Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Chín, 2023, 05:07:21 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tây Ninh 30 năm trung dũng kiên cường  (Đọc 30161 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #140 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:06:07 pm »

B. THAM GIA TẤN CÔNG CHIẾN LƯỢC 1972 GIÀNH THẮNG LỢI LỚN, GIẢI PHÓNG VÙNG RỪNG NÚI, CHỒM LÊN ĐÁNH BẠI KẾ HOẠCH “CẮM CỜ TRÀN NGẬP LÃNH THỔ” CỦA ĐỊCH (TỪ ĐẦU 1972 – NGÀY 20-1-1973)

Mùa mưa năm 1971, Bộ Chính trị ra quyết định nắm lấy thời cơ lớn, trên phương châm chiến lược đánh lâu dài, đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ, giành thắng lợi quyết định trong năm 1972, buộc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh bằng thương lượng trên thế thua, đồng thời phải chuẩn bị tình huống chiến tranh kéo dài. Với nghị quyết đó, đại bộ phận khối chủ lực B2 phải triển khai hoạt động dần về nội địa miền Nam, khôi phục thế làm chủ như thời kỳ Mậu Thân, cùng với các hướng tấn công khác giành lại quyền chủ động trên toàn chiến trường, hình thành thế bao vây uy hiếp Sài Gòn, kết hợp với bộ đội khu, tỉnh, huyện và phong trào du kích chiến tranh phá rã từng mảng lớn hệ thống phòng ngự và kềm kẹp của địch ở miền Đông, xung quanh Sài Gòn và đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời uy hiếp, khống chế các trục giao thông, các hậu cứ địch và các thành phố khác.

- Hướng chủ yếu của chiến dịch là trên khu vực đường 13, khu vực quyết chiến là Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành, sau đó phát triển xuống Dầu Tiếng, Lai Khê.

- Hướng chủ yếu là trên khu vực đường 22: khu vực quyết chiến là XaMát, Thiện Ngôn, Trảng Sụp, và vùng xung quanh, phát triển xuống lộ 1, phía tây của địa bàn Tây Ninh.

Tại Tây Ninh, tháng 12/1971, Tỉnh ủy họp để sơ kết việc thi hành chỉ thị 01/71 của Trung ương Cục về chuyển hướng chỉ đạo chiến lược, đồng thời thảo luận chỉ thị 02/72 về phát động quần chúng nổi dậy đổi đời. Kết quả thi hành chỉ thị 01/71 tuy vẫn còn những thiếu sót và nhược điểm, nhưng đã tạo thuận lợi để tiếp tục thực hiện nghị quyết năm 1972 và chuẩn bị sẵn sàng chớp thời cơ trong tình hình mới.

Về phía địch, đầu tháng 1/1972, tiểu khu mở cuộc họp gồm: các trưởng phó chi khu, các ty chiêu hồi, công an, bình định. Chúng tiết lộ là tháng 10/1972 sẽ có ngừng bắn, từ đó bàn bạc âm mưu giành dân, lấn đất. Chúng chia toàn tỉnh thành 3 tuyến: tuyến 1 do chúng kiểm soát, tuyến 2 là tuyến đang tranh chấp, tuyến 3 do việt cộng kiểm soát hoàn toàn. Chúng đặt trách nhiệm cho mỗi cơ quan tham dự hội nghị phải nhanh chóng xây dựng lực lượng (cả vũ trang và do thám gián điệp) để chuẩn bị cho ngừng bắn.

Hoạt động quân sự của địch chủ yếu là tăng cường án ngữ vùng trung tuyến, ngăn chặn tấn công của ta. Chúng kết hợp chủ lực với bảo an, với lực lượng cấp tiểu đoàn, trung đoàn mở những cuộc đánh phá sâu vào vùng căn cứ, ngăn chặn chủ lực ta, đốt phá địa hình ở những địa bàn bám trụ quan trọng của ta, xúc tát dân, đồng thời gia tăng phục gài trái. Từ các cụm quân, hàng ngày địch dùng trực thăng đổ quân, đánh phá liên tục trên các đường 22, 4, 19, 26, 13.

Tại Hảo Đước, Tà Păng (Châu Thành), vùng bắc Núi Bà và ven đường 26, địch dùng từng đại đội biệt kích liên tục cắt rừng dài ngày, hòng đánh phá các căn cứ bám trụ, phát hiện kho tàng dự trữ lúa gạo của ta để đánh phá, vừa thăm dò lực lượng ta, vừa ngăn chặn sự vận chuyển của ta từ Châu Thành qua Dương Minh Châu.

Tại huyện Gò Dầu, địch dùng xe cơ giới ráo riết ủi phá địa hình ven lộ từ Đường Long đến đầu trong lò Than và từ bót Ấp Chánh đến cầu Bàu Đôi, mỗi bên đường rộng 200 mét, đồng thời chúng đốt ven các rừng Thạnh Đức, Hiệp Thạnh. Chúng dùng máy bay B.52 đánh phá các vùng căn cứ biên giới. Ngoài ra, địch còn thường xuyên đánh phá trong khi ta thực hiện lệnh ngừng tấn công quân sự nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc (từ ngày 15 đến 20/2/1972). Chúng đã bắn hàng ngàn quả pháo, ném bom, càn quét vào các vùng núi Bà, Trà Vong, Bến Mới (Tòa Thánh) và bắc thị xã, gây một số thiệt hại cho đồng bào dạo. Nhưng tinh thần bọn chủ lực vẫn sau sút trong nhiều cuộc càn không dám cắt vô rừng, tránh đường mòn, tránh đụng ta. Có lần xe bọc thép cắt trúng căn cứ ta, địch không dám xuống xe lùng sục.

Được bọn chủ lực tiếp sức và bị bọn ác ôn thúc ép, bảo an, dân vệ thường xuyên bung ra ven các ấp chiến lược, càn quét, cướp phá mùa màng, với lực lượng từ 1 trung đội đến 1 đại đội, từng lúc có từng tiểu đoàn chủ lực hỗ trợ. Chúng tổ chức nhiều mũi kết họp phi pháo thọc sâu đánh biệt kích dài ngày các căn cứ bàn đạp của ta, khi đụng bộ đội, du kích thì kêu phi pháo hủy diệt. Thông tường, chúng đi ngoài đồng trống, trừ một số nơi thế du kích chiến tranh yếu như Hảo Đước, Trà Vong, chúng cho từng mũi cắt rừng, lùng sục. Đặc biệt, địch tập trung đánh nhiều ngày vào một số vùng bàn đạp của ta như: các xã ruột Gò Dầu, Tà Păng, Hảo Đước, Bắc Bến Củi đến suối Ông Hùng (Dương Minh Châu), cá biệt có trận dùng trực thăng đổ chụp. Âm mưu của chúng là nhằm đánh bật lực lượng bám trụ của ta ở một số vùng ven, thăm dò và ngăn chặn sự tấn công của ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #141 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:06:49 pm »

Tại thị trấn và các ấp chiến lược, để đối phó với đòn tấn công chính trị, binh vận của ta trong dịp tết Nguyên đán, một mặt địch ra sức tuyên truyền tác động trong quần chúng là ta sẽ tấn công lớn trong dịp tết, mặc khác chúng ra lệnh báo động, cấm trại đối với binh sĩ, tổ chức ăn tết từ ngày 25 tháng chạp âm lịch. Lực lượng đóng giữ đồn bót thường đêm bung ra ngoài phục kích, đánh mìn vào những ấp chiến lược và phục kích đánh ta từ ấp chiến lược trở về. Thường xuyên hành quân cảnh sát, trắng trợn bắt người hàng loạt để dằn phong trào; phân loại quần chúng nhằm đánh phá cơ sở ta, khống chế, đàn áp quần chúng bằng nhiều thủ đoạn: cô lập, khủng bố gia đình cách mạng, dùng chiêu hồi nhìn mặt, hăm dọa, bắt chẹt để lòi ra cơ sở cách mạng.

Về mặt chính trị, bước sang năm 1972, địch tiếp tục tuyên truyền những chiến thắng giả tạo ở Campuchia, tăng cường chiêu hồi, chiêu hàng bằng những thủ đoạn: kết hợp với đánh phá bằng quân sự, dùng máy bay phát loa, rải truyền đơn tác động, rún ép những già đình cách mạng phải kêu chồng, con, em về. Dùng tiền dụ dỗ những gia đình đã bỏ đi trong năm tổng tấn công 1968, khi trở về chúng cấp cho mỗi gia đình từ 15 đến 20 ngàn đồng.

Chúng đẩy mạnh tuyên truyền về “cách mạng kinh tế mùa thu” của Thiệu, tổ chức “Cây mùa Xuân”, bắt quần chúng đóng tiền cho binh sĩ ăn tết. Đẩy mạnh tuyên truyền về sức mạnh của quân đội Sài Gòn có đủ khả năng bảo vệ đất nước, để quân Mỹ rút về. Đề cao 8 điểm của Ních-Xơn, cho là Mỹ có thiện chí hòa bình; chống lại sáng kiến hòa bình 7 điểm của ta, cho là không thực tế, ta không muốn hòa bình v.v… Tác động quần chúng là ta sẽ mở cuộc tấn công lớn trong dịp tết như Xuân Mậu Thân, tạo cớ để áp dụng những luật kệ kiềm kẹp trong binh sĩ, công chức, trong nhân dân, học sinh. Để dằn phong trào học sinh, địch áp dụng 10 điều kỷ luật hà khắc, cấm học sinh hội họp, biểu tình, buộc học sinh phải tuân theo những luật lệ kềm kẹp của chúng. Phát động căm thù trong quần chúng mỗi khi ta trừng trị ác ôn hoặc giải tán phòng vệ dân sự.

Địch ráo riết đôn quân, bắt lính. Riêng tại Tòa Thánh, trong tháng 1-1972, địch đã mộ được 1.000 thanh niên vào cảnh sát với luận điệu “vào cảnh sát được ở lại địa phương, không phải đi chiến trường xa”. Tuy nhiên, vẫn còn một số ấp không tuân lệnh bắt lính của địch, binh sĩ vẫn báo tin cho thanh niên trốn lính và quần chúng vẫn bảo vệ được chồng, con, em mình. Địch tiếp tục rún ép, tổ chức lại phòng vệ dân sự nữ từ 18 đến 35 tuổi, kể cả phụ nữ có con cũng phải đi gác. Mặt khác, địch ra sức nâng chất phòng vệ dân sự bằng cách rút, đưa đi huấn luyện; tăng bọn ban hai, cảnh sát xuống kềm cặp phòng vệ dân sự đi gác, đi phục kích.

Âm mưu của địch là biến vùng Tòa Thánh thành một khu vực tương đối phồn vinh, một vùng đất tương đối ít bom đạn, để quần chúng nhìn vào Tòa Thánh thây như thiên đường ở trần gian, để thu hút ngày càng nhiều quần chúng các nơi về đây, hòng biến khu vực Tòa Thánh thành hậu phương đông dân, nhiều của để chúng vừa lừa mị kềm kẹp, vơ vét, bóc lột, vừa bắt lính, đôn quân phục vụ cho kế hoạch bình định của chúng, để chống cách mạng trước mắt và lâu dài. Về phía đạo, Hội Thánh cũng muốn quần chúng về Tòa Thánh ngày càng đông để có điều kiện phát triển đạo: cụ thể là một số đồng bào không đạo muốn về Tòa Thánh để được yên ổn làm ăn, buộc phải nhập môn và lập trang thờ thiên thần.

Về chính trị, Mỹ - Ngụy ra sức vừa mua chuộc vừa rún ép hòng nắm lực lượng Cao Đài ngày càng chặt hơn. Chúng đã tung ra một số tiền rất lớn, vừa ép buộc Hội Thánh dùng cơ bút loại ông Thánh Chánh phối sư Bộ và ông Thượng chánh phối sư Tửng, hai vị này có xu hướng tiến bộ đã nhiều lần chống âm mưu tái vũ trang Cao Đài của địch. Đồng thời, địch đưa tay sai vào đạo ngày càng nhiều bằng con đường Ban thế đạo, cũng thông qua cơ bút để hợp thức hóa bọn này. Như đàn cơ đêm rằm tháng 11 Tân Hợi (nhằm ngày 1-1-1972) tại đền thánh đã phong cấp chức sắc cho 29 hiền tài trong Ban thế đạo, Hội Thánh Cửu Trùng Đài và Hiệp Thiên Đài, giữ những chức vụ quan trọng như tên trung tá Nhã nguyên tỉnh trưởng Hậu Nghĩa được phong cấp Phối sư, quyền Thượng Chánh phối sư; luật sư Nguyễn Văn Lộc, bác sĩ Trương Kế An, kỹ sư Nguyễn Xuân dần… trong thập nhị bản quân Hiệp Thiên Đài ngang với cấp phối sư v.v…

Về mặt quân sự, mặc dù thất bại nhiều lần, địch vẫn chưa từ bỏ âm mưu tái vũ trang Cao Đài. Tháng 2-1972, tướng Nguyễn Văn Thành mở cuộc họp tai nhà tên Đặng Quang Dương, gồm nhiều sĩ quan Cao Đài từ cấp tá trở lên. Cùng thời gian này, Trần Quang Vinh đến các tỉnh miền Trung nam bộ móc nối với cựu sĩ quan Cao Đài. Sau cuộc họp của Thành và chuyến đi của Vinh, một số sĩ quan Cao Đài đã bí mật đi mộ lính để lập cái gọi là “Bộ đội cứu quốc quân”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #142 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:07:59 pm »

Việc mộ lính này đã bị tín đồ phản đối, chức sắc hành đạo tại địa phương không tán thành, đã báo lên Hội Thánh. Trong 2 ngày 1 và 2-3-72, Hội Thánh Cửu Trùng Đài phái ngọc mở đại hội thượng bán niên, có đề cập vấn đề “Bộ đội cứu quốc quân” và xác định lập trường của Hội Thánh là “hành đạo thuần túy, không lập đảng, không lập đoàn, không lập quân đội”. Sau đó, Nguyễn Hữu Lương, nguyên giáo hữu Cao Đài là dân biểu thượng viện ngụy quyền Saigon có đăng báo loan tin rằng: “Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh định thành lập một sư đoàn Cao Đài khoảng 10.000 quân để ủng hộ chính phủ và bảo vệ đạo”. Một số cựu sĩ quan Cao Đài có đầu óc cơ hội chợp lấy tin này loan ra, bị quần chúng và cả Hội thánh phản đối. Sau này, Hội thánh có mời Nguyễn Hữu Lương về Tòa Thánh để khiển trách, và Lương có đăng trong báo Đuốc Nhà Nam một tin đính chính, đại ý như sau: Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh không có định thành lập quân đội Cao Đài; được biết trong âm mưu vận động lập quân đội Cao Đài có Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thành Phương, Văn Thành Cao, Đặng Quang Dương làm nòng cốt.

Một âm mưu nữa của Mỹ - ngụy đối với đạo Cao Đài là ra sức tạo cảnh phồn vinh giả tạo tại Tòa Thánh để lừa bịp quần chúng Cao Đài. Trong 10 tháng (từ tháng 8/1971 – 5/1972), địch tiếp tục tung tiền bạc, vật liệu giúp Hội Thánh xây thành khu vực này, để tỏ ra chúng lo cho đạo. Riêng một số vật liệu xây dựng được giúp trị giá hàng mấy chục triệu đồng. Đồng thời, Hội Thánh cũng vận động tín đồ đóng góp tiền bạc và làm công quả, tiến hành xây dựng nhiều công trình như: Nam Đầu sư đường, trường đại học, các thánh thất của 19 phận đạo trong Châu Thành thánh địa, chợ Long Hoa, chợ Long Hải… Ngày 29-3-1972, tên tổng trưởng y tế Trần Minh Tùng và phái đoàn gồm 30 người còn đến Tòa Thánh quan sát, dự định xây một bệnh viện tại chợ Long Hoa, với đầy đủ trang bị, thuốc men, có bác sĩ chắc sóc sức khỏe cho quần chúng Châu Thành thánh địa.

Sau khi đã từng bước mua chuộc, rún ép Hội Thánh, địch còn đưa thêm vào Ban Thế Đạo lúc bấy giờ có tất cả 279 hiền tài. Về thành phần, ngoài số tay sai của địch, còn một số tên trước đây có ít nhiều tội ác đối với nhân dân, nay thấy ta thắng, Mỹ - Ngụy thua đã rõ ràng, nên dựa vào đạo để che thân; còn một số là tư sản, tiểu thương, tiểu chủ… vào ban Thế Đạo để mưu cầu địa vị. Bằng việc cấy vào đạo ngày càng nhiều tay sai và phần lớn là trí thức trẻ tuổi, Mỹ - Ngụy âm mưu dùng lực lượng này mai phục lâu dài, trước mắt nhằm lũng đoạn, khống chế Hội Thánh và lưỡng viện, tiến tới nắm quyền lãnh đạo trong toàn đạo; biến Cao Đài thành hậu thuẫn chính trị và nguồn cung cấp sức người, sức của phục vụ cho chính sách “Việt Nam hóa chiến tranh” của chúng và tiếp tục chống ta sau này.

Cùng với việc cấy tay sai vào đạo, địch buộc Hội Thánh hủy ngày đạo hận 20-8-1955, thay vào đó là “ngày giỗ chung” (ngày đạo hận: là ngày căm thù của toàn đạo nhân việc Mỹ - Ngụy thanh trừng đạo năm 1955, khiến Phạm Công Tắc phải chạy sang Phnôm-Pênh lánh nạn).

Thi hành nghị quyết của Bộ Chính trị và quyết tâm của Trung ương Cục, Tỉnh ủy và ban chỉ huy Tỉnh đội hạ quyết tâm đánh gục các liên đội và tiểu đội bảo an cơ động, phá từng mảng ấp chiến lược, mở rộng vùng ven Nam Tòa Thánh, Bắc Gò dầu nối liền Dương Minh Châu, Trảng Bàng, tạo thế liên hoàn vây ép địch, kết hợp với tình hình chiến trường, phát huy sức mạnh tổng hợp giải phóng mở rộng địa bàn, vây ép địch giành lại đất và dân.

Cuối tháng 2 đầu tháng 3/1972, toàn bộ cơ quan lãnh đạo, chỉ huy Tỉnh ủy, Tỉnh đội đã về đứng chân ở Tha La. Tiểu đoàn 14, sau khi diệt gọn đại đội bảo an 388 ở Bến Cầu, tiếp tục triển khai bao vây bót Xóm Bố, Giồng Nầng (Long Chữ), sau đó chuyển sang hoạt động ở vùng Gò Dầu, nam Tòa Thánh và Dương Minh Châu.

Trong quý I/1972, các lực lượng vũ trang giải phóng Tây Ninh đã đánh thắng địch nhiều trận, tạo thế chuẩn bị hoạt đông kết hợp với chiến dịch. Trong các ngày 1 tháng 2, 11 và 22-3-1972, các lực lượng tỉnh, huyện và du kích đã diệt một tiểu đội thám sát trong ấp chiến lược Suối Đá, diệt tiểu đoàn bảo an số 304 trong ấp chiến lược Giồng Nầng (Long Chữ), diệt một tiểu đội dân vệ ở ấp chiến lược Rạch Sơn và diệt một trung đội thám sát thuộc liên đội bảo an số 3/53 của chi khu Khiêm Hanh.

Các chiến trường Trung và Nam Trung bộ cũng thắng lợi lớn, giòn giã, tạo thành khí thế chiến thắng chung trên toàn chiến trường.

Để mở màn cho chiến dịch Nguyễn Huệ tại Tây Ninh, ngày 8/4/72, quân chủ lực mở đợt tấn công vào khu vực đường 22 và đường số 4, tiêu diệt và bức rút 10 cụm chốt của địch: Xa Mát, Thiện Ngôn, Cần Đăng, Trại Bí, Vịnh, Ninh Điền, Trung tâm truyền tin trên đỉnh Núi Bà, Cà Tum, Bổ Túc và Đồng Pan. Bọn địch ở Bàu Cỏ, Cầu Vịnh, Lộc Ninh cũng rút chạy. Toàn bộ các cụm chốt trong vùng căn cứ đều do ta làm chủ hoàn toàn, mở ra một hành lang giải phóng rộng lớn nối tiền từ Tây-Bắc sang Đông-Nam tỉnh. Thắng lợi này tạo điều kiện thuận lợi cho ta giải quyết khâu hậu cần, khôi phục địa bàn đứng chân của quân chủ lực, các cơ quan Trung ương Cục và Miền; đồng thời có tác dụng động viên các địa phương đẩy mạnh hoạt động để góp phần vào thắng lợi chung.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #143 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:09:04 pm »

Tiếp đến ngày 15/4/1972, tại huyện Bến Cầu, một bộ phận của lực lượng trên phối hợp với đại đội 94 (đơn vị mới thành lập của tỉnh) và lực lượng huyện đã đánh chiếm 15 đồn bót, tua – trong đó có yếu Khu Chợ Cầu và các đồn Long Giang, Long Khánh, Giồng Nâng, giải phóng hoàn toàn 5 xã và 1 ấp chiến lược của huyện Châu Thành (Tà Păng-RôBon), mở ra tuyến biên giới, hình thành thế căn cứ liên hoàn từ Tây đến Bắc, sang Đông.

Phối hợp với chiến thắng trên, các lực lượng vũ trang trong tỉnh đã cùng đồng bào trong ấp chiến lược nổi dậy phá kềm, diệt ác ôn và bắt được 17 tên khác. Kết hợp vũ trang, binh vận với khởi nghĩa của quần chúng, ta đã rút ra 8 đội phòng vệ dân sự với hơn 130 súng để bổ sung cho lực lượng huyện và du kích, đồng thời làm rã 400 tên khác, số này sau đó đấu tranh trả súng, không canh gác.

Trong 2 tháng tấn công và nổi dậy (tháng 4 và tháng 5/1972), quân và dân Tây Ninh đã đánh 82 trận, diệt 1.205 tên địch, bắt sống 76 tên, làm tan rã 1.148 tên, thu 239 súng, 15 tấn đạn và nhiều đồ dùng quân sự, đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 49, liên đội bảo an 3/5 đến 3/51, 1 đại đội bảo an, 1 trung đội dân vệ, diệt gọn 1 trung đội thám sát, tiêu diệt và bức rút 10 cụm chốt, 24 đồn, bót, tua. Ta đã giải phóng 6 xã (Bến Cầu 5, Châu Thành 1) với 15.200 dân, đưa về vùng giải phóng 8000 dân. Ngoài ra, ta còn giành quyền làm chủ trên thế mạnh ở 12 ấp gồm 40.500 dân. Do tình hình chung tác động, phong trào chính trị trong vùng tôn giáo Cao Đài đã có sự chuyển biến rất thuận lợi chưa từng có.

Với quả đấm của chủ lực trực tiếp ở tỉnh và nỗ lực chủ quan của toàn đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã phá vỡ tuyến ngăn chặn từ xa của địch, mở ra vùng giải phóng rộng lớn chưa từng có, có thế liên hoàn với căn cứ cách mạng của Campuchia, vượt ước lượng của tỉnh ủy.

Ba vùng chiến lược ngày càng rõ, hình thành thế vây ép địch trên các đường giao thông quan trọng (quốc lộ 22, các đường liên tỉnh số 26 và 13) và ở các thị trấn, thị xã. Đặc biệt, những thắng lợi trên đã mở ra vùng giải phóng có sản xuất, có dân, cửa ngõ căn cứ, có tác động lớn đến vùng yếu. Vùng tranh chấp thế ta mạnh được mở rộng, trừ một số trục đường sát vùng yếu, nội ô thị trấn, thị xã. ở đây, thế đấu tranh chính trị, binh vận bước đầu có chuyển biến lớn. Đặc biệt là vùng Cao Đài, có cơ sở để tới đây phối hợp với nông thôn đưa lên thành cao trào nổi dậy.

Đặc biệt, ta đã giải phóng vùng tôn giáo Bến Cầu. Số dân trước đây là 20.000, sau khi giải phóng còn 6.000 đồng bào tín đồ bám vùng giải phóng, có ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện tốt công tác Cao Đài vận.

Trên hướng chính của chiến dịch Nguyễn Huệ (bắc quốc lộ 13), sau khi hành quân nghi binh, đột phá Xamát, thu hút địch về hướng thứ yếu, ta tập trung lực lượng cho trận then chốt. Trong 2 ngày từ 5 giờ 30 phút sáng 5-4-1972 đến 14 giờ ngày 7-4-1972, sư đoàn bộ binh 5 và binh chủng hợp thành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu diệt hoàn toàn chi khu Lộc Ninh và chiến đoàn 9, trung đoàn 1 thiết giáp, giải phóng toàn bộ huyện Lộc Ninh.

Trước khí thế chiến dịch, địch phải tháo chạy và rút bỏ nhiều vị trí phòng thủ vòng ngoài, trong đó có chi khu Bù Đốp. Như vậy tuyến phòng thủ biên giới (từ lộ 22 về phía đông) trong đó có các vị trí quan trọng nhất của địch (Xamát, Kà Tum, Lộc Ninh, Bù Đốp) đã bị đập tan.

Ở Bắc Tây Ninh, địch lùi về tăng cường củng cố vùng yếu, giữ các trục lộ giao thông, thị xã, thị trấn là các vùng đông dân. Chúng chiếm lại một số nơi bị mất (như Bến Cầu và Văn Bon), đóng thêm 7 tua trên đường 22 và vùng ven đông dân thuộc Tòa Thánh, nhưng lại rút bỏ 1 đồn, 5 bót và 6 tua ở những vùng hẻo lánh.

Lực lượng chủ lực ngụy trên chiến trường Tây Ninh chỉ còn 2 trung đoàn (thiếu) thuộc sư đoàn 25 và 2 chi đoàn cơ giới, nếu so với đầu năm thì chỉ bằng 8/10. Với lực lượng nói trên, địch tăng quân bảo vệ chốt Thiện Ngôn, Kà Tum, Trảng Lớn, Tua Hai, đóng thêm các cụm cấp tiểu đoàn tại Bàu Cỏ, Bến Sắn, Ngã Ba Vịnh. Riêng tại Bến Sắn và đường 19, có lúc chúng tập trung 2 thiết đoàn cơ giới gồm 147 xe. Chủ lực địch thường xuyên bị căng kéo và bị động đối phó. Hoạt động của bọn này chủ yếu là ngăn chặn, giải tỏa những nơi bị áp lực mạnh của ta từng lúc bị phân tán để hỗ trợ cho bọn địa phương bảo vệ các nơi quan trọng như: Cẩm Giang, Trà Vỏ, Thanh Điền… nhưng chất lượng hoạt động giảm sút: Hành quân cứu viện chậm, sợ chết, tránh địa hình, khi đụng lực lượng ta thì bỏ chạy. Bị tấn công liên tục tại địa phương cộng với tác động của chiến trường chung, trong chủ lực Ngụy đã xuất hiện đào rã ngũ, chống lệnh hành quân, phổ biến nhất là các tháng 5-6-7/1972.

Cuộc tấn công và nổi dậy lần này bước đầu đã tạo ra thế chiến lược rất mới, có ý nghĩa chính trị lớn nhất trong tỉnh ta từ sau 1966, đặc biệt là củng cố thêm niềm tin tưởng phấn khởi trong đảng bộ và đông đảo quần chúng, tạo ra khả năng mới tiếp tục phát triển thế tấn công và nổi dậy nhằm đánh bại kế hoạch “bình định bổ túc”, giành thắng lợi lớn hơn nữa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #144 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:11:14 pm »

Ngày 8-6-1972, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh họp đánh giá thắng lợi trong tỉnh vừa qua. Để mở rộng, củng cố và giữ vững hệ thống vùng căn cứ của tỉnh, Ban Thường vụ quyết định:

- Giải thể Ban cán sự Biên Giới.

- Thành lập huyện Tân Biên gồm 5 xã: Hòa Hiệp, Sóc Thiết, Mỏ Công, Kà Tum và Tân Hưng.

- Chỉ định Huyện ủy Tân Biên gồm 9 đồng chí do đồng chí Chín Sách giữ chức Bí thư, đồng chí Tám Mười Một Phó Bí thư.

Ngày 10-6-1972, để thống nhất sự chỉ đạo phong trào quần chúng Cao Đài, theo yêu cầu tình hình mới, Tỉnh ủy đã ra nghị quyết sát nhập Ban Cao Đài vận tỉnh kể cả lực lượng vũ trang (Đội vũ trang tuyên truyền của Ban củng cố hòa bình chung sống) vào huyện Tòa Thánh thành một khối thống nhất. Đồng thời, tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác Cao Đài vận lần thứ 5 từ ngày 11 đến 15-6-1972. Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình Cao Đài Tây Ninh từ tháng 8-1971 đến tháng 5-1972 và đã đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác Cao Đài vận đến cuối năm 1972, trước mắt tập trung vào hai tháng 6, 7-1972.

Về xây dựng thực lực, trong tháng 8-1972, ta đã xây dựng được cơ sở trong 2 ấp trắng thuộc vùng Tòa Thánh.

Để kịp thời phát huy thắng lợi của hai tháng tấn công và nổi dậy, Tỉnh ủy đã thống nhất chọn hai mảng điểm của Tỉnh để tổ chức thành hai cao điểm hoạt động, mỗi cao điểm là 10 ngày.

- Trong cao điểm 1, một mảng ở Dương Minh Châu (gồm lộ 13, Suối Đá, Phan) được chọn làm điểm, Bến Củi là diện trực tiếp, mở vào 10 ngày cuối tháng 6-1972.

- Cao điểm 2 diễn ra ở Gò Dầu từ ngày 26 đến 30-7-1972. Mảng điểm là từ Thành Miên – đường 19 đến ấp An Phú và các xã ruột Gò Dầu, còn diện là đường liên tỉnh số 26 và quốc lộ 22.

Các huyện còn lại và thị xã đều là diện nhằm đưa phong trào lên một bước, vừa căng kéo địch, vừa phá rã bộ máy kềm kẹp, bao vây bức rút đồn bót địch bằng ba mũi, tập trung đúng mức khả năng của địch vào tửng mảng nhất định và có chọn hướng phát triển tiếp theo.

Trước khi vào cao điểm 1, tháng 6-1972, tiểu đoàn 14 đã đánh tiêu diệt đại đội bảo an 277 tại Cầu Sắt, hỗ trợ cho phong trào địa phương.

Trên mảng điểm đường liên tỉnh 13, tiểu đoàn 14, đại đội 5 vùng C31 Dương Minh Châu đã trụ lại 2 ấp chiến lược Suối Đá, Phan, trong 2 ngày 22 và 23-6-1972, tấn công tiêu diệt 3 đồn, diệt đại đội bảo an 243 thuộc liên đội 3/57, diệt 1 đại đội bảo an tiểu khu thuộc tiểu đoàn 304 đến ứng cứu, đánh thiệt hại nặng 2 đại đội thuộc tiểu đoàn 1, trung đoàn 49, sư đoàn 25, phá rã toàn bộ phòng vệ dân sự, thu 113 súng.Diễn biến trận vận động tập kích ấp chiến lược Suối Đá
(ngày 22-6-72)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #145 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:12:07 pm »

Kết hợp chặt chẽ với tấn công vũ trang, trong hai ngày 22, 23-6-72, cán bộ chính trị đã tập trung phát động hầu hết quần chúng trong hai ấp chiến lược Suối Đá và Phan, tổ chức lực lượng – trong đó có 40 gia đình binh sĩ làm nòng cốt, đưa được ba đợt đấu tranh bao vây đồn, kêu gọi chồng, con, em giao đồn, nộp súng cho cách mạng, trở về nhà làm ăn. Sức mạnh của ba mũi giáp công nói trên đã bức rút 1 bót cấp trung đội của địch. Nhưng chúng vẫn ngoan cố, phản kích bằng phi pháo hòng ngăn chặn ba mũi của ta. Cơ sở ta đã kịp thời lãnh đạo hàng ngàn quần chúng đấu tranh quyết liệt, chửi thẳng bọn ác ôn địa phương, ném bánh mì vào mặt bọn chiến tranh tâm lý, đòi bồi thường thiệt hại do bom đạn Mỹ gây ra, đòi cứu chữa cho người bị thương, khiến cho địch càng hoang mang và phải nhượng bộ. Đồng thời, cán bộ ta bám sát giải quyết băn khoăn cho quần chúng, kết quả đã đưa ra vùng giải phóng hàng trăm người.

Ngày 28-6-1972, để bảo vệ an toàn thực lực các cơ quan tỉnh nhằm phục vụ cho sự chỉ đạo phong trào sắp tới, hoàn thành nhiệm vụ chính trị đã đề ra, Tỉnh ủy đã ra nghị quyết thành lập Ban căn cứ tỉnh. Ban này gồm có 10 ủy viên do đồng chí Tô Lâm giữ chức trưởng ban, đồng chí Năm Đanh phó ban.

Trong cao điểm 2 tại huyện Gò Dầu, ba thứ quân trong tỉnh đánh 18 trận lớn nhỏ, diệt 171 tên bảo an, dân vệ (trong đó có 2 tên đại úy, 1 trung úy, 1 đại đội trưởng và 9 tên ác ôn gồm cảnh sát, ban hai), bắt sống 1 tên, làm rã ngũ 40 tên, đánh thiệt hại liên đội bảo an 3/11 và 2 đại đội 289, 812 thuộc liên đội 3/53, bứt rút 1 đồn cấp trung đội, thu 34 súng, 3.000 viên đạn, 140 đạn cối 60 ly và nhiều đồ dùng quân sự, bắn rơi 1 trực thăng, bắn bị thương 1 máy bay khu trục, phá hủy 1 đại liên, 1 máy thông tin PRC 25 và 2 văn phòng tề ấp.

Mũi chính trị trong cao điểm này đã phối hợp chặt chẽ với mũi vũ trang, tổ chức chặt chẽ có chỉ huy, có các tổ chức chuyên môn như bảo vệ, thông tin, cứu thương, sau mỗi trận đánh đều có đấu tranh chính trị với những khẩu hiệu thích hợp. Địa phương huy động được đông đảo quần chúng có tổ chức, có lãnh đạo điều khiển được lực lượng đấu tranh. Điển hình là cuộc đấu tranh ngày 27-7; trong những ấp chiến lược dọc đường liên tỉnh số 19 mà lực lượng vũ trang ta bám trụ, trên 20.000 dân đi sơ tán đã chia làm 5 mũi, mỗi mũi có cơ sở lãnh đạo và được giao nhiệm vụ đấu tranh cụ thể. Cho nên khi một tiểu đoàn chủ lực ngụy với trên 20 xe bọc thép từ Trảng Bàng đến cứu viện, thì khoảng 5.000 quần chúng với 500 xe trâu, bò kéo ra đấu tranh, cản đường tiếp viện của chúng. Hoặc khi địch bắn pháo thì quần chúng kéo đến bao vây đồn, đòi không được bắn pháo vào dân, buộc chúng phải nhượng bộ, qua đó hạn chế được thiệt hại của quần chúng.

Đầu tháng 8-1972, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lại họp mở rộng để đánh giá thắng lợi của 4 tháng đánh phá bình định và xây dựng vùng giải phóng của bước 2 (từ tháng 4 đến tháng 7-1972). Cuộc họp nhất trí đánh giá như sau:

“Trong 4 tháng vừa qua, cùng với chiến trường toàn Miền, trên chiến trường tỉnh nhà, ta đã giành thắng lợi rất to lớn, toàn diện và có ý nghĩa chiến lược. Địch đang thất bại nghiêm trọng trong chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Ta đang trên thế đi lên, còn địch đang trên thế đi xuống. Dù địch ngoan cố, có gây khó khăn cho ta, nhưng nhất định chúng không thể đảo ngược được tình hình… Kết quả các đợt cao điểm tấn công thắng lợi của tỉnh đã tạo nên khí thế phấn khởi trong đảng bộ và nhân dân và lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào khả năng cách mạng của quần chúng, vào việc vận dụng phương thức tổng hợp của địa phương nhằm mở mảng, giải phóng vùng”. (Trích báo cáo tháng 8-72 của tỉnh ủy – báo cáo số 31/BC, đề ngày 9-9-1972 – trang 5, từ dòng 7).

Vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng du kích và lực lượng huyền đều phát triển, số bị tiêu hao trong chiến đấu được bổ sung. Chấp hành chỉ thị 06/72 của Trung ương Cục về xây dựng lực lượng vũ trang và nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh ủy, tháng 8-1972, Ban vận động thanh niên tòng quân tỉnh Tây Ninh đã được thành lập, gồm 7 ủy viên và 13 cán bộ, do đồng chí Phan Văn, ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy giữ chức trưởng ban. Ban chia thành 5 đội tỏa xuống cùng các huyện tổ chức và vận động thanh niên tòng quân. Các huyện cũng tổ chức xong Ban vận động của huyện từ 3 đến 6 ủy viên do một huyện ủy viên giữ chức trưởng ban. Ban vận động của tỉnh và các huyện xây dựng kế hoạch, đồng thời triển khai cho các xã và chỉ đạo điểm để rút kinh nghiệm.

 Đợt cao điểm thứ năm mở màn tại huyện Gò Dầu đêm 28-8-1972, ta bao vây, phản kích thiệt hại nựng bót Xóm Bố. 14 giờ ngày 29-8, ta phục kích đại đội bảo an số 930 từ Bàu Đồn, Truông Mít đến cứu viện, tiêu diệt đơn vị này gồm 60 tên, thu 18 súng, 3 máy thông tin PRC25. Như vậy, bước vào ngày thứ hai của cao điểm tháng 8, ta đã đánh đúng đối tượng bọn bảo an ác ôn, làm cho thế và lực quân chiếm đóng trên hệ đường liên tỉnh số 19 tiếp tục hoang mang dạo động.

Cùng thời gian này, tại vùng Tòa Thánh, lực lượng huyện và du kích đã diệt 7 tên dân vệ, bảo an, thu 3 súng – có 1 trung liên.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #146 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:13:03 pm »

Trước sức ép mạnh mẽ của ta, bước sang tháng 9, địch tập trung 2 tiểu đoàn biệt động quân, ba chi đoàn xe bọc thép gồm 70 chiếc và 21 liên đội bảo an, đánh sâu vào các xã ruột Gò Dầu, đồng thời giải tỏa bót Xóm Bố trong nhiều ngày. Lực lượng địch tuy đông, nhưng phải án ngữ nhiều hướng cho nên khi đụng lực lượng ta và bị tiêu hao, chúng phải bỏ xe, pháo và bỏ cả xác đồng bọn, tháo chạy.

Tiếp theo, tiểu khu Tây Ninh huy động 5 liên đội bảo an và 20 trung đội dân vệ có xe bọc thép, máy bay và pháo yểm trợ, đánh vào khu căn cứ xã Thanh Phước từ ngày 14 đến ngày 21/9/1972. So với những cuộc càn trước vào địa bàn này, lần này địch sử dụng lực lượng đông gấp hai lần hai lần, nhưng vẫn không đánh bật được lực lượng bám trụ của ta. Trái lại, lực lượng địch còn bị phong trào du kích chiến tranh tiêu hao ngay từ đầu, xe bọc thép và bộ binh phải đi ngoài trống rồi kêu máy bay và pháo đến hủy diệt những nơi có tiếng súng của ta.

Đợt cao điểm thứ sau được mở ra từ đêm 6 đến 13/10/1972. Các lực lượng vũ trang và chính trị đã đồng loạt tấn công nhiều đồn bót ở ven các ấp chiến lược và đường giao thông (quốc lộ số 1 và 22; các đường liên tỉnh số 19, 26 và 13, đường An Phú – Gò Dầu) và các vùng Nam Tòa Thánh, Thanh Điền, Bến Sỏi, Rô Bon (Châu Thành); pháo kích sở chỉ huy tiền phương tiểu khu Tây Ninh, căn cứ Trào Võ, căn cứ liên đội bảo an 3/51 và trận địa pháo Cẩm Giang, bao vây bắn tỉa các bót Cây Cóc (Dương Minh Châu), Xóm Bồ, Đồng Đất Mọi và Cây Da (Gò Dầu), xây dựng được 4 chốt áp sát quốc lộ 22 (Gò Dầu), 2 chốt sát đường liên tỉnh số 26 và 13 (Dương Minh Châu), đắp trên 200 mô có gài trái, đánh hư cầu Rạch Nho, sập cống Bàu Nâu, cắt đứt quốc lộ 22 một đoạn 15 mét, đồng thời bám trụ chặn đánh bọn đi mở đường, làm ngưng trệ giao thông địch từ 1 buổi đến 1 ngày.

Riêng tại Trảng Bàng, lực lượng huyện và du kích phối hợp với trung đoàn 16 đã bám trụ đánh địch tại thị trấn Trảng Bàng, Suối Sâu, Xóm Dốc và Cây Dương; pháo kích cụm Chà Rầy và bót Suối Sâu, và bao vây bắn tỉa bót Xóm Sóc, bắt gọn 1 đội phòng vệ dân sự (26 tên) tại An Hòa, thu 25 súng, đắp hàng trăm mô chướng ngại vật trên quốc lộ số 1, xây dựng 2 chốt chặn trên lộ, khoảng An Bình và Suối Sâu.

Trước sức tấn công rộng khắp của quân và dân ta, ngày 9/10/1972, tiểu khu Tây Ninh đã liều lĩnh đưa liên đội bảo an số 3/51 nống ra thăm dò ở khu vực Trảng Đồng (Nam Tòa Thánh). Tiểu đoàn 14 đã kịp thời chặn đánh, tiêu diệt gọn đại đội 547 của liên đoàn này, diệt trên 50 tên, bắt 6 tù binh.

Kết quả đợt này, ta đánh 14 trận ở địa bàn then chốt, diệt 136 tên địch (có 2 sĩ quan cấp úy), bắt sống 11 tên (có 1 thiếu úy), làm rã ngũ 10 tên, thu 21 súng, 2 máy thông tin. Về đơn vị, ta diệt gọn 1 đại đội bảo an, đánh thiệt hại nặng liên đội 3/51, phá hủy 2 pháo 105 và 155 ly, bắn cháy 1 kho đạn. Nhìn chung, lực lượng các xã thuộc Gò Dầu, Tòa Thánh, Dương Minh Châu, Châu Thành đều bám trụ sâu hơn tháng trước. Một số đồn bót địch trên quốc lộ số 22 và các đường liên tỉnh số 26 và 13, ba ngày sau vẫn chưa dám bung ra ấp chiến lược.

Trước tình hình gia tăng sức ép của ta ở Nam Tòa Thánh và trên quốc lộ 22, bọn dân vệ, bảo an bất lực, phải cầu cứu bọn chủ lực. Ngày 25/10/1972, tên tổng thống Thiệu phải đích thân lên Tây Ninh để động viên trung đoàn 49 và giao nhiệm vụ cho tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn này đánh phá vùng ven Bắc Gò Dầu, Nam Tòa Thánh, khôi phục lại an ninh trên quốc lộ 22 hòng ổn định tinh thần cho bọn địa phương.

Ngày 16/10/1972, tiểu đoàn 3 – trung đoàn 49 đến đóng chốt ở Trường Hòa, ta nắm tin là ngày 17/10 sẽ đánh vào Cầu Sắt và cho tiểu đoàn 14 và phục kích, nhưng địch không đi. Ngày 18/10, tiểu đoàn 14 và đại đội 92B (mới) phục kích ở Ngã bảy Cầu Sắt. Địch tổ chức đi vòng vào Cầu Sắt thì lọt vào trận địa phục kích của ta. Lực lượng ta nhanh chóng vận động khép kín, dồn địch về Ngã bảy, tiêu diệt hoàn toàn tiểu đoàn 3 kể cả ban chỉ huy tiểu đoàn gồm 1 thiếu tá và 2 đại úy, thu toàn bộ vũ khí, bắt sống 100 tù binh. Đây là lần đầu tiên 1 tiểu đoàn và 1 đại đội của ta (chỉ có 165 cây súng) đã tiêu diệt gọn 1 tiểu đoàn chủ lực ngụy quân số gấp đôi trang bị đầy đủ, trong vòng 50 phút, trên chiến trường vùng ven. Giành được chiến thắng này là nhờ ta nắm rõ địch, có sự ủng hộ của nhân dân về nhiều mặt, nhất là sự giữ bí mật tuyệt đối cho trận phục kích của ta. Điều này chứng tỏ chất lượng ta nâng lên, địch thì sa sút.Diễn biến trận phục kích vận động trên lộ CẦU KHỞI – TRÀ VÕ
(ngày 18-10-72)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #147 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:14:01 pm »

Như vậy, trong vòng 9 ngày, tiểu đoàn 14 đã thắng lớn 2 trận, diệt gọn 1 tiểu đoàn chủ lực và 1 đại đội bảo an, bắt hàng trăm tù binh, thu nhiều vũ khí, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, tạo thế đứng chân vững chắc trên địa bàn. Như vậy, chấp hành các chỉ thị về tiến công chiến lược, năm 1972, tỉnh Tây Ninh đã mở 6 đợt hoạt động tập trung đánh phá bình định.

Bằng ba mũi tại chỗ, ta đã liên tục tấn công địch trên khắp các địa bàn, tập trung hoạt động tại vùng ven. Về quân sự, qua 6 đợt, ta đã tiêu diệt 6.072 tên địch, bắt sống 293 tên, làm rã ngũ 3.743 tên, thu 813 súng, diệt gọn 1 tiểu đoàn chủ lực, 5 đại đội bảo an. Hầu hết các liên đội bảo an cơ động và các đại đội ác ôn đều bị đánh. 263 tên ác ôn bị trừng trị, 78 tên khác bị bắt. Lực lượng tiểu khu thường xuyên bị căng kéo, khiến cho việc bố trí lực lượng rối loạn, bị động trong phòng ngự và ngăn chặn. Tại vùng trọng điểm, thế ngăn chặn của chúng đang bị phá vỡ từng mảng, như Gò Dầu, Tòa Thánh, Trảng Bàng, Dương Minh Châu. Ở những nơi địch chiếm lại như Bến Cầu và Tà Păng Pô bon – thế ngăn chặn của chúng cũng giảm sút.

Từ khi đợt tấn công của ta nổ ra và liên tiếp đánh thắng địch tại Bến Cầu, trên đường 22, các lực lượng ngụy trong tỉnh đi vào thế co cụm, bị động đối phó; chiều hướng của chúng là rút vào phòng thủ ở các khu vực tôn giáo, như khu vực Thiên Chúa Giáo Trảng Lớn và khu vực Cao Đài Tòa Thánh, để được che chở bằng hàng rào quần chúng. Chỉ riêng khu vực Tòa Thánh địch đã rút về đây gần 10 tiểu đoàn bảo an, gồm 30 đại đội dân vệ. Ngoài ra, chúng còn lập nhiều trận địa pháo, dựng nhiều chướng ngại vật để đối phó với sự tấn công bằng xe cơ giới của ta. Những âm mưu của chúng đã vấp phải làn sóng đấu tranh liên tục của quần chúng Cao Đài, buộc chúng phải dời một số trận địa pháo, phải phá bỏ một số vật chướng ngại, nhưng về cơ bản các đơn vị bộ binh vẫn không dời. Trong khi đó, những người cầm đầu Hội Thánh Cao Đài không hề có hành động tích cực nào để chống lại việc đóng quân của các đơn vị ngụy và mặt nhiên chấp nhận để quần chúng Cao Đài làm hàng rào che chở cho chúng.

Qua thực tế chiến đấu, các lực lượng vũ trang địa phương của ta trưởng thành về mặt đánh giá chính xác tương quan ta địch tại chỗ, về vận dụng phương châm, phương thức. Nhiều đơn vị đã tận dụng nhiều hình thức chiến đấu rất linh hoạt, sáng tạo, cho nên hễ đánh thì thắng, đánh đúng đối tượng ác ôn, diệt nhiều đơn vị nâng cao hiệu suất chiến đấu, hạn chế thiệt hại cho lực lượng ta và quần chúng khi tác chiến.

Công tác quân y năm 1972, đã phục vụ đắc lực cho chiến đấu. Đường giao thông liên lạc giữa huyện và tỉnh có lúc bị đứt, đội phẫu Gò Dầu với số người và trang bị ít ỏi, có lúc phải nuôi giấu, cứu chữa hàng chục thương binh nặng trong hàng chục ngày liền giữa vòng vây của địch, vẫn bảo vệ an toàn cho thương bệnh binh. Có lúc các đồng chí Tư Đỏ, Tư Hiếu (nữ), Vũ Thành, Vũ Hoài đã nhường phần nước, phần gạo cuối cùng của mình để nấu cháo cho thương binh.

Kết quả tấn công của địa phương cộng với sự giúp đỡ của lực lượng trên đã mở rõ thế ba vùng trong tỉnh, giải phóng một nửa đất đai, hình thành thế liên hoàn rộng lớn, tạo thuận lợi cho sự phát triển của phong trào du kích chiến tranh ở vùng tranh chấp ngày càng áp sát địch, gần dân, làm chỗ dựa cho phong trào đấu tranh của quần chúng bung ra sản xuất ngày càng nhiều. Lúc bấy giờ, các xã giải phóng và vùng ven tranh chấp có gần 20.000 dân giữ được thế hợp pháp.

Tháng 10/1972, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp để triển khai các chỉ thị 09/72 và 09B của Trung ương Cục. Việc triển khai hai chỉ thị nói trên đã nâng cao nhận thức cho các lực lượng, làm cho cán bộ, đảng viên xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng thứ quân, từng mũi hoạt động, khẩn trương triển khai thế bám trụ bám địa bàn, vừa tấn công vừa xây dựng.

Kết quả, qua 4 tháng vận động sôi nổi (8, 9, 10 và 11/1972), Ban vận động thanh niên tòng quân tỉnh và các Ban huyện đã phát triển 259 du kích xã, 162 du kích ấp, và 41 chiến sĩ thuộc các lực lượng huyện, xây dựng 10 ấp đội, 2 tiểu đội biệt động mật (15 chiến sĩ) và 6 tổ du kích mật (23 đội viên). Kết quả nói trên đã nâng số lượng phát triển trong cả năm 1972 lên 320 du kích xã, 299 du kích ấp, 234 chiến sĩ thuộc các lực lượng huyện. Các huyện Châu Thành, Gò Dầu, Bến Cầu, Dương Minh Châu đã đưa 50 thực binh bổ sung cho lực lượng tỉnh. Lực lượng du kích các xã phía sau cũng được củng cố và huy động tăng cường cho các xã phía trước nhằm góp phần đánh phá bình định; riêng Huyện Châu Thành đã đưa ra phía trước trên 100 tay súng. Lực lượng xã lúc bấy giờ, phần nhiều từ nửa tiểu đội đến 1 trung đội, lực lượng huyện ít nhất cũng trên 20 cán bộ, chiến sĩ (Tòa Thánh), nhiều là 1235 (Trảng Bàng), trung bình có 1 đại đội bộ binh thiếu, từ 30 đến 40 đồng chí và các trung đội binh chủng chuyên môn. Các đội trinh sát vũ trang được xây dựng ở 4 huyện – Châu Thành, Trảng Bàng, Gò Dầu và Dương Minh Châu.

Các lực lượng đều được nâng dần về nhận thức chính trị và chiến thuật, kỹ thuật, 2/3 số đội du kích xã tự động xây dựng kế hoạch tác chiến hoặc bao bó địch.

Tuy nhiên, nhận thức của các cấp ủy chưa đúng mức theo tinh thần của chỉ thị 06/72, nên quyết tâm xây dựng lực lượng chưa cao, so với yêu cầu kế hoạch kết quả còn thấp; việc huy động lực lượng phía sau tăng cường cho phía trước chưa nhiều.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #148 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:14:32 pm »

Phối hợp chặt chẽ với tấn công vũ trang, phong trào đấu tranh chính trị và binh vận cũng phát triển trong các từng lớp nhân dân, các tôn giáo, học sinh. Nhiều nơi đã tranh thủ được sự đồng tình của binh sĩ, mở rộng được mặt trận đấu tranh. Các cuộc đấu tranh đã diễn ra nhiều hình thức phong phú, từ thấp đến cao. Từng lúc quần chúng có hành động quyết liệt với địch như: Cuộc đấu tranh của 6.000 học sinh Gò Dầu (tháng 3/1972) hàng ngàn người ở Trảng Bàng, Gò Dầu cản đầu xe bọc thép, chửi Thiệu trước mặt binh sĩ, vây đánh ác ôn, giành giật với địch những người bị bắt vô cớ, đánh cảnh sát để giải thoát cho thanh niên bị bắt lính, bao vây đồn bót, đòi thả chồng, con, em, chống địch bắt lính, đôn quân, phá phòng vệ quân sự. Đặc biệt tại xã Trường Hòa (Tòa Thánh), trong các cuộc họp do ta tổ chức, quần chúng Cao Đài dám lên án bọn ác ôn, ngoài ra còn dẫn đường cho du kích diệt ác, bắt tù binh, đấu tranh chống địch gài mìn trong ấp chiến lược. Trong Cao Đài, đạo Phật, trong học sinh, thương phế binh… cũng thường có những cuộc đấu tranh chống bắt lính đôn quân, chống hội họp của địch, kêu gọi lập lại hòa bình, đòi chấm dứt chiến tranh, đòi Nguyễn Văn Thiệu từ chức.

Qua đấu tranh, quần chúng đã giành được nhiều quyền lợi thiết thân, làm rã ngũ 3.742 binh sĩ ngụy, phá đi phá lại hàng vạn lượt phòng vệ dân sự; đến nay ở nhiều ấp chiến lược thuộc Gò Dầu, Bến Cầu, Trảng Bàng, địch vẫn chưa tổ chức lại được phòng vệ dân sự. Riêng xã An Hòa (Trảng Bàng) quần chúng đã phục vụ cho du kích phá 8 đội phòng vệ dân sự với gần 200 tên. Tại An Tịnh, sau khi ta diệt ác đến nay, có những ban tề ấp chưa lập lại được phòng vệ quân sự. Điều quan trọng là sức mạnh đấu tranh của quần chúng đã làm giảm sút thế và lực của địch tại chỗ; nhiều tên tề, ác ôn đi thanh minh với quần chúng hoặc cho người nhà ra thú tội với ta. Đặc biệt là từ khi Mỹ cố tình trì hoãn việc ký kết hiệp định ngày 20/10/1972 về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam” mà chúng đã thỏa thuận, Mỹ ngụy càng tàn bạo, phát xít thì phong trào đấu tranh của quần chúng trong tỉnh càng rộng mạnh, thế làm chủ của quần chúng chuyển lên rõ rệt – nhất là ở các vùng tranh chấp.

Các mặt trận tấn công địch đã đưa đến kết quả chuyển vào vùng cuối năm 1972 như sau:

- Vùng giải phóng gồm 6 xã, 5 ấp, và 10 lõm với: 8.820 dân.

- Vùng tranh chấp thế ta mạnh gồm 56 ấp với: 140.900 dân.

- Vùng tranh chấp thế ta yếu gồm 65 ấp với: 190.800 dân.

- Vùng kềm kẹp nặng và nội ô thị trấn, thị xã, gồm 40 ấp với: 212.100 dân.

Cộng: 166 ấp với: 553.020 dân.

So với năm 1971, số dân vùng giải phóng tăng hơn 3.000 dân. Số dân tăng phần nhiều phục hồi lại vùng giải phóng cũ như Trảng Bàng, Gò Dầu, một số khác bung ra, nhưng còn ở đất Campuchia như Bến Cầu, Phước Lưu, Bình Thạnh (Trảng Bàng). Đối với đồng bào ở sâu trong đất Campuchia trước đây, nay nhiều gia đình đã chuyển về ở ven đất miền Nam, sửa sang ruộng vườn cũ, sản xuất mùa nghịch. Dân bung ra ở thế hai chân, đã cất 984 chòi trại; nhiều nơi ở Tòa Thánh, Trảng Bàng, Châu Thành, quần chúng cầm trâu bò cả ngày đêm.

Đối với vùng nông thôn địch còn tạm thời kiểm soát, thế làm chủ của quần chúng đã chuyển cao hơn như các ấp thuộc An Tịnh, Lộc Hưng, Gia Lộc (Trảng Bàng), Thạnh Phước, Phước Thạnh (Gò Dầu)… Nhiều ấp không còn lực lượng kềm kẹp, nếu còn thì xộc xệch, tinh thần hoang mang, lực lượng lộ từng lúc hoạt động cả ban ngày trong ấp chiến lược, nhân dân góp nhiều sức người, sức của cho cách mạng.

Đối với các ấp còn bị kềm kẹp nặng, phạm vi cũng thu hẹp lại như: Trảng bàng, Gò Dầu, Tòa Thánh, Dương Minh Câu, Thị Xã so với năm 1971, đã nâng lên 41 ấp, gồm 121.000 dân. Ở các ấp tranh chấp, thế làm chủ được nâng cao rõ rệt, phần nhiều địch còn khống chế quần chúng bằng đồn bót vũ trang và do thám ngầm. Bọn tề điệp co lại, thời gian hoạt động của chúng cũng giảm tối vào đồn, sáng bung ra muộn, chiều về sớm và thường có dân vệ, bảo an yểm trợ. Bộ máy kềm kẹp xộc xệch, hoạt động kém; phòng vệ dân sự bị phá đi phá lại nhiều lần, nhiều nơi không tổ chức được.

Về phía ta, những ấp này có chi bộ, tổ trung kiên hoặc đảng viên lẻ và có cơ sở đoàn thể; nhiều ấp có phong trào đấu tranh ba mũi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #149 vào lúc: 24 Tháng Ba, 2018, 06:15:01 pm »

Song song với các mặt tấn công, đánh phá bình định, công tác xây dựng lực lượng cũng có một bước chuyển mới. Lực lượng lộ phát triển 210 đảng viên, 304 đoàn viên và 119 nhân viên các ngành. Lực lượng mật tăng thêm 10 chi bộ với 6 đảng viên, 4 chi đoàn với 47 đoàn viên, 123 du kích mật (Trong số liệu về thực lực Đảng chưa tính phần của Trảng Bàng, vì chưa phân biệt được lộ, mật), 4.242 cơ sở các đoàn thể, 16 tổ chức công khai và 57 tổ chức gia đình binh sĩ gồm 120 người.

Các cấp ủy đã chú trọng chỉ đạo, xây dựng lực lượng cả hai hệ thống lộ và mật, cả lực lượng vũ trang và chính trị, cho nên hầu hết các lực lượng xã, huyện đều phát triển. Đặc biệt ở Gò Dầu, Trảng Bàng, Tòa Thánh và Châu Thành, cả hai lực lượng chính trị và vũ trang đã phát triển gấp nhiều lần so với đầu năm 1972. Các ban ngành tỉnh, huyện đã tăng cường hàm trăm cán bộ lộ của trước đó tạm thời sống ở vùng biên giới hay trên đất bạn xuống bám trụ các địa bàn để góp phần cùng các xã đánh phá bình định.

Đi đôi với phát triển lực lượng, các huyện đã quan tâm bồi dưỡng nâng cao chất lược cả lộ và mật bằng các đợt học tập triển khai các chỉ thị cơ bản của cấp trên. Kết quả, một nửa số chi bộ mật đã tự động công tác, biết xây dựng và lãnh đạo ba mũi giáp công tại chỗ; nhiều chi bộ biết xây dựng và thực hiện kế hoạch; hội viên và nòng cốt của các đoàn thể biết làm công tác tuyên truyền và nắm quần chúng theo xâu chuỗi.

Tại vùng giải phóng, thông qua công tác tuyên truyền phát động, các huyện đã triển khai xây dựng chính quyền cách mạng, tổ chức sản xuất tốt, chăm lo cuộc sống và chiến đấu của nhân dân, vừa ổn định, giữ vững vùng giải phóng, đề cao cảnh giác phòng gian bảo mật, vừa động viên sức mạnh chính trị, sức mạnh tinh thần và vật chất cho phía trước, bổ sung lực lượng vũ trang chính trị cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm tiếp tục đẩy mạnh tấn công và nổi dậy ngày càng mạnh, giải phóng đại bộ phận nông thôn. Tại Gò Dầu, Trảng Bàng, qua nhiều cuộc xúc tát dân của địch, quần chúng vẫn cương quyết bám đất, bám nhà cũ. Các chi bộ xã đã chăm lo giải quyết đất đai và sản xuất cho gần 1.000 người – phần đông là việt kiều bị địch tập trung trước đây mới bung về, cho nên đời sống của một số quần chúng tuy còn khó khăn nhưng không bị đói. Ngoài ra, các huyện còn tổ chức được trường học, trạm xá, đào tạo gồm 100 cô đỡ và y tế nông thôn. Các đoàn thể cũng từng bước được chấn chỉnh và củng cố. Các xã đội đã xây dựng được 163 du kích xã, 122 du kích ấp và vận động được 870 lượt dân công phục vụ chiến trường. Huyện Châu Thành từng lúc đã huy động hàng trăm tay súng tăng cường cho phía trước. Đặc biệt, đội du kích xã Hòa Hiệp (Tân Biên) đã hai lần diệt gọn 2 toán biệt kích hoạt động sâu vùng căn cứ, bắt tù binh, thu vũ khí. Mặt khác, các xã giải phóng còn tăng cường công tác bảo mật phòng gian, phát động nhân dân đề cao cảnh giác đối với những hoạt động phá hoại của bọn gián điệp và tay sai do địch đòi lại. Nhiều vùng giải phóng lúc bấy giờ đang là chỗ dựa cho quần chúng trong ấp chiến lược bung ra sản xuất, xây dựng lại cuộc sống. Chính quyền và các đoàn thể đã tích cực tổ chức giúp đỡ cho thanh niên vùng địch còn kiểm soát chống quân dịch và lính bỏ ngũ chạy ra vùng giải phóng, giáo dục và tạo mọi điều kiện để họ tham gia các công tác cách mạng.

Cùng với các mặt tấn công địch, trong năm 1972, công tác vận động đồng bào Cao Đài cũng có nhiều chuyển biến. Đây là một mặt trận tranh chấp liên tục, giằng co quyết liệt với địch.

Sau đợt tấn công của ta phá vỡ tuyến phòng thủ phía Bắc Tây Ninh của địch, cùng với những tin chiến thắng dồn dập của ta trên các chiến trường trong tỉnh, cơ sở bên trong còn sử dụng những tù binh được cách mạng thả ra trong đó có một đứa con của chánh phối sư Nhượng bị bắt tại Trảng Bàng, một đứa con của giáo hữu Chánh, tên là Huỳnh Công Đáng bị thương trong trận Lộc Ninh, được ta điều trị và giáo dục về “chính sách 10 điểm” của chính phủ cách mạng lâm thời, rồi thả về. Cả hai đều là sĩ quan ngụy hoặc những binh sĩ bại trận chạy về Tây Ninh, để mở rộng phong trào đấu tranh dư luận bàn công khai thắng lợi của ta, thất bại của địch, mặt khác làm sáng tỏ chính sách 10 điểm của Chính phủ cách mạng lâm thời đối với việc Mỹ Thiệu cưỡng bức con em nhân dân ta cầm súng đánh thuê cho giặc.

Thêm vào đó, hai bản tuyên bố của chính phủ ta đã tác động mạnh đến phong trào đấu tranh dư luận của các tầng lớp nhân dân bàn bạc công khai đòi hòa bình, chấm dứt chiến tranh, chống chiến dịch cắm cờ, chống hội họp, biểu tình và tuyên truyền chiến tranh tâm lý của địch.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM