Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 05:10:13 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quân dân Phú Xuyên phá càn “Sơn Dương”  (Đọc 6622 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #10 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:25:39 pm »

Để thống nhất chỉ đạo trong quá trình chiến đấu chống càn, bảo đảm “tất cả cho thắng lợi”, một ban chỉ huy thống nhất đã được thành lập, gồm ban chỉ huy tiểu đoàn 922, đồng chí tỉnh ủy viên phụ trách căn cứ địa Hà-đông và đại biểu của huyện ủy, huyện đội Phú-xuyên. Mọi việc chuẩn bị và tác chiến có liên quan đến các lực lượng vũ trang và nhân dân đều do cơ quan chỉ huy chung quyết định.

Sau cuộc họp khẩn cấp, huyện ủy đã lập tức thông báo cho các xã miền đông, miền trung và miền tây đều phải gấp rút chuẩn bị chống càn. Các đội du kích và các tổ tải thương, tiếp tế, quân báo, giao thông, tản cư... đã nhanh chóng tập trung và lập tức tiến hành các công tác cần thiết theo kế hoạch đã lập ra từ trước. Được sự chỉ đạo chặt chẽ và đôn đốc trực tiếp của huyện ủy, huyện đội, công với sự giúp đỡ tích cực của bộ đội chủ lực, công tác chuẩn bị chống càn quét của các thôn, xã đều được nhanh chóng hoàn thành trong đêm. Của cải, thóc lúa, trâu bò, lợn gần của nhân dân trước đã được phân tán cất giấu nay cũng kiểm tra lại và làm được tiệt để, chu đáo hơn. Các đơn vị của tiểu đoàn 922 đã tích cực giúp đỡ nhân dân, tổ chức cho nhân dân tản cư để đảm bảo tính mạng và tài sản, không cho địch bắn giết, cướp phá. Phần lớn các cụ già, trẻ con... đều được tổ chức tạm lánh sang các thôn tề có cơ sở tốt ở sát đồn bốt địch để tránh súng đạn và tiến hành đấu tranh chính trị với địch như: đòi không được khủng bố đốt phá, đòi trả chồng con bị bắt đi phu đi lính...

Để đảm bảo luôn luôn nắm vững được thình hình địch và nhanh chóng thông báo tin tức cho các nơi, huyện đội đã chỉ thị cho các xã đội phải tăng cường màng lưới giao thông quân báo. Đặc biệt đối với các thôn ở sát đường số 1, yêu cầu phải chú ý theo dõi hành động của địch, kịp thời báo cáo lên xã, lên huyện và phải bằng mọi cách giữ vững đường dây liên lạc giữa các miền đông, trung và tây Phú-xuyên trong những ngày địch càn quét. Đồng thời, huyện đội nhắc các ban chỉ huy xã đội phải nắm chắc lực lượng dân quân du kích để phối hợp với bộ đội cùng chiến đấu tiêu diệt quân địch.

Theo lệnh của ban chỉ huy thống nhất, ngay đêm đó huyện đội đã huy động nhân dân làm công tác phá hoại. Có sự hướng dẫn của các tổ phá hoại, hàng ngàn thanh niên, phụ nữ đã mang cuốc xẻng ra phá đường tiểu hà từ Cầu Giẽ, Cầu Đoài vào tới Nhân-sơn và phá nhiều đoạn trên đường 60.

Căn cứ vào nhiệm vụ chiến đấu đã đề ra và dựa vào sự phán đoán về ý định tấn công của địch, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã xác định hướng phòng ngự chủ yếu của tiểu đoàn là tuyến Trị-thủy – Nhân-sơn – Vĩnh-ninh. Đại đội 834 có nhiều kinh nghiệm đánh càn và là đơn vị chủ công của tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đánh đánh địch trên hướng này. Về vũ khí, đại đội này được tăng cường thêm 1 đại liên và 1 pi-át. Nhiệm vụ của đại đội 834 là phải chiến đấu tích cực, ngoan cường, kiên quyết chặn địch, không cho chúng vượt qua được trận địa của mình thọc vào trung tâm khu du kích. Để đảm bảo phía sau lưng và cạnh sườn cho hướng phòng ngự chủ yếu, 2 trung đội của đại đội 832 và bộ phận trợ chiến làm nhiệm vụ phòng ngự ở các thôn Hòa-khê và Bái-xuyên, nơi trung tâm khu du kích, sẵn sàng cơ động lực lượng lên chi viện và yểm hộ cạnh sườn phía tây cho đại đội 834. Hướng phòng ngự thứ yếu phía tây nam giao cho đại đội 82. Đại đội này bố trí ở thôn Trác-bút, làm nhiệm vụ chặn đánh cánh quân địch có thể từ vị trí Hòa-mạc và vị trí Đồng-văn thọc vào phía tây nam khu du kích, trường hợp địch không đánh đến thì làm nhiệm vụ đội dự bị của tiểu đoàn. Hướng phòng ngự thứ yếu dọc theo ven sông Hồng do bộ đội địa phương huyện phụ trách. Đại đội địa phương huyện đã phân tán xuống các xã để dìu dắt dân quân du kích, dựa vào làng mạc, triển khai các hình thức đánh du kích, tiêu hao và ngăn chặn những toán quân địch từ tàu chiến đổ bộ lên càn quét. Trong trường họp cần thiết, huyện đội sẽ rút ra 1 trung đội cho tiểu đoàn 922 sử dụng làm những nhiệm vụ đột xuất.

Thực hiện phương châm tích cực chủ động, trung đội 1 của đại đội 832 có nhiệm vụ tập kích vào sở chỉ huy và bãi xe của địch trên đường số 1, cách bốt Cầu Giẽ khoảng 1 ki-lô-mét. Mục đích của cuộc tập kích này nhằm giáng một đòn phủ đầu bất ngờ vào nơi địch sơ hở, tiêu diệt bọn chỉ huy hoặc một bộ phận sinh lực quan trọng và phá hủy xe cộ, làm nhụt nhuệ khí chiến đấu của binh lính địch và làm đà động viên, cổ vũ tinh thần chiến đấu của ta. Trung đội tập kích sở chỉ huy và bãi xe được tăng cường thêm 1 tiểu đội, trang bị 4 trung liên, 16 tiểu liên, 20 súng trường, phần lớn là súng trường AT. Ngoài ra, mỗi người còn mang thêm 4 lựu đạn và 1 thủ pháo để diệt cơ giới địch. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trung đội này sẽ rút về phía sau, cùng với đại đội 82 làm nhiệm vụ đội dự bị của tiểu đoàn. Với tinh thần chuẩn bị hết sức khẩn trương, 21 giờ ngày 1 tháng 6 năm 1952, các đơn vị đều đã triển khai xong lực lượng trên khu vực được phân công phụ trách và bố trí sắp xếp từng vị trí chiến đấu cụ thể của từng đơn vị nhỏ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #11 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:27:38 pm »

Trên hướng phòng ngự chủ yếu, đại đội 834 đã phát ra 1 tiểu đội của trung đội 3, bố trí ở Trị-thủy (Bìm), làm nhiệm vụ cảnh giới cho đại đội và tiểu đoàn. Tiểu đội này cùng với trung đội du kích xã Hiệp-hòa, bố trí ở phía bắc và tây bắc Trị-thủy, chặn đánh quân địch từ Phúc-lâm xuống. yêu cầu chiến đấu đối với phân đội cảnh giới là: cố gắng đánh địch ba bốn đợt, tiêu hao bộ phận đi đầu của địch và buộc chúng phải sớm phân tán lực lượng ra đối phó, không thể nhanh chóng tiến vào trận địa phòng ngự chủ yếu của ta. Sau mấy đợt đánh quân địch một cách tích cực, nếu lực lượng địch dồn lên quá đông, đánh nữa không có lợi, thì tiểu đội cảnh giới sẽ rút theo con mương phía đông làng, lợi dụng cơ bờ cao che khuất, bí mật vòng về phía tây nam Nhân-sơn, tăng cường cho trung đội 1 phòng ngự ở đây. Khi rút về, yêu cầu phải nhanh chóng và bí mật, không để địch theo gót thọc vào trận địa phòng ngự chủ yếu của ta. Các tiểu đội du kích thì phân tán vào các hầm bí mật để làm nhiệm vụ quấy rối và đánh vào sau lưng địch.

Đại đội trưởng đại đội 834 sử dụng trung đội 1 bố trí ở thôn Nhân-sơn. Đây là một thôn tương đối nhỏ, hình dẹt, từ đông sang tây chưa đầy 400 mét, từ bắc xuống nam chỉ chừng 250 mét, phía tây làng có đường cái chạy theo một nhánh của sông Cầu Giẽ; phía ngoài còn có ít ruộng cao trồng màu, tiện cho địch triển khai lực lượng, nhưng cũng tạo thuận lợi cho ta cơ động binh hỏa lực và có thể bí mật xuất kích đánh địch trước lũy tre rìa làng.

Căn cứ vào ý định của đại đội trưởng, và dựa trên địa hình cụ thể, trung đội 1 đã bố trí lực lượng chiến đấu như sau: sử dụng tiểu đội 1 có trung liên bố trí ở mặt tây bắc, tiểu đội 2 có trung liên phụ trách mặt đông bắc. Hai tiểu đội này phải bám chặt tuyến rìa làng, đánh quân địch xung phong ở chính diện. Còn tiểu đội 3 có trung liên, bố trí ở sườn phía đông nam, cùng với tiểu đội cảnh giới từ Trị-thủy rút về bố trí ở phía tây nam, để bảo đảm hai bên sườn trận địa và sẵn sàng xuất kiến lên phía trước đánh địch. Để tăng cường hỏa lực súng máy chi viện cho tuyến chiến đấu phía trước làng, đại đội trưởng đã phát thêm 1 tổ trung liên, bố trí trong công sự bí mật mép ngoài đường cái phía tây, làm nhiệm vụ bắn lướt sườn những toán địch xung phong vào đầu làng.

Tuyến phòng ngự thứ hai của đại đội 834 là thôn Vĩnh-ninh và xóm lẻ, phía dưới Nhân-sơn chừng 1 ki-lô-mét. Thôn Vĩnh-ninh tương đối lớn như hình quả bầu nằm, ngang dọc chừng 300 – 400 mét, phía đông bắc có xóm lớn, phía tây đường cái có xóm nhỏ, rất gần với thôn chính. Chung quanh có ruộng màu, lũy tre không dày lắm, nhưng công sự chiến đấu tương đối vững chắc. Bên ngoài làng, mặt bắc và mặt tây có nhiều ruộng mía và ruộng ngô đã bẻ bắp nhưng chưa chặt cây, rất tiện cho ta giấu quân, phục kích đánh địch ở phía trước và cạnh sườn. Lực lượng bố trí ở đây gồm trung đội 2 và 2 tiểu đội của trung đội 3. Tiểu đội du kích của Vĩnh-ninh cũng bố trí xen kẽ với bộ đội ở xóm lẻ phía đông bắc. để chống xe tăng địch có thể từ phía Vĩnh-xuân xuống, tổ chống tăng của đại đội, có trang bị một số mìn và thủ pháo, cùng với 1 tiểu đội du kích Vĩnh-xuân, bố trí ở hướng đê sông Hồng vào, đảm bảo cạnh sườn phía đông nam cho Nhân-sơn và giữ mặt đông bắc cho Vĩnh-ninh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #12 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:28:11 pm »

TRANH THỦ CHỦ ĐỘNG, ANH DŨNG ĐÁNH ĐỊCH

21 giờ ngày 1 tháng 6 năm 1952, trung đội làm nhiệm vụ tập kích sở chỉ huy bà bãi xe bắt đầu xuất phát. 22 giờ, phân đội vượt qua sông Cầu Giẽ bằng thuyền nan do du kích chuẩn bị sẵn. Trời sáng tờ mờ. Để thu nhỏ mục tiêu hành quân, trung đội trưởng chi phân đội thành 4 mũi, mỗi mũi 1 tiểu đội tiến theo đội hình hàng dọc, mũi nhọ sang cách mũi kia chừng 10 mét. Các chiến sĩ nối tiếp nhau vượt qua cánh đồng nước rộng gần 1 ki-lô-mét, sau quá đầu gối. Từng người, từng tiểu đội đều giữ được đúng cự li hành tiến. Vũ khí trang bị được buộc gọn gàng, bước chân lội nước của các chiến sĩ rất nhẹ nhàng, khéo léo nên phân đội đã giữ được bí mật.

0 giờ 30 ngày 2 tháng 6 năm 1952, phân đội tập kích tiến vào sát mép đường và dàn thành đội hình chiến đấu. Khoảng cách giữa địch và ta lúc này chỉ còn chừng 10 mét.

Mới hành quân đến, quân địch tỏ ra mệt mỏi, lại ở thế mạnh và đã ở giữa đội hình chiến đấu của binh đoàn, nêu chúng rất chủ quan. Phần lớn các lực lượng đếu dồn vào đóng ở trong làng, chỉ để chừng 1 đại đội làm nhiệm vụ bảo vệ bãi xe. Binh lính địch căng bạt, tăng, ngủ lăn lóc trên mặt đường và trên xe, canh gác rất sơ sài, nên quân ta vào tận nơi mà chúng vẫn không hề hay biết.

Thời cơ nổ súng thật là tuyệt! Trung đội trưởng lập tức hạ lệnh. Toàn bộ hỏa lực trung liên, tiểu liên, súng trường của ta đều cùng một lúc bắn sả vào bọn địch đang nằm ngủ ở cạnh xe và trên xe.

Bị đánh bất ngờ, địch vô cùng hoảng hốt, không có chỉ huy, hàng ngũ hoàn toàn rối loạn. Một số lớn địch đã bị chết gục ngay tại chỗ, số còn lại đều bỏ chạy giạt ra hai phía đầu đường, chống cự lại rất lẻ tẻ và yếu ớt. Bọn địch ở trong làng cũng hết sức hoang mang, mỗi tên chạy vào một xó, không dám gọi nhau và ứng cứu cho bọn đang bị đánh ở ngoài đường.

Thấy hỏa lực địch bị tê liệt, trung đội trưởng lập tức hạ lệnh cho phân đội chia làm nhiều mũi nhỏ, nhanh chóng xung phong ngay. Các chiến sĩ đã dùng lựu đạn và thủ pháo ném vào đoàn xe địch để la liệt trên đường. Bị trúng lựu đạn, nhiều xe địch bốc cháy thành một khối lửa. Để tranh thủ diệt thêm lực lượng địch, trung đội trưởng hạ lệnh cho các xạ thủ trung liên quay nóng bắn quét theo những tên địch đang chạy giạt sang hai phía đầu đường, đồng thời hạ lệnh cho chiến sĩ dùng súng trường AT phóng lựu đạn vào những xe ở xa. Dầu mỡ trong các xe đã gây mồi cho ngọn lửa bốc cháy càng lớn, làm sáng rực cả một đoạn đường. Các chiến sĩ ta đã lợi dụng ánh sáng để nhanh chóng giải quyết chiến trường. Cuộc chiến đấu kết thúc trong vòng 30 phút. Trung đội trưởng hạ lệnh cho toàn phân đội rút lui theo đường cũ về địa điểm đã định.

Trận tập kích đánh phủ đầu đã thu được thắng lợi giòn giã: đại đội lính Âu Phi của địch đóng ở trên đoạn đường này đã bị tiêu diệt gần hết. Ta phá hủy hoàn toàn 19 xe vận tải và bắn hư hỏng 5 chiếc khác. Số vũ khi thu được gồm 1 trung liên, 9 tiểu liên, 5 súng trường, nhiều đạn dược và quân trang quân dụng. Bên ta chỉ có 2 chiến sĩ bị thương nhẹ, vẫn có thể tiếp tục chiến đấu được. Rất tiếc vì ta không nắm được tình hình bọn địch đóng ở trong làng, nên chỉ sử dụng lực lượng ít tập kích. Do đó kết quả cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, việc đánh thắng trận phủ đầu đã có tác dụng cổ vũ rất mạnh mẽ đối với ta và càng làm suy sụp tinh thần binh lính địch, nhất là làm cho toàn bộ kế hoạch càn quét của địch phải chậm lại, ta tranh thủ được thời gian chuẩn bị chiến đấu chu đáo hơn.

Để động viên tinh thần chiến đấu của bộ đội và nhân dân, ban chỉ huy tiểu đoàn đã kịp thời báo tin chiến thắng cho các đơn vị biết. Đồng thời giải thích ý nghĩa của trận chiến thắng đó, cổ vũ lòng tin tưởng của bộ đội và nhân dân, cùng nhau đoàn kết, thi đua giết giặc lập công, kiên quyết phá tan cuộc càn quét này của địch.

Về phía địch, sau khi bị tập kích bất ngờ vào bãi xe, chúng phải cấm không cho người qua lại hai đầu đường để thu nhặt xác chết, chở những tên bị thương và kéo những chiếc xe bị bắn hỏng về Hà-nội. Địch cố gắng thu dọn xong trước lúc trờ sáng, hòng bưng bít tin thất bại thảm hại đầu tiên này, để không ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu vốn đã sa sút của binh đoàn chúng. Nhưng vì số thiệt hại khá lớn, nên cuộc “đưa đám” này của địch đã phải kéo dài gần đến 8 giờ sáng ngày hôm sau.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #13 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:29:23 pm »

*

Bị cú đau điếng người, địch phải vừa thu dọn xác chết và xe cộ hư hỏng, vừa phải điều chỉnh lực lượng, nên thời gian nổ súng tấn công cũng phải chậm lại. Đúng 8 giờ ngày 2 tháng 6 năm 1952, kế hoạch càn quét của địch mới bắt đầu thực hiện. Từ thế đã bao vây sâu, địch chia làm ba cánh quân, cùng một lúc tiến đánh khu du kích.

Cánh quân thứ nhất gồm 4 tiểu đoàn lính Âu Phi thuộc trung đoàn cơ động số 1, cùng với 1 tiểu đoàn dù, 1 đại đội biệt kích và 1 đại đội lính bảo an, từ phía đường số 1 đánh vào. Đây là hướng tấn công chủ yếu của địch. Trên hướng ày địch lại chia làm 3 mũi cùng tiến. Mũi chính gồm 3 tiểu đoàn Âu Phi của trung đoàn cơ động số 1, cùng với 1 đại đội biệt kích và 1 đại đội lính bảo an, từ Cầu Guột theo đường cái bờ sông qua Phúc-lâm xuống Trị-thủy, định theo đường lớn đánh thọc tới Nhân-sơn, Vĩnh-ninh... Mũi phụ bên phải gồm 1 tiểu đoàn dù và 5 xe tăng theo đường cái từ ga Phú-xuyên qua Khai-thái, rồi theo đường đê xuống Thượng-thôn, Trung-thôn và Hạ-thôn của Vĩnh-xuân, uy hiếp phía đông bắc Nhân-sơn. Mũi phụ bên trái gồm 1 tiểu đoàn da đen, theo đường nhỏ phía Cầu Đoài xuống thôn Cổ-trai, tắt qua cánh đồng rộng định thọc lên Giáp-tứ, Thủy-chú, rồi đánh vào sườn sau phía tây nam Nhân-sơn.

Cánh quân thứ hai gồm 2 tiểu đoàn thuộc trung đoàn cơ động số 4, từ vị trí Cầu Giẽ trên đường số 1, tiến theo bờ đê hữu ngạn sông Cầu Giẽ, định đi thẳng một mạch xuống gần phía đường 60 thì tổ chức vượt sông, sau đó sẽ đánh vào Hòa-khê và Bái-xuyên, phối hợp với mũi tấn công chính diện và cạnh sườn, hòng thực hiện ba mặt hợp điểm, cất vó lực lượng ta ở trung tâm khu du kích, sau đó sẽ tiếp tục đánh vào Thành-lập, Kim-quy, Trác-bút, hất ta ra phía bờ đê sông Hồng để tiêu diệt.

Cánh quân thứ ba gồm 2 tiểu đoàn lính ngụy. Chúng rải 1 tiểu đoàn trên đê sông Hồng, cùng với 14 ca-nô và 5 tàu chiến, làm nhiệm vụ án ngữ, chăng lưới, còn 1 tiểu đoàn tiến vào càn quét các làng xóm ven sông để cướp bóc, đốt phá và uy hiếp phía sau khu du kích.

Dọc theo tuyến đường số 1, địch rải 2 tiểu đoàn thuộc trung đoàn cơ động số 4 làm nhiệm vụ bao vây án ngữ, ngăn chặn lực lượng ta chuyển qua miền trung và tây Phú-xuyên. Bọn địch ở vị trí Hòa-mạc và Đồng-văn cũng ra án ngữ đường 60, cắt đứt đường liên lạc của ta xuống phía nam.

Cùng với lực lượng bộ binh rất lớn, 3 tiểu đoàn pháo cơ động trên đường số 1, hàng chục pháo trên các tàu chiến ngoài sông Hồng và hàng chục pháo đặt sẵn ở các bốt Đồng-quan, Tía, Vân-đình, Nhất-tựu, Thanh-bồ,... cũng sẵn sàng trút đạn chi viện, phối hợp. Hơn chục chiếc máy bay từ sân bay Gia-lâm đã thường trực chờ sẵn, chỉ đợi lệnh là lập tức cất cánh đến yểm hộ cho bộ binh của chúng tấn công càn quét đông Phú-xuyên.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #14 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:30:20 pm »

*

Khoảng 8 giờ 30 ngày 2 tháng 6, mũi tấn công chủ yếu của địch tiến vào thôn Phúc-lâm. Du kích giật mìn và bắn tỉa làm địch bị chết và bị thương mấy tên. Chúng phải dừng lại bắn bừa bãi vào làng một hồi lâu, nhưng chưa chịu dàn đội hình chiến đấu. Sau đó, địch giữ nguyên đội hình hàng dọc, tiến theo đường tiểu hà xuống Trị-thủy. Hai chiếc máy bay trinh sát trên các thôn Trị-thủy, Nhân-sơn và Vĩnh-thượng để dòm ngó, phát hiện mục tiêu, chỉ điểm cho pháo binh oanh tạc. Những khẩu pháo lớn trên đường số 1 bắt đầu giội đạn vào thôn Trị-thủy.

9 giờ 30, địch tiến đến đầu thôn Trị-thủy. Chúng cho 1 trung đội chia làm hai mũi tiến vào trước để thăm dò. Tiểu đội cảnh giới của đại đội 934 và du kích xã Hiệp-hòa bố trí trong lũy tre phía trước làng, đợi cho địch vào gần, chỉ còn cách chừng năm, sáu mươi mét mới bất ngờ nổ súng. Hỏa lực tiểu liên và súng trường đều cùng một lúc bắn mạnh vào bọn địch đi đầu. Bị đánh đột ngột, bọn địch không kịp chạy trở ra, gần chục tên đi đầu lập tức ngã gục, những tên còn sống sót vội vã chạy giạt ra phía ngoài đường cái.

Bị đánh mạnh, địch buộc phải dàn đội hình chiến đấu; đồng thời dùng hỏa lực súng máy yểm hộ cho mấy tên bò vào gần lũy tre để lôi xác những tên chết ra ngoài. Tiếp đó, pháo của địch từ phía đường số 1 lại tới tấp giội đạn xuống Trị-thủy, nhưng nhờ có lũy tre và công sự ẩn nấp tốt nên tiểu đội cảnh giới và anh em du kích không một ai bị thương. Mọi người vẫn bám chắc công sự chiến đấu, sẵn sàng đánh địch. Sau đợt hỏa lực chuẩn bị của pháo binh, địch lại cho 2 đại đội xung phong vào hai bên sườn làng. Ý định của địch là chia cắt để bao vây tiêu diệt lực lượng của ta ở phía trước làng. Nhưng vừa vào sát lũy tre sườn làng, địch đã vấp phải mìn và hố chông của du kích, lại thêm mấy tên nữa chết và bị thương. Mặc dầu bị uy hiếp mạnh mẽ hai bên sườn làng, tiểu đội cảnh giới và anh em du kích Trị-thủy vẫn bình tĩnh, nhanh chóng cơ động xuống tuyến chiến đấu cuối làng, dùng súng trường bắn tỉa quân địch, diệt được mấy tên nữa.

Dựa vào hỏa lực đại liên kiềm chế các góc làng, hai cánh quân địch xung phong ở hai sườn làng đã bám được lũy tre và cố xung phong bằng được vào trong làng.

Sau khi đã tiêu hao lực lượng địch và buộc chúng phải dàn đội hình tấn công, tiểu đội trưởng tiểu đội cảnh giới nhận thấy tiếp tục chiến đấu ở đây sẽ không có lợi nữa, vì lực lượng địch đã dồn lên rất đông, liền hạ lệnh cho toàn tiểu đội rút lui theo bờ mương phía đông nam làng, vòng về phía sau Nhân-sơn làm nhiệm vụ mới. Các tiểu đội du kích thì xuống hầm bí mật theo kế hoạch đã định. Khoảng 10 giờ, địch chiếm được Trị-thủy.

Ở mũi phụ bên trái, địch từ ga Phú-xuyên theo đường lớn sang Khai-thái. Năm xe tăng địch đều tập trung ở mũi này. Chúng dựa vào bờ đê sông Hồng thọc xuống Thượng-thôn, từ sườn bên trái hỗ trợ cho mũi tấn công chủ yếu đánh xuống Nhân-sơn. Nhưng ngay từ lúc 9 giờ, chúng đã bị bộ đội địa phương huyện và du kích chặn đánh ở Khai-thái, Thượng thôn. Vì thế, đến 10 giờ địch mới vào được Thượng-thôn.

Để chuẩn bị tấn công vào Nhân-sơn, sau khi chiếm được Thượng-thôn, địch lập tức phát triển xuống Trung-thôn, nhằm uy hiếp cạnh sườn phía đông bắc Nhân-sơn. Được hỏa lực pháo trên tàu chiến ngoài sông Hồng bắn chi viện, 5 chiếc xe tăng từ phía đê dẫn bộ binh tiến vào Thượng-thôn rồi chia làm hai toán, một toán 3 chiếc đánh vòng phía sau Trung-thôn, còn một toán 2 chiếc tiến vào án ngữ trước Nhân-sơn, ở góc phía đông bắc. Tổ đánh xe tăng bằng mìn của ta vì đón không trúng hướng hoạt động của địch, phải rút xuống hầm. Trong cự ly còn cách trận địa ta chừng 300 mét, xe tăng địch dừng lại và bắt đầu bắn kiềm chế vào Nhân-sơn.

Không thấy ta bắn trả, xe tăng địch càn tiến vào sâu hơn và bắn rất ác liệt. Được hỏa lực xe tăng yểm hộ, bộ binh địch bắt đầu vượt qua vạt ruộng nước để xung phong, uy hiếp mạnh mẽ hướng này. Thiếu phương tiện chống tăng, đại đội trưởng đại đội 834 phải cho sử dụng súng cối 60 bắn vào lũ bộ binh và mấy chiếc xe tăng bọc sau Trung-thôn. Bộ binh địch bỏ chạy, mấy chiếc xe tăng bị cô lập và sợ “giẫm” phải mìn của ta nên cũng lùi về phía bắc Trung-thôn, sau đó, mới quay lại dùng hỏa lực chi viện cho bộ binh tiến đánh Trung-thôn.

Lúc này, cánh quân địch ở mũi phụ bên phải tiến theo bờ hữu ngạn sông Cầu Giẽ đã xuống gần tới đường 60. Chúng cướp thuyền mảng của nhân dân định tổ chức vượt sông, nhưng cả hai lần đều bị dân quân du kích ở đây bắn đắm và bị tiêu hao lực lượng, buộc chúng phải dừng lại ở bên kia sông. Phía ven sông Hồng, bọn địch vào càn quét các thôn xóm cũng bị du kích chặn đánh và bị tiêu hao do vấp bẫy mìn, sa hố chông. Vì thế, chúng cũng phải dè dặt, không dám thọc sâu vào khu du kích.

Địch đi đến đâu cũng bị chặn đánh, bị tiêu hao, nên tốc độ tiến rất chậm, bọn địch sợ sệt, đặt từng bước một. Bọn chỉ huy địch tức tối, gọi pháo ở các vị trí lân cận và pháo cơ động trên đường số 1, trên các tàu chiến ngoài sông Hồng bắn mạnh vào các thôn xóm mà quân chúng đã bị chặn đánh. Sáu chiếc máy bay phóng pháo cũng bắt đầu xuất hiện, phối hợp với pháo binh, thay nhau bắn phá các mục tiêu nghi ngờ, có lực lượng của ta bố trí, để chuẩn bị cho đợt tấn công quyết liệt vào trung tâm khu du kích.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #15 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:32:58 pm »

*

Sau khi chiếm được Trị-thủy và Trung-thôn, địch tập trung lực lượng, chuẩn bị mở đợt tấn công quyết liệt vào Nhân-sơn.

Khoảng 10 giờ 30, các cỡ pháo lớn nhỏ của địch đặt trên đường số 1, trên các tàu chiến ngoài sông Hồng và ở các vị trí Đồng-quan, Vân-đình, Nhật-lựu... đều bắt đầu bắn mạnh vào các thôn Nhân-sơn, Thủy-trị và Giáp-tứ. Mấy chiếc xe tăng ở Trung-thôn cũng phối hợp bắn vào đầu thôn Nhân-sơn. Đạn pháo nổ liên tiếp trong lũy tre. Cây cối bị tiện đứt xoàn xoạt.

Dự đoán đợt hỏa lực dọn đường của địch sẽ hết sức ác liệt và kéo dài, trung đội trưởng Chương đã ra lệnh cho 2 tiểu đội bố trí ở đầu làng hãy tạm rút xuống cuối làng theo đường giao thông hào ven làng, để tránh thương vong vô ích. Hai tiểu đội bố trí ở sườn làng cũng được lệnh phải ấn nấp kín đáo. Mặt rìa làng phía trước chỉ bố trí quan sát viên và hỏa khí thường trực. Đợt bắn chuẩn bị ác liệt của pháo binh địch kéo dài tới 15 phút. Nhiều đoạn rào tre đã bị tiện đứt, khói đạn mù mịt, mùi thuốc nổ khét lẹt, nhưng các chiến sĩ ta không ai bị thương vong. Khi pháo địch chuyển làn bắn vào giữa làng, 2 tiểu đội ẩn nấp ở cuối làng lại được lệnh phải nhanh chóng chuyển lên tuyến đầu làng, bám sát công sự rìa làng, sẵn sàng đập tan đợt xung phong của bộ binh địch.

Địch đã bắn rất nhiều, rất ác liệt mà không thấy ta bắn trả, chúng tưởng rằng lực lượng của ta đã bị tiêu diệt hết hoặc đã rút chạy từ lâu, nên rất chủ quan dàn đội hình hàng tư, nghênh ngang đi thẳng vào đầu làng không chút dè dặt nữa. Khi vào sát đầu làng, địch cho 1 tiểu đội tạt qua phía đông, làm nhiệm vụ yểm hộ cạnh sườn cho đội hình xung phong. Ta chưa bắn trả, địch vẫn giữ đội hình hàng tư, từ trên đường cái tiến xuống đầu làng phía tây bắc. quân địch hét “a la-xô” ầm ĩ. Chúng vào sát ta, chỉ còn cách rìa làng chừng 30 - 50 mét. Các chiến sĩ ta mai phục trong công sự đã trông rõ những thằng lính Tây chân tay lông lá, mặt mũi đỏ gay. Căm thù trút lên mũi súng chĩa thẳng vào từng tên địch, các chiến sĩ còn còn đợi lệnh là bóp có. Nhưng trung đội trưởng Chương vẫn nhắc nhở: “Phải để cho địch vào thật sát lũy hãy bắn!”. Địch chỉ còn cách ta chừng 15 – 20 mét. Chúng bắn vung vãi và hét hò ầm ĩ. Nhưng giữa lúc chúng đắc chí thì toàn bộ hỏa lực của ta đều nhất loạt bắn ra. Hai khẩu trung liên ở hai góc làng và khẩu trung liên ngoài đường cái cũng thi nhau nhả đạn giòn giã. Quân địch vấp ngã xuống hàng loạt trước lũy tre. Chúng kêu hét rống lên như những con dã thú phải đạn. Nhiều tên hoảng hốt chạy bật trở ra, nhưng bọn chỉ huy địch vẫn bắt phải dồn lên xung phong bằng được vào làng. Hỏa lực đại liên và súng cối của địch cũng tập trung bắn chế áp hỏa lực súng máy của ta, yểm hộ cho quân của chúng cố xung phong vào. Bọn địch đi đầu chỉ còn cách lũy tre rìa làng không đầy 10 mét. Các loại súng máy của địch đặt trên đường cái đầu làng vẫn òng ọc nhả đạn, hòng chế áp hỏa lực trung liên của ta ở hai góc làng, yểm hộ cho quân chúng cố bám lấy tuyến rìa làng. Từ trong lũy tre, các chiến sĩ ta được lệnh dùng lựu đạn quăng ra phía ngoài để diệt địch. Ở góc làng phía tây bắc, tên lính địch đi đầu đã bám được lũy tre. Hắn đang tìm chỗ trống để lách vào thì liền bị một phát đạn bắn vỡ sọ, ngã gục xuống không kịp kêu nửa tiếng, khẩu tiểu liên ở trong tay văng ra một nơi. Đồng chí Đào, chiến sĩ cắt tóc của đại đội đã dùng súng trường kết liễu mạng tên giặc hung hãn này, và nhanh như chớp, đồng chí ngoài ra khỏi lũy tre, tước lấy khẩu tiểu liên Tuyn còn sáng xanh nước thép. Mặc dù quân địch đã dồn lên rất đông, hỏa lực súng máy bắn không ngớt, nhưng các chiến sĩ ta vẫn bám chắc tuyến công sự rìa làng, đánh địch trong cự ly 5 mét. Quân địch vẫn chưa đột phá vào được trong làng. Lúc này, đại đội trưởng Cao Niệm lên trực tiếp chỉ huy trung đội. nhận thấy địch đã bị chặn lại trước lũy tre đầu làng, để tích cực tiêu diệt sinh lực địch và đánh bật chúng ra xa, đại đội trưởng một mặt hạ lệnh cho 2 tiểu đội phía trước làng phải kiên quyết ngăn chặn địch, không cho chúng bám được vào lũy tre; một mặt ra lệnh cho trung đội trưởng chỉ huy 2 tiểu đội bố trí ở sườn nhanh chóng xuất kích, lợi dụng công sự ven làng và cây hoa màu che khuất, bí mật vòng lên phía đầu làng, bất ngờ phản xung phong vào hai bên sườn quân địch. Hỏa lực trung liên của ta bắt đầu nhả đạn mạnh mẽ để yểm hộ cho hành động phản xung phong. Nhưng khi 2 tiểu đội phản xung phong đã xuất kích và đang vận động lên phía đầu làng thì khẩu trung liên bắn yểm hộ đặt ở mép ngoài đường cái phía tây bỗng im bặt. Đồng chí bắn súng máy ở đây đã bị thương nặng, không thể tiếp tục chiến đấu được nữa. Tiểu đội phản xung phong từ phía tây không có hỏa lực yểm hộ cạnh sườn. Thấy tình hình có thể gay go, đồng chí Châu, liên lạc của đại đội đã đề nghị đại đội trưởng cho phép ra thay xạ thủ trung liên để bảo đảm có hỏa lực chi viện liên tục lên phía trước. Thế là khẩu trung liên bắn lướt sườn này lại tiếp tục nhả đạn gòn giã. Gần một chục tên địch nối tiếp nhau gục xuống trước lũy tre đầu làng. Vừa lúc đó, 2 tiểu đội phản xung phong cũng từ hai phía thọc vào hai bên sườn đội hình xung phong của địch. Bị đánh bất ngờ vào sườn, đội hình xung phong của địch lập tức rối loạn. Chung hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài đường cái. Với tinh thần tích cực đánh địch, đồng chí Châu đã vác trung liên chạy lên, cùng với 2 tiểu đội phản xung phong bắn đuổi địch, diệt thêm được mấy tên nữa. Quân địch phải tháo chạy ra mãi xa vứt lại cả súng ống đạn dược. Ta cướp được thêm 2 tiểu liên Tuyn và nhiều đạn dược. Trong đợt xung phong kéo dài và phải kết thúc bằng cuộc tháo chạy này, địch đã bị tiêu diệt gần 2 trung đội. Chúng phải rút ra xa gần 1 ki-lô-mét mới dám dừng lại để củng cố lực lượng. Trước một quân địch rất đông, ta rất ít, thoát ly công sự quá xa sẽ không có lợi cho việc giữ gìn lực lượng mình để đánh địch lâu dài, vì thế đại đội trưởng đã hạ lệnh cho các tiểu đội chỉ được xuất kích khỏi rìa làng chừng 40 – 50 mét, bắn đuổi chúng và cướp vũ khí đạn dược, rồi phải nhanh chóng chạy về bám công sự trong làng để tránh hỏa lực máy bay và pháo binh địch oanh tạc. Đoán biết thế nào địch cũng cho máy bay và pháo binh bắn phá trả miếng, đại đội trưởng lại ra lệnh cho các tiểu đội ở tuyến đầu làng phải nhanh chóng chuyển xuống cuối làng, chỉ để quan sát viên và hỏa khí thường trực trên công sự phía đầu làng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #16 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:33:35 pm »

Quả nhiên, không đầy 5 phút sau, đạn pháo của địch đã từ phía đường số 1 và sông Hồng tới tấp giội xuống Nhân-sơn. Cây cối, nhà cửa lại bị gãy đổ răng rắc. Tiếng nổ rung chuyển cả nền đất. Sau đó, từ phía bầu trời đông bắc, 4 chiếc máy bay ném bom bắt đầu xuất hiện. Những quả bom cháy cỡ lớn bám dưới bụng máy bay trông như những chiếc thuyền sắt. Phát hiện máy bay địch mang bom cháy, trung đội trưởng Chương kịp thời báo cho các tiểu đội giãn hết ra rìa làng và ra lệnh cho từng người phải ẩn nấp trong các công sự có nắp đậy bằng cây chuối trát bùn. Bốn chiếc máy bay ầm ầm lao tới như một lũ quạ đói và trút xuống giữa làng Nhân-sơn một loạt bom na-pan. Nhiều ngọn lửa bùng lên cao và cuốn theo cột khói xám xịt. Nhà cửa trong làng phần lớn đều bị đốt cháy. Máy bay cút khỏi thì pháo binh địch lại lại tiếp tục giội đạn về không ngớt. Một số công sự chiến đấu đã bị phá hủy. Nhưng phấn khởi với những thắng lợi đầu tiên, các chiến sĩ ta đã tự động sửa chữa gấp và đào thêm công sự mới để có thể tiếp tục chiến đấu Anh em du kích Nhân-sơn cũng tỏ ra rất gạn dạ, tích cực giúp đỡ bộ đội đào công sự và cùng phối hợp chiến đấu. Mặc dù địch bắn rất ác liệt, nhưng bên ta chỉ có một vài người bị thương vong. Chính trị viên phó Nguyễn thành Ngọ lần lượt tới từng tổ động viên anh em: “Bình tĩnh, chờ địch vào gần, đánh thật mạnh, trả thù cho các đồng chí đã hy sinh”. Tinh thần chiến đấu của bộ đội rất cao. Mọi người đều giữ vững quyết tâm: bám chặt lấy làng đánh địch đến cùng. Đợt oanh tạc bằng hỏa lực pháo của địch vừa ngớt, các chiến sĩ ta lại có mặt trong công sự chiến đấu, sẵn sàng đón đánh địch.

Sau đợt bắn phá dữ đội này, địch lại tổ chức xung phong lần nữa. Để tích cực yểm hộ cho bộ binh, 2 chiếc xe tăng ở phía trước Nhân-sơn cũng tiến vào gần hơn, chỉ còn cách chừng mươi thửa ruộng nước là tới đầu làng. Chúng dùng hỏa lực trên xe bắn thẳng vào góc làng, phối hợp với 3 chiếc khác từ Trung-thôn bắn sang để kiềm chế ta ở mặt này; 2 đại đội địch lại bắt đầu xung phong. Chúng vừa đi vừa bắn vung vãi. Hành động của địch tỏ ra rời rạc, mệt mỏi và dè dặt. Trời vẫn nắng như thiêu như đốt. Những tên lính Âu Phi mồ hôi nhễ nhại, há miệng thở hồng hộc, bước đi một cách nặng nề chán ngán. Địch tiến từng bước và bắn rất nhiều để thăm dò lực lượng ta. Nhưng ta vẫn không bắn trả lại. Các chiến sĩ vẫn im lặng chờ địch trong tuyến công sự rìa làng. Thấy vậy, quân địch liền hết “A la-xô”, hò nhau cùng vào. Nhưng tiếng hô rời rạc của chúng đã lập tức bị hỏa lực súng máy và lựu đạn của ta nổ át hẳn. Hàng chục tên lính khốn kiếp lại ngã gục trước trận địa ta. Những tên khác vội vã tháo chạy ra. Hỏa lực súng cối của ta từ Vĩnh-ninh lại bắn tiếp lên, bọn địch núp sau xe tăng bỏ chạy hét. Bị cô lập, xe tăng địch sợ quân ta bí mật vào sát đánh trả, nên đành phải quay đầu chạy ra cách mấy trăm mét nữa, rồi dùng hỏa lực bắn yểm hộ bộ binh. Đợt xung phong của địch đã phải nhanh chóng kết thúc và mấy chiếc máy bay Hen-cát lại đến bắn phá vô tội vạ xuống lũy tre.

Qua đợt chiến đấu thắng lợi này, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã kịp thời động viên trung đội 1, yêu cầu các cán bộ, hiến sĩ ra sức phát huy thắng lợi, hết sức cơ động linh hoạt, quyết tâm đánh thắng địch, lập thành tích lớn hơn nữa.

Mặt trời sắp đứng bóng, ánh nắng rất gay gắt. Địch phải lùi ra xa để tạm nghỉ ngơi, ăn uống. Lợi dụng thời gian này, ta cũng gấp rút tăng cường thêm công sự để có thể tiếp tục đánh địch.

Giữa trưa, trời nắng gay gắt. Bọn chỉ huy địch lại tổ chức đợt tấn công mới. Nhưng binh lính địch tỏ ra mệt mỏi, không muốn tiếp tục chiến đấu. Bọn chỉ huy phải quát tháo nạt nộ và dùng súng thúc ép quân lính dàn đội hình xung phong. Máy bay và pháo binh địch càng tăng cường hoạt động. Trong làng Nhân-sơn không lúc nào ngớt tiếng nổ. Rút kinh nghiệm các lần đánh ban sáng, lần này địch thay đổi thủ đoạn: chỉ dùng lực lượng nhỏ đánh kiềm chế ở phía trước, còn phần lớn lục lượng đều tập trung đánh vào sườn làng phía tây, bên sườn phía đông thì dùng hỏa lực xe tăng bắn uy hiếp. Sau đợt hỏa lực bắn dọn đường rất ác liệt vào sườn phía tây làng, nhiều đoạn rào tre đã bị tiện đứt. Lợi dụng kết quả của hỏa lực pháo binh và máy bay oanh tạc, quân địch dàn đội hình hàng ngang, men theo các bờ ruộng bò vào ven làng, rồi từng nhóm một nhằm những đoạn rào tre đã bị bắn gẫy để xung phong vào. Lúc này, các chiến sĩ ta được lệnh cứ trông thấy địch là bắn, tích cực tỉa diệt từng tên một, không cho chúng bò được tới ven làng.

Việc điều quân chuyển hướng tấn công của địch phải tiến hành trên địa hình trống trải ở ngoài làng, nên ta đã sớm phát hiện được. Để tăng cường lực lượng cho cánh sườn phía tây, đảm bảo đánh tan đợt tấn công mới của địch, trung đội trưởng Chương ra lệnh cho tiểu đội giữ mặt làng phía đông nhanh chóng chuyển sang phía tây, và tập trung hỏa lực trung liên vào hướng này để chặn địch; đồng thời trung đội đã đề nghị đại đội đảm bảo cho cạnh sườn phía đông, vì địch có 3 chiếc xe tăng cũng đang dẫn bộ binh tiến vào. Đại đội trưởng đã lập tức cho tập trung hỏa lực đại liên và súng cối bắn chặn quân địch đang chuẩn bị xung phong ở sườn phía đông Nhân-sơn, đảm bảo cho trung đội 1 tiêu diệt được bọn địch xung phong ở phía tây. Lúc đó, khoảng gần 2 đại đội địch đã vượt qua vạt ruộng màu, đang hò hét xung phong vào trận địa của trung đội 1. Nhưng chưa bám được làng, địch đã bị 2 khẩu trung liên bắn chéo cánh sẻ của ta chặn đứng lại. Hơn chục tên địch phải bỏ mạng tại chỗ, bọn còn sống sót cũng mất vía, không dám liều lĩnh xông vào; cuối cùng lại phải rút chạy ra dưới sự yểm hộ của hỏa lực đại liên và trọng liên. Thấy địch rút chạy, tiểu đội 1 bố trí ở sườn làng đã đuổi địch ra khoảng 50 mét, cướp đạn dược, rồi quay về bám công sự rìa làng. Sau đó, các tiểu đội bố trí ở phía trước làng đều được lệnh rút ngay về tuyến công sự mép trong đường cái, để tránh hỏa lực của pháo binh và máy bay địch oanh tạc.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #17 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:34:40 pm »

Gần 1 giờ chiều, địch tăng thêm lực lượng từ đường số 1 hình thành một mũi đánh tạt qua cánh đồng Cổ-trai, Thường-xuyên, định tạt lên Giáp-từ, rồi sang Thủy-chú, với âm mưu sẽ dùng mũi này thọc lên phía sườn sau Nhân-sơn. Phát hiện ý định này của địch, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã kịp thời điều động một trung đội của đại đội 832, sẵn sàng xuất kích tới chặn cánh quân này, bảo vệ sườn tây nam cho đại đội 834. Nhưng trung đội này vừa ra khỏi thôn Hòa-khê thì bị máy bay và pháo binh địch bắn chặn rất dữ dội, không thể vượt qua được cánh đồng trống. Trung đội trưởng phải cho trung đội tạm nằm lại tuyến công sự rìa làng để tránh địch oanh tạc và tìm được tiến. Quân địch tiến vào Giáp-từ, bị du kích giật mìn làm chết mấy tên. Sau đó chúng nhanh chóng phát triển lên Thủy-chú, uy hiếp trực tiếp trận địa của đại đội 834 về phía tây nam.

Ở mặt đông nam, địch đã đánh chiếm được Hạ-thôn, sau đó chúng thọc sang phía sườn sau Nhân-sơn, thực hiện chia cắt giữ Nhân-sơn và Vĩnh-ninh, và dùng hai mũi này đánh tập hậu, cùng với mũi ở phía trước kẹp lại, hòng bao vây, tiêu diệt lực lượng ta ở Nhân-sơn.

Trong tình hình đó, ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã nhận định: nếu để cho địch kẹp được hai mũi phía sau thì Nhân-sơn sẽ bị bao vây bốn mặt. Trận địa có thể bị mất, lực lượng ta ở đây sẽ không có đường rút. Chiếm được Nhân-sơn lúc này, địch sẽ còn nhiều thời gian để tổ chức tấn công chiếm cả Vĩnh-ninh và có thể đánh thẳng vào trung tâm khu du kích. Vì thế quyết tâm của tiểu đoàn là chưa được rút khỉ Nhân-sơn, phải bằng mọi cách bẻ gãy đợt tấn công này của địch. Nhận được lệnh đó, đại đội trưởng đại đội 834 đã lập tức tổ chức lại lực lượng chiến đấu: kiên quyết sử dụng một tiểu đội của trung đội 2, có trang bị trung liên để đánh phản xung phong. Tiểu đội này sẽ từ xóm lẻ Vĩnh-ninh, bí mật vận động qua cánh đồng, thọc vào cạnh sườn quân địch ở Hạ-thôn. Đồng thời, đại đội đề nghị tiểu đoàn cho tăng viện lực lượng, ngăn chặn bọn địch từ cánh đồng Thủy-chú đang đánh sang. Trung đội trưởng Chương, chính trị viên phó Ngọ vừa chỉ huy anh em chiến đấu vừa động viên: “Mỗi phát súng một mạng thù!”, “Kiên quyết chặn địch từng bờ tre ngách ngõ!”... Mặc dầu đạn pháo của địch rơi khắp mọi nơi, tiếng nổ inh tai nhức óc, các chiến sĩ ta vẫn bình tĩnh cơ động ở trong làng, ngoan cường đánh trả địch. Quân địch mấy lần đột phá vào làng, nhưng đều bị quân ta kịp thời đánh trả mạnh mẽ từ nhiều mũi kịp lại, buộc chúng phải bật ra ngoài.

Trước tình huống chiến đấu diễn ra rất khẩn trương, phức tạp, quân địch đang cố gắng bao vây Nhân-sơn, đảng ủy và ban chỉ huy tiểu đoàn 922 chủ trương: động viên đại đội 834 bám chắc trận địa, đồng thời sử dụng 1 tiểu đội tăng cường của đội dự bị tiểu đoàn, trang bị 1 trung liên, 3 tiểu liên và đầy đủ súng trường, nhanh chóng vận động lên Thủy-chú, chiếm lĩnh những công sự chiến đấu đã có sẵn bên đường mòn trước làng, bắn chặn vào sườn quân địch đang tiến qua cánh đồng Giáp-từ - Thủy-chú, bảo vệ cạnh sườn phía tây nam cho Nhân-sơn. Tiểu đội này đã lợi dụng địa hình có ruộng ngô che khuất, giữ được bí mật hành động và nhanh chóng chiếm lĩnh công sự chiến đấu. Hỏa lực trung liên của ta đã bất ngờ trút vào đội hình của địch đang vận động qua cánh đồng. Tiểu đội địch đi đầu bị tiêu diệt gần hết, bọn đi sau hoảng hốt, vội vã bỏ chạy trở ra phía đường số 1.

Tiểu đội đánh phản xung phong của đại đội 834 ở Hạ-thôn nhờ có hỏa lực đại liên yểm hộ đã táo bạo vượt qua cánh đồng hẹp, nhanh chóng tiếp cận được quân địch và lập tức dùng hỏa lực trung liên bắn mạnh vào đội hình của địch. Bị đánh bất ngờ và mãnh liệt vào cạnh sườn, đội hình xung phong của địch bị rối loạn. Chúng kéo nhau tháo chạy về Trung-thôn và bỏ lại mấy xác chết. Ba chiếc xe tăng gầm gừ như hổ đói, bắn yểm hộ bọn lính rút chạy, rồi cũng phải chạy theo bộ binh về Trung-thôn. Thế là cả hai mũi tấn công phía sườn sau đều bị ta bẻ gãy. Bọn chỉ huy địch tức tối, lại gọi pháo binh và máy bay tiếp tục bắn mạnh xuống các thôn Nhân-sơn, Vĩnh-ninh, Thủy-chú và Hạ-thôn.

Sau đợt oanh tạc kéo dài của hỏa lực pháo binh và máy bay địch, công sự chiến đấu ở Nhân-sơn bị sụp đổ rất nhiều, lũy tre quanh lang cũng bị cắt đứt thêm nhiều đoạn, trung đội 1 của đại đội 834 đã bị thương vong một số. Nhận thấy tiếp tục chiến đấu ở Nhân-sơn sẽ không có lợi, hơn nữa trời đã ngả về chiều, thời gian chiến đấu không còn dài nữa, địch không có khả năng đánh vào trung tâm khu du kích trong một vài giờ. Vì thế ban chỉ huy tiểu đoàn 922 đã cho đại đội 834 rút khỏi thôn Nhân-sơn.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #18 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:35:25 pm »

Được hỏa lực dưới Vĩnh-ninh và Thủy-chú yểm hộ, trung đội phòng ngự Nhân-sơn đã rút về Vĩnh-ninh được an toàn. 14 giờ, địch vào được Nhân-sơn vắng ngắt không một bóng người. Bọn chỉ huy địch vô cùng tức tối, chúng liền cho 1 đại đội bộ binh có 3 chiếc xe tăng yểm hộ, tiến đánh Hạ-thôn. Ý định của chúng là sử dụng cả hai mũi Nhân-sơn và Hạ-thôn để đánh kẹp xuống Vĩnh-ninh. Pháo binh của địch lúc này đều tập trung giội xuống Vĩnh-ninh và xóm lẻ.

Để chuẩn bị sẵn sàng đánh địch ở Vĩnh-ninh, bọn chỉ huy đại đội 834 đã cho 2 tiểu đội của trung đội 2 bố trí ở sườn làng phía đông, đón đánh quân địch từ Hạ-thôn thọc sang, lại cho trung đội 3 chiếm tuyến công sự ngoài làng sát với đường cái từ Nhân-sơn xuống, để có thể bất ngờ đánh địch trước trận địa và tránh hỏa lực oanh tạc của địch. Trung đội 1 rút về phía sau làng để sẵn sàng cơ động lên đánh phản xung phong. Một tiểu đội của trung đội 2 và tiểu đội du kích Vĩnh-ninh bố trí ở xóm lẻ phối hợp với mặt đông bắc, đánh bọn địch từ Hạ-thôn thọc xuống.

Sau đợt hỏa lực chuẩn bị, địch cho 3 xe tăng dẫn 1 tiểu đoàn lính Âu Phi từ Hạ-thôn tiến xuống phía đông bắc Vĩnh-ninh. Khi còn cách ven làng chừng 500 – 600 mét, vì gặp ruộng nước, xe tăng địch phải dừng lại rồi dùng hỏa lực chi viện cho bộ binh của chúng vượt qua đồng nước để tiếp cận ven làng. Trung đội 2 và du kích Vĩnh-ninh bố trí ở mặt này đã chờ quân địch vào sát lũy tre, chỉ còn cách chừng 30 – 40 mét mới bất ngờ nổ súng. Hỏa lực đại liên và trung liên của ta bắn rất mãnh liệt, địch chết và bị thương chừng 20 tên, chúng buộc phải bật trở ra và gọi pháo binh tiếp tục bắn chế áp quân ta. Mũi phía tây bắc từ Nhân-sơn đánh xuống, địch cũng tiến rất dè dặt. Vì bị tiểu đội “đóng chốt” của ta ở Thủy-chú liên tục bắn kiềm chế, quân địch bắt buộc phải vòng theo bờ ruộng phía đông đường cái để tiến vào đầu làng Vĩnh-ninh. Thấy địch dồn lên rất đông, đại đội trưởng đại đội 834 đã cấp tốc điều 2 tiểu đội của trung đội 1 từ cuối làng lên chiếm tuyến công sự phía trước, cùng với trung đội 2 và tiểu đội du kích Vĩnh-ninh chặn đánh quân địch đang đột pháo vào làng, đồng thời ra lệnh cho trung đội 3 đang mai phục ở tuyến công sự ven đường cái góc phía tây làng phải nắm chắc thời cơ, khi bọn địch tiến vào đầu làng đã bị chặn lại thì nhanh chóng đánh thốc vào cạnh sườn đội hình tiến công của chúng.

Chừng 2 đại đội địch dàn đội hình rất dài lóp ngóp men theo bờ ruộng tiến vào đầu làng Vĩnh-ninh. Các tiểu đội phòng ngự ở đây đã chờ địch đến sát lũy tre mới dùng hỏa lực trung liên bắn quét. Địch chết chừng hơn 1 tiểu đội, buộc phải dừng lại bám lấy các bờ ruộng để bắn vào làng. Khi quân địch đang tập trung chú ý vào tuyến đầu làng, thì trung đội 3 từ những công sự ven đường phía tây bắc, lợi dụng những ruộng mía che khuất, đã bất ngờ xuất kích, đánh thọc vào sườn địch. Liên tiếp bị đánh bất ngờ, bọn địch hết sức hoảng hốt. Chúng chết và bị thương 9, 10 tên nữa và buộc phải tháo chạy ra xa. Trung đội 3 thu được 1 tiểu liên Tuyn và nhiều đạn dược, rồi nhanh chóng rút về tuyến công sự bí mật có cây hoa màu che khuất ở sườn phía tây Vĩnh-ninh. Địch tưởng quân ta lại rút cả về các tuyến trong làng, liền gọi máy bay và pháo binh đến thay nhau bắn phá xuống Vinh-ninh. Nhiều nhà cửa và đình chùa trong làng đã bị đổ sụp, nhưng lực lượng ta vẫn toàn vẹn.

Dựa vào hỏa lực chi viện mạnh mẽ của pháo binh và máy bay, lúc này cánh quân thứ hai của địch ở hữu ngạn sông Cầu Giẽ đã cướp được nhiều tre gỗ của nhân dân địa phương để ghép bè mảng vượt sông. Vì lòng sông hẹp, nước cạn và có hỏa lực mạnh yểm hộ nên địch đã nhanh chóng qua sông được 2 đại đội và lập tức mở cuộc tấn công vào sau lưng khu trung tâm phòng ngự của ta. Cả 2 đại đội địch đều theo một đường đánh vào phía đông nam Hòa-khê hạ, hòng thọc lên Hòa-khê thượng, uy hiếp sở chỉ huy tiểu đoàn 922 ở Bái-xuyên.

Được mũi phụ phía sau phối hợp, quân địch ở chính diện lại tiếp tục tổ chức đợt xung phong mới vào cả hai mặt đông bắc và tây bắc Vĩnh-ninh. Lần này pháo địch càng bắn dữ dội hơn, nhưng thời gian ngắn hơn. Chúng định tranh thủ thời cơ có lợi này, tấn công thật nhanh chóng. Từ Hạ-thôn sang, địch có 1 tiểu đoàn và 3 xe tăng trợ lực. Từ Nhân-sơn xuống, địch cũng có 1 tiểu đoàn lính Âu Phi. Bọn chỉ huy địch tỏ vẻ hùng hổ, vung “ba-toong” hò hét binh lính nhanh chóng xung phong vào hai mặt làng Vĩnh-ninh.

Lúc này, đảng ủy và ban chỉ huy tiểu đoàn 922 nhận định rằng: trên hướng tấn công chủ yếu, địch đã bị ta chặn đánh ráo riết, không thể nào thọc vào được trung tâm khu du kích, địch cho một mũi tấn công vào Hòa-khê là nhằm đánh vào sau lưng ta, hòng tạo điều kiện cất vó ta. Vì thế, quyết tâm của tiểu đoàn là kiên quyết đánh chặn các mũi tấn công của địch ở phía trước và thực hành phản xung phong tiêu diệt một bộ phận quân địch ở Hòa-khê hạ, hất chúng ra phía sông Cầu Giẽ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #19 vào lúc: 31 Tháng Bảy, 2018, 09:37:54 pm »

Các chiến sĩ liên lạc của tiểu đoàn như những con sóc, nhanh chóng mang mệnh lệnh của ban chỉ huy tiểu đoàn tới cá đại đội. Theo lệnh của tiểu đoàn trưởng, đại đội 834 phải kiên quyết chặn bằng được quân địch từ Nhân-sơn xuống và từ Hạ-thôn sang. Phải đặc biệt chú ý mũi Hạ-thôn có xe tăng trợ lực, cần tập trung hỏa lực cối 60 và đại liên cho mũi này, tích cực tiêu diệt bộ binh và ngăn chặn xe tăng địch, không cho chúng vào sát ven làng. Nếu địch đột phá được vào làng phải tích cực đánh phản xung phong nhỏ để hất ngay địch ra ngoài, giữ vững trận địa phòng ngự của ta. Tiểu đội “đóng chốt” ở Thủy-chú phải liên tục bắn kiềm chế vào cạnh sườn cánh quân địch từ Nhân-sơn xuống, bảo vệ cạnh sườn phía tây cho Vĩnh-ninh. Còn đại đội 82 bố trí ở Trác-bút phải lập tức vận động qua cánh đồng Kim-quí, tắt ngang qua xóm Lê, đánh thẳng vào sườn sau cánh quân địch ở Hòa-khê hạ. Đơn vị phòng ngự ở Hòa-khê, Bái-xuyên phải kiên quyết chặn đứng quân địch ở đây và phối hợp với đại đội 82, phản xung phong tiêu diệt bọn địch ở Hòa-khê hạ.

Đợt tấn công của địch vào Vĩnh-ninh lần này khá ác liệt. Được mũi phụ phía sau phối hợp, quân địch tấn công ở chính diện cũng có vẻ mạnh bạo hơn trước. Có hỏa lực đại liên và xe tăng yểm hộ, địch chia làm nhiều toán, cố xung phong vào đầu làng và nhanh chóng bám được một góc phía tây bắc Vĩnh-ninh. Nhưng trung đội 1 đã tích cực chủ động đánh phản xung phong nhỏ, kịp thời hất địch ra khỏi làng và giữ vững được tuyến chiến đấu rìa làng. Hỏa lực trung liên của ta ở góc tây bắc Vĩnh-ninh được phát huy rất mạnh. Trung đội đi đầu của địch bị tiêu diệt đến một nửa, cuối cùng lại phải bật ra. Nhưng chúng rút ra chưa được mấy bước thì trung đội 3 mai phục ở những ruộng mía, ruộng ngô phía tây bắc làng lại bất ngờ nổ súng bắn đuổi theo. Địch bị chết thêm mấy tên nữa, đành phải rút về Nhân-sơn để củng cố lực lượng. Mũi xung phong từ Hạ-thôn sang cũng bị trung đội 2 và du kích Vĩnh-ninh chặn lại trước lũy tre. Hỏa lực súng cối của đại đội từ cuối làng cũng phối hợp chặt chẽ với hỏa lực đại liên, nhả đạn vào những toán bộ binh đi nép sau xe tăng. Bộ binh địch sợ hãi lại bỏ chạy về Hạ-thôn. Thấy bộ binh chạy rồi, xe tăng địch cũng rút chạy theo ngay. Trận địa phòng ngự của ta ở Vĩnh-ninh vẫn giữ được vững.

Trên hướng phụ, đơn vị phòng ngự ở Hòa-khê hạ đã cùng với trung đội du kích Bạch-hạ tích cực chặn đánh địch. Ta đã lợi dụng địa hình địa vật, tổ chức thành nhiều tuyến đánh chặn địch, không cho chúng tiến được vào sâu. Đồng thời, ta sử dụng những tổ nhỏ, men theo các bờ mương, bắn mạnh vào sườn quân địch và chia cắt chúng thành mấy đoạn. Quân địch chết và bị thương gần 20 tên, buộc phải dừng lại.

Khi nhận được lệnh phải vận động lên phản xung phong vào cánh quân địch ở Hòa-khê hạ, đại đội 82 lập tức xuất kích. Toàn đại đội dàn thành đội hình hàng ngang, chạy qua cánh đồng trống khá rộng. Mấy chiếc máy bay đã nhìn thấy ta. Chúng rượt theo bắn đuổi và thả bom ngăn chặn quân ta vận động. Vì tiểu đoàn không có tổ chức bắn máy bay để đảm bảo đường vận động cho trung đội phản xung phong, cán bộ chỉ huy trung đội phản xung phong cũng không biết sử dụng hỏa lực của mình để bắn máy bay bay thấp, trong tư tưởng có phần ngại phi pháo, sợ bộ đội bị thương vong, nên đã cho đơn vị chạy vòng lên xóm Lê để lợi dụng địa hình địa vật và hầm hố tránh máy bay, do đó cự ly vận động của đơn vị bị kéo dài, không tranh thủ được thời gian nhanh chóng tiến cận địch. Khi ta vận động qua cánh đồng Kim-qui thì bọn địch ở Hòa-khê hạ cũng đã phát hiện. Vì đã bị chặn đánh ráo riết, không thể nào tiến được nữa, lại thấy sắp bị uy hiếp ở cạnh sườn, nên quân địch đành phải rút chạy ra phía bờ sông Cầu Giẽ, đồng thời gọi pháo binh lập tức bắn mạnh hòng chặn bước quân đang nhanh chóng đánh thốc vào sườn chúng. Đơn vị phòng ngự ở Hòa-khê hạ vẫn bám riết lấy quân địch, cố gắng chia cắt và kìm chân chúng lại, nhưng bộ phận cuối cùng của địch đã tháo chạy được. Một tổ du kích của Hòa-khê đã phối hợp với đơn vị phản xung phong, truy kích tiêu diệt thêm được 20 tên, thu 3 tiểu liên, 2 súng trường, một số đạn dược rồi rút về vị trí cũ. Đại đội 82 được lệnh quay về thôn Thành-lập để tránh pháo binh và máy bay địch oanh tạc.

Trời đã gần tối. Biết không thể nào đột phá nổi trận địa phòng ngự của ta để hợp điểm cất vó trong ngày, địch đành phải ngừng cuộc tấn công, rải lực lượng ra đóng giữ các thôn xóm đã chiếm được, tạo thành một vòng vây chặt chẽ, đồng thời dùng hỏa lực của pháo binh để phong tỏa các ngả đường, hòng bịt các kẽ hở, không cho quân ta luồn được ra ngoài vòng vây, đợi sáng hôm sau chúng sẽ tiếp tục cuộc tấn công để “cất vó” ta. Quân địch đã tỏ ra rất xảo quyệt. Đoán biết thế nào ta cũng tập kết lực lượng, tổ chức luồn càn, nên lúc trời vừa tối, chúng liền cho pháo binh bắn liên tục xuống các làng Vĩnh-ninh, Hòa-khê, Hoàng-nguyên và Bái-xuyên. Sau đó địch lại bắn pháo sáng, thả đèn dù, phong tỏa chung quanh các thôn nghi ngờ có lực lượng tập tập kết, để theo dõi và phát hiện hành động ban đêm của ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM