Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 12 Tháng Bảy, 2024, 07:20:26 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Thời sôi động  (Đọc 35417 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #80 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:13:19 am »

Để hoàn thành nhiệm vụ trên, hội nghị đã thông qua chương trình hành động của Mặt trận yêu nước trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và ngoại giao.

Ngày 28 tháng 12 năm 1956, Hoàng thân Xu-va-na Phu-ma – Thủ tướng Chính phủ Vương quốc và Hoàng thân Xu-pha-nu-vông – lãnh tụ các lực lượng Pa-thét Lào ký bản thông cáo chung về vấn đề thành lập Chính phủ Liên hiệp dân tộc có Pa-thét Lào tham gia. Bản thông cáo ghi rõ: Chính phủ Liên hiệp dân tộc mà trong đó Pa-thét Lào có một vị trí xứng đáng, sẽ tượng trưng cho mối hòa hợp dân tộc, trên cơ sở bản cương lĩnh chính trị nhằm xây dựng một nước Lào hòa bình, dân chủ, thống nhất, độc lập và phồn vinh.

Trong những tháng cuối năm 1956 đầu năm 1957, tình hình chiến sự ở các chiến trường trên đất nước Lào có phần lắng xuống là điều kiện tốt để các lực lượng vũ trang Pa-thét có điều kiện tập trung xây dựng nâng cao hơn nữa chất lượng và khả năng chiến đấu của mình. Thời gian này, tôi đề nghị anh Cay-xỏn Phôm-vi-hản cho rút dần các tổ cố vấn quân sự Việt Nam ở các tiểu đoàn tập trung, giúp ba cơ quan Bộ Quốc phòng và Trường quân chính Com-ma-đam mở các lớp tập huấn ngắn ngày. Anh Cay-xỏn đã nhất trí đề nghị của tôi.

Thế là với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ quân đội bạn và sự giúp đỡ tận tình của Đoàn cố vấn quân sự Việt Nam, các lực lượng vũ trang Pa-thét Lào có bước trưởng thành vượt bậc. Tính đến tháng 12 năm 1956, theo tài liệu tôi nắm được, quân số của Quân đội Pa-thét Lào là 7.518 người, gồm 9 tiểu đoàn chủ lực, 11 đại đội độc lập, 3 đại đội vận tải, 1 đại đội công binh, 1 đại đội bảo vệ, 1 đại đội quân báo. Cán bộ quân đội bạn có 74 cán bộ tiểu đoàn, 275 cán bộ đại đội, 593 cán bộ trung đội, 1.267 cán bộ tiểu đội. Phần lớn cán bộ Pa-thét Lào đảm đương được cương vị của mình, ngày càng thể hiện rõ vai trò là lực lượng trụ cột và là công cụ sắc bén của Đảng Nhân dân các mạng Lào và Mặt trận Neo Lào Hắc-xạt trong cuộc đấu tranh vì hòa bình trung lập, hòa hợp dân tộc ở Lào.

Đầu tháng 5 năm 1957, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy và Bộ tổng tư lệnh sau khi trao đổi với lãnh đạo Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Bộ Quốc phòng Neo Lào Hắc-xạt, tôi được điều về làm Chính ủy, Bí thư Quân khu ủy Quân khu 4. Đoàn 100 ở lại tiếp tục giúp bạn. Thời gian này, Tổng Quân ủy giao cho Bộ Tổng tham mưu chịu trách nhiệm chỉ đạo và phân công anh Văn Tiến Dũng chịu trách nhiệm theo dõi Đoàn 100. Bộ tổng tư lệnh điều anh Đinh Văn Tuy thay tôi làm đoàn trưởng Đoàn 100, các anh Lê Tiến Phục, Lê Tự Lập, Nguyễn Đức Phương làm đoàn phó.

Trong những ngày tôi chuẩn bị lên đường về nước, hàng ngày cứ khoảng 4 giờ chiều anh Bẩy lại sang chỗ tôi trò chuyện, nhiều lần anh ở lại ăn cơm cùng tôi. Những giờ phút gần nhau, chúng tôi thường trao đổi và nói nhiều về vấn đề Pa-thét Lào tham gia Chính phủ Liên hiệp, việc sáp nhập quân đội, vũ khí của Pa-thét Lào vào quân đội quốc gia. Đặc biệt là vấn đề xây dựng cơ sở chính trị và công tác phát triển Đảng(1).

Trước ngày tạm biệt đất nước Vạn Tượng, anh Bẩy mời cơm tôi. Bữa cơm kéo dài, chúng tôi nói bao nhiêu chuyện lớn, nhỏ. Cuối bữa, mâm cơm dường như còn nguyên.

Lúc chia tay, anh Bẩy ôm chặt tôi hồi lâu, tôi và anh đều xúc động như không muốn rời nhau.

Trên cơ sở đường lối, chính sách dối ngoại của Đảng và Nhà nước ta nói chung và đối với cách mạng Lào noi riêng; quán triệt lời dạy của Bác Hồ “giúp bạn là tự giúp mình”, Đoàn 100 được xây dựng về chính trị, tư tưởng và tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc từ lúc bắt đầu cho đến lúc hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang. Cụ thể hóa tư tưởng của Bác, mọi hoạt động chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 100 phải tuân thủ nghiêm túc phương châm, chế độ giúp bạn mà trọng tâm là được việc, được lòng, được người cán bộ; nhằm phấn đấu trong một thời gian ngắn, tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường của bạn được nâng cao, đảm đương được nhiệm vụ, làm cho mọi công việc của mình mà trung tâm là độc lập tác chiến.


(1) Tính đến tháng 12 năm 1956, số lượng đảng viên của Lào là 2.289 người, gồm 334 chi bộ (có 182 chi bộ ở nông thôn, 64 chi bộ ở bộ đôi, 82 chi bộ ở cơ quan...).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #81 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:13:42 am »

Hầu hết cán bộ, đảng viên trong đoàn ai nấy đều thành tâm học tập và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác, đồng thời nhắc nhở nhau lời hứa thiêng liêng khi được kết nạp vào Đảng: tự nguyện, đoàn kết chiến đấu sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng của Đảng, vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Tổ quốc và nhân dân. Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lịch sử dân tộc Việt Nam mở trang mới. Cái ách thực dân và nô lệ chấm dứt, kết thúc chiến cuộc lịch sử Điện Biên Phủ vang vọng địa cầu nhưng đó cũng chỉ là bước đầu. Chính quyền Mỹ không ký vào Hiệp định Giơ-ne-vơ, điều chắc chắn chúng có thể đưa quân xâm lược miền Nam, phá hoại miền Bắc nước ta. Chiến tranh thực dân mới có thể nổ ra, Đông Dương lại là một chiến trường. Đó là nhận thức, ý chí của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đã qua chín năm thử thách trong chiến đấu ác liệt gian khổ, có bước trưởng thành quan trọng về chính trị, tư tưởng. Nhưng hầu hết từ 18 đến 20 tuổi đều hăng say lao vào cuộc chiến đấu cộng với chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đến lúc này đã trên 30 mùa xuân. “Trai ba mươi tuổi đương xoan”, tuổi già chưa phải là sức ép cao độ lắm, nhưng với cha mẹ chưa có dịp về thăm, làm tròn chữ hiếu. Con đã cắp sách đi học nhưng chưa thấy mặt cha. Tình bạn, tình yêu nhưng nửa đường hành quân hay tạm trú mấy hôm chưa nói hết lời. Đường chiến đấu còn dài, thời gian bao giờ cũng hối hả, biết đâu là cơ hội! Qua kháng chiến chín năm, trên chiến trường nông thôn rừng núi, nước suối rau rừng, bây giờ trở lại rừng núi, làm việc và sống giữa dãy Trường Sơn, cứ mỗi chiều hoàng hôn ráng đỏ, mây trắng vờn quanh, rừng xanh bát ngát, trong lòng lại thấy xúc động.

Sự thật là thế, nhưng sau khi học tập chỉ thị của Bác Hồ, ai cũng chân thành, háo hức làm tròn nhiệm vụ, trăm người như một, quyết đi và quyết hoàn thành nhiệm vụ giúp bạn với chất lượng cao. Trên đường từ Định Hóa – Thái Nguyên qua bến Bình Ca, qua Phú Thọ đến Thanh Hóa, ngoặt về phía tây đến suối Na Mèo; ngày hành quân, chiều đến các đồng chí trong Đoàn ủy cùng một số cán bộ lại quây quần bên nhau trao đổi: Hiểu thế nào về lợi dạy của Bác và nghiêm túc đưa tư tưởng của Bác vào hoạt động thực tiễn, hiểu được tư tưởng tâm lý của bạn thế nào để đi đến xây dựng phương châm giúp bạn. Phương châm chế độ này phải thống nhất với bạn, làm cho bạn thấy bước đi trong một số năm để lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ của bạn tin tưởng ngay từ đầu, đoàn kết và tin cậy ngay từ đầu là yếu tố quyết định, “được việc, được lòng, được người cán bộ”, phải có nhận thức quan điểm đúng đắn, phương châm, chế độ ngay từ đầu, tất nhiên chưa hoàn chỉnh, nhưng cả ta và bạn thống nhất, phải vừa học vừa làm, sơ kết, tổng kết, bổ sung cho đầy đủ và phong phú. Khi phương châm, chế độ được thống nhất, giữa ta và bạn thì về phía ta, cán bộ, chiến sĩ phải thực hiện nghiêm túc. Vì sự trưởng thành nhanh chóng của bạn, đặc biệt là sau một thời gian bạn độc lập tác chiến được, cho nên cán bộ của đoàn được phân công làm việc gì phải hiểu sâu công việc, kiên trì thuyết phục, động viên để bạn tự suy nghĩ, tự làm lấy, chống tư tưởng nóng vội, bao biện làm thay, đồng thời chống thái độ buông trôi, kết quả thế nào là do bạn. Mỗi công việc làm nhỏ bạn tự suy nghĩ, tự làm lấy, kết quả là sự động viên khích lệ lớn nhất. Bạn phấn khởi, ta vui, tinh thần đoàn kết, tin cậy được nâng lên thì trong vài ba năm nhất định đạt được mục đích cao nhất – bạn độc lập tác chiến được.

Sự lựa chọn từ các địa phương, đơn vị ghép lại thành 100 người nên cũng gọi là Đoàn 100. Đồng chí Lê Tiến Phục là người của Tổng cục Chính trị cùng với cán bộ cơ quan Tổng cục đề ra tiêu chuẩn rồi đi lựa chọn. Các đơn vị địa phương được chọn người đi giúp bạn Lào trong tình hình mới cũng tận tình vui vẻ lựa chọn và đưa về Tổng cục những cán bộ đảm bảo ý thức đoàn kết nội bộ và khả năng giúp bạn.

Đến Na Mèo, qua mấy tuần tiếp xúc với bạn, phương châm giúp bạn được bổ sung tương đối hoàn chỉnh. Sau khi được phép anh Nguyễn Khang – Bí thư Ban cán sự Đảng ta ở Lào, Bí thư Đoàn ủy 100 tiếp xúc với anh Bẩy trao đổi trước hết về phương án tổ chức và xây dựng lực lượng để bảo vệ hai tỉnh. Quả thật, lúc đầy anh Bẩy thấy khó, nhưng sau nhiều lần trao đổi, anh vui vẻ nhất trí. Có thể nói, lúc đầu làm việc như thế là tốt, tạo được không khí vui vẻ. Anh Bẩy nhất trí hoàn toàn và phấn khởi nhất là xây dựng đội ngũ đảng viên, đào tạo đội ngũ cán bộ từng bước rất nhanh chóng. Nhiều lần anh nhắc đi, nhắc lại với tôi, đội ngũ cán bộ là vấn đề rất quyết định, đề nghị Đoàn 100 hết lòng giúp đỡ.

Có phương châm, chế độ giúp bạn làm cốt cho mỗi công tác lớn nhỏ, cho công tác hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để hai bên kiểm điểm. Mỗi lần tổng kết, nếu một việc gì đó hai cán bộ Quân đội Việt nam chưa nói cho bạn rõ, phải tự kiểm điểm giúp bạn. Cán bộ Quân đội Việt Nam kiểm điểm trước, tự nhận khuyết điểm một cách thật thà có tác dụng lớn.

Đảng ủy gương mẫu cũng là nhân tố làm cho trăm người như một. Do đó khả năng giúp bạn ngày một hiệu lực, giữa bạn và ta đoàn kết tin cậy nhau. Cán bộ bạn từ chỗ thấy khó khăn, nhưng đến khi làm được việc, tiến bộ rõ ràng thì lòng tự tin, tinh thần tự lực cũng nâng lên.

Từ kết quả cụ thể, lực lượng Pa-thét Lào trở thành đội ngũ, số cán bộ đảng viên tăng, cán bộ Đoàn 100 được anh Bẩy, cụ Chính, các đồng chí lãnh đạo Đảng bạn dành cho tình cảm chân thành, tin cậy và cũng từ đó không khí làm việc giữa bạn và ta luôn sôi nổi. Cán bộ bạn thấy rõ cán bộ Quân đội Việt Nam, trực tiếp là cán bộ Đoàn 100 thực sự giúp mình tiến bộ, trưởng thành. Một số nhân viên từ các tỉnh về tập kết cũng như nhân dân tại chỗ của bạn đều biết Đoàn 100 đã giúp mình xây dựng lực lượng và bảo vệ hai tỉnh. Những ai đã biết Đoàn 100 đều dành cho đoàn tình cảm chân thành và tốt đẹp.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #82 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:15:21 am »

*
*   *

Về đến Hà Nội, tôi nhận quyết định vào Quân khu 4, với nhiệm vụ Chính ủy và Bí thư Quân khu ủy. Mấy ngày ở cơ quan Bộ Quốc phòng, tôi được biết tình hình miền Nam hết sức căng thẳng. Ngày 11 tháng 5 năm 1957, trong buổi gặp Tổng thống Mỹ Ai-xen-hao tại Nhà trắng, Ngô Đình Diệm tuyên bố: Coi miền Nam Việt Nam là dinh lũy của “thế giới tự do” và biên giới Hoa Kỳ kéo dài đến vĩ tuyến 17! Mỹ muốn biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Ngô Đình Diệm một mặt xin viện trợ Mỹ nhiều hơn, mặt khác tiếp tục đẩy mạnh hoạt động “tố cộng, diệt cộng” lên hàng “quốc sách” dù đã bị thất bại. Đáp lời Diệm, Mỹ thay Cô-lin bằng Đơ-brao làm đại sứ ở Sài Gòn. Đại sứ Mỹ thâu tóm tất cả các hoạt động của các tổ chức Mỹ ở miền Nam nhằm củng cố chế độ độc tài gia đình trị họ Ngô. Cùng với việc thay đại sứ Mỹ, Ai-xen-hao còn ra lệnh cho Lầu năm góc tăng nhanh nhịp độ vận chuyển vũ khí và phương tiện chiến tranh vào miền Nam. Chúng gấp rút xây dựng bến cảng, tiếp nhận tàu hàng vận tải lớn; đồng thời xây dựng nhiều sân bay quân sự. Tính đến cuối năm 1957, toàn miền Nam đã có tới 46 sân bay lớn, nhỏ. Chính quyền Sài Gòn còn mở rộng mạng lưới đường bộ ở khắp miền Nam. riêng ở Tây Nguyên, cùng với việc mở mang đường sá, Mỹ - Diệm còn thực hiện cái gọi là “quốc sách dinh điền”, thực chất là những trại tập trung trá hình. Chúng tuyên bố: phải làm cho những khu dinh điền trở thành những cứ điểm bao vây Việt cộng.

Công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc nước ta có bước phát triển. Trên địa bàn Quân khu 4, thời gian này ở khu vực giới tuyến nam cầu Hiền Lương rất căng thẳng; tình hình nội bộ Quân khu 4 cũng có những hiện tượng tư tưởng phức tạp; một bộ phận cán bộ vướng mắc những sai lầm về chỉnh đốn tổ chức trong cải cách ruộng đất... Những vấn đề trên tôi đã được anh Nguyễn Chí Thanh thông báo khá đầy đủ. Anh nói: nhiệm vụ trước mắt của tôi là cùng Đảng ủy và Bộ tư lệnh Quân khu làm tốt công tác tư tưởng, ổn định tình hình. đồng thời tổ chức tốt thế trận của một quân khu tuyến đầu miền Bắc, sẵn sàng đánh thắng mọi âm mưu của địch nếu dùng liều lĩnh đánh ra miền Bắc.

Sau hơn ba tháng ở Quân khu 4, tôi tìm hiểu tình hình và làm được một số việc để ổn định tư tưởng cán bộ, chiến sĩ, đi thăm và kiểm tra một số địa phương và đơn vị ở giới tuyến. Lần kiểm tra và làm việc ở Vĩnh Linh cho chúng tôi một thực tế: Đời sống của nhân dân và bộ đội ở đây có rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng niềm tin vào Đảng và cuộc đấu tranh chống Mỹ, thống nhất đất nước của nhân dân thì không lay chuyển. Nhưng vấn đề xây dựng thế trận phòng thủ, việc tổ chức lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, công tác bảo đảm thông tin, y tế, xây dựng trận địa pháo mặt đất, trận địa pháo cao xạ... còn rất nhiều việc phải làm.

Cuối tháng 8 năm 1957, trong lúc tôi đang bắt đầu đi sâu vào giải quyết từng việc để bảo đảm cho Quân khu 4 có thể đánh bại mọi cuộc tiến công của Mỹ - ngụy một khi chúng liều lĩnh đánh ra miền Bắc thì nhận được điện của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh gọi ra Hà Nội. Nhận được điện, tôi trao đổi công việc của Quân khu với anh Nam Long rồi sắp xếp lên đường.

Tại Văn phòng Bộ Tổng tư lệnh, có các anh Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng và một số cán bộ của Văn phòng Bộ và Bộ Tổng tham mưu. Mở đầu anh Võ Nguyên Giáp nói, đại ý: Tình hình ở Lào đang phát triển có lợi cho cách mạng bạn. Quân và dân Neo Lào Hắc-xạt đã làm thất bại âm mưu dùng lực lượng quân sự để tiêu diệt các lực lượng chiến đấu Pa-thét Lào. Cơ sở quần chúng ở 10 tỉnh do chính phủ vương quốc quản lý được củng cố. Neo Lào Hắc-xạt tranh thủ được một số thân sĩ. Đảng Nhân dân Lào đã đề ra đường lối đấu tranh cho nước nào đi theo con đường hòa bình, trung lập, phồn vinh. Nhưng phong trào đấu tranh trong nước chưa đồng đều và mạnh mẽ, nhất là ở vùng đồng bằng và các đô thị. Trong khi đó Mỹ và tay sai ở Lào ra sức phá hoại hòa bình, trung lập, chúng chưa từ bỏ mưu toan biến Lào thành căn cứ quân sự và thuộc địa kiểu mới. Chúng lôi kéo nhà vua, gây áp lực lật đổ Chính phủ do Hoàng thân Xu-va-na Phu-ma làm thủ tướng. Chính phủ Phu-ma tuy vẫn thi hành một số điều đã ký với Neo Lào Hắc-xạt nhưng nội bộ lủng củng, gặp nhiều khó khăn. do đó Phu-ma ngả nghiêng chưa quyết tâm đi theo con đường hòa bình, trung lập và chưa từ bỏ âm mưu tiêu diệt lực lượng Pa-thét Lào.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #83 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:16:08 am »

Về phía cách mạng Lào, cần chuyển cuộc đấu tranh nên một bước mới cao hơn, phát huy mạnh mẽ lực lượng quần chúng nhân dân đấu tranh chính trị bằng mọi hình thức. Thực hiện hòa hợp dân tộc là mở rộng thế và lực cách mạng ra cả nước. Địa bàn có vị trí chiến lược trong cuộc đấu tranh này là thủ đô Viêng Chăn và các đô thị khác. Song song với các lực lượng chính trị, vũ trang ở hai tỉnh tổng kết về thủ đô Viêng Chăn và các thị xã, thành phố khác, sẽ tổ chức các cuộc đấu tranh chính trị của quần chúng kết hợp với đàm phán ở trên. từ đó chủ động thúc đẩy cục diện có lợi cho phương hướng cơ bản do Đảng Nhân dân cách mạng Lào đề ra.

Chính sách hòa hợp dân tộc là phù hợp với điều kiện khách quan và nguyện vọng của nhân dân các bộ tộc Lào. Nhưng đây là cuộc đấu tranh cách mạng rất gay go phức tạp. Để giúp bạn chủ động trong cuộc đấu tranh này, Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh cử anh trở lại giúp bạn Lào trước khi Neo Lào Hắc-xạt đưa lực lượng của mình về Viêng Chăn thành lập Chính phủ liên hiệp.

Về phần mình, như những lần nhận nhiệm vụ trước đây, tôi hứa trước anh Võ Nguyên Giáp sẽ đem hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, quân đội giao cho.

Đầu tháng 9 năm 1957, tôi trở lại Hủa Phăn. Những ngày đầu tôi đến chào anh Nguyễn Khang và các anh trong Ban cán sự miền Tây. Tiếp đến, tôi đến chào anh Bẩy và anh Xi-xa-vạt Kẹo-bun-phăn.

Qua cuộc tiếp xúc trên tôi nắm được tình hình của bạn. Nhìn chung khả năng của lực lượng Pa-thét Lào và nhân dân hai tỉnh có bước tiến về nhận thức chính trị, về ý thức đoàn kết dân tộc, đời sống nhân dân hai tỉnh khá ổn định. Uy tín của Pa-thét Lào ngày càng lớn đối với nhân dân các địa phương trong cả nước. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã trưởng thành một cách rõ rệt và biết làm công tác vận động quần chúng, quân đội có đủ khả năng độc lập chiến đấu. Nhưng để vào Viêng Chăn thực hiện hòa hợp dân tộc, lực lượng vũ trang Pa-thét phải được ủng cố cả về tổ chức và tư tưởng, phải tiến hành tập huấn chính tị, làm cho mỗi người hiểu rõ tính chất phức tạp của cuộc đấu tranh mới để nâng cao cảnh giác cách mạng và ý chí, quyết tâm thắng địch trong mọi tình huống.

Chúng tôi bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị. Sau khi làm việc với anh Nguyễn Khang, anh Bẩy thường sang chỗ tôi trao đổi kỹ từng vấn đề. Không ít buổi chúng tôi thức đến 12 giờ đêm. Trong những buổi làm việc với anh, tôi càng nhận ra những phẩm chất cao quý của người lãnh đạo chủ chốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân các bộ tộc Lào. Điều trăn trở nhất của anh là làm thế nào để xây dựng, củng cố hải tỉnh Hủa Phưn và Phông-xa-lỳ vững mạnh, làm hậu thuẫn vững chắc cho cuộc đấu tranh trước mắt và lâu dài. Vấn đề thứ hai, củng cố và phát triển lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang và bán vũ trang ở hai tỉnh và trong cả nước đủ sức đánh bại mọi hành động phiêu lưu của địch. Vấn đề thứ ba, đẩy mạnh sản xuất, cải thiện dân sinh tạo ra cơ sở vật chất cho cách mạng, tiến tới độc lập tự chủ về kinh tế.

Về kế hoạch chuẩn bị đưa các lực lượng Pa-thét Lào tham gia hòa hợp dân tộc, anh Bẩy nói:

- Đảng nhân dân cách mạng Lào đã chủ động đề ra chính sách hòa bình, trung lập, hòa hợp dân tộc, nhằm mục tiêu xây dựng nước Lào độc lập dân chủ, thống nhất và phồn vinh. Chính sách đó phù hợp với tình hình khách quan ở khu vực và thế giới. Nhưng phía Chính phủ Vương quốc (chủ yếu là các thế lực phái hữu thân Mỹ) đang tìm mọi cách tạo ra cơ hội chia rẽ và thủ tiêu lực lượng cách mạng Lào, chủ yếu là lực lượng vũ trang. Vì vậy, cuộc đấu tranh sắp tới của quân và dân Lào sẽ diễn ra phức tạp và quyết liệt, rất cần sự giúp đỡ của các đồng chí Việt Nam, mặc dù hình thức, biện pháp có thể thay đổi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #84 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:17:06 am »

Anh Bẩy còn cho tôi xem bức thư bí mật của Chính phủ Vương quốc gửi sứ quán Lào ở các nước, do Bua-xỉ ký. Nội dung đại thể là: Chính phủ đã ký với Neo Lào Hắc-xạt thảo thuận những biện pháp thống nhất đất nước. Đó là đường lối duy nhất có thể giải quyết vấn đề hòa bình trong nước Lào có 3.000km biên giới chung với Trung Quốc và Việt Nam, ta phải làm cho hai nước đó yên tâm, nước Lào mới bảo đảm được an toàn. Chính phủ biết rõ chơi với cộng sản là nguy hiểm và trái với đường lối của chính phủ phong kiến, đồng thời cũng phải đề phòng âm mưu thâm độc của cộng sản là thâm nhập dần vào để trèo lên đầu lên cổ ta. Biết rõ lợi hại như thế, nhưng buộc ta phải giải quyết hòa bình ở trong nước, nếu không nước Lào sẽ trở thành chiến trường của hai khối lớn trên thế giới. Chính phủ biết rằng Neo Lao Hắc-xạt được Trung Quốc và Việt Nam bí mật ủng hộ và các hiệp nghị đã ký kết giữa Chính phủ với Pa-thét Lào cũng được họ ủng hộ. Nhưng ta không sợ vì Pa-thét Lào cũng đã mỏi mệt, trong nhóm lãnh đạo của Pa-thét Lào cũng có người không phải cộng sản. Ta không sợ Pa-thét Lào lôi kéo tiêu diệt ta, mà ngược lại ta sẵn có lực lượng để lôi kéo họ đi với ta. Việc ta ký với Neo Lào Hắc-xạt là trái với ý muốn của Mỹ, Thái Lan và miền Nam Việt Nam. Mỹ đã hăm dọa Lào cắt viện trợ, hạn chế xăng dầu, kéo ta tham gia khối Đông Nam Á, đòi đặt sân bay Sê-nô dưới quyền của khối SEATO. Chính phủ sẽ không tham gia hoặc nhận được sự giúp đỡ của khối Đông Nam Á nếu không có sự xâm lăng của nước ngoài. Chính phủ làm như thế sẽ không hại gì nước nhà, mà còn được hai tỉnh Hủa Phăn và Phông-xa-lỳ thống nhất vào tập thể quốc gia. Trong lúc thi hành chính sách nói trên chắc chắn sẽ có sự phản ứng tốt hoặc xấu của một số nước trên thế giới.

Đại sứ ở các nước tìm cách giải thích lập trường của chính phủ để tránh sự hiểu lầm.

Kế hoạch chuẩn bị đưa lực lượng Pa-thét Lào về hòa hợp dân tộc đã được Đoàn 100, trực tiếp là anh Đinh Văn Tuy giúp bạn dự thảo tổ chức lực lượng tham gia hòa hợp dân tộc và kế hoạch bảo đảm hành quân an toàn. Nhiệm vụ trước mắt mà ta và bạn thống nhất là: Tranh thủ thời gian làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ để họ hiểu rõ lập trường chính trị và quyết tâm của Đảng Nhân dân cách mạng và Mặt trận Neo Lào Hắc-xạt; đồng thời thấy rõ âm mưu của đối phương. Qua đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ dù ở cương vị nào, và trong bất cứ hoàn cảnh nào đều phải là những “hạt giống đỏ” gieo mầm cách mạng trong nhân dân các bộ tộc Lào.

Trong thời gian làm công tác chuẩn bị thực hiện hòa hợp dân tộc, anh Bẩy sau khi đã làm việc với anh Nguyễn Khang và các anh trong Ban Thường vụ cán sự miền Tây vẫn thường sang chỗ tôi ở Đoàn cố vấn quân sự 100 bàn thảo những vấn đề cần thiết. Anh Bẩy đặt ra nhiều câu hỏi, nhiều tình tiết phức tạp để cùng suy nghĩ, trao đổi và đi đến thống nhất. vấn đề quyết định nhất vẫn là công tá tổ chức và cán bộ cho lực lượng tham gia hòa hợp dân tộc có bản lĩnh chính trị và luôn tỉnh táo biết dựa vào dân, được nhân dân tin cậy, là cơ sở để phát huy sức mạnh, khắc phục khó khăn, đấu tranh thắng lợi.

Về công tác tổ chức sắp xếp quân đội Pa-thét Lào, chúng tôi thống nhất hình thành hai lực lượng. Một là, chọn lọc kỹ 1.500 cán bộ, chiến sĩ trong đó có 133 đảng viên, biên chế thành 2 tiểu đoàn mạnh (lấy phiên hiệu là Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2). Dự kiến tiểu đoàn 1 vào đóng ở khu vực Luông Pha-băng. Tiểu đoàn 2 đóng ở Cánh Đồng Chum. Mỗi tiểu đoàn có 750 người, sáp nhập với quân đội Vương quốc, trực tiếp đấu tranh bảo vệ Chính phủ Liên hiệp và bộ phận trung ương Mặt trận Neo Lào Hắc-xạt ra hoạt động công khai, hợp pháp. Đặc biệt ưu tiêu cho Tiểu đoàn 2 để tiểu đoàn này có khả năng đấu tranh, thuyết phục đối phương và biết vận động nhân dân để tồn tại, phát triển.

Các tổ chức đảng trong quân đội phải được giáo dục kỹ, nắm vững đường lối chính sách của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và nhiệm vụ chính trị của Quân đội Pa-thét. Trong tình hình mới, về phương thức hoạt động phải tuyệt đối giữ bí mật, nhất là các cuộc sinh hoạt Đảng không để kẻ địch lợi dụng phá hoại.

Lực lượng quân đội còn lại, trong đó có 630 đảng viên(1) cần được giáo dục chu đáo, sau đó cho anh em phục viên về các tỉnh để tăng cường lực lượng cách mạng ở cơ sở, làm nòng cốt cho phong trào đấu tranh của quần chúng trong cả nước.


(1) Tính đến tháng 10 năm 1957, Quân đội Pa-thét Lào có 844 đảng viên, tổ chức thành 87 chi bộ, so với tổng quân số 8.593 người thì tỷ lệ đảng viên trong quân đội chiếm gần 10%.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #85 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:26:35 am »

Tôi và các anh lãnh đạo Đoàn 100 còn thống nhất với bạn chọn khoảng 500(1) cán bộ chiến sĩ trẻ, khỏe, chính trị tốt sang Việt Nam học văn hóa, chính trị, quân sự đào tạo thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy và các ngành chuyên môn kỹ thuật chuẩn bị cho việc phát triển quân đội của bạn về sau.

Thời gian này, chính quyền Ai-xen-hao tìm mọi cách ngăn cản việc giải quyết vấn đề Lào bằng biện pháp chính trị, họ ra sức phá hoại việc thực hiện các hiệp nghị đã được ký kết giữa chính phủ Vương quốc và Pa-thét Lào. Mỹ và một số nước phương Tây rùm beng về cái gọi là “nguy cơ cộng sản” ở Lào và đe dọa đình chỉ viện trợ nếu Pa-thét Lào tham gia nội các. Bất chấp sức ép của Mỹ và các phe phái phản động, xu hướng thương lượng vẫn thắng thế. Quốc hội Vương quốc thông qua đạo luật bầu cử mới, quy định quyền bầu cử cho các công dân nam, nữ từ 18 tuổi trở lên. Hai đoàn đại biểu của Chính phủ Vương quốc và Pa-thét Lào đã ký kết các hiệp nghị bổ sung về hiệp thương chính trị.

Những sự kiện trên càng làm cho Nhà trắng tức tối, họ ra mặt đe dọa Thủ tướng Phu-ma. Chính phủ Mỹ, Anh, Pháp trao cho đại sứ của Vương quốc Lào ở các nước đó công hàm yêu cầu Chính phủ Lào giữ “lập trường kiên quyết” và chấm dứt đàm phán với Pa-thét Lào. Đại sứ Mỹ ở Lào cho người gặp các nghị sĩ Quốc hội Vương quốc đe dọa họ về những hậu quả nếu để cộng sản Lào tham gia chính phủ. Cơ quan phân phối viện trợ Mỹ tuyên bố đình chỉ cấp lương cho công chức Lào. Họ còn xúi Thái Lan không bán gạo và các hàng hóa khác từ Thái Lan vào Lào.

Chính phủ của Hoàng thân Xu-va-na Phu-ma sau cuộc khủng hoảng nội các gần ba tháng cuối cùng ông vẫn được chỉ định thành lập chính phủ mới. Hoàng thân Xu-va-na Phu-ma tuyên bố tiếp tục thực hiện các hiệp nghị đã ký kết, Chính phủ Vương quốc nối lại các cuộc đàm phán với Pa-thét Lào.

Ngày 20 tháng 10 năm 1957, đoàn đại biểu Chính phủ Vương quốc và đoàn đại biểu các lực lượng Pa-thét Lào ký hiệp nghị về thành lập Chính phủ liên hiệp và giải quyết vấn đề hai tỉnh Hủa Phăn và Phông-xa-lỳ. Bản hiệp nghị có đoạn ghi: Đoàn đại biểu hai bên đều nhận thấy việc lập Chính phủ liên hiệp, việc giải quyết đưa chính quyền, quân đội và cán bộ phía Pa-thét Lào ở hai tỉnh sáp nhập vào Vương quốc là để xây dựng sự thống nhất quốc gia; phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, đồng thời thi hành Hiệp nghị Giơ-ne-vo, thi hành các bản tuyên bố chung và các hiệp nghị đã ký kết mà Quốc hội đã nhất trí thông qua ngày 29 tháng 5 năm 1957.

Ngày 2 tháng 11 năm 1957, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đại diện Neo Lào Hắc-xạt và Hoàng thân Xu-va-na Phu-ma đại diện Chính phủ ra tuyên bố chung thỏa thuận một số điểm để giải quyết vấn đề hòa bình ở Lào như sau: Mở rộng Chính phủ Vương quốc Lào hiện nay thành Chính phủ liên hiệp có Neo Lào Hắc-xạt tham gia. Sáp nhập hai tỉnh Hủa Phăn, Phông-xa-lỳ và một số đơn vị chiến đấu Pa-thét Lào vào Chính phủ Vương quốc. Nhất trí lấy chương trình chính trị của Chính phủ liên hiệp làm phương hướng hoạt động như trong tuyên bố ngày 9 tháng 8 năm 1957 của Hoàng thân Thủ tướng Xu-va-na Phu-ma. Đồng ý thừa nhận Neo Lào Hắc-xạt là một tổ chức chính trị được hưởng mội quyền lợi như các tổ chức, đảng phái chính trị khác theo đúng luật pháp của Vương quốc Lào.

Về tổ chức chính quyền Vương quốc ở hai tỉnh Hủa Phăn và Phông-xa-lỳ; Kể từ ngày ký, hai tỉnh Hủa Phăn, Phông-xa-lỳ sẽ thuộc chính quyền Vương quốc và sẽ tổ chức lại theo hình thức của chính quyền Vương quốc Lào. Tại tỉnh Hủa Phăn, người của Vương quốc Lào giữ chức tỉnh trưởng, viên chức của Neo Lào Hắc-xạt làm phó tỉnh trưởng. Châu mường, thị xã Phông-xa-lỳ là người của Chính phủ Vương quốc. Số nhân viên hành chính trong các ngành ở mỗi tình thì mỗi bên giữ một nửa.

Về lực lượng vũ trang của Pa-thét Lào, hai bên thỏa thuận: Phía Chính phủ Vương quốc Lào đảm bảo sáp nhập tất cả quân đội, vũ khí của Pa-thét Lào vào quân đội quốc gia. Những người tình nguyện tiếp tục ở lại quân đội sẽ được đưa vào quân thường trực của Vương quốc Lào. Các đơn vị Pa-thét Lào sáp nhập vào quân đội quốc gia sẽ được hưởng quyền lợi bình đẳng về mọi mặt. sau khi sáp nhập vào quân đội quốc gia, các đơn vị Pa-thét Lào sẽ được đóng tại quân khu cũ của mình. Sĩ quan và chuyên viên kỹ thuật được biên chế vào đơn vị của họ. Những người xin giải ngũ sẽ đăng ký làm quân dự bị quốc gia. Phía Vương quốc nhận giải quyết quyền lợi chính sách dối với những người giải ngũ, thương binh và các gia đình quân nhân. Thời gian sáp nhập các đơn vị chiến đấu Pa-thét Lào vào quân đội quốc gia là 60 ngày kể từ ngày thành lập Chính phủ Liên hiệp dân tộc.


(1) Lúc đầu thống nhất chọn 500 anh chị em đi đào tạo dài hạn, sau do yêu cầu của nhiều nhiệm vụ khác nên bạn chỉ cử được 330 người.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #86 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:27:58 am »

Nhân dịp cách mạng Lào giành được thắng lợi to lớn, buộc phía Vương quốc phải thành lập Chính phủ Liên hiệp, thực hiện hòa hợp dân tộc, thống nhất quốc gia, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, anh Cay-xỏn Phôm-vi-hản đã gửi thư cho các cán bộ Đảng và toàn thể đảng viện. Nội dung gòm một số điểm chính là: Trong hơn 60 năm dưới ách thống trị của thực dân Pháp, kế tục truyền thống đoàn kết đấu tranh của nhân dân các bộ tộc Lào quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào đã vùng dậy tiến hành cuộc chiến đấu anh dũng, bền bỉ, lâu dài và cuối cùng đã giành được thắng lợi vẻ vang. Thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lào. Ngay sau đó, đế quốc Mỹ lại ráo riết thâm nhập vào Lào, âm mưu xâm chiếm và biến Lào thành thuộc địa, căn cứ quân sự của chúng. Trước tình hình ấy, Đảng kêu gọi toàn thể nhân dan đoàn kết chặt chẽ, tập trung mội lực lượng đấu tranh chống kẻ thù nguy hiểm nhất của dân tộc, xây dựng một nước Lào hòa bình, trung lập, thống nhất, dân chủ và thịnh vượng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Lào đã đấu tranh anh dũng kiên cường, từng bước làm thất bại mọi âm mưu của kẻ thù, buộc chúng phải tiến hành đàm phán, ký kết các hiệp nghị hòa hợp dân tộc, thống nhất quốc gia, thực hiện chính sách hòa bình trung lập, đó là một thắng lợi to lớn của cách mạng Lào. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn do đế quốc Mỹ và tay sai gây ra. Chúng ráo riết hoạt động ngăn cản việc thi hành các hiệp nghị đã được ký kết, phá hoại sự thống nhất quốc gia, dân tộc.

Tiếp đó, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng bí thư kiêm chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang Neo Lào Hắc-xạt kêu gọi đảng viên trong cả nước, nhận thức rõ nhiệm vụ của Đảng là đấu tranh cho nước Lào hòa bình trung lập, nhân dân Lào đều có quyền tự do dân củ để củng cố nền độc lập của dân tộc, xây dựng đời sống phồn vinh. Bất cứ ở cương vị công tác nào, mỗi đảng viên phải là nòng cốt xung phong gương mẫu trong việc thực hiện chính sách hòa bình trung lập hòa hợp dân tộc của Đảng, dựa vào dân, tin tưởng ở lực lượng của nhân dân trong cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ nhưng nhất định thắng lợi.

Ngày 19 tháng 11 năm 1957, Quốc hội Vương quốc Lào thông qua danh sách Chính phủ Liên hiệp lần thứ nhất. Thành phần Chính phủ gồm:

Hoàng thân Xu-va-na Phu-ma – Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bưu điện, Thông tin; Phủ Xa-na-ni-con – Bộ trưởng Ngoại giao; Hoàng thân Xu-pha-nu-vông – Bộ trưởng Kế hoạch, kiến thiết; Phu-mi Vông-vi-chít – Bộ trưởng Lễ nghi, Mỹ thuật; Ngôn Xa-na-ni-con – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thanh niên, Cựu binh, Thể thao; Kà Tày Bôn-xả-xô-rít – Bộ trưởng bộ Nội vụ; Un-hươn No-ra-ninh – Bộ trưởng Kinh tế; Chậu Súc Búc-vông – Bộ trưởng Bộ Công chính, vận tải; Thong-đi Sun-thao-vi-chít – Bộ trưởng Bộ tư pháp; Nhui A-bay – Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Du lịch; Xổm-xa-nít – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Thao-nít No-khăm – Thứ trưởng Bộ Tài chính; Nụ-phạt Chum-la-ma-ny – Thứ trưởng Bộ Nông lâm; Bun-xỉ - Thứ trưởng Bộ Công chính.

Sau khi Chính phủ Liên hiệp dân tộc Lào lần thứ nhất ra đời, các bên hữu quan xúc tiến việc thực hiện các điều khoản của Hiệp định Viêng Chăn. Quá trình này gồm hai nội dung quan trọng: Một là, đưa cán bộ Pa-thét Lào tham gia bộ máy chính quyền Viêng Chăn, hai là, đưa lực lượng vũ trang Pa-thét Lào sáp nhập vào lực lượng vũ trang của quốc gia.

Trước mắt, đại diện Chính phủ Vương quốc và đại diện Pa-thét Lào tổ chức lế chuyển gia hai tỉnh Hủa Phăn và Phông-xa-lỳ cho chính quyền trung ương .

Sáp nhập lực lượng vũ trang Pa-thét Lào vào lực lượng vũ trang của quốc gia là vấn đề mà Ban lãnh đạo Trung ương Pa-thét Lào dự kiến sẽ có nhiều tình huống phức tạp nên phải tập trung chuẩn bị thật chu đáo.

Sau 4 tháng làm việc ráo riết, cán bộ chiến sĩ quân đội Pa-thét Lào phấn khởi tin tưởng sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới, đồng thời đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng. Giữa tháng 12 năm 1957, các đơn vị của bạn từ hai tỉnh tập kết bắt đầu hành quân di chuyển lực lượng về các địa phương, các khu vực theo sự thỏa thuận giữa Pa-thét Lào và Chính phủ Vương quốc.

Cán bộ chiến sĩ Đoàn 100 cũng chuẩn bị lên đường về nước.

Một cuộc chia tay lịch sử đã diễn ra tại khu tập kết tỉnh Hủa Phăn. Phát biểu trong buổi lễ trọng thể này, anh Cay-xỏn Phôm-vi-hản xúc động nói: Sự trưởng thành và thắng lợi của cách mạng Lào bắt nguồn từ khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Bác Hồ đã dày công vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai dân tộc, hai quân đội Lào – Việt anh em. Chúng tôi mãi mãi biết ơn Đảng, nhân dân và quân đội Việt Nam, biết ơn Đoàn cố vấn quân sự 100 đã hết lòng, hết sức giúp đỡ cách mạng Lào và Quân đội Pa-thét Lào trưởng thành như hôm nay.

Năm tháng sẽ qua đi, nhưng tình nghĩa Lào – Việt vẫn mãi sáng ngời trong lịch sử.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #87 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:28:40 am »

Lúc chia tay các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Mặt trận Neo Lào Hắc-xạt, các vị thân sĩ bắt tay và ôm hôn từng cán bộ, chiến sĩ Đoàn 100. Ai nấy miệng cười mà nước mắt cứ ứa ra.

Trước khi lên xe, anh em chỉ huy Tiểu đoàn 2 Pa-thét Lào tặng tôi một con yểng, mỏ và chân vàng óng, lông đen mượt nhốt trong một chiếc lòng xinh xắn do anh em tự làm. Các chiến sĩ Pa-thét Lào còn đưa một gói ớt làm thức ăn cho yểng.

Tôi trở về Quân khu 4 với cương vị cũ của mình.

Ở Quân khu 4 đang bắt, bén công việc thì tháng 5 năm 1958, tôi lại nhận quyết định về làm chính ủy Quân khu Tây Bắc.

Từ Khu 4 ra Hà Nội, tôi được anh Lê Đức Thọ mời đến nhà riêng, anh nói:

- Bộ Chính trị và Bác đã cân nhắc kỹ việc điều anh từ Khu 4 lên Tây Bắc. Hiện nay việc xây dựng Tây Bắc thành căn cứ địa vững chắc của cách mạng Việt Nam là một nhiệm vụ chiến lược cấp bách. Tây Bắc là cầu nối hai vùng căn cứ cách mạng Việt – Lào. Ta và bạn có thể dựa vào nhau, hỗ trợ nhau, phối hợp chiến đấu chống kẻ thù chung đưa cách mạng hai nước tiến lên. Nhiệm vụ trước mắt của anh là cùng lãnh đạo, chỉ huy khu động viên bộ đội, nhân dân đẩy mạnh sản xuất, nhanh chóng chấm dứt nạn đói kinh niên, giảm khó khăn về đời sống cho nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang, giảm khó khăn cho Trung ương trong việc phải điều gạo từ dưới xuôi lên. Đồng thời phát động nhân dân kêu gọi những tên phỉ còn lẩn trốn về sống với gia đình, làng bản, bảo đảm an ninh chính trị, chuẩn bị tiến hành xây dựng hợp tác xã nông nghiệp. Đặc biệt là xây dựng việc tổ chức, đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số. Anh cần xác định sẽ ở Tây Bắc lâu dài. Anh nên đưa chị và các cháu lên “sinh cơ lập nghiệp” ở đó.

Tôi thầm nghĩ, chưa đầy một năm, từ tháng 7 năm 1957 đến nay (tháng 5-1958) tôi đã mấy lần thay đổi công tác. Từ Lào về Khu 4, từ Khu 4 sang Lào, lại từ Lào về Khu 4. Ở Khu 4 chưa được bao lâu lại lên Tây Bắc.

Tôi đến nhà riêng thăm và chào anh Lê Đức Thọ. Hình như đoán tôi chưa tin điều anh nói, nên khi bắt tay tạm biệt, anh quả quyết:

- Anh hãy tin, lần quyết định này là dứt khoát đấy!

Cùng trở lại Tây Bắc với tôi lần này còn có Sư đoàn 316 được tổ chức biên chế lại cho phù hợp với nhiệm vụ mới.

Trước ngày Sư đoàn 316 xuất quân, Bác Hồ đã đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ sư đoàn. Cùng đi với Bác có anh Võ Nguyên Giáp và tôi. Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 316, Bác nói:

- Trung ương Đảng và Chính phủ sẽ theo dõi sự cố gắng và mỗi thắng lợi của đơn vị và cá nhân xuất sắc. Bác trao cho đơn vị 100 chiếc huy hiệu làm giải thưởng trong bước đầu và mong tất cả mọi người sẽ làm tròn nhiệm vụ, thi đua cùng với toàn dân thực hiện kế hoạch dài hạn của Nhà nước.

Cuối cùng, Bác hỏi:

- Nhiệm vụ lên Điện Biên Phủ khó khăn, phức tạp lắm. Sư đoàn đã thắng Tây ở đây, nay có thắng được nghèo nàn, lạc hậu ở Điện Biên Phủ không?

Cả hội trường đứng dậy đồng thanh hô lớn:

- Quyết tâm hoàn thành ạ!

Trước khi ra về Bác tặng sư đoàn bài thơ:

               Đá rắn, quyết tâm ta rắn hơn
               Núi cao chí khí ta còn cao hơn
               Khó khăn ta quyết vượt cho kỳ được
               Gian khổ không làm lòng ta sờn
               Đảng phái ta lên mặt trận sản xuất
               Nhiệm vụ ấy ta quyết tâm cho tròn
               Đội ơn đào tạo người quân đội
               Quyết chí đền bù nghĩa nước non
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #88 vào lúc: 29 Tháng Tám, 2018, 06:29:08 am »

Quân khu Tây Bắc thời kỳ này do anh Bằng Giang làm Tư lệnh, anh Vũ Nhất làm Chính ủy, anh Vũ Lập làm Tham mưu trưởng, anh Hồng Kỳ làm Chủ nhiệm chính trị. Tôi lên làm Chính ủy Bí thư Quân khu ủy thì anh Vũ Nhất làm Phó chính ủy. Khi Bộ Chính trị quyết định tôi làm Bí thư Khu ủy thì anh Lê Trung Đình quyền Bí thư Khu ủy làm Phó bí thư. Sự thay đổi một số vị trí công tác đặt cho tôi vấn đề suy nghĩ làm thế nào củng cố, tăng cường đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, xây dựng Tây Bắc phát triển về mọi mặt, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh. Tuy vậy, tôi và các đồng chí lãnh đạo Khu ủy và Quân khu ít nhiều đã biết nhau nên trong công tác cũng khá thuận lợi.

Theo chỉ thị của trên, chúng tôi tổ chức hai nông trường Điện Biên và Mộc Châu. Nông trường Điện Biên lấy lực lượng của Sư đoàn 316 và đưa dần gia đình các anh em từ miền xuôi lên. Sư đoàn 316 sử dụng lực lượng công binh sư đoàn tự thiết kế và thi công đắp hồ Huối Pả và hệ thống dẫn nước về cánh đồng Mường Thanh. Nông trường Mộc Châu lấy lực lượng Sư đoàn 335 khai phá. Thời gian đầu trồng những cây lương thực, hoa màu ngắn ngày, giải quyết khó khăn trước mắt. Đồng thời tích cực chuẩn bị trồng cây công nghiệp, nhất là chè và phát triển chăn nuôi đại gia súc. Từ khi bắt đầu khai phá đến nay, nông trường Mộc Châu không ngừng phát triển. Ngoài ra quân khu còn tổ chức nhiều đơn vị làm nhiệm vụ sản xuất vật liệu xây dựng và đơn vị xây dựng. Những thành quả lao động bước đầu của các nông trường quân đội, công trường quân đội còn nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn mở đầu cho sự ra đời của những nông trường, công trường của đất nước trên mảnh đất Điện Biên lịch sử.

Một nhiệm vụ cũng rất quan trọng đối với chúng tôi thời gian này là xây dựng tổ chức cơ sở đảng ở các vùng dân tộc thiểu số. Địa bàn khu Tây Bắc rộng nên thâm nhập cơ sở đến từng thôn bản mất rất nhiều thời gian vì đường sá quá xấu, lại cách xa nhau. Qua thực tế, chúng tôi phát hiện một vấn đề, nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc rất nhiều anh chị em đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu lập được thành tích trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và trong chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng nhưng chưa được tổ chức giáo dục để kết nạp vào Đảng. Trong khi đó nhiều thôn, bản không có đảng viên. Trước tình hình trên, tôi trao đổi trong Thường vụ Khu ủy tổ chức kế hoạch giáo dục phát triển đảng viên mới, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng mang tính chất trọng tâm đột xuất trong thời gian ngắn, bảo đảm nguyên tắc, nhưng phải sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn. Thường vụ Khu ủy phân công tôi và anh Bắc Dũng – Trưởng ban tổ chức khu trực tiếp chỉ đạo công tác này.

Tôi bàn với anh Bắc Dũng chuẩn bị tài liệu tuyên truyền giáo dục chung đến cơ sở làng bản. Qua giáo dục về Đảng, các huyện ủy cùng với cán bộ chuyên trách tuyển lựa những anh chị em tốt nhất, trong số người có đơn tự nguyện đứng trong đội ngũ của Đảng để giáo dục đợt hai với nội dung cao hơn và tiến hành giao công việc có tính chất thử thách. Thường vụ Khu ủy chọn Thuận Châu làm thí điểm trước. Chúng tôi chỉ đạo huyện ủy mời anh chị em có thành tích trong công tác và chiến đấu về huyện để giáo dục tập trung. Sau khi học, huyện ủy tuyển chọn những người có nhận thức tốt, có thành tích trong chiến đấu tự nguyện xin vào Đảng giáo dục tiếp và kết nạp vào Đảng. Những xã, những bản có 3 đảng viên dự bị thì tổ chức thành chi bộ dự bị. Chi bộ dự bị được giao nhiệm vụ cụ thể. Sau một thời gian, các đảng viên dự bị được công nhận đảng viên chính thức, chi bộ cũng được công nhận là chi bộ chính thức.

Sau hơn một năm kiên trì thực hiện những biện pháp trên, hầu hết nông thôn Tây Bắc đã có cơ sở Đảng. Sự lãnh đạo của Đảng có hệ thống từ khu xuống chi bộ. Mấy năm sau, lớp đảng viên đầu tiên này nhiều người trở thành cán bộ chủ chốt của huyện và tỉnh. Kinh nghiệm trên đã được các đồng chí trong ban Tổ chức Trung ương nhận xét: Việc làm sáng tạo, đã bồi dưỡng sử dụng những người tiêu biểu được thử thách qua chiến đấu đứng vào đội ngũ của Đảng.

Trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, tôi được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, tiếp tục công tác ở Tây Bắc.

Thượng tuần tháng 12 năm 1960, trong lúc tôi đang chủ trì cuộc họp Thường vụ Khu ủy chuẩn bị tổng kết năm 1960 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 1961 thì nhận được điện của Bộ Chính trị gọi về Hà Nội gấp, chuẩn bị đi Lào.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #89 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2018, 10:23:10 pm »

Chương IV
TỪ VIÊNG CHĂN ĐẾN CÁNH ĐỒNG CHUM – XIÊNG KHOẢNG

Trước khi nói kỹ về cuộc hành binh từ Viêng Chăn đến Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng, tôi muốn khái quát tình hình chính trị chủ yếu diễn ra ở Lào từ cuối năm 1957 đến cuối năm 1960 để bạn đọc theo dõi một giai đoạn lịch sử phức tạp của đất nước Lào.

Thắng lợi của Mặt trận Neo Lào Hắc-xạt và Ủy ban hòa bình trung lập trong cuộc bầu cử quốc hội là một bằng chứng về sự ủng hộ của nhân dân Lào đối với mặt trận Lào yêu nước. Trong khi đó bọn phản động thân Mỹ ngày càng bị cô lập, chúng tìm cách gây sức ép đối với quốc hội làm tê liệt hoạt động của Chính phủ Liên hiệp dân tộc. Ở các địa phương, bọn phái hữu cho tay chân đàn áp, giết hại những người kháng chiến cũ. Các phe nhóm phản động tìm cách tác động đối với ông Phu-ma, buộc ông lên tiếng yêu cầu Ủy ban quốc tế rút khỏi Lào, với lý do tình hình ở Lào đã bình thường do việc thành lập Chính phủ Liên hiệp. Đây là thủ đoạn của Mỹ và lực lượng thân Mỹ nhằm tạo điều kiện rảnh tay hoạt động ở Lào.

Trước âm mưu của Mỹ và tay sai đòi giải tán Ủy ban quốc tế kiểm soát và giám sát đình chiến ở Lào, Trung ương Đảng ta đã gửi thư cho Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào thông báo quan điểm của Việt Nam, Liên Xô, Trung Quốc về chủ trương duy trì Ủy ban quốc tế ở Lào. Các thành viên trong Ủy ban quốc tế cũng tỏ thái độ khác nhau trong vấn đề này. Ca-na-đa đồng ý giải tán, Ba Lan thì phản đối, còn Ấn Độ đưa ra hai phương án: Ủy ban quốc tế chỉ để lại ở Lào 9 người tiếp tục nhiệm vụ, hoặc Ủy ban quốc tế ở Việt Nam kiêm luôn công tác giám sát và kiểm soát tình hình ở Lào. Rõ ràng ai cũng biết lúc này sự có mặt của Ủy ban quốc tế ở Lào vẫn rất cần thiết, bởi lẽ nhiều vấn đề chính trị giữa hai bên còn chưa được giải quyết. Hơn nữa việc thi hành các điều khoản của Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương nói chung và ở Lào nói riêng chưa thể nói rằng đã được hoàn tất.

Tháng 6 năm 1958, để giành đa số ghế trong quốc hội, các phe phái thân Mỹ đã xúc tiến việc hợp nhất hai đảng của Phủi Xa-na-ni-con và Kà Tày thành đảng mới gọi là “Đảng Lào luôn Lào” do Xu-va-na Phu-ma làm Chủ tịch, Kà Tày làm Phó chủ tịch thứ nhất, Phủi Xa-na-ni-con làm Phó chủ tịch thứ hai. Nhờ đó phái thân Mỹ chiếm được đa số ghế trong quốc hội (36/59 ghế).

Ngày 22 tháng 7 năm 1958, sau khi gây sức ép buộc Ủy ban quốc tế ở Lào phải đình chỉ hoạt động, mặc dù có sự phản đối của Chính phủ Ba Lan, chúng tiếp tục gây khó khăn: về kinh tế cắt viện trợ, hạ giá đồng kíp (từ 35 kíp xuống 100 kíp 1 đô-la), gây nhiều khó khăn cho chính phủ Phu-ma, buộc chính phủ của ông phải từ chức.

Thế là sau 8 tháng tồn tại, Chính phủ Liên hiệp dân tộc lần thứ nhất phải giải tán. Hoàng thân Phu-ma bị đẩy đi làm đại sứ ở Pháp. Còn đại diện Neo Lào Hắc-xạt bị gạt ra khỏi chính phủ. Tháng 8 năm 1958, Phủi Xa-na-ni-con thành lập chính phủ mới, do ông ta lên cầm quyền, Phủ Xa-na-ni-con đã thực hiện một loạt thay đổi. Về đối nội, thẳng tay đàn áp các lực lượng chủ trương hòa hợp dân tộc, xóa bỏ các hiệp nghị Viêng Chăn, chuẩn bị thủ tiêu Neo Lào Hắc-xạt. Về đối ngoại: Chính quyền Phủi Xa-na-ni-con đặt quan hệ chặt chẽ với chính quyền Sài Gòn, phái đoàn đại diện Vương quốc Lào ở Sài Gòn được nâng lên cấp đại sứ. Chính quyền Lào cấu kết với Ngô Đình Diệm hoạt động gián điệp dọc các vùng biên giới Lào – Việt Nam. Chính sách thù địch của ngụy Lào đối với Việt Nam là một bộ phận trong kế hoạch của Mỹ thực hiện âm mưu “Bắc tiến” của Ngô Đình Diệm. Phủi Xa-na-ni-con cho biệt kích và cả một số đơn vị chính quy xâm nhập lãnh thổ Việt Nam. Chúng còn cho máy bay xâm phạm vùng trời các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La. Ngày 5 tháng 1 năm 1959, Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi công hàm cho Phủi Xa-na-ni-con lưu ý về việc quân đội Vương quốc Lào liên tiếp xâm phạm Việt Nam dân chủ cộng hòa ở vùng biên giới. Thủ tướng Phạm Văn Đồng yêu cầu Chính phủ Vương quốc Lào sớm có biện pháp chấm dứt tình trạng đáng tiếc nói trên.

Tháng 2 năm 1959, Phủi Xa-na-ni-con đọc diễn văn công kích Neo Lào Hắc-xạt. Sự kiện này mở đầu cho một loạt hành động đàn áp quyết liệt lực lượng cách mạng Pa-thét Lào. Chính quyền Phủi Xa-na-ni-con còn ra lệnh giám sát chặt chẽ nhà ở của các nghị sĩ quốc hội Neo Lào Hắc-xạt ở Viêng Chăn. Tiếp đó, họ chuẩn bị tiêu diệt hai tiểu đoàn chủ lực của Pa-thét Lào đang đóng quân ở hai khu vực riêng biệt.

Theo các hiệp định được ký kết tại Viêng Chăn giữa Neo Lào Hắc-xạt và Chính quyền Vương quốc, hai tiểu đoàn bộ đội Pa-thét Lào vào sáp nhập với quân đội Vương quốc. Tiểu đoàn 1 đóng ở Xiêng-ngôn thuộc tỉnh Luông Pha-băng, Tiểu đoàn 2 đóng ở Thong-hay-lin thuộc tỉnh Xiêng Khoảng.

Ngay từ ngày đầu vào hòa hợp, Mỹ và tay sai không từ một thủ đoạn nào làm cho hai tiểu đoàn nòng cốt của lực lượng Pa-thét Lào tan rã. Nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2 đã giữ vững phẩm chất của quân đội cách mạng, không những làm thất bại âm mưu của kẻ thù mà còn hăng hái tham gia sản xuất, tích cực giúp đỡ nhân dân xây dựng bản mường. Do đó hình ảnh bộ đội Pa-thét Lào đã gây ấn tượng sâu sắc với nhân dân vùng đơn vị đóng quân và tác động mạnh mẽ đối với binh lính quân đội Vương quốc khi chúng làm nhiệm vụ kiểm soát các chiến sĩ Pa-thét.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM