Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Tư, 2024, 01:45:31 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tây Ninh 30 năm trung dũng kiên cường  (Đọc 31277 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #150 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:15:40 pm »

Cũng sau những đợt tấn công đó của ta, bọn chủ lực ngụy rút chạy về nội ô Tòa Thánh, đào công sự chung quanh đền thánh hòng tìm cách chống lại ta đồng thời quần chúng tín đồ Cao Đài đã đưa cho hội thánh một bản kiến nghị với 1.500 chữ ký, đấu tranh đòi Hội Thánh can thiệp với ngụy quyền đuổi quân ngụy ra khỏi vùng thánh địa, đúng như thánh lệnh của Phạm Công Tắc là “Thánh thị vô phòng thủ”. Tại hai ấp Trường PHú, Trường Lưu (xã Trường Hòa), đồng bào cũng đấu tranh quyết liệt, đòi địch không được gài mìn trong ấp chiến lược, đồng thời đấu tranh chống không vào phòng vệ dân sự, không canh gác, không đi tập quân sự.

Trong đợt bám trụ của ta tại ấp Trường Lưu hồi tháng 4/1972, bộ đội ta vừa đánh địch, vừa bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong khi diệt ác trừ gian, ta nêu rõ tội ác của từng tên, phân biệt kẻ thù với người đạo, nên càng làm sáng tỏ chính sách đối với tôn giáo của ta. Do đó, nhiều đồng bào tín đồ rất tin tưởng cách mạng, đã phục vụ tin tức và chỉ do thám, gián điệp cho ta.

Trên 2000 lượt người đã liên tục đấu tranh chống thuế, phạt vạ, chống đuổi nhà, đuổi phố để cướp đất đai tại chợ Long Hoa và Long Hải. Đặc biệt có cuộc diễn rất quyết liệt, như hàng trăm chị em buôn gánh bán bưng tại chợ Long Hoa đã đấu tranh liên tục 3 ngày, dùng gậy đòn gánh rượt đánh bọn quản lý chợ đến đuổi chỗ, hoặc đàn áp nhưng không được. Tên Nguyễn Văn Thành – Tổng thanh tra đặc nhiệm chính trị đạo, phải thay mặt Hội Thánh, mặc áo dài trắng đi kiện quần chúng Long Hải tại Tòa án Tây Ninh, cũng không kết quả, buộc Hội Thánh phải đình lại việc xây cất chợ Long Hải.

Nhưng sôi nổi và dai dẳng nhất là phong trào đấu tranh chống địch bắt lính. Đầu tháng 10/1972 ngụy quyền Sài Gòn đã thông báo cho Hội Thánh là chúng không miễn quân dịch cho các tu sĩ, buộc Hội thánh phải lập danh sách số thanh niên làm công quả giao cho chúng và buộc họ phải đi trình diện. Vấn đề này đã được quần chúng tín đồ và cả Hội thánh phản đối kịch liệt. Hội thánh đã ra lệnh cho các cơ quan của Đạo và các chùa thất canh gác nghiêm nhật để bảo vệ thanh niên làm công quả và lính trốn, không cho địch bắt lính và cũng không nộp danh sách cho ngụy quyền. Nhiều toán phòng vệ dân sự được tổ chức đã dí súng cản đường bọn cảnh sát để cho thanh niên chạy trốn. Nhiều nơi đã có màng lưới quần chúng che giấu thanh niên, cho nên mặc dù địch bao ráp thường xuyên, nhưng kết quả bắt lính rất hạn chế. Nhiều thanh niên trong tuổi quân dịch đã chạy ra vùng giải phóng để cùng đồng bào tham gia chống Mỹ cứu nước.

Phối hợp phong trào đấu tranh chính trị, lực lượng vũ trang trong vùng Cao Đài đã chuyển được phương thức phối hợp với chiến trường chung, đánh sâu trong lòng địch, đánh đúng đối tượng ác ôn, đồng thời thọc sâu vũ trang tuyên truyền, phá được một số đội phòng vệ dân sự, làm chỗ dựa cho các đội khác đấu tranh trả súng cho địch, không đi tập quân sự, không canh gác. Đặc biệt trong tháng 11/1972, lực lượng mới đã trừng trị đích đáng tên Nguyễn văn Thành ác ôn đầu sỏ có nhiều nợ máu; việc này có tác dụng đòn bẩy cho phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng và phân hóa nội bộ địch.

Trong hai năm 1971-1972, chính quyền cách mạng đã cấp trên 100 hécta ruộng, rẫy ở Mỏ Công, Hố Đồn cho nhân dân Cao Đài. Đời sống dân dần được cải thiện và thấy được nghĩa vụ của mình, năm 1972, đồng bào Cao Đài đã đóng góp cho cách mạng 1.300 giạ lúa và hơn ba triệu đồng.

- Mặc dù bị thất bại nặng nề về mọi mặt, giặc Mỹ và bọn tay sai vẫn chưa từ bỏ dã tâm xâm lược nước ta. Chúng đang điên cuồng đẩy mạnh cuộc chiến tranh xâm lược nước ta lên một mức độ vô cùng ác liệt, mong dùng bom đạn khuất phục nhân dân ta, buộc ta phải chấp nhận những điều kiện láo xược của chúng để duy trì chế độ thực dân mới ở miền Nam, chia cắt lâu dài nước ta. Từ giữa tháng 4/1972, Mỹ đã dùng một lực lượng không quân và hải quân to lớn đánh phá các thành phố làng mạc đông dân của miền Bắc nước ta, giết hại nhiều cụ già, phụ nữ và trẻ em, đồng thời thả mìn phong tỏa các hải càng, bắn phá tàu buôn ngăn chặn tàu các nước vận chuyển hàng hóa đến nước ta, bất chấp pháp luật quốc tế.

Tại Tây Ninh, để đối phó với các đợt tấn công của ta, địch phải phân tán từng đại đội chủ lực, từng trung đội bảo an phối hợp với dân vệ án ngữ các ấp chiến lược và vị trí quan trọng, tạo thành thế ngăn chặn giữa các vùng ven ấp chiến lược, đồng thời đẩy mạnh hành quân cảnh sát bên trong nhằm đánh phá phong trào nổi dậy của quần chúng. Bộ máy kềm kẹp của địch còn lại được tăng cường cả về số lượng và chất lượng như: hàng loạt sĩ quan bảo an, dân vệ, trưởng phó đồn ác ôn được đưa về làm tề ấp, tề xã (như ở Tòa Thánh, Gò Dầu), đẩy mạnh xây dựng các mạng lưới do thám, gián diệp ngầm trong các tổ chức công khai, bệnh viện, trường học, các tôn giáo… lực lượng này đã phục vụ cho địch đánh phá có kết quả một số cơ sở của ta và đang trực tiếp kềm kẹp nặng tinh thần quần chúng. Trong năm 1972, địch đã bắt giam 1.500 người, trong đó có 20 cơ sở cách mạng. Tuy vậy, ở một số nơi, bọn tề điệp vẫn hoang mang, ra thanh minh với quần chúng, thú tội với ta hoặc lẩn trốn trong đồn bót.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #151 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:16:04 pm »

Địch ráo riết đôn quân, bắt lính, bằng nhiều thủ đoạn như: giải tán các độ phòng vệ ân sự xung kích nam, lứa tuổi 17-18 để chúng bắt lính, bao ráp các ngả đường, cho cảnh sát ăn mặc như dân thường đi bắt thanh niên, dùng trực thăng chụp bắt thanh niên đi làm ăn ngoài đồng, khống chế Hội thánh Cao Đài không được nhận vào làm công quả thanh niên trong tuổi quân dịch. Thâm độc hơn, lợi dụng tâm lý sợ đi chiến trường xa của binh sĩ, địch treo giải thưởng trong dân vệ, ai bắt được thanh niên đi lính thì được thưởng 2.500 đồng, 7 ngày phép, được về ăn tết tại gia đình 3 ngày và không bị đôn lên chủ lực. Tại Bến Cầu, chúng rút trong mỗi trung đội dân vệ 10 tên, dồn lên chủ lực, sau đó từng trung đội phải bắt thanh niên bổ sung cho đủ. Bằng những thủ đoạn thâm độc trên, trong năm 1972, trong toàn tỉnh, địch đã bắt được 4.200 thanh niên đi lính.

Do đó, quân số địch có nâng lên chút ít. Quân địa phương có 16.785 tên (tính cả Trảng Bàng), gồm 4.480 bảo an (tổ chức thành 4 tiểu đoàn, 6 liên đội và 14 đại đội biệt lập), 5.320 dân vệ (hình thành 190 trung đội và 1 ban chỉ huy tổng đoàn), 475 biệt kích (tổ chức thành 2 đại đội và 4 trung đội), 2.106 công an, cảnh sát (hình thành 1 tiểu đoàn, 3 đại đội và 29 cuộc cảnh sát), 286 tên an ninh thám báo (tổ chức thành 1 trung đội và 5 tiểu đội), 4.118 phòng vệ dân sự và phòng vệ xung kích (hình thành 123 đôi). Ngoài ra, tiểu khu còn phát triển thêm 20 đội phòng vệ dân sự gồm 600 tên bằng cách tổ chức úp bộ trong công chức và học sinh. Còn lực lượng kềm kẹp gồm 37 ban tề xã (2002 tên) và 140 ban tề ấp (420 tên).

Quân số còn khá lớn, nhưng chất lượng hoạt động của quân địa phương nói chung giảm sút. Về bảo an, sau khi nhiều liên đội và đại đội ác ôn lần lượt bị trừng trị, phần lớn là lực lượng mới bổ sung nên mức độ ngoan cố, ác ôn đã giảm hẳn. Đặc biệt, bảo an không làm nổi nhiệm vụ giải tỏa và yểm trợ bình định, phải cầu cứu chủ lực. Còn dân vệ chủ yếu là giữ đồn bót và ấp chiến lược, hoạt động nống ra, đánh phá giảm nhiều so với đầu năm.

Để chủ động khi có giải pháp chính trị Mỹ - Thiệu cho tay chân lập ra cá tổ chức chính trị phản động. Đến cuối năm 1972, toàn tỉnh có 5 tổ chức như: Đảng cộng hòa xã hội”, “Đảng dân chủ”, “Nhân xã Đảng”, “Đảng xã hội cấp tiến” và “Mặt trận cứu nguy dân tộc”. Riêng Đảng dân chủ là đảng của Thiệu đang hoạt động mạnh ở khắp các huyện. Chúng phát thẻ Đảng viên theo lối úp bộ để buộc quần chúng ủng hộ Nguyễn Văn Thiệu có giải pháp chính trị.

Để góp phần cùng cả nước làm áp lực buộc Mỹ phải ký hiệp định, nghiêm chỉnh thi hành chỉ thị chuẩn bị chớp thời cơ, ngày 26-1-1973, quân và dân Tây Ninh đã đồng loạt tấn công làm tan rã kềm kẹp, chiếm lĩnh trên 60 ấp trong tỉnh, nơi cao nhất từ 7 đến 12 ngày, nơi thấp cũng một ngày đêm. Sau thời gian này, lực lượng vũ trang lui ra các ấp ven và tiếp tục đánh địch bung ra giữ vùng tranh chấp và từng lúc đánh sâu vào nội ô Tòa Thánh và các ấp yếu, phá kềm và phát động quần chúng về nội dung Hiệp định.

Đặc biệt tại vùng Tòa Thánh, ta triển khai thành ba cánh lấn sâu vào nội ô, chiếm lĩnh một nửa huyện này và phát động trên 100.000 lượt quần chúng. Trong đợt chiếm lĩnh này, các chính sách dân vận, Cao Đài vẫn được thực hiện tốt, nên có ảnh hưởng lớn trong đồng bào đạo. Mặt khác, cơ sở cách mạng biết sử dụng các tổ chức công khai của đạo, qua đó phát động thành mặt trận đấu tranh quyết liệt, chống địch dùng bom pháo hủy diệt, đòi bồi thường thích đáng thiệt hại về tính mạng và tài sản. Phong trào đấu tranh này được duy trì liên tục đã phá kềm, phá rã hầu hết phòng vệ dân sự, trong thời gian đầu đã vô hiệu hóa bộ máy kềm kẹp tại chỗ và tiếp tục làm lỏng kềm kẹp. Đây là một chuyển biến chính trị lớn nhát từ trước đến nay của quần chúng Cao Đài, là sự nổi dậy có tính chất bạo lực của quần chúng phá kềm, giành quyền làm chủ, kết chặt quyền lợi của tôn giáo với quyền lợi thiết thân, kết chặt được tầng lớp chức sắc bên trên với các tổ chức công khai của quần chúng bên dưới, nhờ đó mà vạch trần, đánh đổ, đẩy lùi ác thủ đoạn vu khống, lừa mị của địch đối với cách mạng và nhân dân .

Những tên tay sai của Mỹ - Thiệu đội lốt đạo bị vách trần rõ hơn và bị cô lập hơn.

Song song với phong trào vùng Tòa Thánh, tại thị xã Tây Ninh, các thị trấn và vùng yếu, cũng hình thành nhiều nhóm bàn bạc, trao đổi công khai về hiệp định, lôi cuốn cả binh sĩ ngụy cùng bàn và nghe các đài phát thanh Giải phóng, Hà Nội.

Thế làm chủ của quần chúng được nâng lên một bước mới trong sinh hoạt chính trị, thời sự, đi lại làm ăn v.v… tự do hơn. Đây là do sự tác động bước đầu của hiệp định và của phong trào trong tỉnh, có sự tác động lãnh đạo của cơ sở tại chỗ.

Tại vùng nông thôn tranh chấp, vấn đề giành đất, giành dân diễn ra quyết liệt giữa ta và địch; nhưng ta đã duy trì được thế xen kẽ, có nơi ta lấn hơn địch. Quần chúng bung ra sản xuất ở các vùng ven nhiều nơi, tạo điều kiện nối liền với vùng giải phóng. Các xã, ấp giải phóng ngày càng đông dân hơn; thế hai chân của quần chúng phát triển hơn trước.

Mặc dù đã ráo riết chuẩn bị đối phó, nhưng chúng vẫn bị tấn công mạnh và thế bố trí lực lượng bị xáo trộn. Lực lượng bảo an, dân vệ giảm hoặc mất tác dụng trong những ngày đầu; bộ máy kềm kẹp tại chỗ bị tê liệt; phòng vệ dân sự bị tan rã phần lớn. Hòng cứu vãn tình thế, địch dùng phi pháo hủy diệt nhiều xóm ấp đông dân.

Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược ở miền Nam kết hợp với chiến thắng đập tan cuộc tập kích bằng máy bay chiến lược B52 của Mỹ ở miền Bắc năm 1972 đánh dấu thất bại của chiến lược “phi Mỹ hóa và Việt Nam hóa chiến tranh”, buộc Mỹ phải ký hiệp định Paris về Việt Nam. Một tờ báo phương Tây đã viết: “Lần đầu tiên trong lịch sử, có một nước nhỏ đã đưa ra một dự thảo hiệp định buộc một nước lớn phải chấp nhận”. Và một việc chưa hề xảy ra trong lịch sử quân đội Mỹ, một đội quân chưa bao giờ thua trận, vậy mà đội quân viễn chinh này đã phải không kèn không trống rút khỏi đất nước ta.

Tuy nhiên cuộc đấu tranh của dân tộc ta còn phải tiếp tục để hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân mới vẫn còn tồn tại ở miền Nam nước ta. Nhưng kẻ thù lớn nhất của cách mạng nước ta đã bị đánh bại.

Thắng lợi của của hiệp định cùng với những chiến thắng ở khắp miền đã cổ vũ quân và dân Tây Ninh xông lên cùng cả nước liên tục tấn công địch, góp phần xứng đáng vào cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #152 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:03:35 pm »

CHƯƠNG V

KẾT HỢP CHẶT CHẼ VỚI CÁC CHIẾN TRƯỜNG,
LIÊN TỤC TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY TỰ LỰC GIẢI PHÓNG ĐỊA PHƯƠNG
- GÓP PHẦN CÙNG TOÀN MIỀN GIÀNH TOÀN THẮNG
(Từ ngày 28-1-1973 đến 30-4-1975).

Ngày 27-1-1973, địch buộc phải ký hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, Mỹ rút về nước, nhưng Ngụy chưa nhào. Quân ngụy ở Tây Ninh sợ ta giải phóng Tây Ninh nên giữ những lực lượng sừng sỏ như sư đoàn 25 bộ binh, liên đoàn 81 biệt kích dù, thiết đoàn 3 Kỵ binh. Lực lượng địa phương có 13 tiểu đoàn bảo an, 202 trung đội cảnh sát các loại. Theo lệnh của Ngụy quyền Trung ương, ngay khi hiệp định ký chưa ráo mực, chúng đã mở chiến dịch “tràn ngập lãnh thổ” hòng chiếm nhiều đất, nhiều dân giành ưu thế trên chiến trường. Ngày 28-1-1973, địch đã dùng nhiều cánh quân, mỗi cánh từ 4 đến 5 tiểu đoàn, càn quét các địa bàn trọng điểm như Nam Tòa Thánh, Bắc Gò Dầu, Đông Trảng Bàng… với âm mưu đánh chiếm và đóng ở chốt những vùng ta làm chủ.

Chủ trương của Tỉnh ủy trong thời gian này là “đẩy mạnh phong trào du kích chiến tranh trên cả ba vùng, chống càn quét lấn chiếm, sẵn sàng trừng trị những hành động vi phạm của địch…”. Quán triệt chủ trương đó, hai đơn vị chủ lực của tỉnh là tiểu đoàn 14 và tiểu đoàn 16 kịp thời triển khai đánh địch ở vùng Tòa Thánh. Trong vòng ba tháng, ta đã đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 304, liên đội 3/51, 3/11 và 6 xe cơ giới yểm trợ cho chúng, tiến công diệt gọn 2 đại đội bảo an số 159, 206 và 1 trung đội bảo an khác trên lộ 20, ta tiến công các đơn vị của sư đoàn 25 Ngụy đang án ngữ ở đó, tiêu diệt một đại đội và buộc một trung đội khác hạ súng đầu hàng. Ba thứ quân của ta đánh 192 trận lớn nhỏ, diệt 2.448 tên địch, bắt sống 143 tù binh.

Ngoài ra ta đã làm tan rã 654 quân chủ lực và hơn 1.000 phòng vệ dân sự, ta tạo được một hình thái mới trên phạm vi toàn tỉnh lợi cho ta, bất lợi cho địch. Vùng giải phóng mở rộng hơn trước, tạo thế liên hoàn từ Châu Thành xuống Bến Cầu, từ Tân Biên xuống Dương Minh Châu, nối liền với Gò Dầu, Trảng Bàng, căn cứ vùng ven gắn liền với căn cứ phía sau. Đặc biệt, ở Tân Biên, ta xây dựng được một vùng thị trấn khá sầm uất.

Bị thất bại nặng nề và liên tục, binh lính địch hết sức hoang mang, sức chiến đấu giảm sút. Nhân dân khắp các nơi nổi dậy phá bung 6 ấp chiến lược trong tổng số 101 ấp chiến lược của toàn tỉnh. Trở về vườn cũ làm ăn, bà con rất hăng hái sản xuất và ủng hộ lúa gạo, tài chính cho cách mạng.

Âm mưu thâm độc của địch là đi đôi với càn quét, lấn chiếm ráo riết thực hiện bình định tái thiết, đẩy mạnh chiến tranh tâm lý, phong tỏa phá hoại kinh tế của ta, tuyên truyền sức mạnh của quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Sau những thất bại đầu tiên, địch tức tối tăng cường toàn bộ sư đoàn 25, sư đoàn 18 bộ binh, và thiết đoàn kỵ binh số 3 lên chiến trường Tây Ninh. Chúng đóng thành cụm 1d bộ binh hoặc 1d bộ binh và 1 chi đoàn xe tăng ở các chốt Trảng Sụp, Chà Là, ngã ba Đất Sét, ngã ba Bàu Bàng, Suối Ông Đình, Chà Rầy; ngoài ra còn 1 lực lượng cơ động. Các hoạt động của không quân, pháo binh gia tăng hơn trước nhiều, trọng tâm đánh phá ở các vùng ven. Quân biệt kích thám báo được thả xuống liên tục ở vùng giải phóng để lùng sục, chỉ điểm cho phi pháo. Quân chủ lực thì kết hợp với bảo an duy trì thế án ngữ ở vùng đông dân, ở các ấp chiến lược. Chúng sử dụng từng tiểu đoàn bung ra chà xát, gom dân bắt lính ở nhiều nơi như An Tịnh, Lộc Hưng, Gia Lộc (Trảng Bàng), Thanh Phước, Phước Thạnh (Gò Dầu). Truông Bình Linh (Dương Minh Châu), v.v…

Tháng 4-1973, mở đầu cho các cuộc càn quét lớn, sư đoàn chủ lực 25 cùng 11 tiểu đoàn bảo an, 25 trung đội dân vệ và 6 đại đội cảnh sát mở cuộc hành quân quy mô vào các căn cứ của ta ở Trảng Bàng, Gò Dầu, Nam Tòa Thánh đồng thời rải quân án ngữ trên trục lộ 26 nhằm cắt đứt giao lưu của ta giữa 2 huyện Dương Minh Châu và Gò Dầu hòng đánh bật ta ra khỏi các vùng ta đang chiếm giữ trên lộ 26, 22 phía Nam Tòa Thánh.

Địch dùng 2 tiểu đoàn xe bọc thép với sự yểm trợ tối đa của phi pháo, càn quét vào vùng Bắc Gò Dầu (khu vực Bến Chò) và Nam Tòa Thánh. Sử dụng một lực lượng hỗn hợp cấp trung đoàn đánh phá các xã phía đông Trảng Bàng để tiếp tục xúc tát dân trong vùng giải phóng. Phân tán từng đại đội chủ lực yểm trợ cho bọn địa phương bung ra đánh chiếm vùng Bưng Rò (Châu |Thành), tăng cường lực lượng xây dựng lại bót Lợi Hòa Đông (Trảng Bàng) và lấn dần ra vùng ven các ấp chiến lược.

Tăng cường từng đại đội, trung đội bảo an chi khu xuống phối hợp lực lượng dân vệ tại chỗ kiểm soát gắt gao các ấp chiến lược để ngăn chặn lực lượng của sư 25 và biệt động quân đến án ngữ và kiểm soát các trục lộ 26, 22, 13 để chặn ta gài trái, phá đường…
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #153 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:03:59 pm »

Địch bố trí thành 2 tuyến phòng thủ chính: bên ngoài án ngữ đối diện với các vùng căn cứ lớn của ta, bên trong phân tán từng đại đội chủ lực đóng giữ những nơi ta chiếm lĩnh trước ngày 28-1-1973 (như Cẩm Giang, Bến Mương, Trà Vỏ, Trường Hòa, Ninh Thạnh… và các ấp chiến lược ven thị trấn Trảng Bàng).

Cùng với việc dùng bộ binh và cơ giới hành quân càn quét, địch tăng cường đánh phá bằng phi pháo hết sức ác liệt, một mặt để giải tỏa áp lực của ta, mặt khác đánh phá mạnh vùng giải phóng để gom tát dân như các vùng Rừng Cầy, Bàu Rùa, Cầu Xe, Trảng Cỏ (Trảng Bàng). Thậm chí, cơ nơi bị đánh phá với tính chất hủy diệt như Bâng Dung (Châu Thành).

Qua những hoạt động đánh phá đó, địch có gây cho ta một số khó khăn nhất định, chiến trường vùng ven Trảng Bàng, Gò Dầu, Nam Tòa Thánh thường xuyên không ổn định. Vùng giải phóng từng lúc gặp khó khăn về kinh tế. Địch tạm thời ngăn được dân bung về vườn cũ làm ăn. Bên cạnh đó, chiến tranh tâm lý của địch ở mức độ nào đó cũng gây hoài nghi thiếu tin tưởng vào thắng lợi trong quần chúng.

Dưới sự chỉ đạo của tỉnh ủy, các lực lượng vũ trang Tây Ninh quyết tam đánh bại thủ đoạn lấn chiếm, xóa “thế da beo” và bẻ gãy các cuộc càn của địch. Tháng 4-1973, ta xây dựng thêm tiểu đoàn 18 và đại đội 6 pháo cao xạ 12,7 ly.

Mở màn cho các trận đánh, tháng 3-1973, quân dân Trảng Bàng phối hợp với lực lượng của tiểu đoàn 14, tiểu đoàn 16 và trung đoàn 16 của Miền liên tục tiến công địch, bẻ gãy 3 cuộc càn lớn của chúng ở An Tịnh và Lợi Hòa Đông – diệt gọn 1 đại đội bảo an.

Ở Gò Dầu, tiểu đoàn 16, tiểu đoàn 14 phối hợp với du kích Cầu Sắt chặn đánh tiểu đoàn 304 của tiểu khu Tây Ninh càn vào vùng Cầu Sắt, tiêu diệt gọn đại đội bảo an khác của địch càn quét ở vùng Bến Chò (Thạnh Đức). Địch thiệt hại nặng liên đội 3/31 và 3/11 đến ứng cứu đồng bọn, đồng thời tấn công và tiêu diệt tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 49, sư 25 của địch ở bắc Gò Dầu.

Du kích Gò Dầu, Dương Minh Châu và Tòa Thánh cũng đã phối hợp với lực lượng của tiểu đoàn 14, 16 bám đánh địch liên tục trên các trục lộ 26, 22, 13… diệt được 1 đại đội chủ lực và làm thiệt hại nặng 1 trung đội khác của sư 25 địch, phá được thế án ngữ của địch trên các trục đường chiến lược này.

Thắng lợi quân sự trên đã dấy lên khí thế thi đua giết giặc lập công sôi nổi ở các vùng Bắc Gò Dầu, Nam Tòa thánh và đã tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho phong trào đấu tranh chính trị của nhân dân.

Đồng bào dựa vào quyền lợi thiết thân kết hợp với pháp lý hiệp định liên tục tổ chức đấu tranh chống địch càn quét lấn chiếm, đòi ngừng bắn, đòi thả người bị bắt, đòi được đi lại làm ăn, đòi giảm thuế… Đặc biệt nổi lên mấy phong trào: đấu tranh chống thuế được quần chúng các vùng trong tỉnh tích cực hưởng ứng bằng cách không đóng thuế, ngừng hoạt động một số nhà xay mì, trả môn bài, trả giấy hành nghề… gây dư luận tố cáo địch, than nghèo, kể khổ, đòi địch phải cho tự do đi lại làm ăn.,,

Ở huyện Tòa Thánh (huyện Phú Khương của địch – huyện Hòa Thành ngày nay), đồng bào công khai tố cáo, phản đối địch, huy động đến 50 ngàn người gồm mọi tầng lớp, có cả cảnh sát và binh lính địch đồng tình tham gia, tổ chức biểu tình trực diện với bọn cầm quyền tại chỗ, gởi đơn khiếu nại lên Ty thuế vụ tỉnh yêu cầu giảm thuế, hủy bỏ những loại thuế không hợp lý… Trên 30 lò mì ngừng hoạt động, nhiều tiệm buôn đóng cửa, trả môn bài hoặc tiếp tục buôn bán nhưng giằng co không đóng thuế. Một số cảnh sát và binh sĩ địch công khai phản đối chính sách thuế của địch. Trước áp lực đấu tranh mạnh mẽ đó, bọn cầm quyền tỉnh đã phải nhượng bộ, hứa sẽ can thiệp với trên để giảu quyết ác yêu cầu của đồng bào.

Qua những thắng lợi đó, ta tiếp tục đẩy mạnh phong trào chuyển lên một bước mới cao hơn.

Ở Lợi Hòa Đông, Cầu Khởi, Bưng Rò, lực lượng chính trị của nhân dân kết hợp với lực lượng vũ trang vây ép, tiêu diệt bọn càn quét, lấn chiếm. Đồng bào đã kêu gọi, rải truyền đơn, gởi thư tay, tranh thủ binh lính địch: “hòa bình rồi, các anh em đi lấn chiếm, càn quét làm chi cho uổng mạng”, “lấn chiếm càn quét là vi phạm hiệp định hòa bình. Sao không trở về sum họp với gia đình lại tự làm khổ, làm cực thân mình như vậy…”. Bằng lý lẽ và tình cảm, đồng bao đã làm cho binh lính địch hoang mang dao động, thừa nhận việc vi phạm hiệp định và buộc miệng than thở với đồng bào “bọn tôi là lính, do trên thúc ép phải đi đánh trận, chớ chúng tôi có muốn như vậy đâu…”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #154 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:04:24 pm »

Nắm được tâm tư của binh lính địch, đồng bào càng tác động mạnh hơn. Thế là phong trào đào, rã ngũ, phản chiến, chống đi càn quét nổi lên khá phổ biến ở nhiều đơn vị địch.

Ở xóm Mồ Côi (Trảng Bàng), đồng bào cũng dùng lời lẽ tình cảm thuyết phục sĩ quan và binh lính địch làm cho một đoàn xe bọc thép của chúng phải quay đầu lại, bỏ dở cuộc càn. Đồng Bào Gia Tân và An Tịnh đấu tranh bằng pháp lý văn bản hiệp định Paris buộc địch phải rút bỏ bót Lợi Hòa Đông.

Nhiều nơi khác của huyện Gò Dầu, Tòa Thánh, Dương Minh Châu, Trảng Bàng… đồng bào biểu tình đấu tranh trực diện quyết liệt với địch, có cuộc lên đến 3.000 người. Nhiều cuộc hàng trăm, hàng ngàn người đã xông ra lôi kéo, tố cáo bọn ác ôn đốt nhà, cướp của nhân dân. Các cuộc biểu tình này, tuy thắng lợi ở mức độ nhất định, nhưng cũng đã làm hạn chế nhiều đế sức phản kích của địch, tạo thuận lợi cho lực lượng ta bám trụ được vài ngày.

Phong trào chống chiến tranh tâm lý của địch hầu như ở huyện nào cũng có, với phương pháp đấu tranh kết hợp giữa chính trị và binh vận, đồng bào đã biến nhiều cuộc họp tuyên truyền của địch thành những cuộc đấu tranh trực diện đòi địch phải giải quyết đời sống, được tự do đi lại, làm ăn, thả người bị bắt ra. Ở Trảng Bàng, Hội phật giáo yêu nước Trảng Bàng đã vận động 1.000 phật tử xuống đường với khẩu hiệu: “yêu cầu thực hiện hòa bình, chấp hành hiệp định Paris”, bọn cảnh sát, công an không dám đàn áp, nhưng sau đó chúng lại bắt cóc ông Ngô và ông Lung là 2 người tổ chức cuộc xuống đường này. Đồng bào đã kéo lên tận dinh tỉnh trưởng đấu tranh buộc địch phải thả 2 người này ra. Ở Văn Bòn Bon (Châu Thành) đồng bào đấu tranh đòi địch phải giải quyết đời sống, buộc chúng phải dùng máy bay trực thăng chở cả 100 tấn gạo lên để giải quyết yêu cầu của đồng bào. Bên cạnh đó, ta cũng sử dụng những tổ chức công khai của đạo Cao Đài, thông qua việc vận động nòng cốt chức sắc, chức việc để tổ chức gần 4.000 quần chúng, tín đồ cùng ký tên vào bản kiến nghị gởi cho tên Quận trưởng quận Phú Khương và một bản khác với 70 chữ ký của các chức sắc đạo Cao Đài gửi Tỉnh trưởng đòi giải quyết nạn đói, ngừng bắn pháo để dân được tự do đi lại làm ăn.

Kết hợp chặt chẽ với các hoạt động trên là phong trào diệt ác phá kềm.

Ở An Tịnh (Trảng Bàng), địch đưa quân đóng bót tại Xóm Lợi Hòa Đông và một số nơi khác trong xã, lấn chiếm vùng giải phóng của ta. Nghiêm chỉnh thực hiện phương châm “thọc sâu, đánh địch tại cửa bót, diệt địch trong ấp chiến lược”, đồng chí Nguyễn Văn Chắc phụ trách xã An Tịnh tuy còn một chân vẫn cùng anh em hóa trang đi ban ngày, chọn điểm để du kích phục kích đánh địch bung ra tuần tiễu. Đồng chí tổ chức du kích ban đêm đào hàm bí mật cách bót 200 m. Du kích trụ từ sáng sớm đến 16 giờ thì bật dậy đánh 1 đại đội bảo an tại đồn Lợi Hòa Đông. Bị đánh bất ngờ, địch bỏ chạy. Ta truy kích ra tận ven ấp chiến lược Suối Sâu, thu 2 súng. Phát huy thắng lợi, du kích và đội an ninh vũ trang trong 5 ngày đã diệt 7 tên trưởng ấp ác ôn, làm cho địch thêm hoang mang. Bọn tề, điệp ban đêm phải trốn về thị trấn Trảng Bàng.

Ở Gò Dầu, tự vệ mật hóa trang đột nhập ấp chiến lược Cây Xoài diệt tên chủ ấp ác ôn khét tiếng ở đây. Ở Thị xã, biệt động và tự vệ mật diệt 3 tên thám sát và quân cảnh ác ôn có nhiều nợ máu với đồng bào, thu một số tài liệu quan trọng, gây căng thẳng ở trung tâm đầu não của chúng. Ở xã Phan (Dương Minh Châu), du kích đột nhập ấp chiến lược diệt tên chủ ấp, bắt sống tên tiểu đội trưởng dân vệ gây náo động trong hàng ngũ địch. Ở các nơi khác, du kích, tự vệ mật cũng liên tục đột nhập tiêu diệt bọn ác ôn tại hang ổ của chúng, gây hoảng sợ cao độ trong hàng ngũ địch.

Để đối phó với các cuộc tấn công ngày càng ác liệt của ta, địch lồng lộn quyết đánh bật ta ra khỏi các vùng trọng điểm ở Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu, Châu Thành và trên các lộ 13, 26, 22… Ban đêm chúng cho pháo bắn phá, ban ngày dùng máy bay ném bom với tính chất hủy diệt.

Ngày 13-9-1973, địch điều 2 chiến đoàn 46, 49 của sư đoàn 25 ngụy kết hợp với lực lượng bảo an hoạt động dài ngày ở khu vực Thạnh Đức (Gò Dầu) hòng đánh bật tiểu đoàn 16, 14 và du kích ra khỏi vùng bắc Gò Dầu và nam Tòa Thánh, dùng quân án ngữ dầy đặc trên lộ 26 để ngăn chặn sự chi viện của ta từ các vùng căn cứ. Lực lượng ta gặp không ít khó khăn: thiếu đạn dược, lương thực, thuốc men vì không được sự chi viện thêm từ các khu căn cứ. Tương quan lực lượng giữa ta và địch quá chênh lệnh. Nhưng tiểu đoàn 14 dưới sự chỉ huy của tiểu đoàn trưởng Bi và chính trị viên Siêu, anh em đã tiết kiệm từng viên đạn AK, CKC, từng quả B.40, anh dũng chiến đấu và bẻ gãy từng trận càn của địch.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #155 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:04:50 pm »

Ngày 29/9/1973, địch lại thọc sâu vào căn cứ của tiểu đoàn 14 lúc này toàn bộ tiểu đoàn chỉ còn 60 tay súng, vũ khí lại thiếu nghiêm trọng, nhưng phải đánh trả lại 2 tiểu đoàn của trung đoàn 46 thuộc sư đoàn 25 địch. Tình hình hết sức gay go, nhưng quết tâm của toàn tiểu đoàn nhất định không để cho địch đánh bật ra khỏi địa bàn. Ban chỉ huy tiểu đoàn phân tán lực lượng, hình thành thế trận sẵn sàng đánh trả các cuộc tấn công của địch. Tiểu đoàn 2/46 của địch lọt vào khu vực phục kích của tiểu đoàn 14, 60 tay súng của ta đã dùng chiến thuật vận động, bao vây và sau hơn 1 giờ quần nhau ác liệt, tiểu đoàn 2/46 bị đánh tan, nhiều tên chết và bị bắt sống (trong đó có cả Ban chỉ huy tiểu đoàn), ta thu toàn bộ vũ khí. Địch rút lui bỏ lại xác chết và cả bọn bị thương. Mấy hôm sau ta phải tổ chức đưa xác chúng ra lộ 22 khu vực Trà Vỏ, Bến Mương để trả lại cho địch. Âm mưu địch đánh bật lực lượng ta ra khỏi địa bàn Thạnh Đức hoàn toàn thất bại.

Trên chiến trường Trảng Bàng ngày 15-10-1973, bộ đội địa phương phối hợp với lực lượng của trung đoàn 16 Miền tấn công và tiêu diệt 1 đại đội của tiểu đoàn bộ thuộc trung đoàn 30 của địch tại Đồng Săn Đá. Sau đó, ta tiếp tục tiến công và diệt 1 trung đội bảo an cùng 1 đại đội của tiểu đoàn 327 tại Lộc Vĩnh và 3 đại đội khác của 327 tại tiểu khu Hậu Nghĩa, đồng thời tấn công diệt gọn 1 trung đội bảo an ở ấp Thành Miên (trên lộ 19) song song đó, đội biệt động Trảng Bàng đã tổ chức đánh đồn Xóm Sóc vào giữa trưa bằng thế “nội công ngoại kích” đồn Xóm Sóc thất thủ.

Ngày 14-12-1973, địch đưa 2 đại đội thuộc tiểu đoàn 1, trung đoàn 40 sư 25 càn quét vào vùng Bến Cho (Thạnh Đức) đã bị tiểu đoàn 14 chặn đánh ác liệt gây cho địch nhiều thiệt hại.

Trên lộ 13 và lộ 22, du kích các xã Thanh Điền, Tri Bình (Châu Thành) đã phối hợp với lực lượng của đại đội 40 huyện bám đánh địch bung ra càn quét các địa bàn trong huyện, tiêu diệt và tiêu hao nhiều sinh lực địch.

Hỗ trợ đắc lực cho hoạt động vũ trang: đồng bào càng tăng cường công tác binh vận, móc nối với vợ con, anh em của tướng tá ngụy dùng máy bay trực thăng và xe GMC chở đến các vùng Phước Tân, Núi Bà bán cho ta hàng trăm tấn gạo, thuốc trị bệnh và cả xăng, vũ khí, đạn dược.

Nhìn chung, sau một năm Hiệp định Paris, thế và lực ta càng áp sát địch, đẩy mạnh hoạt động ra ngoài vùng căn cứ. Các vùng căn cứ được giữ vững và mở rộng hơn trước, tạo thế tiến công thuận lợi để hỗ trợ tốt hơn cho phong trào đấu tranh chính trị và binh vận của quần chúng.

Địch liên tiếp thay các tên tỉnh trưởng với hy vọng cứu vãn tình thế, thực hiện kế hoạch bình định lấn chiếm.

Đầu năm 1974, trên chiến trường Tây Ninh, lực lượng địch có: 12 tiểu đoàn bảo an, 127 trung đội dân vệ, 15.000 phòng vệ dân sự. Lực lượng phòng vệ xung kích bị đôn lên dân vệ và bảo an nên quân số 2 lực lượng này lên đến 18.476 tên. Lực lượng chủ lực của sư 25 trên địa bàn Tây Ninh có các trung đoàn 46, 49, 50 được các thiết đoàn 10, 15, 22 của thiết đoàn kỵ binh số 3 yểm trợ.

Chúng đóng thêm 10 dồn bót cấp trung đội, đại đội và xây dựng nhiều bót nhỏ, tua ở các vùng trọng điểm của Trảng Bàng, Gò Dầu, Châu Thành, ráo riết đào hào, xây ụ, đắp chướng ngại vật trên các đường giao thông để ngăn chặn ta tấn công bằng xe cơ giới.

Chúng trắng trợn vi phạm Hiệp định Paris; ra sức càn quét lấn chiếm và đã chiếm lại được một số vùng giải phóng của ta trước ngày 27-1-1973, tạm thời ổn định các vùng kiểm soát được. Đồng thời tiếp tục thực hiện âm mưu cũ bằng những hoạt động quân sự để giành dân, giành đất tăng cường kềm kẹp quần chúng, đôn quân bắt lính. Việc quân viễn chinh Mỹ rút khỏi Việt Nam đã tác động rất lớn đến tinh thần quân đội ngụy. Địch vừa đẩy quân Ngụy đi đánh phá vừa phải lo củng cố tổ chức, củng cố tinh thần của chúng đang trên đà rệu rã.

Đầu năm 1974, Tỉnh ủy triển khai Nghị quyết 12 của Trung ương Cục, tiến hành chỉnh huấn toàn Đảng, toàn quân và đề ra nhiệm vụ cụ thể cho mùa khô 1974-1975. Tỉnh ủy chỉ đạo phải tập trung đánh phá bình định ở nông thôn vùng ven và phía trước (thị trấn, thị xã). Đồng thời, ra sức xây dựng lực lượng hậu phương lớn mạnh để có thời cơ là chồm lên giành chính quyền về tay nhân dân.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #156 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:05:18 pm »

Nghị quyết Trung ương Cục đã nêu rõ: “do những điều kiện và đặc biệt cơ bản của cách mạng miền Nam, bình định và đánh phá bình định nói chung, là nội dung chủ yếu của cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta chống chiến tanh xâm lược của đế quốc Mỹ. Bình định và đánh phá bình định ở nông thôn nói riêng, giữ một vị trí quan trọng có tính chất quyết định trong toàn bộ cuộc chiến tranh giữa ta và địch từ trước đến nay và từ nay về sau”.

Nghị quyết cũng đã nhấn mạnh: “Ba mũi giáp công của quần chúng xã, ấp là gốc và hoạt động chủ lực là quả đấm tấn công, là đòn seo tạo nên sức mạnh tổng hợp quyết định cho thắng lợi đánh phá bình định ở nông thôn”.

Trên tinh hần chỉ đạo của nghị quyết Trung ương Cục, Tỉnh ủy cũng đã đề ra Nghị quyết “Đánh bại về cơ bản kế hoạch bình định lấn chiếm của địch tạp địa phương”. Nghị quyết chỉ rõ: “Ra sức động viên nỗ lực cao nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiến hành một cuộc tấn công nổi dậy, đánh bại cơ bản một số huyện tạo ra tình thế mới trong tỉnh, tiêu hao, tiêu diệt từng đơn vị bảo an, dân vệ và bảo vệ cơ sở của trong các ấp chiến lược”.

Dưới ánh sáng Nghị quyết của Trung ương Cục và Tỉnh ủy, lực lượng vũ trang đã từng bước phát triển phong trào đánh phá bình định lấn chiếm, giải phóng từng vùng, giành quyền làm chủ cho nhân dân với nhiều mức độ.

Từ tháng 1-1974 đến tháng 5-1974, lực lượng chủ và du kích các xã làm tiêu hao nhiều sinh lực địch ở các ấp vùng ven. Du kích và bộ đội chủ lực hợp đồng tác chiến chặt chẽ, chặn đánh các cuộc càn quét của địch, tiêu diệt từng đại đội bảo an, chủ lực đánh gãy những mũi càn sâu của chủ lực địch yểm trợ cho bình định giải phóng từng vùng ở Trảng Bàng, Dương Minh Châu ở Gia Lộc (Trảng Bàng), Thạnh Phước (Gò Dầu), Trường Hòa (Tòa Thánh)… Mở nhiều đợt cao điểm tấn công, vây lấn và bức rút đồn Đồng Ớt, Biện Sen (Trảng Bàng), Đồn Đất Mọi (Gò Dầu), đồng thời mở rộng vây lấn bằng ba mũi nhiều đồn bót khác.

Chỉ trong bốn tháng đầu năm 9174, lực lượng vũ trang và du kích đã tiêu diệt được 4 đại đội bảo an, 2 đại đội chủ lực, 1 đại đội thám sát và làm thiệt hại nghiêm trọng tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn 49, sư 25 địch.

Từ tháng 5 đến tháng 10-1974, ta mở đợt tấn công đồng loạt trên 4 mặt trận lớn ở Trảng Bàng, Tòa Thánh, Dương Minh Châu, Châu Thành.

Trên chiến trường Trảng Bàng, bộ đội địa phương đã phối hợp với lực lượng trung đoàn 16 tấn công và tiêu diệt hai đại đội bảo an của tiểu đoàn 305 ngụy đóng tại xã Lộc Hưng, chặn đánh thiệt hại nặng 2 đại đội bảo an của tiểu đoàn 317 và 337 địch đến giải vây cho đồn Bàu Hai Năm đang bị ta bao vậy.

Ở chiến trường Châu Thành, bộ đội địa phương có sự yểm trợ của lực lượng sư đoàn 5 chủ lực Miền cắt đứt lộ 13, tấn công diệt 2 đại đội chủ lực cả tiểu đoàn 312 địch đóng ở đồn Phước Tân và đồn Cây Da trên lộ 13. Địch điều 1 đơn vị của sư đoàn 25 đến ứng cứu và giải phóng lộ 13, cũng bị ta phục kích đánh thiệt hại nặng. Tại bưng Hàng Đường (Thanh Điền), lực lượng vũ trang Châu Thành tấn công tiêu diệt đại đội 3 thuộc tiểu đoàn 339 của địch đóng tại đây, đồng thời du kích Thanh Điền, Trí Bình cũng đã bao vây chặt bọn địch đóng trong đồn Trảng Lớn.

Trên địa bàn Dương Minh Châu, ta liên tục cắt đứt lộ 13 và chặn đánh bọn đến giải tỏa. Lực lượng vũ trang địa phương chủ động tấn công và tiêu diệt 1 trung đội thám sát thuộc tiểu đoàn 339 địch tại Suối Đá. Cùng ngày, tiểu đoàn 13 tiến công diệt gọn 1 trung đội bảo an đóng ở Trường Phú (Tòa Thánh).

Ở Gò Dầu, bộ đội địa phương huyện cùng quân dân xã Phước Thạnh tổ chức chống càn ác liệt, bẻ gãy cuộc càn lớn của địch tấn công vào khu căn cứ huyện, diệt 1 đại đội chủ lực đại đội chủ lực của sư đoàn 25 Ngụy tại ấp Phước Bình (xã Phước Thạnh). Ngoài ra còn đánh và diệt gọn 1 đại đội chủ lực địch ở Thành Miên và 1 đại đội khác ở chốt Mỹ Thạnh Đức (Gò Dầu). Du kích địa phương phá hoại liên tục lộ 22, cắt đứt từng đoạn lộ 19, bao vây bọn địch đóng ở các đồn trên lộ 19, 22.

Tiểu đoàn 14 tổ chức thọc sâu vào khu vực Trường Xuân (Trường Hòa – Nam Tòa Thánh), chặn đánh và tiêu diệt 1 đại đội bảo an thuộc tiểu đoàn 350 đang nống ra phản kích ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #157 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:05:40 pm »

Kết hợp chặt chẽ với hoạt động vũ trang là phong trào diệt ác phá kề. Biệt động, tự vệ mật đánh rã phòng vệ dân sự, diệt bọn ác ôn, nới lỏng sự kềm kẹp của đồng bào.

Tự vệ và du kích mật Châu Thành tổ chức đánh 1 trận diệt 20 tên ác ôn, cảnh sát ở Thanh Trung (Thanh Điền), du kích tổ chức diệt 2 tên chủ ấp ác ôn trong vòng một tháng gây hoảng sợ cao độ cho bọn tề xã ấp. Liền trong mấy tháng sau đó, không tên nào dám ra nhận làm chủ ấp. Du kích cắt đứt lộ 7, làm chủ lộ này, áp sát và chốt giữ cửa ngõ từ thị xã ra Thanh Điền.

Du kích mật Trường Hòa (Tòa Thánh) trong 5 này tổ chức diệt 2 tên ác ôn và 8 tên bảo an, gây tình hình căng thẳng ở khu vực này làm chúng sợ quá, có đêm chạy hoảng bổ trống cả 2 đồn.

Ở Núi Bà, ta tiếp tục bao vây, cô lập bọn cố thủ trên đỉnh núi, tăng cường các trận địa phòng không để khống chế việc tiếp tế bằng đường hàng không của chúng. Lực lượng vũ trang huyện Tòa Thánh có lực lượng đặc nhiệm của Miền phối hợp quyết tâm đánh chiếm cho bằng được đỉnh núi trong những cuộc tấn công mới.

Phong trào đấu tranh chính trị, binh vận của quần chúng với sức mạnh tổng hợp của nhiều thành phần: công nhân, nông dân, tiểu thương, tiểu chủ, thanh niên học sinh, tín đồ Cao Đài, Phật giáo và cả gia đình binh sĩ địch, được sự hỗ trợ mạnh mẽ của lực lượng vũ trang đã vươn lên một khí thế mới, tạo thế áp đảo tinh thần địch với nhiều cuộc đấu tranh sôi nổi gây rối loạn và điên đầu bọn ngụy quân, ngụy quyền trong tỉnh.

Ở vùng tranh chấp, quần chúng với khí thế hai chân, ba mũi kết hợp tại chỗ tổ chức nhiều hình thức bao vây đồn bót vận động, kêu gọi, hù dọa… và đánh rã bộ máy kềm kẹp của bọn tề điệp, phòng vệ dân sự… từng mảng lớn. Lực lượng binh vận làm sa sút tinh thần chiến đấu của ngụy quân, buộc chúng phải than thở và kéo nhau đào rã ngũ ở nhiều nơi.

Trên địa bàn Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu, hàng trăm đồng bào dàn hàng ngang chặn đầu xe bọc thép, xe tăng của địch, lại vừa bảo vệ hoa màu, vừa hạn chế các cuộc hành quân càn quét của chúng bằng cơ giới vào vùng của ta, làm chậm trễ các cuộc tăng viện ứng cứu cho các đơn vị bị ta tấn công.

Vùng thị trấn, thị xã, đồng bào tự động tổ chức các cuộc biểu tình chống thuế, đòi tự do đi lại làm ăn, đòi hòa bình và hòa hợp dân tộc… Với đủ mọi thành phần, có cuộc lên tới hàng ngàn người. Qua các cuộc biểu tình đó, đồng bào loan tin thất trận của “quân đội quốc gia” tác động tinh thần binh lính địch, đầu tranh đòi gặp mặt chồng, con, em đang đi chiến đấu, đòi trả người thân về với gia đình…

Trong vùng tôn giáo Cao Đài, ta lãnh đạo quần chúng, tín đồ chống các chính sách lừa mị và phát xít của địch, tố cáo địch vi phạm hiệp định, gây tội ác với tín đồ, chặn âm mưu đưa tay sai của chúng vào nội bộ đạo… Quần chúng cũng đã sôi nổi hưởng ứng việc lấp hào ngăn tuyến, và phá ụ chiến đấu của địch, bảo vệ lực lượng vũ trang giải phóng kêu gọi địch giao đồn, trả đất cho tín đồ làm ăn. Các cuộc đấu tranh của đồng bào tôn giáo với quy mô từng lúc khác nhau cũng đã giành được thắng lợi nhất định từng lúc.

Về phía địch, cùng với sự thất bại trên các chiến trường toàn miền, bọn ngụy quân, ngụy quyền ở Tây Ninh dao động dự dỗi, tinh thần chiến đấu sa sút nghiêm trọng, phong trào phản chiến, đào rã ngũ trong binh lính ngày càng tăng cao, bọn tề, ác ôn nhiều tên bỏ nhiệm sở chạy vào các trung tâm thị xã, thị trấn để ẩn náu, quân chủ lực ngụy còn sư 25, quân biệt kích còn liên đoàn 81 dù, tinh thân chiến đấu sa sút nghiêm trọng. Bọn chỉ huy phải ra lệnh cấm trại 100%, không cho binh sĩ nghỉ lễ Tết, hạn chế binh sĩ gặp gỡ gia đình.

Ba thứ quân của Tây Ninh đều có sự phát triển mới về chất lượng để bước vào chiến dịch mùa khô 1974-1975.

Mở đầu chiến dịch, xác định trọng điểm của tỉnh lúc này là khu vực Nam Tòa Thánh ngày 7-12-1974 ta đã dùng 3 tiểu đoàn 14, 16, 18 tấn công tiêu diệt hai đồn Trường Đức, Quy Thiện và đánh thiệt hại nặng 3 đồn khác. Địch điều 8 xe GMC đưa lực lượng của tiểu đoàn 1 thuộc trung đoàn 50 (sư 25) lên ứng cứu Trường Đức lọt vào vòng phục kích của tiểu đoàn 14, ta nổ súng, toàn bộ binh sĩ địch bỏ chạy, buông súng đầu hàng.

Song song đó, kết hợp với lực lượng của Miền ta mở đợt tấn công quy mô vào khu trung tâm truyền tin của địch trên đỉnh Núi Bà Đen, với quyết tâm chiếm bằng được đỉnh cao lợi hại này.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #158 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:06:45 pm »

Trên chiến trường Trảng Bàng, Gò Dầu, Dương Minh Châu, Bến Cầu, Châu Thành, thị xã các thứ quân đều đồng loạt tổ chức các trận đánh hợp đồng, thu nhiều thắng lợi lớn.

Trong đợt 1 chiến dịch từ ngày 7-12 đến 18-12-1974, quân dân Tây Ninh đã đánh 65 trận, tiêu diệt và bắt sống 931 tên (trong đó có nhiều sĩ quan cấp tá và úy tiêu diệt 5 đồn và đánh thiệt hại nặng 10 đồn bót khác ở địa bàn Nam Tòa Thánh, Trảng Bàng, Gò Dầu, lộ 13 Suối Đá (Dương Minh Châu), Châu Thành và Bến Cầu. Bắn cháy và phá hủy 30 xe các loại (trong đó có 9 xe tăng) bắt sống 8 xe GMC, bắn rơi và phá hủy 12 máy bay các loại, phá hủy 14 khẩu pháo, bắn cháy 5 kho nhiên liệu và kho đạn thu trên 149 súng các loại và nhiều quân trang quân dụng khác.

Về đơn vị địch, ta tiêu diệt và đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 19, tiểu đoàn 1 thuộc trung đoàn 46 và tiểu đoàn 1 thuộc trung đoàn 50 của sư 25, đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn bảo an 313, 351, chi đoàn 3 của hiết đoàn 10 thiết giáp, phá hủy và làm tê liệt năm trận địa pháo, phá rã 5 đội phòng vệ dân sự.

Trên lộ 22 và 26, du kích và bộ đội địa phương từng lúc cắt đứt giao thông của địch. Các đội biệt động luồn sâu vào trung tâm thị trấn, thị xã đánh phá, gây rối loạn hậu phương địch.

3.000 đồng bào bị địch kềm kẹp được ta giải phóng và đưa về các vùng giải phóng ở Đôn Thuận, Trảng Bàng xa vùng ruột Gò Dầu, vùng biên giới Bến Cầu, Châu Thành và vùng Đông lộ 26.

Thắng lợi đợt 1 của chiến dịch dấy lên một khí thế mới, một cao trào cách mạng mới, quân và dân Tây Ninh hồi hởi bước vào đợt 2 của chiến dịch.

Ta nghi binh làm cho bè lũ Nguyễn Văn Thiệu phán đoán Tây Ninh là trọng điểm của chiến dịch, Việt Cộng sẽ đánh chiếm Tây Ninh để xây dựng thủ đô của chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Do đó địch ném toàn bộ sư 18, sư 25, thiết đoàn kỵ binh số 3, liên đoàn 81 biệt kích dù lên chiến trường Tây Ninh để hòng đối phó lại ta.

Bước vào đợt 2 chiến dịch, đêm 6 rạng ngày 7-1-1975 ta thực hiện một trận tiến công quyết định lên Núi Bà Đen và hoàn toàn tiêu diệt cứ điểm này, sáng ngày 7-1-1975 cờ Mặt trận giải phóng tung bay trên đỉnh núi. Trên cao điểm 1.000 mét này, pháo ta đã khống chế toàn bộ hoạt động của địch ở thị xã. Địch phải làm việc dưới hầm ngầm, thị xã tây Ninh từ đó đến ngày giải phóng giống như một thị xã chết.

Tên Cao Văn Viên, tổng tham mưu trưởng ngụy phải lên Tây Ninh thẩm tra lại tình hình và đặt kế hoạch tái chiếm núi nhưng mọi cố gắng của chúng đều vô hiệu.Cờ giải phóng tung bay trên đỉnh núi Bà Đen
Sáng ngày 06-01-1975
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #159 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2018, 04:07:24 pm »

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho chiến dịch, trên tăng cường thêm cho Tây Ninh 2 trung đoàn 205 và 201. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết Tỉnh ủy về “đánh bại cơ bản kế hoạch bình định lấn chiếm mới của địch ở địa phương”, quân dân Tây Ninh hạ quyết tâm mở đợt tấn công mạnh, quét sạch quân ngụy và ngụy quyền ở các vùng Tây sông Vàm Cỏ Đông, giải phóng dân, tạo thành hành lang nối lền với Long An, mở đường cho quân chủ lực tràn xuống đồng bằng sông Cửu Long.

Để thực hiện quyết tâm đó, Thường vụ Tỉnh ủy cử đồng chí Đoàn Văn Dữ, Ủy viên Thường vụ xuống trực tiếp lãnh đạo mặt trận Bến Cầu.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Văn Thận, Tỉnh ủy viên làm chủ nhiệm chính trị, đồng chí Đàm Quốc Việt làm phó chủ nhiệm chính trị, đồng chí Mười Lùng, bí thư huyện ủy và đồng chí Hòa Quân, huyện đội trưởng ở ban chỉ huy mặt trận Bến Cầu.

Đêm 11-3-1975, ta tấn công các yếu khu của địch trong toàn huyện Bến Cầu và ba xã cánh Tây Trảng Bàng. Đến 15 giờ ngày 14-3-1975, ta hoàn toàn làm chủ huyện Bến Cầu và ba xã trên. Bến Cầu là huyện đầu tiên của tỉnh được giải phóng và giải phóng rất sớm. Địch tập trung lực lượng phản kích ác liệt nhằm chiếm lại những vùng bị mất. Tỉnh tăng cường thêm tiểu đoàn 16 do đồng chí Nguyễn Thành Út làm tiểu đoàn trưởng, đồng chí Ngô Mạnh Siêu làm chính trị viên tiểu đoàn vượt sông Vàm Cỏ hỗ trợ cho Bến Cầu và ba xã cánh Tây Trảng Bàng đánh bại các cuộc phản kích của địch, giữ vững được vùng giải phóng.

Trên chiến trường đông bắc tỉnh, bộ đội địa phương và du kích Dương Minh Châu kết hợp trung đoàn 16 tấn công tiêu diệt các chốt địch ở Trảng Bàng, Bến Củi, Đất Sét, Truông Mít, Cầu Khởi. Ngày 17-3-1975, trung đoàn 16 và tiểu đoàn 14 tập kích tiêu diệt đồn Trà Vỏ, trong số chiến lợi phẩm thu được có 1 khẩu pháo 105 ly. Ta giải phóng đại bộ phận vùng nông thôn Dương Minh Châu từ lộ 26 đến lộ 2, từ Suối Đá đến Núi Bà.

Trên địa bàn Tân Biên, ta tiến công giải phóng Mỏ Công, Suối ông Đình là những phần đất cuối cùng mà địch còn cố bám lấy ở địa bàn Tân Biên.

Ở Gò Dầu do sức tấn công mạnh mẽ của ta tác động đến tinh thần chiến đấu của binh lính địch, đến ngày 23-3-1975, tất cả dân vệ ở ấp chiến lược Thành Miên đã tự động mang vũ khí về với cách mạng.

Phong trào đấu tranh chính trị binh vận của quần chúng phát triển mạnh mẽ, phá lỏng thế kềm kẹp của địch ở khắp nơi. Có nơi địch không còn kiểm soát nổi dân, phải để cho dân tự do hoạt động. Đó chính là điều kiện thuận lợi để cho các đội tự vệ mật, du kích mật và cán bộ lộ hoạt động mạnh hơn, góp phần làm rối loạn vùng hậu phương địch. Phong trào đấu tranh của nhân dân nổi lên khá mạnh. Đồng bào đấu tranh quyết liệt chưa từng có đòi được đi thăm chồng, con, em đang đi lính, đòi được lãnh con em bị tử trận về chôn cất (ở nhiều nơi, bọn địch thất trận rút chạy đã gọi máy bay hoặc phi pháo phá hủy trận địa, hủy diệt binh lính bị tử thương không lấy xác được), đấu tranh chống địch vơ vét tài sản, điển hình là ở Gia Lộc (Trảng Bàng) ta lãnh đạo tổ chức cho 5 chị phụ nữ có chồng bị chết trận ở Huế lấy xác về chôn để tố cáo địch và làm lũng đoạn tinh thần binh sĩ chúng. Nhân đó, đồng bào Trảng Bàng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình với khẩu hiệu “chống đôn quân, bắt lính, canh gác…” “Mỹ - Thiệu còn là chiến tranh còn, con em đồng bào còn bị chết”.

Việc chống địch cướp bóc, bảo vệ tài sản cũng diễn ra rất gay gắt. Ở Trảng Bàng một số tên tề xã, ấp ra lệnh cho đồng bào phải đem lúa thóc tập trung ra gởi ở chợ Trảng Bàng với lý do không để cho Việt cộng vào cướp phá. Đồng bào kịch liệt phản đối: “… Ở Tây Ninh còn bị pháo kích tơi bời, đồng bào phải tản cư đi hết, lính thì không dám rời khỏi miệng hầm. Ở chợ Trảng Bàng này chắc ăn gì mà bắt đem lúa ra đó gởi?”.

Ngụy quyền Sài Gòn thấy nguy cơ sụp đổ của chính quyền chúng sắp tới nên điều tên Bùi Đức Tài nguyên là tham mưu trưởng tiểu khu Tây Ninh lên làm tỉnh trưởng Tây Ninh hòng cứu vãn tình thế ở địa phương. Trong lúc đó, bọn có chức, có quyền khác thì rục rịch di chuyển đồ vật quí giá và gia đình chúng về Sài Gòn, mặc dù ngoài miệng vẫn lớn tiếng huênh hoang “cố thủ Tây Ninh đến cùng”.

Để đối phó lại cá cuộc tấn công của ta, địch đẩy mạnh việc củng cố phòng thủ dùng công binh xây dựng hệ thống hầm ngầm trong các căn cứ và các tuyến phòng thủ từ xa, duy trì lữ đoàn 3 thiết giáp, liên đoàn biệt động quân số 33, sư đoàn 25 và các lực lượng chủ lực khác án ngữ các trục lộ giao thông chiến lược, các trung tâm thị trấn, thị xã, nhất là ở Trảng Bàng, Gò Dầu, đồng thời sử dụng cơ giới bung ra các lõm căn cứ vùng ven của ta, tổ chức từng mũi nhỏ bung ra thăm dò đánh phá các vùng Truông Mít (Dương Minh Châu), An Thạnh (Bến Cầu), Phước Lưu (Trảng Bàng) bảo an dân vệ tại chỗ củng cố thêm công sự, hầm hào chiến đấu và ban đêm tung lực lượng ra ngoài các căn cứ để phục kích chặn ta đột nhập. Tiếp tục mở các cuộc hành quân cảnh sát để bắt lính và đàn áp phong trào đấu tranh của quần chúng.

Hoạt động này của địch bước đầu có gây cho ta một số khó khăn nhất định, nhưng nguy cơ thất bại thì không thể cứu vãn nổi. Số quân lính địch đào rã ngũ ngày càng tăng, thế kềm kẹp của địch bị phá rã từng mảng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM