Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Năm, 2024, 04:56:26 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khúc Ba - Rừng thẳm tuyết dày  (Đọc 55687 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #60 vào lúc: 29 Tháng Tư, 2020, 07:40:31 am »

   

      "Một chòm lông" phủi mông bò dậy, ngoan ngoãn:
     - Tọa Sơn Điêu cũng chẳng phải là tay ghê gớm gì, chẳng qua chỉ có cái danh hão mà thôi. Uy Hổ Sơn cũng bình thường thôi, không thể sánh với Nãi Đầu Sơn của Hứa Gậy Gộc được. Còn kém xa, kém xa...

     - Giản đơn thế ư?

     - Đúng thế, thật không dám nói dối. Tôi nói sai, xin ông cứ cắt đầu tôi đi. Uy Hổ Sơn cũng chẳng "uy" mà cũng chẳng "hổ". Tọa Sơn Điêu cũng chẳng phải là con sơn điêu, mà chỉ là con gà đồng thôi. Không nên nghe người ta đồn nhảm. Họ nói nào là Tọa Sơn Điêu ghê gớm hơn Hứa Gậy Gộc, nào là bộ hạ Tọa Sơn Điêu bắn trăm phát, trăm trúng. Nào là Uy Hổ Sơn chín dãy núi, 27 lô-cốt, bên dưới toàn là đường hầm dài tới hơn mười dặm. Nào là địa thế của Uy Hổ Sơn tiến lên có thể đánh, lùi có thể giữ, tiến thì như hổ đói, không ai địch nổi, thoái thì như rồng lặn dưới nước vô tăm, vô tích. Đó toàn là...

      Kiếm Ba vội ngắt lời:
      - Thôi! Vắn tắt một chút! Bây giờ tôi cho anh giấy bút, anh vẽ cho tôi trận thế Uy Hổ Sơn.

      "Một chòm lông" gật đầu, cúi rạp lưng đón lấy giấy bút, luôn mồm:
      - Vâng, vâng, vâng.

     Kiếm Ba nghiêm khắc cảnh cáo:
     - Chú ý, nếu mày nói dối tao thì không khác gì mày đem cái đầu mày ra làm trò đùa! Hiểu chưa?

     - Vâng, vâng, vâng. Con không dám...kẻ có tội không dám.

     "Một chòm lông" đặt giấy trên bàn, tay run run vẽ. Trước hết vẽ núi Ngũ Phúc và cách bố trí quân sự trên núi. Sau vẽ tới trại Uy Hổ, những điểm hỏa lực, những hào ngầm. Cuối cùng hắn vẽ ở góc bên trái tờ giấy một đường giao thông hào thật dài. Vẽ xong, hắn trỏ giao thông hào này và nói:
     - Bẩm quan, chính chỗ này, đây là một con đường hào dài rất kín. Ta sẽ tiến theo con đường này, thế nào cũng thành công, thực không dám nói sai.

      Nhìn tờ giấy vừa vẽ xong, Kiếm Ba nghĩ bụng:
     - Đứng về mặt quân sự mà nói, trận thế của tên phỉ già này không phải bình thường, đặc biệt là nó dựa vào thế núi, binh lực bố trí phân tán, nó lại dựa vào rất nhiều khe rãnh bí mật. Việc này chứng tỏ tên phỉ già này có nhiều kinh nghiệm và rất khôn ngoan, nhưng tại sao nó còn có mấy điểm rất thiếu sót. Nhất là con đường hào phía tây nam mà "Một chòm lông” giảo hoạt này định bẫy ta.

      Anh hỏi nó:
      - Bây giờ tôi hỏi anh tại sao...

      Bỗng nhiên một tiếng lanh lảnh của phụ nũ ngắt lời anh:
      - Báo cáo!

      - A! "Bồ Câu Trắng"! Dương Tử Vinh reo lên, chạy ra đón Bạch Như và Cao Ba, dẫn vào.

     Kiếm Ba rất vui thích, hỏi:
    - Tại sao về sớm thế?

     Bạch Như tươi cười gật đầu, lanh chanh như đứa bé ngây thơ:
     - Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, điều cần biết đều đã biết. Ông già dẫn chúng tôi đi đến nửa đường thì gặp "Xe tăng". Chúng tôi cảm ơn ông già rồi theo "Xe tăng" về.

      Nàng nói liến thoắng luôn một hồi, Kiếm Ba trong lòng rất vui thích, nhưng làm ra vẻ sốt ruột:
     - Thôi, vắn tắt một chút.

      Bạch Như bĩu môi:
     - Báo cáo với thủ trưởng phải nói cho rõ ràng, anh chẳng bảo với chúng tôi như thế là gì?

      Mọi người cười ồ lên, Bạch Như chợt trông thấy "Một chòm lông", mỏ to mắt nhìn:
      - A, bắt được rồi ư?

     Kiếm Ba ra hiệu cho Lý Hồng Nghĩa dẫn tên phỉ đi, rồi quay lại Bạch Như:
    - Báo cáo đi!

     Bạch Như cố ý không nhìn Kiếm Ba, ngồi trên giường nói một mạch:
     - Người đàn bà ấy cứu được rồi. Chị ta bị "Một chòm lông" đánh chết và hắn đã ăn cắp của chị ta cái bản đồ tổ chức bí mật. "Một chòm lông" là tên quan hầu của Tọa Sơn Điêu, chuyên môn đi do thám tình hình ta. Báo cáo hết.

     Mọi người lại cười vang lên, Kiếm Ba cũng bật cười :
     - A, cô định phá quấy đấy à?

     Bạch Như phụng phịu tỏ vẻ không bằng lòng:
     - Chính thủ trưởng nói như thế! Tôi báo cáo tường tận thì phê bình là dài dòng, bảo báo cáo vắn lát, tôi báo cáo vắn tắt, thì lại phê bình là phá quấy. Thế thì biết làm thế nào cho đúng. Làm một người chiến sĩ, không còn được một chút chủ động nào à?

      - Này, không phải cuộc họp phê bình, có ý kiến sau này sẽ nói!

     Kiếm Ba vừa ra vẻ nghiêm trang, vừa như muốn giải thích lời phê bình của mình. Anh nói với một giọng ôn hòa hơn.
     - Ý kiến của tôi là cần vắn tắt thì vắn tắt, cần tường tận thì tường tận. Chỗ đáng vắn tắt thì cô lại dài dòng, chỗ đáng tường tận thì lại cụt lủn. Đảo ngược như thế, người ta phê bình lại còn không đồng ý!

      Mọi người lại cười vang nhìn Bạch Như. Nàng như e thẹn, nhưng trong lòng vui sướng khi thấy thủ trưởng phải đặc biệt chú ý đến mình. Nàng giương đôi mắt duyên dáng nhìn Kiếm Ba, rồi bắt đầu báo cáo tường tận:
      - Người đàn ấy tên là Lý Tú Nga, người huyện Vỹ Hà, bố làm nghề dạy học. Chị ta mồ côi mẹ từ thưở nhỏ, theo bố đi học. Năm mười tám tuổi học tới lớp sáu, bị tên Loan cảnh úy để ý. Tên này tìm mọi cách nhờ người làm mối và tìm đến viên hiệu trưởng trường trung học Vỹ Hà, viên hiệu trưởng này vừa là thầy học cũ của Loan cảnh úy, vừa là chú dượng của hắn, lại vừa được tiền của hắn, nên tìm mọi cách giúp đỡ hắn. Bố chị ta là một giáo viên trung học có tư cách, không muốn gả con cho cảnh sát của Nhật, chị ta thì cũng không muốn lấy hắn, đang mong tiếp tục học để nối nghiệp bố làm giáo viên. Vì thế, hai cha con đều nhất mực từ chối.

      Tên Loan cảnh úy tức chết ngưòi. Nó bàn với viên hiệu trưởng, trước hết cách chức bố chị ta, rồi vu cho là có hành động chống Nhật, bắt bỏ nhà giam. Chị ta từ đó bỏ học, cơm không có ăn, phải chạy tới nhà ông cậu. Nhưng ông cậu vì mẹ chị chết đã lâu nên thân đã thành sơ. Hơn nữa trước sự đe dọa của Loan cảnh úy, ông cậu khiếp sợ đã đuổi cháu đi. Chị ta lại chạy đến nhà chị gái, nhưng chị gái chết đã lâu, anh rể đã lấy vợ khác, nên cũng không cho chị ở lại. Chị lại phải trở về nhà đến nhờ vả bạn học giúp đỡ, nhưng những bạn thân của chị cũng có nhiều người bị bắt, số còn lại thì sợ hãi không dám tiếp chị.
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #61 vào lúc: 30 Tháng Tư, 2020, 10:26:46 am »

     
     Không tìm cách nào nữa chị phải tìm đến tên hiệu trưởng nham hiểm kia. Tên hiệu trưởng bảo chị:
     - Chỉ có việc lấy tên Loan cảnh úy là bố chị không những được tha, mà còn được phục chức nữa.

      Muốn cứu bố thì phải hy sinh, chị đành bằng lòng lấy Loan cảnh úy. Bố chị được tha, nhưng sau thời gian bị giam cầm đã thành tật, về nhà không bao lâu thì chết. Chị không còn biết nưong tựa vào ai, cả ngày chỉ biết khóc lóc, Loan cảnh úy lại còn hành hạ, dọa sẽ đem bán chị cho nhà thổ. Chị đành cắn răng chịu đựng cho qua một đời.

      Nói tới đấy Bạch Như cảm động, thở dài nói tiếp:
      - Tóm lại chị ta là một người đàn bà đáng thương. Khi quân của Hứa Gậy Gộc rút lên núi thì chị ta cũng đi theo và cùng với những vợ con tướng phỉ ở trong miếu Thần Hà. Chị nói, tên đạo sĩ già trong miếu Thần Hà, nhiều lần lợi dụng những dịp Loan cảnh úy đi đưa thuốc phiện và lấy tình báo, đã hiếp chị. Vì tên đạo sĩ có thế lực lớn, chị cũng không dám nói việc ấy với Loan cảnh úy, sợ hai người xung đột với nhau thì chị cũng không thể sống nổi, cho nên chị chỉ yêu cầu Loan cảnh úy tìm nơi khác mà ở. Lúc đó vì sợ bộ đội ta, nên Loan không dám trở về nhà, mà đến ở trong hang, gần khe Lê Thụ, cách chỗ chúng ta bắt tên thợ đồ gốm chừng 20 dặm.

      Sau khi chúng ta tiêu diệt Hứa Gậy Gộc rồi, thì thằng béo, tức là cậu Ba của Loan cảnh úy lên núi thu xếp chỗ ở cho chị, và cho chị một tờ giấy thông hành đi Mẫu Đơn Giang. Chị ở trong hang một tháng trời mưa tuyết. Lương ăn đã hết. Cảnh úy và cậu Ba cũng không thấy trở về. Không thể ngồi đợi chết, chị liều xuống núi nghe ngóng tin tức Loan cảnh úy ra sao. Nhưng vừa tới nhà cậu Ba ở thôn Lê Thụ, thì vừa gặp lúc nhân dân đương mở đại hội, đấu tên cậu Ba của chồng chị. Chị sợ quá lại chạy về hang, thu xếp đồ đạc thì thấy trong một túi áo của Loan cảnh úy  có cái ví da, bên trong có một bản đồ ghi tên thôn, tên người. Trong đó có cả tên của cậu Ba ở thôn Lê Thụ. Ở Mẫu Đơn Giang cũng ghi nhiều tên trong đó có cả tên người anh chị họ của chồng chị nữa. Chị đoan rằng những người có tên đây chắc là bạn của Loan cảnh úy, cho nên chị lấy cái bản đồ đó để tìm đến nhờ vả nhà bè bạn và hỏi thăm tin tức của chồng. Chị đinh ninh chồng chị đang ẩn náu ở nhà bạn.

      Xuống núi tìm mấy ngày không thấy. Một hôm đến thôn Hòa Thượng bỗng gặp người anh em kết nghĩa với chồng là Lưu Duy Sơn biệt hiệu "Một chòm lông". Thấy là bạn rượu chè thân thiết của chồng, nêu chị mừng, nghĩ có thể biết được tin tức của Loan cảnh úy, nên mời hắn lên hang nghỉ mấy hôm. "Một chòm lông" nói chồng chị còn ở trên núi, chưa bị sa lưới, rủ chị cùng đi tìm, rồi cùng đi theo Tọa Sơn Điêu. Nó lại dọa chị rằng: Mặc dù thế nào, không bao giờ được trở về làng ở. Phàm người nào đã làm việc với Nhật và bù nhìn Mãn Châu thì đều bị cộng sản bắt chôn sống hoặc thiêu sống. Chị ta sợ hãi, không biết nó nói có đúng hay không, nên chị đành đi theo nó. Đi đường nó năm lần, bảy lượt hỏi chị có thấy cái bản đồ ghi tên người và tên các thôn hay không? Chị đã biết đấy chính là bản đồ tìm thấy ở trong ví da của chồng, nhung vì thấy "Một chòm lông" có thái độ thô bạo, hành vi gian trá, biết nó không phải người tốt bụng, nên chị không nói ra.

      Chị theo nó được bảy, tám hôm, thì đến căn nhà lẻ loi ở trên núi. Nó lấy súng dọa người ta đòi ăn, đòi uống, nói dối là trinh sát viên của ta về thăm nhà. Thấy "Một chòm lông" làm sằng bậy như thế, nên chị rất kinh hãi, xin quay trở về. Nhưng "Một chòm lông" không cho chị về, cầm súng dọa chị bắt đi theo.

      Ngày hôm ấy, đến nhà hai vợ chồng ông già, thì gặp bão tuyết. "Một chòm lông" lại càng ráo riết đòi bản đồ ấy. Biết chị có quan hệ với tên đạo sĩ vì đã nhiều lần bị đạo sĩ hãm hiếp, sợ khi về miếu Thần Hà lão ta đối với hắn không tốt, nên nó quyết tâm hạ thủ. Nó cũng nhiều lần hãm hiếp chị. Trong lúc ăn nằm với chị, nó bỗng nhiên nhìn thấy cái ví da, vội cướp lấy mở ra xem, thì đúng là cái bản đồ nó đang cần. Mới đầu nó còn định bỏ mặc cho chị đi đâu thì đi, nhưng lại sợ nay mai Loan cảnh úy trở về, hoặc giả lão đạo sĩ biết chuyện này thì nguy, cho nên nhân lúc chị ta khóc lóc đòi lại bản đồ, nó uống luôn mấy bát rượu, rồi lôi chị ta đi, đâm chị ta ba nhát dao làm chị ngất đi, lăn xuống đất.

     Nói đến đây, Bạch Như thở một hơi dài:
     - Xin báo cáo hết! Chả biết là tường tận mà không vắn tắt, hay vắn tắt mà không tường tận? Xin thủ trưởng phê bình!

      Mọi người rất thỏa mãn về bản báo cáo của Bạch Như, nhưng Huân Thương còn thấy chỗ thiếu sót:
     - Người đàn bà ấy sống hay chết? Sống thì để ở đâu? Chết thì chôn chỗ nào?

      Mọi người đều cười, cảm thấy câu nói của Huân Thương vừa đúng, vừa lý thú.

     Bạch Như đỏ mặt:
     - Sống! Nhờ vợ chồng ông già trông coi. Ông bà già rất hiền lành, đối với chị ta rất tốt.

      Kiếm Ba đang định hỏi, thì Bạch Như nói:
      - Xin bổ sung hai điểm, bản đồ mà "Một chòm lông" cướp đi có ghi trên 300 tên người, rất có lợi cho ta, có thể đó là bộ phận bí mật của quốc dân đảng. Còn tên đạo sĩ già là một phần tử xấu, miếu Thần Hà là một cứ điểm quan trọng.

     Nghe xong, mọi người đều vui mừng khoan khoái.

     Kiếm Ba khen ngợi :
     - Báo cáo của cô hôm nay có thể gọi là tốt. Tường tận mà vắn tắt. Vắn tắt mà tường tận. Về số lượng và chất lượng đều ưu điểm.

      Bạch Như cười, đưa mắt nhìn Kiếm Ba, nàng hơi đỏ mặt, hai lúm đồng tiền xinh xinh điểm trên hai má.

     Kiếm Ba nói:
     - Các đồng chí! Mọi việc xung quanh tên "Một chòm lông", về đại thể, đã rõ. Bản đồ tổ chức bí mật của "Một chòm lông" sẽ giúp ta rất nhiều trong việc tiễu phỉ. Cả bọn này trở thành chiến lợi phẩm của chúng ta, trở thành tù binh trong tay chúng ta.

     Đôi mắt sáng ngời của anh đầy phấn khởi:
     - Các đồng chí! Bây giờ chúng ta hãy đi vào kế hoạch mới…
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #62 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2020, 06:34:00 am »

                 


                                                                                                                          HỒI THỨ MƯỜI BA


                                                                                          PHÂN ĐỘI CHIA BA ĐƯỜNG TIẾN  VÀ CỨ NHƯ THẾ... NHƯ THẾ...

      Có một số tình hình rồi, bây giờ làm thế nào? Kiếm Ba quyết định tổ chức họp một cuộc hội nghị quân sự dân chủ để nghe ý kiến của mọi người.

      Trong một căn nhà lẻ cách bản độ hơn một dặm, toàn thể phân đội đề ra ý kiến, thảo luận sôi nổi và tranh luận nhiều vấn đề. Cũng như không khí tranh luận, ánh đèn trong căn nhà le lói, lúc tỏ lúc mờ.

      Loan Siêu Gia và Đổng Trung Tùng thì chủ trương: phải bắt lão đạo sĩ ở miếu Thần Hà trước, rồi tra xét miếu sau, vì hắn là một thằng cha đầu mối. Sau khi bắt lão đạo sĩ, đem vợ tên thợ đồ gốm cùng với lão đạo sĩ và một "Một chòm lông" làm thành ba cái đối án. Lúc ấy lại đi tra xét miếu, nắm được tình hình xác thực hơn, rồi mới đánh Uy Hổ Sơn.

      Tôn Đạt Đắc phản đối ý kiến của Gia và Tùng. Anh nói : Phải tra xét miếu trước, rồi bắt đạo sĩ sau. Làm như thế chắc chắn hơn, đúng chính sách hơn. Nếu soát miếu mà không tìm ra cái gì, thì không bắt lão đạo sĩ nữa, vì nếu bắt cái thằng cha này mà không có bằng chứng gì, thì nhất định nó không chịu thú nhận, công tác trinh sát của ta như thế sẽ ít giá trị. Nếu nó chất vấn tại sao chúng ta soát miếu, thì chúng ta không nói ta nghi ngờ nó mà nói: "Đó là nội quy của bộ đội, kiểm tra hộ khẩu"

      Mọi người phá lên cười, Loan Siêu Gia hỏi:
      - Này Đạt Đắc à! Cậu kiểm tra hộ khẩu, thế thì các ông tượng đất, bọn quỷ sứ, quan tòa ở trong miếu có nằm trong sổ hộ khẩu không đấy?

      Câu hỏi của Siêu Gia làm cho mọi người càng cười dữ. Tôn Đạt Đắc đỏ mặt tía tai bác lại Siêu Gia:
      - Siêu Gia! Mình chưa nói hết. Chúng mình vẫn trên danh nghĩa là đi tìm "Một chòm lông" cơ mà. Hôm kia chúng mình chưa tra xét gì đã đi rồi, chắc nó yên trí rằng mình không đến nữa. Bây giờ đột nhiên chúng mình quay trở lại đánh cho nó một trận bất thình lình không kịp trở tay, một trận nổi tiếng nữa là khác. Vạn nhất mà không tìm thấy gì, chúng ta lại phái hai chiến sĩ ăn mặc thường phục đi theo dõi ở một quãng núi xa, không biết chừng cái bọn kiểu “Một chòm lông" lại đến, lúc đó chúng mình lại bắt thêm thêm vài ba thằng "Hai chòm lông", "Ba chòm lông"... thế chẳng hơn à?

      Lưu Huân Thương nóng nảy, suýt nữa làm tắt đèn:
      - Như thế đến đời nào mới giải quyết xong cái món Tọa Sơn Điêu! Tôi nói là tình hình đã đủ lắm rồi, dù sao Tọa Sơn Điêu cũng không dám rời khỏi núi Uy Hổ. Nhân lúc thằng cha đó còn chưa phát hiện ra phân đội chúng ta, ta đánh cho nó một trận tập kích bất thình lình, làm một trận "kỳ tập Nãi Đầu Sơn" nữa. Dù chúng có đến mấy chục cái lô-cốt, địa hình hiểm trở chỉ đến như Nãi Đầu Sơn là cùng. Ta nắm chắc "Một chòm lông", bắt nó dẫn đường, có bảo đảm, chẳng việc gì. Đến nơi rồi thì mãnh đả, nó chạy thì mãnh truy. Sau khi lấy được Uy Hổ Sơn rồi, trở lại thanh toán nốt tên đạo sĩ mũi trâu này. Tên yêu đạo ngu đần như con gấu chó rụng răng, sớm muộn rồi cũng đến vào tay ta.

      Nhiều đồng chí tán thành ý kiến Lưu Huân Thương, đề nghị cho đánh ngay, nhằm lúc địch sơ ý, đánh địch lúc không chuẩn bị.

      - Dũng khí và quyết tâm của chiến sĩ thực là có thừa, Kiếm Ba khêu gợi cho mọi người đề xuất nhiều kế hoạch. Anh chăm chú lắng nghe, thu hút lấy những cái hay trong các ý kiến, dù rằng trong các ý kiến ấy chỉ có một phần, hoặc một đoạn, thậm chí là một câu có giá trị.

      Dương Tử Vinh đang ngồi bên cửa sổ, trầm ngâm, mắt lim dim, ngậm chiếc điếu dài, thỉnh thoảng cười mỉm bàn góp về ý kiến mọi người, có lúc thì lại trầm ngâm suy nghĩ, viết đề án của mình.

      Huân Thương nắm lấy cánh tay Tử Vinh lắc lắc, làm cho điếu thuốc Tử Vinh vừa nhồi rơi vãi:
      - Tử Vinh! Còn nghiền ngẫm gì đấy? Nghĩ đến phu nhân phỏng? Ý kiến thế nào đưa ra chứ? Để mãi trong bụng nó sinh con sinh cái ra đấy!

      Mọi người nhìn Dương Tử Vinh cười.

       Dương Tử Vinh vẫn thản nhiên cầm chặt ống điếu và đập đập lên thành cửa sổ. Nhưng vẫn chưa tỏ vẻ muốn phát biểu ý kiến gì. Anh lần đến ngồi cạnh Kiếm Ba ghé tai nói nhỏ độ một phút. Mọi người nhìn kỹ anh ta, nhưng không nghe rõ anh ta nói gì, chỉ thấy Kiếm Ba gật gật đầu. Cuối cùng, nghe thấy Dương Tử Vinh kết thúc một câu:
      - Làm thế thì hơi lâu một chút, hơn nữa có phần mạo hiểm, nhưng chắc chắn có kết quả tốt.

      Kiếm Ba phấn khởi:
      - Hay lắm! Tôi cũng nghĩ như thế, như vậy thì nắm chắc được, nhưng...

      Kiếm Ba cau mày, do dự, suy nghĩ một lát, đoạn lắc đầu, hạ thấp giọng:
      - Nhưng mà đồng chí Tử Vinh à, phương pháp này đối với bộ đội trinh sát cũng gay đấy. Chúng mình sẽ nói chuyện sau.

      Các đồng chí chưa rõ chuyện thế nào. Kiếm Ba nhìn đồng hồ, đã mười giờ rưỡi đêm. Anh bắt đầu phát biểu:
       - Các đồng chí, không thể bắt lão đạo sĩ trước, rồi mới lục soát miếu sau, cũng không thể lục soát miếu trước, bắt đạo sĩ sau. Vì sao? Rất giản đơn, là vì giá trị của lão đạo sĩ đối với việc phá Tọa Sơn Điêu không lớn lắm. Một là hắn không thể báo cáo tình hình, hai là hắn không thể dẫn đường. Nhưng hắn lại có một tác dụng lớn khác. Căn cứ tình hình hiện nay, thì hắn có thể giúp chúng ta làm một cái mồi câu cá, dùng hắn để câu cho chúng mình các thứ tôm cua cá mà chúng mình đang cần tìm. Cái thằng cha gian giảo này, nếu chỉ dùng biện pháp thông thường thì không ăn thua, thậm chí hắn có thể chết cho phản cách mạng. Vì thế bây giờ để cho hắn tạm sống thì có tác dụng hơn. Tác dụng của nó có thể là từ nay về sau.

      Các chiến sĩ ghé tai nói thầm, tiếng xì xào huyên náo. Ai nấy đều tỏ vẻ vui tươi phấn khởi.

     Kiếm Ba nói tiếp:
     - Đồng thời cũng không thể đánh liều Tọa Sơn Điêu. Vì căn cứ vào địa đồ, căn cứ vào lời khai của phỉ, căn cứ vào những kinh nghiệm của bọn phỉ ở với Tọa Sơn Điêu đã mấy chục năm, có thể đoán chắc rằng Uy Hổ Sơn hoàn toàn không giống như Nãi Đầu Sơn. Hứa Gậy Gộc chỉ dựa vào cái hiểm trở của Nãi Đầu Sơn để ngăn ngừa chúng ta, nhưng chính nó đã phải chết vì chỗ hiểm trở ấy. Chúng ta lợi dụng chỗ hiểm trở của Nãi Đầu Sơn, Tiên Cô Động để bắt phỉ như bắt cá ngay trong chậu. Khi chúng ta lợi dụng được hiểm trở thiên nhiên, lấp chặt cửa hang Tiên Cô, bản lĩnh tài giỏi của bọn phỉ cũng phải xếp xó. Nó không thể độn thổ, cũng không thể xuyên sơn. Vì vậy chúng ta đã bắt cá từ ngay trong chậu. Đó là điều kiện cơ bản và nguyên nhân của quyết định mạo hiểm của chúng ta lúc ấy.

       Kiếm Ba dừng lại một lát, móc trong túi ra một chứng từ của “Một chòm lông”. Nhưng anh không nhìn đến cái chứng từ ấy mà chỉ vê vê ở trong tay.
    - Uy Hổ Sơn của Tọa Sơn Điêu, nơi căn cứ của bọn phỉ lâu đời, xét về các mặt, trận thế của nó giống như một cái hang cua trong ao bùn. Lũ thổ phỉ có thể tung hoành ngang dọc trong cái ao bùn, rồi cũng tùy lúc mà chui thụt vào cái hang cua. Hang rất nhiều, xa gần đều có. Chúng mình nếu không cẩn thận, có thể rơi vào ao bùn, bị chúng cắn chân. Do đó đối phó với cái hang cua, không thể lại dùng cái phương pháp cũ là bắt cá ở trong chậu được.

     Mọi người cười rộ. Tiếng cười chưa dứt, bên ngoài có tiếng chân chạy rộn rịp.
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #63 vào lúc: 04 Tháng Năm, 2020, 02:03:51 am »

     

      Hai chiến sĩ trinh sát hóa trang, đứng nghiêm trước mặt Kiếm Ba.

     - Báo cáo thủ trưởng 203, chúng tôi trinh sát ở ngọn núi Phật Tháp Mật, bắt được một tên phỉ.

      Nói xong đưa ra một khẩu súng trường và một chiếc đoản dao của thổ phỉ.

     Các chiến sĩ tươi cười mừng rỡ:
     - Tốt lắm, thằng cha này lại đem mồi đến đây rồi!

      Kiếm Ba hỏi:
      - Nó có đặc điểm gì không?

      - Thằng cha trông rất thộn. Chúng tôi bắt được nó, nó cứ hỏi mãi chúng tôi là thuộc bọn nào, vì chúng tôi cũng hóa trang giống như thổ phỉ, cho nên tôi bây giờ nó vẫn chưa biết chúng tôi là ai.

      - Hay lắm!

      Kiếm Ba ra lệnh cho các chiến sĩ về nghỉ, cán bộ thì ở lại, sau ghé vào tai Huân Thương và Siêu Gia nói nhỏ mấy câu.

     Siêu Gia gật đầu:
     - Đúng, như thế đấy!

      Nói xong Siêu Gia đi cùng với Huân Thương theo sự phân công của Kiếm Ba.

      Kiếm Ba quay lại nói nhỏ với Dương Tử Vinh:
      - Ý kiến của đồng chí, chúng mình sẽ suy nghĩ thêm, để chuẩn bị làm như thế thì hôm nay đồng chí không nên lộ mặt với tên phỉ này.

      Dương Tử Vinh vui vẻ nói:
      - Đúng, phải như thế!

      Trong một gian nhà nhỏ khác. Huấn Thương và Siêu Gia sau khi sửa soạn cẩn thận rồi, bày một cái bàn con lên giường, trên bàn có hũ rượu và bát uống rượu, trong đó có những khúc xương nhai rồi, giống như một bàn rượu đang ăn dở chưa kịp thu dọn.

      Kiếm Ba và Huân Thương đã thay đổi quần áo thường, cải trang giống như thổ phỉ. Dương Tử Vinh ở giường bên cạnh, nằm sấp bóng đằng sau lưng Kiếm Ba, không ai nhìn rõ.

     Huân Thương dùng một giọng ồ ồ trong cổ họng:
     - Các anh em! Đem cái thằng cha ấy lại đây cho tôi!

     Tiếng Trung Tùng trả lời vừa mạnh, vừa sắc:
     - Có!

      Tức thì Đổng Trung Tùng và Cao Ba dẫn thằng cha to lớn và thộn lại. Hắn vừa bước vào cửa, trợn mắt:
      - Ô hay! Cùng bọn cả, chớ hiểu nhầm!

      Huân Thương đập bàn quát, bát chén kêu loảng xoảng:
      - Câm mồm!

      Dương Tử Vinh nằm trong bóng tối, cố làm ra vẻ say rượu:
      - Giời đất ơi !...

      Thằng cha thộn, cổ dài, mặt đen sì, lông mày còn dính đầy sương trắng, răng vổ chìa ra ngoài miệng, hai lỗ mũi phập phồng, trông hắn giống như một thằng điên. Chiếc quần bông bị vướng cây rách mướp. Hắn nhìn Huân Thương đương nổi giận.

      Huân Thương quắc mắt hỏi:
      - Mày là bọn nào?

      Thằng cha thộn đáp.
      - Tôi ở Uy Hổ Sơn, thuộc quyền cụ Ba Thôi Tọa Sơn Điêu. Các anh là thuộc bọn nào? Chỗ anh em cả, đừng hiểu nhầm, cùng ăn một bát cả, đừng đánh lẫn nhau.

      Huân Thương hỏi:
      - Đến đây làm gì? Mù đấy à!

      - Sắp đến ba mươi tết rồi, là ngày sinh nhật hàng năm của cụ Ba, tối ba mươi mở tiệc Bách kê yến. Tôi xuống núi bắt gà, gặp các anh em đây.

     Muốn chứng thực lần nữa cái điều "Một chòm lông" nói xem có đúng hay không, Kiếm Ba hỏi luôn:
      - Bách kê yến nào?

      Thằng cha thộn nhe răng, những chiếc răng vổ chìa ra đầy mồm, nói:
      - Cái đấy thì ai cũng biết. Một trăm con gà, lấy ở một trăm nhà, tối ba mươi tháng Chạp, các anh em ở núi mở đại yến hội, nên gọi là Bách kê yến. Đó là mừng ngày sinh nhật của cụ Ba.

      Huân Thương mắng cho hắn một chặp:
      - Đồ chết rấp! Tọa Sơn Điêu chúng mày không biết điều một tí nào hết cả. Chúng mày đã hết chỗ kiếm ăn rồi hay sao mà lại lần đến địa bàn ông Chín chúng tao để bắt gà?

      - Vậy thế các anh là người của ông Cửu Bưu?

     Huân Thương nhanh trí đáp ngay:
     - Tọa Sơn Điêu chúng mày có ngày sinh nhật thì ông Chín chúng tao cũng có ngày sinh nhật. Mẹ kiếp! Đây là địa bàn của chúng tao, chúng tao cũng có quy củ, phạm vào địa phận chúng tao, chúng tao đánh chết không có luật pháp gì.

      Huân Thương gọi Trung Tùng:
      - Anh em đâu!

      - Có!

      - Bóc mười đầu móng chân của nó ra!

      - Có tôi!

      Trung Tùng và Cao Ba lấy dây trói thằng cha thộn, lôi ra ngoài cửa.

     Thằng cha thộn vừa bước đi, vừa kêu van:
     - Đừng trói, đừng trói...

     Tiếng kêu van ra mãi đến ngoài cũng chưa dứt....

Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #64 vào lúc: 06 Tháng Năm, 2020, 10:11:53 am »

     


      Dương Tử Vinh ngồi nhỏm dậy. Mọi người cười ran lên một hồi, và nghiên cứu xem thằng cha thộn có khả năng nào tranh thủ được không. Kết quả là ai cũng thừa nhận: tranh thủ hắn thì có thể nhờ hắn dẫn đến Uy Hổ Sơn, nhưng khi đến rồi cũng không phải là dễ đánh, nếu như đợi đến ba mươi tết mới đánh, thì Tọa Sơn Điêu tất nhiên sẽ đề phòng cẩn mật hơn vì chưa thấy hắn về. Đồng thời cái bí mật của phân đội trong nửa tháng cũng không dám nói chắc sẽ không lọt đến Tọa Sơn Điêu. Nếu chỉ tranh thủ hắn để dẫn đường, có thể làm hỏng các kế hoạch khác. Huống chi lũ phỉ này không dễ gì tranh thủ như bọn quân quan của quốc dân đảng. Do đó không nên hy vọng ở hắn nhiều. Từ anh thợ đồ gốm, Điêu Chiếm Nhất đến cả "Một chòm lông" có thể thấy rõ điểm này. Riêng đối với "Một chòm lông" thì lại càng rõ ràng hơn. Mình muốn giao hắn cho lão dạo sĩ, hắn sợ chết, mà mình muốn hắn dẫn đến Uy Hổ Sơn, thì hắn lại tỏ ra vẻ sốt sắng, điều đó chứng tỏ lão đạo sĩ là một tên đầu sỏ lợi hại. Hắn muốn dẫn mình vào Uy Hổ Sơn, đó chỉ là một thủ doạn lừa dối.

     Hắn thấy binh lực của phân đội ta nhỏ, không phải là đối thủ của Tọa Sơn Điêu, chỉ có vào, không có ra, vạn nhất chúng ta thành công, tiêu diệt được Tọa Sơn Điêu là hắn có thể trở lại kể công với chúng ta để bảo vệ lão đạo sĩ.

     Sau khi Kiếm Ba khẳng định sự phán đoán của mình, anh nói với các cán bộ:
      - Ta cần suy nghĩ một chút rồi hãy quyết định. Bây giờ giải tán.

      Các cán bộ của phân đội, ai trở về nhà người nấy.

      Trên đường về phân đội bộ, Kiếm Ba bước đi chầm chậm, thường chỉ khi nào có vấn đề rất quan trọng anh mới đi như thế.

     Dương Tử Vinh lần bước theo Kiếm Ba. Anh biết rõ người thủ trưởng trẻ tuổi hiện đang suy nghĩ vấn đề gì. Anh chưa muốn đến ngay Kiếm Ba, vì một là sợ đứt luồng tư tưởng của Kiếm Ba, hai là cũng giống như Kiếm Ba, anh đang suy nghĩ rất lung về đề nghị của mình, và nghĩ về phương pháp tự mình đi làm cái nhiệm vụ khó khăn đó. Anh biết rằng cái cửa ải khó qua này chỉ một mình anh đi đánh.

      Khi Kiếm Ba về đến phân đội, Cao Ba, Bạch Như, Lý Hồng Nghĩa đã ngủ cả. Anh ngồi trên mép giường, để nguyên áo dài, mắt nhìn lên góc tường trước mặt, chiếc đồng hồ trong túi kêu tích tắc. Anh không hề biết rằng Dương Tử Vinh đang ngồi ngoài cửa. Kiếm Ba suy nghĩ về một vấn đề mắc míu nhất: Kế hoạch của Dương Tử Vinh vạn nhất có thất bại, chẳng những nhiệm vụ sau này khó hoàn thành mà vấn đề sinh mệnh của Dương Tử Vinh cũng sẽ làm cho anh phải đau đớn suốt đời. Vì thế anh do dự mãi.

      Sau khi trầm ngâm gật gù vài cái, anh đứng dậy đi ra ngoài. Vừa đến bực cửa, trông thấy Dương Tử Vinh, anh dừng lại:
      - À, đồng chí Tử Vinh chưa đi ngủ à?

     - Tôi biết thế nào đồng chí cũng đến tìm tôi.

     - Đúng đấy, tôi đang đi tìm đồng chí, vào đây ngồi.

     Hai người ngồi đối diện với nhau trước cái bàn con. Dương Tử Vinh hút chiếc điếu ống dài.

     Kiếm Ba thân mật hỏi:
   - Thế nào? Đồng chí Tử Vinh, phương án của đồng chí có chắc không?

     - Thủ trưởng 203, bất tất phải do dự thế. Tôi hoàn toàn tin rằng kế hoạch ấy có thể làm được và có kết quả tốt. Tôi đã suy nghĩ kỹ rồi.

     Kiếm Ba gật đầu:
     - Đúng là nó có kết quả rất tốt. Nhưng mà...

     Kiếm Ba cau mày, lộ vẻ lo lắng:
     - Nếu làm không được, có thể thiệt mình, lại có thể gây ra bao nhiêu khó khăn, phức tạp lớn hơn, vả lại đồng chí...

      Dương Tử Vinh hình như thấy Kiếm Ba có điều gì ngần ngại:
     - Sao vậy, thủ trưởng 203? Tôi đi với đồng chí đã được một năm rưỡi giời, chẳng lẽ đồng chí lại còn chưa tin tôi hay sao? Hay là…

      Kiếm Ba vội ngắt ngay lời Tử Vinh:
      - Không không không! Tôi hoàn toàn không có ý nghĩ như thế. Tôi hoàn toàn tin tưỏng và kính trọng lòng trung thành đối với Đảng của đồng chí. Đã cùng với đồng chí xông pha trận mạc, tôi càng khâm phục tài năng và kinh nghiệm trinh sát trí dũng kiêm toàn của đồng chí, nhưng trinh sát kiểu như vậy thì đồng chí chưa làm bao giờ. Ngoài việc lo lắng về nhiệm vụ chung, tôi đặc biệt lo lắng về việc bảo vệ đồng chí.

     - Thủ trưởng 203, trận đánh ở Yên Đài cũng là lần đầu tiên đối với đồng chí.

     - Không không! Trận ấy khác, Yên Đài là rừng người, ẩn vào đâu cũng được, mà Uy Hổ Sơn ngoài thổ phỉ ra chẳng có ai. Ở Yên Đài, ta lại chưa từng giáp chiến với địch.

      - Nhưng điều kiện có lợi ngày nay hơn Yên Đài rất nhiều. Thứ nhất, chúng ta có "bản đồ bí mật" mà bọn Tọa Sơn Điêu Sơn thèm khát đã lâu. Thứ hai, tiếng lóng của bọn phỉ tôi tin rằng đã thạo. Thứ ba, qua một lần luyện tập tôi hoàn toàn có thể trở thành một "thổ phỉ" khó mà lộ đưọc. Thứ tư...

     Dương Tử Vinh dừng lại một lát, đôi mắt hiện ra vẻ nghiêm trang và kiên quyết, nói tiếp:
     - Tôi tin rằng tôi một dạ trung thành với Đảng với nhân dân.

     - Đồng chí cho như thế đã là nắm chắc thắng lợi rồi sao?

     - Vâng, tôi cho như thế.

     Thấy Dương Tử Vinh đầy lòng tin tường, Kiếm Ba thấy cần phải làm rõ vấn đề hơn nữa.
     - Bốn điểm ấy chẳng qua chỉ là một thứ vũ khí để chống đỡ khi vào hang phỉ. Nó chỉ có thể giúp cho đồng chí chui vào bụng kẻ địch. Mấu chốt vấn đề không phải ở chỗ đó. Mấu chốt là ở chỗ sau khi đồng chí vào rồi, thì đồng chí tiếp tục công tác như thế nào.

       Nghe những lời đó, Dương Tử Vinh nghĩ bụng: Thủ trưởng quyết không nghi ngờ về hiệu quả kế hoạch ấy. Hiện nay đồng chí chỉ còn nghi ngại mình có thể hoàn thành nhiệm vụ này không. Đúng rồi, thủ trưởng hết sức lo lắng về vấn đề mấu chốt này, để tránh khỏi sự thất bại. Nhưng tại sao hôm nay đồng chí chưa trực tiếp nói thẳng? Có lẽ đồng chí đang suy tính về những tình hình bất lợi có thể xảy đến. Anh lại nghĩ đến một mặt phức tạp khác của vấn đề…..
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #65 vào lúc: 08 Tháng Năm, 2020, 12:14:33 pm »

       


      Anh tiếp tục suy nghĩ:
      "Lần công tác này không phải là bình thường. Mình sắp phải xa rời thủ trưởng, xa rời các đồng chí, khi ấy chung quanh mình có thể không có một lực lượng gì giúp đỡ. Vào trong hang phỉ, mọi vấn đề đều phải tự mình giải quyết. Thủ trưởng lo lắng là hoàn toàn cần thiết, đối với vấn đề quan trọng nhất của kế hoạch chiến đấu phải đặc biệt thận trọng, không thể quyết định một cách qua loa. Lúc này mình chỉ có quyết tâm chưa đủ, còn phải làm sao nói lên lòng tin tưởng tất thắng của mình mới làm cho thủ trưởng hết lo lắng mà hạ quyết tâm cuối cùng".

      Nghĩ vậy, Dương Tử Vinh ngẩng đầu nói :
      - Tôi thừa nhận tôi chưa có kinh nghiệm và bản lĩnh về việc này, cho nên không thể nói liều. Nhung tôi cho rằng bản lĩnh gì cũng không thể tự nhiên mà có được. Tục ngữ nói: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Trên đời không có việc gì khó, chỉ sợ không quyết tâm. Không xuống nước thì cả đời cũng không biết bơi. Không giương buồm thì cả đời không biết lái thuyền. Cũng như đồng chí thủ trưởng 203, trước kia đồng chí đã xông pha trăm trận, cho nên đồng chí chỉ huy thiện quân vạn mã dễ như trở bàn tay, tôi dù thế nào cũng không sánh được. Nhưng mà làm trinh sát,  tôi tin rằng tôi có thể chỉ huy được mình cũng như điều khiển cái lưỡi của tôi vậy. Tôi biết suy nghĩ, không đến nỗi ngu đần như lũ thổ phỉ. Xin đồng chí cứ yên trí tin ở tôi, để tôi đi...

     Kiếm Ba hình như bị câu nói đầy tin tưởng của Dương Tử Vinh thuyết phục, anh vui vẻ nói:
     - Phải đấy! Nói về trinh sát, tôi thực còn kém đồng chí xa.

      Hai người cùng cười. Dương Tử Vinh nói bằng một giọng tha thiết:
     - Thế nào? Quyết định chứ?

     Kiếm Ba vỗ tay xuống bàn :
     - Được, quyết định !

     - Xin cảm ơn lòng tín nhiệm của đồng chí thủ trưởng 203.

      - Đồng chí Dương Tử Vinh, tôi cũng cảm ơn lòng trung thành và gan dạ của đồng chí đối với Đảng.

      Tối hôm nay, các cán bộ của phân đội tụ tập trong phòng Kiếm Ba, xúm quanh tấm bản đồ đặt trên bàn.

      Kiếm Ba hạ thấp giọng, bắt đầu nói:
      - Căn cứ tình hình hiện nay, phân đội ta tất phải chia làm ba đường: Đường thứ nhất, tôi và Huân Thương dẫn toàn thể phân đội, cứ như thế, như thế... tất nhiên đường thứ nhất của chúng tôi tương đối yên tĩnh hơn.

     Đường thứ hai, Dương Tử Vinh một mình một ngựa, để hoàn thành một nhiệm vụ đặc biệt, muốn hoàn thành nhiệm vụ này, tất phải như thế... như thế...

     Đường thứ ba, Siêu Gia cũng một mình một ngựa để chuyên môn đối phó với kẻ địch. Hoàn thành nhiệm vụ này, phải như thế... như thế...

      Còn thằng cha thộn này, chúng ta không hy vọng gì lắm, nhưng chúng ta phải lợi dụng nó một chút. Cho nên tối nay, đối với thằng cha này phải làm như thế... như thế... Nhiệm vụ này do Cao Ba, Lý Hồng Hghĩa phụ trách tiến hành.

      Với nhiệm vụ nặng nề trên vai, mọi người giải tán ra về. Điều lo lắng nhất của Kiếm Ba vẫn là nhiệm vụ đặc biệt của Dương Tử Vinh. Nếu làm không được, thì mọi việc sẽ hỏng cả. Vì thế đêm đã khuya, anh vẫn tìm Tử Vinh đến, trao đổi về kế hoạch cụ thể. Cuối cùng, Kiếm Ba nắm chặt tay Tử Vinh, nói đi nói lại cái câu anh đã nói không biết mấy lần hoặc không biết mấy mươi lần.
      - Đồng chí Tử Vinh, tôi hoàn toàn tin tưởng ở trí tuệ và lòng gan dạ của đồng chí. Nhưng tôi còn lo lắng về kinh nghiệm của đồng chí đối với công tác này. Cho nên phải nắm vững thời gian ba ngày trước mắt, luyện tập đi luyện tập lại, học tập đi học tập lại. Hiện nay đồng chí không phải là đồng chí Tử Vinh mà phải là tên phỉ Hồ Bưu từ đầu đến chân.

     Tuy đó là câu nói đùa, nhưng Dương Tử Vinh vẫn không cười, anh cảm thấy câu nói ấy của Kiếm Ba nghiêm trang biết chừng nào.

     Kiếm Ba tươi cười:
     - Nhớ nhé! Thời cơ! Thời cơ tốt nhất là bách kê yến tối ba mươi tết. Thận trọng, giữ gìn, gan dạ! Hoạt động của chúng tôi làm cho đồng chí không bị cô lập.

     - Đồng chí Kiếm Ba, đồng chí tin ở tôi có thể hoàn thành được nhiệm vụ của Đảng. Tôi luôn luôn nhớ lời dạy của Đảng và tấm gương sáng của đồng chí.

      Cặp mắt của hai người long lanh, ươn ướt. Vì nắm tay đã lâu nên bàn tay của hai người thấm đẫm mồ hôi, không phân biệt được của ai….                             
                                                                                                                                       *
                               
                                                                                                                                   *     *
      Đêm đã khuya. Hai người chia tay.

      Trời đầy sao. Gió lạnh ngắt.

      Thằng cha thộn bị giam ở trong một gian nhà đổ ở một bản bên kia núi. Nơi đây đã mấy năm không người qua lại. Lý Hồng Nghĩa đeo chiếc kiếm ngắn kiểu Nhật đứng gác bên cạnh thằng cha thộn. Chiếc kiếm sáng loáng dưới ánh sáng của cây nến nhựa thông ; thằng cha thộn nằm cuộn tròn trên giường cỏ, hai mắt sợ hãi nhìn chiếc kiếm ngắn.

     Lý Hồng Nghĩa vung kiếm, dí vào cổ hắn :
     - Nhìn cái gì? Có thấy không, kiếm này ngọt lắm, sật một nhát ngon ơ!

     Thằng cha thộn sợ hết vía, lắp bắp xin tha chết, cổ rụt lại.

     Cao Ba cũng không cầm súng, cố ý làm ra vẻ ngủ gật, càu nhàu:
     - Mẹ kiếp, chán như cơm nếp nát. Tết nhất đến nơi rồi, lại gặp cái thằng quỷ sứ này chẳng ra sao, mau thanh toán cho xong nợ.

       Cao Ba đứng dậy giật chiếc kiếm ngắn trong tay Lý Hồng Nghĩa, bổ đứt đôi khúc gỗ to sù trước mặt. Thằng cha thộn nhìn lưỡi dao sáng loáng, lạnh toát cả người, cổ rụt vào trong áo.

     Lý Hồng Nghĩa giằng lưỡi kiếm, cứa đứt từng đoạn dây trói trên người thằng cha thộn, rơi xuống giường.
      - Dao sắc thật!

     Cao Ba giật mình kêu:
      - Cậu! Cậu mê à? Cậu chặt đứt dây trói, nó chạy thì làm thế nào? Trách nhiệm ai chịu?

     Lý Hồng Nghĩa vẫn thản nhiên:
     - Hừ! Sợ quái gì! Mỗ gia đã làm thế nhiều rồi, không đứa nào dám chạy. Cứ yên trí, không cần gì cả.

     Thằng cha thộn được cởi trói, sung sướng ngắm nghía hai người trước mặt hắn. Hai người so với hắn thì còn thấp hơn một đầu, so cánh tay thì giống như các cành cây với các thân cây. Hắn nghĩ nếu đánh nhau tay không, hai tay oắt này mà đọ với hắn thì không mùi mẽ gì. Dù sao cũng chết, mẹ kiếp, mình chạy thì nó cũng không thể đuổi kịp mà giết mình. Chạy về báo cáo cụ Ba Thôi đến báo thù, có mấy con khỉ ở trên núi Ông Chín, còn đòi bắt mình phải nộp tiền mãi lộ. Nghĩ rồi, hắn chống tay xuống đất, nghển lên, giường kêu lắc rắc.

     Lý Hồng Nghĩa quát một tiếng, chìa lưỡi kiếm vào trước ngực hắn:
     - Nói thật đi! Không nói thật tao cắt cổ!

     Thằng cha thộn rụt cổ lại như con dím. Giữa lúc ấy bỗng có tiếng Huân Thương kêu to truyền từ bên ngoài vào:
     - Bắt lấy! Bắt lấy! Đừng để nó chạy!

     Tiếng chân huỳnh huỵch chạy qua cửa.

     Cao Ba, Lý Hồng Nghĩa co cẳng chạy ra ngoài, vừa chạy vừa kêu:
     - Bắt lấy! Bắt lấy!

     Thằng cha thộn nghe tiếng kêu đã xa, lòng rất nhẹ nhõm. Hắn nghĩ bụng: Ranh con, bọn bay làm cái gì thế, ông chạy đây, rồi hắn chạy như bay ra ngoài. Khi Cao Ba, Hồng Nghĩa nhìn rõ thấy hắn chạy ra ngoài cửa, liền quay lại, và kêu to:
     - Lại một tên nữa chạy rồi, đuổi mau! Đuổi mau!

      Nghe tiếng kêu đuổi, thằng cha thộn chạy càng nhanh, trong nháy mắt đã chui vào trong rừng rậm phía tây nam. Hắn quay lại nghe thấy tiếng đuổi bắt, liền cười một cách đắc ý:
      - Ông ở đây cơ mà!

     Rồi chạy biến vào trong rừng.

      Vết chân của hắn còn in hằn trên mặt tuyết…..

Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #66 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2020, 07:22:51 am »

                              


                                                                                                                        HỒI THỨ MƯỜI BỐN

                                                                                                                  THÔN GIÁP BÌ, XE CHỊ, XE EM...


      Một đêm không trăng.

      Phân đội lần theo đường sắt đi mãi vào rừng sâu tìm đến một thôn trên núi. Thôn này hết sức quan trọng đối với kế hoạch hành động của phân đội.

      Trong đội ngũ, ngày hôm nay không thấy Dương Tử Vinh và Loan Siêu Gia, cũng không thấy con ngựa, bắt được của Hứa Gậy Gộc

      Trời sáng thì đến thôn Giáp Bì. Một vài bóng người lạnh lẽo trên phố, nhác thấy phân đội đằng xa đã sợ hãi chạy về nhà, đóng sập cửa lại. Không có một người nào ra cửa nhìn.

      Phân đội vào trong thôn thấy mọi nhà đều đóng cửa, không thấy bếp nhà ai có khói, chỉ có hai căn nhà mở cửa, một là miếu Sơn Thần ở giữa thôn, hai là một nhà ga bỏ không từ mấy năm nay. Trong thôn không có chút sinh khí nào, họa chăng có tiếng khóc của trẻ con và tiếng gió đập vào cửa nhà ga kêu lách cách.

      Kiếm Ba ra lệnh:
      - Đi tìm nhà ở.

      Khi các chiến sĩ đến gọi cửa các nhà, thì chỉ nghe thấy trong nhà có những tiếng thở hổn hển như kinh hãi.

      Bước vào nhà, ngưòi già và phụ nữ nét mặt sợ hãi và đau khổ, da xanh nhợt như mặt tường, thanh niên thì khoanh tay trước ngực và nhìn một cách hằn học.

     Kiếm Ba và Cao Ba vào một nhà ở giữa thôn. Cao Ba ôn hòa, thân thiết nói vói nhà chủ:
     - Cụ ơi, cho chúng cháu ở nhờ nhà cụ nhé.

     Người chủ còn trẻ tuổi rất lạnh nhạt:
     - Tùy ý, thế nào cũng được.

     Cao Ba tươi cười:
     - Chúng cháu nghỉ ở đâu ạ? Chúng cháu sẽ tự dọn dẹp lấy.

     Người chủ nhà nét mặt vẫn không thay đổi:
     - Tùy ý, thế nào cũng được !

      Cao Ba thấy tình hình như thế bèn rút lui và đi tìm nhà khác. Nhưng mà một nhà, hai nhà, ba nhà, năm nhà... đều như thế cả. Sau cùng vào một nhà, trong nhà có hai ông bà già, một người đàn bà đứng tuổi, một cô gái còn trẻ và một người đàn ông to lớn chừng bốn mươi tuổi đứng ở giữa nhà. Cao Ba, Kiếm Ba, Bạch Như cùng vào. Người đàn ông to lớn ấy không nói một lời, trừng mắt nhìn một cách căm tức. Hai ông bà già thì ôn hòa hơn, nhưng vẻ mặt rất sợ hãi. Kiếm Ba thấy vẻ mặt giận dữ của người đàn ông, anh chỉ chào hỏi qua, rồi trở ra, suy nghĩ tìm cách khác để trú quân. Ra khỏi nhà anh còn nghe thấy tiếng ông già run run bảo con:
      - Con ạ, liệu mà nói năng, không trêu người ta được đâu! Đừng gây sự làm gì!

      Người đàn ông trả lời một cách thô lỗ:
      - Sợ cóc gì nó! Đòi tiền thì không có, đòi lương thực thì chúng nó cướp sạch rồi, muốn giết thì giết đi!

      Ông già vội ngăn lại:
      - Đừng nói thế! Đừng nói thế! Xem chừng không phải người của Tọa Sơn Điêu, hình như quân chính quy thì phải.

     Người đàn ông càng giận dữ giậm chân xuống đất:
     - Chính quy gì? Đồ chó đểu! Nay là binh, mai là phỉ. Nay là phỉ, mai là binh! Đều cùng một giuộc cả!

     - Con! Mày điên à? Đùng có cứng đầu cứng cổ! Cứng cũng không bằng cái búng tay của họ đâu!

     - Mẹ chúng nó, đồ khốn nạn! Đằng nào cũng chỉ một chết mà thôi.

      Kiếm Ba nghe tiếng chửi mỗi lúc một to, hình như người đàn ông cố ý khiêu khích mình vậy. Đến khi nghe các chiến sĩ về báo cáo tình hình các nơi đều như thế, Kiếm Ba càng suy nghĩ: thôn này là một thôn công nhân đường sắt lâm nghiệp, anh đặt rất nhiều hy vọng ở thôn này. Nay đứng trước thái độ lạnh nhạt của nhân dân, kế hoạch của anh gặp khó khăn lớn. Nhưng đứng trước tinh thần quật cường này của thanh niên và hành động nhất trí của toàn thôn, anh rất cảm phục. Anh triệu tập toàn phân đội giải thích:
      - Các đồng chí, thấy chưa, thấy chưa? Quần chúng chưa biết chúng ta la ai. Họ chưa hiểu quân đội nhân dân. Họ căm thù chúng ta cũng như căm thù quốc dân đảng và Tọa Sơn Điêu vậy. Chúng ta đến đây để tiễu phỉ, mà quần chúng thì coi chúng ta như là thổ phỉ vậy. Thật là oan ức!

      Mọi ngưòi đều cười. Kiếm Ba nói tiếp:
      - Vấn đề mấu chốt hiện nay là phải làm cho quần chúng hiểu rõ chúng ta. Chúng ta phải lấy hành động thực tế để cảm hóa quần chúng, nâng cao lòng giác ngộ của quần chúng. Tôi ra lệnh: Không ở nhà nhân dân, toàn thể đến ở tại nhà ga và trụ sở công ty lâm nghiệp Mãn Châu, tự lên núi lấy cỏ về mà nằm, lấy củi về thổi cơm và bắt đầu ngay việc tuyên truyền. Chúng ta là quân đội nhân dân. Không phát động được quần chúng thì không thể tiến hành được kế hoạch của chúng ta.

     Tuân lệnh Kiếm Ba, các chiến sĩ bắt tay ngay vào công tác quần chúng.

      Giáp Bì vốn là một thôn làm gỗ ở đầu con đường sắt khai thác lâm nghiệp, ở đây gỗ xếp thành núi chờ để chở về xuôi. Mùa hạ thì chuyển bằng con đường sắt nhỏ. Mùa nước thì chở đến miếu Thần Hà, rồi đóng thành bè chở về Mẫu Đơn Giang.

      Toàn thôn có 500 nhà, toàn là công nhân đường sắt. Khi Nhật Bản đầu hàng, công nhân ở đây cướp được súng Nhật, tiêu diệt đội kiểm lâm của địch, rồi tự võ trang bảo vệ tài sản quốc gia, bảo vệ nhà cửa của mình.
Không may, bọn phỉ Tọa Sơn Điêu khi bị quân ta đánh tan đã chạy về dây. Tên phỉ già này dùng trăm phương nghìn kế để mua chuộc đội ngũ công nhân, nhưng công nhân cự tuyệt. Tên phỉ già sợ công nhân tiêu diệt bọn chúng như đã tiêu diệt bọn kiểm lâm, nên nó dùng võ trang trấn áp công nhân và cướp súng của họ. Bao nhiêu tài sản do mồ hôi nước mắt của nhân dân kiếm ra được như nhân sâm, nhung hươu, lông da cho dến cả chăn màn quần áo, đồ nữ trang đều bị cướp đi hết.

      Hiện nay Chính phủ vẫn chưa phái người tới tổ chức lại việc khai thác lâm nghiệp, súng lại bị Tọa Sơn Điêu cướp mất rồi, không đi săn được, nên nhân dân đã dần dần cơm không có ăn, áo không có mặc, hàng ngày chỉ biết đi hái ít rau, ít nấm về ăn, nên mặt mũi xanh xao vàng vọt. Còn quần áo thì thật thê thảm. Thời kỳ Mãn may được ít quần áo vải thô thì nay đã rách tơi tả như giấy phất hồ gặp phải trời mưa. Có người lấy bao xi-măng, có người lấy bao gai làm áo, chắp chắp, vá vá. Có nhà bốn, năm người chỉ có một cái quần, ai đi đâu thì mặc, còn người ở nhà thì dùng một manh chiếu cói. Chăn, nệm trên giường thì toàn bện bằng cỏ ô-la. Kiếm Ba và phân đội hiểu rõ hoàn cảnh ấy của nhân dân, càng thêm xúc động tình giai cấp, xót xa nỗi khổ của nhân dân, có người rơi nước mắt.

      Đêm nay, bốn bề im lặng như chết. Dưới ngọn đèn mờ trong một căn nhà nhỏ hẹp, Kiếm Ba đi đi lại suy nghĩ.

     Suốt ngày hôm nay, anh cùng anh em chiến sĩ đi chặt củi, cắt cỏ và tới các gia đình tuyên truyền thăm hỏi. Anh đã đem hai bộ quần áo lót và sơ-mi cho quần chúng. Hiện nay anh chỉ mặc trần chiếc áo bông. Một số quần áo của Bạch Như cũng đem cho cô gái trẻ tuổi ở nhà người đàn ông to lớn đêm qua. Anh em chiến sĩ noi gương Kiếm Ba cũng đem sơ-mi của mình cho quần chúng. Làm như thế họ cảm thấy như trút đi được ít nào băn khoăn. Kiếm Ba đi đi, lại lại, trong lòng sầu muộn: Không quan tâm đến nỗi khổ của quần chúng là một tội lớn. Nhưng ở đây lương thực chẳng có, quần áo cũng không. Chỉ có súng và lựu đạn, làm thế nào giải quyết ngay nạn đói rét của quần chúng bây giờ? Mình là một đảng viên, là người tiêu biểu của Đảng ở đây, quần chúng trong tình cảnh thế này mà ngồi yên được hay sao? Nhưng làm thế nào được?...
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #67 vào lúc: 12 Tháng Năm, 2020, 12:58:35 am »

   

       Mười giờ rưỡi đêm rồi. Cao Ba bưng chậu nước rửa chân vào. Bạch Như cũng giục Kiếm Ba đi rửa chân, nhưng anh vẫn ngồi im, không nghe thấy gì và cũng không nhìn lại. Mãi đến lúc Bạch Như ngồi xuống cởi cho anh, anh mới giật mình.
      - Làm gì đấy?

      Bạch Như vẫn tiếp tục cởi giày:
      - Anh vẫn chưa đi rửa chân!

      - Thôi, thôi, thôi! Bây giờ hơi đâu mà nghĩ đến những việc như thế! Chỉ rắc rối! Thôi!

      - Rửa chân thì có gì hại đến việc suy nghĩ của anh? Phiền cái gì ?

     Kiếm Ba đứng phắt dậy:
     - Đi, đi, đi! Đừng làm phiền tôi!

      Anh đi đi lại lại, chân kéo lê sợi dây giày mà Bạch Như đang cởi dở.

      Bạch Như nhìn theo anh nói:
      - Đó là trách nhiệm của tôi!

      - Cô chỉ có trách nhiệm nhắc nhở, chứ không có quyền bao biện.

     - Đối với người không làm theo kỷ luật vệ sinh, tôi phải bao biện.

     - Thôi đi đi, không phải là lúc tranh luận! Quần chúng chết đói, chết rét đến nơi, chưa giải quyết được vấn đề, còn đi nghĩ cho mình những chuyện nhỏ nhặt này hay sao?

     - Không phải chuyện nhỏ nhặt. Hành quân trên tuyết xong, phải kiểm tra xem có ai bị sây sứt chân, hay có chỗ sưng lên vì rét, đó là trách nhiệm của chiến sĩ vệ sinh.

     Kiếm Ba càng sốt ruột:
     - Còn nói mãi? Tôi ra lệnh: Nghiêm! Đằng sau quay! Xuống thăm anh em chiến sĩ. Kiểm tra xem mọi người đã rửa chân chưa? Có sưng đau ở đâu không? Đều, bước!

     Bạch Như vừa đi, vừa quay đầu lại cãi:
     - Tôi đã kiểm tra rồi.

     - Kiểm tra lại lần nữa. Trong một giờ đồng hồ không cho phép quay trở lại đây.

     Bạch Như bĩu môi lẩm bẩm:
     - Nếu mọi người như anh cả, thì chiến sĩ vệ sinh này đến chịu. Hừ! Đặt ra chế độ mà lại không tuân theo chế độ!

      Ngoảnh đầu lại, thấy Cao Ba đi sau nhìn nàng cười, Bạch Như bảo:
      - Cậu Ba bao biện cũng được, cậu cứ giục anh ấy rửa, rửa xong, cho anh ấy ít mì.

      Cao Ba cười gật đầu.

      Kiếm Ba tiếp tục suy nghĩ, anh chợt nhớ tới mấy câu ca của nhân dân miền núi:
      Đầy rừng hổ báo hươu nai,
      Ô-la cỏ mọc tốt tươi quanh nhà.
      Nhân sâm đem uống thay trà,
      Da điêu nhan nhản như là cỏ rơm.


      Kiếm Ba bỗng phát hiện cách giải quyết vấn đề: Phải tổ chức đi săn ngay. Vừa tạm thời giải quyết nạn đói cho nhân dân, vừa phù hợp với kế hoạch của ta là khoa trương thanh thế ở vùng này. Giáp Bì lại còn nhiều gỗ xếp lên như núi, đó là thứ mà thành thị, nông thôn và quân sự đang cần. Chỉ cần lao động là có ăn, có mặc. Ta nắm được quần chúng thôn Giáp Bì, Tọa Sơn Điêu có bay đằng giời.

      Anh lập tức gọi to:
      - Cao Ba, Hồng Nghĩa! Lại đây, lại đây!

      Cao Ba bưng bát mì cùng với Lý Hồng Nghĩa vào. Kiếm Ba tươi cười nhìn Cao Ba nói:
      - Đúng rồi, làm như thế!

      Cao Ba nghe nói:"Làm như thế" tưởng rằng Kiếm Ba muốn ăn mì, vừa cười vừa bưng lại:
      - Vừa may, vừa mới hâm xong, còn nóng nguyên !

      Kiếm Ba xua tay:
      - Hừ, món này chưa vội, các đồng chí hãy mau đi tìm hai người lái xe và mấy người công nhân xe lửa. Chú ý tìm những công nhân cốt cán, đừng vớ phải bọn ngụy đấy. Mời cho được mấy ngưòi tôi nói ban ngày là Trương Đại Sơn. Lý Dũng Kỳ, Mã Thiên Vũ.

      Cao Ba, Lý Hồng Nghĩa trả lời: "Có!" Rồi chạy đi. Kiếm Ba đốt thêm ngọn nến nhựa thông. Gian nhà cũng như lòng anh bừng sáng. Anh cầm bút viết thư.

     Anh đang viết thì Bạch Như về, thấy anh ngồi viết, mì vẫn chưa ăn, mà chân vẫn chưa rửa. Cao Ba và Hồng Nghĩa chắc cũng bị coi là đến làm phiền và bị anh ấy đuổi đi rồi chăng? Từ trận Nãi Đầu Sơn, Bạch Như ngày càng quan tâm đến Kiếm Ba, giờ đây nàng xót xa như cảm thấy chân Kiếm Ba đang đau, bụng Kiếm Ba đang đói. Nàng bụng bảo dạ: Ta cứ đến làm nhiệm vụ của ta!

      - Báo cáo thủ trưởng 203! Đã kiểm tra lần thứ hai. Mọi người đã rửa chân, ăn no, mặc ấm. Có năm người sưng chân nhẹ. Hiện nay đã tắt đèn đi ngủ.

      - Được.

      Kiếm Ba vẫn không ngẩng đầu lên, tiếp tục viết. Bạch Như sợ làm phiền anh không dám nói nữa, chỉ đứng nhìn. Tiếng ngòi bút sột soạt trên giấy hòa lẫn tiếng hơi thở đều đều của hai người...Cuối trang giấy, ngòi bút của anh như bay, ký tên trên thư một chữ giống như con chim bồ câu bay. Tim Bạch Như hồi hộp. Các đồng chí xưa nay vẫn gọi nàng là "Bồ Câu Trắng". Tại sao chữ ký của anh lại giống như chim bồ câu, khi còn chị Cúc, anh không ký như thế bao giờ...

      Kiếm Ba tươi cười gấp thư lại, nói một mình:
      - Kế hoạch rất đúng!

      Bạch Như nói:
      - Tôi nói được chứ?

      Kiếm Ba mỉm cười nhìn nàng:
      - Được rồi.

      - Không mắng là rắc rối nữa chứ?

      - Mỗi lúc một khác, bây giờ thì được.

      Bạch Như làm vẻ bực mình:
      - Hôm nay chỉ có một phần tử lạc hậu về vệ sinh. Một là không rửa chân, hai là mì nóng không ăn, ba là vệ sinh viên nhắc nhỏ không tiếp thu, bốn là...

     - Thôi được, thôi được! Đừng nói cạnh nữa! Người ấy là tôi, tôi thừa nhận, xin tiếp thu.

     - Đã biết mà lại cứ làm là khuyết điểm.

     - Nhưng cô phải biết hoàn cảnh...

     - Đừng đổ cho khách quan nữa!

     - Cô cũng máy móc lắm!

     - Chế độ mà lại bảo là máy móc? Ai cũng linh động thì còn gì là chế độ nữa?

     - Được rồi, tôi xin sửa chữa ngay.

      Hai người cùng phì cười nhìn nhau. Kiếm Ba cởi giày đi rửa chân.

      Bạch Như thay chậu nước, rồi đứng tựa vào khung cửa nhìn Kiếm Ba đi rửa chân. Để phá tan không khí im lặng, Kiếm Ba hỏi:
      - Bạch Như, hình như tôi chưa ăn cơm?

     - Dứt khoát là chưa ăn. Còn hình như gì nữa? Bảo anh ăn thì anh bảo là làm rắc rối! Cậu Ba, cậu Nghĩa giục anh, anh cũng đuổi đi.

     - Đâu phải thế! Tôi phái họ đi công tác. Bây giờ cho ăn vậy.

      Nói xong Kiếm Ba định cầm lấy bát mì. Bạch Như giằng lấy:
     - Nguội rồi, để tôi hâm lại.

     Nói xong nàng bưng bát mì chạy đi.

     Kiếm Ba gọi lại:
     - Thong thả, mấy người ăn đấy?

     - Chúng tôi ăn cả rồi, chỉ còn mình anh.

     - Không! Cho bốn, năm người ăn đấy!

     - Tại sao?

     - Có khách! Mau lên! Nếu không đủ làm thêm.

     Bạch Như cầm thêm bao mì khô chạy đi….

Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #68 vào lúc: 14 Tháng Năm, 2020, 07:00:46 pm »

   


       Bọn Cao Ba, Lý Hồng Nghĩa bước vào, theo sau là ba người đứng tuổi, ăn mặc lam lũ, tay chân rét run cầm cập, đi sau là Lưu Huân Thương, Đổng Trung Tùng và Tôn Đạt Đắc.

       Kiếm Ba vội vàng lấy ba chiếc áo bông to đưa cho ba người, rồi kéo họ ngồi lên trên giường ấm.

      Trong ba người, một người là Trương Đại Sơn, lái xe, hai người kia là Lý Dũng Kỳ, Mã Thiên Vũ, công nhân bốc vác. Lý Dũng Kỳ chính là người to lớn chửi đổng sáng nay. Cả ba đều là những người tỏ vẻ bực tức nhất khi thấy bộ đội vào thôn, xem chừng đây chính là những người thẳng tính bạo ăn, bạo nói ở trong thôn.

      Sau một hôm bộ đội tuyên truyền thăm hỏi nhân dân và giúp đỡ quần áo, lương thực, ba người này lại là những người xúc động nhất và chảy nước mắt trước nhất.

     Ăn mì xong, Kiếm Ba đưa vấn đề ra bàn:
     - Các đồng chí công nhân! Thật là không phải! Đây là một nơi chúng tôi chưa từng tới. Các đồng chí đau khổ, chúng tôi không được biết. Hiện nay dân thôn đói rét, chúng tôi phải tìm cách giúp đỡ. Chúng ta cùng bàn với nhau làm thế nào có lương thực, có quần áo, làm thế nào bảo vệ được tính mạng quần chúng?

     Ba người cùng hỏi:
     - Liệu có thể làm được không?

     - Được. Chỉ cần chúng ta cùng nhau ra sức.

     Lý Dũng Kỳ tranh nói trước:
     - Chỉ cần biết làm như thế nào? Chúng tôi sẵn sàng ra sức. Công nhân, ngoài sức ra, thì không có cái gì khác!

     Kiếm Ba muốn xua đuổi tâm lý tuyệt vọng của mọi người từ một năm nay, nhấn mạnh rằng:
     - Đảng và Chính phủ, một khi đã biết chúng ta khổ sở, nhất định sẽ giúp chúng ta giải quyết.

     Trương Đại Sơn đang vui vẻ bỗng nhiên trầm ngâm và thở dài:
     - Có cái ăn nhưng không có tiền, cũng tội.

      Kiếm Ba xua tay:
      - Đừng sợ, núi Ông Già là tiền đấy, chỉ cần chúng ta lao động là được. Đồng chí Đại Sơn này, nhân dân ta có câu ca rằng:
       "Tàu ta rúc vang,
       Là vàng muôn lạng.
       Tàu ta chuyển bánh,
       Là gánh áo cơm".


      Dũng Kỳ cau mày:
      - Thưa thủ trưởng, đó là lúc thái bình. Ngày nay khác rồi. Nhân dân bây giờ ca rằng:
      "Tàu ta rúc vang,
        Thổ phỉ về làng.
        Dân ta khốn khổ,
        Giặc Tưởng giàu sang".


      Lưu Huân Thương rắn rỏi nói:
      - Không sợ, chúng ta có bộ đội sẽ tiêu diệt hết bọn chó má ấy.

      Lý Dũng Kỳ tỏ vẻ lo ngại:
      - Nhưng khi bộ đội đi rồi thì thêm khổ, vì chúng tôi không có súng.

      Nói xong anh kể lại chuyện Tọa Sơn Điêu về thôn cướp phá và càng tỏ vẻ thất vọng. Anh nói thêm rằng chính vì mọi người không một lòng, nên bị Tọa Sơn Điêu lừa dối.

     Kiếm Ba gật đầu:
     - Nếu ngày nay có súng, thì mọi người có một lòng không?

     - Còn nói gì nữa! Chịu lép một lần thôi chứ. Ngày xưa Tọa Sơn Điêu, khi còn làm lữ trưởng có bảy, tám nghìn quân, nên chúng tôi không chống nổi. Ngày nay chỉ còn có 200 tên khốn kiếp ấy, nếu có súng, thì mỗi  người trong thôn Giáp Bì cũng đánh nổi hai, ba đứa.

      Trương Đại Sơn thở dài:
      - Chúng tôi tưởng chúng nó cũng là người Trung Quốc thế nào cũng hơn giặc Nhật, nên đến nỗi mắc lừa chúng nó, kêu giời, giời không biết, kêu đất, đất không hay.

     Kiếm Ba nắm tay lại nói:
     - Ngày nay thì Đảng đã "biết". Giải phóng quân đã “hay”.

      Lý Dũng Kỳ với giọng căm giận nói:
      - Mẹ nó, đằng nào cùng chết, thà liều chết với nó, còn hơn sống mà chết đói, chết rét. Ngày xưa, Lý Dũng Kỳ này cầm súng, đã từng bắn chết chín giặc Nhật, và giết không biết bao dã thú ở trên đỉnh núi Ông Già! Giá mà ngày nay có súng thì quyết liều chết với chúng nó một phen.

      Kiếm Ba vui vẻ:
      - Tốt lắm. Vấn đề bây giờ là trước hết làm cho nhân dân no bụng cái đã.

      Cả ba người cùng nói:
      - Đúng rồi. No bụng thì làm gì cũng được.

      Kiếm Ba hỏi:
      - Đồng chí Trương Đại Sơn! Liệu xe có chạy được không?

     - Được, hai xe, một xe 24 tấn, một xe 18 tấn. Chỉ châm tí lửa là chạy được, không phải sửa chữa gì. Khi Nhật Bản đầu hàng, chúng tôi đem giấu một nơi, đổi nhau coi giữ, không sứt mẻ tí nào.

      - Thế thì tốt lắm. Chỉ ngại tuyết to quá…

      - Không sợ. Chúng tôi có một xe gạt tuyết, tuyết to cũng không sợ.

      Kiếm Ba thấy đã giải quyết được vấn đề xe, anh vui sướng quay lại hỏi Lý Dũng Kỳ:
      - Đồng chí Lý Dũng Kỳ, xếp một xe gỗ hết bao nhiêu thời giờ?

      Lý Dũng Kỳ và Mã Thiên Vũ nhìn nhau tính toán:
      - Chiếc 24 tấn kéo được mười toa...độ chừng hai ngày.

     - Nếu anh em bộ đội giúp đỡ thì sao?

      Mã Thiên Vũ lắc đầu:
      - Không được, đồng chí ạ. Phải khỏe và quen mới được. Anh đưa mắt nhìn Bạch Như đương đứng nghe, lúc ấy Bạch Như mặc quần áo bộ đội lại đứng sau Huân Thương, nên không biết nàng là phụ nữ, anh nói tiếp:

      - Như đồng chí đứng kia kìa, nhẹ như chim thì chưa nói là khuân vác gỗ, mà ngay mang cái gậy cũng chưa chắc đã vác nổi!

    Mọi người cười ồ lên. Huân Thương vỗ vai Bạch Như:
     - Các đồng chí xem, ngựa cái không ra trận được hay sao?

     - Anh cút đi!

      Bạch Như bĩu môi và ẩy Huân Thương một cái. Nghe tiếng của Bạch Như, Mã Thiên Vũ mới biết nàng là con gái, biết mình lỡ lời, nên có vẻ ngượng.

     Đạt Đắc, Huân Thương cũng không chịu kém:
     - Chúng tôi đều là công nhân cả đây. Vác súng thì là binh, bỏ súng là công. Hiện nay nhân dân đói rét, làm được càng sớm càng hay. Chúng tôi nhất định cùng làm với nhân dân.

      Kiếm Ba cười bảo Mã Thiên Vũ:
      - Các đồng chí cử hai người đến chỉ huy, chúng tôi xin đi tập sự.

      - Được lắm! Thế thì tất cả đều làm. Đồng chí thủ trưởng! Xin đồng chí ra lệnh bao giờ bắt đầu.

      - Đêm nay được không?

      - Được. Chúng tôi xin về làm ngay.

      - Chắc chắn chứ?

      - Chắc chắn. Chúng ta có sức, chúng ta có người, chúng ta có hai bàn tay làm chủ, việc gì mà không chắc chắn.

      Bọn Huân Thương quay ra:
      - Thôi! Anh về dẫn bộ đội đi!

      Ba người bắt tay Kiếm Ba ra về.

      Một lát sau, đuốc sáng trưng thôn Giáp Bì. Dô ta, hò dô ta! Trong tiếng hò vang có tiếng của đàn ông, có  tiếng của phụ nữ, có tiếng của người già, có tiếng của trẻ con.

     Trời sáng, hai đoàn xe dài đã xình xịch đỗ tại trước ga. Anh em chiến sĩ, công nhân và nhân dân thôn Giáp Bì đã đứng chật hai bên xe.

      Trương Đại Sơn đứng ở đầu máy nhìn mọi người cười nói. Cao Ba mang thư của Kiếm Ba ngồi trên xe đạp tuyết.

      Kiếm Ba vui vẻ gọi to:
      - Cám ơn các đồng chí công nhân, các đồng chí đã rất gian khổ. Nhiệm vụ của chúng ta đã hoàn thành vượt mức. Hiện nay chúng ta có hai xe. Thật không khác gì hai chị em cùng nhau kết bạn lên đường. Mấy hôm nữa, "Xe chị, xe em" sẽ quay trở về mang lại cho chúng ta lương thực và quần áo. Bây giờ tôi ra lệnh: "Xuất phát".

      Mọi người vỗ tay hoan hô vang dội. "Xe chị, xe em" đều hét lên những tiếng còi tu tu, tu tu và xình xịch chạy về phía nam; hai làn khói trắng bay lên trên không như hai đám mây rất đẹp.

     Từ hang sâu, bãi tuyết còn vang lại tiếng xình xịch, giòn giã của hai đoàn xe….
Logged
huytop
Thành viên
*
Bài viết: 919


« Trả lời #69 vào lúc: 19 Tháng Năm, 2020, 07:06:59 am »

                                                                                                               

                                                                                                                      HỒI THỨ MƯỜI LĂM.

                                                                                                                  DƯƠNG TỬ VINH DÂNG LỄ.


     Một người hóa trang thổ phỉ, đi một mình trên bãi tuyết trong rừng rậm.

     Người ấy lúc thì cười sằng sặc rất hung ác, lúc thì rít lên những giọng như điên cuồng, lúc thì phi ngựa chạy như bay, lúc thì đi đằng sau ngựa huýt sáo, lúc thì lẩm bẩm nói những câu gì, lúc thì chạy đằng trước ngựa để ngựa chạy theo sau, lúc thì ngồi lại cho ngựa đi xa, rồi thì lại hô cho ngựa quay đầu chạy lại. Khi ngựa chạy về trước mặt, người ấy lại vỗ đầu ngựa, cười lên một hồi. Người ấy giống như một thằng điên, không lúc nào bình tĩnh, cũng lại giống như một tài tử luyện ngựa.

      Chỉ có một hành động của người ấy là rõ ràng, rất tỉ mỉ mà lại có quy luật. Dù là cưỡi ngựa hay đi bộ, dù là cười nói điên cuồng, cứ đi một quãng cách năm sáu cây, người ấy lại lấy đoản đao chặt vào thân cây bóc ra một miếng vỏ. Có lúc bóc không ra, người ấy lại chặt một nhát nữa. Cho đến lúc bóc trật lõi cây trắng ra mới thôi.

     Người ấy không phải ai xa lạ, chính là đồng chí Dương Tử Vinh của phân đội. Từ khi rời khỏi phân đội, ngày nào anh cũng sống như thế. Mặt mũi anh bây giờ trông gớm ghiếc, tóc dài quá tai, râu ria xồm xoàm, mục đích của anh là làm cho mình hoàn toàn giống thổ phỉ về thói quen, ăn nói, cử chỉ. Anh đã luyện tập gian khổ như thế trong ba ngày. Muốn tạm bỏ được những thói quen của người chiến sĩ đã năm sáu năm ở trong bộ đội giải phóng quân, anh buộc phải luyện tập thói quen thổ phỉ. Anh một lòng chỉ nghĩ đến nhiệm vụ:
     "Ta luyện càng tinh, hoàn thành nhiệm vụ càng có bảo đảm. Cũng như thủ trưởng 203 đã căn dặn: "Lần này không phải đồng chí diễn kịch, mà là phụ trách một nhiệm vụ tiễu phỉ nặng nề. Thế thì cái vai trò thổ phỉ của đồng chí phải triệt để. Từ bây giờ đồng chí không phải là đồng chí Dương Tử Vinh mà là thổ phỉ Hồ Bưu".
 
     Ngày thứ nhất và ngày thứ hai trên đường đi, anh không bỏ lỡ cơ hội nào để diễn tập.

     Có một điều kiện thuận lợi cho Tử Vinh trên đường đi là cái vết chân trên tuyết của thằng cha thộn, do Cao Bá và Lý Hồng Nghĩa cố ý để cho nó chạy thoát, vết chân ấy là người hướng đạo rất tốt cho anh đến Uy Hổ Sơn, làm cho anh không mất thời giờ tìm kiếm phương hướng. Vì thế ngoài việc vừa đi vừa tập ra, anh chỉ còn có việc là khắc ám hiệu vào thân cây.

      Anh cưỡi con ngựa của Hứa Gậy Gộc, tuy chạy nhanh, nhưng đường rừng rậm rạp, không thể phát huy được bản lĩnh của ngựa. Đi được hai ngày, rừng lại càng rậm chi chít. Hai ngày liền không thấy một bóng người, chỉ thấy có vết chân của thằng cha thộn, giống như cái mạng nhện vẽ trên tuyết.

      Ngày thứ ba, Dương Tử Vinh không dám ngủ trong hốc cây nữa, vì hai hôm trước anh gặp một con gấu trong hốc cây. Hôm nay anh khoét mặt tuyết đắp thành bức tường chung quanh để chắn gió, giải tấm da thú, nằm lên trên. Anh gọi đó là tòa "bạch cung" trong rừng tuyết. Anh ngủ một giấc rất say cho đến khi mặt trời chiếu vào "bạch cung" anh mới tỉnh dậy. Nhằm thẳng hướng bắc anh lại tiếp tục lên đường. Xa xa hiện ra một khu rừng đầy loại cây hoa. Đó là dấu hiệu chứng tỏ sắp đến Uy Hổ Sơn.
      "Bây giờ cần phải chuyển ngay sang hướng khác không nên đi theo vết chân của thằng cha thộn để cho bọn thổ phỉ khỏi nghi."

       Anh đứng thẳng người lên, liếc đôi mắt tinh nhanh nhìn chung quanh như muốn tìm một cái gì. Anh nhìn đi nhìn lại thấy một cây con cách chỗ anh chừng năm mươi thước, anh bỗng bật lên tiếng cười khẽ. Có lẽ vì cái cây con mọc bên cạnh bụi cây um tùm hay là chung quanh cái cây con không có cái gì to hơn che lấp nó? Có lẽ trên cây bằng đầu người có cái chạc.

      Rút đoản đao, anh đi về phía cây con.

      Anh dùng lưỡi dao nhọn khoét thân cây, một chốc thân cây rỗng một đám bằng cái hộp thuốc lá. Lại khoét nữa, rồi lại lắp miếng vỏ cây vào chỗ khoét, khít liền không còn vết tích gì. Lập tức, anh móc túi ra một hòn đá đen, để lên chạc cây.

      Nhảy lên ngựa, anh đi về hướng tây hắc. Đi vài chục bước quay lại nhìn cây con, đang từ đắc chí, bỗng trở thành lo lắng, anh dừng ngựa, lẩm bẩm:
      - Hỏng rồi, nếu mấy ngày không có tuyết, không có gió thì vết chân của mình ở cái cây làm sao sạch được, sẽ xảy ra chuyện không hay!

      Ngẫm nghĩ hồi lâu, anh quay ngựa trở lại chỗ vết chân dưới gốc cây con ban nãy, chạy quanh một vòng, quay về hướng bắc, đi vào khu rừng cây hoa, rồi lại quay ngựa đi về hướng tây bắc. Như vậy là vết chân ở gốc cây con trông giống hệt như vết chân con thú ngoằn ngoèo không thể nào tìm ra dấu hiệu và vết tích gì đặc biệt.

     Vào giữa rừng cây hoa, qua bụi rậm, dưới một chòm cây um tùm, anh lại cho ngựa ăn. Anh móc trong túi lấy ra một miếng bánh mì. Không có than để nướng, anh cứ thế nhai ngấu nghiến. Cứ hai miếng bánh lại hai miếng tuyết, vừa nhai vừa nghĩ. Bỗng anh phá lên cười khi nhìn đến bộ quân áo thổ phỉ, bộ mặt đã lâu ngày không rửa, bộ râu không cạo. Giơ tay vuốt cằm thấy râu mọc lởm chởm cứng như lá thông. Sờ đến cằm vô tình sờ phải cái sẹo dài hai phân, tiếng cười bỗng nhiên biến mất, chỉ còn lại căm giận.

      Số là, cái sẹo này làm cho anh nhớ lại mối thù không bao giờ quên dược. Năm mười tám tuổi, con bò nhà anh chạy đến ăn cỏ ở cái mả tổ của tên địa chủ cường hào Dương Đại Đầu. Dương Đại Đầu buộc cho là bò đã xéo vào đất cát mồ mả của ông cha nó. Nó bắt bố anh, đổ nước cứt đái lên đầu và cho gia nhân đánh một trận. Ông già không chịu được đòn chết tươi. Mẹ Tử Vinh lo buồn thành bệnh, lại thêm lao lực quá độ đã lâu ngày, chẳng bao lâu cũng chết. Còn lại Dương Tử Vinh non trẻ, ngày ngày nghĩ cách báo thù, nhưng chỉ có một mình, và lại không có dịp hạ thủ, nên chỉ có một cách là trường kỳ chịu đựng.

      Nhưng thật phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí. Thù chưa kịp báo, Dương Tử Vinh lại bị một tai họa nữa suýt chết. Hôm ba mươi tết năm ấy, cái nhà sau của Dương Đại Đầu bị cháy ra tro. Dương Đại Đầu cho rằng Dương Tử Vinh báo thù. Hắn quyết định bắt Dương Tử Vinh trả món nợ đó. Hắn treo Tử Vinh lên cành cây, đánh bất tỉnh nhân sự. Để trừ hậu họa, hắn quyết tâm giết hại, định đến đêm mang Tử Vinh lên núi, vứt xuống vực sâu cho chết. May sao có người cố nông tốt bụng tên là Dương Tứ Thiết, bạn thân của Dương Tử Vinh thả trộm anh ra.

      Sau bảy năm lưu lạc bên ngoài, đến lúc Dương Đại Đầu chết anh mới về nhà. Khi ấy anh mới biết em gái bị Dương Đại Đầu bắt làm con ở, rồi sau không biết nó bán đi đâu. Đến thời kỳ kháng Nhật, lòng căm thù đã thúc đẩy anh tham gia Bát lộ quân, làm cho anh có một lòng trung thành vô hạn đối với sự nghiệp giải phóng nhân dân.

      Dương Tử Vinh vừa nhai, vừa nghĩ đến kẻ thù của mình, kẻ thù ấy trong quan niệm của Dương Tử Vinh ngày nay, không phải chỉ là Dương Đại Đầu, mà là tất cả những bọn áp bức, bóc lột người nghèo khổ. Chúng là bọn đầu sỏ gây ra tai nạn của xã hội cũ. Cần phải triệt chúng cho đến tận gốc rễ.

      Dương Tử Vinh xoa tay, đôi mắt sắc sảo của anh nhìn chung quanh rừng rậm. Anh suy nghĩ rất lung về cuộc đấu tranh sắp bắt đầu.

      Luồng tư tưởng tập trung đến nỗi anh ngừng nhai từ lúc nào không biết. Bỗng nhiên con ngựa đang ăn cỏ, nhảy cẫng lên hí loạn xạ, như có một cái gì kinh hãi lắm.

      Dương Tử Vinh đứng lên nhìn về phía con ngựa hoảng sợ, rừng cây vẫn im lìm, tĩnh mịch. Quay lại nhìn ngựa, anh thấy toàn thân nó run bắn, thở hồng hộc. Mắt nó sợ hãi nhìn vào rừng rậm, rồi lại nhìn Tử Vinh chằm chặp, như muốn cầu cứu.

      Dương Tử Vinh cảm thấy có một việc gì sắp xảy ra. Trong lòng bứt rứt. Vứt miếng bánh khô và miếng tuyết trong tay, nắm chặt lấy khẩu súng anh tiến đến trước ngựa. Ngựa nép chặt sau người anh, hình như muốn nhờ anh che chở….
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM