Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Năm, 2020, 05:44:17 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khúc Ba - Rừng thẳm tuyết dày  (Đọc 31202 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 851


« Trả lời #70 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2020, 06:57:49 am »

     

       Dương Tử Vinh nhìn một lát nữa, cũng không thấy gì, anh quay lại vỗ đầu ngựa, an ủi nó:
      - Đừng sợ, không sợ gì cả. Cứ ăn đi, tao sẽ bảo vệ cho mày. Ăn no đi để rồi hoàn thành nhiệm vụ.

      Nói xong, anh buộc chặt dây cương vào thân cây và anh nấp vào sau một cây to nắm chắc tay súng, rút đoản đao, tiếp tục xem xét bốn phía.

      Khi ấy, ngựa lại hí lên một hồi kinh hoàng nữa, giật mạnh dây cương ra, nhưng không đứt. Chân nó run bắn, không đứng vững, xem chừng như muốn ngã.

      Dương Tử Vinh càng ngạc nhiên:
      - Mẹ kiếp, không biết cái gì ghê gớm mà làm cho ngựa sợ đến thế !

      Anh chưa kịp quay lại thì thình lình có tiếng gầm dữ dội, một con hổ đông bắc rất to từ trong bụi nhe răng, vẫy đuôi, hung hăng lao vào ngựa. Đuôi hổ quật vào bụi cây kêu đen đét, tuyết bay tơi tả. Con ngựa hoảng sợ đứng chết gí một chỗ, nhìn kẻ địch một cách tuyệt vọng. Đây là lần đầu tiên, Dương Tử Vinh trông thấy con hổ thật. Quãng cách rất gần, nó lại sắp ăn thịt con ngựa của anh. Tim anh đột nhiên đập mạnh, khẩu súng nắm trong tay không vững nữa.

      Con hổ hung hãn tiến lại mỗi lúc một gần. Tử Vinh nghĩ: "Phải hạ thủ ngay mới được. Con ngựa này không những chỉ là cái xe của ta, mà chủ yếu là cái chứng minh thư của ta. Mất nó có nghĩa là mất chứng minh thư."

      Nghĩ rồi, anh rán sức dựa chặt lưng vào thân cây, phóng lưỡi dao cắm sâu vào thân cây, tì báng súng lên làm cho tay súng nằm yên không động đậy. Anh nín thở, ngắm đầu hổ bóp cò. Nhưng thật chẳng may bị viên đạn thối, súng không nổ. Con hổ không hay biết gì vẫn cứ lao về phía con ngựa, chỉ còn cách độ hơn ba chục bước. Dương Tử Vinh lạnh toát người, rút khẩu pạc-hoọc bắn một băng. Con hổ hoảng hốt lăn mình dưới đất, chứng tỏ đạn bắn không trúng. Nó bò dậy rống lên mấy tiếng. Khi trông thấy Dương Tử Vinh ở đằng sau thân cây, nó lại rống lên ra oai, rung chuyển cả núi rùng. Đuôi nó như một cái roi lớn đập xuống đất bụi mù. Tử Vinh lợi dụng phút nó ra oai, nhồi một viên đạn khác vào súng trường. May sao viên đạn này bắn nổ, nhưng không bắn trúng hổ, đạn chui xuống đất cách hổ ba bốn thước. Tử Vinh lại nhồi một viên dạn nữa, nhầm con hổ bóp cò, nhưng vẫn không trúng, hổ càng chồm lên dữ tợn, cố lao vào Dương Tử Vinh.

     "Bắn hổ không trúng, có thể chết người. Phải bắn phát nữa. Càng gần càng chắc..."

     Vừa nín thở, vừa ngắm kẻ địch hung ác đang lao lại. Chỉ còn cách mười bước. Hổ giẫm mạnh chân trước xuống lấy đà, chuẩn bị vồ một cái cuối cùng.

     Cơ hội tốt! Dương Tử Vinh tì súng, bắn trúng vào chân trước con hổ. Hổ gầm lên một tiếng ghê rợn, hai chân sau đứng thẳng, mõm há to đỏ như chậu máu, đứng trước Dương Tử Vinh chỉ có ba bốn bước. Trong nháy mắt, Tử Vinh chĩa thẳng súng vào mõm hổ. Súng nổ, viên dạn xuyên qua mồm hổ, xuyên lên tận óc, hổ ngã lăn ra, vẫy vẫy đuôi một hồi, rồi chết hẳn.

     Tử Vinh tiến lên hai bước, đạp chân lên lưng hổ. Con hổ chết, thịt mềm nhũn. Cũng giống như hổ, người anh cũng mềm nhũn, tay chân không còn một chút sinh lực nào. Ngồi bệt xuống dất, không lê đi được bước nào nữa, anh ngã người xuống mặt tuyết cho đỡ mệt. Ngước mắt nhìn ra: con ngựa sợ cứng khi ấy đã trở lại bình tĩnh, đang thong thả gặm cỏ.Tử Vinh khoan khoái, lau mồ hôi trán, đắc ý nói một mình:
      "Muốn vào Uy Hổ Sơn, giữa đường lại gặp ngay cảnh "Võ Tòng đả hổ trên đồi Cảnh Dương". Nhưng mà giải quyết con hổ này thế nào? Đem về phân đội hay sao? Không được. Đưa vào Uy Hổ Sơn? Hổ rất nặng. Chỉ còn cách vùi xuống tuyết sâu, đợi khi trừ xong Tọa Sơn Điêu sẽ trở lại lấy."

      Anh vui vẻ cười một mình:
      - "Hay lắm. Lúc đó, bọn ta sẽ một tay xách hổ, một tay xách Sơn Điêu xuống núi, anh em phân đội không biết sẽ vui mừng đến thế nào”.

      Nghĩ đến đây, anh thấy vô cùng hào hứng, người như thêm sức mạnh. Hai chân nện mạnh xuống đất, lấy đà đứng dậy, phủi sạch tuyết bám trên người. Đang định kéo con hổ, bỗng nghe tiếng xì xào mỗi lúc một gần. Anh cúi xuống nhìn qua các kẽ cây hở, thấy từ đằng xa có đám người đang tiến lại. "Đây nhất định là bọn phỉ ở Uy Hổ Sơn. Chúng đi đuổi hổ đến hay nghe tiếng súng mà đến? Dù thế nào chúng đến, mình nhất định phải đối phó."

      Thấy tinh thần tự nhiên căng thẳng, tay nắm chặt, mồ hôi toát ra, anh hết sức lấy lại bình tĩnh, tự phê phán mình gay gắt:
      "Càng không bình tĩnh, càng nhát gan! Thái độ sợ hãi thật là nguy hiểm, sợ hãi là tự thú tội với kẻ địch, thừa nhận mình không phải là Hồ Bưu. Kẻ địch ngu ngốc đến đâu cũng có thể khám phá ra được. Thôi mau bình tĩnh, bình tĩnh lại, đấu tranh sắp bắt đầu. Ta không phải là Dương Tử Vinh, ta là Hồ Bưu."

     Nghĩ rồi, anh hát một bài, thong thả bước lại gần con ngựa.

      Tiếng hát của anh giống hệt giọng hát thô tục của thổ phỉ. Anh cũng chẳng để ý gì đến năm ngưòi đó, chỉ chú ý nhìn ngựa ăn cỏ, nghĩ bụng:
      "Mình đợi xem chúng nó đến làm gì?"

      Một trong năm tên chột hỏi một câu tiếng lóng thổ phỉ:
      - Nấm ơi, chuồn đi đâu, giá bao nhiêu? (Ai đấy ? Đi đâu ?)...

      Tử Vinh nghĩ bụng:
      "Bọn này đến thật may cho mình."

      Rồi quay lại cười hì hì, nhìn năm tên phỉ đứng cách chỗ anh hai mươi bước, đang giương mắt nhìn anh. Dương Tử Vinh đứng thẳng người, tay sờ lên má, ngón tay trỏ ấn vào mũi, trả lời bằng tiếng lóng:
     - A, muốn sao được vậy, muốn bú lại gặp mẹ, muốn về nhà cậu nó lại đến. (Đi tìm bạn..)

     Tử Vinh dùng tiếng lóng trả lời câu hỏi thứ nhất của bọn phỉ rất trôi chảy. Theo đúng thủ tục, anh tiến lên mấy bước, chắp tay chào một kiểu chào thổ phỉ:
      - Nhanh ba ngày, chậm ba ngày. Sao chả tìm thấy Thiên Vương Sơn ? (Tôi đi đã chín hôm nay, vẫn chưa tìm thấy ?...)

       Nghe thấy Tử Vinh trả lời tiếng lóng , cả bọn cùng ngạc nhiên. Một tên mặt rỗ cao to nhất trong bọn hỏi:
      - Gà rừng buồn đầu chui, làm sao mà đến Thiên Vương Sơn được ? (Vì anh không phải là chính qui !)..

      Dương Tử Vinh bỏ chiếc mũ da, khoanh một vòng lên đầu, rồi lại đội vào. Làm xong cái ám hiệu này, anh lại nói câu tiếng lóng:
      - Dưới đất có mì, ngô nha có gốc.(Tôi đúng là chính qui)…

       Tên mặt rỗ hỏi:
       - Đã bái kiến qua A-ma nào? (Từ thưở bé đã theo thầy nào? )

       Tử Vinh đáp:
       - Mái nhà không có ngói, phi phủ phi, phủ phi phù.(Không ở chính đường không được nói. Học trò không được nói tên húy của thầy.)

        Tên mặt rỗ lại hỏi:
      - Tây đạt, Tây đạt ? (Ai chỉ cho mày đến đây?.)

      Dương Tử Vinh làm một cái ám hiệu nữa.
      - Một tòa linh long tháp, đằng trước trông về dải đất xanh, đằng sau dựa vào cát. (Một đạo sĩ.)

     - Ma cáp, ma cáp ? (Trước đây có mỗi một mình thôi à ?)

     - Nói chuyện đúng giữa trưa, không ai có nhà. (Trên núi Hứa Gậy Gộc.)

       Một lô ám hiệu và tiếng lóng của Dương Tử Vinh làm cho cả bọn phỉ hết nghi ngờ. Chúng cười hì hì, cùng nhìn về con hổ chết.

      Tên mặt rỗ nói:
      - Ông anh bắn giỏi lắm.

      - Cùng bọn ta cả, nếu anh em chẳng ngại thì xin cho theo vói.

      Năm tên thổ phỉ cùng cười rộ:
      - Được lắm, được lắm!

      Nói rồi chắp tay chào kiểu thổ phỉ. Dương Tử Vinh đáp lễ.

      Tên mặt rỗ hỏi:
      - Ông anh định làm gì đấy?

     Dương Tử Vinh làm bộ buồn bã:
     - Hứa lữ trưởng gặp nạn, anh em tôi cũng dần dần thay đổi, đều lên núi cả.

     Tên mặt rỗ cười toét mồm:
      - Thế thì tốt lắm! Này hiền đệ, ngưỡng cửa ở ngay trước mặt, tôi cho anh một cái mành.

     - Cám ơn đại ca tiến cử.

     Tên mặt rỗ nháy mắt:
     - Giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta từ xưa đến nay đều làm việc trượng nghĩa.

      Dương Tử Vinh hoàn toàn hiểu rõ ý nghĩa cái nháy mắt của tên mặt rỗ. Sung sướng anh nghĩ thầm:
      - Đó là ám hiệu của bọn phỉ cho mình lên núi.

      Nghĩ rồi, anh móc túi lấy ra mảnh vải đen dài hai thước, rộng ba tấc đưa cho hắn:
      - Này bạn, xin cứ tự nhiên.

     Dương Tử Vinh để khẩu súng trường và khẩu pạc-hoọc lên yên ngựa, cởi dây cương, rồi theo luật lệ của thổ phỉ, anh buộc mảnh vải đen vào mắt, đi theo năm tên phỉ.   

      Tên mặt rỗ cười khanh khách.
      - Khá lắm, làm rất đúng.

      Nói rồi hắn ra lệnh cho bốn tên phỉ vác hổ lên vai, rút đoản đao chặt một cành cây cho Dương Tử Vinh nắm một đầu, còn một đầu tự tay hắn cầm lấy. Cả bọn đi về hướng bắc.....
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 851


« Trả lời #71 vào lúc: 25 Tháng Năm, 2020, 07:26:13 am »      Đại bản doanh của Tọa Sơn Điêu là một tòa nhà gỗ ở trong một cái thành bằng gỗ rất to nằm dưới chân ngọn đồi ở khe giữa núi Ngũ Phúc. Nền của tòa nhà gỗ trải mấy chục cái thảm da gấu khâu liền lại thành một cái thảm to. Bảy tám cái bát, chén đựng mỡ lợn rừng đốt cháy sáng trưng.

      Tọa Sơn Điêu ngồi trên cái ghế mộc to, trên ghế trải miếng da hổ. Đầu hắn nhẵn bóng như cái ruột quả bóng, phản chiếu ánh đèn như một chai rưọu bia. Cái mũi diều hâu nhọn hoắt như sắp sửa dính vào mồm. Dưới cằm có một chòm râu dê dài đến bốn tấc. Hắn mặc một cái áo da báo rộng thùng thình. Đằng sau tường chỗ hắn ta ngồi treo một bức tranh lớn, trong tranh vẽ một con diều hâu đang vỗ cánh bay, móng chân quắp một hòn đá to, cúi xuống núi một cách dữ tợn.

     Hai bên Tọa Sơn Điêu mỗi bên bốn ngưòi, ngồi trên bốn cái ghế bành bằng gỗ. Trong đó có tên mặt rỗ, hắn ngồi hàng thứ nhất ở bên trái. Bọn này là Bát đại kim cương, chúng đã đi theo Tọa Sơn Điêu từ khi làm thổ phỉ đến nay. Sau khi lữ trưỏng của hắn được quốc dân đảng ủy cho trọng trách, chúng liền trở thành tham mưu trưởng lữ đoàn, và đoàn trưởng, đoàn phó các đoàn.

      Bộ mặt hung ác của bọn phỉ, thật giống như những tên sơn đại vương thường miêu tả trong các tiểu thuyết cổ.

      Một tên phỉ dẫn Dương Tử Vinh vào và cởi vuông vải bịt mắt. Dương Tử Vinh trước hết theo tục lệ vào núi, cúi đầu chào Tọa Sơn Điêu, sau đó lại chào một kiểu chào quân sự quốc dân đảng, rồi đứng sang vị trí bị chất vấn, nhìn Tọa Sơn Điêu, đợi tên này xét hỏi.
     Tọa Sơn Điêu giương đôi mắt tròn xoe như mắt khỉ, vểnh bộ râu dê, nhìn thẳng Dương Tử Vinh. Cũng như Tọa Sơn Điêu, đôi mắt hung ác của Bát đại kim cương theo dõi Dương Tử Vinh chằm chặp, trong tay mỗi đứa cầm một đoản đao sáng loáng, trông đến lạnh gáy. Ba phút qua, Tọa Sơn Điêu chưa hỏi câu hỏi nào. Đó là cách ra oai của hắn. Đó cũng là thủ đoạn quen dùng của hắn để khảo sát người. Đối với lý lịch của Dương Tử Vinh, tất nhiên hắn không thể chỉ hỏi qua loa được. Trông tên phỉ già thực đáng sợ, trong ba phút ấy Dương Tử Vinh như chịu một thứ hình phạt. Nhưng anh vẫn tự khuyến khích mình: "Không nên sợ, không nên hoảng. Phải trấn tĩnh, đấy là mánh khóe của thổ phỉ. Nếu không chịu được tất sẽ bị lộ tẩy. Đấu tranh cách mạng không phải là việc dễ, phải can đảm, phải can đảm ...Phải tự tin mình, không nên để một chút gì lộ liễu. Không nên nói trước, như vậy sẽ..."

      Tọa Sơn Điêu đột nhiên nói một câu tiếng lóng trước bằng giọng ồ ồ:
      - Thiên vương cái địa hổ. (Nhà ngươi có bộ gan lớn lắm! Làm cho ông tổ ngươi cũng phải bực tức…)

      Hắn càng nhìn sát vào Dương Tử Vinh. Bát đại kim cương cũng nhìn Dương Tử Vinh với cặp mặt dữ tợn.

      Đó là một câu tiếng lóng rất cơ mật của thổ phỉ mà chúng đã dùng không biết bao nhiêu lần để khảo sát lũ phỉ. Thấy tên trùm thổ phỉ bắt đầu mở miệng, Dương Tử Vinh nhẹ được nửa người. Nhưng bỗng óc anh lại trở thành căng thẳng, vì anh chưa dám bảo đảm câu trả lời của anh đã một trăm phần trăm là chắc chắn, nếu trả lời sai lập tức có thể bị rơi đầu, không thể cãi cọ gì được nữa. Anh hết sức trấn tĩnh, dựa theo qui cách của thổ phỉ, cánh tay phải lật một bên áo phải, trả lời cũng bằng tiếng lóng:
     - Bảo tháp trấn hà yêu..(Nếu vậy thì đêm tôi đi trôi sông, ném xuống chân núi).

      Vừa trả lời xong, trống ngực anh càng đập mạnh, phân vân chưa biết câu ấy đúng hay sai.

      Tọa Sơn Điêu hỏi vặn:
      - Sao đỏ mặt lên thế?

     Đó là một câu tiếng lóng, nhưng câu ấy hỏi vào lúc này nó lại có tác dụng là một đòn cân não, Dương Tử Vinh không biết đó là tiếng lóng hay là tiếng thường. Vì thế tinh thần anh càng căng thẳng thêm. Nhưng bề ngoài anh vẫn tỏ ra thản nhiên như không.

     Tọa Sơn Điêu trợn mắt, trông càng dữ tợn.
     - Sao mặt lại vàng đi thế?

     Dương Tử Vinh mỉm cười, ung dung đưa tay sờ cằm.
     - Mỡ bôi phòng rét.

     - Hảo bát đạt.( Trong quân làm chức gì?)

     - Thiện hạ đại la. (Không nói ngoa, đã từng làm đại đội).

      Tọa Sơn Điêu nghe người bị chất vấn trả lời một cách lưu loát, đàng hoàng, thở ra một hơi, ngả người về đàng sau dựa vào thành ghế, nhìn lên nóc nhà, bộ râu dê của hắn vểnh vểnh lên như đuôi thỏ. Bộ mặt hung dữ của Bát đại kim cương cũng đã bớt hung dữ. Sau đó chúng lần lượt hỏi Tử Vinh một số câu tiếng lóng thông thường. Tử Vinh đối đáp trôi chảy, không chút ngập ngùng. Anh lấy làm tự hào về mấy ngày luyện tập gian khổ.

      Nhưng mấy câu tiếng lóng anh đã học được qua bọn bị bắt làm tù binh dùng đã sắp hết. Anh rất lo lắng về điểm này: "Để khảo sát đồng loại của chúng, không biết bọn thổ phỉ còn dùng bao nhiêu tiếng nữa? Liệu còn câu nào mà mình chưa biết?"

     Giữa lúc ấy, Tọa Sơn Điêu đột nhiên đứng dậy, vẫy tay, Bát đại kim cương lập tức thôi hỏi. Hắn vuốt bộ râu dê, khịt khịt cái mũi diều hâu, hỏi Dương Tử Vinh một cách ngạo mạn:
     - Vậy chứ nhà ngươi là người của Hứa lữ trưởng?

      Thấy bọn này đã thôi dùng tiếng lóng, Dương Tử Vinh như trút được gánh nặng.

     Anh khoan khoái gật đầu:
     - Vâng, tôi là Hồ Bưu, phó quan giám mã của Hứa lữ trưởng.

     - Ngươi muốn làm gì?

     - Hãy cứ đi theo cụ Ba, để dần dần được lên cao.

     - Sơn cùng thủy tận, cũng phải cố chút lễ tiến kiến chứ?

     Dương Tử Vinh cười hà hà:
     - Nhờ uy phong của cụ Ba, chỉ có con hổ vừa mới bắn được.

      Tọa Sơn Điêu cười khanh khách. Bát đại kim cương cũng toét miệng cười rất lâu, góp thêm ý với chủ chúng:
     - Bẩm cụ Ba, thật là dịp may, ngày mừng thọ Cụ 60 tuổi có người biếu hổ.

     Tọa Sơn Điêu đưa mắt cho tên mặt rỗ. Tên này rót một bát rượu to, mời Dương Tử Vinh. Dương Tử Vinh trông bát rượu, trong lòng mừng rỡ, vì như thế chứng tỏ cuộc thử thách đã kết thúc. Anh đỡ bát rượu giơ lên cao, nốc một hơi cạn. Uống xong, giơ tay sờ râu, ngồi xuống chiếc ghế gỗ. Còn lễ vật chính đã chuẩn bị anh quyết định thong thả mới hiến để bọn thổ phỉ coi trọng mình hơn nữa. Vì thế, anh mới lấy điệu bộ thổ phỉ, nhồi một điếu thuốc, bắt đầu kể lai lịch:
     - Bẩm cụ Ba, cái thằng Hồ Bưu tôi thật lao đao! Theo Hứa lữ trưởng bao nhiêu năm, chưa lần nào khổ như lần này. Sau khi bị quân cộng sản đánh bại ở Nãi Đầu Sơn, Hứa lữ trưởng và các anh em đều bị bắt tù cả, chỉ còn mấy người trốn thoát. Loan phó quan chưa lên núi. Phu nhân và Trịnh Tam Pháo đi tìm Hầu chuyên viên. Tôi thì nuôi ngựa ở Lạp Chúc Đài, chỉ còn bốn chúng tôi là chưa bị nạn. Hiện nay bốn chúng tôi mỗi đứa một ngả. Hồ Bưu tôi đã đi hơn một tháng mới tới đây...
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 851


« Trả lời #72 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2020, 08:01:24 pm »

   

     Tọa Sơn Điêu vội ngắt ngay lời Dương Tử Vinh:
     - Thế Loan phó quan đi đâu?

     Dương Tử Vinh đã bắt được mạch của thằng trùm thổ phỉ này. Vì thế anh làm ra bộ thở dài, lắc đầu:
     - Thôi, đừng nhắc đến nữa!

     Tọa Sơn Điêu sốt ruột hỏi ngay:
     - Thế nào, ngươi đã gặp ông ta chưa?

     Dương Tử Vinh kéo một hơi thuốc:
     - Gặp thì gặp rồi! Ở nhà cậu Ba ông ta ở thôn Lê Thụ. Nhưng mà cái thằng cha ấy thì mẹ kiếp, thật không phải là bạn, hừ...

     - Vậy chú Lưu Duy Sơn và Loan cảnh úy đã gặp nhau chưa?

     Dương Tử Vinh cố ý hỏi lại:
     - Ai cơ?

     Tọa Sơn Điêu hình như lo lắng điều gì, chỉ lên má làm hiệu:
     - Lưu Duy Sơn tức là anh chàng "Một chòm lông" ấy mà.

     Dương Tử Vinh hiểu rõ ý của tên trùm thổ phỉ, liền lắc đầu, vờ như không biết:
     - Không biết, tôi cũng chưa gặp "Một chòm lông" bao giờ.

    Tọa Sơn Điêu cau mày, như có điều gì lo lắng:
     - Hừ, nhà cậu Ba, thôn Lê Thụ..."Một chòm lông" nhất định cũng đi rồi!

      Hắn ta lẩm bẩm, ngoẹo đầu thở dài.

      Dương Tử Vinh nghĩ bụng:
      "Để cho chúng bay tha hồ đoán! Cho đến đời chết, chúng bay đừng hòng gặp được "Một chòm lông".

     Lặng một lúc lâu. Tọa Sơn Điêu lại gân cổ lên hỏi Dương Tử Vinh:
     - Không biết Loan cảnh úy nghĩ ra thế nào?

      Dương Tử Vinh lại đi vào câu chuyện, nét mặt vẫn giữ vẻ thản nhiên:
      - Mẹ kiếp, nhắm rượu đi đã, chuyện còn dài ta cứ thong thả.

      Tửu lượng của Dương Tử Vinh vốn rất khá, lại có rượu của Tọa Sơn Điêu, toàn là rượu nho do thổ phỉ nấu lấy. Trong đơn vị vì phải tuân theo kỷ luật, nên không được uống rượu, nhưng lúc này anh phải uống với chúng mấy bát. Trước mắt lũ phỉ cần phải thi thố tài năng một chút, không thể chỉ làm một tên lâu la chỉ đâu đánh đấy được.

      Muốn tìm hiểu tin tức của Loan cảnh úy đã lâu không rõ, Tọa Sơn Điêu lại hạ lệnh cho tên mặt rỗ rót một bát rượu nữa. Dương Tử Vinh đỡ lấy bát uống một hơi cạn. Lau miệng xong, anh nói tiếp:
     - Mẹ kiếp, cái thằng cha Loan này không tốt. Chúng tôi vừa mới gặp mặt, nó liền năm lần bảy lượt lôi tôi trực tiếp đi theo Hầu chuyên viên. Tôi nghĩ trong tay nó cầm "bản đồ bí mật" của Hứa lữ trưởng, mà tôi thì đơn thương độc mã, đi vào đấy thì ăn thua gì? Đừng có kéo tôi làm tay sai, thằng Hồ Bưu này từ trước đến nay không quen liếm đĩa cho người khác bao giờ. Để cho tôi ăn bát cơm nguội của họ, tôi không thèm! Lại có Yêu Bươm Bướm và Trịnh Tam Pháo ở đấy, tôi chả đến. Mà nói cho đúng, họ cũng sợ thằng Hồ Bưu này. Một chọi một tôi cũng không sợ chúng, dại gì đi theo lũ chuột cho thêm xấu hổ. Cho nên lúc ấy tôi nói thẳng cho Loan cảnh úy biết:
      - Này Loan cảnh úy, thôi đừng đến Hầu chuyên viên nữa. Có Yêu Bươm Bướm và Trịnh Tam Pháo ở đây, có đến chúng mình cũng chẳng ăn thua gì. Hãy xem thằng cha Trịnh Tam Pháo cũng chỉ đi báo một cái tin mà lên ngay chức đoàn trưởng, mày có đến cũng phí công. Tụi mình phải đến Uy Hổ Sơn theo cụ Ba mới được! Thưa cụ, cụ thử đoán xem nó trả lời như thế nào. Nó nói:
      - Này Hồ Bưu, ý kiến mày toàn vứt đi cả. Mày đến hàng Tọa Sơn Điêu làm gì. Dưới trướng lão ta đã có Bát đại kim cương, mày đến liệu lão ta có thể cho mày chức Cửu đại kim cương không? Dù lão có cho mày đi nữa, thì ở cái xó núi của lão cũng phải nghe theo lệnh của Hầu chuyên viên, Tạ tư lệnh. Tao đến Hầu chuyên viên không làm đoàn trưởng thì cũng làm trung tá tham mưu.

      Nói rồi, nó móc trong lưng ra cái "bàn đồ bí mật", giơ tay ra trước tôi:
      - Coi đây Hồ Bưu, tao có cái này.

      Dương Tử Vinh nói đến đây cố ý châm thuốc, kéo hai hơi dài, liếc nhìn Tọa Sơn Điêu. Tên trùm phỉ này đang bị câu nói khích của Dương Tử Vinh làm cho bực tức, mặt nổi gân xanh. Cái bản đồ bí mật bấy lâu mong ước thế là thất vọng.
      - Bẩm cụ Ba, nó nhất định đi, mà nó cũng còn cứ lôi kéo tôi, sau nó biết không kéo tôi được, nó lại muốn xin tôi con ngựa của Hứa lữ trưởng, nó bảo nó không đi bộ được. Mẹ kiếp! Nó không đi được thì dễ tôi đi được à? Tất nhiên tôi không cho nó, cái thằng khốn kiếp nó liền định dùng kế phục cho tôi uống rượu say, rồi ăn cắp lấy ngựa chạy. Mẹ kiếp, thằng Hồ Bưu này đời nào mắc mưu nó. Tôi liền tương kế tựu kế. Mày chơi tao thì tao cũng chơi mày. Vì thế tôi với nó uống luôn tám bát rượu to. Thằng Bưu này chẳng việc gì sất, còn nó thì lại say bất tỉnh nhân sự, mềm nhũn ra như bún. Tôi nghĩ, đã liều thì ba bảy cũng liều, định ra tay thì phải ra tay. Thừa lúc hắn say mềm, tôi lột lấy áo hắn, lại lấy luôn cả tấm bản đồ bí mật nữa, rồi cưỡi ngựa, chuồn thẳng.

     Tọa Sơn Điêu và Bát đại kim cương vỗ đùi cười lớn:
     - Thật là hảo hán, Hồ Bưu! Anh thật là phi thường!

      Dương Tử Vinh đắc ý cười, cởi vạt áo, để lộ ra bộ quần áo Loan cảnh úy hóa trang làm anh thợ đồ gốm, lấy đoản đao rạch một góc áo, moi ra "bản đồ bí mật" đưa cho Tọa Sơn Điêu.
      - Thưa cụ, Hồ Bưu này xin dâng tặng cụ đây!

     Tọa Sơn Điêu và Bát đại kim cương cùng cười ầm lên, tiến đến trước mặt Dương Tử Vinh, vỗ vai và giơ ngón tay cái:
      - Chú Hồ Bưu giỏi lắm! Thật là kẻ có tài. Ba Thôi này quyết không để chú thiệt đâu.

      Nói rồi hắn giật vội lấy cái bản đồ như con quạ vồ gà con, đặt lên bàn, xem đi xem lại rồi cẩn thận để vào cái hòm sắt trên ghế. Sau đó hắn kéo Dương Tử Vinh đến ngồi xuống bên cạnh, miệng vẫn tiếp tục lẩm bẩm:
     - Khá lắm, chú quả là có tài, có tài...

     Dương Tử Vinh trái lại vẫn thản nhiên, vẻ coi thường.
    - Bẩm cụ Ba, việc nhỏ mọn có gì đáng kể. Đó chẳng qua chỉ là một chút lễ kiến diện thôi.

      Tọa Sơn Điêu cúi nhìn Dương Tử Vinh.
       - Hồ Bưu, người không rõ chứ, với Ba Thôi, một cái vật này không phải một ngày mà được đâu. Ngươi tưởng tượng cái vật này sắp rơi vào tay Mã Hi Sơn thì Hứa lữ trưởng bắt được. Nếu quân trung ưong đến, lão ta sẽ trở thành ông triệu phú. Còn ta thì sẽ lại trở thành một kẻ bần cùng. Cho nên sau khi Hứa lữ trưởng bị nạn, ta liền phái ngay "Một chòm lông" đi tìm Loan cảnh úy, chẳng ngờ thằng cha này coi thường ta đến thế. Mẹ kiếp bây giờ có rồi! Nhờ có bản đồ này, làm gì mà ta chẳng được ngồi ghế thứ nhất ỏ khu địa Tấn tuy này. Hà hà, ngươi thật có công, có công...

     Dương Tử Vinh tự hào:
     - Có gì đâu! Đó chẳng qua mới chỉ là một cái giơ tay của Hồ Bưu. Từ nay cụ còn được thấy tài của Hồ Bưu này nhiều nữa. Không phải là Hồ Bưu nói khoác.

     Dương Tử Vinh đứng dậy, giơ nắm đấm to xù xì, đập xuống bàn ra oai:
     - Tay võ nghệ này sẽ làm cho thiên hạ phải gờm!

     Tọa Sơn Điêu phấn khởi vỗ đùi:
     - Được, Hồ Bưu, bây giờ ta phong cho ngươi làm cửu đầu của Uy Hổ Sơn. Sau đây địa bàn rộng rãi, còn có thể một mình cai quản một quả núi...

      - Cám ơn cụ Ba.

     Tọa Sơn Điêu giơ tay:
     - Khoan, chưa vội! Vì chúng ta là quốc quân, nhất định còn phải có quân hàm, bây giờ ta giao cho ngươi làm đoàn phó, lữ thứ năm Tấn Tuy Đồ Giai bảo an.

      Nói rồi tên trùm phỉ tự tay rót một bát rượu, đưa cho Dương Tử Vinh:
      - Lại đây, chú Chín, chúc ngươi được thăng chức trung đoàn phó lữ đoàn 5.

     Bát đại kim cương cùng hô theo:
     - Chúc Hồ đoàn phó vinh thăng!

      Dương Tử Vinh ưỡn ngực:
      - Nhờ phúc của cụ Ba, nhờ uy danh các chư vị, Hồ Bưu này thật chưa xứng, chưa xứng! Từ nay xin cụ Ba và các đại ca nâng đỡ, cất nhắc cho.

      Nói xong, đỡ bát rượu, nốc một hơi.

      Bọn phỉ đầu sỏ nắm được bản đồ bí mật, xì xào, mừng như vớ được vàng, bàn bạc về tiền đồ của chúng.

     Dương Tử Vinh đứng trông, trong lòng sung sướng phấn khởi về thành công của màn kịch đầu, anh nghĩ thầm:
      "Những việc này khi về báo cáo với các đồng chí,  thì thật thú vị biết chừng nào! Nhất là cô "Bồ Câu Trắng" ngây thơ, có thể mừng đến nhảy lên được. Hãy nán chờ, các đồng chí, nán chờ cuộc gặp gỡ hội sự thắng lợi của chúng ta. Tôi xin đem hết sức lực để hoàn thành trách nhiệm Đảng đã giao cho."….

      Bỗng nhiên, anh lại suy nghĩ về nhiệm vụ còn nặng nề trên vai:
      "Đây chẳng qua mới là chui được vào sào huyệt thổ phỉ. Đó chưa phải là vấn đề mấu chốt, cuộc đấu tranh gian khổ mới chỉ bắt đầu."……

Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 851


« Trả lời #73 vào lúc: Hôm nay lúc 12:16:00 am »

                                                                                                                  

                                                                                                                    HỒI THỨ MƯỜI SÁU.

                                                                                                                     TẬP BAY TRÊN TUYẾT

      Ánh mặt trời rọi trên tuyết trắng, chiếu hắt lên lóa cả mắt.

      Nhân dân đứng chật sân ga Giáp Bì. Mọi người cười nói rất vui vẻ, vừa sưởi nắng, vừa ngóng trông về phía nam, mong đợi hai đoàn xe trở về.

       Hôm nay là ngày thứ năm rồi, theo đúng kế hoạch thì hai đoàn xe trưa nay sẽ trở về. Vì thế từ sáng sớm nhân dân đã tới ga ngóng đợi. Trẻ em, nhất là những thiếu niên lớn tuổi, nô đùa chạy nhảy, đánh cầu tuyết hoặc chơi đuổi nhau. Có lúc xô cả vào người lớn, bị mắng, các chú lại ùa ra khỏi nhà ga, trèo lên tận đỉnh đồi phía tây nam để đón "hai cô" trở về - các chú gọi hai đoàn xe là hai "cô xe".

       Anh em công nhân chốc chốc lại ghé sát tai vào đường sắt để nghe xem "chân của hai cô" đã về chưa. Mọi ngưòi cố quên đói, thỉnh thoảng lại thắt chặt thêm thắt lưng. Người ta ước mong làm thế nào có thể kéo đường ray lại như kéo sợi dây thừng để lôi ngay hai đoàn xe về trước mắt.

      Chiều rồi. Mặt trời đã ngả dần xuống rừng cây trên núi tây nam. Ánh nắng đã nhạt dần. Tiếng cười nói cũng giảm bớt, mọi người đã lộ vẻ thất vọng.

      Một trận gió lạnh thổi cuộn tuyết lên. Bụi tuyết bay tung, giội vào người, vào mặt càng tăng thêm lòng bi quan và thất vọng. Rất nhiều bà già và phụ nữ không chịu được gió rét buổi chiều đã chán nản bỏ về, người đứng ở sân ga mỗi lúc một thưa dần. Không khí trở nên âm thầm lạnh lẽo. Chỉ còn lại những thanh niên và thiếu nhi, họ vẫn không thất vọng, vẫn cười, vẫn nói, nắm tuyết ăn như ăn bánh bao.

     Kiếm Ba đã mấy lần giở đồng hồ ra xem. Nhìn mặt trời sắp lặn, anh cũng có vẻ suy nghĩ, nhưng anh tin chắc chắn rằng không xảy ra việc gì. Anh đoán chừng ở quãng đường sắt Tấn Tuy chuyển sang đường sắt lâm nghiệp phải mất nhiều thời giờ chuyển hàng, nên xe về trễ. Anh tươi cười đi về chỗ đám thanh thiếu niên ngồi trên đống củi.

      - Thế nào, chán nản rồi ư? "Hai cô" sắp về rồi đấy!

      - Chưa chán nản đâu, thủ trưởng 203 ạ.

      Đó là câu nói của chú bé Song Hỷ, con giai bác lái xe Trương Đại Sơn, chú giương hai con mắt đen láy nhìn Kiếm Ba, rồi nhún mình nhảy từ trên đống gỗ xuống mặt đất, xắn lại cái quần rách, giơ tay gọi to:
      - Chúng mày đừng nản! Lại đây đón "hai cô" đi!

      - Đúng rồi, lại đi đi!

      Cả bọn trẻ con lại nhảy ùa từ trên đống gỗ xuống đất, rồi chạy rối rít lên cái gò phía tây nam.

     Bọn trẻ em đi khỏi, sân ga càng lạnh lẽo thêm. Trừ phân đội ra, hầu như không còn mấy người nữa. Kiếm Ba và phân đội nhìn đoàn thiếu niên và nhi đồng tung tăng chạy lên đồi. Thấy một thiếu niên giống như Song Hỷ, trèo lên một cây to, đến gần ngọn cây, bỗng nhiên rơi tuột xuống đất, sau đó lại thấy đám trẻ con chạy rối rít vẫy tay la gọi.

      Kiếm Ba lo ngại hét to;
      - Một chú bé nữa từ trên cây xuống đất. Huân Thương, Bạch Như đâu?

      Huân Thương và Bạch Như trả lời:
      - Có.

      Rồi chạy thẳng lên phía đồi. Đám trẻ con vẫn chạy nhảy rối rít từ trên đồi xuống. Kiếm Ba nâng ống nhòm lên nhìn: chạy đi đầu chính là chú Song Hỷ, mình đầy những tuyết. Kiếm Ba mỉm cười.
     - Không phải đi nữa, xem kìa. Song Hỷ nó đang vui mừng cuống quít chạy về.

     Các chiến sĩ đều nhìn về phía chú bé:
     - Nhất định chúng nó thấy tàu về rồi.

      Tu tu...Tu tu...

      Tiếng còi xe lửa vui vui từ phương xa vọng lại. Huân Thương vừa gọi to, vừa chạy về phía chân gò.

      - Xe lửa về rồi!

      Trước sân ga các chiến sĩ đều reo mừng gọi to:
      - Bà con ơi, xe lửa về rồi!

      Huân Thương chạy tới chân gò, thì vừa gặp bọn trẻ con chạy xuống. Chúng gọi rối rít:
      - Bác đội trưởng Lưu ơi, xe về rồi! Xe về rồi!

      Vừa nói chúng vừa chạy ven chân núi để đón xe. Vừa lúc đó thì xe lại rúc lên một hồi còi dài và đã chạy về gần tới nơi.

     Toàn thôn nhộn nhịp hẳn lên. Mọi người vừa kêu vừa gọi, chạy ùa về phía sân ga. Xe xình xịch chạy tới giữa tiếng hoan hô của mọi người.

      Cao Ba và một tiểu đội được phái tới để bảo vệ xe, oai hùng đứng trước khẩu súng máy trên toa đầu, miệng cười tay vẫy, chào gọi mọi người.

      Hai đoàn xe lần lượt dừng lại trước cửa ga. Cao Ba cùng đơn vị đi bảo vệ nhảy xuống xe, chạy đến trước mặt Kiếm Ba, dàn thành hàng ngang, đứng nghiêm chào:
     - Báo cáo thủ trưởng 203, theo lệnh đồng chí, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Thủ trưởng 201 và 202 có gửi thư cho đồng chí và phái một đơn vị đi theo bảo vệ xe.

      Báo cáo xong, Cao Ba chuyển thư cho Kiếm Ba. Tiểu đội trưởng Quách Khuê Vũ tiến ra khỏi hàng ngũ, giơ tay chào báo cáo:
      - Báo cáo thủ trưởng 203! Tôi Quách Khuê Vũ, tiểu đội trưởng thuộc đại đội cảnh vệ được lệnh đi áp tải đoàn xe, bây giờ chờ lệnh của đồng chí.

      Kiếm Ba cười giơ tay chào lại:
      - Hãy báo cáo cho mọi người biết các đồng chí đã đem những gì tới cho nhân dân.

      Quách Khuê Vũ và các chiến sĩ trả lời:
      - Có !

      Nhân dân vòng trong vòng ngoài quanh Quách Khuê Vũ và các chiến sĩ, vỗ tay hoan hô rầm trời.

      Kiếm Ba bắt tay đồng chí lái xe Trương Đại Sơn, rồi anh xé bức thư mới nhận được ra đọc. Vừa đọc, vừa tươi cười nói:
      - Hay lắm, hay lắm! Thế là giải quyết được vấn đề.

      Anh gọi Huân Thương:
     -  "Xe tăng"! Thổi còi tập hợp.

      Tiếng còi của Huân Thương nổi lên, tiếng cười nói im bặt. Kiếm Ba trèo lên một toa chở đầy lương thực. Mọi người đổ xô tới chung quanh anh. Kiếm Ba giơ cao lá thư, cười nói:
      - Thưa các đồng chí công nhân và đồng bào toàn thôn! Đảng và Chính phủ đã gửi tới cho chúng ta cơm ăn, áo mặc. Chính phủ cho dân ta hai vạn tấn gạo cứu tế. Anh em bộ đội cũng tiết kiệm lương thực, gửi giúp chúng ta một vạn cân. Cấp trên quyết định 3 vạn cân gạo ấy giúp hẳn cho đồng bào không lấy tiền.

      Toàn thể nhân dân vỗ tay, hô to:
      - Đảng cộng sản muôn năm! Giải phóng quân muôn năm!...
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM