Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Sáu, 2020, 04:08:54 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Quảng Ninh – Lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975)  (Đọc 14142 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #10 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:44:01 pm »

Để kỷ niệm ngày Hồ Chủ tịch ra thăm đảo, nhân dân Cô Tô đã dựng tượng Bác ở bãi Nam Văn, mảnh đất đầu tiên Người đặt chân khi lên đảo.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đó, trời trong, biển lặng, nắng giỏ reo vui. Phía sau tượng Bác là nhà lưu niệm, cạnh đó bên ruộng khoai lang, nổi lên tấm bia ghi lời Bác: “khoai này tốt và ngon lắm”. Từ đó,, quân dân trên đảo Cô Tô đẩy mạnh sản xuất, làm ra của cải ngày càng nhiều với những mùa khoai đầy sân, đầy bếp, những mùa cá nặng thuyền. Cuộc sống mới phơi phới đi lên.

Ngày 16 tháng 7 năm 1961 Mỹ - Tưởng tung vào địa bàn Đầm Hà, Hà Cối một toán đặc vụ biệt kích. Cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, dân quân tự vệ và các lực lượng vũ trang địa phương phối hợp chặt chẽ với hai tàu hài quân 120 và 126 của căn cứ 1 bao vây, tiêu diệt và bắt sống một số tên.

Ngày 20 tháng 6 năm 1961, Tỉnh ủy Hải Ninh ra nghị quyết về xây dựng và nâng cao chất lượng dân quân tự vệ. Nghị quyết nhấn mạnh: “Phát huy khí thế diệt thổ phỉ biệt kích, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng chính trị và trình độ quân sự của các đơn vị… Hướng chính là đi vào vùng xung yếu, đi sâu xuống cơ sở, coi trọng chất lượng”.

Trên núi rừng huyện Đình Lập, dân quân xã Châu Sơn hàng ngày cơm đùm cơm nắm đi hàng chục ki-lô-mét đường rừng, trèo đèo lội suối bảo vệ trị an, tham gia xáo nạn mù chữ, tích cực xây dựng hợp tác xã, làm thủy lợi, làm phân bón, cấy lúa trồng khoai, vận động đồng bào Dao xuống núi, dân quân đi trước, xuống trước từng bước, lúc đầu xuống còn cách đường xa xa, về sau xuống gần đường hơn, ruộng tốt, đi lại dễ, “ở gần thương nhau nhiều hơn”.

Ở nông trường Thái Bình (nơi tiếp giáp giữa Ba Chẽ, Đình Lập), đảng ủy và giám đốc nông trường dù bộn bề công việc nhưng vẫn chỉ đạo xây dựng 8 trung đội tự vệ. Anh chị em được huấn luyện xạ kích và thực tập các phương án chống thổ phỉ và biệt kích.

Tại huyện Tiên Yên có đơn vị dân quân Mũi Chùa được thành lập từ năm 1960-1961 nhưng vẫn yếu kém rời rạc. Xã quyết tâm củng cố. Các đồng chí Tô Vương xã đội trưởng, Lưu Tầm chính trị viên và Vũ Văn Tương chủ tịch xã đều vào dân quân trung đội Mũi Chùa. Được bổ sung cán bộ, được học chính trị, học bắn súng, anh chị em càng quán triệt nghị quyết đảng ủy xã: “Muốn bảo vệ được bãi sắn, nương ngô khỏi bị thú rừng phá hoại, phải có cái dậu thật chắc, muốn làm ăn yên ổn trong lạch, ngoài khơi cũng không thể thiếu cái dậu thật vững. Ấy là lực lượng dân quân hùng mạnh”.

Ở Hồng Quảng, khu đội tích cực chỉ đạo bồi dưỡng cán bộ, trong hai năm (1960-1961) mở 27 lớp bồi dưỡng nhiều khoa mục mới. Xạ kích có các bài bắn bở biển, dưới nước, rừng núi và đồng bằng… và một bài nằm trên thuyền vận động đuổi bắn mục tiêu đang di động.

Cùng thời gian, ở mỏ Đèo Nai, nơi tự vệ có vinh dự là đơn vị đầu tiên của vùng mỏ làm nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trưởng, giờ đây cờ “ba nhất” cũng đã tung bay trên mỏ Đèo Nai. Trong huấn luyện, 320 tự vệ được cấp bằng điền kinh cấp 1, 310 tự vệ được cấp bằng bơi lội cấp II, đơn vị có một đội bắn súng thể thao quốc phòng gồm 60 tự vệ. Đơn vị còn tự tạo vũ khí thô sơ: 100 ngọn mác, 34 dao găm, 12 kiếm. Công tác quần chúng canh gác được thực hiện nghiêm ngặt.

Trong sản xuất, tự vệ Đèo Nai có sáng kiến tổ chức các đội sửa chữa lưu động đảm bảo các phương tiện, trang bị khai thác than không bị ách tắc, phải chờ đợi lâu. Đơn vị còn lập đội chống mưa bão và các đội tự quản. Nhiều tự vệ công nhân làm đất đạt 53.000m3 (chỉ tiêu 20.000m3), sản xuất than 5.000 – 5.300 tấn (chỉ tiêu kế hoạch 2.800 tấn). Đơn vị còn có nhiều sáng kiến giá trị như: bắn mìn khoảng trống, bắn mìn nước tiết kiệm thuốc, đất tời cao, thu hồi sắt thép phế liệu tiết kiệm 53.250 đồng. Đơn vị còn nuôi 10 con lợn, 400 con gà, trồng 44.000 hốc sắn và 1.500m2 rau các loại để cai thiện bữa ăn trong những ngày tập trung học tập chính trị, huấn luyện quân sự.

Ở Yên Hưng, nổi lên trung đội nữ Minh Vương thuộc xã Liên Hòa, là đơn vị tỏ rõ sự bền gan, quyết chí, đảm đang, giỏi tay cày hay tay súng. Trung đội có 34 chị em, trong đó có tới 18 đảng viên, 1 bí thư chi bộ, 2 đảng ủy viên xã, 1 huyện ủy viên, 1 xã đội phó, 1 ủy viên ủy ban hành chính xã, 12 ủy viên ban quản trị hợp tác xã trực tiếp là đội trưởng đội sản xuất.
« Sửa lần cuối: 28 Tháng Chín, 2017, 10:35:18 pm gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #11 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:45:13 pm »

Trung đội Minh Vương gồm những người con gái sinh ra và lớn lên ở xã Liên Hòa, nơi dân làng thường ví như cái đỉa ở giữa sông. Người dân Liên Hòa quanh năm cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm lưng. Nơi đồng chua nước mặn, nuôi một con trâu cũng phải chèo thuyền sang Cát Hải xa 6-7km để cắt cỏ hàng ngày. Đàn ông trong xã, người ra khơi đánh cá, người lang thang tứ xứ với cái cưa thợ xẻ, với cái bay thợ nề, với cái đục tràng thợ mộc… việc ở quê đều chồng chất lên vai người phụ nữ, một nắng hai sương mới làm được hạt gạo mà vẫn bữa cơm, bữa cháo, nhọc nhằn.

Hai tiểu đội của trung đội Minh Vương được chính quyền xã và nhân dân trợ giúp đã vào Yên Cư khoanh đầm, biến 300 mẫu sú thành ruộng cày cấy được. Trung đội vận động 50 gia đình trong xã (có 6 gia đình hội viên dân quân) lên Yên Cư lập quê hương mới. Đơn vị còn đưa một tiểu đội lên Hoành Bồ khai hoang, trồng sắn. Một năm sau, gia đình 34 chị em trong trung đội đủ thóc ăn cả năm. Chị em còn làm được 221 công thủy lợi (cao hơn năng suất hợp tác xã đề ra 21 công), trồng hàng trăm cây vẹt giữ đê và hàng chục cây dừa ăn quả. Hàng tối có một tiểu đội ngủ tập trung “có lệnh là đi, có địch là đánh”, mỗi tối tuần phòng một quãng đê chạy sát biển 8km. Chị Hà Thị Quyên chồng đi chiến đấu ở chiến trường miền Nam, con chưa đầy năm vẫn đảm nhiệm sáu công việc bí thư chi bộ, chủ nhiệm hợp tác xã, đại biểu hội đồng nhân dân, đảng ủy viên xã, huyện ủy viên và đội viên dân quân. Chị Nguyễn Thị Thiềm trung đội trưởng, đảng ủy viên, ngày đêm lặn lội cùng chị em, việc nào vất và và gian khổ chị đều có mặt, thực sự là một “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Trung đội Minh Vương là niềm tự hào của đảng bộ và nhân dân xã Liên Hòa. Chị em là một biểu hiện đáng quý về sự trưởng thành mau chóng của người phụ nữ khi đã được giải phóng, nhạy bén tiếp thu sự giáo dục và lãnh đạo của Đảng.

Ngày 18 tháng 12 năm 1962 khu Hồng Quảng tổng kết phong trào dân quân tự vệ. Đồng chi Nguyễn Thọ Chân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, nhiều đồng chí trong thường vụ khu ủy và hầu hết bí thư huyện, thị ủy đã về dự. Hội nghị đánh giá: năm 1962 các mặt công tác hoàn thành tốt, huấn luyện đạt loại giỏi, phát triển lực lượng đạt 104,6%, dân quân tự vệ toàn tỉnh thực tế đã giữ vai trò xung kích trong sản xuất và công tác địa phương, cả 8 huyện, thị đều đạt chỉ tiêu “huyện, thị tiên tiến”.

Nói chuyện với hội nghị, đồng chí bí thư khu ủy biểu dương thành tích của phong trào như “những con đại bàng đang cất cánh bay cao”, nhưng không được chủ quan, tự mãn, phải học tập, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Ngày 22 tháng 1 năm 1962, trên tàu Hải Lâm (tàu du lịch do Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh), Bác Hồ đưa thiếu tá Ghéc-man Ti-tốp, anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô đến thăm và tắm biển vịnh Hạ Long. Khi con tàu vào vịnh Hạ Long, Bác Hồ đã đội mũ thủy thủ và thay vị trí người chỉ huy cầm lái đưa con tàu rẽ sóng đi giữa vịnh. Bác chuyển tay lại cho Ghéc-man Ti-tốp, người đã lái con tàu vũ trụ bay quanh trái đất 17 ngày đêm để lái tàu Hải Lâm thưởng ngoạn Hạ Long.

Trên đường trở về, Ghéc-man Ti-tốp xin phép Bác được dừng lại bên một hòn núi đá có bãi cát vàng bao quanh. Ti-tốp dừng lại đây trong chốc lát, nhưng tên tuổi người anh hùng vũ trụ thứ hai của loài người (sau Ga-ga-rin) đã thành tên một hòn đảo ở vịnh Hạ Long, đảo Ti-tốp.Bác Hồ và anh hùng vũ trụ Liên Xô Ghéc-man Ti-tốp với thanh niên, thiếu nhi Quảng Ninh

Ngày 13 tháng 11 năm 1962, vùng vịnh Bái Tử Long và các quần đảo phía ngoài nơi diễn ra các cuộc thảo diễn những loại tàu hải quân hiện đại lần đầu được trang bị cho quân đội ta. Đoàn 135 tàu phóng lôi sau khi tiến hành cuộc diễn tập với lực lượng tàu săn ngầm và pháo binh bờ biển quân khu đạt kết quả cao vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tại quân cảng Vạn Hoa. Bác rất vui khi thấy bộ đội hải quân có bước trưởng thành mới, đồng bào trên đảo sản xuất và đời sống tiến bộ. Nói chuyện với bộ đội và cán bộ lãnh đạo địa phương, Bác kể lại câu chuyện về Trần Khánh Dư, một danh tướng đời Trần đã dùng mưu đánh chiếm đoàn thuyền tiếp lương của quân Nguyên. Bác dặn cán bộ, chiến sĩ phải phát huy truyền thống đánh giặc giữ nước của tổ tiên ta… phải biết yêu quý đảo như nhà mình, chịu khó cải tạo xây dựng đảo thành mảnh đất vừa giàu, vừa đẹp, vừa có lợi cho mình, vừa có lợi cho đất nước.

Vịnh Hạ Long, niềm tự hào về thắng cảnh của vùng mỏ, cũng là niềm tự hào về những điểm dừng lịch sử đời đời ghi đậm hình ảnh kính yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #12 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:45:48 pm »

*
*   *

Thực hiện chiến lược “chiến tranh đặc biệt” duy trì ách thống trị thực dân kiểu mới ở miền Nam, đế quốc Mỹ đồng thời xúc tiến những hành động do thám, khiêu kích và tung lực lượng biệt kích ra phá hoại miền Bắc. Những hoạt động này của Mỹ ngày càng tăng lên về số lần, quy mô và sự liều lĩnh, trắng trợn.

22 giờ 30 ngày 1 tháng 6 năm 1963, nhân dân một số xã thuộc hai huyện yên Hưng và Đông Triều phát hiện thấy một máy bay lạ bay qua. Khi đến vùng núi Yên Tử, máy bay sà xuống thấp rồi bay thẳng.

Nghi là máy bay thả gián điệp, biệt kích, các xã, lâm trường quanh vùng lập tức nổi hiệu lệnh báo động. Đến địa phận hai xã Hoàng Quế và Yên Đức, những chiếc dù được thả xuống và máy bay bay thẳng. Dân quân xã Hoàng Quế và tự vệ lâm trường liền bủa ra bao vây theo phương án đã tập. Tới một khe núi, thấy dù và đồ đạc ngổn ngang, tự vệ lâm trường chia làm hai bộ phận bao vây. Thấy động, bọn biệt kích chạy toán loạn. Tại đây, dân quân thu được 3 kiện hàng còn dính dù, 2 máy vô tuyến điện, một số mìn, chất nổ, lương thực và các loại dụng cụ khác.

Bọn địch đang tìm đường chạy trốn thì hai tên Nguyễn Hữu Rá toán phó và Nguyễn Hiệt nhân viên truyền tin bị sa lưới của dân quân Hoàng Quế. Mỗi tên chỉ có một khẩu súng ngắn Brô-ninh, riêng tên Hiệt còn mang thêm một khẩu súng giảm thanh. Cũng trong đêm, những tên còn lại bị dân quân các xã quanh vùng tiếp tục truy bắt. Đó là Đinh Văn Ngưỡng – toán trưởng, Phạm Văn Nghiễm – đài trưởng, Bùi Văn Cứu toán viên phá hoại. Tiếp tục tìm heo lối chúng chạy trốn, dân quân còn thu được 3 túi đựng dù, 2 súng ngắn Brô-ninh, một tiểu liên Sten, 3 áo, 12 túi. Qua khai báo, chúng có 6 tên nhưng ta mới bắt được 5 tên, truy lùng trong đêm thì thấy một tên bị dù cuốn chặt trên cây và đã chết. Đó là Cao Văn Thông – toán viên phá hoại.

Chưa đầy 5 giờ sau khi nhảy dù, toán gián điệp biệt kích Mỹ - Diệm chưa kịp gây tội ác đã bị nhân dân và dân quân tự vệ xã Hoàng Quế huyện Đông Triều (Hồng Quảng) cảnh giác bắt gọn. Bọn chúng và kẻ chủ mưu đã bị truy tố trước toàn án quân sự Quân khu Tả Ngạn.

Rút kinh nghiệm vụ vây bắt toán gián điệp biệt kích này, các huyện, thị xã bổ sung phương án tác chiến, giáo dục, nâng cao cảnh giác cho dân quân tự vệ và nhân dân, tập luyện báo động, triển khai lực lượng vây bắt, kịp thời lấy cung, truy lùng những tên chạy trốn, thu giữ vũ khí, trang bị chất nổ mà chúng đã giấu khi bị phát hiện.

Ngày 17 tháng 6 năm 1963, một toán biệt kích Mỹ - Diệm đổ bộ vào vùng biển xã Đầm Hà. Chỉ 4 giờ sau, được nhân dân giúp đỡ, dân quân hai xã Đầm Hà và Tấn Tới (huyện Đầm Hà) đã bắt gọn 6 tên với đầy đủ trang bị. Trong chiến thắng này có công của trung đội trưởng Pẩu bình tĩnh và cương quyết, của cụ Tiến 64 tuổi chèo thuyền cho dân quân vây bắt địch. Khi các thuyền của dân quân vây ráp, sáu tên biệt kích lợi dụng bãi sú vẹt rậm um tùm để tìm lối tẩu thoát, ông Tô Văn Thọ 47 tuổi leo lên cột buồm quan sát và chỉ mục tiêu cho dân quân vây bắt. Đôi vợ chồng trẻ Huy và Tâm vợ chèo, chồng sẵn sàng chiến đấu. Bọn biệt kích len lỏi trong bãi sú vẹt định lên bờ rồi lợi dụng lúc trời nhập nhoạng tối hòng tẩu thoát. Khi sáu tên co cụm lại thì vừa lúc ấy trên bờ, dưới thuyền ba bề, bốn bên dân quân, xã viên hợp tác xã đã quay chặt và bắt gọn chúng.

Ngày 2 tháng 7 năm 1963, một toán gián điệp biệt kích Mỹ - Diệm đột nhập bằng đường biển vào khu vực xã Minh Châu huyện Cẩm Phả. Đêm ấy biển lặng, sương mù, gió nhẹ, sóng thấp. Hai thuyền của dân quân xã Minh Châu gồm một tổ của tiểu đội 2, một tổ của tiểu đội 3 được xã đội cử đi tuần mặt biển. Khoảng 12 giờ đêm, họ nghe vọng trong sương mù có tiếng máy nổ lúc dồn dập, lúc xa dần, lúc mất hẳn và sau đó lại rộ lên âm vang cả mặt biển. chỉ huy hai thuyền đi tuần đêm đó là Thanh. Nghe tiếng lạ trên xuồng vừa nổ máy chạy vừa tắt máy để chèo, phán đoán không phải xuồng của ra (chỉ có biệt kích mới hoảng hốt lúc chạy, lúc dừng), Thanh dặn anh em: “Trường hợp gặp địch phải độc lập chiến đấu. Mặc dù quân số và vũ khí của ta ít hơn địch, nhưng ta có ưu thế là chủ động và quyết tâm chiến đấu bảo vệ vùng biển quê hương”.

Hội ý vừa xong thì xuồng địch đã chèo đến gần mũi thuyền của Thanh. Sương mù dày, hai bên không thấy rõ nhau. Khi thuyền ta hỏi ám, tín hiệu, xuồng máy tháo chạy. Biết là xuồng biệt kích, Thanh bắn súng cảnh cáo, cũng là để báo động cho trên bờ biết. Hai thuyền hình thành hai mũi chạy theo hướng xuồng máy nổ. Lúc này một số thuyền của dân quân các xã sát ven biển đang làm nhiệm vụ và tuần phòng lập tức dong thuyền ra phối hợp đuổi đánh địch.

Đến 4 giờ sáng, tức sau 4 tiếng bám và vây địch trên biển của hai tổ tuần tra do tiểu đội phó Thanh chỉ huy, đã có thêm một số thuyền bạn ra phối hợp chiến đấu. Toán biệt kích hoảng sợ. Sương mù dày, biển lạ, năm tên vội nhảy xuống nước nhưng không dám rời mạn thuyền. Bốn tên thấy thuyền ta vây ráp chặt đã đầu hàng, năm tên bám mạn thuyền lần lượt bị anh em kéo lên. Trận phối hợp diễn ra rất chặt chẽ. Toán biệt kích bị bắt gọn khi trời hửng sáng, sương mù đang tàn dần.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #13 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:47:34 pm »

Đêm 28 tháng 7 năm 1963, đế quốc Mỹ cấu kết với bọn phản động nước ngoài thả biệt kích đột nhập vùng biển Hải Ninh. Đêm đó, dân quân và xã viên hợp tác xã Phú Hải phát hiện xuồng lạ từ phía Cửa Đài lao về hướng đất liền. Anh em chèo thuyền đuổi theo và phát tín hiệu báo dộng. Xuồng máy chạy tốc độ cao, bỏ xa dần thuyền ta đuổi phía sau. Anh em vẫn không nản. cố chèo để bám mục tiêu. Cùng lúc đó, thuyền dân, thuyền đánh cá quanh vùng nhận được tín hiệu báo động liền quay mũi theo hướng có tiếng động cơ. Ba thuyền lại bị bao vây tại bãi biển Mã Tề Nùng. Biết chắc là xuồng biệt kích, dân quân trên thuyền bắn súng cảnh cáo và gọi hàng. Một xuồng máy tác ra định tháo chạy nhưng lại đâm vào bãi cát, hai xuồng còn lại chạy tỏa sang hai phía, xuồng thứ nhất bị dân quân nổ súng tiến công, 2 tên bị bắn chết, 7 tên chạy dạt lên bờ lủi trốn, xuồng thứ hai quay lại định đánh ra khởi liền bị tự vệ tàu đánh cá truy kích bắn hỏng cả hai máy. Chúng buộc khăn trắng xin hàng, cả 8 tên trên xuồng bị bắt gọn. Vũ khí trang bị được thu ngay, xuồng máy được kéo vào bờ. Xuống thứ ba chạy lên lạch trên rồi cập bờ, 9 tên nhảy xuống định tháo chạy và xã Mã Tế Nùng rồi theo đường số 4 tìm lối vào Thập Vạn Đại Sơn. Khi chạy đến thôn Cúm Dềnh, gặp dân quân quân, chúng bắn trả, một tên bị diệt ngay. 8 tên còn lại chạy đến ki-lô-mét số 8, gặp dân quân, bộ đội, công an vũ trang đón đánh. Anh em bao vây, gọi hàng, 2 tên chống cự buộc ta phải diệt, 1 tên bị bắt sống, 5 tên chạy lên rừng. 7 ngày sau chúng đã bị bắt hết, trong đó có tên Trịnh Kỳ Thiệu – thượng tá toán trưởng và là tư lệnh(1), Dường Chăn Thênh và Lê Diệu Hồ (toán phó và là phó tư lệnh) bị bộ đội vây bắt. 7 tên của xuống thứ nhất chạy đến cống Lục Phù Lẻng thì 5 tên chui vào trốn ở lạch kín dày vẹt sú, 2 tên chui xuống một cống ngầm dưới đường số 4 cách Hà Cối 2km. Cuộc vây bắt bọn này diễn ra khi trời đã tờ mờ sáng. Chúng chống trả quyết liệt, chỉ có 1 tên ra hàng, 4 tên bị tiêu diệt tại chỗ. Sáng ra kiểm tra lại bọn chúng, thì được biết có 2 tên còn lẩn trốn quanh vùng từ đêm qua. Bộ đội, dân quân, công an vũ trang liền bủa vây liên tục.

16 giờ chiều ngày 19 tháng 7 năm 1963, Đại tá Nguyễn Quyết, Chính ủy Quân khu Tả Ngạn ra gặp đồng chí Hoàng Chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Ninh tại Hà Cối để nghe chủ trương của tỉnh về điều động lực lượng truy bắt bọn đặc vụ này, theo dõi bọn phản động địa phương hai bên biên giới cấu kết với chúng thực hiện âm mưu của Mỹ - Tưởng. Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Chính ủy Quân khu có một số ý kiến bổ sung hoàn chỉnh phương án sử dụng lực lượng đánh địch.

Sau một tuần truy lùng, cả ba lực lượng dân quân, bộ đội, công an vũ trang và nhân dân địa phương dưới sự lãnh đạo của tỉnh ủy và các huyện ủy Hà Cối, Đầm Hà, sự chỉ đạo của tỉnh đội, cả ba toán đặc vụ Mỹ - Tưởng gồm 26 tên thì 17 tên đã bị bắt, 9 tên ngoan cố chống cự đã bị diệt. Vũ khí, trang bị, phương tiện của chúng, mang nhãn hiệu USA đã được thu giữ đầy đủ làm vật chứng lên án âm mưu đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, phá hoại công cuộc xây dựng hòa bình và đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà của nhân dân ta.

Một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, ngày 19 tháng 5 năm 1961, Hồng Quảng khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Uông Bí. Viễn cảnh sản xuất than khi nhà máy điện Uông Bí ra đời với tổng công suất gấp 10 lần nhà máy điện cọc 5 thì năng suất và sản lương cũng sẽ tăng gấp nhiều lần so với thời kỳ khôi phục kinh tế.Nhà máy điện Uông Bí được xây dựng trong thời kì thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất

Về nông nghiệp, trong 3 năm 1961-1963 ở Hải Ninh, hợp tác xã Hồng Kỳ (Móng Cái) và hợp tác xã Đồng Tiến (Bình Liêu) được bình chọn là lá cờ đầu của tỉnh.

Ở Hồng Quảng, hợp tác xã Minh Hà (Yên Hưng) được chọn là lá cờ đầu của khu Hồng Quảng, các hợp tác xã Hội Hoàng (Đông Triều), Cẩm Bình (thị xã Cẩm Phả) và Việt Tiến (Hoành Bồ) là những hợp tác xã lá cầu đầu cấp huyện.

Trong nghề đánh cá biển, từ năm 1963 tỉnh có đoàn tàu ra khơi đánh cá.

Các hợp tác xã Phổ Văn Chày (sau có tên là Chiến Thắng) và Phú Hải là những đơn vị đưa cơ giới vào nghề cá đầu tiên của tỉnh và dẫn đầu về năng suất đánh bắt.

Tỉnh có 10 đoàn tàu cá từ 23 đến 180 sức ngựa (thuộc xí nghiệp quốc doanh đánh cá). Cuối năm 1963, năng suất lao động trong nghề cá bình quân một năm đạt 1,3 tấn/người. Năm 1962, Châu Võ Mùa – người có nhiều thành tích đánh cá, xây dựng hợp tác xã ngư nghiệp đảo Cô Tô được Quốc hội tuyên dương danh hiệu Anh hùng lao động.


(1) Theo lời khai của Trịnh Kỳ Thiệu, ba toán của chúng là hai khung sư đoàn, nếu đến căn cứ đã định và liên lạc được với bọn phản động địa phương, chúng sẽ thành lập hai sư đoàn và Trịnh Kỳ Thiệu sẽ được phong thiếu tướng, sư đoàn trưởng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #14 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:47:56 pm »

Đầu năm 1964, theo quyết định của Quốc hội và Chính phủ, tỉnh Hồng Quảng và Hải Ninh sáp nhập thành tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Thọ Chân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng được bầu làm bí thư tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Chính, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch ủy ban hành chính tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh ra đời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, đoàn kết dân tộc, củng cố an ninh và quốc phòng góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng thời gian ra đời của tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Đảng, Chính Phủ, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Quân khu Đông Bắc, địa bàn chỉ bao gồm một tỉnh Quảng Ninh. Đại tá Nguyễn Như Thiết – tư lệnh, Đại tá Đoàn Phụng – chính ủy, trung tá Vương Thế Hiệp – phó chính ủy, thượng tá Nguyễn Sáng – tham mưu trưởng, trung tá Vũ Đình Mai – tỉnh đội trưởng về làm tham mưu phó Quân khu, trung tá Lê Chính về làm phó chủ nhiệm chính trị Quân khu. Các đồng chí tư lệnh Nguyễn Như Thiết và chính ủy Đoàn Phụng được ban bí thư chỉ định tham gia ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Ngày 3 tháng 1 năm 1964 Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập bộ tư lệnh Hải Quân.

Việc thành lập Quân khu Đông Bắc và Bộ tư lệnh Hải quân là những sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt trong việc điều chỉnh và bố trí chiến lược phía đông bắc Tổ quốc trong công cuộc phòng thủ quốc gia.

Phát huy thắng lợi công tác quốc phòng và an ninh, tháng 2 năm 1964 Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo tiến hành hội nghị trao đổi kinh nghiệm xây dựng đơn vị tự vệ tiến tiến. Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Chính, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban hành chính tỉnh đã truyền đạt nhận định, đánh giá của tỉnh ủy: “Phong trào tự vệ đã thực sự là nòng cốt, xung kích trong sản xuất và bảo vệ sản xuất, nơi nào sự lãnh đạo của Đảng đối với việc xây dựng tự vệ được toàn diện, trực tiếp và tuyệt đối thì ở đó lực lượng tự vệ mạnh và lực lượng tự vệ mạnh thì sản xuất và các mặt công tác khác đều phát triển tốt, có nơi tốt nhất”.

Cuộc “chiến tranh đực biệt” theo kế hoạch Xta-lây – Tay-lo của đế quốc Mỹ ở miền Nam ngày càng tỏ ra kém hiệu lực. Đầu năm 1964 chính phủ Mỹ quyết định tăng cường mở rộng hơn nữa cuộc chiến tranh xâm lược đối với cả hai miền Nam - Bắc Việt Nam.

Tháng 2 năm 1964 tổng thống Mỹ Giôn-xơn thông qua một kế hoạch bí mật gồm ba phần:

- Một: kế hoạch hành quân 34A – Mũi tên xuyên (Pierxe Arrow) do Bộ Quốc phòng Mỹ điều khiển bao gồm việc sử dụng máy bay do thám U2 trên vùng trời miền Bắc Việt Nam để khai thác tin tức tình báo, tung các đội nhảy dù phá hoại gây chiến tranh tâm lý.

- Hai: Tăng cường các hoạt động của không quân ở Lào lan dần đến biên giới Bắc Việt Nam, coi đó là một sự “khởi xướng” cho cuộc chiến tranh bằng không quân ồ ạt chống Bắc Việt Nam.

- Ba: Tiến hành các cuộc tuần tra bằng tàu khu trục của hải quân Mỹ ở vịnh Bắc Bộ nhằm phô trương lực lượng, uy hiếp miền Bắc Việt Nam. “Mỹ tin rằng Bắc Việt Nam không dám đánh tàu chiến Mỹ. Nếu Hà Nội coi các cuộc tuần tra đó là sự khiêu khích, Oa-sinh-tơn phản ứng nhanh chóng” (Tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ).

Để chủ động bảo vệ miền Bắc, sẵn sàng chi viện sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt, theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, Bộ Tổng tham mưu đã triệu tập hội nghị phòng không nhân dân bàn biện pháp đánh bại các cuộc tập kích bằng đường không, đường biển của địch.

Sau hội nghị, tổ chức phòng không nhân dân được thành lập ở tỉnh, huyện, thị xã do chủ tịch hoặc phó chủ tịch ủy ban hành chính tỉnh, thành phố phụ trách. Một số thị xã trọng điểm như Hồng Gai, Uông Bí, Cẩm Phả có nhiều cơ sở vật chất kỹ thuật và đông dân được triển khai đài quan sát máy bay, tổ chức xây đắp nhiều hầm hào trú ẩn nơi công cộng, thực tập báo động phòng không.

Tiểu đoàn phòng không 217 có 3 đại đội 141, 142, 143 pháo cao xạ 88mm, bố trí trên đồi Bãi Cháy và một trung đội súng máy cao xạ 14,5mm, bố trí trên đồi phía sau nhà máy điện cọc 5.

Tại căn cứ hải quân Bãi Cháy, sở chỉ huy khu tuần phòng 1 thường xuyên có nhiều tàu tuần tiễu, săn ngầm đi về và trú đậu trong vịnh Cửa Lục.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #15 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:49:09 pm »

Lực lượng dân quân tự vệ, du kích được trang bị thâm vũ khí và huấn luyện cách bắn máy bay bằng súng bộ binh có trong biên chế, và bố trí thành nhiều cụm trực chiến bắn tầm thấp. Từ Hồng Gai đến Cửa Ông, Mông Dương, từ đất liền đến hải đảo, miền núi đến miền xuôi được huấn luyện, diễn tập trong đội hình tác chiến chung với cao xạ và hải quân. Công tác phòng tránh, sơ tán phân tán triển khai từng bước có kế hoạch vừa bảo đảm sản xuất, công tác, vừa bảo đảm an toàn cho nhân dân, cơ quan và kho tàng các tuyến.

Ngày 15 tháng 3 năm 1964, Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo hội nghị bảo vệ trị an mặt biển. Báo cáo của tỉnh ủy nhận định “thời gian qua, đế quốc Mỹ và tay sai đã dùng vùng biển, hải đảo Quảng Ninh làm bàn đạp tung gián điệp, biệt kích vào phá hoại miền Bắc. Quân và dân Quảng Ninh đã bắt gọn và tiêu diệt nhiều toán đặc vụ, biệt kích Mỹ - Diệm và Mỹ - Tưởng làm thất bại nhiều âm mưu của địch”.

Để sẵn sàng đối phó tình hình mới, Tỉnh ủy xác định: “Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, không ngừng phát huy khí thế cách mạng của nhân dân, ra sức nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu của dân quân tự vệ, công an vũ trang, kiên quyết đập tan mọi âm mưu phá hoại, tập kích của bọn gián điệp, biệt kích, đặc vụ tay sai, bảo vệ vững chắc bờ biển, hải đảo giàu đẹp của Tổ quốc”.

Ngày 17 tháng 3 năm 1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ triệu tập Hội nghị chính trị đặc biệt. Hơn 300 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của cả nước về Hội trường Ba Đình dự hội nghị lịch sử này. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc báo cáo chính trị quan trọng, lên án âm mưu và hành động xâm lược của đế quốc Mỹ, khẳng định sự thất bại không thể tránh khỏi của cuộc “chiến tranh đặc biệt” mà chúng gây ra ở miền Nam nước ta. Người tuyên bố: “Nếu chúng liều lĩnh động đến miền Bắc thì nhất định chúng sẽ thất bại thảm hại. Vì nhân dân cả nước ta sẽ kiên quyết đánh bại chúng, vì các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân tiến bộ toàn thế giới sẽ hết sức ủng hộ ta, vì nhân dân Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ cũng sẽ phản đối chúng”. Người kêu gọi quân và dân miền Bắc “làm việc bằng hai” để đền đáp cho đồng bào miền Nam ruột thịt.

Phong trào thi đua “làm việc bằng hai vì đồng bào miền Nam ruột thịt” dấy lên sôi nổi mạnh mẽ ở tất cả các huyện, thị và cơ sở, trong nhà máy cũng như ở ngoài đồng ruộng, trên công trường cũng như trong các cơ quan, trường học, đường phố, thôn xóm, bản làng. Nhiều kỷ lục về năng suất xuất hiện, nhiều chỉ tiêu cũ bị phá, tổng sản lượng các mặt sản xuất trong công nghiệp, nông nghiệp tăng nhanh.

Nhà máy điện Uông Bí được khởi công xây dựng từ ngày 19 tháng 5 năm 1961 hoàn thành xây dựng đợt 1 vào ngày 18 tháng 1 năm 1964 đã tỏa điện lên mạng lưới khai thác than của vùng mỏ. Thủ tưởng Phạm Văn Đồng về dự lễ khánh thành công trình đợt 1.

Thực hiện cuộc vận động cải tiến quản lý hợp tác xã, cải tiến kỹ thuật phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, mạnh mẽ và vững chắc của Trung ương, Tỉnh ủy chủ trương đưa một số đoàn cán bộ và về các huyện Đông Triều, Đầm Hà, Móng Cái, Hà Cối để cùng với địa phương tiến hành cuộc vận động ở 124 hợp tác xã. Những nhân tố tích cực của thời kỳ này là hợp tác xã Hồng Tiến (Hồng Gai), Cẩm Bình (thị xã Cẩm Phả), Hòa Bình (Yên Hưng), Đầm Hà (huyện Đầm Hà), Nội Hoàng (Đông Triều), Tiến Vọt (đảo Cô Tô), Ngọc Vừng (huyện Cẩm Phả).

Cùng với sự nghiệp sản xuất than, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, một số ngành trong công nghiệp địa phương phát triển nhanh, có đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh và có tác dụng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Hai nhà máy cũ cơ khí 2-9 (Hồng Quảng) và Hữu Nghị (Hải Ninh) sáp nhập thành nhà máy cơ khí Hữu Nghị (nhà máy cơ khí địa phương loại lớn ở miền Bắc). Nhà máy có khả năng sản xuất các máy công tác hoàn chỉnh, máy tuốt lúa, máy xay sát gạo, máy nghiền bột khô, máy băm thái rau cho các trại chăn nuôi loại tập thể, xe cải tiển.

Phân xưởng nước ngọt (Hồng Quảng cũ) được xây dựng thành nhà máy liên hiệp thực phẩm, sản xuất hàng trăm tấn bánh kẹo trong một năm. Những tổ may mặc của thương nghiệp, có phân xưởng đã điện khí hóa toàn bộ dây chuyển sản xuất. Đội thi công các tuyến điện phục vụ sinh hoạt được nâng lên thành công ty điện có đủ khả năng thiết kế, thi công các công trình cao thế, hạ thế, chuẩn bị bước đầu điện khí hóa nông nghiệp. Trạm điện Móng Cái phục vụ cho trạm bơm cũ, bảo đảm tưới tiêu hàng chục héc-ta nay nâng lên thành nhà máy điện, công suất hàng nghìn ki-lô-oát.

Ngành giáo dục có bước phát triển mới. Riêng giáo dục phổ thông đã mở được trường cấp III ở Hồng Gai và Đông Triều. Chiến dịch thanh toán nạn mù chũ được mở rộng ở tất cả các huyện. Năm 1964 huyện Hoành Bồ và đảo Cô Tô được thương huân chương Lao động hạng ba về hoàn thành kế hoạch thanh toán nạn mù chữ. Các xã Yên Đức, Hoàng Quế (Đông Triều), Tân Dân, Dân Chủ (Hoành Bồ) dẫn đầu về hoàn thành kế hoạch bổ túc văn hóa.Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm công trường khai thác than thanh niên (tỉnh Quảng Ninh)
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #16 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:50:23 pm »

*
*   *

Mùa hè năm 1964, các hoạt động khiêu kích chuẩn bị chiến tranh bằng không quân chống miền Bắc Việt Nam của Mỹ ngày càng rõ dần. Đến tháng 6 năm 1964 các cố vấn chủ chốt của tổng thống Mỹ gặp nhau trong một cuộc họp ở Hô-nô-lu-lu để thảo luận kế hoạch mới của Giôn-xơn: “Việc ném bom có chọn lục các mục tiêu quân sự ở Bắc Việt Nam sẽ làm tăng tinh thần người Nam Việt Nam và giúp củng cố lập trường của Mỹ ở Việt Nam…”(1).

Sau cuộc họp, Mỹ điều động một số tàu sân bay đến Biển Đông, đưa số phi đội máy bay phản lực đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Nam Á.

Ngày 18 tháng 6 năm 1964, ông Bơ-le Sla-bo (Blair – Seabor), đại diện mới của Ca-na-đa trong Ủy ban quốc tế giám sát và kiểm soát thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ đến gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông ta chuyển ý kiến của Mỹ “về việc đánh phá miền Bắc” của không quân Mỹ sẽ dẫn đến “cảnh tàn phá hết sức ghê gớm”. Đây là một chủ trương thử nghiệm “cái gậy và củ cà rốt” của đại sứ Ca-bốt Lốt.

Trước những âm mưu của Mỹ thực sự chuẩn bị chiến tranh chống miền Bắc nước ta, ngày 19 tháng 6 năm 1964, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra chỉ thị “Tăng cường sẵn sàng chiến đấu phá tân âm mưu khiêu khích, đánh phá miền Bắc của không quân Mỹ”. Chỉ thị nêu rõ “Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cần nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu kịp thời đập tan âm mưu địch, giáng trả cho chúng những đòn đích đáng nếu chúng dám liều lĩnh ra phá hoại miền Bắc”. Bộ Chính trị chỉ thị cho các cấp ủy đảng và chính quyền tăng cường chỉ đạo công tác phòng không nhân dân, coi đó là một nhiệm vụ cấp bách trước mắt, “việc chuẩn bị phải chu đáo, toàn diện và tích cực, chấn chỉnh và tăng cường hệ thống phòng không nhân dân làm nòng cốt, kết hợp với việc phát động phong trào rộng rãi bắn máy bay địch bằng mọi loại súng của bộ binh và của lực lượng dân quân tự vệ”.

Ngày 30 tháng 6 năm 1964 Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí Văn Tiến Dũng ra lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu trong toàn thể các lực lượng vũ trang miền Bắc.

Tại trụ sở Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy triệu tập cuộc họp tỉnh ủy mở rộng đến chủ trương cơ quan, ban ngành, đơn vị để phổ biến, quán triệt chỉ thị của Bộ Chính trị, quyết tâm của tỉnh ủy về tổ chức và lãnh đạo quân và dân trong tỉnh, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Nghị quyết của tỉnh ủy khẳng định; Quảng Ninh là một tỉnh ven biển có nhiều đảo và có biên giới giáp Trung Quốc, bởi vậy địch sẽ đánh mạng bằng không quân vào nhiều vùng với quy mô liên tục và ác liệt, đặc biệt là vùng biển, đảo và công nghiệp, trọng điểm là ba thị xã Hồng Gai, Cẩm Phả, Uông Bí; chú trọng nhất là hai nhà máy điện cọc 5 và Uông Bí, hai bến cảng Hồng Gai và Cửa Ông. Trong tình hình hiện nay, cần chú ý mối quan hệ giữa sản xuất và chiến đấu, đẩy mạnh cả hai mặt cùng tiến bộ đều, cả hai mặt này có liên quan với nhau và hỗ trợ nhau rất chặt chẽ.

Tại hội nghị, đại tá Nguyễn Như Thiết, Tư lệnh Quân khu Đông Bắc, ủy viên thường vụ tỉnh ủy thông báo một số tình hình địch, kế hoạch chuẩn bị chiến đấu các mặt của quân khu; đồng chí Vũ Đình Mai, Phó tham mưu trưởng quân khu báo cáo tình hình triển khai công tác phòng không nhân dân.

Sau hội nghị tỉnh ủy, nhiều đoàn cán bộ liên ngành kiểm tra một số trọng điểm. Công tác phòng không nhân dân đã triển khai kế hoạch và thực tập thống nhất chỉ huy về báo dộng chung, báo động khu vực và đơn vị, báo hướng bay của địch để chuẩn bị đón đánh máy bay, lệnh nổ súng, báo yên… thực tập giải quyết hậu quả cấp cứu người bị thương, chôn cất người chết, tập vá đường sửa cầu, ngụy trang nhà máy tàu thuyền.

Đến thượng tuần tháng 7 năm 1964, toàn tỉnh Quảng Ninh bước đầu chuẩn bị cả về tinh thần, lực lượng và thế trận sẵn sàng chiến đấu.

Ngày 9 tháng 7 năm 1964 Tòa án quân sự Quân khu Đông Bắc quyết định đưa toán đặc vụ Mỹ - Tưởng ra xét xử công khai tại phiên tòa được tổ chức ở thị xã Móng Cái. Hàng nghìn đại biểu và nhân dân, trong đó có trên 200 đại biểu nhân dân Đông hưng (Trung Quốc) sang dự và theo dõi. 17 bị cáo đã ra trước vành móng ngựa. Thượng tá Bế Chu Lang – chánh án đã nhân danh Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đọc bản tuyên án của hội đồng xét xử: “Đây không phải là vụ án hình sự thông thường mà là mọt vụ án chính trị đặc biệt nguy hiểm do bàn tay của đế quốc Mỹ tổ chức. Tính chất nghiêm trọng của vụ án là âm mưu thâm độc của đế quốc Mỹ đối với việc xâm phạm nền an ninh của Nhà nước ta, với công cuộc xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc của nhân dân ta, với sự nghiệp hòa bình, thống nhất của Tổ quốc ta”. Căn cứ vào luật pháp của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tòa tuyên bố nghiêm trị những tên ngoan cố có nợ máu, khoan hồng với những tên chưa gây tội ác và thật thà khai báo.

Phiên tòa được sự chú ý theo dõi và nhiệt liệt hoan nghênh của dự luận. Các mức án không chỉ dành cho những tên đặc vụ có mặt tại phiên tòa mà còn cảnh cáo những kẻ chủ mưu của chúng.


(1) Lời phán quyết về Việt Nam của Gio-dép Am-tơ, Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1985.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #17 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:51:20 pm »

Cuối hạ tuần tháng 7 năm 1964, tình hình vịnh Bắc Bộ trở nên căng thẳng. Ngày 31 tháng 7 năm 1964, tàu Ma-đốc mang số hiệu 73 hoạt động tuần tiễu ở vịnh Bắc Bộ. Ngày 2 tháng 8 năm 1964 tàu Ma-đốc tiến sâu vào vùng biển giữa Hòn Mê và Lạch Trường (Thanh Hóa). Kiên quyết bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, đoàn 135 Hải quân được lệnh đánh đuổi tàu Ma-đốc: “Trận chiến đấu thể hiện ý chí dám đánh và quyết thắng rất cao của toàn quân và toàn dân ta”(1).

Ngày 3 tháng 8 năm 1964 Mỹ điều động thêm biên đội tàu sân bay Côn-xten-lây-sơn (Constellation) đi kèm, có 3 tàu khu trục và biên đội tàu sân bay Ti-côn-đê-rô-ga (Ticonderoga). Ngoài ra còn có 4 tàu khu trục cùng ba khu trục hoạt động độc lập là Ma-đốc, Tuốc-nơ-gioi và En-la, một tàu tuần dương An-la-hâu-na Xi-ty đến biển Đông tiếp tục hoạt động tuần tiễu và khiêu khích.

Ngày 4 tháng 8 năm 1964 Mỹ dựng sự kiện hai tàu Ma-đốc và Tuốc-nơ-gioi bị hải quân Bắc Việt Nam tiến công lần thứ hai tại hải phận quốc tế.

11 giờ đêm ngày 4 tháng 8 năm 1964 giờ Oa-sinh-tơn (tức 11 giờ 30 trưa ngày 5 tháng 8 năm 1964 giờ Hà Nội), Giôn-xơn lệnh cho đô đốc G. Shap, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương cho máy bay cất cánh từ các tàu sân bay đánh trả đũa vào một số mục tiêu, chủ yếu là căn cứ hải quân của miền Bắc từ cảng Gianh (Quảng Bình), Vinh, Bến Thủy (Nghệ An), Lạch Trường (Thanh Hóa) và Bãi Cháy – Hồng Gai (Quảng Ninh). 6 phút sau, tức 11 giờ 36 phút đêm 4 tháng 8 năm 1964 (giờ Oa-sinh-tơn) Giôn-xơn tuyên bố trên đài vô tuyến truyền hình Mỹ: Những hành động bạo lực liên tiếp chống các lực lượng vũ trang của Mỹ phải được đối phó không chỉ với sự phòng bị cảnh giác mà với sự trả lời tích cực. Sự trả lời đó đang được đưa ra khi tôi nói với đồng bào đêm nay. Hành động không quân đang được tiến hành chống các tàu chiến và một số phương tiện yểm trợ cho Bắc Việt Nam đã được sử dụng chống lại các hoạt động thù địch đó”.

Lời tuyên bố ngạo mạn của tổng thống Mỹ được đưa ra sau những hành động khiêu khích đối với nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và sự lừa dối quốc hội và nhân dân Mỹ. Với lời tuyên bố này, Giôn-xơn chính thức phát động cuộc chiến tranh xâm lược bằng không quân và hải quân đối với Việt Nam – một nước dộc lập có chủ quyền.

Bắt đầu từ 12 giờ 25 phút trưa ngày 5 tháng 8 năm 1964, đánh khu vực Vinh – Bến Thủy thì cũng thời điểm đó máy bay Mỹ đánh cảng Gianh (Quảng Bình). Lúc này Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân nhận định khả năng địch sẽ đánh phá khu vực Hồng Gai, mục tiêu cụ thể là quân cảng Bãi Cháy. Tiểu đoàn phòng không 217 bảo vệ khu vực công nghiệp Hồng Gai được lệnh sẵn sàng đánh trả máy bay địch. Bộ tư lệnh Hải quân nắm được tình hình về các thủ đoạn đánh phá của địch ở hai nơi trên để kịp thời thông báo cho sở chi huy khu tuần phòng 1. Đại tá Nguyễn Như Thiết – Tư lệnh Quân khu Đông Bắc điện báo tình hình địch đã đánh phá hai điểm ở Vinh và cảng Gianh với đồng chí Nguyễn Thọ Chân, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy để báo cáo với Thủ tướng Phạm Văn Đồng đang làm việc ở khu Bãi Cháy biết, đồng thời điện sang sở chỉ huy tiểu đoàn 217 và sở chỉ huy khu tuần phòng 1 động viên bộ đội sẵn sàng chiến đấu tiêu diệt địch.

Từ 14 giờ 30 phút, cùng thời gian địch đánh Lạch Trường (Thanh hóa), máy bay Mỹ bắt đầu đánh phá Bãi Cháy, Hồng Gai.

Ở khu vực Bãi Cháy – Hồng Gai, loa báo động phòng không nhắc đi nhắc lại: “Máy bay Mỹ đang đánh phá Vinh – Bến Thủy và cảng Gianh. Các lực lượng phòng không sẵn sàng chiến đấu. Đồng bào không có nhiệm vụ khi có báo động phải tìm nơi trú ẩn”.

14 giờ 40 phút, 8 máy bay phản lực Mỹ gồm hai A4D, F.4H, AD.6 chia thành nhiều tốp bay là là mặt biển. Đến gần đảo Long Châu (Hải Phòng) chúng nâng độ cao và khi đến gần mục tiêu, chúng lao xuống đánh các tàu hải quân còn neo đậu trong Cửa Lục. Một số tàu và pháo cao xạ ở Bãi Cháy không kịp nổ súng bắn chiếc thứ nhất, phải chuyển sang bắn chiếc thứ hai. Đến đợt địch bổ nhào đánh phá lần thứ hai, cả tàu hải quân và pháo cao xạ chủ động đánh phá. Pháo trên hai tàu 227 và 134 nổ súng trước. Sau đó toàn bộ tàu chiến trú đậu trong Cửa Lục, rồi các trận địa pháo trên đồi cao, súng các loại của dân quân tự vệ, công an vũ trang cũng nhằm hướng máy bay địch lao tới đồng loạt đánh trả địch mãnh liệt. Bầu trời khu vực Bãi Cháu, Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm, Hà Tu xuất hiện những điểm khói trắng của đạn cao xạ.


(1) Lời khen của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #18 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:54:18 pm »

Tốp máy bay thứ ba lao xuống đánh quân cảng lại vòng qua Ba Đèo liền bị trung đội súng máy cao xạ 14,5mm do trung đội phó Trương Thanh Luyến chỉ huy cùng lưới lửa tầm thấp của tự vệ Hà Tu bắn trúng. Lúc đó là 14 giờ 35 phút. Chiếc máy bay bốc cháy rồi đâm đầu xuống vùng biển Hà Tu, cách bờ 1km. Đó là chiếc A4D, biệt hiệu “chim ưng nhà trời”. Một chiếc bị rơi, máy bay địch liền đổi hướng công kích, mở rộng vòng lượn, từ hướng đông bắc lần lượt bổ nhào đánh phá mục tiêu. Sở chỉ huy tuần phòng 1 quyết định cho các tàu cơ động ra vịnh Hạ Long. Tàu 144 ra trước, sau đó là các tàu vừa cơ động vừa chiến đấu và sử dụng biện pháp phun khói để ngụy trang mục tiêu. Trên mặt biển, sóng dềnh lên từng cuộn lớn. Chiếc máy bay rơi xuống biển Hà Tu, một chiếc dù đỏ - trắng xuất hiện. Lập tức một thuyền đánh cá của dân quân ngư nghiệp xã Thắng Lợi do bác Nguyễn Văn Trần, Tống Văn Tạo, Dương Văn Tân, lúc đó đang ở vùng biển Hà Tu lao tới. Cùng lúc, một thuyền tiếp tế của bộ đội đảo Cô Tô trên đường công tác cũng kéo buồm, ngoặt lại. Mấy phút sau tàu 144 cũng ập đến và vớt tên giặc lái lên boong. Đó là trung úy E. An-va-rê (Everette Alvarez), giặc lái đầu tiên của Mỹ bị bắt ở miền Bắc(1). Các đại đội 141 và 143 pháo cao xạ 898 (tiểu đoàn 217) bằng phần tử phối hợp pháo trên các tàu hải quân và dân quân tự vệ Hồng Gai tiếp tục bắn rơi chiếc máy bay thứ hai rồi chiếc thứ ba.

Anh tự vệ trẻ Nguyễn Văn Bút, xạ thủ trung liên của tự vệ phố Bạch Đằng vừa đi ca sáng về, đang tắm thì máy bay Mỹ ầm ầm lao đến. Bút vào nhà lấy súng, vai vác súng, vai đeo hòm đạn chạy thốc lên đỉnh đèo. Lúc qua cầu cao, một chiếc máy bay lao đến, Bút nằm xuống giương súng bắn, nhưng không kịp. Khi vừa lên đến đỉnh đèo thì trên cao, một chiếc máy bay Mỹ chao cánh lao xuống. Nguyễn Văn Bút nâng súng bắn dồn dập, một loạt đạn nổ ran. Bút sung sướng và tự hào lần đầu tiên được hòa tiếng súng cùng với quân dân vùng mỏ hạ máy bay Mỹ.

Tổ tự vệ nhà máy in vùng mỏ không kịp lên trận địa núi Bài Thơ đã xách súng lên nóc nhà máy đặt súng vào lan can tham gia chiến đấu.

Tại nhà máy điện cọc 5, kíp trưởng Trần Xuân Tuấn đang bước lên cầu thang thì một tốp máy bay đang quần đảo khu vực nhà máy. Một số công nhân tự vệ xách súng chạy lên đồi. Trần Văn Tuấn ra lệnh “ai đang vận hành máy, hãy đứng nguyên vị trí điều khiển máy”. Phía ngoài nhà máy bom nổ dữ dội. Nhìn những nút báo điện, tai nghe vòng quay của tuốc bin cứ chồm lên, Tuấn thấy tình thế rất nguy hiểm, anh vẫn bình tĩnh động viên anh em trong kíp vận hành máy an toàn. Trận chiến đấu kết thúc, bảng điện báo dòng công suất trở lại bình thường.Trận địa pháo 37 chiến đấu bảo vệ nhà máy điện Cọc 5, ngày 5 tháng 8 năm 1964

Tại phòng bưu điện Bãi Cháy, có lúc hơn 30 số đều xin liên lạc, nhưng Nguyễn Thị Thanh Thủy và Vi Thị Mến vẫn bình tĩnh trả lời: “Ưu tiên quân sự trước”. nghỉ tiếng súng, chỉ huy tiểu đoàn 217 điện hoan nghênh phòng bưu điện Bãi Cháy giữ vững liên lạc suốt 45 phút. Trưởng ty bưu điện biểu dương hai cô gái trực chiều ngày 5 tháng 8.Hai nữ điện báo viên ở Bưu điện Bãi Cháy: Vi Thị Miến, Nguyễn Thị Thủy dũng cảm bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc trong trận máy bay Mỹ bắn phá Hồng Gai ngày 5/8/1964


(1) E. An-va-rê là phi công Mỹ đầu tiên bị bắt và là người tù binh ở lâu năm nhất trong Hỏa Lò – Hà Nội.
Năm 1993, gần 30 năm sau khi về nước, An-va-rê trở lại thăm Việt Nam. Khi được hỏi sau những năm tháng sống trong trại giam, có oán thù gì Việt Nam không? An-va-rê trả lời: “Tôi và các bạn tôi đều không có thù oán gì với nhân dân và Chính phủ Việt Nam”.
Hiện nay An-va-rê là cố vấn cho một công ty hoạt động trên phạm vi quốc tế. Bản thân An-va-rê kinh doanh riêng chế tạo máy vi tính và là tổng giám đốc của nhiều bệnh viện rải rác ở Mỹ chuyên chữa cho các cựu chiến binh Mỹ. An-va-rê sang Việt Nam với mong muốn hợp tác kinh doanh. Ông hẹn “lần sau sang, nhà tôi và cháu sẽ cùng đi”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9712


Lính của PTL


« Trả lời #19 vào lúc: 26 Tháng Chín, 2017, 10:56:49 pm »

Trên bến Hồng Gai, Trần Minh Thành, một thợ lái cần trục vừa cho cần trục ngoặc toa than đang quay lưng chừng để rót xuống xà lan, thì máy bay Mỹ ập đến bắn phá. Tình huống bất ngờ, nhưng không thể hãm máy khi cần trục đang ngoắc hàng. Anh bình tĩnh tời dây hạ toa than xuống xà lan, rồi lấy xẻng xúc than cám hất vào lò ủ để giảm nhiệt độ. Sau đó Thành vác súng ra vị trí cùng đồng đội chiến đấu. Trận đánh kết thúc, Trần Văn Thành về buồng lái cần trục tiếp tục cời lò, mở tay hơi, kiểm tra, các bộ phận đều tốt. Công việc sản xuất lại tiếp tục, những toa than đầy ắp lần lượt được “cánh tay sắt” của Thành bốc rót nhịp nhàng xuống xà lan.

Ở khu vực nhà mẫu giáo số 10 lúc nghe tiếng súng nổ, cô giáo Ngư chạy đi, chạy lại đưa các cháu xuống hầm trú ẩn. Ngô Quốc Chung 13 tuổi, học sinh trường Hạ Long đang cùng bạn chơi ở phía sau trường thấy vậy đã lao xuống giúp cô Ngư. Chung vừa bế một em nhỏ vừa dắt một em khác xuống hầm. mặc cho đạn rốc-két nổ phía sau trường, ngói và mạnh đạn văng tung tóe, Chung cùng cô Ngư như con thoi đưa hết các em xuống hầm trú ẩn rồi mới chịu xuống hầm.

Ở khu vực phố Bạch Đằng, nhiều quả rốc-két của địch bắn xuống cày nát mặt đường. Nhiều nhà cửa bị bật tung, vỏ thùng rốc-két rơi xuống một sân chơi lớp mẫu giáo, cô tự vệ Hoàng Thị Cát đã có mặt ở ngoài đường phố khi có báo động máy bay. Cô vừa hướng dẫn ông già, bà lão đến nơi ẩn tránh, vừa bồng bế hai em nhỏ lúc bố mẹ các cháu vắng nhà xuống hầm tránh đạn. Có đợt máy bay lao dọc trục đường thị xã, Cát đứng giữa phố nâng súng bắn đón máy bay Mỹ.

Sau trận đánh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đang làm việc tại Bãi Cháy đã đến thăm bộ đội và khen ngợi chiến công đầu của tiểu đoàn 217. Chính trị viên tiểu đoàn Vương Đình Nạp báo cáo với Thủ tướng diễn biến cuộc chiến đấu và quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ. Trò chuyện thân tình và vui vẻ với cán bộ, chiến sĩ, Thủ tướng ân cần nói: “Tôi rất vui sướng được thấy trận đầu đánh thắng máy bay Mỹ của các đồng chí. Tôi chuyển lời khen ngợi của Trung ương Đảng, của Bác Hồ đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ phòng không, hải quân, công an vũ trang, dân quân tự vệ và nhân dân Hồng Gai – Bãi Cháy anh hùng. Thắng lợi của ta là rất lớn nhưng mới là trận đầu. Chúng còn có thể đến với lực lượng lớn hơn nữa. Một điều quan trọng là phải rút kinh nghiệm để tìm ra những bài học chiến đấu làm cho thắng lợi sẽ to lớn hơn nữa. Rút kinh nghiệm để chiến đấu giỏi hơn và để có thể chiến thắng lớn hơn”(1).

Ngày 5 tháng 8 năm 1964 đánh dấu sự kết thúc chuỗi ngày hoạt động khiêu khích miền Bắc của đế quốc Mỹ với việc huy động 64 lần chiếc máy bay của hải quân đánh phá ba đợt vào bốn khu vực: Vinh – Bến thủy, cảng Gianh, Lạch Trường, Bãi Cháy – Hồng Gai. Với ý đồ dùng sức mạnh, đánh đòn bất ngờ, gây cho ta những thiệt hại lớn để uy hiếp và làm lung lay ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam của quân và dân ta, chính Mỹ mới là kẻ bất ngờ và đã nếm đòn thất bại, choáng váng: 8 trong 64 lần chiếc xuất kích đã bị bắn rơi. Đây là một tỷ lệ cao với số máy bay bị bắn rơi với số máy bay tham chiến. Điều đặc biệt là nhiều máy bay phản lực hiện đại của Mỹ bị quân ta bắn rơi. Riêng Bãi Cháy – Hồng Gai vừa bắn rơi 3 chiếc trong một trận chiến đấu, vừa bắt sống được giặc lái (An-va-rê).

Đây là chiến thắng có ý nghĩa rất quan trọng cả về quân sự, chính trị của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Trận thắng oanh liệt đã cổ vũ mạnh mẽ khí thế và quyết tâm thắng Mỹ của quân dân ta, khẳng định những thành tựu xây dựng tiềm lực về chính trị, kinh tế, an ninh và quốc phòng trong 10 năm kể từ ngày Quảng Ninh được hoàn toàn giải phóng. Chiến thắng ngày 5 tháng 8 năm 1964 là bản anh hùng ca bất diệt của chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện bao gồm các lực lượng tác chiến: hải quân, cao xạ, công an vũ trang, dân quân tự vệ trên một địa bàn nơi có quân cảng, hải cảng, có khu công nghiệp khai thác than, có vùng vịnh nối hai bờ Bãi Cháy – Hồng Gai bằng những chuyền phà ngang; tất cả các loại vũ khí từ pháo cao xạ 88mm và súng trường xuất hiện từ đầu những năm hai mươi của thế kỷ đến các loại pháo cao xạ 40 (trên tàu), 37 (phòng không), 14,5mm, 12,7mm (súng máy cao xạ), súng bộ binh… đều đã phát huy tối đa sức mạnh hỏa lực.Chiếc máy bay giặc Mĩ bị bắn rơi trong trận 5-8-1964 tại thị xã Hồng GaiXác chiếc máy bay AD4 bị quân và dân Quảng Ninh bắn rơi ngày 5 tháng 8 năm 1964

Ngày 7 tháng 8 năm 1964 tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể lế mừng chiến thắng ngày 5 tháng 8 của quân dân ta. Đại diện Tỉnh ủy Quảng Ninh và đại biểu các đơn vị chiến thắng đã về dự.

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất vui khi gặp đại biểu các địa phương các đơn vị chiến thắng về dự lễ. Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Bác rất vui mừng thay mặt Đảng và Chính phủ khen ngợi các chú đã lập được thành tích lớn trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ vừa qua.

Các chú đã chiến đấu rất dũng cảm, bắn rơi 8 máy bay Mỹ và bắn hỏng 3 chiếc…

Nhân dịp này, Bác gửi lời thân ái thăm hỏi các đơn vị phòng không, hải quân, các đơn vị bộ đội, công an nhân dân vũ trang, dân quân tự vệ và đồng bào ta  các vùng bị giặc khiêu khích đã nêu cao truyền thống quyết chiến quyết thắng và đã trừng trị đích đáng kẻ địch.

Các chú đã thu được thắng lợi vẻ vang nhưng chớ vì thắng lợi này mà tự mãn chủ quan khinh địch. Chúng ta phải biết rằng đế quốc Mỹ và tay sai chết thì chết nết không chừa, chúng còn nhiều âm mưu hung ác.

Trong trận này, chúng ta đã cho đế quốc Mỹ một bài học đích đáng, đồng thời chúng ta thấy rõ hơn những ưu điểm và nhược điểm của ta. Các đơn vị bộ đội, công an nhân dân vũ trang, dân quân tự vệ và các đơn vị địa phương cần rút kinh nghiệm để sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm. Các chú phải tiếp tục đẩy mạnh mọi mặt công tác và luôn luôn nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc”.

Quân và dân Quảng Ninh ghi nhớ sâu sắc lời Bác dặn “chớ vì thắng lợi mà tự mãn, chủ quan khinh địch”, càng ra sức phấn đấu để tiếp tục xây dựng và phát triển tiềm lực mọi mặt nâng cao sức mạnh toàn diện, cùng quân và dân cả nước bước vào thời kỳ mới, thời kỳ chiến đấu quyết liệt chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, hết lòng hết sức chi viện sức người, sức của cho miền Nam.


(1) Báo Nhân dân số 0.9923, ngày 6-8-1964.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM