Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 03 Tháng Mười Hai, 2020, 02:00:27 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nhờ giúp đỡ việc thực hiện chính sách với gia đình liệt sĩ  (Đọc 1432 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2018, 09:36:37 am »

Vừa rồi tôi có được đọc một lá đơn của con Liệt sĩ (nhưng chưa được hưởng chế độ gì) thấy ngoài phạm vi hiểu biết của mình nên đưa lên đây xin ý kiến các CCB và những người biết việc. Nội dung chính lá đơn như sau:

Cháu là: CỔ KIM HỶ, sinh năm 1962, dân tộc: Tầy
Quê: Thôn Nậm Cắn, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai
Xin trình bày với các cấp lãnh đạo một việc như sau:
Khi cháu trưởng thành được mọi người kể lại: năm cháu lên 7 tuổi (1969) bố đẻ cháu là CỔ KIM HANH khi đó đã 32 tuổi (bố cháu sinh năm 1937) sợ quá tuổi nên khai là 27 tuổi (Sn 1942) để tình nguyện nhập ngũ lên đường đánh Mỹ.
Đấy là vào tháng 12/1969 và khi đó Bảo Yên thuộc tỉnh Yên Bái. Bố cháu được huấn luyện tại D36 F304. Đến tháng 5/1970 vào chiến trường, hy sinh ngày 20/6/1974 và được an táng tại Trạm Giao liên T2 Bản Đông bên nước Lào.
Mẹ cháu nuôi anh em cháu đến năm 1978 đi bước nữa.
Năm 1983 cháu xung phong nhập ngũ đến hết nghĩa vụ trở về quê. Chính những năm tháng trong quân ngũ cháu đã nhận thấy có điều không công bằng về chính sách với bố cháu và gia đình cháu. Cụ thể:
1.Bố cháu lên đường nhập ngũ (12/1969) có gia đình, bà con làng xóm, chính quyền địa phương đưa tiễn;
2. Trong thời gian huấn luyện tại hậu phương (01-5/1970) có huyện, tỉnh biết rõ, năm danh sách;
3. Khi chiến đấu tại chiến trường (1970-1974) có đồng đội hiểu, bố cháu đã được tặng thưởng 4 Huân, Huy chương và cả 4 đều ghi rõ bố cháu LÀ LIỆT SĨ.
4. Đặc biệt khi bác Trần Trọng Dương (Ủy viên BCH TW Hội, Chủ tịch Hội Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai, Ủy viên BTV MTTQVN tỉnh Lào Cai) với tư cách là đồng ngũ với bố cháu đến thăm gia đình có kể nhiều chuyện và chúng cháu càng thêm tự hào về bố cháu.
Theo đó, thời gian ở chiến trường bố cháu ở Trạm Giao liên Bản Đông thuộc E572. Trong cuốn HUYỀN THOẠI TRƯỜNG SƠN mà bác Dương cho cháu xem có lời tựa của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lời của Đại tướng Võ NGuyên Giáp, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên chúng cháu rất xúc động khi tìm thấy tại trang 626, 627 có Danh sách các Liệt sĩ người Bảo Yên. Đặc biệt cảm động là ở số thứ tự 8 trong bản Danh sách đó là: Họ và tên liệt sĩ: CỔ KIM HANH, Nguyên quán: Nghĩa Đô, Hy sinh ngày 20/6/1974. Như thế khẳng định việc BỐ ĐẺ CHÁU ĐÃ HY SINH, ĐƯỢC CÔNG NHẬN LIỆT SĨ là chính xác.
Trên có sở đó, cháu đã tình nguyện vào Hội Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai  để phát huy truyền thống gia đình. Đồng thời cháu có làm đơn, có xác nhận của UBND xã kèm 4 tờ photocopy có công chứng Huân, Huy chương của bố cháu đem ra Phòng LĐTB và XH nhưng bị trả lại, yêu cầu phải có BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG và GIẤY BÁO TỬ!
Kinh thưa:
Bố cháu nhập ngũ và hy sinh khi cháu còn bé, mẹ sau đó đi bước nữa lại ở vùng sâu, vùng xa, người thiểu số không thể biết được những quy định cùng các giấy tờ đó nó nằm ở đâu. Đi hỏi thì gặp muôn vàn khó khăn bởi nhận thức hạn chế, kinh tế eo hẹp lại có sự thay đổi về hành chính: năm 1976 tỉnh Yên Bái nhập vào tỉnh Hoàng Liên Sơn, đến năm 1991 Hoàng Liên Sơn tách ra thì Bảo Yên lại thuộc tỉnh Lào Cai!
Như vậy, bố cháu nhập ngũ đến nay đã 49 năm, hy sinh được 44 năm ngoài sự thiệt thòi, mất mát về kinh tế, tình cảm ngay quyền lợi chính trị của gia đình cũng không được hưởng. Mẹ cháu thờ chồng liệt sĩ 4 năm rồi mới tái giá, cháu là con liệt sĩ mà cũng chả được hưởng chế độ gì! Đặc biệt danh phận hy sinh, phần mộ bố cháu ở đâu là nỗi đau đáu của chúng cháu và dòng họ!
Cháu được biết, trong tháng 7 Tri ân Liệt sĩ này, Hội Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai phát động và được đông đảo Hội viên, các nhà hảo tâm ủng hộ sẽ tổ chức chuyến đi tìm và chuyển mộ bố cháu và một Liệt sĩ khác về quê hương. Gia đình cháu luôn cầu mong Hương linh bố cháu và các Liệt sĩ linh thiêng phù hộ, chỉ lối cho đồng đội và gia đình bố cháu tìm được phần mộ của bố cháu.
Nhưng, cháu rất đau lòng là cho đến nay bố cháu chưa được công nhận là Liệt sĩ tại địa phương nên nếu tìm được phần mộ của bố cháu đưa về quê sẽ an táng ở đâu? Trong Nghĩa trang Liệt sĩ (theo lẽ thông thường như trình bày ở trên) hay ở Nghĩa địa nhân dân bởi chưa có Bằng Tổ quốc ghi công, không thấy Giấy báo tử?
Vậy cháu viết Thư này khẩn thiết đề nghị các Ông, các Bác lãnh đạo các cấp cũng như các Chú lãnh đạo cơ sở cùng đồng đội của bố cháu mau kịp thời có những việc làm thiết thực, đúng chính sách, đạo lý góp phần để vong linh bố cháu (người dân tộc Tày ở quê hương Tây Bắc, hy sinh tại chiến trường C) siêu thoát, giúp chúng cháu ngẩng cao đầu tự hào về người Bố kính yêu!
Trình độ có hạn, lại ở vùng cao cháu chỉ biết nói lên tiếng nói từ tấm lòng, kính mong các cấp lãnh đạo sáng suốt, ngó xuống soi xét.
Cháu xin thay mặt gia đình trân trọng cám ơn.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25100


« Trả lời #1 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2018, 11:28:31 pm »

Cuốn HUYỀN THOẠI TRƯỜNG SƠN đã được số hóa trên VMH : http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=29677.0

Theo sách đã số hóa Tỉnh Lào Cai có 43 liệt sĩ nhưng không có liệt sĩ nào có tên là CỔ KIM HANH cả.

Tỉnh Yên Bái có 56 liệt sĩ cũng không có liệt sĩ nào có tên là CỔ KIM HANH cả ?

« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2018, 11:37:13 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #2 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2018, 03:34:23 pm »

Cuốn HUYỀN THOẠI TRƯỜNG SƠN đã được số hóa trên VMH : http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=29677.0

Theo sách đã số hóa Tỉnh Lào Cai có 43 liệt sĩ nhưng không có liệt sĩ nào có tên là CỔ KIM HANH cả.

Tỉnh Yên Bái có 56 liệt sĩ cũng không có liệt sĩ nào có tên là CỔ KIM HANH cả ?Cám ơn Thông tin Nhưng rõ ràng cháu viết: "tại trang 626, 627 có Danh sách các Liệt sĩ người Bảo Yên. Đặc biệt cảm động là ở số thứ tự 8 trong bản Danh sách đó là: Họ và tên liệt sĩ: CỔ KIM HANH, Nguyên quán: Nghĩa Đô, Hy sinh ngày 20/6/1974."

Tôi sẽ nhờ Thường trực Hội Lào Cai kiểm tra lại thông tin!
Logged

menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #3 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2018, 03:53:42 pm »

Cuốn HUYỀN THOẠI TRƯỜNG SƠN đã được số hóa trên VMH : http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=29677.0

Theo sách đã số hóa Tỉnh Lào Cai có 43 liệt sĩ nhưng không có liệt sĩ nào có tên là CỔ KIM HANH cả.

Tỉnh Yên Bái có 56 liệt sĩ cũng không có liệt sĩ nào có tên là CỔ KIM HANH cả ?Đơn cháu còn ghi rõ: "..., bố cháu nhập ngũ đến nay đã 49 năm, hy sinh được 44 năm ngoài sự thiệt thòi, mất mát về kinh tế, tình cảm ngay quyền lợi chính trị của gia đình cũng không được hưởng. Mẹ cháu thờ chồng liệt sĩ 4 năm rồi mới tái giá, cháu là con liệt sĩ mà cũng chả được hưởng chế độ gì! Đặc biệt danh phận hy sinh, phần mộ bố cháu ở đâu là nỗi đau đáu của chúng cháu và dòng họ!"

Như thế trong NTLS Trường Sơn không có phần mộ nên không có tên Ls Cổ Kim Hanh là phải!

Nhưng ông là chiến sĩ TRường Sơn, hi sinh bên C!
Logged

menthuong
Thành viên
*
Bài viết: 411


Nhất tướng công thành vạn cốt khô


« Trả lời #4 vào lúc: 20 Tháng Bảy, 2018, 10:21:38 pm »


Logged

Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM