Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Bảy, 2024, 06:32:59 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nửa thế kỷ hành quân cùng đồng đội  (Đọc 30496 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #100 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:20:54 pm »

Đầu năm 1983, căn cứ Nghị quyết Đại hội IV của Đảng Nhân dân cách mạng Cam-pu-chia, tình hình và kết quả 4 năm xây dựng lực lượng vũ trang, căn cứ yêu cầu quyết tâm chiến lược trong giai đoạn tới, Bộ Chính trị bạn đã chủ trương: “Khẩn trương xây dựng và củng cố lực lượng vũ trang… từng năm thay thế dần lực lượng vũ trang Việt Nam cả ở biên giới và nội địa, để lực lượng Việt Nam tập trung làm nhiệm vụ cơ động chiến lược chung… Yêu cầu Việt Nam tăng cường một số càn bộ mà Cam-pu-chia chưa kịp đào tạo, một số cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm làm công tác quân sự địa phương và công tác vận động quần chúng, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ huy của Đảng và quân đội Cam-pu-chia” (trích Nghị quyết Bộ Chính trị số 39 ngày 3 tháng 2 năm 1983).

Để thực hiện nghị quyết trên, Bộ Quốc phòng bạn đã thống nhất với Tư lệnh quân tình nguyện tổ chứ ba hình thức hỗn hợp Việt Nam – Cam-pu-chia để khắc phục tình trạng thiếu cán bộ.

Bạn đã nâng chỉ tiêu kế hoạch trong 3 đến 4 năm tới lên: 12 vạn quân và 15 vạn dân quân.

Đối với đơn vị cấp sư đoàn, năm 1981 và 1982 đã đôn hai binh đoàn lên sư đoàn ở hai hướng trọng điểm, sẽ đôn hai binh đoàn lên sư đoàn và xây thêm một sư đoàn ở các hướng trọng điểm.

Năm 1983, bạn đã hình thành bốn Ban chỉ huy khu vực bên cạnh bốn Mặt trận quân tình nguyện. Nhiệm vụ chủ yếu là quản lý xây dựng đơn vị, phối hợp tập dượt hiệp đồng tác chiến và làm công tác vận động quần chúng.

Chúng tôi giúp bạn làm các kế hoạch tuyển quân, đào tạo cán bộ, và công tác bảo đảm.

Bạn tuyển quân ba năm 1983, 1984, 1985 đều vượt chỉ tiêu ba vạn, nhưng do chất lượng tuyển quân, công tác quản lý, giáo dục và nuôi dưỡng chưa tốt nên số phải thải còn cao. Đến năm 1985, quân số đạt 10 vạn, dân quân tự vệ được 13,5 vạn đạt 90 phần trăm kế hoạch.

Để soạn thảo văn bản, chuyên gia phải giúp cho các cơ quan có liên quan chuẩn bị, nhưng lúc này bạn chưa có hệ thống tổ chức Đảng, chưa chỉ đạo có hệ thống xuống cơ sở nên bạn chưa nắm được tình hình từ cơ sở lên. Chuyên gia phải dựa vào cơ quan quân tình nguyện để nắm tình hình địch và tình hình bạn, dân bạn để cung cấp cho bạn, do đó lúc đầu dự thảo văn bản đều do chuyên gia làm, sau khi chuyên gia từng ngành bàn với bạn thống nhất thì bản dự thảo trở thành văn bản của bạn. Cách làm này kéo dài làm cho trình độ cơ quan bạn chậm tiến bộ, trừ những cơ quan có những cơ sở bạn trực tiếp chỉ đạo như hậu cần, tài chính, huấn luyện, xây dựng Đảng, thì biết làm sớm hơn.

Về công tác chỉ đạo thực hiện, mặc dù Bộ Quốc phòng bạn chưa chỉ đạo theo hệ thống, nhưng chúng tôi thường tổ chức đưa các đồng chí lãnh đạo và cán bộ các ngành có liên quan xuống làm việc với tỉnh, huyện và đơn vị vũ trang của bạn ở cơ sở để cán bộ bạn tiếp xúc nhiều với thực tế, xây dựng lòng tin và mối quan hệ chặt chẽ giữa cán bộ cấp trên cấp dưới của bạn, cơ quan Bộ được học tập kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng, kinh nghiệm chiến đấu và xây dựng quân đội.

Bước 3 được thực hiện từ năm 1985 đến 1989. Tình hình đã có thay đổi có tính chất bước ngoặt. Địch thua lớn ở biên giới phải chuyển hướng chiến lược “lấy chính trị làm chính” tập trung giành dân, giành chính quyền ở nội địa, lấy phum xã làm trận địa chính. Quân tình nguyện đã giúp bạn tổ chức lực lượng lớn làm công tác vận động quần chúng xây dựng cơ sở ấp xã. Đến năm 1984-1985 có 23 trung đoàn, 122 tiểu đoàn cơ động và tiểu đoàn địa bàn, 1.230 đội công tác.

Để chuẩn bị cho bạn, năm 1984-1985 đã có các chuyển biến mới quan trọng;

- Hình thành hệ thống chỉ huy chỉ đạo ba cấp: Bộ; quân khu (ban đầu là khu vực); sư đoàn, tỉnh.

- Cơ quan, đơn vị binh quân chủng trực thuộc, các cơ sở bảo đảm hậu cần kỹ thuật được tăng cường.

- Do Bộ Chính trị Đảng bạn quan tâm xây dựng Đảng bộ Quân đội đến nay đã hình thành hệ thống Đảng lãnh đạo toàn diện từ Đảng ủy Quân sự Trung ương xuống đơn vị, địa phương.

- Tổ chức chuyên gia mở rộng. Đoàn 478 được tăng cường: tôi được bốn đồng chí phó đoàn làm chuyên gia Nguyễn Hữu Đóa (Tham mưu), Lê Ba (Chính trị), Nguyễn Thiết (Vận động quần chúng), Trương Công Tiêu (Hậu cần) và các chuyên gia tác chiến, binh quân chủng kỹ thuật.

Các trường đào tạo của bạn được mở rộng các ngành và phân cấp ở Bộ và Quân khu. Công tác đào tạo ở nước ngoài được mở rộng cả ở Việt Nam và Liên Xô.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #101 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:21:47 pm »

*
*   *

Để giúp bạn đẩy nhanh tốc độ tự đảm đương nhiệm vụ cả biên giới và nội địa, Bộ Tư lệnh 719 chủ trương ta và bạn phối hợp xây dựng “tuyến phòng thủ biên giới” gọi là K5 – nhằm đẩy địch ra xa, hạn chế địch thâm nhập, tạo điều kiện cho bạn có thể tự đảm đương bảo vệ biên giới để quân tình nguyện tập trung làm lực lượng cơ động(1).

Nội dung chính là “Cò cây” trên diện rộng kết hợp đánh mìn, làm đường cơ động bên trong để cơ động, tuần tra đánh địch. Chỉ làm công sự chủ yếu gỗ đất trên một số hướng chính diện có thể đánh lớn. Bố trí lực lượng kết hợp chủ lực ở hướng chính và bộ đội địa phương, dân quân trên diện rộng, phân khu vực cho các tỉnh kể cả tỉnh ở trong nội địa.

Kế hoạch ước tính ba năm. Để giúp bạn, cả ba đoàn chuyên gia ở Trung ương gồm B68, A40 (các ban, bộ) và 478 (quân sự) phối hợp giúp bạn dưới sự chỉ đạo chung của Ban lãnh đạo chuyên gia toàn K, thời gian này do đồng chí Lê Đức Anh - Ủy viên Bộ Chính trị đảm nhiệm.

Bạn tập trung chỉ đạo vận động quần chúng phát động ba phong trào nhằm xây dựng cơ sở trong nội địa vững mạnh, xây dựng tuyến biên giới K5 để bảo vệ Tổ quốc.

Bạn hy động cán bộ các ngành từ Trung ương, tỉnh, huyện xuống chỉ đạo, tổ chức làm thí điểm ở U-đông sơ kết rút kinh nghiệm rồi làm ở Kom-pông Spơ, Kom-pông Thom. Năm 1986, bạn tổ chức thêm được 25 đội công tác của Trung ương gồm 437 người xuống trực tiếp làm ở cơ sở, đồng thời xây dựng cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hình, quân sự làm tham mưu và chỉ huy lực lượng vũ trang.

Ta còn giúp bạn phát triển mạnh các đội công tác. Từ tháng 10 năm 1987, thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 của Đảng Nhân dân cách mạng Cam-pu-chia, tập trung xây dựng cơ sở ở 14 tỉnh – 582 xã, đã củng cố cơ sở được một bước đáng kể.

Kết quả tác chiến của bạn đã tăng nhiều: Năm 1982, bạn diệt 347, bắt 763, hàng 325, thu 340 súng. Năm 1987, bạn diệt 1.238, bắt 838, hàng 1.842, thu 2.113 súng.

Lực lượng địa phương dân quân tăng nhiều. Năm 1987 có 17 vạn dân quân, 95 vạn súng, địa phương có 45 tiểu đoàn, 347 đại đội. Qua năm 1988, dân quân có 22 vạn với hơn 12 vạn súng, địa phương có 90 tiểu đoàn (trong đó có 9 trung đoàn và 9 tiểu đoàn lên biên giới), 372 đại đội.


(1) Bạn lập ra 137 đội hỗ hợp cán bộ Trung ương, tỉnh, huyện gồm 1.948 người xây dựng 463 xã, 133 đội của huyện gồm 1.224 người xây dựng 135 xã. Kết quả như sau:
Ở khu vực địch khống chế, đã củng cố được 212/411 xã = 51,6%.
Ở khu vực tương đối ổn định đã củng cố được 256/741 xã = 34,54%.
3 năm xay dựng tuyến K5: Đã huy động 32 vạn người = 33 triệu ngày công, có 52.000 lượt dân quân và 4.700 lượt cán bộ. Ta và bạn xây dựng được:
Tuyến vật cản dài 1.046 ki-lô-mét, cài 14 triệu chông, Cò cây 150 triệu mét vuông.
Đào 50 ki-lô-mét hào lũy, 600 ki-lô-mét chiến hào, giao thông hào, 4 cụm điểm tựa gỗ đất, 4 đường hầm bộ binh, 1.784 ki-lô-mét đường tuần tra, 1.431 ki-lô-mét đường nhánh từ sư đoàn ra phía trước, 32 sân bay trực thăng, 2 bệnh viện, 2 kho, kéo 30 ki-lô-mét đường dây trần.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #102 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:22:39 pm »

*
*   *

Trong những năm 1985 đến 1987, Bộ Quốc phòng bạn tham gia Ban chỉ đạo, cán bộ cơ quan tham gia các đội công tác và trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng cơ sở, đã học tập thực tế, trình độ được nâng lên nhiều mặt, cả chiến đấu, vận động quần chúng, xây dựng lực lượng cũng như công tác nghiệp vụ. Bước đầu, các cấp đã nắm được cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, quân sự làm tham mưu và chỉ huy lực lượng vũ trang ở cấp tỉnh, huyện qua đó hiểu rõ hơn trách nhiệm của cơ quan Bộ Quốc phòng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng tổng hợp trong cả nước.

Thời gian này, chúng tôi tập trung giúp cho cơ quan Bộ Quốc phòng làm đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình theo chế độ nền nếp công tác hàng năm; dựa vào nền nếp Bộ Tư lệnh 719 để tiện phối hợp công tác, tiện hiệp đồng chiến đấu.

Nghị quyết, kế hoạch và tổng kết năm theo lịch; kế hoạch, chỉ đạo tổng kết tác chiến theo mùa khô, mùa mưa.

Thời gian đầu cơ quan bạn chưa nắm được tình hình đầy đủ, chưa biết phân tích kết luận, đề xuất ý kiến.

Chúng tôi phải dựa vào cơ quan của quân tình nguyện để nắm tình hình địch, bạn, ta giúp cho các ngành của bạn làm báo cáo tổng kết và phương hướng công tác năm sau cho đầy đủ. Đồng thời chúng tôi tập trung hướng dẫn cho bạn rút kinh nghiệm để xây dựng chế độ báo cáo nắm tình hình từ cơ sở lên, xây dựng rèn luyện tác phong công tác hướng về cơ sở sâu sát với đơn vị. Đã đề ra công tác gì thì phải kiểm tra đôn đốc có nhiều biện pháp có hiệu quả để thực hiện cho được, dưới báo cáo lên trên phải đúng sự thật… Phải cố gắng phát hiện vấn đề và đề xuất ý kiến giải quyết.

Trước khi bạn họp Đảng ủy, tôi phải làm việc với đồng chí bí thư giúp đồng chí ấy nắm, đánh giá tình hình để có cơ sở đề ra những dự kiến chủ trương lớn, những biện pháp chính, một số chỉ tiêu nhằm làm cho bạn có kế hoạch hiệp đồng thống nhất với quân tình nguyện(1). Thông thường thì bạn thống nhất với ta. Nhưng đôi khi bạn thấy ta đề ra yêu cầu quá cao so với khả năng của bạn. Tôi cố gắng thuyết phục bạn cố gắng hơn và bàn tìm biện pháp để thực hiện. Nếu không được thì tôi phải liên hệ với cơ quan quân tình nguyện hoặc của mặt trận để điều chỉnh kế hoạch.

Về sau, chúng tôi thấy cách giúp bạn này có nhược điểm là chuyên gia hay phạm khuyết điểm làm thay bạn cho kịp thời gian hoặc áp đặt cho bạn, hoặc hay thay đổi kế hoạch.

Chúng tôi thay cách làm để phát huy chủ động của bạn: Giúp bạn chuẩn bị từ dưới lên, quá trình chuẩn bị có trao đôi với các Bộ Tư lệnh Mặt trận quân tình nguyện thống nhất trước kế hoạch phối hợp ta – bạn trước khi Ban Cán sự ra nghị quyết và Bộ Tư lệnh 719 quyết định kế hoạch.

Theo cách này, chúng tôi giúp bạn có chương trình làm việc với đơn vị, với Mặt trận quân tình nguyện, tăng cường đi kiểm tra đôn đốc cấp dưới thực hiện kế hoạch, qua đó nắm được tình hình và chủ động công tác hơn.

Khi đồng chí Tổng Bí thư Hêng Som Rin hay đồng chí Hun Xen – Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng muốn đi thăm mặt trận, thăm đơn vị, Bộ Quốc phòng phải cử cán bộ có trách nhệm đưa đi để có trách nhiệm với cấp trên và trực tiếp nghe các đồng chí lãnh đạo nhận xét hoặc có chỉ thị công tác. Trong chuyến đi đó, tôi đều đi cùng để hiểu rõ hơn ý kiến chỉ đạo của Trung ương, về nhà rút kinh nghiệm và bàn thực hiện với bạn, đồng thời làm cầu nỗi giữa quân tình nguyện với bạn.

Riêng tôi cũng đặt nếp công tác đi làm việc với các mặt trận nhiều hơn để xây dựng quan hệ đoàn kết phối hợp giúp bạn có hiệu quả hơn.

Đến năm 1978, ta đã giúp bạn xây dựng lực lượng vũ trang quân số hơn 10 vạn quân, đủ các đơn vị bộ binh, các binh quân chủng cần thiết. Bộ đội địa phương có: 45 tiểu đoàn, 347 đại đội, 17 vạn dân quân, có 95 vạn súng.

Đến cuối năm 1987, trên biên giới, lực lượng bạn đảm nhiệm hầu hết tuyến 1, chỉ còn ba bốn trung đoàn của quân tình nguyện đóng xen kẽ ở tuyến 1. Bạn phối hợp với ta đánh địch, làm K5 xây dựng và giữ vững tuyến biên giới, đánh bại các cuộc tập kích của địch, hạn chế nhiều việc ra vào của địch. Các nhiệm vụ chiến đấu, công tác bảo vệ ấp, xã, thành phố, thị trấn, thị xã trên phần lớn các huyện, các đường giao thông thủy bộ, đường sắt đều do bạn đảm nhiệm. Kết quả tác chiến hàng năm từ 1985-1987 đạt khá cao: trên dưới 5.000 địch bị loại.

So với năm 1979, tổng quân số tình nguyện đã giảm gần một nửa mà tình hình vẫn phát triển tốt.

Từ năm 1988-1989 là bước chuyển cho bạn hoàn toàn tự đảm nhiệm sự nghiệp của mình. Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta và Bộ Chính trị Trung ương Đảng bạn thống nhất đánh giá đã cơ bản hoàn thành ba mục tiêu chiến lược, bạn đã có thế - lực mạnh hơn địch. Năm 1988, Bộ Chính trị và Đảng ủy Quân sự Trung ương Đảng ta quyết định rút phần lớn quân tình nguyện, rút Bộ Tư lệnh 719 và toàn bộ chuyên gia quân sự, thay đổi tổ chức và phương pháp giúp bạn để bạn giương cao ngọn cờ độc lập, dân chủ, tạo điều kiện hoàn thành ba mục tiêu chiến lược, nhanh chóng vững chắc hơn.

Lúc này tổ chức lãnh đạo chỉ huy của bạn đã hình thành, cơ bản tự đảm đương được công việc, lực lượng vũ trang đã trưởng thành và tự đảm đương được phần lớn các nhiệm vụ. Ta chỉ còn lại một bộ phận lực lượng phối hợp với bạn tiếp tục cuộc đấu tranh, dưới sự chỉ đạo của bạn rồi sẽ tiếp tục rút hết về nước khi bạn đủ sức tự đảm đương hoàn toàn sự nghiệp của mình.

Chúng tôi giúp cơ quan Bộ Quốc phòng làm kế hoạch điều chỉnh bố trí chiến lược, chuẩn bị thay thế quân tình nguyện; chủ yếu là sử dụng các lực lượng hiện có, chỉ điều chỉnh bố trí và tổ chức một số ít đơn vị chủ lực. Về lực lượng địa phương, trên cơ sở các lực lượng tham gia chiến đấu và xây dựng tuyến biên giới để tổ chức 9 trung đoàn cộng với 9 tiểu đoàn địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới gồm các tỉnh: Kan-dal, Tà Keo, Phnôm Pênh, Xoài Riêng, Kom-pông Chàm, Prey Viêng, Xiêm Riệp, Bat-tam-bang, Bần Tia Miên Chây.


(1) Tôi là Ủy viên Ban Cán sự 719, nên đã nắm trước nghị quyết của Ban Cán sự và kế hoạch của Bộ Tư lệnh 719.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #103 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:23:00 pm »

*
*   *

Để giúp bạn làm công tác cán bộ, thời gian đầu Đoàn 478 trực tiếp giúp bạn làm và thực hiện kế hoạch cán bộ; đã giúp Bộ đào tạo cán bộ sơ cấp, trung đội, đại đội. Cán bộ tiểu đoàn trở lên theo cách đôn quân.

Để thực hiện kế hoạch cán bộ, đoàn phải dựa vào các mặt trận quân tình nguyện là người trực tiếp giúp bạn xây dựng lực lượng vũ trang để hiểu cán bộ và nhu cầu cán bộ, từ đó giúp bạn lên kế hoạch sắp xếp cán bộ hàng năm cũng như xử lý trường hợp đột xuất để trình lên Đảng ủy bạn thông qua và ra quyết định.

Để thực hiện kế hoạch đào tạo cán bộ sơ cấp, đoàn bước đầu xây dựng cho bạn một trường cán bộ trung đội theo chương trình ngắn hạn một năm, nội dung sát với nhiệm vụ công tác thực tế, một trường huấn luyện cán bộ trung cấp của bạn, hai trường này đều có chuyên gia.

Đồng thời hàng năm, đoàn thống nhất với Phòng Nhà trường Cục Cán bộ để giúp bạn cử cán bộ sang học ở Việt Nam.

Sau này, khi bạn đã có hệ thống lãnh đạo chỉ huy thì mọi việc do bạn làm. Chuyên gia chỉ giúp cho cơ quan cán bộ làm kế hoạch và giúp cho các trường đào tạo cán bộ. Khi lực lượng vũ trang phát triển, chúng tôi giúp bạn mở rộng trường lớp của Bộ đào tạo đủ các binh chủng các ngành, xin tăng cường chuyên gia cho các trường mới, đồng thời Bộ phận cấp cho quân khu, tỉnh mở trường lớp đào tạo và thống nhất với các mặt trận để cử chuyên gia.

Ngoài ra, đoàn cũng giúp bạn làm kế hoạch hiệp thương với Việt Nam, Liên Xô để mở rộng việc đào tạo ngoài nước.

Kết quả, cán bộ đã cơ bản đủ, chất lượng bảo đảm. Từ cỗ chỉ có 361 cán bộ vào tháng 1 năm 1979, nay đã có 19.000 cán bộ đang công tác, hơn 4.000 cán bộ đang học ở trong nước và nước ngoài, chiếm 20 phần trăm tổng quân số, 37 phần trăm cán bộ là đảng viên, hơn 67 phần trăm cán bộ đã được qua trường lớp, hơn 57 phần trăm đã qua rèn luyện thử thách trong chiến đấu, hơn 33 phần trăm có trình đội văn hóa từ cấp 2 trở lên. Số cán bộ chính trị chiếm hơn 24 phần trăm so với tổng số cán bộ, nhưng còn 30 phần trăm chưa phải là đảng viên.

Đạt được kết quả như trên là do có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Chính trị, sự nỗ lực lớn của Bộ Quốc phòng bạn đối với công tác xây dựng Đảng trong lực lượng vũ trang. Tổng cục Chính trị bạn đã xây dựng một số văn kiện quan trọng xác định những nguyên tắc cơ bản về cơ chế lãnh đạo của Đảng trong quân đội, về thành lập Đảng ủy Quân sự Trung ương và về phương hướng nhiệm vụ ba năm xay dựng Đảng bộ Quân đội 1983 đến 1985. Trên cơ sở những kiến nghị của Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Chính trị bạn đã ra Nghị quyết 166-167. Bộ Quốc phòng ra quyết định về chế độ chính trị viên trong quân đội. Bạn thực hiện những văn kiện đó đã tăng cường củng cố sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện của Đảng đối với lực lượng vũ trang, xây dựng cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp của các cơ quan ở Trung ương, ở địa phương đối với bộ đội chủ lực, địa phương và dân quân. Công tác phát triển Đảng bạn làm nhanh và chặt chẽ, dùng chủ lực, bảo đảm chất lượng, hầu hết các tiểu đoàn có chi bộ, các trung đoàn có Đảng ủy (trừ đơn vị mới thành lập).

Đội ngũ cán bộ hiện nay tuy còn nhiều mặt yếu nhưng chất lượng cơ bản tốt, tuyển chọn đúng hướng. Nhìn chung cán bộ có tinh thần trách nhiệm, có ý chí chiến đấu, chịu đựng gian khổ, cố gắng từng bước vươn lên để đảm đương nhiệm vụ. Tỷ lệ hỏng rơi rớt ngày càng giảm.

Rất nhiều cán bộ từ một dân quân, một chiến sĩ cho đến cán bộ sơ cấp trưởng thành rất nhanh, nay đã trở thành cấp tướng được tín nhiệm cao, đã đảm nhiệm các trọng trách của quân đội và của Nhà nước.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #104 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:23:26 pm »

*
*   *

Cuối năm 1988, cuộc họp giữa Đoàn 478 và cơ quan Bộ Quốc phòng bạn, đã thống nhất đánh giá cơ quan Bộ Quốc phòng như sau;

Từ chỗ lúc đầu khi thành lập mới có 13 cán bộ, 10 đảng viên và một số chiến sĩ chưa có chuyên môn nghiệp vụ, nay cơ quan Bộ Quốc phòng đã có 3 Tổng cục, 32 Cục, bao gồm các cơ quan chỉ huy, chỉ đạo các mặt công tác, các ngành nghiệp vụ, các quân chủng, binh chủng của lực lượng vũ trang, hệ thống các trường, các đơn vị trực thuộc, các cơ sở hậu cần kỹ thuật, trực thuộc đã cơ bản bảo đảm được công tác đào tạo cán bộ, nhân viên, bảo đảm chỉ huy, hậu cần kỹ thuật cho yêu cầu chiến đấu xây dựng của lực lượng vũ trang, bảo đảm cho Bộ Quốc phòng tự đảm đương được nhiệm vụ lãnh đạo chỉ huy.

Cán bộ cơ quan có 73 phần trăm đã qua trường lớp đào tạo cơ bản (toàn quân là 67 phần trăm), số có trình độ văn hóa từ cấp 2 trở lên là 73 phần trăm so với 37 phần trăm trong toàn quân. Từng cơ quan đều có một số cán bộ chủ chốt nắm chắc nhiệm vụ chức trách điều hành được công việc.

Cơ quan Bộ Quốc phòng bước đầu đã nắm được tình hình, biết tổng hợp đánh giá tình hình, ra các quyết định và tổ chức thực hiện, hướng dẫn chỉ đạo và kiểm tra đôn đốc cấp dưới, đã làm và chỉ đạo thực hiện được kế hoạch năm, mùa khô, mùa mưa và một số kế hoạch dài hạn, biết làm tham mưu cho Đảng và Nhà nước.

Nhiều cơ bản đã có nền nếp chế độ làm việc thích hợp, sâu sát cơ sở, kiểm tra đôn đốc cấp dưới, thường xuyên sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm.

*
*   *

Trước khi Bộ Tư lệnh quân tình nguyện và chuyên gia quân sự rút, để tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ nhiệt tình vô tư, trong sáng của quân tình nguyện và chuyên gia quân sự, Đảng và Chính phủ Cam-pu-chia đã làm lễ trọng thể tặng thưởng Huân chương Ăng Co cho quân tình nguyện và cho đoàn chuyên gia quân sự, tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất cho cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự. Bạn cũng tổ chức lễ tiễn đưa hết sức trọng thể tỏ rõ tình cảm quý mến và lưu luyến của lãnh đạo và nhân dân Cam-pu-chia đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Trước khi rút về, Bộ Tư lệnh quân tình nguyện và đoàn chuyên gia đã đi chào và cảm ơn sự giúp dỡ của các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan và nhân dân đã hết lòng giúp đỡ và hợp tác với quân tình nguyện và chuyên gia để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Sau khi rút quân và rút chyên gia, để đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng bạn, ta còn để lại một bộ phận nhỏ cán bộ ở lại gọi là K88 do đồng chí Khiếu Anh Lân – nguyên Tư lệnh Mặt trận 479 và đồng chí Ba Cung – nguyên Phó Chính trị Mặt trận 779 phụ trách, có nhiệm vụ theo dõi tình hình giữ liên lạc với bộ phận đại diện Bộ ở phía Nam.

Tháng 5 năm 1988, Bộ thành lập đại diện Bộ Quốc phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh để chỉ đạo chỉ huy các đơn vị còn lại ở Cam-pu-chia và giúp bạn theo yêu cầu của bạn, gồm bảy cán bộ lấy tên là Đoàn 890 do đồng chí Năm Ngà (Nguyễn Minh Châu) – Tư lệnh Quân khu 7 làm trưởng đoàn; đồng chí Lê Ngọc Hiền – đại diện Bộ Tổng Tham mưu, đồng chí Lê Hai – đại diện Tổng cục Chính trị, tôi làm tham mưu trưởng Đoàn 890.

Năm 1990, địch tập trung lực lượng tiến công vào hướng Bat-tam-bang, bạn bị mất một mảng lớn, thị xã bị uy hiếp. Theo yêu cẩu của đồng chí Hun Xen, Bộ Quốc phòng đã cho hai trung đoàn và cán bộ của Quân khu 9 (nguyên Tư lệnh 979) sang giúp. Ta chỉ giúp bạn phân tích trận đánh, cho bạn thấy không phải do địch mạnh giúp cho bạn củng cố bộ đội, hướng dẫn cách đánh, bạn tự đánh địch, khôi phục lại trận địa đã mất. Xong ta về ngay. Sau lần thử thách đó, bạn đã tự tin hơn và tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình.

Đến nay hơn 10 năm sau, bạn đã tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn lực lượng Pôn Pốt. Cán bộ bạn tiếp tục trưởng thành trong đấu tranh ngày càng vững vàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, luôn được nhân dân tín nhiệm trong hai lần bầu cử. Các đồng chí lãnh đạo vẫn làm vai trò chủ chốt trong bộ máy Nhà nước, bảo đảm quan hệ hữu nghị đoàn kết Việt Nam – Cam-pu-chia.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #105 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:23:44 pm »

*
*   *

Thắng lợi của mười năm giúp bạn là thắng lợi toàn diện.

Chúng ta đã đánh bại âm mưu của kẻ thù gây chiến, chia rẽ ba nước Đông Dương, hòng làm ta suy yếu. Ta bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ, cả nước hòa bình xây dựng.

Ta đã giúp nhân dân Cam-pu-chia hồi sinh, làm lại cuộc cách mạng theo điều kiện thực tiễn của bạn, tự bảo vệ bằng lực lượng của mình. Mười năm sau, bằng lực lượng tự thân của mình, bạn đã đánh bại hoàn toàn bọn diệt chủng Pôn Pốt, nay đang đưa chúng ra tòa án tối cao để xử tội ác chiến tranh và diệt chủng, được quốc tế nhiệt liệt ủng hộ.

Ta đã khôi phục và củng cố tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia, phá âm mưu chia để trị của kẻ thù, làm dịu vết hằn trong quan hệ hai dân tộc do lịch sử để lại, mở ra thời kỳ mới trong quan hệ Việt Nam – Cam-pu-chia; góp phần vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, dân tộc, dân chủ trên thế giới và ở khu vực.

Trong hội thảo quốc tế “Việt Nam trong thế kỷ XX”, Cố vấn Chính phủ hoàng gia Cam-pu-chia, tiến sĩ Chhay Yiheng kết luận bản tham luận như sau; “Chế độ diệt chủng của Pôn Pốt không phải chỉ là kẻ thù của nhân dân Cam-pu-chia mà còn là kẻ thù của toàn nhân loại. Việc nhân dân, Chính phủ và quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt và hồi sinh dân tộc là một sự nghiệp cao cả, sáng ngời chính nghĩa trong thế kỷ XX”.Thắng lợi toàn cuộc của chiến tranh này là “cực kỳ quan trọng”.

Bộ Chính trị Đảng ta đã đánh giá: “Thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hướng Tây Nam và mười năm giúp bạn Cam-pu-chia là thắng lợi giữ nước đầu tiên của nhân dân ta khi đất nước hoàn toàn độc lập thống nhất, bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đánh bại một bước quan trọng âm mưu làm suy yếu lâu dài đất nước ta… đảm bảo cho đất nước ta, trước hết là các tỉnh phía Nam giữ được hòa bình ổn định để hàn gán vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, củng cố cơ sở chính trị, nâng cao đời sống nhân dân.”.

Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam rút về nước với tư thế hoàn thành nhiệm vụ, sáng ngời chính nghĩa. Lực lượng yêu nước và tiến bộ Cam-pu-chia tự mình đứng vững trước sự tiến công của các thế lực thù địch. Hai nhân tố ấy là biểu hiện nổi bật của thắng lợi cực kỳ quan trọng của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hướng Tây Nam và mười năm giúp bạn, đã góp phần xứng đáng với những thành tựu tổng hợp về kinh tế, chính trị, ngoại giao, lập ra cho đất nước ta một cục diện mới, một thế mới thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thắng lợi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #106 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:24:08 pm »

*
*   *

Tôi nghĩ rằng những thắng lợi nêu ở trên đây là những thắng lợi cơ bản, lâu dài. Khi ta đã phải dùng một lực lượng lớn quân đội giúp bạn và cùng bạn đánh đổ Pôn Pốt, hồi sinh dân tộc, làm lại cuộc cách mạng là chưa có tiền lệ. Vì chưa có tiền lệ nên phải có ngoại lệ. Có thể nói ai chưa sang Cam-pu-chia thời gian mới giải phóng thì chưa cảm nhận hết hậu quả của nạn diệt chủng mà sau hơn ba năm cầm quyền bọn Pôn Pốt đã để lại. Với chế độ như cộng sản nguyên thủy, không tiền, không chợ, không có của riêng, không gia đình, không trường học, không trí thức, không nhà chùa… tất cả dân sống như một bầy nô lệ, lao động cực nhọc, ăn đói mặc rách, mọi việc đều theo lệnh Ang Ka nếu không thì được một nhát búa và làm mồi cho cá sấu. Ta cùng bạn giải phóng đất nước xong phải bắt đầu từ con số không, phải giúp bạn hồi sinh đã, phải làm cả ba việc lớn một lúc:

- Giúp dân có ăn, có thuốc chữa bệnh, có chỗ ở, ổn định cuộc sống, sản xuất.

- Giúp bạn tổ chức hệ thống chính trị từ cơ sở đến Trung ương để quảy lý đất nước.

- Song song đó vẫn phải tiếp tục đánh địch.

Lúc đó cuộc sống của nhân dân bạn bị đảo lộn, không có nơi cư trú, không nhà, không có dụng cụ sản xuất, sinh hoạt, đói rách, đau ốm, cả nước dân đang tìm đường hồi hương… một phần quan trọng còn bị địch lùa theo, số mạng còn bị đe dọa. Hệ thống lãnh đạo của Đảng không còn, Đảng cầm quyền, đoàn thể mới có một nhóm nhỏ trên Trung ương.

Trong hoàn cảnh đặc biệt, lịch sử chưa từng có như vậy, chỉ còn cách phải làm giúp bạn để bạn hồi sinh, ta phải vừa đánh địch vừa giúp dân trở về quê cũ, cứu đói, cứu đau, giúp dân làm nhà, sản xuất cho ổn định đời sống, làm chỗ dựa cho bạn có điều kiện xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng mặt trận dân tộc để bạn giương được ngọn cờ cách mạng chân chính của mình. Vậy ai làm đây? Vì chưa có tiền lệ nên chưa ai có thể chuẩn bị sẵn những đội vũ trang tuyên truyền thật giỏi đủ để giúp bạn trong cả nước được. Do đó bộ Chính trị Đảng ta và Quân ủy Trung ương đã quyết định cử chuyên gia các ngành sang giúp bạn, còn mọi việc giúp bạn toàn diện, giao cho Ban Cán sự, Bộ Tư lệnh quân tình nguyện đảm nhiệm, tất cả đặt dưới sự lãnh đạo thống nhất của ban lãnh đạo chuyên gia là rất đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế. Đối với quân tình nguyện, nhiệm vụ này tuy mới mẻ và có nhiều khó khăn, nhưng với bản chất Quân đội nhân dân là một đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất, lại đang gắn bó với bạn cũng chiến đấu và cộng tác với nhau vì mục đích chung cũng là lực lượng phù hợp nhất để giúp bạn lúc này. Thực tế cho thấy những việc lớn như vậy hoàn thành trong ba năm (1979 đến 1981) là quá nhanh. Không thể làm được nếu không có một tổ chức mạnh dưới sự lãnh đạo đúng đắn tập trung thống nhất toàn diện của Đảng thực hiện với tinh thần rất kiên quyết, trong sáng của chủ nghĩa quốc tế vô sản. Từ 1982 trở đi, bạn đã tự đảm nhiệm từng phần, bộ đội ta rút dần về nước. Nếu suốt cả mười năm ta đều làm thay thì không thể có kết quả là bạn vẫn đứng vững và cuối cùng đã tiêu diệt và làm tan rã hoàn toàn bọn Pôn Pốt, khi ta rút hết quân về nước. Có thể nói rằng ta giúp bạn như vậy là đúng quy luật đặc thù của quan hệ đoàn kết Việt Nam – Cam-pu-chia và của quan hệ đoàn kết ba nước Đông Dương.

Những người cho là kết quả thấp, vì có ý so sánh với lòng mong muống của mình ta phải giúp bạn đạt được ngay một nước độc lập tiến lên chủ nghĩa xã hội có quan hệ đoàn kết đặc biệt với Việt Nam. Tôi nghĩ rằng đặt mục tiêu như vậy là chưa phù hợp với thực tiến, vì chế độ xã hội thế nào là quyền tự quyết của dân tộc Cam-pu-chia, còn phải căn cứ điều kiện kinh tế xã hội của đất nước và tương quan lực lượng bạn – thù – ta.

Muốn xây dựng thực lực trong điều kiện của bạn phải làm lại cách mạng từ đầu, ta phải giúp bạn làm lại một cuộc vận động cách mạng hết sức phức tạp. Nhân dân bạn căm thù bọn diệt chủng, nhưng vừa mới thoát khỏi bọn diệt chủng khủng khiếp chưa kịp hoàn hồn trở lại. Một bộ phận khá lớn nhân dân có con em trong hàng ngũ địch, còn chịu ảnh hưởng lớn về nhiều mặt, nhất là luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của địch về hận thù giữa Việt Nam - Cam-pu-chia. Bạn lại bắt đầu bằng con số không, chưa có cán bộ và lực lượng để làm công tác vận động quần chúng, mà ta cũng không có cán bộ chuyên trách để giúp bạn. Dùng một lực lượng lớn bộ đội chủ lực để làm công tác vận động quần chúng đánh địch và xây dựng lực lượng, xây dựng cơ sở trên đất nước bạn cũng chưa có tiền lệ trong lịch sử. Ta phải sáng tạo trong bố trí sử dụng và tổ chức lực lượng.

Mặt trận chính của địch là giành dân với ta ở phum xã. Thời gian đầu, ở xã bạn chưa có cán bộ, chưa có lực lượng, bộ đội ta phải bố trí ổn định ở các địa bàn quan trọng mới giúp bạn đánh địch, vận động quần chúng và giúp bạn xây dựng lực lượng được, từ đó mới có cái tên “tiểu đoàn, trung đoàn địa bàn”.

Khi bạn cần phát triển lực lượng nhanh, thiếu cán bộ thì sáng tạo ra hình thức mới là đơn vị tăng cường, đối với đơn vị lớn thì dùng “đơn vị làm nền” để có cán bộ của ta thay cho bạn ở cơ quan và trong ban chỉ huy. Cán bộ của ta biên chế vào đơn vị bạn chịu sự lãnh đạo và chỉ huy của bạn. Để hình dung cho cụ thể, ta có thể đem so sánh, cách này có phần giống với đội bóng chuyên nghiệp thuê thêm cầu thủ giỏi là nâng ngay trình độ của đội bóng. Chỉ khác là đá bóng là vì tiền, còn thay chỉ huy là đem xương máu để chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng chung của hai dân tộc anh em. Những hình thức giúp bạn kể trên có nhược điểm nhất định vì không chuyên môn và nếu là người mang nặng tư tưởng nước lớn thì làm không có hiệu quả, điều đó ta có thể khắc phục được. Thực tế kết quả giúp bạn xây dựng thực lực và lực lượng vũ trang với số lượng lớn chất lượng tốt đã chứng tỏ điều đó.

Để giúp cho bạn nhanh chóng tự đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, việc đặt ra cho bạn cùng ta xây dựng tuyến biên giới gọi là tuyến K5 (bạn gọi là K – 5) là một sáng kiến có ý nghĩa chiến lược. Có người hiểu nhầm là tuyến trận địa phòng ngự như Ma-gi-nót của Pháp chống phát xít Đức, nên phản đối.

Thực chất đây là một tuyến có các công trình đơn giản kết hợp với bố trí lực lượng đánh địch để hạn chế địch thâm nhập vào nội địa, trên một số hướng chính có công sự điểm tựa, hào giao thông, hào chống tăng để đề phòng địch tiến công lớn, tạo điều kiện cho bạn đủ sức bảo vệ biên giới bằng một số đơn vị chủ lực và phần lớn trên diện rộng bằng lực lượng địa phương, dân quân của các tỉnh biên giới và các tỉnh từ trong nội địa đưa lên. Trên biên giới dân rất thưa, không thể tổ chức lực lượng tại chỗ để đánh du kích, chỉ có cách này bạn mới nhanh chóng đảm nhiệm tuyến biên giới được.

Nó còn có tác dụng to lớn là tạo điều kiện cho bạn tập dượt tự tổ chức, thực hành một chiến dịch đặc biệt phát động ba phong trào quần chúng cả nước đánh địch và xây dựng lực lượng cả biên giới và nội địa.

Đối chiếu với kết quả to lớn đã đạt được, ta phải nhìn nhận đó là giải pháp đúng có hiệu quả. Tuy nhiên cũng có việc làm không cần thiết như hào chống tăng, đường hầm, hoặc một số mìn, hoặc cò cây chất lượng kém có gây lãng phí.

Để làm được các nhiệm vụ như trên thì chỉ có một quân đội cách mạng, các anh “Bộ đội Cụ Hồ” mà nhân dân bạn còn gọi là “Bộ đội nhà Phật” thì mới làm được. Thời gian cũng không thể vài năm mà làm xong.

Yêu cầu lãnh đạo của các cấp đã đề ra từ đầu là chống tư tưởng nước lớn, mọi cán bộ chiến sĩ đều luôn ghi nhớ, đã thể hiện tinh thần tin yêu quý trọng nhân dân bạn, đã chịu bao hy sinh vì nhân dân bạn với tinh thần quốc tế trong sáng cao cả “Giúp nhân dân nước bạn là mình tự giúp mình” như Bác Hồ dạy, chúng ta mới có thể giúp bạn đạt kết quả to lớn như vậy. Nhưng trong công tác cụ thể, một số cán bộ chuyên gia ta còn có những khuyết điểm, sai lầm như áp đặt làm thay kéo dài, cả về một số phương pháp cụ thể giúp bạn… đã làm hạn chế kết quả giúp bạn và đánh địch, đưa đến kết quả kéo dài thời gian giúp bạn, làm tăng thêm khó khăn cho đất nước. Ta cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Chúng ta phải công nhận rằng các cán bộ chiến sĩ đã tham gia chiến tranh Tây Nam tính từ ngày địch bắt đầu gây chiến tranh ngày 30 tháng 4 năm 1977 đến tháng 9 năm 1989, suốt hơn 12 năm trời đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế đối với nước bạn Cam-pu-chia. Cuộc chiến đấu và đấu tranh lâu dài, gian khổ và phức tạp đó đã nâng chất lượng Quân đội nhân dân ta lên trình độ mới, đã lập một công trạng thật tuyệt vời xứng đáng được thưởng công lớn. Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cho Quân Tình nguyện, Huân chương Hồ Chí Minh cho Đoàn 478. Bản thân tôi, đồng chí Khiếu Anh Lân, Phùng Đình Ấm được Huân chương Quân công hạng nhất và nhiều cán bộ được tặng hưởng huân chương các loại.

Trong thời gian đó đất nước ta phải chịu đựng vô vàn khó khăn nhưng đó là nhiệm vụ cách mạng đòi hỏi. Chúng ta phải lấy đấy làm vinh dự tự hào.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #107 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:24:47 pm »

CẢM NGHĨ VỀ CUỘC ĐỜI QUÂN NGŨ

Tôi sính ra ở Hà Nội, lớn lên ở Huế, cuối đời lại sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có ba quê mà ở đâu tôi cũng thấy hạnh phúc như nhau, tình cảm Bắc, Trung, Nam hình như tôi có từ trong dòng máu cha mẹ cho và đã sắp đặt cho tôi có nghĩa vụ trung hiếu với cả ba miền như nhau, ở đâu có những đòi hỏi nặng nề nhất thì tôi đều phải có mặt.

Khởi nghĩa thì tôi tham gia ở Huế. Toàn quốc kháng chiến, ngẫu nhiên tôi có mặt ở Hà Nội, chiến đấu ở Hà Nội, đến khi Pháp mở cuộc hành quân định hốt gọn đầu não kháng chiến của ta thì tôi đã có mặt ở Việt Bắc, phục vụ ở cơ quan đầu não đó. Khi ta mở đầu giai đoạn tổng phản công tôi may mắn được ra đơn vị trung đoàn 36 Bắc Bắc – một trung đoàn giỏi đánh vận động, lại được tham gia chiến dịch Biên Giới lừng lẫy làm quân địch khiếp vía. Từ đó tôi cùng đơn vị không vắng mặt một trận nào trong tất cả các chiến dịch lớn của Bộ Tổng chỉ huy mà trận nào đơn vị tôi cũng thắng. Đến khi cần chuẩn bị cho một chiến dịch quyết định, tôi là một trong những cán bộ được chọn lên làm công tác chuẩn bị rồi phục vụ ở Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp lãnh đạo chỉ huy, quân dân ta đã đánh thắng một trận chấn động địa cầu, buộc thực dân Pháp phải chịu ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, nửa nước đã được độc lập.

Bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, khi Mỹ ồ ạt đổ quân vào miền Nam mở “chiến tranh cục bộ”, tôi được giao xây dựng một sư đoàn vào chiến đấu ở Trị – Thiên – Huế cũng đúng lúc Bộ Tổng Tư lệnh đưa chủ lực vào đánh Mỹ ở đây. Từ đây, Trị – Thiên – Huế trở thành nơi đối đầu của hai lực lượng mạnh, là chiến trường gian khổ ác liệt nhất ở toàn miền Nam. Trên chiến trường này đã có những chiến dịch nổi tiếng như Mậu Thân 1968, ta đã làm chủ thành phố Huế 25 ngày đêm; chiến dịch Khe Sanh khét tiếng là “Điện Biên Phủ đối với Mỹ”; chiến dịch Đường 9 – Nam Lào đánh bại cuộc thử nghiệm lớn nhất của chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”; chiến dịch tiến công Quảng Trị rất quyết liệt buộc địch phải ký Hiệp định Pa-ri sau khi địch dùng ồ ạt B52 tiến công Hà Nội, Hải Phòng để ép ta nhưng bị chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” của ta đánh bại; chiến dịch Trị - Thiên phối hợp với chiến dịch Tây Nguyên mùa xuân 1975, lợi dụng thời cơ chiến lược, phát triển phối hợp với chiến địch Quảng Đà thành chiến dịch Huế - Đà Nẵng tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ quân khu 1 mạnh nhất của quân ngụy, tạo điều kiện thuận lợi phát triển tiến công thần tốc hình thành chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chỉ ba ngày sau ngày giải phóng miền Nam, tập đoàn Pôn Pốt đổ bộ lên Phú Quốc, bắt đầu xung đột vũ trang ở biên giới Tây Nam, tôi lại được cử vào Nam chuyên giúp Tiền phương Bộ chỉ huy chiến đấu, mở đầu nhiệm vụ của tôi đối với miền Nam của Tổ quốc. Khi cả nước xây dựng trong hòa bình, lại xảy ra chiến tranh biên giới Tây Nam uy hiếp đến an ninh của miền Nam, tôi lại được ở trong hàng ngũ của Quân đoàn 2 phản công bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ quốc tế đối với nước bạn Cam-pu-chia, tiếp đó làm chuyên gia cho Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia trong điều kiện rất phức tạp, khó khăn.Cuộc đời quân ngũ của tôi kéo dài hơn nửa thế kỷ, đến năm 72 tuổi tôi mới nghỉ hưu ngoài dự kiến của tôi, vì không ai có thể tính trước được rằng phải trải qua ba cuộc chiến tranh, nước ta mới thực sự hòa bình, độc lập, thống nhất. Tôi đã trải qua các chiến trường ở Trung, Nam, Bắc và cả ở nước bạn Lào, Cam-pu-chia. Trong cả ba cuộc chiến tranh, lần nào tôi cũng có mặt trực tiếp ở đơn vị chiến đấu, lại cũng có thời gian lúc nhiều lúc ít ở cơ quan chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu. Tôi chỉ vừa học vừa làm mà tiến lên, thế mà tôi rất vui mừng khi nhìn lại thấy lúc nào và bất kỳ nhiệm vụ nào được giao tôi cũng đều hoàn thành được tốt. Tôi coi quân đội và các cuộc chiến tranh này là một trường học lớn.

May mắn thay, hạnh phúc thay được sống trong thời đại Hồ Chí Minh! Vinh dự được làm “Bộ đội Cụ Hồ”!

Cách mạng có sức cuốn hút lạ kỳ cho đại đa số những ai đang mong chờ được đổi đời. trong không khí Cách mạng tháng Tám, hầu hết học sinh, sinh viên đều theo lời kêu gọi “xếp bút nghiên…” hăng hái đi tòng quân. Bản thân tôi cũng không phải ngoại lệ. Nghe tiếng gọi của Tổ quốc là lập tức lên đường, không hề nuối tiếc ước mơ đang ấp ủ.

Chiến tranh là đáng tránh. Nhưng chiến tranh cách mạng là lẽ sống. “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, phải dùng chiến tranh cách mạng để đánh bại chiến tranh xâm lược, mới giành được độc lập tự do.

Quân đội cách mạng là một trường học lớn để đào tạo rèn luyện con người. Miễn là anh có chí có tâm thì anh có thể học làm được những việc mà mình không ngờ có thể làm được. Như được tôi luyện trong lò lửa, anh sẽ rắn như thép trước kẻ thù, nhưng lại nhân ái như “người nhà Phật” trước nhân dân.

Gia đình là hậu phương của cán bộ chiến sĩ. Cũng như hậu phương là nhân tố thường xuyên quyết định thắng lợi của chiến trường, gia đình có vững vàng mới tạo được sức mạnh cho cán bộ chiến sĩ có quyết tâm và yên tâm chiến đấu.

Mọi người sinh ra ở đời ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Những ai biết sống có hoài bão, mình vì mọi người, mọi người vì mình, (không sống ích kỷ chỉ vì lợi ích riêng của mình), thì hoàn cảnh nào cũng tìm thấy hạnh phúc xứng đáng; lúc nào cũng toàn tâm toàn ý lo thực hiện mục tiêu lý tưởng của mình làm hạnh phúc nhất và sẵn sàng hy sinh cho nó. Trong hoàn cảnh chiến tranh như đã qua, phải chăng sống suốt đời chỉ có chiến đấu gian khổ, hy sinh thì không có hạnh phúc? Không! Chỉ những ai định đi tìm hạnh phúc ở tiền tài, danh vọng hay dục vọng tầm thường thì không tìm thấy hạnh phúc ở chiến trường thật. Với những ai biết sống vì mọi người, không chỉ vì bản thân mình thì luôn sống hạnh phúc, lạc quan với đồng đội: tổ chức được một trận đánh thắng giòn giã, hát một bài hát hay cho đồng đội, hoàn thành tốt một nhiệm vụ được giao, hy sinh cho đồng đội… là hạnh phúc cao quý nhất khó mà có được, từ đồng bằng lên núi họp, mang cho đồng đội một túi gạo mới, một bữa cơm với rau rừng cũng còn hơn một bữa tiệc linh đình!

Dù anh là tướng đi chăng nữa thì anh cũng chỉ là một người lao động vì yêu cầu của đất nước mà mặc áo lính, mà đeo quân hàm tướng. Hết nhiệm vụ, cởi áo lính anh trở lại là người lao động. Nếu nhớ điều đó sẽ là tiền đề để “sống vui, sống khỏe, sống có ích”, anh vẫn thực hiện được lời thề thiêng liêng khi gia nhập Đảng “Suốt đời phấn đấu cho chủ nghĩa cộng sản”. Đó là điều hạnh phúc nhất.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #108 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:25:32 pm »Vinh dự làm sĩ quan tùy tùng phục vụ Bác Hồ, nhân dịp Tổng thống Xu-các-nô sang thăm Việt Nam, năm 1959Tham gia đoàn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên đồi A1, thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ sau ngày chiến thắng (Tôi đi thứ ba sau Đại tướng)Đưa đoàn đại diện Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô đi thăm Điện Biên Phủ (Tôi ngồi trên xe tăng, bên phải)Đưa đoàn đại diện Viện Hàn lâm Liên Xô đi thăm Điện Biên Phủ sau ngày chiến thắngDự họp cùng cán bộ Khu ủy và Quân khu bàn chủ trương kế hoạch tiến công xuống đồng bằng Trị - Thiên - Huế, đợt ba năm 1968 (Tôi ngồi hàng đầu, thứ hai từ phải sang)Một buổi làm việc giữa Đoàn chuyên gia quân sự với đồn chí Chan-đra, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười Hai, 2017, 09:45:35 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #109 vào lúc: 03 Tháng Mười Hai, 2017, 10:26:28 pm »Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Tác chiến tại Sở chỉ huy 719 Phnôm Pênh, năm 1985Đưa đồng chí Hêng Xom Rin đi thăm biên giới Cam-pu-chia – Thái LanCơ quan Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia trao tặng phẩm kỷ niệm nhân dịp quân tình nguyện về nướcĐồng chí Hêng Xom Rin trao Huân chương Ăng Co của Nhà nước Cam-pu-chia cho Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam và đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam tại Cam-pu-chiaĐồng chí Bu Thoong tao tặng phẩm cho Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện và Đoàn chuyên gia quân sự trước khi về nướcĐồng chí Chia Xim – Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia chụp ảnh kỷ niệm nhân dịp Bọ Tư lệnh Quân tình nguyện và Đoàn chuyên gia quân sự chuẩn bị về nướcLễ tiễn Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện và Đoàn chuyên gia quân sự tại sân bay Pô-chen-tông Cam-pu-chia (Tôi đứng ở hàng thứ hai, bên phải)Kỷ niệm đám cưới Vàng (21.6.1954 – 21.6.2004)
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười Hai, 2017, 09:52:05 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM