹ, Dulles, Tổng trưởng Bộ Ngoại giao (1952-1959) đã gặp gỡ nhiều lần với Hiro Hito kêu gọi nâng cao tinh thần quốc tế cùng hợp tác chống Cộng sản, cùng dốc sức chiến đấu trong cuộc chiến tranh lạnh. Hiro Hito thời kì này đã tham gia rất nhiều hoạt động: thi thơ, thi đấu điền kinh, võ sumo và thăm nhiều thành phố Nhật Bản trừ Okinaoa. Năm 1971, ông thăm Born, Bruxen, Pari và Luân Đôn. Năm 1975 thăm Mỹ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #68 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2019, 04:27:19 pm »


        Vào những năm 70, huyền thoại kinh tế đã thể hiện rõ nét. Tokyo trở thành một trong những thủ đô hiện đại nhất hành tinh. Tàu điện ngầm, nhà chọc trời mọc lên rất nhanh. Những bộ xương của các nạn nhân trong các cuộc ném bom chất đống, những đường hào cổ của Hoàng cung vẫn không hề suy suyển và mặc dù phía ngoài thay đổi nhưng những yếu tố ngoại lai vẫn không hề xâm nhập vào, những ánh đèn nêông, những panô quảng cáo - hai biểu trưng của Nhật Bản hiện đại vẫn không thể lọt vào Hoàng cung.

        Người ta vẫn nhớ hình ảnh của Hoàng đế năm 1975, một hình ảnh rất lịch sử với bộ complê xám quen thuộc, thay đổi chút ít, caravat màu sắc sặc sỡ nhưng cũng đôi khi quần soóc trắng với mũ rơm bên bờ biển. Hoàng hậu rất nghệ sĩ nhưng luôn luôn cương nghị trước những lời ca ngợi và sông thanh thoát trong một kiểu y phục truyền thông kimono.

        Hiro Hito luôn tôn trọng truyền thông, tất cả những cử chỉ đểu mang theo sắc thái dân tộc Nhật Bản sâu sắc. Ông thích tự mình phục vụ và không thích những đồ ngoại.

        Ở Hoàng cung Fukiaga còn lại duy nhất một phòng khách của Hoàng hậu mang theo phong cách Nhật Bản. Bà luôn luôn gợi dựng niềm vui cho Thiên hoàng: những bộ complê cũ nhưng rất phù hợp với ý thích của Hiro Hito. Ông rất thích màu xám, không thích màu hạt dẻ. Bà luôn luôn tìm những thắt lưng với những bộ quần áo phù hợp với người già.

        Buổi sáng, ông dậy lúc 7 giờ, thường có bữa điểm tâm theo kiểu phương Tây: bánh, hạt yến mạch, trứng, rau quả tươi và sữa lấy từ trang trại Hoàng gia. Thiên hoàng thường xem những tiểu phẩm trong kênh của hãng NHK đến 8 giờ 15 và rất thú vị với những cuộc thi võ sumo, tennit, bóng chày. 10 giờ sáng về lâu đài, Hoàng hậu theo sau chăm sóc. Bác sĩ thường xuyên theo dõi sức khỏe.

        Sau bữa ăn tối, Thiên hoàng và Hoàng hậu thường xem tivi đến 8 giờ 30, đôi khi Hiro Hito lắng nghe vợ hát bài Lieder của Schubert bên chiếc đàn piano.

        Ngày chủ nhật, Hiro Hito thường dạo chơi 2 giờ cùng cháu. Việc nghiên cứu sinh vật vẫn được tiến hành vào thứ năm và thứ bảy. Mỗi lần về quê, ông lại mang theo một kính lúp đeo quanh cổ bằng một sợi dây. Nếu so sánh thời gian biểu của Hiro Hito với Hoàng gia Anh thì thấy Hiro Hito đã sử dụng thời gian của mình với quá nhiều công việc. Tuổi già và bệnh tật quá nhiều, sức khỏe sa sút, bác sĩ cấm đoán rất nhiều. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục đọc những tư liệu chính gốc và sau đó đóng dấu (đọc, xác nhận, đồng ý), thực ra đấy chỉ là những quy trình đơn giản hình thức.

        Những người lính Mỹ đóng trên đất Nhật hầu như không thể hiểu nổi những phép lịch sự, cách chào rất cổ điển xuất hiện trong các nghi lễ hàng năm. Những người trong Hoàng cung luôn đánh thức sức mạnh của truyền thống Nhật Bản. Chủ nghĩa bảo thủ đã dẫn ra những luân lí về sự duy trì những nghi lễ truyền thống và vì thế đã tạo được sự tồn tại mãi mãi vẻ thiêng liêng của nó.

        Một vài tập tục không thay đổi: đại sứ Pháp Bernard Dorin năm 1987 vẫn còn nhớ những cách chào mang dấu ấn nhiều dáng vẻ với những phong cách khác nhau khi đại sứ đưa thư. Quan đại nội đã đáp lễ vì lúc này Hiro Hito đang mang bệnh. Nhưng ông vẫn nhớ lời hỏi thăm của Hiro Hito về sức khỏe của người anh em rất đáng quý: Tổng thống Mitơrăng (Mitterrand).

        Cho đến lúc ốm, Hiro Hito vẫn xem xét đến những công việc ngoại giao một tuần hai lần. Trong những năm cuối đời của mình, ông đã sống ở Hasu, một vùng nông thôn, còn mùa đông ở Shunoda trong một căn hộ mới xây. Ông vẫn thật sự phiền muộn khi không được tham dự những cuộc thi điền kinh, thi thơ, trồng cây và tiếp khách nước ngoài. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe, ông phải chịu đựng trong khuôn khổ hoạt động do bác sĩ đề ra.

        Do tuổi tác, Hiro Hito càng ngày càng phải lánh xa những hoạt động có gắn nhiều tới bộ não. Bây giờ, phần lớn thời gian ông tiếp các bạn học cũ, nói dăm ba câu chuyện từ thời xưa bên ấm trà. Một đôi khi ông đã có hiện tượng quên tên bạn thân. Nhưng cũng đôi khi ông rất tỉnh táo đòi ăn một ít cá fugu1 mặc dù bác sĩ đã tìm mọi cách chứng minh việc Thiên hoàng ở độ tuổi đó mà ăn thì rất độc hại. Hoàng hậu đôi khi cũng phải chịu trước những lí lẽ của Hiro Hito nhưng chỉ gắp vài miếng tượng trưng.

------------------
        l. Có khoảng 100 loại cá fugu có độ độc khác nhau. Ngưòi Nhật thường có câu:    

        Đêm qua cùng anh ăn fugu
        Hôm nay đưa anh vào ngàn thu


        Khi trúng độc, đầu óc bạn vẫn minh mẫn nhưng bị cấm khẩu dần dần rồi tê liệt toàn thân, cuối cùng tắt thở.

        Quá trình tiêu hóa thịt loại cá này tạo ra trong cơ thể một cảm giác ngứa ngáy râm ran rất dễ chịu. Nhưng rất dễ bị chết vì hai buồng trứng, ruột và gan cá độc đến mức chỉ chạm vào cũng có thể tử vong trong vòng vài phút.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #69 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2019, 09:19:24 pm »


        Ngày 29-4-1987, Thiên hoàng thấy khó chịu và buộc phải chịu một cuộc phẫu thuật nặng nề. Trong bệnh viện của Hoàng gia, nhỏ nhưng hiện đại nhất, các bác sĩ đã phải lưu tâm nhiều tới việc giải quyết chứng ung thư dạ dày và sự hư hỏng của ruột.

        Năm 1988, Hiro Hito vẫn còn tham dự được lễ hội về mùa màng nhưng có nhiều triệu chứng bệnh càng ngày càng nặng. Ông lại phải chịu đựng thêm một khối u không thể mổ được ở tụy tạng.

        Ngày 29-4-1988, kỉ niệm ngày sinh thứ 87, hàng triệu người Nhật Bản lắng nghe tiếng nói yếu ớt của Hiro Hito qua Đài phát thanh: "Tôi cám ơn tất cả những người dân Nhật và chúc mừng hạnh phúc lớn lao của tất cả mọi người". Ông chỉ còn là một ông già da bọc xương.

        Ngày 24-9-1988, báo chí công bố sức khỏe Thiên hoàng Hiro Hito đang ở trong tình trạng suy sút nặng. Toàn nước Nhật hủy bỏ gấp tất cả các cuộc vui chơi, lễ hội, tiếp tân lớn, đám cưới... một cách tự nguyện, không ai ra lệnh hoặc ép buộc. Ngay cả ngày lễ Nagasaki- Kunchi nổi tiếng về vũ hội với 300.000 khán giả mong đợi, hay như ngày hội hóa trang ở Yokohama đầu tư trên 100 triệu yên cũng đình lại. Đám cưới dự định chi 1 tỉ yên của đôi trai tài gái sắc Hirohi Itsuki (vua dân ca) và Yuko Kazu (diễn viên trẻ lừng danh) cũng tuyên bố hoãn. Hàng loạt các cuộc họp, tiếp tân đều tuyên bố sẽ công bố sau.

        Người dân Nhật hướng tới trung tâm Tokyo, nơi có hoàng cung ẩn mình sau rừng rậm Chyoda với hào sâu bao quanh, tường đá dày bảo vệ. Nơi này rộng khoảng 120 hécta trông như một đảo cây xanh nằm giữa biển xây bằng bêtông. Tháng tư, 1900 cây anh đào thuộc gần 50 giống liên tiếp nở hoa. Hoàng cung này được coi là sự tồn tại vĩnh viễn, với 3 bảo vật: 1 kính soi, 1 viên châu, 1 kiếm. Hoàng thượng ở đây mang sắc thái trị vì nhưng không cai trị.

        Hiro Hito đã trị vì 62 năm. Những năm cuối đời, với dáng người mảnh khảnh, lưng hơi còng, mặt hiền hậu, đôi kính và bộ râu quắc thước, hai đầu ria xệ xuống không làm tăng độ kiên quyết và sự khiêu khích. Sự nhẫn nhục của ông luôn được coi là một biểu tượng. Suốt 87 năm, ông luôn tuân theo các quy định Nhà nước đề ra, phục tùng truyền thống một cách nặng nề, tuân theo những nhà lãnh đạo hiếu chiến vì những sĩ quan này luôn sử dụng ảnh hưởng thần bí của ông một cách khôn khéo. Không có dấu của Thiên hoàng, chiến tranh không thể bắt đầu. Nhưng trong bất cứ trường hợp nào, uy tín của Thiên hoàng vẫn được tất cả người dân Nhật bảo vệ.

        Ngày 7-1-1989, dân chúng Nhật nghe thông báo ông mất. Hai người bạn chiến đấu xưa cùng lứa tuổi đã đến trước Hoàng cung để "harakiri".

        Ngày 24-2-1989, tất cả mọi người dự trực tiếp hay theo dõi trên màn ảnh truyền hình đều rất xúc động. Đoàn xe tang với hàng chục người mặc áo màu xám sậm tiến lên từng bước thận trọng. Những vẻ mặt đau khổ, đầy tang tóc càng làm tăng thêm nỗi đau thương. Đám tang đã diễn ra theo đúng những quy chế truyền thống của tín ngưỡng Shinto. 55 nguyên thủ quốc gia có mặt. Số người dự lễ tang không thể đếm nổi.

        Kỉ nguyên Showa đã chấm dứt!

        Akihito đã đọc một bài diễn văn ngắn ở Đài truyền hình. Akihito nối tiếp triều đại Showa lấy hiệu là HEISEI.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM