Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 05:50:02 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân dân Phú Xuyên phá càn “Sơn Dương”  (Đọc 6623 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #20 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:38:51 pm »

Trải qua một ngày chiến đấu quyết liệt, ta đã tiêu diệt ngót 300 tên địch. Quân địch đã bị tiêu hao nặng, phải đổi một giá rất đắt mới chiếm được một số làng mạc chung quanh khu du kích, kế hoạch dự định sẽ hợp điểm “cất vó” ta trong ngày đã hoàn toàn phá sản. Nhưng vòng vây của địch đã được thu hẹp, tạo được thế tấn công có lợi cho ngày hôm sau. Trong tình hình đó, chủ lực của ta tiếp tục ở lại chiến đấu sẽ không có lợi. Hơn nữa, để tranh thủ chủ động trong tác chiến chống càn quét, ta cần phải vượt ra ngoài vòng vây, tìm cách đánh vào sau lưng địch, mới tiêu diệt được nhiều sinh lực của chúng và buộc chúng phải nhanh chóng kết thúc cuộc càn quét. Do sớm có ý định đó, nên ngay từ lúc 16 giờ, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã chỉ thị cho các đại đội phải vừa đánh vừa chuẩn bị các công tác luồn càn, như giải quyết vấn đề thương binh tử sĩ, bám sát tình hình địch, phát hiện những nơi chúng sơ hở có thể lợi dụng để luồn càn. Được các đoàn thể và chính quyền địa phương giúp đỡ, vấn đề thương binh tử sĩ đã được giải quyết rất nhanh, gọn và chu đáo. Nhân dân các thôn Vĩnh-ninh, Bái-xuyên... đã ủng hộ gỗ ván và cánh cửa để làm áo quan chôn cất các chiến sĩ bị hy sinh. Đoàn thể phụ nữ xã Hiệp-hòa và Bạch-hạ đã nhận việc chăm sóc thương binh. Gần 40 đồng chí bị thương nặng đã được gửi vào cơ sở nhân dân. Tiểu đoàn để lại một y tá để trông nom, khi địch đến sẽ đưa xuống hầm bí mật của dân quân du kích đã chuẩn bị sẵn. Các đồng chí bị thương nhẹ còn có thể chiến đấu được đều đi theo đơn vị. Để thống nhất kế hoạch tổ chức luồn càn, đảng ủy và ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã cùng với đồng chí tỉnh ủy viên phụ trách căn cứ địa và huyện ủy, huyện đội bàn bạc cụ thể về hướng luồn càn, việc tổ chức cho cán bộ các cơ quan và thanh niên địa phương cùng đi.

Sau khi phân tích kỹ tình hình, ban chỉ huy thống nhất chọn hướng luồn càn vào quãng tiếp giáp giữa mũi tấn công chủ yếu của địch ở Nhân-sơn với mũi tấn công phụ ở Hạ-thôn. Hai mũi này địch đều bị chặn đánh nhiều lần, sinh lực đã bị tiêu hao nặng nề, tinh thần đã mệt mỏi sa sút, hơn nữa khoảng cách giữa hai nơi này tương đối rộng, ta có thể dễ dàng vòng lại phía gần ga Phú-xuyên, nơi địch tương đối sơ hở để vượt đường số 1. Tổ trinh sát của tiểu đoàn 922 được lệnh cùng với dân quân du kích xã Hiệp-hòa bám sát tình hình địch ở hướng này, đồng thời làm nhiệm vụ dẫn đường. Đại đội 832 được chỉ định làm nhiệm vụ bảo vệ đường rút cho các đơn vị và sẽ rút sau cùng.

Sau khi quyết định kế hoạch luồn càn, huyện ủy và huyện đội Phú-xuyên cũng tổ chức cho cán bộ các cơ quan quân, dân, chính, Đảng của huyện và hơn 2.000 thanh niên địa phương, cùng bộ đội luồn càn ra ngoài vòng vây của địch, phân tán vào các cơ sở, không cho địch bắt được để bổ sung quân số của chúng. Số cán bộ và thanh niên này cũng được chia thành từng bộ phận, xã đội và thôn đội phải cử người chỉ huy và do huyện đội thống nhất phụ trách. Để đảm bảo bí mật, trật tự và im lặng, khi rút giữ vững được đội hình, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã qui định tín hiệu thống nhất và nêu yêu cầu về kỷ luật hành quân, sau đó phổ biến cặn kẽ tới từng bộ phận.

Bộ đội huyện và những cán bộ chủ chốt của xã thì ở lại cùng với các đội du kích bám cơ sở, bám làng chiến đấu, cơ trí linh hoạt, khi ẩn khi hiện tiếp tục đánh địch. Triệt để lợi dụng đêm tối, bộ phận ở lại sẽ tổ chức tập kích quấy rối, không cho địch ăn ngon ngủ yên, luôn bị mệt mỏi và bị tiêu hao, không thể kéo dài được cuộc càn quét. Căn cứ vào tình hình và nhiệm vụ chiến đấu, ban chỉ huy huyện đôi đã phân tán một bộ phận đại đội của huyện vào những xã trọng điểm, để dìu dắt các đội du kích, dân quân, triển khai mọi hình thức đánh địch ở những nơi dự đoán chúng sẽ đi qua, nhằm tích cực tiêu hao sinh lực địch, phát huy thêm thắng lợi của cuộc chiến đấu chống càn. Khi quân cơ động của địch rút đi, đại đội của huyện sẽ tập trung lại, cùng với các đội du kích và dân quân tích cực chặn đánh bọn quân chiếm đóng của địch đi càn quét nhỏ, không cho chúng lập được tề và đóng thêm đồn bốt, hòng thực hiện âm mưu bình định khu du kích.

Được đoàn thể phụ nữ tích cực giúp đỡ và do tài tháo vát của tổ tiếp tế, nên trời vừa tối, bộ đội đã có cơm ăn. Những việc quan trọng như nắm tình hình địch và tổ chức đội hình hành quân đều được kiểm tra cẩn thận. Quyết tâm của ban chỉ huy tiểu đoàn là: nếu bị địch phát hiện, ngăn chặn, vẫn phải kiên quyết giữ vững trật tự và đội hình. Tích cực lợi dụng đêm tối để tiếp cận đánh địch, mở bằng được một quãng trống để luồn càn ra ngoài vòng vây.

Nhận lệnh của tiểu đoàn, đại đội 832 chia làm 3 phân đội, bí mật tiếp cận các thôn Nhân-sơn, Hạ-thôn và Trung-thôn. 22 giờ đại đội 832 hoàn thành việc bao vây và giám sát những bọn địch đóng trong các thôn này.

Đúng 22 giờ 30, các đơn vị bắt đầu hành quân. Em Hoán, một liên lạc viên lanh lợi và dũng cảm của huyện đội Phú-xuyên đã được chỉ định dẫn đường cho đại đội đi đầu.

Dưới ánh trăng sáng tờ mờ, cả đoàn quân phải lội tắt qua nhiều quãng đồng nước và ngòi lạch, nhưng cuộc hành quân vẫn giữ được bí mật và rất trật tự. Ta nhanh chóng vượt qua vòng vây của địch rồi tắt qua cánh đồng Khai-thái, vòng lên phía đường số 1 ở đoạn cách ga Phú-xuyên chừng hơn 1 ki-lô-mét về phía nam. Lúc 24 giờ, các đơn vị lần lượt vượt qua đường số 1. Những xe cơ giới của địch rải án ngữ trên đường lúc này đã dồn sát lại với nhau thành từng toán nhỏ, đề phòng bị ta tập kích lẻ từng chiếc. Do đó, địch đã bỏ trống những đoạn rất rộng, các đơn vị của ta qua đường rất dễ dàng. Tiếp theo bộ đội, các đoàn cán bộ và thanh niên lần lượt vượt qua rất nhanh chóng. Đồng chí tiểu đoàn phó được phân công đi cùng đại đội 832, rút lui sau cùng. Cuộc luồn càn đã hoàn toàn thành công. Tiểu đoàn 922 tiến vào xã Chuyên-mỹ, thuộc miền tây Phú-xuyên. Số cán bộ cơ quan và thanh niên địa phương đã tạm thời phân tán vào cơ sở các xã gần đường số 1 để sẵn sàng trở lại miền đông khi địch rút. Một số đông thanh niên được đưa ra vùng tự do Ứng-hòa để bổ sung cho bộ đội.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #21 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:41:55 pm »

DIỄN BIẾN CHIẾN ĐẤU Ở MIỀN ĐÔNG PHÚ-XUYÊN

Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #22 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:43:31 pm »

BỀN BỈ DẺO DAI, LIÊN TỤC ĐÁNH ĐỊCH

Sau khi toàn đơn vị đã vào tây Phú-xuyên, đảng ủy tểu đoàn 922 và huyện ủy Phú-xuyên đã họp hội nghị liên tịch và nhận định rằng, quân địch tuy đã bị tổn thất nặng nề, nhưng lực lượng còn lại với hơn 10 tiểu đoàn, lại có hàng trung đoàn pháo binh chi viện, chúng vẫn có khả năng tiếp tục càn quét miền trung và tây Phú-xuyên. Hơn nữa, căn cứ vào quy luật càn quét của địch, thì rất có thể chúng sẽ lật đi lập lại hòng tiêu diệt hoặc đánh bật bằng được chủ lực của ta ra khỏi các căn cứ du kích. Ngay sau khi có nhận định đó, ban chỉ huy thống nhất đã họp và vạch ra kế hoạch tác chiến chống càn ở trung và tây Phú-xuyên. Dưới sự chỉ đạo của huyện ủy, tiểu đoàn 922 đã cùng với huyện đội và đại đội 3 của tỉnh đội Hà-đông gấp rút tiến hành các công tác chuẩn bị chiến đấu, để sẵn sàng đánh địch nếu chúng quay lại càn quét.

Bộ đội vừa mới chiến đấu suốt một ngày, lại hành quân gần hết đêm, nên sức khỏe đã giảm sút. Tuy nhiên, do yêu cầu sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị lại lao ngay vào chuẩn bị thêm công sự, hầm hố, không hề nghỉ ngơi lấy một giờ. Để động viên tinh thần của đơn vị, ban chỉ huy tiểu đoàn đã kịp thời biểu dương cán bộ, chiến sĩ, yêu cầu nêu cao quyết tâm, bền bỉ, liên tục đánh địch và nói rõ rằng một trong những nhân tố giành được thắng lợi to lớn hôm trước là do có chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng đánh địch; vì thế, để không bị động với địch, ta cần phải kịp thời chuẩn bị mọi mặt, khi địch quay lại sẽ không bị lúng túng. Trong từng đại đội, cán bộ cũng động viên anh em “không sợ mệt mỏi, liên tục chiến đấu, kiên quyết phá tan kế hoạch càn quét của địch”.

Phán đoán về hành động cản quét của địch vào miền trung và tây Phú-xuyên, ban chỉ huy thống nhất đã nhận định rằng, với điều kiện địa hình hạn chế, địch có thể đánh vào khu du kích bằng hai hướng. Hướng chủ yếu vẫn là từ đường số 1 tạt vào miền trung, rồi theo các đường lớn thọc thẳng vào bờ sông Nhuệ để đánh sang tây Phú-xuyên. Hướng phụ có thể từ Đồng-quan đánh qua xã Ái Quốc, Hoàng-long, Cộng-hòa, rồi theo đê sông Nhuệ thọc xuống cùng với mũi chính hợp điểm ở khu vực Chuyên-mỹ.

Để đánh tan cuộc càn quét của địch, tiểu đoàn 922 nhận nhiệm vụ chiến đấu trên hướng tấn công chủ yếu của địch. Hướng thứ yếu do đại đội 3 của tỉnh Hà-đông phụ trách. Căn cứ vào đặc điểm địa hình là vùng đồng chiêm trũng, làng thưa, đồng trống trải và ít đường sá, ban chỉ huy thống nhất đã nêu ra yêu cầu tác chiến chung cho bộ đội chủ lực, địa phương và dân quân du kích là phải dựa chặt vào làng kháng chiến, bám thật chắc tuyến rìa làng, kiên quyết chặn địch từ ngoài làng để tạo điều kiện tiêu diệt chúng. Trường hợp địch đột phá được vào làng thì phải tích cực phản xung phong, kiên quyết tiêu diệt chúng, một bộ phận và hất chúng ra khỏi làng, nhất thiết không cho chúng chiếm được trận địa phòng ngự của ta. Hơn nữa vì nhận thấy mật độ làng mạc tương đối thưa, mục tiêu tập trung, dễ cho địch oanh tạc, nên các đơn vị đã đặc biệt chú ý tăng cường công sự và hầm hố để tránh hỏa lực của máy bay và pháo binh địch oanh tạc.

Vị trí đóng quân của các đại đội đã được bố trí theo kế hoạch chiến đấu chống càn. Đại đội 832 hôm trước chưa phải chiến đấu nhiều, lực lượng còn nguyên vẹn, được giao nhiệm vụ phòng ngự ở phía trước, đóng quân ở hai làng Bối-khê và Chuyên-hạ. Đại đội 834 đóng quân ở Chuyên-ngô để bảo vệ cạnh sườn và làm lực lượng dự bị của tiểu đoàn, sẵn sàng chi viện cho đại đội 832 phòng ngự ở phía trước. Bộ phận trợ chiến và tiểu đoàn bộ bố trí ở Chuyên-trung; còn đại đội 82 phòng ngự ở Chuyên-thượng, làm nhiệm vụ ngăn chặn quân địch có thể từ đường số 1 qua xã Tân-dân vào đồng thời có nhiệm vụ liên hệ với đại đội 3 phòng ngự ở Cổ-hoàng – Đào-xá, đề phòng bọn địch từ phía Đồng-quan xuống. Bộ phận trinh sát của tiểu đoàn được lệnh phải tăng cường bám sát địch và kịp thời báo cáo tình hình.

Sau khi vào vị trí đóng quân, các đơn vị đều tranh thủ thời gian, củng cố và phát triển thêm các hầm hố, công sự; đặc biệt tăng cường nhiều công sự chiến đấu ở tuyến rìa làng và làm nắp đậy nố ẩn nấp bằng cây chuối trát bùn để chống bom cháy. Huyện ủy và huyện đội cũng kịp thời chỉ đạo việc triển khai đánh du kích, sơ tán nhân dân, bảo vệ cơ sở. Du kích các xã Vân-từ, Quang Trung, Hoàng-long, Cộng-hòa, Tân-dân, Chuyên-mỹ... đều chuẩn bị đánh chông, mìn, cạm bẫy ở trong làng và ngoài làng để phối hợp với bộ đội. Các đội tải thương, trinh sát, liên lạc, tiếp tế của dân quân và phụ nữ đều sẵn sàng. Mọi công tác chuẩn bị chiến đấu được hoàn thành nhanh chóng.

Đêm hôm trước, khi quân ta rút qua cánh đồng Nhân-sơn và Hạ-thôn, địch đã đánh hơi thấy. Nhưng vì đêm tối sợ bị ta tập kích, chúng không dám bắn ra sợ lộ mục tiêu. Sáng hôm sau, vì binh lính quá mệt mỏi, nên mãi tới 8-9 giờ, địch mới tiếp tục từ Vĩnh-ninh đánh xuống Hoàng-nguyên. Trên đường tiến quân, địch bị du kích ta bắn tỉa và giật mìn. Trước khi tiến vào Hoàng-nguyên, chúng cho máy bay và pháo binh oanh tạc dữ dội xuống khu nhà thờ, làm rất nhiều người chết và bị thương. Hành động man rợ, độc ác này của địch đã gây ra sự phẫn nộ cao độ trong nhân dân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #23 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:46:50 pm »

Khoảng 11 giờ, địch tiếp tục đánh xuống Bái-xuyên, Hòa-khê. Du kích Hòa-khê đã chiến đấu hết sức linh hoạt và anh dũng, giật mìn, bắn tỉa để ngăn bước tiến của địch. Hàng giờ sau địch mới kéo được vào trung tâm khu du kích, nhưng chỉ còn vườn không nhà trống, nhân dân sơ tán, du kích “độn thổ”, bộ đội chủ lực của ta đã rút đi từ lâu. Bọn chỉ huy địch rất tức tối, chúng cho quân lính cướp bóc, đốt phá một lúc rồi lại kéo nhau ra đường số 1.

Đoán biết chủ lực của ta có thể luồn sang miền trung và tây Phú-xuyên, địch muốn quay lại bao vây ngay, sục tìm bằng được để đánh trả miếng. Nhưng vì quân lính đã quá mệt mỏi, một số đon vị đã bị tiêu hao nặng, không còn tinh thần chiến đấu, nên địch phải có thời gian củng cố lại tổ chức. Để đánh lừa ta, hòng thực hiện được yếu tố bất ngờ, địch đã dùng xe cơ giới chuyển một bộ phận lực lượng theo đường số 1 về Hà-nội. Mặc cho địch làm như vậy, với kinh nghiệm đã có, ta vẫn đề cao cảnh giác, tích cực chuẩn bị sẽ phục kích hoặc tập kích vào bộ phận rút cuối cùng của chúng.

Qua một ngày không chiến đấu, bộ đội ta đã lại sức. Công tác chuẩn bị chiến đâu có thêm thời gian để hoàn thành chu đáo. Phần lớn cán bộ cơ quan và nhân dân luồn càn hôm trước đều trở về đông Phú-xuyên.

Để thực hiện liên tục chiến đấu và phát huy thắng lợi của cuộc chống càn hôm trước, tiểu đoàn 922 dự định sẽ tập kích tiêu diệt bộ phận quân địch còn đóng ở Lim và Cầu Guột. Nhưng ý định đó không thực hiện được vì địch đã quay lại càn quét miền trung và tây Phú-xuyên.

Khoảng 5 giờ ngày 4 tháng 6 năm 1952, hơn 100 xe cơ giới của địch lại ầm ầm từ phía Hà-đông theo đường số 1 xuống Phú-xuyên, chờ theo cả bọn lính đã đi càn ngày hôm trước. 6 giờ 30, địch tập trung lực lượng trên đường số 1 và bắt đầu tiến vào bao vây càn quét trung và tây Phú-xuyên. Cánh quân thứ nhất của địch gồm 4 tiểu đoàn (đã bị tiêu hao gần 2 đại đội) thuộc binh đoàn cơ động số 1 và 2 tiểu đoàn thuộc binh đoàn cơ động số 2 từ Cầu Giẽ theo đê sông Nhuệ đanh qua Đế-hạ, Đế-thường, vào xã Vân-từ. Cánh quân thứ hai của địch gồm 1 tiểu đoàn dù và 1 tiểu đoàn thuộc binh đoàn cơ động số 2 từ ga Phú-xuyên theo đường cái qua Thao-chính, Hà-thao ngoại và Thao-nội rồi qua sông nhỏ tiến lên xã Tân-dân và Quang-lễ, Đại-nghiệp (Tre). Trên hướng phụ, địch có chừng 2 tiểu đoàn 5 xe tăng từ Tía vào Đồng-quan rồi theo bờ sông Nhuệ đánh thẳng xuống xã Cộng-hòa và Hoàng-long.

Lần này địch càng tỏ ra xảo quyệt hơn. Chúng bắt hàng trăm đồng bào ta đi trước hàng quân, hòng làm cho ta đánh lầm phải dân, chúng sẽ thoát chết và khiến ta mất ảnh hưởng trong nhân dân. Hành động hiểm ác này của địch đã gây khó khăn lớn cho ta. Tuy nhiên, trên cả hai hướng, địch vẫn bị chặn đánh. Du kích các xã Vân-từ, Quang Trung, Tân-dân, Cộng-hòa đã tích cực bắn tỉa để tiêu hao địch và chờ đồng bào ta đi qua rồi giật mìn diệt địch. Vì thế, ngay từ đầu, địch đã bị ngăn chặn, bị tiêu hao, phải tiến dè dặt rồi gọi máy bay, pháo binh bắn chi viện.

Hơn 1 giờ sau, cánh quân thứ nhất của địch đã tiến vào xã Vân-từ, theo dọc đê sông Nhệu lên tới Vân-hoàng, rồi dùng xà-lan vượt sông ở đoạn dưới thôn Ứng-cử. Sau khi qua sông, địch cho 2 tiểu đoàn của binh đoàn cơ động số 2 rải ra theo bờ sông nhỏ phía nam khu du kích, suốt từ Cống Thần qua thôn Thần, thôn Bùng... tới tận bốt Lạc-đạo, làm thành một dải lưới chắn trước, hòng cắt đứt đường rút lui của ta sang phía Ứng-hòa. Còn binh đoàn cơ động số 1 thì chia làm 3 mũi, mỗi mũi gồm 1 tiểu đoàn, đánh theo hướng lên xã Chuyên-mỹ. Mũi thứ nhất đánh thẳng vào Chuyên-hạ theo bờ đê sông Nhuệ. Mũi thứ hai đánh tạt sang Bối-khê. Mũi thứ ba đánh vòng qua Nam-chính, Đạo-tú, rồi qua cánh đồng Thanh-hội, định thọc thêm một mũi vào sườn sau phía tây bắc Bối-khê. Ý định thâm độc của địch là hòng từ hai sườn kẹp lại, chia cắt tiêu diệt gọn lực lượng ta ở Bối-khê; tiếp đó sẽ đánh thẳng một mạch từ Chuyên-hạ lên Chuyên-ngô, Chuyên-trung, cùng với mũi từ Đồng- quan thọc xuống, thực hiện hợp điểm cất vó, tiêu diệt toàn bộ lực lượng ta ở trung tâm khu du kích.

Về phía ta, ngay từ hôm trước, khi vào đóng ở Bối-khê và Chuyên-hạ, ban chỉ huy đại đội 832 đã tiến hành nghiên cứu kỹ địa hình và bố trí lực lượng, sẵn sàng đề phòng địch càn quét.

Bối-khê là một thôn nhỏ. Chiều dài chừng 300-400 mét, chiều rộng khoảng hơn 200 mét. Về phía đông thôn chính còn có trại lẻ, ngang dọc chừng 100 mét. Từ thôn chính đến trại lẻ cách nhau không đầy 200 mét, ta có thể tạo thành thế liên hoàn đánh địch và bố trí hỏa lực chéo cánh sẻ, bịt kín mặt nam và đông nam. Tuy thôn nhỏ, nhưng lũy tre chung quanh rất vững chắc, bên trong lại có nhiều lớp giậu nôm và tre khá dày, cùng với hệ thống công sự hầm hố sẵn có, đã tạo thành rất nhiều tuyến chiến đấu ở trong thôn. Từ đê sông Nhuệ vào thôn chính có đường lớn chạy quay trại lẻ. Nhưng hai bên đường đều là đồng nước và hai mặt tây, bắc thôn chính đều có đầm sâu, nên địch khó triển khai đội hình tấn công và rất dễ bị ta sát thương trước khi vào được sát ven làng. Điều kiện địa hình tuy có lợi cho ta, nhưng giữa Bối-khê và Chuyên-hạ cách nhau tới hơn 1.000 mét, rất khó chi viện cho nhau và càng khó đảm bảo việc chỉ huy liên lạc trong chiến đấu. theo nhận định của ban chỉ huy tiểu đoàn, thì vị trí Bối-khê và Chuyên-hạ rất quan trọng. Đó là chiếc bình phong chắn cho xã Chuyên-mỹ. Ta giữ vững được Bối-khê, địch sẽ không dám đánh thẳng vào trung tâm khu du kích. Nhận rõ tầm quan trọng đó, ban chỉ huy đại đội 832 đã sử dụng lực lượng như sau: Giao cho trung đội 3 làm nhiệm vụ phòng ngự Chuyên-hạ; trong trường hợp giữa Bối-khê và Chuyên-hạ bị chia cắt không liên lạc được với nhau thì trung đội này phải độc lập tác chiến và liên lạc với tiểu đoàn hoặc chịu sự chỉ huy của đại đội 834 ở Chuyên-ngô. Sử dụng trung đội 1 và trung đội 2 cùng với toàn bộ hỏa lực của đại đội để phòng ngự Bối-khê. Hai tiểu đội của trung đội 2 được giao nhiệm vụ giữ mặt tây bắc, còn 1 tiểu đội được tăng cường trung liên cùng với du kích Bối-khê bố trí ở trại lẻ. Trung đội 2 bố trí ở mặt nam và đông nam, chặn đánh quân địch từ đê sông Nhuệ vào. Chỉ huy sở đại đội đặt ở Bối-khê. Ban chỉ huy đại đội chỉ có 2 người cũng ở cả Bối-khê để chỉ huy chiến đấu. Để đảm bảo hai sườn tiếp giáp giữa Bối-khê – Chuyên-hạ, và phía sau lưng Bối-khê. Ban chỉ huy tiểu đoàn 832 còn cho bố trí một đại liên ở góc phía tây nam Chuyên-ngô, bắn chéo lên yểm hộ cho đại đội 832.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #24 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:48:50 pm »

Khoảng 9 giờ, cánh quân chủ yếu của địch đã tiến qua xã Vân-từ. Dân quân du kích giật mìn và bắn lại làm địch chết và bị thương một số. Chúng dừng lại trên bờ đê sông Nhuệ để triển khai đội hình tấn công. Các cỡ pháo của địch ở ngoài đường số 1 và ở vị trí Đồng-quan, Nhất-tựu... bắt đầu tới tấp giội đạn xuống Bối-khê và Chuyên-hạ. Khi vào cách ven làng chừng 700 – 800 mét, địch dừng lại để chiếm các bờ cao và gò đống ngoài làng làm trận địa hỏa lực bắn thẳng. Hàng chục khẩu trung liên, đại liên của địch thi nhau nhả đạn vào ven làng. Vì tinh thần binh lính đã sa sút, nên bọn chỉ huy cố tập trung hỏa lực để hòng giành thắng lợi cho đợt xung phong đầu tiên. Ở mũi Bối-khê, khi pháo binh bắn chuyển vào giữa làng cuối làng, bộ binh địch vẫn chưa dám xung phong ngay. Hỏa lực trọng liên, đại liên lại bắn dữ dội tiếp theo hỏa lực oanh tạc của pháo binh. Chúng bắn rất lâu rồi bộ binh mới dám bắt đầu xung phong. Dưới sự quát nạt của bọn chỉ huy, bọn lính Âu Phi vừa la hét vừa chạy vào bám lấy rìa làng. Mũi tiến theo đường cái đánh vào trại lẻ; mũi vu hồi tiến theo đường giữa cánh đồng, đánh vòng qua mặt đông nam thôn chính. Khi vào sát lũy tre, chúng chia thành nhiều toán, định lọt qua các ngách ngõ, nhanh chóng xung phong vào trong làng.

Mặc cho địch bắn phá hò hét, quân ta bố trí ở trong lũy tre vẫn bí mật chờ địch. Trung liên đặt ở các góc phía đông nam trại lẻ và thôn chính vẫn chưa được lệnh nhả đạn. Với quyết tâm phải tranh thủ tiêu diệt một bộ phận quân địch ngay từ phút đầu, cán bộ và chiến sĩ đại đội 832 nhất định chờ địch vào thật sát lũy tre mới đánh. Vì đã quen đánh gần, nên khi địch còn cách lũy tre 50 – 60 mét, chiến sĩ ta vẫn bình tĩnh chờ đợi. Khi mấy toán đi đầu của địch chỉ còn cách ta 20 – 30 mét, đại đội trưởng Mạnh Hùng mới hạ lệnh nổ súng. Toàn bộ hỏa lực của ta đã nhất loại nhả đạn rất mãnh liệt. Bị đánh quá đột ngột, quân địch không có chỗ tránh, chúng nối tiếp nhau đổ xuống như những cây chuối lụn gốc gặp gió báo. Nhiều tên bị đạn kêu thét như bò rống. Những tên khác hốt hoảng, vội vã quay đầu chạy trở ra. Bọn đi sau cũng sợ hãi lùi lại, không dám tiến lên tiếp chiến. Hỏa lực trung liên, đại liên của ta lại bắn rất mạnh để yểm hộ cho một bọn hò nhau vào lôi xác chết ra ngoài. Cùng lúc đó, mũi đánh vào Chuyên-hạ cũng hò hét xung phong. Nhưng bị hỏa lực trung liên của ta bắn mạnh, lại thấy mũi ở Bối-khê đã phải lui, nên chúng cũng bật ra nốt. Mới xung phong đợt đầu, địch đã bị tiêu diệt hơn 1 trung đội. Chúng tức tối, lập tức cho gọi 6 chiếc máy bay Hen-cát đến lồng lộn bắn phá, oanh tạc hai thôn Bối-khê và Chuyên-hạ.

Dừng lại một lúc để củng cố đội hình, địch lại bắt đầu tổ chức đợt tấn công mới. thấy hỏa lực phía trước của ta rất mạnh, địch dồn lực lượng đánh ta ở hai bên sườn. Địch đã rút một phần lực lượng ở chính diện để tăng cường cho tiểu đoàn đánh vào cạnh sườn phía tây bắc Bối-khê; đồng thời tăng cường hỏa lực cho mũi đánh vào mặt đông bắc Bối-khê. Ý định của địch là nhằm chia cắt bao vây, đánh xong Bối-khê thì mới đánh vào Chuyên-hạ.

Vì nền làng Bối-khê khá cao, bốn xung quanh chỉ là đồng nước trắng và rất rộng, ta kịp thời phát hiện việc điều quân của địch, nên đã điều thêm hỏa lực trung liên tăng cường cho hai mặt đông bắc và tây bắc làng.

Lúc này địch đã điều thêm một số pháo từ Hà-nội xuống tiếp viện. Ngoài đường số 1, địch có đủ 3 tiểu đoàn pháo binh 105. Đợt hỏa lực bắn dọn đường lần thứ hai của địch càng ác liệt hơn trước. Từng loạt đạn nối tiếp nhau giội xuống như mưa, tiếng nổ làm đinh tai nhức óc. Trong làng Bối-khê hầu như không có chỗ nào không có vết đạn. Địch tưởng bắn như vậy thì toàn bộ công sự trong làng phải bị phá hủy, lực lượng của ta cũng phần lớn đã bị tiêu diệt. Vì thế, khi hỏa lực của pháo binh vừa ngớt, dưới sự yểm hộ của hỏa lực trung liên, đại liên, quân địch đã từ ba mặt làng hò hét xung phong và tiến vào không chút do dự. Trên mũi chủ yếu đánh vào sườn phía tây bắc thôn chính, địch có chừng 2 đại đội. Chúng tiến rất nhanh, cự ly rất sát nhau. Mấy khẩu đại liên ở cánh đồng Thanh-hội của địch cũng bắn rất mạnh vào hướng này để yểm hộ cho bọn lính xung phong.

Trong những công sự rìa làng, các chiến sĩ ta vẫn bình tĩnh chờ địch. Trên toàn trận địa của tiểu đội 2, khi địch xung phong và sát lũy tre, chỉ còn cách chừng 20 mét, ta mới nổ súng. Tiểu đội trưởng đã cho một tổ ném lựu đạn ra ngoài lũy tre và đồng chí quét một băng tiểu liên, tiêu diệt được 5, 6 tên địch ngay trước trận địa. Đồng chí Hậu, chiến sĩ của tiểu đội 1 đã đánh địch rất ngoan cường. Trong tay có 2 quả lựu đạn, đồng chí chờ khi địch xúm lại gần nhau mới ném. Ngót chục tên địch đã đền tội trước lũy tre. Lợi dụng khi địch chạy bật trở ra, Hậu nhanh nhẹn lách qua lũy tre tước lấy những quả lựu đạn Mỹ còn giắt trên lưng những tên lính Âu Phi khốn kiếp. Hậu còn lấy được nhiều băng đạn đem về cho tổ. Lúc này khẩu trung liên đặt ở góc làng cũng nhả đạn liên tiếp, lại gần 10 tên địch bỏ mạng. Vì ở thế cao trong làng, hỏa lực của ta phát huy được rất mạnh mẽ. Bọn địch đi sau hốt hoảng lùi lại và núp sát xuống các vệ đường, nhưng lại giẫm phải mìn của du kích, chết và bị thương thêm mấy đứa nữa. Chúng sợ hãi nhảy cả xuống ruộng, nhưng có tên lại mắc vào hào chông đặt ngầm dưới nước. Cuối cùng chúng đành phải rút ra xa và bắn yểm hộ cho một bọn bò vào lôi xác chết ra ngoài. Hỏa lực đại liên của địch vẫn bắn rất mạnh và khống chế hướng này, không cho ta xuất kích cướp vũ khi đạn dược. Mũi đánh vào sườn phía đông bắc trại lẻ Bối-khê cũng bị hỏa lực đại liên của ta từ Chuyên-ngô bắn uy hiếp. Khi thấy mũi phía tây bắc thất bại, chúng cũng phải rút ra. Mũi chính diện đánh ở mặt nam đã bị giảm bớt lực lượng nên không đột phá nổi. Cuối cùng, chúng cũng phải rút ra nốt. Mũi đánh vào Chuyên-hạ vừa bị ta đánh bật ra bờ đê sông Nhuệ, lại bị súng cối của tiểu đoàn từ Chuyên-trung bắn lên, làm một số tên chết và bị thương.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #25 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:49:49 pm »

Để trả miếng lại ta, 6 chiếc máy bay Hen-cát đã từ phía Hà-nội ầm ầm lao tới. Quan sát viên của ta phát hiện các máy bay địch đều đeo bom na-pan và bay theo hướng giữa làng. Để tránh bị địch oanh tạc sát thương, đại đội trưởng Mạnh Hùng đã hạ lệnh cho các trung đội phải lập tức tản sang hai bên sườn làng và ẩn nấp trong các công sự có nắp đậy chống cháy. Máy bay địch đã giội xuống Bối-khê một loạt bom na-pan. Trong làng bốc cháy thành một đám lửa lớn. Lửa ngập cả mọi chỗ, mọi nơi, tạo thành một cột khói khổng lò, bao trùm cả lũy tre. Nhiều nhà cửa ở giữa làng đều bị cháy trụi. Thả bom xong, cả 6 chiếc máy bay địch lại lồng lộn bắn phá. Đường thôn ngõ xóm đều bị xói nát, gạch đất bị cày tung. Máy bay địch bắn chán bay đi thì pháo binh địch lại bắt đầu giội đạn. Địch đã ra sức tăng cường hỏa lực máy bay, pháo binh để khắc phục tình trạng thiếu quân số và thay thế cho tinh thần chiến đấu bạc nhược của quân lính.

Hai ba lần tổ chức tấn công lớn đều đã bị thất bại và bị tiêu diệt gần 1 đại đội, lần này địch lại dở thủ đoạn thâm độc, bắt nhân dân đi trước để làm bia đỡ đạn cho chúng. Nhìn thấy đồng bào, chiến sĩ ta không dám bắn, trong lòng càng căm thù những hành động dã man của địch. Khi vào gần lũy tre trước làng, địch triển khai đội hình hàng ngang, thành từng toán nhỏ nhằm những chỗ rào tre đã bị tiện đứt hoặc các cổng ngõ đã bị phá để xung phong vào. Chiến sĩ ta vẫn bám chặt công sự, đợi địch vào tận nơi mới dùng lựu đạn, tiểu liên đánh địch trong cự ly từ 5 đến 10 mét để khỏi đánh lầm vào đồng bào. Chiến sĩ Lợi giữ khẩu 24-29 với nhiệm vụ bảo vệ sườn phía tây bắc, khi thấy địch hò hét xung phong, Lợi cứ đợi cho chúng vào gần còn chừng hơn chục mét mới nhả đạn từng loạt 3 viên một. Quân địch vào tên nào ngã tên ấy, không sao bám được lũy tre. Ở mũi phía đông nam Bối-khê, địch bị hỏa lực trung liên bắn chéo cánh sẻ của ta từ thôn chính và trại lẻ chặn lại. Chúng bị tiêu diệt 1 tiểu đội. Nhưng vì lực lượng đã dồn lên rất đông, nên chúng vẫn cố lao vào bám được rìa làng, một vài tên địch đã đột phá được vào trong làng.

Tình huống đang diễn ra rất khẩn trương thì đại đội nhận được thư của ban chỉ huy tiểu đoàn qua liên lạc viên. Bức thư động viên cán bộ, chiến sĩ hãy dũng cảm chiến đấu, nhất định phải giữ bằng được trận địa. Lúc này ban chỉ huy đại đội nhận định rằng, nếu để cho địch đứng vững và dồn được lực lượng vào trong làng, ta sẽ khó tiêu diệt được địch và có thể bị chúng hất ra ngoài đồng hoặc chia cắt tiêu diệt từng bộ phận. Vì thế, quyết tâm của đại đội trưởng là phải kịp thời phản xung phong bắt địch ra ngoài làng. Thực hiện quyết tâm đó, 2 tiểu đội của trung đội 1 đã được điều lên để đánh tạt vào cạnh sườn quân địch đang tấn công, phối hợp với các tiểu đội chặn địch ở phía trước, nhanh chóng đánh bật địch ra khỏi lũy tre, khôi phuc lại tuyến chiến đấu rìa làng của ta.

Hai tiểu đội phản xung phong đã chia thành nhiều tổ nhỏ, dùng tiểu liên, lựu đạn và lưỡi lê, từ các ngách ngõ xông tới, đánh thẳng vào những toán địch đã bị chặn lại ở trong làng. Trước những mũi lê sáng loáng của quân ta bất thần xuất hiện, quân địch rất hoảng hốt, phải vội vã rút chạy ra ngoài làng. Sau đó, địch dùng hỏa lực đại liên bắn mạnh vào hai góc làng để kiềm chế hỏa lực trung liên của ta và ngăn chặn không cho ta xuất kích. Lúc này, vì đạn dược của ta còn rất ít, đại đội trưởng đã nhắc nhở các trung đội phải hết sức tiết kiệm đạn, chỉ bắn vào những thời cơ cần thiết, ở cự ly gần nhất và yêu cầu anh em tích cực cướp đạn của địch để đảm bảo chiến đấu liên tục. Chính trị viên Đại vừa chiến đấu vừa động viên anh em: “Mỗi viên đại phải ăn chắc một quân thù; chuẩn bị tinh thần giáp lá cà với địch; kiên quyết giữ vững trận địa!”. Địch đã rút chạy rồi, tiểu đội trưởng tiểu đội 3 nhìn thấy một tên địch chết gục ngoài lũy tre, trên thắt lưng hắn còn gài mấy quả lựu đạn Mỹ. Đồng chí nghĩ bụng: “Nhất định phải tước lấy mấy quả lựu đạn tốt này để đánh địch!”. Rồi nhanh như chớp, đồng chí luồn qua lũy tre, nhoài mình ra gỡ được 3 quả lựu đạn và một số đạn tiểu liên đem về cho tiểu đội mình. Về việc này, anh em trong đại đội đã gọi đùa đồng chí là “tiểu đội trưởng lựu đạn”.

Ở hướng Chuyên-hạ, vì địa hình hạn chế, địch vẫn phải theo đường lớn, đánh một mũi thẳng vào đầu làng. Nhưng ngay từ lúc địch chưa vào được sát lũy tre, trung đội trưởng trung đội 3 đã cho 1 tiểu đội ở góc làng bí mật xuất kích, dưới sự yểm hộ của hỏa lực trung liên ở đầu làng, đánh vào cạnh sườn quân địch. Đội hình của địch bị rối loạn. Chúng phải rút chạy ra xa và để lại mấy xác chết.

Trong khoảng hơn 1 giờ sau đó, địch liên tiếp xung phong tới 5 lần vào Bối-khê, nhưng mỗi lần xung phong chúng đều bị thất bại. Vì ta bám sát địch, thực hiện đánh gần trong cự ly 5 – 10 mét, nên hỏa lực pháo binh của địch không phát huy được tác dụng, có lúc còn bắn cả vào quân của chúng. Tổ 3 người của đồng chí Nhu luôn bám sát địch, dùng lưỡi lê, lựu đạn đánh gần, đã năm lần đánh bật địch khỏi lũy tre và cướp được nhiều đạn dược. Quân địch rất sợ đánh gần, lại không được sự chi viện đắc lực của pháo binh, nên nhiều lần đã bám được vào làng, nhưng bị ta phản xung phong mãnh liệt phải bật ra. Địch cố phát hiện hỏa lực trung liên của ta để tiêu diệt, nhưng ta khéo cơ động hỏa khí, mấy khẩu trung liên luôn được di chuyển qua các công sự bí mật ở góc làng và rìa làng, nên ta vẫn giữ được sự bí mật các hỏa điểm. Tuy thiếu đạn nhưng chiến sĩ ta khéo bắn, nên hỏa lực trung liên của ta vẫn đảm bảo phát huy được hiệu lựu để tiêu diệt và ngăn chặn quân địch ở ngoài làng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #26 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:50:54 pm »

Cánh quân tấn công hỗ trợ của địch từ ngoài ga Phú-xuyên đánh qua xã Tân-dân và Quang Trung để tạt vào sông Nhuệ cũng bị du kích chặn đánh. Địch đã vấp phải mìn và hố chông nên chúng tiến rất dè dặt. Khi tiến được qua Trí-lễ, địch chia làm hai mũi, một mũi đánh qua Đại-nghiệp, một mũi đánh qua Lễ-nhuế. Ở hai làng này, địch đã bị du kích giật mìn và bắn tỉa chặn lại. Nửa giờ sau chúng mới triển khai được toàn bộ lực lượng trên bờ tả ngạn sông Nhuệ, rồi dùng hỏa lực trọng liên, đại liên bắn uy hiếp vào cạnh sườn đội dự bị của tiểu đoàn 922. Đồng thời, địch cho một bộ phận đi cướp thuyền của nhân dân, định tổ chức vượt sông, thọc thẳng một mũi và Chuyên-trung, cắt đôi trận địa phòng ngự của ta.

Trinh sát của ta ở Chuyên-ngô đã trèo lên một ngôi nhà xây hai tầng để theo dõi, quan sát tình hình địch, phát hiện được ý định vượt sông của chúng. Ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã kịp thời ra lệnh cho đại đội 834 tổ chức hỏa lực đại liên và súng cối bắn đắm toàn bộ thuyền bè của địch vừa mới triển khai ở mép sông. Quân địch bị tiêu hao đành phải chạy bật trở ra bám lấy bờ đê phía ngoài, và tiếp tục dùng hỏa lực đại liên, súng cối bắn sang bờ bên ta. Hai giờ sau, địch lại đi cướp được thuyền nan và bè gỗ của nhân dân đem ra làm thành bè mảng. Chúng định tập trung hỏa lực thật mạnh mẽ, cố yểm hộ cho quân qua sông bằng được. Nhưng một lần nữa, toàn bộ thuyền mảng của địch lại bị hỏa lực súng máy, súng cối của đại đội 834 bắn tan hết. Kế hoạch vượt sông của chúng không thực hiện được. Nhưng hỏa lực cầu vồng của địch vẫn ra sức uy hiếp mạnh mẽ vào cạnh sườn khu trung tâm phòng ngự của ta.

Cánh quân tấn công hỗ trợ thứ hai của địch gồm 1 tiểu đoàn từ cánh đồng Thanh-hội đánh vào phía tây Chuyên-ngô đã bị hỏa lực đại liên của đại đội trợ chiến chặn lại. Quân địch buộc phải triển khai đội hình trên những đoạn đường nhỏ giữa đồng để bắn giằng co với ta.

Trên hướng phụ, địch có 5 xe tăng dẫn 1 tiểu đoàn, từ phía Đồng-quan tiến qua xã Cộng-hòa xuống xã Hoàng-long. Đại đội địa phương tỉnh Hà-đông và dân quân du kích ở đây đã nổ súng chặn đánh. Dựa vào tuyến công sự bờ đê và cụm làng chiến đấu Cổ-hoàng, Đào-xá, ta đã triển khai nhiều hình thức chiến đấu tích cực, như dùng mìn kết hợp với vật chướng ngại, ụ đất và hào sâu để chống tăng; đồng thời tích cực đánh bộ binh bằng nhiều thủ đoạn linh hoạt như đanh chim sẻ, đánh liên hoàn, bẫy mìn, bẫy lựu đạn và hố chông... Quân địch bị diệt gần 2 trung đội, 1 xe tăng trúng mìn và bị thương. Vì địa hình hạn chế, đường sá đã bị phá hoại, lại có nhiều vật chướng ngại, xe tăng địch sợ vấp mìn ta, nên không dám liều lĩnh thọc sâu theo bờ đê. Bộ binh địch cũng không dám đánh xuống. Sau mấy lần xung phong không đột phá được vào làng, địch đành phải lui lại bám lấy bờ đê, rồi dùng hỏa lực trung liên, đại liên bắn cầm chừng, chờ đợi mũi tấn công ở phía nam đánh lên.

Lúc này, từ bốt Lạc-đạo, phía đông bắc Ứng-hòa, địch có chừng 1 đại đội đánh ra phối hợp. Nhưng chúng ra tới thôn Cao-xá thì bị một đơn vị nhỏ của bộ đội địa phương tỉnh và du kích Cao-xá, Kim-lung chặn đánh. Chúng không dám tiến vào sâu nữa. Cánh quân địch rải trên bờ sông Đáy cũng bị sa bẫy mìn và hầm chống ở các thôn Cầu và Xuân-tỉnh. Chúng phải nằm bẹp gí dưới vệ đường và luôn bị du kích Đạo-tú bắn tỉa.

Giữa trưa, trời nắng gay gắt. Phải phơi mình dưới ánh nắng thiêu đốt và hơi nước nóng bỏng xông lên, binh lính địch chịu không nổi, tên nào tên nấy mệt nhoài. Bọn lính lê-dương lột hết quần áo, để mình trần trùng trục, rồi bắt những đồng bào bị bắt đi theo phải múc nước giội lên lưng chúng. Có tên vì cả người xuống bùn nước như trâu đầm. Ban chỉ huy phải cho quân lính tạm nghỉ để ăn uống. Cánh quân địch tấn công phía tây bắc Bối-khê và bọn địch ở cánh đồng Thanh-hội đều kéo ra tụ tập ở dưới gốc đa giữa đồng để tránh nắng.

Tranh thủ thời cơ có lợi, với tinh thần tích cực chủ động đánh địch, đại đội trưởng Mạnh Hùng đã quyết định sử dụng hỏa lực súng cối để bắn vào bọn địch tập trung dưới gốc đa ngoài cánh đồng Thanh-hội. Hai khẩu cối 60 đã được điều lên làng phía tây bắc để làm nhiệm vụ này. Quân địch vừa mới tụm năm tụm ba lại và bắt đầu mở đồ hộp thì 2 khẩu súng cối của đại đội 832 lập tức nhả đạn. Trong cự ly chừng trên dưới 1.000 mét, đồng chí Hồ xạ thủ súng cối đã cặp 1 khẩu cối mất bệ vào chân mình để bắn. Đồng chí đã bắn rất trúng đích. Mấy phát đạn cối liên tiếp giội lên đầu quân địch. Bị đánh bất ngờ, địch hết sức hoảng hốt. Chúng chạy nhốn nháo như đàn ri vỡ tổ và kêu thét thảm hại. Chừng hơn chục tên chết và bị thương nằm lăn quay dưới đất. Những tên khác đều xô nhau nhảy bổ xuống ruộng nước, lăn lóc trên vũng bùn. Bánh trái, bơ sữa, đồ hộp vung vãi khắp nơi. Cùng lúc đấy, 2 khẩu cối 81 của tiểu đoàn 922 đặt ở Chuyên-trung cũng kịp thời bắn sang. Quân địch đã rối loạn, càng rối loạn thêm. Đứa chết đứa bị thương ngã gục dưới ruộng nước. Tiếng kêu la chí chóe. Sau đó địch không dám tụ lại dưới gốc đa, đành cứ nằm rải ở bờ ruộng giữa đồng để ăn uống. Bọn chỉ huy địch càng tức tối. Chúng lại gọi pháo binh và máy bay thay nhau bắn phá oanh tạc xuống khu vực phòng ngự của ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #27 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:51:39 pm »

Lợi dụng lúc địch nghỉ trưa, đội nữ du kích và phụ nữ xã Chuyên-mỹ cũng mang cơm tiếp tế cho bộ đội ta. Chị em mang cơm nắm còn nóng hổi và thịt kho tới chiến hào đưa cho từng người. Với tinh thần dũng cảm và lòng thương yêu chiến sĩ vô bờ, chị em đã bất chấp máy bay và pháo binh địch bắn phá, vẫn bí mật nấu được cơm nóng đảm bảo cho anh em ăn uống no đủ để lấy sức đánh giặc. Ở Chuyên-trung, Chuyên-ngô, anh em du kích cũng phối hợp với bộ đội đào thêm rất nhiều công sự chiến đấu, lớp trong lớp ngoài, hầm hố chi chít nối tiếp nhau như đèn cù. Riêng Bối-khê vẫn bị hỏa lực của địch ở cánh đồng Chuyên-hạ phong tỏa chặt chẽ, đội tiếp tế không thể nào mang cơm tới được. Đại đội 832 phải nhịn đói, nhưng phấn khởi với chiến thắng, nên cán bộ và chiến sĩ vẫn sẵn sàng đánh địch.

Để chuẩn bị cho đợt tấn công quyết định vào buổi chiều, toàn bộ lực lượng dự bị của địch ở ngoài đường số 1 đều được vơ vét ném cả vào tăng cường cho mũi tấn công chủ yếu. Ba tiểu đoàn pháo cơ động trên đường số 1 bắt đầu bắn như đổ đạn xuống Bối-khê và Chuyên-hạ.

Sau đợt bắn ác liệt của pháo binh, hai mũi tấn công Bối-khê bắt đầu xung phong. Dưới sự yểm hộ của hỏa lực đại liên, quân địch từ mặt đông nam và tây bắc cố xung phong đột nhập vào thôn chính. Đồng thời tổ chức trận địa hỏa lực bắn chia cắt giữa Bối-khê và Chuyên-hạ. Mũi tấn công Chuyên-hạ cũng bắt đầu xung phong thẳng vào phía đầu làng. Khẩu đại liên của ta ở Chuyên-ngô vẫn bắn lên chi viện, nhưng không chế áp nổi hỏa lực phong tỏa của địch. Lúc này giữa Bối-khê và Chuyên-hạ không liên lạc được với nhau. Bối-khê coi như đã bị bao vây bốn mặt. Ban chỉ huy tiểu đoàn 922 phải phái hai liên lạc cùng một lúc theo hai đường khác nhau đem mệnh lệnh xuống cho đại đội 832.

Ở Bối-khê, ta đợi cho địch vào sâu còn cách chừng 20 mét, hỏa lực trung liên mới bắt đầu bắn mãnh liệt. Một tiểu đội địch đi đầu đã bị tiêu diệt gần hết. Nhưng giữa lúc đó tổ trung liên của ta ở góc đông nam làng bị trúng pháo của địch. Xạ thủ bị hy sinh, súng bị hỏng. Lợi dụng thời cơ đó, quân địch xông vào rất nhanh. Nhiều toán địch đã bám được tuyến rìa làng. Liền đó khẩu trung liên ở xóm lẻ của ta lại bị hóc. Hai tiểu đội của trung đội 2 phải lùi vào giữa làng. Địch kéo ồ vào, nhưng các chiến sĩ ta đã dùng lưỡi lê, lựu đạn quần nhau với địch qua từng nhà. Chính trị viên Đại vừa chiến đấu vừa băng bó cho các đồng chí bị thương, vừa động viên anh em: “Trả thù cho những đồng chí đã hy sinh! Chiến đấu tới cùng, nhất định không để mất trận địa!”. Thấy phía trước đột phá được, quân địch đánh vào góc tây bắc thôn chính cũng mạnh bạo hơn. Được hỏa lực trọng liên 12,7 yểm hộ, nhiều toán địch đã xung phong vào chiếm được một góc làng. Nhưng trung đội trưởng Thủy lập tức cho các tiểu đội tích cực phản xung phong. Quân địch bị chặn lại ở phía ngoài chùa. Ở mặt đông nam, địch cũng đột phá được nhiều đoạn và uy hiếp sở chỉ huy của đại đội. Nhưng trung đội 2 cũng tích cực phản xung phong, từng bước đẩy lùi được quân địch. Đại đội trưởng Mạnh Hùng cũng trực tiếp chỉ huy một tổ phản xung phong vào sườn bọn địch đang định tiếp tục tiến vào sâu. Đồng chí ném lựu đạn diệt được 2 tên và cùng với một tổ đánh hất được địch ra khỏi lũy tre. Mặc dù lực lượng rất đông, địch vẫn chỉ chiếm được một góc làng, không thể phát triển vào sâu hơn. Trong tình hình gay go nhất, các cán bộ của đại đội 832 đã nắm chắc bộ đội và chiến đấu rất dũng cảm, làm gương cho chiến sĩ. Vì thế, tinh thần chiến đấu của anh em rất cao. Trong từng trung đội, tiểu đội, tổ ba người, anh em động viên lẫn nhau, quyết tâm diệt thật nhiều địch, dũng cảm đánh giáp lá cà, giữ vững trận địa. Từng tiểu đội, từng tổ, từng người đều tích cực chủ động, kiên quyết phản xung phong đẩy địch ra khỏi làng.

Sau khi Bối-khê bị bao vây, tiếp đó chỉ nghe tiếng lựu đạn nổ thưa thớt ở trong làng và hai liên lạc của tiểu đoàn phái xuống đều không thấy về, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đoán biết tình hình Bối-khê rất gay go, trận địa có thể bị địch chiếm mất. Địch chiếm được Bối-khê thì rất bất lợi cho ta. Vì thế ban chỉ huy tiểu đoàn lại phái thêm hai liên lạc khác mang thư xuống đại đội 832. Trong thư, ban chỉ huy tiểu đoàn biểu dương tinh thần chiến đấu ngoan cường của đại đội và yêu cầu ra sức phát huy thắng lợi buổi sáng, bằng mọi cách tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giữ vững trận địa. Lúc này tiểu đội nữ du kích Chuyên-mỹ đã giúp tiểu đoàn làm nhiệm vụ liên lạc trinh sát rất đắc lực. Vì thế ban chỉ huy tiểu đoàn luôn nhận được tin tức báo cáo chính xác và kịp thời chỉ huy các đơn vị.

Ở Chuyên-hạ, địch cũng lợi dụng hỏa lực pháo binh, tổ chức một đợt xung phong rất quyết liệt. Trung đội 3 đợi cho địch vào sát đầu làng mới phát huy hỏa lực trung liên, bắn quét thật ác liệt. Địch lại bị chết và bị thương khoảng 10 tên, nhưng chúng lại phát hiện được hỏa điểm trung liên của ta. Liền đó, mấy khẩu đại liên, trung liên của địch thi nhau trút đạn không ngớt để phối hợp với hỏa lực pháo binh cũng đang bắn tới. Khẩu trung liên phía trước làng của ta bị hỏng, xạ thủ bị hy sinh; khẩu trung liên ở góc làng cũng bị chế áp, phải di chuyển vị trí. Lợi dụng khi hỏa lực của ta bị gián đoạn, quân địch xung phong vào rất nhanh. Cuộc chiến đấu trở nên quyết liệt, quân ta giành giật với quân địch từng căn nhà, ngách ngõ. Địch chiếm được gần nửa thôn Chuyên-hạ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #28 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:52:15 pm »

Lúc này, địch dùng hỏa lực đại liên bắn rất mãnh liệt vào khu vực phòng ngự của đại đội 834 ở Chuyên-ngô. Hai chiếc máy bay trinh sát liệng rất thấp trên trận địa phòng ngự của tiểu đoàn, chỉ điểm mục tiêu cho pháo binh chúng oanh tạc. Tiểu đoàn phó Lê văn Long tới kiểm tra một tổ súng máy ở góc tây nam thôn Chuyên-ngô đúng vào lúc pháo của địch đang bắn dữ dội. Nghe tiếng đạn pháo “xẹt” ngay bên cạnh ổ súng máy, đồng chí nhanh tay kéo được xạ thủ thụp người xuống khỏi miệng hố. Khẩu trung liên trên công sự bị bắt lật tung. Thấy hỏa lực súng máy của ta ngừng bắn, bọn địch ở cánh đồng Thanh-hội tranh thủ tiến vào sâu hơn, uy hiếp trận địa cạnh sườn của ta. Quân địch vào gần đến lũy tre thì súng máy của ta cũng đã chữa xong. Trong tầm bắn hiệu lực nhất, trung liên của ta lại khạc đạn rất giòn giã. Trên 10 tên địch ngã gục xuống đồng nước. Những tên khác hoảng sợ, kéo nhau chạy ra xa. Đợt tấn công mới của địch ở mũi cạnh sườn đã bị bẻ gãy. Pháo của địch tiếp tục giội xuống lũy tre. 12 chiếc máy bay khu tục chia làm hai tốp thay nhau bắn phá xuống khắp trận địa phòng ngự của ta. Phần lớn những nhà xây, đình chùa trong các thôn đều bị oanh tạc đổ sụp. Nhưng nhờ có công sự, hầm hố vững chắc, nên ta rất ít bị thương vong. Lực lượng dự bị của tiểu đoàn hãy còn nguyên vẹn.

Giữa lúc đó, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 nhận được báo cáo là địch đã chiếm gần hết thôn Chuyên-hạ, trung đội phòng ngự ở đây vẫn anh dũng chiến đấu, nhưng trận địa đã bị thu hẹp xuống phần cuối làng. Tình huống diễn ra rất khẩn trương. Đảng ủy và ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã hội ý chớp nhoáng. Vấn đề được đặt ra lúc đó là: phải bằng mọi biện pháp giữ vững trận địa phòng ngự ở hướng chủ yếu của đại đội 832. Nên để cho địch chiếm được Chuyên-hạ, tình hình sẽ trở nên vô cùng phức tạp, chúng sẽ nhanh chóng thọc vào khu trung tâm phòng ngự của ta, thực hiện được hợp điểm cất vó ta trước lúc trời tối. Quyết tâm của ban chỉ huy tiểu đoàn là: sử dụng 2 trung đội của đại đội 834 tổ chức thành đơn vị phản xung phong của tiểu đoàn được trang bị 5 trung liên, tiểu liên và súng trường đầy đủ. Đơn vị này sẽ tắt qua cánh đồng Chuyên-ngô lên triển khai và bám bờ đê hữu ngạn sông Nhuệ để đánh thốc vào sườn quân địch ở Chuyên-hạ, tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, khôi phục lại trận địa, sau đó sẽ cho một mũi đánh thọc vào sau lưng trận địa hỏa lực và sở chỉ huy của địch ở cánh đồng Bối-khê – Chuyên-hạ, kiên quyết đẩy địch ra xa để giữ vững thế phòng ngự phía trước. để đảm bảo cạnh sườn cho đơn vị phản xung phong khi vận động cũng như khi phản xung phong và để chế áp bọn địch đang uy hiếp hai bên ườn Chuyên-ngô, tiểu đoàn đã sử dụng toàn bộ hỏa lực súng cố còn lại, bắn mãnh liệt vào quân địch rải trên bờ đê tả ngạn sông Nhuệ, khiến chúng không thể ngóc đầu lên bắn sang bờ hữu ngạn; đồng thời dùng 1 khẩu đại liên ở Chuyên-trung bắn chặn cánh quân địch hoạt động ở cánh đồng Thanh-hội, sườn phía tây Chuyên-ngô. Để uy hiếp và ngăn chặn hoạt động của máy bay địch, đảm bảo cho đơn vị phản xung phong vận động được nhanh chóng, an toàn trên cánh đồng trống trải, tiểu đoàn đã tập trung tất cả số đại liên, trung liên còn lại của bộ phận trợ chiến để bắn máy bay địch, buộc chúng phải bay cao và lảng xa trận địa ta. Mặt khác, để tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo cho hành động phản xung phong giành được thắng lợi, tiểu đoàn đã ra lệnh cho phân đội phòng ngự ở Chuyên-hạ phải bằng mọi cách ghìm chân quân địch, không cho chúng lấn sâu thêm và củng cố được chố đứng; khi thấy đơn vị phản xung phong từ ngoài làng đánh vào, phải kịp thời phối hợp chặt chẽ, chia cắt để tiêu diệt một bộ phận quân địch, nhanh chóng khôi phục lại trận địa. Đồng thời, tiểu đoàn ra lệnh cho đơn vị phòng ngự ở Bối-khê phải tích cực phản xung phong nhỏ, kiên quyết đánh bật địch ra khỏi làng, phơi hợp với đơn vị phản xung phong đánh ra trận địa hỏa lực và sở chỉ huy của địch ở cánh đồng Chuyên-hạ, tiêu diệt bộ phận đầu não quan trọng của địch, buộc chúng phải kết thúc cuộc tấn công.

Lúc này, tổ liên lạc của tiểu đoàn đã bị thương vong 3 đồng chí, 2 đồng chí còn lại phải mang mệnh lệnh xuống Chuyên-ngô và Chuyên-hạ. Trong sở chỉ huy tiểu đoàn chỉ còn lại đồng chí Đạm, chiến sĩ giúp việc ban chỉ huy. Tiểu đoàn trưởng Ngô Hùng cầm mảnh giấy ghi mệnh lệnh cho đại đội 832, trong lòng cảm thấy băn khoăn: địch phong tỏa Bối-khê rất chặt chẽ, 2 đồng chí chí liên lạc đi trước đều đã hy sinh, đồng chí Đạm chưa quen công tác liên lạc có thể đem mệnh lệnh, vượt qua được lưới lửa chuyển đạt cho đại đội 832 không? Thấy rõ băn khoăn của tiểu đoàn trưởng, đồng chí Đạm đã nhìn người thủ trưởng của mình với đôi mắt chân thành và nghiêm chỉnh: “Báo cáo tiểu đoàn trưởng, tôi xin lấy danh dự một đảng viên, hứa với đồng chí đã hoàn thành bằng được nhiệm vụ của Đảng giao cho!”. Rồi tiếp lấy tờ mệnh lệnh, đồng chí quay mình bước ra khỏi sở chỉ huy. Tiểu đoàn trưởng nhìn theo người đồng chí thân cận nhất của mình, cảm thấy giờ đây cái dáng điệu chậm chạp trong đồng chí này hình như không còn nữa. Đúng! Đồng chí đó đã trở thành một chiến sĩ liên lạc hoạt bát và lanh lợi lạ thường. Cũng lúc này, tiểu đoàn trưởng nghe rõ tiếng reo của chiến sĩ ta và tiếng lựu đạn nổ ở trong thôn Bối-khê. Đồng chí cảm thấy yên tâm vì trận địa của ta vẫn giữ vững.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #29 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:53:15 pm »

*

Đơn vị phản xung phong của tiểu đoàn do đồng chí Nguyễn thành Ngọ, chính trị phó đại đội 834 chỉ huy. Dưới sự yểm hộ mạnh mẽ của hỏa lực trợ chiến, phân đội này chia thành từng nhóm nhỏ, tiến theo đội hình hàng ngang, để vượt qua cánh đồng trống. từ Chuyên-ngô ra phía bờ đò sông Nhuệ. Sáu chiếc máy bay Hen-cát của địch phát hiện được ngay. Chúng vội vàng lao tới như một đàn quạ thấy mồi và lập tức nhả xuống một loạt bom na-pan để ngăn chặn đội hình vận động của ta. Lửa tỏa trên mặt nước, khói đem trùm kía một khoảng đồng, nhưng đơn vị phản xung phong vẫn dũng cảm vượt qua bức tường lửa, nhanh chóng tạt ngang ra hướng bờ đê. Sáu chiếc máy bay Hen-cát quay lại định nhả đạn. Nhưng hỏa lực bắn máy bay của ta bắn lên rất mãnh liệt. Lúc này tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn phó và các cán bộ tham mưu của tiểu đoàn cũng dùng súng trường tích cực bắn máy bay địch. Chiếc máy bay đi đầu của địch vừa lao xuống thấp chưa kịp nhả đạn vào đơn vị phản xung phong của ta thì đã bị trúng đạn. Từ phía đuôi nó, một vệt khói đen đặc kéo dài liên tục theo đà bay. Năm chiếc khác vội vã bay vượt lên cao, không dám lồng lồng lộn, xông xao, hung hăng như trước nữa.

Đơn vị phản xung phong của ta vận động được an toàn và triển khai trên tuyến bờ đê sông Nhuệ. Bọn địch ở trong làng Chuyên-hạ đã phát hiện, nhưng chưa kịp tổ chức lực lượng đối phó. Đơn vị phản xung phong chia làm hai mũi, nối tiếp và xen kẽ nhau thọc vào phía đông thôn Chuyên-hạ theo kiểu chéo mắt xích. Hỏa lực trung liên của ta phát huy rất mạnh mẽ vào cạn sườn quân địch. Phân đội phòng ngự ở Chuyên-hạ cũng kịp thời phối hợp, phản xung phong vào cạnh sườn quân địch ở phía tây làng. Địch bị đánh cả hai bên sườn, phải vội vã dồn cả ra đường lớn giữa làng để rút chạy. Hỏa lực đại liên của địch ở đầu làng không dám bắn nữa vì sợ bắn lộn vào đám quân của chúng, và cuối cùng cũng phải tháo chạy nốt. Trong đợt phản xung phong này ta diệt được gần 2 trung đội địch, bắt 1 tù binh và thu được một số súng đạn.

Nhân lúc địch còn đang rối loạn, chưa tổ chức được hỏa lực bắn chặn, đơn vị phản xung phong đã cho một mũi nhanh chóng thọc vào sau lưng trận địa hỏa lực của địch ở cánh đồng Chuyên-hạ - Bối-khê, bị đánh bất ngờ, hàng ngũ địch rối loạn. Bọn chỉ huy hốt hoảng bỏ chạy trước. Hỏa lực trung liên của ta bắn rất ác liệt, tiêu diệt hơn chục tên lính lê-dương hung hãn.

Lúc này, đơn vị phòng ngự ở Bối-khê cũng đã đánh bật được quân địch ra khỏi làng. Toàn bộ quân địch tấn công trên hướng chủ yếu đều phải rút ra cách làng rất xa. Có bọn đã chạy ra tới gần đường số 1. Nhưng hỏa lực pháo binh của địch đã bắn xuống đầu làng Bối-khê và Chuyên-hạ để ngăn chặn quân ta xuất kích. Đơn vị phản xung phong của ta phải nhanh chóng rút về chiếm lĩnh công sự ở trong làng. Pháo binh và máy bay địch hoạt động rất mạnh mẽ, nhưng ta có kinh nghiệm tránh máy bay và có lũy tre vững chắc nên không bị thiệt hại gì đáng kể.

Nửa giờ sau, địch phải cho xuồng máy theo sông Nhuệ lên tới ngang thôn Chuyên-hạ để chở xác chết. Hỏa lực cối 81 của ta từ Chuyên-trung lại bắn lên. Địch chết và bị thương thêm một số, phải vội vã cho xuồng rút chạy.

Sau đó, địch lại tăng cường hỏa lực oanh tạc của pháo binh và máy bay, cố gắng tổ chức xung phong ba lần nữa vào Bối-khê. Nhưng vì binh lính địch đã mất tinh thần lại mệt mỏi, động tác chậm chạp, nên mỗi lần chúng lóp ngóp vào được gần rìa làng với sự quát nạt của chỉ huy, lại bị ta đánh bật ra, mấy tên địch xấu số lại ngã gục. Cuối cùng chúng đành chịu bất lực.

Biết không thể nào chiếm được Bối-khê và Chuyên-hạ, bọn chỉ huy địch phải cho quân của chúng giãn ra các làng chung quanh để giữ kín vòng vây, hòng đợi đến sáng hôm sau có thêm quân tiếp viện sẽ tiếp tục tấn công, thực hiện hợp điểm cất vó ta ở trung tâm khu du kích.

Lúc này, tiểu đoàn 922 cũng theo kế hoạch đã định, kịp thời giải quyết vấn đề thương binh tử sĩ và chuẩn bị phương tiện luồn càn như thuyền, mủng, ván gỗ và cây chuối để qua sông. Trời vừa tối, các tổ tiếp tế của dân quân du kích Chuyên-mỹ đã đảm bảo được cơm nước cho bộ đội ăn uống. Chi bộ đảng và chính quyền địa phương đã tích cực giúp đỡ mọi phương tiện cần thiết để giải quyết vấn đề tử sĩ. Đoàn thể phụ nữ nhận một số thương binh nặng để gửi vào cơ sở săn sóc và sẽ tìm cách đưa ra vùng tự do sau.

Đêm mồng 4 tháng 6, sau khi cùng với cấp ủy và dân quân du kích địa phương hoàn thành mọi công việc chuẩn bị luồn càn: ổn định nhân dân, sắp xếp lực lượng du kích, bám sát địch, tổ chức cảnh giới và bao vây địch..., tiêu đoàn 922 đã rút sang khu du kích Ứng-hòa để làm nhiệm vụ mới. Một số thanh niên địa phương cũng xung phng theo bộ đội sang Ứng-hòa để nhập ngũ.

Khi tiểu đoàn ra tới Mãn-xoang huyện Ứng-hòa, đồng chí Nẫm chính ủy trung đoàn đã đón sẵn ở đó. Đồng chí niềm nở thăm hỏi sức khỏe từng cán bộ, chiến sĩ và nhiệt liệt khen ngợi toàn đơn vị đã chiến đấu với tinh thần dũng cảm ngoan cường, hoàn thành được tốt đẹp nhiệm vụ của mình.

Sáng ngày 5 tháng 6 năm 1952, địch được tiếp viện thêm lực lượng. Chúng tiếp tục cuộc càn quét vào trung tâm khu du kích trung và tây Phú-xuyên. Tuy nhiên không phải chúng vào được một cách dễ dàng: dân quân du kích các xã Quang Trung, Chuyên-mỹ, Hoàng-long mặc dầu với lực lượng không nhiều, vẫn anh dũng chiến đấu: giật mìn, bắn tỉa diệt thêm được một số địch và “biến” xuồng hầm bí mật khi lực lượng của chúng tiến vào đông gấp bội.

Khu du kích lúc này chỉ còn là nơi không một bóng người.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM