Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Sáu, 2024, 06:55:06 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phi công tiêm kích (phần IV)  (Đọc 50808 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #10 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2018, 07:47:35 am »

Do một số bác không sử dụng Facebook nên xin chuyển một số bài về đây

Bài viết của Anh Quan Nguyen

Báo cáo với các Anh về cuộc gặp gỡ với gia đình của liệt Sỹ Poyarkov Yurii theo sự phân công của anh Nam Nguyen. Hôm nay, 30.09, em hẹn cô Anna Poyarkova gặp gỡ tại trụ sở của Tùy viên quốc phòng Việt nam tại Ukraine. Như đã nói với các anh, em đã có một số cuộc gặp và làm việc sơ bộ với Tùy viên QP Việt Nam tại Ukraine từ trước về vấn đề này và nhận được sự ủng hộ của bên Tùy viên QS. Hôm nay cũng được biết là vấn đề này cũng được báo cáo chính thức về VN để tiến hành đúng quy trình. Đúng giờ em đón cô Anna và còn gái tới trụ sở TVQP và mọi người được đón tiếp trong bầu không khí rất ấm cúng. Cô Anna đề nghị được nghe về nguyên nhân về cái chết (sự hy sinh) của Liệt Sỹ Poyarkov, vì cho tới nay, họ vẫn không biết cụ thể như thế nào về cái chết của ông. Mạn phép các bác, em đã tường thuật 1 lần nữa về giả định hành trình chuyến bay định mệnh đó, cô ấy nghe và rơm rớm nước mắt. Cô Anna tỏ ra vô cùng khâm phục và biết ơn Việt Nam, bác Nguyen Leanh và cả nhóm đã làm được 1 việc phi thường. Bà của cô ấy (vợ liệt Sỹ Poyarkov), vẫn không nguôi sự hy vọng vào 1 điều kỳ diệu và vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật để đợi tới thời điểm này. Hiện tại bà Zina (Зинаида), vợ của liệt Sỹ Poyarkov, đã ngoài 80 tuổi, đang sống tại Tiraspol (Moldova) với con gái Tatiana, đang chiến đấu với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và ung thư (đã được chữa khỏi tạm thời). Còn con trai của liệt Sỹ Poyarkov, ông Alexander, đã 56 tuổi, đang sống tại Zaporogie, UKraine là công nhân, sức khỏe cũng yếu, cuộc sống cũng tương đối khó khăn. Như đã thống nhất trước với TVQP, hôm nay cô Anna đã mang kèm theo bộ hồ sơ giấy tờ của LS Poyarkov lên trên cơ quan chức năng của ta để bắt đầu quá trình đoàn tụ cho di hài liệt sĩ Poyarkov về tổ quốc. ĐƯỢC phía TVQP hướng dẫn, gia đình liệt Sỹ Poyarkov sẽ viết đơn chính thức , và phía VN ta sẽ hỗ trợ cho gia đình LS hết mức để họ có thể sớm đưa đi hài của ông Poyarkov về cố quốc (UKraine) hoặc Tiraspol Moldova nơi bà Zina, vợ ls Poyarkov đang sống. Hôm nay cô Anna cũng gửi lại 2 mẫu tóc và móng tay lại để giám định DNA (em cũng mang 1 mẫu về). Cô Anna cũng xin phía VN đính chính với các cơ quan truyền thông của ta là LS Poyarkov và gia đình là người Ukraine (quê Zaporozhye) chứ không phải Nga. Phía BQP Việt Nam cũng rất thiện chí và nói rằng BQP VN hôm nay cũng đã nói rằng sẽ hết sức mình trong việc tri ân và trong việc đưa hài cốt của LS Poyarkov về cố quốc UKraine. Kết thúc buổi gặp, hai bên đã có hẹn sẽ có một cuộc gặp nữa trong tuần tới. Ảnh hôm nay.
NHỮNG NGƯỜI CON LIỆT SỸ

Đồng hành với nhóm tìm kiếm từ những buổi đầu là hai người bạn, hai "Việt kiều yêu nước" từ phương trời Ukraina: Hai Anh Nguyen và Anh Quan Nguyen. Họ không một phút nào không tin tưởng vào kết quả khả quan, và chính họ đã liên hệ, động viên tư tưởng và thuyết phục gia đình phi công Poyarkov rằng mọi việc đang tiến triển, hãy chờ thêm một chút nữa thôi...Và ngày hôm nay lần đầu tiên gia đình được nghe nói về đại úy Yuri Poyarkov ở Việt Nam!

(Chút chuyện vui lạc đề: từ hôm qua cả gia đình rất hồi hộp pha chút lo lắng, rằng không tin tưởng vào việc Tùy viên quân sự Đại sứ quán lại chịu tiếp họ vào ngày nghỉ (còn ngày thường họ lại bận!). Nhỡ ĐSQ bắt cóc hay có mưu đồ gì khác thì sao... Chúng tôi phải thuyết phục mãi rằng cả hai người bạn Việt Nam này đều là cán bộ ngoại giao đấy, và cả hai đều là con liệt sỹ, những người cha anh dũng của họ đều hy sinh trên chiến trường vào khoảng thời gian 6x-7x đấy, không tin cứ hỏi về câu chuyện của chính các anh ấy! Khi đó gia đình Poyarkov mới tạm yên tâm... Còn hôm nay có lẽ họ đã lấy được niềm tin tưởng hoàn toàn).

Cám ơn các bạn ở Ucraina, Quân và Hải Anh rất nhiều! Vẫn còn nhiều việc phải xắn tay lên...
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #11 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2018, 07:49:26 am »

Đề nghị bác phicôngtiêmkích mở tiếp phần 4 để anh em có chỗ đi lại!
Logged

Viet Trung 51
Thành viên
*
Bài viết: 142


« Trả lời #12 vào lúc: 01 Tháng Mười, 2018, 10:02:25 pm »

Rất buồn: Theo Báo mới … Trước hết, Viện Pháp y quân đội sẽ giám định bước đầu, nếu đúng là các di vật tìm thấy có cấu trúc xương và các cấu trúc xương này đủ điều kiện để giám định ADN thì Viện sẽ tiếp nhận, đưa về Hà Nội để tiến hành các bước tiếp theo.
Tuy nhiên, kết quả giám định bước đầu của Viện Pháp y quân đội thực hiện ngay tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho thấy, không có cấu trúc xương trong những di vật được tìm thấy, do đó, không đủ điều kiện để giám định các bước tiếp theo.
https://baomoi.com/khong-co-cau-truc-xuong-trong-di-vat-tim-thay-tren-dinh-tam-dao/c/27970601.epi?utm_source=iapp&utm_medium=facebook&utm_campaign=share
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #13 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2018, 09:09:42 am »

Tôi vẫn hy vọng sẽ lần tìm được dấu vết và những gì cần sẽ được đáp ứng. Mọi việc không nên vội vã. "Dục tốc bất đạt" mà. Chỉ buồn là trên mạng đưa nhiều thứ không chính xác vì người đưa tin trách nhiệm cũng không cao lắm nên lượng thông tin bị khúc xạ thành thử niềm tin dễ bị lung lay.
Việc VietTrung hỏi về 5 ngôi sao trên chiếc MiG-21 số hiệu 5121 thì tôi xin trả lời thế này. Chiếc MiG này Phạm Tuân đã từng bay và bắn hạ B-52, còn việc bắn hạ 4 chiếc khác thì cho tôi thời gian để tìm hiểu và trả lời sau. VnExpress nói chưa chính xác vì anh Đinh Tôn thời đó chỉ bay loại F-94, còn anh Vũ Đình Rạng vì chưa bắn rơi tại chỗ nên chưa được công nhận. Vì vậy, không thể nói 1 ngôi sao trên máy bay ấy là của anh Rạng. Những việc này không thể phát ngôn theo cảm tính được. Nó là chuyện hệ trọng gắn với lịch sử mà!...
Logged
Viet Trung 51
Thành viên
*
Bài viết: 142


« Trả lời #14 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2018, 03:21:14 pm »

Vâng anh PCTK. Báo chí bây giờ nhiều khi đưa tin mà ko kiểm chứng nguồn cẩn thận nên gây ra nhiều việc ko hay lắm.
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #15 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2018, 07:50:09 pm »

Chiều hôm qua tôi có được dự cuộc gặp mặt các cựu phi công Mỹ và Việt Nam trong cuộc chiến với những trận không chiến từ 1966 cho đến năm 1972. Thành phần cuộc gặp này đa dạng hơn cuộc gặp năm 2016 bới có cả phi công lái máy bay F-105, F-104 và B-52. Cũng sau 46 năm, tôi và anh Lương Thế Phúc mới được gặp lại đối thủ của mình trong trận không chiến ngày 12-8-1972. Đối thủ hồi ấy là Đại úy thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Lawrence G. Richard (sinh năm 1944), còn Thiếu tá Michael J. Ethel thuộc lực lượng Hải quân Mỹ thì về sau này đã chết trong vụ tai nạn bay huấn luyện, khi máy bay bị cháy, nổ nên không thoát ra được. Chúng tôi ngồi trao đổi với nhau về trận không chiến ngày hôm ấy. Nó không khác gì nội dung tôi viết trong cuốn tự truyện "Tôi từng là phi công tiêm kích". Chỉ có điều chi tiết hơn vì họ bay biên đội 4 chiếc hàng ngang với dãn cách khoảng 3 km. Đúng là chúng tôi chỉ phát hiện được 2 chiếc phía bên kia vì chúng phóng tên lửa đối đầu. Biên đội của Richard thì chúng tôi không phát hiện được. Khi quyết định vòng trái để đánh biên đội kia, vô hình chung chúng tôi đã giơ lưng cho biên đội của Richard. Richard bắn quả tên lửa điều khiển thứ nhất không trúng, nhưng đến quả thứ 2 thì trúng phần đuôi của máy bay tôi. Vậy mà đã từng ấy năm trôi qua. Richard đã có 2 con trai, 1 con gái, 5 đứa cháu ngoại và 4 đứa cháu nội. Tôi nói : "Hãy cố có 5 cháu nội để cho chẵn chục và để cân bằng trai gái". Richard cười có vẻ vui.
Trong chiều hôm ấy, sự lắng nghe chú ý vào viên phi công lái phụ chiếc máy bay B-52 là Dave R. Volker khi bị anh Vũ Đình Rạng bắn vào đêm 20-11-1971. R. Volker kể lại quá trình chuyến bay bị MiG bắn và kết một câu với anh Vũ Đình Rạng là : "Tôi và tổ bay của tôi nợ ông bằng mạng sống của mình. Hôm ấy mà ông tiêu diệt máy bay của tôi thì còn gì để mà nói nữa. Cám ơn ông!". Câu nói ấy làm tôi suy nghĩ nhiều và có lẽ, trong hội trường cũng nhiều người phải suy nghĩ. Volker đã vẽ bức tranh mô phỏng hình chiếc B-52 và MiG bắn tên lửa thế nào. Phía sau bức tranh là ảnh của tổ bay B-52 hôm đó.
Tôi cũng đã tặng quà cho Richard và tặng sách cho R. Cunningham - một Acer của Hải quân Mỹ, người từng tham gia trận không chiến vào ngày 10-5-1972 và cũng nhận được sách của ông ta tặng lại. Các đoàn, các thành viên trao tặng quà cho nhau và ngồi hàn huyên. Có lẽ trên thế giới này chưa ai làm được, tổ chức được cuộc gặp gỡ giữa các đối thủ trên trời sau chiến tranh lại ngồi lại dưới mặt đất như thế này. Phải cảm ơn ban tổ chức, nhất là cá nhân anh NGuyễn Đức Soát, Nguyễn Sỹ Hưng và các anh khác trong Ban liên lạc bởi sự cố gắng hết mình của các anh ấy trong chuyện chắp nối và soạn thảo nội dung giao lưu.
Logged
Viet Trung 51
Thành viên
*
Bài viết: 142


« Trả lời #16 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2018, 10:49:45 pm »

Anh Vũ Đình Rạng và Dave R. Volker
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #17 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2018, 11:20:36 pm »

Off mini 10-2018. Anh Vũ Đình Rạng ngồi thứ 5 từ trái qua phải :


    
Logged

xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1569


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #18 vào lúc: 06 Tháng Mười, 2018, 05:26:01 pm »

Tuyệt lắm các anh phi công. Trước hết em xin chúc mừng tầng cao mới ngôi nhà phicongtiemkich. Rất xúc động cuộc gặp mặt của đối thù một thời là vô cùng hiếm hoi. Đây cũng được coi như là một mốc lịch sử có một của các anh lính nhà trời. Hy vọng có một ngày nào đó các anh lính bay Việt Nam lại có mặt tại Hoa Kỳ. Chúc mừng các anh nhiều. Giangtvx và Phai Phai lúc nào cũng được may mắn.  Anh phicongtiemkich trông ngày phong độ thêm.
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Mười, 2018, 08:18:34 pm gửi bởi xuanv338 » Logged
Viet Trung 51
Thành viên
*
Bài viết: 142


« Trả lời #19 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2018, 05:38:51 pm »

Tượng đài KQND Viet nam tại Sóc sơn.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM