Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Giêng, 2021, 02:43:01 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân dân Phú-xuyên phá càn “Sơn Dương”  (Đọc 5244 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10209


Lính của PTL


« Trả lời #30 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:55:08 pm »

DIỄN BIẾN CHIẾN ĐẤU Ở MIỀN TRUNG VÀ TÂY PHÚ-XUYÊN


*

Thế là, hoàn toàn trái ngược với mong muốn và ước mơ của địch, chiến dịch càn quét “Sơn dương” của địch đã thất bại thảm hại với 560 tên chết và bị thương, 22 xe cơ giới bị bắn cháy, hàng chục vũ khí bị tước, 1 máy bay và 1 xe tăng bị hư hại. Các binh đoàn cơ động số 1 và 3 của địch đã bị tiêu hao nặng. Tinh thần của địch càng thêm suy sụp. Mục đích của địch nhằm tiêu diệt chủ lực ta và bình định các khu du kích của Phú-xuyên hoàn toàn không thực hiện được.

Về phía ta, cuộc chiến đấu chống địch càn quét ở Phú-xuyên lần này đã tiêu diệt được nhiều sinh lực địch và giữ gìn được lực lượng ta. Do đó đã phá tan được kế hoạch bình định của địch, bảo vệ được cơ sở, bảo vệ được nhân dân, giữ vững được khu du kích. Qua cuộc chiến đấu chống càn lần này, các lực lượng vũ trang địa phương đã trưởng thành thêm một bước. Tiểu đoàn 922 cũng được bộ đội địa phương tỉnh và huyện đều rút được nhiều kinh nghiệm thành công trong chiến đấu phòng ngự chống càn trên địa hình đồng bằng trống trải. Dân quân du kích các xã qua chiến đấu đã tỏ ra dày dạn hơn và nâng cao được khả năng độc lập tác chiến. Vì thế, sau khi quân ứng chiến của địch rút đi, nhiều đội du kích như Chuyên-mỹ, Quang Trung, Hoàng-long, Hiệp-hòa... đã có thể độc lập chiến đấu với những bọn địch đi càn quét nhỏ và tích cực đánh bẫy, gài mìn trên đường số 1, đẩy mạnh được hoạt động du kích của ta. Các chiến sĩ thi đua như chị Ngăn, chị Lộng... đều là những nữ du kích đã trực tiếp tham gia trận chiến đấu chống càn lớn này và đã tỏ ra rất dũng cảm trong các công tác trinh sát, liên lạc, cứu chữa thương binh, giúp đỡ bộ đội tác chiến. Cũng qua cuộc chiến đấu chống càn lần này, đảng bộ địa phương cũng có thêm kinh nghiệm về chỉ đạo xây dựng và củng cố khu du kích, chuẩn bị chống càn quét và phát động chiến tranh du kích. Nhân dân cũng được rèn luyện nhiều trong thực tế đấu tranh với địch. Thấy rõ được những hành động dã man tàn bạo của địch, nhân dân càng căm thù chúng và nhận rõ trách nhiệm phải tích cực tham gia kháng chiến, giúp đỡ bộ đội và sát cánh với bộ đội cùng đánh giặc giữ làng. Cũng qua cuộc chiến đấu chống càn lần này, nhân dân càng thấy rõ tinh thần dũng cảm hy sinh chiến đấu của bộ đội để bảo vệ nhân dân. Do đó tình cá nước quân dân càng thêm thắm thiết, tinh thần đoàn kết chiến đấu giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích càng thêm chặt chẽ.

Với thành tích nổi bật này, chỉ riêng tiểu đoàn 922 đã có 7 đồng chí được Bộ tổng tư lệnh tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ hạng hai và hạng ba, hàng chục đồng chí khác đã được Bộ tư lệnh Quân khu 3 và ban chỉ huy trung đoàn 46 cấp giấy khen.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM